mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay285
mod_vvisit_counterHôm Qua5966
mod_vvisit_counterTuần Này10880
mod_vvisit_counterTuần Trước56369
mod_vvisit_counterTháng Này197753
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả7998151

We have: 72 guests online
Your IP: 54.147.232.40
 , 
Today: Mar 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 171= CAU THAY NGUYEN GIUP PDF Print E-mail

Lời Cầu thay nguyện giúp

Bài giảng tĩnh tâm đầu Mùa Chay của cha Raniero Cantalamessa
Đặng Tự Do2/20/2016

Sinh hoạt đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô sau khi trở về từ Mễ Tây Cơ là tham dự buổi tĩnh tâm đầu Mùa Chay của giáo triều Rôma vào sáng thứ Sáu 19 tháng Hai.

Cha Raniero Cantalamessa, tu sĩ dòng Capuchin Phanxicô, người đã từng là giảng thuyết viên phủ Giáo Hoàng từ năm 1980, dành bài giảng tĩnh tâm tuần thứ Nhất Mùa Chay của ngài cho chủ đề "Thờ phượng trong thần khí và trong sự thật: Những suy tư về Hiến Chế Sacrosanctum Concilium," nghĩa là Hiến Chế về Phụng Vụ Thánh của Công đồng Vatican II.

Bài thuyết trình của cha Cantalamessa gồm 4 phần được mang tựa đề "Công đồng Vatican II: một nhánh, không phải một dòng sông", "vị trí của Chúa Thánh Thần trong phụng vụ", "thờ phượng trong Thần Khí", và "lời cầu thay nguyện giúp".

Theo cha Cantalamessa, một thành phần thiết yếu của kinh nguyện phụng vụ là việc cầu thay nguyện giúp. Trong tất cả những lời cầu nguyện của mình, Giáo Hội đang cầu xin cho chính mình và cho thế giới, cho những người công chính và cho cả các tội nhân, cho kẻ sống và kẻ chết. Điều này cũng là lời cầu nguyện mà Chúa Thánh Thần muốn làm cho sống động và tăng cường. Thánh Phaolô viết về Chúa Thánh Thần như sau, "Thần Khí giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn, vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải; nhưng chính Thần Khí cầu thay nguyện giúp chúng ta, bằng những tiếng rên siết khôn tả. Và Thiên Chúa, Đấng thấu suốt tâm can, biết Thần Khí muốn nói gì, vì Thần Khí cầu thay nguyện giúp cho dân thánh theo đúng ý Thiên Chúa." (Rm 8: 26-27).

Chúa Thánh Thần cầu thay  và dạy chúng ta đến lượt mình hãy cầu thay nguyện giúp cho người khác.

-----------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 170 = LE TRO LCTX PDF Print E-mail


Đức Giáo Hoàng \ Hoạt động
Đức Thánh Cha chủ sự Lễ Tro Năm Thánh Lòng Thương Xót

Đức Thánh Cha chủ sự Lễ Tro Năm Thánh Lòng Thương Xót - AP
10/02/2016 15:55

VATICAN. ĐTC mời gọi các tín hữu nhìn nhận mình cần lòng thương xót của Chúa, vượt thắng sự xấu hổ, cởi mở tâm hồn đón nhận ơn tha thứ của Chúa.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong thánh lễ chiều thứ tư lễ tro 10-2-2016 tại Đền thờ Thánh Phêrô. Trong số các vị đồng tế với ĐTC, ngoài các Hồng Y và Giám Mục, đặc biệt có 700 LM thừa sai lòng thương xót, đến từ các nước trên thế giới, kể cả Việt Nam.

Trong bài giảng, ĐTC cảnh giác chống lại cám dỗ khép kín cửa tâm hồn, sống với tội lỗi của mình, coi nhẹ chúng và nghĩ mình không tệ hơn người khác. Một chướng ngại khác là xấu hổ không dám mở cửa tâm hồn mình, và nó biến thành sự sợ hãi. ĐTC mời gọi các LM thừa sai lòng thương xót hãy giúp các tín hữu cởi mở tâm hồn, vượt thắng sự xấu hổ và đừng trốn chạy ánh sáng.

