mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay188
mod_vvisit_counterHôm Qua5893
mod_vvisit_counterTuần Này6081
mod_vvisit_counterTuần Trước42988
mod_vvisit_counterTháng Này67009
mod_vvisit_counterTháng Trước269154
mod_vvisit_counterTất cả9846768

We have: 72 guests online
Your IP: 54.145.16.43
 , 
Today: Dec 12, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 77 = CANH TAN DAC SUNG PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Phong Trào Canh Tân trong Thánh Linh JUNE 1 2014
Hoang-Dominic Vu
Today at 3:23 PM

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Phong Trào Canh Tân trong Thánh Linh
LM. Trần Đức Anh OP6/2/2014

VATICAN. ĐTC Phanxicô đề cao thiện ích của Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh làm cho Giáo Hội và ngài khích lệ các thành viên đoàn kết, say mê Lời Chúa và loan báo Tin Mừng.

Chiều Chúa Nhật 1-6-2014, ĐTC Phanxicô đã đến Sân vận động Olimpic ở Roma để gặp gỡ 52 ngàn thành viên Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh, phân bộ Italia, nhân dịp họ nhóm Đại hội toàn quốc lần thứ 37 từ 10 giờ rưỡi sáng ngày mùng 1 cho đến chiều ngày 2-6-2014.

Trong số các tham dự viên có 47 ngàn người đến từ các nhóm và các cộng đoàn canh tân trong Thánh Linh, hơn 1300 người thiện nguyện dấn thân, 1 ngàn linh mục, 150 chủng sinh, 350 nữ tu, 3 ngàn trẻ em và thiếu niên.

Tham dự và phát biểu trong Đại hội này cũng có Ông Salvatore Martinez, Chủ tịch Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh, ĐhY Angelo Comastri, Tổng đại diện của ĐTC tại thành Vatican, ĐHY Agostino Vallini, Giám quản Roma, ĐHY Rylko, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về giáo dân, và Cha Raniero Cantalamessa, dòng Capuchino, giảng thuyết viên tại Phủ Giáo Hoàng, cùng với nhiều nhân vật khác.

Tại đại hội, có các phần cầu nguyện Chúa Thánh Linh, hát thánh ca, hoạt cạnh, thuyết trình, thánh lễ, trình bày chứng từ trong bầu không khí rất hân hoan và sốt sắng.

Lúc 5 giờ chiều Chúa Nhật, ĐTC đã đến Sân vận động, ngài đi bộ vòng quanh thao trường để chào mọi người, giữa làn sóng các tiếng vỗ tay vui mừng của cử tọa, trước khi tiến lên lễ đài, nơi có 1.200 chỗ dành riêng cho các khách mời, và các chức sắc.

Huấn từ của ĐTC

Lên tiếng sau các phần trình bày chứng từ, ĐTC đã ứng khẩu nói với mọi người rằng:

"Tôi cám ơn Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh, Hội đồng trung ương (ICCRS) và Huynh Đoàn Công Giáo (Catholic Fraternity) vì cuộc gặp gỡ này với anh chị em mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui... Anh chị em phát sinh từ ý muốn của Chúa Thánh Linh như "một dòng thác ơn thánh trong Giáo Hội và cho Giáo Hội". Định nghĩa phong trào của anh chị em là: "một dòng thác ơn thánh."

Hồng ân đầu tiên của Chúa Thánh Linh là gì? Thưa đó là sự hiến dâng chính mình, là tình yêu và làm cho bạn yêu mến Chúa Giêsu. Và tình yêu này thay đổi cuộc sống. Vì thế người ta nói là "Tái sinh để sống trong Thánh Linh". Chúa Giêsu đã nói với Ông Nicôđêmô như thế. Anh chị em đã lãnh nhận hồng ân cao cả gồm nhiều đoàn sủng, sự khách biêt đưa tới sự hòa hợp trong Thánh Linh, phục vụ Giáo Hội.

"Khi tôi nghĩ đến Anh chị em là những người thuộc Phong trào Thánh Linh, tôi nghĩ đến chính hình ảnh của Giáo Hội, nhưng đặc biệt là tôi nghĩ đến một ban nhạc đại hợp xướng, trong đó mỗi nhạc khí khác với nhạc khi khác, và cả các âm thánh cũng khác nhau, nhưng tất cả đều cần thiết để đó sự hòa âm. Thánh Phaolô nói với chúng ta như vậy trong chương 12 của thư thứ I gửi tín hữu Corinto. Vì thế, giống như trong một ban nhạc, không người nào trong Phong trào Canh tân trong Thánh Linh có thể nghĩ mình quan trọng hơn hoặc lớn hơn người khác! Xin đừng như vậy. Vì khi một người nào trong anh chị em tưởng mình quan trọng hơn người khác hoặc lớn hơn người khác, thì nạn dịch bắt đầu! Không ai có thể nói: "Tôi là đầu". Anh chị em, cũng như toàn thể Giáo Hội, chỉ có một đầu, một Chúa, đó là Chúa Giêsu! Xin anh chị em hãy lập lại với tôi: ai là đầu của Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh? Thưa là Chúa Giêsu! Và chúng ta có thể nói điều này với quyền năng mà Chúa Thánh Linh ban cho chúng ta, vì không ai có thể nói "Đức Giêsu là Chúa" nếu không có Chúa Thánh Linh.

