mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay115
mod_vvisit_counterHôm Qua8284
mod_vvisit_counterTuần Này47458
mod_vvisit_counterTuần Trước63269
mod_vvisit_counterTháng Này187235
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12781158

We have: 58 guests online
Your IP: 54.197.24.206
 , 
Today: Feb 24, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONGTAM LINH - CHUYEN NHA DAO PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Oct 19 at 1:07 AM

Truyện Nhà Đạo

Dẫu tội lỗi cũng không làm cho ta thất vọng

Tội lỗi là sự dữ chúng ta phải ghê tởm nhất. Tuy thế, chúng ta đừng để tội lỗi làm cho chúng ta mất lòng trông cậy vào Chúa.
Đức cha Pie nhận xét: "Chúa cần có những lỗi lầm và những tội lỗi của chúng ta. Nếu chúng ta không phạm tội thì Chúa làm thế nào thi hành lòng nhân từ lạ lùng và sự tha thứ của Người được."

gpVLong

------------------------------

 
DOI DONG TAM LINH - HOC TAP- CHUAN BỊ - LAM VIEC PDF Print E-mail

vicky vu

ĐỜI SỐNG TÂM LINH
William A. Ward khuyên rằng:


Hãt học tập trong khi các người khác đang ngủ mê.
Hãy làm việc trong khi các người khác đang biếng nhác
Hãy chuẩn bị trong khi các người khác đang vui chơi.
Hãy mơ ước trong khi các người khác đang mong đợi.

Study while others are sleeping.
Work while others are loafing.
Prepare while others are playing.
Dream while others are wishing.

Bí quyết thành công của đời sống TÂM LINH là “Quyển sách kinh luật này chớ xa miệng con, hãy suy gẫm ngày và đêm hầu cho cẩn thận làm theo mọi điều đã chép trong sách; vì như vậy đường lối con mới được thịnh vượng và thành công.” (Giô-suê 1:8). Amen!

--------------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH- THU HAI CN28TN-B PDF Print E-mail

Dấu lạ Gio-na.

15/10 – Thứ Hai tuần 28 thường niên – Thánh Têrêxa Giêsu, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

"Không ban cho dòng giống này điềm lạ nào ngoài điềm lạ của tiên tri Giona".

* Chào đời năm 1515 tại Avila, Tây Ban Nha, Têrêxa là một nhà cải tổ dòng Cát Minh, một con người vừa chiêm niệm vừa hoạt động. Là người chiêm niệm, chị đã ghi lại kinh nghiệm thần bí của mình trong “chuyến đi lên Thiên Chúa”. Các tập sách của chị đã khiến chị thành bậc thầy về đường thiêng liêng. Là người sáng lập, chị đã rảo khắp nước Tây Ban Nha để thiết lập các đan viện. Tâm hồn chị được thống nhất nhờ nỗi khao khát được sống “một mình với Đấng Độc Nhất”. Chị qua đời ở Avila năm 1582.

Lời Chúa: Lc 11, 29-32

Khi ấy, thấy dân chúng từng đoàn lũ tụ tập lại, Chúa Giêsu phán rằng: "Dòng giống này là dòng giống gian ác. Chúng đòi điềm lạ, nhưng sẽ không ban cho chúng điềm lạ nào, ngoài điềm lạ của tiên tri Giona. Vì Giona đã nên điềm lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là điềm lạ cho dòng giống này như vậy.

Đến ngày phán xét, nữ hoàng phương nam sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì bà đã từ tận cùng trái đất mà đến nghe sự khôn ngoan của Salomon. Nhưng ở đây còn có người hơn Salomon. Dân thành Ninivê cũng sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì họ đã sám hối theo lời Giona giảng, nhưng ở đây còn có người hơn Giona nữa".

Suy Niệm : Dấu Lạ Cả Thể

Thế nào là phép lạ? Theo quan niệm thông thường, khi một sự kiện có giá trị tích cực không thể giải thích được thì đó là phép lạ. Những người có niềm tin tôn giáo thì cho rằng phép lạ là một sự can thiệp của Chúa.

