mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay584
mod_vvisit_counterHôm Qua6290
mod_vvisit_counterTuần Này32413
mod_vvisit_counterTuần Trước48712
mod_vvisit_counterTháng Này160376
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10301689

We have: 67 guests online
Your IP: 54.196.215.69
 , 
Today: Feb 24, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN# 127=HONG Y VIENG THAM PDF Print E-mail

MUNICH. ĐHY Reinhard Marx, TGM Munich, Chủ tịch HĐGM Đức, sẽ viếng thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 17-1-2016.

Thông cáo của HĐGM Đức công bố ngày 29-12-2015 cho biết, trong cuộc viếng thăm tại "Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở Đông Nam Á, ĐHY Marx muốn tìm hiểu về một Giáo hội đang lớn mạnh trong một tình trạng khó khăn". ĐHY sẽ dừng lại tại thủ đô Hà Nội, giáo phận Vinh ở miền Trung, và Thành Phố SAIGON, thủ đô kinh tế của Việt Nam.

Trong 10 ngày viếng thăm, ĐHY Marx sẽ gặp gỡ ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Hà Nội, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM giáo phận Thành Phố SAIGON, và Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp của giáo phận Vinh, cũng là Chủ tịch Ủy ban GM Việt Nam về Công lý và Hòa bình. Ngoài ra, ĐHY cũng có cuộc gặp gỡ và trao đổi tại Đại sứ quán Đức.

ĐHY Reinhard Marx năm nay 62 tuổi, sinh ngày 21-9-1953, nguyên là GM Trier, giáo phận cổ kính nhất của Đức, trước khi được ĐTC Biển Đức 16 thuyên chuyển về Munich ngày 30-11-2007 và thăng Hồng Y ngày 20-11-2010, lúc ấy ngài là vị trẻ nhất trong Hồng y đoàn. ĐHY được coi là người được ĐTC Phanxicô đặc biệt tín nhiệm. Ngài là thành viên Hội đồng 9 Hồng Y cố vấn của ĐTC về việc cải tổ giáo triều Roma và cũng là Chủ tịch Hội đồng kinh tế của Tòa thánh, gồm 8 HY và 7 giáo dân, có nhiệm vụ giám sát các hoạt động kinh tế và tài chánh của Tòa Thánh. Ngoài ra, ĐHY cũng là chủ tịch Ủy ban GM Liên hiệu Âu Châu gọi tắt là Comece.

Trong số khoảng 90 triệu dân tại Việt Nam, có từ 6 đến 7% là tín hữu Công Giáo thuộc 26 giáo phận, tương đương với 7% dân số toàn quốc và là Giáo Hội Kitô lớn nhất tại Việt Nam.

Trong hai khóa họp hồi trung tuần tháng 4 và tháng 9 năm nay, HĐGM Việt Nam đã bàn tới việc mời và chuẩn bị đón ĐHY Marx đến viếng thăm (KNA 29-12-2105)

-----------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 126 = THANH TEPHANO PDF Print E-mail

Mt 10,17-22 - LỄ Kinh Thánh Stêphanô


Đáp : Trong tay Ngài, con xin phó thác hồn con,
lạy Chúa Trời thành tín.

3bc Xin Ngài nên như núi đá cho con trú ẩn,
như thành trì để cứu độ con.
4 Núi đá và thành luỹ bảo vệ con, chính là Chúa.
Vì danh dự Ngài, xin dẫn đường chỉ lối cho con. Đ.

6 Trong tay Ngài, con xin phó thác hồn con,
Ngài đã cứu chuộc con, lạy CHÚA TRỜI thành tín.
8ab Được Ngài thương, con vui mừng hớn hở,
vì Ngài đã đoái nhìn phận con cùng khốn. Đ.

16bc Xin giải thoát con khỏi tay địch thủ,
khỏi người bách hại con.
17 Xin toả ánh tôn nhan rạng ngời
trên tôi tớ Ngài đây, và lấy tình thương mà cứu độ. Đ.