ĐTC cũng nhắc lại lời mọi gọi của Chúa trong sách ngôn sứ Gioel: "Các con hãy trở về cùng Ta với trọn tâm hồn" (2,12): chúng ta đã xa lìa Thiên Chúa, tha nhân và chính mình. Ngài cũng đề cao 3 phương thế cần được thực hành đặc biệt trong mùa chay là cầu nguyện, thi hành việc bác ái và chay tịnh khổ chế. Và ĐTC kết luận rằng: "Mùa chay là thời điểm thuận tiện để cắt tỉa sự giả dối, tinh thần trần tục và dửng dưng; cần thanh tẩy tâm hồn và cuộc sống để tìm lại căn tính Kitô, nghĩa là tình yêu thương phục vụ, không phải tính ích kỷ lạm dụng.

Thánh lễ được tiếp tục với nghi thức bỏ tro trên đầu. ĐHY Angelo Comastri, Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô, đã bỏ tro trên đầu ĐTC.

--------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 169=LM CAPUCHINO PDF Print E-mail


Đức Giáo Hoàng \ Hoạt động
Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ với 1 ngàn linh mục Capuchino

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ với hơn ngàn linh mục Capuchino - REUTERS
09/02/2016 11:04

VATICAN. Lúc 7 giờ rưỡi sáng 9-2-2016, ĐTC đã chủ sự thánh lễ đồng tế tại Đền thờ Thánh Phêrô với hàng ngàn LM dòng Capuchino, từ các nơi trên thế giới tựu về Roma, nhân dịp trưng bày di hài hai vị thánh của dòng là Thánh Pio và Thánh Leopoldo Mandic.

Trong số các vị đồng tế cũng có một HY và một số GM thuộc dòng này.

ĐTC đã yêu cầu đưa di hài hai vị thánh nổi bật về sứ vụ giải tội ở Italia về Đền thờ Thánh Phêrô, nhân dịp ngài chủ sự Thánh Lễ tại đền thờ này chiều thứ tư lễ tro 10-2-2016, và trao sứ vụ cho các LM thừa sai Lòng Thương Xót.

Trong bài giảng, ĐTC ca ngợi truyền thống của dòng Capuchino dấn thân trong sứ vụ giải tội: trao ban sự tha thứ. Ngài nói: "Nơi anh em có bao nhiêu vị giải tội nhiệt thành: chính vì họ cảm thấy mình là người tội lỗi.. Họ biết mình là những người nhiều tội, và trước sự cao cả của Thiên Chúa, họ liên tục cầu nguyện: "Lạy Chúa, xin lắng nghe và tha thứ" (Xc 1 V 8,38).

Từ ý tưởng trên đây, ĐTC nhắn nhủ các cha dòng Capuchino: "Tôi xin anh em đừng bao giờ mệt mỏi trong việc tha thứ! Anh em hãy trở thành những người tha thứ, hòa giải và an bình"... Ai không biết tha thứ thì cũng giống như những luật sĩ trong Phúc Âm, họ là những người thích lên án, luôn luôn cáo buộc.. Và ai là kẻ luôn cáo buộc theo Kinh Thánh? Đó là ma quỉ!"

ĐTC cảnh giác các cha giải tội đừng vặn hỏi các hối nhân, nhưng hãy luôn tha thứ, đừng "trách mắng" họ. Người đến xưng tội là người tìm kiếm sự an ủi, ơn tha thứ và an bình cho tâm hồn họ: Ước gì họ tìm được một linh mục nồng nhiệt tiếp đón họ và nói: "Thiên Chúa rất thương con!". ĐTC nói: 'Tôi phải nhắc điều đó vì tôi biết có người nói rằng: "Tôi không bao giờ đi xưng tội, vì có lần cha giải tội hỏi tôi bao nhiêu điều, điều này điều kia..."

