mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2540
mod_vvisit_counterHôm Qua7493
mod_vvisit_counterTuần Này57810
mod_vvisit_counterTuần Trước60947
mod_vvisit_counterTháng Này144307
mod_vvisit_counterTháng Trước108912
mod_vvisit_counterTất cả14227963

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 91- GIAKEU GAP CHUA PDF Print E-mail

Nov 17 at 6:21 AM
SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN 33 TNA
Thứ Ba 11/18/2014

Lời Chúa LUCA 19, 1-10 : GIA-KÊU QUYẾT GẶP CHÚA

Khi ấy, Chúa Giêsu vào Giêricô và đi ngang qua thành, thì kìa, có một người tên là Giakêu, ông thủ lãnh những người thu thuế và là người giàu có. Ông tìm cách để nhìn xem Chúa Giêsu là người thế nào, nhưng không thể được, vì người ta đông quá, mà ông lại thấp bé. Vậy ông chạy lên trước, trèo lên một cây sung để nhìn xem Người, vì Người sắp đi ngang qua đó. Khi vừa đến nơi, Chúa Giêsu nhìn lên và trông thấy ông ấy, nên Người bảo ông rằng: "Hỡi Giakêu, hãy xuống mau, vì hôm nay Ta phải lưu lại tại nhà ngươi". Ông vội vàng trụt xuống và vui vẻ đón tiếp Người. Mọi người thấy vậy, liền lẩm bẩm rằng: "Ông này lại đến trọ nhà một người tội lỗi". Ông Giakêu đứng lên thưa cùng Chúa rằng: "Lạy Ngài, tôi xin bố thí nửa phần của cải tôi cho kẻ khó, và nếu tôi có làm thiệt hại cho ai điều gì, tôi xin đền gấp bốn". Chúa Giêsu bảo ông ấy rằng: "Hôm nay nhà này được ơn cứu độ, bởi người này cũng là con cái Abraham. Vì chưng, Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điễu gì đã hư mất".

SUY NIỆM

KHAO KHÁT ĐƯỢC THẤY CHÚA

Vì thấp hơn những người chung quanh nên Ông Giakêu không thể nhìn thấy Giêsu. Vì vậy, ông đã trèo lên một cây sung để có thể nhìn thấy Ngài.

Hình ảnh này nói lên sự cố gắng và tấm lòng khao khát gặp Chúa của ông Giakêu. Và rồi, lòng khao khát và cố gắng của ông đã có kết quả. Không những ông thấy Chúa Giêsu, mà hơn thế nữa, Chúa Giêsu còn đến nhà ông. Sau đó, đời sống của ông đã thay đổi. Trước đây ông áp bức vơ vét thì giờ đây ông đền bù và bố thí.

Khi tôi gặp khó khăn trong cuộc sống thường ngày thì đời sống thiêng liêng tôi dễ chán nản và lùi bước. Khi gặp những điều trái ý tôi thấy khó chịu và trách móc. Và khi thấy bản thân có thiếu sót, tôi thất vọng và buông xuôi.

Hành động của ông Giakêu trong bài Tin mừng là một bài học cho tôi. Khi tôi cố gắng thêm một chút, khi tôi có lòng khao khát thật sự, thì cuộc sống của tôi sẽ tốt hơn và tôi sẽ gặp Chúa như Giakêu.

Chúa cũng đi qua cuộc sống của tôi trong những sự kiện, những biến cố và với những ơn lành Chúa đã ban cho tôi. Chúa cũng đến với tôi trong thánh lễ và trong các bí tích mà tôi lãnh nhận. Mong sao tôi nhận ra sự hiện diện của Chúa, tôi cũng thay đổi đời sống qua việc bỏ đi những thói hư nết xáu để sống tốt và sống đẹp ý Chúa hơn.

Lạy Chúa, xin cho con luôn khao khát Chúa, xin cho con gặp Chúa và nhận ra Chúa hiện diện trong cuộc sống của con mỗi ngày để con hoán cải đời sống và sống xứng đáng là người con của Chúa. Amen.

Kính chuyển:

Hồng
--------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 90 = PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha tiếp kiến phái đoàn Liên hiệp Tin Lành thế giới
LM. Trần Đức Anh OP11/6/2014
VATICAN. Sáng 6-11-2014, ĐTC đã tiếp kiến phái đoàn Tin Lành thế giới gồm 27 người và ngài mời gọi cố gắng vượt thắng tình trạng chia rẽ ngăn cản việc loan báo Tin Mừng.

