mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay925
mod_vvisit_counterHôm Qua5303
mod_vvisit_counterTuần Này15953
mod_vvisit_counterTuần Trước36123
mod_vvisit_counterTháng Này80068
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả8975148

We have: 82 guests online
Your IP: 54.158.252.131
 , 
Today: Aug 17, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 176=NOI TRAI PHONG PDF Print E-mail

>> Bóng Giáo Đường Nơi Trại Phong
>> Thứ Tư, Ngày 21 tháng 8-2013
>> BÓNG GIÁO ĐƯỜNG NƠI TRẠI PHONG (Bài nay hay quá, đúng ý Chúa)

(Sống Thánh lễ trong đời sống- Sống Mầu nhiiệm Thánh Thể  Là tấm bánh bẻ ra cho người khác, là thực hành yêu thương)

Nguyễn Thảo Nam


>> Ngày tôi dâng Thánh lễ tạ ơn Linh mục ở quê nhà là một ngày có những kỷ niệm in sâu. Giữa bao nhiêu khách mời, có một nữ tu đến muộn. Muộn vì chị ở một nơi xa. Xa cả khoảng cách không gian, và xa cả khoảng cách tình người. Chị sống với những người cùi ở Tây Nguyên, nơi con người ngại lui tới. Chị không gọi họ là "cùi," chị gọi họ là những người "phong," để làm dịu đi thực tế của căn bịnh, và làm dịu đi cái ấn tượng về những con người kém may mắn này.
>>
>> Hơn 30 năm trước, chị dạy tôi giáo lý và cách sống đạo, rồi chị sống những điều chị dạy. Tha nhân, niềm đau khổ, tình thương, và lòng cảm thông không còn là bài giáo lý trên những trang sách. Chị biến những trang sách bằng giấy, thành trang sách của tâm hồn. Rời giáo xứ ấm áp tình người, để đến nơi xa xôi thiếu bước chân con người. Những hình ảnh tưởng chừng như chỉ có trong tiểu thuyết.
>>
>> Hôm nay chị ghé qua nơi giáo xứ mà chị đã phục vụ khi tuổi còn thanh xuân, để xem người học trò năm xưa dâng lễ tạ ơn. Chị không lái xe. Người tài xế đưa chị bằng xe Honda là một người cùi. Chị không ngại ngồi bên anh, tình thuơng phục vụ lớn lao hơn sự sợ hãi. Chị đã lặng lẽ ngồi bên cạnh những người cùi cả một quãng đời dài.
>>
>> Chị gần họ, hiểu nỗi đau và niềm cô đơn. Cô đơn trong tình người, và cô đơn giữa những người cùng đạo. Chị hiểu hơn điều này khi thấy người bạn cùi cùng với chị đến gần với giáo đường hôm nay, nhưng anh thấy mình thật xa lạ. Anh ngại đứng bên những người lành lặn, nên chọn một góc xa cho riêng mình ở phía cuối cổng giáo đường. Anh không ngại đứng xa, vì cả cuộc đời, anh đã sống ở một góc xa ở phía cuối cổng cuộc đời.
>>
>> Anh nhìn những bước chân vội vã của trẻ thơ đi về giáo đường, những chiếc áo dài thướt tha của xóm đạo, những bộ vét sang trọng của người đi tham dự lễ tạ ơn, và cả những chiếc áo dòng bóng bẩy của nhiều tu sĩ trẻ. "Giáo hội sang trọng quá," anh thốt lên với người nữ tu khi tan lễ. Chị cũng tỏ ý đồng tình, "Ừ, vui hơn ở trong trại cùi."
>>
>> 10.jpgTrại cùi có gần một trăm em, không kể người lớn. Nó ở một nơi hẻo lánh của miền tây nguyên. Mảnh đất núi đồi, thiếu thốn phương tiện. Thiếu thốn nhất là nguồn nước, điều kiện cần thiết cho những người bịnh phong tắm rửa mỗi ngày. Các em sinh ra không có sự chọn lựa cho số phận của mình, vậy thì làm sao có được những bước chân rộn rã như trẻ thơ xóm đạo. Người nữ tu biết những thánh lễ nơi xóm đạo là vui, nhưng lại chọn đến ở một nơi buồn.
>>
>> Chị mang hình ảnh giáo đường đến với những con người vì số phận không dám đến với giáo đường. Trong ý nghĩa sâu xa nhất, chị là hình ảnh của giáo đường. Thầm lặng, không rộn vang tiếng hát, không có những tà áo dài thiết tha, nhưng có nhịp thở và trái tim rung cảm của cảm thông.
>>
>> Ở nhiều nơi, giáo đường không có Thánh lễ nên giáo đường trở nên trống trải. Nhưng có Thánh lễ mà không tiếp tục lễ hy sinh trong cuộc sống thì vẫn chỉ là những nghi lễ hững hờ. Khi Chúa Giêsu truyền dạy, "Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy," Chúa không chỉ có ý truyền cho giáo hội cử hành Thánh lễ mỗi ngày nơi bàn thờ, mà là truyền dạy sống Bí Tích Thánh Thể qua hành động như Ngài hành động: trở nên bánh và rượu để nuôi dưỡng sự sống cho thế giới. Mỗi một nghĩa cử yêu thương là bánh, mỗi một chọn lựa hy sinh, dâng hiến là rượu. Tình yêu trao ban và lòng hy sinh làm nên thánh lễ cuộc đời. Người mẹ thức khuya lo lắng cho con, người cha lam lũ cho cuộc sống tươi xinh của gia đình, hay như người nữ tu hiến dâng một đời cho những con người bất hạnh, tất cả đang sống mầu nhiệm Thánh Thể. Trở nên bánh và rượu cho anh chị em mình là đang tham dự vào chức tư tế của Đức Kitô. Thánh lễ trở nên thiết thực quá, không riêng gì cho Linh mục, nhưng cho tất cả mỗi Kitô hữu, biết sống cho tha nhân. ( HAY QUÁ SỐNG THÁNH LỄ- SỐNG MẦU NHIỆM THÁNH THỂ LÀ NHƯ VẬY!)
>>
>> Khi Thánh lễ Tạ Ơn Linh Mục kết thúc, người nữ tu đến chào. Ánh mắt chị vui, long lanh, xen nỗi xúc động. Chị nói, "Chị đến xem em dâng lễ ra sao! Vui quá". Thánh lễ vui thật vì có hoa, có nến, có ca đoàn rộn vang tiếng hát, có tấp nập bước chân, có cả quay phim và tiệc mừng nữa. Nhưng Thánh lễ vui chỉ là khởi điểm bắt đầu của hy lễ hiến tế. Để mời gọi sống những Thánh lễ trong cuộc đời có niềm vui xen lẫn nước mắt, có hạnh phúc và đau khổ, có nhận lãnh và mất mát, được yêu thương và có cả phản bội nữa.
>>
>> Tôi nói với chị, "Thánh lễ em dâng hôm nay có hoa, có nến, có rộn vang tiếng hát, và có ngàn nụ cười trên môi. Còn thánh lễ chị dâng trong cuộc đời bên những con người đau khổ, thiếu vắng nụ cười, để nuôi dưỡng sức sống và niềm hy vọng cho một phần thân thể đau khổ của Đức Kitô, thật sự là sống trọn vẹn bí tích Thánh thể: trở nên bánh rượu cho thế giới."
>>
>> Khi nắng chiều xuống dần, chị theo xe cùng người bạn cùi trở về nơi xa xăm. Tôi đứng nhìn bóng dáng họ khuất dần theo nắng nhạt. Ở phía xa, lác đác ánh điện đường bắt đầu sáng. Xe chị không dừng lại giữa phố phường sáng rực, nhưng lăn lóc qua những làng quê tĩnh lặng, mộc mạc, khuất lấp giữa núi đồi. Chị mang Thánh Lễ và mang cả bóng Giáo đường đến với nhiều cuộc đời ngổn ngang đang sống ở nơi xa xăm nhất của tình người. Tôi nhìn bóng dáng chị, rồi nghĩ đến Thánh Lễ đời mình.
>>
>> Những năm Linh mục qua đi với nhiều Thánh lễ nơi bàn thờ, nhưng lòng vẫn mãi băn khoăn, bao giờ mình mới sống trọn vẹn mầu nhiệm Thánh thể như người nữ tu ấy. Bao giờ mình mới trở nên bánh rượu đích thực như chính Đức Kitô để nuôi dưỡng sự sống cho thế giới? Hiến lễ nào cũng có giây phút bắt đầu, nhưng kết thúc lời kinh lại chỉ diễn ra qua những hành động trao ban. Cuối Thánh Lễ sáng nay, tôi nguyện thầm với Chúa:
>>
>> Lạy Chúa, xin cho thánh lễ con dâng mỗi ngày giúp biến đổi nghi lễ thành hành động yêu thương. Xin cho lời truyền của Thầy Chí Thánh "Hãy làm việc này mà nhớ đến thầy" thôi thúc chúng con hành động vì tha nhân, như hình ảnh người nữ tu hao gầy trở nên bánh rượu cho một phần nhân loại khao khát tình người. Có khi phần nhân loại khao khát ấy lại chính là những con người cụ thể luôn hiện diện trên từng lối đi của đời con.
>>
>> Nếu lễ dâng được cử hành mỗi ngày nơi giáo đường, thì hành động trao ban của chúng con cũng cần được diễn ra nơi bàn thờ của cuộc sống như một hy lễ nối dài. Nếu được như thế, Thánh thể sẽ trở thành nguồn sức sống cho gia đình con, cho cộng đoàn, và cho cái thế giới quanh con đang cần được nuôi dưỡng bằng niềm hy vọng. Những Thánh Lễ ấy, tuy không có tiếng hát, không có hoa, có nến, không có những bài giảng hùng hồn, nhưng lại là những Thánh Lễ mang đến sức sống cho nhiều tâm hồn. Con không thể mang Giáo đường vào cuộc sống, nhưng xin cho con trở nên bóng giáo đường giữa lòng đời, như người nữ tu hao gầy bé nhỏ, nhưng có một trái tim có khi lớn lao hơn cả những Giáo đường lộng lẫy nhưng thiếu vắng tình thương.
>>
>> CHI TRẦN CHUYỂN
>>--------------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 175=THAM VIET NAM PDF Print E-mail

