mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6129
mod_vvisit_counterHôm Qua8142
mod_vvisit_counterTuần Này33175
mod_vvisit_counterTuần Trước43250
mod_vvisit_counterTháng Này153174
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10294487

We have: 82 guests online
Your IP: 54.159.30.26
 , 
Today: Feb 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 118 = PDF Print E-mail

Oct 17 at 11:11 AM

Thứ Bảy Tuần Lễ Thứ XXVIII Mùa Thường Niên
Chúa Thánh Thần Sẽ Dạy Chúng Ta Điều Chúng Ta Phải Nói. Luca 12:8-12
Phó tế vĩnh viễn Vũ quang Minh Canada
Suy Niệm:

Vì sao Chúa Yêsu cảnh giác chúng ta tránh phạm thượng đến Chúa Thánh Thần?Chúa Yêsu yêu các môn đệ mình đến nỗi trong ba năm giảng dạy, ngài dạy từng ly từng tý: Từ cách sống với tha nhân, với gia đình, với hàng xóm, với kẻ thù, với ngoại bang, với cha mẹ, với anh em, với vợ con, với cả chính bản thân của từng tông đồ một, và với chính Thiên Chúa đấng ngự trên trời là Cha loài người, là chúa mọi tạo vật. Thế nhưng những ngày cuối cùng trước khi từ biệt, ngài đặc biệt dặn dò các ông về Ngôi Ba Thiên Chúa: Đấng Phù Trợ, an ủi, khôn ngoan hiểu biết. Ngài là Thiên Chúa là đấng truyền hơi thở cho mọi loài, là Đấng thánh hoá ban bảy ơn để nâng đỡ loài người trong mọi tịnh huống của cuộc đời. Ngay khi Thiên Chúa Cha tác thành vạn vật thì Thánh Thần Thiên Chúa đã bay lượn trên sóng nước để cho vạn vật được xanh tươi xinh đẹp cho con người hưởng nhờ. Khi dựng nên Adam nguyên tổ nhân loại từ bùn đất thô, thì Chúa Cha thổi Thần Khí là Chúa Thánh Thần làm cho thân xác Adam trở nên lung linh mang nét đẹp của hình ảnh Thiên Chúa khiến con người đẹp hơn cả Thiên Thần nữa và mang một giá trị vô song, khiến Con thiên Chúa khi làm người đã nhập thể trong lòng người nữ là đức Maria đấng toàn vẹn cả hồn lẫn xác,. Từ trước khi Mẹ Maria sanh vào lòng mẹ Ngài, thì Chúa Cha đã gởi ChúaThánh thần chuẩn bị thai nhi trong lòng bà sẽ đã là Đấng Vô Nhiễm Nguyên tội, và khi Mẹ được sinh ra thì Mẹ đã là nữ tì của Thiên chúa cũng bởi Chúa Thánh thần luôn ban và duy trì ơn thánh hoá cho Mẹ vì Mẹ là nhiệm cục của Thiên Chúa, và Mẹ đã là Evà mới, mà con của Mẹ là Adam mới. Vì thế tứ khởi thuỷ chưa có con người cho đến vuông tròn ngày chấm tận thế giới không thể thiếu Chúa Thánh Thần bất cứ phút giây nào. Vì vậy phạm tội chống Thánh Thần thì ai sẽ ứng ra cầu bầu cho ta để qua cái chết và sự phục sinh của chúa Yêsu làm cho cghúa Thánh Thần đổi mới cung lòng chúng ta và bộ mặt trái đất. Ý nghĩa không được tha là như vậy. Giả như Satan và bè lũ nó bây giờ qùi xuống xin ơn tha thứ thì Chúa là Đấng thương yêu sẽ tha ngay cho chúng thôi. Nhưng vì bướng bỉnh và kiêu căng cứng đầu nên chúng tự xiết dây thòng lọng mà Thiên Chúa cũng phải chíu bó tay mà thôi.

Đừng từ Chối Món Qùa Là Sự Trợ Giúp của Chúa thánh Thần.

