mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4838
mod_vvisit_counterHôm Qua10380
mod_vvisit_counterTuần Này49556
mod_vvisit_counterTuần Trước67889
mod_vvisit_counterTháng Này201651
mod_vvisit_counterTháng Trước217699
mod_vvisit_counterTất cả13020791

We have: 91 guests online
Your IP: 54.196.208.187
 , 
Today: Mar 22, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN - LE HIEN XUONG PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT
LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG
(Cv 2,1-11; 1Cr 12,3b-7.12-13; Ga 20, 19-23)

Hôm nay, Chúa nhật Chúa Thánh Thần hiện xuống, kết thúc mùa Phục Sinh, cũng như hoàn tất chương trình cứu độ của Thiên Chúa.
Qua các bài đọc phụng vụ lời Chúa hôm nay đã phác họa lên cho chúng ta hình ảnh và tác động của Chúa Thánh Thần.

1. Chúa Thánh Thần là Đấng khai mở một cuộc sáng tạo mới.

Trình thuật Tin Mừng Gioan đã thuật lại biến cố Chúa Giêsu phục sinh đã hiện ra với các tông đồ vào chiều ngày thứ nhất trong tuần. Chúa phục sinh đã "thổi hơi" trên các ông để trao ban Thánh Thần: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần". Việc Chúa Giêsu phục sinh "thổi hơi", lập lại cử chỉ của Thiên Chúa Sáng Tạo lúc khởi đầu mà sách Sáng Thế đã thuật lại để tạo dựng nên con người đầu tiên (St 2, 7). Cách trình bày của Gioan muốn nhấn mạnh đến việc Chúa Giêsu trao ban Thánh Thần cho các môn đệ như là một "cuộc sáng tạo mới", khai sinh một dân mới là Giáo Hội.

Sách Cv tiếp nối trình thuật của các Tin Mừng, thuật lại biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống theo lời hứa của Chúa Giêsu phục sinh vào ngày lễ Ngũ Tuần. Tức là ngày thứ 50 sau lễ Tiệc Ly. Gợi nhớ lại biến cố Thần hiện trên núi Xinai, 50 ngày sau cuộc Xuất Hành vượt qua Biển Đỏ của dân Israel, và Thiên Chúa đã ký kết giao ước với dân Israel, làm thành một dân thánh của Thiên Chúa. Ở đây, biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống khai sinh một dân mới là Giáo Hội, để hoàn tất chương trình cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện qua Chúa Giêsu.

2. Chúa Thánh Thần Đấng biến đổi các tông đồ thành những con người mới.

Sách Cv cũng thuật lại việc Chúa Thánh Thần đã tác động trên các tông đồ, biến đổi lòng trí các tông đồ. Từ những con người nhát đảm, sợ chết và thất vọng, đã trở nên những con người được đổi mới hoàn toàn: mạnh mẽ, can trường và nói được nhiều thứ tiếng mới lạ, để mạnh dạn làm chứng cho Chúa Kitô phục sinh. Chúa Thánh Thần cũng tiếp tục thổi vào Giáo Hội luồng gió mới, biến đổi và làm cho Giáo Hội luôn được đổi mới.

3. Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự hiệp nhất trong Giáo Hội.

Sách Cv cũng thuật lại rằng lúc đó, tại Giêrusalem có rất nhiều người thuộc các dân tộc với nhiều tiếng nói khác nhau, từ muôn nơi trở về nhân dịp lễ Vượt Qua, nhưng có một điều lạ là tất cả đều nghe rõ và hiểu điều các Tông Đồ loan báo. Thánh Lc cũng đã liệt kê một bản danh sách các dân tộc, nhằm nói lên tính phổ quát của Giáo Hội, được Chúa Thánh Thần quy tụ, để tất cả cùng được đón nhận Tin Mừng cứu độ của Chúa Giêsu. Nhớ tác động của Chúa Thánh Thần, tất cả mọi người thuộc mọi dân tộc và ngôn ngữ, thuộc mọi nước mọi dân được quy tụ thành một đoàn chiên duy nhất dưới quyền một thủ lãnh là Chúa Kitô. Như thế, Chúa Thánh Thần chính là mối dây liên kết muôn dân nên một, như lời khẳng định của thánh Phaolô trong bài đọc 2: "Vì chưng trong cùng một Thánh Thần, tất cả chúng ta được thanh tẩy để làm nên một thân thể, cho dù là Do thái hay dân ngoại, nô lệ hay tự do: tất cả chúng ta đã uống trong một Thánh Thần".

