mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4310
mod_vvisit_counterHôm Qua11016
mod_vvisit_counterTuần Này26216
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này194921
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13565098

We have: 84 guests online
Your IP: 3.88.156.58
 , 
Today: May 21, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH # 31 = HAY SONG DAO TRUONG THANH PDF Print E-mail

 

                     Đời Sống Tâm Linh # 31

            ĐỪNG SỐNG ĐẠO ẤU TRĨ – HÃY TRƯỞNG THÀNH

 

Trong lúc tôi đang xem lướt qua vài thiệp mừng sinh nhật trong tiệm qùa tặng, có một tấm thiệp làm tôi phải để ý suy tư.

1- Lời ghi trên thiệp như sau: “Bạn có thể trẻ chỉ một thời gian; nhưng bạn có thể ấu trĩ suốt đời.” Tấm thiệp đó kích thích tính tò mò của tôi. Có điều gì đó thật hấp dẫn, liên quan việc chẳng bao giờ phải thành người lớn, như mọi người mê chuyện Peter Pan xác nhận.

 

2- Như bạn biết ấu trĩ triền miên, không những chỉ không thích hợp mà cũng không châp nhận được. Đối với người Tín hữu Kitô là bạn phải trưởng thành. Sau khi được tái sinh qua phép Rửa, bạn không là trẻ sơ sinh mà phải lớn lên: “bạn được trở nên đồng hình đồng dạng với Con của Người.” (Rom 8, 29), sẽ giống Chúa nhiều hơn.

 

   3- Khi viết cho Hội thánh tại Corintô có nhiều nan đề, là họ có sự thiếu tăng trưởng về tâm linh. Phaolô nói: “Tôi không thể nói với anh em như những người sống theo Thần Khí; nhưng với những người sống theo xác thịt….Tôi đã cho anh em uống sữa, chứ không cho dùng thức ăn, vì anh em chưa chịu nổi, vì anh em còn sống theo xác thịt là có sự ghen tương và cãi cọ.” (1 Cor 3, 1-3)

  

4- Bạn thoát khỏi tình trạng sơ sinh tâm linh bằng cách nào? Thánh Phêrô khuyên: “Anh em hãy lớn lên trong ân sủng và sự hiểu biết Đức Giêsu Kitô là Chúa và là Đấng cứu độ chúng ta.” ( 2 Pr 3, 18). Bạn hãy làm điều này bằng việc suy gẫm Lời Chúa và siêng năng cầu nguyện hàng ngày như hơi thở: Lời Chúa là đèn soi con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.” (x. Th.vịnh 119, câu 97-105).

   Và sách Tông đồ Công vụ nói: “Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Maria thân mẫu Đức Giêsu…” (Cv 1, 14) - Bill Crowder

 

   Nếu bạn và tôi đọc kinh, dâng lễ hết lòng với Lời Chúa và sống cầu nguyện như trên, chắc chắn chúng ta sẽ sống đạo trưởng thành.

 

Phó tế: GB. Maria Định Nguyễn/Huyền Đồng

 

 

 
DOI SONG TAM LINH # 30 = PHUONG CACH CHIA SE DUC TIN PDF Print E-mail

 

                     Đời Sống Tâm Linh # 30 :

                                    PHƯƠNG CÁCH CHIA SẺ ĐỨC TIN (Gc 2, 17-18)

                                           (Bằng Việc Làm - Bằng Hành Động)

   * Trước kia, một thành phố vùng biển miền Tây, có thể là một trong những nơi nghịch thù nhất đối với Phúc Âm tại Mỹ.

1- Chính ngay trong hoàn cảnh đầy thách thức đó mà Hội Thánh đã tranh đấu lấy được một giấy phép xây dựng từ Hội đồng Thành phố. Thế rồi các Nhóm cầu nguyện và chia sẻ Lời Chúa thường xuyên hội nhóm, cầu nguyện và bẻ bánh cho nhau.

2- Sau đó, họ quyết tâm đem tình thương của Chúa Giêsu vào thành phố. Họ bắt đầu phục vụ những kẻ không nhà, những người khổ sở vì bệnh AIDS, nhưng thiếu niên bị lâm nguy…!

3- Chủ tâm và chia sẻ tình yêu Chúa Giêsu để đáp ứng nhu cầu của những người bị tổn thương. Chẳng bao lâu, các cơ quan trong thành phố đã thay đổi tư duy, và bắt đầu họ kêu gọi các nhóm trên phụ giúp thành phố trở nên tốt đẹp hơn nhiều.

4- Hội Thánh của Chúa đã bắt đầu phát triển, khi dân chúng đáp ứng lại Phúc Âm qua các việc làm cụ thể của các Nhóm như vậy. Sự việc này chứng tỏ việc sống hay chia sẻ đức tin, chia sẻ Lời Chúa, cần được thể hiện bằng việc làm trước khi lên tiếng.