Liên hiệp này qui tụ 120 liên minh Tin Lành quốc gia và miền, với khoảng 160 triệu tín hữu tại 111 nước trên thế giới.

Lên tiếng tại buổi tiếp kiến, ĐTC nhắc đến hồng ân quí giá khôn lường mà các tín hữu Công Giáo có chung với các tín hữu Tin Lành, đó là bí tích rửa tội. Ngài nói: "Nhờ bí tích này, chúng ta không phải chỉ sống trong chiều kích trần thế, nhưng còn ở trong quyền năng của Chúa Thánh Linh.. Bí tích rửa tội nhắc nhớ cho chúng ta một chân lý cơ bản và đầy an ủi, đó là Chúa luôn đi trước chúng ta bằng tình thương và ơn thánh của Ngài. Chúa đi trước các cộng đoàn chúng ta, đi trước và chuẩn bị tâm hồn những người loan báo Tin Mừng và những người đón nhận Tin Mừng".

ĐTC cũng nhận xét rằng "Từ đầu đã có những chia rẽ giữa các tín hữu Kitô, và đáng tiếc là ngày nay vẫn còn sự cạnh tranh và xung đột giữa các cộng đoàn chúng ta. Tình trạng ấy làm suy yếu khả năng của chúng ta trong việc chu toàn mệnh lệnh của Chúa dạy phải loan báo Tin Mừng cho mọi dân nước (Xc Mt 28,19-20). Thực tại những chia rẽ của chúng ta làm biến thái vẻ đẹp của chiếc áo chùng duy nhất của Chúa Kitô nhưng không hủy hoại hoàn toàn sự hiệp nhất sâu xa do ơn thánh tạo nên trong tất cả những người đã chịu phép rửa (Xc Unit.redint, 13). Hiệu năng lời loan báo của Kitô giáo chắc sẽ mạnh mẽ hơn nếu các tín hữu Kitô vượt thắng được những chia rẽ với nhau và có thể cùng nhau cử hành các bí tích và cùng phổ biến Lời Chúa, làm chứng tá bác ái" (SD 5-11-2014)

-----------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 89= TRIEU KIEN CHUNG PDF Print E-mail

Triều Kiến Chung Thứ Tư 24/9/2014 - ĐTC Phanxicô chia sẻ Cảm Nghiệm về Chuyến Tông Du Albania

"Tôi muốn lập lại lời mời gọi với anh chị em Albania là hãy can đảm sống thiện hảo, để xây dựng hiện tại và tương lai của xứ sở mình và của Âu Châu"

Anh Chị Em thân mến, xin chào anh chị em buổi sáng.

Hôm nay tôi muốn nói về Chuyến Tông Du tôi đã thực hiện ở Albania Chúa Nhật vừa rồi. Việc tôi thuật lại đây, trước hết, như là một việc cảm tạ Thiên Chúa là Đấng đã giúp tôi có thể thực hiện chuyến viếng thăm này để chứng tỏ một cách hữu hình và cụ thể sự gắn bó của tôi cũng như của toàn thể Giáo Hội với dân tộc này. Bởi thế tôi muốn lập lại lòng biết ơn huynh đệ của tôi với hàng giáo phẩm Albania, với các linh mục và tu sĩ nam nữ đã dấn thân cho công việc này. Tâm tưởng tri ân của tôi cũng hướng đến các vị thẩm quyền, những vị đã đón tiếp tôi một cách lịch thiệp, cũng như đến tất cả những ai đã cộng tác để hiện thực hóa chuyến viếng thăm này.

Chuyến viếng thăm này được xuất phát từ lòng mong ước của tôi muốn đến một xứ sở mà sau một thời gian dài bị áp bức bởi một chế độ vô thần và phi nhân, đang trải qua một kinh nghiệm chung sống an bình giữa các phần tử tôn giáo khác nhau của mình. Tôi cảm thấy cần phải phấn khích họ theo đuổi con đường này, nhờ đó họ mạnh mẽ tiếp tục đường lối ấy và phản ảnh sâu xa hơn những hàm ý của đường lối này cho sự tiến bộ của công ích. Bởi thế, trọng tâm của chuyến viếng thăm này là một cuộc gặp gỡ liên tôn, một cuộc gặp gỡ khiến tôi đã có thể thấy một cách hết sức hài lòng là một cuộc chung sống hòa bình và thành quả giữa những con người cùng những cộng đồng thuộc các tôn giáo khác nhau chẳng những trở thành một điều hy vọng mà còn là những gì thực sự khả dĩ và khả thi. Họ đang sống như thế! Nó là một cuộc đối thoại chân thực và thành quả, một cuộc đối thoại không bị chi phối bởi tương dối chủ nghĩa và nhận thức được căn tính của nhau. Thật vậy, điều làm cho các biểu hiện tôn giáo khác nhau qui tụ lại với nhau đó là đường lối sống, là thiện chí làm lành cho tha nhân của mình, là không chối bỏ hay giảm thiểu căn tính riêng của họ.

