mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay942
mod_vvisit_counterHôm Qua5687
mod_vvisit_counterTuần Này942
mod_vvisit_counterTuần Trước50576
mod_vvisit_counterTháng Này183404
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8672447

We have: 67 guests online
Your IP: 54.225.37.159
 , 
Today: Jun 26, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 155= CN2PS-C PDF Print E-mail

 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật Thứ Hai Phục Sinh năm C

GAP GO ĐỨC KITO TRONG THANH THẦN

Lời Chúa : Ga 20, 19-31

Tám ngày sau khi Thầy sống lại, các tông đồ vẫn còn rét sợ, đóng cửa nhà, im thinh thít. Vì họ chưa hoàn toàn chắc chắn về sự sống lại của Thầy, họ mới thấy được ngôi mộ trống và các băng vải quấn xác Thầy thôi. Mấy người phụ nữ trong nhóm họ đã kể lại những gì họ nghe thấy, nhưng vẫn chưa có gì chính xác. Họ sợ là phải, vì họ là môn đệ của một tử tội đã bị treo trên thập giá. Giết Thầy rồi có thể họ truy nã các môn đệ.

Các môn đệ đang họp nhau trong nhà . Họ vẫn còn mang tâm trạng hoài nghi thì, Chúa Giêsu đứng giữa các ông và chúc bình an. Ngài cho các ông xem chân tay và cạnh sườn Ngài. Thánh Gioan không nói đến những phản ứng của các môn đệ mà chỉ nói các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Nhưng Ngài làm thế nào để đứng giữa các ông khi các cửa nhà đều đóng kín ? Ở đây thánh sử không nói gì về điều đó mà chỉ xem như ai cũng hiểu được rằng, sau khi sống lại, Chúa Giêsu đã không còn như trước. Ngài đã trở nên một con người mới, Ngài không lệ thuộc vào vật chất nữa. Ngài hiện diện bất cứ ở đâu nhưng Ngài vẫn còn là con người, vì các môn đệ có thể sờ vào Ngài được. Thánh Gioan không cần chứng minh sự sống lại của Chúa mà chỉ chú trọng đến những việc Ngài làm. Chúng ta nhớ rằng, thánh Gioan viết quyển Tin Mừng của Ngài sau các sách Tin Mừng nhất lãm hơn 30 năm, vì thế ngài xem như người ta đã biết Chúa sống lại như thế nào rồi. Ngài phóng tầm nhìn về tương lai.

Thế rồi Chúa tiếp tục nói : " Bình an cho anh em ! Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em". Đây là mệnh lệnh lên đường. Nhưng lên đường để làm gì, với những điều kiện như thế nào ?

Nói xong Chúa thôi hơi vào các ông và bảo : " Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai người ấy được tha..." Từ nay các ông sẽ hoạt động dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần, và Thánh thần đó chính là nguồn ơn tha thứ. Nguồn ơn tha thứ ! Chúng ta có biết là gì không ? Là sự sống mới. Nếu chúng ta không được tha thứ, chúng ta sẽ như thế nào ? Và ơn đó đến từ một suối nguồn vô tận là Chúa Giêsu chịu đóng đinh thập giá, chết và sống lại vinh hiển. Đó là dấu hiệu rõ rệt nhất của lòng thương xót của Chúa Cha. Người đã thương chúng ta đến nỗi xót xa và đã ban Con Một của Người cho chúng ta. Chúng ta còn đòi hỏi gì nữa để vui mừng ? Chúng ta không thấy rằng chúng ta hạnh phúc lắm sao ?

Đức thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã chọn ngày lễ hôm nay để tôn kính lòng Thương xót Chúa là một điều hết sức hợp lý. Chúa Giêsu là Con Chiên vẹn sạch đã xóa tội trần gian, mang lại sự sống mới. Chúng ta, trong Chúa Kitô, đã trở thành những con người mới, những tạo vật mới. Cái cũ đã qua, chúng ta đang sống trong thời của lòng thương xót.

Chúa Giêsu hiện ra đứng giữa các môn đệ. Ngài không nhắc đến sự chối từ của Phêrô, sự hèn nhát của các môn đệ, Ngài chú ý đến một con người cứng tin là Tôma. Tôma hành động như một đứa con cưng đòi hỏi theo ý mình : " Nếu tôi không xỏ ngón tay tôi vào lỗ đinh..." Chúa Giêsu chiều ý ông : " Tôma, hãy xỏ ngón tay anh vào đây..." Tất cả hành động, tiếng nói của Ngài tỏa ra một sự nhân từ khôn tả. Chúng ta nhớ ngày nào Ngài cũng nói một câu với một người nào đó : "Tôi cũng không lên án chị. Hãy về và đừng phạm tội nữa". Chúng ta có mong được nghe tiếng nói ấy không, tiếng nói giải thoát, tiếng nói của tình yêu chân thành ? Chúng ta đầy tội lỗi, chúng ta yếu đuối, chúng ta kém tin. Chúa không trách mắng ai cả, Ngài chỉ biết tha thứ, và không mõi mệt tha thứ.

