mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay10735
mod_vvisit_counterHôm Qua11369
mod_vvisit_counterTuần Này42724
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này140648
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9403742

We have: 160 guests, 1 members online
Your IP: 54.225.47.94
 , 
Today: Oct 19, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN -DUOC HUONG DAN PDF Print E-mail

ĐƯỢC HƯỚNG DẪN

BỞI THÁNH THẦN

Để Chúa Thánh Thần Nói Trong Trái Tim Con

CÁC BẠN hãy để mình được hướng dẫn bở Chúa Thánh Thần. Hãy để Ngài nói với trái tim chúng ta, hãy để Ngài nói trong tâm hồn chúng ta, và nói điều này với chúng ta: Thiên Chúa là tình yêu. Thiên Chúa đang chờ đợi chúng ta. Thiên Chúa là Cha. Ngài yêu thương chúng ta như một người cha nhân từ thương yêu. Ngài yêu chúng ta một cách thiết tha, và chỉ có Chúa Thánh Thần mới có thể nói với chúng ta điều này trong trái tim của chúng ta. Chúng ta hãy lắng nghe Chúa Thánh Thần, hãy nghe Chúa Thánh Thần, và ước gì chúng ta đi theo con đường tình yêu, xót thương, và tha thứ này.

Chúa Thánh Thần Nói Gì Với Chúng Ta?

Chúa Thánh Thần dạy chúng ta nhìn bằng cặp mắt của Đức Kitô, sống đời sống như Đức Kitô đã sống, hiểu cuộc sống này như Đức Kitô đã hiểu. Đó là tại sao nước hằng sống, là Thánh Thần, tuôn đổ trên đời sống chúng ta, tại sao Ngài dạy chúng ta rằng chúng ta được Thiên Chúa yêu thương như con cái, rằng chúng ta cũng có thể yêu Thiên Chúa như con cái của Ngài, và rằng, do ân sủng của Ngài, chúng ta có thể sống như con cái của Thiên Chúa, giống như Chúa Giêsu. Vậy chúng ta có lắng nghe Chúa Thánh Thần không? Những gì Chúa Thánh Thần dạy chúng ta? Ngài nói: Thiên Chúa yêu thương các con. Ngài dạy chúng ta điều này: Thiên Chúa yêu thương các con, Ngài thương các con.

Thánh Thần Dạy Chúng Ta Gọi Tiếng "Cha"

Trong thơ ngài gửi giáo đoàn Rôma, Thánh Phaolô viết: "Anh chị em đã lãnh nhận thần khí của nghĩa tử, khi chúng ta kêu: "Abba! Cha!" là chính Thánh Thần mang chứng thật cho thần khí của chúng ta rằng chúng ta là con cái Thiên Chúa" (8:15-16).

Chính Thánh Thần, Đấng mà chúng ta lãnh nhận trong Bí Tích Thánh Tẩy, Đấng dạy dỗ chúng ta, Đấng thúc dục chúng ta gọi Thiên Chúa, "Cha" hoặc hơn thế "Abba!", có nghĩa là "Cha" hay (Bố). Thiên Chúa chúng ta là thế, Ngài là bố của chúng ta. Chúa Thánh Thần tạo dựng trong tạo điều kiện mới mẻ trong chúng ta như con cái của Thiên Chúa. Và đấy là ân sủng trọng đại nhất chúng ta lãnh nhận từ mầu nhiệm vượt qua của Chúa Giêsu.

Những Điều Mới Lạ Của Thiên Chúa

Đây là công việc của Chúa Thánh Thần: Ngài mang đến cho chúng ta những điều mới lạ của Thiên Chúa. Ngài đến với chúng ta và biến đổi mọi sự trở nên mới lạ. Ngài thay đổi chúng ta. Chúa Thánh Thần thay đổi chúng ta!...

Các con xem, những điều mới mẻ của Thiên Chúa không giống những gì mới lạ trên thế giới này, tất cả chúng đều chỉ là tạm bợ, chúng đến rồi đi, và chúng ta tiếp tục tìm kiếm hơn nữa. Những điều mới lạ mà Thiên Chúa ban cho trong đời sống của chúng ta thì bền vững, không phải chỉ trong tương lai, khi chúng ta ở với Ngài, nhưng ngay hôm nay cũng thế. Ngay bây giờ Thiên Chúa cũng đang làm tất cả mọi việc nên mới mẻ. Thánh Thần thật sự đang biến đổi chúng ta, và qua chúng ta, Ngài cũng muốn biến đổi thế giới nơi mà chúng sống.

Đẹp Biết Bao!

