mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay503
mod_vvisit_counterHôm Qua6088
mod_vvisit_counterTuần Này11900
mod_vvisit_counterTuần Trước39479
mod_vvisit_counterTháng Này76647
mod_vvisit_counterTháng Trước163848
mod_vvisit_counterTất cả12109859

We have: 78 guests online
Your IP: 54.91.203.233
 , 
Today: Nov 14, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 43 = ANH KIM CUONG PDF Print E-mail


ÁNH KIM CƯƠNG

Trên chuyến tàu TGV cao tốc của Pháp đưa mình đến Lisieux, nhiều hình ảnh tưởng tượng xuất hiện trong đầu. Lisieux gắn với một tên tuổi nổi tiếng thế giới, một con người đã để lại nhiều dấu ấn tâm linh trên nhiều thế hệ, một tiến sĩ Hội Thánh. Tôi hình dung ra Lisieux là một thành phố lớn, sầm uất, nhộn nhịp, vì bình thường mà nói ở đâu có những vĩ nhân thì ở đó khách du lịch, hành hương sẽ tìm đến và các hình thức thương mại, kinh doanh, dịch vụ sẽ phát triển theo. Quán xá, nhà hàng, khách sạn hẳn là mọc lên như nấm ở thành phố Lisieux.

Xuống khỏi tàu TGV chuyển sang một tàu khác để đến trạm Lisieux, mình chợt cảm thấy khá ngạc nhiên vì loại tàu thứ hai này nhỏ bé, cũ kĩ, nghèo nàn cách rõ rệt. Tàu chạy chậm chậm (so với TGV, nhưng nhanh hơn xe đạp quê mình chút!) qua những cánh đồng còn mang đậm hương sắc thiên nhiên. Một đất nước văn minh như Pháp vẫn còn những cảnh sắc đồng quê như vậy. Thú vị! Cuối cùng, tàu đến ga Lisieux. Ôi, một sân ga lớn hơn cả...mắt muỗi. Vì lớn như thế nên chỉ mấy chục người cũng đủ làm không khí nhộn nhịp. Sân ga của Lisieux. Tê-rê-xa của Lisieux.

Rời sân ga, có người bạn đến đón về một cộng đoàn của các anh em Lao Động Truyền Giáo (Donum Dei). Đơn sơ. Vui vẻ. Lisieux.

Đứng giữa thành phố. Hít thở. Một bầu khí thật nhẹ nhưng khắp mọi ngõ ngách của thành phố này đều tỏa ra một nét gì đó của Tê-rê-xa. Dấu ấn của Tê-rê-xa thoang thoảng, tràn ngập. Vui lạ! Viết đến đây tự nhiên mình thấy nổi da gà. Không phải do trời lạnh nhưng do cảm nghiệm đặc biệt lúc ấy bỗng hiện về. Thành phố này rất Tê-rê-xa. Người ta có thể gọi nó là một thành phố nhỏ, còn mình lại muốn gọi nó là một tu viện lớn. Ngay tại trung tâm thành phố, nơi có nhiều tiếng ồn ào nhất, mình vẫn cảm thấy như đang tĩnh tâm. Tê-rê-xa ơi, chị đã biến đổi bộ mặt Lisieux. Quan trọng hơn, chị đã chạm đến tâm hồn của người đến Lisieux.

Hai anh em Donum Dei dẫn mình đi thăm nghĩa trang nơi đã cưu mang thân xác của Tê-rê-xa một thời gian. Nói đến nghĩa trang thì mình đã đặt chân đến nhiều. Nghĩa trang là một nơi bình yên nhiều minh chứng về sự sống. Đường đến nghĩa trang này phải đi lên một dốc hơi quanh co. Tiết trời se se lạnh nhưng lòng mình lại có cảm giác ấm áp, ấm áp vì trong dòng đời bôn ba xuôi ngược này có một tâm hồn nồng nàn như Tê-rê-xa. Cũng chính lúc này, khi đang từng bước leo lên ngọn đồi nghĩa trang, mình nhận ra sự khác biệt rõ ràng giữa bản thân và Tê-rê-xa. Chị ấy cũng là người như mình. Chị không có sức khỏe như mình. Chị chưa chắc có điều kiện tiện nghi như mình. Chị hẳn là không được ăn học nhiều năm như mình. Chị sống không thọ bằng mình. Nhưng, Tê-rê-xa vượt xa mình, xa đến vời vợi, ở một điểm cốt lõi nhất trong cuộc đời dương thế này: chị yêu mãnh liệt và trọn vẹn hơn mình. Trong thân xác mong manh yếu đuối ấy, tình yêu của chị là ánh kim cương sáng tỏa cách nhẹ nhàng, trìu mến, dễ thương. Tình yêu ấy là ngọc trong đá. Chị yêu Chúa bằng cả sự sống của mình.

