Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6926
mod_vvisit_counterHôm Qua8536
mod_vvisit_counterTuần Này53841
mod_vvisit_counterTuần Trước50260
mod_vvisit_counterTháng Này131323
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11583409

We have: 111 guests online
Your IP: 54.224.220.72
 , 
Today: Aug 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 47 =TONG GIAM MUC WELBY PDF Print E-mail

Tổng Giám Mục Welby của Anh Giáo: Hy sinh vì chính nghĩa hợp nhất
Vũ Văn An11/4/2013
Tổng Giám Mục Welby là giáo chủ của 80 triệu tín hữu của Hiệp Thông Anh Giáo, hệ phái lớn thứ ba của Kitô Giáo thế giới, sau Công Giáo và Chính Thống Giáo. Cả ngài lẫn Đức Thánh Cha Phanxicô đều nhậm chức lãnh đạo Giáo Hội liên hệ cùng trong tháng Ba năm nay, cách nhau đúng hai ngày, và lần đầu gặp nhau là ngày 14 tháng Sáu. Ngay từ đầu, hai vị đã thiết lập được một tình giao hảo tương kính và quan tâm chung.

Gần đây, Đức TGM Welby nói tới hồng ân của bí tích hòa giải trong Giáo Hội Công Giáo và khuyến khích tín hữu Anh Giáo "hãy làm như người Công Giáo, là tới tòa giải tội". Theo ngài, xưng thú sự yếu đuối của mình cho một người khác không hẳn là một chuyện vui cười gì, nhưng thổ lộ với một vị giải tội là điều tốt đẹp cho linh hồn.

Điều khiến người ta ngạc nhiên là vị linh hướng của Đức TGM Welby là một linh mục Công Giáo người Thụy Sĩ, Cha Nicolas Buttet, từng phục vụ tại Hội Đồng Giáo Hoàng về Công Lý Và Hòa Bình. Đức TGM Welby cũng từng là người cổ vũ phong thái thờ phượng theo Công Giáo.

Giống Giáo Hội Công Giáo, ngài cũng chống đối việc làm tình bên ngoài hôn nhân, hôn nhân đồng tính, kỳ thị chống người đồng tính, và khuyên tín hữu của mình yêu thương hết mọi người bằng tình yêu của Chúa Kitô.

Hiện Đức TGM Welby đang tham dự Hội Nghị lần thứ mười của Hội Đồng Các Giáo Hội Thế Giới họp tại Busan, Nam Hàn. Trong bài diễn văn trước Hội Nghị, ngài kêu gọi các thành viên tái cam kết nhiệm vụ tái lập sự hợp nhất trọn vẹn, hữu hình và bí tích của Nhiệm Thể Chúa Kitô. Ngài nói: "Ta phải là một để tin mừng do ta rao giảng không bị cách sống phân rẽ của ta bác bỏ".

Nhân dịp này, ngài có dành cho Philippa Hitchen thuộc Đài Phát Thanh Vatican một cuộc phỏng vấn trong đó, một lần nữa, ngài nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc hợp nhất Kitô Giáo và hy vọng rằng các Giáo Hội liên hệ sẽ sốt sắng san bằng các dị biệt quan trọng về tín lý và tín điều. Sau đây là nguyên văn cuộc phỏng vấn.

Hỏi: Đây là cuộc họp Hội Đồng Các Giáo Hội Thế Giới lần đầu tiên của ngài. Ngài thấy vai trò của Hội Đồng này quan trọng ra sao trong lúc này?

TGM Welby: Đây là trải nghiệm đầu tiên của tôi, nên tôi rất chăm chú học hỏi ở đây. Tôi nghĩ điều đầu tiên gây ấn tượng nơi tôi là chiều rộng và phạm vi của Giáo Hội và theo tôi một trong các điều Hội Đồng làm là đem mọi phía của Giáo Hội tụ lại với nhau, trong đó, có nhiều phía bất đồng với nhau một cách mạnh mẽ, nhưng bạn ý thức được chiều rộng, chiều sâu và bề dầy của công trình Chúa Kitô trên thế giới và điều này gây ấn tượng một cách phi thường.

