mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3684
mod_vvisit_counterHôm Qua7975
mod_vvisit_counterTuần Này43314
mod_vvisit_counterTuần Trước32590
mod_vvisit_counterTháng Này101265
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11963906

We have: 55 guests online
Your IP: 54.92.160.119
 , 
Today: Oct 19, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 53 = PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] Siêng năng xưng tội
Anthony Quang Dinh

ĐỨC GIÁO HÒANG KHUÝÊN KHÍCH CÁC CHỨC SẮC GIÁO TRÌÊU NGỒI TÒA Ở CÁC GIÁO XỨ ĐỊA PHƯƠNG
Theo quan sát viên Vatican của EWTN News, Andrea Gagliarducci.
Vatican City, 18-12-2013/02:09pm (EWTN News/CN A)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mạnh dạn khuýên khích những giám mục và hồng y trong Giáo trìêu Roma dành thi giờ ngồi tòa hàng tùân tại một giáo xứ địa phương, theo như một linh mục trong nhà thờ Santo Spirito in Sassia đặt vấn đề,.

Sự công bố vào cúôi Thánh Lễ hôm 15 tháng 12 bởi cha Josef Bart, một linh mục ở giáo xư Santo Spirito in Sassia, va đã báo cáo bởi "Nội bộ Vatican."

Cha Bart đã thông báo rằng một sáng kíên đã dự kíên khởi sự từ trong tháng giêng, nhưng tùân này có lời của Đức Thánh Cha ước mong bắt đầu thực hành ngay.."

Theo như Cha Bart thì Đức Thánh Cha đang thực hịên đìêu này vì "Người ước mong làm cho mọi người bíêt đến tầm quan trọng của sự Xưng tội, và lòng từ bi cao cả của Chúa trong vịêc thứ tha tội lỗi con người.."

Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewiski, người đi phân phát bối thí của DGH, đã từng ngồi tòa từ nhìêu tùân lễ" theo như "nội bộ Vatican."

Santo Spirito in Sassia tòa lạc trên con đường dei Penitenzieri, đi bộ khỏang 1300 bước, hay là 5-6 phút, tính từ Quảng trường thánh Phêrô, và đã cống híên cho long tôn kính Lòng thương xót Chúa. Chính là một nhà thờ trên danh nghĩa hồng y, hịên nay nắm giữ bởi Hồng y-Linh mục Fiorenzo Angelini.

Nhìêu lần Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh đến sụ quan trọng về sự Xưng tội trong đời sống Kitô hữu, cách đặc bịêt là trong những bài húan từ Người cống híên trong Thánh lễ tài nhà nguỵên Thánh Marta trong nhà khách.

Hôm 25 tháng 10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã giảng rằng 'sự thú tội lỗi của chúng ta không phải như đến một nhà tâm lý học, hay là đến một phòng tra tấn, mà chính là để thưa với Chúa, 'Lậy Chúa, con là kẻ tội lỗi,' mà nói đìêu ấy qua một người anh em, bởi vì đìêu này kể ra rõ ràng.. Con là một người tội lỗi bởi lý do này, lý do đó và vấn đề khác..."

Thường thường Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định rằng chính người là một người tội lỗi, và đã thường xuyên đi xưng tội mỗi hai tùân.

Theo như ngùôn tin từ Vatican đã kể cho EWTN News hôm 13 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô đã múôn làm sáng tỏ vịêc người xưng tội.

Một ngùôn tin kể lại rằng trong chuýên đi Brazil dự Ngày Thanh niên thế giới, Đức Thánh Cha đã cảm thấy cần xưng tội, và đã thỉnh cầu có vị linh mục giải tội. Vị linh mục giải tội đã đến để nghe sự thú tội của Đức Thánh Cha Phanxicô, và sau khi xưng tội, vị ấy đã thưa với Đức Thánh Cha Phanxicô rằng ví ấy đã không múôn được để ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói, "Cha phải được để ý, bởi vì đìêu đó phải được rõ ràng là chính Đức Thánh Cha tự đã đi xưng tội,"

QQ gõ xong 12192013/04:30am

"Đến Tòa giải tội để gặp gỡ Đức Kitô"

__._,_.___

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 52 = PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] Ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh
Anthony Quang Dinh

Dec 16 at 9:39 PM

LỄ GIÁNG SINH LÀ MỘT CƠ HỘI GẶP GỠ CHÚA GIÊSU - ĐTC PHANXICÔ SUY NỊÊM

Andrea Gargliarducci
Roma, Italy, ngày 16 tháng 12-2013/05:38pm (EWTN News)

Phần lớn cụôc phỏng vấn Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho nhật báo tíêng Ý là tờ "La Tampa" vào hôm 15 tháng 12 đã cống híên cho những suy tư của Người và ngày lễ Giáng sinh như là một thời đỉêm vui mừng hy vọng làm nổi bật sự gạp gỡ Thiên Chúa.

