mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1746
mod_vvisit_counterHôm Qua8467
mod_vvisit_counterTuần Này1746
mod_vvisit_counterTuần Trước55197
mod_vvisit_counterTháng Này120720
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12515664

We have: 64 guests online
Your IP: 54.234.114.202
 , 
Today: Jan 21, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH # 55 = TINH THUC PDF Print E-mail


Tỉnh Thức - Nghĩa Cử Yêu Thương (Những Bài Suy Niệm Hằng Ngày Theo Chủ Ðề của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu)
FROM Hong Nguyen

Tỉnh Thức

Chuyện kể rằng, một thầy dòng nọ đọc đâu được trong bộ sách khôn ngoan cũ kỹ mách bảo cho biết rằng: "Tận cùng chân trời của trái đất là nơi trời với đất gặp gỡ nhau".

Phấn khởi vui mừng, thầy lên đường tìm kiếm nơi trời mới đất mới gặp nhau và sẽ không trở về nhà cho tới khi tìm được. Ngày tháng trôi qua, thầy vẫn kiên nhẫn rảo bước khắp nơi với hy vọng mãnh liệt trong tâm hồn, bất chấp mọi khó khăn gian khổ và thử thách, những lần phải chịu đói khát, giá rét và không gì có thể lay chuyển được ý định của thầy.

Trong bộ sách khôn ngoan cũ kỹ ấy chỉ có thêm rằng: "Khi tới chỗ đất với trời gặp nhau sẽ thấy có một cánh cửa, chỉ cần gõ nhẹ cánh cửa sẽ mở ra và người ấy sẽ gặp thấy Thiên Chúa".

Thật vậy, sau nhiều ngày tháng trời đi tìm kiếm đó đây khắp mặt đất, cuối cùng thầy dòng đã tới trước cánh cửa. Thầy vui mừng gõ cửa bước vào, lúc đó thầy dòng mới hoảng hồn nhận ra đó là Tu Viện cũ của thầy, là cửa của căn phòng mà thầy đã từng sống bao nhiêu năm qua.

Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu đã hứa với dân chúng rằng: "Ai xin sẽ được, ai tìm sẽ thấy, ai gõ cửa sẽ mở cho". Ðời sống trần thế là thời gian tìm kiếm Chúa với hy vọng vững chắc là sẽ được gặp Ngài, nhưng cần phải tìm kiếm Chúa ở đâu?

Thật sự không cần phải đi tìm kiếm Chúa ở tận nơi xa xôi hoặc mãi nơi chân trời nào cả, Thiên Chúa hiện diện ngay trong tâm hồn mỗi người, cùng đồng hành với mỗi người trong mọi hoàn cảnh vui buồn, sướng khổ của cuộc sống. Vấn đề quan trọng là có biết nhận ra những giờ, những nơi hẹn mà Chúa đang chờ đợi ta hay không?

Biết tỉnh táo và chuẩn bị sẵn sàng là thái độ của mỗi người đầy tớ trung tín, chứ không phải là thái độ cần thiết của những người gác cổng mà thôi. Tỉnh thức có nghĩa là các đầy tớ sẽ làm công việc khác nhau của mình một cách ý thức, là tiến hành công việc mà Thiên Chúa đã ủy thác cho họ thực hiện. Tỉnh thức là biết mình đang làm gì đến nỗi vừa làm việc, vừa có thể nghe được hơi thở của mình. Sự ý thức lựa chọn mà mỗi người làm trong giây phút hiện tại sẽ định đoạt số phận vĩnh hằng của mình sau này.

Giáo Hội như người mẹ hiền nhắc nhở con cái là những người có lòng tin sẵn sàng chờ đợi ngày trở lại sau cùng của Chúa Giêsu, ngày trở lại đó ai cũng biết là chắc chắn mặc dù không ai biết trước được khi nào ngày giờ đó sẽ xảy đến. Cũng là điều tốt cho chúng ta khi không biết chắc chắn lúc Chúa chúng ta có thể bị cám dỗ ỷ lại, lười biếng trong công việc của mình cho Chúa Kitô, hoặc tệ hại hơn nữa là tiếp tục ngồi lỳ trong con đường tội với hy vọng sẽ trở lại với Chúa trong giờ phút cuối cùng.

