mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2277
mod_vvisit_counterHôm Qua7908
mod_vvisit_counterTuần Này33072
mod_vvisit_counterTuần Trước54108
mod_vvisit_counterTháng Này188395
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11152988

We have: 138 guests online
Your IP: 54.198.86.28
 , 
Today: Jun 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH -KHAO KHAT SU SONG PDF Print E-mail

>ĐỪNG LẦM ĐƯỜNG LẠC LỐI

Mỗi năm có đến hàng trăm con cá voi bơi vào bờ biển và bị mắc cạn. Nếu được kéo ra biển, chúng lại tự ý bơi trở vào bờ nữa mà không ai hay biết lý do tại sao... Hiện tượng này đã xảy ra từ nhiều thế kỷ và bao nhiêu giả thuyết đã được đưa ra.
>
> Mới đây, trong tạp chí New Scientist, một nữ bác sĩ thuộc trường đại học Cambridge bên Anh Quốc đã nghiên cứu trên 3,000 hồ sơ ở bảo tàng viện Anh Quốc và đưa ra kết luận rằng: tất cả các giống vật sống ở đại dương như cá heo, cá voi đều tự ý làm cho mình mắc cạn trên khắp thế giới. Có thể nói đây là một loại tự sát của thú vật.
>
> Nữ bác sĩ nói trên cho rằng cá voi bơi vào bờ vì chúng đã sử dụng địa từ trường của trái đất như một thứ bản đồ. Bà giải thích rằng cá voi không sử dụng sự chỉ hướng rộng rãi trên mặt đất như ta sử dụng đại bàn, nhưng chúng chỉ dùng những sự khác biệt tương đối nhỏ trong từng vùng hoàn toàn địa phương. Chúng bơi vào bờ vì không phải chúng đi tìm bờ biển hay muốn tự sát, nhưng cũng giống như người đọc sai hải đồ, nhắm hướng này nhưng lại ra hướng khác.
>
> Những chú cá voi mắc cạn hằng năm trong bờ chắc chắn không phải là những con thú đã quyết chí đi tìm cái chết. Bản năng sinh tồn, ước muốn sinh tồn có nơi con người cũng như súc vật. Chúng đi tìm sự sống nhưng đã lạc hướng.
>
> Cũng thế, không có người nào tự tử vì chính cái chết cả. Quả cái chết ấy, người ta vẫn còn ước muốn được giải thoát. Do đó, tìm giải thoát cũng là ước muốn được sống.
>
> SUY TƯ VÀ CÓ HÀNH ĐỘNG:Tất cả chúng ta ai cũng khao khát sự sống. Thế nhưng, lắm khi lầm đường lạc lối. Cũng như người thủy thủ đọc sai hải bàn, cũng như người phi công đọc sai bản đồ, đọc sai những bản chỉ dẫn đi tìm sự sống của ta. Những ảo ảnh và phù phiếm của cuộc sống lôi kéo chúng ta đến những bóng mờ của chết chóc mà không hay biết. Khi chợt tỉnh, thấy mình mắc cạn như những chú cá voi thì đã quá muộn. Chúa Giêsu chính là Ðường Ði. Chỉ có Ngài mới dẫn đưa chúng ta đến Sự Sống đích thực.
>
> Trích sách Lẽ Sống
>
> "Happy moment, seek God.
>
> Quiet moment, worship God.
>
> Painful moment, trust God.
>
> Every moment, thank God."
>
> Tuyet Van
>
> --
> You received this message because you are subscribed to the Google Groups "Linh Thao Tin Yeu" group.
-------------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - DTC GOI SU DIEP TREN DAO JEJU PDF Print E-mail

Đức Thánh cha gửi sứ điệp tưởng niệm cuộc nổi dậy đẫm máu trên đảo Jeju

Trải qua hàng thập niên, chi tiết về các vụ thảm sát bởi lực lượng an ninh vẫn bị che đậy

Ngày 6 tháng 4 năm 2018

Đức Thánh cha Phanxicô gửi sứ điệp chữa lành và hòa giải đến người dân Hàn Quốc, tưởng niệm 70 năm cuộc nổi dậy trên đảo Jeju và các vụ thảm sát sau đó khiến hơn 10.000 thường dân thiệt mạng.

