mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3623
mod_vvisit_counterHôm Qua7693
mod_vvisit_counterTuần Này42560
mod_vvisit_counterTuần Trước62721
mod_vvisit_counterTháng Này173269
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12767192

We have: 89 guests online
Your IP: 3.82.52.91
 , 
Today: Feb 22, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI - LỦA THANH LINH PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

LỬA MẾN THƯƠNG + ĐGM GB. BÙI TUẦN

             *LỬA THÁNH LINH*

Thiếu lửa thiêng nơi người môn đệ Chúa, đó là một thảm họa trên lĩnh vực mục vụ, truyền giáo và tu đức. Thảm họa đó sẽ càng thê thảm, khi người môn đệ Chúa không những thiếu vắng trong mình lửa thiêng mến thương, mà còn nuôi trong mình những thứ lửa do Satan cống hiến

1.

Mấy ngày nay, thỉnh thoảng lại hiện lên trong tôi Lời Chúa Giêsu phán xưa: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất. Và Thầy đã rất ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên” (Lc 12, 49).

Tôi xin Chúa soi sáng cho tôi hiểu ý Chúa. Một lúc bất ngờ, tôi được nghe từ thẳm sâu tâm hồn tôi ý Chúa:“Lửa đó là lửa mến thương. Lửa mến Chúa, thương người, đó là lửa rất cần cho mọi môn đệ Chúa trong mọi thời mọi nơi, nhất là tại Việt Nam hôm nay”.

2.

Như thế, nghĩa là tôi cần có lửa trong tôi. Lửa đó là lửa thiêng. Bản chất lửa thiêng đó là mến yêu.

Theo Phúc Âm, thì tôi sẽ nhận ra mình có lửa đó hay không, căn cứ ở dấu chỉ này: Khi gặp người đau khổ, tôi xót thương họ, tôi cảm thương với họ, tôi dấn thân giúp đỡ họ, thì đó là dấu chỉ tôi có lửa mến thương đích thực (x. Mt 25, 35- 40).

3.

Khi hiểu ý Chúa là như vậy, tôi hồi tâm xét mình. Kết quả hiện lên trước lương tâm tôi là thế này: Rất nhiều khi tôi đã không xót thương, đã không cảm thương những người đau khổ mình gặp.

Như vậy chứng tỏ tôi không có lửa thiêng mến thương trong tôi.

4.

Nhận ra sự thực đó, tôi sám hối, và xin Chúa thương đốt lên trong tôi lửa thiêng từ trái tim Chúa.

Chúa đáp lại là Chúa luôn muốn đốt lửa đó trong tôi. Nhưng tôi có luôn đón nhận không?

5.

Thú thực là, vì không tỉnh thức và cầu nguyện, nên rất nhiều khi tôi đã không đón nhận lửa thiêng đó, hoặc đã đón nhận, rồi lại để nó nguội đi.

6.

Thiếu lửa thiêng nơi người môn đệ Chúa, đó là một thảm họa trên lĩnh vực mục vụ, truyền giáo và tu đức.

Thảm họa đó sẽ càng thê thảm, khi người môn đệ Chúa không những thiếu vắng trong mình lửa thiêng mến thương, mà còn nuôi trong mình những thứ lửa do Satan cống hiến với danh nghĩa giả tạo là mến Chúa yêu người, để rồi chống lại những người có lửa mến yêu đích thức.

7.

Chống nhau, khích bác nhau, loại trừ nhau, đó là thảm họa đang xảy ra tại nhiều nơi trong đạo ngoài đời hiện nay.

8.

Tình hình như thế không những báo hiệu sự thiếu vắng lửa thiêng mến thương, mà còn báo động một nguy cơ đau buồn có thể xảy ra, đó là những hình thức nội chiến, từ mức độ nhẹ đến mức độ lớn. Lịch sử quá khứ vốn là như vậy. Lịch sử tương lai cũng sẽ như vậy.

9.

Hình như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cảm thấy nguy cơ đó, nên ngài hay nói đến sự không nên kết án nhau. Một câu ngài có lần nói, nay đã trở thành nổi tiếng: “Tôi là ai mà dám kết án ai”. Đúng là trong ngài có lửa mến thương đích thực.