Hỏi: Hội Đồng Các Giáo Hội Thế Giới đôi khi bị chỉ trích là ca ngợi dị biệt và đa nguyên, ấy thế nhưng ngài lại được hoan hô khi đề cập tới việc dấn thân cho sự hợp nhất trọn vẹn, hữu hình và bí tích?

TGM Welby: Tôi nghĩ việc mong đợi sự hợp nhất của Giáo Hội Chúa Kitô phát sinh từ công trình của Chúa Thánh Thần chứ không hẳn do ta phát sinh ra. Tôi nghĩ nó là hồng ơn của Chúa Thánh Thần và lòng mong đợi này đang được thâm hậu hóa và lớn lên, nhưng như lời cô nói, tính đa nguyên trong thế giới của ta đang mỗi ngày mỗi được phản ảnh nhiều hơn trong Giáo Hội hoàn cầu và việc thắng vượt các trở ngại này mỗi ngày mỗi trở nên khó khăn hơn. Nguy hiểm là kết cuộc cô sẽ có một loại cháo hổ lốn. Nhưng mặt khác, ta vẫn có thể học hỏi cách yêu thương nhau trong dị biệt như thế nào, mà vẫn duy trì được Chúa Giêsu Kitô làm tâm điểm đời ta, Đấng ta bước theo, Đấng ta là môn đệ.

Hỏi: Gần đây ngài có nói rằng phần lớn các bất đồng của ta là về quyền lực và danh tiếng chứ không hẳn tín điều hay tín lý. Thực ra ngài muốn nói gì?

TGM Welby: ... Ta hiện diện trong nhiều Giáo Hội khác nhau, nhiều cộng đồng Giáo Hội khác nhau, khắp trên thế giới và càng kéo dài, các cộng đồng khác nhau của ta càng ghim sâu và bắt rễ sâu các định chế riêng của họ. Một số định chế ấy đã được bắt rễ sâu cả hàng thế kỷ và điều này làm ta mỗi ngày mỗi khó nói năng, thực sự là thế, có lẽ ta cần tái tưởng tượng xem thế nào là ý nghĩa của việc làm Giáo Hội và việc từ bỏ một vài điều gì đó vốn đem lại bản sắc cho ta, vì chính nghĩa Chúa Kitô. Có những dị biệt rất căn bản và hết sức quan trọng về tín lý và tín điều mà ta vốn có giữa ta với nhau và những dị biệt này cần được xử lý, như chúng đang được xử lý bởi ARCIC giữa Công Giáo Rôma và Anh Giáo, và ta phải coi những dị biệt này một cách hết sức nghiêm túc. Điều tuyệt đối chủ yếu là chúng phải được xử lý. Nhưng ta cần bảo đảm điều này: ta phải xử lý chúng trong ngữ cảnh các Giáo Hội và cộng đồng Giáo Hội nào biết nói rằng không có hy sinh nào là quá lớn đối với việc vâng nghe lời kêu gọi ta nên một của Chúa Kitô.

Hỏi: ... Cả ngài lẫn Đức GH Phanxicô đều tỏ ra rất ít quan tâm tới quyền lực và danh tiếng. Do đó, có phải điều này có nghĩa ta có quyền mong đợi một thứ hàn gắn hay hòa giải bất ngờ nào đó trong một tương lai gần hay không?

TGM Welby: Thiên Chúa đã ban cho các cô, ban cho tất cả chúng ta, một giáo hoàng vĩ đại. Và ngài là giáo hoàng của những ngạc nhiên vĩ đại... và tôi cho rằng người ta ai nấy đều được gợi hứng và lên tinh thần, giống như tôi đây vậy, nhờ những điều họ thấy nơi Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Thiển nghĩ ngài là một con người tuyệt vời. Bất ngờ? Vâng, tôi nghĩ sẽ có một hay hai bất ngờ. Chúng tôi hy vọng sẽ đưa ra một ít bất ngờ.

