Newsfeeds
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4009
mod_vvisit_counterHôm Qua8254
mod_vvisit_counterTuần Này27165
mod_vvisit_counterTuần Trước50260
mod_vvisit_counterTháng Này104647
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11556733

We have: 99 guests online
Your IP: 54.196.42.8
 , 
Today: Aug 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH # 25 = DONG Y CHET DE CHI DUOC SONG PDF Print E-mail

 

                     Đời Sống Tâm Linh # 25

                                    ĐỒNG Ý CHẾT ĐỂ CHỊ ĐƯỢC SỐNG

 

* Chuyện kể: Ở bệnh viện Stanford có ca bệnh ngặt nghèo của một bé gái cần máu của em nó, bé trai 5 tuổi, vì cậu bé trước đây đã được chữa trị, sau đó trong máu cậu sản sinh những kháng tố cần thiết.

Khi được báo cho biết chị Lisa của nó cần máu, và phải là máu của nó, cậu bé do dự một chút, rồi nói: “con đồng ý”. Lúc nằm trên giừờng để lấy máu, mặt cậu bé tái xanh; nhưng vẫn lộ rõ nét mặt cương quyết nhu đang thực hiện một công việc vô cùng trọng đại. Một lúc sau cậu bé hỏi bác sĩ: “Thưa bác sì, lấy máu xong, con sẽ chết ngay hay chết từ từ !”

Sau lúc đó bác sĩ mới hiểu ra, cậu bé tưởng rằng truyền máu cho chị là mình sẽ chết, khi cậu quyết định truyền máu, nghĩa là “cậu đồng ý chết để chị mình được sống.”

* Một phút suy tư: Có thể bạn đã nói về tình yêu quá nhiều! Nhưng Sống cho tình yêu và Chết cho tình yêu, mới thật là những điều Chúa đòi hỏi ở chúng ta : “ Ai có thể bỏ sự sống vì anh em mình?”

   Một lời thách thức thật khó mà đáp ứng! Nếu bạn học thuộc Kinh Thánh, mà chẳng chia sẻ cho kẻ đói rách một ít quần áo hay lương thực như những người đang ở Haiti chẳng hạn…, không mở nụ cười hay ánh mắt nhìn kẻ cô đơn, khốn khổ quanh ta, hay bớt một chút thì giờ đến người hàng xóm cần thăm, hoặc bỏ một ít công sức cho người cần giúp đỡ…thì mãi mãi làm sao ta có thể thực hành được lời dạy của Chúa là: “hãy quên mình vì anh em”: Quả thật, ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy. (Mt 16, 25)

Hãy nhớ rằng, sẽ không có một người nào được vào nước Thiên Đàng, nếu họ chỉ sống ích kỷ riêng cho mình. Sống cho tha nhân bạn sẽ tìm lại được tất cả cùng với một niềm hạnh phúc lớn lao...

Việc động đất chết hàng trăm ngàn người ở Haiti, là Chúa muốn nói với bạn tôi hãy thực hành yêu thương với anh em mình đấy!.

* Lời Chúa: Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được tình yêu là gì: Đó là Đức Kitô đã thí mạng vì chúng ta. Như vậy cả chúng ta nữa, chúng ta hãy thí mạng sống mình vì anh em” (I Ga 3, 16)

* Danh ngôn: Yêu và được yêu là hạnh phúc lớn lao nhất. – Tagore


* Phó tế: GBM. Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
DOI SONG TAM LINH # 24 = GIUA LONG HAN THU VA THA THU PDF Print E-mail

 

                               Đời Sống Tâm Linh # 24

                        GIỮA LÒNG HẬN THÙ VÀ THA THỨ

 

* Chuyện kể: Trong thế chiến thứ hai, Corrie Ten Boom và em gái của bà là Betsie đã bị lính Đức bắt vì tội che dấu những người Do thái. Hai người đã bị đưa đến trại tập trung của Đức quốc xã. Với sự hành hạ dã man, Betsie em bà đã chết thật đau khổ và tàn nhẫn!

