mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2721
mod_vvisit_counterHôm Qua4629
mod_vvisit_counterTuần Này12125
mod_vvisit_counterTuần Trước60881
mod_vvisit_counterTháng Này194223
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả7994621

We have: 108 guests online
Your IP: 54.157.226.227
 , 
Today: Mar 28, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN# 160= NGUOI TY NAM PDF Print E-mail

Người tị nạn không phải là vấn đề, họ là tặng phẩm.  26-4-2016
Đức Thánh cha Phanxicô nói người tị nạn phản ánh gương mặt của Chúa

Người tị nạn không phải là vấn đề, họ là tặng phẩm thumbnail
Người tị nạn Syria bên phía biên giới Syria gần Sanliurfa, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Sáu. Ảnh: CNS/Sedat/Suna, EPA

Người tị nạn vốn thường được xem là vấn đề hay thêm gánh nặng cho xã hội. Nhưng Đức Thánh cha Phanxicô nói họ là tặng phẩm và là sự phản ánh gương mặt của Thiên Chúa.

Những người chạy trốn áp bức, chiến tranh, ô nhiễm hay "tình trạng phân phối nguồn tài nguyên trên hành tinh này không công bằng là anh chị em cần chúng ta chia sẻ cơm bánh, nhà ở và cuộc sống", ngài nói trong thông điệp được quay video gửi cho Centro Astalli, trung tâm Dịch vụ Người Tị nạn dòng Tên ở Rôma, tờ Catholic News Service đưa tin.

"Anh chị em là chứng nhân cho Thiên Chúa nhân hậu và đầy lòng xót thương, biến đổi những điều ác và bất công mà anh chị em gặp phải thành điều thiện cho tất cả mọi người", ngài nói.

Đức Thánh cha gửi thông điệp cho người tị nạn và tình nguyện viên hôm 19-4 nhân kỷ niệm 35 năm linh mục Pedro Arrupe, bề trên dòng Tên từ 1965-1983, thành lập trung tâm.

Đức Thánh cha Phanxicô nói công tác trợ giúp người tị nạn của trung tâm thể hiện lòng can đảm làm theo lời dạy của Đức Giêsu.

Mọi người tị nạn "gõ cửa nhà chúng ta mang gương mặt của Chúa, thân xác của Chúa Kitô", ngài nói.

UCAN VN

--------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN# 159 = PDF Print E-mail