Đức tin đòi hỏi một quyết tâm mạnh mẽ chứ không chỉ là những ước mơ. Chúa Giêsu không yêu chúng ta một phần nào đó. Ngài yêu đến tận cùng, nghĩa là đến hết mọi khả năng của Ngài, yêu đến liều mạng. Khi chúng ta kiểm điểm những dấu chứng của tình yêu Ngài đối với chúng ta, chúng ta mới có thể nói như Tôma : "Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con". Đó không chỉ là một lời tuyên xưng mà là một tiếng nói yêu thương thốt ra từ tận đáy lòng vì đã nhìn nhận tình yêu của Chúa. Chúa Giêsu cũng nói với Tôma : " Phúc cho ai không thấy mà tin". Như thế có thể hiểu rằng thời gian thấy được đã cáo chung. Chúng ta không cần Chúa đến đứng giữa chúng ta nữa, không cần xem thấy những vết thương nơi chân tay Ngài nữa, thời nầy là thời của nhân chứng. ....

Tuyên xưng đức tin không chỉ là bằng lời, mà bằng cuộc sống trọn lành như Cha trên trời là Đấng trọn lành. Tuyên xưng đức tin như các kitô hữu đầu tiên, là yêu thương nhau đến nỗi mọi người chung quanh đều bỡ ngỡ : " Kìa xem họ thương nhau biết bao !"

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

---------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 154 = PDF Print E-mail

Mar 31 at 5:26 PM

Thứ Sáu Tuần Thứ Nhất Mùa Phục Sinh Jn 21:1-14

Thả Lưới - Bắt Cá : 153 con cá to

Thuyết Giảng Phó tế Vũ Quang Minh Canada

Thuật trình trang tin mừng hôm nay thánh sử Yoan tường trình về việc Chúa Yêsu sống lại gặp các tông đồ lần này là lần thứ ba. Cũng giống như lần đầu, lần nay cũng chẳng có ai trong họ ngoại trừ Yoan cũng là tác gỉa bài này nhận ra Sau cái gieo chài mà bắt được tới 153 con cá to.

 , Chữ Yêu mà Chúa dành cho ông trong suốt ba năm, mà buổi tiệc ly bưỡa ăn cuối cùng, ông được diễm phúc tựa đầu vào ngực Thày Yêsu của mình> Wow! Thế ra Chỉ vì được Yêu, và chính cái thiết thân ấy, luôn làm cho người mà mình Yêu và được Yêu nhận ra nhau ngay. Cho nên Chúa Yêsu thường nhấn mạnh và nói về đặc tính của nó mà nhận ra được Đạo Tình Yêu là thứ đạo gì. Thảo nào trong bữa tiệc mà qua nghi thức rửa chân, Yoan tả từng chi tiết rõ, và rõ lắm, ông nhấn mạnh hết sức về việc làm cho nhau này, mà lời dặn dò là: Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ của thày; là các cvon Thương Yêu Nhau. Ý nghĩa này cũng rất ư rõ nét trong phúc âm thánh sưp̉ Matthêo khi ông làm nổi bật ý nghĩa mà các tông đồ nhận ra ngài chẳng những không hồ nghi, mà còn không dám hỏi tại biển hồ Tiberas này. Các tông đồ đã hoàn thành cái mà ngài giao, cái mà ngài đã hỏi để trở về gặp ngài ờ Galilêa (Matthew 28:10).

Chúa Yêsu hôm ấy bảo họ quăng sâu lưới và họ tin là thật, nên có được thật 153 con cá to, phải chăng đó là dấu chỉ trong sứ vụ sắp tới dành cho giáo hội phổ quát, một giaó hội không còn co cụm trong giải đất Phalệtinh? Tất cả những mảnh cá đã được nhận thứ trong việc nhận lấy từ chính Thày Yêsu nướng cho họ ăn vào thời gian đó, mà tổng số đã là trội vượt, nhưng lưới không hề bị rách trong phúc âm Yoan câu 1 đến17. Để rồi khi Yoan xác minh rằng: Chúa Đấy, người đang đứng trên bờ! Từ bờ nơi con thuyền neo đến bờ biển chỉ có 100 sải. Gần thế mà có cá mới lạ lùng chứ? Đó cũng là bài học cho các Đấng làm Thầy, Cứ lo Đi tìm Chiên Lạc đâu đâu ấy, đến nỗi lo tổ chức linh đình, nhưng hằng năm đánh đượ́c bao nhiêu cá con, chứ đừng nói tới cá to, cá lớn, cá mẹ cá cha...