TIN MỪNG : Mt 10,17-22

Một hôm, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng :
17 "Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ
đánh đập anh em trong các hội đường của họ. 18 Và anh em sẽ bị điệu ra
trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân
ngoại được biết.
19 Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì,
vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì : 20 thật vậy, không
phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em.
21 "Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết ; cha sẽ nộp con, con cái sẽ
đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. 22 Vì danh Thầy, anh em
sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu
thoát.

--------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 125=DTC GIANG DEM GIANG SINH PDF Print E-mail

"Nếu chúng ta ẵm Người trong cánh tay của mình và để Người ấp ủ chúng ta, Người sẽ mang đến cho chúng ta sự an bình bất tận trong tâm hồn"

Đức Thánh Cha Phanxicô: Bài Giảng Lễ Đêm Giáng Sinh 24/12/2015

Đêm hôm nay, "một ánh sáng rạng ngời" chiếu soi (Isaia 9:1); ánh sáng giáng sinh của Chúa Giêsu hoàn toàn soi chiếu cho chúng ta. Thật là đúng và hợp thời biết bao những lời của tiên tri Isaia chúng ta vừa nghe: "Người đã mang lại niềm vui dạt dào và tràn đầy hân hoan" (9:2)! Tâm hồn của chúng ta đã hân hoan khi đợi chờ giây phút này; nên niềm vui ấy mới trở nên dồi dào và tràn lan, vì lời hứa hẹn cuối cùng đã được nên trọn. Niềm vui và hoan lạc là dấu hiệu chắc chắn cho thấy sứ điệp được chất chứa nơi mầu nhiệm đêm nay thực sự xuất phát từ Thiên Chúa. Không còn nghi ngờ gì nữa; chúng ta hãy để cho thành phần nghi nan cứ ngờ vực, thành phần chỉ tìm kiếm lý lẽ sẽ chẳng bao giờ gặp được sự thật. Không có chỗ đứng cho những gì là lãnh đạm đang ngự trị trong cõi lòng của những ai không thể yêu thương vì sợ mất mát một cái gì đó. Tất cả những gì là buồn thảm đều đã bị loại trừ, vì Con Trẻ Giêsu mang đến cho hết mọi cõi lòng niềm an ủi đích thực.

Hôm nay, Con Thiên Chúa giáng sinh và biến đổi tất cả mọi sự. Đấng Cứu Tinh của thế giới đến để tham phần với bản tính nhân loại của chúng ta; chúng ta không còn lẻ loi cô độc và bị quên lãng nữa. Đức Trinh Nữ đã cống hiến cho chúng ta Con của Mẹ như là một khởi đầu cho một cuộc sống mới. Ánh sáng thật đã chiếu soi đời sống của chúng ta rất thường bị bóng tối tội lỗi bủa vây. Hôm nay, một lần nữa, chúng ta nhận thức được chúng ta là ai! Đêm nay chúng ta được tỏ cho thấy con đường vươn tới đích điểm của cuộc hành trình này. Giờ đây chúng ta cần phải loại bỏ đi tất cả những nỗi lo âu sợ hãi, vì ánh sáng ấy tỏ cho chúng ta thấy đường đến Belem. Chúng ta không được trì trệ; chúng ta không được phép đứng không. Chúng ta cần phải lên đường để thấy Đấng Cứu Độ của chúng ta nằm trong máng cỏ. Đó là lý do tại sao chúng ta hân hoan vui mừng, ở chỗ Con Trẻ này đã "được sinh ra cho chúng ta"; Người "được ban tặng cho chúng ta", như tiên tri Isaia loan báo (9:50). Những con người đã từng hành trình qua hai ngàn năm dọc suốt mọi nẻo đường thế giới để giúp cho hết mọi con người nam nữ tham dự vào niềm vui này giờ đây có sứ vụ làm cho "Hoàng Tử Hòa Bình" được nhận biết và trở thành người tôi trung của Người giữa chư quốc.