5- Chẳng ai thực sự muốn nghe nói về tình yêu và lòng khiêm nhường của Chúa cho tới khi họ thấy chính việc đó trong đời sống của bạn. Hai Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt và Nguyễn Văn Nhơn đã thực hiện điều đó trong đời sống khiêm tốn vâng lời, phục vụ Tin Mừng của Chúa và Giáo huấn Hội Thánh trong sứ vụ của mình, trước hoàn cảnh hiện tại. (x. Mt 5, 16)

6- Các thầy Chủng sinh Thái bình Việt Nam đã về các họ đạo trong hai tháng 10 ngày nghỉ hè, để dạy giáo lý và làm chứng đời sống gương mẫu của mình, mang về một số người tin theo Chúa; nhưng các ngày tháng còn lại thì ai sẽ tiếp tục? Thưa là các vị có trách nhiệm, các hội đoàn Công giáo và mỗi người Tín hữu giáo dân là chứng nhân đức tin cụ thể nhất cho các họ đạo : Kính Thánh dạy : "Đức tin không có hành động thì quả la đức tin chết..." (Gc 2, 17-18)

 

   *** Lúc ấy, dù là đối thủ hăng say nhất đối với Phúc Âm cũng phải vui, vì có bạn hiện diện trong giáo xứ, trong khu xóm, trong sở làm. Và bạn tha hồ mà nói về Chúa Cưu Thế .

 

Phó tế: GB. Maria Nguyễn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
DOI SONG TAM LINH # 29 = TINH KIEN TRI CUA LOAI OC PDF Print E-mail

 

                               Đời Sống Tâm Linh # 29

                        BẮT CHƯỚC TÍNH KIÊN TRÌ CỦA ỐC

 

 Một trong những ký ức thời thơ ấu của tôi là việc quan sát đầy thích thú với những con ốc trong vườn hoa sau nhà.

 

1- Tôi say sưa mê loại ốc bé xiú, thân nhầy nhụa, mắt láu liên như kính viễn vọng này. Nhưng điều thực sự có vẻ bất thường đối với tôi, ấy là ốc bò quá chậm !

 

2- Ốc bò cỡ nào? Một nghiên cứu ghi nhận ốc bò 0,0058 dặm / giờ, hoặc 40 bộ (feet) mỗi giờ. Chẳng trách chúng ta thường ví von và trách nhẹ với nhau: “chậm như ốc bò”.

 

3- Tuy di chuyển có chậm chạp thật; nhưng dù sao loài ốc cũng có tính kiên trì, trung kiên. Một giáo sĩ nổi tiếng của thế kỷ 19 là Charles đã hài ước nhận xét: “Nhờ kiên trì, loài ốc đã lên được tàu.”

 

4- Theo thánh Phaolô nói: “Kiên trì là yếu tố quan trọng trong sự rèn luyện cá tính của người Tín hữu”. Ông giải thích rằng: “Ai quen chịu đựng thì được kể là người trung kiên; ai được công nhận là trung kiên, thì có quyền trông cậy.” (Rom 5, 3-4)

 

5- Từ gốc Hy văn dịch là “kiên trì” có nghĩa là “vững vàng, bất biến và chịu đựng.” Từ này được dùng chỉ về những Tín hữu “nhịn nhục trong hành trình đức tin”, chấp nhận nhiều thử thách thương đau.

 

Kinh nghiệm Giáo Hội Việt Nam đã cho bạn thấy bao nhiêu năm bị cấm cách, chiến tranh, rồi gặp khó khăn thử thách sau 350 năm, đã tới ngày trưởng thành với Đại Lễ Năm Thánh 2010, rồi dự án xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang đang tới...…

Trở ngại có làm chậm bước của bạn như ốc bò không? Hãy vui lên! Thiên Chúa không đòi hỏi bạn phải thành quả nhanh; nhưng Ngài mong chờ bước tiến kiên trì của bạn. - Dennis Fisher

* Hoa thơm cỏ lạ: THÀNH ĐẠT LỚN, ĐÒI HỎI KIÊN TRÌ CAO

 

   Ptế: GB Maria Định Nguyễn Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
DOI SONG TAM LINH # 28 = THUC HANH DIEU RAN THU 10 PDF Print E-mail

 

                             Đời Sống Tâm Linh # 28

                        THỰC HÀNH ĐIỀU RĂN THỨ MƯỜI

 

Đôi khi tôi thắc mắc tại sao Thiên Chúa không liệt kê Mười Điều Răn theo thứ tự ngược lại, vì điều răn thứ mười có liên quan với tội lỗi đều tiên của nhân loại là “ham muốn”.