Chúng ta hãy mở cửa cho Chúa Thánh Thần. Hãy để chúng ta được hướng dẫn bởi Ngài, và để cho sự trợ giúp không ngừng của Thiên Chúa làm cho chúng ta trở nên những con người mới, được khởi hứng bởi tình yêu của Thiên Chúa, được ban xuống do Thánh Thần! Đẹp đẽ biết bao nếu mỗi người chúng con mỗi khi chiều xuống có thể nói: "Hôm nay ở trưởng, ở nhà, tại nơi sở làm, được hướng dẫn bởi Thiên Chúa, tôi đã đưa ra những dấu hiệu của tình yêu đến một trong các bạn của tôi, đến với cha mẹ tôi, và một người cao niên!" Thật đẹp biết bao!

Chúng Ta Có Mở Lòng Cho Những Bất Ngờ Của Thiên Chúa?

Cái mới mẻ luôn luôn đem lại cho chúng ta ít nhiều sợ hãi, bởi vì chúng ta cảm thấy an toàn hơn nếu chúng ta điều khiển được nó, nếu chúng ta là người tạo ra nó, hoặch định, lập dự án cho đời sống chúng ta theo như những ý nghĩ, tiện ích, và sở thích của mình. Điều này cũng như trường hợp khi đến với Thiên Chúa. Thông thường chúng ta theo Ngài, chúng ta đón nhận Ngài, nhưng chỉ đến một giới hạn nào đó. Thật là khó khăn để chúng ta từ bỏ mình đối với Ngài bằng sự tín thác hoàn toàn, cho phép Chúa Thánh Thần ở trong tâm hồn và hướng dẫn mọi quyết định trong đời sống của chúng ta. Chúng ta sợ rằng Thiên Chúa có thể cưỡng bức chúng ta bước vào những con đường mới và bỏ lại sau lưng những con đường quá chật hẹp, bị đóng kín, và những chân trời ích kỷ để trở thành rộng mở cho chính Ngài. Thật vậy, qua lịch sự cứu độ, mỗi khi Thiên Chúa tỏ mình ra, Ngài đều mang đến những điều mới mẻ - Thiên Chúa luôn luôn mang lại những điều mới lạ - và đòi hỏi chúng ta phải hoàn toàn tin cậy.......

Khát Nước Hằng Sống

Chúa Thánh Thần là nguồn suối vô tận của sự sống Thiên Chúa trong chúng ta. Con người ở mọi nơi và mọi thời đại đều mong mỏi một cuộc sống tốt đẹp và đầy đủ, công bình và thiện hảo, một đời sống mà không bị đe dọa bởi sự chết, nhưng vẫn có thể tiếp tục phát triển và tăng trưởng tới mức viên mãn. Con người giống như một kẻ lữ hành, người băng qua những sa mạc cuộc đời, khát nước trường sinh: mát mẻ và tuôn trào, có khả năng làm thỏa mãn ước vọng sâu xa đối với ánh sáng, tình yêu, vẻ đẹp, và bình an. Tất cả chúng ta đề cảm thấy ước muốn này! Và Chúa Giêsu ban cho chúng ta nước hằng sống: Ngài là Thánh Thần, Đấng tiếp tục từ Chúa Cha và là Đấng mà Chúa Giêsu đổ vào trong tâm hồn chúng ta. "Ta đã đến để chúng được sống, và sống sung mãn," (Gioan 10:10), Chúa Giêsu nói với chúng ta như thế.

Thánh Thần Kiến Tạo Sự Hài Hòa

Chúa Thánh Thần xem như xuất hiện để làm xáo trộn trong Giáo Hội, vì Ngài đem đến sự khác nhau của những đoàn sủng và ơn huệ. Tuy vậy, hành động của Ngài, lại là suối nguồn vô tận của sự phong phú, bởi vì Chúa Thánh Thần là Thần của hiệp nhất, mà lại không có nghĩa là đồng điệu, nhưng nó hướng dẫn mọi việc tới hài hòa. Trong Giáo Hội, Chúa Thánh Thần là Đấng kiến tạo sự hài hòa. Một trong trong các Giáo Phụ của Giáo Hội có một diễn tả mà cha yêu thích: Chính Chúa Thánh Thần là hài hòa - Ipse harmonia est. Ngài thực sự hài hòa. Duy chỉ có Chúa Thánh Thần mới có thể tạo ra những khác biệt, đa số, và phức tạp trong khi cùng một lúc xây dựng sự hiệp nhất.