10.

Theo gương ngài, tôi để ý chỉnh đốn lại lương tâm tôi.

Một là tôi không kết án ai. Cho dù họ sai lầm rõ ràng, thì tôi vẫn cảm thương họ, vẫn xót thương họ, vẫn cứu họ.

11.

Hai là tôi tin lòng thương xót Chúa vẫn mở rộng đến mọi người, vì thế, mà nhiều người dù là Công giáo hay ngoài Công giáo, đều có thể đã đang và sẽ nhận được lửa mến thương của Người. Thực tế hôm nay cho tôi thấy nhiều người ngoài Công giáo đã là gương sáng về sự xót thương, cảm thương đối với đồng bào nghèo khó và khổ đau tại Việt Nam hôm nay.

12.

Riêng tôi, để đón nhận lửa mến thương của Chúa, tôi luôn cầu xin với tư cách mình là kẻ tội lỗi: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa trời, cầu cho chúng con là kẻ tội lỗi”. Tôi là kẻ tội lỗi, tôi nói với Mẹ mỗi ngày nhiều lần như vậy. Mẹ nhận lời cầu xin đó, mà dâng lên Chúa. Và Chúa đã thương ban cho tôi lửa mến thương của Chúa.

13.

Tôi cũng hay nhìn gương thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Tức là tôi đón nhận lửa mến thương của Chúa từng giây phút nhỏ, từng việc làm nhỏ. Tôi cũng cho đi lửa mến thương Chúa ban qua những việc nhỏ, trong từng giây phút nhỏ.

Tôi còn đang giữ bên cạnh mình một sợi tóc nhỏ của Thánh nữ Têrêxa thành Lisieux. Để nhắc nhở tôi là lửa mến yêu, dù nhỏ như sợi tóc, vẫn có sức cứu độ.

14.

Tới đây, tôi sực nhớ tới chuyện của Thánh Gioan Vianney, cha sở xứ Ars. Một người đến với cha, khóc lóc vì một người thân mới chết, người thân đó là một tội nhân rối rắm nổi tiếng. Người đó nhảy xuống sông tự tử.

Cha thánh đã cầu nguyện và trả lời an ủi: “Anh ta đã được Chúa cứu. Từ trên cầu nhảy xuống sông chỉ là tích tắc. Nhưng trong tích tắc đó, anh đã được ơn sám hối, nhờ bao người đã cầu nguyện cho anh trước đó”.

Chuyện đó khuyên tôi hãy vững tin vào Chúa trong việc cầu xin cho mình và cho người khác. Chắc chắn sự cứu rỗi cũng đang được xảy ra, dù chỉ trong tích tắc, tại nơi này nơi nọ. Nhờ lửa mến thương của bao người.

15.

“Trong con, có lửa hay không có lửa? Có lửa, thì lửa đó là lửa nào? Lửa đó là từ đâu?”

Mấy ngày nay, Đức Mẹ hay hỏi tôi như vậy. Tất nhiên, tôi thưa là “Mẹ biết rõ hơn con”. Tôi trở nên rất bé nhỏ bên lòng Mẹ. Lửa từ trái tim Mẹ được chia sẻ sang tôi. Nhờ vậy tôi đã cùng với Mẹ, chúc tụng Chúa. Linh hồn tôi tung hô Chúa, thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng cứu chuộc tôi (Lc 1, 46-47).

Long Xuyên, ngày 02.8.2- LUA MEN THUONG

-------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THẦN KHI - THAM GIA ÝT KIEN PDF Print E-mail

Tham gia đóng góp ý kiến

CHI TRẦN

Kính thưa quý vị và các bạn,

)Đức Giáo Hoàng Phanxico đã thổi một làn gió mới vào Giáo Hội qua việc bổ nhiệm hai phụ nữ người Ý Gabriella Gambino và Linda Ghisoni làm phó thư ký trong Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, hay bổ nhiệm bà Mary Healy là một trong 3 thành viên nữ đầu tiên của Ủy ban Giáo hoàng về Thánh kinh, hay lần đầu tiên một giáo dân Paolo Ruffini, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng truyền thông tại Tòa Thánh. Đặc biệt trong Thượng hội đồng Giám mục thế giới 15, đã có sự tham gia của 34 người trẻ nam nữ từ 18 đến 29 tuổi, trong đó có một người Việt Nam đến từ Sàigòn, và rất nhiều sự thay đổi khác như chúng ta đã biết.

