mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay534
mod_vvisit_counterHôm Qua5173
mod_vvisit_counterTuần Này14402
mod_vvisit_counterTuần Trước34438
mod_vvisit_counterTháng Này112955
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả9008035

We have: 114 guests online
Your IP: 54.198.0.187
 , 
Today: Aug 24, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Gặp Gỡ Chúa Kitô Trong Thánh Thần
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN - DGH-CHINH TRI GIA PDF Print E-mail

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ TÔNG DU AI CẬP

VỚI THÀNH PHẦN THẨM QUYỀN VÀ CHÍNH TRỊ GIA AI CẬP

THỨ SÁU 28/4/2017

"Không có một xã hội văn minh nào có thể được xây dựng mà không nhổ tận gốc hết mọi ý hệ sự dữ, bạo lực và cực đoan là những gì đang lạm dụng đàn áp người khác và trong việc hủy hoại đi tính chất đa dạng bằng cách mạo dụng và tục hóa Thánh Danh Thiên Chúa".

.................
Ngài Tổng Thống, Quí Vị Tôn Nữ Tôn Nam,

Tôi chỉ biết phấn khích các nỗ lực kiên trì đang được thực hiện để hoàn thành một số những dự án quốc gia và nhiều sáng kiến xây dựng hóa bình, cả ở trong xứ sở này lẫn ở cả bên ngoài biên cường ờ cõi của nó, nhắm đến việc phát trIển một cách thịnh vượng và hòa bình là những gì nhân dân của nó mong ước và đáng hưởng.

Phát triển, thịnh vượng và hòa bình là những sự thiện thiết yếu xứng đáng mọi hy sinh. Chúng là những đích điểm đòi phải nỗ lực hoạt động, xác tín và dấn thân, phác họa một cách thích đáng và nhất là tôn trọng các quyền lợi bất khả tước đoạt của con người, như quyền bình đẳng giữa tất cả mọi công dân, quyền tự do tôn giáo và quyền tự do phát biểu bất khả phân biệt (cf. Universal Declaration of Human Rights; Egyptian Constitution of 2014, Chapter 3). Những đích điểm này cũng đòi phải lưu ý đặc biệt đến vai trò của nữ giới, của giới trẻ, của người nghèo và của người bệnh. Nói cho cùng thì vấn đề phát triển thực sự được đo lường bởi mối quan tâm giành cho con người, thành phần là cốt lõi của tất cả mọi phát triển: quan tâm đến việc giáo dục của họ, sức khỏe và phẩm giá của họ. Cái cao cả của bất cứ quốc gia nào là ở việc nó chăm sóc một cách hiệu năng các phần tử mềm yếu nhất trong xã hội - phụ nữ, trẻ em, người già, bệnh nhân, khuyết tật nhân và thiểu số - không để cho bất cứ một con người hay nhóm nào trong xã hội bị loại trừ hay sống bên lề xã hội.

Trong tình trạng mong manh và phức tạp của thế giới ngày nay, một thế giới tôi đã diễn tả là "một thế chiến đang đánh nhau từng phần", cần phải nói rõ ràng rằng không có một xã hội văn minh nào có thể được xây dựng mà không nhổ tận gốc hết mọi ý hệ sự dữ, bạo lực và cực đoan là những gì đang lạm dụng đàn áp người khác và trong việc hủy hoại đi tính chất đa dạng bằng cách mạo dụng và tục hóa Thánh Danh Thiên Chúa. Ngài Tổng Thống, ngài đã thường nói về điều này cũng như vào các dịp khác nhau một cách rõ ràng đáng chú ý và cảm nhận.