Thánh Phêrô thật sung sướng ra mặt bèn nhảy thùm vào bờ gặp Thày. Phêrô quả thực ngày hôm đó là người duy nhất thấy được một cái ơn sâu thẳm mà nhờ hành động nóng cháy từ ngồn yêu thày vô bờ, sau cái khóc mòn cả đôi má, nên hôm nay được nhào luyện từ Nước của Biển khơ mà tắm rửa trong giòng nước rộng thênh thang. ông được Chúa Yêsu rửa tội cho ông ngay sáng hôm đo khi trời chưa toà ánh bình minh. Hành động nhảy xuống giòng nước Thuỷ triều, và ngụp lặn trong đó là phần thưởng mà chyúa chuyển giaio sứ vụ mới cho ông. Sự khám phá ra Chúa yêsu thày của mình đang Nướng những con cá, cho ta thấy ngài còn lo cả cái bao tử cho tông đồ của ngài. Đó là phần của chúa, chứng tỏ là ngài hứa sao làm vậy. Ngài luôn ở bên các ông trong mọi hoàn cảnh, và tuịnh huống của cuộc đời. Ngài Nướng sẵn Bánh và Cá và chúc tụng, và bảo các ông đến bên ngài mà ăn, bí Tích Thánh Thể ở ngay chỗ đó, chứ không phải chỉ là tưởng nhớ chiều tiệc ly ngư phái Tin Lành suy diễn.

Hôm nay, trong khi nghe lại bối cảnh này, ước gì chúng ta liên kết với các tông đồ, các môn đệ khác là các tín hữu làm lại cử chỉ bẻ bánh cho nhau, chứ không phải là chờ chỉ biết nhận bánh. Nhưng là đem 153 con cá mà Chúa dạy cách đánh được, rồi dâng lên chúa, xin hoà với Cá Bánh đã có của chúa mà cùng ăn, cùng hưởng, cùng sống, cùng ở, cùng làm, cùng hành động vượt khỏi con thuyền chỉ neo lại gần bờ. Nhưng là cho thuyền ra khơi. Có sóng to gió lớn đó, và đôi lúc xem ra có thể bị chìm, và rồi chìm thật, thì đại dương của lòng thương xót vẫn chơ con thuyền giáo hội rẽ và vượt sóng đi qua. Hãy Tin phép lạ chúa làm. Sự dữ sẽ nên sự lành, hơn là co cụm chết chung.

Các thánh Tiến Sĩ của Giáo hội thường sống mầu nhiệm theo cái nghĩa là cho con tàu giáo hội ra khơi thả cá. Chỉ những ai hiệp nhất trong dấu chỉ và biểu tượng về ý nghĩa của Chiếc Lưới, cái Chài, và mẻ cá, mới hiểu được tính huiyền nhiệm của con tàu làm nên giáo hội chúa.

Con thuyền là giáo hội do chúa Yêsu thiết lập. Biển là Thế giới dân ngoại mà lưới là Lời Chúa. Thánh Phêrô không thể đứng mãi trong tàu, nhưng nhảy vào biển thả Lời chúa mà bắt cá, mà cá là dấu hiệu của sự lưạ chọn, 153 con cá lớn do CÁC NGÀI LỰA CHỌN. Chỗ đứng trong vị thế nơi con thuyền được chỉ rõ là Phêrô và nay là đức Phanxicô người đóng vai điều hành hội thánh, và dĩ nhiên ngài có đủ hoạt động trong phạm vi lái con thuyền ấy đến bến của lòng chúa xót thương như các thánh tiến sĩ dạy mà phải kể tên đó là ThánhThomas Aquinas

Nếu tuần thánh chúng ta nghe tường thuật Thánh Phêrô chối Thày Yêsu ba lần một cách khiếp đảm chỉ trước một đầy tớ gái hỏi chơi khơi khơi, thì hôm nay chúa Yêsu hỏi ông cho ba lần cùng một câu hỏi, mà tuần tới nữa trong bài thuyết giảng cho chủ nhật thứ ba trong mùa Phục Sinh tôi sẽ thuyết giảng sâu hơn trên youtube để chúng ta cùng suy niệm.

Hôm nay trở lại nhà chầu trong cái nhà mà Chúa Yêsu trở nên tù nhân cho chúng ta trong tabernacle tức nhà tạm. Chúa luôn trở lại với chúng ta và sống giam mình trong nhà tạm ấy, nhưng huyền nhiện này luôn là màu nhiệm y như ngày mà Chúa Yêsu hiện diện trên bờ biển Tiberia miền Galilê để nuôi Bánh Thánh Thể như là Bánh Và Cá cho họ, thì cũng là Bánh và rượu trên bàn thờ mỗi ngày. lời của Chúa Yêsu la lời nhập thể vì ngài hoàn thành toàn bộ ý định cuả Thiên Chúa Cha. Sứ vụ ngài toàn đầy, thì bây giờ đến lượt chúng ta phải hợp tác. ơn cứu rỗi không thể đến khơi khơi theo nghĩa chỉ có tin như người Tin Lành, nhưng là theo lệnh thày chúng con thả lưới, và nhận biết công việc là vẻ đẹp của huyền nhiệm trong Bánh Thánh Thể, nguồn lương thực bất tận mà không hề ung thối hay vô nghĩa.

