Đời Sống Mới Trong Thần Khí
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2194
mod_vvisit_counterHôm Qua8536
mod_vvisit_counterTuần Này42368
mod_vvisit_counterTuần Trước48347
mod_vvisit_counterTháng Này126591
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11578677

We have: 76 guests online
Your IP: 54.196.5.6
 , 
Today: Aug 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 219 = LCTX - THA TÔI PDF Print E-mail

Đức Thánh cha kéo dài năm lòng thương xót qua bí tích hòa giải
Các linh mục được phép vĩnh viễn tha tội cho những ai xưng thú đã phạm tội phá thai
Tags: phá thai, tha tội

November 23, 2016 - TIN TỪ TÒA THÁNH

Đức Thánh cha kéo dài năm lòng thương xót qua bí tích hòa giải thumbnail
Đức Thánh cha Phanxicô chính thức cho phép vĩnh viễn tất cả các linh mục ban ơn xá giải cho những ai xưng thú tội phá thai.

Thừa nhận và chia sẻ Lòng Thương Xót Của Thiên Chúa là một phần lâu dài trong đời sống Kitô hữu vì thế các sáng kiến được thực hiện trong Năm Lòng Thương Xót đặc biệt này phải được tiếp tục, CNS trích lời Đức Thánh cha Phanxicô.

"Lòng thương xót không thể chỉ là một sự việc đơn lẻ trong đời sống của Giáo hội được", Đức Giáo hoàng viết trong tông thư "Lòng thương xót và nỗi khốn cùng" được ngài ký ngày 20-11 khi kết thúc Năm Lòng Thương Xót.

Việc Giáo hội Công giáo tập trung vào Lòng thương xót của Thiên Chúa phải được tiếp tục bằng việc từng cá nhân có những hành động về sự tử tế, hỗ trợ người nghèo, và nhất là khuyến khích người Công giáo tham gia vào bí tích hòa giải và tạo điều kiện cho họ dễ dàng làm điều đó, ngài viết.

Trong tông thư, Đức Phanxicô cho biết ngài chính thức cho phép vĩnh viễn tất cả các linh mục ban ơn xá giải cho những ai xưng thú tội phá thai. Trong khi nhiều giám mục trên thế giới và hầu hết tất cả các giám mục ở Hoa Kỳ thường ban quyền này cho các linh mục, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ban hành điều này cho toàn thế giới trong Năm Thánh năm nay.

UCAN VN

--------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 218- DUNG GIA HINH PDF Print E-mail

Đức Thánh cha cảnh báo thái độ giả hình
Công việc của lòng thương xót không phải là tấm bằng để được tốt hơn người khác

Carol Glatz của Catholic News Service - Nov 18-2016

---------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 57 - Website ChiaseLoiChua.com

             *CẢNH BÁO THÁI ĐỘ GIẢ HÌNH*

Đức Thánh cha cảnh báo thái độ giả hình
Đức Thánh cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ở Quảng trường Thánh Phêrô.

Khuyên nhủ và quở trách người có tội là công việc của lòng thương xót, nhưng chúng không phải là tấm bằng để giả vờ tốt hơn người khác, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

"Khuyên nhủ tha nhân là cơ hội để nhìn xem các bạn có tốt đẹp như những tiêu chuẩn cần thiết không", ngài nói với khách hành hương tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm 16-11.

Trong buổi tiếp kiến chung cuối cùng trong Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ kết thúc vào ngày 20-11, Đức Phanxicô suy niệm hai câu trong đoạn Tin mừng theo Thánh Luca (đoạn 6:41-42) trong đó Chúa Giêsu cảnh báo thái độ giả hình biết "cọng rác trong mắt anh em ngươi" nhưng không nhận thấy "cái đà trong mắt ngươi".

"Hãy lấy cái đà trong mắt ngươi trước đã; rồi ngươi sẽ thấy rõ để lấy cọng rác trong mắt của anh em ngươi", Chúa Giêsu dạy.

Những câu kinh thánh này và tầm nhìn lãnh đạo là phục vụ của Chúa Giêsu, Đức giáo hoàng nói, giúp hướng dẫn Kitô hữu trong việc thực hiện những công việc của lòng thương xót mà lâu nay được coi là để chỉ dẫn người không biết, khuyên nhủ người hoài nghi, răn đe kẻ có tội và chỉ ra những sai trái cách kiên nhẫn.

