mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay758
mod_vvisit_counterHôm Qua6098
mod_vvisit_counterTuần Này18220
mod_vvisit_counterTuần Trước50576
mod_vvisit_counterTháng Này200682
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8689725

We have: 147 guests online
Your IP: 54.146.18.105
 , 
Today: Jun 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH# 19 =TRAC NGHIEM MEN CHUA VA YEU THA NHAN PDF Print E-mail

 

                               Đời sống Tâm Linh # 19

                        TRẮC NGHIỆM MẾN CHÚA VÀ THA NHÂN

                                             (Ngày Chung thẩm theo Mt 25, 31-46)

* Chuyện kể: Một câu chuyện cổ của Ái Nhĩ Lan có từ khi vua chúa còn cai trị về một ông vua hành khất như sau:

Ông này không có con cái nối ngôi, nên ông sai các hầu cận đi tìm một người nối ngôi trước khi ông từ trần. Với điều kiện là người ấy phải có hai đức tính quan trong là mến Chúa và yêu người. Một thanh niên thấy mình có hai đức tính trên nên quyết định đến gặp vua; nhưng anh nghèo quá, không có bộ đồ coi được để đến gặp vua. Anh liền cầu nguyện và xin được một bộ đồ và ít vật liệu cần dùng để lên đường. Sau gần một tháng, anh tới cung điện nhà vua; nhưng lại gặp một người ăn xin ngồi bên vệ đường, ông ta run rẩy van nài xin anh giúp đỡ: “Tôi đói và lạnh, xin anh cho tôi bộ quần áo để mặc và chút lương thực để ăn.” Anh xúc động trước cảnh tượng này, liền cởi bộ quần áo ấm áp của mình để ra, lấy bộ quần áo tả tơi của người ăn xin mặc, anh cũng cho ông ta hết những đồ ăn cần thiết.

Sau đó anh bươc vào cung vua chẳng còn gì cả, bọn lính liền ngăn chặn bắt anh đợi chờ. Sau một thời gian thật lâu anh mới được vào. Với tư thế khúm núm không dám nhìn lên vua, khi được lệnh, anh quá ngạc nhiên nói với vua: “Ngài chính là người ăn xin bên vệ đường tôi gặp lúc nãy? – Nhà vua trả lời: Đúng rồi! – Anh hỏi : “Sao ngài lại làm như vậy đối với tôi? – Vua trả lời: “Tôi muốn làm như vậy xem anh có thực lòng mến Chúa và yêu người không?

   * Cảm nghiệm : Câu chuyện có tính cách giả tưởng; nhưng đó là bài học thật qúy giá cho bạn và tôi như trong đoạn phúc Âm sau :

“Vì xưa ta đói các ngươi đã cho ăn, Ta khát, các ngươi đã cho uống, Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước. Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc, Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom, Ta ngồi tù, các ngươi đã đến thăm?”. Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc?”. (Mt 25, 35-38)

Chúa Giêsu đã kết thúc toàn bộ Giáo huấn của Ngài với tôi bằng một dụ ngôn trên. Tôi tự hỏi mình: Tôi là người lành hay là kẻ dữ? Tôi sẽ hưởng sự sống muôn đời hay vào chốn cực hình muôn kiếp?

 

Phó tế: GBM. Nguyễn Định Sưu Tầm

 
DOI SONG TAM LINH # 18 = MOC MOT CON MAT PDF Print E-mail

 

                     Đời Sống Tâm Linh # 18

                                    MÓC MỘT CON MẮT

 

* Chuyện kể: Ngày xưa vua Zelecus, Hoàng đế nước Locride ra một chỉ thị rất nghiêm nhặt: Ai phạm tội tà dâm phải bị móc hai con mắt.

