mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay549
mod_vvisit_counterHôm Qua8355
mod_vvisit_counterTuần Này56201
mod_vvisit_counterTuần Trước61384
mod_vvisit_counterTháng Này190193
mod_vvisit_counterTháng Trước278668
mod_vvisit_counterTất cả13294024

We have: 139 guests online
Your IP: 54.90.86.231
 , 
Today: Apr 21, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 88= PDF Print E-mail

ĐGH Phanxicô nói với các Giám mục Cameroon rằng đối thoại với người Hồi giáo là điều cần thiết
Mon, 15/09/2014 - 23:02
Tác giả:
Jos. Tú Nạc, NMS

Chiều thứ Sáu, 12 tháng 9, các giám mục Cameroon đã yết kiến Thánh Cha Phanxicô, nhân chuyến thăm ad-limina của họ tại Roma. Đức Thánh cha Phanxicô nói với Giám mục Công giáo Cameroon rằng việc phát triển một cuộc đối thoại với người Hồi giáo, trong bầu không khí tin cậy lẫn nhau, là điều cần thiết cho việc duy trì hòa bình cùng tồn tại và ngăn chặn bạo lực mà trong đó Kitô hữu là nạn nhân ở một số khu vực của Phi châu.

Trong bài phát biểu của mình, một phần được viết bằng tiếng Pháp và một phần bằng tiếng Anh, đã được trao cho các giám mục, Đức Thánh Cha đã viết về sự cần thiết để sống cuộc sống của mình theo những giá trị Tin Mừng. Ngài cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hình thành, đặc biệt là vào thời điểm này, ở đó thuyết tương đối và thế tục hóa đang bắt đầu bén rễ ở Phi châu. Chú ý rằng ơn gọi thiên chức linh mục rất nhiều ở Cameroon, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các Giám Mục phải thận trọng khi nó đến để bảo đảm sự hình thành đúng đắn đối với các linh mục tương lai giữa những cám dỗ thực tế như quyền lực, danh dự và tiền bạc, và yêu cầu họ nêu gương trong cuộc sống của mình. Ngài nói rằng, việc quản lý yếu kém tài sản của nhà chung, làm giàu cá nhân hoặc lãng phí sẽ gây tai tiếng nghiêm trọng trong một khu vực nơi nghèo đói tràn lan rộng khắp.

----------------------

Lời Chúa hôm nay

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 87 =DGH KEU GOI CAC GIOI PDF Print E-mail

Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi tha thứ cho chúng ta
Đức Giáo Hoàng kêu gọi giới trẻ, linh mục và giám mục 'hãy ôm lấy các tội nhân' và 'tỏ lòng thương xót họ'

August 17, 2014

Églises d'Asie từ Hàn Quốc

Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi tha thứ cho chúng ta thumbnail
Đức Giáo Hoàng Phanxicô chào đón một bạn trẻ đại diện cho giới trẻ Indonesia ở Đại hội Giới trẻ Á châu tại Dangjin vào thứ Sáu

Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm thứ Sáu đã gặp 6.000 bạn trẻ đến với Đại hội Giới trẻ Á châu 2014 tại Dangjin trước khi viếng thăm đền thờ Solmoe - nơi khai sinh đạo Công giáo Hàn Quốc - nơi mà vị linh mục đầu tiên của Hàn Quốc và nhiều vị tử đạo khác bị giết.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô xem các bạn trẻ đại diện cho Giới trẻ Á châu biểu diễn âm nhạc và các tiết mục sân khấu khác, bao gồm vở kịch dụ ngôn người con hoang đàng, dưới sự chỉ đạo của các thành viên Giáo phận Cheju (Jeju).

Ngoài ra, Đức Giáo Hoàng lắng nghe bài phát biểu của ba đại biểu giới trẻ. Một thanh niên Campuchia mời ngài viếng thăm đất nước Campuchia để phong chân phước cho các vị tử đạo bị Khmer Đỏ giết.

Một bạn trẻ Hồng Kông bằng tiếng Quảng Đông hỏi ngài về những điều có thể làm cho người Công giáo ở đại lục và xin tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Hồng Kông.