Bởi vậy khi chúng ta nghe nói về việc hạ sinh của Chúa Kitô, chúng ta hãy thinh lặng và để cho Con Trẻ này lên tiếng nói. Chúng ta hãy thấm nhiễm lời của Người để ngất ngây chiêm ngưỡng dung nhan Người. Nếu chúng ta ẵm Người trong cánh tay của mình và để Người ấp ủ chúng ta, Người sẽ mang đến cho chúng ta sự an bình bất tận trong tâm hồn. Con Trẻ này dạy chúng ta những gì thực sự thiết yếu trong đời sống của chúng ta. Người đã được sinh ra một cách nghèo khổ trên thế gian này; chẳng có chỗ trong quán trọ cho Người và gia đình của Người. Người đã tìm thấy một nơi trú ẩn và trợ giúp nơi một cái chuồng và được đặt trong một cái máng của thú vật. Tuy nhiên, từ cái chẳng là gì ấy, ánh sáng của vinh quang Thiên Chúa mới chiếu rạng. Từ lúc ấy trở đi, con đường giải phóng đích thực và cứu độ vĩnh viễn đã mở ra cho hết mọi con người nam nữ có tấm lòng đơn sơ. Con Trẻ này, với dung nhan rạng ngời thiện hảo, tình thương và tình yêu của Thiên Chúa Cha, huấn luyện chúng ta, thành phần môn đệ của Người, như Thánh Phaolô nói: "loại trừ những đường lối vô thần" và sự giầu sang phú quí của thế giới, để sống "một cách tiết độ, công chính và nhiệt thành" (Tito 2:12).

Trong một xã hội quá thường bị đầu độc bởi chủ nghĩa hưởng thụ và chủ nghĩa khoái lạc, giầu sang và phung phí, bề ngoài và dáng vẻ, Con Trẻ này kêu gọi chúng ta hãy tác hành một cách chừng mực, nói cách khác, một cách giản dị, quân bình, nhất trí, có khả năng nhìn thấy và thực hiện những gì là thiết yếu. Trong một thế giới tất cả mọi sự quá ư là bất nhân với tội nhân và nuông chiều tội lỗi, chúng ta cần vun trồng một cảm quan công lý mạnh mẽ, cần nhận thức và làm theo ý muốn của Thiên Chúa. Giữa một nền văn hóa lãnh đạm không phải là không thường xẩy ra chuyện biến thành những gì là tàn nhẫn, lối sống của chúng ta trái lại cần phải thành kính, đầy thông cảm, cảm thương và tình thương, xuất phát từ suối nguồn cầu nguyện hằng ngày.

Như những mục đồng ở Belem, cả chúng ta nữa, bằng đôi mắt đầy ngỡ ngàng và suy tư, ngắm nhìn Con Trẻ Giêsu là Con Thiên Chúa. Và trước sự hiện diện của Người, chớ gì lòng của chúng ta bừng lên lời cầu nguyện: "Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con tình thương của Chúa, và ban ơn cứu độ cho chúng con" (Thánh Vịnh 85:8)

http://w2.vatican.va/content/francesco/en/homilies/2015/documents/papa-francesco_20151224_omelia-natale.html

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý)

Sau đây là một số ý tưởng tiêu biểu chính yếu của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Sứ Điệp Giáng Sinh 2015 "urbi et orbi (Cho Thành Rôma và Thế Giới) dịp Lễ Giáng Sinh hôm nay:

"... Chỉ có một mình Ngài, một mình Ngài mới có thể cứu chúng ta. Chỉ có tình thương của Thiên Chúa mới có thể giải thoát nhân loại khỏi nhiều hình thức sự dữ mà có những lúc là một sự dữ quái dị do vị kỷ nẩy sinh ra giữa chúng ta. Ân sủng của Thiên Chúa có thể hoán cải tâm can và cống hiến cho nhân loại một lối thoát khỏi những tình trạng con người bất khả giải quyết.

