mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7164
mod_vvisit_counterHôm Qua7509
mod_vvisit_counterTuần Này51505
mod_vvisit_counterTuần Trước52699
mod_vvisit_counterTháng Này119493
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12713416

We have: 127 guests online
Your IP: 3.84.243.246
 , 
Today: Feb 15, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 243 = NGUOI TU KY PDF Print E-mail

Tổng giáo phận đồng hành đức tin với người tự kỷ
Tổng giáo phận Sài Gòn đề ra những chương trình đặc biệt nhằm giúp người tự kỷ gặp gỡ Chúa
--------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 75 - Website ChiseLoiChua.com

April 5, 2017 -Tin từ Saigon Việt Nam

Tổng giáo phận Sài Gòn đang giúp đỡ người tự kỷ tham gia học giáo lý và hiệp thông với giáo hội để rước lễ lần đầu, khởi đầu bằng một Thánh lễ đặc biệt nhân Ngày Thế giới nhận thức chứng tự kỷ.

- Khoảng 80 người, trong đó có chừng 30 người tự kỷ, tham dự sự kiện "Gặp gỡ đức tin với người tự kỷ" do Caritas tổ chức tại Trung tâm mục vụ của tổng giáo phận Sài Gòn hôm 1-4.

"Hãy để các em đến với Chúa, nhất là các em có hoàn cảnh đặc biệt vì Chúa muốn gặp các em. Hãy để cho các em bày tỏ cảm xúc của mình đối với Chúa một cách tự nhiên vì Chúa muốn các em cảm thấy một thế giới tự do mà Thiên Chúa đã ban cho con người" – linh mục dòng Tên Giuse Đào Nguyên Vũ nói trong Thánh lễ đặc biệt.

- Ngài cho biết Ban giáo lý của giáo phận sẽ dạy giáo lý cho những người tự kỷ muốn xưng tội và rước lễ lần đầu. Sau thánh lễ, có chừng 20 người tự kỷ đăng ký theo học giáo lý.

- Bà Anna Nguyễn Thị Xuân Hồng rất hài lòng về điều này. "Nay tôi tin một ngày không xa con tôi sẽ được xưng tội và rước Chúa" – bà vui cười nói sau khi con trai đăng ký học giáo lý.

- Bà cho biết con trai bà chơi được đàn piano và đi xe đạp được. Bà kiên nhẫn chăm sóc con và dạy con biết các kỹ năng trong suốt 23 năm trời. "Nếu trẻ tự kỷ được chăm sóc, đời sống chúng sẽ phat triển rất nhiều", bà nói.

Chị Maria Tiêu Mỹ Linh, có con gái 17 tuổi bị tự kỷ, cho biết khi con chị còn nhỏ, nó thường gào thét trong Thánh lễ và bị những người dự lễ đuổi ra khỏi nhà thờ vì gây ồn ào. Chị và con gái đã bỏ đi nhà thờ trong nhiều năm.

"Chúng tôi mong giáo hội thương tình tổ chức thánh lễ Chúa Nhật thường xuyên cho người tự kỷ và tập luyện cho các bé biết giúp lễ hoặc đọc sách thánh, qua đó hình thành nề nếp trong đời sống đức tin của chúng", chị nói.

200,000 người tự kỷ ở Việt Nam khó có thể hội nhập xã hội được và sống tự lập bởi vì có ít trường dạy nghề cho họ. Để giảm thiểu tình trạng này, tổng giáo phận hy vọng giúp họ chút gì đó độc lập trong đời sống đức tin.-

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm : Website ChiaseLoiChua.com

-----------------------------

 

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 242 =CONG GIAO-TIN LANH PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha kêu gọi bỏ thành kiến giữa Công Giáo - Tin Lành
LM. Trần Đức Anh OP3/31/2017

VATICAN. ĐTC chào mừng Hội nghị về đề tài "Luther 500 năm sau" và gọi đây là một sự kiện không thể có được cách đây ít lâu.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 31-3-2017, dành cho 150 học giả quốc tế tham dự Hội nghị do Ủy ban Tòa Thánh về khoa sử học tổ chức từ ngày 29-3-2017 về đề tài "Luther 500 năm sau. Đọc lại cuộc cải cách của Luther trong bối cảnh lịch sử Giáo Hội".