Kết.

Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống hôm nay, nhắc nhớ chúng ta về ân huệ của Chúa Thánh Thần, chính là Ngôi Ba Thiên Chúa, là Đấng Bảo trợ mà Chúa Giêsu đã ban cho Giáo Hội, để thổi thần khí làm nên một cuộc sáng tạo mới, khai sinh một dân mới là Giáo Hội, biến đổi tâm hồn các tín hữu làm thành những con người mới trong Chúa Kitô: con người của sự hiệp nhất trong yêu thương.
Xin cho mỗi người chúng ta biết gắn bó và yêu mến Chúa Thánh Thần, để nhờ Ngài chúng ta nhận được nhiều ơn lành, để thánh hóa và đổi mỗi đời sống của chúng ta. Amen.

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 78 =THUONG PHU ARAM I PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha tiếp kiến Đức Thượng Phụ Aram I
07-06-2014 | Lm. G. Trần Đức Anh OP.

VATICAN. ĐTC liên đới với những đau khổ, thử thách của dân tộc Arméni, đồng thời kêu gọi các tín hữu Kitô Trung Đông tiếp tục tin tưởng và hy vọng.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 5-6-2014, dành cho phái đoàn của Đức Thượng Phụ Aram I, Giáo chủ Arméni Tông Truyền Cilicia, có tòa gần Beirut, Liban, đến viếng thăm Tòa Thánh.

Lên tiếng trong dịp này ĐTC đề cao những dấn thân của Đức Thượng Phụ Aram I cho chính nghĩa hiệp nhất các tín hữu Kitô trong chức vụ Chủ tịch Ủy ban trung ương Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô, cũng như trong cuộc đối thoại thần học giữa các Giáo Hội Chính Thống Đông phương và Công Giáo.

ĐTC cũng nhắc đến lịch sử đau thương của dân tộc Armeni và Giáo Hội Tông truyền Arméni bị bó buộc trở thành một dân tộc lữ hành, chịu bách hại và tử đạo, để lại những vết thương sâu đậm trong tâm hồn của mọi người Armeni. ĐTC nói: "Chúng ta phải nhìn và tôn kính các vết thương ấy như những vết thương của chính thân mình Chúa Kitô. Chính vì thế, các vết thương đó cũng là nguyên nhân niềm hy vọng và tín thác không lay chuyển nơi lòng từ bi quan phòng của Chúa Cha".

ĐTC cũng nói rằng: "Các anh chị em Kitô tại Trung Đông, cũng đang cần niềm tín thác và hy vọng như thế, đặc biệt những người đang sống tại những vùng tan hoang vì xung đột và bạo lực. Cả các tín hữu Kitô chúng ta cũng cần niềm tín thác và hy vọng ấy, dù chúng ta không phải đương đầu với những khó khăn, nhưng nhiều khi chúng ta có nguy cơ bị lạc mất trong sa mạc của sự dửng dưng và quên Chúa, hoặc sống trong xung đột giữa anh chị em hay ngã gục trong các trận chiến nội tâm chống lại tội lỗi. Trong tư cách là môn đệ Chúa Giêsu, chúng ta phải học cách khiêm tôn vác đỡ gánh nặng cho, giúp nhau ngày càng trở nên môn đệ của Chúa Giêsu, trở thành Kitô hữu tốt đẹp hơn".

Trước đó, trong lời chào ĐTC, Đức Thượng Phụ Aram đã nói đến cuộc diệt chủng dân tộc Arméni và cuộc lưu đày dân tộc này dưới thời đế quốc Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ năm 1915. Ngài chào mừng cuộc viếng thăm của ĐGH Phanxicô tại Thánh Địa và sự khích lệ dành cho các tín hữu Kitô toàn vùng.

Sau buổi tiếp kiến, ĐTC và phái đoàn của Đức Thượng Phụ Aram I đã cầu nguyện chung tại nhà nguyện Mẹ Đấng Cứu Chuộc ở trong dinh Tông Tòa, bằng tiếng Ý, Arméni và tiếng Anh (SD 5-6-2014)

G. Trần Đức Anh OP

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 77 = CANH TAN DAC SUNG PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Phong Trào Canh Tân trong Thánh Linh JUNE 1 2014
Hoang-Dominic Vu
Today at 3:23 PM

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Phong Trào Canh Tân trong Thánh Linh
LM. Trần Đức Anh OP6/2/2014

VATICAN. ĐTC Phanxicô đề cao thiện ích của Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh làm cho Giáo Hội và ngài khích lệ các thành viên đoàn kết, say mê Lời Chúa và loan báo Tin Mừng.

