mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1939
mod_vvisit_counterHôm Qua9844
mod_vvisit_counterTuần Này44845
mod_vvisit_counterTuần Trước79228
mod_vvisit_counterTháng Này134054
mod_vvisit_counterTháng Trước339420
mod_vvisit_counterTất cả17353846

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
GẶP GỠ ĐỨC KITO - NGÀY 16-12-2019 PDF Print E-mail

Tuyen Pham

---------- Forwarded message ---------
From: Bạn Đường Linh Thao
Date: Sun, Dec 15, 2019 at 9:20 AM
Subject: [TĐCN] Mến Yêu Hằng Ngày 16-12-2019
To:

Mến Yêu Hằng Ngày, 16-12-2019

"Từng ngày sống trong đời, chúng ta cảm nhận rõ sự dịu dàng của Thiên Chúa, Đấng yêu thương cứu độ chúng ta từ vũng lầy tội lỗi, sợ hãi và buồn phiền." (ĐGH. Phanxicô)

Phụ trách Tông Đồ Cầu Nguyện:
Lm. Phê-rô Danh, S.J., và Nhóm Bạn Đường Linh Thao.

--

"Điều quan trọng là chúng ta không mỏi mệt gieo hạt giống tốt lành"

(ĐGH. Phanxicô)

Lạy Chúa, xin cho con trở nên người gieo sự tốt lành trong mọi việc con làm.

--
Bạn nhận được thư này vì bạn đã đăng ký vào nhóm Google Groups "tongdocaunguyen".
Để hủy đăng ký khỏi nhóm này và ngừng nhận email từ nhóm, hãy gửi email đến tongdocaunguyen+ This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it .
Để xem cuộc thảo luận này trên web, hãy truy cập https://groups.google.com/d/msgid/tongdocaunguyen/CAAfUZCUYg3zTM6XR4x%3D3-JyA9LsW05uZhYW%3DkpiLiX83KYEfmA%40mail.gmail.com.

--

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - BÀI GẪM 57 GIỮ MÌNH SACH TỘI PDF Print E-mail

Chi Tran

Bài gẫm 57 : LÀM SAO GIỮ MÌNH SẠCH TỘI.

I. Đừng chơi với lửa.

Xác thịt ta, kẻ thù nguy-hiểm hơn cả, chúng ta chống trả bằng cách nào?

Trước tiên, bằng lời cầu-nguyện mà chúng ta đã nói ở các đoạn trên. Thứ đến, bằng cách tránh các dịp tội, mà chúng ta thử bàn đến hôm nay. Thánh Bernadinô Sienna nói: "Những lời khuyên dạy quan trọng nhất của Chúa và cũng là nền móng đạo thánh Chúa, đó là những lời khuyên dạy bỏ các dịp tội."

Lần kia, một tên quỷ bị trục-xuất ra khỏi một người bị quỷ ám, đã thú nhận rằng, tất cả các bài giảng mà nó gớm ghét nhất là những bài nói về việc từ bỏ các dịp tội. Ma quỷ reo cười thích thú đối với những tội-nhân chỉ thề-hứa, chỉ quyết-tâm mà không bỏ các dịp hiểm nghèo phạm tội.

Các dịp tội, cách riêng các dịp tội về xác thịt, như tấm bảng che phủ lên mặt, làm cho ta không còn nhìn thấy chẳng những các quyết-tâm, mà cả ánh sáng đã thâu nhận được, cũng như các chân-lý đời đời. Tóm lại, chúng làm cho ta quên hết tất cả tối-tăm bao phủ.

Nguyên-cớ sa ngã xưa kia của tổ-tông chúng ta cũng vì không tránh dịp tội. Bà Evà biết rõ khi nói với con rắn: "Thiên-Chúa cấm chúng tôi không được ăn những quả ấy, và cũng đừng sờ đến chúng." (Khởi-nguyên 3 : 3)

Nhưng nói xong, đáng lẽ bỏ đi ngay (đào vi thượng sách), bà nấn ná ở lại đối-thoại với con rắn, nhìn quả cấm, rồi văn vê trong tay và sau cùng nghe theo lời rắn độc ăn quả cấm và đưa cho ông Adong cùng ăn: "Ai liều mình vào dịp hiểm-nghèo sẽ chết trong hiểm-nghèo." (Ecclus 3 :27)

Thánh Phê-rô ghi nhận rằng ma quỷ "gầm thét kiếm mồi để ăn thịt".

