Newsfeeds
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2210
mod_vvisit_counterHôm Qua8536
mod_vvisit_counterTuần Này42384
mod_vvisit_counterTuần Trước48347
mod_vvisit_counterTháng Này126607
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11578693

We have: 88 guests online
Your IP: 54.196.5.6
 , 
Today: Aug 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH - THO CUOI NAM PDF Print E-mail

Cuối Năm
04-02-2018 Bồ Câu Trắng

Cuối năm lắng đọng tâm hồn

Tìm về bên Chúa suy tôn nhiệm màu

Cuộc đời sao lắm nỗi đau

Bể dâu lữ khách biết đâu mà lần

Lao đao cố gắng chuyên cần

Huynh Đoàn gắn bó tình thân vun trồng

Đệ huynh chia sẻ cảm thông

Viếng thăm người bệnh tim hồng yêu thương

Cậy trông tín thác náu nương

Lòng nhân từ Chúa xót thương loài người

Cuối năm ban phát nụ cười

Ơn Trời lộc phúc mười mươi thái hòa

Mùa xuân thắm nở muôn hoa

Ấm êm hạnh phúc nhận quà Cha trao

Tạ ơn khúc hát dâng cao

Tâm tình con thảo kính chào Chúa Xuân

Vĩnh hằng Thiên Chúa mùa xuân

Thiên thu bất tận Chúa Xuân vĩnh hằng.

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ CHUYỂN

-------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH -Y CAU NGUYEN TRONG THANG 2 PDF Print E-mail

'van nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
To:Van Nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
Cc: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it List of Dung/Quý
Feb 3 at 9:09 PM

Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha - Tháng 02 năm 2018: Nói KHÔNG với tham nhũng

Vatican. Trong tháng 02 năm 2018, Đức Thánh Cha đặc biệt mời gọi mọi người cầu nguyện để chống lại nạn tham nhũng, để những người có quyền lực về vật chất, về chính trị, về tinh thần, biết khước từ mọi quyến rũ của tham nhũng. Đức Thánh Cha chia sẻ trong Video rằng:

· Đâu là gốc rễ của chế độ nô lệ, sự thất nghiệp, thái độ làm ngơ với thiên nhiên, làm ngơ với công ích? Đó là tham nhũng. Tham nhũng là tiến trình chết chóc, là thứ nuôi dưỡng nền văn hóa sự chết. Bởi vì tham vọng quyền lực vô độ và tham vọng sở hữu vô lường.

· Không thể chiến đấu với tham nhũng bằng sự im lặng. Chúng ta phải lên tiếng, phải tố cáo sự xấu xa của tham nhũng, phải cố gắng thấu hiểu tham nhũng, để khẳng định rằng: lòng thương xót chiến thắng cái bất công, và sự tốt đẹp chiến thắng cái phù vân.

· Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện, để những người có quyền lực về vật chất, về chính trị, về tinh thần, biết khước từ mọi quyến rũ của tham nhũng.

(nguồn từ Vatican - Tiếng Việt)

+++++++++++++++++++++++++

2Ngoài việc cầu nguyện theo ý chỉ của ĐGH trong tháng 2 này, là người Công Giáo Việt Nam chúng mình cũng không quên cầu nguyện cho quê hương và Giáo Hội Việt Nam với ý cầu nguyện trong tháng này:
"Chúng ta cầu nguyện cho các vị chủ chăn của Giáo hội Việt Nam được ơn Chúa Thánh thần để luôn hiệp nhất trong sứ mệnh làm chứng tá cho công lý, sự thật và sự thiện, là những giá trị nền tảng của Tin Mừng;"

Trong năm mới Mâu Tuất, Xin Chúa biến đổi lòng trí của nhà cầm quyền tại Việt Nam, để họ yêu chuộng công bình và sự thật, biết hành động hợp với đạo đức, phục vụ thiện ích chung và mỗi người" dân là đích điểm của việc dấn thân;

Trong năm mới Tết Nguyên Đán "mậu tuất" 2018 xin cho "vạn sự như ý" CHÚA. Và xin Chúa ban ơn để mỗi người Cống Giáo hiểu rằng cho dù được sinh ra năm con nào "chó, mèo, gà heo, trâu, v.v..." điều khổ sở, vấ vả cả. Chỉ có sinh ra làm "con của Chúa" thì mới thật sự "xung sướng" mà thôi.

