mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3041
mod_vvisit_counterHôm Qua5739
mod_vvisit_counterTuần Này14411
mod_vvisit_counterTuần Trước51888
mod_vvisit_counterTháng Này238055
mod_vvisit_counterTháng Trước192249
mod_vvisit_counterTất cả8474606

We have: 89 guests online
Your IP: 54.159.90.0
 , 
Today: May 30, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI# 194 = PDF Print E-mail

Linh mục Việt Nam đầu tiên làm viện trưởng Viện Thần Học Công Giáo tại Roma
Song Châu / SBTN7/10/2016

Linh Muc Phanxicô Việt Nam đầu tiên làm viện trưởng Viện Thần Học Giáo Hội Công Giáo La Mã

Theo heraldmalaysia.com, có 3 sự kiện lớn vừa diễn ra tại Rome trong thời gian qua.

Thứ nhất là sự xuất hiện của Đức Giáo Hoàng người châu Mỹ La tinh đầu tiên.

Sự kiện thứ hai là lần đầu tiên trong lịch sử của Giáo Hội Công Giáo La Mã có một phụ nữ được chỉ định làm viện trưởng trường Giáo hoàng Đai học Pontifical University Antonianum, nữ giáo sư Mary Melone của dòng Franciscan Sisters Angeline.

Sự kiện thứ ba là cha Đinh Anh Nhuệ Nguyễn, người Việt Nam đầu tiên được chỉ định làm viện trưởng Viện Thần Học Giáo hoàng St. Bonaventure – Seraphicum tại Rome.

Vị linh mục 46 tuổi này thuộc dòng Phanxico Viện tu, OFMConv., và từng là kỹ sư điện.

Ông cũng từng là giáo sư của trường đại học Thần Học tại Melbourne, Australia, và hiện nay là giáo sư của trường đại học Pontifical Urbaniana University.

Cha Đinh Anh Nhuệ Nguyễn đã nhận được nhiều giải thưởng, và năm 2014 đã được vinh danh và trao giải Martini International Award, nhờ cuộc nghiên cứu về chủ đề "Thánh Kinh Và Nền Văn Hoá".

Tác phẩm giúp ông đoạt giải mang tên Thánh Kinh và các nền Văn Hoá Á Châu: Đọc Lời Chúa trong bối cảnh văn hoá của nó và ngữ cảnh Việt nam (The Bible and Asian cultures. Reading the Word of God in Its cultural background and in the Vietnamese context).

Công trình này khảo sát những câu châm ngôn Kinh Thánh trong tiếng Việt; hình ảnh Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa trong Tân Ước và trong truyền thống Việt nam; và ngôn ngữ tình yêutrong Diễm Tình Ca cũng giống chữ tình trong văn chương tiếng Việt.

Cha Đinh Anh Nhuệ Nguyễn đã vượt qua chặng đường dài từ Nga, đến Ba Lan, và rồi đến Italy để hoàn tất cuộc nghiên cứu về thần học. Theo ông, Thiên Chúa luôn luôn kêu gọi và chuẩn bị cho tất cả mọi người đến với con đường phụng sự Giáo Hội ở mọi thời đại, mọi nơi chốn và mọi quốc gia.

Song Châu / SBTN

----------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI# 193 =DUC THUONG PHU PDF Print E-mail

Đức Thượng Phụ Bechara Boutros al-Rahi nói không nên khích lệ các tín hữu Kitô bỏ vùng Trung Đông
Đặng Tự Do7/7/2016

Trong một cuộc nói chuyện gần đây tại một giáo xứ ở Cincinnati, Hoa Kỳ, Đức Thượng Phụ Bechara Boutros al-Rahi của Công Giáo nghi lễ Maronite đã trình bày về tình trạng hiện nay và triển vọng tương lai của các Kitô hữu tại Trung Đông.

"Các cuộc xung đột Israel-Palestine là nguồn gốc của các vấn đề Trung Đông," Đức Thượng Phụ al-Rahi, năm nay 76 tuổi, là người đã lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Đông Phương tại Li Băng kể từ năm 2011, đã đưa ra nhận xét trên.

