mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay898
mod_vvisit_counterHôm Qua5687
mod_vvisit_counterTuần Này898
mod_vvisit_counterTuần Trước50576
mod_vvisit_counterTháng Này183360
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8672403

We have: 37 guests online
Your IP: 54.225.37.159
 , 
Today: Jun 26, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH # 336 = CHIEN DAU THIENG LIENG PDF Print E-mail

BƯỚC VÀO MÙA TẬP LUYỆN CHIẾN ĐẤU THIÊNG LIÊNG !

Lễ Tro, khai mạc Mùa Chay Thánh, bằng nghi thức làm phép tro và mỗi người nhận tro trên đầu, cùng lúc đó sẽ nghe được một trong hai câu Lời Chúa: Hãy ăn năn sám hối và đón nhận Tin Mừng, hoặc: Ta là thân cát bụi sẽ trở về cát bụi (SLRM).

Mỗi khi Mùa Chay về, chúng ta nghe văng vẳng bên tai lời Chúa mời gọi: "Các ngươi hãy thật lòng trở về với Ta trong chay tịnh, nước mắt và than van" (Joel 2,12).

Như thế, hai ý tưởng trong Mùa Chay Thánh luôn song hành với nhau, thứ nhất: chúng ta là những con người yếu đuối, tội lỗi; thứ hai: Thiên Chúa là Người Cha giàu lòng thương xót, Ngài luôn yêu thương chúng ta, Ngài sẵn sàng tha thứ và ban cho chúng ta sức mạnh với tình thương. Vì yếu đuối nên cần đến ơn Chúa, vì tội lỗi nên muốn được Chúa thứ tha, nhưng để lãnh nhận được ơn tha thứ thì cẩn phải trở về với Thiên Chúa trong cầu nguyện, trong chay tịnh và nước mắt, hướng tới tha nhân. Đó là ba việc phải làm trong Mùa Chay Thánh:
Ăn chay...
Cầu nguyện...
Và bố thí...

Là ba việc cần phải làm trong Mùa Chay, vì nó diễn tả ba chiều kích, ba mối tương quan giữa đương sự với Thiên Chúa và với anh em. Tương quan với Thiên Chúa là cầu nguyện, với tha nhân là bố thí và với chính mình là ăn chay. Ba tương quan này đồng hành với nhau và thể hiện cùng một lúc trong đời sống thường nhật của người kitô hữu.

Để ba tương quan này gắn kết với nhau, điều kiện đã được Chúa Giêsu nói rõ đó là: nội tâm. Những việc chúng ta làm trong Mùa Chay xuất phát từ sâu thẳm của tâm hồn hướng lên Thiên Chúa và hướng đến anh em, chứ không phải là hình thức bên ngoài. Vì thế, ăn chay, cầu nguyện cũng như bố thì là những việc được làm vì đẹp lòng Chúa, chứ không phải cho người ta thấy.

Trước hết phải khiêm nhường
Ăn chay, tiếng La tinh là jejunium, nghĩa là: "tự nhịn bất kỳ thức ăn nào." Khi nhịn chay, con người nhận ra mình lệ thuộc vào Thiên Chúa, "hạ mình" trước mặt Chúa, vì cảm thấy mình mỏng giòn, yếu đuối như tác giả Thánh vịnh nói: "Phần tôi, những ngày chúng đau yếu, tôi đã từng khoác áo nhặm vào thân, lại ăn chay để hãm mình phạt xác, lòng tôi ấp ủ câu kinh lời nguyện" (Tv 34, 13).

Đừng phô trương
Chính Chúa Giêsu đã cảnh báo: "Các người hãy cẩn thận, đừng phô trương công đức trước mặt người ta để cho thiên hạ trông thấy... khi các người bố thí, thì đừng thổi loan báo trước, như bọn giả hình làm ở nơi hội đường và phố xá, để cho người ta ca tụng... Các ngươi có bố thì, thì làm sao đừng để tay trái biết việc tay phải làm, để việc ngươi bố thí được giữ kín. Và Cha ngươi, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho người" (Mt 6, 1-6).