Giáo Hội Công Giáo luôn tin có phép lạ, nhưng trong thực tế lại tỏ ra vô cùng thận trọng trong việc nhìn nhận các phép lạ; cụ thể là những gì đã và đang xảy ra tại Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Ðức bên Pháp: từ hơn 100 năm nay, đã có trên 2,000 trường hợp khỏi bệnh được nhiều người xem là phép lạ, nhưng cho tới nay, Giáo Hội Công Giáo chỉ chính thức nhìn nhận 67 vụ thực sự là phép lạ theo đúng nghĩa mà thôi.

Thế nào là phép lạ? Thiên Chúa có còn làm phép lạ không? Ðó là những câu hỏi mà Tin Mừng hôm nay như muốn nêu lên để chúng ta cùng suy nghĩ. Chúa Giêsu thực sự làm nhiều phép lạ: Ngài biến nước thành rượu, Ngài nhân bánh và cá ra nhiều để nuôi sống đám đông, Ngài chữa lành bệnh tật, Ngài làm cho kẻ chết sống lại. Tất cả những phép lạ Chúa Giêsu thực hiện đều nhắm nói lên sứ mệnh của Ngài và Ngài chính là Ðấng Thiên Chúa sai đến để cứu rỗi nhân loại. Một số người Do thái đã tin nhận và đi theo Ngài, nhưng phần đông vẫn tỏ ra dửng dưng trước những lời rao giảng của Ngài. Riêng những thành phần lãnh đạo trong dân, như nhóm Biệt Phái, thì chẳng những không tin nhận, mà còn chống đối Ngài ra mặt; họ thách thức nếu Ngài làm một dấu lạ cả thể thì họ mới tin nhận Ngài.

Trước thái độ đó, Chúa Giêsu mượn hình ảnh của tiên tri Yôna để nói về Ngài. Tiên tri Yôna đã đến Ninivê để rao giảng sự sám hối, tất cả các phép lạ của Chúa Giêsu cũng đều nhằm nói lên sứ mệnh của Ngài và kêu gọi sám hối. Tiên tri Yôna đã ở trong bụng kình ngư ba ngày ba đêm. Giáo Hội tiên khởi đã xem đây như là một dấu chỉ loan báo chính cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Như vậy, nếu có một dấu lạ cả thể mà Chúa Giêsu thực hiện để đáp lại thách thức của những người Biệt phái, thì dấu lạ đó không gì khác hơn là chính cái chết của Ngài; chết để nên Lời, và Lời ấy là Lời của Yêu Thương.

Ngày nay, không thiếu những người thách thức Thiên Chúa. Cũng như những người Biệt phái, họ đòi Thiên Chúa phải làm một dấu lạ cụ thể nào đó, họ mới tin nhận Ngài. Nhưng mãi mãi, Thiên Chúa sẽ không bao giờ hành động như thế. Ngài mãi mãi vẫn là Thiên Chúa Tình Yêu. Ngài đã nhập thể làm người và sống cho đến tận cùng thân phận làm người. Cái chết trên Thập giá vốn là tuyệt đỉnh của thân phận làm người, do đó đã trở thành dấu lạ cả thể nhất mà Thiên Chúa đã thực hiện, đó là dấu lạ của tình yêu.

Thiên Chúa vẫn tiếp tục bày tỏ dấu lạ cả thể ấy. Trong trái tim mỗi người, Thiên Chúa đã đặt vào đó sức mạnh vĩ đại nhất là tình yêu. Sức mạnh ấy không ngừng nung nấu con người; sức mạnh ấy đang được thể hiện qua những nghĩa cử mà chúng ta có thể bắt gặp mỗi ngày.

Ðó là phép lạ cả thể nhất Thiên Chúa đang tiếp tục thực hiện trong lịch sử con người.

Tình yêu vốn là sức mạnh vĩ đại nhất, nhưng thường lại được bày tỏ qua những cử chỉ nhỏ bé và âm thầm nhất. Một nụ cười thân ái, một cái xiết tay, một lời an ủi, một cử chỉ tử tế, một ánh mắt cảm thông và tha thứ, đó là những cử chỉ nhỏ, nhưng lại là biểu hiện của dấu lạ cả thể nhất là tình yêu.