Nếu Chúa Thánh Thần Tác động trên Mẹ khiết trinh trong trắng cả hồn lẫn châu thân, thì Chúa Thánh Thần ắt phải là Đấng đáng được tôn thờ, và được nhắc đi nhắc lại trong đời chúng ta, vì ngài là Chúa của khôn sáng mang ơn thánh hoá, Đấng chuyển đổi sự dữ ra sự thiện, làm cho chúng ta trở thành đền thờ sống động đáng cho Chúa Ba ngôi ngự vào. Do đó, Chúa Yêsu cảnh giác Các Tông Đồ là sau khi ngài về trời thì ngài sẽ xin Chúa Cha gởi thần Khí sự thật đến với các ông. Vì thế không lạ gì hôm nay, ngài tuyên bố cho họ rõ tội gì cũng có thể được tha, nhưng phạm đến Đấng là Thần Khí của sự thật thì coi như tàn đời, vì không có thể nào lãnh hội được gì cả, vì thừ chối chính Đấng có thể điều chỉnh tội lỗi đỏ như vải điều, thành trắng tinh như tuyết.

Chúa Yêsu cho môn đệ biết là họ sẽ bị kiểm nghiệm để đảm bảo họ là người có dấu ấn của Chúa Thánh Thần mà hành đạo. Một khi họ được đóng ấn như vậy thì đó là dấu chỉ không có bọn ma qủi nào có thể lung lay niềm tin mà họ tin vào Thày của họ là Chúa Yêsu chúa chúng ta. Nghĩa là họ ngày nào bám chặt rễ sâu vào Chúa Thánh Thần, thì họ sẽ không đi vào mê hồn trận mà lạc giáo, ly giáo hoặc bội giáo. Nói tóm lại, ngày nay nếu chúng ta luôn tin và khẩn cầu xin Chúa Thánh Thần ngự vào cung lòng thì không có gì mà không có thể làm được, và không ai có thể lấy chúng ta ra khỏi lòng mến của Thiên Chúa.

Mời bạn nhớ rằng: Bạn mang nợ Thiên Chúa Ba Ngôi đủ mọi điều dưới nhiều dạng thức. Vâng, nợ cả hồn lẫn xác do Thiên Chúa Cha tác sinh bạn mà ngài là Chúa Cha đó. Vạn vật và cỏ cây cung cấp thức ăn, bầu trời khí thở cũng do ngài ban. Đây là món nợ làm sao trả nổi. Khi tâm hồn chúng ta qua sự liên lỷ cầu nguyện xin ơn thánh hoá, rồi chúa thánh thần chuyển biến đời ta, khiến ta lúc nào cũng biết loại trừ khiêu ngạo, lòng không hề chứa tính kiêu căng tự mãn mà nhận thực chúng ta la sinh vật yếu hèn, rồi sống khiêm nhu hạ mình tương kính tha nhân, thì chúng ta BÌNH AN, NHƯ THẾ KHÔNG PHẢI LÀ CHỊU ƠN CHÚA THÁNH THẦN ĐÓ SAO? Và rồi Xác Thân chúng ta sáng láng mang hình ảnh Thiên Chúa đến nỗi khi ta sống cuộc sống Công Giáo thuần thành thì người ngoại sẽ nhìn thấy được thiên chúa tươi đẹp trong ta, vậy thân xác này cũng là món nợ không thể trả được vì ta là đền thờ cho Chúa Ba Ngôi nhự. Rồi cái nợ vô cùng to lớn là Chúa cho con Chúa lá Đức Kitô xuống mang thân xác để đồng hành cứu độ chúng ta, cho ta làm con chúa trở lại, Chẳng phải là móm nợ làm sao trả nổi đây? rồi khi về trời ngài lái sai Thánh Thần đến ở luôn bên ta, và để lại bí tích Thánh Thể là lương thực nuôi ta cho hồn thêm sứs sống. Vậy có trả nổi không. Vì thế chúng ta hãy khẩn khoản xin lỗi chúa để nhờ việc sống và hành đạo tốt mà người khác nhân ra chúa Ba Ngôi là Thiên Chúa của họ. Một thánh Gandhi Ấn Giáo đã không trở lại đạo cũng chỉ vì ngài thấy rằng cuộc sống người công giáo không mô phỏng hay phảng phất gì lời mà Chúa Yêsu đã được ghi lại trong Phúc Âm. Ai sẽ chiụ trách nhiệm về điều ấy. Đó là câu hỏi mà ta phải hỏi và xét mình.