Sống cậy trông vào Chúa
Sai lầm lớn nhất của nền văn hóa hiện nay là tin rằng con người có thể có hạnh phúc mà không cần Thiên Chúa. Như thế khi loại bỏ điều sâu thẳm trong con người, người ta chối bỏ điều liên kết con người với Thiên Chúa là Đấng ban sự sống... theo Đức Thánh Cha Phanxicô, đó là một tội ác, vì tước mất của người nghèo sự hiện diện của Thiên Chúa, mà cũng vì xem rằng con người có thể sống như thể không có Thiên Chúa, phủ nhận chiều kích thụ tạo và sự lệ thuộc của con người vào Thiên Chúa, không cậy dựa vào Chúa (x. Sứ điệp Mùa Chay 2014).

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Xin Chúa Thánh Thần nâng đỡ những quyết tâm của chúng ta trong suốt hành trình của Mùa Chay Thánh này cho nên. Amen.

Antôn Nguyễn Văn Độ

--------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH # 334 = TIM KIEM CHUA TRUOC PDF Print E-mail

Hãy Tìm Kiếm Nước Thiên Chúa Trước

Đời là một chữ "T", đó là tiền. Có tiền là có tất cả, có tiền mua tiên cũng được, không tiền thì tất cả bằng con số không. Cuộc sống luôn cần có tiền. Tiền là chìa khóa mở ra những cánh cửa tương lai, tiền là sức mạnh để biến hóa cuộc sống. Cả đời cứ mãi chạy theo tiền bạc. Lòng người khó buông bỏ con đường đua chen. Từ cơm áo gạo tiền đến danh vọng, chức tước uy quyền cũng vì tiền.

Tiền là bậc thang để bước lên danh vọng. Thời gian sắp hết, con người sẽ chết, nhưng vẫn mơ về tiền. Làm sao kiếm được nhiều tiền và trở nên giàu có, đó là khát vọng của con người. Khát vọng này thì không sai. Giàu sang, thịnh vượng đồng nghĩa với ấm no và hạnh phúc. Nhưng có một vấn đề ở đây, mà Chúa Giêsu dặn dò chúng ta: "Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu." Đây là tiền đề cho chúng ta đi tìm ra giá trị đích thực của đồng tiền là gì.?

