mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay685
mod_vvisit_counterHôm Qua6911
mod_vvisit_counterTuần Này32239
mod_vvisit_counterTuần Trước52200
mod_vvisit_counterTháng Này142754
mod_vvisit_counterTháng Trước239272
mod_vvisit_counterTất cả11357443

We have: 85 guests online
Your IP: 54.196.31.117
 , 
Today: Jul 20, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THANH # 103 = PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha liên đới với Giáo Hội Chính Thống Ethiopie - OSS_ROM
21/04/2015 14:20

VATICAN. ĐTC bày tỏ kinh hoàng và đau buồn sâu đậm vì vụ 28 tín hữu Chính Thống Ethiopie bị nhóm Hồi giáo cực đoan ở Libia giết hại hôm 19-4-2015.

Trong điện văn ngày 20-4-2015 gửi đến Đức Thượng Phụ Abuna Matthias, Giáo Chủ Chính Thống Ethiopie viết:

"Tôi rất kinh hoàng và đau buồn khi hay tin bạo lực lại xảy ra cho các tín hữu Kitô vô tội tại Libia. Tôi biết Đức Thượng Phụ rất đau khổ vì những hành vi tàn bạo mà nạn nhân là các tín hữu yêu quí của Đức Thượng Phụ, họ bị giết chỉ vì là môn đệ của Chúa Giêsu Cứu Thế của chúng ta. Tôi bày tỏ tình liên đới rất sâu đậm với Đức Thượng Phụ và sự gần gũi của tôi trong kinh nguyện đứng trước cuộc tử đạo liên tục giáng xuống một cách tàn bạo trên các tín hữu Kitô tại Phi châu, Trung Đông và một số miền ở Á châu".

"Không có sự khác biệt nào giữa các tín hữu Kitô, Copte, Chính Thống hay Tin Lành. Máu của họ đều giống nhau trong sự tuyên xưng Chúa Kitô! Máu của các anh chị em Kitô chúng ta là một chứng tá kêu gào để được sự lắng nghe của tất cả những người chưa biết phân biệt giữa thiện và ác. Và tiếng kêu này phải được lắng nghe, nhất là những người nắm vận mạng của các dân tộc".

Và ĐTC nhận định rằng: "Trong thời kỳ này, chúng ta đầy tràn niềm vui Phục Sinh của các môn đệ mà các phụ nữ đã loan báo cho họ "Chúa Kitô đã sống lại từ cõi chết". Năm nay, niềm vui của chúng ta không giảm bớt, nhưng bị lu mờ vì đau khổ. Tuy nhiên chúng ta biết rằng cuộc sống chúng đang sống trong tình yêu thương từ bi của Thiên Chúa mạnh hơn sự đau khổ mà tất cả các tín hữu Kitô đang phải chịu, một sự đau khổ liên kết những người nam nữ thiện chí thuộc mọi truyền thống tôn giáo."

"Với tâm tình chia buồn sâu đậm, tôi trao đổi với Đức Thượng Phụ vòng tay ôm hòa bình trong Đức Kitô, Chúa chúng ta".

Theo Đài phát thanh Đức (Deutsche Welle) và báo trực tuyến "Phóng viên" (Reporter) của Ethiopie, cái gọi là "Nhà nước hồi giáo" IS đã truyền đi trên mạng một băng Video dài khoảng 20 phút trình bày vụ chặt đầu 12 tín hữu Kitô trên một bãi biển, và 16 người khác bị bắn vào đầu tại một vùng sa mạc. Các nạn nhân ấy bị những tên lý hình trình bày là "Đồ đệ của thập giá thuộc Giáo Hội Ethiopie thù địch". Nhóm thứ I bị nhóm Hồi giáo bắt tại một tỉnh phía đông và nhóm thứ hai ở miền nam Libia.

