mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay495
mod_vvisit_counterHôm Qua8355
mod_vvisit_counterTuần Này56147
mod_vvisit_counterTuần Trước61384
mod_vvisit_counterTháng Này190139
mod_vvisit_counterTháng Trước278668
mod_vvisit_counterTất cả13293970

We have: 119 guests online
Your IP: 54.90.86.231
 , 
Today: Apr 21, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONGTAM LINH # 90 = QUAN TAM PDF Print E-mail

QUAN TÂM - KATHERIN N. DAVIS TRẦM THIÊN THU chuyển ngữ

Hãy dùng thời gian để làm việc

Là con đường dẫn đến thành công

Hãy dùng thời gian để suy xét

Tư tưởng phân biệt những con người

Hãy dùng thời gian để vui chơi

Đó là hạnh phúc thời xuân trẻ

Hãy dùng thời gian đọc tất cả

Để phong phú hóa cuộc đời ta

Hãy dùng thời gian để giúp đỡ

Hạnh phúc chính là biết sẻ chia

Hãy dùng thời gian để mơ ước

Cho lòng thanh thoát tới ngàn xa

Hãy dùng thời gian để hài hước

Niềm vui xóa dấu vết âu lo

Hãy dùng thời gian để thương mến

Đó là ý nghĩa cả đời ta

KATHERIN N. DAVIS

TRẦM THIÊN THU chuyển ngữ

Kính chuyển

Hồng

 
DOI SONG TAM LINH # 109 = DUONG THAP GIA PDF Print E-mail

Apr 1 at 12:07 PM

Tô màu Đường Thập Giá

Triết gia Joseph Ernest Renan (1823-1892) đã nhận định: "Không thể hiểu hết lịch sử nếu không có Đức Kitô". Một lời nhận xét tinh tế rất tuyệt vời!

Hồi nhỏ tôi không thích mùa Chay. Vì Mùa Chay có nghĩa là tôi phải từ bỏ những thỏi sô-cô-la và những miếng thịt ngon. Vì Mùa Chay có nghĩa là tôi phải cố gắng sống tốt để có thể tô màu con đường lởm chởm đá dẫn tới Can-vê mà giáo viên đưa ra khi học giáo lý. Mỗi viên đá tượng trưng một việc tốt, một lời cầu nguyện và một việc hy sinh. Một số trẻ em vừa đọc 40 kinh Kính Mừng vừa tô màu. Tôi không thích như vậy.

Mùa Chay có nghĩa là chúng tôi được các sơ cho sắp hàng từ trường học rồi đi đến nhà thờ để đi Đàng Thánh Giá, xưng tội, hoặc tập hát. Mùa Chay có nghĩa là có thể đi thăm bạn bè, rồi cả nhà cùng quỳ gối khi lần chuỗi Mân Côi. Tôi cũng muốn tham dự với họ dù gia đình tôi đã đọc kinh xong.

Nếu chúng tôi đi thăm bạn bè, mỗi ngày chúng tôi phải đọc ba, bốn hoặc năm chuỗi Mân Côi. Tôi cân nhắc những việc hy sinh này, kể cả việc cầu nguyện, và tô màu hai viên đá để... có thể đi con đường tắt dẫn tới Thánh Giá, nhưng con đường tới Can-vê lại là con đường dài...

Gần cuối mùa cầu nguyện và hy sinh là một chuyến đi mua sắm chuẩn bị mừng Lễ Phục Sinh. Chị tôi và tôi rút tiền, mỗi lần khoảng 15 USD. Chúng tôi mua những chiếc áo sơ mi mới... Màu hồng của chị Ann, màu xanh của tôi... Giày trắng bóng loáng, vớ mới, nón trắng mới với dải băng hoa, cái ví nhỏ và bao tay trắng. Chúng tôi không được phép mặc những thứ đó trước Lễ Phục Sinh nhưng chúng tôi làm mẫu những thứ đo cho bất kỳ ai tới thăm.

Mẹ tôi luôn nhắc nhở tôi rằng Mùa Chay là Thời Gian Thánh, tôi nên suy niệm về Cuộc Khổ Nạn của Đức Giêsu Kitô, nhưng trí óc tôi lại luôn nghĩ tới chiếc mũ Phục Sinh mà tôi sẽ được đội ngày hôm đó.