Thánh Xy-pri-a-nô tự hỏi ma quỷ làm gì để vào lại một linh hồn mà nó vừa ra khỏi? Nó vừa đi vừa tìm kiếm cơ-hội: "Nó nhìn ngắm cẩn thận xem chỗ nào sơ hở nhất để vào theo lối đó."

Nếu người nào khinh thường lui tới những nơi có các dịp hiểm nghèo, địch-thù sẽ nắm lấy cơ-hội thuận lợi nhất để giết chết họ.

Hơn nữa, Ap-bô Ghe-Ric (Abbot Guerric) quan sát nhận thấy rằng Lazarô sống lại tay chân còn buộc dây. Nếu không cởi dây, ông ta sẽ chết, và ông không thể sống trói buộc như thế. Ngài có ý nói những ai ra khỏi đống bùn dơ tội-lỗi, nhưng vẫn buộc chặt vào dịp tội, sẽ chết theo dịp tội đó. Những ai muốn được cứu-rỗi, chẳng những phải bỏ tội, mà phải bỏ luôn cả các dịp tội, như bạn xấu, nơi đàng-điếm tội-lỗi v.v...

II. Mưu chước ma quỷ.

Có thể bạn nói, tôi đã thay đổi cuộc sống; Tôi không còn ý-tưởng xấu nào với người đó, và tôi đâu còn bị cám dỗ nữa.

Xin trả lời bạn: Ở Phi-châu có một loại gấu hay đuổi bắt loại khỉ để ăn thịt. Một khi thấy gấu tới, loại khỉ đó thoát thân bằng cách trèo lên những cây cao chót vót. Hỏng mất mồi, gấu làm sao đây? Nó nằm xoài dưới gốc cây, giả vờ chết. Tưởng gấu chết thật, loài khỉ nghĩ rằng còn gì nguy-hiểm nữa đâu, nên lò-mò tuột xuống. Liếc nhìn thấy loài khỉ đang từ từ tuột xuống ngang tầm tay, gấu ta đột nhiên nhảy dậy, vồ lấy khỉ và cấu xé ăn thịt.

Bạn ạ, ma quỷ cũng vậy, nó giả vờ để yên không cám-dỗ, cứ để bạn lui tới như không có chuyện gì nguy-hiểm cả. Nhưng nó chờ một cơ-hội nào thuận tiện nhất, cám-dỗ bạn và bạn lại sa vào cạm-bẫy của nó. Biết bao linh hồn đã đọc kinh, cầu-nguyện, rước Thánh-Thể và người đời kể như các vị Thánh, thế nhưng những linh hồn này đã xem thường các dịp hiểm-nghèo tội-lỗi, nên đã thành con mồi cho ma quỷ!

III. Xác thịt yếu đuối.

Sách kể chuyện một bà thánh thiện đã lớn tuổi, tình nguyện làm một công-tác đạo đức, là chôn xác các vị tử-đạo. Một lần kia, bà tình cờ tìm thấy một vị chưa chết, nên đem về nhà bà săn sóc, vị này bình phục. Sau đó việc gì đã xẩy đến? Trong một cơ-hội thuận tiện nhất, hai người có thể kể như hai vị thánh, đã mất ơn Chúa, sau đó mất luôn cả đức tin.

Tiên tri Isaia đã kêu lên: "Hãy hô to, mọi xác phàm đều là cỏ." (I-sai-a 40 : 6)

Suy tư câu đó,Thánh Cờ-ry-sô-tôm nêu lên: Để lửa giữa rơm, rơm không cháy sao ? "Để một ngọn nến thắp sáng giữa đống cỏ khô, ai dám đoan chắc đống cỏ không cháy!"

