mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3382
mod_vvisit_counterHôm Qua5687
mod_vvisit_counterTuần Này9069
mod_vvisit_counterTuần Trước49260
mod_vvisit_counterTháng Này185844
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8674887

We have: 60 guests online
Your IP: 54.166.158.73
 , 
Today: Jun 26, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 173= PDF Print E-mail

 Armenia tưng bừng chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô
VietCatholic Network6/25/2016
Chiều ngày 24-6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Yerevan để bắt đầu chuyến viếng thăm 3 ngày tại Cộng hòa Armenia, cho đến chiều Chúa Nhật 26-6.

Đây là chuyến viếng thăm mục vụ thứ 14 của ngài tại nước ngoài và Armenia là quốc gia thứ 22 được ngài đến thăm. Đức Thánh Cha sẽ trở lại vùng Caucase này để viếng thăm 2 nước láng giềng của Armenia là Cộng hòa Georgia và Azerbaigian vào tháng 9 năm nay.

Cùng đi với Đức Thánh Cha trên chuyến bay có đoàn tùy tùng gồm 30 người và 70 ký giả Italia và quốc tế, không kể hơn 600 ký giả đã đăng ký tại phòng báo chí của Armenia để theo dõi và tường thuật về cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha.

Armenia là một quốc gia bé nhỏ chỉ rộng gần 30 ngàn cây số vuông, với hơn 2 triệu 900 ngàn dân cư, trong đó 90% là tín hữu thuộc Giáo Hội Armenia tông truyền, và khoảng 10% tức là 280 ngàn tín hữu Công Giáo Armenia, với 3 giáo phận do 3 Giám Mục coi sóc và 40 giáo xứ được 30 linh mục triều và dòng phụ trách. Ngoài ra có 50 ngàn tín hữu Công Giáo la tinh sinh sống tại nước này.

Trên huy hiệu chính thức cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha có hàng chữ: "Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Armenia từ 24 đến 26-6-2016. Cuộc viếng thăm tại nước Kitô đầu tiên." Armenia đã được rửa tội theo Kitô giáo hồi năm 301, tức là 12 năm trước khi đế quốc Roma được hoàng đế Constantino tha bắt đạo.

Biến cố kỷ niệm 1700 năm Armenia lãnh nhận bí tích rửa tội đã được mừng trọng thể cách đây 15 năm (2001), đặc biệt với cuộc viếng thăm của thánh Gioan Phaolô 2 Giáo Hoàng tại đây từ ngày 25 đến 27-9-2001.

Sau 4 giờ bay, vượt qua 3 ngàn cây số, Đức Thánh Cha và đoàn tùy tùng đã tới phi trường Zvartnots của thủ đô Yerevan vào lúc gần 3 giờ chiều giờ địa phương, tức là gần 1 giờ trưa giờ Roma. Yerevan ở cao độ 1 ngàn mét và có từ 3 ngàn năm nay. Đây cũng là thành phố lớn nhất của Armenia với hơn 1 triệu 200 ngàn dân cư, tức là chiếm hơn 1 phần 3 dân số toàn quốc.

Tổng thống Cộng hòa Armenia, Ông Serzb Sargsyan, cùng với phu nhân và Đức Tổng Thượng phụ Karekin II và Đức Thượng Phụ Công Giáo Armenia Grégoire Pierre 20 Ghabroan cùng một số Giám Mục Công Giáo và chính quyền đã chào đón Đức Thánh Cha tận chân thang máy bay. Hai em bé trong y phục truyền thống đã dâng cho ngài bánh và muối như một cử chỉ chào mừng.

Sau nghi thức chào cờ và duyệt qua hàng quân danh dự, Đức Thánh Cha đã được tháp tùng về trụ sở Giáo Hội Armenia Tông Truyền ở Etchmiadzin cách đó 12 cây số.

Tòa Thánh của Giáo Hội Armenia Tông Truyền tại Etchmiadzin

Thành phố này chỉ có 56 ngàn dân cư cách thủ đô Yerevan 18 cây số về mạn tây, gồm nhiều dinh thự khác nhau, trong đó có dinh tông tòa, Nhà thờ chính tòa, giáo phủ, chủng viện, nhà khách và một bảo tàng viện lưu trữ nhiều bảo vật và thủ bán quí giá. Đây la "Vaticvan" của Giáo Hội Armenia tông truyền, trung tâm hành chánh và tôn giáo của Armenia sau khi Kitô giáo được chọn làm quốc giáo tại đây từ năm 301.

Theo truyền thống, các cuộc viếng thăm của các vị thủ lãnh tôn giáo bắt đầu với một nghi thức cầu nguyện ngắn tại Nhà thờ chính tòa ở Etchmiadzin và Đức Thánh Cha Phanxicô cũng không đi ra ngoài thông lệ đó của Giáo Hội Armenia Tông truyền.

