mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5091
mod_vvisit_counterHôm Qua9655
mod_vvisit_counterTuần Này5091
mod_vvisit_counterTuần Trước58891
mod_vvisit_counterTháng Này150002
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10654258

We have: 163 guests online
Your IP: 54.80.123.20
 , 
Today: Apr 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 168 = PDF Print E-mail

Phục vụ và gặp gỡ - TIN MỪNG LUCA 1, 39-56

Mẹ Maria đi gặp bà Ê-li-sa-bet , Mẹ đã tin vào Lời Chúa.
Vũ Đức Anh Phương SJ6/1/2016

VATICAN. Nếu chúng ta biết học cách phục vụ và biết đi đến gặp gỡ tha nhân, thế giới của chúng ta sẽ được biến đổi. Đây là nhận định của Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài kết thúc bài giảng trong thánh lễ sáng thứ Ba, 31.05, tại nguyện đường Thánh Marta. Bởi vì hôm nay là ngày cuối cùng trong tháng kính Đức Mẹ, Đức Thánh Cha đã chia sẻ những suy tư của ngài về Mẹ Maria.

Mẹ là một phụ nữ can đảm, có khả năng đến với người khác, đôi tay lúc nào cũng rộng mở để giúp đỡ, quan tâm, chăm sóc. Và trên hết, Mẹ là một người của niềm vui, niềm vui tràn gập tâm hồn, mang lại cho cuộc đời một ý nghĩa và một hướng đi mới.

Niềm vui và gương mặt nhăn nhó

Tất cả những điểm chia sẻ trong bài giảng đều được Đức Thánh Cha rút ra từ đoạn Phúc Âm, thuật lại cuộc thăm viếng của Mẹ Maria dành cho bà Ê-li-sa-bét. Đức Thánh Cha nói: "Bài Phúc Âm cùng với bài đọc một trích sách Xô-phô-ni-a và bài đọc hai trích thư Roma đã tạo nên một buổi phụng vụ chan chứa niềm vui mừng, ùa đến như một làn gió mới mẻ tràn ngập cuộc đời chúng ta.

Nhưng sẽ chẳng có gì xấu bằng những Kitô hữu với gương mặt nhăn nhó, buồn phiền. Thật là xấu lắm! Họ không phải là những Kitô hữu đúng nghĩa. Họ tưởng mình là Kitô hữu nhưng thật sự không phải là một Kitô hữu tròn đầy. Đây là một thông điệp cho chúng ta. Và trong bầu không khí vui mừng mà phụng vụ ngày hôm nay trao cho chúng ta như một món quà, tôi muốn nhấn mạnh đến hai điểm. Điểm thứ nhất là thái độ và điểm thứ hai là hành động. Thái độ chính là thái độ phục vụ.

Những phụ nữ can trường trong Giáo Hội

Mẹ Maria sẵn sàng phục vụ mà không có chút do dự. Thật vậy, Tin Mừng thuật lại rằng Mẹ đã lên đường, vội vã đi đến miền núi cho dù Mẹ đang mang thai, và trên hành trình ấy có khả năng sẽ bị rơi vào tay bọn cướp. Lúc ấy, Mẹ mới chỉ là cô gái 16, 17 tuổi đầu chứ không hơn, nhưng Mẹ lại hết sức can trường. Mẹ lên đường và vội vã đi không hề chần chừ hay biện lý do.

Lòng can đảm của người phụ nữ. Trong Giáo Hội, có những phụ nữ can trường giống như Mẹ Maria. Những người nữ này đã làm cho gia đình mình triển trở, đã giáo dục con cái thật tốt, đã sẵn sàng đương đầu với bao khó khăn, thử thách; đã chăm sóc biết bao bệnh nhân... Họ can đảm đứng dậy và phục vụ. Phục vụ là một dấu chỉ Kitô giáo. Ai không sống để phục vụ sẽ không phục vụ để mà sống. Phục vụ trong vui tươi chính là thái độ hay cung cách sống mà tôi muốn nhấn mạnh với anh chị em ngày hôm nay. Có niềm vui và cũng có phục vụ. Luôn luôn phục vụ.