Thánh Xi-pơ-ri-a-nô cũng không nói khác hơn: "Để lửa bao bọc tứ bề mà không cháy được ư?".

Cùng một ý-tưởng đó, vua Salômon nói: "Người ta có thể bước trên than hồng mà chân không bị phỏng ư?" (Cách-ngôn 6 : 28)

Cũng vậy, ai liều mình sống trong dịp tội, lại không vấp ngã sao?

Chúng ta hãy: "Chạy trốn tội-lỗi như trốn rắn độc." (Ecclus 21 :2)

Theo Gu-an-phờ-rit: "Không phải đừng đụng đến rắn, mà đừng đến gần."

IV. Dứt khoát bỏ ngay dịp tội.

Nhưng bạn lại nói rằng nhà đó, bạn hữu đó có lợi cho tôi. Nếu "nhà người bạn gái đó là đường đi âm- phủ." (Cách-ngôn 7 : 27)

Bạn không kịp lánh xa để được cứu-rỗi ư? Chúa phán: "Nếu mắt phải con nên dịp tội cho con, thì hãy khoét và ném nó đi." (Mat-thêu 5 : 29)

Chúa có ý bảo không gì khác hơn là phải lánh xa dịp tội.

Thánh Phan-xi-cô At-xi-di nói rằng ma quỷ cám-dỗ những người lành khác hơn các kẻ dữ. Trước tiên nó dùng sợi tóc, rồi dùng sợi chỉ, sau nữa dùng dây nhỏ, sau cùng dây thừng trói buộc các người lành. Thánh nhân có ý nói rằng nó xúi dục các kẻ lành trước tiên phạm những lỗi lầm nhỏ. Một khi đã chiều theo ý nó, nó sẽ cám-dỗ ngày càng vi phạm những điều lỗi lớn hơn và sau cùng là tội trọng. Cách riêng là những thói xấu về xác-thịt, chúng ta phải dứt khoát tránh ngay những dịp gần và những dịp xa.

V. Các phương -dược thần -diệu.

Để giữ mình khỏi phạm tội, chẳng những phải quyết tâm, phải tránh xa các dịp tội, mà còn phải năng xưng-tội và lãnh các phép Bí-Tích. Nhà năng quét dọn không bị dơ. Năng xưng-tội chẳng những sạch tội, mà còn được thêm sức mạnh chống trả chước cám-dỗ.

Phép Mình-Thánh tăng cường sự sống thiêng-liêng: "Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì được sống đời đời, và Ta sẽ cho kẻ ấy sống lại ngày tận thế." (Gio-an 6,54).

Ai năng rước Mình và Máu Chúa sẽ được hứa ban sự sống đời đời. Công-đồng Tờ-ri-đen-ti-nô (Trent) gọi phép Mình-Thánh là "Thuốc chữa khỏi những lỗi phạm hằng ngày, và giữ mình khỏi tội trọng."

Phương-thế thần-diệu khác để giữ mình sạch tội là đọc và suy-gẫm sách thiêng-liêng: "Hãy năng nhớ đến các sự sau, thì bạn sẽ không bao giờ phạm tội." (Ecclus 7 : 40)

Những ai ghi nhớ luôn trong trí những chân-lý đời đời về sự chết, sự phán-xét và cảnh đời đời sẽ không sa ngã phạm tội. Nhờ các giờ suy-gẫm, Chúa soi sáng chúng ta: "Họ đến với Người và được chiếu soi." (Thánh Vịnh 33 : 6)

Ngài nói với chúng ta và làm cho chúng ta hiểu được những gì nên làm mà những gì nên tránh. Hơn nữa, sự suy-gẫm là lò đốt nóng tình yêu Chúa: "Trong giờ suy-gẫm, lửa đốt cháy trong tôi." (Thánh Vịnh 39 - 4)

Để giữ gìn ơn Thánh, điều cần thiết là phải năng cầu-nguyện, vì ai không cầu-nguyện sẽ hư mất đời đời.

