mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5899
mod_vvisit_counterHôm Qua7975
mod_vvisit_counterTuần Này37554
mod_vvisit_counterTuần Trước32590
mod_vvisit_counterTháng Này95505
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11958146

We have: 78 guests online
Your IP: 54.161.116.225
 , 
Today: Oct 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH - TU DO NOI TAM PDF Print E-mail

Tự do nội tâm

„Khotàngcủa anh ở đâu, thìtrái tim của anh ở đó" (Mt 6,21)
Conngườisống trong bấtcứthờiđạinàocũngđềucókhátvọngđượcsốngtự do, đượcsốnghạnhphúc, đượcyêuthươngvàđểyêuthươngngườikhác... ThiênChúalàtìnhyêu, Ngàinhânlànhmuốnkếthợpgắnbóvớiconngườiđếntậnsâuthẳmtrong nộitâmcủahọnhờThầnKhícủaNgài.
ThiênChúađãsaiThầnKhícủaConmìnhxuống trong lòngchúngtađểchúngtakêulên: Abba, Cha ơi! (Gl 4,6). NgàichotađượclàmconyêucủaNgài, đượcgọiNgàilàCha ơimộtcáchêmáitrànđầyyêuthương. Thậthạnhphúcbiếtbao!


Nộitâmluônbịđedọatừnhữngsựbênngoài,bịthúcđẩybởisựkiêucăng, tham lam vàíchkỷ,vàtừbên trongtâmhồnkhimìnhmongmỏivàkhaokhátđiềugìthìsẽtrởthànhđiềuđó. không ai biếtđượcnhữnggìnơiThiênChúa, nếukhôngphảilàThầnKhícủaNgài"(1Cr 2,11b). VìthếmỗiKitôhữuchúngtacầnphảicónhữnggiâyphútthinhlặngthiêngliêng trong cõilòng, đểánhsángcủaChúaThánhThầnhướngdẫnbiếtchọnlựavàkhaokhátđiềugìíchlợicholinhhồnmình. Đólàtự do nộitâm.


Conngườitangàynaysốngbuôngthả,muốnlàmgìthìlàm, đólàmộtsựtự dophóngtúng,tự do nàytheochiềuhướngthếgian,tự do íchkỷ, tham lam, khônghềnghĩđếnthanhân,họtrởnênvôcảmtrướcnhữngđauthươngcủanhânloại, trướcnhữngbạolựccủasựchémgiếtngườivôtội. Đólàmộtthứtự do làmnôlệchotộilỗi. Nôlệtộilỗiđãhìnhthànhngaytừbên tronglòngconngười, trướckhitrởthànhmộthành vi luânlýbênngoài. Tấtcảnhữngđiềuxấuxađóđềutừbên trong xuấtra, vàlàmchoconngườira ô uế.(Mc 7, 23).

Chúngta, nhữngKitôhữuphảisốngdồidàobanhânđứcđốithần TIN CẬY MẾN thìướcvọngvà ý hướngnộitâmcủachúngtamớicóthểnhậnđịnhvàquyếtđịnh,trạngtháitự do theochiềuhướngđẹp ý Chúa. Tự do cónghĩalànhờTIN CẬY MẾN màChúagiảithoátchúngtakhỏinôlệvàkhỏitộilỗi.ĐứcKitôđãgiảiphóngchúngtakhỏiáchtộilỗi(Rm 6, 15)
ĐốivớiKitôhữu, đểcómộttự do nộitâmtheo ý Chúathìbấtcứ ý hướngvàđườnglốinào, nếukhôngđưaconngườivượtthoátnôlệchotộilỗithìđềulàgiảhiệu, bởivìsựtróibuộcnộitâmcănbảnvẫncònnguyên. Nếu Người Concógiảiphóngcácông, thìcácôngmớithựcsựlànhữngngườitự do (Ga 8, 36).


