mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4326
mod_vvisit_counterHôm Qua8518
mod_vvisit_counterTuần Này31046
mod_vvisit_counterTuần Trước52811
mod_vvisit_counterTháng Này130630
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12326863

We have: 284 guests online
Your IP: 54.236.234.60
 , 
Today: Dec 19, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH # 10 = NÊN HIEN HOA VA TU TE PDF Print E-mail

 

                     Đời Sống Tâm Linh # 10

                                    NÊN HIỀN HOÀ VÀ TỬ TẾ

 

   * Chuyện nói về George Washington Carver là khoa học gia Mỹ gốc Phi đã triển khai rất nhiều sản phẩm từ đậu phộng. Tiến sĩ Carver cũng là đầy tớ khôn ngoan của Chúa, ông nắm bắt mọi cơ hội để nói cho người khác về Chúa Cứu Thế mà ông yêu mến và phục vụ.

   Suốt thập niên 1920, các thành viên YMCA và Ủy hội về công tác Liên chủng tộc mời Carver nói chuyện với thính giả sinh viên da trắng trong các trường cao đẳng và đại học miền Nam. Carver nói về những kỳ quan trong thế giới thiên nhiên cùng tình yêu của Thiên Chúa tạo dựng trái đất và mọi người sống trong đó.

   Về mục tiêu các cuộc hội họp này, Carver nói ông muốn sinh viên tìm biết Chúa Giêsu và biến Ngài thành một phần từng phút, từng giờ, từng ngày trong đời sống họ: “Tôi muốn thấy Đấng Toàn năng Cao Cả hiện diện trong những sự việc nhỏ nhất chung quanh họ.”

   Tiến sĩ Carver tìm cách làm theo lời Phaolô nói với những người theo Chúa như sau: Người tôi tớ Chúa thì không được cãi cọ, ở tử tế.. dịu dàng với mọi người, có khả năng giảng dạy, biết chịu đựng gian khổ. Người ấy phải có lòng hiền hoà mà giáo dục những kẻ chống đối; biết đâu Thiên Chúa lại chẳng ban cho ơn sám hối để nhận biết chân lý.”   (2 Tm 2, 24-25). Cách tiếp cận như vậy làm nổi bật quyền năng của Phúc âm và sức thuyết phục được nhiều tâm hồn.

* Cảm nghĩ: 1/ Người phục vụ Chúa cần nâng đỡ người cộng tác với mình. Chúa Giêsu thấy các Tông Đồ theo lệnh Ngài phục vụ mọi người vất vả, nên đã nói với họ: Anh em hãy lánh riêng ra, vào nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút (Mc 6- 30-34). Thánh Phêrô cũng khuyên: Anh em hãy chăn dắt đàn chiên của Thiên Chúa nơi anh em, không phải như thể miễn cưỡng; nhưng là sẵn lòng…không ham hố lợi lộc thấp hèn…, (I Pr 5, 2-3)

2/ Cha Gioan Vianney khi mới về phục vu, ngài qùy xuống hôn mảnh đât của giáo xứ và cầu nguyện:    “Lạy Chúa tốt lành, con là một linh mục dốt nát đáng thương. Dân chúng ở đây không chờ đón con mà đón Chúa, họ cần Chúa. Xin hướng dẫn lời con nói, việc con làm, để các linh hồn này được ơn cứu độ.”

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
DOI SONG TAM LINH # 9 = CAU NGUYEN VOI CA TAM LONG PDF Print E-mail

 

                        Đời Sống Tâm Linh # 9 =

                       CẦU NGUYỆN VỚI CẢ TẤM LÒNG

 

* Cầu nguyện với Lời Chúa:  “Bấy giờ các ngươi kêu cầu Ta,… Ta sẽ nhận lời các ngươi. Các ngươi tìm Ta và các ngươi sẽ thấy, bởi vì các ngươi tìm Ta hết lòng. (Gr 29,12-13)

   Vậy thế nào là cầu nguyện thống thiết hết lòng, với cả tấm lòng?

