mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7399
mod_vvisit_counterHôm Qua12475
mod_vvisit_counterTuần Này52903
mod_vvisit_counterTuần Trước74511
mod_vvisit_counterTháng Này32040
mod_vvisit_counterTháng Trước295164
mod_vvisit_counterTất cả19138586

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
ĐỜI SỐNG TÂM LINH- LÊN NÚI ĐỂ BIẾN ĐỔI PDF Print E-mail

LÊN NÚI ĐỂ ĐƯỢC BIẾN ĐỔI: TIN MỪNG MAC-CÔ 9, 2-8: Đời Sống Mới trong Thần Khí.
"Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan đi riêng với Người lên núi cao".
Kính thưa Anh Chị em,
Sẽ không bất ngờ khi nói, Mùa Chay là mùa cầu nguyện; nhưng sẽ khá bất ngờ khi bảo, Mùa Chay là 'mùa lên núi' và bất ngờ hơn khi cho rằng, Mùa Chay còn là mùa biến đổi. Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật hôm nay mời gọi chúng ta 'lên núi lòng mình' để cầu nguyện; ở đó, như các môn đệ, chúng ta sẽ được đổi thay. Và như thế, Mùa Chay là mùa 'lên núi để được biến đổi'.
Bài đọc Sáng Thế tường thuật cuộc lên núi nghiệt ngã của Abraham; ở đó, vị tổ phụ vâng lời Thiên Chúa, đã chấp nhận hiến tế Isaac con mình. Thế nhưng, ngọn núi này còn có tên là núi 'Thiên Chúa sẽ liệu', vì Abraham còn nhận ra khuôn mặt của một Ngôi Vị thần linh có trái tim thương xót vô bờ; Người là Thiên Chúa nhân hậu, đã tha chết cho con ông, cũng là Đấng đã đưa ông 'lên núi để được biến đổi'. Lòng tin của ông vào Người càng tuyệt đối hơn, ông sẽ là "Cha các kẻ tin".
Ngôi Vị thần linh có trái tim xót thương vô bờ đó, 'đã liệu' cho con của Abraham thoát chết, lại 'không liệu' cho Con Một của mình khỏi chết. Thánh Phaolô hẳn đã nhớ lại ngọn núi ân phúc 'Thiên Chúa sẽ liệu' cho Abraham ấy để nói đến cái chết cần thiết của Chúa Giêsu, một cái chết không thể thiếu cho ơn cứu độ nhân loại vốn cũng xảy ra trên một ngọn núi 'Thiên Chúa sẽ liệu' khác; Phaolô viết, "Người không dung tha chính Con mình, nhưng lại phó thác Con, vì tất cả chúng ta".
Tin Mừng hôm nay cũng cho thấy sự cần thiết việc các môn đệ 'lên núi để được biến đổi'. Chúa Giêsu biếtrõ những ai theo Ngài, cụ thể là các môn đệ, sẽ khó chấp nhận Ngài. Bởi lẽ, yêu kẻ thù, vác thập giá, hy sinh mạng sống và lời kêu gọi nên hoàn thiện,với họ, thật là cay nghiệt; và nhất là, họ sẽ trải qua những gì Ngài đã báo trước về cuộc thương khó và tử nạn của Ngài; cùng lúc, họ sẽ chịu bắt bớ và tan tác như chiên mất chủ. Vì những lý do đó, Chúa Giêsu đã đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan lên núi; ở đó, Ngài biến hình trước mặt họ, tỏ cho họ thoáng thấy Ngôi Vị thần linh cao cả của Ngài; đó là một mặc khải về Ngôi Vị thật của Con Thiên Chúa, Ngôi Vị Thiên Chúa. Việc chứng kiến sự vĩ đại và vinh quang của một vị Thiên Chúa nơi Thầy mình hẳn sẽ đọng lại trong họ và giúp họ mỗi khi bị cám dỗ dẫn đến nản lòng hay tuyệt vọng trước những quẩn bách hay những đòi hỏi thánh thiện Ngài đặt ra. Tắt một lời, cuộc hiển dung của Chúa Giêsu là sự 'chuẩn bị gần' trước khi họ đi vào thương khó của Thầy và trò; 'lên núi để được biến đổi' là thế!
Sau năm 373, muốn biết Chúa nhiều hơn, Thánh Gioan Kim Khẩu đã lên núi, một vùng cao gần Antioch. Mặc dù vì bệnh tật, thời gian cô tịch này không được nhiều năm, nhưng thánh nhân đã học được rằng, có Chúa ở bên, ngài có thể một mình chống lại bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì. Sau đó, là giám mục Constantinople, ngài đã chống lại những sai lạc của hoàng đế Theodosius, người khiến ngài phải lưu đày. Gioan Kim Khẩu đã để lại những lời bất hủ, "Điều gì khiến tôi có thể sợ hãi? Cái chết ư? Các người biết rằng, Đức Kitô là sự sống của tôi, tôi sẽ có được nó nhờ cái chết! Hay là lưu đày? Trái đất và tất cả sự sung mãn của nó đều thuộc về Chúa! Nghèo khó ư? Tôi không sợ; vì tôi chẳng ước mơ giàu có! Và chết ư? Tôi chẳng chồn chân!".
Anh Chị em,
Như Thánh Gioan Kim Khẩu, những ngày Mùa Chay, chúng ta được mời gọi 'lên núi' không ngừng để biết Chúa Giêsu, hiểu Ngài như các môn đệ hiểu. Một khi đã xác tín Đấng tôi đi theo là ai, chúng ta mới có thể dễ dàng noi gương Ngài, nghĩa là sẵn sàng hiến tế 'Isaac đời mình', hiến tế cái tôi của mình. Và đây đích thực là sự biến đổi tận căn mà Thiên Chúa đang chờ đợi mỗi người. Chúng ta 'lên núi lòng mình' bằng lời cầu nguyện thầm lặng của trái tim, ra sức tìm kiếm Thiên Chúa, hầu có thể nhìn vào nội tâm của mình, và nhất là để nhìn vào khuôn mặt của Chúa Giêsu và cho phép ánh sáng Ngài tràn ngập, chiếu sáng và biến đổi cuộc sống của chúng ta. Và như thế, thật ý nghĩa, Mùa Chay này, chúng ta đã 'lên núi để được biến đổi' vậy.
Chúng ta có thể cầu nguyện,
"Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã cho con thấu hiểu và cảm nghiệm, con đang bước theo một Giêsu nhân từ và giàu lòng xót thương. Cho con không ngừng hiến tế 'Isaac đời con', vươn ra khỏi cái tôi ích kỷ; cho con biết yêu mến việc 'lên núi để được biến đổi' hầu nên giống Ngài ngày một hơn", Amen.
(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

