mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay761
mod_vvisit_counterHôm Qua10757
mod_vvisit_counterTuần Này44961
mod_vvisit_counterTuần Trước45104
mod_vvisit_counterTháng Này136017
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10640273

We have: 188 guests online
Your IP: 54.162.173.119
 , 
Today: Apr 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH - LOI NGUYEN LE LABOR DAY PDF Print E-mail

Lời cầu nguyện tạ ơn ngày lễ labor day

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN

P/TẾ VAN XUAN NGUYỄN

Lạy Chúa, trong ngày lễ nghỉ lao động (labor day) hôm nay. Chúng con cám ơn Chúa đã cho chúng con có khả năng làm việc để nuôi sống gia đình của mỗi người chúng con. Xin Chúa giúp chúng con biết tôn trọng và hổ trợ những người lao động chân tay hay lao động trí óc nơi con sinh sống, vì những việc làm này là phương tiện để chúng con hỗ trợ đời sống gia đình và xã hôi. Xin Chúa ban ơn, để những người làm chủ các công ty, tiệm buôn bán, chợ, nhà hàng, tiệm móng tay (nails) v.v... biết trả lương cho xứng hợp với công việc làm của các nhân viên; và cũng xin cho các nhân viên biết làm việc cho xứng đáng với đồng lương của mình đã lãnh nhận, ngõ hầu tất cả chúng con không vất phải tội lỗi đức "công bằng" của một người tín hữu Công Giáo.

Lạy Chúa, chúng con cũng không quên cầu nguyện cho những ai đang thất nghiệp, không có có việc làm, xin Chúa ban bình an cho họ trong lúc tìm việc làm, và cho chúng con biết mở lòng bác ái giúp đỡ họ trong khả năng có thể của chúng con.

Sau cùng xin Chúa ban ơn để cho dù đang có việc làm hay đang thấp nghiệp thì xin cho chúng con luôn ý thức nhận ra được rằng Chúa Giêsu luôn đồng hành với từng người chúng con trong cuộc sống mỗi ngày.

Chúa con cầu xin nhờ danh Chúa Giêsu Kitô, Amen.

---------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - BUT CHI SON NGUYEN PDF Print E-mail

* Nhật ký thiêng liêng (296)

Mở Lòng Cho Chúa

"Anh em hãy mang lấy ách của Ta,
và hãy học với Ta, vì Ta có lòng hiền hậu
và khiêm nhường. Tâm hồn anh em
sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng."
(Mát-thêu 11:29)

Hòn đá tận sâu dưới đáy biển hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm, hàng nghìn năm, nhưng khi lấy lên, đập ra, người ta vẫn chẳng thấy một giọt nước nào ở bên trong cả.
Cuộc đời chúng ta cũng thế: Ta là người đạo gốc, là con cái của Thiên Chúa từ lâu, là người đã từng đi lễ nhà thờ, từng đọc các kinh kệ, từng được mệnh danh là môn đệ của Chúa Giêsu. Thế nhưng, nếu xét kỹ, lắm khi cũng chẳng thấy có Thiên Chúa bên trong con người mình. Vấn đề không phải là "sống lâu lên lão làng", mà là: nhiều khi con người mình đã đầy ứ ngổn ngang bao điều bụi trần, không còn đủ chỗ trống cho Thiên Chúa hiển ngự. Chúng ta cần mở rộng con người mình ra, đổ rỗng trái tim mình ra để có thể đủ chỗ trống cho Thiên Chúa ngự hiển, đổ rỗng khối óc mình ra, hầu có thể thấm nhuần được tư tưởng và Thánh Ý Thiên Chúa, đổ rỗng tâm hồn mình ra, để có thể tiếp nhận được tình yêu Thiên Chúa, và buông lỏng cánh tay mình, để có thể sẵn sàng làm việc của Thiên Chúa và cho Thiên Chúa. Một tâm trí trống trải luôn luôn sẵn sàng cho tư tưởng và tình yêu của Thiên Chúa, là tâm trí luôn luôn sẵn sàng cho sự thiện hảo.
(Nguồn: . Jn. ĐXT; Suy Niệm Về Tám Mối Phúc Thật)

Suy niệm trên làm tôi nhớ đến câu chuyện thiền mà tôi đã hi hữu đọc được từ năm 1974 tại Quê Nhà dấu yêu, đó là câu chuyện "Một Tách Trà" của nhà sư Muju do Đỗ Đình Đồng tuyển dịch:
Nam Ẩn (Na-in), thiền sư Nhật sống vào thời Minh Trị (1868-1912), tiếp một giáo sư đại học đến hỏi về Thiền. Nam Ẩn đãi trà. Nhà sư rót trà vào tách của khách, đến khi tách đã tràn mà nhà sư vẫn tiếp tục rót. Ngồi nhìn nước tràn ra ngoài, đến lúc không chịu đựợc nữa, vị giáo sư kêu lên:
"Đầy quá, hết chỗ chứa rồi!"
Nam Ẩn nói:
"Cũng giống như cái tách này, ông đầy ắp những quan niệm, những suy lý trong đầu, làm sao tôi có thể chỉ Thiền cho ông được, trừ phi ông cạn cái tách của ông trước?"
(Thiền Cốt Thiền Nhục)