Các bạn và tôi, mỗi người chúng ta sống cần có tiền. Với nhu cầu cuộc sống hiện nay, đồng tiền đang lôi cuốn chúng ta chạy theo nó, bất chấp mọi thứ để kiếm tiền, chúng ta không sở hữu tiền, mà chính đồng tiền lại là ông chủ sở hữu chúng ta, và nó áp đặt lên chúng ta về nếp sống và cách suy nghĩ. Lòng chúng ta nghĩ về nó hơn là nghĩ về Thiên Chúa và những giá trị khác. Đây là vấn đề lương tâm. Tiếng nói của lương tâm bị lêch lạc, thì nó làm cho chúng ta bị mù lòa, coi đồng tiền là trên hết. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu nói: "Không ai có thể làm tôi hai chủ, anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của." (Mt 6, 24) Làm tôi có nghĩa là bị lệ thuộc vào ông chủ, bị sai khiến bởi ông chủ tiền bạc.
Mọi người chúng ta đều biết, tiền bạc là phương tiện cần thiết trong cuộc sống hiện tại, để mang lại nhu cầu hạnh phúc. Chúa Giêsu không lên án đồng tiền. Tiền là tấm giấy vô tri, tốt hay xấu là tùy thuộc vào cách thức mà chúng ta sử dụng nó. Tiền là phương tiện để cho ta có những thứ khác cao hơn, đó là cách thế cho chúng ta sinh lợi cho đời này và đời sau.Tất cả chỉ là cát bụi hư vô, vì chúng ta không phải là ông chủ. Chúng ta chỉ là người quản lý tài sản. Thiên Chúa mới là chủ mà Ngài trao cho chúng ta tiền của để sử dụng khi sống trên thế gian này. Cho nên, chúng ta đừng quá ích kỷ và tham lam để chiếm đoạt và sở hữu nó. Chúng ta vào thế gian này với hai bàn tay trắng, thì khi rời khỏi thế gian này, chúng ta cũng chỉ là kẻ trắng tay. Điều còn lưu lại trong lòng người khác chính là tình thương và lòng nhân ái khi chúng ta đối xử với anh em đồng loại. Đó là giá trị và cách sống theo mối phúc của Tin Mừng mà Chúa Giêsu dạy chúng ta: "Phúc cho ai có tinh thần khó nghèo thì Nước Trời là của họ. Phúc cho ai có lòng xót thương thì họ sẽ được thương xót..."
Khi suy ngẫm điều này, tôi thấy Lời Chúa rất có ý nghĩa với mọi người chúng ta trong bối cảnh cuộc sống hôm nay. Ngày nay, chúng nhìn thấy có nhiều người làm chuyện xấu xa, tội lỗi, bất chấp mọi thủ đoạn, gian ác lọc lừa, để giết chết nhau vì đồng tiền. Đồng tiền đã gây ra biết bao thảm họa, nó là ôn dịch đang lan truyền khắp mọi nơi. Nhưng con người lại coi đó là chuyện bình thường và đương nhiên trong xã hội. Khi tòa án lương tâm đã đánh mất, thì đạo lý con người không còn giá trị. Tiền là một điều tốt đối với người tốt, là một điều xấu đối với người xấu. Khi coi đồng tiền là trên hết, thì người ta sẽ loại trừ Thiên Chúa. Đồng tiền sai khiến chúng ta làm bất chấp tất cả để đạt được mục đích. Câu chuyện" Bệnh nghiện tiền của chính tác giả Sam Polk" có thể khơi lên cho chúng ta suy nghĩ về căn bệnh của thời đại.
Sam kể: từ một kẻ nghèo, ăn chơi, nghiện ngập ma túy, tôi đã trở thành nhà triệu phú giàu có ở nước Mỹ này. Sam viết: cách 8 năm, tôi bắt đầu đặt chân lên sàn chứng khoán tại Credit Suisse First Boston (CSFB) để bắt đầu kỳ thực tập mùa hè của mình. Tôi muốn trở nên giàu có và thay đổi cuộc sống. Sau đó, tôi đã đến Phố Wall và học về cách Michael Lewis lên sàn chứng khoán, và tôi kiếm được 225.000 đôla sau 2 năm, và thời vận đã đến với tôi.
Vài năm tiếp theo, tiền bạc và quyền lực đã làm tôi như là một kẻ điên cuồn chạy theo, bắt đầu thăng tiến trên bậc thang danh vọng ở thành Phố Wall. Tôi đã trở thành một nhà giao dịch trái phiếu là một trong những vai trò hấp dẫn hơn trong kinh doanh. Sau khi Bank of America, Citibank thuê tôi làm trong 2 năm với mức lương 1.75 triệu đôla. Bắt đầu từ đây, tôi tận dụng cơ hội này để thăng tiến, cuộc sống giàu sang, những cuộc hẹn hò với cô gái xinh đẹp và thuê một căn hộ trên phố Bond với giá 6.000 một tháng, tôi cảm thấy mình trở quan trọng ở tuổi 25, tôi có thể vào bất cứ nhà hàng sang trọng nào ở Manhattan.
Sam chia sẻ rằng, tôi không chỉ thỏa mãn về tiền bạc mà còn là quyền lực. Tôi khôn khéo và thành công, vì thế người khác có nghĩa vụ làm cho tôi được vui vẻ và sung sướng. Tuy nhiên, tôi vẫn bị sự đố kỵ ganh ghét, dày vò lương tâm. Anh ta nói thêm: "Khi bạn kiếm được10 triệu đôla, thì 1 hay 2 triệu không còn làm bạn thích thú nữa. Lòng tham con người là thế. Đồng tiền không mua được cho tôi giấc ngủ bình yên, vì lo âu, tranh đua và tính toán. Áp lực và sự mệt mỏi của công việc, tôi đến gặp nhà tư vấn tâm lý. Bà nói với tôi rằng: "Cái cách tôi kiếm tiền cũng giống như người nghiện rượu và ma túy để làm thỏa mãn bản thân. Thay vì kiếm thêm nhiều tiền thì tôi nên tập trung chữa lành vết thương bên trong tôi." Vết thương bên trong đó là lòng tham tiền. Đồng tiền đã lừa dối con người thật của tôi. Sam nhận định rằng:" Nếu một người giàu có họ biết có "đủ" thì họ không phải là một người nghiện tiền." Theo kinh nghiệm của tôi, có người kiếm được hàng trăm triệu đôla mỗi năm, nhưng họ vẫn cảm thấy bế tắc và trống rỗng, và không đủ can đảm để bỏ đi.
Kinh nghiệm của anh ta đáng cho chúng ta suy nghĩ. Chúng ta không phải là người giàu có nhưng không có nghĩa là chúng ta không có lòng tham tiền. Cho nên, điều Chúa Giêsu dạy chúng ta hôm nay, đó là sự khôn ngoan để biết chọn lựa giữa cái tốt và cái xấu, giữa Thiên Chúa và tiền của, giữa hiện tại và tương lai, giữa cái còn và cái mất. Điều trước hết là hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước và đức công chính của Người. Đây là điều cốt lõi của Tin Mừng. Tất cả công trình thế gian này là do Thiên Chúa tạo dựng.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Con người không hơn hoa cỏ và chim trời hay sao! Nếu có một đức tin mạnh mẽ, thì khó khăn cuộc sống sẽ được giải thoát. Ngài đã ban cho chúng ta có bàn tay khối óc là để sử dụng, và chúng hãy làm ra của cải và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tất cả rồi sẽ chấm hết khi rời khỏi thế gian này, hãy tìm kiếm kho tàng của chúng ta, đó là Nước Trời, và là nơi cùng đích mà chúng ta đi tìm. Amen.
Lm. John Nguyễn.