----------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - CẦU NGUYỆN VÀ THA THỨ PDF Print E-mail

Suy Niệm Thứ Ba Tuần I Mùa Chay B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 6: 7-15)

7 "Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng: cứ nói nhiều là được nhận lời.8 Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin.9 "Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này:"Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,10 triều đại Cha mau đến,ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.11 Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày;12 xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng thacho những người có lỗi với chúng con;13 xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.14 "Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em.15 Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.

SUY NIỆM/SỐNG VÀ CHIA SẺ VỀ CẦU NGUYỆN VÀ THA THỨ

Một sinh hoạt không thể thiếu trong đời sống của Chúa Giêsu nơi trần thế là cầu nguyện. Người đã nêu gương và đã dạy các môn đệ cầu nguyện.

Theo sự chỉ dạy, của Chúa Giêsu, chúng ta biết được cần cầu nguyện như thế nào. Lời cầu nguyện phải khiêm tốn để mưu tìm thánh ý của Thiên Chúa, phải tin tưởng vào lòng Cha nhân từ, phải chân thành tự đáy lòng chứ không chỉ ngoài môi miệng. Lời cầu nguyện sẽ được chấp nhận khi có lòng tin, khi xin những điều tốt lành như: xin ơn tha thứ, xin ơn cho kẻ ngược đãi mình, nhất là xin cho triều đại Thiên Chúa mau đến và mình được gìn giữ trong cuộc thử thách cuối cùng. Tất cả những điều này có thể nói là cốt lõi của lời kinh mẫu mà chính Chúa Giêsu đã dạy: Kinh Lạy Cha.

Lời kinh vắn vỏi này, có thể nói, không ai trong chúng ta là không biết đến và, chắc hẵn, mọi người chúng ta đều có thể đọc làu làu. Cũng chính vì thế, đôi khi chúng ta đọc rất máy móc, vội vàng mà không đặt tâm trí để suy gẫm cho sốt sắng. Đừng quên rằng, đây là kinh được chính Chúa Giêsu chỉ dạy chúng ta, là lời cầu nguyện trọn hảo và đẹp ý Thiên Chúa nhất. Đây cũng là khuôn thước giúp chúng ta sống mỗi ngày xứng đáng hơn với phẩm giá là con cái Chúa.

