mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1017
mod_vvisit_counterHôm Qua5687
mod_vvisit_counterTuần Này1017
mod_vvisit_counterTuần Trước50576
mod_vvisit_counterTháng Này183479
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8672522

We have: 118 guests online
Your IP: 54.225.37.159
 , 
Today: Jun 26, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH # 302 =LOI ICH HOC TAP LOI CHUA PDF Print E-mail

> Lợi Ích Của Sự Học Tập Lời Chúa
>
> Thánh Vịnh 119:10-35

VICKY VU CHUYỂN
>
> Khi có người hỏi Nhà Tỉ Phú Warren Buffett chìa khóa nào giúp ông thành công trong thương trường. Ông Warren Buffett chỉ ngón tay về một đống sách gần đó và nói rằng "Tôi đọc khoảng 500 trang mỗi ngày." Đây chính là lý do kiến tạo nên kiến thức và những điêù thích thú.
>
> Người ta cũng khám phá những điêù rất lý thú và cũng là bí quyết giúp các Doanh Nhân, các Nhà Tỉ Phú thành công chính là ĐỌC SÁCH, ĐỌC SÁCH, VÀ ĐỌC SÁCH MỖI NGÀY như một lối sống của họ.
>
> Bill Gates mỗi năm đọc 50 quyển sách.
> Mark Cuban đọc sách khoảng 3 giờ đồng hồ mỗi ngày.
> Mark Zuckerberg đọc một quyển sách mỗi 2 tuần lễ.
> Oprah Winfrey đọc một quyển sách thích nhất cho mình vào mỗi tháng.
>
> Theo Tom Corley, Tác giả của quyển sách Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals - Những Thói Quen Phong Phú: Những Thói Quen Thành Công Hằng Ngày của Các Người Giàu Có, thích đọc sách để được tăng kiến thức, giáo dục, và giúp thành công. Qua cuộc nghiên cứu, Tác giả Corley phân tích rằng:
>
> 11 phần trăm người giàu có đọc sách để giải trí, và 79 phần trăm người nghèo đọc sách để giải trí.
> 85 phần trăm người giàu đọc 2 hay hơn quyển sách giáo dục, sách liên quan nghề nghiệp, hay sách tôi luyện vào mỗi tháng, so sánh với 15 phần trăm của người nghèo.
> 94 phần trăm người giàu đọc những quyển sách mới xuất bản bao gồm tạp chí và Blogs, so sánh với 11 phần trăm của người nghèo.
>
> Đọc sách không những là định hướng dẫn đến sự thành công trong thương trường, nhưng cũng giúp con người đề phòng bệnh trầm cảm, sự căng thẳng của đời sống, bệnh mất trí (dementia). Một cuộc nghiên cứu khác cho biết rằng về 8 thói quen dẫn tới sự thành công trong cuộc sống như:
>
> Đọc sách mỗi ngày.
> Tập trung vào các công việc cao trọng.
> Đặt sức khỏe của bạn ưu tiên.
> Học hỏi từ người mà bạn khen ngợi.
> Hãy lên kế hoạch vào đêm trước cho ngày kế tiếp.
> Hãy hành động, dù ngay cả lúc sợ hãi.
> Nên tạo cho mình chữ "tại sao" cách mạnh mẽ và phấn khởi.

*****

Là Tín hữu bạn có ham thích đọc Lời  Chúa không ? Có chứ ! Vì :

* LỜI CHÚA LÀ ĐÈN SOI CON BƯỚC, LÀ ÁNH SÁNG CHỈ ĐƯỜNG CON ĐI".   (TV 119, 105)
>----------------------

 
DOI SONGTAM LINH # 216 =Y THUC CHUA HIEN DIEN PDF Print E-mail

. Chúa Nhật 28TN-Năm C
Ý thức Chúa hiện diện
08-10-2016 Lm. JB. Nguyễn Minh Hùng

1. NIỀM VUI TẠ ƠN.

Kinh tiền tụng chung thứ IV có một lời cầu nguyện rất hay: "Chúa không cần chúng con ca tụng, nhưng việc chúng con cảm tạ Chúa lại là một hồng ân Chúa ban, vì những lời chúng con ca tụng chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ".

Chúa đâu có thiếu thôn gì. Chúa là Đấng giàu có. Sự giàu có tuyệt đối, giàu có đúng nghĩa. Tất cả mọi sự tốt lành, tất cả mọi ân ban, mọi lợi ích của thụ tạo dù vật chất hay tinh thần, đều xuất phát từ Chúa. Chúa là nguồn gốc và cùng đích của toàn bộ tạo thành.