"Có lẽ anh chị em đã biết - vì tin tức truyền đi mau lẹ - trong những năm đầu tiên của Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh tại Buenos Aires, tôi không thích những người thuộc phong trào này lắm. Tôi nói về họ: 'Họ có vẻ như một trường vũ điệu samba!" Tôi không đồng ý về cách họ cầu nguyện và bao nhiêu điều mới xảy ra trong Giáo Hội. Sau đó, tôi bắt đầu biết họ và sau cùng tôi hiểu thiện ích mà Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh làm cho Giáo Hội. Và lịch sử này, bằt đầu từ "trường vũ điệu Samba" và kết thúc một cách đặc biệt: nghĩa là vài tháng trước khi tham dự mật nghị Hồng Y bầu Giáo Hoàng, tôi đã được HĐGM Argentina bổ nhiệm làm tổng tuyên úy Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh tại nước tôi.

Sức mạnh phục vụ

"Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh là một sức mạnh to lớn phục vụ việc loan báo Tin Mừng, trong niềm vui của Chúa Thánh Linh. Anh chị em đã lãnh nhận Chúa Thánh Linh làm cho anh chị em khám phá tình yêu Thiên Chúa đối với tất cả các con cái Chúa và tình yêu đối với Lời Chúa. Trong những năm đầu tiên người ta nói những người thuộc Phong trào Thánh Linh luôn mang một cuốn Kinh Thánh, cuốn Tân Ước. Anh chị em còn làm như vậy ngày nay nữa không? Đám đông đáp: Có!

ĐTC tiếp: "Tôi không chắc chắn lắm! Nếu không mang, thì Anh chị em hãy trở lại với tình yêu ban đầu, luôn mang trong túi, trong sắc, Lời Chúa! Và đọc một đoạn ngắn. Luôn luôn với Lời Chúa."

"Anh chị em là Dân Chúa, Dân thuộc Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh, hãy chú ý đừng đánh mất tự do mà Chúa Thánh Linh đã ban cho chúng ta! Nguy hiểm đối với Phong trào này, như cha Raniero Cantalamessa yêu quí của chúng ta thường nói: đó là nguy cơ tổ chức thái quá.

Đúng vậy, anh chị em cần có tổ chức, nhưng đừng đánh mất ơn để cho Thiên Chúa là Thiên Chúa! "Tuy nhiên không có tự do nào lớn hơn là tự do để cho mình được Thánh Linh mang đi, từ bỏ sự tính toán và kiểm soát tất cả, để cho Chúa soi sáng, dìu dắt, hướng dẫn, thúc đẩy chúng ta tới nơi Ngài muốn. Chúa biết rõ điều gì cần thiết trong mỗi thời đài và mỗi lúc. Điều này được gọi là được phong phú một cách huyền nhiệm" (Tông Huấn "Niềm vui Phúc âm, 280)

Một nguy hiểm khác là trở thành những người "kiểm soát" ơn thánh của Chúa. Bao nhiêu lần, những vị trách nhiệm, - tôi thích danh từ "những người phục vụ" hơn - của một vài nhóm hoặc vài cộng đoàn có thể vô tình trở thành những người quản trị ơn thánh, quyết định xem ai có thể nhận kinh nguyện phú Thánh Linh hoặc nhận phép rửa trong Thánh Linh, và ai là ngừơi không thể nhận. Nếu có vài người làm như thế, tôi xin các anh chị em ấy đừng làm như vậy nữa. Anh chị em là những người phân phát ơn Chúa, chứ không phải là những người kiểm soát! Đừng làm các nhân viên hải quan đối với Chúa Thánh Linh!

Trong các văn kiện làm tại Malines, anh chị em có một chỉ nam, một hành trình chắc chắn để không lạc đường. Văn kiện đầu tiên là "Đường hướng thần học và mục vụ", văn kiện thứ hai là: "Canh tân trong Thánh Linh và đại kết" do chính ĐHY Suenens biên soạn, một vị đã giữ vai trò chính trong Công Đồng chung Vatican 2. Văn kiện thứ ba là "Canh tân trong Thánh Linh và phục vụ con người" do ĐHY Suenes và Đức Cha Helder Camara soạn.

Đò là hành trình của anh chị em trong việc loan báo Tin Mừng, đại kết linh đạo, chăm sóc người nghèo và những người túng thiếu, đón tiếp những người bị gạt ra ngoài lề. Tất cả những điều đó dựa trên căn bản sự thờ lạy. Nền tảng của Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh là tôn thờ Thiên Chúa!

Mong đợi của ĐTC nơi Phong trào

"Người ta yêu cầu tôi nói với Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh xem đâu là điều Giáo Hoàng mong đợi anh chị em?

- Điều đầu tiên là hoán cải, trở về với lòng yêu mến Chúa Giêsu có sức thay đổi đời sống và biến Kitô hữu thành một chứng nhân Tình Yêu Thiên Chúa. Giáo Hội chờ đợi chứng tá cuộc sống Kitô như thế và Chúa Thánh Linh giúp chúng ta sống hợp với Tin Mừng để nên thánh.

- Tôi mong đợi anh chị em chia sẻ với mọi người, trong Giáo Hội, ơn phép rửa trong Thánh Linh, như đọc trong sách Tông đồ công vụ.