Tôi cứ như vậy suốt vài năm cho tới khi giáo xứ chúng tôi có cha sở mới. Linh mục này là Đức ông. Ngài nói với chúng tôi rằng ngài là bạn đăc biệt của Đức giáo hoàng. Chúng tôi ấn tượng lắm. Ngài là người to lớn, có giọng nói trầm, và có tài về kịch. Chặng Thánh Giá thứ nhất của tôi với ngài đã thay đổi Mùa Chay đối với tôi. Ngài lặng lẽ cầu nguyện ở chặng thứ nhất với cộng đoàn.

Các chặng Đàng Thánh Giá trong ngôi nhà nguyện nhỏ của chúng tôi là những hình ảnh Chúa Giêsu trên đường tới Đồi Can-vê. Tôi đã nhìn các hình ảnh đó nhiều năm nhưng tôi chẳng thấy gì khác. Năm nay, cha sở hướng dẫn cầu nguyện khi đi Đàng Thánh Giá rất sâu lắng, rất cảm động. Khi cha sở di chuyển từ chặng này tới chặng kia, tôi đã thấy Đức Kitô sống động. Tôi thấy Chúa ngã xuống đất. Tôi thấy nước mắt chảy ra từ đôi mắt của Đức Mẹ. Tôi không cô đơn giữa đường đời. Trong những bi kịch của cuộc đời, tôi luôn có Chúa Giêsu và Đức Mẹ đồng hành.

Chúa Giêsu bị đánh đập, mệt mỏi, kiệt sức,... nhưng Ngài vẫn không ngừng đấu tranh cho chúng ta!

Kết thúc buổi đi Đàng Thánh Giá, mọi người ra về lặng lẽ, cõi lòng ai cũng trĩu nặng, hình ảnh Đức Kitô tròn đầy,... Chúa Giêsu bị chúng ta phản bội, Ngài chịu nỗi cô đơn dữ dội trong cơn hấp hối. Chúng ta hãy xin Ngài ban thêm nghị lực sống để đi hết Đàng Thánh Giá của cuộc đời mình.

Thứ Sáu Tuần Thánh, khi chủ tế đọc bài Thương Khó, lòng tôi thực sự đau buồn như thể tôi đang có người thân chịu đau khổ mà tôi không thể giúp gì được!

Rồi tới Chúa Nhật Đại Lễ Phục Sinh, tôi đến nhà thờ với gia đình. Tôi cảm thấy rất vui mừng. Nắng chiếu với nét sáng chói mới lạ, những bông hoa loa kèn nhìn trắng hơn năm ngoái, lá cũng xanh hơn. Tôi không thể nhớ tôi đã mặc gì với chiếc nón mới trong ngày quan trọng đó. Tôi biết đó là lần đầu tiên tôi lên đường tới Can-vê đã được tô màu cho tôi và tôi thực sự vui mừng. Tạ ơn Chúa!

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Beliefnet.com)

Kính chuyển

Hồng

 

 
DOI SONG TAM LINH # 108 = MU LOA NOI TAM PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin 2014

30/3 /14- Chúa Nhật IV Mùa Chay: "Thảm kịch mù lòa nội tâm"

Xin chào anh chị em thân mến,

Phúc Âm hôm nay cho chúng ta thấy tình tiết về người mù từ lúc mới sinh. Trình thuật dài dòng này được khai mở với một con người bắt đầu nhìn thấy và đáng lưu ý là lại kết thúc với những ai cho mình là nhìn thấy nhưng lại tiếp tục mù lòa trong linh hồn của họ. Thánh Gioan kể cho chúng ta nghe về phép lạ này chỉ có 6 câu, vì ngài không muốn nhấn mạnh đến phép lạ cho bằng những gì xẩy ra sau đó, tức là đến những cuộc bàn luận gây ra bởi phép lạ này. Ngài cũng muốn lưu ý tới vấn đề đồn đại. Thường thì một việc làm tốt, một công việc bác ái là những gì gây ra chuyện đồn đại và tranh luận, bởi có một số người không muốn chấp nhận sự thật. Thánh ký Gioan muốn lưu ý đến vấn đề này là những gì cũng xẩy ra ngày nay khi một việc lành được thực hiện. Người mù được chữa lành là người đầu tiên bị đám đông ngỡ ngàng chất vấn - họ đã thấy được phép lạ và họ đã chất vấn anh ta. Sau đó anh ta bị chất vấn bởi thành phần luật sĩ; rồi họ chất vấn cả cha mẹ của anh ta. Cuối cùng, người mù được chữa lành tiến đến chỗ tin tưởng, và đó là ân sủng lớn lao nhất Chúa Giêsu ban cho anh ta, ở chỗ, anh ta chẳng những nhìn thấy Người mà còn thấy Người là "ánh sáng thế gian" nữa (Gioan 9:5).