Suy niệm Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta biết trân quý lời kinh Lạy Cha mà chúng ta vẫn đọc hàng ngày, ngõ hầu tâm tình cầu nguyện của chúng ta dâng lên nhân danh Chúa Giêsu, đáng được Thiên Chúa đoái thương chấp nhận.

CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu nhân lành, chúng con cảm tạ Chúa đã dạy chúng con biết cần cầu nguyện thế nào và cầu nguyện những gì cho đẹp lòng Thiên Chúa. NHỜ THÁNH THẦN TÁC ĐỘNG tràn đầy vào tâm trí chúng con chân lý và tình yêu của Chúa, để tất cả những dự tính và việc làm của chúng con đều làm sáng danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính Chuyển:
Hồng

-----------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - MÙA CHAY - CHAY TỊNH PDF Print E-mail

Lucy Thao
Fri, Feb 19 at 2:49 AM

MẢNH VỤN SUY TƯ 40: MÙA CHAY / CHAY TỊNH
Người Công Giáo ai ai cũng biết rằng vào Mùa Chay, có 2 ngày buộc phải giữ chay, đó là ngày Thứ Tư Lễ Tro và ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Khi nghe đến danh từ "chay", người ta hiểu ngay rằng đó là chay trong miếng ăn thức uống. Không ăn thịt, hoặc là ăn một bữa no hai bữa đói...
"Chay" không phải chỉ là kiêng thịt, mà là kiêng nhiều thứ khác. Tôi thích danh từ "chay tịnh" hơn danh từ "ăn chay". "Chay" trong thức ăn nước uống ... nhưng phải kèm theo chữ "tịnh". "Tịnh" là tĩnh lặng, hay nói cho đủ chữ là thanh tịnh, có nghĩa trong sạch không tội lỗi, tâm lặng yên không phiền não, dao động. Vậy vừa "chay" bề ngòai và còn phải "tịnh" trong tâm hồn, còn có thể nói nôm na rằng "chay lòng".
Hãm mình ăn chay bên ngòai chính là để làm chủ thân xác, hầu con người dễ hướng về tâm linh hơn. Nuông chìều thân xác thì linh hồn bị quên lãng. Chay tịnh không phải là kiêng thịt hoặc ăn ít mà thôi, nhưng còn là hy sinh hãm mình. Hãm mình trong những việc nho nhỏ trong cuộc sống thường nhật.
Hãm mình là gì? đó là giới hạn, kiềm chế không cho giác quan được thỏa mãn. Mỗi người hãm mình cách khác nhau, tuỳ theo đam mê sở thích của mình mà kiềm chế lại. Ai thích hút thuốc, thì giảm lại, ai thích nhậu nhẹt bia rượu thì bớt đi, ngưng lại hoặc tiết chế lại, giảm thiểu những thú vui, những đam mê mà thường ngày con người ta trở thành nô lệ chúng mà chẳng hay biết.
Chay bề ngòai phải liên kết với chay bề trong, mới là chay tịnh. Chay với tâm tình thống hối ăn năn, chứ chẳng phải chay để chu tòan luật Hội Thánh. Chay để hướng lòng mình lên sự thiện bằng tâm hồn hóan cải, muốn làm lành lánh dữ; từ bỏ nếp sống cũ để canh tân nếp sống mới đẹp lòng Chúa hơn.
Chay bề trong là hãm dẹp những lời nói lỗi đức ái, cắt đứt đi những tư tưởng xấu xa, ô uế, ngưng lại một phản ứng tiêu cực lúc bực bội, tha thứ cho một lời nói xúc phạm ... Chà đạp "cái tôi", để đức ái và đức khiêm nhu được lớn lên...
Ăn chay không phải chỉ là kiêng thịt, nhưng còn là ăn những cái không thấy ngon khẩu vị. Nếu tôi không thích ăn thịt, mà phải kiêng thịt thì tôi vui mừng biết mấy, vì quá dễ dàng, không có gì gọi là hãm mình, hy sinh, phạt xác cả. Tinh thần hy sinh trong Mùa Chay là làm những gì tôi không thích và ngưng làm những gì tôi thích. Tất cả đều phải đi ngược lại với sự thỏa mãn giác quan của tôi. Tôi phải thoát khỏi thân phận nô lệ cho tội lỗi, nếu không thì luôn như thánh Phaolô than thở: "Điều tôi muốn, thì tôi không làm, nhưng điều tôi ghét, thì tôi cứ làm" (Rm 7, 15)
Mùa Chay kêu gọi thống hối và quay trở về cùng Chúa, điều này là điều tối quan trọng hơn tất cả những điều khác. Đó là điều Chúa mong đợi ở mỗi một người, không những chỉ vào Mùa Chay, nhưng Người Cha Nhân Hậu luôn luôn chờ đợi đứa con hoang trở về bên lòng Cha yêu thương.
Mùa Chay còn là mùa giúp cho người ta hiểu hơn về Lòng Thương Xót, về tình yêu Chúa qua việc suy gẫm về Cuộc Khổ Nạn Chúa. Chúa đã chịu bao đau đớn trên thân xác và tâm hồn và hy sinh mạng sống để cứu chuộc nhân lọai.
Có lần tôi đi giúp văn nghệ từ thiện cho một ngôi chùa Phật Giáo. Người tổ chức cho tôi một ổ bánh mì chả lụa, ngon quá chừng. Tôi ngu ngơ thật, hỏi ông ấy mua chả lụa ở đâu ngon quá. Ông ta cười tôi và nói: "Cô ơi, đây là món chay mà, thịt đâu mà có, đây là chả lụa chay, các thầy các nicô ăn chay trường, đâu có ăn thịt".