Kính mời cùng hiệp thông cầu nguyện với Đức Thánh Cha qua Video sau:

https://app.box.com/s/dkepnosc5bg78or483f6

-----------------------------

 
DOI SONG TAM LINH -CHUA CHUA NGƯỜI BENH TAT PDF Print E-mail

CHÚA GIÊSU GIẢI ĐÁP VỀ ĐAU KHỔ

TIN MỪNG MC 1, 29-39 : Chúa chữa nhiều người ốm đau, bệnh tật.

Bệnh tật luôn là nỗi đau khổ của con người. Người đời thường nói: "Có sinh ắt có tử." Đó là quy luật của kiếp người. Nhưng khi đối diện với ốm đau, bệnh tật thì người ta rơi vào trạng thái đau buồn, chán nản, thất vọng, và có khi họ không còn tin vào quyền năng Thiên Chúa. Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy, Chúa Giêsu là một bác sĩ tuyệt vời, Ngài giải phóng bệnh tật và đau khổ cho con người.

Trong bài đọc một, chúng ta bắt gặp hình ảnh ông Gióp. Một người tốt lành, hiền đức, giàu có, nhưng rồi ông ta gặp phải nhiều nỗi gian truân và thử thách, khi ông gặp trận cuồng phong kéo đến, cướp đi đàn gia xúc, tài sản, và con cái. Ông Gióp thưa với Chúa: "Lạy Chúa, xin Ngài nhớ cho, cuộc đời con chỉ là hơi thở, mắt con sẽ chẳng thấy hạnh phúc bao giờ." Một sự thử thách quá lớn đã xẩy ra cho gia đình ông Gióp. Trong lúc đau khổ tột cùng ấy, ông Gióp đã trỗi dậy, xé áo mình ra, cạo đầu, rồi sấp mình xuống đất thờ lạy, ông nói: "Thân trần truồng sinh từ lòng mẹ, tôi sẽ trở về đó cũng trần truồng. Đức Chúa đã ban cho, Đức Chúa lại lấy đi: Xin chúc tụng thánh danh Đức Chúa!" (Gióp 1, 20-21). Dù gặp đau khổ và thử thách, ông Gióp vẫn tín thác và tin vào Thiên Chúa.

Trong khi đó, quan niệm của người Dothái lúc bấy giờ, họ cho rằng, sự thử thách, bệnh tật,và cái chết đó là hình phạt của Thiên Chúa. Ngày nay, chúng ta cũng rơi vào não trạng này khi gặp điều không may xẩy ra cho người anh chị em mình, thì ta lại bảo Chúa phạt, chết không nhắm mắt. Khi ta đi thăm viếng một người bệnh nhân bị ung thư không thể qua khỏi, chúng ta lại khuyên bảo họ rằng, Chúa trao thánh giá cho anh chị thì cố gắng vác lấy. Lời nói vô tình này đã làm cho bệnh nhân bị tổn thương cả tinh thần lẫn thể xác. Họ nghĩ đó là hình phạt của Chúa. Phải chăng Chúa làm những điều ác cho con cái của Ngài! Những lời lẽ này, chúng ta thường bị vấp phải, và đã xẩy ra trong cuộc sống hàng ngày.