Tỉnh thức và sẵn sàng, tức là lúc nào cũng sẵn sàng chuẩn bị bất cứ lúc nào ông chủ về bất thình lình, Người vẫn thấy chúng ta có mặt thay vì ngủ mê hoặc lêu lổng với công việc bổn phận. Ðể được thế, chúng ta cần luyện tập, làm việc cách trung thành với công việc Chúa đã ban cho chúng ta trong giây phút hiện tại, cũng đừng để cho trí tuệ tinh thần của chúng ta ra u mê, sống buông thả hay sự mù quáng đuổi theo các đam mê điên rồ hoặc để cho các lo âu đời sống đè bẹp, trói buộc chúng ta mãi.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã phán bảo chúng con hãy luôn tỉnh thức kẻo sa chước cám dỗ, xin ban ơn sức mạnh cho chúng con để chúng con luôn bền tâm trong công việc thiện, trong khi chờ ngày Chúa đến. Ước chi mỗi lần Chúa đến gõ cửa nhà tâm hồn chúng con, Chúa sẽ hài lòng thấy chúng con luôn tỉnh thức trong cầu nguyện, vui mừng ca tụng Chúa và nhiệt thành thực thi bác ái với mọi người. Amen.

Kính chuyển

Hồng

 
DOI SONG TAM LINH # 54 = SU NGHI NGOI DICH THUC PDF Print E-mail

 

Sự Nghỉ Ngơi Ðích Thực

Quí vị và các bạn thân mến!

Có hai họa sĩ được mời vẽ một bức tranh diễn tả sự nghỉ ngơi. Người thứ nhất chọn một bờ hồ yên tĩnh bên cạnh một dãy núi làm khung cảnh. Người thứ hai cũng lấy nước làm cảnh nhưng ông lại vẽ một dòng thác đổ, bên cạnh thác ông thêm vào một cây lớn mà cành lá nghiêng về dòng thác, trên một cành cây còn đọng nước ông vẽ một con chim đang đứng trên tổ.

Trong bức tranh thứ nhất, người ta có thể thấy được sự yên tĩnh và bất động nhưng không có sự nghỉ ngơi. Bức tranh thứ hai mới thực sự nói lên sự nghỉ ngơi đích thực.

Trong Tin Mừng đã có lần nói đến việc Chúa Giêsu sai các môn đệ đi rao giảng, rồi sau khi trở về từ cánh đồng truyền giáo, Chúa Giêsu bảo họ tìm nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi. Trong lịch sử Giáo Hội không biết bao nhiêu linh hồn tìm kiếm sự nghỉ ngơi và cầu nguyện trong các chương trình tĩnh tâm. Sau một ngày mệt nhọc, Chúa Giêsu thường tìm nơi vắng vẻ để cầu nguyện, đó là một trong những sinh hoạt nổi bật trong cuộc đời trần thế của Ngài. Ngài đã thực sự nghỉ ngơi và Ngài cũng muốn các môn đệ của Ngài tìm được sự nghỉ ngơi như thế.

Nhìn từ bên ngoài, Chúa Giêsu quả thực đã trải qua cuộc đời đầy sóng gió hơn ai hết. Hết đợt sóng này đến đợt sóng khác, cuộc đời của Ngài bị bao phủ bởi không biết bao nhiêu sóng gió, thân xác Ngài có lẽ chỉ được nghỉ ngơi khi được an táng trong mồ mà thôi.

Chúa Giêsu xem ra không có giây phút nào được thảnh thơi, tuy nhiên cuộc sống nội tâm của Ngài lại cả là một đại dương của an bình. Bất cứ ai cũng đều có thể đến với Ngài và tìm được sự nghỉ ngơi, Ngài đã từng tuyên bố: "Hỡi những ai gồng gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ nâng đỡ, bổ sức cho các ngươi", ngay cả vào những lúc nguy ngập nhất của cuộc sống, Ngài vẫn có thể nói với các môn đệ: "Thầy để lại bình an của Thầy cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con".