Một người võ trang bịt mặt trong băng Video tuyên bố rằng "Các tín hữu Kitô phải trở lại Hồi giáo hoặc phải trả thuế đặc biệt, theo qui luật của sách Coran".

Người ta chưa biết danh tánh 28 tín hữu Ethiopie bị giết. Theo bộ trưởng truyền thông của Ethiopie, Ông Redwan Hussein, các tín hữu ấy có là là những người di dân Ethiopie bị lực lượng Nhà Nước Hồi giáo IS bắt cóc tại Libia. Có nhiều người Ethiopie đến nước này để tìm công ăn việc làm hoặc hy vọng sẽ vượt biên bằng đường biển để vào Âu Châu (Apic, SD 20-4-2015)

G. Trần Đức Anh OP

Chính Thống Ethiopie

-----------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONGTHANH THAN # THUONG PHU MAR PDF Print E-mail


Đức Thánh Cha ca ngợi Đức Thượng Phụ Mar Dinkha IV

Đức Thượng Phụ Mar Dinkha IV - L'Osservatore Romano
30/03/2015 10:09
PHẦN:

VATICAN. ĐTC Phanxicô ca ngợi những đóng góp của Đức Thượng Phụ Mar Dinkha IV giúp cải tiến quan hệ giữa Giáo Hội Công Giáo và Giáo Hội Assiri Đông phương.

Trên đây là nội dung điện văn chia buồn của ĐTC về sự qua đi của Đức Thượng Phụ Mar Dinkha, Giáo Chủ Giáo Hội Assiri Đông Phương, gửi đến Đức Thượng Phụ nhiếp chính Mar Aprem. Đức Cố Thượng Phụ Dinkha IV qua đời hôm 26-3 vừa qua tại Chicago, Hoa Kỳ, hưởng thọ 80 tuổi sau gần 40 năm cai quản Giáo Hội này và sẽ được an táng ngày 8-4-2015 tới đây.

Trong điện văn, ĐTC viết: "Thế giới Kitô giáo đã mất một vị lãnh đạo tinh thần quan trọng, một vị chủ chăn can đảm và khôn ngoan, trung thành phục vụ cộng đoàn của ngài trong những thời đại có rất nhiều thách đố. Đức Thượng Phụ Mar Dinkha đã đau khổ rất nhiều vì tình trạng bi thảm ở Trung Đông, nhất là ở Irak và Siria, Ngài quyết liệt lưu ý về số phận của các anh chị em Kitô hữu chúng ta và các nhóm tôn giáo thiểu số khác phải chịu bách hại hằng ngày. Tôi nhớ lại Đức Thượng Phụ đã nói nhiều về vấn đề này trong cuộc viếng thăm gần đây của Ngài tại Roma. Tôi thành tâm cảm tạ Thiên Chúa tối cao vì sự dấn thân lâu dài của Đức Thượng Phụ nhắm cải tiến các quan hệ giữa các tín hữu Kitô và đặc biệt là giữa Giáo Hội Công Giáo và Giáo Hội Assiri Đông Phương. Xin Chúa đón nhận Đức Thượng Phụ vào vương quốc của Chúa và ban cho Ngài ơn an nghĩ đời đời và ước gì ký ức về sự phục vụ lâu dài và tận tụy của Ngài dành cho Giáo Hội vẫn sinh động như một thách đố và là một sự gợi hứng cho tất cả chúng ta".

Đức Thượng Phụ Maar Dinkha IV sinh tại Irak hồi năm 1935 và được bầu làm Thượng Phụ năm 1976 sau khi vị tiền nhiệm là Đức Thượng Phụ Mar Eshai Shimun XXIII bị ám sát tại California.

Các tín hữu Kitô Assiri chia làm 3 ngành: Giáo Hội Assiri Đông phương, Giáo Hội Canđê Babylone và Giáo Hội Chính Thống Siriac. Theo truyền thống, Giáo Hội này do thánh Tôma Tông Đồ thiết lập. Giáo Hội Assiri Đông Phương hiện có khoảng từ 400 đến 500 ngàn tín hữu tại nhiều nước trên thế giới, nhất là Trung Đông.