"Đức Thánh cha Phanxicô hy vọng cơ hội này sẽ là dịp thúc đẩy việc chữa lành và hòa giải", Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin viết trong thư được Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc (CBCK) công bố.

"Phó thác người dân Hàn Quốc thân yêu cho lời cầu bầu của Đức Maria là Vữ Vương Hòa Bình, tôi cam kết luôn cầu nguyện xin cho họ kiên trì hy vọng".

Cuộc nổi dậy ngày 3-4 của những người cộng sản trên đảo miền nam Jeju diễn ra sau khi bán đảo Triều Tiên bị chia rẽ. Cuộc nổi dậy bùng nổ năm 1948 và leo thang kèm theo nhiều hành động tàn bạo chủ yếu do lực lượng an ninh gây ra. Cuộc nổi dậy kéo dài từ năm 1948-1954, do chia rẽ ý thức hệ ở Hàn Quốc sau khi giải phóng khỏi ách thống trị thực dân Nhật Bản.

Năm ngoái một ủy ban được chính quyền hậu thuẫn phát hiện 10.244 người bị giết hại trong cuộc nổi dậy này và chỉ hơn 3.500 người được tuyên bố mất tích. Theo các báo cáo khác, tổng số người chết cao hơn nhiều.

Trải qua hàng thập niên, chính quyền Hàn Quốc vẫn che đậy những chuyện đã xảy ra. Cho đến thập niên 1990, các vụ thảm sát bởi lực lượng an ninh mới được thừa nhận.

Một viên chức thuộc CBCK nói: "Đức Thánh cha gửi sứ điệp về một vấn đề đang được Giáo hội địa phương chú ý đến là một hành động đặc biệt".

Một Ủy ban Đặc biệt về cuộc nổi dậy ngày 3-4 trên đảo Jeju của giáo phận Cheju, ủy ban công lý và hòa bình và ủy ban hòa giải người dân Triều Tiên trực thuộc CBCK cùng tuyên bố 'Tuần lễ đặc biệt tưởng niệm cuộc nổi dậy ngày 3-4 trên đảo Jeju' từ ngày 1-7/4.

Trong tuần lễ đặc biệt này, CBCK tổ chức một Thánh lễ tưởng niệm tại nhà thờ chính tòa Myeongdong ở Seoul do Đức Tổng Giám mục Hyginus Kim Hee-joong của Kwangju, chủ tịch CBCK, làm chủ tế.
UCAN Vietnam

----------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - SU DIEP PHUC SINH CUA DTC PDF Print E-mail