1-Tinh thần cầu nguyện: Cần phải nhiệt thành sốt sắng, thống thiết nhất, giống như Đavit kêu lên rằng:

   Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nươc trong,

   Linh hồn con cũng mong được gần Ngài, lạy Chúa.

Linh hồn con khao khát Chúa Trời, là Chúa Trời hằng sống.

Bao giờ con được đến vào bệ kiến Tôn Nhan ?

2- Trông cậy phó thác: Chúa sẽ làm cho bạn tất cả, khi phó thác cho Ngài, Cầu nguyện hết lòng bằng đức tin, đón nhận qua đức tin, vui mừng trong sự trông cậy, bạn sẽ gặp được Chúa. Ngài sẽ không quay lưng để bạn cô độc; nhưng sẽ bạn cho bạn quyền lực để chiến đấu với Sa-tan, cám dỗ và thử thách. (x. Ga 8, 29)

3- Đức tin cần thiết: Đứng trước thời kỳ suy thoái và hoạn nạn, ta cần có đức tin để chịu đựng những thử thách khắc nghiệt. Những ai không từ bỏ chính mình, để chịu đau khổ trước mặt Chúa, dành thì giờ cầu nguyện sốt sắng, sẽ không đạt được đức tin ấy. Đức tin được biểu lộ trên nét mặt trang nghiêm bằng những giọt mồ hôi lớn.

4- Tập trung tâm trí: Bạn nên tránh tư tưởng bị phân tâm, tự rèn luyện để tập trung tâm trí khi cầu nguyện, như thể chính cuộc đời ta đang bị lâm nguy. Bởi vì con người tham lam này, đang bị chết mất và cuốn hút vào tình trạng nguy ngập, của đủ cám dỗ nguy ngập hiện nay. Nên bạn cần sự phó thác trọn lòng mình cho Thiên Chúa.

5- Nhờ Chúa Thánh Linh: Lời cầu xin thất thường, không liên tục sẽ không đem chiến thắng đến cho bạn. Ngay bây giờ, bạn cần nghiên cứu phương cách để chống lại sự cám dỗ, và đánh bại chúng bằng sự hiện diện đầy quyền năng của Chúa Thánh Linh trong đời sống. Vì sự trợ giúp của Chúa chỉ đến khi nào bạn thực sự kiên tâm.

 Sau cùng bạn hãy nhờ và cùng Mẹ Maria để ca ngợi Chúa khi bị thất bại cũng như khi thành công: Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. (Lc 1, 51)

 

Phó tế: Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 
DOI SONG TAM LINH # 8 = DUNG TRUOC CAC BIEN CO HIEN NAY PDF Print E-mail

 

                        Đời Sống Tâm Linh # 8 :

                           ĐỨNG TRƯỚC CÁC BIẾN CỐ HIỆN NAY

 

   Dave Brannon kể: Trong một chuyến đi mạo hiểm trong biển Caribbean, chúng tôi bơi bằng ống thở. Thuyền đưa chúng tôi ra khơi ngắm cảnh đẹp hơn, đã quay vô bờ, và tôi bắt đầu cảm thấy kinh hoàng khi ỡ giữa biển khơi.

   Tôi cảm thấy khó thở, tôi cầu cứu con rể Todd và một người bạn là Dave Velzen. Họ giữ cánh tay tôi trong khi tôi tìm được một phần san hô lộ thiên gần đủ để đứng lên trên. Khi đã có chỗ đứng, dù là vây quanh bởi nước sâu, tôi vẫn thấy an tâm hơn.

   * Cảm nghĩ: Bạn có thấy hơi hoảng về những sự việc trong cuộc sống mình không? Có thể như thể mình đang ở ngoài khơi giữa nhiều nan đề trong mối quan hệ, hoặc những khốn khó tiền bạc, hoặc chỉ là thiếu khả năng lập trật tự cho cuộc sống mình. Có thể bạn cảm thấy như thể mình đang chết đuối giữa biển thử thách và rối ren! ?