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG:
Tôi thiết nghĩ, cho dù chả lụa kia là "giả" làm bằng mì căn, không phải bằng thịt heo, nhưng nó ngon miệng y như chả lụa thật, ngon miệng đến nỗi không phân biệt được, vậy thì đâu còn là "ăn chay" nữa. Vì chẳng có gì là hãm mình ép xác cả.
Vậy, ăn chay mang một ý nghĩa sâu xa hơn nhiều...
Lạy Chúa, xin cho con sống đúng ý nghĩa của danh từ "chay tịnh" để linh hồn con vươn mãi lên tới Chúa. Ước gì con có một tâm tình thống hối ăn năn suốt Mùa Chay và cả đời con.
Xin Mẹ ban cho con biết nhận thức và sống câu "Hãy xé lòng, đừng xé áo". Chớ gì câu này là kim chỉ nam của con trong suốt cuộc sống nhân trần Amen.

Thảo Nhi
fb Lucia Tri Ân
#trangLuciaTriAn

---------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - BÔNG HOA CỦA TÂM HỒN PDF Print E-mail

Những bông hoa của tâm hồn
(Suy niệm đầu xuân)

Hoa làm cho lòng người vui thích hoan hỉ. Trong những ngày lễ, ngày tết, dù không sẵn tiền bạc, người ta vẫn cố dành dụm để mua một vài chậu hoa, ít nữa là mấy bình hoa tươi. Tết mà không có hoa là không ra tết.
Những festival về hoa đã lôi cuốn được rất nhiều du khách thưởng ngoạn. Nhiều vườn hoa đẹp đã làm ngây ngất khách tham quan.
Hoa tô điểm trái đất, hoa làm đẹp phố phường làng mạc, hoa làm đẹp mọi ngôi nhà...
Thiếu hoa, đời mất đẹp, mất vui, mất ý nghĩa. Thế giới nầy buồn tẻ biết bao nếu thiếu vắng các loài hoa.
Thế nhưng, dù đẹp bao nhiêu, hoa cũng chỉ là thứ sớm nở tối tàn. Hương của hoa có thơm lừng đi nữa, cũng chỉ toả ra trong một thời gian ngắn.

Vậy thì tìm đâu cho được một thứ hoa vừa đẹp vừa lâu tàn, vừa toả ngát hương nhưng không úa tàn theo năm tháng?
Làm gì có thứ hoa đó trên đời!
Có đấy, thưa quý vị.
Tôi đã thấy, đã gặp rất nhiều bông hoa rất đẹp, đẹp tuyệt vời, lại toả hương rất thơm và đặc biệt là vẻ đẹp của những hoa nầy rất bền lâu, hương thơm của những bông hoa nầy quyện mãi trong thời gian và không gian...
Đến đây chắc có người muốn hỏi: Hãy chỉ cho chúng tôi xem đó là thứ hoa gì?