Sứ điệp Phục sinh 2018 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Sau Thánh lễ Phục sinh, vào đúng giữa trưa, ĐTC bắt đầu phần thứ 2 của buổi lễ, tức là nghi thức công bố sứ điệp Phục Sinh và ban phép lành với ơn toàn xá cho Roma và toàn thế giới, gọi là "Urbi et Orbi".
ĐTC xuất hiện trên bao lớn chính của đền thờ thánh Phêrô, giữa tiếng vỗ tay hân hoan của các tín hữu, trong khi ban nhạc của quân đội Italia và tòa thánh trổi quốc thiều Vatican và Italia. Hai vị Hồng y phó tế tháp tùng ĐTC là ĐHY Renato Martino, trưởng đẳng phó tế, nguyên là Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh công lý và hòa bình, và ĐHY Raffaele Farina, dòng Don Bosco, nguyên là thư viện trưởng và văn khố trưởng của Tòa Thánh Vatican.
Sau đây là nguyên văn sứ điệp Phục sinh của ĐTC:
Anh chị em thân mến, chúc mừng Lễ Phục sinh!
Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết.
Lời loan báo này vang dội trong Giáo Hội trên toàn thế giới, cùng với bài ca Alleluia: Đức Giêsu là Chúa, Chúa Cha đã cho Ngài sống lại và Ngài sống mãi mãi giữa chúng ta.
Chính Chúa Giêsu đã báo trước cái chết và sự sống lại của Ngài qua hình ảnh "hạt lúa". Ngài nói: "Nếu hạt lúa rơi xuống đất mà không chết đi, thì nó trơ trọi một mình; trái lại nếu chết đi, thì nó sinh nhiều bông hạt" (Ga 12, 24). Và đó là điều đã xảy ra: Chúa Giêsu, hạt lúa được Thiên Chúa gieo vào lòng đất, đã bị tội lỗi thế gian giết chết, Ngài ở trong mộ hai ngày; nhưng trong cái chết của Ngài có chứa đựng tất cả quyền năng tình thương của Thiên Chúa, quyền năng ấy đã bùng lên và biểu lộ trong ngày thứ ba, ngày mà chúng ta đang cử hành hôm nay: ngày Phục Sinh của Chúa Kitô.
Các tín hữu Kitô chúng ta tin và biết rằng sự sống lại của Chúa Kitô là niềm hy vọng chân thực của thế giới, niềm hy vọng không bao giờ làm thất vọng. Đó là sức mạnh của hạt lúa, sức mạnh tình thương hạ mình xuống và hiến thân đến cùng, và thực sự đang đổi mới thế giới. Sức mạnh này cũng mang lại hoa trái ngày nay trong lịch sử chúng ta, một lịch sử mang đậm bao nhiêu bất công và bạo lực. Sức mạnh ấy mang lại hoa trái hy vọng và phẩm giá tại những nơi còn lầm than và loại trừ, nơi có đói khổ và thiếu công ăn việc làm, giữa những người di tản và tị nạn - bao nhiêu lần họ bị xua đuổi vì nền văn hóa gạt bỏ ngày này-, giữa các nạn nhân của nạn buôn bán ma túy, buôn người và những thứ nô lệ thời nay.
Và hôm nay chúng ta cầu xin những thành quả hòa bình cho toàn thế giới, bắt đầu từ nước Siria yêu quí bị tang thương, dân tộc này bị kiệt quệ vì chiến tranh chưa thấy viễn tượng chấm dứt. Trong ngày lễ Phục Sinh này, ước gì ánh sáng của Chúa Kitô Phục sinh soi sáng lương tâm của tất cả các vị có trách nhiệm về chính trị và quân sự, để họ chấm dứt ngay cuộc tàn sát hiện nay, tôn trọng công pháp nhân đạo và tạo điều kiện dễ dàng cho việc đưa các đồ cứu trợ mà các anh chị em chúng ta đang cần cấp thiết, đồng thời bảo đảm những điều kiện thích hợp cho những ngừơi di tản được hồi hương.
Chúng ta cũng khẩn cầu hoa trái hòa giải cho Thánh Địa, cả trong những ngày này bị thương tổn vì những cuộc xung đột đang diễn ra, những xung đột không tha những người yếu đuối vô phương tự vệ; cầu cho Yemen và toàn Trung Đông, để việc đối thoại và tôn trọng lẫn nhau vượt trên những chia rẽ và bạo lực. Ước gì các anh chị em chúng ta trong Chúa Kitô, nhiều khi bị bạo lực đè nén và những bách hại, trở thành những chứng nhân sáng ngời của Chúa Phục Sinh và chứng tỏ chiến thắng của sự thiện trên sự ác.
