mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2714
mod_vvisit_counterHôm Qua15589
mod_vvisit_counterTuần Này77186
mod_vvisit_counterTuần Trước61873
mod_vvisit_counterTháng Này192545
mod_vvisit_counterTháng Trước339361
mod_vvisit_counterTất cả17751698

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI# 357 = QUYEN NANG THANH THAN PDF Print E-mail

Gặp gỡ Đức Giêsu trong Thánh Thần # 1:
HOẠT ĐỘNG VÀ QUYỀN NĂNG THÁNH THẦN

----------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 83 - Website ChiaseLoiChua.com

          *HOẠT ĐỘNG VÀ QUYỀN NĂNG THÁNH THẦN*

Bằng Đức Tin bạn nghe nói về Đức Giêsu, bằng những việc nghe giảng, học hỏi Kinh Thánh, chia sẻ Lời Chúa bạn biết về Đức Kitô. Bạn muốn gặp thật sự Ngài. Thông thường bạn không thể gặp gỡ một người đã chết như Đức Giêsu là Thiên Chúa đả sống lại. Nhưng đây chính Thần Khí của Ngài tự đến và sống trong bạn.

1/ Hoạt động của Thánh Thần: Thánh Thần luôn luôn hoạt động để bạn nhận ra Đức Giêsu qua Lời Ngài nhắc nhở: "Ai yêu mến Thầy sẽ được Cha của Thầy yêu mến . Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy." (Ga 14, 21).
Như vậy, Thánh Thần của Ngài sẻ tỏ mình ra để giúp bạn nhận thấy Đức Giêsu, bạn sẽ nhìn thấy Ngài trong ân sủng của Chúa Cha qua Thánh Kinh, chính là Thần Khí Ban Sự Sống.

2/ Quyền năng của Thánh Thần: Sách Tông Đồ Công Vụ đã diễn ta lại Quyền Năng của Thánh Thần, càc tông đồ đã nhìn thấy Đức Kitô Phục sinh; nhưng chưa được Thánh Thần trao ban Quyền năng, nên Đức Giêsu dặn bảo họ kỹ càng để lãnh nhận ơn Thánh Thần. (Công vụ 1, 1-9)
3- Đức Giêsu muốn bạn chuẩn bị đón nhận, gặp gỡ là phải ở lại chờ đợi điều Chúa Cha hứa: "Bạn sẽ được Ơn Dìm trong Thánh Thần". Ông Gioan thì làm phép Rửa bằng nước, còn anh em trong ít ngày nữa sẽ chịu Phép Rửa trong Thánh Thần (câu 5)
4- Chính Thánh Thần tác động cuộc đời của Chúa Giêsu, thì hôm nay Ngài cũng ban Quyền Năng để bạn gặp gỡ Ngài trong thâm sâu để rao giảng Tin Mừng cho người chung quanh.
 Bạn sắp nhận Quyền năng của Thánh Thần đó là ân sủng, là cuộc gặp gỡ cao qúy nhất, để bạn mạnh dạn ra đi làm chứng cho Ngài: "nhưng anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần, khi Người ngự xuống trên anh em." (câu 8)
* Thánh Augustinô nói: "Cứ yêu mến đi rồi bạn hãy làm những gì bạn muốn." Bác ái là tình yêu lựa chọn, được Thánh Thần linh hứng, chứ không phải là một khuynh hướng tự phát của con người.

5/ Thánh Thần cho mọi người: Các Tông đồ ở vâng lời Chúa Giêsu ở lại Giêrusalem, để được nhận Thánh Thần một cách tự do và bất ngờ, là một ân sủng tuyệt vời từ trời cao xuống: "Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà nơi họ đang tụ họp..." (Công vụ 2,1-4). Thánh Thần sẽ tràn vào tâm hồn bạn, bạn sẽ nhận đón nhận ngọn lửa Quyền Năng của Người trên bạn. Vì tất cả mọi người đều được tràn đầy Thành Thần (c. 4).

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm: Website ChiaseLoiChua.com

------------------------------


6/ Cầu nguyện trong Thánh Thần: Bạn cầu nguyện và mạnh dạn công bố Lời Chúa, chứ không rụt rè, ngại ngùng Trước đây, bạn bị cản trở bởi tiền bạc, địa vị và những thế lực khác, nên bạn không chịu chuẩn bị, tìm kiếm và phục vụ cho Tin Mừng, lúc nào cũng hâm hâm, dở dở, và tìm mọi cách trì trệ đáng tiếc ! Hôm nay thì không.

