mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4430
mod_vvisit_counterHôm Qua6418
mod_vvisit_counterTuần Này40394
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này209099
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13579276

We have: 105 guests online
Your IP: 54.227.76.35
 , 
Today: May 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - NỘI TÂM YÊN TĨNH PDF Print E-mail

Thế sự bể dâu chìm nổi: Nội tâm càng yên tĩnh thì cuộc đời càng rực rỡ nắng vàng

Thời gian dịu dàng như thế đó, nhẹ nhàng đi qua mà chúng ta không hề hay biết. Thời gian cũng vô tình như thế đó, có lúc dồn dập ập tới khiến chúng ta không kịp trở tay...

Cùng với thời gian trôi đi là những đắng cay ngọt bùi trong cuộc sống. Con người đến với thế gian không dễ, có niềm vui nhưng phần lớn là đau thương. Nhưng nếu chúng ta vẫn giữ được thiện lương như thuở ban đầu, lạc quan thoáng đạt, thì trên con đường đời gió gió mưa mưa này sẽ xuất hiện vầng dương rực rỡ.

Năm tháng có lúc rất náo nhiệt, cũng có lúc lại rất thanh đạm. Nơi phồn hoa thì nên đạm bạc, nơi yên tĩnh là để dưỡng tâm.

Thêm một phần thanh đạm là thêm một phần năm tháng yên tĩnh tốt lành

Trên hành trình cuộc đời có những giấc mơ, giấc mơ đẹp rồi cũng đến lúc tỉnh.

Trên đường đời có những con người, cùng tiến bước rồi cũng đến lúc rời xa.

Trên đường đời có những tình cảm, mới mặn nồng sau cũng nhạt phai.

Có những ly biệt hợp tan không cách nào níu kéo. Có những gập ghềnh chìm nổi trở ngại bước chân.

Có ai là không khóc không cười, trong mưa gió vẫn chăm chăm đi về phía trước, suốt dọc đường vẫn cứ nhặt rồi lại bỏ rơi?

Có những việc càng nắm chặt thì lại càng tuột khỏi tầm tay, càng cố níu kéo lại càng rời xa. Thế nên đối với cuộc sống không nên dùng quá sức, cần học được cách buông tay thích hợp, cái gì nên đi thì sẽ rời đi, cái gì nên đến thì nhất định sẽ đến.

Thời gian tặng cho chúng ta trải nghiệm và lịch lãm, nhưng cũng đem lại cho chúng ta thế sự bể dâu.

Đời người, đến thì ngẫu nhiên, đi thì tất nhiên, làm việc là đương nhiên và thuận theo tự nhiên. Thế nên cần học được cách đối xử dịu dàng với thế giới này.

Thực ra đời người chỉ có 3 ngày: ngày hôm qua, ngày hôm nay và ngày mai.

Ngày hôm qua còn chưa kịp xem rõ thì nó đã rời xa. Ngày hôm nay chưa kịp trân quý thì nó đã trôi mất. Ngày mai còn chưa kịp chuẩn bị sẵn sàng thì nó đã ập đến.

Khó khăn gập ghềnh là để thành tựu vinh quang cho sinh mệnh

Cuộc đời có lúc hoang mang, cũng có rất nhiều việc không như ý, nhưng những tháng ngày vùn vụt trôi qua thì không thể nào quay trở lại.

Cuộc sống là cánh buồm giong gió, sẽ có gió và có cả sóng to, còn có đá ngầm và nước xoáy, nhưng dẫu con đường trước mắt gian khổ thế nào thì cũng vẫn phải dũng cảm vượt qua. Cho dù có lắc lư dao động thì vẫn phải có phương hướng tiến lên.

Chỉ có nội tâm an định bình hòa thì mới không bị cuộc đời chèo lái. Thế nên cần an định thong dong, muốn có được thì trước tiên phải nỗ lực, không phải của mình thì chớ nhọc sức tranh giành. Chớ chăm chăm công danh lợi lộc trước mắt, cũng chớ tự ti coi nhẹ bản thân.

