mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5270
mod_vvisit_counterHôm Qua6286
mod_vvisit_counterTuần Này11556
mod_vvisit_counterTuần Trước42127
mod_vvisit_counterTháng Này66198
mod_vvisit_counterTháng Trước269154
mod_vvisit_counterTất cả9845957

We have: 116 guests online
Your IP: 54.163.210.170
 , 
Today: Dec 11, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 92 = TONG DU THO NHI KY PDF Print E-mail

Hiệp nhất và bình an

ĐTC Tông Du Thổ Nhĩ Kỳ (28-30/11/2014)

Ngày 1, Thứ Sáu 28/11/2014, tại Ankara,

với Chính Quyền và Tôn Giáo Vụ;

Ngày 2, Thứ Bảy 29/11/2014, tại Istanbul, với Giáo Hội Chính Thống

Sinh Hoạt

Sau ngày thứ nhất trong 3 ngày tông du Thổ Nhĩ Kỳ, Thứ Sáu 28/11/2014, viếng thăm Thủ Đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ để viếng thăm dinh tổng thống cùng ngỏ lời với chính quyền và viếng thăm văn phòng tôn giáo vụ cùng ngỏ lời với riêng giới chức về tôn giáo,

Đức Phanxicô, sang ngày thứ 2 của chuyến tông du, Thứ Bảy 29/11/2014, vào lúc 9:45 sáng đã đến Istanbul, nơi có thể gọi là thủ đô của Chính Thống Giáo vì là nơi (cùng với Rôma) chính yếu của chung Giáo Hội ở những thế kỷ đầu cũng là nơi có Đức Thượng Phụ danh dự của chung Giáo Hội Chính Thống Giáo này.

Đức Thượng Phụ đại diện cho chung Giáo Hội Chính Thống Giáo toàn cầu ở Constantinople là Bartholomew I đã ngênh đón ngài ở phi trường. Hai vị đã ôm lấy nhau trong tình huynh đệ. Đức Thánh Cha Phanxicô, hay các vị giáo hoàng tiền nhiệm của ngài, thường thực hiện chuyến tông du Thổ Nhĩ Kỳ vào dịp Lễ Thánh Anrê, 30/11, quan thày của chung Chính Thống Giáo, cũng như lễ Thánh Phêrô - Phaolô 29/6 của Giáo Hội Công Giáo Rôma vậy.

Ở Istanbul, Đức Thánh Cha đã được dẫn đến 2 nơi đặc biệt của Hồi giáo, một là "Đền Thờ Xanh - Blue Mosque" và hai là Bảo Tàng Viện.

Tại Đền Thờ Xanh, như Đức Gioan Phaolô II là vị giáo hoàng đầu tiên đã viếng Đền Thờ Hồi giáo Umayyad ở Damascus ngày 6/5/2001, và Đức Biển Đức XVI là vị giáo hoàng đã viếng Đền Thờ Hồi giáo Sultan Ahmed ở Istanbul ngày 30/11/2006, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến viếng thăm Đền Thờ Xanh. Ngài cũng đã bỏ giầy ra và được vị Đại Học Giả (Grand Mufti) Rahmi Yaran hướng dẫn thăm viếng nơi này, cuối cùng ngài đã cúi đầu thinh lặng nguyện cầu hơn 2 phút một chút để tôn thờ Thiên Chúa, sau đó ngài được nhà học giả trao tặng một món quà là tấm vi thạch xanh với hình bông huệ, "một biểu hiệu chung" cho cả tín đồ Hồi giáo lẫn Kitô giáo theo lời của người tặng. ĐTC đã ngỏ lời cám ơn và nói: "Chúng ta cần phải cảm tạ Thiên Chúa, chúc tụng Ngài và tôn thờ Ngài".