Tất cả chúng ta đều có phận sự dạy cho các thế hệ tương lai rằng Thiên Chúa, Đấng Tạo Thành trời đất, không cần được con người bảo vệ; thật vậy, chính Ngài là Đấng bảo vệ họ. Ngài không bao giờ muốn chết chóc gây ra cho con cái của Ngài, mà là muốn họ được sự sống và hạnh phúc. Ngài không thể nào lại đòi hỏi cũng chẳng chính đáng hóa bạo lực; thật thế, Ngài kỵ và loại trừ bạo lực ("Thiên Chúa... ghét kẻ yêu thích bạo lực": Thánh Vịnh 11:5). Vị Thiên Chúa chân thật này kêu gọi hãy có một tình yêu thương vô điều kiện, sự tha thứ từ ái, lòng thương xót, hoàn toàn tôn trọng hết mọi sự sống, và tình huynh đệ giữa con cái của Ngài, thành phần tín hữu cũng như không tín hữu.

Phận vụ của chúng ta là cùng nhau loan báo rằng lịch sử không tha thứ cho những ai rao giảng công lý mà sau đó lại thực hành bất chính. Lịch sử không tha thứ cho những ai nói về bình đẳng mà sau đó lại loại trừ đi những ai khác biệt. Phận sự của chúng ta là lột mặt nạ những kẻ rao bán các thứ ảo tưởng về đời sau, những ai giảng dạy hận thù ghen ghét để cướp mất tính chất chân thành nơi đời sống hiện tại của họ cũng như quyền sống xứng với phẩm giá của họ, và những ai khai thác kẻ khác bằng việc lột trần những ý nghĩ chết chóc và những ý hệ cực đoan, trong khi chấp nhận tính chất bất tương hợp giữa đức tin chân thực và bạo lực, giữa Thiên Chúa và các hành động của kẻ sát nhân.

Trái lại, lịch sử tôn vinh những con người nam nữ của hòa bình, những con người can đảm và bất bạo động nỗ lực xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn: "Phúc cho ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa" (Mathêu 5:9).

Ai Cập, vào thời của Giuse, đã cứu những người khác khỏi nạn dói (xem Khởi Nguyên 47:57); ngày nay nó được kêu gọi để cứu miền đất yêu dấu này khỏi nạn đói yêu thương và tình huynh đệ. Nó được kêu gọi lên án và khống chế tất cả mọi bạo lực và khủng bố. Nó được kêu gọi để gieo rắc hạt giống hòa bình trên tất cả mọi tấm lòng khao khát sống chung an lành, khao khát công ăn việc làm xứng đáng và khao khát nền giáo dục nhân bản. Ai Cập, trong việc xây dựng hòa bình và đồng thời chiến đấu với nạn khủng bố, được kêu gọi để chứng tỏ rằng "al-din lillah wal watan liljami" – tôn giáo thuộc về Thiên Chúa và quốc gia thuộc về tất cả mọi người", như khẩu hiệu của cuộc Cách Mạng ngày 23/7/1952. Ai Cập được kêu gọi chứng tỏ rằng việc tin tưởng và sống hòa hợp với nhau là những gì khả dĩ, chia sẻ với họ những giá trị nồng cốt của con người và tôn trọng quyền tự do và đức tin của tất cả mọi người (cf. Egyptian Constitution of 2014, Article 5). Ai Cập đóng một vai trò đặc biệt về phương diện này, nhờ đó mà miền đất đây, cái nôi của ba đại tôn giáo, có thể và thật sự bừng dậy khỏi cái đêm dài hoạn nạn, và một lần nữa chiếu tỏa những giá trị cao cả của công lý và tình huynh đệ là nền tảng vững chắc và là đường lối cần thiết dẫn đến hòa bình (cf. Message for the 2014 World Day of Peace, 4). Người ta không thể mong đợi gì hơn nữa nơi các đại quốc!

Năm nay là năm đánh dấu 70 năm mối liên hệ ngoại giáo giữa Tòa Thánh và Cộng Hòa Ả Rập Ai Cập, một quốc gia Ả Rẫp đầu tiên thiết lập mối liên hệ như vậy. Những mối liên hệ ấy bao giờ cũng có đặc tính thân hữu, trân trọng và tương hợp. Tôi hy vọng rằng chuyến viếng thăm của tôi giúp củng cố và kiên cường mối liên hệ ấy.