Hỏi: Các ngài mới công bố một số sáng kiến chung hết sức đáng lưu ý trong cuộc viếng thăm vừa qua, và các ngài hẹn sẽ gặp lại vào mùa xuân. Ngài có thể cho chúng tôi ít tiết lộ, ít đoán mò nào đó về điều có thể chờ mong ở chuyến viếng thăm sắp tới hay không?

TGM Welby: Dạ không, tuyệt đối không!

Hỏi: Ngài cũng đã thăm Nhật Bản và Hồng Kông thuộc Á Châu, ngài thấy vai trò các Giáo Hội Kitô Giáo thiểu số tại vùng này ra sao?

TGM Welby: Kitô hữu là khối thiểu số rất nhỏ tại Á Châu, nhưng lại có một hay hai đặc điểm của các Giáo Hội Anh Giáo, một trong các đặc điểm đó là bắc cầu: họ đóng vai trò bắc cầu. Thứ hai, họ đóng vai trò giáo dục, có 150,000 trẻ em tại Hồng Kông đang được giáo dục trong các trường Giáo Hội. Tại Nhật Bản, Giáo Hội có liên hệ sâu xa và sâu sắc với các cộng đồng chịu ảnh hưởng của sóng thân và thảm họa Fukushima và đang cố gắng tuyệt vời trong việc phục vụ các cộng đồng này ở bình diện thấp nhất, với chính người ta, những người mà người khác không với tới được, thành thử đây quả là Giáo Hội nghèo dành cho người nghèo, và tôi hân hoan vì điều này.

Hỏi: Ngài có coi chủ đề công lý và hòa bình của Hội Đồng Các Giáo Hội Thế Giới là chủ yếu đối với thừa tác vụ của ngài không?

TGM Welby: Tôi hy vọng chủ đề chính trong thừa tác vụ của tôi bắt đầu với việc cầu nguyện, và cam kết của chính tôi đối với tình yêu Chúa Giêsu và ơn gọi của ta trở nên những người của tình yêu biết phục vụ người nghèo, thiển nghĩ những điều này quện lại với nhau. Chủ đề của Hội Nghị Hội Đồng Các Giáo Hội Thế Giới có tính chủ yếu đối với thừa tác vụ Kitô Giáo nhưng không phải là trọn bộ thừa tác vụ này.

Hỏi: Mới đây, ngài cũng đã đương đầu với các chia rẽ ngay bên trong hiệp thông Anh Giáo. Ngài đã gặp các nhà lãnh đạo tại cuộc gặp gỡ GAFCON lần thứ hai tại Kenya gồm các giám mục theo phái duy cổ truyền Anh Giáo. Ngài quan tâm ra sao đối với các dị biệt sâu xa về viễn kiến trong thế giới Anh Giáo?

TGM Welby: Cuộc du hành tới Kenya quả là tuyệt vời. Tôi tới đó chủ yếu để nói lên tình liên đới của tôi với dân chúng và các Giáo Hội Kenya, tiếp theo cuộc tấn công khủng bố tại Nairobi. Hôm đó là ngày cuối tuần dẫn tới cuộc gặp gỡ GAFCON; tôi được gặp các nhà lãnh đạo ở đó, và đó quả là một đặc ân lớn. Người Anh Giáo luôn điều hành các dị biệt của họ một cách cởi mở, công khai, và lớn tiếng. Giống GAFCON, tôi hân hoan được ở trong các nhóm với nhiều người khác trong Giáo Hội, họ có thật nhiều quan điểm khác nhau; những quan điểm khác nhau này đòi hỏi nơi chúng ta các hướng đi đặc thù và nhắc ta nhớ tới tính sâu rộng trong cam kết Kitô Giáo rất cần có. Thành thử, tôi rất biết ơn vì các vị đã buộc tôi phải suy nghĩ lúc trở về và tôi luôn lắng nghe tất cả các vị này.