Tại Bảo Tàng Viện Hagia Sophia, nguyên là một Đền Thờ Chính Thống Giáo Hy Lạp nhưng sau đó đã bị biến thành một đền thờ của đế quốc và nay thành một bảo tàng viện. Sau khi được hướng dẫn viếng thăm nơi này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết trong Cuốn Sách Dâng Kính Thánh Sophia như sau:

"Quam dilecta tabemacula tua Domine (Lạy Chúa, dễ thương thay nơi cư ngụ của Ngài - Thánh Vịnh 83). Khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp và hài hòa của nơi linh thánh này, linh hồn tôi được nâng lên với Đấng Toàn Năng, nguồn mạch và là nguyên gốc của hết mọi vẻ đẹp, và tôi xin Đấng Tối Cao luôn hướng dẫn cõi lòng của nhân loại trên con đường chân lý, thiện hảo và bình an".

Sau khi ký tên vào cuốn sách này, ngài được hộ tống về Tòa Khâm Sứ ở Istanbul để dùng bữa trưa với 50 đại diện cộng đồng Công Giáo địa phương và các vị Giám Mục của họ. Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 90% dân chúng theo Hồi giáo, trong đó và bấy giờ tại chỗ có mấy trăm người đứng ở ngoài Bảo Tàng Viện và trên đường ngài đi qua chào đón ngài bằng những bài hát. Sau đây là bài giảng của ngài về Thánh Linh ở Vương Cung Thánh đường Thánh Linh Istanbul .

Bài Giảng

"Trong cuộc hành trình đức tin và đời sống huynh đệ của chúng ta, chúng ta càng để cho mình hướng dẫn bởi vị Thần Linh này của Chúa một cách khiêm tốn, chúng ta sẽ càng thắng vượt được những hiểu lầm, các chia rẽ cùng những bất đồng mà trở thành một dấu hiểu khả tín của hiệp nhất và bình an".

The Pope inside the Cathedral of the Holy Spirit in Istanbul

Trong Phúc Âm Chúa Giêsu đã chứng tỏ chính Người là suối nước cho những ai khát khao cứu độ kín múc, như là Tảng Đá được Chúa Cha làm tuôn chảy ra mạch nước sự sống cho tất cả những ai tin tưởng vào Người (xem Gioan 7:8). Trong khi công khai tuyên bố về lời tiên tri này ở Giêrusalem, Chúa Giêsu loan báo về tặng ân Thánh Linh, vị mà các môn đệ sẽ lãnh nhận sau cuộc hiển vinh của Người, tức là sau cái chết và phục sinh của Người (xem câu 39).

Thánh Linh là hồn sống của Giáo Hội. Ngài ban sự sống, Ngài phân phát các đặc sủng khác nhau là những gì làm phong phú dân Chúa và nhất là Ngài kiến tạo nên mối hiệp nhất giữa các tín hữu, ở chỗ, Ngài biến nhiều thành một thân thể duy nhất, Thân Thể Chúa Kitô. Toàn thể đời sống và sứ vụ của Giáo Hội đều lệ thuộc vào Thánh Linh; Ngài là Đấng hoàn thành tất cả mọi sự.

Chính việc tuyên xưng đức tin, như Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta trong bài đọc thứ nhất hôm nay, chỉ có thể thực hiện nhờ tác động của Thánh Linh:

"Không ai có thể nói rằng : "Đức Giê-su là Chúa", nếu người ấy không ở trong Thánh Linh ." (1Corinto 12:3b).

Chúng ta khi cầu nguyện là nhờ Thánh Linh soi động trong lòng chúng ta. Chúng ta khi phá vỡ vòng kiềm tỏa của bản thân tâm điểm của mình mà xuất thân gặp gỡ người khác, lắng nghe họ và giúp đáp họ thì chính Thần Linh của Thiên Chúa đã thúc đẩy chúng ta làm như thế.

Chúng ta khi thấy bị thúc bách bởi một khả năng vô thức trong việc tha thứ, trong việc yêu thương một ai đó không biết yêu thương lại chúng ta, thì chính Thần Linh này đã chiếm đoạt chúng ta.

Chúng ta khi vượt ra ngoài những lời lẽ thuần túy có tính chất tư lợi mà hướng về anh chị em mình một cách dịu dàng làm sưởi ấm tâm can thì chúng ta thực sự đã được Thánh Linh chạm tới vậy.

Thánh Linh thật sự là Đấng phân phát các đặc sủng khác nhau trong Giáo Hội, những đặc sủng mà thoạt thấy dường như tạo nên những gì là lộn xộn.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Ngài, chúng tạo nên một thứ dồi dào phong phú muôn vàn, vì Thánh Linh là Vị Thần Linh của hiệp nhất, thứ hiệp nhất không đồng nghĩa với đồng dạng.