Giáo hội hiện nay đang dấn thân vào trong đời sống thực tế khó khăn của giáo dân và mời gọi từ phía giáo dân tiếp tay xây dựng giáo hội.

Trong chiều hướng đổi mới và tham gia xây dựng giáo hội nói trên, đài phát thanh Lòng Chúa Thương xót kính mời quý linh mục, tu sĩ, quý vị và các bạn, nhất là các bạn trẻ, tham gia đóng góp ý kiến trong mọi lãnh vực của giáo hội,

từ việc học hỏi giáo lý kết hôn, xây dựng đời sống hôn nhân gia đình lành mạnh, hàn gắn sự đổ vỡ trong đời sống vợ chồng,

dạy dỗ con cái theo truyền thống Công giáo, lôi kéo con cái trở về đời sống đạo đích thực,

sự việc đổi giới tính, đồng tình luyến ái, ngừa thai, phá thai, thụ tinh nhân tạo,

cách thức sống đạo, giữ đạo, truyền đạo trong lòng xã hội vật chất ngày nay.

Những hiểu biết thiếu sót về Thánh kinh, Giáo lý, Thánh Lễ, Thánh Thể, các phép Bí Tích, luật Giáo hội...

Những đòi hỏi của giáo dân đối với Tu sĩ, Linh Mục, Giám Mục, Giáo Hoàng...

Sự mong muốn từ các bài giảng của các Linh mục trong Thánh lễ hay các buổi tĩnh tâm.

Cách dạy và học Giáo lý trẻ em, cho người lớn và cho người dự tòng.

Việc tham gia của giáo dân vào Thánh lễ, chầu Thánh Thể, dạy giáo lý, dạy Thánh kinh, hội đoàn và các sinh hoạt khác của giáo xứ.

Mong muốn hiểu biết thêm về giáo lý thần học, các mầu nhiệm trong đạo

và rất nhiều các đề tài khác mà quý vị và các bạn đang quan tâm không được liệt kê ra ở đây.

Xin nhớ rằng không có ý kiến nào là nhỏ, không đáng kể và không có ý kiến nào là hay hay dở cả, một hạt cát trộn trong hồ giúp xây lên một tòa nhà lộng lẫy. Rất mong các bậc phụ huynh khuyến khích con em mình đóng góp ý kiến bằng tiếng Việt kể cả bằng tiếng Anh. Ý kiến có thể

viết ra (doc, docx, text)

hay thu audio (mp3, m4a, wma, wav...)

gửi qua email: Lm Peter Quang Le: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it ,

chị Lan Chi, Ban biên tập đài phát thanh: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it ,

anh Thanh Nguyen, trang web: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it .

Các ý kiến trình bày ngắn gọn và tập trung vào một đề tài hay một khía cạnh mà thôi, mỗi lần thu audio hay viết ra là một chi tiết nhỏ của một vấn đề là tốt nhất, nên trình bày vấn đề từ kinh nghiệm thực tế đời sống hay tâm linh của riêng mình đã trải qua, đã áp dụng và có kết quả, qua đó người khác có thể học tập và áp dụng cho họ.

475008_nĐộ dài thu audio đọc từ 5 đến 7 phút, bài viết từ 625 chữ đến tối đa 875 chữ. Cũng có thể gói gọn nhiều ý kiến nhỏ trong một lần thu hay viết theo độ dài quy định nói trên.