Sự gặp gỡ là một dấu chỉ Kitô giáo

Điều thứ hai tôi muốn chia sẻ là sự gặp gỡ giữa Mẹ Maria và người chị họ. Hai người phụ nữ này gặp gỡ nhau và họ đã gặp nhau trong niềm vui. Thời khắc đó chính là thời khắc vui mừng của ngày lễ hội. Nếu chúng ta biết học lấy điều này: phục vụ và đến gặp gỡ tha nhân; thế giới của chúng ta sẽ được biến đổi.

Sự gặp gỡ chính là một dấu chỉ khác của người Kitô hữu. Ai nói mình là Kitô hữu nhưng lại không có khả năng ra đi gặp gỡ tha nhân thì hoàn toàn không phải là Kitô hữu. Cả việc phục vụ lẫn sự gặp gỡ đều đòi hỏi người ta phải đi ra khỏi chính mình: đi ra để phục vụ và đi ra để gặp gỡ, để ôm chầm lấy tha nhân. Ngang qua sự phục vụ của Mẹ Maria và cuộc gặp gỡ giữa Mẹ với người chị họ, Thiên Chúa đã làm mới lại lời đoan hứa của mình. Lời đoan hứa ấy đang xảy ra, và xảy ra ngay trong những giây phút hiện tại này. Như chúng ta đã nghe trong bài đọc một: 'Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, đang ngự giữa ngươi'. Đức Chúa đang ngự giữa chúng ta trong sự phục vụ và trong những cuộc gặp gỡ."
---------------------------

 
GAP GO DUC KTIO TRONGTHANH THẦN -PHO TE VIET NAM PDF Print E-mail

[PhoteVietNam] Bài giảng của Đức Giáo Hoàng về Phó Tế (2)
NHAT TRAN
To Phote VietNam
Today at 4:27 PM
Đây là bản dịch bài giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong ThánhLễ chấm dứt Năm Thánh cho Phó Tế (Jubilee for Deacons) sáng 29/5 trong QuảngTrường T. Phêrô. Các phó tế và gia đình từ khắp nơi trên thế giới được mời hãylàm cuộc hành hương đến Rôma để tham dự trong cuộc họp trọng đại nhân dịp NămThánh Lòng Chúa Thương Xót. Tổ chức Năm Thánh cho Phó Tế, từ 27-29 tháng Năm làmột dịp cử hành cho các phó tế, cùng với vợ con:

***

"Một tôi tớ của Đức Giêsu Kitô" (Gal 1:10). Chúng ta vừa nghenhững lời này mà Tông Đồ Phaolô, viết cho tín hữu thành Galát, dùng để diễn tảchính ngài. Ngay đầu lá thư, ngài đã tự trình bày như "một tông đồ" theo ý địnhcủa Chúa Giêsu (x Gal 1:1). Hai từ này – tông đồ và tôi tớ – đi với nhau. Chúng không thể tách biệt. Chúng như hai mặt của một huy chương. Những ai tuyên xưngĐức Giêsu thì được mời gọi để phục vụ, và những ai phục vụ thì tuyên xưng ĐứcGiêsu.

Chúa Giêsu là người đầu tiên cho chúng ta thấy điều này. Ngườilà Ngôi Lời của Chúa Cha, đấng đem tin mừng cho chúng ta (Is 61:1), thật vậy,đấng ấy là tin mừng (x. Lc 4:18), Ngườitrở nên tôi tớ của chúng ta (Phil 2:7). Người đến "không để được phục vụ, nhưngđể phục vụ" (Mk 10:45). "Người trở nên tôi tớ (diakonos) của tất cả," một trong các Giáo Phụ viết như thế (T.Polycarp, Ad Phil, V, 2). Chúng ta, nhữngngười tuyên xưng Chúa, được mời gọi để thi hành như Người đã thi hành, "giầulòng thương, hăng say, bước đi theo lòng bác ái của Chúa, Đấng tự làm chínhmình trở nên tôi tớ của tất cả" (sđd.). Một môn đệ của Đức Giêsu thì không thể chọncon đường khác hơn mà Thầy đã đi. Nếu họ muốn tuyên xưng Người, họ phải noigương Người. Như Phaolô, họ phải cố gắngtrở nên một tôi tớ. Nói cách khác, nếu truyềngiáo là sứ mệnh được giao phó cho mỗi Kitô Hữu khi rửa tội thì phục vụ là phương cách mà sứ mệnh đó đượcthực hiện. Đó là con đường duy nhất để trở nên một môn đệ của Chúa Giêsu. Đờisống chứng nhân của Chúa cũng là của những ai thi hành như Người: những ai phụcvụ anh chị em của mình, không bao giờ mệt mỏi theo Chúa Kitô trong sự khiêmtốn, không bao giờ kiệt quệ vì đời sống Kitô Hữu, đó là một đời sống phục vụ.