HÀNH TRÌNH CHIA SẺ - MISSION TRIP

Gặp gỡ Đức Ki-tô trong mọi người

NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

NGÀY 10 ĐẾN 28 THÁNG 6, 2016

Lm Quang Lê

Chi Trần chuyển

1. Sáng ngày 10 tháng 6, 8 người chúng tôi từ Tulsa, Oklahoma bay đến Houston và gặp 2 người từ Houston nhập đoàn đi Việt Nam. 11:15pm ngày 11 chúng tôi đến Sài gòn và sau khi kiểm tra giấy tờ và hành lý với hơn 180 pounds thuốc tây, chúng tôi rời phi trường vào 12:30am sáng Chúa nhật. (4 người đi Cam ranh sẽ gặp lại ở Nha Trang và 1 đi Đồng Nai)

2. 7:00am sáng Chúa nhật ngày 12 chúng tôi 5 người nhập đoàn với những người Việt Nam tổng cộng 29 người đi đến Đền Các Thánh Tử Đạo ở nhà thờ Ba Giồng để dâng lễ Chúa nhật và kính các Thánh Tử Đạo ở đây,( Lm.JB. Nguyễn Tấn Sang, Nhà Thờ Ba Giồng, Ấp Tân Quới – Xã Tân Lý Đông, Huyện Châu Thành – Tỉnh Tiền Giang. Phone: 0918323300 Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it )

Sau Thánh Lễ, cha Sang cho chúng tôi ăn trưa ở Mỹ Tho và thăm Quán cơm Huynh đệ 2000 đồng vn, tức khoảng 9 xu cho một bữa ăn dành cho người nghèo, (mỗi phần ăn 30,000 đvn x 200 phần, khoảng 300 đô mỗi ngày, chỉ thu lại 18 đô), ngài nói đùa càng bán cơm càng lỗ to ở trần gian ...

3. 1:00pm đến 4:00pm: chúng tôi đến nhà thờ Cồn Phước, Chợ Mới, An Giang, viếng nơi sinh của cha Phanxico Trương Bửu Diệp. REV. TRAN TRUONG HOA, NHÀ THỜ CỒN PHƯỚC, MỸ LỢI, MỸ AN, CHỢ MỚI, AN GIANG, VIETNAM, phone: 84- 090 8575245. Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

4. Sau Thánh Lễ sáng ngày 13, chúng tôi đi viếng thăm 7 gia đình nghèo trong họ đạo cần giúp làm lại nhà hoặc cần trợ giúp. Vi là vùng sông nước, nên một số nhà vẫn phải ở nhà sàn và sàn nhà đã mục đến độ chỉ có cha Hòa bước vào bên trong, chúng tôi phải đứng bên ngoài vì một phần sàn nhà đã sụp đỗ, các em đã đẩy xe lăn đến tận nhà để tặng 4 người, trong số này có một em bé 9 tuổi ở với bà ngoại. Mỗi nhà chúng tôi tặng một máy mp3 (16 gb) để nghe Kinh Thánh , Giáo Lý , Lòng thương xót Chúa và (22 đô) 500,000 đvn. Những nhà cần sửa chữa và giúp cho người nghèo, các học sinh nghèo, chúng tôi trao cho cha Hòa 5000 đô, 30 pounds thuốc tây, và một tai nạn xảy ra cho một người xay bao nhựa tái sinh bị máy nhai mất một cánh tay, chúng tôi giúp thêm 1000 đô.