Tình yêu nồng nàn của Tê-rê-xa đối với Thiên Chúa đã có sức thắp lên một ngọn lửa ấm áp nơi nhiều tâm hồn đang cảm thấy lạnh giá giữa cuộc sống nhiều nổi trôi này, trong đó có bản thân mình. Tê-rê-xa vì yêu Chúa mãnh liệt đã trở thành ngọn lửa khơi lại và vực dậy lòng tự tin nơi nhiều người đang khủng hoảng vào tình yêu vô điều kiện, vô bến bờ của Thiên Chúa. Nhờ chứng tá tình yêu của Tê-rê-xa về Cha Yêu Thương mà rất nhiều người đã trở về tìm lại hơi ấm an bình trong vòng tay luôn luôn giang rộng chờ đón của Người. Chị chỉ cho người ta thấy khuôn mặt thật, khuôn mặt nhân hậu, của Cha. Nhờ chị, nhiều người đã có thể gọi lại một tiếng "Cha ơi!" Cha và Con. Cha yêu Con. Con quý giá vô ngần trong tim Cha. Không còn mặc cảm, sợ hãi nữa. Không còn thấy mình là đồ vô dụng. Cám dỗ rằng mình kém giá trị bị đập tan. Cuộc đời này, trong đó có mình, thật sự đã mang ơn Tê-rê-xa, một người chị em bé nhỏ, rất nhiều.

Tê-rê-xa ơi, chị đã nói trước khi về sum họp với Cha rằng chị sẽ dùng Thiên đàng để làm mưa hoa hồng xuống trên trần gian. Chị hãy tưới một làn mưa hoa hồng trên tâm hồn em để em cũng dám sống và chết cho TÌNH YÊU, chị nhé! Cảm ơn chị!

Tác giả: Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm

Kính chuyển
Hồng

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 42 = KITO HUU VA HOI GIAO PDF Print E-mail

 

ĐTC Phanxicô kêu gọi sự hiểu biết lẫn nhau giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo
Anthony Đông Thái9/19/2013
ĐTC Phanxicô kêu gọi sự hiểu biết lẫn nhau giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo

Sứ thần Tòa Thánh tại Cairo - Đức Tổng giám mục Gobel đã trao bức thư cho Đại giáo chủ của Đại học Al –Azhar ở Cairo kêu gọi sự đối thoại ổn định.

Đại học Al-Azhar ở Cairo - một trong những trung tâm giảng dạy chính của người Hồi giáo Sunni - thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thông điệp riêng đến Đại giáo chủ Ahmed Al Tayyeb của Al-Azhar. Website Công Giáo tiếng Ả Rập lớn nhất www.abouna.org đưa tin về một thông cáo do Al-Azhar ban hành, trong đó đề cập đến cuộc họp đã diễn ra vào hôm qua giữa Al Tayyeb và Sứ thần Toà Thánh tại Ai Cập - Đức TGM Jean-Paul Gobel. Trong cuộc họp mặt, Sứ thần đọc lời chúc của Giáo hoàng Phanxicô gửi tới thế giới Hồi giáo nhân dịp kết thúc tháng Ramadan, cùng với một tin nhắn riêng tư Đức Giáo Hoàng gửi đến Al Tayyeb.