------------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH # 333 = THIENG LIENG BINH THUONG PDF Print E-mail

THIÊNG LIÊNG BÌNH THƯỜNG!
Ngòi bút thiêng liêng, Tom Stella, đã kể câu chuyện về ba tu sĩ cầu nguyện trong nhà nguyện tu viện. Tu sĩ thứ nhất hình dung mình đang được các thiên thần đưa lên thiên đàng. Tu sĩ thứ hai hình dung mình đã ở trên thiên đàng, cùng với thiên thần và các thánh hát ca chúc tụng Chúa. Tu sĩ thứ ba không thể tập trung vào bất kỳ suy nghĩ thánh thiện nào, mà chỉ có thể nghĩ về chiếc bánh hamburger khổng lồ vừa ăn trước khi vào nhà nguyện. Đêm đó, khi ma quỷ viết bản báo cáo trong ngày, hắn viết: "Hôm nay, ta cố gắng cám dỗ ba tu sĩ, nhưng chỉ thành công với hai người."


Chiều sâu của câu chuyện này còn hơn những gì bạn thoáng thấy. Tôi ước giá vài năm về trước tôi hiểu được cả vai trò của các thiên thần lẫn chiếc hamburger trong cuộc hành trình thiêng liêng của chúng ta. Bạn thấy đó, đã nhiều năm qua, tôi chỉ xác định cuộc đi tìm con đường thiêng liêng bằng những suy tư, cầu nguyện, và hành động theo lòng đạo. Nếu tôi ở trong nhà thờ là tôi hướng về sự thiêng liêng, còn nếu tôi ăn một bữa ngon với bạn bè, tôi chỉ đơn thuần là con người. Nếu tôi cầu nguyện và có thể tập trung suy nghĩ và cảm nhận về một sự gì đó thánh thiện, thì tôi cảm thấy như mình đang cầu nguyện rất sốt sắng đạo hạnh. Còn nếu như tôi bị phân tâm, mệt mỏi, hay quá buồn ngủ không thể tập trung được, thì hẳn giờ cầu nguyện của tôi chẳng ra gì. Khi tôi làm đúng những chuyện đạo hạnh hay có những quyết định mang tính đạo đức rõ ràng, thì tôi thấy mình đạo hạnh, còn những chuyện khác với tôi chỉ đơn thuần là chuyện của con người.

