mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay8860
mod_vvisit_counterHôm Qua7385
mod_vvisit_counterTuần Này56965
mod_vvisit_counterTuần Trước68243
mod_vvisit_counterTháng Này297037
mod_vvisit_counterTháng Trước351972
mod_vvisit_counterTất cả20814731

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - CẦN SỐNG BUÔNG BỎ PDF Print E-mail

Chi Tran

Còn gì không buông xuống được đây?

Một nhà doanh nghiệp rất nổi tiếng, cứ cách một đoạn thời gian, ông lại dẫn theo vợ con đến nơi hỏa táng để xem. Có người không hiểu, hỏi ông nguyên do. Ông nói rằng, chỉ cần đến nơi hỏa táng, cái tâm nóng nảy sẽ rất mau chóng an tĩnh lại, thấy danh lợi tiền tài thật nhẹ nhàng.


Ở nơi hỏa táng này, không kể bạn là quan to quý tộc quyền cao chức trọng, uy danh hiển hách hay là một người dân bình thường, nghèo rớt mồng tơi, không ai biết đến, cuối cùng đều sẽ phải đến đây, chung một tư thế, lặng yên nằm xuống, sau đó bị đưa vào bên trong lò hỏa táng đang bốc cháy ngùn ngụt, khi trở ra lần nữa, thì chỉ là một chiếc hộp vuông nho nhỏ được bọc trong tấm vải đỏ.

- Khi đến chẳng mang theo thứ gì, khi đi chỉ như một làn khói. Đời người chính là đơn giản như vậy! Vinh hoa phú quý phút chốc thoáng qua, ân ái tình thù cũng chỉ như cát bụi.
Hôm nay sống trong một thế giới vật chất dục vọng tràn lan, bên cạnh chúng ta là đầy những cám dỗ mê hoặc: quyền lực, địa vị, tiền bạc, mỹ sắc..., hễ không cẩn thận, thì trong tâm sẽ dậy sóng. Nội tâm chúng ta vốn dĩ trong sáng, thuần tịnh, bình lặng sẽ trở nên ngông cuồng, ngạo mạn và tư lợi.

- Khi bạn cảm thấy hiện thực và lý tưởng có sự chênh lệch,
Khi bạn cảm thấy uất ức thương tâm, không có người hiểu bạn,
Khi bạn vì ân oán tình thù mà canh cánh trong lòng,
Khi bạn vì lợi ích được mất mà so đo tính toán,
Khi bạn khom lưng chau mày đối với quyền thế,
Khi bạn vì địa vị cao thấp mà mưu tính hại nhau...,

sao bạn không đi đến nơi hỏa táng xem thử, đối diện với một nắm tro bụi, bạn còn có gì không buông xuống được đây?

Đã biết chốn ni là quán trọ
Hơn, thua, hờn oán.. để mà chi!
Thử ra ngồi xuống bên phần mộ
Hỏi họ mang theo được những gì..
Chốn ấy trăm năm ngỡ tít mờ
Đâu ngờ ập đến tựa cơn mơ.
- Sống Thương và Hiểu từng giây phút
Ngay kiếp mong manh gặp bến bờ..

Như Nhiên (bài do bạn Mậu Trần giới thiệu)

--------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - THONG BÁO TIN VUI # 276 PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 276 - Website ChiaseLoiChua.com - P/tế Định Nguyễn

SỨC MẠNH CỦA Lời Cầu Nguyện trong đại dịch COVID-19.

*LỜI CHÚA DẠY: "THẦY BẢO THẬT ANH EM : NẾU Ở DƯỚI ĐẤT, HAI NGƯỜI TRONG ANH EM HỢP LỜI CẦU XIN BẤT CỨ ĐIỀU GÌ, THÌ CHA THẦY, ĐẤNG NGỰ TRÊN TRỜI, SẼ BAN CHO". (Mat-thêu 18, cãu 19)

(Bài này được đọc trong giờ Thông báo 10 lần thứ Bảy, Chúa nhật này

trên Đài truyền hình 21.12 Apple TV.)

*Lời nguyện VỚI CẢ TRÁI TIM LÀM RUNG ĐỘNG BAO LÒNG NGƯỜI:

1/ LẠY CHÚA Giữa một thế giới mê đắm bạc tiền, NHỜ ƠN CHÚA NHẮC BẢO:
CHÚNG CON QUYẾT TÂM sống nhẹ nhàng, thanh thoát.
Trong một thế giới lọc lừa, dối trá, được sống chân thật, đơn sơ.