Trong ngày này, chúng ta cầu xin những hoa trái hy vọng cho tất cả những người đang khao khát một cuộc sống xứng đáng hơn, nhất là tại những miền thuộc Phi châu đang đau khổ vì nạn đói, những xung đột kinh niên và nạn khủng bố. Ước gì an bình của Chúa Phục Sinh chữa lành những vết thương tại Nam Sudan: mở rộng các tâm hồn cho cuộc đối thoại và cảm thông lẫn nhau. Chúng ta không quên các nạn nhân của xung đột, nhất là các trẻ em! Ước gì không thiếu tình liên đới dành cho những người buộc lòng phải rời bỏ quê hương và thiếu thốn những điều cần thiết nhất để sống.
Chúng ta cầu xin những thành quả của đối thoại cho bán đảo Triều Tiên, để những cuộc đối thoại hiện nay thăng tiến hòa hợp và bình định cho vùng này. Ước gì những người có trách nhiệm trực tiếp hành động một cách khôn ngoan với tinh thần phân định để thăng tiến thiện ích của dân tộc Triều Tiên và kiến tạo những tương quan tín nhiệm giữa lòng cộng đồng quốc tế.
Chúng ta cầu xin hoa trái hòa bình cho Ucraina, để những bước tiến cổ võ hòa hợp được củng cố và những sáng kiến nhân đạo dành cho dân chúng được thực hiện dễ dàng.
Chúng ta cầu khẩn hoa trái an ủi cho nhân dân Venezuala, như các vị chủ chăn tại đây đã viết, họ đang sống trong một miền đất xa lạ trên chính quê hương của họ. Ước gì nhờ sức mạnh Phục sinh của Chúa Giêsu, dân tộc này tìm được con đường công chính, an bình và hợp với con người để sớm ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo đang kìm kẹp họ và không thiếu sự đón tiếp cũng như sự trợ giúp cho những người dân Venezuela buộc lòng phải rời bỏ quê hương của họ.
Xin Chúa Kitô Phục Sinh mang lại những thành quả của đời sống mới cho các trẻ em, vì chiến tranh và đói khổ, đang lớn lên mà không hy vọng, bị thiếu giáo dục và không được săn sóc sức khỏe; và cho cả những người già bị nền văn hóa ích kỷ gạt bỏ, thứ văn hóa này gạt ra ngoài những ai không "sản xuất".
Chúng ta khẩn cầu những hoa trái khôn ngoan cho những người trên toàn thế giới đang có những trách nhiệm chính trị, để họ luôn tôn trọng phẩm giá con người, tận tụy hoạt động phục vụ công ích và đảm bảo sự phát triển, an ninh cho công dân của họ.
Anh chị em thân mến!
Lời này cũng được gửi đến chúng ta, như đã được nói với các phụ nữ chạy đến mộ Chúa: "Tại sao các bà tìm người sống nơi những ngừơi chết? Người không ở đây, Người đã sống lại rồi!" (Lc 24,5-6). Sự chết, cô đơn và sợ hãi không còn là tiếng nói cuối cùng nữa. Có một lời đi xa hơn và chỉ có Thiên Chúa mới có thể nói lên: đó là lời Phục Sinh (Xc Gioan Phaolô 2, Những lời cuối buổi đi đàng Thánh Giá, 18-4-2003). Với sức mạnh của tình yêu Thiên chúa, sức mạnh "đánh bại sự ác, rửa sạch tội lỗi, trả lại sự vô tôi cho các tội nhân, niềm vui cho những người sầu khổ, phá tan oán ghét, bẻ gẫy sự cứng cỏi của những người cường quyền, thăng tiến hòa hợp và hòa bình" (bài ca công bố Phục Sinh)
Cầu chúc tất cả anh chị em Phục sinh tốt đẹp!
Sau đó ĐTC đã ban phép lành trọng thể cho các tín hữu đang hiện diện cũng như mọi người theo dõi qua các phương tiện truyền thông. Sau khi ban phép lành toàn xá cho các tín hữu, ĐTC một lần nữa chúc mừng Phục sinh các tín hữu đến từ các nơi trên nước Ý và từ các quốc gia khác, cũng như những người đang theo dõi trên đài phát thanh, truyền hình và các phương tiện truyền thông khác.
ĐTC cầu xin niềm vui và hy vọng của Chúa Giêsu Kitô phục sinh mang lại sức mạnh cho những người cao niên – ký ức quý giá của xã hội, và các bạn trẻ - tương lai của Giáo hội và nhân loại.
ĐTC cũng cám ơn các tín hữu đã hiện diện trong ngày lễ Phục sinh – ngày lễ quan trọng nhất của niềm tin Kitô giáo, bởi vì đay là ngày lễ của ơn cứu độ của chúng ta, ngày lễ của tình yêu Chúa dành cho chúng ta.
ĐTC cám ơn về món quà là các bông hoa được mang đến từ Hòa lan để trang trí cho quảng trường thánh Phêrô. Và cuối cùng, ĐTC nhắc nhở các tín hữu hãy loan báo, bằng lời nói và đời sống của mình tin vui "Chúa Giêsu Phục sinh". (REI 01/04/2018)
Giuse Trần Đức Anh OP và Hồng Thủy OP