Sự nghỉ ngơi và bình an đích thực không đương nhiên đến từ một nơi vắng vẻ hay ngay cả từ một giáo đường yên tĩnh. Chỉ khi nào tâm hồn được kết hợp với Chúa thì con người mới thực sự tìm thấy được sự nghỉ ngơi và an bình đích thực. Ðó chính là sự bình an mà Chúa Giêsu luôn có trong tâm hồn, Ngài sống trọn vẹn cho Chúa Cha, Ngài kết hợp mật thiết với Chúa Cha. Chính vì thế mà Ngài không bao giờ tỏ ra nao núng khi đứng trước bất cứ một mối đe dọa nào, ngay cả cái chết mà Ngài thấy trước mắt.

Chúa Giêsu ban cho chúng ta bình an đích thực ngay giữa những mất mát, sầu muộn, đắng cay nhất trong cuộc đời. Ngài ban cho chúng ta được bình an đích thực ngay cả khi lời cầu nguyện của ta xem ra không được chấp nhận. Ngài ban cho chúng ta bình an đích thực khi chúng ta bị quân thù vây hãm và khi bạn bè phản bội chúng ta. Ngài ban cho ta bình an đích thực khi thập giá đè nặng trên vai.

Chúa Giêsu ban tặng sự bình an mà thế gian không thể mang lại. Ðó là ơn cao trọng nhất mà Chúa Giêsu dành cho chúng ta.
Nguyện xin Chúa gìn giữ tâm hồn quí vị luôn được trong sạch và quảng đại, để cảm nhận được sự bình an đích thực mà Ngài đã hứa ban.

Kính chuyển
Hồng

 
DOI SONGTAM LINH # 51 = TIENG GOI TINH YEU PDF Print E-mail

 

TIẾNG GỌI TÌNH YÊU

Tìm hiểu tâm tình Trái Tim Chúa Giêsu

65. Người chủ và người làm. Dự lễ Chúa nhật...

(trg 326)

"Các con có nghèo khổ không ? Công việc các con phải làm vì

nhu cầu, các con hãy làm với sự tuân phục. Các con biết rõ, Cha

cũng vậy, Cha đã sống 30 năm trong cái định luật đó vì Cha nghèo

nàn. rất nghèo nàn. Các con đừng xem chủ nhân là kẻ hung bạo.

đừng nuôi dưỡng sự hận thù để chống lại họ, đừng ước ao sự bất hạnh

cho họ. Trái lại, các con hãy làm lợi và trung thành với họ.

 

Các con giàu sang lắm phải không ? Các con thuê nhiều tớ nhiều thợ lắm

không? Đừng khai thác công sức của họ, hãy giao việc cho họ theo

phép công bình, hãy đối xử với họ theo tình nhân hậu và dịu hiền.

Bởi vì nếu các con có một linh hồn bất tử, thì họ cũng có.

Nếu các con nhận được nhiều tiền của, không phải chỉ để dành cho riêng cho mình vui hưởng, mà để cho các con khôn khéo xử dụng trong

việc thực hiện các nhân đức đó với các kẻ chung quanh các con.

Này các con, nghèo cũng như giàu, sau khi nhận lãnh với sự tuân

phục cái lề luật làm việc rồi, các con hãy nhận biết cách khiêm tốn sự

hiện hữu của Đấng trên tất cả mọi loài thọ tạo. Đấng đó là Thiên

Chúa, đồng thời là Cha các con. Vì là Thiên Chúa. Ngài buộc con

phải tuân giữ nghiêm chỉnh lề luật của Ngài. Vì là Cha, Ngài khuyên

bảo các con làm bổn phận người con là phải tùng phục giới răn của

Ngài. Bởi vậy, sau cả tuần mải miết làm việc hay bôn ba cho sự

nghiệp hoặc có thể ham vui trong các thú vui tiêu khiển, Ngài dạy

các con bỏ ra chừng nửa giờ để thực hiện lời giáo huấn của Ngài.