2/ Giữa một thế giới trụy lạc, mê đắm,
BẠN VÀ TÔI QUYẾT TÂM sống hồn nhiên, thanh khiết.
Giữa một thế giới hận thù, tuyệt vọng, dửng dưng,
CON QUYẾT TÂM chia sẻ yêu thương, an bình và hy vọng.

3/ Lạy Chúa Giêsu kính yêu,
NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY chúng con biết cách làm chứng cho Chúa giữa cuộc đời dầy THAM - SÂN - SI VÀ GIAN ÁC NÀY.
VÀ con BIẾT tìm ra những cách mới để người ta tin CHÚA và yêu THA NHÂN.


4/ Ước gì hơn hai tỷ người Kitô hữu
vẫn giữ được vị mặn của muối và sức biến đổi của men,
để chúng con làm cho thế giới này mặn mà tình người,
và làm cho trần gian trở thành tấm bánh thơm ngon cho nhau ăn.

*NHỮNG LỢI ÍCH CẦU NGUYỆN:

Cầu nguyện giúp tôi không thấy cô đơn, vì có Chúa cùng đồng hành.

Cầu nguyện giúp tôi mạnh dạn, can đảm làm chứng cho Chúa trong mọi lúc.

Cầu nguyện giúp tôi nói về đầy đủ và luôn khôn ngoan TRONG ĐẠI DỊCH.

Cầu nguyện giúp tôi có sức mạnh trước những khó khăn, vui buồn và vất vả.

Cầu nguyện giúp tôi thấy Chúa là sức sống trong mọi lúc khổ cực, chán nản .

Cầu nguyện giúp tôi gặp gỡ và tâm sự với Chúa gần gũi nhất như người bạn !

Đầy tớ: Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và chia sẻ Lời Chúa.

--------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - PHÉP RỬA PDF Print E-mail

Quyvan Vu
Sun, Jul 11 at 8:04 PM
Chúng ta không chỉ được "phép thánh tẩy" Baptem trong sự chết của Đấng Ki Tô để phá bỏ quyền lực của Bản Tánh Tội Lỗi mà còn được ở trong Ngài để chúng ta được dự phần trong sự sống lại của Ngài.

"Vậy chúng ta đã bị chôn với Ngài bởi phép báp tem trong sự chết Ngài, hầu cho Đấng Ki Tô nhờ vinh hiển của Cha được từ kẻ chết sống lại thể nào, THÌ CHÚNG TA CŨNG SỐNG TRONG ĐỜI MỚI THỂ ẤY." ROMA 6:4

Đời MỚI được sử dụng trong La mã 6:4 không phải nói về một cách sống khác, mà là nói về cuộc sống CHẤT LƯỢNG mới.

II Phê Rô 1:4 nói rằng chúng ta trở nên người dự phần BẢN TÁNH ĐỨC CHÚA TRỜI. Là lời hứa lớn và quý của Chúa CHA.

Chúa quả thật đã ban cho chúng ta Bản Tánh Đức Chúa Trời! Chúng ta cảm tạ Chúa Amen.

-------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - LƯƠNG TÂM LÀ GÌ? PDF Print E-mail

DM Tran

LƯƠNG TÂM THỜI ĐẠI

Trần Mỹ Duyệt

Đối diện với những người vô cảm, lạnh lùng và thờ ơ trước những nỗi đau của đồng loại; hoặc những kẻ cố tình gây ra những thương tổn thể chất, tinh thần và tài sản cho người khác, tiếng bình dân gọi họ là những người "không có lương tâm". Nói một cách khác, người đời gọi họ là những người "lương tâm không có răng".

Vô tâm là một hội chứng tâm lý phát xuất từ tính ích kỷ, chỉ biết mình, và mọi sự đều qui về cái tôi của mình. Có lương tâm mà "lương tâm không có răng" là hình thức chỉ những người tuy tiếng lương tâm có thức tỉnh, có cắn rứt việc làm sai trái của họ, nhưng họ lờ đi như không nghe, không biết gì.

Vậy lương tâm là gì và nó đóng vai trò gì trong cuộc sống của con người.

LƯƠNG TÂM LÀ GÌ?

