mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4103
mod_vvisit_counterHôm Qua6358
mod_vvisit_counterTuần Này10461
mod_vvisit_counterTuần Trước58891
mod_vvisit_counterTháng Này155372
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10659628

We have: 121 guests online
Your IP: 54.198.134.104
 , 
Today: Apr 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 207 =CONG NGHE MOI PDF Print E-mail

Công nghệ mới - phương tiện loan truyền đức tin cho người trẻ
Hồng Thủy9/18/2016

--------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 49 -Website ChiaseLoiChua.com

     * LOAN TRUYỀN ĐỨC TIN CHO GIỚI TRẺ *

Jakarta – Hội nghị quốc gia Indonesia về giáo lý với chủ đề "Đức tin trong gia đình: nền tảng của xã hội Indonesia đang biến chuyển", đã được tổ chức tại Makassar, miền nam Sulawesi trong 5 ngày, với sự tham dự của các thần học gia, Giám mục, Linh mục và giáo lý viên giáo dân đến từ 37 Giáo phận. Hội nghị được tổ chức với sự cộng tác của Ủy ban Giáo lý thuộc Hội đồng Giám mục Indonesia, đã thảo luận về mối liên hệ giữa gia đình, các phát minh kỹ thuật và loan truyền đức tin..

Giáo sư Eko Indrajid, một chuyên viên tin học giải thích: "chúng ta đang ở trong thời đại thông tin hiện đại, với một số công cụ tiện dụng. Những thứ này có nguy cơ làm cho người ta xa cách nhau, bởi vì mọi gnười quá bận rộn với các tiện ích riêng và không có thời giờ để nói chuyện với hành xóm của mình."

Cha FX Adisusanto, giám đốc ủy ban Truyền thông của Hội đồng Giám mục nói với hãng tin Asia rằng chủ đề về mối liên hệ giữa gia đình và các phương tiện kỹ thuật mới phải được thảo luận một cách khẩn cấp giữa các phụ huynh, các Giám mục và giáo lý viên. Mục đích là tìm ra những cách thức mới để dùng những khám phá mới vì lợi ích của xã hội, dùng chúng trong cách dạy giáo lý hiện đại.

Các tham dự viên đã thảo luận về một số phương cách sáng tạo về giao tiếp với những người trẻ. Để thúc đẩy sự hiểu biết về môi trường xã hội mới theo quan điểm của Giáo Hội, các giám mục đã quyết định yêu cầu một số linh mục trẻ nghiên cứu các công nghệ hiện đại, để họ có thể giúp đỡ trong việc phát triển một ủy ban mới. (Asia News 16/09/2016)

Công Đồng Vatican 2 nhắc  lại cho những chủ chăn, nhiệm vụ rất quan trọng là phải thu xếp mọi sự, để các Tin hữu được hưởng nhờ nền giáo dục Ki-tô giáo, NHẤT LÀ GIỚI TRẺ, là niềm hy vọng của Giáo hội (Giáo dục số 2)

Vì cha mẹ là THẦY DẠY và THƯỜNG HỌC ĐẦU TIÊN nên Tống huấn Phao-lô VI nói: "Cha mẹ hay Gia trưởng coi như là Linh mục tại gia, có nhiệm vu dạy Lời Chúa  cho con cháu như là Linh mục trông coi một Giáo xứ".

Vì thế Công đồng kêu gôi mọi người hãy lo lằng đức tin trong Gia đình cho gới trẻ, không bao giờ bị mất quyền thiêng liêng ấy. - ( Công Đồng Vatican - Giáo dục số 1)

Đầy tớ Đinh Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

---------------------------

 

 
DOI SONG MỚI TRONG THAN KHI =CN25TN-C PDF Print E-mail

 Chúa Nhật CN25TN-Năm C - TIN MỪNG LUCA 16, 1-13
Khôn ngoan của con cái sự sáng/NGƯỜI QUẢN LÝ BẤT LƯƠNG
18-09-2016 Lm. Vũ Xuân Hạnh

Chúng ta vừa kỷ niệm tròn 15 năm, chủ nghĩa khủng bố tấn công nước Mỹ, giết chết gần 3.000 người cùng lúc (11.9.2001 – 11.9.2016). Kể từ đó đến nay, khủng bố như bóng ma kinh hoàng ám ảnh nhân loại.