Thử hỏi, Ngài đòi buộc chừng đó có nhiều lắm không? Các con hãy

đến nhà Ngài, Ngài mỏi mòn trông đợi các con ngày đêm.

Mỗi Chúa Nhật hay ngày lễ trọng, các con hãy dành cho Ngài nửa

giờ bằng cách dự vào Mầu Nhiệm Tình Yêu và Thương Xót, còn gọi

là Thánh Lễ Misa. Nơi đó các con hãy trình lên Ngài tất cả, gia đình,

con cái, sự nghiệp, ước vọng. Hãy bày tỏ với Ngài những nỗi khô

khan sầu khổ. Chớ gì các con hiểu được rằng Ngài hằng lắng nghe

các con với một tình thương dạt dào yêu dấu. Có thể các con sẽ nói

với Cha rằng, tôi không biết dự lễ misa, vì từ hồi Cha mẹ sinh ra, tôi

chưa bao giờ bước chân đến ngưỡng cửa Thánh đường. Đừng hoảng

sợ như vậy. Các con hãy đến tề tựu dưới chân Cha trong nửa giờ đó,

để lương tâm bảo các con bảo hãy làm những điều phải làm, đừng

giả điếc với những lời đó. Hãy mở linh hồn ra. ơn Cha sẽ nói. Dần

dần nó sẽ chỉ cho các con phương cách, lề lối mà các con phải hành

động trên mỗi bước đường đời, cách phải cư xử trong gia đình, cách

phải đương đầu với công ăn việc làm, cách dạy dỗ con cái, thương

yêu người dưới, kính trọng người trên".

(Còn tiếp)

Kính chuyển

Hồng

 
DOI SONG TAM LINH # 53 = TIN THANH VOI BAN HUU PDF Print E-mail

 

I. Thập Ðại Thành Công:
7. Chiều dài của đời tôi là gì?

Là Tín thành với bằng hữu, với mọi người

Một danh tướng của Pháp có lần đã nói: "Tất cả đều mất, trừ danh dự" (Tout est perdu sauf l 'honneur). Trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng gặp xuôi may; nhưng cuộc sống của ta còn đáng sống khi danh dự của ta còn. Trước tình trạng khủng hoảng, thế giới ngày nay mất hướng, trong Thông điệp Hào-quang Chân-lý (Veritatis Splendor), Ðức Thánh cha Gioan Phaolô II đã từng trích lại câu thơ của thi sĩ Juvénal để nói đến giá trị của danh dự trong cuộc sống:

"Tội ác tày trời là coi mạng sống mình hơn danh dự
Và vì quá ham sống mà đánh mất những ý nghĩa đời người"
(Summum crede nefas animam praeferre pudori,
et propter vitam vivendi perdere causas) [Satires, VIII, 83-84]

Người không biết trọng danh dự là người thích tạo ra bầu khí nghi kỵ, chỉ trích, dối trá, không ai tín nhiệm vào ai, không ai còn hứng khởi tích cực xây dựng được một điều gì; phong cách đó, chế độ đó, nền văn minh đó đưa đến kết quả rõ rệt là các mối tương quan xã hội băng rã dần trong bầu khí bạn bè, gia đình, làng xóm, đoàn thể, quốc gia và ngay cả giáo hội.

Người biết trọng danh dự là ngưòi sống thành tín để bạn bè tín nhiệm được mình, là tâm hồn đại độ để có thể tin tưởng vào người khác. Nếp sống đó là chìa khoá để phục hồi niềm tin, canh tân và tạo an bình cho sinh hoạt gia đình, đoàn thể, quốc gia và giáo hội.

Người tín thành, trọng danh dự, luôn luôn giữ lời hứa, chu toàn phận sự, người ta có thể đặt niềm tin vào họ, lúc thịnh cũng như lúc suy, thành công cũng như thất bại họ luôn luôn có mặt bên cạnh bạn bè.