Ước gì chúng ta luôn thức tỉnh để nhận ra phép lạ Thiên Chúa vẫn tiếp tục thực hiện trong cuộc sống chúng ta. Ước gì chúng ta cũng trở thành dấu lạ cho những người xung quanh.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

---------------------------------

 

 
DOI SONG TAM LINH - CONG VA TOI - CN26TN-B PDF Print E-mail

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT
----oooOooo----
CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN NĂM B (30/09/2018)

CÔNG VÀ TỘI TRƯỚC MẶT CHÚA

"Ai nhân danh Thầy mà cho các con một ly nước
vì lẽ các con thuộc về Ðấng Kitô,
Thầy bảo thật các con: kẻ đó sẽ không mất phần thưởng đâu.
Nhưng nếu kẻ nào làm cớ vấp phạm
cho một trong những kẻ bé mọn có lòng tin Thầy,
thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển thì hơn. "

I. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁC-CÔ (9,38-43.45.47-48):
Khi ấy, Gioan thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, chúng con thấy có kẻ nhân danh Thầy mà trừ quỷ, kẻ đó không theo chúng ta, và chúng con đã ngăn cấm y". Nhưng Chúa Giêsu phán: "Ðừng ngăn cấm y, vì chẳng ai có thể nhân danh Thầy mà làm phép lạ, rồi liền đó lại nói xấu Thầy. Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con. Ai nhân danh Thầy mà cho các con một ly nước vì lẽ các con thuộc về Ðấng Kitô, Thầy bảo thật các con: kẻ đó sẽ không mất phần thưởng đâu. Nhưng nếu kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn có lòng tin Thầy, thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển thì hơn. "Nếu tay con nên dịp tội cho con, hãy chặt tay đó đi: thà con mất một tay mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai tay mà phải vào hoả ngục, trong lửa không hề tắt. Và nếu chân con làm dịp tội cho con, hãy chặt chân đó đi: thà con mất một chân mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai chân mà phải ném xuống hoả ngục. Và nếu mắt con làm dịp tội cho con, hãy móc mắt đó đi, thà con còn một mắt mà vào nước Thiên Chúa, còn hơn là có đủ hai mắt mà phải ném xuống hoả ngục, nơi mà dòi bọ rúc rỉa nó không hề chết và lửa không hề tắt".

II. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁC-CÔ (9,38-43.45.47-48):
2.1 Sau khi ông Trần Đại Quang qua đời, nổi lên hai luồng thông tin: một số người/bài viết đề cao CÔNG lao to lớn, một số người/bài viết khác khui ra những TỘI tầy trời của cố chủ tịch họ Trần. Chúng ta không đi vào sự đúng sai của hai luồng thông tin ấy và để cho Chúa phán xét người quá cố theo lẽ công bằng của Chúa! Nhưng từ chuyện thời sự nóng hổi này chúng ta hãy tìm xem đối với Đức Ki-tô và Đạo Công giáo thì công tội được xác định như thế nào. Đức Giê-su đã tuyên bố "Ai nhân danh Thầy mà cho các con một ly nước vì lẽ các con thuộc về Ðấng Ki-tô, Thầy bảo thật các con: kẻ đó sẽ không mất phần thưởng đâu. Nhưng nếu kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn có lòng tin Thầy, thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển thì hơn. "
2.2 Vậy thì dựa vào Lời Đức Giê-su ở trên, chúng ta có thể xác định được những người lập CÔNG và những kẻ gây TỘI trước mặt Chúa: Những ai đối xử tốt (hay giúp đỡ) với các Ki-tô hữu là những kẻ đã lập CÔNG trước mặt Chúa. Nhưng những ai đối xử tốt (hay giúp đỡ) không chỉ với các Ki-tô hữu mà với tất cả đồng loại (vì mọi người đều là con cái, là tạo vật được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa) đều là những người đã lập CÔNG trước mặt Chúa. Còn những kẻ làm gương mù gương xấu (hay làm cớ vấp phạm) cho các Ki-tô hữu hay cho những người sống xung quanh đều là những kẻ đã gây TỘI trước mặt Chúa.

III. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁC-CÔ (9,38-43.45.47-48):
3.1 Suy nghĩ kỹ chúng ta sẽ thấy rằng cách hay lối sống của chúng ta không chỉ ảnh hưởng đến số phận của bản thân chúng ta mà còn gây ảnh hưởng hoặc tác hại cho người xung quanh, nhất là cho những người bé nhỏ, những người dưới quyền mình. Cụ thể là những người nắm quyền (dân sự hay tôn giáo) các bậc làm cha làm mẹ, các thầy cô giáo, huynh trưởng đều không được làm gương xấu cho người dân hay giáo dân, cho con em mình.