- Tôi mong đợi anh chị em truyền giáo bằng Lời Chúa, loan báo Chúa Giêsu hằng sống và yêu mến tất cả mọi người.

- Anh chị em hãy nêu chứng tá đại kết linh đạo cho tất cả những anh chị em thuộc các Giáo Hội và cộng đoàn Kitô khác, cũng tin nơi Đức Giêsu là Chúa và là Đấng Cứu Thế.

- Tôi mong anh chị em tiếp tục hiệp nhất trong tình yêu mà Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta phải có đối với tất cả mọi người, và hiệp nhất trong việc cầu nguyện với Chúa Thánh Linh để tiến tới sự hiệp nhất này là điều cần thiết để loan báo Tin Mừng nhân danh Chúa Giêsu. Anh chị em hãy nhớ rằng "Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh tự bản chất có đặc tính đại kết Kitô.. Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh Công Giáo vui mừng vì những gì Chúa Thánh Linh đang thực hiện trong các Giáo Hội khác" (1 Maline 5,3).

- Anh chị em hãy đến gần người nghèo, người túng thiếu, để động chạm đến thân mình bị thương của Chúa Giêsu. Xin vui lòng đến gần họ

- Hãy tìm kiếm sự hiệp nhất trong Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh vì sự hiệp nhất đến từ Chúa Thánh Linh và nảy sinh từ sự hiệp nhất của Ba Ngôi Thiên Chúa. Sự chia rẽ đến từ ma quỉ. Hãy tránh những cuộc tranh đấu nội bộ, giữa anh chị em không được có những điều như thế...

- Anh chị thân mến, hãy nhớ, hãy thờ lạy Thiên Chúa là Chúa. Đây chính là nền tảng. Hãy thờ lạy Thiên Chúa, tìm kiếm sự thánh thiện trong cuộc sống mới nơi Chúa Thánh Linh. Hãy trở thành những người phân phát ơn thánh Chúa, tránh nguy hiểm tổ chức thái quá.

- Anh chị em hãy đi ra ngoài đường để loan báo Tin Mừng. Hãy nhớ rằng Giáo Hội sinh ra khi đi ra ngoài, vào sáng ngày Lễ Ngũ Tuần. Hãy đến gần người nghèo, nơi họ anh chị em hãy động chạm đến những vết thương của thân mình Chúa Giêsu. Hãy để Chúa Thánh Linh hướng dẫn, với thứ tự do ấy, và đừng đóng khung Chúa Thánh Linh!

"Hỡi tất cả các thành viên Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh trên thế giới, tôi chờ đợi tất cả anh chị em, để cùng với ĐGH mừng năm đại kỷ niệm vào Lễ Hiện Xuống năm 2017 tại Quảng trường Thánh Phêrô.

God Bless You,
Dominic Hoang Vu
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 76 = DOI THOAI HUYNH DE PDF Print E-mail

'Dinh Xuan Quang' This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it [HocHoiKinhThanh]
May 28 at 5:28 PM

ĐTC PHAN-XI-CÔ TÁN DƯƠNG BUỔI ĐỐI THOẠI HUYNH ĐỆ VỚI HỒI GIÁO VÀ DO THÁI GIÁO

Giê-ru-sa-lem, Israel, ngày 26-05-2014/05:52am (EWTN News)

Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô dành phần lớn ngày thứ ba của cuộc hành hương Đất Thánh họp mặt với những vị lãnh đạo Hồi giáo và Do thái giáo, ca tụng sự ủy thác đã chia sẻ khi đối thoại.

"Chúng ta đang trải qua cuộc đối thoại huynh đệ và trao đổi điều có thể tái canh tân chúng ta va cung cấp cho ta sức mạnh để chống trả lại những thách đố chung trước chúng ta" Đức thánh cha nói với ông Muhammad Ahmad Hussein, một Đại quan ở Giê-ru-sa-lem vào ngày 26 tháng Năm.

DGH đã gặp lãnh đạo Hồi giáo cũng như Tặng phẩm của Hội đồng Tối cao Hồi giáo và những ngươi khác sang thứ hai tại Nhà mái tròn trên Đá.
DTC nắm cơ hội suy niệm về hình ảnh ông Abraham "Người đã sống như một người hành hương trên những mảnh đất này," và phục vụ như một khuôn mặt quan trọng vè ba tôn giáo chính

"Hồi giáo, Công giáo và Do thái giáo xem xét ở người, mặc dù trong những phương tiện khó khan,, một tổ phụ đức tin và một gương cao trong được noi theo. Người đã trở thành một người hành hương, rời khỏi dân riêng của ông và nhà riêng của ông để dấn thân vào cuộc mạo hiểm thiêng liêng mà Thiên Chúa đã kêu gọi ông," DTC nói.
Như ông Abraham, chúng ta "đang hành hương trên trái đất" nhưng "chúng ta không cô đơn. Chúng ta vượt qua những con đường cùng với các anh em và các chi em của chúng ta... chúng ta trải qua với họ một khoảnh khắc nghỉ ngơi nó bồi dưỡng cho ta." Đức Thánh Cha đã ghi nhận rằng thái độ ông Abraham phài trở nên một tấm gương cho mọi người.

Cuộc hành hương "làm cho chính ông nên khó nghèo" và "miệt mài sắp đạt và nóng lòng mong đợi hướng đến sinh sống ở một nơi vĩ đại" đang "hy vọng vào một lời hứa đã tiếp nhận."
"Điều này đã xẩy ra rằng ông Abraham đã sinh sống và điều này sẽ trở nên một thái độ thiêng liêng cho ta," Đức Thánh Cha đã khuyên.