-----------------------------

 
DOI SONG TAM LINH -CHUA NHAT LE PHUC SINH PDF Print E-mail

Chúa Nhật Lễ Phục Sinh Ngày mùng 1 tháng Tư năm 2018

"...Ông thấy và ông tin, vì chưng các ông còn chưa hiểu rằng, theo Kinh Thánh,
thì Người phải sống lại từ cõi chết.." (Gioan 20: 8-9)

Hôm nay là Chúa Nhật Phục Sinh, bắt đầu Mùa Phục Sinh trong lịch phụng vụ của Giáo Hội Công Giáo. Trong suốt 50 ngày của Mùa Phục Sinh, Giáo Hội gọi mời chúng ta suy niệm và chiêm niệm về mầu nhiệm sự Sống Lại của Chúa Giêsu Kitô. Đặc biệt là qua bài Phúc Âm ngày hôm nay, Giáo Hội cũng mời gọi chúng ta đồng hành với chị Maria Magdala và những người phụ nữ khác đã sẵn sàng làm một hành động cuối cùng để tỏ lòng yêu mến một người thầy, một vị tôn sư khả kính của họ, cũng là thầy và là tôn sư kính mến của mỗi người chúng ta.

Các bài đọc phụng vụ của mùa Phục Sinh có hai hình thức. Thứ nhất là những bài giáo lý dành cho những người tân tòng mới được rửa tội. Hình thức thứ hai dành cho những người đã được rửa tội từ lâu như phần đông chúng ta. Một điều đặc biệt nữa của mùa Phục Sinh là các bài đọc thứ nhất được trích từ sách Tông Đồ Công Vụ thay vì được trích dẫn từ Cựu Ước. Điều này giúp cho chúng ta thấy được một số hình ảnh của những Kitô Hữu trong thế kỷ thứ nhất sống đức tin của họ như thế nào!?. Sự kiện này sẽ cho chúng ta một bài học ngắn và mới mẻ về sự lớn mạnh của truyền thống "Đức Tin" Kitô Giáo.

