mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay515
mod_vvisit_counterHôm Qua9688
mod_vvisit_counterTuần Này32274
mod_vvisit_counterTuần Trước55817
mod_vvisit_counterTháng Này144596
mod_vvisit_counterTháng Trước157742
mod_vvisit_counterTất cả9202903

We have: 187 guests online
Your IP: 54.224.202.184
 , 
Today: Sep 22, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 8 = GAP GO CHUA HANG NGAY PDF Print E-mail

 

Gặp Gỡ Thiên Chúa Trong Đời Sống Hằng Ngày

Lm. Nguyễn Hồng Giáo, OFM

Trong cuộc sống, có những ngày lễ lớn, ngày vui, ngày chúng ta cảm thấy hứng khởi, sốt sắng, nhưng chuỗi ngày của con người vẫn mang dấu ấn của cuộc sống thường nhật đơn điệu, nhàm chán. Ngày nào cũng ngần ấy việc. Ngày nào cũng bấy nhiêu khuôn mặt. Và đời sống cầu nguyện của ta cũng tiến theo nhịp này. Nhưng đó lại là thực tế. Chẳng lẽ ta phải thoát ly ra khỏi nó mới gặp gỡ Chúa được sao?

1. Thường nhật, chỗ gặp gỡ Thiên Chúa.

Trong các gương mẫu thánh thiện về đời sống cầu nguyện, họa hiếm lắm mới thấy có người xuất thần. Ðó là những trường hợp cá biệt. Nhưng để có được, thì những con người thánh thiện đó đã phải trải qua thời gian lâu dài trung tín và kiên nhẫn để tìm gặp gỡ Chúa trong chuỗi ngày dài của đời mình.

Thiên Chúa không thích mặc khải mình ra trong cách phi thường, huyền diệu.

Chính là ở chỗ tẻ nhạt, đều đặn, trong tầm mức thấp hèn nhất của cuộc sống hằng ngày mà ta có nhiều cơ may gặp Chúa. Ta có thể gặp Nguời nơi quen thuộc nhất, trong những việc bạc bẽo nhất. Tương quan thân tình với Chúa sẽ triển nở khi nó bắt rễ trong những điều kiện cụ thể của mỗi ngày, nhờ biết dùng tình yêu mà thánh hoá những điều mình đang sống, đang trải qua.

Thiên Chúa hiện diện bên ta, Người chờ ta mở cửa là Người buớc vào ngay, như thánh Gioan viết trong sách Khải Huyền (3,20).

Chính Chúa Giêsu cũng nêu gương cho ta. Người sống ẩn dật suốt 30 năm trường ở Nazaret, những ngày tháng âm thầm, khó nhọc, chờ tới khi GIỜ của Người tới. Chắc chắn là trong những năm tháng ấy, Người đã liên lỉ gặp gỡ Chúa Cha và tìm hiểu thánh ý Ngài.

Ðức Maria đã thưa VÂNG trong ngày Truyền tin, đã đứng vững dưới chân Thập giá: đó không phải là những hành vi đột hứng, lẻ loi trong cuộc đời Mẹ, nhưng đã được chuẩn bị và luyện tập mỗi ngày trong lúc bình thường.

Gần vớí chúng ta, có thánh Têrêxa Hài Ðồng, Người đã nên thánh nhờ sống và làm mọi việc, kể cả những việc thật nhỏ bé, hèn mọn với lòng yêu mến, tuân phục.

2. Thái độ.

Ai trong ta cũng đều có kinh nghiệm là không dễ gì có được một đời sống thánh thiện trong những công việc tẻ nhạt, lặp lặp lại hằng ngày. Ðiều đó đòi hỏi phải khám phá và chấp nhận thánh ý Chúa trong công việc mình làm, kiên nhẫn và trung tín làm mọi việc như làm cho chính Chúa:" Bất cứ làm việc gì, hãy làm tận tâm như thể làm cho Chúa, chứ không phải cho người đời..." (Cl 3,23)

Ngoài những công việc thường xuyên, đời sống hằng ngày còn có những cuộc gặp gỡ tiếp xúc với người này, người kia. Chúng ta cần có cặp mắt đức tin tỉnh táo để nhận ra sự hiện diện của Chúa nơi anh chị em mình, nhất là những người nghèo khổ, ngay cả nơi những người đang sống chung đụng với ta, quanh ta. Cái nhìn của ta phải mỗi ngày một mới hơn, một cái nhìn chiêm niệm,bén nhạy đối với sự hiện diện của Chúa nơi kẻkhác cũng như nơi bản thân mình.