Lương: tốt; tâm: lòng trí. Lương tâm: lòng trí tốt.

Lương tâm là sự phán đoán của tâm trí, nhờ đó con người nhận biết một hành vi cụ thể là tốt hay xấu. Lương tâm bao gồm các yếu tố như việc nhận thức các nguyên tắc luân lý tổng quát đã có sẵn trong trí khôn, việc áp dụng những nguyên tắc đó vào các hoàn cảnh cụ thể, và việc phán đoán các hành vi cụ thể phải làm hay đã làm (x. GLHTCG 1778,1780).

Lương tâm nói chung được hướng dẫn bởi luật tự nhiên. Tuy nhiên, Lương tâm có thể ở trong tình trạng thiếu hiểu biết và phán đoán sai lầm, nên Lương tâm cần phải được huấn luyện. Lương tâm Kitô Giáo được hướng dẫn bởi Lời Chúa, lời khuyên của Giáo Hội. [1]

Lương Tâm: Cái lòng tốt mà trời phú cho mỗi người để hiểu rõ việc lành, việc tốt. Làm ác dù không ai biết cũng bị lương tâm cắn rứt. [2]

Lương tâm còn được xem như "Cảm nhận nói với ta những gì mình làm sai hay đúng một cách luân lý." Anh ta có một lương tâm tội lỗi (=Cảm nhận tội lỗi) [3]

Như vậy, lương tâm như một hệ thống định vị toàn cầu (GPS) giúp những ai đang tìm địa chỉ, và chỉ dẫn đường đi cho hành động của mình. Nhờ đó, trước muôn cám dỗ, thử thách, cùng với những hấp dẫn, thu hút của đam mê, dục vọng, của tính ích kỷ, và xa hoa phù phiếm, con người được hướng dẫn để khỏi bị lạc đường. Tóm lại, lương tâm chính là:

-Sự phán đoán của tâm trí.

-Nhận thức các nguyên tắc luân lý tổng quát đã có sẵn trong trí khôn.

-Cảm nhận mách bảo cho ta biết những gì ta đang làm đúng hay sai một cách luân lý.

Lương tâm cần được hướng dẫn bởi luật tự nhiên. Riêng đối với người Kitô giáo, lương tâm họ cần phải được hướng dẫn bởi Lời Chúa, và các giáo huấn của Giáo Hội.

Lương tâm quan trọng như vậy vì con người là một tạo vật vượt trên mọi tạo vật, có tự do và ý thức riêng. Bởi đó, con người phải chịu trách nhiệm về mọi tư tưởng, lời nói và hành động của mình. Đè nén, coi thường tiếng nói lương tâm sẽ dẫn đến tình trạng mất đi ý thức tội lỗi, vô cảm, và hạ giá hành vi nhân tính.

LƯƠNG TÂM ĐÁNG GIÁ MẤY XU?

Căn cứ vào những định nghĩa trên về lương tâm, thì con người thời nay xem như đang có vấn đề trước những chọn lựa luân lý và đạo đức. Không chỉ riêng khía cạnh tôn giáo, mà cả khía cạnh đạo đức xã hội, lương tâm cũng đang gặp rất nhiều thử thách.

Những câu hỏi có căn bản trực tiếp liên quan giữa đời sống, luân lý, và đạo đức. Thí dụ: Những kẻ làm ác, gây đau khổ tinh thần và thể xác cho người khác. Những kẻ lo chiếm đoạt tài sản của người nghèo, người thấp cổ bé miệng. Những kẻ chuyên cướp của, giết người, và làm băng hoại xã hội... Những con người này liệu họ còn có lương tâm nữa hay không?

Đứng trước những tội ác như phá thai, diệt chủng. Những tội hủy diệt xã hội như buôn bán vũ khí, buôn bán nữ giới, buôn bán cần sa, ma túy... con người liệu còn đặt niềm tin vào lương tâm nữa hay không?

Và trước những trào lưu ly dị, đồng tính, hôn nhân đồng tính, chuyển giới, sự lựa chọn của quần chúng có khả năng thay thế tiếng nói của lương tâm hay không?