Có niềm vui sở thích riêng thì hãy kiên trì theo đuổi. Cuộc đời tốt đẹp là ở những trải nghiệm, là dùng nhiệt tình báo đáp cuộc sống.

Con người phải trải nghiệm qua thì mới không sống uổng phí một đời. Chúng ta luôn mong ngóng những tháng ngày yên tĩnh tốt đẹp, nhưng những tháng ngày nào có thể đều là yên tĩnh tốt đẹp đây?

Đằng sau những người có thể xử thế không kinh hãi đều là những trải nghiệm bảy nổi ba chìm.

Đằng sau những người dũng cảm đều ẩn chứa trái tim không khuất phục trước thất bại.

Đằng sau những người thành công đều là sự nỗ lực không mệt mỏi và kiên cường.

Đằng sau những vẻ vang rực rỡ đều là sự chịu đựng và rèn giũa tôi luyện lâu dài.

Có những đoạn đường là lữ khách độc hành. Có những đoạn đường gập ghềnh là đơn độc kiên cường vượt qua.

Tương lai tươi đẹp là phải không ngừng hướng ánh triều dương mà tiến bước. Nơi tháng ngày mù mịt khói sương, cơn gió lớn thổi qua đi sẽ là phong cảnh đẹp.

Ngày ngày, hãy viết cảm ân giữa vườn hoa, đem những phong cảnh đẹp dọc đường dán vào dòng lưu niệm. Trạng thái tốt đẹp nhất của sinh mệnh không phải bay nhảy vội vàng mà là ‘không cô phụ’. Không cô phụ mỗi mùa hoa khai nở, đối xử tốt với mỗi nhành hoa rơi, thu gom mỗi giờ khắc gió mát trăng thanh. Thái độ đúng đắn nhất của sinh mệnh là hãy đem chính mình trả lại cho chính mình.

Cuộc sống không chỉ là tạm bợ, còn có cả thơ và phương xa. Mỗi ngày hãy mỉm cười với mình thì sẽ phát hiện ra thế giới này tươi đẹp. Đời người lúc tiến lúc dừng, chẳng thể nào biết được sẽ gặp phải những gì. Báo đáp cuộc sống tốt nhất là trải qua nỗ lực bản thân, sống cuộc đời mà mình mong muốn.

Hãy yêu mỗi một ngày hôm nay tươi mới tốt đẹp bằng trái tim an nhiên, nghênh đón mỗi một ngày mai theo cách mình mong muốn, dẫu vận mệnh trao cho ta những gì thì nội tâm thiện lương mới là tốt đẹp.

Tâm hồn gieo thiện ý thì gặt hái hương thơm

Tháng ngày là một vốc hạt giống. Tâm hồn gieo ánh nắng sẽ nở những đóa hoa tươi sáng, gieo thiện ý sẽ gặt hái hương thơm, gieo ấm áp sẽ được nội tâm dịu dàng.

Cuộc sống thường tầm thường và vặt vãnh, những đôi lúc lại có vẻ đẹp tươi mới bất ngờ, khiến chúng ta lòng tràn ngập ý thơ. Cuộc sống có những tình cảm, sưởi ấm những ngày đã qua, có những hồi ức, dịu dàng theo cùng năm tháng.

Giống như cơn gió nhớ mùi hương của hoa, tháng năm cũng lưu lại những gì tốt đẹp của chúng ta.

Mong rằng trong từng góc nhỏ cuộc sống của bạn đều có cái đẹp tinh tế yên tĩnh.

Hy vọng bạn xem nhẹ sự đời chìm nổi, thế sự bể dâu, nội tâm an nhiên không vướng ngại.

Chúc bạn gột sạch phồn hoa phù phiếm, dịu dàng chung sống với ngày rộng tháng dài.

Những phong cảnh bên đường kia như rừng hoa muôn sắc rung rinh, rơi vào trong lòng chúng ta, tỏa hương thơm cho cuộc đời.

Nếu trái tim hướng đến mặt trời thì sẽ ấm áp. Chúng ta yêu liễu biếc với đào hồng trong những tháng ngày qua, trân quý mỗi khoảng thời gian và mỗi tình cảm ấm áp.