"Quả thật Ta bảo các ngươi, những gì các ngươi đã làm cho một người trong các anh em hèn mọn nhất của Ta, là các ngươi đã làm cho chính Ta" (Mt 25,40).

Mỗi người có sinh hoạt của mình và biết được loại công việc nào, thời điểm nào tạo cho mình niềm vui hoặc gây nên chán nản. Mỗi người hãy tự tìm kiếm dấu ấn của Chúa, khám phá ra những cơ hội để gặp Người trong khoảnh khắc hiện tại của cuộc sống, từ những việc quan trọng, cần thiết tới những việc lặt vặt trong nhà, ngay cả những giây phút rảnh rang hoặc chờ đợi. Làm sao cho mỗi sinh hoạt của mình, dù bé nhỏ vẫn là cơ hội gặp được Chúa.

Chẳng hạn như khi chúng ta phải nói hay phải nghe nói nhiều lần trong ngày một lời đơn giản, bề ngoài xem ra vô vị như: cám ơn, vâng, dạ, chào bà, chào ông ...; chúng ta hãy nhớ đó là những âm vang nho nhỏ của LỜI bất diệt và vĩnh cữu. Hoặc khi chúng ta chia cơm sẻ bánh cho người nghèo khó, chúng ta hãy nhớ cử chỉ ấy gợi lại việc Ðức Kitô trao ban Mình Máu Thánh Người như một tấm bánh bẻ ra cho thế giới...

Làm như thế, cuộc sống cụ thể hằng ngày không còn phàm tục nhưng mang dấu ấn thần thiêng và mặc khải sự hiện diện của Thiên Chúa hằng sống.

Một kiểu sống như thế là một lối sống có nội tâm, có chiều sâu. Nếu ngày tháng cứ trôi qua mà chẳng có gì xảy ra bề ngoài to lớn, đặc sắc nhưng nếu có sao sống vậy, một cách khiêm nhường trước Nhan Thánh Chúa, thì lúc ấy chúng ta vẫn đang chờ đợi–mỗi ngày mạnh hơn lên một chút–Ðấng đang đến và mỗi ngày một gần hơn.

Lm Nguyễn Hồng Giáo, dòng Phanxicô

(Viết theo C.Curty)

Trích trong Đạo Binh Đức Mẹ gởi

 
CAM NGHIEM SONG # 52 =THANH THAN VOI KITO HUU PDF Print E-mail

 

            Cảm nghiệm Sống # 52

             CHÚA THÁNH THẦN VỚI KITÔ HỮU

 

   Từ Ngày lễ ngũ Tuần, Thần Khí Thiên Chúa là Chúa Thánh Linh đến ngự trong lòng mọi Tín hữu như Lời Đức Giêsu nói: “Anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Ngài ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy…(Cv 1,8)

   I- Tín hữu tràn đầy Chúa Thánh Thần: Chúa Thánh Thần Quyền năng sẽ đến với từng người Tín hữu, để họ tận hiến đời mình cho Thần Khí Thiên Chúa làm chủ đời sống của họ. Người Tín hữu sẽ nhận đầy Chúa Thánh Linh để Ngài quản trị từng chi tiết trong cuộc sống tôi: “Còn anh em ở lại trong thành cho đến khi nhận được quyền năng từ trời ban xuống.” (Lc 24,29). Các Tín hữu được ơn diễn tả về Thiên Chúa cho người khác: “Và ai nấy được tràn đầy Thánh Thần…tùy theo Thánh Thần ban cho.” (Cv 2,4)

