mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7298
mod_vvisit_counterHôm Qua9345
mod_vvisit_counterTuần Này52644
mod_vvisit_counterTuần Trước65202
mod_vvisit_counterTháng Này177416
mod_vvisit_counterTháng Trước278668
mod_vvisit_counterTất cả13281247

We have: 133 guests online
Your IP: 54.82.119.116
 , 
Today: Apr 19, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG T.T.- NGÀY 18-9-2018 PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Sep 18 at 3:10 AM

Xin hãy gọi tên con lạy Chúa Giêsu

Xin hãy gọi tên con

Những khi con tất bật vì bề bộn công việc
Xin hãy gọi tên con để nhắc nhở con
Như Chúa đã gọi tên chị Mácta đang dọn bữa.

Những khi con lạc đường mà không hay biết
Xin hãy gọi tên con và kêu con trở lại
Như Chúa đã gọi anh Sa-un
Trên đường đi Đamát

Những khi con khóc lóc và tìm kiếm Chúa
Xin hãy gọi con để con thấy Chúa ngự bên
Như Chúa đã gọi chị Maria đứng bên mộ.

Những khi con sa ngã vì quá tự hào
Xin hãy gọi tên con nhiều lần
Và hỏi con nhiều lần về tình yêu
Như Chúa đã gọi anh Simon bên hồ Galilê
Trước khi trao cho anh sứ mạng

Lạy Chúa Giêsu xin hãy âu yếm gọi tên con
Như một con chiên trong đàn chiên của Chúa
Và xin hãy viết tên con trong lòng bàn tay.

RABBOUNI
Nguyễn cao siêu, S.J

------------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG T.T- HANH HUONG NAM HAN PDF Print E-mail

Vatican chính thức công nhận các địa điểm hành hương của Seoul

Nghi lễ tôn vinh hàng trăm vị tử đạo đổ 'máu và mồ hôi' giúp lập nên Giáo hội Hàn Quốc

Ngày 14 tháng 9 năm 2018
Vatican chính thức công nhận các địa điểm hành hương của Seoul

Vatican tổ chức nghi lễ chính thức công nhận thủ đô Hàn Quốc là địa điểm hành hương quốc tế, địa điểm hành hương quốc tế đầu tiên tại châu Á vì ở đây có các thánh địa các thánh tử đạo, tại Seoul hôm 14-9.

Sự kiện được tổ chức tại công viên lịch sử Seosomun, ở đây có hàng trăm người, bao gồm 44 vị đã được tôn phong thánh và 27 vị được tôn phong chân phước, bị giết hại.

Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung, tổng giám mục của Seoul, nói sự công nhận này "rất có ý nghĩa" đối với người dân Hàn Quốc vì hành hương đến các nơi này đã trở thành "một phần trong đời sống của chúng tôi".

Vị giám chức cho biết Giáo hội Hàn Quốc được thành lập trên "máu và mồ hôi" của các vị tử đạo đã chịu nhiều ngược đãi nghiêm trọng vì đức tin.

Từ năm 2013, tổng giáo phận Seoul đã tổ chức hành hương đến nhiều địa điểm lịch sử mang ý nghĩa quan trọng trong hơn 200 năm lịch sử Giáo hội trong thành phố này.

Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Cổ vũ Tân Phúc âm hóa, chủ trì nghi lễ.

Vị giám chức nói sự công nhận các địa điểm hành hương ở Seoul là một "sự kiện đặc biệt quan trọng" thể hiện những nỗ lực truyền giáo của Giáo hội Công giáo.

"Ý tưởng hành hương này có ý nghĩa quan trọng đối với Giáo hội", Đức cha Fisichella nói và thêm rằng "lòng mộ đạo bình dân" đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người tín hữu.

Ngài nói Giáo hội Công giáo ngày nay, với tất cả những thách thức đang gặp phải, "cần những phong trào truyền giáo mới mạnh mẽ".

Ít nhất 30 lãnh đạo Giáo hội châu Á đến từ 13 quốc gia tham dự "Tuần lễ Hành hương" khai mạc vào ngày 10-9.

"Là con cháu của các vị tử đạo đã phải chịu nhiều đau khổ và bách hại khủng khiếp ... chúng ta háo hức chờ đợi sự công nhận chính thức này", Đức Hồng y Yeom Soo-jung phát biểu.

