mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5788
mod_vvisit_counterHôm Qua8107
mod_vvisit_counterTuần Này13895
mod_vvisit_counterTuần Trước55320
mod_vvisit_counterTháng Này167139
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9430233

We have: 183 guests online
Your IP: 54.158.55.5
 , 
Today: Oct 23, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH # 323 = RA ĐI DE THAY MINH NHO PDF Print E-mail

Ra đi để thấy mình nhỏ bé
22-12-2016 CSTL

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ

Ai đó đã từng định nghĩa: "Cuộc đời là những chuyến đi". Những ngày đầu đời, ai ai cũng tập đi. Rồi những nơi chốn thân quen, quan trọng trong cuộc đời ta cũng "đi" như "đi đến trường", "đi về nhà",... Ai cũng đi nhiều như thế. Ai cũng đi hằng ngày như thế. Nhưng mấy ai tự hỏi: tôi đang đi đâu? Đi để làm gì? Đi cách nào?

Con đường trong cuộc đời dài ra theo những quãng thời gian ta trải qua. Ngày nhỏ là những quãng đường đến trường, đến nhà thờ, đến nhà ông bà,... Đến tuổi lớn khôn là quãng đường đến với bạn bè, đến những vùng đất mới. Khi trưởng thành là quãng đường đi làm và...hình như là hết rồi. Những con đường cần đi trong cuộc đời ta dễ đưa vào những "lối mòn" đặt sẵn ra thế thôi. Và hình như đến một thời điểm nào đó, ai ai cũng nghĩ họ đã đi đủ những quãng đường cần thiết cho cuộc đời rồi.

"Đi" là động từ, chỉ cho một hành động để thay đổi, di chuyền về không gian và thời gian. Nhưng "đi" cũng để cho thấy một tinh thần thay đổi, một tinh thần đổi mới, một tinh thần hy sinh,... Ngày xưa Chúa Giê-su đã kêu gọi các môn đệ ra đi, chứ không phải ở lại ( "Anh em hãy ra đi" – Lc 10,3). Đi khỏi những con đường quê ta để đến với những vùng đất mới. Ra đi khỏi con đường đến trường cấp I, cấp II để đến với con đường đi đến với trường cấp III, Đại học,... Ra đi để thấy cái mới hơn. Ra đi để được nhiều hơn.

Tinh thần "ra đi" ấy ở nơi đâu và ở lĩnh vực nào cũng cần thiết. Ra đi khỏi tầm kiến thức của bản thân để học hỏi được nhiều kiến thức khác. Ra khỏi những định kiến của bản thân để tìm được những hướng đi mới trong suy nghĩ và hành động. Ra khỏi "vùng an toàn" để biết được bản lĩnh của mình như thế nào. Những đột phá của những công trình vĩ đại phải chăng cũng bắt đầu từ những cuộc "ra đi"? Liệu ta sẽ có những bóng điện sang không, nếu Ê-đi-sơn không "ra đi" khỏi những định kiến đương thời để thất bại và cuối cùng là thành công với nó? Liệu ta có biết đến Trái Đất xoay quanh Mặt Trời không nếu Ga-li-lê không "ra đi" khỏi những định kiến sai lầm đương thời? Những bước đi đầu tiên ấy của họ đã đưa đến cho nhân loại những thành tựu to lớn biết chừng nào. Và còn đó bao cuộc "ra đi" nữa mà ta không biết hết được.

Với người môn đệ Chúa Giê-su thì càng phải "ra đi" nhiều hơn nữa để trở nên giống Người Thầy của mình. Ra đi khỏi tầm nhìn của bản thân, mới thấy được cánh đồng truyền giáo còn rộng lớn biết chừng nào. Ra khỏi "vùng an toàn" của bản thân mới thấy còn biết bao anh chị em cần mình như thế nào. Khi xưa, chính Chúa Giê-su cũng đã ra đi và ra đi liên tục trong quãng đời rao giảng của Ngài. Có ra đi thì mới đến được với nhiều nơi và nhiều con người mà ta chưa từng biết đến hơn được. Có ra đi thì mới biết mình nhỏ bé biết bao với thế giới rộng lớn này. Ra đi để phục vụ. Ra đi để yêu thương. Ra đi khỏi bản ngã con người mình để đến với anh em, để "phục vụ anh em" chứ không phải để "được phục vụ". Nghe theo tiếng Chúa gọi và ra đi. Ra đi để biết mình nhỏ bé biết chừng nào.