Dù tôi không quá tiêu cực về những chuyện đời này, nhưng những chuyện tốt đẹp của tạo hóa (của sự sống, của gia đình và tình thân, của thân xác, của tính dục, của thức ăn thức uống) lại không bao giờ được xem là thiêng liêng, đạo hạnh. Trong trí tôi, có một sự phân biệt rõ ràng giữa trời và đất, thiêng liêng và phàm tục, thần thiêng và con người, giữa linh thiêng và thế gian. Điều này đặc biệt đúng với những khía cạnh trần thế hơn của cuộc đời, cụ thể là thức ăn thức uống, tình dục, và những thú vui thể xác. Xét tốt nhất, đây là những thứ làm xao nhãng chuyện thiêng liêng, còn xét tệ nhất, chúng là những cám dỗ ngáng chân tôi, ngăn cản tôi trên đường thiêng liêng.

Nhưng, khi vấp chân đủ, cuối cùng chúng ta học được rằng: Tôi đã cố gắng sống như hai tu sĩ đầu, với tâm trí hướng về những sự thiêng liêng, nhưng tu sĩ thứ ba lại ngáng chân tôi. Khi tôi ở trong nhà thờ hay lúc cầu nguyện đang tập trung tâm trí và tâm hồn hướng về những chuyện thiêng liêng, tôi lại không ngừng thấy mình bị công kích bởi những thứ mà tôi xem là chẳng liên quan gì đến nhà thờ, như nhớ lại những buổi hội hè với bạn bè, những lo lắng về mối quan hệ, lo lắng về những công việc còn dở dang, suy nghĩ về đội bóng yêu thích, nghĩ về những bữa ăn thịnh soạn, về thịt bò và rượu, mà ngoại đạo nhất là nghĩ về những khoái lạc tình dục dường như quá sức đối chọi với những gì là thiêng liêng.

Tôi phải mất nhiều năm và nhờ nhiều linh hướng để học được rằng nhiều căng thẳng này chính là xác nhận một sự hiểu biết nghèo nàn và sai lầm về sự thiêng liêng Kitô và về những động năng thực sự của cầu nguyện.

Hiểu biết sai lầm thứ nhất là hiểu nhầm về ý định và kế hoạch của Thiên Chúa trong chúng ta. Thiên Chúa không dựng nên bản tính của chúng ta theo theo kiểu một đường thẳng băng, nghĩa là chúng ta mê nhục dục và quá bám rễ vào những sự đời này, rồi đòi chúng ta phải sống như thể không phải là xác phàm, như thể những chuyện tốt đẹp của đời này chỉ là giả mạo là chướng ngại cho ơn cứu độ, là chống lại việc dự phần vào ơn cứu độ. Hơn nữa, sự nhập thể, mầu nhiệm Thiên Chúa thành xác phàm, dạy cho tôi rành rành rằng chúng ta tìm thấy ơn cứu độ không phải chỉ bằng cách thoát khỏi thân xác và những sự đời này, nhưng bằng cách đi vào chúng sao cho đúng đắn hơn và thâm sâu hơn. Chúa Giêsu khẳng định thân xác sẽ sống lại, chứ không phải là linh hồn thoát ly.