"Lễ giáng sinh làm cho vui mừng, vui mừng nìêm tin tôn giáo, Sự vui mừng của Thiên Chúa, sự vui mừng nội tâm về ánh sáng và bình an,: người nói, "Khi mà anh em không có năng lực hay là khi tình trạng con người không cho phép anh em nhận bíêt nìêm vui này, thế rồi một người từng coi ngày lễ này bằng một sự vui vể trần tục.

Nhưng mà có sự khác nhau giữa nìêm vui xâu xa và nìêm vui trần thế."

Đức Thánh Cha đã dĩên tả ngày lễ Giáng sinh như là một cơ hội gặp gỡ Đức Giêsu," nói rằng "Thiên Chúa đã luôn luôn cố gắng tìm ra dân của Người, dẫn dắt họ, chăm sóc họ và đã hứa hẹn luôn luôn sống gần họ.

Theo như Đức Giáo Hòang, Lễ giáng sinh "nói về sự dịu dàng và và hy vọng," HY VỌNG, bởi vì, đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh, "Thiên Chúa luôn luôn mở rộng những cánh cửa, người không khi nào khép lại. Người là một người cha, người mở những cánh cửa cho chúng ta," Thiên Chúa nói Về ngày Lễ Giáng sinh ,"Đừng sợ hãi tính hìên lành, dịu dàng."

Đức Giáo hòang giải thích rằng,"Khi những Kitô hữu lãng quên nìêm hy vọng và sự diu dàng thì họ trở nên một Hội Thánh lãnh đạm, lạnh lung làm mất ý nghĩa của nó về húân lệnh và bị giữ lại đàng sau bởi những hệ thống tư tưởng, học thuýêt và những thái độ trần thế, xét rằng sự bình dị của Thiên Chúa nói với anh em : hãy tíên lên phía trước, Ta là Đức Chúa Cha, Người nâng niu anh em."

Đây là lý do tại sao Đức Thánh Cha đã nói người trở nên "hãi hùng khi có những Kitô hữu mất hy vọng và khả năng nâng niu và mở rộng tình yêu thương vỗ về tha nhân."

Đức Thánh Cha đã nhớ lại, "súôt đởi tôi là linh mục, đi đến một giáo xứ, tôi đã luôn luôn tìm kíêm để truỳên đạt sự dịu dàng này, đặc bịêt với trẻ em và ngừơi cao tủôi.

Về sự trả lời cho vấn đề dự tính nếu khỏang độ một năm trước người có thể đã hình dung, người sẽ mừng lễ Giáng sinh 2013 tại Đại Thánh Đường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã trả lời ," tuỵêt đối không."

Vấn đề quan trọng nhất với Đức Thánh Cha Phanxicô dĩên ra là ""một thông địêp đã loan truỳên cho chúng ta trong Phúc âm là một thông địêp vui mừng."

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chú ý rằng víêt về Lễ Giáng sinh, những tác giả Phúc âm dĩên tả bíên cố đầy vui mừng cho chúng ta. Các ngài không thảo lụân với một thế giới bất công và làm thế nào Thiên Chúa có thể được sinh xúông một thế giới như vậy. Tất cả điều này là thành quả của sự suy nịêm riêng tư chúng ta: người túng thíếu, trẻ em được sinh ra trong hòan cảnh tạm thời."

Ngày lễ Giáng sinh (đầu tiên) đã không là một sự kết tội một xã hội bất công và nghèo túng, mà đã công bố sự vui mừng, người tíêp. "mọi vấn đề khác dĩên ra những kết qủả mà chúng ta phác họa. Một số chính xác, một số khác ít hơn thế, và một số vẫn con bị lý tưởng hóa ."

Đức Thánh Cha cũng nói rằng đối với ngài "Lễ Giáng sinh luôn luôn đã xẩy ra lien quan đến đìêu này :sự suy nịêm vịêc Thiên Chúa víêng thăm dân người," và đìêu này là tại sao "nhìêu lần sau thánh Lễ nửa đêm tôi đã dành hàng giờ cô đơn ở trong thánh đường trước khi cử hành thánh lễ lúc bình minh."

Suy nịêm về tính đơn sơ của Thiên Chúa đến với dân Người. Đức Thánh Cha suy nịêm, "có lẽ đìêu này tại vì, nhìn về hướng tương lai, tôi thương hay nói về trẻ con và người cao tủôi, về những kẻ không có sự che chở., chỉ có thế."