Sáng hôm ấy ngài bảo các môn đệ tức là chúng ta; Hãy thả lưới, và rồi ngài nướng cá và Bánh mà bảo: hãy đến mà ăn sáng đi các con! "Come, have breakfast." Câu chuyện Phúc Âm không hề bày đặt, nhưng là lời mời gọi các tông đồ đã ba năm đi theo ngài. Còn chúng ta theo chúa bao nhiêu năm? Hãy cầu xin và đột ơn Chúa Thánh Thể, nguồn suối ân tình mà ca tụng rằng; Chúa đã sống lại thật rồi Alleluyah. Xin Chúa Thánh Thần nguồn mạch của Lửa tình yêu hãy đến, và ở lại với chúng ta. Xin Chúa Yêsu thánh thể ban thần lực của tình yêu vô bờ và ở cùng chúng con. Ôi Chúa Yêsu Con Tín Thác Nơi Ngài.Amen

---------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 153 = ON BINH AN PDF Print E-mail

Mar 29 at 10:23 PM

ƠN BÌNH AN của LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

(Chúa Nhật II Phục Sinh – Đại lễ LCTX)

Sự bình an luôn là điều cần thiết ở mọi nơi và mọi lúc. Tại sao người ta luôn cần ơn bình an? Vì xã hội bất ổn, vì thế giới chiến tranh, vì tâm hồn bất an, vì gia đình xáo trộn, vì cộng đoàn rắc rối, vì các mối quan hệ rạn nứt, vì con người thiếu tình yêu thương, thiếu lòng thương xót,...

Được bình an hay không là có liên quan sự chọn lựa, mà sự chọn lựa lại có liên quan sự tự do. Thế nào là tự do? Phải chăng tự do là muốn làm gì thì làm?

Thánh GH Gioan Phaolô II có định nghĩa rất thú vị: "Tự do KHÔNG có nghĩa là LÀM điều chúng ta THÍCH, mà là CÓ QUYỀN LÀM điều chúng ta PHẢI LÀM". Còn Thánh LM Gioan Kim Khẩu nhận định: "Sau khi đặt sự thiện và sự dữ trong khả năng của chúng ta, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta QUYỀN TỰ DO để lựa chọn. Người KHÔNG CHẤP NHẬN những gì MIỄN CƯỠNG, nhưng ĐÓN NHẬN những gì TỰ NGUYỆN". Tự do cũng có giới hạn trong phạm vi hợp lý, tự do phải được hiểu chính xác theo ý Chúa.

Cuộc khổ nạn, sự chết và sự phục sinh của Đức Kitô Giêsu liên quan sự tự do và Lòng Chúa Thương Xót (LCTX). Về nhân tính, Chúa Giêsu cũng sợ uống chén đắng nên Ngài xin Chúa Cha bỏ qua, nhưng Ngài không muốn theo ý Ngài mà muốn tuân phục.

Trên Thánh Giá, Chúa Giêsu là Đấng vô tội nhưng đã bị vu cáo, là Đấng Công chính nhưng đã bị kết án, là Đấng chí thánh nhưng đã bị đày ải, là Vua trời đất nhưng đã bị hành hạ nhục nhã và bị đóng đinh chết tất tưởi, là Con Thiên Chúa toàn năng nhưng đã bị thóa mạ, bị chà đạp và bị từ chối, là Ánh Sáng nhưng đã bị tối tăm vây phủ, là Đấng vô cùng cao sang nhưng đã bị trần truồng tủi hổ, chịu chết treo trên hai miếng gỗ, là Sự Sống nhưng đã phải trút hơi thở cuối cùng, là Sự Chết nhưng cũng chính là Sự Sống Lại.

Trình thuật Cv 5:12-16 cho chúng ta biết về phép lạ do quyền năng Thiên Chúa thực hiện qua các Tông Đồ: "Nhiều dấu lạ điềm thiêng được thực hiện trong dân nhờ bàn tay các Tông Đồ. Không một ai khác dám nhập đoàn với họ. Nhưng dân thì lại ca tụng họ. Càng ngày càng có thêm nhiều người tin theo Chúa: cả đàn ông, đàn bà rất đông. Người ta còn khiêng cả những kẻ đau ốm ra tận đường phố đặt trên giường trên chõng, để khi ông Phêrô đi qua, ít ra cái bóng của ông cũng phủ lên được một bệnh nhân nào đó. Nhiều người từ các thành chung quanh Giêrusalem cũng lũ lượt kéo đến, đem theo những kẻ ốm đau cùng những người bị thần ô uế ám, và tất cả đều được chữa lành".

LCTX vẫn trải qua từ đời nọ đến đời kia, như lời xác nhận của Đức Maria trong "Bài Ca Ngợi Khen" (Magnificat – Lc 1:50). Tác giả Thánh Vịnh cũng đã minh định: "Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương" (Tv 118:2-4). LCTX bao la và không hề thay đổi. Mỗi người trong chúng ta cũng đã, đang và sẽ đón nhận LCTX. Đó là điều không thể chối cãi hoặc phủ nhận, đơn giản nhất là không khí. Thiếu không khí thì chúng ta không thể sống, không khí loãng hoặc đặc lại một chút thì chúng ta cũng chết chắc!