Nghi thức bắt đầu bằng bài nguyện ca Hrashapar dâng kính thánh Gregorio Vị Soi sáng, trong khi Đức Thánh Cha và Đức Karekin II cùng hôn bàn thờ, và hai vị Giám Mục đọc thánh vịnh 122: "Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi: Nào ta hãy đi về nhà Chúa. Chân chúng tôi đã dừng lại ở cửa ngươi, hỡi Jerusalem!".

Lên tiếng sau lời chào mừng của Đức Tổng thượng Phụ Karekin, Đức Thánh Cha ca ngợi đức tin của nhân dân Armenia, sự giao hảo và cộng tác tốt đẹp giữa Giáo Hội này với Cộng Giáo, đồng thời ngài nhắc đến những thách đố đang chờ đợi hai Giáo Hội. Ngài nói:

"Trong dịp long trọng này, tôi cảm tạ Chúa vì ánh sáng đức tin được thắp lên nơi đất nước của anh chị em, niềm tin đã mang lại cho Armenia căn tính đặc thù và làm cho Armenia trở thành sứ giả của Chúa Kitô giữa các dân nước. Chúa Kitô là vinh quang, là ánh sáng, là mặt trời chiếu soi anh chị em và ban cho anh chị em sự sống mới, tháp tùng và nâng đỡ anh chị em, đặc biệt trong những lúc thử thách cam go. Tôi cúi đầu trước lòng thương xót của Chúa, Đấng đã muốn cho Armenia trở thành quốc gia đầu tiên, ngay từ năm 301, đón nhận Kitô giáo như tôn giáo của mình, trong một thời kỳ đế quốc Roma vẫn còn hung hăng bách hại.

Niềm tin nơi Chúa Kitô, đối với Armenia không phải như chiếc áo người ta có thể mặc vào hoặc cởi ra tùy theo hoàn cảnh hoặc theo cơ hội thuận tiện, nhưng là một thực tại cấu thành chính căn tính của mình, một hồng ân bao la cần đón nhận và gìn giữ với quyết tâm và lòng can đảm, dù phải hy sinh mạng sống. Như Thánh Gioan Phaolô 2 đã viết, "Với phép rửa của cộng đoàn Armenia [...] đã nảy sinh một căn tính mới của dân tộc, sau này trở nên thành phần cấu thành và không thể tách rời khỏi chính bản thể của Armenia. Từ đó không còn có thể nghĩ rằng, trong số các yếu tố cấu thành căn tính ấy, không có niềm tin nơi Chúa Kitô như một yếu tố nòng cốt" (Tông Thư nhân 1700 năm dân Armenia chịu phép rửa, 2-2-2001). Xin Chúa chúc lành cho anh chị vì chứng tá đức tin sáng ngời, chứng tỏ cụ thể hiệu năng mạnh mẽ và phong phú của phép rửa tội được lãnh nhận cách đây hơn 1.700 năm..

Đức Thánh Cha nói thêm rằng: "Tôi cảm tạ Chúa vì hành trình mà Giáo Hội Công Giáo và Giáo Hội Armenia Tông Truyền đã thực hiện qua cuộc đối thoại chân thành và huynh đệ, để đạt tới sự chia sẻ trọn vẹn bàn tiệc Thánh Thể. Xin Chúa Thánh Linh giúp chúng ta thực hiện sự hiệp nhất mà Chúa đã cầu xin, để các môn đệ của Người được nên một, hầu cho thế gian tin.

Đức Thánh Cha nhắc đến những giai đoạn quan trọng trong cuộc đối thoại đại kết giữa hai Giáo Hội, với sự đẩy mạnh trong thời gian gần đây nhờ Đức Tổng Thượng Phụ Vasken I và Karekin I, nhờ thánh Gioan Phaolô 2 và Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16.

Nhắc đến những thách đố đang chờ đợi, Đức Thánh Cha nói:

"Rất tiếc là thế giới đang bị ghi đậm những chia rẽ và xung đột, cũng như những hình thức nghèo đói trầm trọng về vật chất và tinh thần, kể cả nạn bóc lột người, cho đến cả các trẻ em và người già, thế giới ấy đang chờ đợi nơi các tín hữu Kitô một chứng tá về sự quí chuộng nhau và cộng tác huynh đệ, làm cho quyền năng và chân lý về sự phục sinh của Chúa Kitô chiếu tỏa rạng ngời trước mặt mọi lương tâm. Sự dấn thân kiên nhẫn và đổi mới tiến về sự hiệp nhất trọn vẹn, sự tăng cường những sáng kiến chung và sự cộng tác giữa mọi môn đệ của Chúa để mưu công ích, giống như ánh sáng rạng ngời trong đêm đen và là một lời kêu gọi hãy sống trong tình bác ái và cảm thông nhau, dù có những khác biệt. Tinh thần đại kết có một giá trị gương mẫu kể cả đối với thế giới ở ngoài biên cương của cộng đồng Giáo Hội, và là một lời mạnh mẽ kêu gọi mọi người hãy giải quyết những bất đồng bằng con đường đối thoại và đề cao giá trị của những gì liên kết chúng ta. Ngoài ra tinh thần đại kết ngăn cản sự lợi dụng và lèo lái đức tin, vì nó buộc phải tái khám phá những căn cội chân thực, trao đổi, bảo vệ và phổ biến chân lý trong niềm tôn trọng phẩm giá của mỗi người và theo những thể thức qua đó người ta thấy được sự hiện diện của tình thương và ơn cứu độ mà ta muốn phổ biến. Như thế chúng ta sẽ trình bày cho thế giới một chứng tá đầy sức thuyết phục, chứng tá mà thế giới rất cần, đó là Chúa Kitô hằng sống và đang hoạt động, Ngài luôn có thể mở ra những con đường mới, hòa giải giữa các dân nước, các nền văn minh và tôn giáo. Chúng ta làm chứng và làm cho chân lý này trở nên đáng tin, đó là Thiên Chúa là tình thương và thương xót."