Mạng lưới khủng bố ngày càng mạnh, càng lan rộng nhiều vùng, nhiều quốc gia và càng tấn công nhiều nơi trên thế giới hơn. Hành động của chúng táo tợn hơn, tàn bạo hơn. Chúng điên cuồng và hăng máu hơn. Chúng tấn công bất kể người đó là ai, cho dù trẻ con hay phụ nữ. Đối với chúng, càng sát hại được nhiều, càng gây tiếng vang lớn, càng làm cho mọi người hoang mang, càng thành công.

Những kẻ ấy là ai? Đó là những kẻ rất khôn ngoan, biết suy nghĩ, khả năng tính toán rất cao. Vì thế họ biết cách chọn lựa những phương án hành động tội ác, nhưng kín đáo, không ai có thể phát hiện. Rất tiếc sự khôn ngoan ấy đã bị lạm dụng, đã đặt sai chỗ, vì thế trở nên quá nguy hiểm cho nền hòa bình của thế giới, nguy hiểm cho sự sống của con người.

Trong đời sống thường nhật, chúng ta vẫn nghe nhiều đến sự khôn ngoan. Một người ăn nên làm ra, người ta bảo anh ta khôn ngoan. Ai đó ăn nói lợi khẩu, nói những lời duyên dáng, khoan thai, nói những lời hay, ý đẹp không làm phật ý người nghe, họ được gọi là khôn ngoan.

Hay ai đó có thể đoán biết ý đồ xấu của người khác, và tránh né được sự hãm hại dành cho mình, cũng là người khôn ngoan. Một em học sinh khôn ngoan biết chăm lo cho việc học tập của mình, học ngày một tiến tới. Ngay cả một người giỏi mánh khóe, xu nịnh, làm giàu bằng móc ngoặc, ăn cắp của công, hối lộ, tham nhũng... cũng được gọi là khôn ngoan.

Cũng vậy, hôm nay trong dụ ngôn Người quản lý, một bên Chúa Giêsu gọi anh ta là bất lương, bên kia Chúa cũng dùng một kiểu nói mà thói thường người đời vẫn nói: Đó là gọi người quản lý bất lương kia đã hành động khôn khéo. Vì anh ta đã sử dụng trí thông minh, sự gian dối, xảo quyệt của mình để hưởng lợi, để thỏa mãn những tính toán vụ lợi cho riêng mình.

Ở đây có một vấn đề được đặt ra là: Vậy Chúa khen ngợi người quản lý bị coi là bất lương ấy? Bởi đó cũng sẽ là bài học cho chúng ta? Chắc không ai ngây thơ đến nổi nghĩ như thế. Vì ngay sau đó, Chúa Giêsu đã phân biệt rạch ròi: "con cái thế gian" và "con cái sự sáng".

Đã gọi là con cái thế gian, nó chẳng bao giờ thuộc về thế giới của con cái sự sáng, nhưng nó chỉ thuộc về cuộc đời này, đi xa hơn, nó tắm mình và chìm đắm trong cuộc đời này. Vì thuộc về thế gian, con cái thế gian sẽ giỏi mọi ngóc ngách, mọi luồn lách để có thể có được càng nhiều, càng tốt những bảo đảm cho bản thân khi sống trong cuộc đời này.

Bởi vậy, nếu chỉ nhìn về phía thế gian với một tâm hồn chỉ toàn chiếm hữu, vụ lợi, ích kỷ..., thì đúng là "con cái thế gian khôn ngoan hơn con cái sự sáng".

Phân biệt rạch ròi giữa "sự sáng" và "thế gian" cho thấy sự tối tăm của thế gian là đêm tối giăng mắc đầy hiểm nguy. Làm sao bóng tối ấy lại có thể là bài học cho chúng ta!

Chúa Giêsu cũng không khen ngợi việc làm bất lương của người quản lý. Đúng hơn, Chúa chỉ nhắm đến việc sử dụng trí thông minh, sự khôn ngoan sao cho phù hợp, đúng nơi, đúng lúc, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho đời sống của mình.

Trên hết, ta phải hiểu đây là một so sánh, Chúa đưa ra để giúp ta chọn lựa thái độ sống theo đòi hỏi của đức tin. Vì nếu con cái thế gian dùng sự khôn ngoan của nó để sống, thì con cái của ánh sáng hãy dùng sự khôn ngoan trong đức tin để đạt đến sự sống đời đời.