Theo Al-Azhar, trong thông điệp, Đức Thánh Cha nhấn mạnh sự tôn trọng của Vatican đối với Hồi giáo và nói ngài hy vọng mọi nỗ lực sẽ được thực hiện để đạt được "sự hiểu biết lẫn nhau giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo trên thế giới để xây dựng hòa bình và công lý". Al Tayyeb đã trả lời rằng một trong những thông điệp mà Al-Azhar mong muốn gửi đi là "tôn trọng con người của mọi tôn giáo và việc bảo vệ phẩm giá con người và các giá trị cao nhất được mô tả trong Kinh Qur'an và Sunnah". Ông cũng nói rằng người Hồi giáo sẵn sàng "hợp tác để giúp công lý và gia tăng tiến bộ cho con người trên Trái Đất".

Thông cáo do Đại học Al-Azhar đưa ra rất quan trọng trong bối cảnh những căng thẳng giữa trung tâm giảng dạy của người Sunni với Vatican nổ ra vào tháng Giêng năm 2011 khi Đức Bênêđictô XVI mạnh mẽ lên án Giáo Hội Chính thống Coptic Alexandria. Điều này khiến trường đại học công bố đình chỉ đối thoại với Tòa Thánh. Trước đó, đoàn đại biểu trường đại học sẽ tổ chức các cuộc họp với Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn vào mỗi hai năm. Thông cáo hôm nay ám chỉ vụ việc này, nói Al Tayyeb đã nói với Sứ thần rằng nhìn Hồi giáo theo phương diện tiêu cực là "lằn ranh đỏ" không được vượt qua.

Thông cáo không có tham chiếu rõ ràng về việc nối lại các cuộc đối thoại. Nhưng điều quan trọng là vào tháng Sáu, Al-Azhar nói rằng họ đang chờ đợi một phản hồi về tin nhắn chúc mừng mà Al Tayyeb đã gửi đến Đức Giáo Hoàng Phanxicô sau cuộc bầu cử của ngài. Và bày tỏ hy vọng rằng sẽ có "một minh chứng rõ ràng cho sự tôn trọng Hồi giáo và người Hồi giáo". Điều này đã được thể hiện rõ ràng trong thông điệp ngày hôm nay. Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn Đức Hồng Y Jean Louis Tauran đã trả lời rằng đó là Al-Azhar đã bị gián đoạn đối thoại với Tòa Thánh. Tòa Thánh luôn rộng mở cho đối thoại.

Các sự kiện dường như cho thấy sự rạn nứt này đang hồi phục nhanh: Al Tayyeb và Đại học Al-Azhar đã chứng tỏ là điểm tham khảo quan trọng cho các Kitô hữu trong những tháng khó khăn vừa qua ở Ai Cập. Ngay cả trong nhiệm kỳ tổng thống Mohammed Morsi, Đại giáo chủ đã cố gắng nhiều lần hành động như một trung gian hòa giải với các Kitô hữu, lôi cuốn các cơn thịnh nộ của Huynh đệ Hồi giáo.

Sau đó, sau các cuộc biểu tình ngày 30 tháng 6, ông đã công khai ủng hộ việc lật đổ của Tổng thống Hồi giáo của quân đội. Quan trọng hơn, khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan công kích ông vì điều này, thì cha Bishoy Helmy - Tổng thư ký của Hội đồng các Giáo Hội ở Ai Cập đã bảo vệ ông. Đại Diện Tông Tòa của Alexandria , Đức Giám Mục Adel Zaki nói với hãng thông tấn Fides rằng "một thỏa thuận hợp tác mạnh mẽ giữa Al Azhar và Hội đồng các Giáo Hội Kitô giáo đang được ký kết".

Anthony Đông Thái

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 41 = CHI CAN CA NGOI CHUA PDF Print E-mail

CHI CAN CA NGOI CHUA - CHỈ CẦN CA NGỢI CHÚA RỒI ƠN LÀNH SẼ ĐẾN - II
Phan Sinh Trần.09/2013.