Cuộc viếng thăm và cầu nguyện kết thúc với kinh Lạy Cha và phép lành của Đức Thánh Cha và Đức Tổng Thượng Phụ Karekin. Ngài nghỉ ngơi tại dinh Tông Tòa, trước khi đến thăm Tổng thống Armenia và gỡ 240 người thuộc chính quyền, ngoại giao đoàn và các giới chức xã hội văn hóa vào lúc 5 giờ rưỡi chiều.
---------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 172=NIEM VUI MOI PDF Print E-mail

Thăm Thày Định thân mến,
Hôm Thứ Sáu gặp Thày ở DCCT, được iết Thày đã "hưu", và đang haăg say phụ trách trang nhà "Chia Sẻ Lời Chúa," tôi rât vui.
Xin gửi thày 2 đoạn chia sẻ dưói đây, tuỳ thày xử dụng

MỖI NGÀY MỘT NIỀM VUI
Cách đây không lâu, tôi có dịp đi Atlanta. Trong một buổi chiều tối, tôi bước vào hội trường giáo xứ Đức Mẹ Việt Nam. Bổng một thanh niên cao lớn như Mỹ, đến ôm tôi từ đàng sau, hai tay anh bịt chặt hai mắt tôi. "Cha có biết ai đây không?" - Sorry, cha bất ngờ, không thể nhận ra được. Anh chàng buông tay ra. Thì ra dó là Alexandrer Khoa, con anh Nghĩa, cựu Đoàn Trưỏng đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Đức Mẹ Ban Ơn Làn, Detroit.
- Con ở đây à?
- Con sinh hoạt trong Đoan Thiếu Nhi Thánh Thể ở đây. Hôm nay có đông các cha về họp Đại Hội, con đến phục vụ buổi tối hôm nay. Cha trông khoẻ mạnh quá!
- Cám ơn con. Cha rất vui, rất hãnh diện gặp con ỏ đây. Cha hãnh diện vì với tinh thần của Thiêu Nhi Thánh Thể, đi đến đâu, con cũng có thể hội nhập dễ dàng, và hăng hái sinh hoạt, như một gia đình thứ hai của con.
- Cha ở đây bao lâu?
- Ba ngày nữa, khi bế mạc Đại Hội, cha sẽ vê.
- Mai cha có muốn đi ra ngoài ăn với con không?
- Of course. Cha muốn. Nhưng cha phải dự Đại Hội suốt ngày. Cha cám ơn con. Khi khác cha về chơi, cha sẽ rất happy để đi với con.
Hai cha con ôm nhau sung sướng. Sự thực là Khoa ôm cha. Ngày xưa cha rửa tội cho Khoa, mà hôm nay cha không ôm nổi nó nữa. Tôi tạ ơn Chúa. Đi đến đâu cũng có nhiềm vui bất ngờ.
Tôi nghiệm ra: thế gìới ngày nay thật bé nhỏ. Trái lại, sự liên đới nhân loại lại càng ngày càng rộng lớn hơn. Và thê giới nhân loại trở nên lưu động không ngừng. Giáo xứ này đào tạo con ngưòi, thì giáo xứ kia được hưởng. Nếu giáo xứ nào - cộng đoàn nào, tôn giáo nào cũng chuyên chăm đào tạo giới trẻ như vậy, thì cả quốc gia sẽ trở nên hạnh phúc phú cường. Vả cả thế giới sẽ an vui.