Hỏi: liên quan tới vấn đề nữ giám mục, hiện nay, ngài đã có dự luật mới sẽ được mang ra thảo luận tại Đại Hội Đồng vào tháng Mười Một. Sáng kiến lần này khác ra sao so với sáng kiến lần trước, một sáng kiến đã thất bại thảm hại cách nay một năm?

TGM Welby: Cô cần phải đọc các tham luận. Ở đây, chúng tôi đưa ra một biện pháp khá thẳng thắn và đơn giản, nhằm đặt để một số nguyên tắc nền tảng hướng dẫn hoạt động của Giáo Hội; các nguyên tắc này được củng cố bằng một kế hoạch thanh tra, để những ai cảm thấy chúng tôi không sống theo các nguyên tắc mình đã đưa ra có nơi chạy tới cầu cứu. Bởi thế, chúng tôi phải chờ xem Đại Hội Đồng có nghĩ đây là cách thế đúng phải theo hay không. Tôi hy vọng như thế, hơn là lạc quan.

 
GSP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 47 =DTC TIEP KIEN BA MIEN DIEN PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha tiếp kiến Bà Aung San Suu Kyi của Miến Điện
Bùi Hữu Thư10/29/2013
ROME, 28 tháng 10, 2013 (Zenit.org) – Ngày 28 tháng 10, tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến bà Aung San Suu Kyi, nhân vật chống chính phủ Miến Điện, và là người được ân thưởng Giải Hòa Bình.

Theo Linh Mục Federico Lombardi, giám đốc văn phòng Truyền Thông Tòa Thánh, cuộc gặp gỡ dã diễn ra trong bầu khí "rất hòa điệu" giữa Đức Thánh Cha và "nhân vật biểu tượng nổi danh trong thế giới Châu Á."

Các trao đổi giữa hai vị đề cập đến các chủ đề Đức Thánh Cha ưa thích, như "dân chủ và hòa bình", "nền văn hóa của sự gặp gỡ", và đối thoại giữa các tôn giáo.

Đức Thánh Cha đã bầy tỏ lòng hâm mộ của ngài "về những nỗ lực của bà Aung San Suu Kyi trong việc phát triển nền dân chủ tại quê hương của bà, và cam đoan với bà về sự can thiệp của Giáo Hội đối với vần đề này, và nhất quyết không có một sự phân biệt gì, vì Giáo Hội luôn phục vụ cho tất cả, bằng những hoạt động bác ái."

Trong buổi họp báo với bà Emma Bonino, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Ý, bà Aung San Suu Kyi đã nhắc đến cuộc gặp gỡ Đức Thánh Cha, bà nói: "Ngài đã nói với tôi rằng, những tâm tình xúc động như lòng phẫn uất và sợ hãi làm cho đời sống và phẩm giá con người bị giảm thiểu. Chúng ta cần phải quý giá tình yêu và sự thông hiểu lẫn nhau để có thể làm cho đời sống của các dân tộc được cải tiến hơn."

Cuộc viếng thăm Rôma của bà Aung San Suu Kyi được tổ chức trong khuôn khổ của một chuyến chu du Âu Châu. Là biểu tượng cho nhân quyền và dân chủ, bà Aung San Suu Kyi, đã được ân thưởng giải thưởng Hoả Bình Nobel năm 1991 – Tuy nhiên mãi đến năm 2012 bà mới được chính thức tiếp nhận – bà cũng được ân thuởng Giải Sakharov của Liên Hiệp Âu Châu năm 2013.
 Anh OP
10/26/2013
S.J.

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 46 = MUNG CAC THANH PDF Print E-mail

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Đức Thánh Cha Phanxicô nói

SỰ THÁNH THỊÊN DÀNH CHO MỌI NGƯỜI.