5. 2:00pm ngày 13, chúng tôi tranh thủ đi thăm Cù Lao Giêng là một nơi đã từng đào tạo các Linh mục cho cả miền Nam và cha Trương Bửu Diệp, viếng Đức Mẹ Cồn Trên với bao nhiêu phép lạ chữa lành cho nhiều người, nơi đây có nhà Mẹ dòng Chúa Quan Phòng.

6. Sau Thánh Lễ sáng Thứ Ba ngày 14 tháng 6, 10:am chúng tôi đi Giồng Riềng, Rạch Giá. Các Soeur Đa Minh Tam Hiệp phục vụ ở đây với một địa bàn rộng cả một đường kính 30 km vùng sông nước, chúng tôi đi ghe xuồng, đi cầu khỉ, và qua các đường ruộng, mới đến những nhà nghèo tận vùng sâu. Cả một thời gian dài họ không có nhà thờ, không có Linh mục ở gần, một số lớn gia đình trong tình trạng đã nguội lạnh đức tin và đa số là người ngoại đạo, rất nghèo. Nguồn nước sạch không có cho họ. Đóng giếng thì bị nước mặn. Dùng nước sông thì quá dơ. Các Sơ mua các thùng chứa nước lớn khoảng 500 lít cho họ hứng nước mưa uống. Mỗi thùng chứa nước giá 50 đô. Nước này chỉ để uống trong 6 tháng thôi, còn lại họ vẫn dùng nước nước sông để tắm giặt nấu ăn.

Những người ở xa sông thì dùng nước ao tù còn tệ hại hơn nữa. Chúng tôi gặp một chủ gia đình khoảng 40 tuổi, chỉ vết thương ở chân mà 6 tháng không lành. Những vết thương này chỉ cần 2 tuần là lành hẵn, nhưng các Sơ cho thuốc xức, thì họ lại tắm giặt với nguồn nước quá dơ thì làm sao lành được.

Địa chỉ: Cơ sở Bác ái – Xã hội Hòa Bình 2: Tổ 7, khu vực 5-6, thị trấn Giồng Riềng, Kiên Giang
Đt: 077. 3654 501 / 077-365 4509
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
Thuộc G.hạt Rạch Giá, Gp.Long Xuyên.

Chúng tôi gởi lại 4000 đô cho các Sr. tiếp tục giúp những nhu cầu cụ thể của người nghèo và khoảng 60 pounds thuốc tây, thuốc bổ, thuốc đau bụng, thuốc cảm, dầu xanh. Mỗi nhà đến thăm chúng tôi tặng máy mp3 nghe Lời Chúa, thánh ca và 500000 đvn.

7. Thứ Tư, ngày 15, sau Thánh Lễ, chúng tôi khởi hành đi Khúc Tréo, nhà thờ và mộ đầu tiên của cha Phanxico TB Diệp, rồi đến Tắc Sậy. đến 11:am chúng tôi khởi hành đến MTG Cái Nhum, giúp các em cô nhi 500 đô, (ở đây nhà nước chưa chấp nhận danh nghĩa cô nhi), sau đó đến viếng Đức Mẹ La Mã Bến Tre cầu nguyện chuỗi Mân côi, tạ ơn Đức Mẹ đồng hành, đến 8:pm chúng tôi trở về Saigon khoảng 10:pm, nghỉ ngơi để chuẩn bị cho hành trình đi miền trung vào sáng sớm ngày 17.

8. Sáng ngày 16, chúng tôi đến gặp các Sr Trinh Vương, Hốc Môn, sau đó đi dâng Thánh lễ ở Giáo điểm Tin Mừng ở Nhà Bè, đường đi không xa lắm, tôi nghĩ khoảng 40 km, nhưng phải mất 2 giờ đi và 2 giờ về bằng xe taxi từ Hốc Môn.

9. 4:00am sáng Thứ sáu ngày 17 chúng tôi 6 người đi ra phi trường và bay ra Qui nhơn, chúng tôi đến một xứ tái truyền giáo An Mỹ, nơi nầy từ năm 1975 không còn các cha dòng Đồng công truyền giáo, và nhiều người già còn giữ được đức tin, con cái đi xa tìm việc làm và ở luôn ở các tỉnh miền nam, thường ngày tết con cháu có về thăm.

Cha Mai và hai người trong Ban Hành Giáo hướng dẫn chúng tôi đi thăm từng nhà bằng xe 2 bánh. Chúng tôi thăm 18 gia đình, giúp họ 500000 đvn va máy mp3 Lời CHúa cho mỗi nhà và trao cho cha Mai 30 pounds thuốc tây, 4000 usd để sửa nhà và giúp thêm tiền gạo cho 35 nhà nghèo ở đây, chúng tôi không thể đi hết được.

10. Sau đó chúng tôi về nhà thờ Phù Mỹ của cha Võ Tuấn (nhạc sĩ La Thập Tự) để ngủ đêm 17 tháng 6 và gặp nhóm Legio Maria để gởi 4 máy mp3 nghe Lời Chúa cho người bại liệt nằm ở nhà và một it thuốc tây, trao cho cha Tuấn 1000 đô cho nhu cầu bác ái của giáo xứ.

11. Sau Thánh Lễ sáng, ngày 18, chúng tôi đi Bồng Sơn cách Phù Mỹ 30km, một giáo điểm tái truyền giáo, và các Sr MTG Qui nhơn hướng dẫn đi thăm 10 gia đình nghèo và một căn nhà đã sụp mái cần sửa chữa, viếng mộ các thánh tử đạo.

Mỗi nhà theo thường lệ, chúng tôi giúp mỗi nhà 500000đvn và máy mp3, trao lại cho Sr Thu 3,000 usd để giúp sửa căn nhà sụp mái, nuôi các em bị chậm trí khôn.

Chiều tối, chúng tôi đến nhà thờ Kim Châu, Bình Định, ăn tối với cha Tân và giúp cha 1,000 usd trong chương trình đang sửa lại nhà thờ đổ nát, và 9:pm chúng tôi đến Chủng Viện Qui nhơn để ngủ tối vào 10:00pm.

12. Sau lễ sáng Chúa nhật, ngày 19, chúng tôi đi thăm 8 gia đình nghèo ở Hội Lộc, cha sở Hội Lộc bị tai nạn xe đi lại thật khó khăn, chúng tôi chỉ giúp cho mỗi gia đình 500000 đvn va máy mp3, dầu xanh và thuốc bổ, còn cha sở chúng tôi phải về Qui nhơn mua thuốc gởi cho cha sau đó.