Điều cần thiết để giữ gìn ơn Thánh là sắp đặt đời sống theo một chương-trình thánh-thiện. Sáng sớm, vừa thức dậy, người Kitô-hữu cảm-tạ Chúa, yêu mến Chúa, dâng lên Chúa những quyết-tâm, xin Chúa giúp để giữ mình sạch tội trong ngày. Sau đó, dâng Thánh-Lễ. Trong ngày nên có những giờ thiêng-liêng, viếng Mình-Thánh v.v..

Tối đến, nên lần chuỗi, tĩnh tâm. Quan trọng hơn cả là xin Chúa đức Nhẫn-nại, nên nhớ kêu Danh Thánh Chúa và Đức Mẹ những lúc bị cám-dỗ.

Nếu thi hành các điều ghi trên, bạn hy vọng chắc chắn sẽ được rỗi, bằng không bạn phải hư mất đời đời.

LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG.

Lạy Đấng Cứu-Chuộc con, con cám ơn Chúa cho ánh sáng chiếu dõi trên con, để con hiểu biết và cứu linh-hồn con khỏi chết đời đời. Con thề hứa sẽ kiên-nhẫn dùng ánh sáng Chúa cho. Con biết rằng Chúa muốn cứu con, và con lại rất ước ao được cứu-rỗi.

Lạy Chúa, con không dại dột chống lại lòng thương yêu của Chúa nữa. Nhờ tình yêu vô biên của Chúa, nên Chúa đã chịu đựng con cho đến ngày nay. Chúa mời gọi con gởi gấm tình yêu của con vào Chúa và con không còn ước mong gì hơn.

Lạy Đấng tốt lành vô biên, con yêu Chúa. Vì công-nghiệp của Chúa Cứu-Thế, con không bao giờ dám quay lưng lại với Chúa nữa. Con thà chết chẳng thà phạm tội.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ là kho tàng ơn Thánh Chúa, xin Mẹ cứu giúp con Vì công-nghiệp của Chúa Cứu-Thế, nhờ lời Mẹ bầu-cử, con hy-vọng sẽ được phần rỗi đời đời.

Tác giả: Thánh An-Phong-Xô Li-go-ri
(Phêrô Bùi-Đắc-Hữu, dịch)

----------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - THÔNG BÁO TIN VUI # 202 PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 202 - Website ChiaseLoiChua.com

         Ðền thờ, nơi gặp gỡ Chúa - ĐỀN THỜ TÂM HỒN

"Các ngươi đã biến đền thờ Thiên Chúa thành sào huyệt trộm cướp".

Lời Chúa: Lc 19, 45-48

Khi ấy, Chúa Giêsu vào đền thờ, Người liền xua đuổi các người buôn bán tại đó và phán bảo họ rằng: "Có lời chép rằng: Nhà Ta là nhà cầu nguyện, các ngươi đã biến thành sào huyệt trộm cướp". Và hằng ngày Người giảng dạy trong Ðền thờ. Các thượng tế, luật sĩ và kỳ lão trong dân tìm cách hại Người, nhưng họ không biết phải làm cách nào, vì dân chúng hết thảy đều chăm chú nghe Người.

1/ NIỀM VUI CỦA BẠN LÀ: Ðền thờ của Chúa

- Chúng ta thường thấy Chúa Giêsu là người ôn hòa và tế nhị. Ngài luôn có thái độ khiêm tốn và kính trọng trong cách đối xử với mọi người. Nhưng trong đoạn Phúc Âm hôm nay, chúng ta thấy Ngài đã không hành động như thường lệ nữa, Ngài đã nổi giận và xua đuổi những kẻ buôn bán trong đền thờ.

-  Khi hành động như thế, Chúa Giêsu đã có ý sửa chữa những thói hư tật xấu của những kẻ gian manh lạm dụng người khác để làm giàu cho chính mình như những kẻ đổi chác tiền bạc trong đền thờ chẳng hạn. Họ làm giàu bằng cách bóc lột những người lương thiện phải trả tiền nhiều hơn so với giá phải chăng. Khi hành động bất lương như thế họ cũng đã xúc phạm luôn cả Thiên Chúa nữa.