Quang Hải

Gp. Bùi Chu
Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh

--------------------------

 
DOI SONG TAM LINH # 322 = CHIA SE VE BAC AI PDF Print E-mail

GIOAN TẨY GIẢ - ELIA

Ngày 11 tháng 12 năm 2016
Chúa Nhật tuần 3 mùa vọng năm A.

"Thầy có phải là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi còn phải đợi một Đấng nào khác?"

LỜI CHÚA: Mt 11, 2-11
Khi ấy, Gioan ở trong ngục nghe nói về các việc làm của Chúa Kitô. Ông sai môn đệ đến thưa Ngài rằng: "Thầy có phải là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi còn phải đợi Đấng nào khác?" Chúa Giêsu bảo họ: "Hãy về thuật lại cho Gioan những gì các ông nghe và thấy: người mù được thấy, người què đi được, người phong hủi được khỏi, người điếc được nghe, người chết sống lại, và tin mừng được loan báo cho kẻ nghèo khó; và phúc cho ai không vấp ngã vì Ta".
Khi những người được sai đến đã đi rồi, Chúa Giêsu liền nói với đám đông về Gioan rằng: "Các ngươi đi xem gì ở hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió ư? Vậy các ngươi đi xem gì? Một người ăn mặc lả lướt ư? Nhưng những người ăn mặc lả lướt thì ở nơi cung điện nhà vua. Vậy các ngươi đi xem gì? Một tiên tri ư? Phải, Ta bảo các ngươi, và còn hơn một tiên tri nữa. Vì có lời chép về ông rằng: 'Này Ta sai sứ thần Ta đi trước mặt con, để dọn đường sẵn cho con'. Ta bảo thật các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả; nhưng người nhỏ nhất trong nước trời còn cao trọng hơn ông".

Suy niệm: Bác Ái.

Trong một cuộc hội thảo dành cho các sinh viên tại Hoa Kỳ, người ta đã đưa ra một đề tài như sau: Lòng bác ái trên thế giới. Có một sinh viên không phải là công giáo đã hỏi một vị tuyên uý để xin ngài cho biết Giáo Hội Công giáo đã làm được những gì cho các người nghèo trên thế giới?

Vị tuyên uý lúc đầu đã tỏ ra bỡ ngỡ, rồi ngài cho anh biết về những hoạt động bác ái của Giáo Hội trên toàn thế giới: hàng trăm ngàn linh mục, tu sĩ và giáo dân đang làm việc cho mọi tầng lớp dân chúng. Thế rồi anh sinh viên buột miệng kêu lên: tại sao người Công giáo không nói cho chúng tôi hay về lòng bác ái này trên trái đất? Sự thật đáng buồn là nhiều người Công giáo không có ý tưởng gì về những công cuộc bác ái vĩ đại mà gia đình con cái Chúa đã thực hiện.

Đoạn Tin Mừng hôm nay nói với chúng ta rằng: Gioan tiền hô sai một số môn đệ đến hỏi Chúa Giêsu: Ngài có phải là Đấng sẽ đến hay là chúng ta còn phải đợi chờ một Đấng nào khác? Chúa đáp lại: hãy về thuật lại cho Gioan những gì các ông đã nghe và đã thấy: Người mù được thấy, người què được đi, người chết được sống lại và người nghèo khó được đón nhận Tin Mừng. Đó là những dấu chỉ cho biết Chúa Giêsu là Đấng thiên sai. Đó cũng là những dấu chỉ đích thực của một Giáo Hội do Ngài thiết lập. Đồng thời đó cũng là dấu chỉ của người môn đệ Chúa.