Thưa, đó là những bông hoa của tâm hồn!
Vô vàn vô số những bông hoa tâm hồn rất đẹp, rất xinh và đang toả hương chung quanh chúng ta nhưng nhiều khi vì vô tình chúng ta không để ý.
Xin hãy nhìn xem bông hoa của những lời nói lịch sự. Hãy ngắm bông hoa của lòng đạo đức. Hãy chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lòng hy sinh phục vụ. Hãy thưởng thức hương thơm của hoa nhân ái... Những bông hoa này làm gia tăng giá trị của chủ nó lên rất cao. Ai mà chẳng mến phục những người đạo đức; Ai mà chẳng yêu quý những tâm hồn thánh thiện, vị tha, quên mình hy sinh cho người khác; Ai mà chẳng tôn trọng những người nói năng lịch sự, lễ phép...

Vô vàn bông hoa của tâm hồn như thế đã tô điểm cuộc sống của chúng ta, làm ấm lòng chúng ta. Biết bao bông hoa của tâm hồn thơm tho như thế vẫn toả hương khắp thôn xóm chúng ta và đem lại hạnh phúc cho mọi nhà.
Bông hoa của trời đất sớm nở tối tàn, nhưng những bông hoa của tâm hồn vẫn thắm tươi qua rất nhiều năm tháng. Hương hoa của thế giới thực vật chỉ toả lan trong phạm vi nhỏ hẹp chỉ trong nay mai, nhưng hương thơm của những bông hoa tâm hồn ngan ngát suốt hàng trăm năm và hơn thế nữa.

Khi có dịp tiếp xúc với người chung quanh, tôi gặp thấy nhiều bông hoa rất đẹp, rất cao quý, rất thơm tho của tâm hồn họ. Tôi vô cùng yêu quý, trân trọng những bông hoa như thế. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì được sống gần những bông hoa như thế.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là bên cạnh những bông hoa tâm hồn tươi đẹp, thơm ngát, đáng yêu, đáng quý, đáng trọng đó... lại có những thứ gai góc của tâm hồn, đó là những tâm hồn đầy gai góc.
Những ai có tâm hồn đầy gai góc?
Đó là những người hung dữ, độc ác, ích kỷ, tham lam, vô cảm, thô lỗ và nhiều loại tính xấu khác. Những thứ gai góc của tâm hồn này làm cho những người tiếp xúc với họ cảm thấy nhức nhối, khó chịu... Thế là người đời khinh dể và xa lánh họ. Người ta cảm thấy bất hạnh, và thậm chí là vô phúc, khi phải sống chung với những những con người như thế.

Hôm nay, ngày đầu năm, ngày mọi người nô nức tìm hoa, chưng hoa, thưởng thức vẻ đẹp của muôn hoa, xin Chúa giúp chúng ta biết đua nhau vun trồng nhiều hoa đẹp trong khu vườn tâm hồn mình.
Ai chưa có những bông hoa tâm hồn, thì xin Chúa giúp họ biết trồng thêm hoa.
Ai đã có nhiều hoa thơm, hoa đẹp rồi thì xin Chúa giúp họ biết trân trọng, gìn giữ chăm sóc chúng và đừng để chúng lụi tàn...
Nhờ đó, làng xóm chúng ta trở thành một vườn hoa trăm sắc muôn hương, tô điểm trần gian, làm ấm lòng người, đem lại hoan lạc cho bao người và làm vinh danh Thiên Chúa.

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

---------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - CHÚA NGHE TA CẦU NGUYỆN PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Wed, Feb 10 at 5:12 AM

 

CHÚA LUÔN LẮNG NGHE CHÚNG TA CẦU NGUYỆN

Sau một ngày mệt nhọc, khi ngồi vào bàn ăn buổi cơm chiều, người cha thấy trên bàn ăn chỉ có canh rau sơ sài, nói với giọng trách móc:

- Chỉ có vậy thôi à?

Ngưng một chút, người cha nói tiếp:

- Thôi chúng ta cầu nguyện đi rồi ăn!

Sau lời cầu nguyện cảm tạ Chúa cho thức ăn, cả nhà yên lòng bắt đầu ăn. Không khí có vẻ nặng nề. Thình lình đứa con nhỏ hỏi:

- Ba ơi, mình cầu nguyện Chúa có nghe không ba?

Người cha đáp:

- Nghe chớ?

Đứa con nhỏ hỏi tiếp:

-Thế lúc nãy ba than phiền Chúa có nghe không?

- Dĩ nhiên là Chúa có nghe!

* Lời Chúa phán: "Chớ vội mở miêïng ra, và lòng ngươi chớ lật đật nói lời trước mặt Đức Chúa Trời, vì Đức Chúa Trời ở trên trời, còn ngươi ở dưới đất. Vậy nên ngươi khá ít lời" (Truyền 5.2). (GN).
vietnguyen

-------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 77