Đức Mar Dinkha IV nhiều lần gặp gỡ các vị Giáo Hoàng tại Vatican. Tại thành phố Chicago bang Illinois nơi có trụ sở trung ương của Đức Thượng Phụ, Giáo Hội này không có trường học, cũng chẳng có chủng viện, hay đan viện, và hệ thống giáo xứ không đủ để đảm bảo sự sống còn về tinh thần cảu 100 ngàn giáo hữu ở Chicago và vùng phụ cận (RG 28-3-2015)

G. Trần Đức Anh OP

-------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN# 102= PDF Print E-mail

 ĐTC và Homeless Thăm Bảo Tàng Vatican
Mar 26 at 7:07 PM

"Đây là nhà của mọi người và là nhà của anh chị em"

150 Anh Chị Em Homeless ở Rôma được mời vào thăm Nội Cung Vatican Thứ Năm 26/3/2015

Họ được chia ra làm 3 nhóm, được phát cho bộ phận nhét tai nghe nói (headphones) khi ở bên trong Bảo Tàng Viện. Tiến trình của cuộc viếng thăm này thứ tự như sau: trước hết là Carriage Pavillion, sau đó họ lên Upper Galleries, rồi vào Apartment of Pius V và Nguyện Đường Sistine.

Được hướng dẫn bởi 1 vị linh mục Balan, họ sẽ được chỉ cho xem các bức họa vĩ đại điêu luyện vẽ trên tường và trên trần của Michelangelo. Cuối cùng họ sẽ dừng chân ở khu vực dùng bữa của Bảo Tàng Viện để ăn tối trước khi được dẫn ra khỏi Vatican.

Trong khi anh chị em homeless đang thăm viếng Nguyện Đường Sistine, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bất ngờ đến với họ để chào hỏi họ, nhưng ngài yêu cầu không chụp hình trong cuộc gặp gỡ giữa ngài và họ. Trước tiên ngài chào hỏi chung như sau:

"Xin đón mừng. Đây là nhà của mọi người và là nhà của anh chị em. Các cánh cửa bao giờ cũng mở ra cho tất cả mọi người... Xin cầu cho tôi. Tôi cần những lời cầu nguyện của những người như anh chị em đây".

Và khi ban phép lành cho họ ngài đã dâng lời cầu nguyện cho họ như sau: "Xin Chúa bảo vệ anh chị em, xin Chúa giúp anh chị em trong đường lối sự sống và làm cho anh chị em cảm thấy được tình yêu êm ái của một Người Cha".

Sau đó, ngài đã đến chào từng người một trong khoảng 20 phút đồng hồ. Cuộc viếng thăm lần đầu tiên này của anh chị em vô gia cư ở Rôma hôm nay đã kéo dài từ 3 giờ chiều tớ 7 giờ tối.

Mauro là một hành khất người Ý. Ông đã sống trên hè phố chung quanh Vatican cùng với những anh chị em vô gia cư khác mà nhiều người trong họ là người Balan.

Ông đã được gặp vị phát chẩn của Tòa Thánh là Đức Tổng Giám Mục Konrad Krajewski, và đã tham gia vào các sáng kiến của vị phát chẩn đại diện Đức Giáo Hoàng này trong những tháng ngày vừa qua.

Ông đã sử dụng phòng tắm và đã được cắt tóc cho, và ông cũng tham gia phân phối sách Phúc Âm bỏ túi Chúa Nhật vừa qua ở Quảng Trường Thánh Phêrô.

Theo ông cho biết về cuộc viếng thăm Bảo Tàng Viện Vatican bao gồm cả Nguyện Đường Sistine như sau: "Tôi lúc nào cũng muốn viếng thăm Bảo Tàng Viện Vatican, thế nhưng không có tiền thì làm sao được đây?"