Trong khi người mù từ từ đến gần với ánh sáng hơn thì trái lại các luật sĩ càng chìm sâu xuống cái mù lòa nội tâm của họ. Bị bưng bít bởi những giả tưởng về mình, họ nghĩ rằng họ sáng mắt; bởi thế mà họ không mở lòng họ ra cho sự thật của Chúa Giêsu. Họ đã làm tất cả mọi sự để chối bỏ chứng cớ. Họ đặt vấn đề về tính chất khả tín của con người được chữa lành; sau đó họ chối bỏ tác động của Thiên Chúa nơi việc chữa lành ấy, cho rằng Thiên Chúa không chữa lành vào Ngày Hưu Lễ; thế rồi, sau hết, họ thậm chí nghi ngờ con người ấy bị mù từ lúc mới sinh. Việc họ khép kín trước ánh sáng đã trở thành hung hãn đến chỗ họ loại trừ con người đã được chữa lành ra khỏi Đền Thờ.

Trái lại, con đường của người mù này là một tiến trình tuần tự đươc bắt đầu bằng việc nhận biết tên của Chúa Giêsu. Anh ta chẳng biết gì khác về Người. Thật vậy, anh ta nói: "Một người tên là Giêsu đã lấy đất sét mà xoa lên mắt của tôi" (9:11). Để trả lời cho các câu hỏi áp đảo của thành phần luật sĩ, trước hết anh ta nói rằng Chúa Giêsu là một vị tiên tri (9:17), rồi là một con người gần gũi với Thiên Chúa (9:31). Sau khi anh ta đã bị tống ra khỏi Đền Thờ, bị khai trừ khỏi xã hội, thì Chúa Giêsu tìm gặp anh ta một lần nữa mà "mở mắt anh ta" lần thứ hai, khi Người tỏ cho anh ta thấy được căn tính đích thực của Người: "Ta là Đấng Thiên Sai", Người đã nói với anh ta như thế. Bấy giờ người đã mù lòa ấy mới kêu lên: "Lạy Chúa, tôi tin!" (9:38), rồi phục mình xuống trước mặt Chúa Giêsu. Đây là đoạn Phúc Âm cống hiến cho chúng ta một thoáng nhìn về thảm kịch mù lòa nội tâm của nhiều người. Và chúng ta cũng thoáng thấy cả cái mù loà nội tâm của chúng ta nữa, vì đôi khi chúng ta có những giây phút mù loà như vậy.

Đời sống của chúng ta đôi khi giống như đời sống của người mù hướng về ánh sáng, của người mù hướng về Thiên Chúa, của người mù hướng về ân sủng của Ngài. Tiếc thay, đôi khi đời sống của chúng ta cũng hơi giống đời sống của các luật sĩ, ở chỗ, chúng ta phán quyết kẻ khác theo cái cao gạo kiêu hãnh của chúng ta, để rồi cuối cùng là chúng ta phán quyết cả Chúa nữa! Hôm nay, chúng ta được mời gọi cởi mở bản thân mình cho ánh sáng của Chúa Kitô để đời sống của chúng ta có thể sinh hoa kết trái, để loại trừ đi những lối tác hành không phải là Kitô hữu; tất cả chúng ta đều là Kitô hữu, thế nhưng tất cả chúng ta, tất cả chúng ta, có những lúc đã tác hành một cách không phải là Kitô hữu, chúng ta tác hành một cách tội lỗi. Chúng ta cần phải thống hối, chúng ta cần phải ngưng tác hành theo những cách thức ấy, để chúng ta có thể dứt khoát bắt đầu tiến bước trên con đường nên thánh. Con đường này đã được bắt đầu từ Phép Rửa. Cả chúng ta nữa cũng đã được Chúa Kitô "chiếu sáng" nơi Phép Rửa; nhờ đó, như Thánh Phaolô ghi nhận, chúng ta có thể bước đi như "con cái của ánh sáng" (Epheso 5:8), một cách khiêm nhượng, nhẫn nại, xót thương. Thành phần luật sĩ ấy không khiêm nhượng, nhẫn nại hay xót thương!