Từ Hội lộc đi dọc theo đường biển, chúng tôi đến họ đạo lâu đời của giáo phận với 2 vị thánh tử đạo Anrê Kim Thông và Đức Cha Cueno Thể. Viếng một thánh Anrê KT và thăm một vài gia đình và gởi quà cho 20 gia đình, mỗi gia đình nghèo 500,000đvn và máy mp3, một ít thuốc và dầu xanh.

Đến 4:00pm chúng tôi thăm họ đạo Tân Quán và Chủng Viện Làng Sông, ở đây chúng tôi chỉ thăm 3 gia đình và gởi quà cho họ. Sau đó chúng tôi về lại Chủng viện Qui nhơn để ăn tối và nghỉ đêm, chờ sáng Thứ hai 53 người từ Sài gòn ra Qui nhơn và nhập đoàn với chúng tôi.

13. Thứ Hai, ngày 20, chúng tôi đi thăm mộ Hàn Mặc Tử ở Ghềnh Ráng, thắng cảnh Bãi trứng thật đẹp và yên tĩnh giữa biển và núi rừng, sau đó chúng tôi đi qua đèo Quy Hòa để thăm trại phong cùi và tặng họ một bữa ăn với 10 triệu đồng vn.

Sau đó cho mọi người đi biển Qui nhơn và ăn tối 7:00pm ở Chủng viện QN. , nghỉ đêm sớm.

13. Thứ Ba, ngày 21, chúng tôi dậy 2:00am để đi dâng lễ ở đổi Đức Mẹ Trà Kiệu vào 9:am, sau đó đi ăn Mì Quảng, rồi đi xem phố cổ Hội An và Non nước, sau đó theo đường biển đến Đức Mẹ sao Biển và dâng Mẹ chuỗi kinh Mân Côi.

Rời Đà Nẵng chúng tôi đi lạc vào biển Mỹ Khê, và đi qua đường hầm vào Huế, lúc nầy đã 1:00pm mọi người muốn tìm quán ăn, nhưng không gặp quán ăn vừa ý, chỉ có tài xế và một ít người ăn, còn những người khác ăn những gì mình mang theo.

Sau đó chúng tôi đi đến La Vang lúc 5:00pm, lấy phòng ngủ bên các Sr. MTG Huế cho 59 người nghỉ đêm. Chúng tôi ăn tối lúc 7:00pm và 8:00pm chúng tôi ra đền Đức Mẹ La Vang cầu nguyện chuỗi kinh Mân Côi và giờ Ca ngợi xin Chúa chữa lành đến 11:pm.

14. Thứ Tư, ngày 22, 5:00am chúng tôi khởi hành đi Quảng Bình, trước tiên 9:am đến giáo xứ Hướng Phương, gặp cha Lê Nam Cao để cha hướng dẫn cùng với hai sr dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm và 1 Sr MTG Vinh. Hai Sr đã ứng trước cho cha Cao mua gạo 2000 đô, gởi cho cha Phạm Tính 2000 đô ở giáo xứ Cửa Sót, Hà Tĩnh, và 2000 đô cho một xứ biển ở địa phận Huế, 6000 usd này tôi đã hoàn lại cho các Sr.

Chúng tôi đến thăm 100 em khuyết tật và bị thần kinh do các Sr. MTG Vinh chăm sóc ở Hướng Phương và gởi cho các Sr 2050 đô với thuốc tây. Sau đó đến xứ Cồn Sẻ phát gạo và chúng tôi gởi thêm 1200 đô qua Cha Cao để mua thêm gạo. Sau đó đi thêm 20 cây số đến xứ Xuân Hòa, gặp cha Mai Xuân Ái ăn trưa và giúp cha mua gạo 4050 đô cho 140 gia đình làm biển. Qua cha Ái chúng tôi gởi thêm 1000 đô cho cha Phạm Tính ở Cửa Sót, ( như vậy Cửa Sót nhận tất cả 3000 đô) vì chúng tôi không kịp giờ đến Hà Tĩnh.

3:00pm chúng tôi rời xứ Xuân Hòa để về La Vang, 16 người đi xe nhỏ ghé thăm Phong Nha, còn xe 45 chỗ thì dừng ở chợ Đông Hà cho mọi người thăm quan, mua sắm và trở về Lavang ăn chiều lúc 7:00pm.

9:00pm chúng tôi dâng Thánh Lễ tạ ơn Chúa và Mẹ, sau đó ca ngợi và cầu nguyện xin Chúa chữa lành đến 11:30pm rồi nghỉ đêm.

15. Sáng sớm ngày 23, chúng tôi dâng lễ trong nhà nguyện La Vang lúc 5:00am với cha sở và 6:00am khởi hành đi thăm dòng Thiên An, Huế, ăn sáng trên đường đi, đến 2:30pm đến các Sr MTG Qui nhơn ở Quảng Ngãi, ăn trưa và gởi quà cho các em cô nhi 5 triệu VN cùng với thuốc tây. Sau đó chúng tôi về chủng viện Qui nhơn ăn tối 9:00pm và nghỉ đêm.

16. Thứ Sáu, ngày 24, sau Thánh Lễ kính thánh Gioan Tẩy Giả, chúng tôi ăn sáng và đi viếng Anre Phú Yên, vị thánh Tử Đạo đầu tiên trên đất nước VN và là bổn mạng của Giáo lý viên, ở đây gặp cha sở Mằng Lăng để trao 4 máy mp3 cho các người già nghe Lời Chúa, 5 pounds thuốc tây và 200 chuỗi. Phía sau nhà thờ là cô nhi viện Mằng lăng, tặng các em quà bánh và 500 đô cùng ít thuốc tây qua các Sr MTG.

17. 11:am chúng tôi đi về Nha Trang, đi qua đèo Cả, đến Đại Lãnh ăn cơm trưa, rồi chúng tôi thăm Cơ sở Bảo Trợ Xã Hội của gia đình Tống Phước Phúc phone 058 3823739 / 0913 444016 (SN 1976, ở tổ dân phố số 8, phường Phương Sài, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa/ nuôi em bé và chôn hàng 19,000 thai nhi bị phá, ở đây chúng tôi giúp 500 đô, thuốc tây và quà bánh cho các em. Sau đó, nghỉ đêm tại nhà nghỉ Thiên Hòa, (67 Trần Quý Cáp - Nha Trang- Số điện thoại: 058. 3823073 - 0907 790 986)

18. Thứ Bảy, ngày 25, chúng tôi đi thăm viếng Nhà thờ chính tòa Nha Trang và viếng nhà thờ để nhận ơn Toàn Xá năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa, sau đó thăm thắng cảnh Hòn CHồng và Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang, nơi đào tạo các Linh mục cho 3 giáo phận , Ban Mê Thuộc, Qui nhơn và Nha Trang, sau đó chúng tôi đến Nhà Thờ Phú Phong ở Đồng Lác, Cam Ranh, chúng tôi dự lễ Hành Hương Đức Mẹ vào 7:00pm, mỗi cuối tháng có Thánh Lễ Hành Hương khoảng 4000 người tham dự, gần giống một La Vang thu nhỏ.