Còn bà Corrie sống sót trở về, đến năm 1947 bà chia sẻ đức tin của mình trong nhà thờ ở Munich, bà nói về ơn tha tội lớn lao của Thiên Chúa cho bà và sự mình tha thứ cho người khác. Ngay sau đó, một trong số những người đã nghe bà chia sẻ tìm đến gặp bà, bà kinh hoàng nhận ra đó là một trong những tên lính Đức dã man đã hành hạ bà và người em gái Betsie. Anh ta vội chạy lại thưa với bà: Tôi đã trở thành Kitô hữu, đã nhận biết tội lỗi của mình. Anh ta liền quì xuống dang rộng hai tay xin bà tha thứ cho. Lúc đó bà Corrie phải chiến đấu mãnh liệt với những cảm xúc “giữa lòng hận thù và tha thứ”, giữa những căm phẫn trong lòng và những lời dạy của Lời Chúa, của Kinh Thánh : “Còn Thầy, Thầy bảo anh em: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.” (Mt 5, 44)

Có lẽ trong đời, chưa bao giờ bà phải đối diện với một tình huống khó xử đến thế! Nhưng Corrie nhớ lại Lời Chúa, bà biết mình phải tha thứ, bà lặng lẽ cầu nguyện: “Lạy Chúa! Xin giúp con, không có tình yêu Chúa, con không thể làm nổi sự tha thứ này.” Rồi bà dơ tay đỡ kẻ thù đứng dậy.!

   * Một phút suy tư: Tha thứ lỗi lầm cho cho người khác không chỉ là một sự kêu gọi; nhưng còn là một mệnh ! Mệnh lệnh này lại được ràng buộc như một điều kiện, nếu bạn muốn được sự tha thứ của Chúa. Bạn có kẻ thù nào lớn hơn kẻ thù của cô Betsie chăng?

Hãy cầu nguyện bằng tất cả tấm lòng vâng phục, vì khi cầu nguyện được là dấu chắc chắn bạn có lòng tha thứ. Hơn nữa, khi bạn nhịn nhục được là bạn đã có lòng tha thứ đi theo, vì những người hạnh hạ, làm khổ bạn cũng là con cái một Cha trên trời. Do đó, chỉ có tình yêu Chúa thật trong TÂM, mới giúp ta thực hiện điều này.

* Lời Chúa quả quyết: Đừng lấy ác báo ác, đừng lấy nguyền rủa đáp lại lời nguyền rủa; nhưng hãy chúc phúc. Vì anh chị em được Thiên Chúa kêu gọi là để thừa hưởng lời chúc phúc. (I Pr 3, 9)

 

Phó tế: GB. Maria Nguyễn Định Sưu Tầm

 
DOI SONG TAM LINH # 23 = CHUA NOI VOI TOI QUA HAITI PDF Print E-mail

 

                               Đời Sống Tâm Linh # 23

                                         CHÚA NÓI VỚI TÔI QUA HAITI

 

* Lại chuyện động đất: Câu chuyện động đất tại Haiti mới xảy ra đầu năm ngày 12-1-10, trong tích rắc đã phá huỷ tất cả nhà cửa và hàng trăm ngàn người chết một lúc mà ai cũng thấy rõ . Làm tôi nhớ lại câu Kinh Thánh: “Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra năng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như chiêc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em. (Lc 21 34)

Chuyện kể : Tại Tô Châu bên Tầu có một nhà sư tên là Viên Thủ Trung, nổi tiếng là tu hành đắc đạo. Ông để một cái quan tài nhỏ trước chỗ ngồi làm việc, khách tới chơi tò mò hỏi, nhà sư trả lời: “Người ta có sống tất phải có chết, mà chết thì vào ngay cái này…Mỗi khi có việc gì không vừa ý, khó chịu, tôi cầm lấy cái qian tài mà ngắm, tức khắc tôi cảm thấy bình an trong tâm hồn ngay.”