Tối hôm qua, Thứ Tư 25/3/2015, vào khoảng 8 giờ tối, vị tổng giám mục người Balan phát chẩn viên này đã đến nơi trú ngụ của ông với những người anh chị em vô gia cư khác để mời họ viếng thăm Bảo Tàng Viện Vatican nổi tiếng nhất, lớn nhất và cổ nhất thế giới chiều hôm sau.

"Ngài đã trao cho tôi một tấm vé để vào, và ngài nói rằng nếu tôi không thể tham dự thì đưa tấm vé ấy cho người khác, thế nhưng ngài nhấn mạnh rằng ngài mong muốn tôi tới. Tôi không biết chúng tôi sẽ xem những gì, thế nhưng tôi rất tò mò khi thấy bao giờ cũng có một hàng dài ở bên ngoài Bảo Tàng Viện Vatican, thành phần du lịch lu6on tỏ ra hào hứng".

Từ ngày lên làm Giáo Hoàng đến nay, qua văn phòng phát chẩn của mình (the papal Almoner) nói chung và Đức Giám Mục Konrad Kraiewski đặc trách văn phòng này nói riêng, Đức Thánh Cha Phanxicô, vị Giáo Hoàng của Lòng Thương Xót Chúa và cho Lòng Thương Xót Chúa, đã đặc biệt để ý đến chiều hướng hang cùng ngõ hẻm xa xôi hẻo lánh (peripheries), chẳng những về địa dư mà còn cả về thân phận của những "người anh chị em hèn mọn nhất" của Chúa Kitô nữa (Mathêu 25:40,45), nhất là ở chung quanh Tòa Thánh Vatican.

Đó là lý do anh chị em homeless ở Rôma đã được ngài đặc biệt chú ý đến, và ngài đã cho họ dùng điểm tâm với ngài, phát sleeping bag cho họ, phát áo mưa cho họ, làm phòng tắm cho họ, giúp họ được có chỗ và có người hớt tóc cho, thậm chí còn cho họ trở thành chủ động hơn trong công tác phục vụ chung, như hai lần họ đã được mời gọi phân phối sách kinh và Kinh Thánh, mới đây nhất là lần 400 người trong họ đã làm sau Kinh Truyền Tin Chúa Nhật V 22/3/2015 vừa rồi. Lần nào sau đó họ cũng được ăn trưa với bánh mì sandwiches. Hôm nay, họ còn được quyền chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nội cung Vatican nữa, và được gặp gỡ chính Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL tổng hợp

-----------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 101= HIEP THONG GIAI PHONG PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha tiếp kiến 100 ngàn thành viên Phong trào Hiệp Thông và Giải Phóng
Lm. Trần Đức Anh OP3/7/2015
VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 7-3-2015, dành cho hơn 100 ngàn thành viên Phong trào Hiệp thông và giải phóng (CL), ĐTC mời gọi các tín hữu sống và loan truyền lòng từ bi của Chúa.

Các thành viên tham dự buổi tiếp kiến của ĐTC tại Quảng trường Thánh Phêrô đến từ hơn 50 quốc gia nhân dịp kỷ niệm 10 năm vị sáng lập qua đời là cha Luigi Giussani và kỷ niệm 60 năm thành lập phong trào này. Hiện diện trong dịp này cũng có hàng chục Hồng Y và Giám Mục thành viên của Phong trào, đặc biệt là Cha Julián Carrón, người Tây Ban Nha, kế nhiệm cha Giussani trong nhiệm vụ chủ tịch Phong trào. Các tín hữu đứng tràn ra ngoài đường Hòa Giải ở cuối quảng trường.

Huấn dụ

Lên tiếng tại buổi tiếp kiến, ĐTC bày tỏ lòng biết ơn đối với Cha Giussani "vì thiện ích mà cha mang lại cho bản thân và đời sống linh mục của ngài qua việc đọc các sách và bài báo của Cha; tiếp đến là vì tư tưởng của cha Giussani rất nhân bản và đi tới tận thâm sâu ước muốn của con người".