   Ngày nay, thời đại toàn cầu hóa, dù ở đất nước nào, những người nghèo khổ, thấp cổ bé miệng, không có địa vị thường bị coi thường hất hủi. Khi mọi thứ đều được đánh giá trên đồng tiền, trên tiện nghi vật chất, khi người ta quá coi trọng địa vị bằng cấp, coi thường những người kém cỏi ít học, làm bạn dễ bị xao xuyến, hoang mang, lo lắng, không sáng suốt tìm nguồn khôn ngoan, bình an ở đâu !?

   Xin phép được gợi ý hai điều. Trước hết hãy tìm một hay hai bạn có đời sống tâm linh tốt có thể đến với bạn và nâng đỡ bạn, cầu nguyện cho bạn, trò chuyện với bạn, và nhắc bạn nhớ rằng: bạn không cô đơn đâu!. Sách Giảng viên dạy: “Người này ngã đã có người kia nâng dậy; nhưng khi chỉ có một mình mà bị ngã thì thật là khốn. Vì chẳng có ai nâng dậy cả.” (Gv 4, 10)

   Sau đó hãy đặt chân bạn lên nền vững chắc duy nhất trong cuộc đời: Đó là Đức Giêsu Kitô, và Mẹ Maria thưa : “Xin vâng”. Thánh Phaolô khuyên: “Thiên Chúa đã ban cho tôi, tôi đặt nền móng như một kiến trúc sư lành nghề... Nhưng ai nấy phải coi chừng về cách mình xây cất. Vì không ai có thể đặt nền móng nào khác ngoài nền móng đã đặt sẵn là Đức Giêsu Kitô.”  (1 Cor 3, 10-11)

 

Phó tế: GB. Maria Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
DOI SONG TAM LINH # 7 = TRI LIEU TAM LINH PDF Print E-mail

 

                       Đời Sống Tâm Linh # 7 :

                       TRỊ LIỆU TÂM LINH

 

   Philip Yancy kể lại: Có lần tôi viết cuốn sách nhan đề “Thất hứa với Chúa.” Các nhà xuất bản của tôi ngại họ sẽ bị cho là rối đạo, khi đưa một cuốn sách với tựa đề như vậy vào tiệm sách Kitô giáo.

   Tuy nhiên, trong tiến trình viết, tôi thấy Kinh Thánh kể nhiều chuyện thật là chi tiết về những người đau đớn thất vọng với Thiên Chúa. Ông Giop và Mô-sê tranh luận với Chúa, cũng như Ha-ba-cuc, Giê-rê-mi và nhiều tác giả không nêu tên trong Thánh Vịnh.

   Cảm nghĩ: Đưa những cảnh thất bại tâm linh vào văn phẩm thánh, dường như là chuyện lạ; nhưng điều này phản một nguyên tắc quan trọng. Nhà trị liệu hôn nhân cảnh báo các cặp vợ chồng như sau: “Mối quan hệ của các bạn có thể phải tồi tệ rồi mới khá lên được.” Hiểu lầm phải cần phải được phơi bày thì sự hiểu biết chân thật mới phát triển hơn. Các tác giả Thánh Vịnh không biện minh cho sự giận dữ, hoặc khuyên bảo cách trừu tượng trước nỗi đau, họ chỉ biểu lộ xúc cảm thật sinh động, chủ yếu hướng tâm tình lên Thiên Chúa. Vài tâm tình đau khổ của Thánh Vịnh 88 đủ chứng minh điều này:

   Vì hồn con ngập tràn đau khổ,

   Mạng sống con âm phủ gần kề

   Thân kể như đã vào phần mộ,

   Ví tựa người kiệt sức còn chi… ! (x. 4-18)

Các Thánh Vịnh đưa ra tiến trình Trị liệu Tâm Linh gồm nhiều mảnh ghép lại: Nghi ngờ, Sợ hãi, Choáng váng, Vui sướng, Ghen ghet, Vui mừng, Ngợi khen, Hận thù, Phản bội. Bạn thấy đủ cả trong các Thánh Vịnh. Từ đó, tôi học được những tiến trình dâng lên Đức Chúa bất kỳ cảm nghĩ nào của tôi về Ngài.