SUY TƯ VÀ HOẠT ĐỘNG THEO QUYỀN NĂNG CỦA THÁNH THẦN: Ân huệ đầu tiên dành cho các Tông Đồ là: mọi người đều nghe bằng tiếng mẹ đẻ của mình . Bạn hãy để Thánh Thần giúp bạn ơn diễn tả cho người khác hiểu được Đức Kitô Phục Sinh, để mọi người cùng hiệp nhất trong việc mạnh dạn công bố Lời Chúa. Lúc này, chính là lúc bạn đã gặp gỡ Đức Kitô thật sự vậy.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm:  Website ChiaseLoiChua.com

---------------------

 
DOI SONG MOIT TRONG THAN KHI -HAY NHAN THANH THAN PDF Print E-mail

> CÁC CON HÃY NHẬN LẤY THÁNH THẦN...
>
> Trong những năm gần đây phong trào canh tân đoàn sủng phát triển mạnh trong Giáo Hội Tin Lành và trong giáo Hội Công Giáo, có người gọi đó là mùa xuân của Giáo Hội đang là sức sống mới. Nhưng cũng có người đang nhìn phong trào này với thái độ cảnh giác. Họ sợ rằng nó sẽ đi xa đường lối của Giáo Hội. Tôi không có ý phân tích phê phán, nhưng theo tôi phong trào có một điểm mà chúng ta có thể ghi nhận.

Phong trào giúp cho ta ý thức hơn về vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời Kitô Hữu. Một vai trò mà nhiều khi chúng ta lãng quên. Có lẽ phần nào nó cũng giống như một nhà khoa học ở trong phòng thí nghiệm. Ông ra sức nghiên cứu về không khí như là một vật thể và mô tả không khí bằng những công thức khoa học có vẻ phức tạp mà ông quên rằng, từng giây từng phút mình đang được ngủ lặng trong không khí mà đôi khi mình quên hít thở. Cho nên sự sống thân xác của mình mỗi lúc mỗi tàn tạ.
>
> Tôi xin lấy một hình tượng quen thuộc trong Kinh Thánh để diễn tả về Chúa Thánh Thần. Thánh Luca mô tả: Vào ngày lễ ngũ tuần các môn đệ tề tựu cầu nguyện. Khi ấy có những lưỡi như lưỡi lửa rải rác đậu xuống trên mỗi người. Lửa là hình tượng Kinh Thánh dùng để diễn tả về Chúa Thánh Thần trong chúng ta.
>
> Hôm nay tôi xin nhắc lại và đào sâu hơn hình tượng Thánh Gioan Thánh Giá sử dụng. Ngài là người có kinh nghiệm thần bí sâu sắc đồng thời là một nhà thơ cho nên ngài đã vận dụng ngôn ngữ thi ca để diễn tả kinh nghiệm thần bí đó. Đó là hình ảnh của lửa, của củi.
>
> Chúng ta thử tưởng tượng cảnh mùa đông băng giá ở Châu Âu, ngoài vườn có một khúc củi nằm cô đơn giữa tiết trời băng giá. Cái lạnh làm cho làn da của nó xần xùi, xấu xí. Thế rồi nó được ông chủ nhà đem vào quăng vào lò sưởi. Hơi nóng làm khúc củi cảm thấy ấm áp, hạnh phúc. Nó cảm nhận được đầy sự an ủi không tả được.
>
> Nhưng tiếc rằng sự sung sướng kéo dài chẳng được bao lâu. Trong khoảnh khắc ngọn lửa ôm chặt lấy nó. Sức nóng của lửa nung nấu khiến cho nhựa cây rỉ ra bên ngoài làm thành một lớp da sần sùi như da cóc. Nó tỏa ra một mùi thật khó chịu. Khúc củi quằn quại trong than hồng một thời gian. Cuối cùng nó trở nên một với lửa. Nó không còn là củi mà chỉ là lửa. Lửa đem ánh sáng, lửa đem hơi ấm cho những người trong phòng.
>
> Gioan Thánh Giá dùng hình ảnh tuyệt vời ấy để diễn tả về tác động của Chúa Thánh Thần trong đời sống chúng ta. Hình ảnh ấy giúp chúng ta thấy được đâu là cùng đích của đời sống trong Thánh Thần. Cái cùng đích ấy là Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta được nên một với Thiên Chúa. Như Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu nói: "Ta trở thành một giọt nước hòa trong đại dương." Sự nên một ấy chỉ trở thành trong đời sống vĩnh cửu cho những người mà Chúa ban cho kinh nghiệm thần bí, những người cảm nghiệm được sự nên một hồng phúc với Thiên Chúa.................