PHÚC ÂM CHUÁ NHẬT THỨ 14 THƯỜNG NIÊN
(Luca 10:1-12, 17-20)
"Lúa chín đây đồng, mà thợ gặt thì ít" Không phải bây giờ, mà ngay thời Chúa Giêsu, hon 2000 năm trước đây, Chúa đã thấy đồng lúa mênh môn, mà thợ gặt thì ít ỏi.Một giáo xú,một họ đạo hằng mấy ngàn nguời, mà một cha xứ với một cha phó, là sao đáp ứng được nhu cầu thiêng liêng của giáo dân,của người già, của lớp trẻ.
Ấy là chưa kể đên nhu cầu và trách nhiệm, đến sứ mạng phải làm việc truyền giáo, nghĩa là mỗi giáo xứ phải có một Ban Truyền Giáo. Những người trong Ban này phải đươọc huấn luyện để biết giao tế, biết tiếp xúc với hàng ngàn, hàng vạn những anh em lương dân sống chung quanh mình,sống ngay giữa các đình công giáo của mình.
Ban này cũng có nhiệm vụ phải huy động toàn thể tín hữu trong giáo xứ, phải học hỏi thế nào để mọi người cùng bết sống làm sao, để thành những "chứng nhân" cho Nưóc Chuá, " để họ nhìn thấy việc lành của chúng con, mà ngợi khen Cha chúng con ở trên trời."
Ở Florida, có một cha xứ vừa từ miền Bắc về mua nhà hồi hưu cách nhà thờ giáo xứ Việtnam vài chục dặm. Ông cha xứ biết được, đã đích thân đến mời ngài vào ở trong nhà xứ với mình. Ngài nói với cha hưu trí đó: "Uổng quá, có một cục vàng như thế này, một kho tàng kinh nghiệm mục vụ như thế này, mà ông cha xứ mới trển không biết sài!" Thế la ngài giữ cha già hưu đó ở lại, nhờ dâng lễ, giải tội, giảng giải cho giáo dân, chưa kể những khi cha xứ cần đi vắng đôi ba ngày, một vài tuần lễ, mà có một "ông cha già" ở coi nhà cho. Cả giáo xứ hết sức vui mừng vì tự nhiên lại đưọc thêm một "cha phó" dầy dạn kinh nghiệm, mà không phải trả lương.
Dĩ nhiên nói đi thì cũng phải nói lại: Không phải ông cha nào về hưu cũng dễ tính, cũng có lòng phục vụ trong tình anh em. Tuy nhiên, phần lớn cũng do sự cởi mở của ông cha xứ, do ngài có lòng với anh em, có sự tự tin, không sợ ngươì khác hay hơn mình, và nhất là do cái nhìn xa trông rộng, để thấy được đồng luá bao la vàng chín, mà thợ gặt lại quá ít, như tấm lòng thương xót của Đấng Cứu Thế đã thấy.
Lm. Vincent Nguyen An Ninh

-------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 169= PDF Print E-mail

Linh mục Luis Dli, cha giải tội giàu lòng thương xót
14-06-2016 Hồng Thủy OP.

Có một Linh mục được Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc đến nhiều lần như là mẫu gương của lòng thương xót. Ngài đề cập đến vị Linh mục này lần đầu tiên trong buổi gặp các cha xứ của giáo phận Roma vào ngày 6 tháng 3 năm 2014. Một ít tháng sau, Đức Thánh Cha lại nhắc đến Linh mục này trong bài giảng trong lễ truyền chức Linh mục ngày 11 tháng 5 năm 2014. Ngài lại nói đến cha lần nữa trong cuốn sách thuật lại cuộc phỏng vấn của ngài tựa đề "Tên của Thiên Chúa là Lòng Thương xót", và trong Thánh lễ với các Linh mục dòng Capuchino vào tháng 2 năm nay, Đức Thánh Cha lại nhắc đến Linh mục này.

Đức Thánh Cha kể: "Tôi nhớ đến một Linh mục giải tội, là một cha dòng Capuchino phục vụ ở Buenos Aires, thủ đô Achentina. Một lần, cha ấy đến gặp và muốn nói chuyện với tôi. Cha ấy nói: 'con cần sự giúp đỡ của Đức Hồng y (khi ấy Đức Thánh Cha Phanxicô đang là Hồng y Tổng giám mục tổng giáo phận thủ đô Buenos Aires). Luôn luôn có rất nhiều người đến xưng tội với con; đủ mọi hạng người, những người khiêm nhường cũng như người thiếu khiêm nhường, cũng như nhiều Linh mục.... Con đã tha tội cho rất nhiều người và thỉnh thoảng con lo lắng vì con đã tha quá nhiều'. Chúng tôi đã nói về lòng thương xót và tôi hỏi cha ấy là cha đã làm gì khi cha cảm thấy bối rối như thế. Cha ấy đã trả lời: 'con đến trước nhà Tạm Thánh Thể trong ngôi nhà nguyện bé nhỏ của chúng con và con nói với Chúa Giê-su: Chúa ơi xin tha tội cho con vì con đã tha tội quá nhiều. Nhưng chính Chúa đã làm gương xấu cho con!' Tôi không bao giờ quên câu chuyện này. Khi một Linh mục cảm thấy được sự thương xót này ngày trên chính da thịt mình thì Linh mục ấy có thể trao ban sự thương xót cho người khác".