Vậy, qua câu chuyện người quản lý bất lương, Chúa kêu mời chúng ta rút ra từ đó những ý nghĩa, những bài học cần thiết cho đời sống đức tin của mình. Vì có khi đổ vỡ của người khác, ngay cả tội lỗi của chính mình hay của ai đó, cũng có thể là bài học kinh nghiệm cần thiết cho chúng ta sống tốt hơn, đến gần Chúa hơn, biết xa tránh mọi dịp tội hơn. Vì nếu chiếc xe trước đã đổ trên lối mòn, thì xe sau phải tìm lối khác mà đi cách đường hoàng hơn, an toàn hơn.

Đó là sự khôn ngoan. Đó cũng chính là "con cái của sự sáng". Vì sự khôn ngoan của con cái sự sáng là luôn biết nhận ra chính mình, để không bao giờ tự biến mình thành mối nguy cho mình hay cho anh chị em.

Còn hơn thế, sự khôn ngoan của con cái sự sáng sẽ dẫn họ đi trên con đường có tên Giêsu để mỗi ngày tự hoàn bị mình nhờ chính mẫu gương sống của Chúa Giêsu và Lời Người dẫn lối. Tắt một lời, sự khôn ngoan của người tín hữu Kitô là đi trên Chính Lộ mà chính Chúa Giêsu đã vạch ra.

Chính Lộ ấy, sự khôn ngoan ấy là một lối sống được tóm gọn trong Tám mối Phúc thật như sống nghèo khó, hiền lành, chấp nhận Thánh giá, khao khát sự công chính, thương yêu anh chị em, giữ tâm hồn thanh sạch để sống thánh thiện, biết gây bầu khí hòa bình, chấp nhận mọi thử thách vì lòng yêu mến Chúa. Đi trên chính lộ do chính Chúa Giêsu khai mở, ta sẽ chẳng bao giờ phải lo lạc lối.

Bạn thân mến, là Kitô hữu, bạn và tôi có chính đời sống của Chúa Kitô làm mẫu mực và có chính Lời của Người làm chuẩn mực cho mọi suy nghĩ, hành vi, lối sống của mình. Bởi vậy, vì là Kitô hữu, sự khôn ngoan của bạn và tôi, không phải là sự không ngoan mà ta vẫn nghe thấy trong đời thường quanh mình, càng không thể chấp nhận thái độ chỉ chọn lựa sống khôn ngoan theo thói đời mà làm cho đời sống đức tin trở thành tăm tối.

Sự khôn ngoan của Kitô hữu chỉ có một con đường, đó là ướm mình theo khuôn mẫu của đời sống Chúa Kitô và sống theo Lời Người dạy mà tám mối phúc thật là bảng tóm gọn của những lời dạy ấy.

Từ những hình ảnh cụ thể của tội ác khủng bố, đến hình ảnh của một người khéo vun quén cho đời sống trần gian của mình mà Chúa Giêsu cho thấy trong vụ ngôn Người quản lý bất lương, chúng ta rút ra bài học đáng giá cho mình: sự khôn ngoan của người tín hữu là trở nên giống Chúa Kitô để được Thiên Chúa yêu thương, đón nhận.

Bạn ạ, đời sống Kitô hữu có một nỗi giằng co lớn lắm. Đó là vì ta cũng giống như anh chị em mình: rất say mê cuộc đời, say mê không thua bất kỳ ai. Nhưng ta cũng lại rất say mê vĩnh cửu, say mê đến tận cùng.

Bởi vậy chúng ta hãy làm sao để có thể gặp cái vĩnh cửu trong cái mau qua; vui chơi như mọi người nhưng vẫn tìm niềm vui thiên quốc; làm việc và sống trong cuộc đời, nhưng cũng thăng tiến Nước Trời trong chính cuộc đời ấy.

Sự khôn ngoan của chúng ta, những người Kitô hữu đó là sự khôn ngoan biết để Chúa đi vào toàn bộ cuộc đời mình.