Bình an là tặng ân Thiên Chúa ban, nhưng cũng là công việc của con người. Nó là một sự thiện cần phải xây đắp và bảo vệ, bằng việc tôn trọng nguyên tắc hỗ trợ quyền lực của luật pháp chứ không phải luật pháp của quyền lực / the force of law and not the law of force (cf. Message for the 2017 World Day of Peace, 1). Bình an cho xứ sở than yêu này! Bình an cho toàn miền đất này, nhất là cho Palestine và Do Thái, cho Syria, cho Lybia, cho Yemen, cho Iraq, cho Nam Sudan. Bình an cho tất cả mọi người thiện tâm!

................

"Phúc cho Ai Cập dân của Ta", Chúa nói trong Sách Isaia (19:25).

Shukran wa tahya misr! Xin cám ơn anh chị em và Ai Cập muôn năm!
http://www.news.va/en/news/pop e-francis-addresses-egypts-civ il-authorities-fu

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch

--------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN3PS-A- CHUA HIEN RA- PDF Print E-mail

CHÚA HIỆN RA VỚI HAI MÔN ĐỆ TRÊN ĐƯỜNG EMMAU !

Hôm nay CAC BẠN suy niệm về một lời cầu khẩn của hai môn đệ trên đường từ Giêrusalem về Emmau: "Xin Thầy ở lại với chúng con vì trời đã về chiều và ngày sắp tàn." Đó là một thực tế về mặt thời gian, bởi vì lúc đó gần tối rồi. Đồng thời câu nói đó có lẽ nó cũng diễn tả một trạng thái tâm hồn.


Trời đã về chiều, ngày sắp tàn, đêm tối sắp đến. Tâm hồn của hai ông bị chìm trong đêm tối, cái đêm tối của nghi ngờ, đêm tối của thất vọng. Bởi vì các ông đặt tất cả niềm tin vào Thầy Giêsu mà cuối cùng Thầy Giêsu bị bắt đánh đập, đóng đinh, giết chết trên Thập Giá. Tất cả niềm tin và hy vọng tan biến, chỉ còn lại nghi ngờ và tuyệt vọng. Đêm tối ấy đáng sợ hơn là đêm tối về mặt không gian và thời gian tự nhiên.

Chính trong tâm trạng ấy các ông thưa với Chúa Giêsu: "Xin Thầy ở lại với chúng con vì trời đã về chiều và ngày sắp tàn." Lời cầu khẩn ấy không phải là lời cầu khẩn của chính chúng ta hay sao? Những lúc cuộc đời của chúng ta có những thất bại, có những cay đắng, chán nản đến độ chúng ta đâm ra nghi ngờ Thiên Chúa, chúng ta cần bắt chước hai môn đệ thốt lên lời nguyện xin: "Lạy Chúa hãy ở lại với con."

Hôm nay thánh Luca muốn nói với chúng ta: Ta không thấy Chúa Kitô về mặt thể lý tự nhiên, nhưng ta có thể gặp Chúa Kitô Phục Sinh trong Bí Tích Thánh Thể. Thánh Luca tường thuật lại suốt trên con đường đi về Emmau có một người khách bộ hành đi cùng. Hai môn đệ không thể nhận ra Thầy yêu thương của mình. Mãi đến lúc ngồi vào bàn Chúa Giêsu cầm lấy bánh, tạ ơn, bẻ ra trao cho thì hai ông mới nhận ra. Và khi nhận ra thì Chúa lại biến mất.

Về mặt tín lý chi tiết này rất hay, rất quan trọng để cho ta hiểu rõ về Bí Tích Thánh Thể. Khi ta cử hành Bí Tích Thánh Thể nghĩa là ta cùng với Hội Thánh cầm lấy tấm bánh bẻ ra và trao cho nhau. Lúc ấy anh chị em có thấy Chúa không? Thưa không. Trước mặt chúng ta hoàn toàn là một khoảng không. Ngày xưa hai môn đệ đi bên cạnh Chúa, suốt quãng đường dài mà họ không nhận ra Chúa, khi biết được thì Chúa biến mất trước mặt họ cũng là một khoảng không. Chúa Giêsu không hiện diện một cách gọi là thể lý theo nghĩa chúng ta thấy Ngài như chúng ta nhìn thấy nhau.