* Joseph Nguyễn Thanh Sơn, DCCT
(San Jose, Thung lũng hoa vàng, CA, June 20, 2017)

 
DOI SONG TAM LINH - DAU TU CHO CUOC SONG PDF Print E-mail

ĐẦU TƯ CHO CUỘC SỐNG ĐỂ GẶP CHÚA BÂY GIỜ VÀ MAI SAU

Kristie Phan chuyển

Hầu như mọi hoạt động, mọi nỗ lực của nhiều người đều quy về việc củng cố, đầu tư cho thân x��c, cho cuộc đời tạm thời vắn vỏi nầy. Cái tôi như một quả bong bóng mà cá nhân mỗi người cố thổi cho phồng lên tối đa. Cái tôi như một trung tâm điểm mà tất cả mọi năng lực của bản thân đều quy về đó.
24 giờ mỗi ngày đều được người ta dành trọn vẹn cho thân xác: giờ để ăn, giờ để ngủ, giờ để giải trí vui chơi, giờ để làm việc nuôi thân xác... 168 giờ mỗi tuần, 720 giờ của mỗi tháng cũng được dành trọn cho thân xác. 8,766 giờ của mỗi năm cũng chỉ được dành trọn để thổi phồng thân xác dòn mỏng nầy cho đến lúc nó nổ tung ra như quả bong bóng đầy hơi.

Châm ngôn của người ta là: Tất cả cho thân xác. Tất cả cho cuộc sống đời nầy. Người ta cố đầu tư xây dựng cho cuộc sống đời nầy như những con dã tràng đua nhau xe cát, tạo nên những đụn cát nhỏ bé trên bãi biển bao la để rồi một lát sau sóng biển sẽ xoá đi chẳng để lại vết tích gì. Người ta chăm lo vun quén cho thân xác thật sung mãn như những đứa bé thi nhau thổi ra những chiếc bong bóng xà phòng trông thật long lanh và hấp dẫn... nhưng rồi... bụp, bụp, bụp..., bong bóng nầy nối tiếp bong bóng kia, đua nhau nổ tan tành chẳng còn chi.
Bao nhiêu thời gian, công sức, tiền của, tài năng, trí tuệ, nghị lực... đều được dốc ra để đầu tư cho thân xác, cho cuộc sống tạm bợ đời nầy, để rồi kết cuộc đời người, theo như thi hào Nguyễn Du, chỉ còn là một nấm đất:
"Trăm năm còn có gì đâu?
Chẳng qua một nấm cỏ khâu xanh rì!"

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Tiếc thay, ngay nay đất đai khan hiếm, kết cục đời người không còn được một nấm cỏ khâu như xưa, nhưng chỉ là một lọ nhỏ chứa nắm tro tàn sau khi thiêu xác! Thế là đúng như lời Chúa Giêsu dạy: "quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất"; và cho dù người ta có thu tóm "được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì?"

********************
Đầu tư hết vốn liếng và khả năng để bồi đắp thân xác và xây dựng cuộc sống đời nầy để rồi rốt cục chỉ còn là "một nấm cỏ khâu" hay đơn giản hơn, là "một lọ tro tàn" thì kiếp người đúng là một thảm kịch bi đát nhất. Trong lĩnh vực kinh tế, có ai dại dột đến nỗi đầu tư kiểu đó không?

Nhưng làm sao để tránh khỏi thảm kịch bi đát nầy? Có giải pháp nào làm cho đời sống triển nở tốt đẹp hơn không?

Qua Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đề nghị một giải pháp tốt. Người dạy chúng ta đầu tư đúng hướng để được hưởng lợi nhuận vững bền. Đó là đầu tư theo hướng tâm linh, mà điều kiện tiên quyết là hãy từ bỏ mình và vác thập giá. "Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy. Vì nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình?"