Trên con đường phía trước, có lẽ cũng đôi lúc thiếu ánh nắng vàng, nhưng chắc chắn sẽ không phải là đêm đen mãi mãi. Tấm lòng thiện lương trong sáng thuở ban đầu tựa như đóa hoa nở dưới nắng sớm mùa xuân.

Nam Phương biên dịch

-------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - THỨ BẢY CN4PS-C PDF Print E-mail

Thứ Bảy sau Chúa Nhật IV Phục Sinh

ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ

Bài Ðọc I: Cv 13, 44-52

"Ðây chúng tôi quay về phía các dân ngoại".

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Ðến ngày Sabbat sau, hầu hết cả thành đều đến nghe lời Thiên Chúa. Các người Do-thái thấy đám đông dân chúng, thì đâm ghen tương, nói lộng ngôn, chống lại các điều Phaolô giảng dạy. Phaolô và Barnaba can đảm nói rằng: "Phải giảng lời Thiên Chúa cho các ngươi trước tiên, nhưng vì các ngươi từ chối lời Thiên Chúa và tự cho mình không xứng đáng sống đời đời, thì đây chúng tôi quay về phía các dân ngoại; vả lại Chúa đã truyền lệnh cho chúng tôi rằng: Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi nên ơn cứu độ cho đến tận cùng trái đất". Nghe vậy, các dân ngoại hân hoan ca tụng lời Chúa; những ai được Chúa tiền định hưởng sự sống đời đời, thì tin theo, nên lời Chúa được rao giảng khắp cả vùng.

Những người Do-thái xúi giục các phụ nữ khá giả đã tòng giáo, các thân hào trong thành, bắt bớ Phaolô và Barnaba, rồi trục xuất hai ngài ra khỏi ranh giới xứ họ. Còn hai ngài, sau khi phủi bụi chân lại cho họ, hai ngài đi đến Icôniô. Còn các môn đồ thì đầy hân hoan và Thánh Thần.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 97, 1. 2-3ab. 3cd-4

Ðáp: Khắp nơi bờ cõi địa cầu đã nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta (c. 3c).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Hãy ca mừng Chúa một bài ca mới, vì Người đã làm nên những điều huyền diệu. Tay hữu Người đã tạo cho Người cuộc chiến thắng, cùng với cánh tay thánh thiện của Người. - Ðáp.

2) Chúa đã công bố ơn cứu độ của Người, trước mặt chư dân Người tỏ rõ đức công minh. Người đã nhớ lại lòng nhân hậu và trung thành để sủng ái nhà Israel. - Ðáp.

3) Khắp nơi bờ cõi địa cầu đã nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta. Toàn thể địa cầu hãy reo mừng Chúa, hãy hoan hỉ, mừng vui và đàn ca. - Ðáp.

Alleluia: Cl 3, 1

Alleluia, alleluia! - Nếu anh em sống lại làm một với Ðức Kitô, thì anh em hãy tìm kiếm những sự cao siêu trên trời, nơi Ðức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. - Alleluia.

Phúc Âm: Ga 14, 7-14

"Ai thấy Thầy là xem thấy Cha".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu các con biết Thầy, thì cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, các con biết và đã xem thấy Người".

Philipphê thưa: "Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha và như thế là đủ cho chúng con". Chúa Giêsu nói cùng ông rằng: "Philipphê, Thầy ở với các con bấy lâu rồi, thế mà con chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là xem thấy Cha. Sao con lại nói: Xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha? Con không tin rằng Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy ư? Những điều Thầy nói với các con, không phải tự mình mà nói, nhưng chính Cha ở trong Thầy, Ngài làm mọi việc. Các con hãy tin rằng Thầy ở trong Cha, và Cha ở trong Thầy. Ít ra các con hãy tin, vì các việc Thầy đã làm. Thật, Thầy bảo thật các con: Ai tin vào Thầy, người ấy sẽ làm được những việc Thầy đã làm; người ấy còn làm được những việc lớn lao hơn, vì Thầy về với Cha. Và điều gì các con nhân danh Thầy mà xin Cha, Thầy sẽ làm, để Cha được vinh hiển trong Con. Nếu điều gì các con nhân danh Thầy mà xin cùng Thầy, Thầy sẽ làm cho".