Tóm lại, những giá trị luân lý, đạo đức, những giá trị truyền thống, văn hóa về tình yêu, hôn nhân, gia đình, đạo đức đang bị con người thời nay nhân danh tự do, nhân danh đổi mới, bình quyền, và công bằng xã hội làm đảo ngược. Nhiều người như mất phương hướng, đặc biệt là giới trẻ. Và rõ ràng những xu thế của xã hội đang là những thách thức lớn lao cho những ai còn muốn nghe theo tiếng lương tâm, và để lương tâm hướng dẫn những suy nghĩ cũng như hành động của mình.

LƯƠNG TÂM KHÔNG RĂNG

Lương tâm, từ ngữ nghe như xa lạ và đang mất dần ý nghĩa trước những chọn lựa và thực hành niềm tin, các quyết định mang ý nghĩa tinh thần, và cách thức thể hiện hành vi nhân tính trong tương quan xã hội.

Khi lương tâm không còn cắn rứt, không còn lên tiếng mách bảo nữa cũng cùng nghĩa là lương tâm đã chết "lương tâm chết", hay "lương tâm không có răng".

Thực tế thì lương tâm vẫn còn đó, nhưng chỉ là tiếng nói của nó đã trở nên quá nhỏ, yếu ớt, và thoi thóp trong lòng con người ngày nay. Những điều này đã được tiên báo trước. Các vị đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng coi thường lương tâm như Đức Giáo Hoàng Piô XII, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, và Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI. Các ngài là những người đã nhìn thấy, đã cảm nghiệm, và đã gióng lên những hồi chuông báo tử về cái chết của lương tâm con người thời đại. Tiếc thay, cũng như Gioan Tiền Hô, tiếng nói của các ngài như tan loãng vào sa mạc hoang vu của cuộc đời!

Trước đây gần thế kỷ, Đức Piô XII, trong thông điệp truyền thanh tháng Mười 1946 gửi các Thượng Phụ tham dự Hội Nghị Giáo Lý Toàn Quốc Hoa Kỳ ở Boston (the National Catechetical Congress of the United States in Boston), đã nói tiên tri về con người thời đại: "Có lẽ tội lớn nhất trong thế giới ngày nay là con người đã đánh mất đi ý thức của tội lỗi." [4]

"Đánh mất ý thức tội lỗi" là đánh mất những quan niệm tốt về luân lý và đạo đức. Kết quả là công bình, bác ái, huynh đệ, tha thứ, công chính là những xa xỉ phẩm của cuộc sống. Trong nền văn hóa thời đại, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã gọi đó là "văn hóa sự chết!" Đặc biệt, khi ngài nhắm vào tệ nạn phá thai: "Thiên Chúa không làm nên sự chết, và Ngài cũng không vui khi thấy sự chết trong sự sống. Vì Ngài đã tạo dựng mọi loài để chúng hiện hữu...Thiên Chúa đã tạo dựng con người cho sự vĩnh cửu, và tạo dựng con người theo hình ảnh đời đời của chính Ngài, nhưng vì do ghen tỵ của ma quỷ, cùng với những kẻ theo nó, sự chết đã lọt vào thế gian." [5]

Và để khỏa lấp tiếng nói của lương tâm, con người đã sáng kiến ra một triết lý sống mới: tương đối đạo đức (Realism). Theo Đức Bênêđíctô XVI trong buổi triều yết chung tại sảnh đường Phaolô VI, Thứ Tư ngày 9 tháng Giêng 2013, những lý lẽ biện minh của họ đã dựa vào cái được gọi là chủ thuyết Realism. Một chủ thuyết đôi khi còn gọi là Naturalism. Nó chấp nhận một thái độ và lối sống trong tình trạng như hiện có, rồi để chuẩn bị đối phó một cách thích hợp.

Hậu quả của lối sống này là sự chối bỏ những giá trị tuyệt đối của luân lý và đạo đức. Sống theo tâm thức chung mà không cần phải quan tâm đến luân lý, đạo đức cũng như lề luật tự nhiên. Để phản đối quan niệm và lối sống này, thứ Năm 24 tháng 6 năm 2021, Linh mục Robert McTeigue, SJ (dòng Tên) trên chương trình Radio đã phê bình bản tuyên bố gần đây của 60 dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ, là Công Giáo nhưng chủ trương phá thai. Những dân biểu này yêu cầu đừng cấm họ rước Mình Thánh Chúa vì ủng hộ phá thai. Đối với họ chủ trương phá thai là một vấn đề thuộc "lương tâm" và "thiện ích chung". Và cha đã phản bác lại như sau: "Việc làm của lương tâm tiên khởi là việc làm của lý trí", nó phải đi trước cảm súc và phải phù hợp với giảng huấn của Giáo Hội." [6]

KẾT LUẬN

Lương tâm nếu chỉ căn cứ vào những khuynh hướng, xu thế và việc làm theo thời, theo số đông thì không phải là lương tâm ngay chính. Cũng theo Lm. McTeigue, lương tâm phải căn cứ trên "Lý Trí (khi thi hành đúng) và Niềm Tin (khi hiểu đúng).