Dòng Capuchino (OFM Cap.) là dòng nam đông thứ tư trong Giáo Hội Công Giáo, với 10.630 tu sĩ theo niên giám mới nhất của Tòa Thánh, đứng sau dòng Tên, dòng Don Bosco, và dòng Phanxicô (OFM) (SD 9-2-2016)

G. Trần Đức Anh OP

------------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 168 = QUYEN NANG CHUA LANH PDF Print E-mail

Chúa nhật thứ tư thường niên năm C.

Năng quyền chữa lành và tha thứ - LUCA 4, 21-30

Phó Tế Vũ quang Minh Canada

Naaman tướng quân người Syrian (306-373 AD) trong câu chuyện mà rất sớm Thày Edressa thường kể trong lúc dạy thời tín hữu sơ khai trong các bài giảng về việc chúa chữa lành cho dân ngoại cũng bị phong cùi như ông Naaman.

Thày Adressa bảo rằng cái diệu kỳ của nước từ giòng sông Jordan đã là phép màu cả thể cứu vị tướng quân này là việc nghe lời khuyên của một nữ tì người Dothái. Cái nước Cam Lộ này là được cấp phát từ giòng sông Hoà Giang trên lãnh thổ Dothái, tuy nguồn của nó từ lãnh thổ khác.

Chính từ cái quốc gia nhỏ nằm ở gần bờ biển Địa Trung Hải này lại cũng chính là mảnh đất sinh ra Chúa Yêsu. Ngài là vị Tiên Tri, là sứ ngôn cuối cùng chấm dứt thời Cựu ước để tạo nên giòng sông mới. Cái mới mẻ ở đây là khi ngài gấp sách lại và xử dụng lời sứ ngôn Yêrêmia để nói về thời hoàng kim của triều đại ngài mà Thánh Thần Thiên Chúa ngự trên ngài và sai ngài đi loan báo tin mừng cho người nghèo.

Ta có thể hình dung ra Chúa Yêsu hôm nay được cấp phát cho các dân tộc để đến tắm trên giòng sông là giếng rửa tội. giòng sông này chính Chúa Yêsu đã được Yoan Tiền Hô dìm, và Thánh Thần Thiên Chúa đến Thánh Hoá Ngài, và Có Chúa Cha chứng kiến khen tặng việc làm thánh hiến này (Titus 3:5).

Như thế ngài đã trở nên chính giòng sông Hoà Giang, ngài dùng Nước và Máu của ngài thanh tẩy và chữa lành chúng ta từ giòng sông Hòa Giang là Thánh Thần ngự trên ngài mà rao giảng tin mừng và hoàn tất công trình cứu chuộc lỗi tội cho con người.

Nếu Naaman ngày xưa được đức tin và được chữa lành từ nước tại giòng sông Hoà Giang không chỉ từ bệnh cùi thể xác, mà ông được niềm tin từ tâm hồn từ lời của đức tớ gái giới thiệu để cũng gặp một đứa tớ gái của tiên tri Elisa chuyển lời mà khỏi bệnh thế nào. Thì nay thực sự các tín hữu chúng ta cũng cần nghe sự mách bảo của các giáo sĩ chúa qua lời giảng dạy mà chụi sự rửa tội lại trong bí tích xá giải.

Kỳ thực bệnh cùi thể xác của Naaman chính là hình bóng bệnh phong cùi tâm hồn chúng ta. Chỉ cần dùng cảm thức sâu về tội, ta sẽ hình dung ra hình thể của từng mẩu cùi ghẻ lở đến ghê tởm của xã hội ngày nay cần Phép rửa là toà cáo giải mà xin ơn tha thứ.

Tính chất bám bẩn mang tính cùi này là căn bệnh trầm kha của xã hội loài người từ tư tưởng, lời nói cho đến việc làm, là vòm mái của căn bệnh cần nhờ quyền năng của ân sủng Thánh Thần, mà Ngài ngự xuống trên đôi vai đè nặng qua thánh chức cứu độ của Đức Kitô. Chỉ có quyền năng của Chúa Yêsu đấng cứu giải ẩn náu trong bí tích rửa tội và hằng rửa lạ̣i qua bí tích giải tội là giá máu Đức Kitô mới phục sinh lại làn da mới cho tâm hồn chúng ta được tinh sạch.