Đức tổng giám mục của Seoul nói người Công giáo châu Á "cần phát triển các mối quan hệ tốt đẹp hơn thông qua hành hương".

"Các địa điểm hành hương này, nhuốm máu và mồ hôi của các vị tử đạo, không chỉ là di sản của một mình Giáo hội tại Hàn Quốc", đức hồng y nói.

Ngài miêu tả các địa điểm hành hương này là "di sản thiêng liêng không chỉ đối với người Công giáo mà còn đối với tất cả công dân trên bán đảo Triều Tiên, người dân châu Á và thế giới".

Hyun Il-kim thuộc Văn phòng Du lịch Seoul phát biểu hoạt động tôn giáo này là cơ hội "giao lưu văn hóa và trải nghiệm mới" cho các du khách đến Hàn Quốc.

Ông cho biết nó kết hợp "truyền thống và hiện đại" vì quốc gia này đang tiếp tục phát triển trong lĩnh vực công nghệ.
UCAN Vietnam

-----------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG T.T.-DHY THAM VIET NAM PDF Print E-mail

Đức Hồng y Joao Braz de Aviz thăm Việt Nam

Đức hồng y người Brazil nói người Công giáo Việt Nam hãy noi theo gương các vị tử đạo

Ngày 10 tháng 9 năm 2018

Đức hồng y bộ trưởng thúc dục thành viên các dòng tu Công giáo Việt Nam theo gương tổ tiên mang tình yêu Thiên Chúa đến cho những người ở các vùng xa xôi hẻo lánh.

Đức Hồng y Joao Braz de Aviz, Bộ trưởng Đời sống thánh hiến và các Tu đoàn tông đồ viếng thăm và làm việc với các tổng giáo phận Sài Gòn, Huế, Hà Nội và giáo phận Xuân Lộc từ ngày 2 đến ngày 7 tháng 9 vừa qua.

Đức hồng y và thư ký của ngài, cha Donato Cauzzo dâng Thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho Giáo hội Công giáo Việt Nam, thăm hai dòng tu nữ và gặp gỡ hàng ngàn thành viên các dòng tu.

Đức hồng y bộ trưởng, 71 tuổi, nói Thiên Chúa yêu mến Giáo hội Công giáo Việt Nam nhiều lắm vì Giáo hội được tạo dựng bởi máu của các thánh tử đạo.

Lịch sử Giáo hội Việt Nam được ghi dấu bằng sự hy sinh làm chứng cho Thiên Chúa và Đức tin Công giáo của nam giới, phụ nữ và cả các em thiếu nhi. Hơn 130.000 giáo dân Công giáo bị giết bởi đức tin trong các thế kỷ 17, 18 và 19.

Đức hồng y người Brazil nói Việt Nam có nhiều người theo đuổi đời sống thánh hiến. Với 21.000 thành viên các dòng tu phục vụ cho 7.000.000 người Công giáo.

"Tôi rất ấn tượng rằng các bạn – những người theo đuổi đời sống thánh hiến – rất trẻ trung và tươi vui", ngài chia sẻ với hàng trăm tu sĩ, nữ tu và linh mục, những người chào đón ngài tại Tòa giám mục Xuân Lộc ở tỉnh Đồng Nai.

Đức Hồng y Braz de Aviz hối thúc mọi người hãy noi theo gương sáng của các vị tử đạo đem Tin mừng của Thiên Chúa đến với tha nhân vì "không có điều gì lớn hơn tình yêu của Thiên Chúa, Ngài chịu chết vì tha nhân".

Ngài nói với họ, các bạn phải từ bỏ tất cả để theo Chúa Giêsu. Các bạn phải tuyên xưng Tin mừng bằng chính cuộc sống của các bạn trong đó có cả sai lầm và vấp phạm nhưng Thiên Chúa luôn yêu thương các bạn dù các bạn mắc phải lầm lỗi. Hãy tôn trọng, yêu thương và hòa nhập với mọi người.

"Theo gương các vị tử đạo có nghĩa là sẵn sàng hy sinh vì Thiên Chúa và người khác. Làm được điều đó, các bạn sẽ lôi cuốn nhiều người đến với Chúa", Đức Hồng y Braz de Aviz chia sẻ.

Hãy đến với người nghèo, người bị bỏ rơi và những người ở các vùng xa xôi hẻo lánh.