Chiều Chúa Nhật 1-6-2014, ĐTC Phanxicô đã đến Sân vận động Olimpic ở Roma để gặp gỡ 52 ngàn thành viên Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh, phân bộ Italia, nhân dịp họ nhóm Đại hội toàn quốc lần thứ 37 từ 10 giờ rưỡi sáng ngày mùng 1 cho đến chiều ngày 2-6-2014.

Trong số các tham dự viên có 47 ngàn người đến từ các nhóm và các cộng đoàn canh tân trong Thánh Linh, hơn 1300 người thiện nguyện dấn thân, 1 ngàn linh mục, 150 chủng sinh, 350 nữ tu, 3 ngàn trẻ em và thiếu niên.

Tham dự và phát biểu trong Đại hội này cũng có Ông Salvatore Martinez, Chủ tịch Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh, ĐhY Angelo Comastri, Tổng đại diện của ĐTC tại thành Vatican, ĐHY Agostino Vallini, Giám quản Roma, ĐHY Rylko, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về giáo dân, và Cha Raniero Cantalamessa, dòng Capuchino, giảng thuyết viên tại Phủ Giáo Hoàng, cùng với nhiều nhân vật khác.

Tại đại hội, có các phần cầu nguyện Chúa Thánh Linh, hát thánh ca, hoạt cạnh, thuyết trình, thánh lễ, trình bày chứng từ trong bầu không khí rất hân hoan và sốt sắng.

Lúc 5 giờ chiều Chúa Nhật, ĐTC đã đến Sân vận động, ngài đi bộ vòng quanh thao trường để chào mọi người, giữa làn sóng các tiếng vỗ tay vui mừng của cử tọa, trước khi tiến lên lễ đài, nơi có 1.200 chỗ dành riêng cho các khách mời, và các chức sắc.

Huấn từ của ĐTC

Lên tiếng sau các phần trình bày chứng từ, ĐTC đã ứng khẩu nói với mọi người rằng:

"Tôi cám ơn Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh, Hội đồng trung ương (ICCRS) và Huynh Đoàn Công Giáo (Catholic Fraternity) vì cuộc gặp gỡ này với anh chị em mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui... Anh chị em phát sinh từ ý muốn của Chúa Thánh Linh như "một dòng thác ơn thánh trong Giáo Hội và cho Giáo Hội". Định nghĩa phong trào của anh chị em là: "một dòng thác ơn thánh."

Hồng ân đầu tiên của Chúa Thánh Linh là gì? Thưa đó là sự hiến dâng chính mình, là tình yêu và làm cho bạn yêu mến Chúa Giêsu. Và tình yêu này thay đổi cuộc sống. Vì thế người ta nói là "Tái sinh để sống trong Thánh Linh". Chúa Giêsu đã nói với Ông Nicôđêmô như thế. Anh chị em đã lãnh nhận hồng ân cao cả gồm nhiều đoàn sủng, sự khách biêt đưa tới sự hòa hợp trong Thánh Linh, phục vụ Giáo Hội.

"Khi tôi nghĩ đến Anh chị em là những người thuộc Phong trào Thánh Linh, tôi nghĩ đến chính hình ảnh của Giáo Hội, nhưng đặc biệt là tôi nghĩ đến một ban nhạc đại hợp xướng, trong đó mỗi nhạc khí khác với nhạc khi khác, và cả các âm thánh cũng khác nhau, nhưng tất cả đều cần thiết để đó sự hòa âm. Thánh Phaolô nói với chúng ta như vậy trong chương 12 của thư thứ I gửi tín hữu Corinto. Vì thế, giống như trong một ban nhạc, không người nào trong Phong trào Canh tân trong Thánh Linh có thể nghĩ mình quan trọng hơn hoặc lớn hơn người khác! Xin đừng như vậy. Vì khi một người nào trong anh chị em tưởng mình quan trọng hơn người khác hoặc lớn hơn người khác, thì nạn dịch bắt đầu! Không ai có thể nói: "Tôi là đầu". Anh chị em, cũng như toàn thể Giáo Hội, chỉ có một đầu, một Chúa, đó là Chúa Giêsu! Xin anh chị em hãy lập lại với tôi: ai là đầu của Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh? Thưa là Chúa Giêsu! Và chúng ta có thể nói điều này với quyền năng mà Chúa Thánh Linh ban cho chúng ta, vì không ai có thể nói "Đức Giêsu là Chúa" nếu không có Chúa Thánh Linh.