19. Sáng Chúa nhật, ngày 26 tháng 6, sau Thánh Lễ sáng, chúng tôi khởi hành đi kinh viếng Đức Mẹ Tà Pao, trời mưa lớn chúng tôi không thể lên núi và dâng lễ ở nhà nguyện Tà Pao ở bên đối diện với núi Tà Pao, sau đó về Sài Gòn khoảng 9:00pm.

20. Tối Thứ Hai ngày 27-6 chúng tôi vào phi trường để trở lại USA với những lưu luyến một chuyến vừa chia sẻ vừa hành hương cầu nguyện cho quê hương Việt nam, cho chính mình và những ý nguyện mọi người gởi đến.

Xin Cám Ơn những ân nhân và những người nghèo đã cho chúng tôi cơ hội để phục vụ.

Cơm 2000 đvn -sàn nhà đã sụp - các em cô nhi Mằng Lăng

tặng xe lăn cho em bé 9 tuổi - nhà lá vn -Giồng Riềng, Rạch Giá

Đi ghe và cầu khỉ - bé dị tật -Aysis thăm , tặng quà cho cụ 90 tuổi bị mù

LM QUANG LÊ

-------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 174 = PDF Print E-mail

Chúa Giêsu sống lại hiện ra với Phêrô
„Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Simon" (Lc 24, 34b)
„Chúa trỗi dậy thật rồi, và hiện ra với ông Simon", Thánh Luca diễn tả như vậy, nhưng hiện
ra như thế nào thì Thánh Luca không đề cập đến. Có lẽ kinh nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa là
một kinh nghiệm rất thiêng liêng, rất riêng nên ông Simon đã giữ riêng cho mình? Vâng,
nhưng kết quả của sự gặp gỡ Đấng Phục Sinh thì quá rõ ràng, hiển nhiên. Một Simon yếu hèn
sợ sệt đã chối Thầy ba lần, không thức nổi với Thầy một giờ trong lúc Thầy cầu nguyện ở
vườn cây dầu. Một Simon ủ dột vì mất hết lý tưởng, nay đã được tiếp sức đầy nghị lực để trở
nên một Simon cứng cáp, rắn chắc như đá và đầy nhiệt huyết tin yêu. Tôi cũng muốn cùng với
ông Simon nhìn lại kỷ niệm này.
„Khi từ mộ trở về, các bà kể cho Nhóm Mười Một và mọi người khác biết tất cả những sự
việc ấy"(Lc 24,9) „Nhưng các ông cho là chuyện vớ vẩn nên chẳng tin. Dầu vậy, ông
Simon Phêrô cũng đứng lên chạy ra mộ. Nhưng khi cúi nhìn, ông thấy chỉ còn khăn liệm
thôi. Ông trở về nhà, rất đỗi ngạc nhiên về sự việc đã xẩy ra" (Lc 24,11-12)
Mặc dù Simon Phêrô cho rằng mấy bà đưa tin vớ vẩn, nhưng Phêrô cũng bán tín bán nghi và
tò mò nên ông chạy thật nhanh ra mộ Thầy. Ông đã rất đỗi ngạc nhiên „khi cúi nhìn, ông
thấy chỉ còn những khăn liệm thôi". Trên đường trở về, bước chân ông thật nặng nề, ông lê
từng bước một trong bàng hoàng, hoảng hốt.Tâm hồn ông ngổn ngang trăm mối tơ vò... ông
tự dằn vặt, day dứt, đau khổ, buồn rầu. Ông vò đầu, bứt tai...Tại sao lại thế này...??? Tại
sao??? Tại sao??? Ai lấy mất xác Thầy??? Thầy ơi... Thầy ơi!!! Ông muốn khóc mà khóc
không nổi.
Ông lững thững cúi đầu lê bước, trong lòng luyến tiếc những ngày bên Thầy... cảm thấy
thương Thầy dạt dào và sự ân hận ồ ạt tràn về dày vò tâm can. Ông nhớ lại cái đêm đánh cá
trên bờ hồ Ghênêxaret, ông và các bạn chài vất vả cả đêm mà không được gì, khi ông miễn
cưỡng vâng lời Thầy mà thả lưới; kết quả là cá đầy muốn rách lưới, phải nhờ các bạn chài
khác kéo lên và chất hai thuyền đầy cá, chính ông đã đến phủ phục dưới chân Thầy mà nói:
„Lạy Chúa, xin hãy tránh xa con vì con là kẻ tội lỗi" (Lc5,8b). Cũng chính lúc ấy là lúc ông
và ba bạn chài đã nhất quyết „bỏ mọi sự mà theo Thầy". Thế mà...ông đau khổ cúi đầu
ngậm ngùi lầm lũi bước...
Ông tự trách mình về sự „không thức được với Thầy đến một giờ" khi Thầy bảo hãy tỉnh
thức và cầu nguyện ở vườn cây dầu, ông đã chối Thầy ba lần khi Thầy bị bắt, bị lên án, chịu
khổ nạn, rồi những khi Thầy chịu sỉ nhục, bị đánh đòn, vác cây gỗ lên đồi Golgotha, vừa mệt
nhọc, vừa đói khát, vừa bị quân lính đánh đập, ngã xuống té lên mấy lần mà mình và các bạn
theo Thầy đã ba năm nay, chẳng đứa nào dám chường mặt ra mà chia sẻ một chút khổ đau với
Thầy, mạnh đứa nào đứa nấy trốn thật kỹ... rồi khi Thầy chịu đóng đinh trên cây thập tự, ngay
cả mình và các bạn cũng không đứa nào có mặt, ông lại trách cái thằng Giuda Iscariot đã bán
Thầy ba mươi đồng bạc để bây giờ xảy ra tình trạng „xảy đàn tan nghé" chẳng ra làm sao cả.
Ông lại trách tất cả các bạn chỉ biết theo Thầy vì muốn tham vọng có chút địa vị, chút danh
vọng mà bây giờ ra nông nỗi này... ờ nhưng mà cũng may còn có anh Simon ở bên Thầy lúc
Thầy thở hơi cuối cùng, và có cả các bà nữa.....Mình đúng là mặt dày, nhát sợ thua cả các bà,
vậy mà mình và các bạn còn chê các bà là vớ vẩn...Thật mình chẳng xứng đáng tí nào là bậc
„nam nhi chi chí"....
Đang miên man suy nghĩ tẩn mẩn tự trách mình và trách các bạn mình, thì một bàn tay đặt lên
vai, có tiếng gọi: - Simon Phêrô! Ông giật mình quay lại. Khuôn mặt Thầy sáng láng mỉm
cười hiền từ, ánh mắt dạt dào yêu thương nhìn ông trìu mến. Ông từ từ quỳ xuống miệng thưa:
„Lạy Thầy..." ông chưa nói thêm được lời nào thì... Chúa Giêsu đưa tay nâng ông đứng lên,
nhìn một lần nữa vào mắt ông với ánh nhìn tin tưởng, bao dung. Bốn mắt nhìn nhau, hiểu
nhau và yêu nhau đến tận xương tủy.
Niềm vui trong ông òa vỡ. Tất cả những dày vò, trách móc, ân hận trong lòng biến mất, chỉ
còn tình yêu Thầy đang dâng tràn, đầy ăm ắp trong lòng, "Thầy... Thầy ơi, con yêu Thầy...
con yêu Thầy. Thầy biết, con yêu mến Thầy!". Ông nắm tay Thầy Giêsu thật chặt, lỗ đinh
trên tay Thầy cọ sát vào tay ông khiến trái tim ông rúng động, lòng ông thổn thức nhưng tâm
hồn sung sướng, hân hoan, hạnh phúc tràn ngập cả châu thân. Hai Thầy trò cùng đi trên
đường về, không ai nói với ai lời nào mà hiểu nhau, thông cảm nhau, tin tưởng nhau và yêu
thương nhau như chưa bao giờ được yêu.
Từ đó Phêrô có đầy tràn nghị lực, đầy tin yêu, đầy sức sống mãnh liệt để làm „kẻ lưới người"
mà Thầy đã trao phó. Ông hăng hái „vâng Lời Thầy con thả lưới". Vâng, đúng vậy, chỉ có
„Vâng Lời Thầy" thì mọi việc Thầy sẽ lo liệu. Phêrô luôn gìn giữ kỷ niệm thiêng liêng này
như báu vật duy nhất trong đời. Ông nâng niu dấu ấn đẹp tuyệt vời này với tất cả niềm yêu
thương, kính trọng Thầy ngập tràn trái tim, tràn ngập tâm hồn.
Trên con đường vâng phục rao truyền Lời Thầy cho đến ngày được chịu phúc tử đạo, mỗi khi
gặp khó khăn, những lúc chán nản, những giờ cô đơn, Phêrô liền sống lại kỷ niệm quý báu
này mà lấy lại nghị lực, xác tín mạnh mẽ „để chỉ chú ý một điều, là quên đi chặng đường đã
qua, để lao mình về phía trước (Pl 3,13) mà làm tròn trách nhiệm Thầy trao phó. Phêro tự
nhắc nhở mình, luôn ghi nhớ lời Thầy nói với chính mình trong Phòng Tiệc Ly: "Simon,
Simon ơi, kìa Satan đã xin được sàng anh em như sàng gạo, nhưng Thầy đã cầu cho anh
để anh khỏi mất lòng tin. Phần anh, một khi đã trở lại, hãy làm cho anh em của anh
nên vững mạnh" (Lc22,3)
Elisabeth Nguyễn