Người tín thành, mở rộng đôi cánh tay, để bắt tay mọi người thân ái, hai bàn tay bên là tín, bên là thành nối dài, nối dài vòng quanh thế giới. Không ai tín thành bằng người sẵn sàng chết thay cho bạn - phải vươn đôi tay tín thành lên khắp năm châu thì mới biến đổi được cái xã hội ta đang sống - nơi mà không ai tin ai, nơi người ta dò thám nhau, rình mò nhau, tố cáo nhau.

Phúc âm của Chúa Kitô dạy tôi, truyền thống văn hoá ngàn đời của dân tộc, tổ tiên Việt Nam nhắc nhỡ tôi: Hãy yêu mọi người, kể cả kẻ thù của tôi, vì mọi người đều là con cái của Cha chung: bốn bể đều là anh em.

Tình yêu cao cả đó thúc đẩy tôi thành thực và trung tín với người chung quanh.

Danh dự con người dựa trên lòng thành thật, vì thành thật tạo cho bằng hữu tín nhiệm.

Trung tín trong lời nói, ngay thẳng trong tâm tư, đại độ trong cách cư xử, đó là nhân cách của kẻ trọng danh dự.

Một người không danh dự, lật lọng, dối gạt bạn bè, và người thân, sẽ gây cho gia đình, quốc gia đổ vỡ, bầu khí xã hội băng rã.

Một gia đình, một đoàn thể, một chế độ không lấy Sự thật và Tín thành để làm tiêu chuẩn, sẽ đẩy đưa nếp sinh hoạt của mình vào con đường thù hận, gian trá, thiếu danh dự, và con dân sẽ mất hướng.

Tôi còn nhớ câu đối quý giá của Sảng Ðình (Linh mục J.M. Nguyễn Văn Thích) treo trong phòng ngài:

Phụng Chúa đức tam: tín, vọng, ái,
Thúc thân thành nhất: tư, ngôn, hành.
Thờ Chúa ba đức: tin, cậy, mến.
Tu thân toàn thành: suy, nói, làm.

Tín thành

Anh là thụ tạo cao sang
Em là lý tưởng vinh quang tuyệt vời.
Anh là đầu óc sáng soi
Em là tim chứa muôn lời yêu thương.
sáng soi anh dẫn đưa đường,
Yêu thương em toả kiên cường phục sinh.
Anh nhờ lý luận phân minh
em giàu nước mắt dịu hiền lung linh
Luận suy kiên vững hùng anh.
giọt châu biến đổi tâm tình đẹp xinh
Anh hùng anh thật quang vinh
Hy sinh em vẫn lặng thinh dịu huyền
Anh là đền thánh trang nghiêm
em là cung thánh thiêng liêng nhiệm mầu
Trước đền cất nón cúi đầu
Trong cung quỳ gối nguyện cầu thiết tha.
Anh thường suy nghĩ cao xa
Em luôn mơ mộng cỏ hoa thơm nồng
Suy tư anh thật tinh thông
Mộng mơ em chiếu một vòng hào quang
Anh là biển rộng mênh mông
em là sông nước sạch trong dịu dàng
Ðại dương có ngọc điểm trang
sông hồ gió mát nắng vàng nên thơ
Anh là chim phương bay xa
em là hoàng yến hót ca giữa đời
Bay xa chinh phục khung trời
Hát ca quyến rũ lòng người trần gian
Sau cùng
anh chờ em ở chân trời
còn em, em đợi trước đài thiên cung.

(Cảm nghiệm của Thánh Thomas Aquinos)

Kính chuyển

Hồng

 
DOI SONG TAM LINH # 52 = DE SONG LUONG THIEN PDF Print E-mail

 

Ðể Sống Lương Thiện

Bà Amstan Babara kể lại như sau:

Hôm ấy, tôi xuống xe taxi trở về nhà, vừa tới nhà được một lúc tôi nghe tiếng điện thoại reo, tôi nhận ra đó là tiếng ông tài xế taxi vừa đưa tôi tới trước cửa sân nhà. Ông cho tôi biết là tôi bỏ quên lại cái ví nhỏ trên xe taxi của ông, và ông hẹn tôi ở một góc đường gần đó để nhận lại cái ví của tôi.

