mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3193
mod_vvisit_counterHôm Qua10751
mod_vvisit_counterTuần Này62895
mod_vvisit_counterTuần Trước68630
mod_vvisit_counterTháng Này102047
mod_vvisit_counterTháng Trước248232
mod_vvisit_counterTất cả16982419

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - SUY TƯ MÙA CHAY PDF Print E-mail


Sun, Mar 15 at 1:48 PM

CHÚA AN ỦI PHỤ NỮ GIÊRUSALEM

Suy niệm chặng đàng thánh giá nơi thứ VIII

Trần Mỹ Duyệt

Trong Mùa Chay, mỗi lần viếng đàng thánh giá, có lẽ chúng ta nên dừng lại ở nơi thứ VIII lâu hơn để thấu hiểu ý nghĩa của lời suy niệm mà chúng ta vẫn thường đọc, nhưng đôi khi vội vàng, qua loa, chiếu lệ: "Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, chẳng nề chịu trăm nghìn sự thương khó, cho được đứng lại yên ủi con thành Giêrusalem như Cha yên ủi con trong cơn khóc lóc. Xin Đức Chúa Giêsu yên ủi linh hồn con cùng các con chiên nước này, như yên ủi con thành Giêrusalem vậy, chớ để chúng con mồ côi làm chi." Ngoài việc giúp chú tâm đến những gì đã xảy ra trong buổi gặp gỡ hôm ấy giữa Chúa Giêsu và những phụ nữ đứng bên đường khóc thương Ngài. Nó còn khơi lên một suy nghĩ thêm về những gì đã và đang xảy ra trong thế giới hôm nay, đặc biệt, đối với nữ giới.

Câu hỏi được nêu lên khi đứng trước chặng đàng thánh giá này là: Tại sao Chúa Giêsu phải dừng lại để an ủi những phụ nữ đang đứng bên đường khóc thương Ngài? Ai cần được an ủi ở vào thời khắc đó. Và ai an ủi ai: Chúa Giêsu hay những phụ nữ ấy? Trích đoạn Tin Mừng của Thánh Luca sau đây đã hé mở cái lý do khiến Chúa quên đi những đau đớn của mình để hướng cái nhìn về những phụ nữ này.

Ðức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: "Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu của chị em. Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: "Phúc thay những đàn bà hiếm hoi, những lòng dạ không sinh không đẻ, những kẻ không cho bú mớm!" Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non: Ðổ xuống chúng tôi đi!, và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi! Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao?" (Luca 23:28-31)

Như vậy, cái nhìn của Chúa Giêsu không phải chỉ dừng lại ở chỗ thông cảm với những nỗi bất hạnh của một số người, ngay cả của chính Ngài. Nhưng Chúa muốn nhắn nhủ các phụ nữ hôm đó, và qua họ, tất cả những phụ nữ sau này về mối nguy hiểm mà họ tự tìm ra ở chính mình. Ngài chỉ cho thấy cái quan trọng của sự dữ là hệ quả của thế giới chung quanh đang nhắm vào họ, và một mặt khác chính họ đang tự để mình rơi vào những cám dỗ đó. Những điều này có thể được diễn tả bằng những giọt nước mắt về những kinh hoàng, những đau khổ, những thua thiệt mà giới phụ nữ phải gánh chịu và chấp nhận.

Qua những phụ nữ ấy, Chúa Giêsu còn hướng về tương lai xa xôi mãi tận thời đại của chúng ta. Những giọt nước mắt của Ngài đã nói tiên tri về những nỗi bất hạnh tinh thần cũng như thể xác, về sự nhục nhã trong thân phận nữ giới. Những điều đang xảy ra trên thế giới hôm nay như tệ nạn buôn người, nô lệ tình dục, hành hung và xúc phạm đến thân xác, tinh thần, cũng như những phẩm giá của người phụ nữ. Bị cưỡng bức kết hôn, cưỡng bức tình dục, cưỡng bức phá thai, hay bị bán vào những ổ mãi dâm...Trước những đau thương và bất hạnh ấy, lời Chúa đã trở nên ứng nghiệm: "Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non: Ðổ xuống chúng tôi đi!, và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi! Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao?" (30-31)