3.2 Còn trên bình diện tích cực thì tất cả những việc làm có lợi có ích cho người khác đều là CÔNG trước mặt Chúa. Cụ thể những ai làm cho đất nước giầu mạnh, dân chúng được tự do giầu sang hạnh phúc, người nghèo bớt khổ, người già bớt cô đơn, người tàn tật bớt tủi hổ, người bé mọn được tôn trọng đều là những người lập CÔNG trước mặt Chúa!
IV. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁC-CÔ (9,38-43.45.47-48):
Lạy Chúa Giê-su Ki-tô là Thầy dậy khôn ngoan, chúng con cám ơn Chúa đã đưa ra cho chúng con một tiêu chuẩn để chúng con biết cách lập CÔNG và tránh TỘI.
Chúng con xin hứa với Chúa là chúng con sẽ cố gắng hết sức mình để làm đẹp lòng Chúa và đem lại ích lợi cho tha nhân.
Xin Chúa giúp chúng con thực hiện lời hứa ấy..
Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần Amen.

Sài-gòn ngày 25 tháng 09 năm 2018
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

-------------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - THU HAI CN25TN-B PDF Print E-mail

24/09 – Thứ Hai tuần 25 thường niên.

"Đặt đèn trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy sự sáng".

TẾT TRUNG THU. CẦU CHO THIẾU NHI.

Lời Chúa: Lc 8, 16-18: ĐÈN ĐẶT ĐÚNG CHỖ

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Không ai thắp đèn rồi lấy hũ che lại, hay đặt dưới gầm giường: nhưng đặt nó trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì kín nhiệm mà không bị tỏ ra, và không có gì ẩn giấu mà không bị lộ ra cho người ta biết. Vậy các ngươi hãy ý tứ xem các ngươi nghe thế nào! Vì ai có, sẽ được cho thêm; còn ai không có, cả điều mình tưởng có cũng sẽ bị lấy đi".

SUY NIỆM : Ngọn Ðèn Ðức Tin

Bất cứ du khách nào sau một lần viếng thăm nước Mỹ, cũng đều phải thán phục tinh thần làm việc và óc thực dụng của người Mỹ: tất cả những nghiên cứu của đại học đều được kỹ nghệ đỡ đầu, tất cả những phát minh mới của khoa học đều tìm được ứng dụng trong kỹ nghệ. Người Kitô hữu có thể nhìn vào đó để rút ra bài học cho đời sống đức tin của mình không?

Thánh Giacôbê Tông đồ đã viết: "Một đức tin không có việc làm là đức tin chết". Một đức tin không được diễn đạt, không được ứng dụng trong đời sống hàng ngày phải chăng không là đức tin chết?

Trong Tin Mừng hôm nay, khi đưa ra hình ảnh chiếc đèn, Chúa Giêsu muốn nối lại truyền thống thực tiễn của Cựu Ước. Cựu Ước không thích những lý luận trừu tượng, uyên bác của Hy Lạp. Khi tuyên xưng Thiên Chúa là Ðấng chân thật, Cựu Ước không lý giải về những phẩm tính trừu tượng của Ngài, nhưng tìm cách đo lường sự trung thành của Ngài trong lịch sử nhân loại. Khi tuyên xưng Thiên Chúa là Ðấng chân thật, Cựu Ước luôn nói đến những can thiệp của Thiên Chúa trong lịch sử con người. Khi Thiên Chúa phán một lời, lời đó không phải là một lời nói suông, mà trở thành thực tế; Thiên Chúa không chỉ nói qua các tiên tri, nhưng cuối cùng Lời của Ngài đã thành xác phàm.

Chiếc đèn được đốt lên phải đặt trên cao để soi cho mọi người trong nhà. Ðây là hình ảnh cuộc sống đức tin của người Kitô hữu: cũng như chiếc đèn, đức tin cần phải được thắp lên và chiếu sáng; nó phải được đốt lên bằng những hành động cụ thể hằng ngày. Thiên Chúa là Ðấng chân thật, bởi vì sự chân thật ấy được thể hiện bằng một chuỗi những yêu thương đối với con người. Người Kitô hữu chỉ thực sự là Kitô hữu khi cuộc sống của họ thể hiện chính cuộc sống của Chúa, là yêu thương và phục vụ.

(Trích trong 'Mỗi Ngày Một Tin Vui')

----------------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 64