Chỉ duy Thánh Linh mới có thể thắp lên tính chất đa dạng (diversity), tính chất tăng bội (multiplicity) mà đồng thời mang lại hiệp nhất (unity).

Khi chúng ta cố gắng tạo nên những gì là đa dạng, thế nhưng lại khép mình lại một cách chuyên biệt và độc đoán về cách nhìn các sự vật là chúng ta gây chia rẽ.

Khi chúng ta cố gắng tạo nên hiệp nhất bằng các dự tính loài người của mình là chúng ta tiến đến chỗ đồng dạng (uniformity) và đồng hóa (homogenization).

Thế nhưng, nếu chúng ta được Thần Linh hướng dẫn thì không bao giờ xẩy ra chuyện xung khắc bởi những gì là phong phú, khác biệt và đa dạng,

vì Vị Thần Linh này thôi thúc chúng ta tiến đến chỗ cảm nghiệm thấy được những gì là khác biệt ở trong mối hiệp thông của Giáo Hội.

Tính chất đa dạng của các phần tử và các đặc sủng được hòa hợp trong Vị Thần Linh của Chúa Kitô, Đấng Cha đã sai đến và là Đấng Ngài tiếp tục sai đến để tín hữu đạt tới mối hiệp nhất.

Thánh Linh là Đấng mang lại hiệp nhất cho Giáo Hội: hiệp nhất trong đức tin, hiệp nhất trong yêu thương, hiệp nhất trong sự sống nội tâm.

Giáo Hội Công Giáo và các Giáo Hội khác cũng như các cộng đồng giáo hội được kêu gọi để mình được hướng dẫn bởi Thánh Linh cũng như hãy luôn tỏ ra cởi mở, dễ dạy và tuân phục.

Chiều hướng của chúng ta là một chiều hướng hy vọng nhưng cũng là một chiều hướng gay go. Chước cám dỗ luôn ở trong chúng ta cưỡng lại Thánh Linh, vì Ngài đem chúng ta ra khỏi cái vùng thoải mái dễ chịu (confort zone) của chúng ta khiến chúng ta bất ổn; Ngài làm cho chúng ta chỗi dậy đưa Giáo Hội tiến tới. Những đường lối bất động và bất dịch của chúng ta bao giờ cũng là những gì dễ dàng hơn và thoải mái hơn.

Thật vậy, Giáo Hội cho thấy lòng trung thành của mình với Thánh Linh ở chỗ Giáo Hội không tìm cách kiểm soát Ngài hay thuần thục hóa Ngài.

Kitô hữu chúng ta trở nên thành phần môn đệ truyền giáo thực sự, có thể thách thức lương tri, khi chúng ta loại trừ đi tính chất tự vệ của chúng ta và để mình được dẫn dắt bởi vị Thần Linh này. Ngài là những gì tươi trẻ, sáng tạo và mới mẻ.

Tính chất tự vệ của chúng ta là những gì hiển nhiên khi chúng ta gò bó không chịu thay đổi trong tư tưởng của chúng ta cũng như trong quyền năng của chúng ta - nơi trường hợp này chúng ta rơi vào lạc thuyết Pelagianism (biệt chú của người dịch: lạc thuyết được Đức Thánh Cha đề cập đến ở đây chủ trương bản tính của con người không bị tác hại bởi nguyên tội và vì thế con người vẫn có thể tự mình chọn lựa tốt xấu mà chẳng cần đến ơn Chúa) – hay khi chúng ta tỏ ra tham vọng hoặc huyền hoặc viễn vông.

Các khuynh hướng tự vệ này là những gì ngăn cản chúng ta khỏi việc thực sự thông cảm với người khác cũng như khỏi việc cởi mở để chân thành đối thoại với họ.

Thế nhưng, Giáo Hội, xuất phát từ biến cố Hiện Xuống, đã được ban cho ngọn lửa Thánh Linh, một ngọn lửa không làm cho trí khôn tràn đầy những tư tưởng cho bằng làm cho cõi lòng bừng nóng lên;

Giáo Hội được tác động bởi một hơi thở Thần Linh không truyền đạt quyền lực mà là một khả năng phục vụ trong yêu thương, một thứ ngôn ngữ mà hết mọi người đều hiểu được.