Nghe Chúa Giêsu nói với các phụ nữ Giêrusalem, những người đi theo Chúa và khóc lóc là: "Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu của chị em," khiến chúng ta càng phải suy nghĩ thêm về những gì đang diễn ra trong thế giới phụ nữ. Ngày nay, chúng ta nghe nhiều, thấy nhiều những phong trào, những tổ chức hô hào đổi mới của nữ giới như bình quyền, tự do luyến ái, đồng tính, hôn nhân đồng tính, phá thai, di thân và ly dị. Trong giáo hội cũng như ngoài xã hội, nữ giới đòi hỏi được phong chức linh mục, được làm tổng thống, thủ tướng, bộ trưởng... Một mặt bị thế giới đàn ông quay lưng, lợi dụng; mặt khác chính họ cũng quay lưng với chính mình để cuồng loạn đi tìm cho mình những chỗ đứng xem như không phù hợp với ơn gọi, phẩm giá, giá trị và vẻ đẹp của phụ nữ.

Trong bài tham luận với đề tài "Phải gửi người đàn bà Công Giáo loại sứ điệp nào?", tác giả Vũ Văn An đã đưa ra nhận xét:

"Mấy năm gần đây, người ta hay nói về vai trò của người đàn bà trong Giáo Hội theo chiều hướng quyền hành, nhưng Carries Gress (xem https://www.ncregister.com/blog/cgress/have-we-been-doing-catholic-womens-messaging-wrong) cho rằng điều ấy hình như chẳng ăn nhằm gì tới nền văn hóa nữ giới Công Giáo và do đó không nói lên được chút nào căn tính của họ và cũng không kéo họ ra khỏi nền văn hóa chết chóc đang ngự trị trong thời đại ta.

Và trong phần kết luận, tác giả viết: "Cho đến khi ta có thể tìm được các cách thức mới để với tới người phụ nữ và giúp họ nhìn ra ý thức hệ chết chóc đang rao bán cho họ hàng ngày như sự thật và ánh sáng, sự mơ hồ lẫn lộn về Giáo Hội, giáo huấn của Giáo Hội và sức mạnh Giáo Hội vốn có để biến đổi đời sống mọi người đàn bà, sẽ vẫn còn đó. (Vũ Văn An - Vietcatholic.net, 09/Mar/2020)

Thế giới thực tế đang phản ảnh lẫn lộn quan niệm, lối sống và suy nghĩ về nữ giới, nữ quyền. Những ảnh hưởng ấy cũng đang tác dụng ngay trên nếp sống thường ngày của một số phụ nữ Việt hải ngoại.

Tuần trước, một nhân viên hãng điện thoại đến thay cho tôi một chiếc modem mới. Trong lúc làm việc, anh tò mò nhìn lên tường nơi tôi treo mấy tấm hình gia đình, rồi hỏi:

-Chú có bao nhiêu con? Có đứa cháu nào chưa?

Rồi không chờ tôi trả lời, anh tự động tâm sự:

-Cháu qua Mỹ cũng gần 40 năm rồi. Hồi trước cháu không làm nghề này, nhưng mới đổi nghề ít năm gần đây sau khi bị vợ bỏ.

Nghe vậy, tôi mới hỏi anh:

-Vậy còn cháu. Cháu có con cái gì không? Làm gì mà đến nỗi bị vợ bỏ?

Câu hỏi của tôi xem như đụng chạm đến nỗi đau tâm hồn tưởng chừng đã vừa được hàn gắn, anh bộc lộ với tôi một cách rất chân tình như chỗ quen biết:

-Dạ, cháu có vợ, có con và có cháu nội đàng hoàng. Nhưng mà nghĩ lại buồn lắm chú ơi!