> TRỜI MỚI ĐẤT MỚI
>

> Thiên Chúa là Đấng luôn mới, Ngài luôn có những chương trình và sáng kiến tuyệt vời để can thiệp và cứu độ con người trong những tình huống khác nhau. Ngài vẫn tiếp tục làm mới tất cả và đặc biệt con người. "Này đây Ta làm mới tất cả"
>
> "Trăng bao nhiêu tuổi trăng già?
>
> Núi bao nhiêu tuổi, vẫn là núi non!"
>
> Một đồ vật, cũ theo thời gian. Một cái máy, không làm cái gì "mới" vì người ta biết cái gì sẽ xảy ra. Làm một cách "máy móc", nghĩa là người ta có thể biết những hành động tiếp sau.
>
> Con vật không có tự do, thế nên người ta có thể kiểm soát và chi phối chúng, bắt chúng làm theo ý người ta; chẳng hạn những con vật được dùng để làm xiếc. Khi một người nô lệ tiền bạc, người khác có thể dùng tiền bạc để chi phối hay điều khiển họ. Một người ham sắc, có thể bị điều khiển bởi người nữ. Chuyện Bao Tự - Kỷ vương là một thí dụ. Những người như vậy, tuy tự do mà chẳng tự do. Ai mà không thể cưỡng lại điều gì, e rằng người đó không còn tự do nữa.
>
> Con người luôn luôn mới vì con người luôn tự do. Con người, có thể thay đổi. Đổi thành tuyệt hơn hoặc tệ hơn. Tốt hơn và tuyệt hơn, không phải là chuyện "đã qua", nhưng luôn là chuyện "hiện tại." Vấn đề không là "quá khứ tôi tốt," nhưng chính yếu là "lúc này tôi có tốt không?" Vấn đề không là "hôm qua nó xấu," nhưng chính yếu là "bây giờ người đó thế nào?" Con người, luôn luôn có thể mới. Không ai biết được! Những lần trước, họ như vậy, nhưng không có nghĩa họ như vậy lần này. 999 lần trước, họ như vậy, nhưng lần này, có thể họ khác. Con người có thể mới, con người luôn luôn có thể mới.
>
> Con người có tự do, không ai bắt họ "đổi" được. Cha mẹ, anh em, những người thân, muốn điều tốt cho họ, thế nhưng tất cả đều bất lực. "May ra Thiên Chúa có thể làm gì được chăng!" Thiên Chúa có thể làm được, nhưng Ngài lại cho con người "tự do," nên dường như Ngài cũng "bất lực!"
>
> Chỉ có Thiên Chúa mới có thể biến đổi con người mà con người vẫn tự do. Thiên Chúa có thể làm điều đó, vì Ngài yêu con người vô cùng. Ngài có cách làm con người biến đổi. Dường như chỉ Thiên Chúa mới có thể làm con người biến đổi, vì "dường như" chỉ Thiên Chúa mới yêu thương "ai đó" vô cùng! Tình yêu có sức biến đổi con người mà con người vẫn tự do.
>
> Thiên Chúa vẫn đang làm mới tất cả, qua Đức Giêsu chết và phục sinh.
>
> Thiên Chúa đang làm mới tất cả qua những trung gian
>
> Thánh Thần Thiên Chúa đã dùng các Kitô hữu sai gởi Phao-lô và Barnaba đi rao giảng Tin Mừng. Thiên Chúa đã dùng Phao-lô và Barnaba để rao giảng và củng cố đức tin của các tín hữu.
>
> Thiên Chúa vẫn đang dùng những con người hôm nay, những Ki-tô hữu, để làm con người đương thời tin vào Tin Mừng, tin vào Thiên Chúa, tin vào con người. Thiên Chúa đang làm mới tương quan giữa con người và Thiên Chúa qua các chứng nhân rao giảng Tin Mừng, qua thừa tác viên bí tích hoà giải. Thiên Chúa đang làm mới tương quan giữa người với người qua việc làm con người tin vào nhau, khi Thiên Chúa làm cho con người biến đổi, khi Thiên Chúa làm cho con người tin vào Thiên Chúa để có thể tin vào nhau.
>
> Thiên Chúa vẫn đang làm mới con người, trái đất này, vũ trụ này qua những trung gian và phương tiện khác nhau. Khi tin vào Thiên Chúa, tin vào Đức Kitô, chúng ta trở thành con người mới, tạo vật mới.
>
> Tạ ơn Chúa, và cám ơn tất cả mọi người - những trung gian của Chúa cho tôi.
>
> LM Jos. Phạm Thanh Liêm
>------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 158=THAM NGUOI TY NAN PDF Print E-mail


Đài Vatican
tiếng nói của Đức Giáo Hoàng và của Giáo Hội đối thoại với thế giớ
Đức Giáo Hoàng \ Hoạt động

Chương trình viếng thăm NGƯỜI TỴ NẠN của Đức Thánh Cha tại đảo Lesvos - ANSA
14/04/2016 13:10
PHẦN:

VATICAN. ĐTC sẽ dành hơn 4 tiếng đồng hồ để viếng thăm người tị nạn tại đảo Lesvos Hy Lạp thứ bẩy 16-4-2016.

Theo chương trình được Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố sáng ngày 14-4-2016, ĐTC sẽ rời Roma lúc 7 giờ sáng 16-4 và đến Phi trường Mytilene của đảo Lesvos (Lesbo).

Tại đây ngài sẽ được thủ tướng Tsipra đón tiếp, rồi gặp gỡ Đức Thượng Phụ Bartolomaios, Giáo Chủ Chính Thống Constantinople, và Đức TGM Hieronimus Giáo Chủ Thính Thống Hy Lạp. Ngay sau đó ngài gặp Đức TGM Fragkiskos Papamanolis, dòng Capuchino, Chủ tịch Hội đồng GM Hy Lạp.

