mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1023
mod_vvisit_counterHôm Qua11227
mod_vvisit_counterTuần Này34085
mod_vvisit_counterTuần Trước79228
mod_vvisit_counterTháng Này123294
mod_vvisit_counterTháng Trước339420
mod_vvisit_counterTất cả17343086

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH # 7 = TRI LIEU TAM LINH PDF Print E-mail

 

                       Đời Sống Tâm Linh # 7 :

                       TRỊ LIỆU TÂM LINH

 

   Philip Yancy kể lại: Có lần tôi viết cuốn sách nhan đề “Thất hứa với Chúa.” Các nhà xuất bản của tôi ngại họ sẽ bị cho là rối đạo, khi đưa một cuốn sách với tựa đề như vậy vào tiệm sách Kitô giáo.

   Tuy nhiên, trong tiến trình viết, tôi thấy Kinh Thánh kể nhiều chuyện thật là chi tiết về những người đau đớn thất vọng với Thiên Chúa. Ông Giop và Mô-sê tranh luận với Chúa, cũng như Ha-ba-cuc, Giê-rê-mi và nhiều tác giả không nêu tên trong Thánh Vịnh.

   Cảm nghĩ: Đưa những cảnh thất bại tâm linh vào văn phẩm thánh, dường như là chuyện lạ; nhưng điều này phản một nguyên tắc quan trọng. Nhà trị liệu hôn nhân cảnh báo các cặp vợ chồng như sau: “Mối quan hệ của các bạn có thể phải tồi tệ rồi mới khá lên được.” Hiểu lầm phải cần phải được phơi bày thì sự hiểu biết chân thật mới phát triển hơn. Các tác giả Thánh Vịnh không biện minh cho sự giận dữ, hoặc khuyên bảo cách trừu tượng trước nỗi đau, họ chỉ biểu lộ xúc cảm thật sinh động, chủ yếu hướng tâm tình lên Thiên Chúa. Vài tâm tình đau khổ của Thánh Vịnh 88 đủ chứng minh điều này:

   Vì hồn con ngập tràn đau khổ,

   Mạng sống con âm phủ gần kề

   Thân kể như đã vào phần mộ,

   Ví tựa người kiệt sức còn chi… ! (x. 4-18)

Các Thánh Vịnh đưa ra tiến trình Trị liệu Tâm Linh gồm nhiều mảnh ghép lại: Nghi ngờ, Sợ hãi, Choáng váng, Vui sướng, Ghen ghet, Vui mừng, Ngợi khen, Hận thù, Phản bội. Bạn thấy đủ cả trong các Thánh Vịnh. Từ đó, tôi học được những tiến trình dâng lên Đức Chúa bất kỳ cảm nghĩ nào của tôi về Ngài.

Tôi chẳng cần phải dấu thất bại của mình, phơi bày yếu đuối của mình với Ngài lại càng tốt hơn nữa. Vì chỉ một mình Ngài mới có quyền chữa lành tôi hết mọi sự. Hãy cùng Mẹ Maria: Mừng vui lên, hởi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà. (Lc 1, 28)

* Hoa thơm cỏ lạ: Thành thật thưa chuyện với Chúa là bước đầu tiên để tìm tâm hồn bình an.

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
DOI SONG TAM LINH # 6 = NOI GUONG THANH PHAOLO PDF Print E-mail

 

                 Đời Sống Tâm Linh # 6 : Noi gương Thánh Phaolô

                 HÃY LÀM THEO CHƯƠNG TRÌNH CỦA CHÚA

  • Ptế Định Sưu Tầm

Chuyện kể: Dave Egner nói: chứng bệnh đau đớn đã ngăn giáo sư Kinh Thánh là Billy Walker thực hiện chương trình hành động của ông suốt nhiều tháng. Ông nói với một số bạn hữu trong trường rằng Thiên Chúa đang dạy ông sau khi phục hồi sức khoẻ sẽ dùng tôi vào việc khác.