1.Ca Ngợi Chúa có tác dụng chữa lành, bạn biết rồi nhưng mà Ca ngợi Chúa cũng có tác dụng chữa cho liệu pháp chữa lành nữa. Có bao giờ Bạn cầu nguyện cho ai đó theo yêu cầu của họ mà bị bế tắc không kết quả ,chắc là cảm giác của Bạn khi đó rất là ngỡ ngàng và hoang mang nữa phải không ? Chúng tôi cũng đã có kinh nghiệm này.
Vào năm 2009, Chị MariaM , một người rất nhân hậu và nhiệt thành trong Giáo xứ. Chị thường đi viếng kẻ liệt và khi bệnh nhân hấp hối Chị sẽ ở với người sắp ra đi cho đến khi họ về với Chúa, cho dù thời gian là 2 ngày , 3 ngày hay 1 tuần, dù lâu bao nhiêu đi nữa , chị túc trực đọc Kinh Thánh cho bệnh nhân. Rồi một ngày nọ, điều không may đã xảy ra , Chị bị suy nhược thần kinh nặng, chị bịmất ngủ, các bắp thịt và tay chân đều đau, bệnh tình càng ngày càng nặng đến độ chị không nhắc nổi tay , chân để đi làm. Chị sống rất cô đơn ở nhà có một mình thôi. Điều đáng lo là nếu Chị không đi làm được thì có thể Chị sẽ bị mất nhà vì không có tiền đóng Mortgage cho nhà băng, đó là chưa kể đến tình trạng một thân một mình không có ai săn sóc và giúp đỡ Chị !
Dĩ nhiên là Chị đã đến Nhóm Cầu Nguyện Thánh Linh và các Hội Đoàn quen biết để nhờ chúng tôi cùng cầu nguyện xin Chúa Giê Su chữa lành cho , chúng tôi cầu nguyện cho Chị đã mấy lần, tình trạng bệnh vẫn kéo dài theo thời gian, đã 8-9 tháng trôi qua. Cuối cùng thì Chị mất ngủ hoàn toàn, không ăn được gần như không đi lại được . Chúng tôi càng cầu nguyện thì bịnh tình của Chị càng nặng , đến độ tôi mắc cỡ mỗi khi nhìn thấy Chị từ xa, lòng tôi vừa thẹn thùng vừa cảm thấy mình vô duyên ! Thật là bế tắc !
Rồi hôm đó , là buổi tĩnh tâm Thánh Linh trong Giáo Xứ, chúng tôi ca ngợi Chúa rất hứng khởi với nhứng bài hát ý nghĩa
Trong buổi ca ngợi này , ai cúng cảm thấy tình thương và sự hiện diện của Chúa , chúng tôi được mạnh mẽ trong đức tin. Thật là đúng lúc , Chị Maria đã đến , xin chúng tôi đặt tay cầu nguyện để có đủ sức đi đến Bác Sĩ và gặp được "thày hay, thuốc đúng". Chúng tôi họp lại thành một vòng tròn nhỏ, lòng tin tưởng dứt khoát và mạnh mẽ, chúng tôi cùng đặt tay cầu nguyện , xin Chúa cất đi bệnh tật cho Chị trong danh yêu kính đầy quyền năng của Chúa Giê Su , chúng tôi cầu nguyện tha thiết trong lòng cảm phục sự đẹp đẽ , nhân từ và thương xót của Chúa kính yêu. Ngay khi đó Chúa đã cho Chị hết đau nhức toàn thân , và lúc sau , khi Chị đi đến phòng mạch, Bác Sĩ khám và khuyên Chị ngưng dùng thuốc vì không thấy cần thiết nữa. Cảm tạ Chúa , năm ngoái , tôi đã trông thấy Chị, vẫn tiếp tục giúp hội chợ Giáo Xứ , Chị tươi vui , nhẩy múa và đùa giỡn như một cô gái 18 và làm việc nhiều như một cô gái đôi mươi mà không biết mệt dù tuổi chị đã lớn hơn gấp đôi con số đó.
Ca ngợi Chúa đã đem lại cho chúng tôi sức mạnh và có thể chữa cho sự cầu nguyện yếuvà lu mờ trước đó của Nhóm Tôi. Cũng có thể lý do khác nữa là Chúa dành đến ngày Ca Ngợi để ban quà cho con cái người và dậy dỗ chúng tôi về lòng kiên nhẫn, cậy trông .Ca Ngợi Chúa có thể gia tăng mạnh mẽ lòngTin , Yêu Chúa vốn là Sức mạnh cho lời cầu nguyện được có kết quả.Ca ngợi Chúa làm cho chúng tôi nên mạnh mẽ trong cầu nguyện và được Chúa nhận lời.