Sau khi hội kiến riêng với thủ tướng Hy lạp, lúc gần 11 giờ, ĐTC cùng với Đức Thượng Phụ và Đức TGM chính thống đi xe minibus đến thăm trại tị nạn ở Moria cách đó 16 cây số. Trại này có khoảng 2.500 người đang xin quy chế tị nạn. Có 150 trẻ vị thành niên tại đây cũng sẽ được chào ĐTC khi ngài đi gần. Các vị sẽ tiến qua sân dành cho việc đăng ký người xin tị nạn và tới ngôi lều lớn, chào từng người trong số 250 người tị nạn hiện diện.

Tiếp đó, lúc 12 giờ 25, sẽ có 15 phút cho 3 bài diễn từ của ĐTC, Đức Thượng Phụ chung và Đức TGM Giáo Chủ Chính Thống Hy Lạp. Rồi 3 vị ký vào một tuyên ngôn chung, trước khi dùng bữa với vài người tị nạn trong thùng chứa (container) gần bục cao với các vị đọc diễn từ.

Cuộc viếng thăm được tiếp tục vào lúc 13.30: di chuyển ra hải cảng cách đó 8 cây số, để gặp gỡ dân chúng và cộng đoàn Công Giáo. Sau cùng có nghi thức tưởng niệm các nạn nhân bỏ mình trong cuộc di cư. ĐTC sẽ đọc diễn văn trong dịp này và sau cùng 3 vị lãnh đạo Kitô, mỗi vị sẽ đọc một kinh nguyện ngắn cho các nạn nhân di cư.

Sau một phút thinh lặng, ba vị lãnh đạo sẽ nhận từ 3 em bó vòng hoa để quăng xuống biển, tưởng niệm các nạn nhân.

Sau cùng, lúc 14 giờ 15, ĐTC ra phi trường cách đó 3 cây số. Tại đây ngài sẽ gặp riêng Đức TGM Chính thống Athènes và toàn Hy Lạp, gặp Đức Thượng Phụ Bartolomaios của Chính thống, rồi gặp thủ tướng Hy Lạp.

Sau nghi thức tiễn biệt lúc 15 giờ giờ địa phương, ĐTC sẽ đáp máy bay trở về Roma, dự kiến ngài sẽ về tới phi trường Roma-Ciampino lúc 4 giờ rưỡi chiều. Giờ Roma đi sau giờ Hy Lạp 1 tiếng.

Tháp tùng ĐTC trong cuộc viếng thăm có Đức TGM Angelo Becciu, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh, ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô. ĐHY Parolin Quốc vụ khanh đang làm đặc sứ của ĐTC tại Ba Lan trong những ngày nay nhân kỷ niệm 1050 năm Ba Lan được rửa tội.

Cha Lombardi nhấn mạnh rằng cuộc viếng thăm của ĐTC chỉ là một sứ vụ nhân đạo và đại kết chứ không nhắm khía cạnh chính trị nào (SD 14-4-2016)

G. Trần Đức Anh OP

---------------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 57 PDF Print E-mail


Đức Giáo Hoàng \ Hoạt động
Chúa Giêsu không sợ hãi người tội lỗi, Ngài đến cứu vớt họ

ĐTC Phanxicô bắt tay một em bé trong buổi tiếp kiến sáng thứ tư 13-4-2016 - ANSA
13/04/2016 15:26

Chúa Giêsu không sợ hãi người tội lỗi, Ngài đến cứu vớt họ

Giáo Hội không phải là một cộng đoàn gồm những người toàn thiện, nhưng gồm các môn đệ đang bước theo Chúa, vì họ nhận biết mình là kẻ tội lỗi cần tới ơn tha thứ của Ngài. Chúa Giêsu là một bác sĩ tài ba chữa lành và dưỡng nuôi tín hữu bằng hai loại thuốc là Lời Ngài và Thánh Thể.

