mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay906
mod_vvisit_counterHôm Qua9925
mod_vvisit_counterTuần Này38923
mod_vvisit_counterTuần Trước47282
mod_vvisit_counterTháng Này185922
mod_vvisit_counterTháng Trước231247
mod_vvisit_counterTất cả8223066

We have: 77 guests online
Your IP: 54.162.4.139
 , 
Today: Apr 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 165 = PDF Print E-mail

May 24 at 11:18 PM

[ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ THẾ GIỚI 2016]

"Về Krakow - nơi Quý Cha & Quý Bạn Trẻ trên cả nước hội ngộ Đức Giáo Hoàng"

SIÊU TIẾT KIỆM

"Thánh giá chứng tỏ rằng tình thương của Thiên Chúa thật là vô biên"

Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (ĐHGTTG) được Giáo hoàng Gioan Phaolô II khởi xướng nhân ngày Lễ Lá năm 1984 tại Roma. Hàng triệu người trẻ trên thế giới đã nồng nhiệt đáp lại lời mời của Đức Thánh Cha tham dự ĐHGTTG. Đức Thánh Cha đã trao cho giới trẻ Thánh Giá, là một biểu tượng của Năm Thánh và trở thành Thánh giá của Đại hội Giới trẻ Thế giới. Trong hơn 30 năm cử hành Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, đây là lần thứ hai Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới được tổ chức tại Ba Lan, quê hương của vị Giáo Hoàng đã thiết định việc cử hành ĐHGTTG trong Giáo Hội. ĐHGTTG đầu tiên tại tại đền thánh Đức Mẹ Czestochowa - Ba Lan vào năm 1991 với Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. ĐHGTTG lần thứ 31 sẽ được tổ chức tại thành phố Krakow - Ba Lan từ ngày 26 – 31.07.2016 với chủ đề "Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương."

Carnival Group sẽ tổ chức chuyến hành hương để quí khách có thể tham dự ĐHGTTG tại thành phố Krakow - Ba Lan, nơi thánh Fautina đón nhận sứ điệp lòng thương xót Chúa và từ đó thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phổ biến cho toàn thế giới. Quí khách sẽ thăm viếng những linh địa có nhiều dấu ấn tôn giáo của Ba Lan qua 1050 năm lịch sử. Sau đó, quí khách sẽ thăm viếng những di tích hùng vĩ của đế quốc Roma cũng như địa điểm tôn giáo liên quan đến Giáo Hội Công Giáo tại Roma. Đặc biệt nhất là quí khách sẽ đi hành hương tại những địa điểm linh thiêng để cử hành Năm Thánh và lãnh nhận Ơn Toàn Xá.

Carnival Group

-----------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 164 = PDF Print E-mail

Đức Hồng Y Kasper viết sách về Luther
Đặng Tự Do5/19/2016

Nhà xuất bản Ý, Editrice Queriniana, vừa xuất bản một cuốn sách dầy 75 trang về Martin Luther của Đức Hồng Y Walter Kasper.

Trong cuốn "Martin Lutero: Una prospettiva ecumenica", vị nguyên Chủ Tịch Hội đồng Giáo hoàng về Hiệp nhất Kitô giáo đã mở rộng một bài giảng mà ngài đã thuyết trình tại Đức vào tháng Giêng vừa qua.

Đức Hồng Y Kasper ghi nhận: "Luther không phải là một con người đại kết," và Luther đã có những lời khắc nghiệt đối với người Do Thái và người Hồi giáo.

Đức Hồng Y Kasper cũng nhận xét rằng cuộc bút chiến chống giáo hoàng của Luther đã dẫn đến một "phản đề", cụ thể là người Công Giáo đã phản ứng ngược lại là càng chú trọng hơn đến quyền bính và giáo huấn của các vị Giáo Hoàng, và coi điều này là một dấu chỉ căn tính Công Giáo.