Hiểu nhầm thứ hai là về các động năng của cầu nguyện. Trong những giai đoạn ban đầu, cầu nguyện là tập trung vào những gì thiêng liêng, vào cuộc đối thoại với Chúa, vào việc cố gắng trong một khoảng thời gian, gạt qua một bên những sự thuộc đời này để đi vào vùng thiêng liêng. Nhưng đây là giai đoạn đầu của cầu nguyện. Đến tận cùng, khi cầu nguyện được đào sâu và trưởng thành, thì những chuyện tưởng như quan trọng bắt đầu diễn ra ẩn dưới vẻ bên ngoài, và ngồi trong nhà nguyện với Chúa không phải như ngồi lại với một ai đó mà bạn thường ngồi nói chuyện.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Nếu bạn gặp ai đó mỗi ngày, thì không phải ngày nào bạn cũng có những cuộc nói chuyện thâm sâu và hăng hái, hầu như bạn sẽ chỉ nói về những chuyện trong ngày, những bận tâm cho gia đình, thời tiết, thể thao, chính trị, những chương trình tivi mới nhất, và đủ thứ khác, và rồi thỉnh thoảng bạn còn nhìn đồng hồ nữa. Mối liên hệ của chúng ta với Chúa cũng như thế. Nếu bạn cầu nguyện đều đặn mỗi ngày, bạn không buộc phải dằn vặt về chuyện phải tập trung và giữ cuộc nói chuyện với Chúa chỉ hướng về những gì thâm sâu và thiêng liêng. Bạn chỉ cần ở đó, thoải mái vì được ở với một người bạn. Những điều thâm sâu diễn ra phía dưới bề mặt.

Rev. Ron Rolheiser, OMI

--------------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH # 332 = BAI HOC KHIEM TỐN PDF Print E-mail

> BÀI HỌC KHIÊM TỐN - Mc 9, 30-37

CHI TRAN CHUYỂN
> Ở cuối văn kiện Tòa Thánh, các Ðức Giáo Hoàng thường ghi dòng chữ này cùng với chữ ký của mình: "Tôi tớ của các tôi tớ". Ðây là tinh thần mà Chúa Giêsu muốn tất cả các vị lãnh đạo trong Giáo Hội phải có, như được đề cập đến trong bài Tin Mừng hôm nay: "Ai muốn làm đầu thì phải làm người rốt hết, và làm tôi tớ mọi người".


> Chúa Giêsu đã làm một cuộc "cách mạng" khi ngài nói với các môn đệ của Ngài trong Tin Mừng hôm nay: "Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người." Gọi là "cách mạng" bởi lẽ tư tưởng này đã thay đổi toàn bộ trật tự giá trị của xã hội con người. Người đứng đầu, người làm lớn không phải là người có quyền thế, chức tước nữa nhưng là người có vị trí thấp nhất, và là người phục vụ người khác.
> Trang Tin Mừng hôm nay vẫn thường được dùng làm kim chỉ nam cho việc thi hành quyền bính trong Giáo Hội. Nếu mọi người, kẻ cầm quyền cũng như người dưới quyền đều hiểu và thực thi giáo huấn này, chắc chắn Giáo Hội sẽ trở nên thu hút hơn đối với nhân loại, nhất là đối với con người hôm nay đã quá mệt mỏi với những hình thức mị dân, lạm quyền, dua nịnh của giới lãnh đạo; người ta sẽ nhận ra nơi đó khuôn mặt của Chúa Kitô một cách rõ ràng hơn, một Chúa Kitô lãnh đạo bằng cách bị nộp, bị giết chết vì người khác.


> Hôm nay Chúa Giêsu đã dạy chúng ta bài học về khiêm nhường. Trong Nước Trời đừng ai để ý tới địa vị lớn nhỏ, mà điều phải để ý là phục vụ. Chúa Giêsu đã làm gương cho chúng ta trong bữa tiệc ly. Mặc dù là thầy là Chúa nhưng Ngài đã hạ mình rửa chân cho các môn đệ. Để mở mang Nước Trời ở trần gian này, mỗi người chúng ta phải trở thành những trẻ nhỏ, những đầy tớ. Càng có chức cao thì càng phải khiêm nhường phục vụ. Chỉ có khiêm nhường phục vụ thì người khác mới thấy được sự hiện diện của Chúa Giêsu trong đời sống của chúng ta. Và chỉ có sự phụng vụ trong khiêm nhường chúng ta mới có thể hy vọng nước Chúa sẽ được ở rộng ở trần gian này.