Làm thế nào để chúng ta trở nên "các tôi tớ tốt lành và trungtín" (x Mt 25:21)? Bước đầu tiên, chúng ta được yêu cầu phải sẵn sàng. Hàng ngày, một tôi tớ phải họccách xa lánh việc thi hành mọi sự theo ý riêng của mình cũng như lối sống mà họmuốn. Mỗi sáng, họ phải tự huấn luyện để trở nên độ lượng với đời sống và đểnhận biết rằng cả ngày còn lại thì không thuộc về mình, nhưng được trao ban chongười khác. Một người phục vụ thì không thể tích trữ thời giờ tự do cho mình;họ phải từ bỏ ý tưởng làm chủ của một ngày. Họ phải biết rằng thời gian thìkhông phải của mình, nhưng là một món quà từ Thiên Chúa mà sau đó được dâng lạicho Người. Chỉ theo phương cách này mà nó sẽ sinh kết quả. Người phục vụ thìkhông phải là một nô lệ cho chương trình riêng, nhưng luôn sẵn sàng để đối phóvới những bất ngờ, luôn sẵn sàng cho anh chị em và luôn mở lòng cho sự bất ngờkhông ngừng của Thiên Chúa. Người phục vụ thì mở lòng cho những ngạc nhiên, chonhững ngạc nhiên không ngừng của Thiên Chúa. Một tôi tớ là người biết cách rộngmở thời gian và không gian của mình cho những người chung quanh, kể cả những aigõ cửa vào những giờ giấc kỳ quặc, ngay cả nếu điều đó phải gạt sang một bênnhững gì họ muốn làm hay gạt bỏ sự nghỉ ngơi chính đáng. Người phục vụ thì khônglo lắng về thời khóa biểu. Điều làm tôi thật sự khó chịu khi nhìn thấy một thờikhóa biểu trong một giáo xứ: "Từ mấy giờ đến mấy giờ." Và sau đó là gì? Khôngcòn mở cửa, không có linh mục, không có phó tế, không có giáo dân để tiếp đón ngườita... Điều này không tốt. Đừng lo về thời khóa biểu: hãy can đảm bỏ qua thờikhóa biểu. Các phó tế thân mến, nếu các bạn chứng tỏ là các bạn sẵn sàng chongười khác, tác vụ của các bạn sẽ không phải phục vụ chính mình, nhưng theophương cách này, nó sẽ có kết quả dồi dào về truyền giáo.

Bài Phúc Âm hôm nay cũng nói với chúng ta về sự phục vụ. Trongbài có hai người tôi tớ mà họ có nhiều điều để dậy chúng ta: tôi tớ của viên sĩquan mà Đức Giêsu đã chữa lành và chính viên sĩ quan, người phục vụ Hoàng Đế. Nhữnglời mà viên sĩ quan can ngăn Đức Giêsu đừng đến nhà của ông thì thật đáng chúý, và thường trái với những lời của chính chúng ta: "Thưa Ngài, xin đừng bậntâm, vì tôi không đáng để rước Ngài vào nhà" (7:6); "Tôi không được mạo muộiđến với Ngài" (7:7); "Tôi cũng có người ở dưới quyền" (7:8). Đức Giêsu bànghoàng trước những lời này. Người bàng hoàng bởi sự khiêm tốn lớn lao của viênsĩ quan, bởi sự nhu mì của ông. Vànhu mì là một trong những đức tính của các phó tế. Khi một phó tế nhu mì, ônglà một người phục vụ, ông không tìm cách "bắt chước" các linh mục; không, ôngnhu mì. Với những khó khăn của mình, lẽ ra viên sĩ quan phải bồn chồn và có thểđòi hỏi được lắng nghe, được thể hiện uy quyền của mình. Có thể ông nài nỉ vàngay cả buộc Đức Giêsu phải đến nhà của ông. Thay vào đó, ông nhũn nhặn, khôngtỏ vẻ ta đây và nhu mì; ông không lớn tiếng hay quan trọng hóa. Ông hành độngmà có lẽ không nhận thấy rằng điều đó giống như chính Thiên Chúa, Đấng "hiềnlành và khiêm nhường trong lòng" (Mt 11:29). Với Thiên Chúa, Đấng là tình yêu,luôn sẵn sàng phục vụ chúng ta vì tình yêu. Người kiên nhẫn, ân cần và luôn ởđó vì chúng ta; Người đau khổ vì tội lỗi của chúng ta và tìm cách giúp chúng tacải thiện. Đây là những đặc tính của sự phục vụ Kitô Giáo; hiền lành và khiêmnhường, họ bắt chước Thiên Chúa bằng cáchphục vụ người khác; bằng cách chào đón người khác với tình thương kiên nhẫnvà thông cảm không biết mệt, bằng cách chào đón người khác và làm cho họ cảmthấy thoải mái trong cộng đồng tín hữu, nơi mà người cao trọng không phải làngười ra lệnh nhưng là người phục vụ (x Lc 22:26). Và đừng bao giờ la lối, đừngbao giờ. Các phó tế quý mến, đây là cách mà ơn gọi của các bạn là thừa tác viênđức ái được chín mùi là trong sự hiền lành.