2. Sự Ca Ngợi Chúa một cách hết lòng của mình có thể biến đổi tâm hồn của ngườikhác cách lạ lùng. Điều này thì có lẽ nhiều người trong chúng ta đã có kinh nghiệm, nhất là nơi các Bà Mẹ khi họ ca ngợi Chúa và dâng trình con cái mình cho Chúa.
Cuối năm 2010, Nhóm chúng tôi có kỳ tĩnh tâm 3 ngày cuối tuàn tại trung tâm tĩnh tâm Renewal Centre, Dickinson, Texas do Cha Giu Se Nguyễn Thiện Lãm hướng dẫn.Bước vào Thánh lễ, Chúng tôi hân hoan ca ngợi Chúa với tất cả sự hưng phấn của tâm hồn , với tất cả sự tin tưởng và phó thác . Chúng tôi cảm thấy Chúa thật là gần mình, lòng thanh lắng một cách nhẹ nhàng và rất an vui, sôt sắng , chúng tôi biết Chúa đang hiện diện trong Thánh Lễ này và như đã có lần xảy ra , Chúa sẽ có quà cho chúng ta.
Đúng là như vậy! Đến phần truyền phép Mình Máu thánh Chúa, chúng tôi thấy Chúa đang làm việc với một Anh Thanh Niên khoảng 25, 27 tuổi, to cao , vạm vỡ, anh đang quì và run rẩy toàn thân, Anh rên rỉ và nhăn nhó... Khi Cha dâng lễ xong và chuẩn bị đặt tay cầu nguyện thì Anh đã ngã ra và được bình an trở lại, anh nghỉ ngơi trong Chúa và thầm thì với Chúa .
Sau đó một vàituần , anh có đến Nhóm tôi trong tình trạng rất an vui và làm chứng cho Chúa. Anh H cho biết mình là một người trong một băng đảng qui tụ khoảng trên một tá thanh niên trong khu vực, băng nàythành lập đã mấy năm.Anh cho biết đã trải qua đủ mọi tội và từng sử dụng mọi thủ đoạn, rành rẽ từng loại vũ khí, dao , súng, ...Rồi đến hôm đó , nể Mẹ năn nỉ và lien lỉ cầu nguyện nên Anh H đã đến buổi tĩnh tâm , anh tham dự cho có , nhưng mà dần dần thì thấy quan tâm hơn , trong lúc Mình Thánh Chúa hiện diện , Chúa bắt đầu chiếu lại cuốn phim "lich sử đời Tôi" của chính Anh cho Anh xem, trong đầu Anh H diễn lại theo tuần tự thời gian các diến tiến manh động, bạo lực, với cảnh nạn nhân của anh thiệt thòi ra sao , đau khổ đến mức nào, cảnh mất mát của gia đình, ... tất cả đã làm cho Anh thật là hối hận và đau đớnđến nhỏ nước mắt . Anh xin lỗi Chúa và quyết tâm không lầm lỗi nữa.Chúa đã nghe, đã tha thứ và ban cho Anh ơn đổi mới trong Chúa Thánh Linh. Anh cho biết , từ ngày đó , anh xa lánh băng nhóm, dù bạn bè có năn nỉ và rủ rê Anh , lòng anh luôn vui và bằng an. Chúa còn làm cho anh say mê đọc Kinh Thánh ngày đêm, có khi thức đọc Kinh Thánh đến quá khuya mà không hay ! Thật là ngộ nghĩnh vì trước đó hầu như không bao giờ Anh muốn đụng tới sách vở ,dù chỉ một vài dòng cũng không.Trong đời Anh cả khi người thân ra đi anh cũng không thể khóc mà nay anh lại có lúc mủi lòng. Ca ngợi Chúa làm biến đổi lòng Người, Chúa đã ra tay ban ơn khi ta đang ca ngợi Chúa và hiệp nhất với Ngài , trước khi chúng ta kịp xin ơn thì Ngài đã ban ơn hoán cải và đổi mới cho đối tượngrồi. Từ hung dữ thành hiền lành, từ thờ ơ thành sốt sắng, từ tham lam thành thật thà , chân thành... Ca Ngợi Chúa Thật là tuyệt vời phải không thưa Bạn ?
Thực ra Ca ngợi còn có nhiều kết quả cho cả nhà Anh H. Trước hết là Mẹ của Anh, bàN cũng được ơn yêu mến , đổi mới nhờ bền tâm trong 2 năm trời , tiếp tục ca ngợi Chúa trong Nhóm Thánh Linh của Giáo xứ. Rồi ơn đổi mới lan sang Mẹ Chồng khi bà tham dự các buổi Ca Ngợi Chúa cùng với con dâu , hai mẹ con trở nên yêu nhau thắm thiết như mẹ con ruột , đi đâu cũng có nhau như cặp uyên ương thật tâm đắc, sau đó, ơn đổi mới lan sang cho cả 3 người con trong nhà . Hiện nay ,ơn đổi mới đang từ từ lan sang cho Chồng chị N . Tất cả bắt đầu từ Sự Ca Ngợi Chúa trong Nhóm Thánh Linh và Cầu nguyện liên lỉ ở nhà.