2/ NIỀM VUI CỦA TÔI LÀ BIẾT NGHE LỜI CHÚA: Chúa giảng dạy trong đền thờ mỗi ngày và dân chúng say mê lắng nghe lời Người. Họ lắng nghe Lời Chúa với trái tim rộng mở và đơn sơ, và tiếp nhận từ nơi Người tất cả sự ngọt ngào. Lời Chúa mang đến cho TÔI sự bình an và hân hoan sâu xa trong tâm hồn BẠN VÀ TÔI như bài thánh vịnh hôm nay:

"Tuân theo thánh ý Chúa, Con vui sướng hơn là được tiền rừng bạc bể,

Con vui thú với thánh chỉ Ngài; Chẳng quên lời Người phán dạy."

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Nhà Chúa không phải chỉ là một công trình GẠCH ĐÁ, nhưng là nơi mà Thần Khí của Chúa ngự trị, tuy vô hình nhưng tràn đầy sức sống, cho những ai khao khát tìm Người. Ðền thờ của Chúa không phải chỉ ở Giêrusalem; nhưng còn là xã hội hay ở mỗi cá nhân, để có thể phụng thờ Chúa bằng một tâm hồn trong sạch và thánh thiện.

*BẠN VÀ TÔI QUYẾT TÂM SỐNG LÀ MỘT NHÀ THỜ  TÂM HỒN-THIÊNG LIÊNG CÓ THIÊN CHÚA NGỰ TRỊ. AMEN

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

------------------------------

 

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - LƯƠNG TÂM VÔ GIÁ PDF Print E-mail

Mo Nguyen
Nov 19 at 5:22 AM


> LƯƠNG TÂM VÔ GIÁ


> H lái xe chở hàng hoá, hôm nay xe đang bon bon chạy thì bị hỏng.
> H vác hai hòn đá to chặn bánh xe và chui vào gầm để sửa.
> Khi sửa xong, xe chuẩn bị đi tiếp thì một ông lão chạy đến nói :
> "Này anh lái xe, anh đã đánh rơi đồ kìa !"
> Vừa nói, ông vừa chỉ về phía sau xe
>
> H nghĩ ông nhắc đến hai hòn đá anh đã bỏ lại.
> Anh cười nói, "Tôi quên mất", rồi cố ý nhấn ga phóng đi.
> Ông lão đuổi theo quát to :
> "Anh làm người thế à ? làm người phải có lương tâm chứ ! Anh bỏ lại hai hòn đó trên đường như vậy à ?"
>
> Những lời trách cứ của ông lão bị bỏ lại cùng đám khói phía sau xe.
> H cười thầm trong bụng :
> "Lương tâm giá bao nhiêu một cân ?"
> "Lương tâm sao bằng Lương thực ?"
>
> Chạy được một trăm cây số thì gặp một trạm kiểm tra của Cảnh sát, H tìm giấy tờ để xuất trình nhưng tìm mãi không thấy, nghĩ lại thì chỉ có thể đánh rơi lúc sửa xe.
> Anh đành để xe ở trạm kiểm tra rồi quay lại tìm.
>
> Đến nơi, H thấy hai hòn đá anh bỏ lại đã được khuân sang vệ đường trên đó có dán mảnh giấy với dòng chữ xiêu vẹo :
> "muốn lấy lại giấy tờ thì phải vác hòn đá nầy lên trên đồi".
> H kêu to lên : "Đừng bắt ép người ta như thế ! cần bao nhiêu tiền cứ ra giá đi".
>
> Khi vác hòn đá đến chân đồi, H thấy một cái mũ trên đó có kẹp một tờ giấy viết :
> "Đừng nói đến tiền, xin mời lên đồi".
> Cứ như thế, theo sự chỉ dẩn trên giấy tờ, H vác hòn đá qua mấy quả đồi liền, mệt tưởng chết.
> Cuối cùng H mới thấy cái ví của mình đặt trên một nấm mộ trơ trọi.
> Giấy tờ, tiền bạc trong đó, đầy đủ cả, không thiếu một xu.
> Dưới cái ví tiền, còn một tờ giấy viết :
> "Cái ví nầy là do tôi nhặt được, bây giờ nó đã trở về với chủ cũ. Anh có biết vì sao tôi lại bắt anh vác hòn đá nầy đến trước phần mộ nầy không ?
> Đây là mộ của con trai tôi, một đêm hai năm trước, nó đi xe máy về nhà, vì vấp phải hòn đá của một kẻ nào đó không có Lương tâm, đã bỏ trên đường nên nó đã bị ngã xe máy mà chết !
> Tôi đưa anh đến tận mộ con trai tôi, là mong anh hiểu rõ một đạo lý :
> Lương tâm là vô giá. Làm người có thể mất cái gì thì mất nhưng nhất thiết không được để mất Lương tâm !
> Vô Danh