Hôm nay, Phúc Âm của Thánh Gioan kể cho chúng ta nghe về câu chuyện ngôi mộ trống và những tấm khăn liệm. Thánh sử Gioan chấm dứt câu chuyện bằng cách cho chúng ta biết rằng những các ông môn đệ vẫn chưa hiểu về sự Sống Lại và rằng Chúa Giêsu đã chỗi dậy từ cõi chết là thế nào!!! Tuy nhiên, đối với ông Gioan là người môn đệ được Đức Kitô yêu quý nhất thì tất cả những điều này đã đủ để "ông thấy và tin." Điều này có giống như mỗi người chúng ta không? Tuy chúng ta không sống trong thời đại của Chúa Giêsu và của các môn đệ, nhưng qua Phúc Âm, qua những giảng dạy của Giáo Hội, qua cuộc sống của các Thánh và quan trọng hơn nữa là qua ân sủng của Thiên Chúa mà chúng ta ý thức và nhận ra được sự hiện diện đồng hành của Ngài trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người; điều này cho phép chúng ta tin vào sự sống lại của Chúa Kitô; thay vì hoang mang và lo âu với "ngôi mộ trống" trong cuộc đới của mỗi chúng ta. Để làm điều này, chúng ta được mời gọi hãy nghĩ đến những câu hỏi sâu đậm về sự sống lại của Chúa Giêsu mà những cầu hỏi này đã làm thay đổi cách suy nghĩ và lối sống của chúng ta như thế nào? Đâu là những ngôi mộ trống trong cuộc đời chúng ta? Mỗi người chúng ta phản ứng ra sao về những ngôi mộ chống của riêng mình? Chúng ta sống và thực hành đức tin và niềm tin của chúng ta ra sao và như thế nào? Giáo Hội kêu gọi mỗi người chúng ta hãy suy tư và suy niệm về những câu hỏi có dạng như thế này không phải chỉ trong Mùa Phục Sinh mà thôi, nhưng mà còn trong suốt cuộc hành trình trên trần gian, với niềm hy vọng rằng chúng ta sẽ nhìn thấy cuộc sống của mình mang những ý nghĩa mới mẻ và có ý nghĩa hơn do ân sủng của mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa Kitô.

Những người phụ nữ trong bài Phúc Âm đã bước những bước khởi đầu cho dù họ chưa hiểu ngôi mộ trống là cái gì và có ý nghĩa gì. Khi họ làm như thế, vô tình họ đã vượt qua đi sấu xa vào sự làm chứng về cái chết của Chúa Giêsu. Có nghĩa là những người phụ nữ này đã đưa điều ấy vào trong đời sống đức tin của họ. Điều này cũng tương tự như trường hợp của chúng ta đang sống và thực hành đức tin của mình. Việc lãnh nhận bí tích rửa tội của chúng ta được dìm vào sự chết của Chúa Kitô và sự sống lại với Ngài không chỉ là một biến cố đơn độc là sự sống ấy chỉ xẩy ra một lần, nhưng đây là bước đầu tiên của một tiến trình trong đời sống tâm linh, như Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta, "Anh chị em đã được mai táng với Ngài trong phép rửa tội...Anh chị em cũng sẽ được sống lại với Ngài qua đức tin trong quyền năng của Thiên Chúa" (Côlôsê 2:12). Tiến trình này sẽ đưa chúng ta đến sự thật của vương quốc mới. Tuy nhiên, điều này không xảy ra như là một màn ảo thuật tinh vi. Ngược lại nó liên quan tới sự trở về của một tiến trình trong đời sống tâm linh đòi hỏi và mời gọi đến với, "Sự khởi đầu của Phúc Âm của Chúa GiêSu Kitô,"(Marcô 1:1) để chúng ta tin, chấp nhận và hiểu đi hiểu lại cho rõ ràng hơn, xác quyết hơn là Chúa GIêsu Kitô thật sự là ai và trở thành mộn đệ của Ngài đòi hỏi những điều gì nơi mỗi người chúng ta.

Sự Phục Sinh Sống Lại của Chúa Giêsu Kitô thay đổi mọi sự. Chúng ta được mời gọi bước vào một lối sống sâu đậm hơn và cũng mong manh hơn đó là đức tin vào sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô. Việc làm này có thể làm cho chúng ta mất mát rất nhiều, và đắn đo nhều lắm. Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ biến đổi cuộc đời của chúng ta một cách rất tuyệt vời và tuyệt hảo.

Phó-tế Giuse Nguyễn Xuân Văn

--
You received this message because you are subscribed to the Google Groups "DH_GDTT_CAFE_TAMLINH" group.
To unsubscribe from this group and stop receiving emails from it, send an email to DH_GDTT_CAFE_TAMLINH+ This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it .
For more options, visit https://groups.google.com/d/optout.