Phanxicô Xavie lúc còn thanh xuân quyết dồn mọi nỗ lực để phụng sự thân xác, muốn đầu tư hết tài trí, sức lực để chiếm hữu địa vị xã hội và vinh hoa thế gian. May thay, Thiên Chúa đã gửi đến cho anh người bạn tốt, đó là thánh Inhaxiô, một người bạn lớn tuổi học cùng trường. Inhaxiô thường dùng câu lời Chúa chúng ta nghe hôm nay để nhắc bảo Phanxicô Xavie: "Nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì?" Ánh sáng của Lời Chúa đã loé lên trong tâm hồn chàng trai đầy tham vọng trần thế và đã làm xoay chuyển cuộc đời anh. Phanxicô giã từ việc theo đuổi phù du ảo ảnh đời nầy (đó là từ bỏ mình) để dấn thân không mệt mỏi vào những vùng đất xa xôi (đó là chấp nhận vác thập giá) để chinh phục các linh hồn cho Thiên Chúa nên đã được hạnh phúc vinh hiển muôn đời.

"Từ bỏ chính mình" tức là đừng lấy thân xác làm mục tiêu cho mọi phấn đấu, mọi nỗ lực của ta; cụ thể là không dành toàn bộ công sức, thời gian, tài năng, trí tuệ để phụng sự thân xác. "Vác thập giá mình" là chấp nhận khổ chế, cụ thể là khước từ những đòi hỏi vô độ của thân xác - sự khước từ nào cũng là một thập giá, đều để lại đau thương - để dành thời giờ và nghị lực cho sự phát triển tâm linh.

Chúa Giêsu đã đầu tư Lời Người theo hướng đó và Người đã đạt tới vinh hiển khải hoàn. Hôm nay, Người muốn chúng ta đầu tư theo hướng Người đã đầu tư, bước đi theo con đường Người đã bước, để chúng ta được chung hưởng vinh hiển như Người.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa Giêsu, NHỜ Lửa Thánh Linh soi chiếu tâm hồn để chúng con nhận ra rằng con người gồm cả hồn lẫn xác. Thân xác nầy nay còn mai mất và rốt cục chỉ còn là tro bụi thì chỉ cần đầu tư vừa phải. Còn linh hồn trường tồn bất diệt thì phải đầu tư cho hồn nhiều lần hơn, để NGAY HÔM NAY VÀ mai sau được hưởng vinh phúc muôn đời với Chúa. Amen.

Lm Ignatiô Trần Ngà (Trích trong "Cùng Đọc Tin Mừng")

----------------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - HAY SONG CHAN THUC PDF Print E-mail

* Nhật ký thiêng liêng (512)

Hãy Sống Chân Thực
"Khốn cho các ngươi, hỡi những
luật sĩ và biệt phái giả hình..."
(Mát-thêu 23:27)

Xã hội Việt Nam chúng đang nhức nhối vì những con đường, trường học, bệnh viện, nhà cao tầng vừa nghiệm thu, nhìn tráng lệ, đẹp đẽ, thế nhưng mới chỉ sau vài tháng xử dụng đã xuống cấp trầm trọng. Xã hội cũng đang băn khoăn trăn trở với những con số thành tích đạt được của các trường học, các đại học, nhưng chất lượng học sinh, sinh viên càng ngày càng tệ. Báo chí lên tiếng phê bình và đã không ngần ngại gọi đó là "gian lận", "vô cảm", "bệnh chạy theo thành tích" v.v...
Hiện tượng đó không chỉ xảy ra trong đời sống xã hội, nó cũng len lỏi vào trong đời sống của Giáo Hội, khi mà những Kitô hữu chỉ chuộng hình thức bên ngoài, nhưng cốt lõi của đời sống đức tin thì bị bỏ qua. Người ta có thể dâng cúng hàng tỉ đồng để xây dựng nhà thờ, bàn thờ, v.v. với điều kiện là tên tuổi của họ phải được khắc đậm nét trên tường nhà thờ, dưới chân bàn thờ, hay trên đầu mỗi bàn ghế. Thế nhưng người ta lại thờ ơ với những công việc bác ái, giúp đỡ các em mồ côi, kẻ tàn tật v.v... Người ta vẫn kêu gào sống đạo đức, siêng năng đi dâng lễ, đến nhà thờ v.v... vậy mà người ta lại không ngần ngại gian lận trong việc buôn bán, tìm cách gây thù hận, sống gương mù trong đời sống yêu thương v.v... Và Chúa Giêsu đã thẳng thắn lên án "đồ giả hình và gian ác".
"Gian lận", "vô cảm", "bệnh chạy theo thành tích" hay "đồ giả hình và gian ác" xuất phát từ "cái tâm" đã bị chết ngạt vì lòng tham và danh lợi, vì tự ái và khoe mẽ. Nói cách khác, vì một cuộc sống ích kỷ, thiếu nhân bản. Đó là những con người sống trong tháp ngà của một tình yêu quy ngã, sống cho mình. Tình yêu đó là nguyên nhân của đau khổ, của bất hạnh. Chúa Giêsu lên án tình yêu này, bởi Người đến để loại trừ đau khổ, để mang lại hạnh phúc cho con người.
Không chỉ là lên án, nhưng Người còn đưa ra khuôn vàng thước ngọc nhằm hướng dẫn chúng ta sống thế nào để loại trừ khổ đau: các con hãy yêu thương nhau. Chúa cũng nói đến hành vi yêu thương, nhưng không là "yêu mình" mà là "yêu nhau", một tình yêu hướng tha, tình yêu trao ban. Chính tình yêu này uốn đúc nên một trái tim nhạy cảm, hiểu nỗi đau của người khác để chia sẻ, hiểu nhu cầu của người khác để giúp đỡ. Tình yêu hướng tha: yêu hòa bình, ghét hận thù, yêu chân lý và xa điều giả dối. Một tình yêu thể hiện tính nhân bản: không sống cho mình nhưng cho tha nhân.
(Nguồn: GKGĐ Giáo Phận Phú Cường)
"Chúa mong muốn thấy nơi con
Sống sao xứng hợp lên non xuống đồi
Chân thành chính trực bồi hồi
Yên vui hạnh phúc để rồi ra đi
Về bên Thượng Đế an vi
Muôn đời hát khúc thiên thi vĩnh hằng!"