II- Sự đòi hỏi tràn đầy Chúa Thánh Thần: Sự đầy tràn Chúa Thánh Linh phải phải được thường xuyên, liên tục và bắt buộc trong đời sống Tín hữu bởi quyền lực Thiên Chúa: “Chớ say rượu chè, vì rượu chè đưa tới trụy lạc; nhưng hãy thấm nhuần Thần Khí.” (Êph 5,18). Như vậy, bạn thuộc rượu hay thuộc Thần Linh, hay là thuộc về đất hoặc thuộc về trời. Nên nhớ, mỗi khi Tín hữu thực tâm cầu nguyện thì có sự hiện diện của Thần Khí Chúa: “Họ cầu nguyện xong, thì nơi họ họp nhau rung chuyển; ai nấy đều được tràn đầy Thánh Thần và bắt đầu mạnh dạn nói Lời Thiên Chúa.” (Cv 4,31)

   Bạn nên nhớ, Chúa Giêsu mời gọi bạn tràn đầy Thánh Thần quan trọng như sau đây: “ Ai khát hãy đến với tôi, ai tin vào tôi hãy đến mà uống! Như Lời Kinh Thánh đã nói: Từ lòng Người sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống.” Đức Giêsu muốn nói về Thần Khí mà những kẻ tin vào Người sẽ lãnh nhận. (Ga 7,38-39)

III- Sự cần thiết tràn đầy Chúa Thánh Thần: Sự đầy dẫy Đức Thánh Linh rất cần thiết cho các môn đệ, các thầy giảng, các bậc cha mẹ, các thanh niên, thiếu nữ. Mỗi người đầy Thần Khí Chúa để lợi ích cho cá nhân mình và cộng đoàn. Nếu không tràn đầy Thánh Linh bạn không thể đạt được thánh ý Chúa dành cho bạn trong đời sống và chức vụ. Sự tràn đầy Thánh Thần là một món qùa tâm linh có tính cách cá thể, và phải được từng cá nhân tiếp nhận. Tôi phải làm việc cho Chúa và tha nhân theo riêng phần của tôi.

   Chúa Thánh Thần không muốn làm áp lực bạn, tẩy rửa tâm linh bạn, cho đến khi bạn hoàn toàn đầu phục Ngài vĩnh viễn.

IV- Giáo Hội cần mỗi Tín hữu tràn đầy Thần Khí Chúa: Có vài hành động thiếu không ngoan, quá trớn hoặc kỳ dị, lạm dụng cụm từ “tràn đầy Thánh Linh.” Vì thế đã làm nhiều Tín hữu khác xa lánh việc đầy dẫy Đức Thánh Linh kiểu này . Một số người cho rằng : khả năng nói tiếng lạ là bằng cớ của những người tràn đầy Chúa Thánh Linh. Điều này sai, vì nói tiếng lạ là dấu cho người ngoại đạo biết thực sự về Tin Mừng làm thay đổi đời sống. Thư Phaolô viết: “Vì thế, các tiếng lạ được dùng làm dấu hiệu, không phải cho những người tin, mà cho những kẻ không tin, còn lời ngôn sứ thì…người không tin, mà cho những người tin.” (x.1 Cor 14,22)

   Hội Thánh cần những Tín hữu tràn đầy Thần Khí Chúa, nếu thiếu sự đầy dẫy, Giáo hội sẽ bị xâm nhập vô trật tự, tranh chấp, phản đạo, ghen tuông, chia rẽ, bất hoà. Vì thế, tất cả moị Tín hữu trong Giáo hội cần tràn đầy Chúa Thánh Linh, Thần Khí Thiên Chúa ở cùng.

   V- Thế giới trông đợi các Tín hữu tràn đầy Chúa Thánh Thần: Đời sống của người Kitô hữu bước đi theo hai mục đích: về Thiên Chúa và tha nhân. Giáo hội mong muốn mỗi người Tín hữu phải hoàn hảo, là phải trần đầy Thần Khí Thiên Chúa (chất Chúa).