Trong cuộc hành trình đức tin và đời sống huynh đệ của chúng ta, chúng ta càng để cho mình hướng dẫn bởi vị Thần Linh này của Chúa một cách khiêm tốn, chúng ta sẽ càng thắng vượt được những hiểu lầm, các chia rẽ cùng những bất đồng mà trở thành một dấu hiểu khả tín của hiệp nhất và bình an.

Bằng niềm xác tín hân hoan này, tôi ấp ủ tất cả quí vị, anh chị em thân mến: Đức Thượng Phụ Công Giáo Syro, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục, Đức Ông Đại Diện Tòa Thánh Pelâtre, các Vị Giám Mục cũng như các Vị Giám Mục Công Giáo Đông Phương, các linh mục và phó tế, tu sĩ, giáo dân và các tín hữu thuộc các cộng đồng khác cùng các lễ nghi khác thuộc Giáo Hội Công Giáo.

Với lòng cảm mến huynh đệ tôi xin chào Đức Thượng Phụ Constantinople Bartholomew I, Đức Tổng Giám Mục Chính Thống Syro và Vị Đại Diện Đức Thượng Phụ Armenia, cũng như các vị đại diện cho những cộng đồng Tin Lành, những vị hợp với chúng ta trong nguyện cầu cho việc cử hành này. Tôi xin gửi đến quí vị niềm tri ân của tôi về cử chỉ huynh đệ đây. Tôi cũng muốn bày tỏ lòng cảm mến của tôi với Đức Thượng Phụ Armenia là Mesrob II và hứa cầu nguyện cho ngài.

Thưa anh chị em, chúng ta hãy hướng tâm tưởng của chúng ta về Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa. Cùng Mẹ là vị đã cầu nguyện với các Tông Đồ trên Căn Thượng Lầu khi các vị đợi chờ Thánh Linh Hiện Xuống, chúng ta hãy cầu cùng Chúa để xin Người sai Thánh Linh của Người xuống lòng chúng ta và làm cho chúng ta thành nhân chứng cho Phúc Âm của Người trên toàn thế giới này. Amen.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch

http://www.zenit.org/en/articles/pope-francis-homily-at-the-cathedral-of-the-holy-spirit-in-istanbul

Niềm vui và là một bình an
Trong quyền năng của Thánh Linh

Ngỏ lời trong Buổi Kinh Tối Đại Kết ở Vương Cung Thánh Đường Thánh George thành phố Phanar Thứ Bảy 29/11/2014

"Niềm hy vọng chung này không phải là những gì lừa dối chúng ta, vì nó được thiết dựng không phải trên chúng ta hay trên các nỗ lực nghèo nàn của chúng ta, mà là trên sự trung thành của Thiên Chúa"

--------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 91- GIAKEU GAP CHUA PDF Print E-mail

Nov 17 at 6:21 AM
SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN 33 TNA
Thứ Ba 11/18/2014

Lời Chúa LUCA 19, 1-10 : GIA-KÊU QUYẾT GẶP CHÚA

Khi ấy, Chúa Giêsu vào Giêricô và đi ngang qua thành, thì kìa, có một người tên là Giakêu, ông thủ lãnh những người thu thuế và là người giàu có. Ông tìm cách để nhìn xem Chúa Giêsu là người thế nào, nhưng không thể được, vì người ta đông quá, mà ông lại thấp bé. Vậy ông chạy lên trước, trèo lên một cây sung để nhìn xem Người, vì Người sắp đi ngang qua đó. Khi vừa đến nơi, Chúa Giêsu nhìn lên và trông thấy ông ấy, nên Người bảo ông rằng: "Hỡi Giakêu, hãy xuống mau, vì hôm nay Ta phải lưu lại tại nhà ngươi". Ông vội vàng trụt xuống và vui vẻ đón tiếp Người. Mọi người thấy vậy, liền lẩm bẩm rằng: "Ông này lại đến trọ nhà một người tội lỗi". Ông Giakêu đứng lên thưa cùng Chúa rằng: "Lạy Ngài, tôi xin bố thí nửa phần của cải tôi cho kẻ khó, và nếu tôi có làm thiệt hại cho ai điều gì, tôi xin đền gấp bốn". Chúa Giêsu bảo ông ấy rằng: "Hôm nay nhà này được ơn cứu độ, bởi người này cũng là con cái Abraham. Vì chưng, Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điễu gì đã hư mất".

