mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6386
mod_vvisit_counterHôm Qua8188
mod_vvisit_counterTuần Này21521
mod_vvisit_counterTuần Trước43238
mod_vvisit_counterTháng Này68294
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12264527

We have: 67 guests online
Your IP: 52.91.185.49
 , 
Today: Dec 11, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI - TAM MOI PHUC THAT PDF Print E-mail

Đức Thánh cha nói Kitô hữu cần thực hành các Mối Phúc Thật

--------------------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 156 - Website ChiaseLoiChua. com

ĐTC Phanxicô nói: KI-TÔ HỮU CẦN THỰC HÀNH 8 MỐI PHÚC THẬT

Ngày 10 tháng 10 năm 2018
Đức Thánh cha nói Kitô hữu cần thực hành các Mối Phúc Thật

Qua các bài hát, thơ và vũ điệu – bao gồm hip-hop – người trẻ chia sẻ với Đức Thánh cha Phanxicô và các thành viên của Thượng Hội đồng Giám mục một số câu chuyện về cuộc sống, niềm hy vọng, ước mơ và đặc biệt là những thắc mắc của họ.

Cuộc hội ngộ vào cuối buổi chiều ngày 6-10 thu hút hơn 5.000 người trẻ, đa số là sinh viên đại học và học sinh trung học người Ý, đến thính đường Vatican.

Người trẻ đến từ nhiều quốc gia chia sẻ các câu chuyện tìm hiểu đức tin của chính họ; một người trẻ kể lại những năm còn thiếu niên từng phạm tội, bị bắt giam và cuối cùng vào tù; một người nữa kể lại chuyện mình cai nghiện; một phụ nữ trẻ người Ý kể về công việc thiện nguyện, sống và làm việc trong trại tị nạn của người Syria ở Lebanon.

Sau đó đến phần nêu câu hỏi: “Giáo hội có thể làm gì để ngăn chặn nạn tự tử ở lứa tuổi thanh thiếu niên? Làm sao chúng ta tìm được ý nghĩa trong cuộc sống? Làm sao chúng ta có thể chống nạn kỳ thị và bất bình đẳng? làm gì để giúp các Kitô hữu trẻ ? Người trẻ cần trả lời các bạn hỏi về vụ bê bối lạm dụng tình dục và cho rằng Giáo hội là “một nhóm người ham tiền bạc và quyền lực hơn việc thiện” như thế nào?

“Một từ mạnh mẽ: tính kiên định. Tính kiên định của cuộc sống”, ngài nói. “Khi các bạn nhìn thấy một Giáo hội không nhất quán, một Giáo dạy các Mối Phúc Thật cho các bạn, nhưng sau đó lại rơi vào thái độ lạm quyền, sống như ông hoàng và gây tai tiếng – tôi hiểu các bạn. Tôi hiểu”.

Ngài nói là người Kitô hữu cần phải thực hành các Mối Phúc Thật trong Tin Mừng Mt 5,1-12, là có tâm hồn nghèo khó, có tâm hồn trong sạch, hiền lành, thương xót người khác, làm việc cho công lý và hòa bình.

Và đặc biệt nếu là linh mục hay tu sĩ “hãy đi theo con đường các Mối Phúc Thật, không phải con đường thế tục, con đường của chủ nghĩa giáo sĩ trị, vốn là một trong những hành vi xấu xa nhất trong Giáo hội”, ngài nói.

Đầy tớ: Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

----------------------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONGTHAN KHI - CHONG HAT NHAN PDF Print E-mail

ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ

----------------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 153 - Website ChiseLoiChua.com

Các giám mục Nhật Bản và Hàn Quốc cùng hành hương chống hạt nhân

Những người tham gia cuộc Hành hương Hòa bình Chống Hạt nhân tại Nhật-Hàn hô vang khẩu hiệu "không năng lượng hạt nhân" tại cuộc tập trung ở Trung tâm Công giáo thuộc Myeongdong, Seoul, hôm 16-9. Các giám mục và nhà hoạt động Nhật Bản và Hàn Quốc cùng tham gia cuộc hành hương kêu gọi chấm dứt năng lượng hạt nhân.

Hành hương Hòa bình Chống Hạt nhân tại Nhật-Hàn, được tổ chức hàng năm từ năm 2012, diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 13-16/2018, do ủy ban sinh thái và môi trường của các giám mục Hàn Quốc tổ chức.

1/ Cuộc hành hương có chủ đề "Thế giới hòa bình không có vũ khí hạt nhân! Chúng ta có thể bảo vệ sự sống và cái đẹp!", với sự tham gia của 19 người Nhật Bản, trong đó có Đức cha Goro Matsuura của Nagoya và 63 người Hàn Quốc cùng với Đức cha Peter Kang U-il của Cheju, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc.