Tự do nộitâmchỉcậytrôngvàomộtmìnhThiênChúamàthôi.Cácôngsẽbiếtsựthật, sựthậtsẽgiảiphóngcácông(Ga 8, 32).Tự do nộitâmchotasốngthànhthậttừbên trong, khitasốngkhónghèotinhthầnvàkhiêmtốnthậtsự, tamớicótự dođểxửdụnghoàntoàntạovậtChúađãbanchonhânloạiđểphụngsựNgài.Nếutacómộtđờisốngnộitâmphongphúthìdù ở bấtcứnơiđâutacũngcótự do, cóniềmvuithiêngliêngtừChúa, takhôngbịgiamcầmbởingoạicảnh./-
Elisabeth Nguyễn

-------------------------

 
DOI SONG TAM LINH -CAM NGHIEM DANG PHUC SINH PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
May 9 at 12:17 AM
Cảm nghiệm sự hiện diện của Đấng Phục sinh.

09/05 – Thứ Tư tuần 6 Phục Sinh.
"Thần Chân lý sẽ dạy các con biết tất cả sự thật".

Lời Chúa: Ga 16, 12-15
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy còn nhiều điều phải nói với các con, nhưng bây giờ các con không thể lĩnh hội được.
Khi Thần Chân lý đến, Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật, vì Người không tự mình mà nói, nhưng Người nghe gì thì sẽ nói vậy, và Người sẽ bảo cho các con biết những việc tương lai. Người sẽ làm vinh danh Thầy, vì Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con.
Tất cả những gì Cha có, đều là của Thầy, vì thế Thầy đã nói: "Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con".

SUY NIỆM: Sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần
Chúa Thánh Thần đến hướng dẫn những môn đệ của Chúa Giêsu đến sự thật trọn vẹn. Chúa Giêsu dùng từ ngữ "hướng dẫn đến sự thật toàn vẹn" để nói lên một trong những trách vụ của Chúa Thánh Thần. Ðây không có nghĩa là Chúa Thánh Thần mạc khải thêm cho các môn đệ Chúa Giêsu biết những sự thật mới mẻ về Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần không mạc khải thêm những điều mới.

Mạc khải của Chúa Giêsu đã trọn vẹn nhưng các môn đệ chưa lãnh hội trọn vẹn hết mọi sự được, cần nhờ đến Chúa Thánh Thần để được dẫn sâu vào trong các sự thật của Chúa, để hiểu mỗi ngày một hơn mạc khải của Chúa. Ðây không phải là vấn đề về số lượng nhiều hay ít những sự thật của Chúa, nhưng là vấn đề về phẩm chất, về mức độ lãnh hội sự thật nơi các môn đệ. Các ngài cần đào sâu hơn giáo huấn của Chúa Giêsu, cần được hướng dẫn đến sự thật toàn vẹn, cần hiểu sâu xa hơn về mầu nhiệm của Chúa Giêsu Kitô, nhờ qua Chúa Thánh Thần. Chúa Giêsu biết các môn đệ còn là những người có những giới hạn và cả những tật xấu nữa, và do đó đang cần đến sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần biết là chừng nào để có thể làm chứng cho Chúa cách đáng tin.


Chúa hứa sẽ trao ban Chúa Thánh Thần xuống khi đã về cùng Thiên Chúa Cha vừa đồng thời mời gọi các ông hãy chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận Chúa Thánh Thần. Hoạt động của Chúa Thánh Thần nơi từng cá nhân của các tín hữu cũng như trong cộng đoàn Giáo Hội không đi ngược lại việc làm của Chúa Giêsu, nhưng làm cho công việc đó được đón nhận cách sâu xa hơn và như thế, có thể nói là Chúa Thánh Thần làm Chúa Giêsu Kitô được vinh hiển, được nhiều người biết đến mỗi ngày một hơn.


* SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM SỐNG CẦU NGUYỆN: CAC BẠN CẦN Chúa Thánh Thần giúp mỗi ngày một hiểu sâu xa hơn mầu nhiệm của Chúa Giêsu Kitô, mỗi ngày một trở nên người Kitô trung thực hơn, mỗi ngày một chiến thắng nhiều hơn trên tội lỗi.
Lạy Chúa Thánh Thần, NHỜ THẦN KHÍ thương ngự xuống trên chúng con và hướng dẫn chúng con trên con đường hiểu biết và yêu mến Chúa mỗi ngày một trọn vẹn hơn.
(Trích trong 'Mỗi Ngày Một Tin Vui')

--------------------------

 

 
DOI SONG TAM LINH - LAY CHUA XIN O LAI VOI CON PDF Print E-mail

Chi Tran

Thanh Tran
6 Tháng 5 lúc 13:44

LẠY CHÚA XIN Ở LẠI VỚI CON

Xin ở lại với con, lạy Chúa,
vì con cần có Chúa hiện diện
để con khỏi quên Chúa.