SUY NIỆM

KHAO KHÁT ĐƯỢC THẤY CHÚA

Vì thấp hơn những người chung quanh nên Ông Giakêu không thể nhìn thấy Giêsu. Vì vậy, ông đã trèo lên một cây sung để có thể nhìn thấy Ngài.

Hình ảnh này nói lên sự cố gắng và tấm lòng khao khát gặp Chúa của ông Giakêu. Và rồi, lòng khao khát và cố gắng của ông đã có kết quả. Không những ông thấy Chúa Giêsu, mà hơn thế nữa, Chúa Giêsu còn đến nhà ông. Sau đó, đời sống của ông đã thay đổi. Trước đây ông áp bức vơ vét thì giờ đây ông đền bù và bố thí.

Khi tôi gặp khó khăn trong cuộc sống thường ngày thì đời sống thiêng liêng tôi dễ chán nản và lùi bước. Khi gặp những điều trái ý tôi thấy khó chịu và trách móc. Và khi thấy bản thân có thiếu sót, tôi thất vọng và buông xuôi.

Hành động của ông Giakêu trong bài Tin mừng là một bài học cho tôi. Khi tôi cố gắng thêm một chút, khi tôi có lòng khao khát thật sự, thì cuộc sống của tôi sẽ tốt hơn và tôi sẽ gặp Chúa như Giakêu.

Chúa cũng đi qua cuộc sống của tôi trong những sự kiện, những biến cố và với những ơn lành Chúa đã ban cho tôi. Chúa cũng đến với tôi trong thánh lễ và trong các bí tích mà tôi lãnh nhận. Mong sao tôi nhận ra sự hiện diện của Chúa, tôi cũng thay đổi đời sống qua việc bỏ đi những thói hư nết xáu để sống tốt và sống đẹp ý Chúa hơn.

Lạy Chúa, xin cho con luôn khao khát Chúa, xin cho con gặp Chúa và nhận ra Chúa hiện diện trong cuộc sống của con mỗi ngày để con hoán cải đời sống và sống xứng đáng là người con của Chúa. Amen.

Kính chuyển:

Hồng
--------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 90 = PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha tiếp kiến phái đoàn Liên hiệp Tin Lành thế giới
LM. Trần Đức Anh OP11/6/2014
VATICAN. Sáng 6-11-2014, ĐTC đã tiếp kiến phái đoàn Tin Lành thế giới gồm 27 người và ngài mời gọi cố gắng vượt thắng tình trạng chia rẽ ngăn cản việc loan báo Tin Mừng.

Liên hiệp này qui tụ 120 liên minh Tin Lành quốc gia và miền, với khoảng 160 triệu tín hữu tại 111 nước trên thế giới.

Lên tiếng tại buổi tiếp kiến, ĐTC nhắc đến hồng ân quí giá khôn lường mà các tín hữu Công Giáo có chung với các tín hữu Tin Lành, đó là bí tích rửa tội. Ngài nói: "Nhờ bí tích này, chúng ta không phải chỉ sống trong chiều kích trần thế, nhưng còn ở trong quyền năng của Chúa Thánh Linh.. Bí tích rửa tội nhắc nhớ cho chúng ta một chân lý cơ bản và đầy an ủi, đó là Chúa luôn đi trước chúng ta bằng tình thương và ơn thánh của Ngài. Chúa đi trước các cộng đoàn chúng ta, đi trước và chuẩn bị tâm hồn những người loan báo Tin Mừng và những người đón nhận Tin Mừng".