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC nói: "Các tín hữu Tin Lành và Công Giáo cùng nói về Luther do sáng kiến của một cơ quan Tòa Thánh, một Hội nghị như vậy là điều không thể tưởng tượng được cách đây ít lâu: ở đây chúng ta động chạm một cách cụ thể những thành quả hoạt động của Chúa Thánh Linh, Đấng vượt lên trên mọi biên giới và biến những xung đột thành cơ hội để tăng trưởng trong tình hiệp thông".

ĐTC vui mừng vì Hội nghị kỷ niệm này mang lại cơ hội cho các học giả đến từ nhiều tổ chức cùng nhìn các biến cố lịch sử, đào sâu về con người của Luther và sự phê bình của ông chống lại Giáo Hội thời ấy, cũng như chức vụ Giáo Hoàng, những điều ấy chắc chắn sẽ góp phần vượt thắng bầu không khí nghi kỵ và cạnh tranh nhau, đã kéo dài quá lâu trong tương quan giữa hai bên. Theo ĐTC, "sự nghiên cứu kỹ lưỡng và nghiêm túc, không vướng thành kiến và bút chiến ý thức hệ, giúp các Giáo Hội đang đối thoại ngày nay, phân định và đón nhận những gì là tích cực và hợp pháp trong cuộc cải tổ, và xa tránh những sai lầm, phóng đại, thất bại, nhìn nhận những tội lỗi đã đưa tới chia rẽ".

Và ĐTC cũng khẳng định rằng "Tất cả chúng ta đều biết là không thể thay đổi quá khứ, nhưng 50 năm sau cuộc đối thoại đại kết giữa Công Giáo và Tin lành, chúng ta có thể thực hiện một sự thanh tẩy ký ức, để có thể "kể lại lịch sự một cách khác", không mang vết tích oán hận vì những vết thương đã phải chịu, làm cho sự nhận xét về nhau bị lệch lạc".

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, Cha Bernard Ardura, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về khoa sử học, cho biết điều quan trọng nhất của Hội nghị này là xem xét coi khi đọc lại cuộc cải cách người ta có thể khám phá những điều hiểu lầm hay không. Ví dụ đạo lý về ơn công chính hóa mà Công Giáo và Tin Lành Luther đã đạt tới một sự đồng thuận, qua đó người ta hiểu rằng tuy có những ngôn từ khác, chúng ta có cùng một sự hiệp thông trong đức tin. Ngoài ra có những khía cạnh khác như sự cấu thành chính Giáo Hội, vai trò của thừa tác vụ trong Giáo Hội, sự kế truyền tông đồ, chỗ đứng của các bí tích. Đó là những vấn đề còn bỏ ngỏ. (SD 31-3-2017)
-----------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 241= NU TU AN DO PDF Print E-mail

NỮ TU ẤN ĐỘ VATTALIL VĨ ĐẠI

Ngày 23-3-2017, ĐGH Phanxicô đã chuẩn nhận phép lạ của nữ tu Regina Mariam Vattalil, người Ấn Độ, bị đâm 54 lần hồi năm 1995. Nữ tu Vattalil bị giết vì đức tin và đã trở nên chứng nhân anh dũng của Giáo Hội Ấn Độ.

TGM Leo Cornelio of Bhopal nói rằng việc tuyên chân phước cho nữ tu Vattalil chứng tỏ rằng công việc khó khăn của nhà truyền giáo không hề vô ích, làm gia tăng luân lý đối với công việc truyền giáo ở nơi mà các Kitô hữu thường xuyên phải đối mặt với bạo lực của các nhóm cực đoan.