Tóm lại, từ "mất ý thức tội lỗi" đến việc hít thở "văn hóa sự chết", con người ngày nay đang định vị cho lương tâm mình dựa trên quan niệm và sự ủng hộ của quần chúng, và được chính quyền cho phép. Hiện tượng lương tâm bị rụng răng hiện nay nguy hiểm và đáng báo động còn hơn phá thai, ly dị, hoặc những tội lỗi khác của xã hội. Bởi vì khi đã mất đi ý thức tội lỗi, khi để mình hít thở không khí của văn hóa sự chết, khi sống hòa đồng với những đòi hỏi và khuynh hướng thế gian thì chẳng có gì mà người ta không dám làm.

Và để có một lương tâm trong sáng, hãy để lương tâm mình được hướng dẫn bởi những nguyên tắc luân lý, bởi Lời Chúa, cũng như những giáo huấn của Giáo Hội.

_________

Nguồn:

1. Từ Điển Công Giáo 500 mục từ. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin. Tiểu Ban Từ Vựng. Nhà Xuất Bản Tôn Giáo, tr. 219.

2. Từ Điển Tiếng Việt. Nhà Xuất Bản Hồng Đức.

3. Conscience: The set of feeling that tell you whether what you are doing is morally right or wrong. He had a guilty conscience (=feeling of guilt). Longman Dictionary of American English. Now with thesaurus. New Edition.

4. "Perhaps the greatest sin in the world today is that men have begun to lose the sense of sin." The Catholic World Report February 11, 2018

5. "God did not make death, and he does not delight in the death of the living. For he has created all things that they might exist ... God created man for incorruption, and made him in the image of his own eternity, but through the devil's envy death entered the world, and those who belong to his party experience it." (Wis 1:13-14; 2:23-24). Evangelium Vitae (25 March 1995) | John Paul II. No 7.

6. Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD. Phản ứng của một linh mục dòng Tên về bản tuyên bố của các dân biểu Công Giáo thuộc đảng Dân Chủ ủng hộ phá thai. 06 Tháng Bảy 2021. www.conggiaovietnam.net / This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

--------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - GM BÙI TUẦN -SỐNG ƠN BINH2 AN PDF Print E-mail

Chi Tran

Dọn đường cho Chúa hôm nay bằng sống ơn bình an

Đức Giám mục GB Bùi Tuần

1.

Ðức cha giáo phận kính yêu muốn tôi chia sẻ trong thánh lễ kính thánh Gioan Baotixita, bổn mạng của tôi. Tôi xin vâng.

2.

Chia sẻ của tôi hôm nay là bắt chước một trong những đặc điểm của thánh Gioan Baotixita.

Phúc Âm gọi thánh Gioan Baotixita là tiếng la to trong hoang địa. La to để cảnh báo, như một tiên tri (x. Lc 3, 4).

Hôm nay, tôi không la lên bằng tiếng, nhưng cũng là một cách la lên, khi tôi tha thiết cảnh báo điều này:

Bình an khắp nơi đang bị đe dọa trầm trọng.

Hãy đón nhận ơn bình an của Chúa, để rồi hãy đem bình an của Chúa đến cho những người khác.

3.

Trước hết, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của tôi đón nhận ơn bình an của Chúa thế nào?

Thưa qua các bí tích, qua Lời Chúa, qua cầu nguyện.

Tôi thấy rất rõ: Khi chúng ta làm mấy việc đó sốt sắng, thì sự bình an của Chúa sẽ như dòng nước mát tràn vào tâm hồn ta. Chúng ta đón nhận ơn bình an của Chúa.
Kết quả hình ảnh cho dá» n Ä'Æ°á» ng cho chúa

4.