Lời Chúa nhắc bảo tôi: "Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha ah em là Đấng nhân từ. Anh em đừng xet  đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xet đoán, anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha." (Tin mừng Luca 6, 36-37)

- Sao anh  thấy cái rác của trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới ? ...Hỡi người đạo đức giả ! Hãy lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ tháy rõ, để lấy cái rac trong con mắt người anh em !" (Tin mừng Luca 6, 41-42)

Phó tế Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

------------------------

---------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 217= CAU CHO TONG THONG PDF Print E-mail

> HÃY CẦU NGUYỆN CHO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP & PHÓ TỔNG THỐNG MIKE PENCE
> Pray For President Donald Trump & Vice President Mike Pence

                   --------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 56

 CẦU CHO TT DONALD TRUMP VÀ PHÓ TT MIKE PENCE

TÔI CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA VÀ THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN:
>
> "Vậy ta khuyên con, trước hết phải dâng lên Đức Chúa Trời các lời khẩn nguyện, nài xin, cầu thay và tạ ơn cho mọi người, 2 cho các vua, các nhà lãnh đạo, để chúng ta được sống bình an, yên ổn trong đạo đức, tin kính mọi bề và đáng kính." (1 Ti-mô-thê 2:1-2)

> 1. Xin Chúa ban cho Tổng Thống và Phó Tổng Thống "...tấm lòng khôn sáng, để đoán xét dân sự Ngài và phân biệt điều lành điều dữ; vì ai có thể đoán xét dân rất lớn này của Chúa?" (1 sách Các vua 3:9).
>
> Sự khôn ngoan giúp Tổng Thống kính yêu Chúa hết lòng (to FEAR GOD - Phục truyền 10:12, ghét điều ác ( to HATE EVIL Châm ngôn 8:13), ghét sự kiêu căng (to HATE PRIDE Châm ngôn 8:13; 9:10), và sự khôn ngoan từ Chúa giúp Tổng Thống khiêm nhường (HUMILITY - Châm ngôn 15:33).
>
> 2. Xin Chúa ban cho Tổng Thống và Phó Tổng Thống những người Cố Vấn khôn ngoan, bởi vì "Kế hoạch thành tựu nhờ cố vấn; Tham chiến phải được hướng dẫn khôn ngoan." (Châm ngôn 20:18).

> 3. Xin Chúa ban cho Tổng Thống và Phó Tổng Thống có Những Cố Vấn Tin Kính Chúa (Godly Counselors) để lắng nghe và đón nhận những lời khôn ngoan ((1 Các vua 12:6-16; Thánh vịnh 101:7;


> 4. Xin Chúa ban cho Tổng Thống và Phó Tổng Thống có Những Người Cộng Sự Kính Sợ Chúa và Khôn ngoan bởi vì "Người nào đi với người khôn ngoan sẽ khôn ngoan, Nhưng làm bạn với kẻ ngu dại sẽ bị thiệt hại." (Châm ngôn 13:20).

> 5. Xin Chúa ban cho Tổng Thống và Phó Tổng Thống có Những Lời Nói Khôn ngoan bởi vì "Người có lòng khôn ngoan được gọi là người sáng suốt; Lời nói ngọt ngào làm tăng thêm sự thuyết phục." (Châm ngôn 16:21).
>
> 6. Xin Chúa ban cho Tổng Thống và Phó Tổng Thống Luôn Đặt Lòng Tin Vào Thánh Ý Của Thiên Chúa bởi vì "Lòng người có nhiều kế hoạch, Nhưng ý định của CHÚA mới được thành tựu." (Châm ngôn 19:21). "Mưu sự tại nhân, thành tựu tại Thiên".

> 7. Xin Chúa ban cho Tổng Thống và Phó Tổng Thống có Lòng Khiêm Nhường và Kính Sợ Chúa bởi vì "Phần thưởng của sự khiêm nhường và kính sợ CHÚA, Là giàu có, vinh dự và sự sống." (Châm ngôn 22:4).

> 8. Xin Chúa ban cho Tổng Thống và Phó Tổng Thống Thực Hiện Mọi Chính Sách Theo Hành Động Công Chính và Lẽ Công Bình bởi vì "Lòng của vua như dòng nước trong tay CHÚA; Ngài định hướng cho nó chảy về nơi nào tùy ý Ngài. 2 Mọi đường lối của một người đều ngay thẳng trước mắt mình, Nhưng CHÚA xem xét tấm lòng. 3 Hành động công chính và công bình Đẹp lòng CHÚA hơn là lễ vật sinh tế." (Châm ngôn 21:1-3).-


> 9. Xin Chúa bảo vệ Tổng Thống và Phó Tổng Thống và Gia Đình của họ. "Ngài giữ gìn lối đi của người công bình; Bảo vệ đường lối của kẻ kính sợ Ngài." (Châm ngôn 2:8). "và xin cầu nguyện để chúng tôi được giải cứu khỏi những người độc ác và xấu xa; vì không phải mọi người đều có đức tin. 3 Chúa là Đấng thành tín, Ngài sẽ thêm sức cho anh chị em và bảo vệ anh chị em khỏi kẻ ác." (2 Tê-sa-lô-ni-ca 3:2-3).