Do vậy, tạ ơn Chúa đâu phải là để bù đắp cho Chúa điều gì, nhưng là chính chúng ta được. Ta được cứu độ ngay chính lúc mình tạ ơn. Ta đạt niềm vui trọn vẹn, ngay chính việc tạ ơn mà mình dâng lên Chúa. Ta càng thắt chặt với Chúa hơn ngay trong niềm vui tạ ơn ấy.

Chúng ta đã nhận lãnh tình yêu của Chúa cả khi bản thân còn quên hay chưa tạ ơn Chúa. Chúa trao ban tất cả. Chúa đâu chờ đợi lòng biết ơn. Và niềm vui tạ ơn, ngoài ơn cứu độ của Chúa, còn mang lại cho ta cuộc sống bình an, tự tin, hạnh phúc... ngay ở cõi đời này.

Niềm vui tạ ơn, niềm vui cảm nhận phúc lành của Chúa là điều mà tướng Naaman, người Syria đã đạt được. Ông bị phong cùi và được chữa lành. Ông trở lại tạ ơn Chúa. Ông xin một ít đất ở Israel – miền đất Chúa chúc lành, miền đất mà từ ngàn xưa Chúa hứa ban cho Israe, và nay Israel đã tận hưởng – về lập bàn thờ, để trên bàn thờ, nói lên lòng biết ơn Chúa.

Đó cũng là niềm vui tạ ơn mà người Samari, một trong mười người được Chúa chữa lành bệnh cùi, quay trở lại lớn tiếng chúc tụng, tạ ơn Chúa. Anh quỳ xuống dưới chân Chúa mà thờ lạy Chúa. Lòng biết ơn của anh được Chúa chấp nhận, xác nhận và khen ngợi: "Đứng dậy về đi!Lòng tin của anh đã cứu chữa anh".

Phần chúng ta, hãy để niềm vui tạ ơn mà những nhân vật Thánh Kinh thể hiện tràn về trong cõi tâm hồn chúng ta. Hãy sống đức tin, hãy sống lòng biết ơn Chúa bằng ý thức luôn luôn, ý thức không ngơi nghỉ: CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN.

2. Ý THỨC CHÚA HIỆN DIỆN.

"Ta đã dẫn các ngươi bốn mươi năm trong sa mạc, mà áo các ngươi mặc đã không rách, dép chân các ngươi đi đã không mòn. Của ăn các ngươi không phải là bánh, thức uống các ngươi không phải là rượu và đồ uống có men, để các ngươi biết rằng Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa của các ngươi" (Đnl 29, 4-5).

"Hãy nghe tiếng Ta thì Ta sẽ là Thiên Chúa các ngươi, các ngươi sẽ là dân của Ta. Hãy bước theo mọi đường lối Ta truyền dạy, để các ngươi được hạnh phúc" (Gr 7, 23).

"Từ ngày cha ông chúng ra khỏi đất Aicập tới nay, ngày này qua ngày khác, Ta không ngừng sai tất cả các tôi tớ của Ta là các ngôn sứ đến với chúng" (Gr 7, 25).

"Anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giã, là dâng thánh, dân riêng của Thiên Chúa, để loan truyền những kỳ công của Người, Đấng đã gọi anh em ra khỏi miền u tối, vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền" (1Pr 3, 9).

"Đừng sợ! Ta là Đầu và là Cuối. Ta là Đấng Hằng Sống, Ta đã chết, và nay Ta sống đến muôn thuở muôn đời; Ta giữ chìa khoá của Tử thần và âm phủ" (Kh 1, 17-18).

Những lời đầy yêu thương, an ủi như thế, chúng ta vô cùng dễ dàng tìm thấy trong cả cuốn Thánh Kinh, bất kể Cựu hay Tân Ước.

Từ ngàn xưa, Thiên Chúa đã là Thiên Chúa thích hiện diện. Người ở cùng chúng ta. Người kêu gọi chúng ta. Người tuyển chọn chúng ta. Người sống trong chúng ta. Người dắt dìu chúng ta. Người che chở chúng ta. Người thánh hiến chúng ta cho Người. Người không ngừng cứu độ chúng ta...

Không thể kể hết mọi điều Thiên Chúa, vì lòng xót thương, luôn ham thích hiện diện và giáng mọi ơn, trao mọi tặng phẩm trên cuộc đời mỗi con người.