Vị Linh mục dòng Capuchino mà Đức Thánh Cha Phanxicô kể đến chính là Cha Luis Dli, 89 tuổi. Cha đã dùng hết thời gian của mình để ngồi tòa giải tội ở trong một khu phố ngoại ô thủ đô Buenos Aires. Trong một cuộc phỏng vấn, được hỏi tại sao cha trả lời Đức hồng y Bergoglio như Đức Thánh Cha đã kể, cha Luis trả lời là cha đã rất tin tưởng Đức hồng y Bergoglio và một lần Đức hồng y đã bảo cha: hãy tha thứ! Hãy tha thứ! Điều quan trọng là tha thứ! Và cha đã trả lời Đức hồng y như Đức Thánh Cha đã kể lại. Chúa Giê-su làm gương xấu vì Chúa tha thứ tất cả; Chúa không bao giờ đẩy ai ra xa Ngài. Đức hồng y Bergoglio, là Đức Thánh Cha bây giờ, đã bị ấn tượng với câu trả lời này. Ngài biết cha Luis ngồi giải tội nhiều giờ sáng chiều. Nhiều lần ngài đã khuyên các Linh mục đến xưng tội với cha Luis khi họ gặp những vấn đề. Cha đã lắng nghe họ và đã trở thành bạn với nhiều người trong số họ. Đến với cha họ được lắng nghe và cảm thấy tốt hơn về tinh thần cũng như về mục vụ. Cha Luis chia sẻ thêm: cha cám ơn Đức Thánh Cha đã đặt tin tưởng nơi cha dù cha không xứng đáng. Cha không phải là một Linh mục hay tu sĩ học cao và có bằng cấp, nhưng cuộc sống đã dạy cho cha rất nhiều; cuộc sống đã ghi dấu trên cha vì cha sinh ra trong sự nghèo khó và cha cảm thấy cha nên luôn luôn trao ban lời thương xót, sự giúp đỡ và gần gũi với những ai đến với cha. Không ai phải bỏ đi với ý nghĩ là họ không được hiểu hay họ bị hất hủi khinh bỉ.

Với kinh nghiệm của một Linh mục 89 tuổi đã dành cả cuộc đời để giải tội, Cha Luis khuyên các Linh mục như sau: Tôi không có gì khác để nói ngoài điều Đức Thánh Cha nói, vì tôi cảm và sống nó. Lòng thương xót, sự thông hiểu, dành cuộc đời mình để lắng nghe, hiểu và thử đặt mình trong "đôi giày" của người khác để hiểu những gì đang diễn ra. Chúng ta, các Linh mục không nên giải tội như những vị công chức: "tôi ban cho họ ơn tha tội", thế là xong, nhưng trái lai, tôi tin là chúng tôi cần tỏ sự gần gũi và đặc biệt đối xử tốt với họ, vì thường có những người không biết xưng tội là gì. Hãy nói với họ: "đừng sợ! Đừng lo lắng! Tất cả những gì bạn cần làm khi xưng tội là mong muốn được trở nên tốt hơn". Chúng ta hãy quên họ thường pham tội thế nào hay với ai hay điều gì, vì những điều này dường như đẩy họ ra xa chúng ta. Và công việc của tôi là mang con người đến gần Thiên Chúa, gần Chúa Giê-su hơn.

Còn đối với những tội nhân đến xưng tội, cha Luis thường khuyên họ đừng sợ. Cha thường trình bày hình ảnh người cha nhân từ ôm chầm đứa con hoang đàng. Họ thường hỏi cha là Thiên Chúa sẽ tha thứ cho con không. Cha nói với họ: Thiên Chúa ôm lấy chúng ta, Ngài chăm sóc, yêu thương và đồng hành với bạn. Thiên Chúa đến để tha thứ chứ không để xử phạt. Người từ trời xuống để ở với chúng ta vậy tại sao chúng ta có thể sợ hãi Thiên Chúa! (Vatican Insider 09/05/16)

Hồng Thủy OP

Nguồn: RV
Chuyên Mục: Gương Sống Đạo

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ

------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 168 = PDF Print E-mail

Phục vụ và gặp gỡ - TIN MỪNG LUCA 1, 39-56

Mẹ Maria đi gặp bà Ê-li-sa-bet , Mẹ đã tin vào Lời Chúa.
Vũ Đức Anh Phương SJ6/1/2016

VATICAN. Nếu chúng ta biết học cách phục vụ và biết đi đến gặp gỡ tha nhân, thế giới của chúng ta sẽ được biến đổi. Đây là nhận định của Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài kết thúc bài giảng trong thánh lễ sáng thứ Ba, 31.05, tại nguyện đường Thánh Marta. Bởi vì hôm nay là ngày cuối cùng trong tháng kính Đức Mẹ, Đức Thánh Cha đã chia sẻ những suy tư của ngài về Mẹ Maria.

Mẹ là một phụ nữ can đảm, có khả năng đến với người khác, đôi tay lúc nào cũng rộng mở để giúp đỡ, quan tâm, chăm sóc. Và trên hết, Mẹ là một người của niềm vui, niềm vui tràn gập tâm hồn, mang lại cho cuộc đời một ý nghĩa và một hướng đi mới.