> 10. Xin Chúa khiến người dân luôn nhận thức rằng "Mỗi người phải tùng phục các nhà cầm quyền trên mình, vì không có quyền uy nào không do Đức Chúa Trời đặt ra, và các nhà cầm quyền hiện có đều do Ngài thiết lập. 2 Cho nên ai chống lại quyền uy là chống lại mệnh lệnh Đức Chúa Trời; những người chống nghịch ấy sẽ rước lấy hình phạt cho mình. 3 Vì những người cai trị không phải để cho người làm lành sợ mà cho người ác khiếp sợ. Muốn khỏi sợ nhà cầm quyền, ngươi hãy làm điều lành thì sẽ được họ khen ngợi. 4 Vì nhà cầm quyền là đầy tớ của Đức Chúa để giúp ích cho ngươi. Nếu ngươi làm dữ thì hãy sợ hãi vì họ cầm gươm không phải là vô ích; họ là đầy tớ của Đức Chúa, kẻ thừa hành để giáng cơn thịnh nộ xuống kẻ làm ác. 5 Vậy, phải thuận phục nhà cầm quyền, không phải chỉ vì sợ cơn thịnh nộ nhưng cũng vì lương tâm nữa." (Rô-ma 13:1-5).

> 11. Xin Chúa ban cho Tổng Thống và Phó Tổng Thống "được thịnh vượng trên mọi mặt, được mạnh khoẻ về phần xác cũng như vẫn thịnh vượng về phần hồn.' (3 GIOAN 2).

> 12. Xin Chúa ban cho Tổng Thống và Phó Tổng Thống cùng hướng dân sự về tâm tình Cầu Nguyện ĐỔI MỚI cho dân tộc và đất nước bởi vì: "lúc ấy nếu dân Ta, dân được gọi bằng danh Ta, hạ mình xuống, cầu nguyện, tìm kiếm mặt Ta và ăn năn từ bỏ con đường gian ác thì Ta từ trên trời sẽ nghe, tha thứ tội lỗi chúng và chữa lành đất đai của chúng. 15 Giờ đây, mắt Ta sẽ mở, tai Ta sẽ lắng nghe lời cầu nguyện tại nơi này." (2 Sử biêm niên 7:14). Amen! 
>
> Nov 11-2016 - Rev. Dr. Ngô Việt Tân - CANADA
>
-----------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THẦN KHI # 202 -HIEP NHAT PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha giải thích sự hiệp nhất các tín hữu Kitô
LM. Trần Đức Anh OP11/10/2016

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng 10-11-2016 dành cho Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, ĐTC đã minh định thế nào sự là hiệp nhất.

70 Hồng Y, Giám mục thành viên, cùng với các vị cố vấn và viên chức tham dự khóa họp toàn thể của Hội đồng Tòa Thánh dưới quyền chủ tọa của ĐHY Chủ tịch Kurt Koch, về chủ đề "Sự hiệp nhất các tín hữu Kitô: kiểu mẫu nào cho sự hiệp thông trọn vẹn?"

Lên tiếng trong dịp này, sau khi nhấn mạnh sự hiệp nhất giữa các tín hữu Kitô như một đòi hỏi thiết yếu của đức tin chúng ta, một đòi hỏi xuất phát từ cốt tính của chúng ta như những người tin nơi Chúa Giêsu Kitô, ĐTC cảnh giác chống lại 3 kiểu mẫu sai trái về sự hiệp thông:

- trước tiên "hiệp nhất không phải là kết quả những cố gắng của con người, hoặc là sản phẩm hoạt động ngoại giao của Giáo Hội, nhưng là một hồng ân đến từ trên cao. Loài người chúng ta không có khả năng tự mình kiến tạo sự hiệp nhất, và cũng không thể quyết đinh những hình thức và thời điểm khi nào. Trong bối cảnh đó, hiệp nhất là một hành trình, đòi phải kiên nhẫn, chờ đợi, kiên trì, vất vả và dấn thân. Hiệp nhất không xóa bỏ những xung đột và không loại trừ những tương phản. ĐTC thường lập lại rằng hiệp nhất được thực hiện khi đồng hành, nghĩa là khi chúng ta gặp gỡ nhau như anh chị em, cầu nguyện, cộng tác với nhau trong việc loan báo Tin Mừng và phục vụ những người rốt cùng."

- Thứ hai, hiệp nhất không phải là đồng nhất. Những truyền thống khác nhau về thần học, phụng vụ, linh đạo và giáo luật được phát triển trong thế giới Kitô, khi chúng ăn rễ chân thành trong truyền thống tông đồ, là một phong phú chứ không phải là một đe dọa cho sự hiệp nhất của Giáo Hội. Tìm cách dẹp bỏ những khác biệt ấy là đi ngược lại với Chúa Thánh Linh, Đấng hoạt động làm cho cộng đoàn tín hữu được phong phú nhờ các hồng ân khác nhau.