Nữ tu Vattalil sinh năm 1954 trong một gia đình nông dân, gia nhập Dòng Phanxicô Clara, có tên là Rani Maria, và khấn trọn đời năm 1980. Bà muốn là nhà truyền giáo phục vụ những người nghèo trong cộng đồng người Ấn.

Năm 1992, bà chuyển tới Indore và làm việc với người nghèo bị ruồng bỏ trong vùng. Bà lên án chế độ nô lệ tân kỳ. Samandhar Singh là người được thuê để hạ sát nữ tu Vattalil. Lời cuối cùng của bà là "lạy Chúa Giêsu".

Samandhar Singh bị kết án chung thân. Tuy nhiên, gia đình của nữ tu Vattalil đã cầu xin chính quyền tha tù cho Samandhar Singh, và anh ta đã được phóng thích năm 2006. Sự ân xá này đã tạo nên "sự sống mới" trong Samandhar Singh.

TRẦM THIÊN THU (theo aleteia.org)

Kính chuyển:

Hồng

------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 240 = GIO GIAI TOI PDF Print E-mail

Các cha nên giải tội bất cứ lúc nào có người xin xưng tội
Đức Thánh cha Phanxicô nói với các cha giải tội bí tích hòa giải là cơ hội truyền giáo

March 22, 2017 - Tin từ Vatican

Hãy ngồi tòa giải tội mọi lúc có người xin xưng tội và đừng bao giờ hạn chế giờ ban bí tích hòa giải, Đức Thánh cha kêu gọi.

"Xin đừng bao giờ để bảng thông báo: 'Xưng tội: các ngày thứ Hai và thứ Tư từ giờ này đến giờ này'", ngài nói với hàng trăm cha giải tội và các tham dự viên khác tham dự khóa học thường niên được tài trợ bởi Tòa Ân giải Tối cao, tòa án Vatican xử lý các vấn đề liên quan đến xá tội.

"Hãy ngồi tòa mọi lúc có người xin các cha giải tội. Và nếu các cha đang ngồi cầu nguyện ở đó, hãy để mở cửa tòa giải tội vì trái tim Chúa rộng mở", tờ Catholic News Service dẫn lời Đức Thánh cha nói hôm 17-3.

Giải tội là "một ưu tiên mục vụ", và là lời mời gọi mỗi ngày đi đến "các vùng biên của sự dữ và tội lỗi, và đây là một vùng biên đáng sợ", ngài nói.

Giáo hội và linh hồn con người bị tổn hại rất lớn khi cha giải tội không được lời cầu nguyện và Chúa Thánh Thần hướng dẫn để nhận ra điều Chúa muốn được thực hiện, ngài nói.

"Cha giải tội không bao giờ làm theo ý riêng của mình và không giảng dạy đạo lý riêng của mình", nhưng được kêu gọi trở thành tôi tớ của Chúa trong niềm hiệp thông hoàn toàn với Giáo hội.

Hãy sẵn sàng dùng việc giải tội làm cơ hội truyền giáo và nhắc nhớ hối nhân về chân lý cơ bản, thiết yếu của đức tin và luân lý, ngài nói.

Đức Thánh cha Phanxicô còn kêu gọi các cha giải tội cần phải phân định thật kỹ họ có phải là người mắc chứng rối loạn tâm thần không, "việc này cần phải xác minh bằng cách hợp tác lành mạnh với" các chuyên gia, hay bị quỷ ám không.

Bất kỳ khi nào cha giải tội nhận thấy có sự hiện diện của ác quỷ, đừng bao giờ ngần ngại tìm đến chuyên gia trừ quỷ, người được giao "sứ vụ cần thiết nhạy cảm này" trong mỗi giáo phận.