Đấng Thương Xót bị khước từ nhưng người ta vẫn phải công nhận, người ta hả hê nhạo cười và coi Ngài là thua cuộc nhưng Ngài đã vinh thắng, Ngài bị giết chết nhưng Ngài đã sống lại: "Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta. Đây là ngày Chúa đã làm ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ" (Tv 118:22-24).

Trình thuật Kh 1:9-13. 17-19 nói về thị kiến đầu tiên của Thánh Gioan, người-được-Chúa-yêu. Thánh Gioan đã xuất thần vào ngày của Chúa và nghe đằng sau có một tiếng lớn như thể tiếng kèn, nói rằng hãy ghi điều đã thấy vào sách và gửi cho bảy Hội Thánh: Ê-phê-xô, Xi-miếc-na, Péc-ga-mô, Thy-a-ti-ra, Xác-đê, Phi-la-đen-phi-a và Lao-đi-ki-a. Ông quay lại để xem tiếng ai nói thì thấy bảy cây đèn vàng, ở giữa các cây đèn có ai giống như Con Người mặc áo chùng và ngang ngực có thắt đai bằng vàng.

Tin Mừng hôm nay cho biết về việc Đức Giêsu hiện ra với các môn đệ (Ga 20:19-31 – tương đương Mt 28:16-20; Mc 16:14-18; Lc 24:36-49).

Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, tức là chiều ngày phục sinh, nơi các môn đệ ở đều đóng kín các cửa, vì các ông sợ người Do Thái. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và chúc bình an cho họ. Nói xong, Ngài cho các ông xem tay và cạnh sườn. Họ rất vui mừng vì được thấy Ngài nhãn tiền. Rồi Ngài nói với họ: "Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy thì Thầy cũng sai anh em". Nói xong, Ngài thổi hơi vào họ và bảo: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ". Họ đầy ơn Chúa Thánh Thần và có thể làm những gì Thầy Giêsu cho phép – tức là cử hành các bí tích nhân danh Ngài.

Lúc đó chỉ có mười môn đệ, không có mặt Tôma, cũng gọi là Điđymô. Các môn đệ khác nói với ông Tôma về việc được diện kiến Thầy-Giêsu-phục-sinh, nhưng ông Tôma không tin: "Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin".

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết rõ là trong hai lần hiện ra với các môn đệ, Chúa Giêsu đã chúc bình an ba lần. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của sự bình an. Và hàng ngày, khi tham dự Thánh Lễ, chúng ta cũng được mời gọi chúc bình an cho nhau.

Thánh Gioan kết luận: "Đức Giêsu đã làm nhiều dấu lạ khác nữa trước mặt các môn đệ; nhưng những dấu lạ đó không được ghi chép trong sách này. Còn những điều đã được chép ở đây là để anh em tin rằng Đức Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em TIN mà được SỰ SỐNG nhờ danh Người". Như vậy, tin là bí quyết để được thương xót và được cứu độ.

Thương xót là một trong Bát Phúc: "Phúc thay ai xót thương người – Bởi vì sẽ được Chúa Trời xót thương" (Mt 5:7). Đây là "bộ tứ" (4T) để sống LCTX: Tín Thác, Thỉnh Cầu, Thương Xót, và Tha Thứ. Hôm nay, ngày Đại lễ LCTX, chúng ta cùng nhau chân thành cầu nguyện: "Jezu ufam Tobie – Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài". Nguyện xin Máu và Nước chảy ra từ Thánh Tâm Chúa Giêsu tẩy rửa linh hồn của mọi người nên tinh tuyền theo lượng từ bi của Ngài!

Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót, xin giúp con biết tin nhận Chúa Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa, biết ẩn náu nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu, biết thương xót tha nhân và luôn sẵn sàng tha thứ. Xin ban cho con Ơn Bình An đích thực của LCTX. Con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Phục Sinh, Đấng cứu độ nhân loại. Amen.

TRẦM THIÊN THU

------------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 152 = RUA CHAN PDF Print E-mail