Tôi chẳng cần phải dấu thất bại của mình, phơi bày yếu đuối của mình với Ngài lại càng tốt hơn nữa. Vì chỉ một mình Ngài mới có quyền chữa lành tôi hết mọi sự. Hãy cùng Mẹ Maria: Mừng vui lên, hởi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà. (Lc 1, 28)

* Hoa thơm cỏ lạ: Thành thật thưa chuyện với Chúa là bước đầu tiên để tìm tâm hồn bình an.

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
DOI SONG TAM LINH # 6 = NOI GUONG THANH PHAOLO PDF Print E-mail

 

                 Đời Sống Tâm Linh # 6 : Noi gương Thánh Phaolô

                 HÃY LÀM THEO CHƯƠNG TRÌNH CỦA CHÚA

  • Ptế Định Sưu Tầm

Chuyện kể: Dave Egner nói: chứng bệnh đau đớn đã ngăn giáo sư Kinh Thánh là Billy Walker thực hiện chương trình hành động của ông suốt nhiều tháng. Ông nói với một số bạn hữu trong trường rằng Thiên Chúa đang dạy ông sau khi phục hồi sức khoẻ sẽ dùng tôi vào việc khác.

   Một hôm trong lúc đang bệnh, khi suy gẫm và cầu nguyện. Billy nhớ đến phân đoạn Phaolô chìm tầu ở Man-ta, được ghi lại trong Công vụ 28 như sau: Ông Phaolô vớt được một mớ cành và đang bỏ vào lửa, thì một con rắn độc bị nóng bò ra, cuốn vào tay ông mà không bị rắn độc cắn (x. câu 3- 6)

   Cảm nghĩ: Vị Tông đồ lừng danh của dân Ngoại này đã từng giảng cho hàng ngàn người nghe, làm nhiều phép lạ, viết 14 thư, phần lớn Tân Ước, đã bị táp lên ngồi tù trên một hải đảo. Ông có nằm đó mà than khóc cho hoàn cảnh của mình không? Ông có cho mình là phải được đối xử tốt hơn người khác vì mình là Tông đồ không? Không !

   Kinh Thánh cho chúng ta biết ông tự chọn góp phần trong công việc cùng nhu cầu của bạn hữu. Hôm đó lạnh và mưa nhiều, nên Phaolô gom được một bó củi để đốt lửa sưởi ấm, vốn đang là nhu cầu cấp thiết: “Ông Phaolô vơ được một mớ cành khô và đang bỏ vào lửa thì một con rắn độc bò ra, cuốn vào tay ông.” (Cv 28, 3)

   Sách Công vụ kể tiếp: “Gần nơi ấy có đồn điền của viên quan lớn nhất đảo tên là Pup-li-ô, có ông thân sinh đang liệt giừơng vì bị sốt và kiết lỵ. ông Phaolô vào thăm, cầu nguyện, đặt tay trên ông và chữa khỏi. Thấy thế, các bệnh nhân khác trên đảo cũng đến với ông và được chữa lành. Họ trọng đãi chúng tôi, và khi chúng tôi…, họ đã đem tới những gì chúng tôi cần dùng.” (Cv 28, 7-10)

   Có lẽ bạn phải tránh xa qua một bên trong thời gian do hoàn cảnh khó khăn. Có lẽ bạn đã tới tuổi đời không còn hoạt động sôi nổi được nữa. Đừng thất vọng! Hãy nhớ gương Phaolô và làm những việc bạn có thể làm – cho dù đó chỉ là “gom củi”. Hãy cùng Mẹ Maria: Linh hồn tôi ngợi khen Chúa và thần trí tôi hớn hở vui mừng. (Lc 1, 46)

Lời hay ý đẹp: Thiên Chúa không bao giờ đặt sai chỗ để bạn phục vụ Ngài.                                        

 
<< Start < Prev 61 62 63 Next > End >>

Page 62 of 63