Các ý kiến được chọn lựa và sắp xếp theo cùng một đề tài và sẽ được phát thanh khi đủ số ý kiến cho 30 phút hay 1 giờ phát thanh. Những ý kiến đã phát thanh sẽ được đăng lại trên trang web radioltxc.org theo hai dạng audio và text. Nếu ý kiến gửi đã lâu mà chưa thấy phát thanh, nghĩa là đài đang chờ cho đủ số ý kiến cho phù hợp với thời lượng phát thanh, chứ không phải ý kiến bị bỏ quên. Xin tiếp tục gửi các ý kiến khác đến cho đài, như vậy sẽ thúc đẩy các ý kiến sẽ được phát lên radio nhanh hơn.

Đài phát thanh xin được toàn quyền chỉnh sửa cách sử dụng từ ngữ, ý câu hay đoạn văn cho đúng với giáo lý, tín lý, đức tin Công giáo. Các audio nếu có sai sót như nói trên đây, sẽ được Lm Linh hướng của đài góp ý sửa chữa ngay sau khi phát. Sau khi gửi ý kiến, xin mở radio để nghe ý kiến của mình được đóng góp chung với các ý kiến khác như thế nào?

Tất cả ý kiến đóng góp chỉ nhằm mục đích xây dựng giáo hội tốt hơn, đời sống linh mục tu sĩ tốt hơn, đời sống giáo dân tốt hơn, đài phát thanh không nhận các ý kiến phê bình, chỉ trích cá nhân hay hội đoàn, phong trào hay sự kiện. Bài đã gửi cho đài, xin không gửi cho các chương trình khác. Xin Thiên Chúa chúc lành cho việc làm của chúng ta.

Đài phát thanh Lòng Chúa Thương xót

-----------------------------------

 
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ- - HIẾN CHƯƠNG NƯỚC TRỜ PDF Print E-mail

CÁC THÁNH VÀ HIẾN CHƯƠNG NƯỚC TRỜI

Trần Mỹ Duyệt

Từ nhỏ tôi rất say mê đọc truyện các vị thánh. Cho tới bây giờ, tôi có thể kể thuộc lòng nhiều truyện về các ngài. Nhưng càng đọc, càng suy ngắm các thánh, tôi càng cảm nghiệm ra rằng các ngài cũng chỉ là những con người. Họ cũng có những quá khứ có thể nói là tội lỗi, đáng trách.

Thí dụ, quá khứ của Augustine, một chàng trai hào hoa, phóng đãng, lơ là về niềm tin, và bê tha tình cảm. Quá khứ của Phaolô, một Pharisiêu cuồng tín đã hăng say bắt bớ, trù dập các Kitô hữu tiên khởi. Và quá khứ của Phêrô, người môn đệ được Thầy yêu mến, tín nhiệm giao cho điều hành Giáo Hội, nhưng lại là một anh thuyền chài bộc trực, nóng nảy, và hèn nhát. Chỉ một câu hỏi của một tớ gái cũng làm ông mất hết can đảm mà chối thầy. Đó là những đại thánh, những thánh lớn với những quá khứ không “thánh thiện”, không “rực rỡ” tí nào.

Thế nhưng tôi vẫn bị thu hút và hấp dẫn bởi quyết tâm thay đổi của những con người ấy. Điều làm tôi say mê là tương lai thánh thiện, tương lại của những dứt bỏ quá khứ và chấp đi tới của họ. Gioan đã cho biết trong Khải Huyền và gọi họ là “những người từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên”. (Khải Huyền 7:14). Họ đông đảo tiến lên “đứng trước ngai vàng và trước mặt Con Chiên, mình mặc áo trắng tinh, tay cầm nhành lá thiên tuế,” (Khải Huyền 7: 9). Những điều này lại cho tôi một xác tín khác, đó là sự thánh thiện thuộc về mọi người, bất kể họ là những ai và có quá khứ như thế nào. Sự thánh thiện ấy có một gắn bó chặt chẽ với những gì Mátthêu đã ghi trong bài giảng trên núi:

1Thấy dân chúng thì Ngài lên núi. Ngài ngồi xuống và môn đồ đến bên Ngài.
2Ngài mở miệng dạy họ rằng:
3Phúc cho những kẻ có tin thần khó nghèo, vì nước trời là của họ.
4Phúc cho những kẻ hiền lành, vì họ sẽ được đất làm cơ nghiệp.
5Phúc cho những kẻ ưu phiền, vì họ sẽ được an ủi.
6Phúc cho những kẻ đói khát công chính, vì họ sẽ được no đầy.
7Phúc cho những kẻ biết thương xót, vì họ sẽ được thương xót.
8Phúc cho những tinh sạch trong lòng, vì họ sẽ thấy Thiên Chúa.
9Phúc cho những kẻ tác tạo hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
10Phúc cho những kẻ bị bắt bớ vì sự công chính, vì Nước Trời là của họ.
11Phúc cho các ngươi khi người ta sỉ mạ các ngươi, và bắt bớ, đặt điều nói xấu đủ điều về các ngươi một cách lếu láo vì cớ Ta.
12Hãy vui sướng và hân hoan, vì phần thưởng các ngươi lớn thật ở trên trời: vì cũng như thế, chúng đã bắt bớ các tiên tri, tiền bối của các ngươi. (Mt 5, 1-12)

Một điều khiến những ai quyết tâm theo đuổi sự thánh thiện đều nhận ra là, những đòi hỏi Chúa Giêsu vừa nêu trên lại trùng hợp với những gì mà Gioan gọi là đau khổ lớn lao, là hành động “giặt áo trong máu Con Chiên” (Khải Huyền 7:14). Tuy nhiên, những đòi hỏi ấy vừa phấn khởi, vừa nhẹ nhàng, và cũng vừa tầm sức. Xem như những gì Chúa nói và Chúa mong muốn không quá sức mỗi người, Ngài gọi đó là: “Ách ta êm, gánh ta nhẹ” (Mt 11:30).

Vậy nên thánh, làm thánh có khó lắm không? Chắc chắn là không khó lắm mà cũng không dễ lắm, nhưng đòi hỏi một sự cố gắng: cố gắng sống tốt, cố gắng sống nên ơn gọi của mình. Đòi hỏi này cần thiết cho bất cứ ơn gọi, bất cứ hoàn cảnh sống nào, và bất cứ trường hợp nào. Không ai có thể nên thánh mà không phải cố gắng, phải chấp nhận, phải hy sinh. Thánh Augustine đã khẳng định về điều này trong cái nhìn tạo dựng: “Thiên Chúa không cần hỏi ý kiến bạn khi dựng nên bạn. Nhưng để được cứu rồi, Ngài cần sự cộng tác của bạn”. Tóm lại, chính những việc làm nhỏ nhoi, sự trung thành và can đảm trong việc thực hành những lời khuyên Phúc Âm sẽ đưa ta đến đời sống thánh thiện và gần Chúa hơn. Và đây cũng là linh đạo của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, tiến sỹ của Hội Thánh: “Làm mọi việc nhỏ với tình yêu lớn lao”.

Làm những việc nhỏ nhoi, và làm với tình yêu lớn lao. Trở lại những lời khuyên Phúc Âm, đó chính là:

-Sống với tinh thần nghèo khó. Không tham lam, không màng giầu sang phú quí.

-Sống hiền lành với mọi người. Kể cả những người ác, những thù địch với ta.

-Sống với tin tưởng, phó thác vào tình thương nhân lành của Cha trên trời, dù đời gặp nhiều đắng cay, ưu phiền.

-Sống công bằng, không bất công, không làm thiệt hại cho người khác.

-Sống khoan dung, biết xót thương những kẻ cùng quẫn, đói khát, bệnh tật, nghèo túng.

-Sống trong sạch, không để lòng chiều theo những đòi hỏi của dục vọng.

-Sống hiền hòa, hòa thuận với mọi người.

-Sống trung thành trong những cơn gian nan, bắt bớ và thử thách vì Chúa.