2/ Những người tham gia hành hương nói chuyện với các thành viên của phong trào chống hạt nhân và cam kết làm việc tích cực hơn nữa vì tình liên đới không biên giới ủng hộ phong trào chống vũ khí hạt nhân. Họ tham quan Nhà máy Điện Hạt nhân Hanbit ở Yeonggwang và viếng thăm Deungyong, một ngôi làng tự lực về năng lượng, sử dụng các nguồn năng lượng thay thế.

3/ Cha Ichiro Mitsunobu thuộc dòng Tên cho biết nhiều cư dân vẫn đang còn chịu ảnh hưởng của vụ tai nạn tại nhà máy hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản năm 2011."Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản đang cố gắng làm cho người dân nghĩ rằng cuộc khủng hoảng đó đã chấm dứt. Việc đó khiến cư dân bị chia rẽ và tình đoàn kết nơi người dân đang bị phá vỡ".

Đoàn hành hương tổ chức thảo luận tại Trung tâm Công giáo ở Myeongdong, Seoul và đi bộ qua các đường phố ở Seoul, cầm áp phích cảnh báo về mối nguy hiểm của các nhà máy năng lượng hạt nhân và kêu gọi xây dựng một xã hội không có năng lượng hạt nhân.

Đầy tớ Định Nguyễn- Mời thăm: Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

----------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI -CG VA PHAT GIAO PDF Print E-mail

VietCatholic News

Công Giáo và Phật Giáo Hoa Kỳ hợp tác xây dựng nhà ở cho người nghèo và vô gia cư.
Nguyễn Long Thao
14/Sep/2018


Tin từ Vatican cho biết những người Công Giáo và Phật Giáo Hoa Kỳ đang cộng tác với nhau trong dự án có tên là "Nhà Ở Giá Cả Phải Chăng Màu Xanh"

Dự án kết hợp những người Công Giáo và Phật Giáo tại ba thành phố Hoa Kỳ là Brooklyn, Chicago và Los Angeles để xây dựng nhà ở cho những người nghèo và vô gia cư.

Dự án đã gửi một phái đoàn đến Vatican do Đức Giám Mục Nicholas DiMarzio của Brooklyn hướng dẫn. Phái đoàn đã đến thăm Vatican tuần này, đưa ra sáng kiến một bàn tay giúp đỡ cho người dân đói nghèo, vô gia cư, đồng thời để vinh danh Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran là người đứng đầu Hội đồng Giáo Hoàng Về Đối Thoại Liên Tôn đã qua đời

Dự án có mục đích xây dựng cao ốc làm nhà ở vĩnh viễn cho người vô gia cư và người già có thu nhập thấp

Ngài nói thêm sở dĩ gọi là Nhà Ở Giá Cả Phải Chăng Màu Xanh vì cao ốc sẽ dùng năng lượng mặt trời và trên nóc cao ốc sẽ có khu vườn trông cây cỏ.

Đức Giám Mục lãnh đạo nhóm liên tôn nói "Dự án "Nhà Ở Giá Cả Phải Chăng Màu Xanh do Đức Hồng Y Tauran đề xuất, khởi đi từ tinh thần của Tông Huấn Laudato Si. Sáng kiến này cũng có ý nghiã quan trọng đối với vấn đề đối thoại liên tôn vì các tôn giáo khác nhau có thể cùng hợp tác thực thi những dịch vụ xã hội. Đó là điều mà Đức cố Hồng Y Tauran đã hình dung cho Dự Án Nhà Ở Giá Cả Phải Chăng Màu Xanh

---------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG T.T.-HOI DONG GM HOA KY PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha tiếp Phái đoàn HĐGM Hoa Kỳ
13/09/2018 G. Trần Đức Anh OP.


Trưa thứ năm 13-9-2018 này, ĐTC sẽ tiếp phái đoàn HĐGM Hoa Kỳ, do ĐHY Chủ tịch Daniel DiNardo, TGM giáo phận Gaveston-Houston, Texas, hướng dẫn, để bàn về các vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục.

Cùng đi trong đoàn có ĐHY Sean Patrick O'Malley, TGM Boston, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em, Đức Cha Jose Horacio Gómez, TGM Los Angeles, Phó Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ và Đức Ông Tổng thư ký Brian Bransfield.

Trong thông cáo ngày 27-8 vừa qua, ĐHY Daniel DiNardo tái bày tỏ quyết tâm gia tăng hiệu năng và minh bạch trong việc xử lý GM bị cáo lạm dụng tính dục, những vấn đề quanh vụ Đức TGM McCarrick. Tiếp đến là vụ Đức TGM Carlo Maria Viganò, cựu Sứ Thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ, công bố chứng từ ngày 26-8 vừa qua, tố giác những điều liên quan đến các vụ lạm dụng.