ĐẠO BINH DỨC MẸ

------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KH # 206 =CAU NGUYEN MOI TRUONG PDF Print E-mail

September 2, 2016

Tin từ Việt Nam

-------------------------------------

THÔNG BÁO TIN MỪNG # 173 - Website ChiaseLoiChua.com

                      * CẦU NGUYỆN CHO MÔI TRƯỜNG*

Người Công giáo Việt Nam hưởng ứng Ngày Cầu nguyện cho môi trường

Lời Chúa Giê-su dạy: "HÃY YÊU KẺ THÙ VÀ LÀM ƠN ƠN CHO KẺ GHET ANH EM. HÃY CHUC LÀNH CHO KẺ NGUYỀN RỦA ANH EM, VÀ CẦU NGUYỆN CHO KẺ VU KHỐNG ANH EM".  (Tin  Mừng Luca đoạn 6, câu 27-28)

Khoảng 1000 người Công giáo giáo xứ Phú yên thuộc giáo phận Vinh thực hiện cuộc tuần hành hòa bình nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Gìn giữ Tự nhiên (World Day of Prayer for the Care of Creation), vào ngày 1-9.

Những người tham gia mang khẩu hiệu "Lương – Giáo bảo vệ môi trường", và "Hủy hoại môi trường là tội ác", đã tuần hành 4km xung quanh giáo xứ.

Công an chỉ đứng quan sát, không có hành động can thiệp.

Đức Thánh cha Phanxicô công bố Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Gìn giữ Tự nhiên hôm 6-8.

"Là những người Kitô giáo chúng tôi mong muốn đóng góp công sức cho việc chăm sóc môi trường chúng ta đang sống để chống lại khủng hoảng sinh thái", Đức Thánh cha nói.

Ủy ban Công lý và Hòa bình giáo phận Vinh kêu gọi Giáo dân tham dự ngày cầu nguyện cho gìn giữ môi trường hôm 26-8, tìm hiểu thông điệp 'Bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta' của Đức Thánh cha và tiến hành ngay các công việc thiết thực là làm sạch và bảo vệ môi trường xung quanh giáo xứ.

* Lời Chúa đánh động bạn và tôi : " NẾU ANH EM MUỐN NGƯỜI TA LÀM CHO MÌNH, THÌ CŨNG HÃY LÀM CHO NGƯỜI TA NHƯ VẬY. NẾU ANH EM YÊU THƯƠNG KẺ YÊU THUONG MÌNH, THÌ CÓ GÌ LÀ ÂN VỚI NGHĨA? NGAY KẺ TỘI LỖI CŨNG YÊU THƯƠNG LẺ YÊU THUONG HỌ.

VÀ NẾU ANH EM LÀM ƠN CHO KẺ LẢM ƠN CHO MÌNH, THÌ CON GÌ LÀ ÂN VỚI NGHĨA? NGAY CẢ NGƯỜI TỘI LỖI CŨNG LÀM NHƯ THẾ !

(Tin Mừng Luca, đoạn 6, câu 31 đến câu 33)

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm : Website ChiaseLoiChua. com

-------------------------

 

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 205=THANH NU TERESA PDF Print E-mail

Thánh lễ tạ ơn Lễ Phong Thánh cho Mẹ Têrêsa
Lm. Tran Đức Anh OP9/6/2016

VATICAN. Sáng thứ hai 5-9-2016, ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã chủ sự thánh lễ tạ ơn nhân dịp lễ phong hiển thánh cho Mẹ Têrêsa Calcutta.

Đồng tế với ĐHY có hơn 30 Hồng Y, GM, gần 200 Linh mục, trước sự hiện diện của hơn 10 ngàn tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô, trong đó có đông đảo các nữ tu thừa sai bác ái.

Hôm qua, cũng là lễ kính thánh nữ Têrêsa Calcutta và là ngày giỗ lần thứ 19 (1997) của Mẹ.

Bài giảng của Đức Hồng Y

Trong bài giảng thánh lễ, ĐHY Quốc vụ khanh nhấn mạnh bí quyết cuộc sống và hoạt động của Mẹ Têrêsa là lời Chúa Giêsu như được công bố trong bài Tin Mừng của ngày lễ: "Thật, Thầy bảo các con, tất cả những gì các con làm cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Thầy, là các con làm cho Thầy" (Mt 25,40).

"Mẹ Têrêsa đã khám phá nơi những người nghèo, khuôn mặt của Chúa Kitô, 'Đấng đã trở nên nghèo vì chúng ta để làm cho chúng ta trở nên giàu có nhờ cái nghèo của Ngài' (Xc 2 Cr 8,9). Mẹ đã đáp lại tình yêu vô biên của Chúa bằng một tình yêu vô biên đối với người nghèo.. Tình yêu Chúa Kitô thúc bách chúng ta" (2 Cr 5,14).