-Có gì làm cháu buồn. Vợ chồng giận hờn, cãi vã nhau là chuyện bình thường, làm gì đến phải bỏ nhau. Cháu có xuống nước xin lỗi, năn nỉ vợ cháu về không? Hay tại cháu vớ vẩn, lang thang bên ngoài, vợ khuyên không nghe nên nó mới bỏ?

Tôi bỗng nhìn anh với nét mặt đầy xúc động. Và với giọng nói nghẹn ngào anh tiếp tục kể:

-Không phải vậy, vợ cháu nó bỏ cháu để sống với một người đàn bà khác. Hai đứa chúng nó là lesbian (đồng tính nữ) đó chú biết không!

-Đồng tính nữ thì chú cũng nghe qua, nhưng một người đã có chồng, có con, và có cháu rồi mà lại trở thảnh đồng tính thì chú chỉ mới nghe cháu nói.

-Và trường hợp của vợ cháu còn tệ hơn nữa, là cả người đàn bà kia cũng bỏ chồng, bỏ con để trở thành đồng tính với vợ của cháu...

Nghe câu chuyện, tôi vội vàng đi tìm một vài thống kê cho biết thế giới đồng tính, đặc biệt của giới phụ nữ đồng tính như thế nào, và sau đây là một vài con số:

Những khảo cứu thuộc các nền văn hóa Tây Phương cho thấy khoảng 93% đàn ông và 87% phụ nữ hoàn toàn chắc chắn giới tính bình thường. 4% đàn ông và 10% phụ nữ đôi khi hoài nghi về giới tính. 0.5% đàn ông và 1% phụ nữ đôi khi hành động lưỡng tính. 0.5% đàn ông và 0.5% hầu chắc đồng tính, và 2% đàn ông và 0.5% đàn bà chắc chắn mình là đồng tính. (Demographics of sexual orientation. From Wikipedia, the free encyclopedia)

Vậy làm cách nào để Thiên Chúa có thể quan tâm với những yếu đuối của con người? Chúng ta chỉ là con người thôi mà! Đặc biệt là những người phụ nữ yếu đuối, mỏng dòn!

Như vậy, khi suy ngắm về những đau đớn của Chúa Giêsu vai vác thập giá trên đường lên núi Sọ mà còn dừng lại dành tình thương cho những phụ nữ Giêrusalem, sẽ giúp chúng ta khám phá một cách rõ ràng hơn sự nghiêm trọng của tội, và sự cần thiết nhất là xa tránh và chừa bỏ được tội lỗi đang làm cho khuôn mặt nhân loại, khuôn mặt người phụ nữ ra xấu xí, thay hình đổi dạng do Satan và những kẻ cộng tác với hắn gây ra.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, đối diện với những phụ nữ đang than khóc Chúa, Chúa đã dừng lại nói lời an ủi và cho họ một cái nhìn về tương lai. Hình ảnh này khiến chúng con nhớ lại hình ảnh Chúa đứng ra bênh vực cho người thiếu phụ lỡ phạm tội ngoại tình. Chúa không nghĩ đến sự xúc phạm mà phụ nữ ấy đã làm vì con người yếu đuối, nhưng Chúa đã thấy dã tâm của bọn người giả hình. Họ có tội nhưng lại đòi ném đá nàng. Và Chúa đã nói với nàng: "Ta cũng không luận tội con, hãy về và đừng phạm tội nữa". Xin Chúa chúc lành cho chị em phụ nữ để trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếp sống nào, vai trò nào họ vẫn giữ được vẻ đẹp và giá trị của con cái Chúa, của vai trò làm mẹ và vai trò làm vợ. Đó chính là những giá trị trổi vượt nhất mà một người phụ nữ có được noi gương Đức Trinh Nữ Maria trong nhà Nazareth.