Trong khi đó, chúng ta vẫn ca ngợi Thiên Chúa là tình yêu. Chúng ta có những mâu thuẩn về quan niệm giữa tình yêu và đau khổ. Đối với ông Gióp, khổ đau là một mầu nhiệm khôn dò, chứ không phải là một hình phạt. Ốm đau bệnh tật là quy luật tất yếu của con người. Từ bệnh tật, ốm đau đến cái chết, con người thấy sự yếu đuối mỏng dòn của mình, và đồng thời chúng ta nhận ra quyền năng của Thiên Chúa trên sự chết. Đó là điều Ông Gióp đã chấp nhận và tin vào Thiên Chúa tuyệt đối.

Thế thì, Đức Giêsu nghĩ thế nào về đau khổ và bệnh tật của con người.? Ngài không thuyết giảng về đau khổ, nhưng Ngài quan tâm, lo lắng và chữa lành kẻ ốm đau, bệnh tật, và chữa lành những người bị quỷ ám. Khi nghe tin mẹ vợ ông Simon đang bị sốt nằm trên giường, Đức Giêsu lại gần, cầm lấy tay bà và đỡ dậy. Ngài chữa lành cho bà. Khi tin lành đồn xa, chiều đến nhiều người kéo đến xin Ngài chữa bệnh, và họ đã được chữa lành.

Ngày nay, bệnh tật, đau khổ và sự chết luôn là vấn đề mà con người vẫn chưa tìm được câu giải đáp thỏa đáng. Chẳng hạn, khi đứng trước một đứa bé bị mù khi mới sinh, thì có người lại bảo nó bị mù là do cha mẹ làm chuyện thất đức, nên Chúa phạt. Đứa bé có làm gì nên tội, mà chịu hình phạt như thế. Vậy chúng ta tự hỏi mình, Chúa Giêsu bị chết treo trên cây thập giá do tội của ai? Đối với Chúa Giêsu,Ngài không kết tội ai, nhưng Ngài giải phóng trước đau khổ con người, đó là đến an ủi chia sẻ và chữa lành vết thương cả thể xác và linh hồn. Ngài chữa lành bệnh tật, để đau khổ được vơi đi.

Khi chúng ta suy niệm vào mầu nhiệm thương khó của Chúa Giêsu, Ngài cũng chịu nỗi đớn đau thân xác như chúng ta. Nhưng Ngài đã chiến thắng đau khổ và sự chết bằng cuộc vượt qua nơi thân xác con người. Chúa Giêsu dẫn chúng ta từ đau khổ, cái chết đến vinh quang phục sinh của Ngài. Chính nhờ mầu nhiệm thập giá và đau khổ của Đức Kitô, chúng ta hiểu được ý nghĩa tích cực về đau khổ. Đau khổ không phải là một hình phạt mà là một sự thay đổi và trưởng thành tâm linh. Chính Chúa Giêsu chấp nhận đau khổ để đi vào vinh quang Nước Chúa.

Chính đức tin và tình yêu là sức mạnh giúp cho chúng ta can đảm chấp nhận đau khổ với những nghịch cảnh đắng cay đen tối của cuộc đời. Kiếp người cũng giống như hạt lúa, nó phải chết đi, thối đi để trổ sinh ra những bông hạt khác. Đó là quy luật sinh tồn. Mỗi người chúng đều phải đón nhận quy luật đó. Có đau khổ ta mới nhận ra đâu là hạnh phúc, đâu là ân ban của Thiên Chúa. Chỉ có Thiên Chúa mới là hạnh phúc vĩnh cửu. Amen.
Lm. John Nguyễn.