"Có lẽ anh chị em đã biết - vì tin tức truyền đi mau lẹ - trong những năm đầu tiên của Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh tại Buenos Aires, tôi không thích những người thuộc phong trào này lắm. Tôi nói về họ: 'Họ có vẻ như một trường vũ điệu samba!" Tôi không đồng ý về cách họ cầu nguyện và bao nhiêu điều mới xảy ra trong Giáo Hội. Sau đó, tôi bắt đầu biết họ và sau cùng tôi hiểu thiện ích mà Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh làm cho Giáo Hội. Và lịch sử này, bằt đầu từ "trường vũ điệu Samba" và kết thúc một cách đặc biệt: nghĩa là vài tháng trước khi tham dự mật nghị Hồng Y bầu Giáo Hoàng, tôi đã được HĐGM Argentina bổ nhiệm làm tổng tuyên úy Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh tại nước tôi.

Sức mạnh phục vụ

"Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh là một sức mạnh to lớn phục vụ việc loan báo Tin Mừng, trong niềm vui của Chúa Thánh Linh. Anh chị em đã lãnh nhận Chúa Thánh Linh làm cho anh chị em khám phá tình yêu Thiên Chúa đối với tất cả các con cái Chúa và tình yêu đối với Lời Chúa. Trong những năm đầu tiên người ta nói những người thuộc Phong trào Thánh Linh luôn mang một cuốn Kinh Thánh, cuốn Tân Ước. Anh chị em còn làm như vậy ngày nay nữa không? Đám đông đáp: Có!

ĐTC tiếp: "Tôi không chắc chắn lắm! Nếu không mang, thì Anh chị em hãy trở lại với tình yêu ban đầu, luôn mang trong túi, trong sắc, Lời Chúa! Và đọc một đoạn ngắn. Luôn luôn với Lời Chúa."

"Anh chị em là Dân Chúa, Dân thuộc Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh, hãy chú ý đừng đánh mất tự do mà Chúa Thánh Linh đã ban cho chúng ta! Nguy hiểm đối với Phong trào này, như cha Raniero Cantalamessa yêu quí của chúng ta thường nói: đó là nguy cơ tổ chức thái quá.

Đúng vậy, anh chị em cần có tổ chức, nhưng đừng đánh mất ơn để cho Thiên Chúa là Thiên Chúa! "Tuy nhiên không có tự do nào lớn hơn là tự do để cho mình được Thánh Linh mang đi, từ bỏ sự tính toán và kiểm soát tất cả, để cho Chúa soi sáng, dìu dắt, hướng dẫn, thúc đẩy chúng ta tới nơi Ngài muốn. Chúa biết rõ điều gì cần thiết trong mỗi thời đài và mỗi lúc. Điều này được gọi là được phong phú một cách huyền nhiệm" (Tông Huấn "Niềm vui Phúc âm, 280)

Một nguy hiểm khác là trở thành những người "kiểm soát" ơn thánh của Chúa. Bao nhiêu lần, những vị trách nhiệm, - tôi thích danh từ "những người phục vụ" hơn - của một vài nhóm hoặc vài cộng đoàn có thể vô tình trở thành những người quản trị ơn thánh, quyết định xem ai có thể nhận kinh nguyện phú Thánh Linh hoặc nhận phép rửa trong Thánh Linh, và ai là ngừơi không thể nhận. Nếu có vài người làm như thế, tôi xin các anh chị em ấy đừng làm như vậy nữa. Anh chị em là những người phân phát ơn Chúa, chứ không phải là những người kiểm soát! Đừng làm các nhân viên hải quan đối với Chúa Thánh Linh!

Trong các văn kiện làm tại Malines, anh chị em có một chỉ nam, một hành trình chắc chắn để không lạc đường. Văn kiện đầu tiên là "Đường hướng thần học và mục vụ", văn kiện thứ hai là: "Canh tân trong Thánh Linh và đại kết" do chính ĐHY Suenens biên soạn, một vị đã giữ vai trò chính trong Công Đồng chung Vatican 2. Văn kiện thứ ba là "Canh tân trong Thánh Linh và phục vụ con người" do ĐHY Suenes và Đức Cha Helder Camara soạn.