--

 
DOI SONG TAM LINH - SUY TU SONG KINH THANH PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 127 - Website ChiaseLoiChua.com

                           SUY NIỆM ĐỂ SỐNG KINH THÁNH

MỜI QUÝ VỊ nghe, đọc Kinh Thánh LÀ TIN VUI - TIN MỪNG để sống những điều sau đây:

1. LẮNG NGHE CHỨ KHÔNG NGẮT LỜI – "Kẻ chưa nghe đã vội cãi, sẽ chịu tiếng nhục nhã, ngu si" (Châm ngôn đoạn 18:13).

2. NÓI CHỨ KHÔNG NGUYỀN RỦA – "Mỗi người phải mau nghe, đừng vội nói, và khoan giận, vì khi nóng giận, con người không thực thi đường lối công chính của Thiên Chúa" (Gia-cô-bê 1:19-20).

3. CHO CHỨ KHÔNG GIỮ LẠI – "Vì ham muốn, đứa lười mất mạng, bởi nó không chịu ra tay làm. Suốt ngày nó những ham cùng muốn, còn chính nhân cho hết, chẳng giữ lại gì" (Châm ngôn 21:25-26).

4. HỨA HẸN CHỨ KHÔNG QUÊN – "Giấc mộng chưa thành làm trái tim khắc khoải, ước mơ toại nguyện là cây ban sự sống" (Châm ngôn 13:12).

5. CẦU NGUYỆN CHỨ KHÔNG Ỷ LẠI – "Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng" (1 Thê-sa-no-ni-ca 5:16-17).

6. VUI VẺ CHỨ KHÔNG THAN PHIỀN – "Anh em hãy làm mọi việc mà đừng kêu ca hay phản kháng" (Philli-phê 2:14).

7. TRẢ LỜI CHỨ KHÔNG TRANH CÃI – "Thà ăn mẩu bánh khô mà được êm ấm còn hơn đầy yến tiệc mà nhà cửa bất hoà" (Châm ngôn 17:1).

8. THA THỨ CHỨ KHÔNG TRÁCH CỨ – "Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau" (Cô-lô-sê 3:13).

9. TIN TƯỞNG CHỨ KHÔNG NAO NÚNG – "Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả" (1 Corin-tô 13:7).

10. BIẾT ĐIỀU CHỨ KHÔNG TÀI LÀNH – "Kẻ lạc xa con đường hiểu biết sẽ phải sống chung với đám âm hồn" (Châm ngôn 21:16).

Kinh Thánh minh định: "Chớ để cho miệng lưỡi bạn làm bạn mắc tội. Quả thật, mơ mộng lắm thì nói nhiều, và nói toàn chuyện phù phiếm. Vậy, hãy kính sợ Thiên Chúa!" (Giảng viên 5:5a và 6). Nhờ yêu mến mà kính sợ Chúa, và nhờ đó mà bớt tội. Nói nhiều thì sai nhiều, thật là vô ích và dại dột!

Có Lưỡi nên sinh ra Lời. Mà lời nói giống như gươm lửa, nó có thể giết người không cần đổ máu và thiêu rụi trong thoáng chốc tất cả mọi thứ mà chúng ta dày công tích góp lâu nay. Vâng, thật đáng sợ biết bao!

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-------------------------------

Có lẽ đã cảm nghiệm được sâu sắc nên Thánh Vịnh gia khẩn cầu: "Xin canh giữ miệng con, lạy Chúa, và trông chừng lưỡi con" (Tv 141:3). Còn Thánh Phêrô khuyên: "Ai là người thiết tha được sống và ước ao hưởng chuỗi ngày hạnh phúc thì phải giữ mồm giữ miệng, đừng nói lời gian ác điêu ngoa; người ấy phải làm lành lánh dữ, tìm kiếm và theo đuổi bình an, vì Chúa để mắt nhìn người chính trực và lắng tai nghe tiếng họ kêu xin, nhưng Người ngoảnh mặt đi, không nhìn kẻ làm điều ác" (1 Pr 3:10-12).

 

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 57