Một điều hết sức nhân bản, hết sức con người, và gần gũi với những cố gắng của con người. Đó là Chúa Giêsu sau khi đưa ra những yêu sách của con đường thánh thiện, Ngài biết trước sẽ có những khó khăn, chống đối, thử thách, hy sinh nên đã nói tiếp:

11Phúc cho các ngươi khi người ta sỉ mạ các ngươi, và bắt bớ, đặt điều nói xấu đủ điều về các ngươi một cách lếu láo vì cớ Ta.
12Hãy vui sướng và hân hoan, vì phần thưởng các ngươi lớn thật ở trên trời: vì cũng như thế, chúng đã bắt bớ các tiên tri, tiền bối của các ngươi. (Mt 5, 11-12)

Đoàn người đông đảo thánh thiện và Bản Hiến Chương Nước Trời, là lời mời gọi tất cả chúng ta. Thánh Augustine có lẽ khi suy ngắm về viễn ảnh nước trời như vậy, nên đã tự thúc đẩy mình: “Ông kia bà nọ nên thánh được, tại sao tôi lại không?”

------------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI- ĐTC THAM DAI HAN PDF Print E-mail

Đức Thánh cha để ngỏ khả năng thăm Bắc Triều Tiên

------------------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 157 - Website ChiaseLoiChua.com

Ngày 21 tháng 10 năm 2018
Đức Thánh cha để ngỏ khả năng thăm Bắc Triều Tiên

Trong buổi gặp gỡ tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Đức Thánh cha Phanxicô nói ngài sẽ viếng thăm Bắc Triều Tiên nếu có lời mời chính thức.

Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-un nhờ ông Moon chuyển lời mời đến Đức Thánh cha. Theo hãng tin Yonhap, thư ký báo chí của ông Moon nói với các thông tín viên rằng Đức Thánh cha Phanxicô sẽ nhận lời “nếu có lời mời chính thức, tôi có thể đi”.

Trong buổi nói chuyện với tổng thống Hàn Quốc hôm 18-10, Đức Thánh cha khen ngợi nỗ lực đóng góp cho hòa bình của ông Moon trên bán đảo Triều Tiên : “Hãy tiến tới đừng dừng bước. Đừng e ngại”, Đức Thánh cha khuyến khích ông Moon theo Yonhap đưa tin.

Trong thông cáo được phát hành sau cuộc gặp gỡ, Vatican cho hay Đức Giáo hoàng Phanxicô và tổng thống Moon Jae-in thảo luận về vai trò của Giáo hội trong việc cổ võ “đối thoại và hòa hợp của người Triều Tiên”. “Một điều đẹp đẽ được bày tỏ đó là cam kết chung nuôi dưỡng những bước đi vượt qua căng thẳng vẫn đang còn tồn tại ở bán đảo Triều Tiên và mở ra chương mới cho hòa bình và phát triển”, Vatican nói.

Lúc ông Moon tiến vào thư viện của Cung điện Tông Đồ, Đức Thánh cha cất tiếng “Xin chào! Rất hân hạnh được gặp ngài”. Ông Moon đáp lời “Con đến đây với vai trò là người đứng đầu nhà nước Hàn Quốc nhưng đồng thời là một giáo dân Công giáo với tên thánh Timothy. Và với con, thật là vinh dự được gặp Cha”.

Theo báo giới Vatican, Đức Giáo hoàng Phanxicô và tổng thống Moon nói chuyện riêng hơn 30 phút qua phiên dịch người Hàn Quốc là cha Han Hyun-taek. Sau cuộc gặp riêng, ông Moon tặng Đức Thánh cha bức tượng gương mặt Chúa Giêsu đội vương miện mạo gai của một nghệ sĩ Hàn Quốc. Mạo gai, ông Moon giải thích “đó là nỗi thống khổ của người Hàn Quốc”.

Quà của Đức Thánh cha dành cho ông Moon là một huy chương bị tách làm hai nhưng được gắn lại với nhau bằng nhành olive và Đức Thánh cha nói đây là “biểu tượng hòa bình cho bán đảo Triều Tiên”.

Trước khi chia tay, ông Moon cảm ơn Đức Thánh cha lần nữa vì đã tiếp đón ông và nói “Cha không chỉ là người đứng đầu Giáo hội Công giáo mà còn là người thầy từ tâm”.

“Tôi cầu nguyện cho ngài khỏe mạnh để phục vụ sứ mệnh hòa bình”, Đức Thánh cha đáp lời.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com . Để sống và Chia se Lời Chúa.