   Một hôm trong lúc đang bệnh, khi suy gẫm và cầu nguyện. Billy nhớ đến phân đoạn Phaolô chìm tầu ở Man-ta, được ghi lại trong Công vụ 28 như sau: Ông Phaolô vớt được một mớ cành và đang bỏ vào lửa, thì một con rắn độc bị nóng bò ra, cuốn vào tay ông mà không bị rắn độc cắn (x. câu 3- 6)

   Cảm nghĩ: Vị Tông đồ lừng danh của dân Ngoại này đã từng giảng cho hàng ngàn người nghe, làm nhiều phép lạ, viết 14 thư, phần lớn Tân Ước, đã bị táp lên ngồi tù trên một hải đảo. Ông có nằm đó mà than khóc cho hoàn cảnh của mình không? Ông có cho mình là phải được đối xử tốt hơn người khác vì mình là Tông đồ không? Không !

   Kinh Thánh cho chúng ta biết ông tự chọn góp phần trong công việc cùng nhu cầu của bạn hữu. Hôm đó lạnh và mưa nhiều, nên Phaolô gom được một bó củi để đốt lửa sưởi ấm, vốn đang là nhu cầu cấp thiết: “Ông Phaolô vơ được một mớ cành khô và đang bỏ vào lửa thì một con rắn độc bò ra, cuốn vào tay ông.” (Cv 28, 3)

   Sách Công vụ kể tiếp: “Gần nơi ấy có đồn điền của viên quan lớn nhất đảo tên là Pup-li-ô, có ông thân sinh đang liệt giừơng vì bị sốt và kiết lỵ. ông Phaolô vào thăm, cầu nguyện, đặt tay trên ông và chữa khỏi. Thấy thế, các bệnh nhân khác trên đảo cũng đến với ông và được chữa lành. Họ trọng đãi chúng tôi, và khi chúng tôi…, họ đã đem tới những gì chúng tôi cần dùng.” (Cv 28, 7-10)

   Có lẽ bạn phải tránh xa qua một bên trong thời gian do hoàn cảnh khó khăn. Có lẽ bạn đã tới tuổi đời không còn hoạt động sôi nổi được nữa. Đừng thất vọng! Hãy nhớ gương Phaolô và làm những việc bạn có thể làm – cho dù đó chỉ là “gom củi”. Hãy cùng Mẹ Maria: Linh hồn tôi ngợi khen Chúa và thần trí tôi hớn hở vui mừng. (Lc 1, 46)

Lời hay ý đẹp: Thiên Chúa không bao giờ đặt sai chỗ để bạn phục vụ Ngài.                                        

 
DOI SONG TAM LINH # 5 = CANG LON TUOI CANG DOI MOI PDF Print E-mail

 

                        Đời Sống Tâm Linh # 5 :

                                    CÀNG LỚN TUỔI CÀNG ĐỔI MỚI

 

   Một số Gia trưởng, quý vị bị ám ảnh bởi sức khoẻ thể xác, tập luyện hàng ngày, ăn sinh tố, thức ăn bổ dưỡng. Mặc dù thân thể ta đang thực sự là già nua đi không thể tránh được theo thời gian.

1- Ở lứa tuổi hai mươi và ba mươi quý vị nghĩ rằng mình vô địch; nhưng trong những thời gian kế tiếp thị giác bắt đầu suy yếu, rồi đầu gối lỏng kêu lắc cắc, lục cục., rồi tâm trí nghễnh ngãng hay quên. Chúng ta cố gắng đối diện với sự thật, cố gắng duy trì sức khỏe thể xác được lâu dài, để được sống lâu bên gia đình và hưởng những tiện nghi của văn minh xã hội trong thời đại mới chóng qua này.