Hãy nhớ rằng Chúa Yêsu nói về tội phạm Thánh Thần ngay sau khi Chúa khu trừ qủi, thì người Biệt Phái đã gọi ngài là lấy quyền của chúa qủi mà trừ qủi con. Đó là tội phạm Đến Thánh Thần, vì họ khước từ chínhThiên Chúa. Amen

----------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 117 = NHIN THAY CHUA PDF Print E-mail

Oct 11 at 10:14 PM
Bảy cách để nhìn thấy Chúa qua Đức giáo hoàng Phanxicô

Đức Phanxicô - Thánh Gia

Tôi yêu Giáo hội Công giáo, nhưng đôi khi tôi nghĩ quý vị đã quá gói gọn trong việc làm người Công giáo mà quên mất ta là môn đệ Chúa Giêsu Kitô.

Chúng ta quá tập trung vào các chính sách của giáo hội, các việc thiện, các việc thờ phượng mình thích, các chính nghĩa xã hội đặc thù của mình, lòng đam mê với một nghi lễ phụng vụ mà chúng ta nghĩ là tốt nhất, hay kiểu mẫu Giáo hội đáng phải có, để rồi chúng ta lại bỏ qua sự đơn sơ của Chúa Giêsu Kitô và vẻ đẹp của Phúc âm Ngài đem lại. Chúng ta quá gói gọn trong một Giáo hội theo hình tượng của mình, mà quên mất chính Chúa Kitô.

Một trong những thiên tư lớn nhất mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đem lại cho Giáo hội, chính là đưa quý bạn về lại những sự căn bản. Ngài giúp ta nhìn ra sứ mạng và mục vụ của Chúa Giêsu Kitô, như đúng thực bản chất. Đây là 7 cách mà Đức Phanxicô giúp bạn nhìn ra một Phúc âm nguyên bản sống động và tích cực trong thế giới ngày nay.

Pope Francis prays near the statue of Our Lady of Charity, patroness of Cuba, in El Cobre

1 – Ngài khuyến cáo những người giả hình trong đạo Đức Phanxicô hạ bệ những giám chức thích leo cao và làm nản lòng thói háo danh bằng niềm vui đơn sơ và các hành động tích cực của ngài. Ngài bảo các linh mục hãy lái những chiếc xe giản dị hơn, sống đời sống mộc mạc hơn, và đừng có phán xét những người có tội cách gay gắt. Những người mà ngài đang khiển trách cũng là những người mà Chúa Giêsu đã khiển trách, là những người tự cho mình công chính, ngước mặt lên trời, những lãnh đạo tôn giáo chiếu luật.

2 – Ngài vươn đến Người Nghèo – Đức Giáo hoàng Phanxicô không ngừng nêu bật người nghèo, và điều này đồng hưởng với thông điệp và việc làm của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đến vì người tội lỗi và người bị loại trừ, và những lời nói hành động lặp đi lặp lại của Chúa cho thấy lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho những người túng quẫn. Khi quả quyết thông điệp cốt lõi này, Đức Phanxicô đang nhắc nhở thế giới về trung tâm của Tin mừng Kitô giáo.

3 – Đức Phanxicô ôm lấy sự khó nghèoChúa Giêsu đã nói, 'Con chồn có hang, chim trời có tổ, còn Con Người không có chỗ tựa đầu.' Tâm điểm sự nghèo khó của Chúa Giêsu là Ngài từ bỏ mọi sự thế gian này và hoàn toàn gắn bó với Cha trên trời. Qua sự đơn sơ trong đời sống của mình, Đức Phanxicô nhắc nhở thế giới về nhu cầu cần phải yêu mến Thiên Chúa hơn mọi sự.

4 – Ngài giữ gìn Chân lý trong Yêu thương – Đức Phanxicô giữ mọi giáo lý và kỷ luật của Giáo hội Công giáo, nhưng ngài nhắc chúng ta rằng những chân lý này là để phục vụ một sự thiện lớn lao hơn, đó là ơn cứu độ của các linh hồn. Khi Chúa Giêsu bị chỉ trích vì đã phá luật, Ngài nói rằng, 'Ngày Sabbath là để cho con người, chứ không phải con người cho ngày Sabbath.' Điều này không phải là vì không cần có luật, nhưng là bởi chúng ta phải nhìn vượt quá các luật để thấy một sự còn tốt đẹp hơn.