-----------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 173= PDF Print E-mail

 Armenia tưng bừng chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô
VietCatholic Network6/25/2016
Chiều ngày 24-6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Yerevan để bắt đầu chuyến viếng thăm 3 ngày tại Cộng hòa Armenia, cho đến chiều Chúa Nhật 26-6.

Đây là chuyến viếng thăm mục vụ thứ 14 của ngài tại nước ngoài và Armenia là quốc gia thứ 22 được ngài đến thăm. Đức Thánh Cha sẽ trở lại vùng Caucase này để viếng thăm 2 nước láng giềng của Armenia là Cộng hòa Georgia và Azerbaigian vào tháng 9 năm nay.

Cùng đi với Đức Thánh Cha trên chuyến bay có đoàn tùy tùng gồm 30 người và 70 ký giả Italia và quốc tế, không kể hơn 600 ký giả đã đăng ký tại phòng báo chí của Armenia để theo dõi và tường thuật về cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha.

Armenia là một quốc gia bé nhỏ chỉ rộng gần 30 ngàn cây số vuông, với hơn 2 triệu 900 ngàn dân cư, trong đó 90% là tín hữu thuộc Giáo Hội Armenia tông truyền, và khoảng 10% tức là 280 ngàn tín hữu Công Giáo Armenia, với 3 giáo phận do 3 Giám Mục coi sóc và 40 giáo xứ được 30 linh mục triều và dòng phụ trách. Ngoài ra có 50 ngàn tín hữu Công Giáo la tinh sinh sống tại nước này.

Trên huy hiệu chính thức cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha có hàng chữ: "Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Armenia từ 24 đến 26-6-2016. Cuộc viếng thăm tại nước Kitô đầu tiên." Armenia đã được rửa tội theo Kitô giáo hồi năm 301, tức là 12 năm trước khi đế quốc Roma được hoàng đế Constantino tha bắt đạo.

Biến cố kỷ niệm 1700 năm Armenia lãnh nhận bí tích rửa tội đã được mừng trọng thể cách đây 15 năm (2001), đặc biệt với cuộc viếng thăm của thánh Gioan Phaolô 2 Giáo Hoàng tại đây từ ngày 25 đến 27-9-2001.

Sau 4 giờ bay, vượt qua 3 ngàn cây số, Đức Thánh Cha và đoàn tùy tùng đã tới phi trường Zvartnots của thủ đô Yerevan vào lúc gần 3 giờ chiều giờ địa phương, tức là gần 1 giờ trưa giờ Roma. Yerevan ở cao độ 1 ngàn mét và có từ 3 ngàn năm nay. Đây cũng là thành phố lớn nhất của Armenia với hơn 1 triệu 200 ngàn dân cư, tức là chiếm hơn 1 phần 3 dân số toàn quốc.

Tổng thống Cộng hòa Armenia, Ông Serzb Sargsyan, cùng với phu nhân và Đức Tổng Thượng phụ Karekin II và Đức Thượng Phụ Công Giáo Armenia Grégoire Pierre 20 Ghabroan cùng một số Giám Mục Công Giáo và chính quyền đã chào đón Đức Thánh Cha tận chân thang máy bay. Hai em bé trong y phục truyền thống đã dâng cho ngài bánh và muối như một cử chỉ chào mừng.