ĐHY Parolin cũng nhận xét rằng: "Mẹ Têrêsa đã có thể trở thành một dấu dấu chỉ rất sáng ngời về lòng từ bi thương xót, như ĐTC đã nói trong bài giảng lễ Phong thánh: 'Lòng từ bi thương xót đối với Mẹ là 'muối' mang lại hương vị cho mỗi hoạt động của Mẹ và là 'ánh sáng' chiếu sáng bóng đêm của những người không còn nước mắt để khóc sự nghèo khổ của họ', vì Mẹ đã để cho mình được Chúa Kitô soi sáng, Chúa Kitô được thờ lạy, yêu mến, chúc tụng trong Thánh Thể, như chính Mẹ đã giải thích: "Cuộc sống của chúng ta phải liên tục được nuôi dưỡng bằng Thánh Thể, vì nếu chúng ta không có khả năng nhìn thấy Chúa Kitô dưới hình bánh, thì chúng ta cũng không có thể khám phá Chúa dưới những vẻ khiêm hạ của những thân thể tiều tụy của người nghèo" (Xc Teresa di Calcutta, L'amore che dissetta, p.16).

Trong bài giảng, ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cũng nhắc đến một trong những hình thức nghèo khổ đau thương nhất, đó là biết mình không được thương yêu, không được mong muốn và bị khinh rẻ. Đó là một thứ nghèo cũng hiện diện tại các nước và các gia đình không nghèo, và cả nơi những người thuộc giới có những phương tiện và khả năng, nhưng cảm thấy tâm hồn trống rỗng vì đánh mất ý nghĩa và hướng đi của cuộc đời, hoặc bị thất vọng, sầu muộn vì những liên hệ bị phá vỡ, vì cô đơn trầm trọng, vì cảm tượng bị mọi người quên lãng hoặc không còn ích lợi gì cho ai nữa".

Mẹ Têrêsa cũng coi các thai nhi chưa sinh ra và bị đe dọa trong cuộc sống như "những người nghèo nhất trong những người nghèo.. Từ đó mẹ đã can đảm bảo vệ những sự sống đang sinh ra, Mẹ nói thẳng thắn và có những hành động rõ ràng, là dấu chỉ sáng ngời về sự hiện diện của các Ngôn Sứ và Các Thánh, là những người không quì gối trước mặt ai ngoại trừ trước Đấng Toàn Năng".

Sau cùng, ĐHY Parolin nhắc đến sự kiện khi Mẹ Têrêsa qua đời ngày 5-9-1997, thành phố Calcutta hoàn toàn bị mất ánh sáng trong vài phút dài. Mẹ Têrêsa trên trái đất này đã là một dấu chỉ minh bạch chỉ Trời Cao. Trong ngày Mẹ qua đời, Trời Cao muốn cống hiến một dấu ấn cho cuộc đời của Mẹ và thông báo cho chúng ta rằng một ánh sáng mới đã được thắp lên trên chúng ta. Giờ đây, sau khi được chính thức nhìn nhận sự thánh thiện, ánh sáng của Mẹ càng chiếu tỏa rạng ngời hơn. Ước gì ánh sáng không tàn lụi của Tin Mừng, tiếp tục chiếu sáng cho cuộc lữ hành trần thế của chúng ta và những con đường của thế giới khó khăn này" (SD 5-9-2016)
------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 204= OHONGTHANH ME TERESA PDF Print E-mail

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

GIẢNG LỄ PHONG THÁNH CHÂN PHƯỚC TÊRÊSA CALCUTTA

CHÚA NHẬT 4/9 NĂM THÁNH THƯƠNG XÓT 2016

"Mẹ Têrêsa, trong tất cả mọi khía cạnh của đời sống mình, đã là một con người quảng đại ban phát lòng thương xót Chúa, bằng cách mẹ tỏ ra sẵn sàng đối với hết mọi người, nhờ việc mẹ đón nhận và bênh vực sự sống của con người, sự sống của những thai nhi cũng như của những ai bị bỏ rơi và những ai bị loại trừ".