   2- Thế rồi càng ngày quý vị càng suy giảm về thể chất, nhưng về tâm linh thì không hẳn như vậy. Dù tin hay không tin, vẫn có thể đẹp thêm theo tuổi tác. Đó là điều thánh Phaolô ngụ ý khi ông nói: “Dù con người bề ngoài của chúng tôi có tan đi, thì con người bên trong của chúng tôi ngày càng đổi mới”. (2Cor 4, 16)

   *Cảm nghĩ : Ở đây thánh Phaolô cho đối lập: một bên là tăng trưởng tâm linh, một bên là suy tàn thể xác. Con người bên ngoài thì tương tự con người cũ (x. Ep 4, 22 và Cl 3, 9). Ngài đối chiếu khi thì bên trong, khi thì bên ngoài, khi thì trong thân xác, khi thì ngoài thân xác, khi thì con người cũ, khi thì con người mới (Ep 4,22-24). Vì con người cũ là con người lệ thuộc tội lỗi và những đam mê xấu, con người mới là con người được biến đổi trong Chúa Thánh Thần. (x.Rom 7,7-25). Nhiều người trong chúng ta sợ già cùng với mọi rắc rối của nó; nhưng khi chúng ta dần dần bị tước đoạt mọi thứ vốn yểm trợ mình dù là của cải, sức khoẻ, phẩm giá, sắc đẹp…thì chúng ta còn có Thiên Chúa, Người đang hiện diện bên ta qua con người và vạn vật, vũ trụ chung quanh. Cho nên dù có già cỡ nào, cũng không là quá trễ để đào sâu Lời Thiên Chúa cho Thần Khí đổi mới tâm hồn, và đầu tư càng nhiều thời gian hơn cho đời sống tâm linh của mình.

   Các Gia trưởng, quý vị sẽ thấy được phần thưởng ngay bây giờ và mai sau. Nhớ ! bạn càng lớn tuổi , bạn càng tươi trẻ và đẹp thêm.!

Hoa thơm cỏ lạ: Để đẹp thêm theo tuổi tác và thể xác, Bạn hãy luyện sức khoẻ cho Tâm Linh.

 

Phó tế: Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
DOI SONG TAM LINH # 4= HY VONG BANG HANH DONG PDF Print E-mail

 

                                    Đời Sống Tâm Linh # 4:

                        GIÚP MÌNH HY VỌNG BẰNG HÀNH ĐỘNG

 

    Sau đây là một số tư tưởng thực tế, mới mẻ, khôn ngoan giúp bạn và tôi sống Hy Vọng một cách tích cực rồi Trời sẽ giúp :

1- Bạn nên quyết tâm tìm kiếm những tính tốt nơi người khác, thay vì chỉ để ý đến những điều không hay của họ.

2- Bạn nên quyết tâm mở rộng trái tim, mà tuyệt vọng đã đóng kín .

3- Bạn nên quyết tâm khám phá điều có thể làm được, thay vì phàn nàn về những gì không thể làm nổi.

4-Bạn nên quyết tâm dùng sức mạnh trong niềm tự tin và thực hành về những gì mình đã học hỏi để noi gương và bắt chước.

5- Bạn nên quyết tâm thắp lên một ngọn nến sáng, thay vì ngồi đó nguyền rủa bóng tối cuộc đời. (Châm ngôn Trung Hoa)

6- Bạn nên quyết tâm nhìn vấn đề lớn nhỏ xảy đến như là dịp may.

7- Bạn nên quyết tâm không nuôi ảo tưởng, và cũng chẳng chiều theo thái độ sống chết mặc bay.

8- Bạn nên quyết tâm đề ra những mục tiêu cần đạt tới, và không thất vọng vì những khó khăn tái diễn hoặc thất bại.

9- Bạn nên quyết tâm tiến bước, còn nếu rút lui là điều dễ dàng.

10-Bạn nên quyết tâm chấp nhận những thành công nhỏ, rồi từ từ sẽ có những thành công lớn, từng bước một. (step by step)

11- Bạn nên quyết tâm chấp nhận những hiểu lầm như một giá phải trả, để phục vụ lợi ích lớn lao hơn cho tha nhân.