Khi mà hỏi về sự đau khổ của kẻ lương thịên và người không được che chở, Đức giáo hòang đã nhớ lại rằng một tác giả ngừơi Nga, chất vấn xác định và không xác định của Fiodor Dostoevsky. " Tại sao trẻ con bị đau khổ?" đã "luôn luôn long vòng ở trong tâm hồn ông ta.

Theo như Đức Thánh Cha Phanxicô, không có "sự dĩên giải."

"Khi tôi gặp một đứa trẻ bất hạnh, chỉ có sự cầu nguỵên đến với tôi là ;Lý do cầu nguỵên."

"Lậy Chúa, vì sao? Người không giải thích cho tôi bất cứ đìêu gì. Nhưng mà tôi có thể cảm thấy Người đang chăm chú đến tôi. Vì vậy tôi có thể nói: Anh em nhận bíêt vì sao,, tôi không nói và anh em sẽ không nói với tôi, nhưng mà anh em đang chăm chú đến tôi và tôi tín tưởng anh em, tôi tin vào cái nhìn của anh em."

Về một mức độ tạm thời, tuy nhiên, Đức Thánh Cha đã để ý, thật là bi thảm mà " co nhìêu trẻ em kêu khóc bởi vì chúng nó đói bụng.

"Với tất cả những thức ăn còn lại và đem đổ đi chúng ta có thể nuôi sống nhìêu người. Giả như chúng ta có thể ngừng hoang phí lương thực, và bắt đầu tái chế lương thực, nạn đói trên thế giới sẽ giảm bớt nhìêu lắm."

Như thế, Đức Thánh Cha nói, "giả như chúng ta làm vịệc với những tổ chức nhân đạo và có thể đống ý tất cả cùng nhau đồng lòng không hoang phí lương thực, thay vì gửi nó cho những người thíêu a8n, chúng ta co thể làm như vậy giúp giải quýêt vấn đề đói khát trên thế giới."

"Cầu xin cho nìêm hy vọng và sự thương mến dịu hìên của ngày lễ Giáng sinh của Chúa thóat khỏi sự lạnh lung, lãnh đạm của chúng ta.

QQ. gõ bài xong 12162013/07:30pm

__._,_.___

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 43= PDF Print E-mail

CHÚA ĐẾN Ở ĐÂY VÀ NGAY BÂY GIỜ (2)

Trần Mỹ Duyệt

Mỗi lần nghe hoặc nói đến hai chữ "Chúa đến", phản ứng đầu tiên của nhiều người là nghĩ ngay đến biến cố của hơn 2000 năm trước tại cánh đồng Belem, vào một đêm Đông lạnh lẽo. Ngày đó, Ngôi Hai Thiên Chúa mặc xác phàm, giáng trần làm người. Nhưng nếu nhìn biến cố này với cặp mắt và suy tư mang mầu sắc tôn giáo, thì biến cố ấy được tin là qua việc hạ sinh, Ngôi Hai Thiên Chúa đã đến để giải thoát nhân loại khỏi tội, khỏi ách thống trị của Satan. Ngài đến để giao hòa nhân loại với Thiên Chúa.

Nhìn và suy ngắm việc Chúa đến bằng cặp mắt đức tin, thì biến cố này không chỉ dừng lại ở hành động suy diễn, và nhắc lại những gì đã xẩy ra tại cách đồng Belem trước đây. Đúng hơn, đó là lời nhắc nhở ta rằng Chúa không chỉ đã đến, mà Ngài đang đến, và sẽ đến: Ngài đến ở đây và ngay bây giờ. Tư tưởng này sẽ giúp ta hiểu rõ hơn việc Chúa đến có liên quan gì với ta, và làm cách nào biến cố ấy lại trở thành biến cố giải thoát ta khỏi vòng nô lệ tội lỗi, và đem lại cho ta ánh sáng và ơn cứu độ.

"Chúa đến ở đây và ngay bây giờ". Ta có thể căn cứ vào ý nghĩa của việc Ngài giáng trần để liên kết với mầu nhiệm Nhập Thể và Cứu Độ. Đồng thời hướng ta về với sự hiện diện của Ngài trong đời sống của chính mỗi người qua những giai đoạn được gọi là những thời khắc Chúa đến:

Chúa đến qua Mầu Nhiệm Nhập Thể.
Chúa đến qua những Bí Tích.
Chúa đến qua giờ chết.
Chúa đến trong ngày Quang Lâm.

Chúa đến qua Mầu Nhiệm Nhập Thể: Đây là những gì mà nhân loại đang nô nức chuẩn bị mừng ngày kỷ niệm. Hơn 2000 năm trôi qua, biến cố Belem vẫn được nhắc đến hằng năm.