"Ai có thể làm cố vấn cho Thiên Chúa?" (Khôn Ngoan 9:13). Câu hỏi trong Sách Khôn Ngoan chúng ta vừa nghe ở bài đọc thứ nhất cho chúng ta thấy rằng đời sống của chúng ta là một mầu nhiệm, và chúng ta không nắm được cái then chốt để hiểu được nó. Bao giờ cũng có vai chính trong lịch sử, đó là Thiên Chúa và con người. Việc của chúng ta đó là nhận thấy tiếng Thiên Chúa kêu gọi để rồi làm theo ý muốn của Ngài. Thế nhưng để làm theo ý muốn của Ngài, chúng ta cần phải tự vấn "Đâu là ý muốn của Thiên Chúa trong đời sống của tôi?"

Chúng ta tìm thấy câu giải đáp ở cùng đoạn Sách Khôn Ngoan này: "Con người ta được dạy cho biết những gì làm hài lòng Ngài" (9:18). Để nắm chắc được tiếng Chúa gọi, chúng ta cần phải tự hỏi và biết được những gì làm hài lòng Thiên Chúa. Trong nhiều trường hợp các vị tiên tri đã loan báo điều đẹp lòng Thiên Chúa. Sứ điệp của các vị được gói ghém trong câu tổng hợp này: "Ta muốn lòng thương xót chứ không phải là hy tế" (Hosea 6:6; Mathêu 9:13). Thiên Chúa lấy làm hài lòng trước mọi tác động thương xót, vì nơi người anh em hay người chị em chúng ta trợ giúp, chúng ta nhận ra dung nhan của Thiên Chúa là dung nhan không ai có thể thấy (xem Gioan 1:18). Mỗi lần chúng ta cúi mình xuống với các nhu cầu của anh chị em chúng ta là chúng ta cống hiến cho Chúa Giêsu một cái gì đó để ăn hay uống; là chúng ta mặc cho, là chúng ta giúp đỡ và chúng ta thăm viếng Con Thiên Chúa (xem Mathêu 25:40).

Bởi thế chúng ta được kêu gọi để chuyển thành các hành động cụ thể những gì chúng ta kêu xin khi cầu nguyên và tuyên xưng đức tin. Không có một giải pháp nào khác ngoài đức bác ái yêu thương: những ai dấn thân phục vụ người khác đều là những người yêu mến Thiên Chúa (xem 1Gioan 3:16-18; Giacobê 2:14-18), cho dù họ không biết như thế. Tuy nhiên, đời sống Kitô hữu không phải chỉ là việc ra tay giúp đỡ vào những lúc cần thiết. Nếu chỉ thế thôi thì nó thực sự có thể là một bày tỏ yêu thương theo tình đoàn kết loài người cống hiến những thiện ích cấp thời, thế nhưng nó khô cắn tàn héo vì không sâu xa đâm rễ. Trái lại, công việc Chúa trao cho chúng ta là một ơn gọi bác ái yêu thương, một ơn gọi mà từng người môn đệ của Chúa Kitô trọn đời phục vụ nhờ đó từng ngày lớn lên trong yêu thương.

Chúng ta đã nghe thấy trong bài Phúc Âm là "những đám rất đông hành trình theo Chúa Giêsu" (Luca 14:25). Hôm nay, "đám rất đông" này được thể hiện nơi rất nhiều tình nguyện viên cùng nhau qui tụ lại để cử hành Năm Thánh Thương Xót. Anh chị em là đám đông theo Vị Thày này và đang làm cho tình yêu thương cụ thể của Người trở thành hiển hiện đối với từng người. Tôi lập lại cùng anh chị em những lời của Tông Đồ Phaolô: "Cha thật sự đã lãnh nhận được nhiều niềm vui và an ủi từ tình yêu thương của con, vì tấm lòng của các vị thánh đã nhờ con mà được tươi mới" (Philemon 1:7). Biết bao nhiêu là tấm lòng đã được an ủi bởi những tình nguyện viên! Biết bao nhiêu là bàn tay được họ nắm lấy; biết bao nhiêu là nước mắt được họ lau khô; biết bao nhiêu là yêu thương đã được tuôn trào nơi việc phục vụ kín đáo, khiêm tốn và vô vị lợi! Việc phục vụ đáng khen này là những gì húng hồn chứng tỏ đức tin và thể hiện lòng thương xót của Chúa Cha là Đấng gần gũi với những ai thiếu thốn cần giúp đỡ.