- Sau cùng hiệp nhất không phải là gộp vào nhau. Sự hiệp nhất các tín hữu Kitô không bao hàm một "sự đại kết lùi lại" khiến cho bên nào đó phải chối bỏ lịch sử đức tin của mình, và sự hiệp nhất này cũng không chấp nhận sự chiêu dụ tín đồ của nhau, vì hành động này là thuốc độc đối với hành trình đại kết.

ĐTC nhắn nhủ rằng "Trước khi nhìn những điều chia cách của chúng ta, cũng cần nhận thức thiết yếu sự phong phú của những gì liên kết chúng ta, như Kinh Thánh, các bản tuyên xưng đức tin của các công đồng chung đầu tiên. Làm như thế các tín hữu Kitô có thể nhìn nhận nhau là anh chị em cùng tin nơi Chúa Giêsu Kitô là Chúa và là Đấng Cứu Độ duy nhất, dấn thân tìm kiếm cách thức vâng theo Lời của Chúa ngày hôm nay, Đấng muốn hiệp nhất tất cả chúng ta" (SD 10-11-2016)
----------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 216 =GONG GIAO&TIN LANH PDF Print E-mail

 Giới hạn trong việc chia sẻ Thánh Thể giữa Công giáo và Tin lành Luther

Malmo, Thụy điển – Trong chuyến viếng thăm Thụy điển của Đức Giáo hoàng Phanxicô từ ngày 31/10-01/11 vừa qua, Đức Hồng y Kurt Koch, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cổ võ Hiệp nhất Kitô hữu đã nói về những giới hạn trong việc chia sẻ Bí tích Thánh Thể giữa các tín hữu Công giáo và Tin lành Luther.

Đức Hồng y giải thích về việc Giáo hội Công giáo phân biệt giữa "eucharistic hospitality" (tạm dịch theo ý: rước lễ ngoại lệ) cho một số cá nhân và "eucharistic communion" (hiệp thông Thánh Thể).

Từ ngữ hospitality được dùng để chỉ việc chào đón các vị khách lãnh nhận Thánh Thể trong một số trường hợp đặc biệt hay với một số điều kiện đặc biệt khi mà họ nhìn nhận bí tích như là sự hiện diện thật sự của Chúa Kitô. Ví dụ về Eucharistic hospitality là trường hợp thầy Roger Schutz, sáng lập cộng đoàn Taizé, là tín hữu Tin lành cải cách, thầy vẫn lãnh nhận Thánh Thể trong Thánh lễ Công giáo. Còn hiệp thông Thánh Thể lại nói đến một tình trạng lãnh nhận Thánh Thể bình thường của những người được xem như thuộc về vùng gia đình.

Đức Hồng y Koch đã nói trong một cuộc họp báo: "Đối với các tín hữu Công giáo, hiệp thông Thánh Thể là một mục đích của đối thoại đại kết và sẽ là "một dấu chỉ hữu hình của hiệp thông trong giáo hội" hay hiệp nhất trọn vẹn. Đó là lập trường của Giáo hội Công giáo và Giáo hội tiếp tục khẳng định điều này.

Đức Hồng y cũng nói đến vấn đề hospitality trong trường hợp hôn nhân hỗn hợp. Ngài xác định đó là một câu hỏi mục vụ, cần thảo luận, đặc biệt là ở cấp độ giáo phận. Theo ngài, việc đưa ra một tuyên ngôn chúng cho toàn giáo hội rất khó khăn, vì hoàn cảnh mục vụ ở mỗi đất nước khác nhau.

Trong tuyên ngôn chung được Đức Phanxicô và Giám mục Munib Younan của Tin lành Luther, chủ tịch Hiệp hội Luther thế giới cùng ký vào ngày 31/10, hai vị nhìn nhận việc nhiều thành viên của các cộng đoàn khao khát đón nhận Thánh thể từ cùng một bàn tiệc như là cách diễn tả sự hiệp nhất trọn vẹn. Tuyên ngôn cũng nhìn nhận trách nhiệm mục vụ chung giải cơn đói khát thiêng liêng được trở nên một trong Chúa Kitô của các tín hữu. Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đức Giám mục Munib Younan không cho phép thêm những trường hợp chia sẻ Thánh Thể nhưng diễn tả mong đợi cho vết thương trong thân mình Chúa Kitô được chữa lành với sự giúp đỡ của việc gia tăng các cuộc đối thoại thần học. (CNS 01/11/2016)

Hồng Thủy

--------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 32