"Ở đâu Thiên Chúa hạ sinh thì ở đó nẩy sinh hy vọng. Ngài mang lại niềm hy vọng. Ở đâu Thiên Chúa hạ sinh thì ở đó nẩy sinh hòa bình. Và ở đâu hòa bình nẩy sinh thì không còn chỗ cho hận thù và chiến tranh....

(ĐTC chú ý và đề cập tới một số quốc gia đang cần phải được quan tâm đặc biệt là Israelis và Palestine, Iraq, Libya, Yemen, Hạ Mạc Sahara Phi Châu, Nước Dân Chủ Cộng Hòa Congo, Burundi và Nam Sudan, Ukraine, Colombia v.v., bao gồm cả tình trạng bách hại tôn giáo nói chung và Kitô hữu nói riêng).

"Ở đâu có Thiên Chúa thì ở đấy nẩy sinh hy vọng; và ở đâu có hy vọng thì người ta lấy lại phẩm giá của mình...

"Ở đâu Thiên Chúa hạ sinh thì ở đấy tình thương nẩy nở. Tình thương là tặng ân cao quí nhất Thiên Chúa ban cho chúng ta, nhất là trong Năm Thánh là năm chúng ta được kêu gọi để khám phá tình yêu thương dịu dàng của Cha trên trời đối với từng người chúng ta. Chớ gì Chúa đặc biệt giúp cho những tù nhân cảm nghiệm thấy tình yêu nhân hậu của Ngài, một tình yêu thương chữa lành các vết thương và chiến thắng sự dữ..."

http://www.news.va/en/news/urbi-et-orbi-message-christmas-2015

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch
Inline image 1

Xin xem tiếp Homeless By Night - Đêm 24/12/2015, cả ở Orange County và ở downtown Los Angeles
Xin bấm lại vào cái link sau đây rồi kéo xuống đúng Đêm 24/12
Homeless By Night - Thế Giới Vô Gia Cư Về Đêm: Những Bóng Đêm Nhấp Nhô

-------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 124 = ME CHUA VIENG THAM PDF Print E-mail

NIỀM VUI TRONG THÁNH THẦN

Kristie Phan chuyển

NIỀM VUI TRONG THÁNH THẦN - TIN MỪNG LUCA 1, 39-45

Bài Tin Mừng hôm nay chứa chan niềm vui. Bà Elizabeth vui mừng vì được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm. Đức Maria vui mừng vì được Thiên Chúa đoái thương. Thánh Gioan Baotixita vui mừng vì được tha tội ngay từ khi còn trong lòng mẹ. Những niềm vui ấy hoà chung, biến buổi gặp gỡ thành một lễ hội vui mừng tạ ơn Thiên Chúa. Nguồn gốc của những niềm vui ấy là ơn Chúa Thánh Thần. Chính Chúa Thánh Thần đã giúp chuẩn bị các tâm hồn đón nhận niềm vui ơn cứu chuộc. Ta thấy được ơn Chúa Thánh Thần qua những dấu hiệu sau đây.

Dấu hiệu thứ nhất: ơn khiêm nhường.
Tâm hồn có Chúa Thánh Thần sẽ trở nên khiêm nhường. Khiêm nhường vì biết thân phận mình hèn yếu, bé nhỏ, tội lỗi. Khiêm nhường vì biết tất cả những ơn nhận được không phải do công trạng của mình nhưng là do lòng thương xót của Chúa. Vì thế, khi nhận được tin làm mẹ Đấng Cứu Thế, Đức Maria đã xưng mình là "nữ tỳ của Thiên Chúa." Bà Elizabeth khiêm nhường tự hỏi: "Bởi đâu tôi được phúc đón tiếp Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi." Và Đức Maria đã trả lời bằng một bài ca khiêm nhường ngợi khen Thiên Chúa vì tình yêu thương đã đoái thương đến phận hèn nữ tỳ của Chúa.