Công đồng Vatican II và các vị Giáo Hoàng gần đây, đặc biệt là Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 và Đức Giáo Hoàng Phanxicô, đã giúp đẩy một môi trường trong đó cuộc đối thoại đại kết có thể tiến hành.

Bên cạnh đó, Đức Hồng Y Kasper, người cũng đã thảo luận về tầm quan trọng của "định hướng ban đầu của Luther về Tin Mừng của ân sủng và lòng thương xót của Thiên Chúa và lời mời gọi hoán cải".
----------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN# 163 = PDF Print E-mail

MỘT BUỔI NÓI CHUYỆN LÝ THÚ CỦA CHA NGUYỄN NGỌC SƠN.
Phan Sinh Trần


Hôm Chúa Nhật ngày 20 tháng ba , 2016 Nhóm Cầu Nguyện chúng tôi được nghe vị khách diễn giảng về Chúa Thánh Linh, tôi cho rằng bài chia xẻ này thuộc loại kinh điển, tiêu biểu cho gốc cổ thụ lớn trong khu vườn Thánh Linh. Điều có vẻ nghịch lý một cách thích thú khi mà Ngài chưa từng một ngày ở trong phong trào Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo, chưa từng tham dự các buổi tĩnh tâm Thánh Linh, nhưng lại rất uyên bác về nguyên lý của đời sống trong Chúa Thánh Thần, và hơn thế nữa, luôn sống trong sự sinh động, yêu thương, hòa hợp tuyệt diệu của Chúa Thánh Thần trong đời sống của một người con được Chúa chọn và yêu mến.
Cha bắt đầu buổi chia xẻ bằng sự khiêm nhường cầu nguyện khi Ngài chấp nhận để cho cả nhóm chúng tôi giơ tay cầu xin ơn Thánh Thần tuôn đổ ơn xuống trên Ngài và rồi Ngài cất tiếng lên chia xẻ cho chúng tôi trong ơn biện giảng hùng hồn Chúa ban.
Cha đưa ra một dụng cụ y khoa nhỏ để đo dung lượng thở cho mọi người thử, có anh thanh niên mạnh khỏe thì có thể thở được với dung lượng đo trên máy, tới 2200 ml, trong khi đó có bác cao niên ốm yếu, chỉ thở vào máy được có 770 ml... một sự so sánh rất cụ thể và minh họa về vấn đề, thiếu không khí trong lúc thở. Cha giải thích:
⦁ Não của chúng ta có 16 tỷ nơron thần kinh, cần tối thiểu 2.000 lít khí/ngày trong 10.000 lít tối thiểu của cơ thể. Chính bộ não ấy phát ra những lệnh cho tất cả các cơ quan hoạt động. Nếu chúng ta tăng cường dung tích khí thở mỗi lần lên 1.500ml hoặc 2.000ml, 2.500ml, bộ não chúng ta sẽ phát ra lệnh gấp đôi cho các bộ phận hoạt động; chúng ta sẽ học hành, làm việc hiệu quả và thông minh hơn nhiều. Thân thể chúng ta sẽ khoẻ mạnh, xinh đẹp nhờ các bộ phận hoạt động hài hoà...Chỉ cần 4 phút không có dưỡng khí là bộ não chúng ta sẽ chết, trong khi chúng ta có thể nhịn ăn được 30 ngày, nhịn uống được 3,4 ngày. Nói như thế để từ nay chúng ta chú ý đến việc thở hít khí tự nhiên hơn và tập thở để tăng cường chất lượng sống.
Sau đó, cha đề cập đến vấn đề sống đạo:
⦁ Vì sao các Bác, các Anh Chị có một đời sống Đạo rất chuyên cần, rất chăm chú đọc kinh mà vẫn thấy mình có một cái gì đó không được ổn, vẫn còn hoang mang cho tương lai cuộc đời, vẫn còn tìm đến cầu cơ, bói toán ?
Bởi vì, Tinh thần càng cần đến hơi thở Thần Khí hơn nữa, không biết tập thở Thần Khí thì linh hồn sẽ yếu rũ.
⦁ Vì sao chúng ta thực hành các việc đạo đức đều đặn đi lễ mỗi ngày mà vẫn không có được sự linh ứng của lời cầu nguyện?
⦁ Người tín hữu giáo dân Việt Nam rất tôn kính Mình Máu Thánh Chúa, 80% tín hữu giữ lễ Chúa Nhật và rước lễ trong những dịp lễ trọng, khoảng 15-20% đi lễ thường ngày. Nhưng chúng ta thấy rằng dù đi lễ và rước Mình Máu Thánh Chúa thường xuyên nhưng chúng ta lại chưa phát huy được sự sống kỳ diệu phi thường của Thiên Chúa trong con người của mình. Cuộc sống của người tín hữu chưa toát ra được niềm vui, bình an, hạnh phúc, ơn cứu độ cho mình cũng như cho người khác. Phép lạ trong đời sống người tín hữu là những gì hoạ hiếm ch�� không phải là những chuyện thường ngày mà chúng ta phải thực hiện để mang lại ơn cứu độ cho những người nghèo khổ, tật bệnh, bị ma quỷ kiềm chế có mặt ở khắp nơi trên đất nước. (⦁ nguồn: hanhkhatkito.org)
Trong không khí im lặng chú ý của phòng họp, khi mà mọi người đều thấm thía về các yếu đuối, Cha tiếp tục đặt ra các vấn nạn của Ki tô hữu:
Vì sao chúng ta không có tâm tình biết ơn, không biết ơn khi ta ăn hạt cơm nóng sốt mà người nông dân đổ mồ hôi, công sức, dãi dầu mưa nắng, có khi còn phải đổ máu, hy sinh thân mình vì cày lên bom mìn sót lại từ thời chiến tranh ... Còn trong gia đình mình thí sao, Chúng ta có khi nào biết ơn người vợ đã mấy chục năm qua rửa hàng núi chén dĩa ngày qua tháng nọ dọn nhà sạch sẽ cho ta được thoải mái, ... Trong đất nước thì mình ít khi nhớ ơn bao tiền nhân, chiến sĩ vô danh, đã tận tụy khai phá, đã hy sinh xương máu cho ta có được mảnh đất này để sinh sống.
Chúng ta thử đặt tình trạng mình như một người mù trong vài phút rờ rẫm, đi từ đây ra cửa thôi, sẽ thấy khổ sở thế nào, đụng chạm lủng củng ra sao, có khi còn vấp té nữa. Trong khi đó chúng ta được sáng mắt, được Chúa ban cho không khí để thở, ban cho cặp mắt để ngắm nhìn, ... có bao giờ chúng ta hít sâu vào trong tâm tình biết ơn, vì Chúa ban cho mình không khí và biết bao nhiêu tạo vật, thiên nhiên mỹ miều, hữu dụng, xinh đẹp chung quanh ta.
Sau đó, Cha tóm tắt về căn nguyên của một đời sống Ki tô hữu, phong phú và tươi mát bao gồm trong hai yếu tố chính, kết hợp với Chúa Giê Su và sống trong Thần Khí của Thiên Chúa.
⦁ M��t là kết hợp mật thiết với Chúa Giê Su như cành liền với cây trong cầu nguyện, đơn sơ thủ thỉ với Chúa một câu trong tâm tình yêu mến, hướng về Chúa ở mọi lúc, mọi nơi.