Hôm nay tôi muốn đề nghị với anh chị em là khi anh chị em về nhà hãy mở Phúc Âm Thánh Gioan ra và đọc đoạn thứ 9. Nó sẽ giúp ích cho anh chị em, vì bằng cách ấy, anh chị em sẽ thấy được con đường từ mù lòa đến ánh sáng này, cũng như thấy được cả con đường khác, con đường đồi bại dẫn đến tình trạng càng mù lòa hơn nữa. Chúng ta hãy tự vấn mình về tình trạng của tâm can chúng ta. Tôi có một con tim cởi mở hay khép kín? Cởi mở hay khép kín trước Thiên Chúa? Cởi mở hay khép kín trước tha nhân của tôi? Chúng ta luôn có một thứ khép kín nào đó nơi chúng ta xuất phát từ tội lỗi, từ lầm lẫn, từ sai lạc.Chúng ta không được sợ hãi! Chúng ta hãy hướng bản thân mình về Chúa. Ngài bao giờ cũng đợi chờ chúng ta để giúp chúng ta nhìm thấy hơn nữa, để ban cho chúng ta ánh sáng, để thứ tha cho chúng ta. Chúng ta đừng quên điều này nhé! Chúng ta hãy ký thác cho Đức Trinh Maria cuộc hành trình Mùa Chay này, để cả chúng ta nữa, như người mù từ lúc mới sinh đã được chữa lành, nhờ ơn Chúa Kitô, có thể "trở nên sáng tỏ", có thể tiến triển hướng về ánh sáng và được tái sinh một sự sống mới.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo http://www.zenit.org/en/articles/on-coming-to-the-light

 
DOI SONG TAM LINH # 107 = DUNG PHAN XET AI PDF Print E-mail

Đừng phán xét kẻ khác .
Phó tế Huỳnh Mai Trác3/24/2014

Tôi là ai mà phán xét kẻ khác ? Đó là câu hỏi cần đặt ra cho chính mình để nhường chổ cho lòng thương xót, một thái độ công chính để xây dựng hòa bình giữa con người, giữa những quốc gia và chính trong nội tâm .Và để có lòng thương xót thì phải biết thú nhận mình là người tội lỗi và mở rộng cỏi lòng để quên đi những điều người khác xúc phạm đến mình .

"Muốn có lòng thương xót cần hai điều kiện" .Việc đầu tiên là tìm hiểu chính mình .Như vậy đó là bước đầu tiên, nhận biết chính mình cũng đã làm nhiều điều xằng bậy : chúng ta là những kẻ tội lỗi !" Cũng cần nhận thức và nói lên rằng : "Lạy Chúa, con lấy làm hổ thẹn những việc xấu con đã làm trong cuộc đời của con " .

Thái độ thứ hai để có lòng thương xót là mở rộng con tim" . Đó là sự hổ thẹn cùng lòng sám hối hòng mở rông con tim nhỏ nhen, ích kỷ, để nhường chổ cho lòng thương xót của Chúa tha thứ cho chúng ta" Mở rộng con tim là gì ? Việc trước tiên là nhìn nhận mình là người tội lỗi và đừng nhìn đến việc làm của người khác .

Và câu hỏi căn bản là như vầy : "Tôi là ai mà đi phán xét kẻ kihác ? Tôi là ai mà dám nói như thế ? Tôi là ai, bởi vì tôi cũng đã làm nhều điều còn tệ hơn thế nữa ? Lại nữa Chúa Kitô cũng đã nói trong Phúc Âm: Đừng phán xét để khỏi bị Thiên Chúa phán xét; đừng kết tội ai để khỏi bị Thiên Chúa kết tội, hãy tha thứ thì Thiên Chúa cũng tha thứ cho anh em . Hãy cho đi thì Thiên Chúa cũng sẽ ban cho nhiều thêm: hãy đong đầy đấu, chặt chẻ, tràn đầy thì Thiên Chúa cũng sẽ ban cho anh em như vậy" .