Chúa cũng muốn ban ơn đổi mới cho gia đình Bạn nếu mình để hết lòng Ca Ngợi và Cầu Nguyện.

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 40 = PHAI DOAN CHINH THONG PDF Print E-mail

 

Đức Thánh Cha tiếp kiến phái đoàn Chính Thống Siro Malankara
Lm. Trần Đức Anh OP9/5/2013
VATICAN. Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi vượt thắng những thành kiến và "thứ văn hóa đụng độ" trong hành trình đại kết, đồng thời gia tăng việc khẩn cầu ơn phù trợ của Thiên Chúa trong nỗ lực tìm về sự hiệp nhất các tín hữu Kitô.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 5-9-2013 dành cho phái đoàn của Đức Thượng Phụ Moran Baselios Marthomas Paulose II, Giáo Chủ Chính Thống Siro Malankara, một Giáo Hội có nguồn gốc từ Thánh Tôma Tông đồ và hiện có khoảng 2 triệu 500 ngàn tín hữu ở Ấn độ và nước ngoài.

Trong diễn văn chào mừng Đức Thượng Phụ, Đức Thánh Cha nhắc đến cuộc gặp gỡ cách đây 30 năm (6-1983) tại Vatican giữa Đức Chân phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 và Đức Thượng Phụ Marthoma Mathews I, và cuộc gặp gỡ 3 năm sau đó tại Nhà thờ Chính tòa Mar Elias ở Kottayam hồi tháng 2 năm 1986 trong cuộc viếng thăm của Đức Gioan Phaolô 2 tại Ấn độ. Hai vị Giáo Chủ đã quyết định thành lập Ủy ban quốc tế đối thoại thần học giữa Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống Siro Malankara. Ủy ban đã đạt được nhiều thành quả như tuyên ngôn về niềm tin chung nơi Chúa Kitô, việc sử dụng chung các thánh đường và nghĩa trang, cung cấp cho nhau những tài nguyên linh đạo và cả phụng vụ trong những hoàn cảnh phụng vụ chuyên biệt.

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ xác tín rằng "trên con đường đại kết, điều quan trọng là tín thác nhìn lại những bước đã đạt được, vượt lên trên những thành kiến và thái độ khép kín, vốn thuộc về nền văn hóa đụng độ, là nguồn mạch chia rẽ, để nhường chỗ cho nên văn hóa gặp gỡ, giáo dục chúng ta về sự cảm thông lẫn nhau và hoạt động cho sự hiệp nhất".