Ít lâu sau, các quan ngại ngùng trình lên vua một phạm nhân. Đó chính là Hoàng Tử đương triều, vua cha nhìn con mà lòng tê tái, các quan xin miễn tội cho Hoàng Tử; nhưng Zelecus xuống giọng nói với các quần thần rằng: “Trẫm đã ra chỉ dụ, không thể vì phạm nhân là con trai trẫm mà tự ý sửa đổi luật lệ. Song nay ta xin các quan hãy thuận cho móc một con mắt của phạm nhân và một con mắt của trẫm, để đối với luật pháp, có hai tròng mắt bị xử phạt và giao nộp. Còn đối với nghiã tình, trẫm cũng có thể chia sẻ với con của mình. Nếu để Hoàng Tử mù loà suốt đời sao trẫm cam lòng, và giữ luật pháp không nghiêm, làm sao trẫm trị nước!!”

Mặc cho các quan năn nỉ, cản ngăn, Zelecus đưa tay móc một con mắt của mình đặt trên đĩa. Hoàng Tử ôm lấy cha khóc nước nở, dòng máu đỏ trào ra từ hốc mắt của Zelicus.!!!

 

* Cảm nghiệm Sống: Thiên Chúa không thể hủy bỏ luật pháp mà chính Ngài đã thiết lập. Ngài cũng không thể nghiêm khắc đến độ chấp nhận những đứa con yêu dấu do chính Ngài tạo nên phải bị luật pháp ấy trừng phạt.

Chính vì thế mà Chúa Cứu Thế đã trở thành sự hy sinh lớn lao nhất, một món quà vĩ đại nhất mà Đức Chúa đã ban cho loài người, là hài Nhi nằm trong máng cỏ nghèo hèn để cứu nhân loại khỏi chết, như vua cha móc một con mắt của chính mình để cùng chia sẻ với sự lầm lỗi của Hoàng Tử, không để con mình phải cảnh mù loà suốt đời.

Trong Chúa, tôi nhận thấy hai điều nổi bật là Sự Công bình và Lòng Thương xót luôn luôn gắn liền với nhau. Khiến tôi quyết tâm:

- Tôi thực hiện bác ái như tấm bánh bẻ ra chia sẻ cho người nghèo.

- Tôi đem Lời Chúa đến cho người thấp cổ bé miệng trong xã hội.

- Tôi nối dài ánh sao sáng của Chúa bằng cách phục vụ mọi người.

- Tôi luôn sống hài hoà, gần gũi giữa vợ chồng, cha mẹ, con cái.

* Chúa yêu thế gian đến nỗi ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời. (Ga 3, 16)

 

Phó tế: Gioan B. Maria Nguyễn Định Sưu Tầm

 

 
DOI SONG TAM LINH # 17 = NIEM VUI MUA VONG PDF Print E-mail

 

                        Đời Sống Tâm Linh # 17

                                   NIỀM VUI MÙA VỌNG

 

Mùa Vọng là Mùa Vui Mừng, Hy Vọng, Đợi Chờ Chúa : “Reo vui lên hỡi thiếu nữ Xi-on, hò vang dậy đi nào, nhà Ít-ra-en hỡi! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem hãy nức lòng phấn khởi. (Xô-phô-ni-a 3, 14)

Vì thế, tôi cảm thấy Chúa đang hiện diện: “Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi đang ngự giữa ngươi. Người là vị cứu tinh, là Đấng anh hùng. Vì ngươi Chúa sẽ vui mừng hoan hỷ.” (Xp 3, 17)

Trong thư gởi Phi-lip-phê, thánh Phaolô còn vui mừng phấn khởi kêu lên: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: “Vui lên anh em ! Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hoà rộng rãi, Chúa đã đến gần. “ (Pl 4, 4-5)

   * Chuyện kể: Trong cuốn Pollyanna viết về một cô gái lạc quan, luôn thấy cô có chuyện để vui mừng, ngay cả lúc điều không tốt xảy như sau: Gần đây tôi nhớ một nhân vật văn chương này, khi cô bạn thật của tôi ngoài đời bị té gẫy tay trong lúc chạy xe đạp. Marianna kể với tôi rằng cô rất vui mừng cảm tạ Chúa, vì vẫn có thể chạy xe về nhà và thật biết ơn Chúa là cô không cần phải phẫu thuật. Cô nói: tay trái bị gẫy(cô thuận tay phải) nên vẫn có thể làm việc được. Và chẳng tuyệt sao, cô lấy làm lạ xương mình thật tốt, nên tay gẫy chóng lành! Và chẳng may mắn sao, vết thương không có gì tồi tệ.!