Dấu hiệu thứ hai: ơn bác ái.
Thánh Thần là tình yêu. Đến đâu là đốt lên lửa bác ái ở đấy, Ngài đã rợp bóng trên Đức Maria và lập tức Đức Maria được tràn đầy lòng bác ái, đã nghĩ đến bà chị họ. Đức Maria không nghĩ phải nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chuẩn bị cho bản thân trong thời kỳ sinh nở sắp tới, nhưng đã nghĩ phải ra đi giúp bà chị họ neo đơn, yếu mệt. Đây là một lòng bác ái mạnh mẽ, nên Đức Maria vội vã lên đường ngay, không chần chừ, không tính toán. Lòng bác ái không chỉ hướng về những người thân trong gia tộc mà còn mở rộng ra cho cả dân tộc, cả đồng loại. Nên trong bài Magnificat, Đức Maria đã nhớ đến công ơn tổ tiên và nhớ đến cả dân tộc.

Dấu hiệu thứ ba: ơn quên mình.
Được ơn Chúa Thánh Thần tác động, tâm hồn sẽ quên bản thân mình. Trước hết quên mình để hoàn toàn vâng theo thánh ý Thiên Chúa. Đức Maria đã hoàn toàn quên mình khi thưa với thiên thần: "Này tôi là nữ tỳ của Thiên Chúa, tôi xin vâng như lời thiên sứ truyền." Không những quên mình cho thánh ý Chúa, Đức Maria còn quên mình vì tha nhân. Ngài quên mình cũng đang mang thai, cần được nghỉ ngơi, cần được chuẩn bị, chỉ nghĩ đến bà chị họ thai nghén ốm yếu, nên đã bỏ nhà ra đi thăm viếng. Ngài quên mình là khách mời trong tiệc cưới Cana, nên đã xuống bếp giúp đỡ việc bếp núc, và hoà vào cả nỗi lo của chủ nhà thiếu rượu. Ngài quên mình nên đã theo Đức Giêsu và can đảm đứng dưới chân thập giá, cùng chịu đau đớn nhục nhã với Con.

Dấu hiệu thứ tư: ơn phục vụ.
Lòng bác ái, sự khiêm nhường và sự quên mình được kết tinh ở cao điểm phục vụ. Tâm hồn được Chúa Thánh Thần tác động sẽ tìm phục vụ như tìm niềm vui, niềm hạnh phúc. Vì thế Đức Maria không quản thân phận là Mẹ Thiên Chúa đã đến phục vụ cho bà Elizabeth. Đức Maria cũng không nề hà mình đang thời kỳ thai nghén đã vui vẻ phục vụ người họ hàng cần sự giúp đỡ. Là Mẹ Thiên Chúa, Đức Maria đã tự nguyện trở nên tôi tớ để phục vụ con người. Đó chính là kết tinh của ơn Chúa Thánh Thần.

Với tất cả những đặc điểm của ơn Chúa Thánh Thần, cuộc gặp gỡ giữa Đức Maria và bà Elizabeth, cuộc gặp gỡ giữa Đức Giêsu và Thánh Gioan Baotixita còn trong bào thai đã trở thành cuộc gặp gỡ của niềm vui: niềm vui ơn cứu độ. Nhờ những chuẩn bị của Chúa Thánh Thần, hai người mẹ và hai bào thai đã họp thành cộng đoàn biết đón nhận và trao tặng ơn cứu độ. Đã tập họp thành Nước Thiên Chúa, đã là cộng đoàn đầu tiên đón nhận được ơn cứu độ, tiên báo cho Giáo Hội và Nước Thiên Chúa.

Chỉ còn vỏn vẹn mấy ngày nữa là đến lễ Giáng Sinh, ta hãy noi gương Đức Maria, nài xin Chúa Thánh Thần biến đổi tâm hồn ta nên xứng đáng đón nhận Chúa Cứu Thế. Ta hãy xin Đức Maria dạy ta biết sống theo ơn Chúa Thánh Thần trong khiêm nhường, bác ái, quên mình và phục vụ, để ta được niềm vui đón nhận ơn cứu độ.