Cuộc gặp gỡ các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và các Phong Trào giáo dân là cơ hội để tri ân nhớ lại, bằng những cảm xúc đặc biệt, nhiều vị tử đạo vì đức tin. Nhờ sự hiện diện của một số vị lão thành đã trải qua nơi thân xác của mình các cuộc bách hại kinh hoàng, mà đức tin đã được âm vang từ nhiều chứng nhân anh dũng của quá khứ, thành phần đã theo Chúa Kitô cho đến những hậu quả tột cùng. Chính nhờ mối hiệp nhất sâu xa của họ với Chúa Giêsu, nhờ mối liên hệ yêu thương của họ với Người mà họ đã có được sức mạnh - như nơi hết mọi vị tử đạo - để đương đầu với những biến cố đau đớn khiến họ phải tử đạo. Cả ngày nay nữa, như hôm qua, sức mạnh của Giáo Hội không phải là ở những khả năng tổ chức hay cấu trúc tổ chức của mình, cho dù là cần thiết. Giáo Hội không tìm thấy sức mạnh của mình ở đó. Sức mạnh của chúng ta đó là tình yêu Chúa Kitô! Một thứ sức mạnh bảo trì chúng ta trong những lúc khó khăn và có thể tác động việc tông đồ ngày nay ở chỗ cống hiến cho tất cả mọi người lòng từ ái và thứ tha nhờ đó làm chứng cho tình thương của Thiên Chúa.

Khi di chuyển trên đại lộ chính ở Tirana là đại lộ dẫn từ phi trường đến Quảng trường chính rộng lớn, tôi đã có thể thấy những bức phông của 40 vị linh mục bị sát hại trong chế độ độc tài Cộng sản và là những vị có án phong thánh đang được cứu xét. Họ là những vị trong số hằng trăm tu sĩ Kitô giáo và Hồi giáo bị sát hại, bị hành hạ, bị tù đầy và bị trục xuất chỉ vì các vị tin vào Thiên Chúa. Đó là những năm tháng tối tăm, những tháng năm không có tự do tôn giáo và bị cấm không được tin vào Thiên Chúa. Hàng ngàn nhà thờ và đền thờ bị hủy hoại, bị biến thành những cửa tiệm và rạp hát để tuyên truyền ý hệ Mác-Xít. Các sách vở về tôn giáo bị đốt đi và cha mẹ bị cấm không được đặt tên đạo giáo của cha ông cho con cái. Ký ức về những biến cố thảm thương này là những gì thiết yếu cho tương lai của một dân tộc. Việc tưởng niệm các vị tử đạo đã chịu đựng vì đức tin là một bảo đảm cho định mệnh của Albania, vì máu của các vị không đổ ra vô ích mà là hạt giống sẽ trổ sinh hoa trái an bình và hợp tác huynh đệ. Thật vậy, ngày nay, Albania là một thí dụ chẳng những về việc tái sinh của Giáo Hội mà còn về việc chung sống an bình giữa các tôn giáo nữa. Bởi thế, các vị tử đạo không bị thảm bại mà là thành phần chiến thắng, ở chỗ chiếu tỏa nơi chứng từ anh dũng của mình quyền toàn năng của Thiên Chúa, Đấng luôn an ủi dân của Ngài, mở ra những con đường mới và những chân trời hy vọng.

Tôi ký thác sứ điệp hy vọng này, được thiết lập trên niềm tin vào Chúa Kitô và vào việc tưởng niệm về quá khứ, cho toàn thể nhân dân Albania, một dân tộc tôi thấy nhiệt thành và hoan hỉ ở những nơi hội họp và cử hành, cũng như trên đường phố ở Tirana. Tôi phấn khích tất cả hãy kín múc lấy những nghị lực hằng mới mẻ từ Chúa Kitô Phục Sinh để có thể trở thành men phúc âm trong xã hội và dấn thân như đã từng làm vào những hoạt động bác ái và giáo dục.