Suy niệm và cảm nhận Lời Thiên Chúa, để ngày qua ngày, chúng ta sống mầu nhiệm tình yêu của Chúa bằng cách ý thức luôn, Chúa đang hiện diện.

Nơi chúng ta, dù bất kỳ tình trạng nào: phức tạp nhất, kịch tính nhất, hay thoải mái nhất, vui tươi nhất, Chúa luôn có đó, luôn ân cần, luôn từ tâm, luôn thông chia, luôn đôn hậu, luôn là "khiên che thuẫn đỡ" (Tv 91, 4).

Thấy Chúa luôn hiện diện để trong thương đau sẽ không ngã lòng; trong vui tươi không quên nhiệm vụ; trong từng ngày lặng lẽ trôi sẽ thấy niềm vui phục vụ; trong sự bị hiểu lầm, luôn trọn niềm tín thác; trong khi bị chống đối, sẽ nhận ra khuôn mặt dịu dàng của Chúa; trong cám dỗ sẽ chống trả vững vàng; trong sự bị đốn ngã do tội, sẽ mạnh mẽ đứng lên; trong mọi cái nhìn sẽ là những cái nhìn thánh thiện; trong mọi bận bịu sẽ tận hưởng niềm vui dâng hiến;...

Cảm nhận Chúa hiện diện là phương thế tốt để sống lòng biết ơn Chúa. Ý thức Chúa luôn hiện diện là cách khám phá không ngừng lòng thương xót Chúa dành cho chúng ta lớn không thể nói hết.

Hãy ý thức Chúa luôn hiện diện. Hãy sống niềm vui Chúa hiện diện. Nhờ đó, cuộc đời ta, từng giây, từng phút, sẽ chạm đến lòng Chúa, sẽ tận hưởng tình yêu của Chúa, sẽ sở hữu lòng thương xót vô biên của Chúa, sẽ hòa nhập nơi trái tim giàu nhân nghĩa của Chúa, nhờ đó, ta được Chúa thay đổi số phận của ta.

Hãy ý thức Chúa luôn hiện diện để cảm tạ Chúa không ngừng, để càng ngày càng tiến tới ơn cứu độ Chúa ban cách chắc chăn hơn, hiệu quả hơn. Vì được cảm tạ Chúa là hồng ân. Nhờ cảm tạ Chúa, mà chính sự cảm tạ mang ơn cứu độ cho ta (x. Tiền tụng chung IV).

Lm. JB NGUYỄN MINH HÙNG
Chuyên Mục: 1. Chúa Nhật Năm C Từ khóa: Chúa Nhật 28 Thường Niên Năm C

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ

------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH # 301 = DOI SONG HANH PHUC PDF Print E-mail

>> Người sống như thế nào mới có thể hạnh phúc? Bí ẩn đều nằm tại thái độ của tâm!
>> Tác giả: Theo Secretchina | Dịch giả: Tâm Nguyễn