Hiệp Nhất Là Công Việc Của Chúa Thánh Thần

Khi chúng ta là những người đang cố gắng tạo ra sự khác biệt và tự đóng kín trong những gì khiến chúng ta trở nên khác nhau và những điều như vậy, chúng ta đem lại sự chia rẽ. Khi chúng ta là những người muốn xây dựng sự hiệp nhất theo như những dự án con người, chúng ta đi tới hậu quả xây dựng sự đồng loạt, tiêu chuẩn hóa. Nhưng nếu thay vào đó, chúng ta để mình được Thánh Thần hướng dẫn, sự phong phú, khác biệt, và không đồng nhất sẽ không bao giờ trở nên lý do của khủng hoảng, bởi vì Ngài hướng chúng ta đến cảm nghiệm của khác biệt bên trong sự hiệp nhất của Giáo Hội.

Tặng Ân Của Chúa Kitô Phục Sinh

"Giờ đây tôi sống trong thân xác, tôi sống bằng đức tin trong Con Thiên Chúa, Đấng yêu thương tôi, và trao ban chính mình Người cho tôi" (Galata 2:20). Sự sống này là gì? Nó có phải là sự sống của chính Thiên Chúa. Và ai mang chúng ta đến với sự sống này? Đó là Chúa Thánh Thần, tặng ân của Đức Kitô Phục Sinh. Thánh Thần hướng dẫn chúng ta vào sự sống thần linh như những người con đích thực của Thiên Chúa, như những người con trai, con gái trong Người Con duy nhất, Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta có mở lòng mình cho Chúa Thánh Thần không? Chúng ta có để mình được Ngài hướng dẫn không?

TS DUYỆT GỞI

--------------------

-----------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN - PHONG TRAO CAI CACH PDF Print E-mail

ĐHY Kurt Koch: Người Công giáo có một phần trách nhiệm sai lầm về Phong trào Cải cách

Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Hiệp nhất Kitô giáo nói với một hội nghị tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ rằng các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo phải chịu trách nhiệm về Phong trào Cải cách.

Phát biểu tại một hội nghị chuyên đề kỷ niệm 500 năm Phong trào Cải cách, Đức Hồng y Kurt Koch nói rằng nếu các giám mục Công giáo đáp ứng lời kêu gọi cải tổ của Martin Luther, phong trào của Luther có thể đã không chia rẽ Giáo hội.

Đức Hồng y Koch lập luận rằng trong chiến dịch cải cách ban đầu, Luther đã đưa ra lời kêu gọi cải cách hợp lý. Chỉ sau đó Luther mới tấn công cấu trúc cơ bản và thẩm quyền của Giáo hội. Với ý nghĩa đó, Đức hồng y nói, thật sai lầm khi nói rằng luận văn nổi tiếng của Luther đánh dấu thời kỳ bắt đầu của Phong trào Cải cách.

Vào thời điểm đó, Đức Hồng y Koch nói, cải cách có thể đã duy trì cho Giáo Hội còn nguyên vẹn. Vì vậy, ngài kết luận: "Vì sự cải cách ban đầu của Giáo hội đã trở thành một cuộc cải cách chia rẽ Giáo hội, Giáo hội Công giáo thời đó phải chịu một phần trách nhiệm về mình."

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

---------------------------

 
GAO GO DUC KITO TRONG THANH THAN- LUA THANH LINH PDF Print E-mail

Ngọn Lửa Thánh Linh soi chiếu - TIN MỪNG GIOAN 20, 19-23


CHUYỆN KỂ: Vào năm 1976, trong xóm tôi có một em gái nghèo chừng mười lăm tuổi đi giúp việc nhà cho một gia đình giàu có. Gia đình nầy vừa mới tậu một bức tranh thêu rất đẹp nên cho hạ bức hoành phi cũ kỹ có mấy chữ lớn mạ vàng xuống, để nhường chỗ cho bức tranh thêu quý giá nầy. Bà chủ nhà cho rằng bức hoành nầy chỉ có mấy chữ lớn mạ vàng rẻ tiền, chẳng có giá trị là bao, nên bà trao bức hoành cho cô gái giúp việc đem về nhà tuỳ nghi sử dụng.
Thế là cô gái đem bức hoành về cho mấy đứa em làm đồ chơi. Chơi chán, bọn trẻ phá nát bức hoành, xả rác đầy nhà, khiến người mẹ phải ra công quét dọn và đem đi đốt.
Khi đốt rác vào lúc trời tối, bọn trẻ phát hiện những dòng chữ vàng trên bức hoành phi không bị thiêu rụi mà lại sáng ngời lên trong lửa. Hoá ra những dòng chữ này lại bằng vàng thật dát mỏng chứ không phải là giấy mạ vàng!
Thế là người nhà hăm hở xăm xoi đào bới, sàng sảy đống tro tàn để tìm kiếm và cuối cùng thu lại được cả lượng vàng! Cả nhà vui mừng khôn xiết, vì vào thời đó, kiếm được chừng ấy vàng chẳng khác gì trúng số độc đắc.
Thế là, nhờ ngọn lửa cháy lên, người ta mới phát hiện ra những dòng chữ bằng vàng quý báu!