Đức Thượng Phụ cũng nói thêm rằng:

"Các tôn giáo phải được tách biệt khỏi nhà nước; cả Do Thái giáo lẫn Hồi giáo. Đó là một trong những điều kiện cơ bản cho một giải pháp chính trị lâu dài cho khu vực. "

Li Băng, một quốc gia với bốn triệu dân, giờ đây đang phải đón tiếp 1.5 triệu người tị nạn Syria và 500,000 người tị nạn Palestine.

Dịp này Đức Hồng Y Thượng Phụ cũng lên tiếng kêu gọi các quốc gia Hồi giáo và các nhà lãnh đạo tôn giáo phải mạnh mẽ tố cáo quân khủng bố Hồi Giáo IS và cộng đồng quốc tế phải chấm dứt việc buôn bán vũ khí cho các nhóm khủng bố.

"Thay vì khuyến khích các Kitô hữu rời khỏi Trung Đông, họ cần phải giúp đỡ các tín hữu Kitô được ở lại trong nước của mình. Họ cần phải ngưng ngay việc cung cấp vũ khí cho bọn khủng bố Hồi Giáo IS và các thứ khủng bố khác trên thế giới."
---------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 192 =BAO THU CUC DOAN PDF Print E-mail

Đức Giáo Hoàng hé lộ thái độ cuả Ngài với nhóm 'bảo thủ cực đoan'.
Trần Mạnh Trác7/4/2016

Theo tin CNA thì trong cuộc phỏng vấn mới nhất với ký giả Joaquín Morales Sola của báo La Nacion cuả Buenos Aires, Argentina, ngày 03 tháng 7, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bày tỏ một sự 'khó chịu' (dislike) với những người mà ký giả Morales mô tả là 'nhóm Công Giáo bảo thủ cực đoan'.

Xin lưu ý danh từ 'nhóm Công Giáo bảo thủ cực đoan' (ultra conservative) chỉ là một từ ngữ do ông Morales đặt ra, không ám chỉ một nhóm bảo thủ nào trong Giáo Hội cả.

"Họ làm công việc của họ và tôi làm công việc cuả tôi," ĐGH nói.

Đức Giáo Hoàng giải thích tiếp "Tôi muốn có một Giáo Hội cởi mở và hiểu biết để cùng đồng hành với các gia đình đang bị tổn thương", trong khi những người bảo thủ cực đoan "chỉ biết nói không với tất cả mọi thứ."

Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng cho biết ngài không nản chí bởi những thái độ như vậy.

"Tôi tiếp tục đi theo con đường (trước mắt) của tôi mà không (bao giờ ) nhìn (ngang) qua vai cuả mình," Ngài nói. "Tôi không chặt đầu ai cả. Tôi không bao giờ thích làm điều đó. " ("I continue my path without looking over my shoulder. I don't cut off heads. I have never liked doing that.")

"Tôi lặp lại: Tôi từ chối không tạo xung đột," Ngài nói.

Ông Morales cho biết ĐGH Phanxicô đã mỉm cười khi kết thúc câu trả lời một cách 'bí hiểm' (cryptic) như sau.

"Người ta thường tháo đinh bằng cách bẩy chiếc đinh ra từ chỗ đỉnh đầu. Hoặc, chúng được để yên qua một bên, khi đến tuổi về hưu" ("Nails are removed by applying pressure to the top. Or, they are set aside to rest, when retirement age arrives.")

Được biết bài phóng vấn cuả ký giả Morales phần lớn tập trung vào những đề tài chính trị ở Argentina và những vấn đề liên quan giữa nhà Nước Argentina và Giáo Hội, câu hỏi về nhóm 'bảo thủ cực đoan' chỉ là một câu hỏi ngoài lề cuả cuộc phỏng vấn.
-----------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 191=GAP GO DAI KET PDF Print E-mail

4 Hồng Y tham gia vào cuộc gặp gỡ đại kết tại Munich
Đặng Tự Do7/2/2016

Ước tính có 1,700 người từ 40 quốc gia đã tham dự cuộc họp tại Munich vào ngày 30 tháng 6. Chủ đề của cuộc họp này là "Gặp gỡ, hòa giải, tương lai". Cuộc gặp gỡ đại kết kéo dài trong ba ngày được tài trợ bởi tổ chức Together for Europe.