Chúa thấy con dễ bỏ Chúa biết chừng nào.
Xin ở lại với con, lạy Chúa,
vì con yếu đuối,
con cần Chúa đỡ nâng để con khỏi ngã quỵ.

Không có Chúa,
con đâu còn nồng nhiệt hăng say.
Xin ở lại với con, lạy Chúa,
vì trời đã xế chiều và ngày sắp tàn,
cuộc đời qua đi, vĩnh cửu gần đến.

Con cần được thêm sức mạnh
để khỏi ngừng lại dọc đường.

Xin ở lại với con, lạy Chúa,
vì con cần Chúa trong đêm tối cuộc đời.

Con không dám xin những ơn siêu phàm,
chỉ xin ơn được Ngài hiện diện.

Xin ở lại với con
vì con chỉ tìm Chúa, yêu Chúa
và không đòi phần thưởng nào khác
ngoài việc được yêu Chúa hơn.

(Cha Piô)

Xin ở lại với con, lạy Chúa,
vì con cần có Chúa hiện diện
để con khỏi quên Chúa.

Chúa thấy con dễ b...

 
DOI SONGTAM LINH - THU NAM - CN5PS-B PDF Print E-mail

TẬP SỐNG THÀNH THẬT

nguyenthi leyen chuyển

1. Trong những ngày vừa qua, nổi lên trong dư luận cũng như trên báo đài câu chuyện xảy ra tại một ngôi trường ở thủ đô. Đó là câu chuyện về sự gian dối của hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), cô giáo Tạ Thị Bích Ngọc.
Số là vào ngày 01.12.2016, cô hiệu trưởng Bích Ngọc và cô hiệu phó Nguyễn Thị Hương đón taxi đến bệnh viện khám cho cô hiệu trưởng. Khi về đến sân trường, chiếc taxi đâm phải em Trần Chí Kiên (học sinh lớp 2) đang chơi đùa ở đó kiến em té gãy xương đùi. Chiếc xe dừng lại thì cô hiệu trưởng đi thẳng vào phòng hội đồng. Tài xế taxi mau chóng lái xe rời khỏi hiện trường, còn cô hiệu phó ở lại cùng bảo vệ giải quyết vấn đề.
Vấn đề sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu sau đó sự thật không bị bưng bít; và với sự chỉ đạo của cô hiệu trưởng, một sự gian dối đã được dựng lên: Em Kiên khi đang chơi đùa trên sân trường đã tự ngã dẫn đến gãy xương đùi. Cô hiệu trưởng và cô hiệu phó bằng nhiều cách đã quyết bảo vệ sự gian dối này.
Tuy nhiên, nhờ sự tư vấn của các bác sĩ điều trị và sự giúp đỡ của một vài phụ huynh, bố của em Kiên đã nghi ngờ và quyết tâm đi tìm sự thật. Sau hơn hai tháng đi tìm và đấu tranh cho sự thật, bố của em Kiên đã chiến thắng, sự thật đã được phơi bày và hai cô giáo gian dối đã chịu những hình phạt thích đáng.
2. Vụ việc gian dối ở trường tiểu học Nam Trung Yên cho thấy, các cô đã phần nào làm xấu đi hình ảnh của người giáo viên và nền giáo dục tại Việt Nam. Việc gian dối của các cô cũng sẽ khiến học sinh bị ảnh hưởng: học sinh sẽ không coi giáo viên là hình tượng mẫu mực cho mình nữa, các em sẽ coi việc gian dối là hiển nhiên, và nhất là các em sẽ không tin lời giáo viên giảng dạy nữa.
Bởi vậy, qua sự việc này, tôi thấy cần phải nhắc lại với các em bài học về nếp sống thành thật, để mong các em cố gắng rèn luyện, hầu tránh lây nhiễm căn bệnh gian dối đang lan tràn trong xã hội ngày nay.