> Tôi nghĩ có hai lý do chính và cũng là hai giai đoạn chính.
>
> Lý do thứ nhất: Thánh Thần giúp chúng ta chấp nhận con người thật của mình. Có lẽ nhiều người sẽ ngỡ ngàng khi nghe thế. Chúa Giêsu nói: "Hãy yêu tha nhân như chính mình." Nếu tôi không yêu chính mình thì tôi không thể yêu người khác được. Yêu chính mình là chấp nhận con người thật của mình. Chấp nhận hình hài mà Chúa đã ban cho mình. Anh chị em thử kiểm nghiệm lại đời sống của mình xem. Đã biết bao lần ta mơ ước những điều mà chúng ta không có. Ví dụ: Phải chi Chúa ban cho mình sóng mũi cao hơn tí nữa thì đẹp biết bao. Hay phải chi da mình được trắng như bạn mình nhỉ... Những mơ ước ấy biều lộ điều chúng ta không chấp nhận chính mình.......
>
> Lý do thứ hai: Chấp nhận được chính mình rồi thì đến giai đoạn hai của sự thanh tẩy. Đi từ chỗ "tôi đang là" đến chỗ "tôi được mời gọi để trở thành..." Ở đây đòi hỏi sự bỏ mình. Cuộc sống Thánh Augustinô là một điển hình. Lúc trẻ ông xa vào con đường ăn chơi, mê đắm trên con đường tình dục, biết là sai nhưng ông vẫn biện minh cho mình, không nhìn nhận sự thật của chính mình, ông bảo: "Sở dĩ tôi bê bối thế vì ông thần ác ở trong hoành hành." Nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, Thánh Augutinô mới đủ can đảm nhìn nhận mình là kẻ tội lỗi. Từ đấy ông đã bước vào giai đoạn hai. Ông trở thành một người sống như Chúa Giêsu, yêu thương, phục vụ, suy nghĩ như Giêsu. Một con người trong Chúa Thánh Thần...............


>SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Chúa Thánh Thần sống như không khí tràn ngập vũ trụ, vấn đề là tôi có hít thở không? Chúa Thánh Thần như dòng suối tràn lan mọi nơi. Vấn đề là tôi có múc mà uống không? Chúa Thánh Thần là ngọn lửa hừng hực, vấn đề là tôi có nhóm lên hay không? Cho nên cầu nguyện là tự tạo cho mình một nội tâm thích hợp. Mở lòng ra cho gió ùa vào, làm rỗng chính mình cho dòng nước chảy vào, và nhóm ngọn lửa lên cho đời mình.
>
> Tôi xin kết thúc suy niệm này bằng tâm tình của Thánh Augustinô. "Lạy Chúa là vẻ đẹp ngàn đời, vẻ đẹp cổ xưa nhưng vẫn luôn luôn mới mẻ. Con đã chạy tìm những cái đẹp bên ngoài vốn chỉ là phản ánh èo uột của vẻ đẹp vĩnh hằng. Chúa là vẻ đẹp vĩnh hằng ở trong con thì con lại không kiếm tìm. Vì thế, xin Chúa cho con biết trở về với chính lòng mình mỗi ngày, để ở đó con gặp được Chúa, hít thở Chúa. Con đón nhận dòng nước ân sủng và lòng con được đốt cháy ngọn lửa Thánh Thần. Amen!"

> ĐGM Nguyễn Văn Khảm
>------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 356 =CAN DAM&SANG TAO PDF Print E-mail

Truyền giáo với tinh thần 'can đảm và sáng tạo'- Roma, Ngày 31-5-2017
Đức GH kêu gọi người Công giáo trở thành thừa sai không biên giới để đối phó những thách thức hiện nay

Người Công giáo, gồm mọi Tín hữu Kito được kêu gọi trở thành "thừa sai không biên giới" với tinh thần can đảm, sáng tạo và đồng cảm, Đức Thánh cha nói.

1- Tiếp kiến các thành viên tổng tu nghị dòng Tiểu Muội Don Orione gần đây, Đức Thánh cha nói tập trung vào lời kêu gọi giúp đỡ tha nhân và chia sẻ Phúc âm với họ là làm cho Kitô hữu có thể tránh được những mối lo lắng và bận tâm, tờ Catholic News Service đưa tin.

2- "Sứ mạng truyền giáo và phục vụ người nghèo của cá Tin hữu hướng ngoại và vượt qua nguy cơ tự quy chiếu, hạn chế mối quan tâm sinh tồn và tính cứng nhắc trong cách tự vệ", Đức Thánh cha nói với các nữ tu.