Bạn trẻ thứ ba của Hàn Quốc nói về cảm xúc bàng hoàng của cô về một xã hội nơi mà sự cạnh tranh giữa con người với nhau dường như vô hạn và là nơi tiền bạc và thành công về vật chất giống như những thần tượng. Cô cũng xin Đức Giáo Hoàng giúp đỡ trong việc giải quyết vấn đề chia rẽ với Bắc Hàn.

Trong khi trả lời cho các đại biểu giới trẻ trên, Đức Giáo Hoàng đưa ra những lời an ủi và khích lệ tinh thần họ, ngài cũng đau buồn về một thế giới ngày càng giống như một "sa mạc tâm linh" và kêu gọi họ "hãy tỉnh thức và đề phòng" và tìm kiếm những ai chịu đau khổ vì thiếu thốn đời sống tâm linh.

Bỏ qua những gì đã viết, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói bằng tiếng Ý để trả lời các vấn đề do ba đại biểu giới trẻ đặt ra, ngài khẳng định với mọi người rằng có hy vọng cho việc thống nhất Hàn Quốc và xin mọi người cầu nguyện với ngài trong im lặng cho mục đích đó.

"Các bạn nói cùng một ngôn ngữ, và các bạn nghĩ về những người anh em mình ở miền Bắc. Khi một gia đình nói cùng một ngôn ngữ, thì có cùng một niềm hy vọng nơi con người," ngài nói sau khi cầu nguyện.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng cam đoan với đại biểu giới trẻ Campuchia rằng ngài sẽ xem xét các vấn đề về phong thánh liên quan đến Campuchia, là nước chưa có chân phước hay thánh nào.

Mặc dù Đức Giáo Hoàng không đề cập đến trong bài phát biểu của mình, một trường hợp đang được tiến hành phong chân phước, đó là Đức Giám Mục Joseph Chhmar Salas, ngài đã được đặt làm phụ tá của Phnom Penh vào ngày 06 tháng 4 năm 1975 lúc 38 tuổi, và ngài đã bị Khmer Đỏ chết vào tháng Chín năm 1977.

Trong bài phát biểu của mình bằng tiếng Anh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô lặp lại chủ đề của Đại hội Giới trẻ Á Châu kêu gọi giới trẻ Công giáo Á châu trở nên những nhà truyền giáo cho thế giới trong ánh sáng "chứng nhân hào hùng của các vị tử đạo", sự hy sinh của họ không chỉ là để ghi nhớ, còn là một sự nâng đỡ cho cuộc gặp gỡ cá vị với Chúa Kitô.

Ngài nói: "Hôm nay, Chúa Kitô đang gõ cửa tâm hồn bạn. Ngài kêu gọi bạn trỗi dậy, tỉnh thức và đề phòng, và xem xét những gì là thực sự quan trọng trong cuộc sống."

"Xung quanh chúng ta, rất nhiều người ở độ tuổi các bạn - ngay cả khi họ sống trong một thế giới vật chất hết sức tuyệt vời - đang chịu đau khổ vì thiếu thốn đời sống tâm linh, chịu sự cô đơn và tuyệt vọng" ngài nói.

Trở lại với chủ đề dụ ngôn người con hoang đàng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi mọi người "không bao giờ mất hy vọng" và khích lệ linh mục và giám mục "hãy ôm lấy các tội nhân" và "tỏ lòng thương xót họ".

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 86 = PDF Print E-mail

Đằng sau tình bạn giữa Đức Thánh cha và tín đồ Evangelical là gì?
Mong muốn cải cách của ngài có thể mãnh liệt hơn ta tưởng
Tags: cải cách, tín đồ Evangelical, tình bạn, Đức Thánh cha Phanxicô

August 5, 2014

Linh mục Dwight Longenecker cho Aleteia

Đằng sau tình bạn giữa Đức Thánh cha và tín đồ Evangelical là gì? thumbnai

Đầu năm nay, Đức Thánh cha Phanxicô hội kiến một người quen cũ tên là Tony Palmer. Palmer, qua đời trong một vụ tai nạn xe môtô cách đây hai tuần, là người Nam Phi sống ở Anh. Palmer kết hôn với một người Ý Công giáo. Ông gặp Đức Thánh cha khi làm thừa sai tại Argentina.