"Năm trăm năm chia cách là quá đủ: chúng ta cần có một cam kết để thống nhất, nếu không chúng ta phản bội Chúa Giêsu," Đức Hồng Y Walter Kasper, vị chủ tịch đã nghỉ hưu của Hội đồng Giáo hoàng về Hiệp nhất Kitô giáo nói. "Sự thống nhất của các Giáo Hội chúng ta bây giờ, thậm chí còn quan trọng hơn xét vì tiến trình thống nhất châu Âu đang gặp nguy hiểm."

Các Hồng Y khác dự kiến sẽ chia sẻ trong cuộc gặp gỡ này bao gồm Đức Hồng Y Reinhard Marx của Munich, Đức Hồng Y Peter Turkson, và Đức Hồng Y Kurt Koch, hiện là Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Hiệp nhất Kitô giáo.
----------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI# 190 =GIAO HOI ARMENIA PDF Print E-mail

Diễn từ của Đức Thánh Cha trong Phụng Vụ Thánh của Giáo Hội Armenia Tông Truyền sáng Chúa Nhật 26/6
J.B. Đặng Minh An dịch6/26/2016

Chúa Nhật 26 tháng Sáu là ngày cuối trong chuyến viếng thăm 3 ngày của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Armenia.

Lúc 9h15 sáng, Đức Thánh Cha đã có buổi gặp gỡ với các Giám Mục Công Giáo Armenia tại Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở Etchmiadzin.

Sau đó, lúc 10:00, Đức Thánh Cha đã tham dự Phụng Vụ Thánh tại nhà thờ chính tòa của Giáo Hội Armenia Tông Truyền.

Sau bài giảng của Đức Thượng Phụ Karekin Đệ Nhị, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có bài chia sẻ như sau:

Thưa Anh Chị Em,

Vào cuối chuyến viếng thăm hết lòng ao ước này, một chuyến viếng thăm đã là không thể nào quên được đối với tôi, tôi hiệp ý dâng lên Chúa lòng biết ơn của tôi trong những bài thánh ca ngợi khen và tán tụng tuyệt vời được dâng lên từ bàn thờ này. Thưa Đức Thượng Phụ, trong những ngày này ngài đã mở rộng cửa đón tiếp tôi, và chúng ta đã cảm nghiệm được "Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau," (Tv 133: 1). Chúng ta đã gặp nhau, đã ôm lấy nhau như anh em, chúng ta đã cầu nguyện với nhau và chia sẻ những hồng ân, những hy vọng và những mối quan tâm cho Giáo Hội của Chúa Kitô. Chúng ta đã cùng cảm thấy như nhau nhịp đập con tim của Giáo Hội, và chúng ta tin tưởng và cảm nghiệm rằng Giáo Hội là một. "Chỉ có một thân thể, một Thần Khí, cũng như anh em đã được kêu gọi để chia sẻ cùng một niềm hy vọng. Chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa. Chỉ có một Thiên Chúa, Cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người, qua mọi người và trong mọi người." (Ep 4: 4-6). Với niềm vui lớn lao, chính chúng ta đã có thể thực hiện những lời của Thánh Tông Đồ Phaolô! Cuộc gặp gỡ của chúng ta được sự bảo trợ của các thánh Tông Đồ là các vị chúng ta đã biết đến. Thánh Bartholômêô và Thánh Tađêô là những người đầu tiên công bố Tin Mừng trong vùng đất này, và Thánh Phêrô và Phaolô là những vị đã hiến mạng sống mình cho Chúa ở Rôma và bây giờ đang ngự trị cùng Chúa Kitô ở trên trời, các vị chắc chắn vui mừng chứng kiến tình cảm của chúng ta và lòng khao khát tỏ tường của chúng ta cho sự hiệp thông trọn vẹn. Vì tất cả những điều này, tôi cảm ơn Chúa, vì hiền huynh và cùng với hiền huynh: Park astutsò! (Vinh danh Thiên Chúa!).