Cây nho, chính là Ta,các ngươi là nhánh. Ai lưu lại trong Ta và Ta trong kẻ ấy, thì nó sinh nhiều quả,vì ngoài Ta, các ngươi không thể làm gì.(Gioan 15:5)
Hai là, xin Chúa Giê Su thực hiện lời hứa "ban Thánh Thần" và xin cho bằng được ơn Chúa Thánh Thần, được tiếp nhận Thần Khí Chúa sống động trong mọi sinh hoạt của đời sống mình, cách xin được Chúa nhận lời là khi ta dám từ bỏ các quyến rũ của trần gian, ma quỉ và quyết tâm thuộc về Chúa một cách trọn vẹn, chấp nhận đi theo con đường do Chúa hoạch định.
Từ bỏ mình rất khó, từ bỏ cái tôi càng không dễ, tuy nhiên đã có nhiều người giống như ông Gia Kêu và Mát thêu, hành nghề thu thuế đã làm được, giống như cô Ma đa len na vốn sống buông thả nhưng sau, đã làm được, cũng như nhiều người khác đã làm được. Chúng ta, là Ki tô hữu có thể từ bỏ "cái Tôi" một khi ta dám chấp nhận sự dạy dỗ của Lời Chúa và kết hiệp với Chúa, được Chúa giúp sức cho.
Tập hít thở trong Thần khí Chúa:
⦁ Có lẽ chúng ta phải nhìn lại thái độ của chúng ta đối với Thần Khí, chúng ta cần phải gắn bó nhiều hơn với Chúa Thánh Thần và tập thở từng giây phút Thần Khí mà Chúa Giêsu thổi trên chúng ta khi Người hiện ra với chúng ta và nói rằng: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần".
⦁ Mỗi lần chúng ta nhớ đến Chúa Thánh Thần và cầu xin Ngài là mỗi lần chúng ta thở Thần Khí. Một ngày chúng ta dành chừng 5 phút, ngồi ở bàn làm việc hay nằm trên giường trước khi ngủ, chúng ta nói thầm với Chúa Giêsu khi chúng ta hít khí vào: "Lạy Chúa, xin ban Thần Khí cho con". Thần khí là sức mạnh, niềm vui, tình yêu, bình an, ân sủng của Người được đưa vào trong ta để biến đổi ta. Rồi khi chúng ta thở ra bằng miệng từ từ, thân xác ta thở ra thán khí thì tinh thần cũng thở ra những uế khí, tà khí ra khỏi con người mình. Đó là: buồn phiền, chán nản, lo lắng, sợ hãi, thất vọng, ghen tương... Đang khi đẩy chúng ra khỏi tâm trí, chúng ta cũng nói thầm với Chúa Giêsu: "Lạy Chúa, xin xua đuổi tà khí ra khỏi lòng con".
CHA SON
Đời sống được Chúa Thánh Thần dẫn dắt thì rất tuyệt vời, cho dù trong đời ta đi qua bao nhiêu truân chuyên hay thác ghềnh khó khăn. Tôi xin được trích từ trang mạng công giáo hiện đang có nhiều người đọc nhất ở Việt Nam, có tên là "hành khất Ki Tô" để minh họa các kinh nghiệm sống động này của Cha Nguyễn ngọc Sơn:
Chúa mời gọi ta quên đi quá khứ tội lỗi của mình hay của người khác, để thông hiệp với Đức Kitô và phát huy những ân sủng lạ lùng của cuộc đời làm con Chúa Cha và cũng là người tình, là hiền thê của Đức Kitô.......