Như những tổ phụ của Do Thái xưa, họ đã mỏi mòn trông chờ Chúa đến, nhưng khi Ngài đến thì lại không ai thèm để ý và đón tiếp. Chính vì thế, Ngài đã phải hạ sinh trong một cái chuồng chăn súc vật ngoài thành Belem. Nhân loại ngày nay chuẩn bị đón mừng kỷ niệm Chúa đến cũng bằng một thái độ tương tự. Đối với phần đông, Giáng Sinh chỉ là một lễ hội, mà ý nghĩa tôn giáo đã hầu như bị coi thường, quên lãng.

Chúa đến qua những Bí Tích: Đối với người Kitô hữu, việc Chúa Giêsu hiện diện và ban ơn qua các Bí Tích là hành động "đến" của Ngài với mỗi nguời chúng ta. Do quyền năng, và tình yêu Chúa hằng ngày, hằng giờ, và hằng phút vẫn đến với con người và từng người qua đời sống ân sủng nhờ các Bí Tích.

Qua Bí Tích Thánh Tẩy, Ngài đến với ta, rửa sạch tội ta, và đem ta vào với ân sủng của Ngài. Nhờ đó ta được làm em của Ngài, làm con Cha trên trời. Thật ra, nếu không được rửa sạch tội khiên, được tháp nhập vào Thân Thể Mầu Nhiệm của Ngài, ta dù có đón mừng kỷ niệm cuộc giáng trần của Ngài, vẫn không được đón nhận vào đoàn con của Ngài, và được thông phần hạnh phúc nước trời.
Để ban cho ban sức mạnh, sự khôn ngoan, ơn can đảm, và những ơn huệ cần thiết khác giúp ta sống đời Kitô hưu cách trưởng thành, Chúa đã đến với ta quan Bí Tích Thêm sức.

Rồi mỗi lần ta đáp lại ơn gọi của Ngài, là một lần Chúa lại đến và lại mời gọi ta. Ngài gọi ta làm chứng nhân Tin Mừng bằng đời sống tu hành, tận hiến. Hay Ngài gọi ta cộng tác với Ngài trong việc tạo dựng, và làm đẹp cho cuộc sống bằng ơn gọi hôn nhân, gia đình. Hoặc Ngài gọi ta vào những ơn gọi, bậc sống riêng biệt khác.

Nhưng khi ta yếu đuối, sa ngã, lỡ lầm, Ngài lại đến để an ủi, nâng đỡ, và tẩy sạch ta qua Bí Tích Hòa Giải. Ở đó, Ngài giang rộng vòng tay đón ta, và tha thứ, phục hồi ơn gọi làm con Thiên Chúa cho ta.

Nhất là hàng ngày, hàng tuần bạn đến với Ngài trong Thánh Lễ, ở đó, Ngài nuôi ta bằng Lời Ngài, và Mình Máu Thánh Ngài. Trong Thánh Thể, Ngài nhắc lại với ta lời Ngài đã nói khi xưa: "Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế". Ngài đến, và đồng bàn với ta như Ngài đã đến và ăn tại nhà Phêrô, Gia Kiêu, và nhà của chị em Maria, Mattha, và Lazarô. Ta có thấy mình trở thành hãnh diện và diễm phúc lắm không? Cái đặc ân mà ở thời Ngài, ít người được hưởng.

Và khi ta dọn mình, chuẩn bị bước vào một cuộc hành trình mới, cuộc hành trình đi về vĩnh cửu thì Ngài lại đến để an ủi, để tăng thêm sức mạnh, và nhất là để giúp ta vững tin rằng Ngài luôn luôn ở đó bên ta. Bí Tích Xức Dầu chính là sự xuất hiện gần gũi, đầy tin tưởng nhất để giúp ta nhận ra tình Ngài, sự có mặt của Ngài trước giờ lâm chung.

Chúa đến qua giờ chết: Dù là người có tín ngưỡng hay không có tin ngưỡng, ta cũng sẽ nhận ra điều này, đó là không ai hết, không phải do thần chết đã gọi ta, đã bắt ta, đã cất mạng sống ta, nhưng là do chính Thiên Chúa đã dùng cách ấy để đem ta ra khỏi thế gian này. Để đem ta lại gần Ngài, và để ta ở với Ngài trong đời sống vĩnh cửu. Đức Tin dậy ta như thế, và ta cần phải tin như thế.

Nếu cuộc đời này là một bể khổ, thì cái chết là cần thiết để đưa ta ra khỏi bể khổ ấy. Thiên Chúa là Thiên Chúa tình thương. Ngài không muốn nhìn ta mãi bơi lội trong bể khổ này.

Nếu cuộc đời là một hành trình đi về viên miễn, thì Chúa đến đưa ta về nơi hạnh phúc ấy. Qua cái chết, ta sẽ nhận rõ hơn gương mặt yêu dấu của Ngài.