5 – Đức Phanxicô thách thức các đường lối của Thế gianNhững người theo thế gian cho rằng, sự tồn tại của mình là để theo đuổi khoái lạc, quyền lực, tiền tài, và danh vọng. Còn Đức Phanxicô lật nhào điều này, và dạy chúng ta rằng những sự này chỉ đem lại sự chết chứ không phải sự sống. Chúa Giêsu cũng lật ngược các tiêu chuấn của thế gian để bày tỏ một cách nhìn nhận mới mẻ khác hẳn.

6 – Đức Phanxicô là Nhà truyền giáo của Lòng thương xót – Đọc lại Tin mừng và xem biết bao nhiều lần Chúa Giêsu nhắc lại từ này 'thương xót.' Người Samaria nhân hậu là người đã tỏ 'lòng thương xót.' Chúa Giêsu đã tỏ lòng thương xót với người đàn bà bị kết tội ngoại tình. Người cha của đứa con hoang đàng đã cho chúng ta thấy lòng thương xót. Đức Phanxicô nhấn mạnh lòng thương xót, và điều này đồng hưởng với lòng thương xót Chúa Giêsu luôn tỏ ra với những ai chạy đến cùng Ngài. Lòng thương xót đó vừa là tha thứ vừa là công lý. Đức Phanxicô cũng đã cho thấy rằng, lòng thương xót đang hoạt động trên thế gian.

7 – Giáo hoàng sống như một Người nô bộc Hi sinhCuộc đời Chúa Giêsu là một lễ hi sinh. Ngài luôn sống cho người khác, và cuối cùng là chết vì người khác. Đức Phanxicô đem đến cho cương vị giáo hoàng một đời sống phục vụ. Theo bước chân hai bậc tiền nhiệm, Đức Phanxicô thể hiện cho thấy ý nghĩa của 'Nô bộc của các nô bộc của Thiên Chúa.' Cũng như Chúa Giêsu đã nói, 'Con Người không đến để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và trao mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người.'

6638fd05471038513387bdfde1f69d54-750x496 (1)Trong đời sống và mục vụ, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã được ban một đặc sủng, không chỉ để rao giảng tin mừng Chúa Giêsu Kitô, nhưng còn là để sống tin mừng theo một cách vang dội đến toàn thế giới và khích lệ người Công giáo theo gương ngài để nên những Kitô hữu thực sự, những 'Chúa Kitô nhỏ' trong thế giới.

J.B.Thái Hòa chuyển dịch

Kính chuyển:

Hồng
------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 116 PDF Print E-mail


Đức Giáo Hoàng \ Hoạt động
Đức Thánh Cha khích lệ "Ngân hàng lương thực" cho người nghèo

Đức Thánh Cha khích lệ "Ngân hàng lương thực" cho người nghèo - OSS_ROM
03/10/2015 13:47

VATICAN. ĐTC Phanxicô cám ơn và khích lệ tổ chức "Ngân Hàng lương thực" tiếp tục trợ giúp các gia đình túng thiếu, mang lại hy vọng cho nhiều người.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng thứ bẩy 3-10-2015, dành cho 7 ngàn người thiện nguyện thuộc tổ chức "Ngân hàng lương thực", nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập tổ chức này.

ĐTC nhắc lại sự kiện Ông Danilo Fossati, một chủ xí nghiệp trong lãnh vực lương thực, bày tỏ băn khoăn của ông với cha Giussani, người sáng lập Phong trào Hiệp thông và giải phóng, về tình trạng bao nhiêu lương thực còn ăn được, nhưng bị phá hủy, trong khi bao người nghèo khác ở Italia bị đói. Nhờ sự khuyến khích của Cha Giussani, ông Fossati đã thành lập 'Ngân hàng lương thực' cách đây 25 năm, với những người thiện nguyện hằng ngày âm thầm thu thập các thực phẩm còn dùng được để trợ giúp người nghèo.

ĐTC nhận xét rằng: "Ngày nay nạn đói đang lên tới mức độ xì căng đan, đe dọa cuộc sống và phẩm giá của bao nhiêu người. Hàng ngày chúng ta phải đương đầu với sự bất công này: trong một thế giới phong phú tài nguyên lương thực, nhờ những tiến bộ rất lớn về kỹ thuật, nhưng quá nhiều người không có những điều tối thiểu để sinh tồn, và tình trạng này không những ở các nước nghèo, nhưng ngày càng xảy ra tại các nước phát triển và giàu có".