Sau Tông Đồ Phaolô và viên sĩ quan, các bài đọc hôm nay chochúng ta thấy một tôi tớ thứ ba, người được Đức Giêsu chữa lành. Phúc Âm chochúng ta biết ông rất quý mến đối với chủ và bị đau nặng, mà không cho biếtbệnh gì (c. 2). Trong một ý nghĩa nào đó, chúng ta có thể thấy chính mình trongngười tôi tớ này. Mỗi một người chúng ta thì rất quý mến đối với Thiên Chúa,Đấng yêu thương chúng ta, chọn chúng ta và kêu gọi chúng ta hãy phục vụ. Tuynhiên mỗi một người chúng ta trước hết cần được chữa lành tự bên trong. Để sẵnsàng phục vụ, chúng ta cần một tâm hồn lành mạnh: một tâm hồn được Thiên Chúachữa lành, một tâm hồn biết tha thứ và không khép kín cũng không nhẫn tâm. Chúngta sẽ tốt lành hơn hàng ngày khi cầu xin điều này, xin được chữa lành bởi ChúaGiêsu, để phát triển giống Người hơn, Đấng "không còn gọi chúng ta là tôi tớnhưng là bạn hữu" (x Ga 15:15). Các phó tế quý mến, đây là một ơn mà các bạn cóthể cầu xin hàng ngày. Các bạn có thể dâng cho Chúa công việc làm, một chút bấttiện của các bạn, sự mệt mỏi và hy vọng của các bạn trong một lời cầu nguyệnđích thực để dâng đời sống các bạn cho Chúa, và đem Chúa vào đời sống các bạn.Khi các bạn phục vụ bàn tiệc Thánh Thể, các bạn sẽ tìm thấy sự hiện diện củaChúa Giêsu, Đấng trao ban chính mình cho các bạn để các bạn cũng có thể traoban chính mình cho người khác.

Theo phương cách này, sẵn sàng trong đời sống, tâm hồn hiền lành và không ngừng đối thoại với Chúa Giêsu, các bạn sẽ không sợ để trở nên tôi tớ của Chúa Kitô, và để gặp gỡ cũngnhư chăm sóc xương thịt của Chúa trong người nghèo của thời đại chúng ta.

(Pt. Giuse Trần Văn Nhật phỏng dịch theo trang https://zenit.org/articles/popes-homily-at-jubilee-for-deacons/)

_______________________

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 167=GIO BEN THAY PDF Print E-mail