Palmer được phong tước hiệu "Giám mục Anh giáo" nhưng ông không phải là giám mục trong Giáo hội Anh giáo chính thức. Nói chính xác hơn ông là giám mục theo "truyền thống Anh giáo". Thuộc một phong trào canh tân Giáo hội Evangelical trân trọng truyền thống cũng như nghi thức thờ tự đặc sủng và Nhiệt huyết Truyền giáo, Palmer là người đại diện chính thức của một phong trào Kitô giáo đôi khi còn được gọi là "Liên hiệp các Giáo phái Phúc Âm".

"Liên hiệp các Giáo phái Phúc Âm" có thể được miêu tả như là một hội đồng liên giáo phái mang tính Công giáo, Đặc sủng và Truyền giáo. Nói cách khác, họ công nhận và giữ gìn những điều tốt đẹp nhất của ba truyền thống Kitô giáo này. Không có cơ cấu tổ chức hay hệ thống giáo phái, các thành viên Liên hiệp các Giáo phái Phúc Âm vượt ra ngoài ranh giới giáo phái, quốc gia và truyền thống. Họ gồm những Kitô hữu đồng cảm trong nhiều giáo phái, thường hoạt bát, nhiệt thành, tích cực, và năng động trong sứ vụ Kitô hữu của mình.

Đặt tầm quan trọng nơi một thông điệp Tin Mừng đơn giản, họ còn hiểu được nghi thức phụng vụ, thực hành các ơn Chúa Thánh Thần, hết sức yêu thích Kinh Thánh. Kitô hữu thuộc Liên hiệp các Giáo phái Phúc Âm quy tụ tất cả các giáo phái chính thức nhằm rao giảng và sống đời Kitô hữu căn bản.

Nếu chúng ta muốn hiểu Đức Thánh cha Phanxicô là một nhà cải cách, chính việc ngài đánh giá cao phong trào canh tân này có thể soi sáng cho bản thân ngài và các mục tiêu trong triều đại giáo hoàng của ngài. Thật thú vị khi nhận thấy Đức Thánh cha có quan hệ thân thiết với các lãnh đạo giáo phái Tin lành như Justin Welby, tổng giám mục của Canterbury, nhưng khi ngài gặp gỡ các bạn thuộc Giáo hội Evangelical ngài mời họ dùng điểm tâm hay cơm trưa, và ngồi nói cười vui vầy tình bạn với họ trong nhiều giờ.

Những ai xem Đức Phanxicô là một nhà cải cách cần nhận ra trong quan hệ giữa ngài với các tín đồ Evangelical thực chất của cuộc cải cách của ngài nói lên điều gì. Đó không chỉ là nỗ lực dọn dẹp ngân hàng Vatican hay loại trừ sạch những kẻ phạm tội ấu dâm khỏi Giáo hội. Đó không chỉ là cách thể hiện tượng trưng qua việc sống trong nhà khách St. Martha, ăn uống tại căng tin, và đi xe bình thường. Cuộc cải cách có kế hoạch của ngài triệt để hơn thế nhiều. Ngài thật sự muốn người Công giáo đi theo Đức Giêsu Kitô trong niềm vui, cách cơ bản và đủ sức ảnh hưởng đến toàn thế giới.

Vì thế việc Đức Phanxicô đánh giá cao các tín đồ Evangelical không chỉ là một nỗ lực chân thành muốn đến với các Kitô hữu luôn bị Giáo hội Công giáo gạt ra bên lề và những người thật sự mà nói thường chống Công giáo quyết liệt. Việc ngài cảm kích các tín hữu Evangelical không chỉ là nỗ lực ngăn cản làn sóng Công giáo theo các giáo hội đặc sủng trên toàn cầu. Thay vì thế, ngài thành thật khâm phục họ và bằng nhiều cách ngài muốn người Công giáo giống họ hơn.