ĐTC nói thêm rằng: "Hiện tượng ấy càng trầm trọng hơn do sự gia tăng các làn sóng di dân, mang tới Âu Châu hàng ngàn người tị nạn, rời bỏ quê hương và thiếu thốn mọi sự. Đứng trước một vấn đề lớn lao như thế, lời Chúa Giêsu vang vọng: "Ta đói và các con đã cho Ta ăn" (Mt 25,35).

Và ĐTC nói với những người thiện nguyện rằng: "Anh chị em hãy tiếp tục hỗ trợ và cộng tác với "Ngân quĩ lương thực" này trong niềm tín thác, thực thi nền văn hóa gặp gỡ và chia sẻ. Tuy sự đóng góp của anh chị em dường như chỉ là một giọt nước trong biển cả các nhu cầu, nhưng trong thực tế nó rất quí giá! Cùng với anh chị em những người khác cũng cố gắng, và sự kiện này làm cho dòng sông nuôi dưỡng hy vọng của hàng triệu người được lớn mạnh hơn".

ĐTC cũng nhắn nhủ rằng: "Hằng ngày khi gặp gỡ hàng trăm người nghèo, anh chị em đừng quên họ là những con người chứ không phải là những con số, mỗi người có gánh nặng đau khổ riêng mà nhiều khi dường như không thể vác nổi. Anh chị em luôn để ý đến điều đó, và biết nhìn thẳng vào họ, bắt tay, nhận ra nơi họ thân mình của Chúa Kitô và giúp họ phục hồi phẩm giá và giúp họ đứng dậy" (SD 3-10-2015)

G. Trần Đức Anh OP

lương thực

03/10/2015 13:4

-------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 115 = PDF Print E-mail

Vị nữ tu Việt Nam đọc thánh thư trong thánh lễ do Đức Giáo Hoàng làm chủ tế
T3, 09/29/2015 - 11:47
Trong buổi Thánh Lễ bế mạc Đại Hội Thế Giới Về Gia Đình do Đức Giáo Hoàng làm chủ tế tại Philadelphia vào chiều ngày Chủ Nhật 27/09/2015, đoạn Thánh Thư thứ hai đã được đọc bằng Tiếng Việt bởi một soeur Việt Nam có gương mặt uy nghiêm và thánh thiện.
Hình ảnh soeur Hồng Quế đọc thánh thư bằng tiếng Việt trong buổi lễ do Đức Giáo Hoàng làm chủ tế được truyền đi khắp nơi.
Hình ảnh này đã được khoảng một triệu người tham dự thánh lễ chứng kiến trực tiếp, và hàng tỉ người trên thế giới theo dõi qua chương trình trực tiếp truyền hình của CNN. Sự kiện này đã khiến cho hàng triệu người Việt cảm thấy xúc động, tự hào, bất kể họ thuộc tôn giáo nào.
Vị nữ tu đó có tên là Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, phụ trách chương trình giáo dục của Ban Mục Vụ Tổng Giám Mục Sài Gòn. Đến Philadelphia lần này, ngoài trọng trách đọc thánh thư kể trên, Soeur Hồng Quế cũng là người đã tổ chức thực hiện món quà tặng ý nghĩa của giáo hội Việt Nam tặng cho Đức Giáo Hoàng. Đó là bức chân dung bằng gạo của Đức Giáo Hoàng đang cầu nguyện dưới cây Thánh Giá.
Trả lời phỏng vấn với đài SBTN, Soeur Hồng Quế cho biết được phân công từ Đức Ông Trịnh Minh Trí- Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ- là phải nghĩ ra một món quà thật đặc biệt cho Đức Giáo Hoàng, chỉ trong khoảng hơn 1 tuần trước ngày đi dự Đại Hội Thế Giới Về Gia Đình.
Soeur cảm thấy thật vinh dự, nhưng cũng nhiều thử thách vì thời gian qua ngắn, nên đã phải cầu nguyện Chúa xin hỗ trợ. Và rồi ý tưởng về 2 bức tranh bằng gạo đã đến với Soeur. Một là Đức Mẹ bế Chúa Hài Đồng, hai là bức chân dung Đức Giáo Hoàng làm bằng gạo.
Ý tưởng sáng tạo này đã được Đức Ông Trí và ban tổ chức đồng ý. Soeur cho biết đã chọn vật liệu bằng gạo là bởi vì không có gì ý nghĩa hơn gạo đối với người Việt Nam. Gạo là sức sống của Việt Nam. Gạo làm bánh thánh, tượng trưng cho Thánh Thể, nuôi dưỡng đời sống tâm linh cho giáo dân Việt.
Soeur Hồng Quế trả lời phỏng vấn của SBTN.
Soeur Hồng Quế cũng cho biết mình đã quyết định chọn hình ảnh Đức Giáo Hoàng cầu nguyện dưới cây Thánh Giá, thay vì hình ảnh Đức Giáo Hoàng được chào đón bởi đám đông như nhiều người đề nghị. Soeur chọn hình ảnh này để nói lên sứ mệnh cao cả và khó khăn của Đức Giáo Hoàng. Hãy nhìn Chúa để có sức mạnh vượt qua khó khăn. Hãy cùng nhau cầu nguyện Chúa phù hộ cho Đức Giáo Hoàng chu toàn nhiệm vụ lèo lái con thuyền giáo hội đi đến bến bình an.
Hai bức tranh đã được thực hiện trong vòng một tuần. Một người trong đoàn Việt Nam đã phải huy bỏ chuyến bay cùng với đoàn, đi sau hai ngày để kịp đem bức tranh sang Philadelphia đúng như kế hoạch, theo đúng ý nguyện của Chúa.