TÌM CHÚA TRONG ĐỜI SỐNG: Thực sự, sự hiện diện của Ngài là một hiện diện bao trùm cuộc sống của chúng ta. Ta đón nhận sự hiện diện đó bằng lòng tin. Cho nên ta vẫn có thể gặp được Chúa Phục Sinh khi ta cử hành Bí Tích Thánh Thể VÀ THA NHÂN TRONG CUỘC SỐNG: Cầm bánh, tạ ơn Chúa, bẻ ra và trao cho nhau, ĐÓ LÀ PHỤC  VỤ, LÀM VIỆC BÁC ÁI. Điều quan trọng là CAC BẠN KHI cử hành Bí Tích Thánh Thể như một cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu không TRONG ĐỜI SỐNG hay chỉ còn là một nghi thức?

* SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM GẶP GỠ CHÚA TRONG MOI NGƯỜI :  Câu chuyện Tin Mừng hôm nay nhắc cho CÁC BẠN gặp được Chúa Giêsu mỗi lần cử hành Bí Tích Thánh Thể. Ước gì TÍN HỮU có đủ lòng tin và có một cảm thức nhạy bén trước màu nhiệm của Thiên Chúa, để có thể đón nhận sự hiện diện sống động của Ngài và đi vào cuộc gặp gỡ thực sự với Ngài.

ĐGM Phêrô Nguyễn Khảm

******************************

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN -CN3PS-A PDF Print E-mail

Nhận ra Chúa phục sinh khi Người bẻ bánh
30-04-2017 P. Trần Đình Phan Tiến

Vâng, thưa quý vị, thưa các bạn , Tin Mừng Chúa Nhật III P/S hôm nay ( Lc 24, 13 -35) , là Đoạn Tin Mừng nói về : " Chúa Giêsu hiện ra với hai môn đệ trên đường Em-mau". Cũng như theo Tin Mừng thánh Gioan ghi lại sự việc sau khi Phục Sinh, thì Chúa Giêsu, hiện ra với bà Maria Mac-đa-la đầu tiên, thì thánh Luca ghi lại biến cố sau Phục Sinh của Chúa Giêsu với hai môn đệ trên đường Em-mau. Vậy, khi được đề cập đến chi tiết nầy, chúng ta biết rằng, chỉ có ở Luca.

Theo đó, có hai chi tiết để nhận ra Chúa Giêsu phục sinh là :

- Dấu chỉ bẻ bánh.

- Dấu chỉ giải thích Thánh Kinh ( lời Chúa ).

Rõ ràng dấu chỉ "Bẻ Bánh" là dấu chỉ " đặc trưng " của Kitô giáo, bởi vì sự bẻ bánh lá một "Lời truyền" của Chúa Giêsu với các môn đệ, có thể nói là "di chúc" của Người.

Dấu chỉ "bẻ bánh" lá dấu chỉ bác ái, chia sẻ. Cũng như làm dấu Thánh giá là dấu chỉ biểu lộ đức tin công giáo. Dấu chỉ chúc bình an là để ban Thánh Thần và tha tội. Vậy, dấu chỉ bẻ bánh là tín hiệu "chia sẻ" "lương thực" tự nhiên cũng như siêu nhiên cho tha nhân.