Ðó là lời Chúa.

SỐNG VÀ CHIA SẺ:

Vai trò "Mục Tử Thần Linh" của Chúa Kitô là vai trò của một Đấng Thiên Sai, đến để làm theo ý Đấng đã sai chứ không phải theo ý của mình, đến độ làm cho thế gian nhờ mình mà nhận biết Cha, và đến độ bất cứ ai tin vào Người thì được sự sống, đúng như Người đã khẳng định trong bài Phúc Âm hôm nay, Thứ Bảy Tuần IV Phục Sinh về chủ đề "Thày là sự sống".

"Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: 'Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha'? Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao? Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình. Anh em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy; bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm".

Trong câu khẳng định trên đây của mình, Chúa Giêsu đã ngầm tái xác nhận lời tuyên xưng của Tông Đồ Phêrô “Thày là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mathêu 16:16) là chính xác.Vì là “Đức Kitô” Thiên Sai mà Người đến chỉ “nói” và “làm” những gì Cha là Đấng đã sai Người muốn mà thôi, chứ không phải những gì Người muốn, và chính vì thế, Người cho thấy “Thày ở trong Cha và Cha ở trong Thày”, và cho thấy Người là “Con Thiên Chúa hằng sống”, “đồng bản thể với Cha” (Kinh Tin Kính), đến độ, “ai thấy Thày là thấy Cha”, nơi nhân tính của Người, qua những gì Người nói và làm trong bản tính của con người, một bản tính loài người được Người mặc lấy để “tỏ Cha ra” (Gioan 1:18), hay để Cha tỏ mình ra nơi Người và qua Người.

Nếu Chúa Giêsu tỏ mình ra là hiện thân của Cha như thế, thì thành quả hay tác dụng của niềm tin vào Vị Mục Tử Thần Linh Thiên Sai là ở chỗ làm cho kẻ tin vào Người được hiệp nhất nên một với Người, được Người biến đổi, thậm chí đến độ còn làm được những việc hơn Người làm nữa, như cành nho dính liền với thân nho thì sinh muôn vàn hoa trái nhờ nhựa sống từ thân cây, trong khi chính thân nho lại chẳng sinh hoa trái gì:

"Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha. Và bất cứ điều gì anh em nhân danh Thầy mà xin, thì Thầy sẽ làm, để Chúa Cha được tôn vinh nơi người Con. Nếu anh em nhân danh Thầy mà xin Thầy điều gì, thì chính Thầy sẽ làm điều đó".

“Ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha” nghĩa là gì? Nếu không phải nghĩa là một khi Người Thăng Thiên "về cùng Cha" thì nhân tính của Người, một bản tính Người mặc lấy khi nhập thể vốn được Ngôi Hiệp với thần tính của Người trên thế gian, nhờ phục sinh đã trở thành linh thiêng, bấy giờ được hoàn toàn hoan hưởng Thực Tại Thần Linh là Thánh Thần với Cha và như Cha. Bởi thế, ai tin vào Người thì được hiệp nhất nên một với Người là Đấng từ Cha sẽ sai Thánh Thần đến (xem Gioan 15:26) để nhờ đó họ có thể làm chứng về Người cho đến tận cùng trái đất (xem Tông Vụ 1:8).

"Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa" là vì thế - vì Chúa Kitô Phục Sinh và Thăng Thiên ở trong họ bằng Thánh Thần của Người, và "Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa" là như thế - ở chỗ nhờ Thánh Thần và cùng với Thánh Thần của Người họ có thể làm chứng về Người, nhờ đó Người được nhận biết và yêu mến khắp thế giới chứ không phải chỉ ở nơi dân Do Thái là thành phần vốn không tin Người cho dù Người đã tỏ hết mình ra cho họ, và nhờ đó Người là hạt lúa miến mục nát đi nơi mầu nhiệm khổ giá trổ sinh muôn vàn hoa trái là phần rỗi các linh hồn (xem Gioan 12:24).