Một lần nữa tôi cám ơn Chúa vì, qua chuyến đi này, Ngài đã giúp tôi cho thể gặp gỡ một dân tộc can trường và mạnh mẽ, một dân tộc không để mình bị đổ vỡ bởi sầu thương. Tôi muốn lập lại lời mời gọi với anh chị em Albania là hãy can đảm sống thiện hảo, để xây dựng hiện tại và tương lai của xứ sở mình và của Âu Châu. Tôi phó dâng hoa trái của chuyến tôi viếng thăm cho Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành, vị được tôn kính tại Đền Thánh mang danh xưng này ở Scutari, nhờ đó Mẹ tiếp tục hướng dẫn đường lối của dân tộc tử đạo ấy. Chớ gì kinh nghiệm hung tàn dữ dội của quá khứ đâm rễ sâu hơn bao giờ hết vào việc hướng về anh chị em của chúng ta, nhất là thành phần yếu kém nhất, và hiến cho kinh nghiệm này một đặc tính sinh động của đức bác ái là những gì rất cần thiết trong môi trường văn hóa xã hội ngày nay. Tôi muốn tất cả chúng ta hôm nay chào mừng dân tộc làm việc can trường này và những gì họ đang tìm kiếm hiệp nhất trong hòa bình.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo http://www.zenit.org/en/articles/on-the-trip-to-albania

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 88= HOI THUONG DE PDF Print E-mail

On Wednesday, September 17, 2014 12:14 AM, " This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it " wrote:

Thượng Đế !
Con có thể hỏi Ngài một câu không ?
***

Tôi: "Thượng đế, con có thể hỏi ngài 1 câu được không?"

God: "Tất nhiên."

Tôi: "Ngài phải hứa là không nổi giận?"

God: "Ta hứa."

Tôi: "Tại sao Ngài lại để quá nhiều thứ tồi tệ xảy ra với con ngày hôm nay?"

God: "Chính xác là con muốn nói điều gì?"

Tôi: "Sáng nay, con dậy trễ."

God: "Phải."

Tôi: "Xe thì chết máy."

God: Okay.

Tôi: "Vào bữa trưa, họ làm sai món sandwitch của con và con phải chờ rất lâu cho món khác."

God: Huummm.

Tôi: "Trên đường về nhà, ngay khi con vừa bắt máy điện thoại di động thì nó hư."

God: "Ta biết."

Tôi: "Và trên tất cả mọi thứ, khi con về đến nhà, chỉ muốn thả mình vào cái máy massage chân mới mua để thư giãn. Vậy mà nó cũng hư nốt! Mọi thứ dường như chống đối lại con ngày hôm nay. Tại sao Ngài lại đối xử với con như vậy!"

God: "Để ta xem, thần Chết đã ở bên cạnh giường của con sáng nay và ta buộc phải gửi một thiên thần đến chiến đấu để cứu lấy mạng sống của con. Ta đã để con ngủ xuyên suốt sự việc ấy."

Tôi (Ngạc nhiên): "Oh..."

God: "Ta đã không cho xe của con nổ máy vì có 1 tài xế đang say xỉn đợi con ở cuối con đường nếu như con đi qua."

Tôi: (xấu hổ)

God: "Người đàn ông làm sandwitch hôm nay đã bị bệnh và ta đã không muốn con bị lây bệnh. Tất nhiên, ta cũng biết là con sẽ bị trễ việc vì điều đó."

Tôi: "Okay"

God: "Điện thoại của con bị hư là tại vì người gọi con khi ấy sẽ gây ra một cuộc cãi vã không đáng có và như thế thì rất dễ gây ra tai nạn."

Tôi (nhẹ nhàng lại): "Con hiểu..."

God: "À..còn về cái máy massage chân, nó có một điểm yếu là nó sẽ làm ngắt toàn bộ nguồn điện trong nhà của con. Ta không nghĩ là con muốn ở một mình ở trong bóng đêm, đúng không?"

Tôi: "Con xin lỗi, Thượng đế."

God: "Đừng xin lỗi, chỉ cần học cách tin vào Ta thôi về tất cả điều tốt đẹp lẫn xấu."

Tôi: "Con sẽ tin Ngài."

God: "Và phải tin rằng, kế hoạch của ta dành cho con luôn luôn tốt hơn kế hoạch của con."