Vậy, sau khi phục sinh, Chúa Giêsu hiện ra đầu tiên với hai môn đệ trên đường Em-mau là Người biểu lộ dấu chỉ "bẻ bánh". Điều nầy cho thấy, Người trao ban và nhắc lại mầu nhiệm Đức tin trong ngày Tiệc Ly. Dấu chỉ "bẻ bánh" cho thấy sự chia sẻ mầu nhiệm "tử nạn và vinh quang phục sinh" nơi Đức Kitô cho nhân thế. Dấu chỉ "bẻ bánh" tuy đơn sơ, nhưng là "chia sẻ" chính Thân Mình Mầu Nhiệm cứu chuộc của Người. Tử Nạn và Phục Sinh của Đức Kitô là mầu nhiệm được trao ban, chứ không giữ kín cho riêng ai. Vâng, điều nầy thể hiện nơi dấu chỉ "bẻ bánh", bẻ bánh là phân phát lương thực tự nhiên, đồng thời là lương thực siêu nhiên. Theo đó, chính là mầu nhiệm của sự sống, mầu nhiệm nuôi sống từ Thần Linh là Thiên Chúa vô biên.

Thiên Chúa yêu thương nhân loại qua mầu nhiệm Nhập Thể làm Người của Đức Giêsu- Kitô, là Thiên Chúa chia sẻ mầu nhiệm Thần Linh cho thế nhân. Thiên Chúa chia sẻ và phân phát tình yêu và sự sống viên mãn nơi Thiên Chúa cho nhân loại qua hình thức là bánh để ăn. Hình thức ăn uống là mầu nhiệm của sự sống từ Thiên Chúa mà con người được lãnh nhận.

Như vậy, dấu chỉ bẻ bánh sau phục sinh là dấu chỉ trao ban sự sống cho nhân thế, trao ban cách cụ thể cho nhân loại. Bởi vì, khi nhận ra dấu chỉ bẻ bánh, thì hai môn đệ mới nhận ra Chúa. Rõ ràng, "dấu chỉ bẻ bánh" có hiệu nghiệm ngay tức khắc, khi hai môn đệ gặp gỡ Đấng Phục Sinh. Nhưng, đồng thời dấu chỉ nầy xuất hiện, khi họ nhận ra Chúa, thì Người biết mất. Chi tiết nầy cho thấy, Chúa phục Sinh không còn ở trong giới hạn của trần gian, Người đã hoàn tất mầu nhiệm khổ nạn, thì không thế lực nào làm chủ được Người nữa.

Niền vui làm theo ý mình, là niềm vui giả tạo, vì khi nhân thế không tự tìm niềm vui cho họ, theo ý muốn họ, thì họ cho là bất hạnh, chán nản, bực dọc . Nhưng, khi người nào biết tìm niềm vui từ Thiên Chúa, thì niềm vui ấy đích thực, vì niềm vui làm theo ý Thiên Chúa, thì niềm vui ấy mới mang lại hạnh phúc vững bền cho mình và tha nhân. Dấu chỉ bẻ bánh là trao ban "niềm vui phục sinh" từ Thiên Chúa, Đấng là niềm vui đã tự hiến, trao ban và đồng hành cùng nhân thế.

Theo đó, chi tiết "bẻ bánh" là chi tiết đồng giá trị với việc giải thích Thánh Kinh, vì , khi được chính Chúa Giêsu giải thích Thánh Kinh, thì lòng họ bừng sáng lên, nhưng, chưa nhận ra Người.

Như vậy, Chúa Giêsu phục sinh là chi tiết, hiện ra với hai môn đệ trên đường Em-mau, giải thích Thánh Kinh, bẻ bánh và đồng bàn với họ. Theo đó, hai môn đệ trên đường Em-mau là hai người hạnh phúc nhất, vì họ đã gặp Đấng Phục Sinh.

Như vậy, ý nghĩa chính của Đoạn Lời Chúa hôm nay là củng cố đức tin cho hai môn đệ trên đường ngắn, biểu lộ niềm tin phục sinh bằng dấu chỉ bẻ bánh. Chúa muốn nhắc nhở BẠN VÀ TÔI niềm tin vững chắc vào sự chia sẻ VẬT CHẤT VÀ TINH THẦN cho tha nhân MÀ TÔI GẶP GỠ HÀNG NGÀY.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ BẺ BÁNH LÀ CHIA SẺ CHO THA NHÂN: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hiện ra củng cố đức tin cho hai môn đệ trên đường Em-mau. Xin cho chúng con khi được khát khao gặp Chúa, cũng được diễm phúc gặp Người, và dấu chỉ giải thích Thánh Kinh và bẻ bánh cũng được Người truyền cho chúng con, để chúng con rao truyền ơn phục sinh LÀ chia sẻ vì bác ái cho tha nhân./. Amen