ĐTGM Ngô Quang Kiệt

---------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 123= MO CUA NAM THANH PDF Print E-mail


Đức Giáo Hoàng \ Hoạt động
Đức Thánh Cha mở Cửa Năm Thánh Đền thờ Thánh Gioan Laterano

Đức Thánh Cha mở Cửa Năm Thánh tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano - AP
13/12/2015 16:13
PHẦN:

ROMA. ĐTC đã mở Cửa Năm Thánh tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano và mời gọi các tín hữu hãy thực thi lòng thương xót.

Đền thờ Thánh Gioan Laterano là nhà thờ chính tòa của giáo phận Roma, một giáo phận hiện có hơn 2 triệu 365 ngàn tín hữu Công Giáo với 334 giáo xứ, gần 5 ngàn linh mục và 22.750 nữ tu. Thánh đường này được kiến thiết dưới thời hoàng đế Constantino và được ĐGH Silvestro I thánh hiến năm 324, ít lâu sau khi chấm dứt các cuộc bách hại đạo trong đế quốc Roma. Đền thờ này là nơi diễn ra nhiều công đồng, trong đó có 5 Công đồng chung. Trong 10 thế kỷ đầu tiên của Công Giáo, các vị ĐGH, GM Roma, cư ngụ trong dinh cạnh thánh đường này. Chỉ sau cuộc lưu vong 70 năm ở thành Avignon bên Pháp, các Đức Giáo Hoàng mới cư ngụ cạnh Đền thờ Thánh Phêrô ở Vatican.

Do tầm quan trọng của thánh đường này, ĐTC đã đích thân chủ sự nghi thức mở Cửa Năm Thánh đặc biệt sáng ngày 13-12-2015, còn việc mở cửa Năm Thánh tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành, ngài ủy cho ĐHY James Harvey, người Mỹ, là Giám quản đền thờ này.

Theo truyền thống, chính ĐGH Martino 5 là vị đầu tiên chủ sự nghi thức mở cửa Năm Thánh tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano vào năm 423, mặc dù Năm Thánh đầu tiên trong lịch sử được ấn định vào năm 1300 trước đó.

Mở Cửa Năm Thánh

Buổi lễ bắt đầu với ca nhập lễ ở tiền đường Đền thờ, với nghi thức thống hối, rồi ĐTC đọc lời nguyện:

"Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng và thương xót, Chúa ban cho Hội Thánh một thời kỳ ân phúc, thống hối và tha thứ, để Hội Thánh được vui mừng canh tân nội tâm nhờ hoạt động của Chúa Thánh Linh, và tiến bước ngày càng trung thành hơn trên những nẻo đường của Chúa, loan báo Tin Mừng cứu độ cho thế giới. Một lần nữa, xin Chúa mở cửa lòng thương xót của Chúa và đón nhận chúng con một ngày kia trong nhà của Chúa nơi thiên quốc, nơi Đức Giêsu, Con Chúa, đã đi trước chúng con, và đang sống và hiển trị đến muôn đời."

ĐTC vừa kết thúc kinh nguyện, cộng đoàn đã hát kinh cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, Tiếp đến là phần xướng đáp giữa ĐTC và cộng đoàn:

- Đây là cửa của Chúa / những người công chính sẽ tiến vào

- Hãy mở cho tôi những cửa công chính / tôi sẽ vào để cảm tạ Chúa

- Lạy Chúa, con sẽ bước vào nhà Chúa nhờ lòng thương xót bao la của Chúa /

Con sẽ phủ phục hướng về đền thánh Chúa.