"Ta không bao giờ có thể tự nghĩ về chính bản thân (chẳng hạn) không phụ thuộc (độc lập), làm chủ đời sống riêng của ta. Ta không thể thỏa mãn với sụ tiếp tục sợ sệt, bảo đảm long tin tưởng của ta."
Đức Thánh Cha đã thôi thúc tiếp tục cố gắng cho hòa bình, ghi nhận rằng "cuốc hành hương của ông Abraham cũng đã là một sự kêu gọi cho sự đạo đức.

Đúng như Thiên Chúa đã kêu gọi ông Abraham làm chứng nhân cho đường công chính của đời sống, "cả chúng ta ước muốn làm chứng nhân cho những công việc làm của Thiên Chúa trên trần gian, và như thế,, chính sác trong buổi họp mặt này, chúng ta nghe xau sa ở trong long chúng ta lời triệu tập của người để làm việc cho hòa bình và công chính."

Đức Thánh Cha nhấn mạnh, "Các bạn thân mến, từ nơi chốn thánh thiêng này tôi chân thành van nài mọi dân tộc, mọi cộng đồng nhìn về ông Abraham: cầu mong chúng ta tôn trọng và thương yêu lẫn nhau như những anh em và những chị em ruột thịt!"
"Cầu mong chúng ta học hỏi để hiểu biết những sự chịu đựng của nhau! Cầu mong không có một ai ngược đãi, hành hạ nhân danh Thiên Chúa qua bạo lực! Cầu mong chúng ta làm việc cùng với nhau cho công lý và hòa bình!"

Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha cho hòa bình và sự hiểu biết về đối thoại đã tiếp tục trong buổi gặp mặt sau này với những Giáo sĩ Do thái giáo tại Heichal Shlomo ở Trung tâm thành phố Giê-ru-sa-lem.

"Như mọi người biết, thời gian tôi là Tổng Giám mục ở Buenos Aires, tôi đã quan hệ với nhiều người Do-thái trong số những bạn bè của tôi," Người đã nói với vị Trưởng Giáo sĩ Do thái.
"Cùng nhau chúng ta đã tổ chức những dịp thưởng công cho sự gặp mặt và đối thoại; với những điều ấy tôi cũng đã học hỏi trong những khoảnh khắc có ý nghĩa về sự chia sẻ trên mức độ thiêng liêng," Người đã nhớ lại.

Đức Thánh Cha tiếp tục nói về những mối tương quan giữa những người Ki tô hữu và Do thái phải lấp lánh về "ràng buộc thiêng liêng" giữa hai bên.

"Sự hiểu biết hỗ tương vè gia sản thiêng liêng của ta, sự hiểu được về điều chúng ta có chung và tôn trọng những vấn đề trong đó chúng ta chưa thỏa thuận: tất cả những điều ấy có thể giúp cho ta quan hệ gần gũi với nhau hơn, một ý định chúng ta đạt vào tay Thiên Chúa."
Đức Thánh Cha kết thúc bằng sự khuyến khích tiếp tục cộng tác với nhau.

"Cùng nhau, chúng ta có thể thực hiện một sự góp phần lớn lao cho hòa bình; cùng nhau, chúng ta có thể mang bằng cớ, trong sự thay đổi mau chóng của thế giới này, về sự quan trọng trường cửu của kế hoạch thuộc về Thiên Chúa về tạo dựng; cùng nhau, chúng ta có thể ngăn cản một cách chắc chắn mọi hình thức chống đối chủ nghĩa bài Do thái và tất cả những hình thức khác của sự đối xử phân biệt, kỳ thị," Người nói.

__._,_.__

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 75 = BAI GIANG CUA ĐTC PDF Print E-mail

Bài giảng của Đức Thánh Cha tại Bethlehem -- Hoàng Minh
Today May 25-14 at 12:47 PM

VRNs (26.05.2014) –Sài Gòn- ĐTC cử hành Thánh Lễ tại quảng trường Hang Đá Bethlehem vào ngày 25 tháng 5 năm 2014. Và sau đây là bài giảng của ngài trong thánh lễ

1"Đây sẽ là một dấu hiệu cho anh em: Anh em sẽ thấy một hài nhi được bọc trong khăn tả và nằm trong máng cỏ" (Lc 2:12).

Thật là một hồng ân lớn lao khi cử hành Thánh Thể tại nơi Chúa Giêsu đã sinh ra! Tôi tạ ơn Chúa và cảm ơn tất cả các bạn, những người đã chào đón tôi trong chuyến hành hương này: Tổng thống Mahmoud Abbas và các chính quyền dân sự khác; Thượng Phụ Fouad Twal và các giám mục, các giám quản Đất Thánh, các linh mục, những người thánh hiến và tất cả mọi người đã gìn giữ cho đức tin, niềm hy vọng và tình yêu sống động trong những vùng đất này; các tín hữu, những người đến từ Gaza và Galilê, và những người nhập cư từ châu Á và châu Phi. Cảm ơn vì sự chào đón này!