HĐGM Hoa Kỳ muốn trình bày kế hoạch hoạt động

ĐHY Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ cho biết đã xin được ĐTC tiếp kiến để trình bày kế hoạch hành động và được sự hỗ trợ của ngài trong kế hoạch hành động. Trong kế hoạch này có đề nghị làm sao để việc trình báo về sự lạm dụng và sai trái của các GM được dễ dàng hơn, cải tiến các thủ tục giải quyết những đơn kiện chống các GM".

Theo giáo luật, HĐGM không có thẩm quyền trên các Giám Mục khác. Khi xét xử một GM, ĐTC chỉ định một ban thẩm phán cho từng trường hợp (Rei 11-9, CNS)

ĐBĐM CHUYỂN

---------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI -CAC GIOI RAN - 8 PDF Print E-mail

GIÁO HỘI HIỆN THẾ

2018

ĐTC Phanxicô - Buổi Triều Kiến Chung Thư Tư 12-9-2018

Các Giới Răn- Bài 8

"Lòng thương xót của Thiên Chúa giải thoát chúng ta.

Khi con người gặp gỡ lòng thương xót của Thiên Chúa thì họ có được một tự do nội tâm sâu xa và là người có thể truyền đạt lòng thương xót này"

"Hãy cử hành việc giải phóng bằng việc nghỉ ngơi...

Tình yêu giúp cho con người được tự do, cho dù có bị tù ngục, cho dù có yếu hèn và bị hạn chế".

Xin chào anh chị em thân mến!

Trong bài giáo lý hôm nay, chúng ta tái trở lại với Giới Răn thứ ba, giới răn về ngày nghỉ. Bản Thập Giới,, được ban hành trong Sách Xuất Hành, được lập lại trong Sách Đệ Nhị Luật hầu như tương tự như nhau, trừ Lời Thứ Ba, nơi xuất hiện một sự khác biệt quí báu, ở chỗ, trong khi ở Sách Xuất Hành lý do nghỉ ngơi là ơn phúc của Việc Tạo Dựng, còn ở Sách Đệ Nhị Luật thì tưởng nhớ đến việc kết thúc cảnh làm nô lệ. Vào ngày này, thành phần nô lệ cần phải nghỉ ngơi như chủ nhân ông của mình, để cử hành việc tưởng niệm biến cố giải phóng của cuộc Vượt Qua.

Thật vậy, theo ý nghĩa của mình thì thành phần nô lệ không thể nào được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, có rất nhiều kiểu nô lệ, chúng có thể là nô lệ bề trong hay nô lệ bề ngoài. Có những cái thắt chặt bên ngoài, như những thứ đàn áp, những cuộc sống bị bắt cóc bởi bạo lực và bởi các kiểu bất công khác. Thế nên mới có những thứ ngục tù bề trong, chẳng hạn như các thứ phản cảm, các thứ phức cảm, các thứ giới hạn về đặc tính hay các thứ khác. Trong các điều kiện này có vấn đề nghỉ ngơi hay chăng? Trong bất cứ trường hợp nào như thế con người bị ngục tù hay đàn áp được tự do hay chăng? Và một con người bị hành hạ bởi những khó khăn nội tâm có được tự do hay chăng?

Thật vậy, có những con người mà ngay ở trong tù lại sống rất tự do về tinh thần. Chúng ta nghĩ đến chẳng hạn Thánh Maximilian Kolbe, hay ĐHY Nguyễn Văn Thuận, những vị đã biến đổi những thứ đàn áp tối tăm thành nơi chốn sáng tươi. Cũng có những con người rất mỏng dòn về nội tâm, nhưng lại biết nghỉ yên trong lòng thương xót và có thể truyền đạt lòng thương xót này. Lòng thương xót của Thiên Chúa giải thoát chúng ta. Khi con người gặp gỡ lòng thương xót của Thiên Chúa thì họ có được một tự do nội tâm sâu xa và là người có thể truyền đạt lòng thương xót này. Bởi thế rất cần phải cởi mở bản thân mình cho lòng thương xót của Thiên Chúa, nhờ đó mà không làm nô lệ cho bản thân chúng ta.

Vậy thì tự do đích thật là gì? Có hệ tại ở việc tự do chọn lựa hay chăng? Chắc chắn đó là một yếu tố của tự do, và chúng ta dấn thân mình là để bảo đảm cho hết mọi con người nam nữ (Cf. Second Vatican Ecumenical Council, Pastoral Constitution Gaudium et Spes, 73). Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rõ rằng để có thể làm những gì chúng ta muốn thì thật sự tự do vẫn chưa đủ, thậm chí không phải cả ở chỗ hạnh phúc nữa. Tự do đích thực còn hơn thế nữa kìa.