Có phải điều đó có ý nói người Công giáo phải tham dự các nghi thức phụng vụ sốt sắng hơn, nói nhiều thứ tiếng, và đi theo một thuyết Calvin vị lợi? Đức Phanxicô muốn Tin lành hóa Giáo hội Công giáo? Không thể nào. Tôi nghĩ ngài muốn người Công giáo không phải giống Tin lành hơn, nhưng là Công giáo hơn. Nói cách khác, ngài muốn người Công giáo trở lại với sự nhiệt huyết và đam mê của các thánh nhân và các vị tử đạo. Ngài muốn người Công giáo học lại cách sống giản dị của các tông đồ và tìm niềm vui ở các mức độ đức tin cơ bản nhất – một cuộc đời tràn ngập Chúa Thánh Thần trong quan hệ hàng ngày với Đức Giêsu Kitô.

Nguồn: Aletei

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 85 = PDF Print E-mail

Đức Phanxicô và anh em Ngũ Tuần
Vũ Văn An7/28/2014
Theo ký giả kỳ cựu Sandro Magister, khi tin tức loan ra, và được chính phát ngôn viên Tòa Thánh, Cha Federico Lombardi, xác nhận, rằng Đức Phanxicô có ý định thực hiện chuyến viếng thăm Caserta một cách tư riêng để gặp gỡ một người bạn, vốn là mục tử của một cộng đồng Tin Mừng địa phương, thì thiên hạ ai nấy đều ngỡ ngàng như bị sét đánh. Một số tín hữu còn đi đến chỗ quá trớn, đe dọa sẽ chống đối ra mặt. Phải mất cả tuần lễ người ta mới thuyết phục được Đức Phanxicô thay đổi lịch trình và phân chia chuyến viếng thăm thành hai giai đọan: giai đoạn đầu, có tính công cộng, để gặp gỡ tín hữu Caserta vào thứ Bẩy, 26 tháng Bẩy, và giai đoạn hai, có tính tư riêng, để hàn huyên với người bạn Tin Mừng vào thứ Hai tiếp theo đó.

Đức Giáo Hoàng đã có nhiều sắp xếp cả hàng tháng trước đây để có cuộc gặp gỡ tư riêng trên. Thực vậy, ngài từng nhắc tới cuộc gặp gỡ này với một nhóm tín hữu Caserta vào ngày 15 tháng Giêng năm nay, sau cuộc yết kiến chung tại Công Trường Nhà Thờ Thánh Phêrô. Rồi ngài còn nói tới nó một lần nữa vào ngày 19 tháng Sáu, trong một cuộc gặp gỡ một số nhà lãnh đạo Tin Mừng tại Rôma, trong đó có cả người bạn ở Caserta này là mục sư Giovanni Traettino, người mà ngài từng gặp ở Buenos Aires năm 2006 khi còn là TGM của thủ đô Á Căn Đình.

ĐGH và Mục Sư Giovanni Traettino,
Mà thực ra, cuộc gặp gỡ với Mục Sư Traettino ở Caserta không hề là một gặp gỡ riêng rẽ, nhưng là một phần trong cố gắng bao quát hơn của Đức Phanxicô nhằm gấy cảm tình với các nhà lãnh đạo khắp thế giới của các phong trào "Tin Mừng" (Evangelical) và Ngũ Tuần, là hai giáo phái đang cạnh tranh đáng sợ với Giáo Hội Công Giáo, nhất là tại Châu Mỹ La Tinh: họ đang lấy đi những khối lượng tín hữu to lớn của Công Giáo.

Các Kitô hữu "Tin Mừng" và Ngũ Tuần, từng thoát thai từ các giới Thệ Phản một thế kỷ nay, đã phát triển một cách đầy ngạc nhiên. Người ta ước lượng rằng hiện nay họ chiếm gần một phần ba của khoảng 2 tỷ Kitô hữu trên thế giới, và ba phần tư số người Thệ Phản. Và họ có mặt trong cả Giáo Hội Công Giáo nữa. Ngày 1 tháng Sáu vừa qua, tại vận động trường Thế Vận Hội Rôma, Đức Phanxicô đã gặp 50,000 hội viên của Phong Trào Canh Tân trong Chúa Thánh Thần, nhóm Đặc Sủng Công Giáo quan trọng nhất tại Ý.