Chúa đến ngày Quang Lâm: Đây là những gì Đức Tin dậy: "Tôi tin xác loài người ngày sau sẽ sống lại. Tôi tin hằng sống". Đây là lần xuất hiện cuối cùng và là lần xuất hiện vinh quang của Ngài trước mặt toàn thể nhân loại từ tạo thiên lập địa cho đến ngày ấy. Bạn và tôi chúng ta đều có mặt trong ngày ấy để đón Ngài. Tuy nhiên, tùy vào niềm tin, tùy vào cuộc sống, và tùy vào cái chết của mỗi cá nhân, mỗi người có một thái độ đón tiếp khác nhau.

Ngày hôm ấy, ta sẽ được nhìn lại một cách rõ ràng, chi tiết hơn tất cả thời gian mà Chúa đến với ta. Mỗi thời điểm ấy mang tín hiệu, lời mời gọi, hay sứ vụ gì? Số phận của ta tuy đã được quyết định trong ngày chết, nhưng hôm nay chỉ là một lần nữa cái số phận ấy được công bố cho toàn thể nhân loại biết, để cho thấy ta là ai, Thiên Chúa là ai trong cuộc đời ta, và thái độ ta đón rước Ngài như thế nào.

"Chúa đến ở đây và ngay bây giờ". Thiên Chúa là Đấng làm chủ thời gian, Ngài là Nguyên Thủy và Cùng Đích. Việc Ngài đến với nhân loại, với mỗi người chúng ta không bị lệ thuộc vào thời gian. Nó luôn luôn là một hiện diện trước mặt và ngay bây giờ. Chuẩn bị mừng Mầu Nhiệm Giáng Trần, là dịp để ta suy nghĩ về sự hiện diện và có mặt của Ngài trong cuộc đời mỗi người. Ngài là Thiên Chúa giáng trần, nhưng là một Emmanual - Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Chúa đã đến. Ngài đang đến. Và Ngài sẽ đến. Hãy sẵn sàng chờ đợi và đón tiếp Ngài.

 

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 42 = PDF Print E-mail

CHÚA ĐẾN Ở ĐÂY VÀ NGAY BÂY GIỜ

Trần Mỹ Duyệt

Mỗi lần nghe hoặc nói đến hai chữ "Chúa đến", phản ứng đầu tiên của nhiều người là nghĩ ngay đến biến cố của hơn 2000 năm trước tại cánh đồng Belem, vào một đêm Đông lạnh lẽo. Ngày đó, Ngôi Hai Thiên Chúa mặc xác phàm, giáng trần làm người. Nhưng nếu nhìn biến cố này với cặp mắt và suy tư mang mầu sắc tôn giáo, thì biến cố ấy được tin là qua việc hạ sinh, Ngôi Hai Thiên Chúa đã đến để giải thoát nhân loại khỏi tội, khỏi ách thống trị của Satan. Ngài đến để giao hòa nhân loại với Thiên Chúa.

Nhìn và suy ngắm việc Chúa đến bằng cặp mắt đức tin, thì biến cố này không chỉ dừng lại ở hành động suy diễn, và nhắc lại những gì đã xẩy ra tại cách đồng Belem trước đây. Đúng hơn, đó là lời nhắc nhở ta rằng Chúa không chỉ đã đến, mà Ngài đang đến, và sẽ đến: Ngài đến ở đây và ngay bây giờ. Tư tưởng này sẽ giúp ta hiểu rõ hơn việc Chúa đến có liên quan gì với ta, và làm cách nào biến cố ấy lại trở thành biến cố giải thoát ta khỏi vòng nô lệ tội lỗi, và đem lại cho ta ánh sáng và ơn cứu độ.

"Chúa đến ở đây và ngay bây giờ". Ta có thể căn cứ vào ý nghĩa của việc Ngài giáng trần để liên kết với mầu nhiệm Nhập Thể và Cứu Độ. Đồng thời hướng ta về với sự hiện diện của Ngài trong đời sống của chính mỗi người qua những giai đoạn được gọi là những thời khắc Chúa đến:

Chúa đến qua Mầu Nhiệm Nhập Thể.
Chúa đến qua những Bí Tích.
Chúa đến qua giờ chết.
Chúa đến trong ngày Quang Lâm.

Chúa đến qua Mầu Nhiệm Nhập Thể: Đây là những gì mà nhân loại đang nô nức chuẩn bị mừng ngày kỷ niệm. Hơn 2000 năm trôi qua, biến cố Belem vẫn được nhắc đến hằng năm.