Ngoài mấy việc trên đây, thì ơn bình an của Chúa còn đi vào lòng ta qua sự chúng ta chu toàn việc bổn phận. Mỗi người có bổn phận của mình. Tận tâm, tận tụy chu toàn bổn phận của riêng mình và cùng lo cho những người trong gia đình mình và thuộc về mình, thì sẽ được bình an. Nếu bỏ việc bổn phận, để tất bật lo những chuyện khác thì sẽ không có sự bình an.

5.

Hơn nữa, ơn bình an của Chúa cũng rót vào lòng ta, khi chúng ta tỉnh thức nhận ra sự Chúa đến viếng thăm chúng ta qua thời sự mỗi ngày, thí dụ qua những gương sáng, những gặp gỡ. Cụ thể ngay giờ phút bây giờ, tại đây.

6.

Nếu khiêm tốn, khát khao ơn bình an của Chúa, mà làm những việc kể trên, chúng ta sẽ đón nhận được ơn bình an của Chúa một cách lạ lùng.

Ðó là đón nhận ơn bình an của Chúa.

7.

Bây giờ đem sự bình an của Chúa đến cho người khác thế nào?

Thưa đem sự bình an của Chúa đến cho những kẻ khác, đó là vấn đề rất phức tạp.

8.

Xưa, khi Chúa Giêsu đem sự bình an của Chúa đến cho những kẻ tin Ngài, những kẻ thương Ngài thì việc đó tương đối dễ.

Còn khi Chúa đem sự bình an đến cho những kẻ vô ơn đối với Ngài, những kẻ thù ghét Ngài, những kẻ chống phá Ngài, thì việc đó đã rất khó.

9.

Ðời tôi cũng được Chúa cho chút kinh nghiệm về sự đem bình an đến cho kẻ khác. Có những loại trường hợp rất khó, rất đau lòng. Hôm nay, tôi chỉ xin nhắc tới một trường hợp cụ thể đã xảy ra ngay tại đây.

Nơi chốn này, đã có những người từng ngồi, từng quỳ trong nhà nguyện. Nhưng rồi đã tự ý ra đi, hay bị ra đi, vì những lý do khác nhau.

Tôi vẫn đem bình an đến cho họ thế nào? Thưa tôi cầu nguyện, tôi hy sinh cho họ, với tất cả tấm lòng yêu thương bao dung, nhẫn nại và sám hối. Ðiều đó không dễ chút nào, nhưng tôi vẫn nhờ Chúa mà làm, với nhiều đau đớn, với nhiều chờ đợi.

10.

Thưa anh chị em thân mến!

Khao khát đón nhận ơn bình an và khao khát trao gởi ơn bình an, đó là thao thức của tôi, đó là hạnh phúc của tôi.

11.

Lúc này, hơn bao giờ hết, thao thức đó của tôi, hạnh phúc đó của tôi, đều nhờ Ðức Mẹ.

Bên Mẹ, với Mẹ, tôi sống ơn bình an như một đứa con bé nhỏ, yếu đuối. Với Mẹ, tôi lo bình an cho Hội Thánh và cho Tổ quốc Việt Nam.

Và cứ thế, tôi đang trở về với Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Xin hết lòng cảm tạ Chúa.

12.

Xin thú thực với anh chị em. Chính tôi, nhiều lần, Chúa để tôi rơi vào cảnh mất bình an. Tình trạng đó làm tôi đau khổ, đến nỗi có lần thốt lên như Chúa Giêsu xưa: "Tâm hồn con buồn rầu đến chết được. Xin cho con khỏi uống chén đắng này" (x. Mc 14, 34-36). Kinh nghiệm đó giúp tôi biết cảm thương những người cùng hoàn cảnh. Tôi coi sự cảm thương đó là một ơn Chúa ban.

13.

Càng ngày tôi càng nhận thấy: Biết đau cái đau của người khác, đó là một dấu chỉ cho thấy mình có sống ơn bình an của Chúa không?

Góp phần xây dựng bình an, mà coi đó là một bổn phận quan trọng trước mặt Chúa. Ðó chính là điều Chúa đánh thức lương tâm chúng ta. Và đó cũng là điều thánh Gioan Baotixita mong muốn.

14.

Bình an, bình an. Lạy Chúa, xin cho chúng con trở thành dụng cụ bình an của Chúa. Amen.

"Theo Báo Công giáo và Dân tộc, website: cgvdt.vn".

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 80