Niềm vui và gương mặt nhăn nhó

Tất cả những điểm chia sẻ trong bài giảng đều được Đức Thánh Cha rút ra từ đoạn Phúc Âm, thuật lại cuộc thăm viếng của Mẹ Maria dành cho bà Ê-li-sa-bét. Đức Thánh Cha nói: "Bài Phúc Âm cùng với bài đọc một trích sách Xô-phô-ni-a và bài đọc hai trích thư Roma đã tạo nên một buổi phụng vụ chan chứa niềm vui mừng, ùa đến như một làn gió mới mẻ tràn ngập cuộc đời chúng ta.

Nhưng sẽ chẳng có gì xấu bằng những Kitô hữu với gương mặt nhăn nhó, buồn phiền. Thật là xấu lắm! Họ không phải là những Kitô hữu đúng nghĩa. Họ tưởng mình là Kitô hữu nhưng thật sự không phải là một Kitô hữu tròn đầy. Đây là một thông điệp cho chúng ta. Và trong bầu không khí vui mừng mà phụng vụ ngày hôm nay trao cho chúng ta như một món quà, tôi muốn nhấn mạnh đến hai điểm. Điểm thứ nhất là thái độ và điểm thứ hai là hành động. Thái độ chính là thái độ phục vụ.

Những phụ nữ can trường trong Giáo Hội

Mẹ Maria sẵn sàng phục vụ mà không có chút do dự. Thật vậy, Tin Mừng thuật lại rằng Mẹ đã lên đường, vội vã đi đến miền núi cho dù Mẹ đang mang thai, và trên hành trình ấy có khả năng sẽ bị rơi vào tay bọn cướp. Lúc ấy, Mẹ mới chỉ là cô gái 16, 17 tuổi đầu chứ không hơn, nhưng Mẹ lại hết sức can trường. Mẹ lên đường và vội vã đi không hề chần chừ hay biện lý do.

Lòng can đảm của người phụ nữ. Trong Giáo Hội, có những phụ nữ can trường giống như Mẹ Maria. Những người nữ này đã làm cho gia đình mình triển trở, đã giáo dục con cái thật tốt, đã sẵn sàng đương đầu với bao khó khăn, thử thách; đã chăm sóc biết bao bệnh nhân... Họ can đảm đứng dậy và phục vụ. Phục vụ là một dấu chỉ Kitô giáo. Ai không sống để phục vụ sẽ không phục vụ để mà sống. Phục vụ trong vui tươi chính là thái độ hay cung cách sống mà tôi muốn nhấn mạnh với anh chị em ngày hôm nay. Có niềm vui và cũng có phục vụ. Luôn luôn phục vụ.

Sự gặp gỡ là một dấu chỉ Kitô giáo

Điều thứ hai tôi muốn chia sẻ là sự gặp gỡ giữa Mẹ Maria và người chị họ. Hai người phụ nữ này gặp gỡ nhau và họ đã gặp nhau trong niềm vui. Thời khắc đó chính là thời khắc vui mừng của ngày lễ hội. Nếu chúng ta biết học lấy điều này: phục vụ và đến gặp gỡ tha nhân; thế giới của chúng ta sẽ được biến đổi.

Sự gặp gỡ chính là một dấu chỉ khác của người Kitô hữu. Ai nói mình là Kitô hữu nhưng lại không có khả năng ra đi gặp gỡ tha nhân thì hoàn toàn không phải là Kitô hữu. Cả việc phục vụ lẫn sự gặp gỡ đều đòi hỏi người ta phải đi ra khỏi chính mình: đi ra để phục vụ và đi ra để gặp gỡ, để ôm chầm lấy tha nhân. Ngang qua sự phục vụ của Mẹ Maria và cuộc gặp gỡ giữa Mẹ với người chị họ, Thiên Chúa đã làm mới lại lời đoan hứa của mình. Lời đoan hứa ấy đang xảy ra, và xảy ra ngay trong những giây phút hiện tại này. Như chúng ta đã nghe trong bài đọc một: 'Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, đang ngự giữa ngươi'. Đức Chúa đang ngự giữa chúng ta trong sự phục vụ và trong những cuộc gặp gỡ."
---------------------------

 
GAP GO DUC KTIO TRONGTHANH THẦN -PHO TE VIET NAM PDF Print E-mail

[PhoteVietNam] Bài giảng của Đức Giáo Hoàng về Phó Tế (2)
NHAT TRAN
To Phote VietNam
Today at 4:27 PM
Đây là bản dịch bài giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong ThánhLễ chấm dứt Năm Thánh cho Phó Tế (Jubilee for Deacons) sáng 29/5 trong QuảngTrường T. Phêrô. Các phó tế và gia đình từ khắp nơi trên thế giới được mời hãylàm cuộc hành hương đến Rôma để tham dự trong cuộc họp trọng đại nhân dịp NămThánh Lòng Chúa Thương Xót. Tổ chức Năm Thánh cho Phó Tế, từ 27-29 tháng Năm làmột dịp cử hành cho các phó tế, cùng với vợ con:

***

"Một tôi tớ của Đức Giêsu Kitô" (Gal 1:10). Chúng ta vừa nghenhững lời này mà Tông Đồ Phaolô, viết cho tín hữu thành Galát, dùng để diễn tảchính ngài. Ngay đầu lá thư, ngài đã tự trình bày như "một tông đồ" theo ý địnhcủa Chúa Giêsu (x Gal 1:1). Hai từ này – tông đồ và tôi tớ – đi với nhau. Chúng không thể tách biệt. Chúng như hai mặt của một huy chương. Những ai tuyên xưngĐức Giêsu thì được mời gọi để phục vụ, và những ai phục vụ thì tuyên xưng ĐứcGiêsu.