-----------------------------------

 

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI - PDF Print E-mail

Vatican
Giáo Hội Việt Nam
Thông Tấn Công Giáo
VietCatholic

Đức Thánh Cha Phanxicô sẵn sàng đến thăm Bắc Hàn vì nền hòa bình của bán đảo Triều Tiên
Đặng Tự Do
18/Oct/2018
Trong cuộc tiếp kiến dành cho tổng thống Hàn Quốc Văn Tại Dần, hay còn gọi là Moon Jae-in, Đức Thánh Cha Phanxicô nói ngài sẵn sàng đến thăm Bắc Hàn.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên là Kim Chính Ân đã yêu cầu tổng thống Văn chuyển đến Đức Thánh Cha lời mời đến thăm quốc gia này. Theo Yonhap, một thông tấn xã của Hàn Quốc, thư ký báo chí của tổng thống Văn nói với các phóng viên rằng Đức Giáo Hoàng cho biết ngài sẽ chấp nhận “nếu một lời mời [chính thức] được gởi đến và tôi có thể sẽ đến đó.”

Trong cuộc tiếp kiến dành cho tổng thống Văn, Đức Giáo Hoàng đã ca ngợi những nỗ lực của ông nhằm thúc đẩy hòa bình ở bán đảo Triều Tiên.

“Hãy tiến bước như thế, đừng dừng lại. Đừng sợ.” Đức Giáo Hoàng nói với tổng thống Văn, theo nguồn tin của Yonhap.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp gỡ giữa hai vị, Vatican nói Đức Giáo Hoàng Phanxicô và tổng thống Văn đã thảo luận về vai trò của Giáo Hội trong việc thúc đẩy “đối thoại và hòa giải giữa người Hàn Quốc”.

Thông cáo của Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết: “Hai vị đã đánh giá cao cam kết chung nhằm thúc đẩy tất cả các sáng kiến hữu ích ngõ hầu có thể vượt qua những căng thẳng vẫn còn tồn tại ở bán đảo Triều Tiên, và để mở ra một mùa xuân mới cho hòa bình và phát triển.”

Khi gặp tổng thống Văn ở lối vào thư viện của Điện Tông Tòa, Đức Thánh Cha nói: “Chào mừng! Rất vui được gặp bạn.”

Tổng thống Văn cúi chào Đức Thánh Cha và nói:

“Con đến đây với tư cách là người đứng đầu nhà nước Hàn Quốc, nhưng con cũng là người Công Giáo và tên Thánh của con là Timôthêô. Và đối với con, thật là một vinh dự trọng đại khi được gặp Đức Thánh Cha.”

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng cảm ơn Đức Giáo Hoàng đã dành thời gian để gặp ông bất kể lịch trình rất bận rộn của ngài trong thời gian đang diễn ra Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên.

Theo Phòng Báo Chí Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô và tổng thống Văn đã nói chuyện riêng với nhau trong hơn 30 phút, qua lời phiên dịch của một linh mục Hàn quốc.

Trong phần trao đổi quà tặng, tổng thống Văn đã trao cho Đức Giáo Hoàng một tác phẩm điêu khắc của một nghệ sĩ Hàn Quốc trong đó vẽ thánh nhan Chúa Kitô đang đội mão gai. Những chiếc gai này, theo lời giải thích của tổng thống Văn, “là những đau khổ của người dân Hàn Quốc.”

Trong số những món quà mà Đức Thánh Cha tặng cho tổng thống Văn có một huy chương gồm hai phần tách biệt được kết nối bởi một cây ô-liu mà ngài nói là “biểu tượng của hòa bình ở bán đảo Triều Tiên”.

Trước khi từ giã, tổng thống Văn cảm ơn Đức Giáo Hoàng một lần nữa vì đã tiếp đón ông và nói: “Đức Thánh Cha không chỉ là người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo, mà còn là một thày dạy của nhân loại.”

“Tôi chúc bạn thành công trong nỗ lực của mình vì hòa bình,” Đức Giáo Hoàng đáp.

Source: Catholic Herald - Pope Francis says he is open to visiting North Korea

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 35