Đó là sự rộng lượng của con tim mà Chúa đã diễn tả qua hình ảnh của những người đi gặt lúa mà trải bị ra và Chúa đã ban cho tràn đầy" . BởI vậy nếu bạn có một con tim quảng đại thì bạn sẽ được nhận lãnh rất nhiều điều giàu có !.

Một quả tim rộng lượng không dòm ngó vào đời sống kẻ khác, không kết tội nhưng luôn tha thứ và quên đi ", như Thiên Chúa đã quên đi mọi tội lỗi của tôi và tha thứ tất cả" .

Muốn có được lòng thương xót, thì phải kêu nài đến Chúa "vì đó là một ân sủng" và muốn có hai thái độ này : nhận biết tội lỗi của chính mình và có lòng biết hổ thẹn " và quên đi những nhục mạ xúc phạm của kẻ khác đối với mình . Người có lòng thương xót đại lượng, luôn xin lỗi kẻ khác và suy tư về tội lỗi của chính mình". Và khi một ai nói với họ : Anh chị có thấy người đó làm điều xấu ấy không ? và họ đại lượng trả lời rằng : Những điều tôi đã làm cũng đủ cho tôi suy nghĩ rồi ".

Đây chính là con đường của lòng thương xót mà chúng ta cần đi theo" .Nếu chúng ta, mọi người , mọi quốc gia, mọi gia đình, mọi làng xóm cùng có thái độ như vậy, Đức Giáo Hòang than lên thì thế giới này sẽ sống trong hòa bình . Ước gì hòa bình ngự trị trong tim của chúng ta, bởi lòng thương xót chắc chắn sẽ mang lại sự an bình trong tâm hồn của chúng ta !(Nguồn Tin: News.va)

 
DOI SONG TAM LINH # 106 = Y NGHIA CAU NGUYEN PDF Print E-mail

Ý Nghĩa và Vai Trò của cầu nguyện
trong đời sống tín hữu
Linh Mục Nguyễn Công Ðoan, SJ, Việt Nam
Prepared for internet by Vietnamese Missionaries in Taiwan

- Sáng nay mẹ làm gì?
- Cầu nguyện.
- Bắt đầu từ mấy giờ?
- 4 giờ rưỡi.
- Và sau khi cầu nguyện?
- Chúng tôi tôi tiếp tục cố gắng cầu nguyện qua công việc bằng cách làm những công việc đó với Chúa Giêsu, vì Chúa Giêsu và cho Chúa Giêsu. Ðiều này giúp chúng tôi đặt cả trái tim và tâm hồn mình vào công việc đang làm. Những người đang hấp hối, những người đang co quắp, những người bệnh tâm thần, những người bị bỏ rơi, những người không được yêu thương. Họ là Chúa Giêsu cải trang...

Ðó là những câu Mẹ Thérèse trả lời cho một cuộc phỏng vấn đăng trên báo Time, đầu tháng 12/1989. Những câu trả lời vắn tắt, đơn sơ này, nói lên tất cả cuộc sống cầu nguyện của Mẹ Thérèse và cũng có thể giúp chúng ta hiểu biết ý nghĩa và vai trò của đời sống cầu nguyện trong cuộc sống của mỗi người chúng ta. Ở đây trước hết, chúng ta sẽ đề cập tới cầu nguyện trong cuộc sống của tất cả mọi người tín hữu, để rồi từng bước, chúng ta sẽ đi sâu hơn về cầu nguyện, đặc biệt trong ơn gọi của chúng ta.