-----------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH- TRẦM PHÚC- CN3MC-A PDF Print E-mail

Hong Nguyen

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 3 Mùa Chay năm A

Lời Chúa : Ga 4, 5-42: TÔI THỜ CHÚA TRONG THẦN KHÍ VÀ SỰ THẬT

Chúng ta hãy đến bờ giếng Giacob. Chúa Giêsu đang đợi chúng ta ở đó. Ngài mệt mỏi vì đường xa nắng cháy, nhưng Ngài đang chờ một người để ban cho họ nguồn sống mới. Xem ra như một cuộc gặp gỡ ngẩu nhiên, nhưng trong chương trình của Chúa, Ngài không làm gì ngẩu nhiên cả. Ngài đến bờ giếng Giacob là để tìm những con chiên lạc là dân làng Samari.

Một phụ nữ trong làng đến múc nước. Chúng ta cũng hãy đến với Ngài để Ngài cho chúng ta biết tất cả sự xấu xa của chúng ta, nhờ đó chúng ta nhìn thấy rõ hơn khuôn mặt nhân từ của Ngài. Ngài luôn đi tìm những con chiên lạc. Chúng ta hãy đến với Ngài để Ngài ban cho chúng ta mạch nước hằng sống, để Ngài dạy chúng ta biết thờ phượng Chúa trong thần khí và trong sự thật. Lắm lúc chúng ta tưởng mình tốt, không lỗi phạm gì nhiều, nhưng đối diện với Chúa, chúng ta mới thấy được thực trạng của tâm hồn chúng ta, chúng ta mới thấy mình còn chìm trong bóng tối, còn quá nhiều thiếu sót lỡ lầm.

Chúng ta hãy làm như người phụ nữ kia, hãy cầu xin Ngài cho chúng ta nước hằng sống. Trong sa mạc, dân Do thái đã kêu trách Chúa vì để cho họ khát nước và Chúa đã cho họ nước vọt ra từ tảng đá. Nhưng nước đó uống mà vẫn cón khát, nước Chúa Giêsu ban cho sẽ làm cho chúng ta không còn khát nữa và sẽ ban cho chúng ta sự sống đời đời. Chính Ngài là suối nước trường sinh. Một ngày kia, trong Đền Thờ, Chúa đã tuyên bố với dân Do thái : " Ai khát hãy đến với Ta, ai tin vào Ta hãy đến mà uống !"

Người phụ nữ kia xin Chúa thứ nước tự nhiên để chị không cần phải đến múc nước ở giếng nữa, nhưng Chúa đã mạc khải cho chị một thứ nước khác mà chính Ngài ban cho : " Nếu ai uống nước nầy thì sẽ cón khát. Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa". Chính tôi ban cho người ta nước hằng sống. Chúa Giêsu nói rõ như thế. Ngài chính là nguồn suối trường sinh. Chúng ta phải đến với Ngài, xin Ngài nước trường sinh đó. Nước trường sinh, theo các tiên tri, như tiên tri Giêrêmia tượng trưng cho Lề Luật, tiên tri Isaia thì chỉ sự giải thoát Chúa thực hiện, tiên tri Amốt thì tượng trưng cho Lời Chúa. Đối với thánh Gioan thì nước hằng sống nầy chính là Thánh Thần mà Chúa Giêsu sẽ ban cho các tông đồ và Giáo Hội. Nhờ Thánh Thần, chúng ta mới có thể thờ phượng Chúa trong thần khí và sự thật.

Sau cùng chính Chúa Giêsu mạc khải cho người phụ nữ Samari rằng, Ngài là Đấng Mêsia, tức là Đấng Cứu Thế mọi người đang trông đợi. Trung tâm của cuộc gặp gỡ ở bờ giếng Giacob là đây.

Chúng ta cũng tin rằng Chúa Giêsu là Con Chúa Cha, được sai đến cứu vớt chúng ta. Nhưng muốn tin thật phải loại bỏ con người cũ và mặc lấy con người mới được tái tạo trong Ngài.