Tôi bỏ điện thoại xuống và vội vã ra đi đến nơi hẹn. Tôi nhận ra cái ví nhỏ và hồi hộp mở ra. Tôi cảm thấy vui mừng sung sướng khi thấy không thiếu sót một đồng xu hoặc một tờ giấy nào cả. Mọi sự nằm y nguyên chỗ cũ của nó.

Tôi rút ra mấy tờ giấy bạc trao cho ông tài xế để tỏ lòng biết ơn.

Ông tài xế lịch sự từ chối, nhưng xin phép được hỏi xem có bao nhiêu tiền trong cái ví nhỏ ấy?

Tôi không khỏi ngạc nhiên ái ngại, nhưng rồi cũng lịch sự cho ông biết số tiền trong ví là bao nhiêu.

Ông tài xế liền rút trong túi ra một cuốn sổ tay bé nhỏ và ghi vào sổ số tiền tôi vừa nói với ông. Ghi xong, ông mỉm cười và nói:

Hằng ngày tôi phải tính sổ xem tôi phải trả bao nhiêu để sống đúng là người lương thiện và ngay thẳng.

Quí vị và các bạn thân mến,

Thánh Gioan Tông Ðồ quả quyết với các tín hữu thời sơ khai rằng, nếu lòng chúng ta không cáo tội chúng ta, chúng ta được mạnh dạn đến cùng Thiên Chúa.

Thật vậy, còn gì cao quí hơn cho bằng lương tâm ngay thẳng, ai có thể phủ nhận an bình nội tâm như là một bảo vật. Thế nhưng, sự an bình đó cần phải được trả giá rất cao, là giá của lòng can đảm sống ngay thật không chịu nhượng bộ trước sự quyến rũ của lòng tham.

Sống thanh thản với lương tâm của mình mới là bảo đảm cho một cuộc sống hạnh phúc nơi của cải tiền bạc, nhưng đó chỉ là những cái mau qua như mây khói, hôm nay có ngày mai có thể sẽ thành trắng tay. Giàu của cải có thể đem lại một cuộc sống thoải mái với những tiện nghi vật chất, nhưng chỉ có sự hài hòa về tinh thần mới đem lại an bình, niềm vui và nụ cười của người hạnh phúc thật.

Hạnh phúc và sự an bình của tâm hồn là như ngọn đèn sáng không thể nào che giấu dưới đáy thùng được, nhưng sẽ tự nhiên bộc phát ra bên ngoài qua cách suy nghĩ, lời nói và tất cả cách sống, bởi vì họ là người đang thưởng thức hương vị của lòng nhân ái và tình yêu.

Bí quyết của an bình nội tâm là gì? Là đừng thỏa mãn với vật chất tạm thời, cũng đừng làm nô lệ cho vật chất, đừng chỉ lo chiếm hữu nhiều của cải như thể ngoài ra không còn giá trị nào khác quan trọng và thiết yếu hơn. Chúng ta đừng quên rằng của cải chúng ta có sẽ trở nên vô nghĩa khi giờ chết đến.

Con người có giá trị nhờ những điều chúng ta là, chứ không phải do những điều chúng ta có. Chúng ta nên sống như thế nào để đừng có ai đánh giá trị chúng ta theo tiền bạc, của cải, vật chất. Giá trị thực của mỗi người là gia tài tinh thần của mình. Ngoài ra tất cả chỉ có thể được coi là dư thừa mà thôi.

Lạy Chúa, con tin thật Chúa hiện diện trong tâm hồn con, trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống con, bất cứ con chạy trốn nơi nào, ánh mắt tình thương vẫn tìm kiếm con. Vậy, Lạy Chúa, xin cho con biết con và xin cho con biết Chúa để con luôn vững bước theo ánh sáng của luật Chúa đã được khắc ghi trong tâm trí con, để với tâm hồn an bình con luôn biết yêu mến Chúa và làm mọi sự vì yêu mến Chúa. Amen.

Kính chuyển

Hồng

 
<< Start < Prev 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 Next > End >>

Page 57 of 63