mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2171
mod_vvisit_counterHôm Qua7671
mod_vvisit_counterTuần Này25640
mod_vvisit_counterTuần Trước43672
mod_vvisit_counterTháng Này79360
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12275593

We have: 50 guests online
Your IP: 54.234.228.78
 , 
Today: Dec 13, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH - SONG LOI CHUA THU BAY PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
May 11 at 6:02 AM

Đứng về phía Chúa.
12/05 – Thứ Bảy tuần 6 Phục Sinh.
"Cha yêu mến các con, bởi vì các con yêu mến và tin Thầy".

Lời Chúa: Ga 16, 23b-28
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thật, Thầy bảo thật các con: điều gì các con sẽ nhân danh Thầy mà xin Cha, thì Người sẽ ban cho các con.
Cho đến bây giờ, các con chưa nhân danh Thầy mà xin điều gì. Hãy xin thì sẽ được, để các con được niềm vui trọn vẹn. Tất cả những điều đó, Thầy đã dùng dụ ngôn mà nói với các con.
Đã đến giờ Thầy sẽ không còn dùng dụ ngôn mà nói nữa, Thầy sẽ loan truyền rõ ràng cho các con về Cha. Ngày đó các con sẽ nhân danh Thầy mà xin, và Thầy không bảo là chính Thầy sẽ xin Cha cho các con đâu. Chính Cha yêu mến các con, bởi vì chúng con yêu mến Thầy và tin rằng Thầy bởi Thiên Chúa mà ra.
Thầy bởi Cha mà ra, và đã đến trong thế gian, rồi bây giờ Thầy bỏ thế gian mà về cùng Cha".

SUY NIỆM 2: Nói rõ sự thực
Hôm nay, tôi thấy lời của Đức Giêsu có vài điều nói thẳng, nói rõ ràng: "Bây giờ Thầy bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha",(C. 28) "Thầy không dùng dụ ngôn mà nói với anh em nữa".
"Bây giờ Thầy bỏ thế gian mà đến cùng Chúa Cha". Một lời nói như của người bạn từ giã chúng ta, như của đứa con từ giã cha mẹ. Như cô dâu từ giã tổ ấm: Bây giờ con xin từ giã tất cả mọi người thân yêu trong nhà mà đi lập gia đình riêng. Hay như đứa con lớn từ bỏ nhà mà đi ở chỗ khác cũng nói: Con đi mua căn hộ khác để ở. Những người ở lại sẽ ngậm ngùi xúc động trước sự ra đi đó. Họ cảm thấy đời sống chua xót làm sao: "Ra đi là chết đi một tý". Lúc này chúng ta cảm thấy rõ rệt nhu cầu con người cần sống hiệp thông với nhau và cần có mặt của người khác. Chia ly, chia rẽ khổ cực chừng nào!
Ngay cả lúc Đức Giêsu tỏ bày cho chúng ta biết Người ra đi có lợi cho chúng ta, chúng ta cần cảm thấy một sức nặng vắng mặt đè nặng trên chúng ta. Đức Giêsu sẽ không bao giờ có mặt như khi Người sống bằng xương bằng thịt nữa.
Câu nói thẳng thừng thứ hai là: "Thầy không còn dùng dụ ngôn mà nói với anh em nữa". Thầy nói dụ ngôn đã trọn vẹn rồi. Dụ ngôn của Đức Kitô bây giờ là đi thẳng vào sự thực, trực tiếp chỉ biến cố.
Ngôn từ này rất rõ nét, rất chính xác, rất đích đáng và dễ hiểu. Trong một xã hội độc tài, những bất công, những bóc lột, nếu được phơi bày thực sự, được đưa ra ánh sáng, thì chúng ta thấy trong xã hội văn minh họ xử đối với con chó, con hải cẩu còn hơn con người trong xã hội tàn ác. Đó là điều thật dễ hiểu.