Điều mà sông Hoà Giang ban cho Naaman khỏi hai chứng bệnh cùng một lúc là xác được lành, hồn được thư thái qua tin nhận chúa của Elisha khi vị sứ ngôn này bảo ông rằng: Ta không nhận lễ vật ông ban tặng, nhưng người chữa ngươi là chúa của Irael đó. hãy cảm tạ ngài.

Naaman là đại diện cho các quốc gia ngoại giáo mà Thày Edrassa dạy bảo khi xưa, thì chúng ta hôm nay cũng được chính Chúa Yêsu và Giáo Hội Ngài tiếp tục dạy bảo. Ước gì trước khi bước vào tuần chay sắp tới, chúng ta nhìn gương Naaman mà nghĩ đến mình, và xin Chúa từ giòng sông Chúa Yêsu là nước mà chúa đã ban tặng cho Mẹ là Giáo Hội Công Giáo, tẩy rửa chúng ta khỏi cả hai thứ bệng cùi thể xác, là dùng thânxác vào việc thờ thần tiền bạc, thần công danh, thần tham sân si, và tẩy rửa tâm hồn là ham việc thờ lạy Chúa. Khi quên xót, hãy nhớ lời Thày Yêsu khuyên Nicôdemus: Ngoại trừ một việc là ông phải sanh lại bởi Nước và thần khí, bằng không thì ông không thể vào được Nước Trời.

Lời Chúa Yêsu là lời muốn bạn và tôi nhận Quà tặng Thánh Linh bởi Phép Rửa trong Đức Tin (Titus 3:5) mà quét sạch phong cùi bởi tội lỗi, để trở nên những đứa Con Trai Mới , và Con Gái Mới của Chúa. Amen

---------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 167=QUA TANG TIN MUNG PDF Print E-mail