ĐTC nhắc lại một điều rất quan trọng đối với cha Giussani là cuộc gặp gỡ, không phải với một ý tưởng, nhưng là với chính Chúa Giêsu Kitô.. Tuy nhiên, ngài nói, "người ta không thể hiểu được năng động của cuộc gặp gỡ này với Chúa và gắn bó với Người nếu không có lòng từ bi thương xót... Chỉ người nào được sự dịu dàng của lòng từ bi Chúa âu yếm mới có thể biết Chúa thực sự. Nơi ưu tiên cho cuộc gặp gỡ ấy chính là cảm nghiệm sự dịu dàng âu yếm của lòng từ bi Chúa đối với tội lỗi của chúng ta".

Từ nguyên tắc trên đây, ĐTC khẳng định rằng luân lý Kitô là một câu trả lời cảm động trước một lòng từ bi khôn tả, không lường trước được.. Luân lý Kitô không phải là không bao giờ sa ngã, nhưng là luôn trỗi dây, nhờ bàn tay Chúa cầm lấy chúng ta".

Từ đó, con đường của Giáo Hội là không lên án đời đời một ai, trái lại là phổ biến lòng từ bi của Thiên Chúa cho tất cả những ai xin với con tim chân thành. Con đường của Giáo Hội chính là ra khỏi vòng đai của mình để đi tìm kiếm những người ở xa, nơi những "khu ngoại ô" của cuộc sống. Con đường ấy là chấp nhận trọn vẹn tiêu chuẩn hành động của Thiên Chúa".

ĐTC cũng nhắc đến dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Phong trào Hiệp thông và giải phóng và nhận xét của ĐGH Biển Đức 16: "Phong trào này không nảy sinh trong Giáo Hội từ một ý chí của hàng giáo phẩm muốn tổ chức qui củ, nhưng từ một cuộc gặp gỡ được đổi mới với Chúa Kitô, và như thế chúng ta có thể nói, xét cho cùng, là từ một thúc đẩy của Chúa Thánh Linh".

ĐTC Phanxicô mời gọi các thành viên của Phong trào hãy trung thành với đoàn sủng, với linh đạo của Phong trào này, giữ cho đoàn sủng ấy được luôn sinh động, không trở thành một nhãn hiệu, hay bị "hóa đá". Ngài nói: "Cha Giussani sẽ không bao giờ tha thứ cho anh chị em, nếu anh chị em làm mất đoàn sủng ấy và biến thành những người hướng dẫn trong một viện bảo tàng hoặc trở thành những người thờ lạy tro tàn. Anh chị em hãy giữ cho ngọn lửa ký ức cuộc gặp gỡ với Chúa được luôn cháy sáng, và hãy trở thành những người tự do!.. Những người đi ra ngoài, để tìm kiếm những người xa lạ ở ngoại ô, phụng sự Chúa Giêsu nơi mỗi người ở ngoài lề, bị bỏ rơi, không có đức tin, thất vọng về Giáo Hội, tù nhân của tính ích kỷ của họ"

Thân thế

Cha Giussani nguyên là một giáo sư thần học tại đại chủng viện Venegono, nhưng năm 1954, cha chuyển sang dạy môn tôn giáo tại trường trung học Giovanni Berchet ở Milano, bắc Italia. Sau đó cha trở thành tuyên úy phong trào Công Giáo tiến hành, ngành học sinh. Các cuộc tiếp xúc của cha với các sinh viên và học sinh dần dần đưa tới sự hình thành phong trào "Hiệp thông và giải phóng". Danh xưng này đến từ một truyền đơn do một số sinh viên đại học phổ biến hồi năm 1969, nói lên sự đi ngược dòng với trào lưu văn hóa bấy giờ. Trong khi thứ văn hóa này chủ trương rằng cách mạng là con đường giải phóng con người, thì các môn đệ của cha Giussani trong phong trào khẳng định rằng con đường ấy chỉ có thể có trong sự hiệp thông Kitô giáo, từ đó phát sinh sự giải phóng; ơn cứu độ chính là Chúa Giêsu Kitô và sự giải phong cuộc sống và con người, luôn gắn liền với sự gặp gỡ Chúa Kitô.