Chúa Giêsu là người đầu tiên cho chúng ta thấy điều này. Ngườilà Ngôi Lời của Chúa Cha, đấng đem tin mừng cho chúng ta (Is 61:1), thật vậy,đấng ấy là tin mừng (x. Lc 4:18), Ngườitrở nên tôi tớ của chúng ta (Phil 2:7). Người đến "không để được phục vụ, nhưngđể phục vụ" (Mk 10:45). "Người trở nên tôi tớ (diakonos) của tất cả," một trong các Giáo Phụ viết như thế (T.Polycarp, Ad Phil, V, 2). Chúng ta, nhữngngười tuyên xưng Chúa, được mời gọi để thi hành như Người đã thi hành, "giầulòng thương, hăng say, bước đi theo lòng bác ái của Chúa, Đấng tự làm chínhmình trở nên tôi tớ của tất cả" (sđd.). Một môn đệ của Đức Giêsu thì không thể chọncon đường khác hơn mà Thầy đã đi. Nếu họ muốn tuyên xưng Người, họ phải noigương Người. Như Phaolô, họ phải cố gắngtrở nên một tôi tớ. Nói cách khác, nếu truyềngiáo là sứ mệnh được giao phó cho mỗi Kitô Hữu khi rửa tội thì phục vụ là phương cách mà sứ mệnh đó đượcthực hiện. Đó là con đường duy nhất để trở nên một môn đệ của Chúa Giêsu. Đờisống chứng nhân của Chúa cũng là của những ai thi hành như Người: những ai phụcvụ anh chị em của mình, không bao giờ mệt mỏi theo Chúa Kitô trong sự khiêmtốn, không bao giờ kiệt quệ vì đời sống Kitô Hữu, đó là một đời sống phục vụ.

Làm thế nào để chúng ta trở nên "các tôi tớ tốt lành và trungtín" (x Mt 25:21)? Bước đầu tiên, chúng ta được yêu cầu phải sẵn sàng. Hàng ngày, một tôi tớ phải họccách xa lánh việc thi hành mọi sự theo ý riêng của mình cũng như lối sống mà họmuốn. Mỗi sáng, họ phải tự huấn luyện để trở nên độ lượng với đời sống và đểnhận biết rằng cả ngày còn lại thì không thuộc về mình, nhưng được trao ban chongười khác. Một người phục vụ thì không thể tích trữ thời giờ tự do cho mình;họ phải từ bỏ ý tưởng làm chủ của một ngày. Họ phải biết rằng thời gian thìkhông phải của mình, nhưng là một món quà từ Thiên Chúa mà sau đó được dâng lạicho Người. Chỉ theo phương cách này mà nó sẽ sinh kết quả. Người phục vụ thìkhông phải là một nô lệ cho chương trình riêng, nhưng luôn sẵn sàng để đối phóvới những bất ngờ, luôn sẵn sàng cho anh chị em và luôn mở lòng cho sự bất ngờkhông ngừng của Thiên Chúa. Người phục vụ thì mở lòng cho những ngạc nhiên, chonhững ngạc nhiên không ngừng của Thiên Chúa. Một tôi tớ là người biết cách rộngmở thời gian và không gian của mình cho những người chung quanh, kể cả những aigõ cửa vào những giờ giấc kỳ quặc, ngay cả nếu điều đó phải gạt sang một bênnhững gì họ muốn làm hay gạt bỏ sự nghỉ ngơi chính đáng. Người phục vụ thì khônglo lắng về thời khóa biểu. Điều làm tôi thật sự khó chịu khi nhìn thấy một thờikhóa biểu trong một giáo xứ: "Từ mấy giờ đến mấy giờ." Và sau đó là gì? Khôngcòn mở cửa, không có linh mục, không có phó tế, không có giáo dân để tiếp đón ngườita... Điều này không tốt. Đừng lo về thời khóa biểu: hãy can đảm bỏ qua thờikhóa biểu. Các phó tế thân mến, nếu các bạn chứng tỏ là các bạn sẵn sàng chongười khác, tác vụ của các bạn sẽ không phải phục vụ chính mình, nhưng theophương cách này, nó sẽ có kết quả dồi dào về truyền giáo.