>>RỬA CHÂN
>>
>> "Ngày mai tôi sẽ là một người khác, bởi người mạnh nhất, vĩ đại nhất, dễ thương nhất hành tinh đã rửa chân cho tôi"
>>
>> Đức Phanxicô rửa chân cho mười hai người tị nạn
>>
>> "Ngày mai tôi sẽ là một người khác, bởi người mạnh nhất, vĩ đại nhất, dễ thương nhất hành tinh đã rửa chân cho tôi",
>>
>> Anh Sira xúc động nói, anh ở Trung tâm tị nạn Castelnuovo di Porto nơi Đức Phanxicô dâng thánh lễ Tiệc Ly năm nay.
>>
>> Năm 2013, Đức Phanxicô rửa chân cho các người trẻ bị tù ở một nhà tù ngoại ô thành phố Rôma. Năm 2014 và 2015 ngài rửa chân cho người lớn tuổi và người khuyết tật. Năm nay, 2016, ngài rửa chân cho 12 người tị nạn trẻ ở Trung tâm Castelnuovo di Porto, một thành phố nhỏ có 9 000 người dân cách Bắc Rôma 30 cây số. Trung tâm này tiếp nhận khoảng 900 người di dân Phi Châu, đa số là đàn ông dưới 30 tuổi, họ đến Ý bất hợp pháp và chờ xin quy chế tị nạn.
>>
>> Sự tôn trọng đưa đến hòa bình
>>
>> Trả lời trên báo Quan sát viên Rôma, Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng đặc trách phúc âm hóa và là người tổ chức Năm Thánh Lòng Thương Xót cho biết, "đây là hành vi đơn sơ nhưng rất mạnh, Đức Giáo hoàng rửa chân cho 11 người tị nạn mà đa số không phải là người công giáo, để mang đến cho họ sự "âu yếm của Chúa" và nhắc cho tất cả tín hữu nhớ, "con đường của tôn trọng là con đường dẫn đến hòa bình."
>>
>> Trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 23 tháng 3 ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô nhắc lại: "Ngày Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Giêsu đã lập phép Thánh Thể để các môn đệ của mình hiểu tình yêu của Ngài, Ngài rửa chân cho họ để họ hiểu, họ cũng phải làm như vậy."
>>
>> Các năm trước Đức Phanxicô đã rửa chân cho các người bị tù, người lớn tuổi và người khuyết tật, lần này ngài rửa chân cho những người tị nạn, nhắc lại tình yêu của tín hữu kitô đối với người anh em mình trong thời buổi có cả "triệu người tị nạn trên khắp thế giới ồ ạt bỏ nhà cửa ra đi, không nơi nương tựa, không tổ quốc", Đức Giám mục Fisichella nhấn mạnh. Ngài nhắc lại, việc ồ ạt bỏ ra đi này là một sự "ra đi trong cưỡng bức, ngược với lòng họ, dưới áp lực của bạo lực vô cớ, của chiến tranh vô ích và của nạn đói", để đi đến những đất nước mà họ thường hình dung là đất nước lý tưởng, nhưng sự thật thì không được như vậy, họ phải đối diện với bạo lực của cảnh sát, với sự khinh bỉ của dân chúng và với sự dửng dưng của bộ máy quản lý".
>>
>> Pope Francis blesses a baby during the foot-washing ritual at the Castelnuovo di Porto refugees center near Rome, Italy
>>
>> Chứng nhân
>>
>> Sira, Luchia, Mohamad là 3 trong số 12 người tị nạn được Đức Phanxicô rửa chân:
>>
>> Sira sinh ở miền Bắc Mali, nơi những người khủng bố hồi giáo đến xâm chiếm một cách nguy hiểm. Anh đi tìm chỗ ở và nơi nương tự cho anh và cho gia đình ở Ý. Sira rất xúc động. Anh tin chắc cuộc đời của anh sẽ thay đổi khi được Đức Phanxicô rửa chân. Anh thố lộ với ký giả Valerio Cataldi của hãng tin articolo21.org.
>>
>> Luchia là một nữ tín hữu kitô giáo người Cốp, cô trốn chế độ độc tài ở Érythrée. Cô ôm trong lòng đứa con mà cô mang thai khi bị tù ở Libya, cô đã sinh khi đến Ý vào tháng 10 vừa qua. Em bé tên là Merhawit có nghĩa là "hy vọng". Cũng như Sira, cô nuôi "hy vọng" nơi hành vi của Đức Giáo hoàng, cô cảm thấy mình được "danh dự (...) được ưu tiên". Và cũng như cô và Sira, mười người thanh niên trẻ tị nạn khác đến từ Pakistan, Ấn Độ, Nigeria và Syria
>>
>> Mỗi người tị nạn này, ai cũng có người truy hại mình, và họ đã phải làm tất cả để trốn thoát nanh vuốt của những người truy hại này. Và bây giờ Âu Châu đang dựng lên các bức tường và dính thỏa thuận với những nước như Thổ Nhĩ Kỳ, cô Angela cho biết. Cô Angela là thành viên của tổ chức Auxilium, một tổ chức hợp tác của Ý cổ động cho tình đoàn kết qua "hành vi khiêm tốn để làm thế giới suy nghĩ". Cô Angela là người Ý duy nhất trong số những người được rửa chân hôm nay.
>>
>> "Người mạnh nhất, người dễ thương nhất hành tinh"
>>
>> Đức Phanxicô rất lo cho những người di dân, người tị nạn, người lưu vong này. Và sự dửng dưng mà họ phải gánh chịu thì thật không chịu đựng nổi: "Tôi nghĩ tất cả những người sống bên lề này, những người phải ra đi, những người tị nạn, những người bị bỏ mặc số phận mình, là vì có những người từ chối không đảm trách trách nhiệm của mình với những người này (...)", ngài giảng như trên trong thánh lễ Lễ Lá chúa nhật ngày 20 tháng 3 vừa qua ở Quảng trường Thánh Phêrô. Và các người tị nạn nhận ra sự quan tâm này của Đức Phanxicô. Sự quan tâm này, với các lời khuyến khích, các lời kêu gọi của ngài là chiếc gậy để họ đi tới và tin tưởng vào ngày mai tươi sáng hơn.
>>
>> Isabelle Cousturié (fr.aleteia.org) -Marta An Nguyễn chuyển dịch
>>-------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 151 = PDF Print E-mail