ĐTC Phanxicô đã nói như trên với 70.000 tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi gặp gỡ chung sáng thứ tư hàng tuần hôm qua. Trong bài huấn dụ ĐTC đã khai triển đề tài giáo lý: "Ta muốn lòng thương xót chứ không cần lễ tế" (Mt 9,13). Giải thích trình thuật ơn gọi của thánh sử Mátthêu là một người thu thuế cho đế quốc Roma, và vì thế bị coi là kẻ tội lỗi công khai, ĐTC nói: Thế mà Chúa Giêsu lại gọi ông theo Ngài và trở thành môn đệ của Ngài. Họ nói: "Ông không đuợc đến nhà của loại người như thế!". Thật ra, Chúa Giêsu không xa lánh các kẻ tội lỗi, nhưng giao du lui tới nhà họ và ngồi bên cạnh họ. Điều này có nghĩa là cả họ cũng có thể trở thành các môn đệ của Ngài. Sự kiện là kitô hữu không khiến cho chúng ra trở thành những người không thể chê trách vào đâu được. Giống như thánh Mátthêu từng người trong chúng ta tín thác nơi ơn thánh của Chúa, mặc dù các tội lỗi của chúng ta. Chúng ta tất cả đều là những người tội lỗi, tất cả chúng ta đều có tội..................

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với Kinh Lậy Cha và phép lành toà thánh ĐTC ban cho mọi người.

Linh Tiến Khải

------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 156= PDF Print E-mail

 

Ra Ði Là Chết Trong Lòng Một Ít

Phật giáo Trung Hoa rất nhớ ơn và hãnh diện vì có thiền sư là Ðường Tam Tạng. Ông là người đã có công vượt núi trèo non để đi Tây Trúc thỉnh Kinh đem về phổ biến cho dân gian.

Truyện Tây Du Ký đã ghi lại cuộc ra đi đầy gian nan của thầy Tam Tạng. Nhưng những gian nan thử thách xảy đến cho thiền sư họ Ðường không phải chỉ là gai góc hiểm trở của đoạn đường dài, mà chính là những tật xấu mà ba người môn đệ thân tín nhất của thầy là hiện thân. Tôn ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng, ba cái tên này chính là ba nết xấu mà thiền sư họ Ðường cũng như bao người khác phải vượt qua để đạt chính quả. Ba nết xấu đó là: lòng kiêu căng, lòng ham vật dục và tính lười biếng.

Ra đi là chết trong lòng một ít... Thiền sư họ Ðường có lẽ đã phải chiến đấu và hao mòn vì những tham sân si trong lòng thầy.

Tin Mừng cũng nhắc đến một cuộc ra đi: đó là cuộc ra đi của Chúa Giêsu. Ngài rời bỏ quê hương để đi Galilêa. Galilêa chỉ cách Nagiarét vài chục cây số... Nhưng với Chúa Giêsu cuộc trẩy đi này bao hàm một cuộc lột xác và từ bỏ trọn vẹn. Ngài từ bỏ tất cả để vào sa mạc.

Ra đi có nghĩa là ra khỏi chính mình và không quay nhìn lại phía sau. Ra đi tức là chấp nhận chết đi trong lòng một ít.

Thánh nữ Têrêxa Hài Ðồng, mặc dù chưa một lần ra khỏi bốn bức tường của tu viện, đã được Giáo Hội chọn làm quan thầy các xứ truyền giáo.

Một lúc nào đó, có lẽ chúng ta cũng khao khát được mang Tin Mừng của Chúa đến một nơi xa lạ... Ước mơ ấy có thể làm cho chúng ta quên đi thựck tại của không biết bao nhiêu người thiếu thốn lương thực cho thể xác cũng như tinh thần.

Ra đi loan báo Tin Mừng, trước tiên chính là ra lhỏi con người của chúng ta. Ra khỏi con người của thiển cận, ích kỷ của chúng ta để mặc lấy một cái nhìn nhậy cảm hơn trước sự hiện diện của tha nhân.

Trích sách Lẽ Sống.

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 29