3. Trước hết, thành thật là gì? Thành thật là không gian dối trong lời nói cũng như trong việc làm. Thành thật trong lời nói là có sao nói vậy, như Chúa Giêsu đã dạy: "Hễ 'có' thì phải nói 'có', 'không' thì phải nói 'không'. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ" (Mt 5,37). Còn thành thật trong việc làm là không dối mình gạt người, trong cách cư xử phải luôn thật tâm, thật tình.
Có ba lý do chính buộc chúng ta phải sống thành thật: Thứ nhất là vì chúng ta là con cái Thiên Chúa, mà Thiên Chúa là Đấng chân thật và chính là Sự thật, nên chúng ta phải nên giống Ngài sống thành thật. Thứ hai là vì sống thành thật sẽ làm tăng giá trị con người của chúng ta, người sống thành thật sẽ được tín nhiệm hơn những người ăn gian nói dối. Thứ ba là vì sự thành thật rất cần cho đời sống chung, tạo sự tin tưởng lẫn nhau, xây dựng tình huynh đệ và sự hiệp nhất.
4. Vậy thì các bạn thiếu nhi tập sống thành thật như thế nào?
Ở đây, tôi xin gợi ý với các bạn một vài việc làm cụ thể để các bạn tập cho mình có nếp sống thành thật:
Mặt tiêu cực, các bạn đừng nên nói dối (nói sai sự thật), đừng thề gian (nói sai sự thật mà còn thề thốt nữa), đừng làm chứng gian (khẳng định là thật cho một điều gian dối). Nói chung, các bạn đừng nên gian dối, cũng đừng đồng lõa với bất kỳ sự dối trá nào.
Mặt tích cực, các bạn hãy luôn nói lời sự thật, có sao nói vậy. Còn trong hành động, các bạn hãy tập cho có sự thống nhất giữa lời nói và việc làm, đừng nói một đàng mà làm một nẻo. Khi có lỗi, các bạn hãy mạnh dạn nhận lỗi của mình, người ta dễ dàng tha thứ cho người biết nhận lỗi hơn là những người chạy chối quanh co.
5. Có thể các bạn thiếu nhi chúng ta đã nghe quen với ba chữ "sống thành thật", vì các bạn đã được nhắc nhiều ở nhà, ở trường và hôm nay tôi cũng nhắc lại với các bạn. Tuy nhiên, nghe thì quen, nhưng nó sẽ vẫn còn xa lạ nếu như các bạn chưa biết thực hành. Vì thế, ước mong các bạn luôn tâm niệm mình phải sống thành thật, và từng ngày các bạn cố gắng tập sống thành thật, để các bạn có được đức tính thành thật nơi mình.

Lm. Giuse Trần Tử Hiếu

-------------------------

 
DOI SONG TAM LINH -DUNG QUEN CACH SONG CHAM PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
May 2 at 9:22 AM

CÓ PHẢI CHÚNG TA ĐÃ QUÊN CÁCH SỐNG CHẬM?

TTO - Chúng ta đã quên mất rằng, không làm gì cả cũng có giá trị - giá trị của sự tồn tại.
CAC BẠN nói nhiều theo đuổi đam mê, sống có mục đích và cân bằng cuộc sống, nhưng ngay cả những điều đó cũng đem lại gánh nặng.

Liệu có phải mọi khoảnh khắc đều thật sự cần được lấp đầy? Mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta cần phải có ý nghĩa, hữu dụng hay đem lại giá trị cho cuộc đời?
Nói ngắn gọn là không.
BẠN VÀ TÔI đã quên mất rằng, không làm gì cả cũng có giá trị - giá trị của sự tồn tại.

Một số người trong chúng ta bị đam mê và mục tiêu vùi sâu đến mức chẳng thể nào nhớ được cách tồn tại.