ĐTC cũng nhận xét rằng "Từ đầu đã có những chia rẽ giữa các tín hữu Kitô, và đáng tiếc là ngày nay vẫn còn sự cạnh tranh và xung đột giữa các cộng đoàn chúng ta. Tình trạng ấy làm suy yếu khả năng của chúng ta trong việc chu toàn mệnh lệnh của Chúa dạy phải loan báo Tin Mừng cho mọi dân nước (Xc Mt 28,19-20). Thực tại những chia rẽ của chúng ta làm biến thái vẻ đẹp của chiếc áo chùng duy nhất của Chúa Kitô nhưng không hủy hoại hoàn toàn sự hiệp nhất sâu xa do ơn thánh tạo nên trong tất cả những người đã chịu phép rửa (Xc Unit.redint, 13). Hiệu năng lời loan báo của Kitô giáo chắc sẽ mạnh mẽ hơn nếu các tín hữu Kitô vượt thắng được những chia rẽ với nhau và có thể cùng nhau cử hành các bí tích và cùng phổ biến Lời Chúa, làm chứng tá bác ái" (SD 5-11-2014)

-----------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 89= TRIEU KIEN CHUNG PDF Print E-mail

Triều Kiến Chung Thứ Tư 24/9/2014 - ĐTC Phanxicô chia sẻ Cảm Nghiệm về Chuyến Tông Du Albania

"Tôi muốn lập lại lời mời gọi với anh chị em Albania là hãy can đảm sống thiện hảo, để xây dựng hiện tại và tương lai của xứ sở mình và của Âu Châu"

Anh Chị Em thân mến, xin chào anh chị em buổi sáng.

Hôm nay tôi muốn nói về Chuyến Tông Du tôi đã thực hiện ở Albania Chúa Nhật vừa rồi. Việc tôi thuật lại đây, trước hết, như là một việc cảm tạ Thiên Chúa là Đấng đã giúp tôi có thể thực hiện chuyến viếng thăm này để chứng tỏ một cách hữu hình và cụ thể sự gắn bó của tôi cũng như của toàn thể Giáo Hội với dân tộc này. Bởi thế tôi muốn lập lại lòng biết ơn huynh đệ của tôi với hàng giáo phẩm Albania, với các linh mục và tu sĩ nam nữ đã dấn thân cho công việc này. Tâm tưởng tri ân của tôi cũng hướng đến các vị thẩm quyền, những vị đã đón tiếp tôi một cách lịch thiệp, cũng như đến tất cả những ai đã cộng tác để hiện thực hóa chuyến viếng thăm này.

Chuyến viếng thăm này được xuất phát từ lòng mong ước của tôi muốn đến một xứ sở mà sau một thời gian dài bị áp bức bởi một chế độ vô thần và phi nhân, đang trải qua một kinh nghiệm chung sống an bình giữa các phần tử tôn giáo khác nhau của mình. Tôi cảm thấy cần phải phấn khích họ theo đuổi con đường này, nhờ đó họ mạnh mẽ tiếp tục đường lối ấy và phản ảnh sâu xa hơn những hàm ý của đường lối này cho sự tiến bộ của công ích. Bởi thế, trọng tâm của chuyến viếng thăm này là một cuộc gặp gỡ liên tôn, một cuộc gặp gỡ khiến tôi đã có thể thấy một cách hết sức hài lòng là một cuộc chung sống hòa bình và thành quả giữa những con người cùng những cộng đồng thuộc các tôn giáo khác nhau chẳng những trở thành một điều hy vọng mà còn là những gì thực sự khả dĩ và khả thi. Họ đang sống như thế! Nó là một cuộc đối thoại chân thực và thành quả, một cuộc đối thoại không bị chi phối bởi tương dối chủ nghĩa và nhận thức được căn tính của nhau. Thật vậy, điều làm cho các biểu hiện tôn giáo khác nhau qui tụ lại với nhau đó là đường lối sống, là thiện chí làm lành cho tha nhân của mình, là không chối bỏ hay giảm thiểu căn tính riêng của họ.