Tôi: "Con sẽ làm như vậy. Và con thực sự cám ơn Ngài vì tất cả những gì Ngài đã làm cho con ngày hôm nay."

God: "Đừng khách sáo, con của ta. Chỉ là một trong rất nhiều ngày làm Thượng đế thôi...và Ta thì rất thích chăm nom những đứa con của mình."

Bạn có suy nghĩ gì từ câu chuyện này không?

***

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 112 = PDF Print E-mail

GIỚI THIỆU CHỦ ĐỀ: Hiệp nhất trong khác biệt.

KHAI TRIỂN BÀI ĐỌC: LỜI CHÚA THỨ BA-TUÂN24TN

1/ Bài đọc I: 1 Cor 12, 12-12 27-31a = Thần học về thân thể của thánh Phaolô.

1.1/ Nhiều chi thể khác nhau nhưng trong cùng một Thân Thể là Đức Kitô:

Thánh Phaolô dùng hình ảnh thân thể con người với những chi thể khác nhau để áp dụng cho thân thể của Chúa với những chi thể khác nhau là các tín hữu: "Thật vậy, ví như thân thể người ta chỉ là một, nhưng lại có nhiều bộ phận, mà các bộ phận của thân thể tuy nhiều, nhưng vẫn là một thân thể, thì Đức Kitô cũng vậy." Trong một thân thể, không có chi thể nào hèn kém đến độ thân thể không cần đến; nhiều khi những chi thể xem ra nhỏ bé yếu đuối hay hèn kém lại càng cần thiết hơn. Cũng vậy, "Tất cả chúng ta, dầu là Do-thái hay Hy-lạp, nô lệ hay tự do, chúng ta đều đã chịu phép Rửa trong cùng một Thánh Thần để trở nên một thân thể." Trong Chúa Kitô, không có một cá nhân nào hèn kém đến độ bị lọai trừ ra ngòai. Tất cả các hàng rào ngăn cách con người với nhau ngòai xã hội như ngôn ngữ, giai cấp, tài năng ... phải bị dẹp bỏ để mọi người trở thành anh chị em với nhau.

Chúng ta đã thấy thánh Phaolô áp dụng thần học thân thể này cho rất nhiều lãnh vực, chẳng hạn việc có nên ăn thịt cúng. Ngài trả lời cứ việc ăn mà không cần phải hỏi han lôi thôi; nhưng nếu việc ăn thịt cúng làm cho một tín hữu mất đức tin thì ngài sẽ không ăn, vì tín hữu này đã được Chúa Giêsu đổ máu ra để chuộc tội. Hay hôm qua khi bàn về Bữa Tiệc Tình Yêu, ngài nói: Tất cả những ai ăn Bánh và uống Rượu - là ăn chính Mình và uống Máu Chúa - đều trở nên một Thân Thể và được thông phần vào chính sự sống của Đức Kitô, nhờ Máu của Ngài. Vì thế, tất cả phải ăn uống làm sao để đừng ăn uống án phạt mình qua việc phân chia giai cấp giữa người giầu và kẻ nghèo.

1.2/ Nhiều sứ vụ khác nhau nhưng được trao ban bởi cùng một Thánh Thần:

Một áp dụng khác về thần học thân thể là mỗi người tín hữu được Thiên Chúa trao một sứ vụ khác nhau: tông đồ, tiên tri, thầy dạy, làm phép lạ, chữa lành, quản trị, người luôn giúp đỡ, hay nói tiếng lạ. Tất cả các sứ vụ đều nhằm một mục đích là để xây dựng nhiệm thể của Đức Kitô.

Con người thường có khuynh hướng quan trọng hóa sứ vụ của mình và khinh thường sứ vụ của những người khác. Họ nghĩ chỉ có sứ vụ của họ mới cần thiết còn những sứ vụ khác kém quan trọng hơn hay không cần thiết. Thánh Phaolô dùng hình ảnh của thân thể để bác bỏ quan niệm này. Ngài nói tất cả các chi thể đều quan trọng cho việc gìn giữ thân thể khỏe mạnh. Mắt không thể bảo tay "Tao không cần đến mày;" đầu cũng không thể bảo hai chân "Tao không cần đến chúng mày." Hơn nữa, tất cả các sứ vụ được ủy thác cho mỗi người bởi cùng một Thánh Thần. Ngài không những biết khả năng của mỗi người mà biết Nhiệm Thể Chúa Kitô cần gì để phát triển, nên sắp xếp sứ vụ và ban ơn cần thiết để mỗi người có thể chu tòan sứ vụ của mình.