Mùa Chay là lúc thuận tiện để chúng ta khám phá ra khuôn mặt của Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ chúng ta. Chính Ngài đã cho người phụ nữ kia biết Ngài là Đấng Cứu Độ : Đấng ấy chính là tôi, người đang nói với chị đây". Không thể nào rõ hơn ! Chúng ta có vui mừng như người phụ nữ Samari kia không ? Từ trời cao Ngài đã đến tìm chúng ta, cứu vớt chúng ta. Chúng ta có để cho Ngài cứu vớt không hay chúng ta cứ dè dặt đứng xa nhìn mà không làm gì cả ? Chúng ta vẫn thờ ơ, xem thường mọi sự. Chúng ta quá quen với những cử chỉ đạo đức, quá quen với những lời kinh đến nỗi chúng ta không còn để ý. Hãy nhìn về Chúa, Ngài đang mời gọi chúng ta trở về với tình yêu Ngài. Đạo công giáo không chỉ là những lễ nghi, những cử chỉ tôn thờ bên ngoài mà là một mối tình. Một mối tình không gì sánh được. Thiên Chúa yêu trần gian đến nỗi ban Con Một của Ngài cho trần gian.

Mùa chay là lúc chúng ta nhìn lại tình yêu của chúng ta đối với Chúa. Chúng ta có yêu mến Chúa như Chúa đã yêu chúng ta không ? Tình yêu không là một trò đùa mà là một dấn thân quyết liệt để mưu tìm hạnh phúc cho người mình yêu. Chúa Giêsu đã dấn thân trước, chúng ta dám đáp lại tình yêu của Ngài không ? Ngài đã cho đi tất cả, đến giọt máu cuối cùng, chúng ta cho Ngài được gì ? Ngài cho chúng ta thịt máu Ngài làm của ăn để được sống đời đời, chúng ta có nhận ra tình yêu của ngài không ? Ăn lấy Chúa đối với chúng ta là gì ? Là một cử chỉ yêu thương trọn vẹn hay chỉ là một thói quen ? Tình yêu là cho đi tất cả và không đòi hỏi lại. Chúng ta đã cho Chúa những gì ? Đó là đích điểm của cuộc sống của chúng ta. Thánh Âu-tinh đã nói : " Yêu đi rồi muốn làm gì thì làm".

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

------------------------------

 
DỜI SỐNG TÂM LINH - ANH EM HÃY NÊN HOÀN THIỆN PDF Print E-mail

Hong Nguyen

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT I MÙA CHAY A

NGÀY 07/03/2020

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 5: 43-48)

   ANH EM HÃY NÊN HOÀN THIỆN - SẼ KHÔNG SỢ VIRUS CORONA

43 "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù.44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính.46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao?47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao?48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.

SUY NIỆM/SỐNG VÀ CHIA SẺ

Trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy: "Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em". Trong khi đó, luật Môsê dạy "mắt đền mắt, răng đền răng" hay "hãy yêu đồng loại và ghét thù địch". Vậy Chúa Giêsu có làm trái luật được dạy? Liệu chừng "luật yêu kẻ thù" có ai thực hành được chăng?

Ai mà lại yêu kẻ thù! Với con người tự nhiên, chúng ta thấy rất khó để thực hiện điều này. Trong bối cảnh xã hội hôm nay, để yêu thương một người bình thường đã khó huống chi "yêu kẻ thù". Vậy mà Chúa Giêsu lại bảo: yêu thương, làm ơn và cầu nguyện cho họ. Chúa Giêsu không dạy suông "hãy yêu kẻ thù" nhưng chính Người đã sống điều đó: dẫu bị sỉ vả, bị cáo gian, bị đánh đập, bị giết chết nhưng Người vẫn yêu thương, làm ơn và cầu xin Chúa Cha tha cho họ.