Thông qua SBTN, Soeur Maria Hồng Quế muốn gởi thông điệp đến cho cộng đồng giáo dân Việt Nam khắp nơi rằng Soeur rất thương yêu anh chị em giáo dân trong đời sống gia đình. Có rất nhiều thử thách để giữ đúng ơn gọi trong đời sống gia đình. Rất mong anh chị em có hạnh phúc ơn gọi gia đình, vì Tình Yêu là sứ mạng của mỗi người chúng ta.
Qua cuộc trả lời phỏng vấn, người xem cảm nhận được đức tính khiêm cung, bình dị của Souer Maria Hồng Quế, người đã thực hiện hai trọng trách của giáo hội Việt Nam đối với Đức Giáo Hoàng. Nhưng sự khiêm tốn ấy cũng không thể ngăn được việc Soeur Hồng Quế từ nay đã trở thành một hình ảnh tiêu biểu, đáng tự hào của giáo dân Việt Nam trên toàn thế giới, sau những ngày đáng nhớ với Đức Giáo Hoàng tại Philadelphia.
Đoàn Hưng / SBTN

---------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 114 PDF Print E-mail

"Giam cầm không phải là loại trừ" – Đức Phanxicô
JUDY Q-PHUONG NGUYEN

"Giam cầm không phải là loại trừ" – Đức Phanxicô ôm lấy các phạm nhân9/28/2015 10:43:59 AMĐức Giáo hoàng Phanxicô đã gặp 100 phạm nhân và gia đình họ, vào trưa ngày 27-9, tại Trung tâm Cải tạo Curran-Fromhold, một trong các sự kiện cuối trong chuyến công du Hoa Kỳ của ngài. Các phạm nhân có người là Kitô hữu, người theo Hồi giáo, và đúng là rất đa dạng. Họ bị buộc đủ tội danh từ giết người, đến cưỡng hiếp, cướp của, và buôn ma túy.
PopeFrancis-27Sep2015-28.jpg

Đức Phanxicô đứng trong phòng tập thể hình của trại Curran-Fromhold, trước chiếc ghế mà các phạm nhân đã làm riêng cho ngài, và buổi nói chuyện được chiếu trực tiếp trên màn hình cho 3000 phạm nhân khác trong trại.

Đức Giáo hoàng ngỏ lời với các phạm nhân,

'Cuộc sống là một cuộc hành trình, theo những con đường khác nhau, những lối đi khác nhau, để lại những dấu tích do chính tay chúng ta trên bản thân mình. Tất cả chúng ta đều cần được thanh tẩy, được rửa sạch. Tất cả chúng ta đều được THẦY tìm kiếm, THẦY muốn giúp chúng ta đi lại cuộc hành trình của mình.
Chúa Giêsu đi tìm chúng ta, Ngài vươn đôi tay giúp đỡ đến tất cả chúng ta.