 

1- Tội của bà Evà không chỉ là vì muốn một mẩu trái cây; mà là muốn có tri thức theo như Xatan cho bà biết, là làm cho bà giống Đức Chúa Trời. (St 3, 5). Lòng tham của bà Evà khiến bà vi phạm cả điều răn thứ nhất lẫn thứ điều răn thứ mười, mà Đức Chúa ban cho Môsê sau này.

 

2- Khi không tham lam, bạn loại được nhiều lý do khiến mình bất tuân các mệnh lệnh khác. Vì muốn điều không thuộc về mình, bạn nói dối, trộm cắp, ngoại tình, giết người, và không tôn trọng cha mẹ. Bạn không chịu nghỉ ngơi vì chưa đạt được điều mình qua sáu ngày làm việc. Bạn còn lợi lạm dụng danh Chúa để biện minh cho việc mình làm, và biến của cải cùng những mối liên hệ thành thần tượng, vì không muốn hoàn toàn tin cậy nơi Chúa.

 

3- Tôi gặp khó khăn khi giải quyết những tội không liên quan tới sự tham lam. Tuy nhiên vì tội tham lam ở được xếp vào điều răn thứ mười, nên tôi dễ coi thường và cho là không quan trọng?

 

4- Nhưng không phải vậy. Khi bạn chận đứng tôi tỗi, mà tội vẫn còn trong lòng và trí mình, thì bạn tránh được biến người khác thành nạn nhân của tội lỗi mình, và tránh được nhiều hậu quả nghiêm trọng của tội lỗi. - Julie Ackerman Link.

 

 Lời Chúa trong sách Xuất Hành dạy bạn và tôi: “Ngươi không được ham muốn nhà người ta, ngươi không được ham muốn vợ người ta, tôi tớ nam nữ, con bò con lừa, hay bất cứ vật gì của người ta.” (Xh 20, 17-- Mười điều răn = Đnl 5, 1-33)

 

Phó tế GB. Maria Nguyễn Định Sưu Tầm

 

 

 
DOI SONG TAM LINH # 27 = NAM MOI XIN HANG NGAY DUNG DU PDF Print E-mail


Đời Sống Tâm Linh # 27

                               NĂM MỚI XIN HẰNG NGÀY DÙNG ĐỦ

                                                                                

 Năm Mới người ta thường có thói quen chúc và xin theo cụm từ “Vạn sự như ý” hay “Xin gì được nấy”.v..v… Tôi thấy chỉ cần tạ ơn Trời và xin tuân theo ý Chúa, vì Ngài đã lo cho ta đầy đủ qúa rồi!? - Ý Chúa dạy là: “Xin cho chúng con lương thực hàng ngày / hàng ngày dùng đủ.” (Mt 6, 11)

 

* Tôi Cảm tạ về những điều Chúa đã ban cho trong Năm qua:

 

1/ Con Cảm tạ Chúa đã cho có đủ lương thực, để yên tâm phục vụ.

 

2/ Con ngợi khen Chúa đã cho đức tin, để vượt thắng mọi cám dỗ.

 

3/ Con chúc tụng Chúa đã cho đủ tình yêu, để yêu thương mọi người.

 

4/ Con Cảm tạ Chúa đã cho đủ nghị lực, để con chu tòan bổn phận.

 

5/ Con ngợi khen Chúa đã cho con có đủ thử thách, để con chứng tỏ có sức chịu đựng.

 

6/ Con chúc tụng Chúa đã cho con có đủ đau khổ, để con có niềm hy vọng vào Chúa.

 

7/ Con ca ngợi Chúa đã cho con có đủ thất bại, để con luôn tin vui và sống khiêm tốn.

 

8/ Con tung hô Chúa đã cho con có đủ thành công, để con tin tưởng và tiến bước vào đời sống.

 

9/ Con ngợi khen Chúa đã cho con có đủ nhiệt tâm, để con dễ dàng đi đến với tha nhân.

 

10/ Con chúc tụng Chúa đã cho con có đủ bạn hữu, để con có một đời sống vui tươi, hài hòa và mạnh khỏe

 

11/ Con ngợi khen Chúa đã cho con có đủ hy vọng, để con luôn bình an trong tâm hồn.

 

12/ Con cám ơn Chúa đã cho con có đủ hạnh phúc, để con sống có Chúa hiện diện trong mọi lúc.

 

* Khi tôi Cảm tạ về những điều trên, tôi nhớ đến câu Kinh Thánh:

 

“Xin đừng để con túng nghèo, cũng đừng cho con giầu có; chỉ xin cho con cơm bánh cần dùng. Kẻo quá đầy dư con sẽ khước từ Ngài… (Cn 30, 8-9)

 

Ptế John Baptist Mary Định Nguyễn Sưu Tầm

  

 


 

 

 

 

 
<< Start < Prev 61 62 63 64 65 Next > End >>

Page 62 of 65