Giờ bên Thầy
Thầy yêu dấu của con,
Năm nay đi linh thao mà con chưa ghi được lời nào trong „nhật ký tĩnh tâm"
như thường khi con vẫn làm trong các khóa linh thao.
Con vẫn nhớ những giây phút êm ả bên Thầy trong giờ thong dong, quỳ chiêm
ngắm Thầy yêu dấu trong Mặt Nhật, được đặt trên chiếc bàn nhỏ, trước ngọn
đèn chầu trong căn phòng ấm cúng này. Nơi đây con nhớ đến mầu nhiệm Thánh
Thể, mà mỗi ngày vẫn được tái diễn qua lời truyền phép của linh mục chủ tế,
người đại diện Thầy trang trọng kính cẩn cử hành, để bánh và rượu trở nên Mình
và Máu của Thầy hiển hiện và hiện diện trong hình bánh, để „Thầy ở với chúng
con mọi ngày cho tới tận thế".
Thánh Thể là một Hồng Ân Thiên Chúa ban cho loài người, là món quà vô giá
thể hiện Tình Yêu Thương vĩnh viễn của Ngài ban cho chúng con, cho toàn thể
nhân loại. Nơi đây, vì yêu thương,Trái Tim Thầy luôn mở rộng để đón nhận tất
cả nhân loại, cho dù nhân loại đầy tội lỗi... cho dù hàng ngày Thầy vẫn bị loài
người chúng con đóng đinh, sỉ nhục và phản bội Thầy bằng những cử chỉ dối trá,
tham lam, giận dữ, gian manh, ăn chặn, giết người, bất công, chèn ép, chia rẽ,
ganh ghét, bách hại...
Trong ba ngày tĩnh tâm theo phương pháp linh thao của Thánh Inhazio Loyola,
linh mục đang giúp chúng con gặp gỡ Thầy qua Lời Thầy do Thánh Sử Marco
ghi lại. Thầy đã thắp lên cho chúng con một ngọn lửa tin yêu, cách riêng cho
chính con, và con tự nhủ, phải giữ gìn ngọn lửa này để luôn sưởi ấm tâm hồn
mình và để mang hơi ấm đến cho anh chị em con, những người ở ngay bên cạnh
con, trong gia đình con, những người ở xa con, những người mà Thầy cho con
gặp gỡ họ.
Nghĩ đến anh chị em, đến tha nhân con lại nhớ năm vừa rồi con đi dự một khóa
tĩnh huấn ba ngày Cursillo với tôn chỉ „một tay nắm Chúa, một tay nắm anh
em" của Phong Trào Cursillo. Ba ngày hồng ân đó con đã học được nhiều điều
hay, nhiều điều rất ích lợi cho đức tin của con, mà điều con ghi nhớ nhất là tinh
thần phục vụ của các anh chị em đi trợ tá khóa. Các anh chị phục vụ mọi người
với một tâm tình quảng đại, đầy lòng nhân ái, và kiên nhẫn dịu dàng trong từng
cử chỉ, từng lời nói. Có phải giây phút này Thầy nhắc nhở con, hãy học gương
phục vụ đó mà thực hành nắm tay anh chị em để giới thiệu với Thầy. Thầy ơi,
muốn được như vậy thì chính con phải học tập nhiều với Thầy về tình yêu
thương, về lòng từ bi, về sự từ bỏ mình và nhất là phải luôn ở trong Thầy như
Lời Thầy ở trong con. Từ bỏ những tội lỗi trong con người yếu hèn của con. Xin
Thầy giúp con để con biết sống đẹp lòng Thầy.
Thầy ơi! Ngày xưa, cách đây 2000 năm, thời của Thầy đang sống và đi rao
giảng cùng với các môn đệ, Thầy cũng gặp bao nhiêu là khó khăn, bao sự hiểu
lầm, bao sự ganh ghét, đố kỵ đến nỗi họ muốn giết Thầy chỉ vì Thầy thẳng thắn,
dám lên án những bất công, Thầy dám đánh đuổi những kẻ buôn người bán
trong „NHÀ CHA TA", chỉ vì Thầy nhiệt tình vâng lời Chúa Cha, chỉ vì Thầy
luôn luôn muốn làm sáng danh Cha mình. Thầy có buồn, có thương không khi
Thầy bị treo trên cây thập tự thì môn đệ của Thầy cũng bỏ Thầy mà chạy tản