3- Những người tham gia sứ mạng truyền giáo trong nước hay nước ngoài cần phải "can đảm và sáng tạo", Đức Thánh cha khuyên. Sẽ không có hiệu quả khi áp dụng các tiêu chuẩn cứng nhắc: 'việc đó luôn được làm theo cách này'".

4- Xã hội hiện đại và các hình thức nghèo đói mới đặt ra những thách thức mới, đặc biệt là cho các dòng tu có sứ mạng truyền giáo đặc biệt và chăm sóc người nghèo, ngài nói. "Chúng ta đang sống trong một thời đại cần suy nghĩ lại mọi thứ trong ánh sáng của những gì Chúa Thánh Thần đang đòi hỏi chúng ta".

5- Đức Thánh cha hướng dẫn bước thứ nhất là nhìn và chăm chú lắng nghe những người mà ta đang giúp và truyền giáo cho họ. Điều quan trọng là dùng "cái nhìn của Chúa Giêsu, vốn là cái nhìn của Vị Mục Tử Nhân Lành, cái nhìn không xét đoán, nhưng tìm kiếm sự hiện diện của Thiên Chúa".

TÔM LẠI, Noi gương Chúa Giêsu là đến bên tha nhân để có cái nhìn cận cảnh và ở lại với họ trong thời gian cần thiết, ngài giải thích. Noi gương Chúa Giêsu còn đồng nghĩa với có cái nhìn "tôn trọng và đầy cảm thông, cái nhìn chữa lành, giải thoát và an ủi".

Lời Chúa tôi ghi nhớ: "Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ...dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyển cho anh em". (Mat-thêu 28, 19-20)

Đầy tớ  Định Nguyễn -  Mời thăm : Website ChiaseLoiChua.com

---------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI#355=DUC THUONG PHU PDF Print E-mail

Đức Thượng Phụ Chính Thống Nga cám ơn Đức Thánh Cha
Lm. Trần Đức Anh OP5/25/2017

Đức Thượng Phụ Kirill I, Giáo chủ Chính Thống Nga, cám ơn ĐTC Phanxicô, vì đã cho phép đưa một phần hài cốt thánh Nicola sang Nga để các tín hữu kính viếng từ ngày 21-5 đến ngày 28-7 năm nay.

Thánh Nicola GM thành Myre tử đạo năm 343 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Từ 930 năm nay, Hài cốt thánh nhân được giữ tại Vương cung thánh đường kính thánh nhân ở Bari, nam Italia. Thánh nhân được các tín hữu Chính Thống Nga đặc biệt tôn kính và nhiều người đến hành hương tại Bari.

Đức Cha Francesco Caccuci, TGM giáo phận Bari-Bitondo, đã trao Hài cốt thánh Nicola cho Đức Thượng Phụ Kirill chiều Chúa Nhật 21-5 vừa qua tại Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Cứu Thế ở Mascơva, và ngay ngày đầu tiên đã có 45 ngàn tín hữu kính viếng trong đó có Tổng thống Vladimir Putin.

Sau đó, từ ngày 12-7, hài cốt thánh nhân sẽ được đưa tới Aleksandr Nevskij gần thành phố San Pietroburgo để các tín hữu tôn kính cho đến ngày 28-7 tới đây.

Trong cuộc gặp gỡ phái đoàn Italia đến trao thánh tích, Đức Thượng Phụ Chính Thống Nga nói rằng: "Trong thời buổi khó khăn hiện nay, với những cuộc xung đột gia tăng và quan hệ quốc tế ngày càng căng thẳng, sự cộng tác văn hóa và tinh thần là một trong những phương thế hiệu nghiệm nhất nhờ đó các Giáo Hội có thể góp phần vượt thắng sự thù nghịch giữa các dân tộc".

Trong phái đoàn Tòa Thánh cũng có Đức TGM Celestino Migliore, Sứ Thần Tòa Thánh tại Mascơva, và một đại diện của Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô.

Để bày tỏ lòng biết ơn, Đức Thượng Phụ Kirill đã tặng ĐTC một icône cổ kính với hình thánh Nicola.