Đức Kitô ngày hôm nay vẫn còn thực hiện những phép lạ, đó là những phép lạ của lòng bác ái nơi những người tin theo Ngài. Người Công giáo chúng ta cần biết hơn về những gì Giáo Hội đang làm cho người nghèo trên toàn thế giới. Không phải để khoe khoang, nhưng để nhận thức rằng lòng bác ái là dấu chỉ của người môn đệ Chúa. Chẳng hạn ở Hoa Kỳ có hơn 700 bệnh viện công giáo với hơn 160.000 giường bệnh. Có hơn 100 cô nhi viện chăm sóc cho hơn 16.000 trẻ em.

Có 432 viện dưỡng lão chăm sóc 43.000 người già cả. Cơ quan bác ái còn cung cấp cho 19.000 trẻ em có chỗ nuôi nấng. Đó mới chỉ ở Hoa Kỳ, nhưng công cuộc bác ái của Giáo Hội trên toàn thế giới thì rất bao la và rộng lớn. Đồng thời chúng ta cũng nên nhớ rằng đó chỉ là những việc bác ái công khai của Giáo Hội và chỉ có Chúa mới biết được tất cả những gì mỗi cá nhân người Công giáo đang làm để xoa dịu sự nghèo đói túng khổ. Còn chúng ta, cac bạn đã làm được những gì để góp phần vào công việc bác ái của Giáo Hội?

VMS: Nguyễn Việt Nam

-----------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH # 321= ME VO NHIEM PDF Print E-mail

Lucia Tri Ân
December 7 at 10:23am

SUY NIỆM VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ NĂM 2MV
LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIEM NGUYÊN TỘI

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. [Lc 1, 26-38]

Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nagiarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Ðavít, trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: "Kính chào trinh nữ đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ, trinh nữ có phúc hơn các người nữ". Nghe lời đó, trinh nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: "Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một Con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Ðấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Ðavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp và triều đại Người sẽ vô tận!" Nhưng Maria liền thưa với Thiên Thần: "Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?" Thiên thần thưa: "Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Ðấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế Ðấng trinh nữ sinh ra sẽ là Ðấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được". Maria liền thưa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền". Và Thiên Thần cáo biệt trinh nữ.
Ðó là lời Chúa.

ĐÔI DÒNG SUY TƯ CHIA SẺ:

Hôm nay Giáo Hội mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, con cái Giao Hội phải mừng rỡ vô song, chẳng phải vì ân sủng cao vời mà Chúa đã ban cho Mẹ mà thôi, nhưng mừng rỡ trong tâm tình tri ân Thiên Chúa. Vì sao thế? Vì Chúa ban ơn này cho Mẹ cũng vì chúng ta, vì yêu thương nhân loại. Chúa đã nghĩ đến chúng ta trước tiên.

Được ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội, đó là Mẹ đã thông phần vào việc cứu chuộc nhân loại của Đấng Cứu Thế. Linh hồn Mẹ phải thật trong trắng để Chúa Ngôi Hai nhập thể làm người trong cung lòng Mẹ, và rồi Chúa sẽ chịu chết để cứu rồi nhân loại chúng ta.

Tuy được ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội, nhưng Mẹ Maria không phải là chẳng làm gì cả trong cuộc đời Mẹ, ngược lại, Mẹ cố gắng vô cùng để giữ linh hồn Mẹ trong trắng, Mẹ sống kết hiệp với Thiên Chúa Ba Ngôi, Mẹ cầu nguyện liên lĩ. Chúng ta thường nghĩ rằng Mẹ sung sướng lắm vì chẳng phải lo phạm tội vì có ơn Chúa rồi. Chúng ta đừng quên rằng Mẹ cũng là con người, Chúa Giêsu vừa là Chúa vừa là người, mà còn bị ma quỷ cám dỗ trong sa mạc 40 ngày, thì Mẹ cũng không ngoại lệ.

Khi đươc chịu phép rửa tội, chẳng phải chúng ta được sạch tội nguyên tổ hay sao? Nhưng con người còn phải cố giữ cho linh hồn được trong sạch. Chúa yêu thương đã lập Bí tích giải tội qua Giáo Hội , vậy mà biết bao nhiêu người thờ ơ với ân sủng này? Biết bao người tình nguyện đi theo ma quỷ, để làm cho linh hồn mình dơ bẩn, trong tội trọng lẫn tội nhẹ. Mẹ Maria luôn gìn giữ linh hồn sạch trong để Chúa cư ngụ. Còn con người thì sao? họ để linh hồn nhơ bẩn trong tội lỗi mà vẫn ngang nhiên rước lễ. Đó là một xúc phạm nặng nề đối với Chúa. Sau khi truyền phép bánh và rượu trở nên Mình và Máu Chúa Giêsu, có một đoạn linh mục cúi đầu và thì thầm lời này "xin cho việc hiệp lễ này đừng nên án phạt cho con, nhưng nên ơn cứu chữa linh hồn con".