Ðể suy nghĩ về ý nghĩa và vai trò của cầu nguyện trong cuộc sống, tôi xin bắt đầu từ những hình thức, những cử chỉ, những lời kinh đơn sơ nhất mà chúng ta đã được mẹ dạy cho từ khi chúng ta mới bập bẹ biết nói. Có lẽ hầu hết chúng ta đều đã được mẹ dạy cầu nguyện ngay từ khi bập bẹ biết nói. Khi chúng ta 4, 5 tuổi, mỗi tối thường là mẹ giục chúng ta hay là giúp chúng ta quỳ gối làm dấu thánh giá, đọc kinh hoặc là nói những lời vắn tắt mà mẹ dạy cho trước khi đi ngủ. Và khi chúng ta bắt đầu có trí khôn hơn, chúng ta bắt đầu biết đọc kinh, biết cầu nguyện chung trong gia đình, thì chúng ta thấy buổi đọc kinh cầu nguyện trong gia đình bao giờ cũng bắt đầu với cử chỉ quỳ gối. Rồi làm dấu thánh giá và sau đó, đọc kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, rồi kinh Tin, Cậy, Mến. Ðiều này chúng ta đã làm từ nhỏ cho đến bây giờ, có lẽ mỗi ngày chúng ta vẫn quen làm như thế. Nhưng không biết có lần nào, chúng ta thật sự đi sâu vào những cử chỉ, những lời kinh đơn sơ này, đã cảm mến tất cả cái nội dung và những tâm tình sâu xa mà những cử chỉ, những lời kinh sơ đẳng này đem đến cho chúng ta hay chưa?

Hôm nay, ít nhất là một lần, chúng ta thử làm lại những cử chỉ đầu tiên ấy, đọc những lời kinh cơ bản nhất ấy với tất cả tâm tình, chậm rãi và hãy đi vào trong những tâm tình mà những cử chỉ, những lời kinh ấy gợi lên cho chúng ta, và như thế, chúng ta sẽ hiểu được ý nghĩa của cầu nguyện là gì? Bởi vì, chính những cử chỉ, những lời kinh ấy, đưa chúng ta vào đời sống cầu nguyện và diễn tả chính ý nghĩa và nội dung của cầu nguyện trong đời sống người tín hữu. Ðọc lại trong những hạnh các thánh tử đạo, tổ tiên của chúng ta, chúng ta hay gặp thấy những lời thách đố chúa Giêsu: bay thử cầu nguyện xin Chúa xem Chúa có cứu được bay khỏi tay tao không? Và có lẽ người ngoại đạo, những người đã bắt đạo, chỉ hiểu cầu nguyện như là một sự van xin thần thánh làm theo ý mình, thậm chí những hình thức bùa ngải là những cách người ta muốn sai khiến thần thánh làm theo ý mình. Nhưng cầu nguyện đối với chúng ta lại mang một ý nghĩa, một nội dung khác hẳn.

Cử chỉ đầu tiên mà cha mẹ dạy chúng ta hoặc khi vào nhà thờ chúng ta làm, đó là quỳ gối. Quỳ gối là một cử chỉ tôn kính, thờ lạy. Chúng ta quỳ gối trước mặt Thiên Chúa là một cử chỉ để tuyên xưng lòng tin, để tôn vinh uy quyền của Thiên Chúa. Quỳ gối, tức là chúng ta đã đặt mình trước Ðấng Tối Cao, tự nhận mình là nhỏ bé, quỳ gối tôn thờ. Vậy thì chỉ một cử chỉ quỳ gối, chúng ta làm với tất cả ý thức của chúng ta, thì nó đã đưa chúng ta vào trong ý nghĩa của cầu nguyện rồi. Vì cầu nguyện trước tiên là đến với Chúa, mà đến với Chúa như một con người nhỏ bé đến trước Ðấng Toàn Năng. Cử chỉ quỳ gối là một cách biểu lộ lòng tin, biểu lộ sự nhìn nhận Thiên Chúa là Ðấng Toàn Năng. Chúng ta quỳ gối tôn thờ Thiên Chúa, nhìn nhận Ngài là Chúa của chúng ta. Ðó là bước đầu tiên của cầu nguyện. Cầu nguyện là gặp gỡ với Thiên Chúa, bằng cả tâm hồn và thể xác chúng ta, bằng cả con người chúng ta. Nhưng có lẽ nhiều khi chúng ta quỳ gối một cách máy móc, chúng ta quỳ gối vì đã quen thế thôi, vào nhà thờ thì quỳ gối, đọc kinh thì quỳ gối. Bạn hãy thử một lần quỳ gối trước mặt Thiên Chúa với tất cả tâm tình, với tất cả ý thức nhìn nhận mình là ai trước mặt Thiên Chúa. Nhìn nhận Thiên Chúa là Ðấng cao cả, vượt trên mọi thọ sinh, là Chúa của chúng ta.....

Lm Nguyễn Công Đoan, SJ
Kính chuyển
Hồng

 
<< Start < Prev 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 Next > End >>

Page 52 of 65