12- Bạn nên quyết tâm tâm chạy tiến về phía trước, để giật cho được giải thắng cuộc vô địch. Vì ai kiên trì kiến tạo tất thành công.

 

            07 CÂU THÀNH NGỮ NỰC CƯỜI :

1* Ăn quả nhớ kẻ trông cây -  Chặt cây nhớ canh Cảnh sát.

2* Học đi đôi với hành -  Hành đi đôi với tỏi.

3* Không có việc gì khó -   Chỉ sợ không có nhiều tiền.

4* Đào núi và lấp biển -   Làm không được thì thuê.

5* Qua cầu trông nhịp -   Nhiều nhịp tốn xăng.

6* Một con ngựa đau -   Cả tầu bỏ chạy.

7* Khôn ba năm, dại một giờ - Biết vậy, dại sớm khỏi chờ ba năm.

 

Phó tế: Định Nguyễn Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
DOI SONG TAM LINH # 27 = TẠ ƠN CHÚA NĂM MOI PDF Print E-mail

 


Đời Sống Tâm Linh # 27

                               NĂM MỚI XIN HẰNG NGÀY DÙNG ĐỦ

                                                                                

 Năm Mới người ta thường có thói quen chúc và xin theo cụm từ “Vạn sự như ý” hay “Xin gì được nấy”.v..v… Tôi thấy chỉ cần tạ ơn Trời và xin tuân theo ý Chúa, vì Ngài đã lo cho ta đầy đủ qúa rồi!? - Ý Chúa dạy là: “Xin cho chúng con lương thực hàng ngày / hàng ngày dùng đủ.” (Mt 6, 11)

 

* Tôi Cảm tạ về những điều Chúa đã ban cho trong Năm qua:

 

1/ Con Cảm tạ Chúa đã cho có đủ lương thực, để yên tâm phục vụ.

 

2/ Con ngợi khen Chúa đã cho đức tin, để vượt thắng mọi cám dỗ.

 

3/ Con chúc tụng Chúa đã cho đủ tình yêu, để yêu thương mọi người.

 

4/ Con Cảm tạ Chúa đã cho đủ nghị lực, để con chu tòan bổn phận.

 

5/ Con ngợi khen Chúa đã cho con có đủ thử thách, để con chứng tỏ có sức chịu đựng.

 

6/ Con chúc tụng Chúa đã cho con có đủ đau khổ, để con có niềm hy vọng vào Chúa.

 

7/ Con ca ngợi Chúa đã cho con có đủ thất bại, để con luôn tin vui và sống khiêm tốn.

 

8/ Con tung hô Chúa đã cho con có đủ thành công, để con tin tưởng và tiến bước vào đời sống.

 

9/ Con ngợi khen Chúa đã cho con có đủ nhiệt tâm, để con dễ dàng đi đến với tha nhân.

 

10/ Con chúc tụng Chúa đã cho con có đủ bạn hữu, để con có một đời sống vui tươi, hài hòa và mạnh khỏe

 

11/ Con ngợi khen Chúa đã cho con có đủ hy vọng, để con luôn bình an trong tâm hồn.

 

12/ Con cám ơn Chúa đã cho con có đủ hạnh phúc, để con sống có Chúa hiện diện trong mọi lúc.

 

* Khi tôi Cảm tạ về những điều trên, tôi nhớ đến câu Kinh Thánh:

 

“Xin đừng để con túng nghèo, cũng đừng cho con giầu có; chỉ xin cho con cơm bánh cần dùng. Kẻo quá đầy dư con sẽ khước từ Ngài… (Cn 30, 8-9)

 

Ptế John Baptist Mary Định Nguyễn Sưu Tầm

  

 


 

 

 

 

 

 

 
<< Start < Prev 71 72 Next > End >>

Page 71 of 72