mát. Con nghĩ, hẳn là Thầy cũng buồn chứ, nhưng mà Thầy thương họ nhiều
hơn, vì Thầy biết họ chỉ là những „chiếc bình sành" dễ vỡ. Ngày nay chúng
con, những đứa con đầy tội lỗi của Thầy cũng bỏ Thầy mà tản mát khắp nơi,
song Thầy cũng vẫn thương yêu và kiên nhẫn chờ đợi chúng con trở về. Xin
Thầy đưa chúng con về hiệp nhất với Thầy và ở trong Thầy, Thầy nhé.
Treo trên thập tự, hình ảnh này làm lòng con quặn đau Thầy ơi, nhín Mẹ Maria
đau khổ tận tâm can mà vẫn thinh lặng đứng dưới chân Thày treo lơ lửng, có
người mẹ nào ở thế gian mà can đảm và chịu đựng được như Mẹ Maria. Con
thương Mẹ quá sức. Mẹ chính là tấm gương mà con đã noi theo để âm thầm chịu
đựng những chướng khí của chồng của con con. Chỉ biết bắt chước Mẹ mà cầu
nguyện liên lỉ cho họ. Thầy tinh tuyền vô tội mà Thầy chịu để cho thế gian lên
án, sỉ nhục, đánh đòn, bêu rếu suốt đoạn đường vác cây thập tự. Hình phạt này
đế quốc Roma chỉ dành cho người nô lệ, họ coi Thầy như nô lệ, Thầy chịu hạ
mình đến vô cùng tận, Thầy chịu hủy mình ra không „Thầy bị đâm vì chúng
con phạm tội, Thầy bị nghiền nát vì chúng con lỗi lầm, Thầy chịu sửa trị để
chúng con được bình an, Thầy mang thương tích để cho chúng con được
chữa lành. (Is 53, 5)
Thầy ơi, „người Do Thái cho cái chết của Thầy trên thập tự là một sự ô
nhục , dân ngoại thì coi đó là một cái chết điên rồ, ngu xuẩn, nhưng Chúa
Cha công nhận đó là sự vinh hiển, sự khôn ngoan của Thầy. (ICr 1,24) Họ
nghĩ như thế vì họ không biết được đó chính là mầu nhiệm cao cả mà chỉ có
Thiên Chúa đầy quyền uy, Đấng tạo thành trời đất, Đấng yêu nhân loại đầy tội
lỗi và muốn cứu nhân loại, nên sai Thầy đến thế gian này mà chịu khổ hình, chịu
chết và sống lại để cứu độ tất cả chúng con. Họ không hiểu rằng giờ này chính là
lúc „Đã đến giờ Con Người được tôn vinh!"(Ga 12,23) vì „nếu hạt lúa gieo
vào lòng đất mà không chết đi thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi
nó mới sinh được nhiều hạt khác" (Ga 12,24).
Con người trong thế giới ngày nay họ không cần Thiên Chúa, họ say mê tiền tài
của cải, vật chất, danh vọng, nên họ đánh mất đi sự thẳng thắn, chân thật, tinh
khiết của lương tâm con người, trái tim họ trở nên chai đá, vì thế sự ác, sự dữ
lan tràn khắp mặt đất. Họ say mê „cái tôi" của họ khi họ phát minh hay khám
phá ra được những kỳ công mà họ nghĩ là chỉ nhờ trí thông minh của họ, nhất là
những giá trị khoa học hiện đại ngày nay. Họ tự tôn vinh chính mình thay vì tôn
vinh Thiên Chúa. Họ tự cho mình quyền hành của một vị tạo hóa trong việc can
thiệp vào nhiệm mầu sự sống con người.
Con xin Thầy ban cho họ ơn nhận biết được Tình Yêu của Thiên Chúa, biết đến
sự hiện diện của Thầy ở thế gian này, chính nhờ Thần Khí Thầy mà trái đất này
trở nên nhân ái hơn, đẹp đẽ hơn và có ý nghĩa hơn, phải không Thầy yêu dấu của
con. Con cám ơn Thầy ban cho con những giây phút thắm thiết này. Xin Mẹ
Maria giúp con gìn giữ mãi mãi tình yêu Thầy trong con. Xin tôn vinh và cảm tạ
Thầy. Thầy ơi, con yêu Thầy, con yêu Thầy.
Elisabeth Nguyễn