Như những tổ phụ của Do Thái xưa, họ đã mỏi mòn trông chờ Chúa đến, nhưng khi Ngài đến thì lại không ai thèm để ý và đón tiếp. Chính vì thế, Ngài đã phải hạ sinh trong một cái chuồng chăn súc vật ngoài thành Belem. Nhân loại ngày nay chuẩn bị đón mừng kỷ niệm Chúa đến cũng bằng một thái độ tương tự. Đối với phần đông, Giáng Sinh chỉ là một lễ hội, mà ý nghĩa tôn giáo đã hầu như bị coi thường, quên lãng.

Chúa đến qua những Bí Tích: Đối với người Kitô hữu, việc Chúa Giêsu hiện diện và ban ơn qua các Bí Tích là hành động "đến" của Ngài với mỗi nguời chúng ta. Do quyền năng, và tình yêu Chúa hằng ngày, hằng giờ, và hằng phút vẫn đến với con người và từng người qua đời sống ân sủng nhờ các Bí Tích.

Qua Bí Tích Thánh Tẩy, Ngài đến với ta, rửa sạch tội ta, và đem ta vào với ân sủng của Ngài. Nhờ đó ta được làm em của Ngài, làm con Cha trên trời. Thật ra, nếu không được rửa sạch tội khiên, được tháp nhập vào Thân Thể Mầu Nhiệm của Ngài, ta dù có đón mừng kỷ niệm cuộc giáng trần của Ngài, vẫn không được đón nhận vào đoàn con của Ngài, và được thông phần hạnh phúc nước trời.
Để ban cho ban sức mạnh, sự khôn ngoan, ơn can đảm, và những ơn huệ cần thiết khác giúp ta sống đời Kitô hưu cách trưởng thành, Chúa đã đến với ta quan Bí Tích Thêm sức.

Rồi mỗi lần ta đáp lại ơn gọi của Ngài, là một lần Chúa lại đến và lại mời gọi ta. Ngài gọi ta làm chứng nhân Tin Mừng bằng đời sống tu hành, tận hiến. Hay Ngài gọi ta cộng tác với Ngài trong việc tạo dựng, và làm đẹp cho cuộc sống bằng ơn gọi hôn nhân, gia đình. Hoặc Ngài gọi ta vào những ơn gọi, bậc sống riêng biệt khác.

Nhưng khi ta yếu đuối, sa ngã, lỡ lầm, Ngài lại đến để an ủi, nâng đỡ, và tẩy sạch ta qua Bí Tích Hòa Giải. Ở đó, Ngài giang rộng vòng tay đón ta, và tha thứ, phục hồi ơn gọi làm con Thiên Chúa cho ta.

Nhất là hàng ngày, hàng tuần bạn đến với Ngài trong Thánh Lễ, ở đó, Ngài nuôi ta bằng Lời Ngài, và Mình Máu Thánh Ngài. Trong Thánh Thể, Ngài nhắc lại với ta lời Ngài đã nói khi xưa: "Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế". Ngài đến, và đồng bàn với ta như Ngài đã đến và ăn tại nhà Phêrô, Gia Kiêu, và nhà của chị em Maria, Mattha, và Lazarô. Ta có thấy mình trở thành hãnh diện và diễm phúc lắm không? Cái đặc ân mà ở thời Ngài, ít người được hưởng.

Và khi ta dọn mình, chuẩn bị bước vào một cuộc hành trình mới, cuộc hành trình đi về vĩnh cửu thì Ngài lại đến để an ủi, để tăng thêm sức mạnh, và nhất là để giúp ta vững tin rằng Ngài luôn luôn ở đó bên ta. Bí Tích Xức Dầu chính là sự xuất hiện gần gũi, đầy tin tưởng nhất để giúp ta nhận ra tình Ngài, sự có mặt của Ngài trước giờ lâm chung.

Chúa đến qua giờ chết: Dù là người có tín ngưỡng hay không có tin ngưỡng, ta cũng sẽ nhận ra điều này, đó là không ai hết, không phải do thần chết đã gọi ta, đã bắt ta, đã cất mạng sống ta, nhưng là do chính Thiên Chúa đã dùng cách ấy để đem ta ra khỏi thế gian này. Để đem ta lại gần Ngài, và để ta ở với Ngài trong đời sống vĩnh cửu. Đức Tin dậy ta như thế, và ta cần phải tin như thế.

Nếu cuộc đời này là một bể khổ, thì cái chết là cần thiết để đưa ta ra khỏi bể khổ ấy. Thiên Chúa là Thiên Chúa tình thương. Ngài không muốn nhìn ta mãi bơi lội trong bể khổ này.

Nếu cuộc đời là một hành trình đi về viên miễn, thì Chúa đến đưa ta về nơi hạnh phúc ấy. Qua cái chết, ta sẽ nhận rõ hơn gương mặt yêu dấu của Ngài.