Hôm nay, mỗi người Tín hữu cũng được Chúa Giê-su trao tận tay một cuốn Tin mừng, là cuốn sách đáng giá ngàn vàng. Đó là một kho báu không hề vơi cạn, chứa đựng những điều khôn ngoan của Thiên Chúa được Chúa Giê-su mang từ trời xuống ban tặng cho thế gian. Đây là một cuốn sách chứa đựng những bí quyết đem lại bình an hạnh phúc cho muôn người, một kiệt tác được kết tinh bằng tình yêu, bằng trí tuệ, bằng tim óc của Chúa Giê-su và được hình thành trong suốt 33 năm dương thế của Ngài.
Nhưng tiếc thay, nhiều người đón nhận cuốn Tin mừng nầy cách hờ hững, xem đó là một tác phẩm khô khan, vô bổ, chứa đựng những dòng chữ vô hồn.
Sở dĩ kho tàng Tin mừng của Chúa Giê-su không được xem là quan trọng và quý giá vì những dòng chữ của cuốn sách nầy chưa được ngọn lửa của Chúa Thánh Linh soi chiếu.

Thượng Phụ Athénagoras nhận định rằng: "Nếu Hội Thánh vắng bóng Thánh Linh, thì Thiên Chúa trở nên nghìn trùng xa cách, Đức Giê-su trở thành một huyền thoại và Phúc âm của Ngài chỉ là một mớ chữ không hồn."
Quả vậy, vì không có lửa của Chúa Thánh Thần soi sáng nên lời dạy của Chúa Giê-su như: "Những gì các ngươi làm cho các anh em bé mọn của Ta đây là làm cho chính Ta" (Mt 25,40) trở thành những dòng chữ chết, không thể lay động lòng người. Tuy nhiên, đối với mẹ thánh Tê-rê-xa Calcutta, nhờ ánh sáng Thánh Linh tác động, lời đó trở thành châm ngôn vàng ngọc thúc đẩy mẹ hiến cả đời mình yêu mến và phung sự Chúa Giê-su nơi những con người bất hạnh và đau thương.
Cũng vì không có lửa của Thánh Linh soi chiếu nên những lời nhắc nhở như: "Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì chẳng được ích gì" (Mt 16, 26) được xem như những lời vô nghĩa. Tuy vậy, đối với thánh Phan-xi-cô Xa-vi-e, nhờ ngọn lửa của Thánh Linh soi sáng, lời đó trở thành sức mạnh vạn năng giúp ngài từ bỏ công danh địa vị để dấn thân vào những miền đất xa lạ, đem ơn cứu độ đến cho nhiều dân tộc Á châu.

SUY TƯ VÀ MỞ LÒNG ĐÓN THÁNH THẦN : Không có Chúa Thánh Thần soi sáng, không ai có thể nhận biết và yêu mến Chúa Giê-su.
Không có ánh sáng của Chúa Thánh Thần chiếu soi, những trang Tin mừng chỉ là những dòng chữ chết.
Không có Chúa Thánh Thần dạy dỗ, Thiên Chúa trở thành Đấng nghìn trùng xa cách.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-su,
Xin ban Thánh Thần Chúa cho chúng con, để nhờ ánh sáng Thánh Linh soi dẫn, chúng con nhận biết, yêu mến Chúa và tìm được nơi kho tàng Tin mừng những lời thần thiêng đem lại cho chúng con sức sống mới.

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

-------------------------

 

 
DAO TAO MON DE- CHUA KHONG DOI HOI CHIEN THANG - PDF Print E-mail

Thiên Chúa không đòi hỏi chiến thắng
Nguồn hy vọng thật sự 'không hề dễ có - nó luôn trải qua thất bại'

May 26, 2017- Tin từ Vatican

Nếu tìm kiếm Chúa trong thế giới này có vẻ khó khăn thì đó là do ngài chọn cách ở bên những người thất bại và thất vọng và ở những nơi đa số người ta không muốn đến, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

"Thiên Chúa không thích được yêu theo kiểu các lãnh chúa thích, bắt thần dân của mình giành phần thắng, làm họ nhuốm máu kẻ thù", tờ Catholic News Service dẫn lời Đức Thánh cha nói hôm 24-5 trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Buổi tiếp kiến bắt đầu ngay sau khi Đức Thánh cha Phanxicô gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Chúa chúng ta là ngọn lửa nhẹ sưởi ấm ngày gió lạnh, mỏng manh như sự hiện diện của Ngài trong thế giới này, ngài chọn một nơi mà mọi người đều không thèm", Đức Thánh cha giải thích với đám đông trong quảng trường.