> Thiên Chúa yêu mến, đề cao những kẻ bé nhỏ, thấp hèn, những người phục vụ người khác bởi họ có lòng khiêm tốn, đơn sơ, chân thành. Chỉ những người có lòng khiêm tốn, đơn sơ, chân thành mới có thể phục vụ mọi người, kể cả những người nhỏ bé nhất, thấp hèn nhất một cách tận tình, vui vẻ. Giá trị của họ chính là lòng khiêm tốn. Khiêm tốn chính là biết mình, biết mình có mặt nào mạnh, mặt nào yếu và chân nhận những giá trị đó của mình.


SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Bao lâu xã hội loài người còn, thì bấy lâu bài học Chúa dạy hôm nay vẫn còn giá trị, bởi vì cám dỗ về quyền lực và lạm quyền đã ăn sâu trong mỗi người và trong mọi cơ chế xã hội. Nhưng để bài học ấy tác động mạnh mẽ và hữu hiệu, chúng ta cần nghĩ tới hình ảnh của Chúa, Ðấng lãnh đạo dân Chúa, nhưng đã trở thành tôi tớ cho mọi người.

-------------------------------

Châm ngôn Sống : TÔI CẦN KHIÊM TỐN LẮNG NGHE - BẠN CẦN KHIÊM TỐN PHỤC VỤ

           *Nhiều thứ bạn mất quyền lợi thế gian - Đừng lo, bạn vẫn còn thoải mải đọc Lời Chúa -Tâm dự với Ngài.

                        "CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI".  (Ga 3, 30)

Đầy tớ : GB Maria Định Nguyễn-Huyền Đồng

-----------------------

 
DOI SONG TAM LINH # 331= CHI HAI THU THOI PDF Print E-mail

>> NĂM MỚI ĐỨC ĐAT-LAI LẠT-MA TÂY TẠNG: CHỈ CHÚC 2 THỨ THÔI.
>>
>> CHỈ CÓ 2 THỨ THÔI:
>> + Có 2 thứ bạn nên tiết kiệm, đó là sức khỏe và lời hứa.
>> + Có 2 thứ bạn phải cho đi, đó là tri thức và lòng tốt.
>> + Có 2 thứ bạn phải thay đổi, đó là bản thân và nhận thức.
>> + Có 2 thứ bạn phải giữ gìn, đó là niềm tin và nhân cách.
>> + Có 2 thứ bạn phải trân trọng, đó là gia đình và hiện tại.
>> + Có 2 thứ bạn phải tự mình thực hiện, đó là lao động và chịu trách nhiệm với việc mình làm.
>> + Có 2 thứ bạn phải lãng quên, đó là đau thương và hận thù.
>> + Có 2 thứ bạn phải khắc ghi, là công ơn Mẹ Cha và sự giúp đỡ của người khác.
>> + Có 2 thứ bạn buộc phải có để là người thành công, đó là đam mê và lòng kiên trì.
>> + Có 2 thứ bạn không được làm, đó là hãm hại người khác và phản bội lòng tin.
>> + Có 2 thứ bạn phải bảo vệ, đó là danh tín và lẽ phải.
>> + Có 2 thứ bạn phải chấp nhận, là cái chết và sự khác biệt.
>> + Có 2 thứ bạn phải kiểm soát, đó là bản năng và cảm xúc.
>> + Có 2 thứ bạn phải tránh xa, đó là cám dỗ và sự ích kỷ.
>> + Có 2 thứ bạn luôn phải xử dụng mà đừng hà tiện, là tiền bạc và kinh nghiệm.
>> + Có 2 thứ bạn không được sợ sệt, là cái ác và sống thật.
>> + Có 2 thứ bạn phải nuôi dưỡng, là tình yêu và sự bao dung.
>> + Có 2 thứ mà bạn cần phải đạt được trong cuộc sống, đó là thành đạt và hạnh phúc.
>> + Có 2 thứ bạn phải luôn sẵn sàng, đó là khó khăn và ngày mai.
>> Có 2 thứ bạn phải luôn ghi nhớ, đó là thực hiện những điều trên là làm thật tốt chúng trong cuộc sống hàng ngày.
>>---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 44