Cha Giussani qua đời ngày 22-2 năm 2005 thọ 83 tuổi. Bộ Phong thánh đã cho phép mở án phong chân phước cho cha Giussani qua sắc lệnh ngày 13-4 năm 2012. (SD 7-3-2015)
-------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 100= PDF Print E-mail

 ĐẠI HỘI THẾ GIỚI VỀ GIA ĐÌNH T
ĐẠI HỘI THẾ GIỚI VỀ GIA ĐÌNH TẠI PHILADELPHIA

CHÀO MỪNG ĐỨC THÁNH CHA

On Monday, March 2, 2015 5:37 AM,

Vinh Hạnh Cho Thành Phố Philadelphia:
Được Đón Tiếp Đức Thánh Cha Phanxico
Tại Đại Hội Thế Giới Về Gia Đình Lần VIII

Lê Thành Quang

Tin tức Đại Hội Thế Giới Về Gia Đình sẽ được tổ chức tại Philadelphia với sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng Phanxico được chính thức phổ biến theo thứ tự thời gian:
- Ngày 25 tháng 3 năm 2014, tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh Vatican, đông đảo các ký giả quốc tế cùng các thành viên trong phái đoàn tiểu bang Pennsylvania đến từ Hoa Kỳ gồm: Tổng Giám Mục Philadelphia Charles Joseph Chaput; ông Tom Corbett, Thống Đốc tiểu bang; ông Michael Nutter, Thị trưởng thành phố Philadelphia..., Tổng Giám Mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Gia Đình của Tòa Thánh đã long trọng giới thiệu Đại Hội Thế Giới Về Gia Đình Lần VIII sẽ được diễn ra tại Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ từ ngày 22 đến 27 tháng 9 năm 2015.
- Ngày 18 tháng 11 năm 2014 Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí đã phát đi một Thư Mời chính thức thông báo tin này đến với quý Linh mục và giáo dân thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania trên trách nhiệm Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.
- Ngày 24 tháng 2 năm 2015, Đức Cha Charles Joseph Chaput, Tổng Giám Mục Giáo Phận Philadelphia đề cập đến tin mừng về cuộc lạc quyên ngân sách dự chi cho đại hội lên đến 45 triệu Mỹ kim, sẽ dành 30 triệu cho Philadelphia bao gồm chi phí cho các biện pháp an ninh, kỹ thuật, chuyên chở, lao động, tăng cường các cơ cấu hạ tầng, hệ thống viễn thông và những hàng rào kiểm soát người đi bộ.
Không phải ngẫu nhiên mà thành phố Philadelphia của chúng ta được chọn làm nơi khai diễn đại hội danh dự này. Cần lưu ý:
- Về mặt chính trị, lịch sử đã chứng minh, Philadelphia là quê hương của các lý thuyết lý tưởng về Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền trong sự phát triển của thế giới vào hai thế kỷ XIX và XX.
- Về mặt tín ngưỡng, Philadelphia là hình tượng của Công Giáo Hoa Kỳ với hai vị Thánh vĩ đại: Mẹ Katharine Drexel đã dành trọn cuộc đời phục vụ cho người Hoa Kỳ gốc Phi Châu và người Thổ Dân Bắc Mỹ và Đức Giám Mục John Neumann từng tạo dựng các trường nhà xứ, giúp giáo dục con cái các gia đình di dân.