"QUÀ TẶNG TIN MỪNG"
Sáng kiến Truyền Giáo của Đức Thánh Cha Phanxicô
Kính thưa Quí Cha, Quí Tu Sĩ Nam Nữ và Quí Vị,
TIN MỪNG là một Quà Tặng vô giá của chính Thiên Chúa trao ban cho Nhân Loại qua tay
Giáo Hội trải dài muôn thế hệ. Ngày 6.4.2014, từ Roma, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khởi xướng
một Sứ Vụ Truyền Giáo bằng Quà Tặng Tin Mừng, tuy thật đơn sơ giản dị nhưng tràn đầy sức
sống và hy vọng; Ngài mời gọi mỗi người:
1. Hãy trung thành đọc hằng ngày một đoạn Tin Mừng trong tâm tình cầu nguyện.
2. Hãy dùng sách Tin Mừng để làm Quà Tặng cho nhau, và cũng mời gọi mọi người làm
y như vậy, đừng quên sót một ai.
ĐTC đã làm gương cho chúng ta bằng cách trao tặng nhiều ngàn sách Tin Mừng (Phúc Âm Bỏ Túi)
cho mọi người có mặt tại Roma, không phân biệt sắc tộc hay tôn giáo. Chúng con đã may mắn
được nhận một cuốn và hết sức vui mừng, trân trọng như một kỷ niệm chưa từng có trong lịch sử
của Hội Thánh. Ngay lập tức, cuốn sách có tên gọi tuyệt đẹp này đã được mô phỏng lại bằng Tiếng
Việt và mau chóng được in ra thật nhiều để cũng có thể chia sẻ cho những ai muốn nhận.
"Phúc Âm Bỏ Túi" (PABT) là cách gọi thân thương của chính ĐTC dành cho món quà vô giá này
và qua đó Ngài có ý đề nghị thực hiện một cuốn sách nhỏ gọn để mọi người có thể dễ dàng luôn
mang theo bên mình như một người bạn đường thân thiết nhất. Nội dung sách gồm những phần cốt
lõi của Kinh Thánh: 4 Phúc Âm và sách Công Vụ Tông Đồ.
Hình bìa trước sách QTTM được giữ lại trọn vẹn cuốn PABT bằng tiếng Ý mà ĐTC đã trao tặng,
nội dung là một tóm tắt Sứ Mạng của Chúa Giêsu khi đến trần gian: Kẻ què đi được, người câm nói
được, mù được thấy, người chết được sống lại v.v... và mọi dân tộc được đón nhận Tin Mừng.
Hình bìa sau là quang cảnh đêm canh thức với Chúa Giêsu Thánh Thể tại Linh Đài Mẹ La Vang,
Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc, biểu tượng cho Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam. Kiệu Đức
Mẹ với khẩu hiệu "Cải Thiện Đời Sống" là điều cốt lõi và luôn khẩn thiết của Mệnh Lệnh Fatima.
Việc trung thành đọc hằng ngày dù chỉ là một đoạn ngắn Tin Mừng, tự nó đã có một giá trị rất đáng
trân trọng. Đọc trong tâm tình cầu nguyện chính là lúc mỗi người sẽ có dịp lắng nghe được tiếng
Chúa nói với riêng mình, trong thinh lặng và đầy xác tín. Niềm Vui Tin Mừng sẽ khởi sự từ đây.
Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ đón nhận QTTM như một kỷ niệm, dù thật trân quí, thì cũng sẽ không
đúng với ước nguyện của ĐTC - Tin Mừng phải luôn được chia sẻ cho nhau; Vì thế xin hãy
nhanh chóng thực hành điều thứ hai Ngài đã ước mong nơi từng người trong chúng ta, đó là: Hãy
giới thiệu cho thật nhiều anh chị em để cùng được chia sẻ niềm vui này với mình – Hãy mời
gọi người thân cùng tham gia Sứ Vụ Truyền Giáo bằng QTTM này. Đó là "bí quyết" để
chúng ta trở nên giàu có trước mặt Thiên Chúa.
Mọi người có thể gởi email đến This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it ghi danh cho mình và người thân để
nhận được Quà Tặng Tin Mừng cùng với Phép Lành Tòa Thánh nhân dịp Khởi Đầu Sứ Vụ
Truyền Giáo của từng cá nhân, cộng đoàn, và nhất là của từng gia đình. Quí Đồng Hương Hải
Ngoại có thể ghi danh cho thân nhân tại VN, Ban Biên Tập sẽ trực tiếp chuyển giúp. Để giúp cho
BBT có thể phục vụ Quí Vị cách tốt nhất, vui lòng tham khảo những thông tin cần thiết sau đây: 