Chúng ta thường xem việc bận rộn là một thước đo của cuộc sống có ý nghĩa - Ảnh: Chirotexas

Thế nào là giản đơn?
Đó là những khoảng khắc bình dị khi nhìn ra ngoài cửa sổ và thả hồn mơ màng.

Đó là vài phút đứng xếp hàng chờ đợi, ngồi trên xe buýt, đi bộ ra nhà xe, chờ bạn hẹn ăn trưa đến... Và trong những phút đó, bạn ở trong trạng thái mơ hồ giữa thức và ngủ.

CAC BẠN nỗ lực lên kế hoạch tận dụng từng giây từng phút một cách có mục đích. Chúng ta cảm thấy mọi khoảng khắc đều nên đem lại kết quả nào đó, theo cách này hay cách khác, dù là sắp xếp thứ gì, giải quyết hay xử lý công việc.

QUÝ BẠN nghĩ những khoảnh khắc trống kia cần được sử dụng để lấp đầy đời mình, và đem lại sự bình yên cho tâm hồn ta. Khi có một chỗ nhỏ mở ra trong lịch trình hàng ngày, chúng ta vội vã lấp đầy chúng bằng thứ gì đó có hiệu quả.

Hãy dành cho bản thân vài phút không làm gì cả

Nhưng nếu chúng ta không làm thế thì sao?
Nếu chúng ta cho phép bản thân hưởng 5 phút không làm gì cả, năm phút chỉ tồn tại mà thôi? Và "tồn tại" ở đây không có nghĩa là lướt mạng xã hội.

Nếu thay vào đó, chúng ta ra ngoài thì sao? Ngồi dưới ánh mặt trời, để sự ấm áp tràn ngập cơ thể?

Nếu thay vào đó, chúng ta lắng nghe âm thanh của trái đất? Không chỉ là những âm thanh bề nổi, mà là những âm thanh lẩn khuất đó đây, như tiếng chim hót, tiếng gió lùa lá khô trên mặt đất, hay tiếng chó sủa phía xa.

Nếu bạn tập trung vào tiếng thở của mình và để điều đó giúp bạn bình tâm?

Nếu bạn ngồi ở bàn làm việc, nhằm mắt lại và làm tương tự?

Bạn có thể không? Hay bạn sẽ cảm thấy áy náy? Ngay cả khi cuộc gọi vừa kết thúc cho bạn 5 phút nghỉ ngơi, bạn sẽ vẫn cảm thấy cần phải lấp đầy khoảng trống đó bằng thứ gì "ý nghĩa" hơn? Thứ gì đó có mục đích, có hiệu quả? Hay bạn có thể để mình tồn tại?

Thời gian là một mặt hàng quý giá. Hàng ngày chúng ta đều vội vã cố làm thêm nhiều việc hơn, để tận dụng mọi khoảnh khắc, để sống như không còn có ngày mai, để khiêu vũ như không có ai quan sát, để chết mà không hối hận.

Ngay cả khi đang theo đuổi đam mê và hướng tới một cuộc sống đơn giản hơn, chúng ta vẫn không thể có một thế giới bình lặng. Kể cả chỉ trong 5 phút.

TÔI đã quên mất nghệ thuật của sự tồn tại.?

Nếu ngồi một mình và không làm gì cả, chúng ta lo rằng mình sẽ có vẻ như đang cô đơn, thậm chí là buồn thảm hay tệ hơn: lười biếng và không hiệu quả. Chúng ta cảm thấy tội lỗi khi làm thế.
Sự thật là, 5 phút không làm gì cả có thể có lợi cho bạn hơn là dành cả tiếng ngồi thiền, hay 10 phút mà bạn dùng để xử lý danh sách những việc cần làm.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Do đó, lần sau khi kết thúc sớm một buổi họp, hay ngồi chờ đến lượt khám răng, đừng cố lấp đầy khoảng thời gian trống. Đừng làm gì cả. Hãy cho phép bản thân mình tồn tại. Hãy hít thở. Hãy bình tâm. Đó có thể là 5 phút tuyệt nhất trong ngày của bạn.
HẢI ĐĂNG (theo Huffington Post)

Virus-free. www.avast.com

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 62