* Suy tư : Marianna đúng là mẫu người biết vui mừng trong hoạn nạn. Chị tin rằng Chúa sẽ chăm sóc mình—dù có chuyện gì xảy ra.

   Cuối cùng thì ai cũng được chịu khổ, và khi gặp khó khăn phản ứng đầu tiên của chúng ta là không vui mừng cảm tạ. Nhưng tôi nghĩ rằng Chúa sẽ vui khi thấy khi thấy bạn tìm ra lý do để biết ơn Ngài: “Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh…(x. 1Thê-sa-lo-ni-ca 5,16-18).

Hãy vui lên vì bạn đã bỏ lối sống cũ! Hãy mừng lên vì Chúa đang đến với bạn! Hãy reo vui vì mọi người thấy bạn hiền hoà, rộng rãi!

* Chính khi bạn tin cậy vào sự tốt đẹp của Chúa mà bạn tìm được niềm vui và bình an, vì lòng tin sẽ nhìn thấy Chúa trong mọi hoàn cảnh: Bình an của Thiên Chúa là bình an vượt trên mọi hiểu biết sẽ giữ lòng trí anh em được hết hợp với Đức Kitô Giêsu. (Pl 4, 7)

* Lời hay ý đẹp: Niềm vui mừng là nhìn thấy Chúa đến trong mọi lúc.

 

Phó tế: Gioan B. Maria Định Nguyễn * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
DOI SONG TAM LINH # 16 = TOI KHONG SO UNG THU PDF Print E-mail

 

                     Đời Sống Tâm Linh # 16

                                   TÔI KHÔNG SỢ BỆNH UNG THƯ

 

   * Chuyện kể: Một trong những câu nói khủng khiếp nhất mà bệnh nhân không bao giờ muốn nghe: “Anh ta bị ung thư”.

   Những từ ngữ đó làm cho tinh thần suy sập ngay lập tức, khủng hoảng, phiền muộn và lo lắng. Dù y học rất tiến bộ; nhưng ung thư vẫn là một điều khủng khiếp. Một Tín hữu Kitô tên Dan Richardson rất nhiệt thành đã mắc phải chứng bệnh nan y này. Dù cơ thể bị ung thư hành hạ; nhưng tinh thần anh vẫn luôn vững vàng. Tuy anh không thể sống được bao lâu; nhưng những ngày cuối đời của anh là một bằng chứng rằng: Ung thư chỉ có thể lấy đi sinh mạng, ngoài ra nó không thể làm gì khác, nếu con người có một đời sống Tâm Linh vững vàng. Bài thơ này đọc trong tang lễ của anh:

            Ung thư tàn phá cơ thể; nhưng :

            Nó không thể làm vơi đi tình yêu Thiên Chúa,

            Không thể làm vỡ tan niềm hy vọng và lòng mến,

            Không thể bào mòn được đức tin, đức cậy,

            Cũng không thể cướp mất sự an bình của tâm hồn..,

                        Hoặc cướp đi sự sống đời đời.

 

* Suy tư: Nhưng tôi sợ nhất là ung thư tâm hồn như: Tỏ vẻ hơn người khác - Phục vụ để trình diễn – Phô trương của cải, địa vị - Tham tiền bạc, chức quyền - Tự cao tự đại – Mê quyền hành, địa vị - Lòng tham ăn uống, nhục dục - Che mắt người khác - Hưởng đặc quyền, đặc lợi…Nhất là bất hoà, ganh tị, ghen tương, nóng giận, tranh chấp, bè phái, chia rẽ, chè chén, dâm bôn. (Gal 5, 19-21)

   Nếu bạn đang phải đối diện với ung thư thể xác, đừng để nó qúa ảnh hưởng đến tinh thần, có thể thân xác bạn bị đau đớn; nhưng Lời Chúa sẽ gìn giữ bạn vượt qua một cách mạnh mẽ. Nhưng nếu bạn bị ung thư tâm thần thì cũng khó thấy và cũng khó sửa, nếu không biết hạ mình, khiêm tốn, lắng nghe… và quyết tâm sửa đổi.!