>> Người có trí huệ xưa nay không sống trong miệng của người khác, cũng không sống trong mắt của người khác. Gặp nhau là duyên mà không gặp cũng là duyên. Tương phùng là duyên, biệt ly cũng bởi duyên. Trần thế mênh mông đều là giữa đến và đi. Gặp hay không gặp cần gì phải khổ não luyến thương. Vẫn nở nụ cười dù có gặp hay không.
>>
>> Cho dù bạn thương hại ai, thì nhìn từ góc độ lâu dài mà xét cũng lại là đang thương hại chính mình. Hoặc có lẽ hiện tại bạn không cảm nhận thấy được nhưng nó nhất định sẽ xoay vần trở lại. Phàm là bạn đối đãi với người khác như thế nào, thì đó chính là bạn đang đối với chính mình vậy. Để cho người phải trải qua điều gì thì có một ngày bạn sẽ tự mình trải qua nó. Trong Phật giáo giảng nhân quả ấy chính là thức tỉnh con người chứ đâu hề có ý hù dọa ai. Chân lý này cho dù bạn tin hay không tin thì nó vẫn là chân lý, thực chất nó vẫn luôn tồn tại ở đó không thêm không bớt, không sai không trật.
>>
>> Một vị trưởng bối người Ấn độ đã dạy một đứa trẻ: Bên trong mỗi con người đều có 2 con sói, chúng ở đó cùng tương hỗ giao tranh tàn khốc và loại trừ sát hại lẫn nhau. Một con đại biểu cho sự phẫn nộ, tật đố, kiêu căng, sợ hãi và nỗi sỉ nhục; còn con kia đại biểu của ôn hòa, thiện lương, lòng tạ ơn, niềm hy vọng, nụ cười và tình yêu thương.
>>
>> Cháu bé trai đã vội hỏi: "Ông ơi, vậy con nào mạnh hơn?"
>> Vị trưởng bối nói: "Con mà con nuôi dưỡng. Tâm con hướng về phía nào, thì chính là cuộc đời con trong lộ trình vị lai (sau này)!"
>>
>> Mục đích học Phật không phải chỉ để đối với khi chết đi có chỗ phó thác, mà để biết cách đối đãi đúng đắn giữa cuộc đời. Nhìn thấu qua "vô thường" của nhà Phật chúng ta hiểu được rằng rất nhiều sự tình tuy rằng đẹp mỹ hảo nhưng không mãi trường tồn. Rất nhiều khi tuy rằng thống khổ nhưng rốt cuộc rồi cũng sẽ đi qua. Cho nên vô thường của nhà Phật là gợi ý tốt nhất của cuộc đời, nó khiến chúng ta trong hoàn cảnh biến hóa đa đoan ấy có thể quan sát, soi xét cùng nhận biết và nâng cao trí huệ.
>>
>> Tác dụng của Phật Pháp là những gì? Chính là "điều phục tâm mình". Rất nhiều người đến không phải để tu Phật mà là đến để cầu Phật, chỉ một tâm mong cầu được sống lâu khỏe mạnh, không bệnh tật, đến tu trì cầu mong nắm giữ tài phúc, thần tài phú quý mãi theo bên, hoặc giả tu trì cầu độ sinh quý tử, hầu hết đều là mang tâm thái thế tục (phàm tục) của lợi lộc trước mắt mà đến tu trì, kỳ thực như thế đã hoàn toàn đi trái ngược với Phật Pháp.
>>
>> Khấu bái không phải chỉ là cong hạ thân thể xuống mà là đặt xuống ngạo mạn; Niệm Phật không phải số mục thanh âm mà là thanh tịnh từ trong tâm địa; Chắp tay không phải chỉ là hai tay khép lại mà còn là cung kính vạn hữu; Thiền định không phải chỉ ngồi lâu không dậy mà còn là tâm ngoại vô vật (ngoài tâm ra không có gì, không bị dao động bởi bên ngoài); Hoan hỷ không chỉ là nhan diện hòa lạc mà còn là tâm cảnh khoan thư; thanh tĩnh không chỉ là vứt bỏ dục vọng mà còn là tâm địa vô tư; Bố thí không phải là gì cũng không giữ mà là chia sẻ tâm yêu thương; Tín Phật không phải chỉ là tìm học tri thức mà còn là thực hành vô ngã.
>>
>> Nếu một người khi ăn chuyên kén chọn những gì mình yêu thích, ở cũng kén chọn những gì mình yêu thích, kết giao đi lại với người chỉ kén chọn những người mình yêu thích ....., vậy một khi đụng phải những điều mà không yêu thích liền sẽ cảm thấy không cách nào tiếp nhận. Kỳ thực ngoại cảnh không thể vĩnh viễn cho bạn sự thoải mái và dễ chịu, chỉ có học cách thích ứng được với những gì mình không yêu thích mới có thể mãi mãi khiến vui vẻ luôn theo bên.
>>
>> Sống trên đời không tranh giành chính là từ bi, không tranh biện chính là trí tuệ, không nghe thấy chính là thanh tĩnh, không nhìn thấy chính là tự tại, không tham lam chính là bố thí, đoạn ác chính là hành thiện, sửa đổi khuyết điểm chính là sám hối, khiêm cung (khiêm nhường cung kính) chính là lễ Phật, thủ lễ chính là trì giới, tha thứ chính là giải thoát, thấy đủ – biết thỏa mãn với những gì đã có chính là buông bỏ, lợi người chính là lợi mình.
>>
>> Rất nhiều khi chúng ta đã nhìn thấy vẻ phù hoa, hào nhoáng nổi bên ngoài nhưng lại không nhìn thấu những dòng chẩy ngầm khác đang xáo động bên trong; Có một vài người biểu hiện bề ngoài nhìn rất hạnh phúc là vì họ đã che giấu đi những lời thống khổ khó nói; có một số người treo đầy những nụ cười hạnh phúc trên gương mặt nhưng trong lòng lại chan chứa những lệ khóc thầm. Người ưa thích khoe khoang kỳ thực tâm linh nhiều hư không.
>>
>> "Cao xứ bất thắng hàn" thường người trú ở trên cao biết nơi cao lạnh không chịu nổi. Cuộc sống như thế nào thì được thoải mái như thế ấy, người khác bình luận, đánh giá thực sự không có gì là quan trọng, hạnh phúc và vui vẻ không nằm trong mắt nhìn của người khác mà ở tại trong tâm của chính mình.
>>
>> "Thế thái viêm lương" thói đời ấm lạnh không cần đón trước, nhân tình ấm nhạt, chớ đổ cho tại ý. Thân ở trong vạn vật, tâm ở trên vạn vật. Tĩnh nghe thủy triều lên thủy triều xuống nơi biển lớn, cười ngắm nhạn bay đi nhạn bay về nơi phía trời xa.
>>
>> Vinh nhục được mất chẳng bận lòng, tùy ý ra đi hay ở lại, để tâm thái bình thường đối đãi với sự vô thường, thản nhiên đối đãi với được mất của cuộc đời cũng như với thành bại cùng vinh nhục. Trong cái rối nhiễu huyên náo của hồng trần, vẫn có thể giản tiện và an nhiên thanh tĩnh hưởng thụ cuộc sống của sinh mệnh.
>>
>> Xem nhẹ sự vật sự việc sự tình trong nhân gian, tự nhiên khoáng đạt giữa đất trời. Cho dù một cuộc sống hạnh phúc cũng có những chỗ chưa chu toàn, cho dù một cuộc đời thê lương lạnh lẽo cũng có những điều hạnh phúc. Để cuộc đời được tự nhiên khoáng đạt, cần học được xem nhẹ những chỗ chưa chu toàn, tùy cơ nhi hành, tất cả cái ấy gọi là tùy duyên, chính là nghe thiên mệnh mà làm hết mọi việc người có thể làm được. Có tâm thái tùy duyên, mới có thể xem nhẹ được mất, và đưa tinh lực đến nơi bạn có thể nắm bắt được mà đặt. Được mất biến thành nhẹ rồi, thống khổ cũng nhẹ bay; Nắm giữ được nhiều rồi, hạnh phúc tăng thêm giá trị. Cuộc đời tự nhiên khoáng đạt, trong lòng chỉ nguyện bọc toàn niềm vui.
>>
>> -----o0o-----