Bài Đọc I (Tông Vụ ):

Vai trò Mục Tử Thần Linh của Chúa Kitô Thiên Sai tiếp tục sinh hoa trái nơi thành phần môn đệ được Người sai đi làm chứng về Người, như bài đọc một hôm nay cho thấy, đến độ, càng bị chống đối và thử thách, các vị càng sinh nhiều hoa trái như cành nho đã sinh trái thì cần được cắt tỉa đi cho càng sai trái hơn (xem Gioan 15:2):

"Tại I-cô-ni-ô cũng xảy ra như vậy: hai ông vào hội đường người Do-thái và giảng dạy, khiến rất đông người Do-thái và Hy-lạp tin theo. Nhưng những người Do-thái không tin theo thì xúi giục những người ngoại và làm cho họ có ác cảm với các anh em. Vậy hai ông ở lại một thời gian khá lâu, mạnh dạn vì dựa vào Chúa, là Đấng chứng nhận lời giảng về ân sủng của Người, khi cho tay các ông thực hiện những dấu lạ điềm thiêng".

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên

PS.IV-7.mp3

--------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - TRÁNH THAM-SÂN-SI PDF Print E-mail

THAM - SÂN - SI
Tránh Tham lam, Giận hờn, Si-mê

1- Tham là không tham muốn: (Đọc Kinh Mười điều răn )
Ở đời có 5 món dục lạc mà người ta thường tham muốn nhất là: Tiền của- Sắc đẹp- Danh vọng- Ăn uống- Ngủ nghỉ. Ngũ trần dục lạc ấy thật ra vui ít mà khổ nhiều.
Dục lạc chính là những nguyên nhân chính ràng buộc kiếp người vào vòng sanh tử, luân hồi, sa đọa. Người không ham muốn những thứ ấy là người biết tu hành Thiểu dục= muốn ít, và Tri túc=biết đủ. Người có hai điều trên thì có một đời sống dản dị và an nhàn.
Nến bạn thực hành được thì xã hội không có thảm trạng kẻ mạnh ức hiếp người yếu, kẻ giầu đàn áp kẻ nghèo., người nghèo oán giận kẻ giầu. Cuộc sống sẽ thanh bình an lạc.
Người không tham muốn được những lợi ích sau đây:
a/ Ba nghiệp: Thân-Khẩu-Ý được tự tại, vì nhân các căn đầy đủ.
b/ Của cải không mất mát hay bị cướp giật.
c/ Phúc Đức tự tại.
d/ Những sự tốt đẹp sẽ đến với mình, dù không mong ước.

2- Sân là không giận hờn: (Đọc Kinh Bẩy mối tội đầu )
Không giận hờn là vẫn giữ sự bình tĩnh, điềm đạm, nhu hòa trước những cảnh trái ý nghịch lòng.
Giận hờn là một tính xấu rất tai hại, nó như một ngọn lửa dữ, đốt cháy cả mình lẫn người chung quanh. Kinh Phật có câu:
“Một niệm giận hờn nổi lên, thì trăm nghìn nghiệp chướng đều mở. Lửa tức giận một phen phát ra, liền đốt tất cả rừng công đức.”
Khổng giáo cũng nói :
“Dằn tâm giận xuống một lúc thì khỏi lo sợ (hối hận) cả ngàn ngày. Nên chỉ việc đáng nhịn thì nhịn, chuyện đáng răn thì răn. Nếu chẳng nhịn, chẳng răn thì, thì việc nhỏ hóa ra to. Bao nhiêu điều phiền não đều do chẳng nhịn mà ra.”
Theo kinh Thập-Thiện-Nghiệp đaọ thì người nào không tức giận sẽ được tám món tâm pháp vui mừng như sau:
a/ Không tâm khổ não. b/ Không tâm giận hờn.
c/ Không tâm tranh giành. d/ Tâm nhu hòa ngay thẳng.
e/ Tâm từ bi Chúa, Phật. g/Thường làm yên ổn cho chúng sinh.
ê/ Thân tướng trang nghiêm, chúng sinh đều tôn kính.
g/ Có đức nhẫn nhục, được mau sanh lên cõi Phạm-Thiên.