------------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - DANH THI GIO PDF Print E-mail

> DÀNH THÌ GIỜ
>
> Lần kia, có một người đàn ông đang cưỡi một con ngựa. Khi con ngựa và người cưỡi ngựa ầm ầm phóng qua, một người nông dân già đang đứng ở cổng cất tiếng hỏi: "Anh đang đi đâu đấy?"
>
> Người đàn ông la lớn trong khi phóng vụt qua "Đừng hỏi tôi, hãy hỏi con ngựa ấy".
>
> Người đàn ông cưỡi ngựa tiêu biểu cho người có cuộc sống với cách sinh hoạt hối hả không ngừng. Người đó không hề có tự do; anh bị nô lệ cho công việc của mình. Nhưng vấn đề của anh ta còn sâu xa hơn. Anh ta không kiểm soát được cuộc sống của mình. Dường như có một sức mạnh nào đó đã nhập vào anh ta, đang dẫn dắt anh đi. Đây không phải là một lối sống hay ho gì.
>
> Người ta có thể quá muộn để bắt kịp công việc, đến nỗi họ không dành ra được lấy một phút nào cho bản thân mình. Hoạt động có thể trở thành một thứ bệnh tật. Đây là một tình trạng nguy hiểm. Có thể người ta phải chịu đựng sự hủy hoại và suy sụp. So với những kẻ ích kỷ, thì những người quảng đại dễ gặp rủi ro này hơn. Chúng ta phải biết chăm sóc bản thân mình. Đây không thể là cung cấp, và cũng không phải là thu nạp vào tất cả. Chỉ bằng cách chú tâm cẩn thận đến những nhu cầu thể lý, tình cảm, tâm trí, và tinh thần của bản thân, thì chúng ta vẫn có thể tiếp tục luôn là những người vui vẻ cống hiến.
>
> Như chúng ta nhận thấy trong đoạn Tin Mừng hôm nay, ngay cả Đức Giêsu cũng cần dành thì giờ cho bản thân mình. Những kẻ đau yếu về thể xác và tâm trí luôn vây quanh Người. Tất cả mọi người đều đang kêu la với Đức Giêsu. Người đang có nguy cơ bị hao mòn. Tuy nhiên, giữa bối cảnh cuồng nhiệt đó, chúng ta vẫn đọc được rằng "Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã thức dậy, đi ra một nơi hoang vắng, và cầu nguyện ở đó." Đức Giêsu cầu nguyện không chỉ vì bổn phận, mà còn vì nhu cầu nữa.
>
> Nơi hoang vắng làm được gì cho Người? Nơi đó tạo cho Người khả năng để phục hồi lại năng lực đã bị mất đi, giúp cho Người tiếp tục tập trung. Nhưng nhất là trong suốt những giây phút cô tịch này, Người duy trì và củng cố được một điều quan trọng nhất trong cuộc đời của Người – mối tương quan với Chúa Cha. Đây là bí quyết cho sự thành công trong sứ vụ của Người.
>
> Lời cầu nguyện hữu ích nhất, chính là có được sự hiện diện của Thiên Chúa mà không cần phải nói hoặc làm bất cứ việc gì. Chỉ khi được ngồi với sự hiện diện của Thiên Chúa, là người ta có thể được ngồi bên cạnh lò lửa nồng ấm. Điều này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng trong thực hành, quả thật rất khó khăn. Bởi vì ngay khi dừng chân lại, thì chúng ta liền cảm thấy trống rỗng, thậm chí có lẽ còn cho rằng đó là giây phút vô dụng nữa. Hầu hết người ta đều cho rằng bản thân mình có giá trị qua công việc. Họ cho rằng giá trị của con người tùy thuộc vào ích lợi của người đó. Họ không biết cách đương đầu với sự nhàn rỗi và tĩnh mịch. Hậu quả là cuộc sống của họ có thể bị nông cạn và hời hợt. Mặt khác, khi nhận chìm mình vào sự thinh lặng và tĩnh mịch với sự hiện diện của Thiên Chúa, thì những kế hoạch của chúng ta mất đi sức mạnh nơi bản thân mình, và chúng ta cảm nhận được giá trị đích thực của mình, không hệ tại ở sự làm việc, mà ở sự hiện diện.
>
> Cách thế quan trọng nhất để yêu mến Thiên Chúa, chỉ đơn giản là sống với sự hiện diện của Người, để chỉ quan tâm đến Thiên Chúa mà thôi. Rất nhiều người có khuynh hướng cho là lòng yêu mến Thiên Chúa ngang hàng với công tác xã hội. Tất nhiên, lời cầu nguyện có thể trở thành một điều ích kỷ, tránh né và trốn tránh. Nhưng lời cầu nguyện cũng có thể có tác dụng. Công việc có thể là một cách tránh né khỏi phải cầu nguyện, khỏi phải tìm kiếm Thiên Chúa. Và nếu không có lời cầu nguyện, thì người ta có thể dễ dàng trở thành người hoàn toàn qui hướng về bản thân mình, tự mình hành động, hơn là trông cậy vào Thiên Chúa.
>
> CAC BẠN có thể đánh mất chính mình trong khi làm việc. Nhưng chúng ta cũng có thể tìm thấy chính mình trong công việc. Đây là lý do tại sao trong cuộc sống, chúng ta cần có một nơi yên tĩnh. Chúng ta cần phải học hỏi từ gương mẫu của Đức Giêsu, về cách kết hợp giữa hoạt động và chiêm niệm. Ra đi cầu nguyện không phải là cách thế trốn thoát, nhưng điều này đưa đến sự tái cam kết. Cần có thời gian để cống hiến, và cần có thời gian để tiếp nhận. Để có được một cuộc sống lành mạnh, chúng ta cần phải quan tâm đến cả hai lối sống trên.
>
> Sưu tầm
>
> ******************************