Đò là hành trình của anh chị em trong việc loan báo Tin Mừng, đại kết linh đạo, chăm sóc người nghèo và những người túng thiếu, đón tiếp những người bị gạt ra ngoài lề. Tất cả những điều đó dựa trên căn bản sự thờ lạy. Nền tảng của Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh là tôn thờ Thiên Chúa!

Mong đợi của ĐTC nơi Phong trào

"Người ta yêu cầu tôi nói với Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh xem đâu là điều Giáo Hoàng mong đợi anh chị em?

- Điều đầu tiên là hoán cải, trở về với lòng yêu mến Chúa Giêsu có sức thay đổi đời sống và biến Kitô hữu thành một chứng nhân Tình Yêu Thiên Chúa. Giáo Hội chờ đợi chứng tá cuộc sống Kitô như thế và Chúa Thánh Linh giúp chúng ta sống hợp với Tin Mừng để nên thánh.

- Tôi mong đợi anh chị em chia sẻ với mọi người, trong Giáo Hội, ơn phép rửa trong Thánh Linh, như đọc trong sách Tông đồ công vụ.

- Tôi mong đợi anh chị em truyền giáo bằng Lời Chúa, loan báo Chúa Giêsu hằng sống và yêu mến tất cả mọi người.

- Anh chị em hãy nêu chứng tá đại kết linh đạo cho tất cả những anh chị em thuộc các Giáo Hội và cộng đoàn Kitô khác, cũng tin nơi Đức Giêsu là Chúa và là Đấng Cứu Thế.

- Tôi mong anh chị em tiếp tục hiệp nhất trong tình yêu mà Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta phải có đối với tất cả mọi người, và hiệp nhất trong việc cầu nguyện với Chúa Thánh Linh để tiến tới sự hiệp nhất này là điều cần thiết để loan báo Tin Mừng nhân danh Chúa Giêsu. Anh chị em hãy nhớ rằng "Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh tự bản chất có đặc tính đại kết Kitô.. Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh Công Giáo vui mừng vì những gì Chúa Thánh Linh đang thực hiện trong các Giáo Hội khác" (1 Maline 5,3).

- Anh chị em hãy đến gần người nghèo, người túng thiếu, để động chạm đến thân mình bị thương của Chúa Giêsu. Xin vui lòng đến gần họ

- Hãy tìm kiếm sự hiệp nhất trong Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh vì sự hiệp nhất đến từ Chúa Thánh Linh và nảy sinh từ sự hiệp nhất của Ba Ngôi Thiên Chúa. Sự chia rẽ đến từ ma quỉ. Hãy tránh những cuộc tranh đấu nội bộ, giữa anh chị em không được có những điều như thế...

- Anh chị thân mến, hãy nhớ, hãy thờ lạy Thiên Chúa là Chúa. Đây chính là nền tảng. Hãy thờ lạy Thiên Chúa, tìm kiếm sự thánh thiện trong cuộc sống mới nơi Chúa Thánh Linh. Hãy trở thành những người phân phát ơn thánh Chúa, tránh nguy hiểm tổ chức thái quá.

- Anh chị em hãy đi ra ngoài đường để loan báo Tin Mừng. Hãy nhớ rằng Giáo Hội sinh ra khi đi ra ngoài, vào sáng ngày Lễ Ngũ Tuần. Hãy đến gần người nghèo, nơi họ anh chị em hãy động chạm đến những vết thương của thân mình Chúa Giêsu. Hãy để Chúa Thánh Linh hướng dẫn, với thứ tự do ấy, và đừng đóng khung Chúa Thánh Linh!

"Hỡi tất cả các thành viên Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh trên thế giới, tôi chờ đợi tất cả anh chị em, để cùng với ĐGH mừng năm đại kỷ niệm vào Lễ Hiện Xuống năm 2017 tại Quảng trường Thánh Phêrô.

God Bless You,
Dominic Hoang Vu
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 76 = DOI THOAI HUYNH DE PDF Print E-mail

'Dinh Xuan Quang' This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it [HocHoiKinhThanh]
May 28 at 5:28 PM

ĐTC PHAN-XI-CÔ TÁN DƯƠNG BUỔI ĐỐI THOẠI HUYNH ĐỆ VỚI HỒI GIÁO VÀ DO THÁI GIÁO

Giê-ru-sa-lem, Israel, ngày 26-05-2014/05:52am (EWTN News)

Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô dành phần lớn ngày thứ ba của cuộc hành hương Đất Thánh họp mặt với những vị lãnh đạo Hồi giáo và Do thái giáo, ca tụng sự ủy thác đã chia sẻ khi đối thoại.