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 166=THANH LE PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT – LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA
THÁNH LỄ TRONG NHÀ THỜ VÀ THÁNH LỄ NGOÀI CUỘC ĐỜI

           "BÍ TÍCH THANH THỂ TRONG ĐỜI SỐNG"

           "NHỮNG ANH EM BÉ MỌN TRONG CUỘC ĐỜI"

                    "LÀ TẤM BÀNH BẺ RA CHO ANH EM"

TGM Ngô Quang Kiệt

Đức Hồng Y Hellder Camara về ban phép Thêm sức cho trẻ em trong một xứ đạo. Khi đến nơi, Ngài thấy cả xứ đạo đang quỳ gối lăn lộn trên đất, đấm ngực khóc lóc than van như trong cơn đại hoạ. Đêm trước, trong khi mọi người mê mải chuẩn bị đón Đức Hồng Y, kẻ trộm đã lẻn vào nhà thờ ăn trộm những bình đựng Mình Thánh. Kẻ trộm đổ Mình Thánh Chúa ra vườn, lấy đi những bình mà họ tưởng làm bằng vàng. Thật là một sự phạm thánh ghê gớm.
Thế nhưng trong bài giảng hôm ấy, Đức Hồng Y đã làm cho mọi người kinh ngạc khi Ngài nói: Tại sao hôm nay anh chị em mới than khóc. Hằng ngày biết bao lần Chúa Giêsu bị nhục mạ, bị hành hạ, bị chà đạp, bị giết chết trong những anh chị em nghèo khổ, vô gia cư, trong các trẻ em không cha mẹ, không gia đình, sao chẳng thấy ai than khóc? Anh chị em không biết sao, những anh chị em ấy chính là Chúa Giêsu, là Thân Mình Chúa Giêsu, là Thánh Thể Chúa.
Nói như thế, Đức Hồng Y không có ý coi thường phép Mình Thánh Chúa. Nhưng Ngài có ý nhắc cho ta một khía cạnh thường hay bị lãng quên trong khi cử hành bí tích. Đó phải là cử hành bí tích không chỉ trong nhà thờ mà còn phải cử hành cả ngoài cuộc đời nữa.
Đọc bài Tin Mừng hôm nay, ta hãy lưu ý hai điểm:
1- Diễn tiến phép lạ hoá bánh ra nhiều giống hệt như diễn biến một Thánh Lễ. Nếu Thánh Lễ gồm hai phần Phụng vụ Lời Chúa và Phục vụ Thánh Thể thì trong bài tường thuật hôm nay, Chúa Giêsu cũng đã giảng dạy dân chúng trước rồi mới ban bánh sau. Dân chúng được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa trước khi được nuôi dưỡng bằng bánh đã được chúc phúc. Đây quả là một Thánh Lễ cử hành giữa đời thường. Một Thánh Lễ không có nhà thờ, chẳng có bàn thờ.
2- Cử chỉ và lời nói của Chúa Giêsu khi hoá bánh ra nhiều, khi lập phép Mình Thánh Chúa và khi dùng bữa với các môn đệ làng Emmau giống y như nhau. Cả 3 đoạn văn trên đều tả Chúa Giêsu cầm lấy bánh, tạ ơn, rồi trao cho các môn đệ.
Tại sao có sự trùng hợp thế? Thưa vì Chúa Giêsu muốn cho ta hiểu rằng: Bí tích không chỉ là một nghi lễ, nhưng là một sự thực. Sự thực ấy phải đâm rễ sâu nơi cuộc đời, phản chiếu đời sống và đem lại lợi ích cho đời sống.

Nếu trong Thánh Lễ Chúa Giêsu ban phát lương thực nuôi linh hồn, thì ngoài cuộc đời, Người đã ban lương thực nuôi thân xác.
Nếu Thánh Lễ là một bữa tiệc huynh đệ, thì trong sa mạc hôm nay, Chúa Giêsu cũng đã tổ chức một bữa tiệc long trọng, mỗi bàn ăn gồm 50 người để họ chia sẻ với nhau không chỉ cơm bánh mà còn tâm tư tình cảm nữa.
Nếu trong Thánh Lễ, Chúa Giêsu dâng mình cho Đức Chúa Cha dưới hình bánh rượu, thì ngoài cuộc đời, Chúa Giêsu đã tự hiến mình trên thánh giá.
Nếu trong Thánh Lễ, Chúa Giêsu dưới hình bánh bị bẻ ra để phân phát, thì ngoài cuộc đời, thân xác Người cũng đã bị bẻ ra trong những sỉ nhúc, đòn vọt, đóng đinh.