Đây là một biến cố trọng đại chẳng những cho Tòa Thánh, toàn thể tín đồ Thiên Chúa Giáo tại Hoa Kỳ mà còn cho cả nhân loại, không phân biệt tín ngưỡng. Thời điểm diễn ra của Đại Hội sẽ gây ảnh hưởng quan trọng đến đời sống Giáo Hội mà Đức Thánh Cha đã có những quan tâm, đặc biệt về Chủ Đề Gia Đình mà Ngài đã triệu tập Công Nghị Hồng Y vào tháng 2 vừa qua và đây cũng sẽ là chủ đề chính của Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp diễn ra vào tháng 10 năm 2015 này.
Đại hội sẽ đón tiếp các diễn giả và tham dự viên Công giáo cũng như không Công giáo, đến từ Hoa Kỳ và các nước khác trên thế giới, để cùng thảo luận về những phương thức củng cố nâng dỡ các gia đình, giúp đỡ họ đương đầu với những thách đố đã và đang xuất hiện.
Trong dịp này, Đức Giáo Hoàng sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 9 và cử hành Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Washington DC. Sau đó Ngài cũng có bài phát biểu tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Về Phát Triển Bền Vững tại trụ sở Liên Hiệp Quốc – New York và viếng thánh đường Thánh Patrick.
Đức Thánh Cha của chúng ta sinh ngày 17 tháng 12 năm 1936 trong một gia đình di dân gốc Ý có 5 anh em, tên thật là Jorge Mario Bergoglio.
Ngày 13 tháng 3 năm 2013, từ chức Hồng Y do Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II bổ nhiệm trước đó, Ngài được bầu làm Giáo Hoàng thứ 266, đương kim Giáo Hoàng của Giáo Hội Công Giáo Roma (La Mả) trong cuộc Mật Nghị Hồng Y sau khi vị tiền nhiệm từ chức.
Đức Thánh Cha, vị Cha nhân từ của chúng ta được dư luận thế giới đánh giá là một người khiêm tốn, thường quan tâm đến lớp người nghèo và Ngài sẵn sàng đối thoại với các cộng đồng có tư tưởng, xuất thân, niềm tin khác nhau.
Đức Thánh Cha là một Giáo Hoàng bình dị, không phô trương quyền thế như các Giáo Hoàng khác qua việc sử dụng những biểu tượng dành cho Giáo Hoàng: Ngài chọn nhẫn mạ bạc thay vì nhẫn vàng, dây chuyền thánh giá bằng sắt thay vì bằng vàng, quần đen thay vì quần trắng, tất đen thay vì tất trắng, giày đen thay vì giày mềm màu đỏ, đặc trưng của chức vị quyền uy. Ngài được tạp chí Forbes xếp hạng là Nhân Vật Quyền Hạn Thứ IV trong số những nhân vật quyền lực nhất của thế giới. Tạp chí Time bình chọn Ngài là nhân vật của Năm 2013.
Trong Hồng Ân Thiên Chúa, chúng ta, những người Việt tha hương, công giáo hay không công giáo đang được ân sủng đón tiếp Đức Thánh Cha Nhân Ái, đơn sơ đạm bạc trong đời sống, nhưng đầy ắp một tinh thần phục vụ vô biên, một tình thương bao la quảng đại, luôn dành suy tư cho lớp người nghèo khó, bị áp bức.
Đức ông Giuse Trịnh Minh Trí, thay mặt cho các Linh mục gốc Việt của Cộng Đồng Công Giáo Thuộc Tổng Giáo Phận Philadelphia, trên Thư Mời đã ghi rõ: "... Để tạo điều kiện cho mọi người chia sẻ niềm vui trọng đại này, chúng con tại Philadelphia sẽ mở cửa đón chào quý Đức Cha, quý Cha, Tu Sĩ Nam Nữ và Anh Chị Em Công Giáo và không Công Giáo. Chúng con tin rằng, sự hiện diện và mục vụ của Đức Giáo Hoàng Phanxico tại Đại Hội Thế Giới Về Gia Đình sẽ mang lại cho tất cả chúng ta nhiều hoa trái thiêng liêng và phúc lành của Thiên Chúa."