P.Trần Đình Phan Tiến

----------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN -TONG DU AI CAP PDF Print E-mail

 ĐTC Phanxicô: Tông Du Ai Cập

Bao giờ cũng vậy, trước và sau mỗi chuyến tong du của mình ĐTC Phanxicô đều đến Đền Thờ Đức Bà Cả để hiến dâng chuyến tông du cho Đức Mẹ: ngài dâng Mẹ một bó hoa và quì cầu nguyện một lúc trước tượng Mẹ Salus Populi Romani Từ ngày làm giáo hoàng cho tới lần này, xẩy ra vào chiều hôm qua, Thứ Năm 27/4/2017, ngài đã đến Đền Thờ Đức Bà Cả 46 lần.

Thế rồi, cũng theo thói quen, ngài đã gặp gỡ một số di dân ở Roma đến chào ngài ở Nhà Trọ Matta trước khi ngài ra phi trường. Lần này ngài gặp gỡ 9 thanh niên nam nữ Ai Cập di dân đang ở tạm trú tại Centro Astalli of Rome trong khu JRS (Jesuit Refegee Service). Đây không phải là lần đầu trước khi tong du ngài gặp gỡ thành phần di dân. Vào Tháng 9/2015 gia đình những người tị nạn Kitô giáo Syria ở giáo xứ Thánh Anna Vatican đã đến chào ngài trước chuyến tông du Cuba và Hoa Kỳ. Rồi vào ngày 27/7/2016, 15 thanh niên nam nữ chưa được giấy tờ đi Balan tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần đó cũng đã đến chào ngài.

ĐTC Phanxicô đã rời Roma sau 11 giờ sang một chút trên chuyến bay Alitalia A321, và sau 3 tiếng 15 phút qua một không trình dài 2.350 cây số, ngài đã đến thủ đô Cairo Ai Cập vào lúc 2 giờ chiều địa phương. Đây là chuyến tong du thứ 18 của ngài, và Ai Cập là nước thứ 27 ngài tới thăm viếng, và đây là chuyến viếng thăm lần thứ hai của một vị giáo hoàng đến một quốc gia ở Bắc Phi (vị giáo hoàng đầu tiên đến đây là ĐTC GPII năm 2000).

Sau khi bay được nủa tiéng từ phi trường Fiumicino Roma, ĐTC Phanxicô, theo thói quen, xuống cuối máy bay chào tất cả phái đoàn phóng viên truyền thống tháp tùng ngài trên chuyến bay Airbus Alitalia 321 đến Ai C6ạp và trở về.

"Cám ơn anh chị em đã về việc tháp tùng của anh chị em và về công việc anh chị em làm để giúp cho rất nhiều người hiểu được những gì về chuyến đi này, những gì đã được làm và những gì đã được nói.

"Dân chúng theo dõi anh chị em và chuyến đi này ấp ủ một niềm mong đợi đặc biệt. Nó là một chuyến đi do lời mời của Vị Tổng Thống Nước Cộng Hòa này, của Đức Thượng Phụ Tawadros II, của Thượng Phụ Lễ Nghi Copts Alexandria, của Thượng Phụ Công Giáo Lễ Nghi Copts cũng như của Đại Giáo Trưởng Of Al Azhar. Bốn vị đã mời tôi.

"Đây là chuyến đi của hiệp nhất và tình huynh đệ. Xin cám ơn việc anh chị em làm là những gì sẽ rất căng thẳng trong thời gian chưa đầy 2 ngày này".