Ban Biên Tập không có nguồn thu hay tài trợ nào, song chỉ là người khởi xướng và trực tiếp thực
hiện "Quà Tặng Tin Mừng" trong tinh thần "Đồng Trách Nhiệm" với mọi người. Như vậy có thể
nói, món quà tinh thần và thiêng liêng là của chính Thiên Chúa qua tay Đức Thánh Cha, Tòa Thánh
và HĐGMVN; còn chi phí thực hiện thì chúng ta cùng nhau chia sẻ. Nếu không có sự góp sức của
mọi người thì chương trình sẽ không thể duy trì được. Vì thế chúng con xin đề nghị như sau:
1. Đối với Quí Vị đang thiếu thốn, không nhất thiết phải đóng góp vật chất, xin cầu nguyện cho
Sứ Vụ Truyền Giáo này được kết quả như lòng Chúa và ĐTC mong muốn là rất quí báu.
2. Đối với Quí Vị Hảo Tâm, xin tùy nghi giúp đỡ theo khả năng và hoàn cảnh của mỗi người.
3. Đối với Quí Vị muốn hỗ trợ, nhưng ái ngại vì khả năng khiêm tốn, chúng ta có thể gom góp
nhau lại và chuyển cho Cha Quản Lý, nghèo mà vẫn cho Chúa dù chỉ một đồng thì cũng rất quí,
BBT xin trân trọng tất cả. Nếu "góp được gió, ắt sẽ thành bão!"
Xin gởi trực tiếp cho Lm. PX. Hoàng Đình Mai, 80/1 Bùi Văn Danh, Long Xuyên, An Giang
(địa chỉ Tòa Giám Mục Long Xuyên). Hoặc chuyển qua ngân hàng ACB: Chủ tài khoản: Hoàng
Đình Mai - Số tài khoản: 182 232 169 (chi nhánh Phan Đăng Lưu) - Asia Commercial Bank -
SWIFT Code: ASCBVNVX - 442 Nguyen Thi Minh Khai, Q.3, HCMC, VN. Vui lòng báo tin qua
email This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it hoặc ĐT: (84) 0938.108.306 về khoản hỗ trợ của Quí Vị.
Để giúp cho những người thân của chúng ta ngay khi nhận được Quà Tặng Tin Mừng có thể nhanh
chóng hiểu được ý nghĩa và nhiệt thành hưởng ứng Sứ Vụ Truyền Giáo bằng QTTM, một số "phụ
lục" đã được BBT chuẩn bị, được phân phối kèm theo đủ số lượng cho từng người. Xin Quí vị Đại
Diện vui lòng luôn kèm theo Quà Tặng Tin Mừng + những tư liệu sau đây:
1. Bản Giới thiệu Quà Tặng Tin Mừng, sáng kiến Truyền Giáo của ĐTC Phanxicô.
2. Bản Cổ Võ Đọc Kinh Thánh theo gương các Đan Sĩ do Đức Cha Phó TTK HĐGMVN tặng.
3. Book-Mark "Người Chuyển Quà" - NHÀ TRUYỀN GIÁO THỜI ĐẠI PHANXICÔ.
V/v ghi danh nhận Phép Lành Tòa Thánh, xin vui lòng tham khảo mẫu ghi danh của BBT.
Bản Phép Lành Tòa Thánh là kỷ niệm quí báu, thiêng liêng và lâu dài, vì thế nếu có sai sót thì thật
đáng tiếc. Nội dung của PLTT đã được ghi rõ "Nhân dịp khởi đầu Sứ Vụ Truyền Giáo bằng Quà
Tặng Tin Mừng", và cũng có thể xin ghi thêm một kỷ niệm quan trọng của cá nhân hay gia đình,
cộng đoàn, thí dụ "kỷ niệm thành hôn, mừng thọ, khấn dòng, chịu chức v.v..."
Quí Đan Viện và nhiều Hội dòng sẽ cầu nguyện lâu dài, đặc biệt Quí Sr phụ trách hộp thư cầu
nguyện qua email This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it tại Roma sẽ thường xuyên đến viếng mộ Thánh Giáo
Hoàng Gioan Phaolo II để cầu nguyện cho tất cả những ai tham gia Sứ Vụ Truyền Giáo này.
Xin Quí Ông Bà, Anh Chị Em nào có hoàn cảnh thuận lợi, vui lòng giúp đỡ việc ghi danh và
chuyển Quà Tặng Tin Mừng cho những người khác theo từng nhóm, đó cũng là một cách Truyền
Giáo thật hữu hiệu. Chính Quí Vị sẽ là những NHÀ TRUYỀN GIÁO THỜI ĐẠI PHANXICÔ,
những nhân tố tích cực giúp cho sáng kiến của Đức Thánh Cha ngày càng thêm lan rộng khắp nơi.
Hãy cứ cho đi, Chúa sẽ cho lại gấp bội với những đấu đã dằn, đã lắc và đầy tràn. Hãy cho
Chúa một vài "con cá nhỏ" và cầu xin Ngài "hóa ra nhiều". Lòng hảo tâm của Quí Vị sẽ trở
thành "Quà Tặng Tin Mừng" cho : vùng sâu, vùng xa, miền núi, những vùng truyền giáo
mênh mông trên chính Quê Hương Việt Nam. Ban Biên Tập không dùng vào việc gì khác.
Xin chân thành cám ơn và xin thương cầu nguyện cho nhau.
Quà Tặng Tin Mừng. This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it ĐT: (84) 0938.108.306

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 26