Đức Thánh Cha nhận xét rằng: "Tự sức riêng, công trình hiệp nhất này không thể thực hiện được, những yếu đuối và nghèo nàn của chúng ta làm cho hành trình đại kết chậm lại. Vì thế, điều quan trọng là gia tăng cầu nguyện, vì chỉ có Chúa Thánh Linh, với ân sủng, ánh sáng và sức nóng của Ngài mới có thể làm tan băng sự lạnh lẽo của chúng ta và dẫn chúng ta tiến đến một tình huynh đệ mạnh mẽ hơn" (SD 5-9-2013)
See Also
5/28/2007
ĐTC tiếp kiến đức TGM trưởng Công Giáo Syro Malankara
LM. Trần Đức Anh, OP
2/15/2005
Giáo Hội nghi lễ Đông Phương Malankara được nâng lên Tổng Giáo phận Trưởng
John Bosco Hoàng Thương

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 38 =50 DIEU VE CHUA THANH THAN PDF Print E-mail

 50 điều ít được nói về Chúa Thánh Thần

VRNs (17.08.2013) – Sài Gòn - Đây là 50 điều trích từ Tân ước đã được tác giả Frank Viola liệt kê trong cuốn "Jesus: A Theography" (NXB Thomas Nelson). Rất có thể đây là những điều bạn chưa biết về Chúa Thánh Thần (CTT):

1. CHÚA THÁNH THẦN chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử (Ga 16:8).

2. CHÚA THÁNH THẦN hướng dẫn chúng ta tới sự thật (Ga 16:13).

3. CHÚA THÁNH THẦN tái sinh chúng ta (Ga 3:5-8; Tt 3:5).

4. CHÚA THÁNH THẦN làm chứng và tôn vinh Đức Kitô (Ga 15:26; 16:14).

5. CHÚA THÁNH THẦN mặc khải Đức Kitô cho chúng ta và trong chúng ta (Ga 16:14-15).

Viola viết: "CHÚA THÁNH THẦN kết hiệp chúng ta với Đức Giêsu Kitô và với Nhiệm thể của Ngài".