----------------------------------
>
>

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH/TBTVUI # 201 - ĐIỀU LÀM VUI THỎA PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 201 - Website ChiaseLoiChua.com

           *ĐIỀU LÀM VUI THỎA CON NGƯỜI*

I. Thú vui trần thế chăng ?

Những gì là thú vui trần thế không thể làm thỏa-mãn con người được, chỉ một mình Chúa vui thỏa lòng con người mà thôi: "Người sẽ cho như lòng ngươi mong ước. Hãy yên vui trong Yavê." (Thánh Vịnh 37:4).

Con người thường tìm thú vui nơi sự giàu-sang, phú-quý, ăn chơi, nhưng không sao thỏa-mãn được, chỉ có Chúa mới đem an vui cho con người mà thôi.

Không thể tìm được an vui trong quãng đời chạy theo lạc thú trần gian như Thánh Augustinô đã thú nhận: "Lòng tôi hằng bối-rối, lo âu cho tới khi tôi tìm gặp và an nghỉ trong Chúa".

Lạy Chúa, chỉ một mình Chúa là niềm an-vui tâm-hồn. Trên ngôi báu, Vua thánh Đavit đã hưởng các thú vui trần thế, nhưng vua đã than thở: "Nước mắt chan hoà là bánh ngày đêm." (Thánh Vịnh 42:4)

II. Được vui thoả khi làm tôi thờ phượng Chúa.

Trong khi những người chạy theo trần thế, chuốc lầy phiền-m uộn, thì những người lành thánh sống an vui. Thánh Phanxicô thành Assisi bỏ mọi sự vì Chúa, mình mặc vải thô, mệt lã vì khí lạnh và bụng đói, nhưng lòng đầy cảnh vui sướng thiên-đàng, đã reo lên: "Lạy Chúa, Chúa là tất cả gia-nghiệp đời con."

Sau khi trở thành tu-sĩ, Thánh Phanxicô Borgia đầy tràn niềm an-vui, đến nỗi nhiều đêm Ngài trằn-trọc mãi không ngủ được. Bỏ mọi sự để theo Chúa, Thánh Philippê Nêri được Chúa cho hưởng niềm vui sướng đến nỗi mỗi lần đi ngủ, Ngài kêu lên: "Lạy Chúa Giêsu, con vui sướng quá không ngủ được, xin Chúa đem giấc ngủ đến cho con với."

Cha Sác-lờ (Charles), một tu-sĩ dòng Tên và là ông hoàng thành Lô-ren (Lorraine), nhiều lần đã nhảy mầng, mặc dầu đang sống trong một túp lều xiêu vẹo.

Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê, lúc ngọn lửa yêu mến bùng cháy trong tâm hồn vừa mở cúc áo vừa kêu lên: "Lạy Chúa, đủ rồi, nguồn an vui quá đủ cho con rồi, con không thể chịu đựng nhiều hơn nữa!"

Thánh nữ Têrêxa cho rằng một chút an-ủi từ trời làm cho ta vui sướng hơn tất cả các thú vui trần gian. Và xưa Chúa đã hứa: "Ai bỏ nhà cửa, anh chị em, cha mẹ, vợ con ruộng vườn vì danh Ta, sẽ được thưởng gấp trăm và sẽ được sống đời đời." (Mát-thêu 19:29)

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm: Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

 

-----------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 72