Kristie Phan chuyển
>------------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 162 = VUOT QUA SO HAI PDF Print E-mail

Số 82: Món Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Rev. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday, May 16, 2016.

CHÚA THÁNH THẦN GIÚP TA VƯỢT QUA SỢ HÃI

"Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con!"" (Ga 20:19)

Ai cũng đã từng trải qua những nỗi sợ hãi trong cuộc đời. Sợ bị thất bại, sợ không đạt được kết quả này nọ. Sợ bị cô đơn, không được thương mến... Nỗi sợ dường như là cái gì đó ăn sâu vào bản chất của con người. Nó là trung tâm điểm của cuộc đời con người thì phải? Không ai thoát khỏi những sợ hãi, vì đã là người chắc chắn chúng ta đối diện với những khó khăn vô vàn. Các môn đệ sau khi thầy mình bị đóng đinh chết cũng rơi vào sợ hãi: "Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái" (Ga 20:19).

Nguyên nhân của sợ hãi thì nhiều. Nó là cái gì nằm trong sâu thẳm con người. Nó có thể như một linh cảm, một dự báo...về một nguy hiểm nào đó đang rình rập ta. Khi sợ hãi bị dồn nén quá thì người ta thường làm gì? Theo tâm lý học có hai hương:

Một là hướng vào trong, hướng nội: chán nản, xa lánh cuộc đời, không tiếp xúc, không mở ra với thế giới bên ngoài, yếm thế, huỷ hoại, gây tổn thương cho chính mình. Ví dụ: có nhiều người thất bại trong kinh doanh, làm ăn... Họ trở nên sợ sệt và nghi ngờ chính bản thân mình, không giám làm ăn buôn bán nữa... Hay chúng ta vẫn thấy trong chuyện tình yêu, tình cảm... nhiều người sau khi thất bại thì không dám mở con tim mình một lần nữa, và cố chôn vùi chúng thật sâu, và rồi ngồi gặm nhắm vết đau, rồi chết dần chết mòn trong đó. Họ sợ bị tổn thương nữa...!

Hai là hướng ra bên ngoài, hướng ngoại: trở thành những kẻ đi phá phách, đi gây hấn, trả thù, làm hại người khác. Tệ hơn nữa, họ trở nên kẻ thủ đoạn, sống hai mặt để che dấu nỗi đau mà mình đã bị tổn thương bằng cách trả thủ đời. Vì thế, theo các nhà nghiên cứu khoa tội phạm thì tất cả các tội phạm đều bị dồn nén do khủng hoảng nào đó để lại.

Các môn đệ đang sợ hãi khi thầy mình mới chết. Các ông sợ mình cũng sẽ bị bắt bớ như thầy. Nỗi sợ hãi này rất tự nhiên, nếu cứ để lâu e rằng đời các ông sẽ đi vào ngõ tối của kiếp nhân sinh. Không lối thoát! E rằng nếu để lâu các ông có thể hướng vào trong mà sợ sệt đủ thứ, hoặc hướng ra ngoài mà gây hại cho người khác nên Chúa Giêsu đã đến để chữa lành nỗi sợ hãi nơi các ông. Ngài trao ban bình an cho các ông.

Làm sao để các môn đệ có thể đẩy lui sợ hãi và dẫy tràn bình an? Thưa, Chúa Giêsu đã trao Thánh Thần cho các ông. Ngài thổi hơi và phán bảo các ông: "các con hãy nhận lấy Thánh Thần" (Ga 20: 23). Nhận lấy Thánh Thần và để Thánh Thần ở trong ta thì mọi sợ hãi bị đẩy lui. Vì lẽ, nếu ta mở ra cho Thánh Thần thì Ngài sẽ luôn bước song hành để giúp đỡ ta. Theo nguyên nghĩa Thánh Thần là Paratakos trong tiếng Hylap. Para nghĩa là đi song song, và Takos có nghĩa là gọi. Vậy, Paratakos nghĩa là gọi một người cùng đi với mình, cùng đồng hành với mình. Sau này danh từ này được dùng trong luật pháp để chỉ những kẻ biện hộ cho mình. Nên khi Chúa Giêsu trao Thánh Thần cho các môn đệ - những người tin theo Ngài thì Ngài trao cho ta một người bước đi song song với ta, biện hộ cho ta vượt qua tất cả sợ hãi, khó khăn, để có được bình an.

Suy nghĩ và hành động: Đâu là nỗi sợ hãi đang xâm chiếm tôi? (vì bệnh tật, vì cơm ăn áo mặc, vì địa vị, vì không có tài năng...???). Tôi có sợ hãi trước bạo quyền bất công không? (vì sợ, tôi không dám làm theo tiếng nói của Thánh Thần trong tôi trước nan huỷ hoại mối trường của đất nước tôi ngang qua vụ cá chết hàng loạt, hay trước những bất công của anh chị em tôi không?)