Từ sau khi chế độ cộng sản sụp đổ ở Liên xô, mỗi năm có hàng ngàn tín hữu người Nga đến Bari để hành hương tại Vương cung thánh đường kính thánh nhân. Tuy nhiên hầu hết người Nga không có phương tiện đến đó, vì thế Đức Thượng Phụ Kirill đã xin ĐTC Phanxicô cho đưa một phần hài cốt thánh Nicola thánh du qua Nga trong vòng 2 tháng 1 tuần. (Oss. Rom. 24-5-2017)
------------------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 254 = THANH THAN HIEP NHAT PDF Print E-mail


> Thánh Thần giúp hiệp nhất, còn ý thức hệ gây chia rẽ
>
> Học thuyết đúng đắn giúp tạo nên sự hiệp nhất, nhưng ý thức hệ thì gây ra chia rẽ. Đi theo con đường Tin Mừng của Chúa Giêsu dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, thì tâm hồn luôn rộng mở và hướng đến hiệp nhất. Đi theo các ý thức hệ, chỉ dẫn tới khép kín và chia rẽ. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng ngày 19 tháng 5, 2017 tại nhà nguyện Marta.
>
> Có người giải quyết vấn đề bằng con đường hiệp nhất, có người tạo ra vấn đề để chia rẽ
>
> Bài đọc trích sách Tông Đồ Công Vụ hôm nay kể về hai thái độ, hai lối hành xử khác nhau. Thứ nhất là cách thức của các tông đồ, cách thức của hiệp nhất. Khi có vấn đề nảy sinh, nhóm các tông đồ đã họp lại để cùng nhau thảo luận. Thứ hai là cách thức của những người gây chia rẽ. Có những người khác lại đi tạo ra những vấn đề. Họ gây ra điều này điều nọ để chia rẽ, để chia rẽ Giáo Hội. Họ nói rằng những gì các tông đồ nói thì không đúng như Chúa Giêsu nói. Họ cho rằng những gì các tông đồ nói thì không thật.
>
> Thánh Thần giúp hiểu rõ Tin Mừng
>
> Sau khi thảo luận với nhau, các tông đồ đã đồng tâm nhất trí về cách giải quyết vấn đề. Nhưng hãy lưu tâm rằng, đây không phải là lối đồng thuận kiểu chính trị. Bởi lẽ các Tông Đồ được soi sáng bởi Chúa Thánh Thần. Các ngài được Thánh Thần hướng dẫn để nói điều gì cần điều gì không, đúng cho thời đó. Với các bổn đạo mới mà không phải là Do thái, các tông đồ viết: "Thánh Thần và chúng tôi đã quyết định không đặt lên vai anh em một gánh nặng nào khác ngoài những điều cần thiết này: là kiêng ăn đồ đã cúng cho ngẫu tượng, kiêng ăn tiết, kiêng ăn thịt loài vật không cắt tiết, và tránh gian dâm."
>
> Nhưng luôn có những người đi vào cộng đoàn với tâm hồn buồn bã và than phiền rằng: "Ồ, không. Cái điều mà ông ấy nói là dị giáo, không thể nói như thế được, không thể như thế, học thuyết của Giáo Hội phải như thế này này..." Và như thế, họ trở thành những người cuồng tín về những điều không sáng tỏ. Khi làm như thế, họ đang chia rẽ cộng đoàn. Vấn đề ở đây là: học thuyết của Giáo Hội vừa đến từ Tin Mừng vừa đến từ sự soi sáng của Chúa Thánh Thần. Bởi vì chính Chúa Giêsu đã nói: Thánh Thần sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ nhắc anh em nhớ mọi điều Thầy đã dạy anh em. Tuy nhiên, có những người nhầm lẫn giữa học thuyết của Giáo Hội với các ý thức hệ. Đây là sự nhầm lẫn lớn nhất của họ.
>
> Thánh Thần giúp hiệp nhất, còn ý thức hệ gây chia rẽ
>
> Những người nhẫm lẫn như thế, thay vì trở thành các tín hữu, họ lại đi theo các ý thức hệ. Đi theo ý thức hệ có nghĩa là đóng cửa tâm hồn trước hoạt động của Thần Khí. Trái lại với những người ấy, các tông đồ đã cũng nhau mạnh mẽ thảo luận đồng thời mở lòng trước sự hướng dẫn của Thánh Thần. Với huấn quyền của riêng mình, với thẩm quyền giáo huấn của Đức Giáo Hoàng, của các Đức Giám Mục, của các hội đồng, chúng ta phải đi trên con đường đó. Con đường phát xuất từ việc rao giảng của Chúa Giêsu và từ sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Con đường này luôn rộng mở, luôn hướng đến hiệp nhất, trong khi đó các ý thức hệ thì luôn phân chia và chia rẽ.
>
> Tứ Quyết, SJ. - http://vi.radiovaticana.va
>
> Kính chuyển: HỒNG

--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 37