Chúa đến ngày Quang Lâm: Đây là những gì Đức Tin dậy: "Tôi tin xác loài người ngày sau sẽ sống lại. Tôi tin hằng sống". Đây là lần xuất hiện cuối cùng và là lần xuất hiện vinh quang của Ngài trước mặt toàn thể nhân loại từ tạo thiên lập địa cho đến ngày ấy. Bạn và tôi chúng ta đều có mặt trong ngày ấy để đón Ngài. Tuy nhiên, tùy vào niềm tin, tùy vào cuộc sống, và tùy vào cái chết của mỗi cá nhân, mỗi người có một thái độ đón tiếp khác nhau.

Ngày hôm ấy, ta sẽ được nhìn lại một cách rõ ràng, chi tiết hơn tất cả thời gian mà Chúa đến với ta. Mỗi thời điểm ấy mang tín hiệu, lời mời gọi, hay sứ vụ gì? Số phận của ta tuy đã được quyết định trong ngày chết, nhưng hôm nay chỉ là một lần nữa cái số phận ấy được công bố cho toàn thể nhân loại biết, để cho thấy ta là ai, Thiên Chúa là ai trong cuộc đời ta, và thái độ ta đón rước Ngài như thế nào.

"Chúa đến ở đây và ngay bây giờ". Thiên Chúa là Đấng làm chủ thời gian, Ngài là Nguyên Thủy và Cùng Đích. Việc Ngài đến với nhân loại, với mỗi người chúng ta không bị lệ thuộc vào thời gian. Nó luôn luôn là một hiện diện trước mặt và ngay bây giờ. Chuẩn bị mừng Mầu Nhiệm Giáng Trần, là dịp để ta suy nghĩ về sự hiện diện và có mặt của Ngài trong cuộc đời mỗi người. Ngài là Thiên Chúa giáng trần, nhưng là một Emmanual - Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Chúa đã đến. Ngài đang đến. Và Ngài sẽ đến. Hãy sẵn sàng chờ đợi và đón tiếp Ngài.
Reply, Reply All or Forward | More
Me
To Truy Tran
Today at 6:56 PM

 
GAP DO DUC KITO TRONG THANH THAN # 41= DAT NUOC TROI PDF Print E-mail

Chúa nhật III mùa Vọng năm A

Is 35, 1-6a.10; Gc 5, 7-10; Mt 11, 2-11

MẠNH SỨC ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NƯỚC TRỜI

Ai trong chúng ta cũng hơn một lần cảm được cái nóng của thời tiết. Khi ấy, chỉ mong có một cơn mưa làm dịu đi khí trời nóng bức. Khi nóng bức như vậy, ai cũng mong và thậm chí cầu khẩn "ơn trên" để cho có mưa móc. Và, khi có mưa rồi thì niềm vui khôn tả được bày tỏ.

Trong tâm tình chờ đợi mưa móc đó, Isaia cho ta thấy niềm vui của những đồng cỏ cháy gặp được mưa :

Vui lên nào, hỡi sa mạc và đồng khô cỏ cháy,

vùng đất hoang, hãy mừng rỡ trổ bông,

hãy tưng bừng nở hoa như khóm huệ,

và hân hoan múa nhảy reo hò.

Sa mạc được tặng ban ánh huy hoàng của núi Li-băng,

vẻ rực rỡ của núi Các-men và đồng bằng Sa-ron.

Niềm vui mà Isaia nói đây không chỉ dừng lại ở ơn mưa móc mà còn hơn thế nữa, đó là Đấng Công Chính - Đấng Cứu Độ trần gian đến. Khi Đấng Cứu Độ trần gian đến thì muôn dân sẽ thấy ánh huy hoàng của Đức Chúa.

Isaia nói tiếp :

Thiên hạ sẽ nhìn thấy ánh huy hoàng của Đức Chúa,

và vẻ rực rỡ của Thiên Chúa chúng ta.

Hãy làm cho những bàn tay rã rời nên mạnh mẽ,

cho những đầu gối bủn rủn được vững vàng.

Hãy nói với những kẻ nhát gan: "Can đảm lên, đừng sợ!

Thiên Chúa của anh em đây rồi; sắp tới ngày báo phục,

ngày Thiên Chúa thưởng công, phạt tội.

Chính Người sẽ đến cứu anh em."

Bấy giờ mắt người mù mở ra, tai người điếc nghe được.

Bấy giờ kẻ què sẽ nhảy nhót như nai,

miệng lưỡi người câm sẽ reo hò.

Vì có nước vọt lên trong sa mạc,

khe suối tuôn ra giữa vùng đất hoang vu.

Những người được Đức Chúa giải thoát sẽ trở về,

tiến đến Xi-on giữa tiếng hò reo,

mặt rạng rỡ niềm vui vĩnh cửu.

Họ sẽ được hớn hở tươi cười,

đau khổ và khóc than sẽ biến mất.