Thật vậy, chỉ có yêu thương mới xóa giải hận thù; chỉ có yêu thương mới hoán cải kẻ thù. Chẳng hạn, gần chúng ta, tôi tớ Chúa, Hồng y FX Nguyễn Văn Thuận, chưa bao giờ thốt ra lời oán trách với những người đã hãm hại, bỏ tù ngài. Ngài đã sống lời dạy của Chúa Giêsu luôn yêu thương, làm ơn và cầu nguyện cho những người ghét ngài. Chính vì lẽ đó, ngài đã hoán cải biết bao tâm hồn, đã biến đổi những người sống gần ngài.

Là môn đệ của Đức Kitô, chúng ta hôm nay có thể chưa yêu thương kẻ thù, chưa làm ơn cho kẻ ghét chúng ta như Chúa dạy, thì ít ra chúng ta hãy cầu nguyện cho họ để xin Chúa biến đổi họ và biến đổi cả chúng ta nữa.

Lạy Chúa, xin thêm lòng mến cho chúng con. Xin giúp chúng con mỗi ngày cố gắng từ bỏ chính mình và hướng đến tha nhân nhiều hơn, hầu thực thi điều Chúa dạy "yêu kẻ thù và cầu nguyện cho họ" để chúng con ngày "nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện". Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - BỎ QUA OÁN HỜN- THA THỨ PDF Print E-mail

Hung Dao
Feb 23 at 7:04 PM

Subject: DOI SONG :Nhân sinh ngắn ngủi, xin hãy bỏ qua oán hờn

Nhân sinh ngắn ngủi, xin hãy bỏ qua oán hờn
Tha thứ là vẻ đẹp của tâm hồn.

Trong một thị trấn nhỏ nọ, một thương gia có hai người con trai sinh đôi. Hai chàng trai cùng làm việc tại cửa hàng của cha mình. Khi ông qua đời, họ thay ông trông coi cửa hàng. Mọi việc đều êm đẹp cho đến một ngày kia...

Người em để một tờ giấy bạc trên máy đếm tiền rồi đi ra ngoài với khách hàng. Khi anh quay lại, tờ giấy bạc đã biến mất.

Người em hỏi người anh: "Anh có thấy tờ giấy bạc đâu không?".

Người anh đáp: "Không".

Tuy vậy, người em vẫn không ngừng tìm kiếm và gạn hỏi: "Anh không thể không đụng đến nó. Tờ giấy bạc không thể tự đứng dậy và chạy đi được! Chắc chắn anh phải thấy nó!".

Sự buộc tội phảng phất trong giọng nói của người em. Căng thẳng bắt đầu tăng lên, sự oán giận cũng theo đấy mà len vào. Không lâu sau, một chiếc hố gay gắt và sâu thẳm đã chia cách hai chàng trai trẻ. Họ không thèm nói với nhau một lời nào. Cuối cùng, họ quyết định không làm chung với nhau và một bức tường ngăn cách đã được xây ngay giữa cửa hàng. Sự thù địch và oán giận cũng lớn lên trong 20 năm tiếp theo, lan đến cả gia đình của họ.

Một tờ giấy bạc nhỏ khiến tình cảm anh em rạn nứt.

Một ngày nọ, một người đàn ông đỗ xe ngay trước cửa hàng. Ông ta bước vào và hỏi người bán hàng: "Anh đã ở đây bao lâu rồi?". Người bán hàng đáp rằng anh đã ở đây cả cuộc đời. Vị khách nói tiếp: "Tôi phải nói với anh điều này. 20 năm trước, tôi đã đi xe lửa và tạt vào thị trấn này. Lúc đó tôi đã không ăn gì suốt 3 ngày. Khi tôi đến đây bằng cửa sau và thấy tờ giấy bạc trên máy tính tiền, tôi đã bỏ vào túi mình rồi ra ngoài. Những năm qua tôi không thể quên điều đó. Tôi biết nó không phải là món tiền lớn nhưng tôi phải quay lại đây và xin anh thứ lỗi".

Người đàn ông lạ mặt ngạc nhiên khi thấy những giọt nước mắt lăn trên má của người bán hàng trạc tuổi trung niên này.