   Bạn không thể là chứng nhân có hiệu quả, nếu bạn không đầy dẫy Đức Thánh Linh (Thần Khí Chúa Tòan năng). Khi bạn làm việc Chúa theo thoả mãn xác thịt thì chỉ có thể dẫn tới sự thất bại và thất vọng mà thôi. (khoe khoang, trình diễn, kiêu căng, lợi lộc vật chất)

   Người Kitô hữu tràn đầy Thần Khí Chúa sẽ sống một cuộc sống đóng đinh, chết đi mỗi ngày cho xác thịt, thế gian, ma quỷ, để đem kết quả về cho Chúa và thuyết phục cứu các tội nhân.

   VI- Các điều kiện để tràn đầy Thần Khí Thiên Chúa:

1/ Hãy sám hối: Sám hối là từ bỏ , thay đổi cách suy tư, cách sống cho phù hợp với Tin Mừng:“Hãy sám hối…và sẽ nhận được ân huệ là Thánh Thần.” (Cv 2,38) Thánh vịnh 66,18 viết: “Điều gian ác, nếu lòng này ấp ủ, chắc hẳn là Chúa chẳng nghe đâu.”

2/ Chứng tỏ là con: Vì anh em là con, Thiên Chúa đã ban Đức Thánh Linh ngài ở trong lòng anh em.” (x. Gal 4,6)

   Tôi không phải là hồ chứa, nhưng là ống dẫn, phải trào ra, ân huệ Thánh Thần được tràn trề ra.

                   * Phó tế: GB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN = CAM NGHIEM VE THANH THAN PDF Print E-mail

   CẢM NGHIỆM LỜI CHÚA VỀ THÁNH THẦN :  Trong Đức Kitô, cả anh em nữa, anh đã được nghe Lời Chân Lý là Tin Mừng cứu độ anh em, anh đã được đóng ấn Thánh Thần, Đấng Thiên Chúa đã hứa, Thánh Thần là bảo chứng phần gia nghiệp của chúng ta, để ngợi khen vinh quang Thiên Chúa.  (Ep 1, 13-14)

 

   Ai được Thần Khí hướng dẫn, đều là con cái Thiên Chúa.” (Rom 8, 14)

“Chính Thần Khí chứng thực cho thần trí chúng ta rằng chúng ta là con cái Thiên Chúa.” (Rom 8, 16)

 

 

“Suốt cả đời con, nguyện dâng lời chúc tụng và dơ tay cầu khẩn danh Ngài.” (Tv 63, 5)

“Mệnh lệnh Ngài con dơ tay đón nhận, Thánh Chỉ Ngài con sẽ gẫm suy.” (Tv 119, 48)                                       

“Tôi muốn rằng người đàn ông hãy cầu nguyện ở bất cứ nơi nào, tay giơ lên trời, tâm hồn thánh thiện, không giận hờn, không xung khắc.” (1 Tm 2, 8)

“Hãy giơ tay hướng về cung thánh, mà dâng lên trời lời chúc tụng Ngài.” (Tv 134, 2)

“Những ai sống theo xác thịt thì hướng về những gì thuộc xác thịt; còn những ai sống theo Thần Khí thì hướng về những gì thuộc Thần Khí. Hướng đi theo tính xác thịt là là sự chết, còn hướng đi của Thần Khí là sự sống và bình an.” (Rom 8, 5-6)

 

“Hãy dùng những bài Thánh vịnh, Thánh thi và lời ca do Thần Khí hướng dẫn để cảm tạ Chúa hết lòng.”  

                                                            (Cl 3, 16)

“Ca tụng Chúa bằng vũ điệu trống đưa, ca tụng Ngài theo cung đàn nhịp sáo…cùng thanh la inh ỏi.”    

                                                            (Tv 150, 4)

 

“Hoa quả của Thần Khí là : Bác aí, Hoan lạc, Bình an, Nhẫn nhục, Nhân hậu, Từ tâm trung tín, Hiền hoà, Tiết độ. Không có luật nào chống lại những điều như thế.”