*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH LỜI CHÚA: Khi Đức Kitô nói với TÔI sự thật về biến cố: Người trở về đời sống hiệp thông với Chúa Cha, và TÔI cảm thấy rõ ràng rằng nếu giữa chúng ta còn xảy ra những bất công, kiện cáo, tố cáo, cãi cọ và lãnh đạm, thì không thể nào tha thứ, không thể nào khoan dung được. Người tha thiết mời gọi TÔI sống hiệp thông với Chúa Cha, hiệp thông với mọi anh em mình là con Chúa. Như vậy, TÔI mới hiểu rõ được sự thực việc Đức Giêsu về cùng Cha.
C.G

-----------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - TU DO NOI TAM PDF Print E-mail

Tự do nội tâm

„Khotàngcủa anh ở đâu, thìtrái tim của anh ở đó" (Mt 6,21)
Conngườisống trong bấtcứthờiđạinàocũngđềucókhátvọngđượcsốngtự do, đượcsốnghạnhphúc, đượcyêuthươngvàđểyêuthươngngườikhác... ThiênChúalàtìnhyêu, Ngàinhânlànhmuốnkếthợpgắnbóvớiconngườiđếntậnsâuthẳmtrong nộitâmcủahọnhờThầnKhícủaNgài.
ThiênChúađãsaiThầnKhícủaConmìnhxuống trong lòngchúngtađểchúngtakêulên: Abba, Cha ơi! (Gl 4,6). NgàichotađượclàmconyêucủaNgài, đượcgọiNgàilàCha ơimộtcáchêmáitrànđầyyêuthương. Thậthạnhphúcbiếtbao!


Nộitâmluônbịđedọatừnhữngsựbênngoài,bịthúcđẩybởisựkiêucăng, tham lam vàíchkỷ,vàtừbên trongtâmhồnkhimìnhmongmỏivàkhaokhátđiềugìthìsẽtrởthànhđiềuđó. không ai biếtđượcnhữnggìnơiThiênChúa, nếukhôngphảilàThầnKhícủaNgài"(1Cr 2,11b). VìthếmỗiKitôhữuchúngtacầnphảicónhữnggiâyphútthinhlặngthiêngliêng trong cõilòng, đểánhsángcủaChúaThánhThầnhướngdẫnbiếtchọnlựavàkhaokhátđiềugìíchlợicholinhhồnmình. Đólàtự do nộitâm.


Conngườitangàynaysốngbuôngthả,muốnlàmgìthìlàm, đólàmộtsựtự dophóngtúng,tự do nàytheochiềuhướngthếgian,tự do íchkỷ, tham lam, khônghềnghĩđếnthanhân,họtrởnênvôcảmtrướcnhữngđauthươngcủanhânloại, trướcnhữngbạolựccủasựchémgiếtngườivôtội. Đólàmộtthứtự do làmnôlệchotộilỗi. Nôlệtộilỗiđãhìnhthànhngaytừbên tronglòngconngười, trướckhitrởthànhmộthành vi luânlýbênngoài. Tấtcảnhữngđiềuxấuxađóđềutừbên trong xuấtra, vàlàmchoconngườira ô uế.(Mc 7, 23).

Chúngta, nhữngKitôhữuphảisốngdồidàobanhânđứcđốithần TIN CẬY MẾN thìướcvọngvà ý hướngnộitâmcủachúngtamớicóthểnhậnđịnhvàquyếtđịnh,trạngtháitự do theochiềuhướngđẹp ý Chúa. Tự do cónghĩalànhờTIN CẬY MẾN màChúagiảithoátchúngtakhỏinôlệvàkhỏitộilỗi.ĐứcKitôđãgiảiphóngchúngtakhỏiáchtộilỗi(Rm 6, 15)
ĐốivớiKitôhữu, đểcómộttự do nộitâmtheo ý Chúathìbấtcứ ý hướngvàđườnglốinào, nếukhôngđưaconngườivượtthoátnôlệchotộilỗithìđềulàgiảhiệu, bởivìsựtróibuộcnộitâmcănbảnvẫncònnguyên. Nếu Người Concógiảiphóngcácông, thìcácôngmớithựcsựlànhữngngườitự do (Ga 8, 36).