Sau nghi thức chào cờ và duyệt qua hàng quân danh dự, Đức Thánh Cha đã được tháp tùng về trụ sở Giáo Hội Armenia Tông Truyền ở Etchmiadzin cách đó 12 cây số.

Tòa Thánh của Giáo Hội Armenia Tông Truyền tại Etchmiadzin

Thành phố này chỉ có 56 ngàn dân cư cách thủ đô Yerevan 18 cây số về mạn tây, gồm nhiều dinh thự khác nhau, trong đó có dinh tông tòa, Nhà thờ chính tòa, giáo phủ, chủng viện, nhà khách và một bảo tàng viện lưu trữ nhiều bảo vật và thủ bán quí giá. Đây la "Vaticvan" của Giáo Hội Armenia tông truyền, trung tâm hành chánh và tôn giáo của Armenia sau khi Kitô giáo được chọn làm quốc giáo tại đây từ năm 301.

Theo truyền thống, các cuộc viếng thăm của các vị thủ lãnh tôn giáo bắt đầu với một nghi thức cầu nguyện ngắn tại Nhà thờ chính tòa ở Etchmiadzin và Đức Thánh Cha Phanxicô cũng không đi ra ngoài thông lệ đó của Giáo Hội Armenia Tông truyền.

Nghi thức bắt đầu bằng bài nguyện ca Hrashapar dâng kính thánh Gregorio Vị Soi sáng, trong khi Đức Thánh Cha và Đức Karekin II cùng hôn bàn thờ, và hai vị Giám Mục đọc thánh vịnh 122: "Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi: Nào ta hãy đi về nhà Chúa. Chân chúng tôi đã dừng lại ở cửa ngươi, hỡi Jerusalem!".

Lên tiếng sau lời chào mừng của Đức Tổng thượng Phụ Karekin, Đức Thánh Cha ca ngợi đức tin của nhân dân Armenia, sự giao hảo và cộng tác tốt đẹp giữa Giáo Hội này với Cộng Giáo, đồng thời ngài nhắc đến những thách đố đang chờ đợi hai Giáo Hội. Ngài nói:

"Trong dịp long trọng này, tôi cảm tạ Chúa vì ánh sáng đức tin được thắp lên nơi đất nước của anh chị em, niềm tin đã mang lại cho Armenia căn tính đặc thù và làm cho Armenia trở thành sứ giả của Chúa Kitô giữa các dân nước. Chúa Kitô là vinh quang, là ánh sáng, là mặt trời chiếu soi anh chị em và ban cho anh chị em sự sống mới, tháp tùng và nâng đỡ anh chị em, đặc biệt trong những lúc thử thách cam go. Tôi cúi đầu trước lòng thương xót của Chúa, Đấng đã muốn cho Armenia trở thành quốc gia đầu tiên, ngay từ năm 301, đón nhận Kitô giáo như tôn giáo của mình, trong một thời kỳ đế quốc Roma vẫn còn hung hăng bách hại.

Niềm tin nơi Chúa Kitô, đối với Armenia không phải như chiếc áo người ta có thể mặc vào hoặc cởi ra tùy theo hoàn cảnh hoặc theo cơ hội thuận tiện, nhưng là một thực tại cấu thành chính căn tính của mình, một hồng ân bao la cần đón nhận và gìn giữ với quyết tâm và lòng can đảm, dù phải hy sinh mạng sống. Như Thánh Gioan Phaolô 2 đã viết, "Với phép rửa của cộng đoàn Armenia [...] đã nảy sinh một căn tính mới của dân tộc, sau này trở nên thành phần cấu thành và không thể tách rời khỏi chính bản thể của Armenia. Từ đó không còn có thể nghĩ rằng, trong số các yếu tố cấu thành căn tính ấy, không có niềm tin nơi Chúa Kitô như một yếu tố nòng cốt" (Tông Thư nhân 1700 năm dân Armenia chịu phép rửa, 2-2-2001). Xin Chúa chúc lành cho anh chị vì chứng tá đức tin sáng ngời, chứng tỏ cụ thể hiệu năng mạnh mẽ và phong phú của phép rửa tội được lãnh nhận cách đây hơn 1.700 năm..

Đức Thánh Cha nói thêm rằng: "Tôi cảm tạ Chúa vì hành trình mà Giáo Hội Công Giáo và Giáo Hội Armenia Tông Truyền đã thực hiện qua cuộc đối thoại chân thành và huynh đệ, để đạt tới sự chia sẻ trọn vẹn bàn tiệc Thánh Thể. Xin Chúa Thánh Linh giúp chúng ta thực hiện sự hiệp nhất mà Chúa đã cầu xin, để các môn đệ của Người được nên một, hầu cho thế gian tin.

Đức Thánh Cha nhắc đến những giai đoạn quan trọng trong cuộc đối thoại đại kết giữa hai Giáo Hội, với sự đẩy mạnh trong thời gian gần đây nhờ Đức Tổng Thượng Phụ Vasken I và Karekin I, nhờ thánh Gioan Phaolô 2 và Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16.

Nhắc đến những thách đố đang chờ đợi, Đức Thánh Cha nói:

"Rất tiếc là thế giới đang bị ghi đậm những chia rẽ và xung đột, cũng như những hình thức nghèo đói trầm trọng về vật chất và tinh thần, kể cả nạn bóc lột người, cho đến cả các trẻ em và người già, thế giới ấy đang chờ đợi nơi các tín hữu Kitô một chứng tá về sự quí chuộng nhau và cộng tác huynh đệ, làm cho quyền năng và chân lý về sự phục sinh của Chúa Kitô chiếu tỏa rạng ngời trước mặt mọi lương tâm. Sự dấn thân kiên nhẫn và đổi mới tiến về sự hiệp nhất trọn vẹn, sự tăng cường những sáng kiến chung và sự cộng tác giữa mọi môn đệ của Chúa để mưu công ích, giống như ánh sáng rạng ngời trong đêm đen và là một lời kêu gọi hãy sống trong tình bác ái và cảm thông nhau, dù có những khác biệt. Tinh thần đại kết có một giá trị gương mẫu kể cả đối với thế giới ở ngoài biên cương của cộng đồng Giáo Hội, và là một lời mạnh mẽ kêu gọi mọi người hãy giải quyết những bất đồng bằng con đường đối thoại và đề cao giá trị của những gì liên kết chúng ta. Ngoài ra tinh thần đại kết ngăn cản sự lợi dụng và lèo lái đức tin, vì nó buộc phải tái khám phá những căn cội chân thực, trao đổi, bảo vệ và phổ biến chân lý trong niềm tôn trọng phẩm giá của mỗi người và theo những thể thức qua đó người ta thấy được sự hiện diện của tình thương và ơn cứu độ mà ta muốn phổ biến. Như thế chúng ta sẽ trình bày cho thế giới một chứng tá đầy sức thuyết phục, chứng tá mà thế giới rất cần, đó là Chúa Kitô hằng sống và đang hoạt động, Ngài luôn có thể mở ra những con đường mới, hòa giải giữa các dân nước, các nền văn minh và tôn giáo. Chúng ta làm chứng và làm cho chân lý này trở nên đáng tin, đó là Thiên Chúa là tình thương và thương xót."