CÁC THÁNH KHÔNG PHẢI LÀ "NHỮNG SIÊU NHÂN"

Vatican City, ngày 01-11-2013 /01:29pm (EWRN News/CNA)

Vào ngày mừng lễ Các Thánh, Đức Thánh Cha nhấn mạnh "các thánh không phải là những siêu nhân" là những người được "sinh ra đã hòan hảo" nhưng đúng hơn là những người bình thường đã đi theo Thiên Chúa "bằng tất cả tâm hồn của họ."

"Chư thánh cũng như chúng ta cả, họ tương tự như mỗi người chúng ta, họ là những người mà trước khi đạt tới vinh quang thiên quốc đã sinh sống một đời sống bình thường, bằng những sự vui mừng cũng như lo âu phìên mụôn, những đấu tranh và hy vọng," ĐTC. Nói trước giờ đọc kinh Truỳên tin tại Quảng trường thánh Phêrô hôm 01-11.

Từng vị thánh đã thay đổi đời sống của họ, "khi họ đã nhận thức được tình yêu của Thiên Chúa, họ đi theo người với tất cả tâm hồn, không một đìêu kịên và những đạo đức giả hình."

Các thánh đã dành cả cụôc đời phục vụ mọi người, họ chịu đựng đau khổ và nghịch cảnh không chán ghét và đáp trả lại sự dữ bằng sự lành, quảng bá sự vui mừng và bình an." DTC nói.

"Sự thánh thịên thì khả ái! Một con đường tốt lành!" DTC Phanxicô nhấn mạnh. "Các thánh gửi cho chúng ta một thông địêp, nói với ta: hãy trung thành với Thiên Chúa, bởi vi Chúa không thất hứa! Người không bao giờ thất hứa, và người là một người bạn tốt luôn luôn ở bên cạnh ta."

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng mọi người đều có thể nên thánh.

"Để trở nên một vị thánh không là một đặc ân cho một số ít... tất cả chúng ta chịu phép rửa có sự thừa kế và có khả năng để trở nên những thánh nhân. Sự thánh thịên là một ơn gọi cho mọi người."

"Tất cả chúng ta đều được kêu gọi đi vào con đường thánh thịên, và con đường này có một danh xưng, một dịên mạo, dịên mạo của Đức Giêsu Kitô.

ĐTC Phanxicô nói Ngày mừng lễ Các Thánh, nhắn nhủ chúng ta rằng mục đích cuộc sống của ta không phải là sự chết, nó là thiên đàng!"

"Các thánh, những bạn hữu của Thiên Chúa, bảo đảm với ta rằng lời hứa này không thất hứa." người thêm, "Trong đới sống trần thế của họ, sự thật, họ đã sống thông công thâm sâu với Thiên Chúa. Những dịên mạo nhỏ bé nhất và bị khinh khi nhất của những anh em của họ, họ đã nhìn thấy thánh nhan Thiên Chúa, va bây giờ họ thưởng ngọan thánh nhan mặt đối mặt trong sự tốt đẹp vinh quang của người."

Các thánh bầy tỏ hân hoan và thương mến, người nói.

"Các thánh là những ông những bà họ có nìêm vui ở trong tâm hồn và truỳên đạt cho tha nhân. Không khi nào khinh ghét, mà lại phục vụ tha nhân, là một nhu cầu cao nhất. Để cầu nguỵên và sống trong hoan lạc: đây là con đường thánh thịên!"

Các thánh không "đặt những đìêu kịên" với Chúa. DTC giải nghĩa. Thêm nữa, Các thánh "không hung tợn mà đầy thương xót và họ tìm mọi cơ hội để trở nên những người xây dựng hòa bình và hòa giải."

Các thánh cũng là một nguồn nghị lực và hy vọng, người ghi nhận.