Quả thật Chúa Giêsu đã dâng Thánh Lễ không chỉ trong nhà thờ, mà Người còn dâng Thánh Lễ ngoài cuộc đời. Người không chỉ dâng một lễ vật nào đó, nhưng đã dâng chính bản thân mình. Người chỉ cử hành một bí tích, nhưng chính bản thân Người đã trở thành bí tích. Người không chỉ bẻ ra một tấm bánh mà còn bẻ chính thân mình ra để ban phát cho mọi người. Chính vì thế mà lễ dâng của Người có giá trị. Thái độ của Chúa Giêsu khiến ta phải suy nghĩ.
Làm sao ta có thể gọi Thánh Lễ là một bữa tiệc huynh đệ nếu ta vẫn còn giữ trong lòng những thù hận ghen ghét? Làm sao ta có thể đi dự tiệc Thánh Lễ nếu chung quanh ta còn biết bao anh em đói khổ, thiếu thốn? Làm sao ta có thể dâng Thánh Lễ nếu trong cuộc đời ta không hiến mình cho anh em?
Khi truyền lệnh: "Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy". Chúa Giêsu không chỉ truyền cho ta cử hành Thánh Lễ trong nhà thờ. Người còn muốn cho ta dâng Thánh Lễ cả ngoài cuộc đời. Nghĩa là phải chia sẻ, chịu mọi đau khổ, biết khiêm nhường nhịn nhục, biết sống đoàn kết yêu thương, biết hiến mình vì anh em.
Việc cử hành Thánh Lễ ngoài cuộc đời cũng quan trọng như việc cử hành Thánh Lễ trong nhà thờ. Hơn nữa, nếu thiếu việc cử hành ngoài cuộc đời, những nghi lễ trong nhà thờ sẽ trở thành bùa chú, giả dối và phản chứng.

Xin cho bí tích Thánh Thể trở thành một sự thực trong đời sống. Xin cho chúng ta biết thờ lạy Chúa Giêsu không phải chỉ trong hình bánh mà còn nơi những anh em bé mọn trong cuộc đời. Xin cho chính đời sống ta trở thành một bí tích, chịu bẻ ra để đem lại lợi ích cho anh em. Amen.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

Theo bạn, thế nào là tích cực tham dự Thánh Lễ?
Rước lễ đem lại những ơn ích nào cho đời sống thiêng liêng của bạn?
Bạn đã dâng Thánh Lễ trong cuộc đời chưa?

----------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 165 = PDF Print E-mail

May 24 at 11:18 PM

[ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ THẾ GIỚI 2016]

"Về Krakow - nơi Quý Cha & Quý Bạn Trẻ trên cả nước hội ngộ Đức Giáo Hoàng"

SIÊU TIẾT KIỆM

"Thánh giá chứng tỏ rằng tình thương của Thiên Chúa thật là vô biên"

Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (ĐHGTTG) được Giáo hoàng Gioan Phaolô II khởi xướng nhân ngày Lễ Lá năm 1984 tại Roma. Hàng triệu người trẻ trên thế giới đã nồng nhiệt đáp lại lời mời của Đức Thánh Cha tham dự ĐHGTTG. Đức Thánh Cha đã trao cho giới trẻ Thánh Giá, là một biểu tượng của Năm Thánh và trở thành Thánh giá của Đại hội Giới trẻ Thế giới. Trong hơn 30 năm cử hành Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, đây là lần thứ hai Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới được tổ chức tại Ba Lan, quê hương của vị Giáo Hoàng đã thiết định việc cử hành ĐHGTTG trong Giáo Hội. ĐHGTTG đầu tiên tại tại đền thánh Đức Mẹ Czestochowa - Ba Lan vào năm 1991 với Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. ĐHGTTG lần thứ 31 sẽ được tổ chức tại thành phố Krakow - Ba Lan từ ngày 26 – 31.07.2016 với chủ đề "Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương."

Carnival Group sẽ tổ chức chuyến hành hương để quí khách có thể tham dự ĐHGTTG tại thành phố Krakow - Ba Lan, nơi thánh Fautina đón nhận sứ điệp lòng thương xót Chúa và từ đó thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phổ biến cho toàn thế giới. Quí khách sẽ thăm viếng những linh địa có nhiều dấu ấn tôn giáo của Ba Lan qua 1050 năm lịch sử. Sau đó, quí khách sẽ thăm viếng những di tích hùng vĩ của đế quốc Roma cũng như địa điểm tôn giáo liên quan đến Giáo Hội Công Giáo tại Roma. Đặc biệt nhất là quí khách sẽ đi hành hương tại những địa điểm linh thiêng để cử hành Năm Thánh và lãnh nhận Ơn Toàn Xá.

Carnival Group

-----------------------------

 
<< Start < Prev 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 Next > End >>

Page 30 of 53