Tự do nộitâmchỉcậytrôngvàomộtmìnhThiênChúamàthôi.Cácôngsẽbiếtsựthật, sựthậtsẽgiảiphóngcácông(Ga 8, 32).Tự do nộitâmchotasốngthànhthậttừbên trong, khitasốngkhónghèotinhthầnvàkhiêmtốnthậtsự, tamớicótự dođểxửdụnghoàntoàntạovậtChúađãbanchonhânloạiđểphụngsựNgài.Nếutacómộtđờisốngnộitâmphongphúthìdù ở bấtcứnơiđâutacũngcótự do, cóniềmvuithiêngliêngtừChúa, takhôngbịgiamcầmbởingoạicảnh./-
Elisabeth Nguyễn

-------------------------

 
DOI SONG TAM LINH -CAM NGHIEM DANG PHUC SINH PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
May 9 at 12:17 AM
Cảm nghiệm sự hiện diện của Đấng Phục sinh.

09/05 – Thứ Tư tuần 6 Phục Sinh.
"Thần Chân lý sẽ dạy các con biết tất cả sự thật".

Lời Chúa: Ga 16, 12-15
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy còn nhiều điều phải nói với các con, nhưng bây giờ các con không thể lĩnh hội được.
Khi Thần Chân lý đến, Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật, vì Người không tự mình mà nói, nhưng Người nghe gì thì sẽ nói vậy, và Người sẽ bảo cho các con biết những việc tương lai. Người sẽ làm vinh danh Thầy, vì Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con.
Tất cả những gì Cha có, đều là của Thầy, vì thế Thầy đã nói: "Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con".

SUY NIỆM: Sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần
Chúa Thánh Thần đến hướng dẫn những môn đệ của Chúa Giêsu đến sự thật trọn vẹn. Chúa Giêsu dùng từ ngữ "hướng dẫn đến sự thật toàn vẹn" để nói lên một trong những trách vụ của Chúa Thánh Thần. Ðây không có nghĩa là Chúa Thánh Thần mạc khải thêm cho các môn đệ Chúa Giêsu biết những sự thật mới mẻ về Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần không mạc khải thêm những điều mới.

Mạc khải của Chúa Giêsu đã trọn vẹn nhưng các môn đệ chưa lãnh hội trọn vẹn hết mọi sự được, cần nhờ đến Chúa Thánh Thần để được dẫn sâu vào trong các sự thật của Chúa, để hiểu mỗi ngày một hơn mạc khải của Chúa. Ðây không phải là vấn đề về số lượng nhiều hay ít những sự thật của Chúa, nhưng là vấn đề về phẩm chất, về mức độ lãnh hội sự thật nơi các môn đệ. Các ngài cần đào sâu hơn giáo huấn của Chúa Giêsu, cần được hướng dẫn đến sự thật toàn vẹn, cần hiểu sâu xa hơn về mầu nhiệm của Chúa Giêsu Kitô, nhờ qua Chúa Thánh Thần. Chúa Giêsu biết các môn đệ còn là những người có những giới hạn và cả những tật xấu nữa, và do đó đang cần đến sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần biết là chừng nào để có thể làm chứng cho Chúa cách đáng tin.


Chúa hứa sẽ trao ban Chúa Thánh Thần xuống khi đã về cùng Thiên Chúa Cha vừa đồng thời mời gọi các ông hãy chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận Chúa Thánh Thần. Hoạt động của Chúa Thánh Thần nơi từng cá nhân của các tín hữu cũng như trong cộng đoàn Giáo Hội không đi ngược lại việc làm của Chúa Giêsu, nhưng làm cho công việc đó được đón nhận cách sâu xa hơn và như thế, có thể nói là Chúa Thánh Thần làm Chúa Giêsu Kitô được vinh hiển, được nhiều người biết đến mỗi ngày một hơn.


* SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM SỐNG CẦU NGUYỆN: CAC BẠN CẦN Chúa Thánh Thần giúp mỗi ngày một hiểu sâu xa hơn mầu nhiệm của Chúa Giêsu Kitô, mỗi ngày một trở nên người Kitô trung thực hơn, mỗi ngày một chiến thắng nhiều hơn trên tội lỗi.
Lạy Chúa Thánh Thần, NHỜ THẦN KHÍ thương ngự xuống trên chúng con và hướng dẫn chúng con trên con đường hiểu biết và yêu mến Chúa mỗi ngày một trọn vẹn hơn.
(Trích trong 'Mỗi Ngày Một Tin Vui')

--------------------------

 

 
DOI SONG TAM LINH - LAY CHUA XIN O LAI VOI CON PDF Print E-mail

Chi Tran

Thanh Tran
6 Tháng 5 lúc 13:44

LẠY CHÚA XIN Ở LẠI VỚI CON

Xin ở lại với con, lạy Chúa,
vì con cần có Chúa hiện diện
để con khỏi quên Chúa.

Chúa thấy con dễ bỏ Chúa biết chừng nào.
Xin ở lại với con, lạy Chúa,
vì con yếu đuối,
con cần Chúa đỡ nâng để con khỏi ngã quỵ.

Không có Chúa,
con đâu còn nồng nhiệt hăng say.
Xin ở lại với con, lạy Chúa,
vì trời đã xế chiều và ngày sắp tàn,
cuộc đời qua đi, vĩnh cửu gần đến.

Con cần được thêm sức mạnh
để khỏi ngừng lại dọc đường.

Xin ở lại với con, lạy Chúa,
vì con cần Chúa trong đêm tối cuộc đời.

Con không dám xin những ơn siêu phàm,
chỉ xin ơn được Ngài hiện diện.

Xin ở lại với con
vì con chỉ tìm Chúa, yêu Chúa
và không đòi phần thưởng nào khác
ngoài việc được yêu Chúa hơn.

(Cha Piô)

Xin ở lại với con, lạy Chúa,
vì con cần có Chúa hiện diện
để con khỏi quên Chúa.

Chúa thấy con dễ b...