Trong đoàn tùy tùng của ngài, ngoài ĐHY Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, ĐHY Tổng Trưởng Thánh Bộ đặc trách Các Giáo Hội Đông Phương Leonardo Sandri, Vị Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Hiệp Nhất là Kurt Koch, và Đức Giám Mục Bruno Musaró, Khâm Sứ Tòa Thánh ở Ai Cập còn có một thư ký riêng để làm thông dịch viên cho ngài, một nhân viên của văn phòng quốc vụ khanh, đó là Đức Ông Yoannis Lahzi Gaid, một linh mục Công Giáo theo lễ nghi Coptic thuộc Tòa Thượng Phụ Alexandria.

Trong tổng số 90 triệu dân Ai Cập, tối thiểu 85% là tín hữu Hồi giáo, và khoảng chứng 10% tín hữu Kitô giáo, bao gồm cả Chính Thống giáo và Công giáo, cả 2 hầu hết đều thuộc lễ nghi Coptic. Chuyến tông du Ai Cập này của Đức Thánh Cha Phanxicô có ba chiều kích: thứ nhất là chiều kích mục vụ đối với tín hữu Công giáo, thứ hai là chiều kích đại kết đối với tín hữu Chính Thống giáo, thành phần vừa mới bị khủng bố tấn công 2 lần liền trong Tuần Thánh, và thứ ba là chiều kích liên tôn đối với tín hữu Hồi giáo.

Trong ngày tông du đầu tiên này ở Ai Cập, Đức Thánh Cha Phanxicô nói 3 bài: bài thứ nhất với các vị thẩm quyền của quốc gia này cùng với ngoại giao đoàn; bài thứ hai ở hội nghị quốc tế về hòa bình ở Al-Azhar (nơi Đức Thượng Phụ hoàn vũ Batolomeo mới phát biểu hôm qua về vai trò của tôn giáo trong thế giới pân cực giữa tương đối chủ nghĩa và cực đoan chủ nghĩa); và bài thứ ba trong cuộc gặp gỡ Đức Thượng Phụ Chính Thống Lễ Nghi Coptic là Tawadros II.

Đức Thượng Phụ hoàn vũ Chính Thống Giáo Bartholomeo, trong bài thuyết trình của mình, đã có một số câu phát biểu rất đáng chú ý sau đây:

"Tiếc thay, thế giới đương đại của chúng ta đang bị ghi dấu hoặc bởi chủ nghĩa tương đối (relativism) – có lien hệ mật thiết với chủ nghĩa tục hóa (secularism) – hay bởi chủ nghĩa cực đoan bảo thủ (fundamentalism), một chủ nghĩa được nhiều người coi như là phản ứng lại chủ nghĩa tương đối. Thật vậy, chủ nghĩa bảo thủ cực đoan thường cho mình bị đa dọa, thậm chí bị chủ nghĩa tương đối bách hại. Trong khi chủ nghĩa tương đối chối bỏ sự hiện hữu của sự thật thì chủ nghĩa bảo thủ cực đoan coi sự thật của mình là những gì chuyên nhất, và vì thế cần phải được áp đặt trên người khác, do đó làm cho tôn giáo không thể nào trở thành một nhịp cầu nối giữa nhân loại..."

"Bạo lực thật sự là sự phủ nhận các niềm tin và tín lý nống cốt của tôn giáo".

"Với sự hiện diện của chúng ta hôm nay, trong cuộc Hội Nghị quan trọng này, chúng ta muốn chống lại ít là một thành kiến đó là Hồi giáo không tương đồng với khủng bố, vì khủng bố là những gì xa lạ với bất cứ tôn giáo nào".

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, tổng hợp gọn vội

------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN-TUESDAY, APRIL18-2017 PDF Print E-mail

BREAD OF LIFE - TUESDAY, APRIL 18, 2017

*Promise : "You must reform and be baptized , each one of you, in the name of Jesus Christ, that your sins may be forgiven..." (Acts 2, 38-39)

Prayer: Father, before I receive the risen Christ in Holy Comm. may I respond with resounding, deep faith to the words of the priest, "the body of Christ".

One Bread, One Body

-----------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 31