 

* Cảm nghiệm Sống: Biến cố động đất lớn tại Haiti hay tất cả các thiên tai khác như khủng bố, sóng thần, chiến tranh đang xảy ra trên khắp thế giới từ 2001 đến nay, làm tôi tỉnh ngộ và hồi tâm:

Con người sở dĩ chạy theo tiền bạc, danh vọng, địa vị, sắc đẹp…gọi tắt là tham-sân-si, đến độ chà đạp lên người khác là vì họ không nghĩ đến cái chết đang rình rập sau lưng. Khi tử thần xuất hịện thì họ không còn mang theo bất cứ tài sản nào. Cái chết trở thành đáng sợ khi con người còn qúa nhiều dính bén với trần thế này.!

Hôm nay tôi đang nhìn thấy hàng trăm ngàn người chết tan xác ở Haiti, không phân biệt giầu nghèo, địa vị, tôn giáo, màu da, tiếng nói. Tử thần nó không có lòng từ bi, không có quân đội nào bắt được thần chết. Người giầu có nhất cũng không mua nổi ông ta, người khôn ngoan nhất cũng không mua nổi ông ta, trẻ già đều chết. Vì thế, tôi có thể làm đươc nhiều việc lành ngay hôm nay, đừng để ngày mai. “Giờ phút hiện tại là giờ phút qúy gía nhất:”

Tất cả thế giới đang đổ dồn tình yêu thương đồng loại của mình về Haiti. Tùy lòng bạn và tôi hãy là tấm bánh chia sẻ cho người anh em của mình, để sống màu nhiệm Thánh Thể như Chúa đã làm.

  • Lời Chúa: Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại; nhưng cao trọng hơn cả là đức mến. (I Cor 13, 13)

Phó tế: Gioan B. Maria Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
DOI SONG TAM LINH # 22 = THANH GIA CUOC DOI TOI PDF Print E-mail

 

                               Đời Sống Tâm Linh # 22

                             THÁNH GIÁ CUỘC ĐỜI TÔI

 

* Suy tư:  1- Hôm nay tôi muốn lên Thiên đàng với Chúa; nhưng tôi lại không muốn vác Thánh giá theo Chúa trong cuộc đời.

2 - Tôi muốn ngồi ăn đồng bàn với Chúa; nhưng không dám vác Thánh gía để cùng với Chúa chịu chết trên Núi Sọ.

3- Tôi theo Chúa đến lúc bẻ bánh; nhưng lại không muốn chịu đau khổ với Chúa khi gặp những thử thách, gian nan.

4 - Tôi có thể ca hát ngợi khen Chúa khi thành công, nhưng dễ bỏ cuộc khi không chịu nổi khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

5- Tôi dễ vui mừng khi gặp những điều may, vừa ý, nhưng rất dễ chán nản khi Chúa lánh mặt chốc lát là những điều không vừa ý.

* Cảm nghiệm Sống:

1- Tôi rất khó chịu khi nghe nói: Ai muốn theo tôi, hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. (Lc 9, 23)

2- Nhưng còn khó nghe hơn khi ngày tận thế đến: “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời… (Mt 25, 41)

3- Nếu tôi vui lòng vác Thánh giá, cuộc sống tôi sẽ bình an và vui mừng, vì có Chúa đang đồng hành cùng tôi qua mọi người.

4- Ở đâu cũng có Thánh giá, nếu bạn trốn Thánh giá này sẽ gặp Thánh giá khác. Thánh giá là đường để tôi vào Nước Trời từ bây giờ.

5- Nếu tôi đóng đinh mình vào Thập gía là chết đi cho tội lỗi mỗi ngày, để tự do sống hoàn toàn cho Chúa, thì Nước Trời ở trong tôi.

6- Người Tín hữu không phải chết khi tắt hơi, mà hằng ngày ta hằng chết. Khi ta chết đi cho tội lỗi là ta đang sống cho Đức Chúa Trời.

7- Sự chết và sự chết tự động hằng ngày, là mặt trái của sự sống mới đang chiếm hữu toàn thân tôi.