Hài Nhi Giêsu, sinh ra tại Bethlehem, là dấu hiệu của Thiên Chúa ban cho những người chờ đợi ơn cứu rỗi, và Ngài vẫn mãi mãi là dấu hiệu của sự dịu dàng và sự hiện diện trong thế giới của chúng ta: "Đây sẽ là một dấu hiệu cho anh em: anh em sẽ nhìn thấy một hài nhi ... ".

Hôm nay cũng vậy, trẻ em là một dấu hiệu. Chúng là dấu hiệu của niềm hy vọng, dấu hiệu của sự sống, và là một dấu "chẩn đoán y khoa", để cho kết luận về sức khỏe của gia đình, xã hội và toàn thế giới. Bất cứ nơi nào trẻ em được chấp nhận, yêu thương, chăm sóc và bảo vệ, gia đình được khỏe mạnh, xã hội lành mạnh hơn và thế giới là người hơn.

Đối với chúng ta, những người của thế kỷ XXI, Thiên Chúa cũng nói: "Đây sẽ là một dấu hiệu cho anh em", hãy nhìn nơi đứa trẻ ...

Hài Nhi của Bethlehem cũng rất bé bỏng, giống như tất cả trẻ sơ sinh khác. Hài Nhi không thể nói năng nhưng Hài Nhi là Ngôi Lời đã đến để đổi thay con tim và cuộc sống của tất cả mọi người. Hài Nhi này, như mọi trẻ em khác, cũng dễ bị tổn thương; Hài Nhi cần phải được đón nhận và bao bọc. Hôm nay cũng vậy, trẻ em cần phải được đón tiếp và bảo vệ, ngay từ lúc thụ thai.

Đáng buồn thay, trong thế giới của chúng ta, với tất cả sự phát triển ngành công nghệ ngày càng cao, một số lượng lớn các trẻ em vẫn còn sống trong những tình trạng vô nhân đạo, bên lề xã hội, những vùng ngoại vi nơi các thành phố lớn và ở nông thôn thiếu thốn. Có quá nhiều trẻ em tiếp tục bị khai thác, ngược đãi, bắt làm nô lệ, nạn nhân của bạo lực và nạn buôn người. Vẫn còn quá nhiều trẻ em sống lưu vong, là những người tị nạn, đôi khi mất tích trên biển, đặc biệt là ở vùng biển Địa Trung Hải. Ngày nay bằng việc thừa nhận tình trạng bi đát này, chúng ta cảm thấy xấu hổ trước mặt Thiên Chúa.

Và chúng ta phải tự hỏi: Chúng ta là ai, khi chúng ta đứng trước Hài Nhi Giêsu? Chúng ta là ai khi đứng trước các trẻ em hiện nay? Chúng ta có như Maria và Giuse, đã đón nhận Chúa Giêsu và chăm sóc cho Người với tình yêu của một người cha và một người mẹ? Hay chúng ta như Hê-rô-đê, người muốn loại trừ Chúa Giê-su? Chúng ta giống các mục đồng, những người nhanh chóng đến bái lạy trước mặt Hài Nhi để thờ phượng và trao cho Người những món quà khiêm tốn của mình? Hay chúng ta là những người bàng quang? Chúng ta có sử dụng những từ hoa mỹ, ngon ngọt, du dỗ nhằm khai thác hình ảnh của trẻ em nghèo để kiếm tiền không? Chúng ta đã sẵn sàng hiện diện nơi các trẻ em, sẵn sàng để "mất thì giờ" với chúng không? Chúng ta có sẵn sàng lắng nghe chúng, để chăm sóc cho chúng, cầu nguyện cho chúng và với chúng không? Hay chúng ta bỏ qua chúng vì chúng ta bị cuốn vào công việc của chúng ta?

"Đây là dấu hiệu cho anh em: anh em sẽ thấy một hài nhi ...". Có lẽ đó là một cậu bé hay cô bé đang khóc. Cậu ta đang khóc vì cậu ta đang đói, bởi vì cô bé đang lạnh, bởi vì chúng muốn được bồng ẵm và nâng niu trong vòng tay của chúng ta ... Hôm nay cũng vậy, có những trẻ em đang khóc, chúng khóc rất nhiều, tiếng khóc của chúng là sự thách đố cho chúng ta. Trong một thế giới mà hàng ngày vứt bỏ cả tấn lương thực và thuốc men vẫn có những trẻ em đang đói và đang bệnh vì không có thuốc để chữa, có những trẻ em đang kêu gào trong vô vọng. Ở thời đại quá nhấn mạnh vào việc bảo vệ trẻ vị thành niên lại có một nguồn lợi không lồ từ việc tuyển mộ các trẻ em làm quân nhân, có một thị trường mà hàng hóa được sản xuất từ việc bóc lột lao động nơi trẻ em.Tiếng kêu gào của chúng bị dập tắt: các em phải chiến đấu, phải làm việc, không được phép khóc! Nhưng các bà mẹ của các em đang khóc thay, những bà mẹ Rachels của thời hiện đại: họ khóc cho con cái của họ, và họ chẳng được ai an ủi cho (x. Mt 2:18).