 
DOI SONGTAM LINH - THU NAM - CN5PS-B PDF Print E-mail

TẬP SỐNG THÀNH THẬT

nguyenthi leyen chuyển

1. Trong những ngày vừa qua, nổi lên trong dư luận cũng như trên báo đài câu chuyện xảy ra tại một ngôi trường ở thủ đô. Đó là câu chuyện về sự gian dối của hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), cô giáo Tạ Thị Bích Ngọc.
Số là vào ngày 01.12.2016, cô hiệu trưởng Bích Ngọc và cô hiệu phó Nguyễn Thị Hương đón taxi đến bệnh viện khám cho cô hiệu trưởng. Khi về đến sân trường, chiếc taxi đâm phải em Trần Chí Kiên (học sinh lớp 2) đang chơi đùa ở đó kiến em té gãy xương đùi. Chiếc xe dừng lại thì cô hiệu trưởng đi thẳng vào phòng hội đồng. Tài xế taxi mau chóng lái xe rời khỏi hiện trường, còn cô hiệu phó ở lại cùng bảo vệ giải quyết vấn đề.
Vấn đề sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu sau đó sự thật không bị bưng bít; và với sự chỉ đạo của cô hiệu trưởng, một sự gian dối đã được dựng lên: Em Kiên khi đang chơi đùa trên sân trường đã tự ngã dẫn đến gãy xương đùi. Cô hiệu trưởng và cô hiệu phó bằng nhiều cách đã quyết bảo vệ sự gian dối này.
Tuy nhiên, nhờ sự tư vấn của các bác sĩ điều trị và sự giúp đỡ của một vài phụ huynh, bố của em Kiên đã nghi ngờ và quyết tâm đi tìm sự thật. Sau hơn hai tháng đi tìm và đấu tranh cho sự thật, bố của em Kiên đã chiến thắng, sự thật đã được phơi bày và hai cô giáo gian dối đã chịu những hình phạt thích đáng.
2. Vụ việc gian dối ở trường tiểu học Nam Trung Yên cho thấy, các cô đã phần nào làm xấu đi hình ảnh của người giáo viên và nền giáo dục tại Việt Nam. Việc gian dối của các cô cũng sẽ khiến học sinh bị ảnh hưởng: học sinh sẽ không coi giáo viên là hình tượng mẫu mực cho mình nữa, các em sẽ coi việc gian dối là hiển nhiên, và nhất là các em sẽ không tin lời giáo viên giảng dạy nữa.
Bởi vậy, qua sự việc này, tôi thấy cần phải nhắc lại với các em bài học về nếp sống thành thật, để mong các em cố gắng rèn luyện, hầu tránh lây nhiễm căn bệnh gian dối đang lan tràn trong xã hội ngày nay.
3. Trước hết, thành thật là gì? Thành thật là không gian dối trong lời nói cũng như trong việc làm. Thành thật trong lời nói là có sao nói vậy, như Chúa Giêsu đã dạy: "Hễ 'có' thì phải nói 'có', 'không' thì phải nói 'không'. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ" (Mt 5,37). Còn thành thật trong việc làm là không dối mình gạt người, trong cách cư xử phải luôn thật tâm, thật tình.
Có ba lý do chính buộc chúng ta phải sống thành thật: Thứ nhất là vì chúng ta là con cái Thiên Chúa, mà Thiên Chúa là Đấng chân thật và chính là Sự thật, nên chúng ta phải nên giống Ngài sống thành thật. Thứ hai là vì sống thành thật sẽ làm tăng giá trị con người của chúng ta, người sống thành thật sẽ được tín nhiệm hơn những người ăn gian nói dối. Thứ ba là vì sự thành thật rất cần cho đời sống chung, tạo sự tin tưởng lẫn nhau, xây dựng tình huynh đệ và sự hiệp nhất.
4. Vậy thì các bạn thiếu nhi tập sống thành thật như thế nào?
Ở đây, tôi xin gợi ý với các bạn một vài việc làm cụ thể để các bạn tập cho mình có nếp sống thành thật:
Mặt tiêu cực, các bạn đừng nên nói dối (nói sai sự thật), đừng thề gian (nói sai sự thật mà còn thề thốt nữa), đừng làm chứng gian (khẳng định là thật cho một điều gian dối). Nói chung, các bạn đừng nên gian dối, cũng đừng đồng lõa với bất kỳ sự dối trá nào.
Mặt tích cực, các bạn hãy luôn nói lời sự thật, có sao nói vậy. Còn trong hành động, các bạn hãy tập cho có sự thống nhất giữa lời nói và việc làm, đừng nói một đàng mà làm một nẻo. Khi có lỗi, các bạn hãy mạnh dạn nhận lỗi của mình, người ta dễ dàng tha thứ cho người biết nhận lỗi hơn là những người chạy chối quanh co.
5. Có thể các bạn thiếu nhi chúng ta đã nghe quen với ba chữ "sống thành thật", vì các bạn đã được nhắc nhiều ở nhà, ở trường và hôm nay tôi cũng nhắc lại với các bạn. Tuy nhiên, nghe thì quen, nhưng nó sẽ vẫn còn xa lạ nếu như các bạn chưa biết thực hành. Vì thế, ước mong các bạn luôn tâm niệm mình phải sống thành thật, và từng ngày các bạn cố gắng tập sống thành thật, để các bạn có được đức tính thành thật nơi mình.

Lm. Giuse Trần Tử Hiếu

-------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 63