Anh ta đề nghị: "Ông có vui lòng sang cửa bên và kể lại chuyện này cho người đàn ông trong cửa hàng đó được không?".

Rồi người đàn ông lạ càng ngạc nhiên hơn khi thấy hai người đàn ông trung niên, trông giống nhau, ôm nhau khóc ngay trước cửa hàng. Sau 20 năm, rạn nứt giữa họ đã được hàn gắn. Bức tường thù hận chia cắt hai anh em họ đã được phá bỏ.

Đời người như con đường. Hãy làm nó ngát hương bởi những bông tulip – loài hoa biểu trưng của lòng tha thứ.

"Tổ kiến hổng sụt toang đê vỡ", đôi khi, chỉ một hiểu lầm nhỏ cũng có thể phá hỏng mối quan hệ sâu sắc của cả đời người. Vốn là một chuyện không đáng kể, nhưng vì nghi ngờ và không thể tha thứ, sự tổn thương cứ thế lớn dần lên.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Có những điều chúng ta không thể thấy, cũng khó có thể tưởng tượng ra, nằm ngoài khả năng phán đoán, nhưng lại có thể lý giải hành vi của người khác. Trong tình huống chúng ta không thể lý giải một sự việc nào đó, thì hãy cứ chọn một niềm tin tích cực. "Có thể, anh ấy đang gặp khó khăn nào đó". "Có lẽ, một sự cố bất ngờ nào đó đã xảy ra, đó không phải là lỗi của cô ấy"... Thế thì chúng ta có thể tránh được mọi sự hiểu lầm đáng tiếc, và mở rộng lòng yêu thương.

Nhân sinh ngắn ngủi, xin hãy bỏ qua oán hờn!

-----------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - REFLECTION MATTHEU 5, 37 PDF Print E-mail

Saying "Yes" means Yes, Saying "No" means No (Matthew 5:37)


If we are observing ourselves and others, we can recognize that many times people say one thing yet they might mean something different from what they are saying. Or they might appear to be nice to others externally. Internally, they pretend to be nice with certain purpose or agenda for their own good and interest, for example, to get what they want, to be promoted, or to be recognized and respected.


In Vietnamese proverb, "Lửathửvàngthật, gianlaothửngườithànhthật" which is translated: "fire tests gold and endurance tests integrity of a person." The readings of this Sunday remind me to live my life with certain level of integrity and maturity to let others see me as just who I am. In other words, God calls me to live a life of transparency "saying yes means yes and saying no means no" (Matthew 5: 37).


A human life is like a circle of life. A person is born and living in order with sense of transparency as a baby under lovely care and protection of parents and other family members. As an adult, a person is more likely facing with disorder in terms of trying, pretending or appearing to be someone who can fit into the wisdomor criteria of the society. When getting old with certain age, maturity and life experience, one will be more likely and hopefully finding their lives with sense of being order along with the wisdom of God such as integrity, transparency and maturity in love without condition like God.


This Sunday readingsplace Christians in choosing between the wisdom of this age and of God. With life experience, one can realize the wisdom of this age will pass away along with this age. For example, success, competition, ambition, winning, superiority, conquest and possession, fame, celebrity and so on are temporary values will not be with person forever. Christians are called to journey through this life from disorder as an adult living in the society with its wisdom and to become order like a child again with God's wisdom.


The question and challenge for all of us as adults living and working in the society is whether we are walking through disorder of this age as a journey of life, a way and an experience to help us to walk into order again in God's wisdom. In the reality, many of us consciously or unconsciously choose to stay in the wisdom of this age without knowing or willing to find a way out in order to journey into the wisdom of God.


The wisdom of God is the wisdom of integrity, transparency and maturity in love without condition like God. Only wisdom of God brings people to life and life forever because it has eternal values in God Himself. At the end, everything in this temporary life will pass away. Only sincere love from the sincere heart of a person will last forever.

QUANG VU

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 71