Ba ngày sau, tức ngày 4 tháng Sáu, Đức GH có một cuộc gặp gỡ khá lâu tại trú sở của ngài là Santa Marta với một số nhà lãnh đạo "Tin Mừng" của Hoa Kỳ, trong đó, có nhà giảng tin mừng nổi tiếng trên truyền hình là Joel Osteen, Mục Sư Tim Timmons của California, và chủ tịch Học Viện Westmont của Tin Mừng, Gayle D. Beebe.

Ngày 24 tháng Sáu lại có một cuộc gặp gỡ nữa. Lần này với hai nhà truyền giảng tin mừng trên truyền hình là James Robinson và Kenneth Copeland, với GM Anthony Palmer (vừa tử nạn) của Hiệp Thông Các Giáo Hội Tin Mừng Giám Mục, với John và Carol Arnott của Toronto, và với nhiều nhà lãnh đạo nổi bật khác. Cũng có sự hiện diện của Geoff Tunnicliffe và Brian C. Stiller, người trước là tổng thư ký và người sau là "đại sứ" của Liên Minh Tin Mừng Thế Giới. Cuộc gặp gỡ này kéo dài 3 tiếng đồng hồ và tiếp tục qua cả bữa ăn trưa, tại phòng ăn của Nhà Santa Marta, trong đó, giữa tiếng cười rộ, Đức Phanxicô đã "high five" (áp cả bàn tay năm ngón xòe vào nhau) Mục Sư Robinson.

Copeland và Osteen là hai nhà chủ đạo của "thần học thịnh vượng" theo đó, đức tin càng lớn mạnh thì sự giầu có càng lên cao. Chính họ cũng là những người rất giầu và sống cuộc sống hết sức xa xỉ. Nhưng dịp trên, Đức Phanxicô "tha" không giảng cho họ nghe về nghèo khó.

Thay vào đó, theo lời tường trình của "đại sứ" Stiller, Đức Giáo Hoàng đã bảo đảm với họ rằng: "Tôi không quan tâm tới việc cải đạo anh em Tin Mừng qua Công Giáo. Hiện có quá nhiều học lý mà chúng ta không bao giờ sẽ nhất trí với nhau được. Nhưng ta hãy lưu tâm tới việc biểu lộ tình yêu của Chúa Giêsu".

Tuy nhiên, ngài cũng nói với họ rằng ngài học được khá nhiều từ Mục Sư Traettino rằng Giáo Hội Công Giáo, với sự hiện diện áp đảo của nó, hiện hành động quá nhiều như một trở ngại đối với sự phát triển và việc làm chứng của các cộng đồng này. Và cũng chính vì lý do này, ngài đã tới thăm cộng đồng Tin Mừng tại Caserta: "để tỏ lời xin lỗi về sự khó khăn gây ra cho cộng đồng của họ".

Trong các triều giáo hoàng của Đức Gioan Phaolô II và đặc biệt hơn của Đức Bênêđíctô XVI, các nhà Tin Mừng Hoa Kỳ, nói chung khá bảo thủ, đã không nhấn mạnh tới chủ nghĩa chống giáo hoàng theo truyền thống của họ và đã tìm được nhiều điểm gặp nhau với Giáo Hội Công Giáo trong cuộc chiến đấu chung để bảo vệ tự do tôn giáo, bảo vệ sự sống và gia đình.

Đức Phanxicô không dừng lại lâu ở các vấn đề vừa kể trong các cuộc gặp gỡ mấy tuần qua. Tuy nhiên, tháng Ba vừa qua, ngài đã có cuộc gặp gỡ ngắn ngủi tại Rôma với gia đình Green sùng đạo và rất "Tin Mừng", chủ nhân của Hobby Lobby, mà Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa xử cho họ thắng vụ kiện chống chỉ thị chăm sóc y tế của chính Phủ Obama đòi các chủ nhân phải cung cấp ngừa thai và phá thai trong các kế hoạch chăm sóc y tế của họ.