Trong Phụng Vụ Thánh này, bài ca vịnh trọng thể Trisagion được dâng lên trời cao, tán dương sự thánh thiện của Thiên Chúa. Cầu xin phước lành của Đấng Tối Cao tuôn đổ dư dật đầy mặt đất nhờ sự chuyển cầu của Mẹ Thiên Chúa, các vị Đại Thánh và các Tiến sĩ Hội Thánh, các vị tử đạo, đặc biệt là đông đảo các vị mà hiền huynh đã tuyên thánh vào năm ngoái ở nơi này. Cầu xin "Đấng Tự Hữu Duy Nhất đã xuống trần" ban phước lành cho cuộc hành trình của chúng ta. Nguyện xin Chúa Thánh Thần biến đổi tất cả các tín hữu nên một lòng một trí; xin Ngài đến để thiết lập lại sự hiệp nhất trong chúng ta. Về điều này, một lần nữa tôi khẩn cầu Chúa Thánh Thần, xin mượn những từ ngữ huy hoàng trong Phụng Vụ của hiền huynh: Xin hãy đến, Lạy Chúa Thánh Thần, Đấng "khẩn cầu với những tiếng thở dài không ngừng lên Chúa Cha đầy lòng thương xót, Đấng giữ gìn các thánh và thanh tẩy những kẻ tội lỗi," xin ban cho chúng con ngọn lửa tình yêu và hiệp nhất, và "xin cho nguyên do gây ra tai tiếng của chúng con được tan biến trong tình yêu thương này" (Thánh Gregory Narek, Sách Ai Ca, 33, 5) trên tất cả là tai tiếng chia rẽ trong các môn đệ của Chúa Kitô.

Cầu xin cho Giáo Hội Armenia được tiến bước trong hòa bình và xin cho sự hiệp thông giữa chúng ta được trọn vẹn. Xin cho một mong muốn mãnh liệt cho sự hiệp nhất được tăng lên trong lòng chúng ta, một sự hiệp nhất không phải là "tùng phục nhau, hoặc đồng hóa nhau, trái lại là sự chấp nhận tất cả những ân sủng Thiên Chúa đã ban cho mỗi người chúng ta. Điều này sẽ cho toàn bộ thế giới thấy mầu nhiệm lớn lao của ơn cứu rỗi đã được hoàn tất nơi Chúa Kitô qua Chúa Thánh Thần "(Lời chào mừng trong Phụng Vụ Thánh tại nhà thờ Thánh George, ở Istanbul, ngày 30 Tháng 11 2014).

Chúng ta hãy đáp lại lời mời gọi của các thánh, chúng ta hãy lắng nghe tiếng nói của những người khiêm nhường và nghèo hèn, của đông đảo các nạn nhân của hận thù, là những người đã thí mạng sống vì đức tin. Chúng ta phải chú trọng đến thế hệ trẻ, những người đang tìm kiếm một tương lai không có những chia rẽ trong quá khứ. Từ thánh điện này, xin cho ánh sáng rạng rỡ được tỏa sáng một lần nữa, và cho ánh sáng của đức tin, đã từng soi sáng mảnh đất này từ thời Thánh Gregôriô, là Người Cha của anh chị em trong Tin Mừng, có thể hiệp cùng ánh sáng của tình yêu để đem lại ơn tha thứ và hòa giải.

Như các tông đồ vào buổi sáng lễ Phục sinh, với tất cả những do dự và hoang mang của các ngài, đã chạy đến ngôi mộ Chúa Phục sinh khi được thu hút bởi bình minh của niềm hy vọng mới (x Jn 20: 3-4); cầu xin cho trong ngày Chúa Nhật thánh này, chúng ta cũng vội vã theo tiếng gọi của Chúa để hiệp thông đầy đủ với nhau và chạy nhanh về hướng đó.

Bây giờ, thưa hiền huynh, trong danh Thiên Chúa, xin ban phép lành cho tôi, và cho Giáo Hội Công Giáo, và ban phép lành cho con đường hướng tới hiệp nhất trọn vẹn này của chúng ta.
--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 28