--
Rev. Francis Quảng Trần C.Ss.R

Mission Church, Boston
1545 Tremont St, Boston, MA 02120

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
-----------------------

 
DOI SONG MOITRONG THAN KHI # 186 =DONG NUOC HANG SONG PDF Print E-mail

Số 265. Thánh Thần hiện xuống - năm C.

Dòng nước hằng sống khô cạn rất nhanh

Tamlinhvaodoi

Lễ Thánh Thần hiện xuống, trích Tin mừng Gioan 7 : 37-39

Hôm ấy là ngày bế mạc tuần lễ Lều, và là ngày long trọng nhất.

Đức Giê-su đứng trong Đền Thờ và lớn tiếng nói rằng :

"Ai khát, hãy đến với tôi, ai tin vào tôi, hãy đến mà uống !

Như Kinh Thánh đã nói :

Từ lòng Người, sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống."

Đức Giê-su muốn nói về Thần Khí mà những kẻ tin vào Người sẽ lãnh nhận.

Thật thế, bấy giờ họ chưa nhận được Thần Khí,

vì Đức Giê-su chưa được tôn vinh.

Trước hết, có 2 cách hiểu về ý quan trọng trong đoạn này

Cách hiểu thứ nhất: Từ lòng Người ...Người viết Hoa - để tôn kính – ý nói rằng : từ lòng Chúa Giêsu sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống

Bản Hiện Đại của anh em Tin Lành cũng muốn nói sẽ được Đức Giêsu Christ ban

Người nào tin Ta sẽ được các mạch nước hằng sống tuôn trào không dứt trong lòng, đúng như Thánh kinh đã chép."

Cách hiểu thứ hai:

Bản NIV, dùng từ within them rõ ràng là ý nói những dòng nước hằng sống sẽ tuôn chảy từ Những kẻ tin vào Người.

Whoever believes in me, as Scripture has said,

rivers of living water will flow from within them." (NIV)

Bản NRSV còn xác tín rõ hơn Từ tâm hồn những kẻ tin !!!

Let the one who believes in me drink. As the scripture has said,

"Out of the believer's heart shall flow rivers of living water." (NRSV)

Thực tế cuộc sống của những kẻ tin người thì sao nhỉ????

Dù những dòng nước hằng sống sẽ tuôn chảy

từ chính Người – Chính Chúa Giêsu

hay từ những kẻ tin vào Người

chúng tôi có thực sự cảm nghiệm sức mạnh của những dòng nước hằng sống đó không???

Một trong nhiều Thí dụ về Hội đoàn Công Giáo: Theo thủ bản của hội Legio:

Người hội viên Legio phải hoạt động trong Chúa Thánh Thần: Được Chúa Thánh Thần chiếm hữu và hướng dẫn là một thực tại cực kỳ quan trọng mà những người tông đồ không thể thiếu.

Thực tế, trong hàng triệu hội viên Legio, người ta có thể tìm được mấy người thực sự hoạt động trong Chúa Thánh Thần????

Khoảng hai chục năm gần đây, một số cộng đoàn lớn cấp Tòan quốc đã bắt đầu quan tâm tới Lời Chúa, Thánh Thần được nhắc tới qua những bài hướng dẫn..

thậm chí tổ chức nghi thức Dìm mình trong Thánh Thần...một cách rất trang trọng, đã đánh động một số tâm hồn...

Nhưng thật đáng tiếc...ngọn lửa nhiệt tình rất mau lụi tàn...

cũng có nghĩa là dòng nước hằng sống khô cạn rất nhanh.

Cuối cùng, sau vài năm...thậm chỉ cả chục năm sống trong cộng đoàn...Thánh Thần chỉ còn như hình bóng thoáng... trong lý thuyết...qua các bài hướng dẫn...

còn chuyện sống trong Thánh Thần đã biến thành chuyện cổ tích rồi...

cũng có nghĩa là dòng nước hằng sống khô cạn rất nhanh.

--------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 30