Rồi trong thinh lặng, ĐTC tiến lên những bậc thang, dùng hai tay đẩy mạnh Cửa Năm Thánh, và dừng lại tại ngưỡng cửa cầu nguyện, trước khi tiến qua Cửa Thánh, theo sau đó là Đức Hồng Y giám quản, 6 GM phụ tá, kinh sĩ đoàn và các đại diện của hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân, tiến theo tiến về bàn thờ trong thánh đường.

Bài giảng thánh lễ

Trong bài giảng, sau khi nhắc đến lời ngôn sứ Sophonia mời gọi thành Jerusalem xưa kia, và ngày nay cũng gửi đến toàn Giáo Hội và mỗi người chúng ta hãy "Vui lên.. hãy nhảy mừng!" (Xp 3,14), ĐTC nói:

"Chúa nhật thứ ba Mùa Vọng kéo cái nhìn của chúng ta về lễ Giáng Sinh đến gần. Chúng ta không thể để cho mình bị mệt mỏi chiếm đoạt; không được để cho mình bị hình thức sầu muộn nào chiếm hữu, cho dù chúng ta có lý do để buồn sầu đi nữa vì bao nhiêu bận tâm và vì nhiều hình thức bạo lực đang làm tổn thương nhân tính chúng ta. Nhưng việc Chúa giáng lâm phải làm cho tâm hồn chúng ta tràn đầy vui mừng. Trong một bối cảnh lịch sử có nhiều áp bức và bạo lực, nhất là do những kẻ nắm quyền, Thiên Chúa cho biết chính Ngài sẽ cai trị dân Ngài,va không còn để cho họ bị tùy thuộc sự kiêu hãnh của những kẻ cai trị, và Ngài sẽ giải thoát họ khỏi mọi lo âu. Ngày hôm nay chúng ta được yêu cầu "đừng buông xuôi hai tay" (Xc Xp 3,16) vì ngờ vực, thiếu kiên nhãn hoặc đau khổ".

"Thánh Phaolô Tông Đồ đã mạnh mẽ lấy lại giáo huấn của ngôn sứ Sophonia và lập lại: "Chúa đang đến gần" (Ph 4,5). Vì thế chúng ta phải luôn vui mừng, và với sự khả ái, làm chứng cho mọi người về sự gần gũi và chăm sóc của Thiên Chúa đối với mỗi người"

ĐTC nói thêm rằng: "Chúng ta vừa mở Cửa Năm Thánh ở đây và tại tất cả các nhà thờ chính tòa trên thế giới. Cả cử chỉ đơn sơ này cũng là một lời mời gọi hãy vui mừng. Khởi sự thời kỳ đại tha thứ. Đây là Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đây là lúc tái khám phá sự hiện diện của Thiên Chúa và sự dịu dàng của người cha. Thiên Chúa không thích sự cứng nhắc. Ngài là Cha, dịu dàng. Ngài làm tất cả với sự dịu dàng của người Cha. Chúng ta cũng như đám đông hỏi Gioan: "Chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10) trong khi chờ đợi Đức Messia. Thánh Gioan trả lời ngay. Ngài mời gọi "hãy hành động trong công chính và hãy quan tâm đến những nhu cầu của những người túng thiếu."...

Và ĐTC kết luận rằng: "Chúng ta hãy cầu nguyện cho chúng ta và tất cả những người sẽ bước qua Cửa Thương Xót, để chúng ta có thể hiểu và đón nhận tình thương vô biên của Cha chúng ta ở trên trời, tình yêu biến đổi và canh tân cuộc sống".

Thánh lễ kéo dài 1 tiếng 15 phút và ĐTC đến trước tượng ảnh Đức Mẹ để cầu nguyện và kính viếng, trong khi ca đoàn và mọi người hát bài "Lạy Mẹ hiền của Đấng Cứu Chuộc" (Alma Redemptoris Mater). ĐTC trở về Vatican cách đó khoảng 5 cây số.

G. Trần Đức Anh OP3

---------------------------

 
<< Start < Prev 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 Next > End >>

Page 30 of 48