"Các thánh khuýên khích chúng ta với sự chứng kíên của các ngài đừng sợ hãi đi ngược lại với trào lưu hoặc là sợ hãi bị hỉêu lầm và bị chế nhạo một khi chúng ta nói về CHÚA và về PHÚC ÂM." DTC nói. "Các thánh chỉ cho chúng ta đời sống của các ngài mà một người vẫn còn trung thành với Thiên Chúa và với lời của người gặp phải hịên nay trên thế gian này sự khuyên giải về tình yêu của người và sau đó khuyên giải đìêu ấy 'hàng trăm lần" ở nơi vĩnh cửu."

Sau khi đọc kinh Truỳên tin, Đức Thánh Cha cầu nguỵên đặc bịêt cho những nạn nhạn của bạo lực, đặc bịêt những Kitô hữu là những người đã mất sự sống của họ vì sự bách hại. Người cũng đã cầu nguỵên cho những người đàn ông, đàn bà và trẻ nhỏ đã chết đói, chết khát.

QQ gõ xong bài 11012013/07:15pm
__._,_.___

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 45 = NGON LUA MEN YEU PDF Print E-mail

12. NGỌN LỬA MẾN YÊU - DƯỜNG NHỎ MẾN YÊU - xuanha.net
Hong Nguyen

12. NGỌN LỬA MẾN YÊU

Cha đem lửa xuống thế gian và Cha

chẳng mong gì hơn là cho lửa ấy

bùng cháy lên ngay từ lúc này " (Lc.

12,49).

Lửa Chúa nói đây, chính là lửa mến yêu,

thứ lửa là chính Bản Tính của Thiên Chúa:

"Thiên Chúa là Tính Yêu" (I Ga 4,8).

Từ hai ngàn năm qua, lửa ấy đã bốc cháy rất lớn

trong Hội Thánh Chúa lập, nhất là cháy ngùn ngụt

trong những linh hồn bé nhỏ, mến yêu với hết

tinh thần bé nhỏ, chính là con đường dễ đi và chắc chắn

Chúa đã ban xuống thế gian qua thánh nữ Têrêxa Hài Đồng

Giêsu.

Chúa lại đích thân dạy một cách thực hiện dễ dàng qua nữ tu

Consolata Bêtrônê như ta vừa đọc trong mấy trang

ngắn gọn trên.

Mục đích Chúa nhắn nhủ khi giảng dạy đường nhỏ mến yêu

này cũng chỉ là để đốt thật to, thật nóng lửa mến

yêu Chúa đã mang xuống thế gian từ ngày Chúa nhập thể

trong lòng Mẹ Maria.

Và vì thế, gần đây, chính Mẹ Maria cũng đích thân dạy vẽ

và hối thúc các linh hồn đi vào đường nhỏ mến yêu.

Ta hãy lằng nghe lời Mẹ:

"Hãy dấn thân vào đường thơ ấu thiêng liêng.

Như đứa trẻ, các con không phải lo gì nữa,

ngoài một việc có thể làm cho Cha Má vui lòng

đó là yêu mến... Với các con thì lòng yêu nhỏ bé

được thế hiện bằng những lời nguyện yêu mến liên lỉ

phát xuất tự đáy lòng: Giêsu Maria Giuse, con mến yêu,

xin cứu rỗi các linh hồn."

Ta hãy xin Chúa đốt cháy ngọn lửa

mến yếu này trong tâm hồn ta ngay từ

lúc này, và xin cho lửa ấy cháy thật lớn,

thật cao cho đến muôn đời.

Ta hãy quyết nhóm nó lên trong ta

bằng tác động mến yêu liên lì.

Ôi, Giêsu Maria Giuse, xin cho con

biết luôn luôn cố gắng, vững tâm và

quảng đại hơn mãi lên.