Hôm 5 tháng 9, ngài gặp gỡ 500 thành viên thuộc các dòng tu tại nhà thờ Phủ Cam ở Huế. Ngài yêu cầu họ đem Tin mừng đến cho người nghèo bằng cách giúp đỡ họ về tinh thần và vật chất.

Trong chuyến viếng thăm Việt nam, Đức Hồng y Braz de Aviz cũng có bài diễn văn tại Đại hội liên Tu hội đời châu Á hôm 4 tháng 9 tại hội trường Tòa tổng giám mục Sài Gòn. Đại hội qui tụ các đại diện từ các nước trên khắp châu Á.
UCAN Vietnam

-------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG T.T. - THU NAM 06-9-18 PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Sep 6 at 1:57 AM

NGƯỜI CÔNG GIÁO CẦU NGUYỆN NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều năm trước, một Cha giáo đã dạy các thầy chủng sinh rằng: "Các con hãy nhớ, các con không được phép nhai kẹo cao su trong khi cầu nguyện." Một trong các thầy chủng sinh liền hỏi lại: "Thưa Cha, chúng ta có được cầu nguyện trong khi nhai kẹo cao su không?" "Tất nhiên là có", cha giáo trả lời. Các thầy ngạc nhiên vì làm thế nào để có thể thực hành những hướng dẫn mâu thuẫn này.

Mẩu truyện trên đây muốn nói rằng cầu nguyện vừa là một hành động tự thân vừa là cách thức sống của trọn đời sống con người. Cầu nguyện có khi như một nghi thức, có khi không cần như vậy. Cầu nguyện có khi bằng khẩu nguyện, có khi thinh lặng, có khi là hoạt động, có khi là chiêm niệm. Cầu nguyện là trò chuyện với Thiên Chúa. Giống như chúng ta nói chuyện và chia sẻ với những người bạn tốt nhất của mình về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta cũng nói chuyện với Thiên Chúa như vậy. Giống như lắng nghe bạn bè tâm sự, chúng ta cũng lắng nghe Thiên Chúa trong một cách thức tương tự.

Như khi chúng ta giao tiếp với nhau, việc cuộc gặp gỡ của chúng ta với Thiên Chúa cũng được thể hiện bằng nhiều cách thức khác nhau. Chúng ta thân thưa với Thiên Chúa bằng lời nói hay các bài thánh ca; bằng trí tưởng tượng hay bằng chính sự thinh lặng của chúng ta. Chúng ta đến với Thiên Chúa qua một nghi lễ chính thức hoặc bằng sự tự phát nào đó. Chúng ta có thể cầu nguyện trong nhà thờ, trong vườn, trên xe, hoặc ngay cả trong lúc tắm rửa. Chúng ta cũng có thể cầu nguyện trên giường. Khi vừa thức dậy, chúng ta dâng ngày mới cho Chúa và tạ ơn Ngài trước khi đi ngủ. Người Công giáo tin rằng, với ý hướng ngay lành, mọi khoảng khắc của ngày sống – những niềm hy vọng, công việc, niềm vui, những nỗi khổ đau – đều có thể trở thành nội dung rất ý nghĩa cho lời cầu nguyện.

Các tín hữu cầu nguyện theo nhiều cách thức khác nhau. Tuy nhiên, trong sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, Giáo Hội dạy chúng ta ba cách phổ biến nhất như sau.

1. Khẩu nguyện

Khẩu nguyện là thưa với Thiên Chúa tất cả những gì đang xảy ra trong tâm trí chúng ta. Khẩu nguyện có thể đơn giản mà tâm tình như "Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa vì một buổi sáng đẹp trời này." Đó có thể trang nghiêm như khi cử hành Thánh lễ vào một dịp đặc biệt nào đó. Khẩu nguyện cũng có thể mãnh liệt và cấp bách như lời cầu nguyện của Đức Giêsu trong vườn Giệt-si-ma-ni: "Xin đừng theo Ý Con, nhưng xin cho Ý Cha được thể hiện."

Hầu hết các tín hữu đều biết đến những lời cầu nguyện truyền thống từ khi thơ bé. Những lời cầu nguyện truyền thống như kinh Vì Dấu Thánh Giá, kinh Kính Mừng, kinh Lạy Cha, và kinh xin ơn thánh hóa bữa ăn. Đó cũng có thể là kinh Dâng Ngày và kinh trước khi đi ngủ. Theo thời gian, nhiều tín hữu đã học thêm những kinh khác như kinh Hãy Nhớ, kinh Lạy Nữ Vương, kinh Lạy Mẹ Thiên Chúa để cầu nguyện vào mỗi thời điểm thích hợp.