Đón tiếp quý Cha, các Tu sĩ Nam Nữ từ khắp nơi, kể cả từ Việt Nam, với con số 150 vị của 26 Giáo phận tại Việt Nam đã chính thức ghi danh tham dự đại hội, cùng ngân khoản một bữa ăn nhẹ thân mật cho gần 2,000 người sau một Thánh Lễ, do các Giám Mục Việt Nam khắp thế giới Chủ tế, dự trù tiến hành vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy 26 tháng 9 tại nhà thờ Saint Helena, đã trở thành một gánh nặng cho Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Thuộc Giáo Phận Philadelphia.
Nhiều phiên họp dưới sự chủ trì của Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí được khai diễn, tham khảo những ý kiến khả thi cho những vấn đề thực tế ĂN - Ở - DI CHUYỂN (150 quan khách) trong thời gian gần một tuần và chi phí bữa ăn nhẹ cho 2,000 người cũng đã được thông qua..
Vấn đề còn lại và cũng là đầu tiên tức ngân khoản TIỀN ĐÂU cũng được giải quyết thỏa đáng qua một Show Nhạc GÂY QUỸ với sự xuất hiện của hai Ca sĩ hàng đầu hải ngoại: Nam Ca sĩ Vũ Khanh và Nữ Ca sĩ Ý Lan sẽ được tổ chức vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật 22 tháng 3 năm 2015 tại iđịa điểm quen thuộc nhất của người dân Philadelphia, nhà hàng Saigon Maxim, góc đường số 6 và Washington Avenue, Philadelphia, PA 19147.
Chương trình Gây Quỹ sẽ đặt dưới quyền điều hợp của 2 nhân vật cộng đồng, cũng là 2 MC xuất sắc, linh động của địa phương: Ca sĩ Mỹ Hạnh và ông Đinh Văn Chính.
Ca sĩ Mỹ Hạnh cho biết, ngay khi có tin GÂY QUỸ, số lượng 600 vé đã được 7 Cộng Đoàn gồm:
- Cộng Đoàn Đức Mẹ Lên Trời
- Cộng Đoàn Đức Mẹ Mân Côi
- Cộng Đoàn Đức Mẹ Thăm Viếng
- Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang
- Cộng Đoàn Thánh Thomas Aquinas
- Cộng Đoàn Thánh Giuse
- Cộng Đoàn Thánh Saint Helena
nhận đủ, phân phối chiếc vé cuối cùng chỉ sau 2 ngày.
Ca sĩ kiêm MC này đồng thời đưa ra một nhận xét rất thông minh, Show Out sớm quá, chứng nghiệm được sự nhiệt tình ủng hộ của giáo hữu, nhưng cũng có thể là yếu tố giới hạn sự mong muốn đóng góp cho những đồng hương khác, Công giáo hoặc không Công giáo, trên tinh thần "chung lo" thường hằng của văn hóa Việt.
Cô cũng cho biết, ban tổ chức sẽ cố gắng sắp xếp để đồng hương tham dự có cơ hội thực hiện "thiện chí đáng ghi nhận" của mình.
Trên ý nghĩa chủ đề của đại hội "Tình yêu là sứ mệnh của chúng ta – để gia đình được sống dồi dào", chúng ta chờ đợi những lời giáo huấn sâu sắc, vàng ngọc.
Dưới ƠN CHÚA, chúng ta đang háo hức, hân hoan chuẩn bị đón mừng Đức Thánh Cha kính yêu của chúng ta.
Xin chúc BẰNG AN cho người Việt tị nạn tại Philadelphia.
Lê Thành Quang

__._,_.___

 
<< Start < Prev 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 Next > End >>

Page 45 of 59