( Hết)

Kính chuyển

Hồng

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 44 = NGOI DEN THO THANH THIEN PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] Linh mục và tu sĩ già
Anthony Quang Dinh

Những linh mục, nữ tu cao niên đúng thật là những ngôi đến thờ thánh thịên
Đức Thánh Cha phát bỉêu

Vatican City, ngày 18 tháng 10 năm 2013 / 10:00 (EWTN News/CNA)

Trong bài giảng Thánh lễ hàng ngày của Đức Thánh Cha Phanxicô, người suy nịêm về nhìêu hình ảnh khác nhau trong sách Kinh thánh, họ đã từng trải những nỗi khó khăn lúc tủôi già của họ, và khuýên khích mọi người đang hịên dịên đừng quên những vị cao tuổi.

Đức Thánh Cha đã hướng những suy nịêm của người đến những người tập họp trong nhà khách Thánh Marta ở Vatican hôm 18 tháng 10 để dự Thánh lễ, tập trung những tư tưởng của người vào cúôi đời của ông Moses, Gioan tìên hô, và thánh Phaolô.

Ba gương mặt này, người để ý, tự nhắc người "những đền thờ thánh thịên là những linh mục và những nữ tu sĩ ở trong nhà dưỡng lão.

ĐTC Phanxicô nhớ lại sự hào hứng và nhịêt thành đã phô bầy vởi tất cả ba người đàn ông lúc còn thanh niên, và trái nghịch lại đìêu ấy đến sự cách ly và đau đớn mà họ đã chịu đựng vào cúôi đời của họ, nhận mạnh rằng dù không có ai trong số họ được thóat khỏi sự chịu đựng đau khổ vào lúc tủôi gia. Đức Chúa không bao giờ bỏ họ.

Để ý rằng Tông đồ Phaolô "hoan hỷ và bắt đầu say mê," Đức giáo hòang nhớ lại rằng người đã trải qua sự suy tàn vào những năm cúôi cuộc đời, cả hai ông Moses và Gioan Tìên hô đã chia sẽ cùng một kinh nghịêm.

"Ông Maisen lúc còn trẻ" DTC nhấn mạnh, là "một lãnh tụ can đảm của dân Thiên Chúa, người chíên đấu chống lại những kẻ địch." Để cứu dân của người, tuy nhiên đến cúôi cụôc đời "người ở cô đơn trên Núi Nebo, đứng nhìn về đất hứa" mà không còn đủ sức để vào.

Thánh Gioan Baotixita, DGH. Ghi chú, vào lúc cúôi đời bị tra tấn, hành hạ bởi sự đau đớn thể xác và tinh thần, và "chết dưới quỳên lực ýêu đúôi, lụât lệ hư thối và rượu chè say sưa, khi đến lươt người bị dưới quỳên lục của người đàn bà ngọai tình, ghen tương và tính khí uớc múôn khiêu vũ thất thường."

Xoay ý nghĩ trở lại Thánh Phaolô, DTC Phanxicô nhấn mạnh đến vị tông đồ nhẫn nhục kinh nghịêm tương tự , tường thụât trong thư của người vè những người đã không nhìn đến người, tẩy chay những đìêu người dậy.

Tuy nhiên, DTC đã làm cho sáng sủa mặc dù thánh Phaolô đã víêt về những sự chịu đựng quá sức, người cũng víêt rằng "Đức Chúa ở gần người và ban cho người nghị lực để hòan thành nhịêm vụ loan báo Tin Mừng Phúc âm."

ĐTC Phanxicô kết lụân những suy nịêm của người bằng sự nhấn mạnh đến những tình húông của ba cá tính trong kinh thánh vào lúc tủôi già đã nhắc nhở người vè những linh mục và những nữ tu cao tủôi ở trong vịên dưỡng lão.

Tham khảo với họ như "một đền thờ thánh thịên," người khuyên nhủ quý khách hịên dịên đừng bao giờ quên lãng người cao tủôi, năng víêng thăm họ, bởi vì, mang gánh nặng cô đơn (cô quạnh,quạnh hiu), những linh mục và nữ tu ấy đang chờ mong Chúa gõ vào cánh cửa tâm hồn họ."

QQ. gõ bản văn 10182013/09:30pm

__._,_.___

 
<< Start < Prev 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 Next > End >>

Page 57 of 61