 
DOI SONG TAM LINH - GỢI Ý CHIA SẺ CN4TN-B PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 4 Thường Niên năm B

Lời Chúa : Mc 1,21-28

Bước vào đời sống công khai, Chúa Giêsu bắt đầu hoạt động rao giảng tại Caphacnaum, một thành phố lớn thứ nhì sau Giêrusalem. Ngày sabat, Ngài vào giảng trong Hội đường, vì mọi người đều giữ ngày sabat. Trước một cử tọa rất đông, vì là một hội đường lớn, Chúa Giêsu lên tiếng rao giảng Nước Trời. Thánh Maccô không nói đến nội dung Chúa giảng những gì, chỉ nói phản ứng của tính giả thôi : " Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của ngài, vì Ngài giảng như một Đấng có uy quyền."

Theo tục lệ Do thái nơi Hội đường ngày sabat, những người có thế giá trong dân được quyền bước lên đọc sách Thánh và giảng lời Chúa, giải thích đoạn Kinh Thánh mình đã đọc. Chúa Giêsu làm cho mọi người sửng sốt. Ngài giảng như Đấng có uy quyền. Uy quyền ở đây là gì ? Uy quyền ở đây không là uy quyền của một vị có chức quyền mà là lời nói mang ý nghĩa chính xác, rõ ràng, thấm nhập vào tâm trí người nghe khiến họ kinh ngạc và hiểu rõ những điều họ nghe đọc. Chúng ta cũng thế, khi nghe ai tuyên bố những gì chính xác, hợp lý, chúng ta cũng thán phục và thích thú.

Và trong Hội đường một sự kiện bất thường xảy ra : một người bị quỷ ám la lên : " Ông Giêsu Nadaret, chuyện chúng tôi có can dự gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi ? Chúng tôi biết ông là ai ; là Đấng Thánh của Thiên Chúa !" Chúng ta có thể hình dung cảnh tượng trong Hội đường lúc đó. Mọi người nhốn nháo, lao xao... chưa biết xử trí ra sao thì Chúa Giêsu can thiệp, vì chính tên quỷ ám đã nói đến tên Ngài và chỉ cho mọi người thấy vai trò của Ngài là tiêu diệt ma quỷ. Và Ngài chứng minh điều đó trước mặt mọi người. Chỉ cần một lời nói, ma quỷ phải vâng phục khiến mọi người sững sờ đến nỗi họ bàn tán với nhau : "Thế nghĩa là gì ?Lời giảng thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền, các thần ô uế phải vâng phục !"