Người Công giáo thường cầu nguyện theo nhóm. Khi hai hay nhiều người tụ họp lại với nhau để dâng trọn tâm hồn mình lên Chúa thì lời cầu nguyện của họ được gọi là lời cầu nguyện chung. Những ví dụ về lời cầu nguyện chung là Kinh Mân Côi, những lời cầu nguyện sùng kính bao gồm cả những bài thánh thi và những lời kinh cầu nguyện, những lời cầu nguyện trong lớp học, và quan trọng nhất là Thánh Lễ. Cùng đứng với nhau đọc kinh Tin Kính trong Thánh lễ ("tôi tin kính một Thiên Chúa, là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất..." là một kinh nghiệm mạnh mẽ vừa diễn đạt vừa định hình Đức tin của chúng ta. Mặc dù chúng ta có thể dâng những lời cầu nguyện tương tự trong suốt cuộc đời của chúng ta, nhưng ý nghĩa của những lời nguyện ấy sẽ lớn lên và thay đổi theo những kinh nghiệm sống của chúng ta. Và chắc chắn kinh Lạy Cha mang ý nghĩa rất khác biệt giữa hai người, một người vừa mới chôn cất cha mình với một đứa trẻ mới chỉ có những kinh nghiệm mơ hồ về Thiên Chúa. Những lời cầu nguyện khẩu nguyện không chỉ là "việc trải qua những cảm xúc," nhưng chúng là dấu chỉ của một niềm tin sống động trong chúng ta.

Trong Thánh Lễ, cha chủ tế mời gọi mỗi người: "Hãy nâng tâm hồn lên." Khi chúng ta chân thành đáp lại: "Chúng con đang hướng về Chúa", thì chúng ta biết rằng chúng ta đang thực sự cầu nguyện, vì đó là lời cầu nguyện – nâng tâm hồn lên Thiên Chúa.

2. Suy Niệm

Suy niệm là suy ngẫm hay phản tỉnh về Thiên Chúa. Khi chúng ta suy niệm, chúng ta giữ cho lòng mình tập trung và hướng về Thiên Chúa để có thể nhận ra sự hiện diện của Ngài trong cuộc sống chúng ta, đồng thời đáp lại những gì Ngài đang mời gọi chúng ta thực hiện. Nhiều thứ có thể giúp chúng ta tập trung và khơi nguồn cho trí tưởng tượng khi suy niệm. Chúng ta có thể sử dụng Kinh Thánh, đặc biệt là Tin Mừng; những lời cầu nguyện truyền thống; những tác phẩm các cha linh hướng; những hình ảnh tôn giáo; hoặc lịch sử. Suy niệm còn được gọi là cầu nguyện phản tỉnh, dẫn chúng ta đến cuộc trò chuyện với Thiên Chúa. Hãy nhớ rằng chúng ta đang ở trước sự hiện diện của Thiên Chúa, chúng ta có thể lắng nghe Ngài nói với chúng ta. Chúng ta bước vào không gian và thời gian thánh thiêng của Thiên Chúa và nhận biết rằng Ngài luôn ở bên chúng ta mọi lúc, mọi nơi.

3. Chiêm niệm

Khi chúng ta đắm chìm vào sự hiện diện của Thiên Chúa trong sự an nhiên tự tại thì chúng ta đang cầu nguyện chiêm niệm. Khi chiêm niệm, chúng ta dành thời gian ở với Chúa trong thinh lặng và ý thức rằng Ngài đang ở bên chúng ta. Để hiểu cách thức chiêm niệm như thế nào, chúng ta có thể so sánh chiêm niệm với việc suy nghĩ hoặc chiêm ngắm một buổi hoàng hôn tuyệt đẹp. Chúng ta ý thức về tất cả những đang trải nghiệm, nhưng phản ứng của chúng ta là thing lặng. Khi kinh nghiệm về Thiên Chúa một cách cá vị, chúng ta sẽ cảm nhận được tình yêu của Ngài và chờ đợi Ngài nói chuyện với chúng ta theo cách riêng của Ngài. Điều quan trọng là dành thời gian để thư giãn và lắng nghe trong sự hiện diện của Chúa, tìm kiếm sự hiệp nhất với Chúa, Đấng hằng yêu thương chúng ta.