"Chúng ta đang trải qua cuộc đối thoại huynh đệ và trao đổi điều có thể tái canh tân chúng ta va cung cấp cho ta sức mạnh để chống trả lại những thách đố chung trước chúng ta" Đức thánh cha nói với ông Muhammad Ahmad Hussein, một Đại quan ở Giê-ru-sa-lem vào ngày 26 tháng Năm.

DGH đã gặp lãnh đạo Hồi giáo cũng như Tặng phẩm của Hội đồng Tối cao Hồi giáo và những ngươi khác sang thứ hai tại Nhà mái tròn trên Đá.
DTC nắm cơ hội suy niệm về hình ảnh ông Abraham "Người đã sống như một người hành hương trên những mảnh đất này," và phục vụ như một khuôn mặt quan trọng vè ba tôn giáo chính

"Hồi giáo, Công giáo và Do thái giáo xem xét ở người, mặc dù trong những phương tiện khó khan,, một tổ phụ đức tin và một gương cao trong được noi theo. Người đã trở thành một người hành hương, rời khỏi dân riêng của ông và nhà riêng của ông để dấn thân vào cuộc mạo hiểm thiêng liêng mà Thiên Chúa đã kêu gọi ông," DTC nói.
Như ông Abraham, chúng ta "đang hành hương trên trái đất" nhưng "chúng ta không cô đơn. Chúng ta vượt qua những con đường cùng với các anh em và các chi em của chúng ta... chúng ta trải qua với họ một khoảnh khắc nghỉ ngơi nó bồi dưỡng cho ta." Đức Thánh Cha đã ghi nhận rằng thái độ ông Abraham phài trở nên một tấm gương cho mọi người.

Cuộc hành hương "làm cho chính ông nên khó nghèo" và "miệt mài sắp đạt và nóng lòng mong đợi hướng đến sinh sống ở một nơi vĩ đại" đang "hy vọng vào một lời hứa đã tiếp nhận."
"Điều này đã xẩy ra rằng ông Abraham đã sinh sống và điều này sẽ trở nên một thái độ thiêng liêng cho ta," Đức Thánh Cha đã khuyên.

"Ta không bao giờ có thể tự nghĩ về chính bản thân (chẳng hạn) không phụ thuộc (độc lập), làm chủ đời sống riêng của ta. Ta không thể thỏa mãn với sụ tiếp tục sợ sệt, bảo đảm long tin tưởng của ta."
Đức Thánh Cha đã thôi thúc tiếp tục cố gắng cho hòa bình, ghi nhận rằng "cuốc hành hương của ông Abraham cũng đã là một sự kêu gọi cho sự đạo đức.

Đúng như Thiên Chúa đã kêu gọi ông Abraham làm chứng nhân cho đường công chính của đời sống, "cả chúng ta ước muốn làm chứng nhân cho những công việc làm của Thiên Chúa trên trần gian, và như thế,, chính sác trong buổi họp mặt này, chúng ta nghe xau sa ở trong long chúng ta lời triệu tập của người để làm việc cho hòa bình và công chính."

Đức Thánh Cha nhấn mạnh, "Các bạn thân mến, từ nơi chốn thánh thiêng này tôi chân thành van nài mọi dân tộc, mọi cộng đồng nhìn về ông Abraham: cầu mong chúng ta tôn trọng và thương yêu lẫn nhau như những anh em và những chị em ruột thịt!"
"Cầu mong chúng ta học hỏi để hiểu biết những sự chịu đựng của nhau! Cầu mong không có một ai ngược đãi, hành hạ nhân danh Thiên Chúa qua bạo lực! Cầu mong chúng ta làm việc cùng với nhau cho công lý và hòa bình!"

Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha cho hòa bình và sự hiểu biết về đối thoại đã tiếp tục trong buổi gặp mặt sau này với những Giáo sĩ Do thái giáo tại Heichal Shlomo ở Trung tâm thành phố Giê-ru-sa-lem.

"Như mọi người biết, thời gian tôi là Tổng Giám mục ở Buenos Aires, tôi đã quan hệ với nhiều người Do-thái trong số những bạn bè của tôi," Người đã nói với vị Trưởng Giáo sĩ Do thái.
"Cùng nhau chúng ta đã tổ chức những dịp thưởng công cho sự gặp mặt và đối thoại; với những điều ấy tôi cũng đã học hỏi trong những khoảnh khắc có ý nghĩa về sự chia sẻ trên mức độ thiêng liêng," Người đã nhớ lại.