Cuộc gặp gỡ các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và các Phong Trào giáo dân là cơ hội để tri ân nhớ lại, bằng những cảm xúc đặc biệt, nhiều vị tử đạo vì đức tin. Nhờ sự hiện diện của một số vị lão thành đã trải qua nơi thân xác của mình các cuộc bách hại kinh hoàng, mà đức tin đã được âm vang từ nhiều chứng nhân anh dũng của quá khứ, thành phần đã theo Chúa Kitô cho đến những hậu quả tột cùng. Chính nhờ mối hiệp nhất sâu xa của họ với Chúa Giêsu, nhờ mối liên hệ yêu thương của họ với Người mà họ đã có được sức mạnh - như nơi hết mọi vị tử đạo - để đương đầu với những biến cố đau đớn khiến họ phải tử đạo. Cả ngày nay nữa, như hôm qua, sức mạnh của Giáo Hội không phải là ở những khả năng tổ chức hay cấu trúc tổ chức của mình, cho dù là cần thiết. Giáo Hội không tìm thấy sức mạnh của mình ở đó. Sức mạnh của chúng ta đó là tình yêu Chúa Kitô! Một thứ sức mạnh bảo trì chúng ta trong những lúc khó khăn và có thể tác động việc tông đồ ngày nay ở chỗ cống hiến cho tất cả mọi người lòng từ ái và thứ tha nhờ đó làm chứng cho tình thương của Thiên Chúa.

Khi di chuyển trên đại lộ chính ở Tirana là đại lộ dẫn từ phi trường đến Quảng trường chính rộng lớn, tôi đã có thể thấy những bức phông của 40 vị linh mục bị sát hại trong chế độ độc tài Cộng sản và là những vị có án phong thánh đang được cứu xét. Họ là những vị trong số hằng trăm tu sĩ Kitô giáo và Hồi giáo bị sát hại, bị hành hạ, bị tù đầy và bị trục xuất chỉ vì các vị tin vào Thiên Chúa. Đó là những năm tháng tối tăm, những tháng năm không có tự do tôn giáo và bị cấm không được tin vào Thiên Chúa. Hàng ngàn nhà thờ và đền thờ bị hủy hoại, bị biến thành những cửa tiệm và rạp hát để tuyên truyền ý hệ Mác-Xít. Các sách vở về tôn giáo bị đốt đi và cha mẹ bị cấm không được đặt tên đạo giáo của cha ông cho con cái. Ký ức về những biến cố thảm thương này là những gì thiết yếu cho tương lai của một dân tộc. Việc tưởng niệm các vị tử đạo đã chịu đựng vì đức tin là một bảo đảm cho định mệnh của Albania, vì máu của các vị không đổ ra vô ích mà là hạt giống sẽ trổ sinh hoa trái an bình và hợp tác huynh đệ. Thật vậy, ngày nay, Albania là một thí dụ chẳng những về việc tái sinh của Giáo Hội mà còn về việc chung sống an bình giữa các tôn giáo nữa. Bởi thế, các vị tử đạo không bị thảm bại mà là thành phần chiến thắng, ở chỗ chiếu tỏa nơi chứng từ anh dũng của mình quyền toàn năng của Thiên Chúa, Đấng luôn an ủi dân của Ngài, mở ra những con đường mới và những chân trời hy vọng.

Tôi ký thác sứ điệp hy vọng này, được thiết lập trên niềm tin vào Chúa Kitô và vào việc tưởng niệm về quá khứ, cho toàn thể nhân dân Albania, một dân tộc tôi thấy nhiệt thành và hoan hỉ ở những nơi hội họp và cử hành, cũng như trên đường phố ở Tirana. Tôi phấn khích tất cả hãy kín múc lấy những nghị lực hằng mới mẻ từ Chúa Kitô Phục Sinh để có thể trở thành men phúc âm trong xã hội và dấn thân như đã từng làm vào những hoạt động bác ái và giáo dục.