UCAN VN

-------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 239= PHU NU SAMARI PDF Print E-mail

Đã đến giờ thờ phượng trong Thần Khí

Khổng Nhuận

ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ:Trích Tin Mừng Gioan 4 : 5 - 42
Trích đoạn câu chuyện Thầy Giêsu xin nước uống người 2 phụ nữ Samari

19 Người phụ nữ nói với Người :

"Thưa ông, tôi thấy ông thật là một ngôn sứ...

20 Cha ông chúng tôi đã thờ phượng Thiên Chúa trên núi này ; còn các ông lại bảo : Giê-ru-sa-lem mới chính là nơi phải thờ phượng Thiên Chúa."

21 Đức Giê-su phán : "Này chị, hãy tin tôi : đã đến giờ

các người sẽ thờ phượng Chúa Cha,

không phải trên núi này hay tại Giê-ru-sa-lem.

22 Các người thờ Đấng các người không biết ; còn chúng tôi thờ Đấng chúng tôi biết, vì ơn cứu độ phát xuất từ dân Do-thái.

23 Nhưng giờ đã đến -và chính là lúc này đây-

giờ những người thờ phượng đích thực

sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật,

vì Chúa Cha tìm kiếm những ai thờ phượng Người như thế.

24 Thiên Chúa là thần khí, và những kẻ thờ phượng Người

phải thờ phượng trong thần khí và sự thật."

Trong đoạn này có 3 ý chính cần khám phá

1. Giờ đã đến - và chính là lúc này đây

2. Thờ phượng

3. Trong Thần K

Ý thứ nhất : Giờ đã đến - và chính là lúc này đây

Giờ đã đến tính vào thởi điểm Thầy Giêsu nói...thì đã xảy ra hơn 2000 năm rồi

và chính là lúc này đây nó mang thêm một ý nghĩa theo một thành ngữ nổi tiếng

hic et nunc – tại đây và bây giờ -

tức là hiện nay Giờ đã đến RỒI- và chính là lúc này đây

Ý thứ hai : Thờ phượng

Thờ phượng thường được hiểu là khi Đọc Kinh, xem Lễ, chầu Thánh Thể...

Việc thờ phượng này đặt trên nền tảng tương quan chủ - tớ, vua – tôi... một tương quan tạo ra khoảng cách xa xôi nghìn trùng...

Ý thứ ba : Thờ phượng Trong Thần Khí

Khi thực hiện những việc kinh kệ, tế tự bên ngoài...

việc Thờ phượng Trong Thần Khí đi vào chiều sâu trong tâm hồn

- Phaolo có lối hiểu về thờ phượng - tế tự... rất độc đáo:

Người phục vụ Đức Giê-su Ki-tô.... lo việc tế tự

là rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. (Rm 15:16)

Thì ra Rao giảng Tin Mừng cũng là một hình thức tế tự tuyệt vời..!!!

- Riêng chúng tôi, chúng tôi dựa vào lời khuyên của Phaolo:

Anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện

và đẹp lòng Thiên Chúa.

Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người. (Rm 12:1)

Việc hiến dâng thân mình này không những qua những hình thức phụng vụ bình thường của người Kitô hữu...Đọc Kinh, Dâng Lễ, chầu Thánh Thể...

Mà còn kéo dài trong đời thường hằng ngày của mình...

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Bằng cách nhận ra Chúa sống trong mình và tập sống kết hiệp.... nhờ Người với Người, trong Người...khi đi chợ, đi làm, quét nhà....thậm chí ngồi không rảnh rỗi....

Không nhớ thì thôi...nhưng bất chợt nhớ tới...nên dành vài phút thinh lặng chìm vào trong Ngài....trong tâm tình hiến dâng sâu lắng... cũng quý hóa lắm rồi...

Đây mới chính là thờ phượng trong Thần Khí đích thực.

---------------------------

"CÁC BẠN HÃY LUÔN MANG KINH THÁNH BÊN MÌNH NHƯ MANG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG". (ĐTC PHANXICO)

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 35