6. CHÚA THÁNH THẦN hướng dẫn chúng ta (Rm 8:14; Gl 5:18; Mt 4:1; Lc 4:1).

7. CHÚA THÁNH THẦN thánh hóa chúng ta (2 Tx. 2:13; 1 Pet. 1:2; Rm 5:16).

8. CHÚA THÁNH THẦN trao quyền chúng ta (Lc 4:14; 24:49; Rm 15:19; Cv 1:8).

9. CHÚA THÁNH THẦN làm chúng ta nên trọn (Ep 5:18; Cv 2:4; 4:8, 31; 9:17).

10. CHÚA THÁNH THẦN dạy chúng ta cầu nguyện (Rm 8:26-27; Jude 1:20).

11. CHÚA THÁNH THẦN làm chứng chúng ta là con cái của Thiên Chúa (Rm 8:16).

12. CHÚA THÁNH THẦN sinh hoa kết trái trong chúng ta hoặc minh chứng sự tác động và sự hiện hữu của Ngài (Gl 5:22-23).

13. CHÚA THÁNH THẦN phân phát các ân sủng và cách thể hiện sự hiện hữu của Ngài (1 Cr 12:4, 8-10; Dt 2:4).

14. CHÚA THÁNH THẦN xức dầu tấn phong chúng ta (Lc 4:18; Cv 10:38).

15. CHÚA THÁNH THẦN tẩy rửa và canh tân chúng ta (Tt 3:5).

16. CHÚA THÁNH THẦN liên kết chúng ta nên MỘT trong Đức Kitô (Ep 4:3; 2:14-18).

17. CHÚA THÁNH THẦN là bảo chứng sự phục sinh mai sau (2 Cr 1:22; 2 Cr 5:5).

18. CHÚA THÁNH THẦN ghi dấu ấn trên chúng ta để chờ ngày cứu độ (Ep 1:13; Ep 4:30).

19. CHÚA THÁNH THẦN giải thoát chúng ta khỏi nô lệ tội lỗi và sự chết (Rm 8:2).

20. CHÚA THÁNH THẦN làm sống động thân thể hay chết của chúng ta (Rm 8:11).

21. CHÚA THÁNH THẦN mặc khải những điều cao siêu về Thiên Chúa (1 Cr 2:10).

22. CHÚA THÁNH THẦN mặc khải những gì đã được Thiên Chúa trao ban cho chúng ta (1 Cr 2:12).

23. CHÚA THÁNH THẦN cư ngụ trong chúng ta (Rm 8:9; 1 Cr 3:16; 2 Tim. 1:14; Ga 14:17).

24. CHÚA THÁNH THẦN nói với, nói trong, và nói qua chúng ta (1 Cr 12:3; 1 Tm 4:1; Kh 2:11; Heb 3:7; Mt 10:20; Cv 2:4; 8:29; Cv 10:19; Cv 11:12, 28; Cv 13:2; Cv 16:6,7; Cv 21:4,11).

25. CHÚA THÁNH THẦN làm cho chúng ta nên một trong Nhiệm thể Đức Kitô khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy (1 Cr 12:13).

26. CHÚA THÁNH THẦN đem lại sự tự do (2 Cr 3:17).

27. CHÚA THÁNH THẦN biến đổi chúng ta nên giống Đức Kitô (2 Cr 3:18).

28. CHÚA THÁNH THẦN kêu trong lòng chúng ta: "Áp-ba, Cha ơi!" (Gl 4:6).

29. CHÚA THÁNH THẦN làm cho chúng ta có thể chờ đợi (Gl 5:5).

30. CHÚA THÁNH THẦN trao ban Đức Kitô cho chúng ta (Pl 1:19, KJV).

31. CHÚA THÁNH THẦN trao ban sự sống vĩnh hằng (Gl 6:8).

32. CHÚA THÁNH THẦN dẫn chúng ta đến với Chúa Cha (Ep 2:18).

33. CHÚA THÁNH THẦN làm cho chúng ta thành nơi Thiên Chúa cư ngụ (Ep 2:22).

34. CHÚA THÁNH THẦN mặc khải mầu nhiêm Thiên Chúa (Ep 3:5).

35. CHÚA THÁNH THẦN làm cho tâm hồn chúng ta vững mạnh (Ep 3:16).

36. CHÚA THÁNH THẦN làm cho chúng ta vâng lời sự thật (1 Pr 1:22).

37. CHÚA THÁNH THẦN làm cho chúng ta nhận biết Chúa Giêsu ở trong chúng ta (1 Ga 3:24; 4:13).

38. CHÚA THÁNH THẦN tuyên xưng rằng Chúa Giêsu hóa thành nhục thể (1 Ga 4:2).

39. CHÚA THÁNH THẦN nói: "Xin ngự đến, lạy Chúa Giêsu!" cùng với Nương tử (Kh 22:17).

40. CHÚA THÁNH THẦN ban phát tình yêu Chúa trong tâm hồn chúng ta (Rm 5:5).

41. CHÚA THÁNH THẦN làm chứng sự thật trong lương tâm của chúng ta (Rm 9:1).

42. CHÚA THÁNH THẦN dạy dỗ chúng ta (1 Cr 2:13; Ga 14:26).

43. CHÚA THÁNH THẦN trao ban niềm vui cho chúng ta (1 Tx 1:6).

44. CHÚA THÁNH THẦN làm cho chúng ta có thể loan báo Tin Mừng (1 Pr 1:12).

45. CHÚA THÁNH THẦN thúc đẩy chúng ta (2 Pr 1:21).

46. CHÚA THÁNH THẦN biết mọi sự của Thiên Chúa (1 Cr 2:11).

47. CHÚA THÁNH THẦN xua đuổi ma quỷ (Mt 12:28).

48. CHÚA THÁNH THẦN làm cho chúng ta ghi nhớ mọi thứ (Ga 14:26).

49. CHÚA THÁNH THẦN an ủi chúng ta (Cv 9:31).

50. CHÚA THÁNH THẦN làm cho một số người cai quản Giáo hội và sai một số người làm công việc của Giáo hội (Cv 20:28; Cv 13:2).

Viola viết: "Nhờ Chúa Thánh Thần, lịch sử của Chúa Giêsu trở thành câu chuyện và kinh nghiệm của chúng ta".

ROB KERBY

Joe Bui chuyển

 
<< Start < Prev 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 Next > End >>

Page 59 of 62