Cũng dễ hiểu niềm vui mà Isaia nói vì không phải là mưa móc tự nhiên mà là Đấng Cứu Độ. Và vì thế, niềm vui này là niềm vui khôn tả bởi lẽ khi Đấng Cứu Độ trần gian đến rồi thì sẽ cứu muôn dân thoát khỏi ách nô lệ của tội lỗi. Và, khi đó, họ vui cười hớn hở vì đau khổ và khóc lóc không còn nữa.

Và, như Gioan đã loan báo, Đấng Cứu Độ trần gian đã đến trần gian.

Đấng Cứu Độ trần gian đã đến không chỉ dọn lòng mà còn phải đương đầu với những thế lực đen tối mới có thể gặp và đoạt được. Chúa Giêsu nói rõ trong Tin Mừng hôm nay : "Từ thời ông Gioan Tẩy Giả cho đến bây giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được".

Trong chờ đợi, có những người đã mất kiên nhẫn để rồi nản chí và khi nản chí rồi không đủ sức mạnh để chiếm lấy Nước Trời. Thánh Giacôbê mời gọi ta sống tâm tình kiên nhẫn trong thư của Ngài : "Thưa anh em, xin anh em cứ kiên nhẫn cho tới ngày Chúa quang lâm. Kìa xem nhà nông, họ kiên nhẫn chờ đợi cho đất trổ sinh hoa màu quý giá: họ phải đợi cả mưa đầu mùa lẫn mưa cuối mùa. Anh em cũng vậy, hãy kiên nhẫn và bền tâm vững chí, vì ngày Chúa quang lâm đã gần tới. Thưa anh em, anh em đừng phàn nàn kêu trách lẫn nhau, để khỏi bị xét xử. Kìa Vị Thẩm Phán đang đứng ngoài cửa. Thưa anh em, về sức chịu đựng và lòng kiên nhẫn, anh em hãy noi gương các ngôn sứ là những vị đã nói nhân danh Chúa".

Phận con người mỏng dòn non yếu nên đôi khi đánh mất kiên nhẫn, đánh mất sự chờ đợi.

Thật sự thì Chúa đã đến giữa cuộc đời ta rồi nhưng lòng ta không hân hoan để đón Chúa bởi lẽ đón Chúa vào lòng ta thì làm sao ta sống như Chúa muốn được. Ta đã buông lòng ta theo những cám dỗ của trần gian, của xác thịt để rồi chúng ta không đủ "công lực" để đón Chúa nữa.

Cuộc sống, nhất là ngày hôm nay giữa sóng xô của cuộc đời và ngày mỗi ngày con người tăng thêm lòng ích kỷ, hờn ghen, chụp giật thì lại càng căng thẳng cho sự chiến thắng của ta với những cám dỗ cứ bày ra trước mặt của ta. Phần con người, chúng ta dễ ngã để đi tìm nhưng giá trị trần gian mau qua chóng tàn mà quên đi rằng quê hương chúng ta ở trên Trời và chúng ta ngày mỗi ngày vẫn trông mong và chờ đợi.

Gioan Tẩy Giả cũng là người mỏng dòn xác thịt và như Chúa Giêsu nói Gioan là người nhỏ nhất nhưng vì Gioan biết tìm ai và chọn ai. Dĩ nhiên Gioan cũng phải đấu tranh với lòng mình để khỏi phải thiệt thân, thiệt mạng của mình. Cũng chỉ vì sự thật, chân lý mà Gioan đã bị chém đầu. Không giản đơn để chấp nhận cuộc xử trảm như Gioan. Chỉ vì niềm tin vào Thiên Chúa đặc biệt qua Chúa Giêsu mà Gioan đã chấp nhận chém đầu.

Cuộc chiến đấu mà Gioan chiến đấu không phải là cuộc chiến đấu đơn giản nhưng là cuộc giằng co kinh khủng trong cuộc đời. Gioan chiến thắng bởi vì Gioan từ ngày lọt lòng mẹ cho đến ngày chết luôn luôn gắn kết với Chúa, kết hiệp với Chúa và đặc biệt sống tâm tình khiêm hạ nhỏ bé.

Ngày mỗi ngày, chúng ta đã vẫn phải chiến đấu giữa những phong ba bão táp của cuộc đời với Nước Thiên Chúa. Tự sức người của ta chắc chắn ta sẽ không làm được nhưng nhờ ơn Chúa giúp ta sẽ chiến thắng để đạt được Nước Trời như lòng Chúa mong muốn và lời Chúa mời gọi.

Lm Anmai, CSsR

Chuyển từ muoichodoi.com

Kính chuyển

Hồng

 
<< Start < Prev 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 Next > End >>

Page 57 of 62