Họ không biết rằng Ngài là Ngôi Lời của Thiên Chúa và là Thiên Chúa. Đó là tiếng nói của Ngôi Lời trong ngôn ngữ của loài người. Lời đó có sức tiêu diệt ma quỷ. Ngài đến trong trần gian là để sáng tạo một thế giới mới, thế giới của Sự Thật và Sự Sống. Thánh Gioan đã nói : "Ngôi Lời là ánh sáng và là sự sống". Lời đó được ghi vào một quyển sách, nhưng ai đón nhận Lời thì Lời sẽ mang lại sự sống cho tâm hồn. Giáo Hội tôn kính Lời Chúa như tôn kính chính Thánh Thể. Công Đồng Vatican II đã xác quyết như thế. Chính Chúa Giêsu cũng nói : " Thế gian nầy qua đi, nhưng một chấm một phết trong Lời Ta sẽ không qua đi".

Chúng ta có tin vào sức mạnh của Lời Chúa không ? Các thánh đã tin và đã nhờ lời Chúa mà sống thánh. Các ngài đã nghiền ngẫm Lời Chúa và sống Lời Chúa hết mình. "Giáo Hội không ngừng lấy bánh ban sự sống từ bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Mình Chúa Kitô để trao ban cho các tín hữu", và luôn khuyến khích giáo dân đọc Lời Chúa, sống Lời Chúa. Chúng ta có tin vào sức mạnh của Lời Chúa không ? Chúng ta có yêu mến Lời Chúa như Giáo Hội mong ước không ?

Lời Chúa vẫn nguyên vẹn là Lời Chúa, là Ngôi Lời trong ngôn ngữ của loài người, vẫn có sức tẩy trừ ma quỷ và mang lại sự sống cho tâm hồn. Chúng ta hãy xác tín điều đó. Các thánh đã yêu mến Lời Chúa và sống Lời Chúa và đã nên thánh nhờ Lời Chúa. Nhiều người mất thì giờ rất nhiều để xem những chuyện phù phiếm trên màn hình và không có thì giờ để đọc hay lắng nghe Lời Chúa. Làm sao chúng ta có thể yêu mến Chúa nếu chúng ta không yêu mến và sống Lời Chúa?

Con người không sống chỉ bằng cơm bánh hay hình ảnh trên màn hình mà bằng chính Lời Chúa. Cha Peyriguère, một linh mục sống ở sa mạc Phi Châu đã nói : " Ôi Chúa mong ước biết bao có những người không chỉ nói Lời Chúa mà sống Lời Chúa !"

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Đừng để Lời Chúa chìm trong quên lãng mà phải để cho Lời Chúa trở nên lương thực hằng ngày cho chúng ta. Tại sao thế giới hôm nay trở nên một bãi chiến trường và con người trở nên kẻ thù của nhau, tranh giành những quyền lợi vật chất đến nỗi giết nhau không thương tiếc ? Chỉ vì chúng ta, những người đã lãnh nhận đức tin, mà không sống Lời Chúa. Lời Chúa chính là Lời Yêu Thương của Chúa ngỏ với loài người, kêu gọi mọi người yêu thương nhau. Và chính Thiên Chúa đã yêu chúng ta trước, và đã làm bất cứ điều gì để chúng ta hạnh phúc. Ngài đến trong trần gian để tiêu diệt ma quỷ và mang lại hạnh phúc cho chúng ta, nhưng chúng ta không đáp lại.Và những ai đón nhận Ngài thì Ngài cho họ được làm con Thiên Chúa.

Vì là con Thiên Chúa, TÔI được nuôi dưỡng bằng chính Bánh bởi trời. TÔI QUYẾT TÂM ăn lấy Chúa để trở nên như Chúa, trở nên tình yêu như Ngài, sống với Ngài trong thực tại của chúng ta, trở nên lời của Ngài cho những ai chưa biết Ngài.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển: Hồng

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 60