Chuyển ngữ: Pr. Nguyễn Văn Đương, S.J.
(dongten.net 13.08.2018/ loyolapress.com)

---------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG T.T.- CHUA LANH BENH TAT PDF Print E-mail

05/09 – Thứ tư tuần 22 thường niên.

"Ta còn phải rao giảng Tin Mừng cho các thành khác, bởi chính vì thế mà Ta đã được sai đến".

Lời Chúa: Lc 4, 38-44

Khi ấy, Chúa Giêsu chỗi dậy ra khỏi hội đường, Người đến nhà Simon. Nhạc mẫu ông Simon phải cơn sốt nặng, và người ta xin Người chữa bà ấy. Người đứng bên bà, truyền lệnh cho cơn sốt, và cơn sốt biến khỏi bà. Tức thì bà chỗi dậy, và dọn bữa hầu các ngài.

Khi mặt trời lặn, mọi người có bệnh nhân đau những chứng bệnh khác nhau, đều dẫn họ đến cùng Người. Người đặt tay trên từng bệnh nhân, và chữa họ lành. Các quỷ xuất khỏi nhiều người và kêu lên rằng: "Ông là Con Thiên Chúa". Nhưng Người quát bảo không cho chúng nói, vì chúng biết chính Người là Đức Kitô.

Đến sáng ngày (hôm sau), Người ra đi vào hoang địa, dân chúng liền đi tìm đến cùng Người, họ cố cầm giữ Người lại, kẻo Người rời bỏ họ. Người bảo họ rằng: "Ta còn phải rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa cho những thành khác, bởi chính vì thế mà Ta đã được sai đến". Và Người giảng dạy trong các hội đường xứ Giuđêa.

Suy Niệm : Chữa Lành Bệnh Tật

"CAC BẠN hãy làm một cái gì tốt đẹp cho Thiên Chúa" đó là lời phát biểu của Mẹ Têrêsa Calcutta để gián tiếp chấp nhận lời yêu cầu của một số ký giả và những người làm phim muốn làm một cuốn phim tài liệu trình bày những công việc từ thiện do Mẹ và các Nữ tu Dòng Thừa sai bác ái thực hiện. Từ mấy chục năm nay, tinh thần và tình yêu của Mẹ Têrêsa đối với những người đau khổ bệnh tật đã được lan ra khắp nơi trên thế giới, như một tiếp tục công tác chính Chúa Giêsu đã thực hiện mà chúng ta có thể đọc thấy trong Tin Mừng hôm nay.

Thuật lại biến cố Chúa Giêsu chữa bệnh bà mẹ vợ ông Simon và nhiều người khác, thánh sử Luca ghi lại: "Lúc mặt trời lặn, tất cả những ai có người nhà đau yếu mắc đủ thứ bệnh hoạn, tật nguyền, đều đưa tới Ngài. Ngài đặt tay trên từng bệnh nhân và chữa lành họ". Những dòng kế tiếp cho thấy Chúa Giêsu có uy quyền trên sự dữ. Ở đây sự dữ xuất hiện dưới hai hình thức: bệnh tật và ma quỉ. Chúa Giêsu ra lệnh và quở mắng để chế ngự, nhưng Ngài không tiêu diệt chúng. Ngoài ra, trong nhiều cơ hội khác, Chúa Giêsu làm gương bằng sự ân cần của Ngài đối với các bệnh nhân, kể cả những người mang chứng bệnh khiếp sợ nhất lúc bấy giờ là bệnh phong cùi.

Trong giáo huấn của Ngài, Chúa Giêsu còn đi xa hơn: Ngài đồng hóa mình với những người bệnh tật, những người nghèo đói, những kẻ sa cơ lỡ bước, những người bị cầm tù. Ngài nói: "Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta". Qua cuộc khổ nạn và cái chết trên Thập giá, Chúa Giêsu đã đem lại cho đau khổ và bệnh tật ý nghĩa và giá trị cứu rỗi.

Xin cho công trình giải phóng và cứu rỗi của Chúa được nhiều người quảng đại dấn thân tiếp tục. Xin cho đôi mắt đức tin chúng ta sáng suốt để nhận ra Chúa nơi những người đang cần được giúp đỡ.

(Trích trong 'Mỗi Ngày Một Tin Vui')

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 64