3- Si là không si-mê: (Đọc bẩy ơn Chúa Thánh Thần)
Không si-mê là biết phán đoán rành rẽ, nhận định rõ ràng, đúng đắn, không cố chấp theo sự hiểu biết của mình, không tin những thuyết không hợp chân lý, nhất là không mê tín dị đoan. Họ có trí huệ, không tạo tội, luôn làm việc phước, diệt trừ vô minh để tiến mãi trên con đường giải thoát.
Theo kinh Thập-Thiện-Nghiệp đạo, người không si-mê tạo được 10 pháp công đức sau:
a/ Được ý vui chân thiện và bạn chân thiện.
b/Thà bỏ thân mạng chứ không làm ác, tin sâu nhân quả.
c/ Chuyên hướng về điều chân thiên mỹ.
d/ Tâm được ngay thẳng và chánh kiến
e/ Sanh lên cõi trời, khỏi bị đọa vào ba đường ác.
ê/ Phúc huệ không lường, thường tăng lên mãi.
g/ Dứt hẳn đường tà, chăm tu đạo chánh.
h/ Yên ở vào nơi chánh kiến. i/ Khỏi bị nạn dữ.
k/ Khỏi lòng chấp ngã, bỏ hết ác nghiệp.

Trên đây là 3 Nghiệp dữ về Ý là: Tham lam-Giận hờn-Si –mê.
Vậy Nghiệp = Tạo tác, Hành động . Gồm: Lành, Dữ hoặc không.
Còn các Nghiệp dữ về thân có 3 là: Sát sinh-Trộm cắp-Dâm dật.


Những Nghiệp dữ về khẩu có 4 là: Nói dối- Nói thêu dệt-Nói lưỡi hai chiều-Nói lời hung ác.
Nêú làm ngược lại các Nghiệp trên hay Không là 10 Nghiệp lành hay còn gọi là THẬP THIỆN NGHIỆP là cội rễ của tất cả pháp lành thế gian và xuất thế gian; như là nấc thang quan trọng cần phải vượt qua, là căn bản hạ tầng vững chắc để xây dựng lâu đài cao lớn.
Nhân quả và Nhân hồi là hễ chúng ta gieo nhân gì thì chúng ta gặt qủa ấy, hoặc ngay trong đời hiện tại hay đời sau. Nhỏ lớn tùy theo.

Ptế:JB Nguyễn văn Định
22-05-05

-------------------------------------

 
DỜI SỐNG TÂM LINH - CHÚA BAN BÌNH AN PDF Print E-mail

CHÚA BAN Bình An


Phúc Âm tuần này kể chuyện Chúa Giêsu phục sinh hiện ra với các môn đệ và nói: “Bình an cho anh em” tới 3 lần. Để thực sự hưởng ơn bình an của Chúa cần thực hiện 3 điều: THẤY CHÚA, THA THỨ, và TIN TƯỞNG.


1. Thấy Chúa. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Quan trọng là Chúa như thế nào? Nếu thấy 1 Thiên Chúa thẳng tay trừng phạt thì chỉ có sợ toát mồ hôi mà thôi. Nhưng khi thấy Chúa giàu lòng thương xót đến nỗi đã chịu mang đầy thương tích ở tay chân, và cạnh sườn mở ra để ta thấy tim Chúa chan chứa yêu thương, thì lúc ấy chúng ta dạt dào niềm vui và bình an.