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 84 = PDF Print E-mail

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bất ngờ đến quán ăn của khu công nghiệp để ăn trưa
Thanh Sơn7/25/2014
Đức Giáo Hoàng Phanxicô bất ngờ đến quán ăn của khu công nghiệp để ăn trưa với công nhân

Hôm nay chủ quán và đầu bếp hoàn toàn ngỡ ngàng khi thấy Đức Thánh Cha Phanxicô đã bất ngờ xuất hiện để ăn trưa ngày thứ Sáu với công nhân. Đây là tiệm ăn bình dân dành cho những công nhân lao động mặc màu áo xanh và những người lao công trong "khu công nghiệp" nhỏ ở Vatican.

Bỗng dưng vào giờ ăn chúng tôi thấy ngài xuất hiện, tay cầm khay đứng xếp hàng chờ đến nơi quầy thức ăn để chọn những thứ đã làm sẵn, và chúng tôi đã may mắn được phục vụ ngài. Anh Paini nói mà giọng anh vẫn còn đầy xúc động và hồi hộp. "Xin hãy thông cảm cho tôi, vì tôi vẫn vui mừng qúa nên tường thật mà vẫn cứ như run lên vậy.

Tôi thấy ngài chọn một đĩa mì ống mà không có nước sốt, một phần cá Kabeljau, một cuộn mì sợi, một số rau, một ít khoai tây chiên, một quả táo, và một chai nước suối loại không có ga, và tự bưng đến bàn ăn ngồi chung với những công nhân. Ngài hành động rất tự nhiên bình thường, như những người lao động.

Anh Paini cho biết: Đức Thánh Cha làm cho mọi người cảm thấy thoải mái. Chúng tôi giới thiệu mình, ngài hỏi làm việc thế nào, có thoải mái không? Chúng tôi kể về những công việc ở đây ngài lắng nghe, và ngài đã khen ngợi những công việc làm của chúng tôi. Ngài nói: Nó đã thực sự tốt đẹp vì các quán ăn và quán cà phê ở khu công nghiệp Vatican đã phục vụ những nhân viên làm việc, như kỹ thuật viên, thợ điện, thợ ống nước, thợ tiện, thợ máy, thợ thủ công, mà còn cả nhân viên của tờ báo Vatican, L'Osservatore Romano nữa.

Ngài còn nói về những di sản của Ý. Trong những câu chuyện cũng bao gồm cả đá banh và nền kinh tế các tờ báo của Vatican đã đưa tin. Toàn bộ thời gian Đức Giáo Hoàng vừa ăn vừa trò chuyện thoải mái. Người ta đã lấy máy ảnh, điện thoại di động và iPad của họ và chụp hình. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã không cảm thấy bị làm phiền một chút nào cả. Nhiều máy nhấp liên tục, ngài vẫn mỉm cười và ăn ngon lành.

Anh Paini cho tờ báo cho biết. Sau khoảng 40 phút ăn uồng và trò chuyện Đức Giáo Hoàng đã không ở lại cho đến hết giờ ăn trưa.

Claudia Di Giacomo, người đang ngồi sau quầy thu ngân nói: Tôi không có can đảm để tính hóa đơn cho ngài.

Sau khi mọi người chụp hình chung với ngài tấm ảnh của cả nhóm, ngài chúc bình an cho tất cả mọi người nơi đây, rồi ra xe có tài xế chờ sẵn của ngài và tài xế lái xe trở lại nơi cư trú ở Domus Sanctae Marthae.

Paini cho biết chuyến thăm bất ngờ như một tia chớp trong màu xanh. Ai có thể nghĩ rằng! Đức Thánh Cha đến đây và ăn với chúng tôi? Đúng là qúa bất ngờ! Tất cả chúng tôi như còn trong mơ, nhưng nó là một trong những điều tốt nhất đã xảy ra.

Thanh Sơn

 
<< Start < Prev 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 Next > End >>

Page 52 of 64