Một lần nữa tôi cám ơn Chúa vì, qua chuyến đi này, Ngài đã giúp tôi cho thể gặp gỡ một dân tộc can trường và mạnh mẽ, một dân tộc không để mình bị đổ vỡ bởi sầu thương. Tôi muốn lập lại lời mời gọi với anh chị em Albania là hãy can đảm sống thiện hảo, để xây dựng hiện tại và tương lai của xứ sở mình và của Âu Châu. Tôi phó dâng hoa trái của chuyến tôi viếng thăm cho Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành, vị được tôn kính tại Đền Thánh mang danh xưng này ở Scutari, nhờ đó Mẹ tiếp tục hướng dẫn đường lối của dân tộc tử đạo ấy. Chớ gì kinh nghiệm hung tàn dữ dội của quá khứ đâm rễ sâu hơn bao giờ hết vào việc hướng về anh chị em của chúng ta, nhất là thành phần yếu kém nhất, và hiến cho kinh nghiệm này một đặc tính sinh động của đức bác ái là những gì rất cần thiết trong môi trường văn hóa xã hội ngày nay. Tôi muốn tất cả chúng ta hôm nay chào mừng dân tộc làm việc can trường này và những gì họ đang tìm kiếm hiệp nhất trong hòa bình.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo http://www.zenit.org/en/articles/on-the-trip-to-albania

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 88= HOI THUONG DE PDF Print E-mail

On Wednesday, September 17, 2014 12:14 AM, " This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it " wrote:

Thượng Đế !
Con có thể hỏi Ngài một câu không ?
***

Tôi: "Thượng đế, con có thể hỏi ngài 1 câu được không?"

God: "Tất nhiên."

Tôi: "Ngài phải hứa là không nổi giận?"

God: "Ta hứa."

Tôi: "Tại sao Ngài lại để quá nhiều thứ tồi tệ xảy ra với con ngày hôm nay?"

God: "Chính xác là con muốn nói điều gì?"

Tôi: "Sáng nay, con dậy trễ."

God: "Phải."

Tôi: "Xe thì chết máy."

God: Okay.

Tôi: "Vào bữa trưa, họ làm sai món sandwitch của con và con phải chờ rất lâu cho món khác."

God: Huummm.

Tôi: "Trên đường về nhà, ngay khi con vừa bắt máy điện thoại di động thì nó hư."

God: "Ta biết."

Tôi: "Và trên tất cả mọi thứ, khi con về đến nhà, chỉ muốn thả mình vào cái máy massage chân mới mua để thư giãn. Vậy mà nó cũng hư nốt! Mọi thứ dường như chống đối lại con ngày hôm nay. Tại sao Ngài lại đối xử với con như vậy!"

God: "Để ta xem, thần Chết đã ở bên cạnh giường của con sáng nay và ta buộc phải gửi một thiên thần đến chiến đấu để cứu lấy mạng sống của con. Ta đã để con ngủ xuyên suốt sự việc ấy."

Tôi (Ngạc nhiên): "Oh..."

God: "Ta đã không cho xe của con nổ máy vì có 1 tài xế đang say xỉn đợi con ở cuối con đường nếu như con đi qua."

Tôi: (xấu hổ)

God: "Người đàn ông làm sandwitch hôm nay đã bị bệnh và ta đã không muốn con bị lây bệnh. Tất nhiên, ta cũng biết là con sẽ bị trễ việc vì điều đó."

Tôi: "Okay"

God: "Điện thoại của con bị hư là tại vì người gọi con khi ấy sẽ gây ra một cuộc cãi vã không đáng có và như thế thì rất dễ gây ra tai nạn."

Tôi (nhẹ nhàng lại): "Con hiểu..."

God: "À..còn về cái máy massage chân, nó có một điểm yếu là nó sẽ làm ngắt toàn bộ nguồn điện trong nhà của con. Ta không nghĩ là con muốn ở một mình ở trong bóng đêm, đúng không?"

Tôi: "Con xin lỗi, Thượng đế."

God: "Đừng xin lỗi, chỉ cần học cách tin vào Ta thôi về tất cả điều tốt đẹp lẫn xấu."

Tôi: "Con sẽ tin Ngài."

God: "Và phải tin rằng, kế hoạch của ta dành cho con luôn luôn tốt hơn kế hoạch của con."

Tôi: "Con sẽ làm như vậy. Và con thực sự cám ơn Ngài vì tất cả những gì Ngài đã làm cho con ngày hôm nay."

God: "Đừng khách sáo, con của ta. Chỉ là một trong rất nhiều ngày làm Thượng đế thôi...và Ta thì rất thích chăm nom những đứa con của mình."

Bạn có suy nghĩ gì từ câu chuyện này không?

***

 
<< Start < Prev 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 Next > End >>

Page 29 of 41