"Đây sẽ là một dấu hiệu cho anh em". Hài Nhi Giêsu, sinh ra tại Bethlehem, mỗi đứa trẻ được sinh ra và lớn lên nơi mọi miền của thế giới chúng ta là một dấu hiệu của 'chẩn đoán y khoa' cho tình trạng sức khỏe của gia đình, cộng đồng, đất nước chúng ta. Một chẩn đoán thẳng thắn và trung thực có thể dẫn chúng ta đến lối sống mới mà mối dây liên hệ của chúng ta không còn dựa trên sự xung đột, áp bức và thương mại nhưng dựa trên tình huynh đệ, sự tha thứ và hòa giải, đoàn kết và yêu thương.

Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Chúa Giêsu,
Mẹ của những ai biết đón nhận, dạy chúng ta cách biết đón nhận;
Mẹ của những người yêu mến, dạy chúng ta làm thế nào để tôn thờ;
Mẹ của những người theo Chúa Giê-su, dạy cho chúng ta cách biết làm theo Lời Ngài. A Men.

Hoàng Minh

Kính chuyển

Hồng

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 74 = CAU NGUYEN DE GAP CHUA PDF Print E-mail

Cầu nguyện như thế nào để gặp được Chúa?

Chặng 1
CẦU NGUYỆN ĐỂ GẶP ĐƯỢC CHÚA

Lm. Phêrô Phạm Hữu Lai, SJ. (DÒNG TÊN)
1. Mục đích và ơn xin
Trong chặng này, chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần dạy bảo chúng ta cho biết chúng ta phải cầu nguyện thế nào để được biến đổi.
2. Chương trình
Để đạt được ơn trên, chúng ta hãy suy chiêm những bài sau đây:
Bài 1. Làm sao biết con đã gặp Chúa trong
cầu nguyện?
Bài 2. Cầu nguyện thế nào để gặp được Chúa?
Bài 3. Cầu nguyện mà cảm nghiệm được
tình yêu của Thiên Chúa thì phải biến đổi.
Bài 4. Cầu nguyện để thấy được Chúa nhìn
Bài 5. Trong đêm tối, bạn kêu lên để
Thiên Chúa gọi tên bạn (JL 8)
Bài 6. Cầu nguyện là ở trước mặt Chúa
Bài 7. Đấng mà tôi cầu nguyện với Ngài là ai?
Bài 8. Con phải cầu nguyện thế nào để
được biến đổi?
Bài 1
CẦU NGUYỆN THẾ NÀO ĐỂ GẶP ĐƯỢC CHÚA?