 

 
DOI SONG TAM LINH # 300 =CAU NGUYEN LA GIAI PHAP PDF Print E-mail

Cầu nguyện là giải pháp, không phải thuốc hay rượu bia
Đức Thánh cha dạy phải cầu nguyện như thế nào trong những lúc gặp cảnh đen tối

Tin từ Vatican - 29-9-2016

Cầu nguyện là giải pháp, không phải thuốc hay rượu bia
Đức Thánh cha nói trong bài giảng lễ nơi ngài ở, Santa Marta.

Trong những lúc tinh thần suy sụp, người Công giáo nên dựa vào lời cầu nguyện thật sốt sắng, không phải thuốc uống hay rượu bia, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

"Tinh thần suy sụp xảy ra với tất cả chúng ta", Đức Thánh cha nói trong bài giảng lễ hôm 27-9, Đài Vatican đưa tin.

"Tinh thần suy sụp khiến chúng ta cảm thấy như thể tâm hồn mình tan nát, chúng ta không thể thành công, chúng ta không thể thành công và chúng ta cũng không muốn sống nữa: 'Chết còn tốt hơn!' Đây là lời nói lúc bốc đồng của ông Gióp. Chết còn tốt hơn là sống như thế này", ngài nói tại nơi ngài ở, Santa Marta.

Khi đối mặt những cảnh đen tối – như bi kịch gia đình hay bệnh tật – một số người mượn thuốc hay rượu bia để giải tỏa. Nhưng Đức Thánh cha chỉ ra rằng những cách làm như thế không giúp ích gì cả. Cách để thoát khỏi những cảnh như thế là cầu nguyện lớn tiếng giống như ông Gióp cho đến khi Chúa nghe thấy.