Thật vậy, có thứ nô lệ kìm kẹp còn hơn cả ngục tù nữa, còn hơn là một cuộc khủng hoảng hoang mang, hơn cả một thứ gánh vác chịu đựng nào đó, đó là thứ nô lệ cho cái tôi của mình. Có những con người bỏ cả ngày ra ngắm nghía mình trước gương soi để nhìn cái tôi của mình. Cái tôi của con người ta có một tầm vóc cao hơn là thân thể của con người. Họ là thành phần nô lệ cho cái tôi. Cái tôi có thể trở thành một tay hành hạ con người bất cứ ở nơi đâu, và khiến họ bị đàn áp sâu xa nhất, thứ đàn áp được gọi là "tội lỗi", thứ tội lỗi không phải là ở chỗ tầm thường vi phạm luật pháp, mà là ở cái thảm bại nơi việc hiện hữu và sống thân phận của thành phần nô lệ (xem Gioan 8:34). Cuối cùng thì tội lỗi là ở chỗ nói năng và thể hiện cái tôi. "Tôi muốn làm điều này và tôi chẳng cần biết đến giới hạn ra sao, nếu là một Giới Răn thì tôi cũng chẳng cần biết nếu yêu thích".

Về cái tôi, chúng ta có thể nghĩ đến các đam mê của con người: tham lam, nhục dục, ham hố, nổi giận, ghen hờn, biếng nhác, ngạo mãn - vân vân - là những thứ nô lệ của các tính mê nết xấu của họ, những gì hành khổ và hành hạ họ. Không có vấn đề đình chiến đối với lòng tham lam, vì cái cổ họng là cái giả tạo của dạ dày, một dạ dày no đầy nhưng lại khiến chúng ta nghĩ rằng nó rỗng tuyếch. Cái dạ dày giả tạo này là cái làm cho chúng ta tham lam. Chúng ta là nô lệ của một thứ dạ dày giả tạo. Không có vấn đề ngừng nghỉ đối với tham lam và nhục dục là những gì cần phải sống theo thỏa mãn; mối ham hố sở hữu là những gì hủy hoại lòng tham lam, lúc nào cũng tích lũy tiền bạc, gây tổn thương cho người khác; ngọn lửa giận dữ và con sâu ghen hờn là những gì hủy hoại đi các mối liên hệ. Các tác giả nói rằng nỗi ghen hờn làm cho thân xác và linh hồn trở thành mầu vàng, như một con người bị chứng viêm gan, vì họ trở thành mầu vàng. Kẻ ghen hờn có một tâm hồn mầu vàng, vì họ không bao giờ có được nét tươi mới của sức khỏe phần hồn. Lòng ghen hờn là những gì hủy hoại. Tính lười biếng là tính lẫn tránh tất cả mọi thứ vất vả mệt nhọc khiến con người ta không có khả năng sống động. Chủ trương cho mình là trên hết - tức cái tôi được tôi nói tới - thì ngạo mạn, tạo nên một cái hố sâu giữa bản thân mình với người khác.

Anh chị em thân mến, vậy thì ai thực sự là nô lệ đây? Phải chăng là kẻ không biết nghỉ ngơi? Kẻ không thể yêu thương! Tất cả các tính mê nết xấu này, những tội lỗi ấy, khuynh hướng duy kỷ là những gì tách chúng ta ra khỏi tình yêu thương và làm cho chúng ta không thể yêu thương. Chúng ta là những kẻ nô lệ của chính bản thân mình và chúng ta không thể yêu thương, vì tình yêu bao giờ cũng hướng tới người khác.

Giới Răn Thứ Ba này, một giới răn mời gọi chúng ta hãy cử hành việc giải phóng bằng việc nghỉ ngơi, đối với chúng ta, là một ngôn sứ của Chúa Giêsu, Đấng phá hủy tình trạng nội tâm nô lệ tội lỗi để ban cho con người khả năng yêu thương. Tình yêu chân thực là tự do đích thực: nó không dính bén với sở hữu, tái thiết các mối liên hệ, có thể đón nhận và trân trọng tha nhân của mình, biến đổi hết mọi nỗ lực thành tặng ân của niềm hoan lạc và cống hiến cho con người khả năng thông đạt. Tình yêu giúp cho con người được tự do, cho dù có bị tù ngục, cho dù có yếu hèn và bị hạn chế.

Đó là thứ tự do chúng ta nhận được từ Đấng Cứu Thế của chúng ta là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta.

https://zenit.org/articles/general-audience-on-the-commandments-the-day-of-rest-prophecy-of-freedom/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL,

---------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 34