Nhập nguyện
Xin cho con biết phải cầu nguyện thế nào mới gặp được Chúa.
Suy chiêm
1. Ông Mô-sê làm thế nào mà gặp được Chúa?
Xh 3,1-10: 1Bấy giờ ông Mô-sê đang chăn chiên cho bố vợ là Gít-rô, tư tế Ma-đi-an. Ông dẫn đàn chiên qua bên kia sa mạc, đến núi của Thiên Chúa, là núi Khô-rếp. 2Thiên sứ của ĐỨC CHÚA hiện ra với ông trong đám lửa từ giữa bụi cây. Ông Mô-sê nhìn thì thấy bụi cây cháy bừng, nhưng bụi cây không bị thiêu rụi. 3Ông tự bảo: "Mình phải lại xem cảnh tượng kỳ lạ này mới được: vì sao bụi cây lại không cháy rụi?" 4ĐỨC CHÚA thấy ông lại xem, thì từ giữa bụi cây Thiên Chúa gọi ông: "Mô-sê! Mô-sê!" Ông thưa: "Dạ, tôi đây!" 5Người phán: "Chớ lại gần! Cởi dép ở chân ra, vì nơi ngươi đang đứng là đất thánh." 6Người lại phán: "Ta là Thiên Chúa của cha ngươi, Thiên Chúa của Áp-ra-ham, Thiên Chúa của I-xa-ác, Thiên Chúa của Gia-cóp." Ông Mô-sê che mặt đi, vì sợ nhìn phải Thiên Chúa.
7ĐỨC CHÚA phán: "Ta đã thấy rõ cảnh khổ cực của dân Ta bên Ai-cập, Ta đã nghe tiếng chúng kêu than vì bọn cai hành hạ. Phải, Ta biết các nỗi đau khổ của chúng. 8Ta xuống giải thoát chúng khỏi tay người Ai-cập, và đưa chúng từ đất ấy lên một miền đất tốt tươi, rộng lớn, miền đất tràn trề sữa và mật, xứ sở của người Ca-na-an, Khết, E-mô-ri,
Pơ-rít-di, Khi-vi và Giơ-vút. 9Giờ đây, tiếng rên siết của con cái Ít-ra-en đã thấu tới Ta; Ta cũng đã thấy cảnh áp bức chúng phải chịu vì người Ai-cập. 10Bây giờ, ngươi hãy đi! Ta sai ngươi đến với Pha-ra-ô để đưa dân Ta là con cái Ít-ra-en ra khỏi Ai-cập."
2. Trước hết, Đức Chúa quyến rũ ông Mô-sê
a. Đức Chúa quyến rũ ông Mô-sê thế nào ? (cc: 2-3)
Tại sao Đức Chúa quyến rũ ông? (cc: 7-10)
Bạn có kinh nghiệm về Thiên Chúa quyến rũ bạn không?
Nếu có thì tại sao Thiên Chúa quyến rũ bạn?
b. Bạn biết những nhân vật nào trong Kinh Thánh được Thiên Chúa quyến rũ? Tại sao Chúa lại quyến rũ họ?
3. Khi thấy Mô-sê lại xem thì Đức Chúa phán:
"Chớ lại gần! Cởi dép ở chân ra" Đức Chúa muốn bảo ông làm gì?
Jean LaFrance hiểu như thế này:
JL 1:3.5-6:Ông Mô-sê tìm cách giải thích: "Tại sao Thiên Chúa như thế này, thế kia". Bạn không thể phân tích Thiên Chúa như một hiện tượng kỳ lạ vì Ngài không chịu để con người thu hẹp Ngài trong những công thức. Thiên Chúa vượt xa những tư tưởng của con người và không thể tinh giản cách tiếp cận Ngài. Thiên Chúa không phải là một bài toán cần được giải đáp, nhưng là một mầu nhiệm cần được khám phá. Thiên Chúa là Đấng ta không hiểu nổi, không giải thích được. Nietzsche đã viết: "Sự kiện nào đã được giải thích tỏ tường rồi thì không còn gây hứng thú nữa, vì thế mà Thiên Chúa vẫn luôn gây cảm hứng cho chúng ta".
Hiểu biết Thiên Chúa là nhận ra Ngài có đó, ta không thể thu gọn Ngài trong một mớ kiến thức: Ngài tỏ mình cho ai tùy ý và bất cứ lúc nào. Khi cầu nguyện, bạn đừng tìm cách hình dung Thiên Chúa một cách cụ thể: chúng ta vẫn còn ở dưới chế độ đức tin chứ chưa được thấy tỏ tường. Thánh Phao-lô nói thêm: "Thiên Chúa nhiệm mầu vượt hẳn mọi hiểu biết". Bạn chỉ có thể thấy Thiên Chúa "lờ mờ như trong một tấm gương đục" (1Cr 13,12).
Bạn đừng tìm cách lại gần Thiên Chúa để kiểm kê Ngài. Ngài không phải là một đối tượng để nghiên cứu. Ngài là một chủ thể tự do, ta phải khẩn nài xin cho được biết Ngài. Bước đầu tiên là chắp tay lại và cởi dép ra. Giây phút quyết liệt của cuộc gặp gỡ đích thực với Thiên Chúa không phải là lúc chúng ta tiến đến gần Ngài mà chính là lúc chúng ta lùi bước, khiêm tốn xóa mình trước mắt Ngài. Thiên Chúa không phải là một lãnh địa để chúng ta đi trinh sát, Ngài là một thánh địa và chúng ta phải bước vào nơi đây chân không.
b. Như vậy, muốn cầu nguyện mà gặp được Chúa thì ta phải tránh điều gì?
4. Hình ảnh bụi cây cháy bừng nhưng không bị thiêu rụi có chỉ cho ta cách thức đến gặp Chúa hay không?
a. Jean LaFrance trả lời:
JL 1:7-8:Chỉ khi nào bạn chấp nhận không nắm chắc vấn đề thì Thiên Chúa mới tỏ mình ra cho bạn. Và bạn cũng đừng mong sẽ phân tích mạch lạc kinh nghiệm cuộc gặp gỡ này. Đức Chúa tỏ mình cho bạn, như Ngài tỏ mình cho ông Mô-sê, Ngài xuất hiện như một ngọn lửa, có ai mà nắm được lửa trong tay bao giờ đâu. Ngọn lửa hấp dẫn và lạ lùng lắm: vừa chiếu sáng lại vừa biến thành lửa mọi sự chung quanh nó. Khi Thánh Gio-an Thánh Giá mô tả đỉnh cao của một tâm hồn kết hợp với Thiên Chúa, ông dùng hình ảnh một khúc củi bừng cháy lửa thiêng.
Trong cầu nguyện, bạn hãy đến với Chúa như một người nghèo khó, trơ trụi trước bụi gai cháy rực. Không cần phải nói gì, nhưng hãy để cho ánh lửa thiêu đốt tất cả hữu thể nghèo nàn của bạn. Thiên Chúa là ngọn lửa muốn biến hóa bạn thành lửa hồng. Như khúc củi đã trở thành ngọn lửa, bạn cũng được nên một hữu thể với Thiên Chúa, được thông phần với thiên tính của Ngài. Chính Thiên Chúa sẽ biến đổi những người chấp nhận cởi dép để ân sủng của Ngài hoán cải. Nhờ kết hợp với Thiên Chúa, Đấng có dư thừa quyền năng một cách huyền nhiệm, thế giới này được đốt cháy bằng ngọn lửa tình yêu của Ngài.
b. Như vậy, ta phải cầu nguyện thế nào mới mong gặp được Chúa?
Kết nguyện
Cuối cùng, hãy trả lời một cách cô đọng câu hỏi sau: tôi phải cầu nguyện thế nào trng khóa tĩnh tâm này để gặp được Chúa? Ghi lại câu trả lời ấy trong sổ tĩnh tâm và đem trình lên Chúa để kết thúc.
Share →
Kinh nghiệm giúp Linh ThaoLàm sao biết con đã gặp Chúa trong cầu nguyện? (ctrl+chuot phài để mở window này)


• Khóa Linh hướng với Cha Champoux SJ.