"Lời cầu nguyện gõ cửa nhưng với sức mạnh! 'Lạy Chúa, hồn ngập tràn đau khổ. Mạng sống con âm phủ gần kề. Con nằm đây giữa bao người chết như các tử thi vùi trong mồ mả; ví tựa người kiệt sức còn chi'. Đã bao lần chúng ta cảm thấy như thế này, không còn chút sức lực?" Đức Thánh cha hỏi.

"Và đây là lời cầu nguyện. Chính Chúa chúng ta đã dạy chúng ta phải cầu nguyện như thế nào trong những lúc buồn rầu như thế này. 'Lạy Chúa, Chúa hạ con xuống tận đáy huyệt sâu. Cơn giận Chúa đè nặng thân con. Lạy Chúa, nguyện cho lời kinh vọng tới Ngài", ngài nói.

"Đây là lời cầu nguyện và đây là cách chúng ta nên cầu nguyện trong những lúc đen tối nhất, buồn rầu nhất, trống trải nhất và tan nát nhất vốn đang thật sự làm tan nát cõi lòng mình".

UCAN VN

-----------------------

----------------------------------

 
DOI SONGTAM LINH # 215 = XIN DUOC DANH GIAY PDF Print E-mail

Xin Ðược Ðánh Giày

Một linh mục thuộc giáo phận New York bên Hoa Kỳ chuyên lo mục vụ cho các tù nhân đã kể lại kinh nghiệm như sau:

Một hôm, người được mời đến thăm một thanh niên da đen sắp sửa bị đưa lên ghế điện vì đã giết người bạn gái của mình. Như thường lệ, mỗi khi gặp một tử tội sắp bị hành quyết, vị linh mục thường khuyên nhủ, giải tội và trao ban Mình Thánh Chúa.

Sau khi đã nhận lãnh các bí tích cuối cùng, người thanh niên da đen bỗng trầm ngâm suy nghĩ như muốn nói một điều gì rất quan trọng. Cuối cùng, với tất cả cố gắng của một người biết mình sắp sửa lìa cõi đời này, anh ta mới thốt lên với tất cả chân thành:

"Thưa cha, con đã làm hư hỏng cả cuộc đời. Con chưa hề học được một điều gì hữu ích ngoài một điều duy nhất: đó là đánh giày.. Xin cha cho con được phép đánh bóng đôi giày của cha. Như thế, con hài lòng vì nhận được sự tha thứ của Chúa, bởi vì con không biết làm gì để tạ ơn Chúa trước khi con gặp lại người bạn gái của con trên Thiên Ðàng".

Và không đợi cho vị linh mục trả lời, người thanh niên đã cúi gập người xuống và bắt đầu đánh bóng đôi giày của vị linh mục... Cử chỉ ấy khiến cho vị linh mục nhớ lại hình ảnh của người đàn bà đã quỳ gối bên chân Chúa Giêsu, đổ dầu trên đầu, trên chân của Ngài và dùng tóc của bà để lau chân Ngài. "Tội của con dù có nhiều đến đâu cũng được tha thứ, bởi vì con đã yêu nhiều".

Theo quan niệm công bình và thưởng phạt của chúng ta, kẻ có tội ắt phải đền tội. Tòa án của loài người thường cân lường tội trạng của người có tội để tìm ra một hình phạt cân xứng.

Chúng ta không thể áp dụng một thứ cán cân như thế vào trong mối tương quan giữa tội lỗi của chúng ta với sự công thẳng của Thiên Chúa. Nơi Thiên Chúa chỉ có một trái cân duy nhất: đó là lòng nhân từ. Thiên Chúa yêu thương chúng ta và muốn phủ lấp tất cả tội lỗi của chúng ta bằng lòng nhân từ vô biên của Ngài.

Do đó, khi nói đến ăn chay đền tội, chúng ta không thể cân lường tội lỗi của chúng ta để rồi tìm ra một lượng đền tội cho cân xứng. Có hy sinh nào tương xứng được với tội trạng của chúng ta? Có án phạt nào cân xứng với sự xúc phạm của chúng ta?

Thiên Chúa không chờ đợi nơi chúng ta điều gì khác hơn bằng chính Tình Yêu của chúng ta. Với tình yêu, thì dù một cử chỉ nhỏ mọn cũng trở thành một lễ dâng đẹp lòng Chúa. Những gì chúng ta dâng lên Chúa, không phải là của cải chúng ta có, những bố thí chúng ta làm cho người khác, những khổ chế chúng ta tự áp đặt cho bản thân... mà chính là lòng yêu mến của chúng ta.

Trích sách Lẽ Sống.

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 44