"Đức Giêsu bước đi cùng tất cả những người chán nản thất vọng, vừa đi vừa cúi đầu", để ngài có thể mang đến cho họ nguồn hy vọng mới, ngài nói.

Nhưng ngài làm điều đó cách kín đáo, Đức Thánh cha giải thích. "Chúa chúng ta không phải là một vị chúa khiến người ta bực bội, khó chịu".

Đọc Kinh thánh ta không hề tìm thấy các câu chuyện kể "hành động anh hùng dễ thực hiện, chiến dịch chinh phục mạnh mẽ đầy ấn tượng. Nguồn hy vọng thật sự không hề dễ có – nó luôn trải qua thất bại".

Trên thực tế nguồn hy vọng được những người chưa bao giờ trải qua đau khổ cảm nhận có thể không phải là nguồn hy vọng thật sự, ngài nói thêm.

Giáo hội cần giống như Chúa Giêsu, không phải ở yên trong "pháo đài vững chắc", nhưng ra ngoài đi đến nơi mọi vật đang tồn tại và diễn ra trên đường.

"Chính tại nơi đó Giáo hội gặp gỡ những người vừa có hy vọng vừa thất vọng", kiên nhẫn lắng nghe những gì xuất phát từ "kho báu lương tâm cá nhân" của họ và mang đến Lời ban sự sống và làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa, ngài kêu gọi.

Đây là cách tâm hồn con người được nhen nhóm lại bằng nguồn hy vọng thật sự, Đức Thánh cha khẳng định.

UCAN VN

-----------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN - GM PHI LUAT TAN PDF Print E-mail

Đức Tổng Giám mục bí mật kiểm tra các giáo xứ
Đức Tổng Giám mục Gilbert Garcera của Lipa bí mật giám sát các giáo xứ đối xử với người nghèo

May 24, 2017- Tin từ Philippines

Vị tổng giám mục Công giáo của một trong các tổng giáo phận lớn nhất Philippines bí mật đi giám sát xem các giáo xứ trong địa hạt của mình đối xử thế nào với người nghèo.

Một tuần trước khi gánh vác vai trò chủ chăn ở Lipa, Đức Tổng Giám mục Gilbert Garcera cải trang thành nông dân và đến văn phòng các giáo xứ.

Đức tổng giám mục làm cho chắc chắn không bị nhận ra bằng cách mặc quần áo rách rưới và dơ bẩn.

"Tôi muốn biết thư ký của các giáo xứ đối xử thế nào với người nghèo", vị giám chức nói. "Tôi đến văn phòng các giáo xứ để biết mọi chuyện đang diễn ra như thế nào", ngài nói thêm.

Đức tổng nói ngài hài lòng với những gì đã chứng kiến, nhưng thêm rằng có một vài nơi chưa trọn vẹn phục vụ người dân.

Để giải quyết những việc chưa tốt trong tổng giáo phận, đức cha Garcera tiến hành khảo sát "để hiểu rõ hơn và biết được các nhu cầu tinh thần" của dân chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Ngài nói nghiên cứu sẽ đề cập đến giáo sĩ, giáo dân từ 64 giáo xứ và 40 trường học do giáo hội cai quản của tổng giáo phận.

"Tôi muốn câu trả lời cho một câu hỏi: Bạn làm gì để định hình tâm trí và lương tâm của giới trẻ ngày nay", vị giám chức nói.

Kết quả cuộc khảo sát "sẽ giúp chúng ta có thể tìm ra những phương cách tiếp cận được điều cần thiết của người dân".

Vị tổng giám mục 58 tuổi nói ngài muốn chắc chắn mỗi người trong tổng giáo phận của ngài tìm thấy ngôi nhà và chỗ nghỉ chân trong Nhà Chúa.

Đức tổng Garcera được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm chủ chăn của Lipa vào tháng 2 khi ngài đang làm giám mục của giáo phận Daet.

Ngài làm lễ nhậm chức tổng giám mục của Lipa hôm 21-4, kế nhiệm đức tổng giám mục về hưu Ramon Arguelles.

UCAN VN

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 35