Theo Chúa Giêsu là một công việc nghiêm chỉnh, đồng thời cũng là một việc tràn đầy niềm vui; nó cần phải tỏ ra dám can đảm nhìn nhận Vị Sư Phụ thần linh của mình nơi những anh chị em nghèo nhất trong những người nghèo và dấn thân phục vụ họ. Để làm như thế, thành phần tình nguyện viên, những con người vì yêu Chúa Giêsu phục vụ những người anh chị em nghèo khổ và những người anh chị em cần giúp đỡ, không mong nhận được những lời cám ơn hay bù đắp; trái lại, họ từ bỏ tất cả những thứ ấy vì họ đã khám phá ra được tình yêu đích thực. Như Chúa đã đến gặp gỡ tôi và đã cúi xuống tầm cỡ của tôi vào lúc tôi cần thiết thế nào thì tôi cũng làm thế để gặp gỡ Người, khi cúi mình thấp xuống trước những ai mất đức tin hay những ai sống như thể không có Thiên Chúa, trước giới trẻ sống vô nghĩa hay thiếu lý tưởng, trước những gia đình bị khủng hoảng, trước những ai bị bệnh hoạn và bị ngục tù, trước những người tị nạn và di dân, trước người yếu kém và bất lực tự vệ về thân xác và tinh thần, trước trẻ em bị bỏ rơi, trước người già sống lẻ loi cô quạnh một mình. Bất cứ nơi nào có ai đang cựa quậy cần đến một bàn tay cứu giúp để đứng lên, thì đó là nơi chúng ta có mặt - nơi Giáo Hội cần hiện diện để nâng đỡ và mang lại niềm hy vọng.

Mẹ Têrêsa, trong tất cả mọi khía cạnh của đời sống mình, đã là một con người quảng đại ban phát lòng thương xót Chúa, bằng cách mẹ tỏ ra sẵn sàng đối với hết mọi người, nhờ việc mẹ đón nhận và bênh vực sự sống của con người, sự sống của những thai nhi cũng như của những ai bị bỏ rơi và những ai bị loại trừ. Mẹ đã dấn thân để bênh vực sự sống, không ngừng tuyên bố rằng: "thai nhi là con người hèn yếu nhất, bé mọn nhất, dễ bị tổn thương nhất". Mẹ đã cúi mình xuống trước những ai vất vưởng, bỏ mặc cho chết trên vệ đường, khi nhìn thấy nơi họ cái phẩm giá thiên phú của họ; mẹ đã lên tiếng với các quyền lực trên thế giới này, để họ có thể nhìn nhận lỗi lầm của họ về tội ác nghèo khổ do họ gây ra. Đối với Mẹ Têrêsa, lòng thương xót là "muối đất" mang lại mùi vị cho công việc của mẹ, là "ánh sáng" chiếu soi trong bóng tối của nhiều người không còn nước mắt để khóc cho tình trạng bần cùng và khổ đau của họ.

Sứ vụ của mẹ đến với những ngoại biên xa xôi hẻo lánh, đối với chúng ta ngày nay, vẫn còn là một chứng từ sống động cho việc Thiên Chúa gần gũi những người anh chị em nghèo khổ nhất trong giới nghèo. Hôm nay, tôi muốn truyền đạt hình ảnh tiêu biểu của vai trò nữ giới cũng như của đời sống thánh hiến cho tất cả thế giới của anh chị em tình nguyện viên: chớ gì mẹ là mô phạm thánh thiện của anh chị em! Chớ gì nhân viên không mệt mỏi của lòng thương xót này giúp chúng ta càng hiểu hơn rằng tiêu chuẩn duy nhất cho hành động của chúng ta đó là tình yêu thương nhưng không, không bị chi phối bởi các thứ ý hệ và những gì bó buộc, một tình yêu cống hiến cho mọi người không phân biệt ngôn ngữ, văn hóa, chủng tộc hay tôn giáo.

Mẹ Têrêsa thích nói rằng: "Có lẽ tôi không nói được ngôn ngữ của họ, nhưng ít là tôi có thể mỉm cười". Chúng ta hãy mang nụ cười của mẹ trong lòng  và cống hiến nó cho những ai gặp gỡ trong cuộc hành trình của chúng ta, nhất là những ai đau khổ. Nhờ đó sẽ tạo nên nhiều cơ hội vui tươi và hy vọng cho nhiều anh chị em đang chán chường và đang cần được cảm thông cùng xoa dịu.

http://www.news.va/en/news/hom ily-for-the-canonization-of-mo ther-teresa-full

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch .

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 30