Đức Thánh Cha tiếp tục nói về những mối tương quan giữa những người Ki tô hữu và Do thái phải lấp lánh về "ràng buộc thiêng liêng" giữa hai bên.

"Sự hiểu biết hỗ tương vè gia sản thiêng liêng của ta, sự hiểu được về điều chúng ta có chung và tôn trọng những vấn đề trong đó chúng ta chưa thỏa thuận: tất cả những điều ấy có thể giúp cho ta quan hệ gần gũi với nhau hơn, một ý định chúng ta đạt vào tay Thiên Chúa."
Đức Thánh Cha kết thúc bằng sự khuyến khích tiếp tục cộng tác với nhau.

"Cùng nhau, chúng ta có thể thực hiện một sự góp phần lớn lao cho hòa bình; cùng nhau, chúng ta có thể mang bằng cớ, trong sự thay đổi mau chóng của thế giới này, về sự quan trọng trường cửu của kế hoạch thuộc về Thiên Chúa về tạo dựng; cùng nhau, chúng ta có thể ngăn cản một cách chắc chắn mọi hình thức chống đối chủ nghĩa bài Do thái và tất cả những hình thức khác của sự đối xử phân biệt, kỳ thị," Người nói.

__._,_.__

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 75 = BAI GIANG CUA ĐTC PDF Print E-mail

Bài giảng của Đức Thánh Cha tại Bethlehem -- Hoàng Minh
Today May 25-14 at 12:47 PM

VRNs (26.05.2014) –Sài Gòn- ĐTC cử hành Thánh Lễ tại quảng trường Hang Đá Bethlehem vào ngày 25 tháng 5 năm 2014. Và sau đây là bài giảng của ngài trong thánh lễ

1"Đây sẽ là một dấu hiệu cho anh em: Anh em sẽ thấy một hài nhi được bọc trong khăn tả và nằm trong máng cỏ" (Lc 2:12).

Thật là một hồng ân lớn lao khi cử hành Thánh Thể tại nơi Chúa Giêsu đã sinh ra! Tôi tạ ơn Chúa và cảm ơn tất cả các bạn, những người đã chào đón tôi trong chuyến hành hương này: Tổng thống Mahmoud Abbas và các chính quyền dân sự khác; Thượng Phụ Fouad Twal và các giám mục, các giám quản Đất Thánh, các linh mục, những người thánh hiến và tất cả mọi người đã gìn giữ cho đức tin, niềm hy vọng và tình yêu sống động trong những vùng đất này; các tín hữu, những người đến từ Gaza và Galilê, và những người nhập cư từ châu Á và châu Phi. Cảm ơn vì sự chào đón này!

Hài Nhi Giêsu, sinh ra tại Bethlehem, là dấu hiệu của Thiên Chúa ban cho những người chờ đợi ơn cứu rỗi, và Ngài vẫn mãi mãi là dấu hiệu của sự dịu dàng và sự hiện diện trong thế giới của chúng ta: "Đây sẽ là một dấu hiệu cho anh em: anh em sẽ nhìn thấy một hài nhi ... ".

Hôm nay cũng vậy, trẻ em là một dấu hiệu. Chúng là dấu hiệu của niềm hy vọng, dấu hiệu của sự sống, và là một dấu "chẩn đoán y khoa", để cho kết luận về sức khỏe của gia đình, xã hội và toàn thế giới. Bất cứ nơi nào trẻ em được chấp nhận, yêu thương, chăm sóc và bảo vệ, gia đình được khỏe mạnh, xã hội lành mạnh hơn và thế giới là người hơn.

Đối với chúng ta, những người của thế kỷ XXI, Thiên Chúa cũng nói: "Đây sẽ là một dấu hiệu cho anh em", hãy nhìn nơi đứa trẻ ...

Hài Nhi của Bethlehem cũng rất bé bỏng, giống như tất cả trẻ sơ sinh khác. Hài Nhi không thể nói năng nhưng Hài Nhi là Ngôi Lời đã đến để đổi thay con tim và cuộc sống của tất cả mọi người. Hài Nhi này, như mọi trẻ em khác, cũng dễ bị tổn thương; Hài Nhi cần phải được đón nhận và bao bọc. Hôm nay cũng vậy, trẻ em cần phải được đón tiếp và bảo vệ, ngay từ lúc thụ thai.