Chúa Giêsu đã rửa chân cho các môn đệ. Mà thời đó, đây là dấu chỉ chào đón, bởi trên mặt đường đá sỏi bụi bặm, đôi chân các vị khách thường bám bẩn, chai sạn, và trầy xước.

Đó là lý do vì sao Chúa Giêsu rửa chân, cho chúng ta, cho các môn đệ, thời đó cũng như thời nay. Trong đức tin, chúng ta biết Chúa Giêsu tìm kiếm chúng ta. Ngài muốn chữa lành các vết thương của chúng ta, ân cần với đôi chân chúng ta đã bị tổn thương vì hành trình đơn độc, rửa sạch chúng ta khỏi những bụi bặm trên đường.

Chúa Giêsu chữa lành chúng ta để cho chúng ta cơ hội sống trọn vẹn một lần nữa.

Chúa nói với chúng ta điều này thật rõ ràng qua một dấu chỉ, ngài rửa chân chúng ta để chúng ta có thể đến bàn tiệc. Bàn tiệc mà Ngài không muốn ai bị loại trừ. 'Nếu không rửa chân cho con, Ta sẽ không thể cho con sự sống mà Cha luôn mơ về, sự sống mà Cha đã tạo nên cho con.'

Chúa Giêsu đến để gặp chúng ta, để Ngài có thể phục hồi phẩm giá con cái Thiên Chúa của chúng ta. Ngài muốn giúp chúng ta một lần nữa, xác định lại, trở lại hành trình, phục hồi hi vọng, phục hồi đức tin và sự tín thác.

Ngài muốn chúng ta tiếp tục đi trên đường sự sống, nhận ra rằng chúng ta có một sứ mạng, và sự giam cầm không phải là sự loại trừ.

Các bạn, các phạm nhân, nhân viên nhà tù, và toàn xã hội, cần phải nhìn nhau qua đôi mắt của Chúa Kitô, đôi mắt không thấy khó chịu vì bụi đường bám bẩn, nhưng chỉ có một mong muốn là rửa sạch, chữa lành và phục hồi.

Thời gian ở tù phải là thời gian tái hòa nhập, và tất cả các bạn được kêu gọi hãy tận tụy và hỗ trợ cho tiến trình này.

Thời gian này trong đời các bạn, chỉ có một mục đích duy nhất, đó là giúp các bạn một tay để nắm lại con đường ngay, để hòa chung với xã hội. Tất cả các bạn là một phần của nỗ lực này, tất cả chúng ta được mời gọi khích lệ, giúp đỡ và tạo điều kiện cho việc tái hòa nhập.

Chúa Giêsu muốn chúng ta tạo nên các cơ hội mới, cho các phạm nhân, cho gia đình họ, cho các quản giáo, và cho toàn thể xã hội.

Mà hệ thống nhà tù hiện nay lại thiếu bận tâm chăm lo cho các thương tích, thiếu bận tâm cho việc xoa dịu đau đớn, và đem lại các cơ hội khả dĩ mới.

Bất kỳ xã hội, gia đình, nào không thể chia sẻ hay hiểu được nỗi đau của con cái mình, và lại xem nỗi đau đó là một chuyện thường một chuyện thế nào cũng có, thì đó là một xã hội 'bị nguyền rủa' thù địch với chính mình, và là miếng mồi ngon cho những sự gây nên đau đớn.

Tôi đến với các bạn, như một mục tử và một người anh em.

Tôi đến để chúng ta có thể cầu nguyện chung và dâng lên Chúa mọi sự đã gây cho chúng ta đau đớn, nhưng cũng là dâng mọi sự cho chúng ta hi vọng, để chúng ta có thể nhận từ Chúa sức mạnh phục sinh.

Hãy nhìn lên Chúa Giêsu, Đấng rửa chân cho chúng ta. Ngài là đường, là sự thật, và là sự sống. Ngài đến để cứu chúng ta khỏi lời dối trá rằng không ai có thể thay đổi. Nguyện xin sức mạnh tình yêu và phục sinh của Chúa luôn là con đường dẫn dắt các bạn đến với cuộc sống mới.'

Sau bài nói, Đức Phanxicô đi bắt tay từng phạm nhân, ôm hai người, và chúc lành cho một người trên xe lăn.

JB Thái Hòa - Phanxico.vn

-----------------------

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 Next > End >>

Page 31 of 48