Cảm tạ Chúa đã ban ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội cho Mẹ và cảm ơn Mẹ đã vì chúng con mà nói lời "Xin Vâng" khi Thiên thần Gabriel truyền tin. Chắc hẳn Mẹ hiểu rằng cuộc đời Mẹ sẽ không phải được trải bằng hoa hồng, nhưng ngược lại phần đông là chông gai sỏi đá. Mẹ đã chịu trươc cuộc khổ nạn của Chúa trong tâm hồn Mẹ vì Mẹ biết rồi đây Con Mẹ sẽ phải chịu cực hình sỉ nhục để cứu chuộc nhân loại. Chúng ta không ai biết được tương lai con cái mình sẽ ra sao, phần Mẹ Maria thì Mẹ biêt trước Chúa Cha đã an bài thế nào cho Chúa Giêsu. "Đức Chúa Thánh Thần sẽ bao trùm trinh nữ", đó là Ngài an bài và quan phòng cả cuộc đời Mẹ, để Mẹ chuẩn bị làm Đấng Đồng Công Cứu Chuộc.

Cac bạn hãy nhìn lên ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp để thấy Chúa Giêsu bé thơ trong vòng tay Mẹ, sợ hải thế nào khi nhìn thấy Thiên thần với đinh và vòng gai; thì Mẹ cũng thế.

Tôi Cầu nguyện và Sống Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, chúng con xin dâng lên Chúa lòng tri ân của chúng con, vì đã chọn Mẹ làm Mẹ Chúa Kitô và Mẹ thật của chúng con. Xin Chúa thứ tha cho những tội phạm đến Mẹ Thánh Chúa và tha thứ cho tội thờ ơ lãnh đạm trước tình yêu Mẹ dành cho chúng con.

Lạy Mẹ Maria, chúng con xin vâng theo lời Mẹ dạy, siêng năng lần hạt Mân Côi, và giữ linh hồn trong sạch có thể, năng tìm đến tòa giải tội để được Chúa thứ tha. Xin Mẹ ban cho nhân loại ơn thống hối ăn năn chừa tội và tôn vinh Chúa, là Vua duy nhất ngự trị trong linh hồn chúng con. Amen.

Lucia Tri Ân

Nhóm MẸ MARIA LÀ CỬA THIÊN ĐÀNG
https://www.facebook.com/group s/MEMARIALACUATHIENDANG/

​nguồn: www.cungmedonghanh.com
​---------------------------

 
DOI SONG TAM LINH # 320 = DON CAN NHA TAM HON PDF Print E-mail

Mùa dọn sạch căn nhà tâm hồn
04-12-2016 Tuyết Mai

Đã bao lâu rồi cac bạn đã hoàn toàn bỏ bê không dọn dẹp Căn Nhà Tâm Hồn nhỉ? Đã một năm chưa? Trong khi căn nhà trần gian thì cac bạn lại rất siêng năng dọn dẹp nó, ít là một tuần một lần. Để chưng diện cho đẹp đẽ khi có khách đến nhà chơi. Cũng để dễ nhìn và dễ thở.

Mà Thời Giờ thì ai cũng biết Thiên Chúa ban cho từng người rất khác nhau không ai giống ai. Có người thì vắn số chết ở tuổi rất trẻ, có người thì sống rất thọ. Nhưng quan trọng hơn cả ở điều là hết thảy chúng ta chọn sống sao y như ngày hôm nay là ngày cuối đời, để chi? Thưa là để cho chúng ta sống từng ngày một cho có ý nghĩa, vui vẻ và có được hạnh phúc hơn trong những gì Chúa trao ban.