                                                            (Gl 5, 22-23)

 

“Nếu anh em để cho Thần Khí hướng dẫn, thì anh em không còn lệ thuộc Lề Luật nữa.”   (Gl 5, 18)

“Nếu chúng ta sống nhờ Thần Khí, thì cũng hãy nhờ Thần Khí mà tiến bước.”                   (Gl 5, 2


Pt: GBM Định Nguyễn biên sọan

 

                  

 

 

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN = TRONG MOI NGUOI PDF Print E-mail

 

          GẶP GỠ CHÚA THÁNH THẦN TRONG MỌI NGƯỜI

        (Xin Ơn- Cầu nguyện một cách tích cực / Sống cầu nguyện)

                                                -----*****-----

1- 1-   Khi con đói, xin Chúa gởi đến cho con một người cần của ăn.

2-  2-  Khi con khát, xin Chúa gởi đến cho con một người cần nước uống.

3-  3- Khi con rét, xin Chúa gởi đến cho con một người cần được sưởi ấm.

4-  4-  Khi con bị tổn thương, xin Chúa gởi đến cho con một người cần sự an ủi.

5-  5-  Khi Thánh giá đè nặng đôi vai, xin Chúa cho con kề vai nâng đỡ Thánh giá kẻ khác.

6-  6-  Khi con nghèo túng, xin Chúa dẫn đến con một người túng cực.

7-   Khi con không còn chút thi giờ, xin Chúa gởi đến cho con một người cần sự giúp đỡ.  8-   Khi con bị lăng nhục, xin Chúa cho có dịp để khen ngợi người khác.                               9 - Khi con chán nản, xin Chúa gởi đến cho con một người cần được khích lệ.

10-Khi con cần sự thông cảm của kẻ khác, xin Chúa gởi cho con một người cần sự thông cảm của con.

11-Khi con cần sự chăm nom, xin Chúa gởi đến cho con một người cần sự chăm sóc.

12-Khi con chỉ nghĩ về con, xin Chúa hướng lòng trí con về người khác.


Phó tế GB. Maria Định Sưu Tầm

 

    

 

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN = NOI DUNG PDF Print E-mail

                                 *   NỘI DUNG   *

       Phần I : Gặp gỡ Đức Giêsu trong Thánh Thần

                                        ---***---

 

- Gặp gỡ Đức Giêsu trong Thánh Thần # 1………………Trg 2

- Gặp gỡ …………………………………# 2………………Trg 4

- Gặp gỡ…………………………………# 3……………….Trg 6

- Gặp gỡ…………………………………# 4……………… Trg 8

- Gặp gỡ…………………………………# 5……………….Trg 10

- Gặp gỡ…………………………………# 6……………….Trg 12

 

 

     Phần II: Cảm nghiệm Sống về Chúa Thánh Thần

                                           ----****----

 

1/ Cảm nghiệm Sống # 69 ………………………………..Trg 14

2/ Cảm nghiệm Sống # 38………………………………...Trg 16

3/ Đổi mới trong Thanh Thần……………………………Trg 18

4/ Cảm nghiệm Sống # 52………………………………...Trg 20

5/ Cảm nghiệm Sống # 72………………………………...Trg 22

6/Cảm nghiệm Sống # 36…………………………………Trg 24

7/ Cảm nghiệm Sống # 35………………………………...Trg 26

8/ Cảm nghiệm Sống # 48………………………………...Trg 28

9/ Châm ngôn của mọi Tín hữu………………………….Trg 30

10/Cảm nghiệm Sống: Đổi mới – Tái sinh – Sinh lại…….Trg 32

11/ Các số Địện thoại khẩn cấp (hơn số 911)……………..Trg 34

12/ Cảm nghiệm Sống # 89………………………………...Trg 36

 

* Đôi lời về Tác giả :………………………………………Trg 38

  

  

 

 
<< Start < Prev 31 32 33 Next > End >>

Page 32 of 33