Cuộc viếng thăm và cầu nguyện kết thúc với kinh Lạy Cha và phép lành của Đức Thánh Cha và Đức Tổng Thượng Phụ Karekin. Ngài nghỉ ngơi tại dinh Tông Tòa, trước khi đến thăm Tổng thống Armenia và gỡ 240 người thuộc chính quyền, ngoại giao đoàn và các giới chức xã hội văn hóa vào lúc 5 giờ rưỡi chiều.
---------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 172=NIEM VUI MOI PDF Print E-mail

Thăm Thày Định thân mến,
Hôm Thứ Sáu gặp Thày ở DCCT, được iết Thày đã "hưu", và đang haăg say phụ trách trang nhà "Chia Sẻ Lời Chúa," tôi rât vui.
Xin gửi thày 2 đoạn chia sẻ dưói đây, tuỳ thày xử dụng

MỖI NGÀY MỘT NIỀM VUI
Cách đây không lâu, tôi có dịp đi Atlanta. Trong một buổi chiều tối, tôi bước vào hội trường giáo xứ Đức Mẹ Việt Nam. Bổng một thanh niên cao lớn như Mỹ, đến ôm tôi từ đàng sau, hai tay anh bịt chặt hai mắt tôi. "Cha có biết ai đây không?" - Sorry, cha bất ngờ, không thể nhận ra được. Anh chàng buông tay ra. Thì ra dó là Alexandrer Khoa, con anh Nghĩa, cựu Đoàn Trưỏng đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Đức Mẹ Ban Ơn Làn, Detroit.
- Con ở đây à?
- Con sinh hoạt trong Đoan Thiếu Nhi Thánh Thể ở đây. Hôm nay có đông các cha về họp Đại Hội, con đến phục vụ buổi tối hôm nay. Cha trông khoẻ mạnh quá!
- Cám ơn con. Cha rất vui, rất hãnh diện gặp con ỏ đây. Cha hãnh diện vì với tinh thần của Thiêu Nhi Thánh Thể, đi đến đâu, con cũng có thể hội nhập dễ dàng, và hăng hái sinh hoạt, như một gia đình thứ hai của con.
- Cha ở đây bao lâu?
- Ba ngày nữa, khi bế mạc Đại Hội, cha sẽ vê.
- Mai cha có muốn đi ra ngoài ăn với con không?
- Of course. Cha muốn. Nhưng cha phải dự Đại Hội suốt ngày. Cha cám ơn con. Khi khác cha về chơi, cha sẽ rất happy để đi với con.
Hai cha con ôm nhau sung sướng. Sự thực là Khoa ôm cha. Ngày xưa cha rửa tội cho Khoa, mà hôm nay cha không ôm nổi nó nữa. Tôi tạ ơn Chúa. Đi đến đâu cũng có nhiềm vui bất ngờ.
Tôi nghiệm ra: thế gìới ngày nay thật bé nhỏ. Trái lại, sự liên đới nhân loại lại càng ngày càng rộng lớn hơn. Và thê giới nhân loại trở nên lưu động không ngừng. Giáo xứ này đào tạo con ngưòi, thì giáo xứ kia được hưởng. Nếu giáo xứ nào - cộng đoàn nào, tôn giáo nào cũng chuyên chăm đào tạo giới trẻ như vậy, thì cả quốc gia sẽ trở nên hạnh phúc phú cường. Vả cả thế giới sẽ an vui.

PHÚC ÂM CHUÁ NHẬT THỨ 14 THƯỜNG NIÊN
(Luca 10:1-12, 17-20)
"Lúa chín đây đồng, mà thợ gặt thì ít" Không phải bây giờ, mà ngay thời Chúa Giêsu, hon 2000 năm trước đây, Chúa đã thấy đồng lúa mênh môn, mà thợ gặt thì ít ỏi.Một giáo xú,một họ đạo hằng mấy ngàn nguời, mà một cha xứ với một cha phó, là sao đáp ứng được nhu cầu thiêng liêng của giáo dân,của người già, của lớp trẻ.
Ấy là chưa kể đên nhu cầu và trách nhiệm, đến sứ mạng phải làm việc truyền giáo, nghĩa là mỗi giáo xứ phải có một Ban Truyền Giáo. Những người trong Ban này phải đươọc huấn luyện để biết giao tế, biết tiếp xúc với hàng ngàn, hàng vạn những anh em lương dân sống chung quanh mình,sống ngay giữa các đình công giáo của mình.
Ban này cũng có nhiệm vụ phải huy động toàn thể tín hữu trong giáo xứ, phải học hỏi thế nào để mọi người cùng bết sống làm sao, để thành những "chứng nhân" cho Nưóc Chuá, " để họ nhìn thấy việc lành của chúng con, mà ngợi khen Cha chúng con ở trên trời."
Ở Florida, có một cha xứ vừa từ miền Bắc về mua nhà hồi hưu cách nhà thờ giáo xứ Việtnam vài chục dặm. Ông cha xứ biết được, đã đích thân đến mời ngài vào ở trong nhà xứ với mình. Ngài nói với cha hưu trí đó: "Uổng quá, có một cục vàng như thế này, một kho tàng kinh nghiệm mục vụ như thế này, mà ông cha xứ mới trển không biết sài!" Thế la ngài giữ cha già hưu đó ở lại, nhờ dâng lễ, giải tội, giảng giải cho giáo dân, chưa kể những khi cha xứ cần đi vắng đôi ba ngày, một vài tuần lễ, mà có một "ông cha già" ở coi nhà cho. Cả giáo xứ hết sức vui mừng vì tự nhiên lại đưọc thêm một "cha phó" dầy dạn kinh nghiệm, mà không phải trả lương.
Dĩ nhiên nói đi thì cũng phải nói lại: Không phải ông cha nào về hưu cũng dễ tính, cũng có lòng phục vụ trong tình anh em. Tuy nhiên, phần lớn cũng do sự cởi mở của ông cha xứ, do ngài có lòng với anh em, có sự tự tin, không sợ ngươì khác hay hơn mình, và nhất là do cái nhìn xa trông rộng, để thấy được đồng luá bao la vàng chín, mà thợ gặt lại quá ít, như tấm lòng thương xót của Đấng Cứu Thế đã thấy.
Lm. Vincent Nguyen An Ninh

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 31