Thưa là để đừng làm cho chúng ta ra lười biếng, không làm lụng mà muốn có ăn. Như thế nhẹ thì chúng ta mắc tội ăn bám vào xã hội (vì là hưởng phúc lợi từ tiền thuế đóng của người đi làm). Tệ hơn thế là mắc tội ăn bám vào gia đình rồi đi phá làng phá xóm, hại người thân cùng xã hội. Còn tệ nhất thì vào tù ngồi để cả đời còn lại sống bởi người dân đi làm đóng thuế nuôi ăn cho thành phần bất trị, phạm pháp và rất nguy hiểm cho xã hội nếu không nhốt tù họ.

Mùa Vọng là mùa giúp hết thảy chúng ta tự kiểm điểm lại tất cả những suy nghĩ, những hành vi của mình trong suốt một năm qua. Để nhớ luôn cảm tạ Thiên Chúa vì Người luôn yêu thương con cái của Người y như vị Mục Tử nhân hiền biết từng con chiên của Người vậy.

Mùa Vọng là mùa để chúng ta cần chuẩn bị dọn dẹp Căn Nhà Tâm Hồn của chúng ta cho thật xứng đáng để đón rước một Đấng Cao Sang từ Trời sẽ giáng thế và sẽ đến hiện diện và ngự trị. Nơi sẽ không còn bụi bậm, không còn màng nhện giăng đầy. Nơi sẽ bảo đảm không còn thấy loài gián hay chuột bọ sinh sôi nẩy nở. Cùng là để nhắc nhở hết thảy chúng ta hãy đi làm hòa với Thiên Chúa.

Hãy đấm ngực ăn năn và chừa tội!. Hãy tạo cơ hội để làm việc bác ái, từ thiện!. Có thế thì bảo đảm cuộc sống của từng người chúng ta sẽ hẳn có hạnh phúc hơn nhiều, quân bằng hơn cùng biết quan tâm đến người khác nhiều hơn; nhất là người thân thương trong gia đình của chúng ta đang rất cần chúng ta đến thăm.

TÔI CẦU NGUYỆN  VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Thì Thời Giờ quý báu Thiên Chúa ban cho chúng ta cuộc sống có chủ đích, không còn tư tưởng để phạm tội hay cơ hội dẫn đến hành động của tội lỗi, v.v... Thì thưa lạy Thiên Chúa, Chúa chúng con! Dù có ở bất cứ ngày, giờ, phút nào Chúa Đến thì chúng con sẽ luôn Sẵn Sàng để chờ đợi ngày Hạnh Phúc vô cùng ấy. Amen.

ĐAO BINH ĐỨC MẸ
Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh

---------------------------

 
DOI SONG TAM LINH -# 312 = THE SOUND OF STILLNESS PDF Print E-mail

THE SOUND OF STILLNESS

Fr Linh

There is so much busyness at this time of year, so much noise. Can you hear the voice over the racket? John the Baptist, in today's Gospel reading, says we must change ourselves. A great light is going to appear that will expose our sinfulness and burn up in fire what we cannot hide. We cannot afford to be complacent and think we are doing fine as we are. Change is a great idea, you think, but how do I do that?

Sixteen hundred years ago a young man grew up in what is now Algeria, on the north coast of Africa. He was the child of a Christian mother and a pagan father. They gave him an excellent education, but as a youth he fell in with a sect called the Manichees, who encouraged sexual promiscuity, drunkenness, and many other vices. In his autobiography he tells us that he reached a point in his life when he had no beliefs and neither the prayers of his mother nor the urgings of his best friend to become a Christian seemed to have any effect. He prayed to God to change him, "but not yet." Finally, he stopped and realized his own limited ability, his emptiness and his powerlessness. He could do nothing through his own efforts. At that point he was quiet enough to hear the "still small voice." God said, "Take up and read," and the scriptures fell open to a passage in the Letter to the Romans (13:13–14). His heart was changed. His name is Augustine and he became a bishop, a great Christian theologian, a doctor of the Church.

Advent is a time to slow down, to be quieter, and to listen more carefully, or we might miss the personal message that God has for us.

Living Stewardship Now

Spend some time in a quiet place. Use the silence to ask what God is waiting to tell you this Advent.

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 48