* Joseph Nguyễn Thanh Sơn, DCCT (San Jose, CA, Aug. 30, 2017)

 
DOI SONG TAM LINH - THOI GIAN PDF Print E-mail

THỜI GIAN

Người ta thường nói với nhau "thời gian qua mau quá, mới đó mà đã hết tuần rồi" hoặc "mới đó mà đã hết tháng rồi".

Thời gian qua mau thật, vậy tôi phải làm sao để cho nó dừng lại? xin thưa, "không thể nào cả". Vậy thì câu hỏi thứ hai đó là "tôi đã làm gì với thời gian qua?"

Tất cả những gì Chúa ban cho con người là để đem lợi ích, điều đó là chắc chắn 100% rồi. Vậy nói về khía cạnh thời gian, nhìn lại tuần qua, tôi đã dùng nó ra sao?. Trong phim ảnh, trong vui chơi bạn bè, trong rượu chè, trong game? trong bài bạc...?

Thời gian qua mau để đưa tôi đến đích của cuộc đời, cho đến khi đời tôi mãn hạng theo chỉ định của Đấng tạo dựng nên tôi, thì thời gian vẫn không chấm dứt, nó tiếp tục ở "đời sau", tiếp tục cho linh hồn tôi, chứ chẳng phải cho thân xác này.

"Hãy ra đi rao giảng Tin Mừng", lời này Chúa nói với tất cả mọi người, không riêng gì ai, chẳng phải dành cho tu sĩ, linh mục mà cho tất cả những ai được gọi Thiên Chúa là Cha.

"Ông chủ" giao phó cho đầy tớ công việc gì, đó là để đầy tớ chu toàn. Vậy tôi đã chu toàn công việc mà Chúa giao phó cho tôi hay chưa? Trong gia đình, trong xã hội, nơi cộng đoàn... và những nơi Chúa gởi tôi đến.

Ông Chủ thinh lặng nhưng Ông Chủ quan sát việc làm của từng người và đến mãn hạng, Người sẽ hỏi "các ngươi đã làm gì với... , và lời lãi bao nhiêu?". Thế rồi, Ông Chủ sẽ thưởng hay phạt theo việc làm của tôi và bạn.

Đừng lầm tưởng rằng tôi chẳng làm gì hại ai là đủ, đừng tưởng rằng tôi đã bố thí là đủ, còn, còn rất nhiều công việc mà chủ giao phó. Công việc đó quan trọng hơn nữa, đó là phần rỗi linh hồn của anh em tôi, của tha nhân và của chính tôi.
Tôi có giúp ai nhận biết và yêu mến Chúa không? hay là tôi chỉ "giữ đạo" cho đúng luật?

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN:

Lạy Chúa, NHỜ THÁNH THẦN NHẮC BẢO cho con biết tận dụng thời gian để khi ra trình diện trước Nhan Thánh Chúa, con được nghe Chúa nói "đầy tớ khôn ngoan..., ta hài lòng vì ngươi".

*TÔI SỐNG NOI GƯƠNG MẸ : Khấn xin Mẹ Maria nhắc nhở chúng con "sống" Mầu Nhiệm Kinh Mân Côi LÀ LỜI CHÚA NGẮN GỌN mà chúng con xướng lên hằng ngày, chớ gì chúng con đừng để nó trở thành một bài thuộc lòng rỗng tuếch, không đem lại lợi ích cho Nước Trời. Amen

"Lạy Chúa,
"Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan." (TV 90)

Lucia Thảo Nhi (Lucia Tri Ân fb)

MẸ MARIA LÀ CỬA THIÊN ĐÀNG

https://www.facebook.com/group s/MEMARIALACUATHIENDANG/

----------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 55