   Lời Chúa: “Những ai sống theo tính xác thịt thì huớng về những gì thuộc tính xác thịt, còn những ai sống theo Thần Khí thì hướng về những gì thuộc Thần Khí. Hướng đi của tính xác thịt là sự chết, còn hướng đi của Thần Khí là sự sống và bình an.” (Rom 8,5-6)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

                                   

 
DOI SONG TAM LINH # 15 = DUNG DE RI SET AN MON PDF Print E-mail

 

                        Đời Sống Tâm Linh # 15

                                    ĐỪNG ĐỂ RỈ SÉT ĂN MÒN

Cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc.(1Tm 6, 10)

 

* Chuyện kể: Ngày 15-06-1957, một chiếc xe hơi mới toanh bị chôn trong hầm bê tông dưới sân cỏ cơ quan hành chánh tại Tulsa.

Tháng 6-2007, chiếc xe được quật lên khi thành phố kỷ niệm 100 năm của bang Oklahoma. Viết trong tờ Tulsa World, Randy Krehbiel nói: “Bây giờ chúng ta biết điều mà 50 năm trong hố đã làm cho chiếc xe Plymouth Belvedere, bị nước ngấm xuống hầm đã biến chiếc xe một thời bóng loáng, thành đống sắt rỉ sét thật vô dụng.

Một chuyên gia về xe động cơ cải tiến, được thuê để khơi động máy tuyên bố: “chiếc xe hết hy vọng cứu vãn.”

 

* Cảm nghiệm Sống: Sự bất động tâm linh cũng ăn mòn linh hồn bạn giống như sự ẩm ướt hành động trên kim loại.

Hàng ngày bạn đừng làm việc như một cái máy theo công việc phải làm cho xong, để hưởng địa vị, lợi lộc mà không biến đổi, trưởng thành bên trong lẫn ngoài thì cũng giống như vậy. Lời Chúa đã thúc giục qua thánh Phaolô để ông khuyên nhủ người bảo trợ của ông là Ti-mô-thê như sau: “Phần anh, hỡi người của Thiên Chúa..hãy gắng trở nên người công chính, đạo đức, giầu lòng tin và lòng mến, hãy gắng sống nhẫn nại và hiền hoà. (1Tm 6, 11) - Phaolô muốn Ti-mô-thê và tôi đang có trách nhiệm điều khiển trong gia đình, cộng đoàn đã được Chúa trao phó phải sống trung thành với giáo lý mình đã được học hỏi, bằng cách sống mỗi ngày đổi mới và thánh thiện. Chỉ thị này không có ngày hết hạn. Kỷ luật đời sống tâm linh đòi hỏi bạn sự cải tiến không ngừng suốt đời. Nếu mục tiêu của tôi là nghỉ ngơi, hưởng thụ, thì rỉ sét sẽ kề cận ngay sau lưng tôi. – Oswarld Chambers nói: “Người trí thức làm việc với cường cộ cao nhất, khi cường độ được liên tục, càng làm việc, bạn càng có sức để làm. Bạn hãy làm việc chăm chỉ cho Chúa và hãy chùi sạch rỉ sét để đưa vào xử dụng với mức độ sáng bóng.” Đừng rỉ mòn !!

Năng lực của bạn có thể thay đổi theo tuổi tác; nhưng theo đuổi sống công bình như Chúa kêu gọi thì không bao giờ chấm dứt !

* Lời hay ý đẹp: Sự bất động Tâm Linh làm ăn mòn linh hồn.

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 

 

 

 
<< Start < Prev 41 42 43 44 Next > End >>

Page 42 of 44