Đáng buồn thay, trong thế giới của chúng ta, với tất cả sự phát triển ngành công nghệ ngày càng cao, một số lượng lớn các trẻ em vẫn còn sống trong những tình trạng vô nhân đạo, bên lề xã hội, những vùng ngoại vi nơi các thành phố lớn và ở nông thôn thiếu thốn. Có quá nhiều trẻ em tiếp tục bị khai thác, ngược đãi, bắt làm nô lệ, nạn nhân của bạo lực và nạn buôn người. Vẫn còn quá nhiều trẻ em sống lưu vong, là những người tị nạn, đôi khi mất tích trên biển, đặc biệt là ở vùng biển Địa Trung Hải. Ngày nay bằng việc thừa nhận tình trạng bi đát này, chúng ta cảm thấy xấu hổ trước mặt Thiên Chúa.

Và chúng ta phải tự hỏi: Chúng ta là ai, khi chúng ta đứng trước Hài Nhi Giêsu? Chúng ta là ai khi đứng trước các trẻ em hiện nay? Chúng ta có như Maria và Giuse, đã đón nhận Chúa Giêsu và chăm sóc cho Người với tình yêu của một người cha và một người mẹ? Hay chúng ta như Hê-rô-đê, người muốn loại trừ Chúa Giê-su? Chúng ta giống các mục đồng, những người nhanh chóng đến bái lạy trước mặt Hài Nhi để thờ phượng và trao cho Người những món quà khiêm tốn của mình? Hay chúng ta là những người bàng quang? Chúng ta có sử dụng những từ hoa mỹ, ngon ngọt, du dỗ nhằm khai thác hình ảnh của trẻ em nghèo để kiếm tiền không? Chúng ta đã sẵn sàng hiện diện nơi các trẻ em, sẵn sàng để "mất thì giờ" với chúng không? Chúng ta có sẵn sàng lắng nghe chúng, để chăm sóc cho chúng, cầu nguyện cho chúng và với chúng không? Hay chúng ta bỏ qua chúng vì chúng ta bị cuốn vào công việc của chúng ta?

"Đây là dấu hiệu cho anh em: anh em sẽ thấy một hài nhi ...". Có lẽ đó là một cậu bé hay cô bé đang khóc. Cậu ta đang khóc vì cậu ta đang đói, bởi vì cô bé đang lạnh, bởi vì chúng muốn được bồng ẵm và nâng niu trong vòng tay của chúng ta ... Hôm nay cũng vậy, có những trẻ em đang khóc, chúng khóc rất nhiều, tiếng khóc của chúng là sự thách đố cho chúng ta. Trong một thế giới mà hàng ngày vứt bỏ cả tấn lương thực và thuốc men vẫn có những trẻ em đang đói và đang bệnh vì không có thuốc để chữa, có những trẻ em đang kêu gào trong vô vọng. Ở thời đại quá nhấn mạnh vào việc bảo vệ trẻ vị thành niên lại có một nguồn lợi không lồ từ việc tuyển mộ các trẻ em làm quân nhân, có một thị trường mà hàng hóa được sản xuất từ việc bóc lột lao động nơi trẻ em.Tiếng kêu gào của chúng bị dập tắt: các em phải chiến đấu, phải làm việc, không được phép khóc! Nhưng các bà mẹ của các em đang khóc thay, những bà mẹ Rachels của thời hiện đại: họ khóc cho con cái của họ, và họ chẳng được ai an ủi cho (x. Mt 2:18).

"Đây sẽ là một dấu hiệu cho anh em". Hài Nhi Giêsu, sinh ra tại Bethlehem, mỗi đứa trẻ được sinh ra và lớn lên nơi mọi miền của thế giới chúng ta là một dấu hiệu của 'chẩn đoán y khoa' cho tình trạng sức khỏe của gia đình, cộng đồng, đất nước chúng ta. Một chẩn đoán thẳng thắn và trung thực có thể dẫn chúng ta đến lối sống mới mà mối dây liên hệ của chúng ta không còn dựa trên sự xung đột, áp bức và thương mại nhưng dựa trên tình huynh đệ, sự tha thứ và hòa giải, đoàn kết và yêu thương.

Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Chúa Giêsu,
Mẹ của những ai biết đón nhận, dạy chúng ta cách biết đón nhận;
Mẹ của những người yêu mến, dạy chúng ta làm thế nào để tôn thờ;
Mẹ của những người theo Chúa Giê-su, dạy cho chúng ta cách biết làm theo Lời Ngài. A Men.

Hoàng Minh

Kính chuyển

Hồng

 
<< Start < Prev 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 Next > End >>

Page 53 of 63