Bài Phúc Âm hôm nay cũng nói với chúng ta về sự phục vụ. Trongbài có hai người tôi tớ mà họ có nhiều điều để dậy chúng ta: tôi tớ của viên sĩquan mà Đức Giêsu đã chữa lành và chính viên sĩ quan, người phục vụ Hoàng Đế. Nhữnglời mà viên sĩ quan can ngăn Đức Giêsu đừng đến nhà của ông thì thật đáng chúý, và thường trái với những lời của chính chúng ta: "Thưa Ngài, xin đừng bậntâm, vì tôi không đáng để rước Ngài vào nhà" (7:6); "Tôi không được mạo muộiđến với Ngài" (7:7); "Tôi cũng có người ở dưới quyền" (7:8). Đức Giêsu bànghoàng trước những lời này. Người bàng hoàng bởi sự khiêm tốn lớn lao của viênsĩ quan, bởi sự nhu mì của ông. Vànhu mì là một trong những đức tính của các phó tế. Khi một phó tế nhu mì, ônglà một người phục vụ, ông không tìm cách "bắt chước" các linh mục; không, ôngnhu mì. Với những khó khăn của mình, lẽ ra viên sĩ quan phải bồn chồn và có thểđòi hỏi được lắng nghe, được thể hiện uy quyền của mình. Có thể ông nài nỉ vàngay cả buộc Đức Giêsu phải đến nhà của ông. Thay vào đó, ông nhũn nhặn, khôngtỏ vẻ ta đây và nhu mì; ông không lớn tiếng hay quan trọng hóa. Ông hành độngmà có lẽ không nhận thấy rằng điều đó giống như chính Thiên Chúa, Đấng "hiềnlành và khiêm nhường trong lòng" (Mt 11:29). Với Thiên Chúa, Đấng là tình yêu,luôn sẵn sàng phục vụ chúng ta vì tình yêu. Người kiên nhẫn, ân cần và luôn ởđó vì chúng ta; Người đau khổ vì tội lỗi của chúng ta và tìm cách giúp chúng tacải thiện. Đây là những đặc tính của sự phục vụ Kitô Giáo; hiền lành và khiêmnhường, họ bắt chước Thiên Chúa bằng cáchphục vụ người khác; bằng cách chào đón người khác với tình thương kiên nhẫnvà thông cảm không biết mệt, bằng cách chào đón người khác và làm cho họ cảmthấy thoải mái trong cộng đồng tín hữu, nơi mà người cao trọng không phải làngười ra lệnh nhưng là người phục vụ (x Lc 22:26). Và đừng bao giờ la lối, đừngbao giờ. Các phó tế quý mến, đây là cách mà ơn gọi của các bạn là thừa tác viênđức ái được chín mùi là trong sự hiền lành.

Sau Tông Đồ Phaolô và viên sĩ quan, các bài đọc hôm nay chochúng ta thấy một tôi tớ thứ ba, người được Đức Giêsu chữa lành. Phúc Âm chochúng ta biết ông rất quý mến đối với chủ và bị đau nặng, mà không cho biếtbệnh gì (c. 2). Trong một ý nghĩa nào đó, chúng ta có thể thấy chính mình trongngười tôi tớ này. Mỗi một người chúng ta thì rất quý mến đối với Thiên Chúa,Đấng yêu thương chúng ta, chọn chúng ta và kêu gọi chúng ta hãy phục vụ. Tuynhiên mỗi một người chúng ta trước hết cần được chữa lành tự bên trong. Để sẵnsàng phục vụ, chúng ta cần một tâm hồn lành mạnh: một tâm hồn được Thiên Chúachữa lành, một tâm hồn biết tha thứ và không khép kín cũng không nhẫn tâm. Chúngta sẽ tốt lành hơn hàng ngày khi cầu xin điều này, xin được chữa lành bởi ChúaGiêsu, để phát triển giống Người hơn, Đấng "không còn gọi chúng ta là tôi tớnhưng là bạn hữu" (x Ga 15:15). Các phó tế quý mến, đây là một ơn mà các bạn cóthể cầu xin hàng ngày. Các bạn có thể dâng cho Chúa công việc làm, một chút bấttiện của các bạn, sự mệt mỏi và hy vọng của các bạn trong một lời cầu nguyệnđích thực để dâng đời sống các bạn cho Chúa, và đem Chúa vào đời sống các bạn.Khi các bạn phục vụ bàn tiệc Thánh Thể, các bạn sẽ tìm thấy sự hiện diện củaChúa Giêsu, Đấng trao ban chính mình cho các bạn để các bạn cũng có thể traoban chính mình cho người khác.

Theo phương cách này, sẵn sàng trong đời sống, tâm hồn hiền lành và không ngừng đối thoại với Chúa Giêsu, các bạn sẽ không sợ để trở nên tôi tớ của Chúa Kitô, và để gặp gỡ cũngnhư chăm sóc xương thịt của Chúa trong người nghèo của thời đại chúng ta.

(Pt. Giuse Trần Văn Nhật phỏng dịch theo trang https://zenit.org/articles/popes-homily-at-jubilee-for-deacons/)

_______________________

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 30