2. Tha thứ. Chúa sống lại đã không đi trả thù những kẻ đã giết Ngài cho hả lòng hả dạ; không hạch tội các môn đệ phản bội cho bõ tức! Chúa tha thứ; Chúa quên hết quá khứ lỗi lầm của nhân loại. Chúa thổi Thần khí sự sống mới cho các môn đệ. Để rồi, các môn đệ cũng có thể sống tinh thần tha thứ cho lòng thanh thản bình an. Nếu không tha thứ thì lòng người sẽ ứ đọng thù ghét, ứa lên men cay đắng bất an.
3. Tin tưởng. Nếu cứ sống trong bóng tối nghi ngờ người khác và nghi ngờ cả Chúa thì liệu lòng mình có được bình an? Chỉ khi sống tin tưởng nhau, tin thật vào Chúa thì lòng mình mới bình an phó thác. Chính vì điều này mà đi liền với các tượng ảnh Lòng Chúa thương xót luôn là câu tuyên xưng đức tin: “Lạy Chúa Giêsu, con xin tín thác vào Ngài.”

 
*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG:  Tạ ơn Chúa phục sinh đã giúp các môn đệ cùng chúng con thấy Chúa, tha thứ và tin tưởng để đời chúng con ��ược bình an ngay giữa những gian nan trong đời. NHỜ THÁNH THẦN ĐỔI MỚI trái tim mỗi chúng con cũng lúc lắc những nhịp đập thương xót và tin tưởng để trở thành khí cụ bình an cho gia đình, hội đoàn, giáo xứ, đất nước... được an vui hạnh phúc. Amen.

--------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - CAFE TAM LINH CN LỄ LÁ -C PDF Print E-mail

CAFE TÂM LINH CN LỄ LÁ -C

Hôm nay Giáo Hội cho chúng mình cảm nếm lại cái tâm tình của ngày lễ Lá. Thật đúng như lời của Đức cha Ngô Quang Kiệt viết; “Lễ Lá có một khởi đầu vui nhưng lại có một kết cục buồn. Khởi đầu Chúa Giêsu long trọng vào thành Giêsusalem. Kết cục, Chúa Giêsu chịu kết án, chịu khổ hình và chết trên thập giá. Con đường vào thành của Người là con đường vinh quang vương giả. Nhưng con đường lên Núi Sọ lại là con đường của kẻ tội đồ.”

Kết thúc “vui và buốn” này nói với mỗi người chúng mình điều gì? Chúng mình sẽ làm gì để sống thật đơn giản, thất gần gủi với người Thầy, người Cha và người bạn Giêsu trong tuần Thánh năm nay!!!! Trong một email anh Đức/Thy một người bạn của chúng mình đã viết: “Sáng nay thức dậy tình cờ nghe được câu nói này làm tôi dừng lại và suy tư nhiều, nhất là trong tâm tình chuẩn bị bước vào tuần Thánh: "Prayer is not just a spiritual words and good work, prayer is an intimacy journey closer to God". Cha ơi, con đang thật sự ở đâu trong hành trình này đây ?””

Xin mọi người chúng mình cùng cưu mang cái tâm tình của anh Đức, để cùng nhau suy tư trong tuần Thánh nhé các anh chị. Bầy giờ xin cùng nhau nghe suy niệm Chúa Nhật lễ lá qua chương trình Áng Sáng Tin Mừng.

+++++++++++++++++++++++++++++++++

Xin gởi mọi người tách cafe tâm linh ngày 14 tháng 4, 2019 Chúa Nhật Lễ Lá- hay là Chúa Nhật Thương Khó Chúa Giêsu

Suy Niệm Tin Mừng - Phúc Âm Thánh Luca 19, 28-40

" Chúc tụng Đấng ngự đến, nhân danh Đức Chúa - Linh Mục Anrê Lương Vĩnh Phú, Giám đốc Trung tâm Thánh Mẫu TàPao, GP Phan Thiết".

Đời Sống và Đức Tin

""Lòng Chúa Thương Xót: Tình Yêu Nhập Thể- Phần kết"" Bài giảng của Linh Mục Mát thêu Nguyễn Khắc Hy, dòng Xuân Bích"" - Giáo sư Thần Học về Tín Lý- Catholic University of America""

Mỗi Tuần Một Vị Thánh

""Đời sống thánh thiện của Đức Cố Hồng Y Basil Hume, TGM TGP Westminster, Anh Quốc""

https://app.box.com/s/amloqhg7f6vzs8uowkv66eugqtsifxue

--------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 65