• Bài viết Tiêu điểm (5 tiết mục dưới : ctrl+chuôt phải để mở windows)
Chiêm Niệm Trong Hoạt Động và Việc Hồi Tâm Mỗi Ngày như 'Sự Chuẩn Bị Trước'
Chú giải các Quy tắc Nhận định Thần loại của Thánh Inhã
Đọc Kinh Thánh-một "bài tập thiêng liêng"
Lịch Linh Thao Sinh Viên 2014
Chia sẻ Lời Chúa theo phương pháp chín bước
• Cảm nhận
o Thành Đô on Lịch Linh Thao Sinh Viên 2014
o Duyen Duyen on Tập làm Nhận Định
o Martin DangPham on Tập làm Nhận Định
o Duyen Duyen on Tập làm Nhận Định
o Huỳnh Vũ on Tập làm Nhận Định• Truyền Thông Dòng Tên
• Phút Cầu Nguyện
• Phút Hồi Tâm

 
GAP GO DUC KITO TRONG TAHNH THAN # 75 = PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha cổ võ cách giải quyết xung đột trong cộng đoàn
19-05-2014 | Lm. G. Trần Đức Anh OP.

VATICAN. Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với hơn 50 ngàn tín hữu trưa chúa nhật 19-5-2014 tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã cổ võ cách thức giải quyết các xung đột trong cộng đoàn Giáo Hội.

Ngài đã quảng diễn đoạn sách Tông Đồ công vụ, đọc trong thánh lễ Chúa nhật thứ 5 mùa Phục Sinh năm A nói đến những căng thẳng trong cộng đoàn Kitô và quyết định của các Tông Đồ chuyên lo việc cầu nguyện và sứ vụ Lời Chúa và thiết lập các phó tế để chăm sóc cộng đoàn về vật chất. Từ đó ĐTC rút ra bài học để giải quyết các vấn đề trong cộng đoàn Giáo Hội.

Bài huấn dụ của ĐTC

Anh chị em thân mến, chào anh chị em
Hôm nay bài đọc Sách Tông Đồ công vụ cho chúng ta thấy cả trong Giáo Hội sơ khai cũng xảy ra những căng thẳng và bất thuận đầu tiên. Trong cuộc sống, có những xung đột, vấn đề là ta đối phó với chúng như thế nào. Cho đến bấy giờ sự hiệp nhất của cộng đoàn Kitô được dễ dàng nhờ sự kiện các tín hữu thuộc về một chủng tộc và văn hóa duy nhất, văn hóa Do thái. Nhưng khi Kitô giáo, do ý muốn của Chúa Giêsu, được mở ra cho tất cả mọi dân tộc, mở ra đối với môi trường văn hóa Hy Lạp, thì sự đồng nhất không còn nữa và nảy sinh những khó khăn đầu tiên. Khi đấy có những người bất mãn, trách móc, và có những tiếng đồn về sự thiên vị và không được đối xử đồng đều. Điều này cũng xảy ra trong các giáo xứ của chúng ta. Sự giúp đỡ của cộng đoàn dành cho những người túng thiếu – các góa phụ, cô nhi và người nghèo nói chung, dường như ưu đãi các tín hữu Kitô gốc Do thái so với những người khác.

Bấy giờ, trước xung đột ấy các Tông Đồ đối phó với tình thế: các vị triệu tập một cuộc họp mở rộng cho các môn đệ, cùng nhau thảo luận vấn đề. Thực vậy các vấn đề được giải quyết không phải bằng cách làm bộ như thể chúng không hề hiện hữu! Và thật là đẹp cuộc đối chất thẳng thắn giữa các mục tử và các tín hữu khác. Vì thế họ đi đến sự phân chia nhiệm vụ. Các tông đồ đưa ra một đề nghị được mọi người chấp nhận: các vị chuyên chăm việc cầu nguyện và sứ vụ Lời Chúa, trong khi 7 người, các phó tế, sẽ lo việc phục vụ bàn ăn cho người nghèo. 7 người này không được chọn vì là chuyên gia, nhưng vì họ là những ngừơi lương thiện và có tiếng tốt, đầy Thánh Linh và khôn ngoan; họ được bổ nhiệm công tác phục vụ nhờ sự đặt tay của các Tông Đồ.

Và thế là từ sự bất mãn ấy, từ sự kêu trách đó, từ những tiếng đồn về sự thiên vị và đối xử không đồng đều, người ta đi đến một giải pháp. Qua sự đối chiếu, thảo luận và cầu nguyện, các xung đột trong Giáo Hội được giải quyết. Đối chiếu, thảo luận và cầu nguyện. Với xác tín rằng những sự nói hành nói xấu, ghen tương, phân bì không bao giờ có thể đưa chúng ta đến sự hòa hợp, thuận hòa hoặc an bình. Trong những trường hợp như thế, chính Thánh Linh giúp đạt tới thỏa thuận và điều này làm cho chúng ta hiểu rằng khi chúng ta để cho Thánh Linh hướng dẫn, Ngài sẽ dẫn chúng ta đến sự hòa hợp, hiệp nhất và tôn trọng các năng khiếu và tài năng khác nhau? Anh chị em có hiểu rõ không? Không nói hành nói xấu, không ghen tương, không phân bì.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta ngoan ngoãn đối với Chúa Thánh Linh, để chúng ta biết quí chuộng nhau và ngày càng đồng qui sâu xa hơn trong đức tin và tình bác ái, giữ cho con tim được cởi mở đối với các nhu cầu của anh chị em.

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 Next > End >>

Page 31 of 41