8 - Đúng vậy, phải có Thánh giá là những ai cả đời họ đã sống cùng chịu đóng đanh và chết với Chúa, thì có Nước Trời ngay hôm nay.

9- Thánh giá là sức mạnh của tâm hồn, là phần rỗi đời đời trong Nước Trời. Tất cả nhân đức của tôi đều nằm trong Thánh giá.

10- Chính Chúa đã vác Thánh giá đi trước và chết cho tôi, để tôi cũng vui vẻ vác Thánh giá, để chết đi và sống lại với Chúa mỗi ngày.


Danh Ngôn: Đường đời những lúc gió táp sương sa, đó là những cảnh ngộ để cho ta rèn luyện cải tâm.            - Khuyết Danh


   Phó tế: GB. Maria Định Nguyễn Sưu Tầm

 

 
DOI SONG TAM LINH # 21 = CHU TAM TRONG CON NGUOI PDF Print E-mail

 

                                  Đời Sống Tâm Linh # 21

                               CHỮ “TÂM” TRONG CON NGƯỜI

 

Lời Chúa dạy:“Những cái gì từ miệng nói ra là phát xuất tự lòng. Chính những cái ấy mới làm cho con người ra ô uế.”(Mt 15,18)

Chữ “Tâm” cũng là “Lòng” trong con người tuy không nhìn thấy; nhưng nó rất quan trọng, vì nó nói lên tư cách của một người. Một tác giả đã suy tư như sau đây, để bạn và tôi cùng nghiệm xét:

1- Tâm mà lệch lạc, thì cuộc sống nghiêng ngả đảo điên.

2- Tâm mà gian dối, thì cuộc sống bất an.

3- Tâm mà ghen ghét thì cuộc sống hận thù..

4- Tâm mà đố kỵ, thì cuộc sống mất vui.

5- Tâm mà tham lam, thì cuộc sống dối trá.

   Tôi để Tâm hay Lòng ra trên ngũ quan và tứ chi để yêu thương:

1- Đặt Tâm trên mắt để nhìn thấy nỗi khổ của tha nhân.

2- Đặt Tâm trên miệng để nói lên lời an ủi với người bất hạnh.

3- Đặt Tâm trên tai để nghe lời than trách, góp ý của người khác.

4- Đặt Tâm trên vai để biết gánh vác và và chia sẻ với anh em.

5- Đặt Tâm trên tay để làm việc, cộng tác, giúp đỡ người khác.

6- Đặt Tâm trên chân để mau mắn chạy đến người cùng khổ.

Thân xác không có Tim thì thân xác Chết, làm mgười không có Tâm, thì cuộc sống chỉ có hận thù và là mối nguy hiểm cho mọi người.

* Cảm nghiệm: Con người trong sạch do Tâm, mà dơ bẩn cũng do Tâm. Tâm nâng đỡ con người lên, cũng chính tâm hạ thấp con người xuống. Như vậy, bạn và tôi cần:

- Giữ Tâm lắng trong, yên lặng, an tĩnh, không ô nhiễm, tham lam.

- Tôi giữ Tâm không sân hận, si mê, tham dục, không ý nghĩ đê hèn.

- Tâm tôi không ganh tỵ, trong sạch, như mặt gương được chùi bóng.

   Khi thực hành những điều trên, giúp Tâm tôi được thay đổi:

-Tôi bình tĩnh, an vui trước mọi cơn thịnh nộ, xấu xa của kẻ khác.

-Tôi lấy cái tốt đáp lại cái xấu, lấy từ bi, độ lương đối lại hung ác.

-Tôi lấy lòng nhân ái và hoan hỉ đáp lại sự hung bạo và đê hèn .

* Lời Chúa sẽ trở thành sức mạnh vô cùng cho tôi, để dập tắt những tật xấu đang ngủ ngầm trong Tâm tôi như: “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương…,không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy gian ác… (1 Cor 13, 4-6)

            * Phó tế GB. Maria Nguyễn Định Sưu Tầm

 
<< Start < Prev 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 Next > End >>

Page 57 of 60