Một khuynh hướng khác là muốn làm những gì xem ra được coi là quan trọng theo tiêu chuẩn của thế gian; chẳng hạn khuynh hướng thích làm lớn và nói tiếng lạ nơi cộng đòan Corintô. Trong Phúc Âm không thiếu những người có khuynh hướng này như Mẹ của hai ông Giacôbê và Gioan đem hai con đến xin Chúa ban cho một đứa ngồi bên tả và một đứa ngồi bên hữu trong vương quốc của Chúa. Chúa sửa dạy các ông: "Ai muốn làm lớn giữa an hem thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em."

2/ Phúc Âm: Luca 7, 11-17= Chúa động lòng thương và cho con trai duy nhất của Bà mẹ Nain sống lại.

Đứng trước cái chết con người hòan tòan bất lực và hỏang sợ khi phải đương đầu với cái chết, nhất là những cái chết trẻ, nhiều người, và đột ngột. Như Bà mẹ Nain hôm nay, Bà đã góa chồng và chỉ có một con duy nhất là niềm hy vọng để nâng đỡ Bà trong cuộc sống trên dương gian; thế mà anh cũng vĩnh viễn ra đi. Chắc Bà không bao giờ nghĩ là Bà sẽ phải chôn con.

Người Hy-Lạp, nhất là những người theo chủ thuyết Khắc Kỷ, họ tin có Đấng Tối Cao; nhưng không tin Ngài có cảm xúc trước những đau khổ của con người. Họ lý luận: Nếu con người có thể làm cho Ngài vui hay buồn, tức là con người có ảnh hưởng trên Ngài; khi con người có ảnh hưởng trên Ngài là con người lớn hơn Ngài; nhưng không ai có thể lớn hơn Đấng Tối cao. Vì vậy, Đấng Tối Cao phải là Đấng không có cảm xúc. Niềm tin này hòan tòan ngược lại với niềm tin của người Công Giáo, Thiên Chúa cảm thương với nỗi đau khổ của con người. Thánh Luca tường thuật Chúa Giêsu chạnh lòng thương Bà mẹ góa chỉ có đứa con côi mà giờ đây cũng không còn nữa, Ngài an ủi: "Bà đừng khóc nữa!" Trước khi cho Lazarus sống lại, Gioan tường thuật "Chúa khóc" (Jn 11:35) và "Chúa thổn thức trong lòng" (Jn 11:38).

Thiên Chúa có thể làm cho kẻ chết sống lại. Trong Cựu Ước, chỉ có tiên tri Elisha làm cho con trai của Bà góa miền Shunem sống lại bằng cách kề miệng ông trên miệng nó (2 Kgs 4:34-37). Trong Phúc Âm, có ít nhất 3 lần Chúa làm cho kẻ chết sống lại: Cho con gái của ông trưởng hội đường Giaia sống lại (Mt 9:18-26, Mc 5:35-43, Lk 8:40-56); Chúa Giêsu làm cho anh thanh niên sống lại và trao anh lại cho bà mẹ Nain hôm nay (Lk 7:11-17); và Chúa cho Lazarus chết 3 ngày được sống lại (Jn 11:38-44). Khi chứng kiến quyền năng của Thiên Chúa cho kẻ chết sống lại, con người kinh sợ và tôn vinh Thiên Chúa: "Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người."

ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG:

- Hình ảnh những chi thể khác nhau của một thân thể sẽ giúp chúng ta giải quyết nhiều những vấn đề trong cuộc sống: tham quyền hành, ghen tương, bè đảng, khai trừ nhau ... Mỗi người chúng ta đều có chỗ đứng trong tòa nhà của Thiên Chúa và đều được Thánh Thần trao cho một sứ vụ để xây dựng tòa nhà này.

- Thiên Chúa có quyền trên sự chết và Ngài quan tâm đến những đau khổ của kiếp người. Những điều này là hy vọng cho cuộc đời chúng ta vì biết rằng những đau khổ có ý nghĩa và sự chết chỉ là tạm thời. Nếu chúng ta kiên trì vượt qua đau khổ, chúng ta sẽ cùng sống lại và chung hưởng vinh quang với Thiên Chúa.

Kính chuyển:

Hồng

 
<< Start < Prev 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 Next > End >>

Page 52 of 64