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ CHỦ SỰ NGHI THỨC THỨ SÁU TUẦN THÁNH 25/3/2016

Ở ĐỀN THỜ THÁNH PHÊRÔ

"Thứ Sáu Tuần Thánh là giây phút tột đỉnh của yêu thương. Cái chết của Chúa Giêsu, Đấng trên Thánh Giá đã phó mình cho Chúa Cha để cống hiến ơn cứu độ cho toàn thế giới, cho thấy tình yêu tặng ban cho đến tận cùng bất tận. Một tình yêu tìm cách bao gồm hết mọi người, không trừ một ai. Một tình yêu vươn dài mở rộng tới hết mọi lúc và mọi nơi: một nguồn mạch cứu độ bất tận cho từng người chúng ta là tội nhân kín múc. Nếu Thiên Chúa đã tỏ cho chúng ta thấy tình yêu siêu vời của Ngài nơi cái chết của Chúa Giêsu thì chúng ta, được tái sinh bởi Thánh Linh, cũng có thể và cần phải yêu thương nhau".

Cardinal Cardinal Gualtiero Bassetti, Archbishop of Perugia–Città della Pieve, cống hiến bài suy niệm Đường Thánh Giá năm nay

"Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, biểu hiệu của tình yêu thần linh và của bất chính nhân trần, hình ảnh của hy tế cao cả vì yêu thương và của lòng vị kỷ vô biên đến điên khùng, là dụng cụ của chết chóc và là con đường phục sinh, là dấu hiệu của sự tuân phục và là tiêu biểu cho sự phản bội, là sợi giây treo cổ của cuộc bách hại và là ngọn cờ vinh thắng"

(Ôi, một bài cảm nghiệm tuyệt vời của một vị giáo hoàng của LTXC đối với người dịch ở đây

về chính bản chất tương phản của Thánh Giá, nhất là liên quan đến con người hiện đại.

Ai đọc mà không bị cảm kích và đánh động thì quả thực là không còn gì để nói!)

Ôi, Thánh Giá Chúa Kitô!

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, biểu hiệu của tình yêu thần linh và của bất chính nhân trần, hình ảnh của hy tế cao cả vì yêu thương và của lòng vị kỷ vô biên đến điên khùng, là dụng cụ của chết chóc và là con đường phục sinh, là dấu hiệu của sự tuân phục và là tiêu biểu cho sự phản bội, là sợi giây treo cổ của cuộc bách hại và là ngọn cờ vinh thắng.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá được dựng lên nơi những người anh chị em của chúng tôi bị sát hại, bị thiêu sống, bị xiết cổ và bị chặt đầu bởi những lưỡi dao man rợ giữa một thứ thinh lặng hèn nhát.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những gương mặt của trẻ em, của phụ nữ và dân chúng, tàn tạ và sợ hãi, tẩu thoát cho khỏi chiến tranh và bạo lực lại là những người chỉ tìm thấy chết chóc và nhiều tay Philatô chỉ biết phủi tay của mình.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những con người đầy những kiến thức nhưng không có tinh thần, những thành phần học giả của sự chết chứ không phải của sự sống, thành phần thay vì giảng dạy lòng thương xót và sự sống thì lại đe dọa bằng trừng phạt và chết chóc, và là thành phần lên án người công chính.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những thừa tác viên bất trung, thay vì cởi bỏ bản thân mình cho khỏi những tham vọng ảo tưởng của mình, thì lại tước bỏ ngay cả tính chất vô tội nơi phẩm vị của mình.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những con tim cứng cỏi của những ai dễ dàng phán xét kẻ khác, bằng tấm lòng sẵn sàng kết tội cho dù có cần phải ném đá, chẳng bao giờ biết nhìn nhận tội lỗi và lầm lỗi của mình.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những tỏ hiện của chủ nghĩa bảo thủ, cũng như nơi những hành động khủng bố gây ra bởi các môn đồ thuộc một số tôn giáo làm tục hóa danh Thiên Chúa và sử dụng danh thánh này để biện minh cho những hành động bạo lực chưa từng có của họ.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những ai muốn tống Thánh Giá ra khỏi những nơi công cộng và loại trừ Thánh Giá ra khỏi đời sống công chúng, nhân danh một thứ chủ nghĩa thế tục của dân ngoại hay nhân danh ngay sự bình đẳng mà chính Thánh Giá đã dạy cho chúng tôi.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi thành phần có quyền lực cũng như nơi những kẻ buôn bán vũ khí để nuôi dưỡng cái vạc chiến tranh chứa đựng máu vô tội của anh chị em chúng tôi, và cống hiến cho con cái của họ thứ bánh ăn đẫm máu.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những kẻ phản bội, thành phần lấy 30 đồng bạc để mặc cho bay chết mặc bay.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những kẻ trộm cắp và những viên chức hối lộ, thành phần thay vì bảo toàn công ích và luân lý thì lại đem mình ra bán ở chợ đời vô luân đê tiện.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi thành phần ngu xuẩn xây dựng những thứ kho lẫm để chất chứa các kho tàng tàn mạt, mặc cho Lazarô phải chết đói ngay trước cửa nhà mình.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những kẻ hủy hoại 'ngôi nhà chung', thành phần vì vị kỷ làm tan hoang tương lai của những thế hệ mai hậu.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những vị lão thành đã từng bị bỏ rơi bởi gia đình của mình, nơi nhữngngười tàn tật cũng như nơi trẻ em đói khổ và bị loại trừ bởi xã hội vị kỷ cùng giả hình của chúng tôi.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi các vùng Biển Địa Trung Hải và Aegean là những nơi đã trở thành các nghĩa trang của lòng tham vô độ, phản ảnh lương tâm lãnh đạm và bị tê liệt của chúng tôi.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, hình ảnh của tình yêu vô cùng bất tận và là đường lối Phục Sinh, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những con người cao cả và chính trực đang hành thiện mà không cần ai chúc tụng hay tôn vinh.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những thừa tác viên trung thành và khiêm hạ, những vị chiếu soi tăm tối nơi đời sống của chúng tôi như những cây nến bừng cháy để làm sáng lên những cuộc đời của những ai hèn kém nhất trong chúng tôi.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những khuôn mặt của thành phần nam nữ sống đời tận hiến tu trì - những người Samaritanô nhân lành - những tâm hồn đã bỏ lại mọi sự một cách âm thầm theo phúc âm, để băng bó những thương tích nghèo khổ và bất công.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những người biết thương xót, những người đã thấy được nơi lòng thương xót việc thể hiện công lý và đức tin ở mức độ cao cả nhất.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những con người nam nữ chân thành sống đức tin của mình một cách hân hoan từng ngày, bằng việc tuân giữ các giới răn với tình con thảo.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những ai thống hối ăn năn, những con người ở tận vực sâu khốn cùng của tội lỗi mình, đã có thể kêu lên rằng: Lạy Chúa, xin nhớ đến con trong nước của Ngài!

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi các vị chân phúc và các thánh nhân, những vị đã biết vượt qua đêm tối đức tin mà không hề bị mất đi lòng tin tưởng vào Thánh Giá và không cho rằng mình hiểu được sự thinh lặng huyền nhiệm của Thánh Giá.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi các gia đình đang sống ơn gọi đời hôn nhân của họ một cách trung thành và hiệu quả.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những tình nguyện viên quảng đại trợ giúp những ai thiếu thốn và bị chà đạp.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những ai bị bách hại vì đức tin của mình, những người bất chấp khổ đau vẫn tiếp tục cống hiến chứng từ chân thực cho Chúa Giêsu và cho Phúc Âm.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những ai đang mơ tưởng, những ai có tấm lòng của một con trẻ, những ai đang hoạt động để làm cho thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn, nhân bản và công chính hơn bao giờ hết.

Nơi Thánh Giá chúng tôi thấy Thiên Chúa là Đấng yêu thương cho đến cùng, và chúng tôi cũng thấy lòng hận thù của những ai muốn thống trị, cái hận thù làm mù quáng tâm trí của những ai thích tối tăm hơn ánh sáng.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, Con Tầu Noe đã cứu vớt nhân loại khỏi trận lụt tội lỗi, xin cứu chúng tôi khỏi sự dữ và khỏi Tên Gian Ác. Ôi Ngai Tòa Đavít và là ấn tín của Giao Ước thần linh và vĩnh cửu, xin hãy thức tỉnh chúng tôi khỏi sức thu hút của những gì là hư ảo! Ôi tiếng kêu của tình yêu, xin tác động nơi chúng tôi một niềm khát vọng Thiên Chúa, khát khao thiện hảo và khát mong ánh sáng.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, xin dạy chúng tôi biết rằng việc hiện lên của mặt trời thì mãnh liệt hơn là bóng tối của đêm đen. Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, xin dạy cho chúng tôi biết rằng cái chiến thắng bề ngoài của sự dữ đang biến khuất trước ngôi mộ trống và trước niềm tin tưởng Phục Sinh và tình yêu của Thiên Chúa là những gì không gì có thể đánh bại, làm lu mờ hay suy yếu. Amen!

http://www.news.va/en/news/pope-francis-at-the-via-crucis-at-the-coliseum

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL,

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 30