mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6138
mod_vvisit_counterHôm Qua7975
mod_vvisit_counterTuần Này37793
mod_vvisit_counterTuần Trước32590
mod_vvisit_counterTháng Này95744
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11958385

We have: 84 guests online
Your IP: 54.161.116.225
 , 
Today: Oct 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH - ON PHUC VA BAT HANH PDF Print E-mail

ƠN PHÚC VÀ BẤT HẠNH

Elisabeth Nguyễn

Trong cuộc sống của đời người giữa xã hội nhân trần, QUÝ BẠN thường thấy điều gì ảnh hưởng nhiều nhất trên con người. Hay nói cách khác, cái gì con người trần thế cảm thấy:
thích thì người ta gán cho cái tên thật đẹp là Ơn Phúc hay là được thưởng.
Cái gì khiến con người ta sợ thì gọi là bất hạnh hay là bị phạt....
Là con cái Thiên Chúa, chúng ta có một đức tin tuyệt đối vào Ngài, chúng ta có nên nhìn sự việc bằng con mắt thế gian như vậy không?
Dưới mắt Thiên Chúa, sự gì làm ích lợi cho linh hồn, sự đó chính là Ơn Phước.
Con người sống ở thế gian này ai cũng :
thích sống lâu (Trong cơn nguy biến con người thường bỏ của chạy lấy người),
thích khỏe mạnh (cuộc sống mà bịnh kéo dài trên giường bệnh thì còn gì thú vị),
thích danh vọng (có cuộc sống, có sức khỏe thì ham mê danh vọng),
thích tiền tài (khi con người thấy mình có chút được tâng bốc (danh dự), có sức khỏe thì ham muốn giàu có).
Con người sống trên thế gian rất
sợ Chết (luật Tạo Hóa của Chúa, có sinh thì có tử. Đức tin Kitô Giáo chết là về với Chúa, chết là điều kiện được hạnh phúc sống bên Ngài),
Sợ bệnh tật (Đành rằng bệnh sẽ làm mình đau, khó chịu, khổ sở v.v...nhưng đâu đáng sợ. Nếu khỏe mạnh mà tâm linh u tối thì là mối họa cho chính mình. Biết bao nhiêu người có tật từ bẩm sinh, mà họ lại có một đời sống tâm linh rất lành mạnh).
sợ khinh chê (Nhiều người rất sợ bị khinh chê nghèo hèn ít học v.v... mà sinh ra kiêu ngạo nói dối, khoác lác v.v...).
sợ nghèo khổ (Chúa Giêsu là người nghèo nhất thiên hạ. Ngài sinh ra trong hang bò lừa, cha làm nghề thợ mộc, sống hiền hòa trong gia đình bình thường đầy yêu thương và được dân làng quý trong về nhân đức, ở Bethlehem. Khiloan báo tin mừng, không có chỗ gối đầu).
QUÝ VỊ là Kitô hữu mà lúc nào cũng có cái nhìn sợ chết , sợ bịnh, sợ bị khinh, sợ nghèo khó, thì đức tin của ta SẼ là đức tin chột.
CAC BẠN CẦN hiểu rằng:
ƠN KHÔNG PHẢI LÀ CÁI TA THÍCH.
ƠN LÀ ĐIỀU CHÚA BAN HỮU ÍCH, ĐƯA TA ĐẾN CUỘC SỐNG TRUÒNG CỬU.

CHI TRAN CHUYỂN

------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - THA THU CHO LE THU PDF Print E-mail

Vị linh mục bị thương tha thứ cho kẻ tấn công

Cha dòng Tên Karl-Edmund Prier bị tấn công bằng kiếm bởi kẻ nghi là chiến binh Hồi giáo khi đang cử hành Thánh lễ

Ngày 28 tháng 2 năm 2018
Vị linh mục bị thương tha thứ cho kẻ tấn công

Cha dòng Tên Karl-Edmund Prier người Hà Lan, 80 tuổi là nạn nhân của cuộc tấn công bằng kiếm hôm 11-02 khi ngài đang cử hành Thánh lễ. Ảnh: Hội đồng giám mục Indonesia

Một linh mục người Hà Lan ở Indonesia bị người lạ dùng kiếm tấn công làm ngài bị thương, nói ngài tha thứ cho kẻ thủ ác.

Kẻ này được cho thuộc dòng Hồi giáo cực đoan được gọi là Suliyono, đã tấn công Cha dòng Tên Karl-Edmund Prier, 80 tuổi khi ngài đang cử hành Thánh lễ tại nhà thờ Thánh Lidwina ở Yoyakarta hôm 11-02.

Ba giáo dân Công giáo khác cũng bị thương trong vụ tấn công. Mọi người cũng thấy kẻ tấn công chặt đầu tượng Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu trước khi bị cảnh sát bắn bị thương.

"Tôi tha thứ cho anh ta. Mỗi ngày tôi đều cầu nguyện với Cha nhân lành của chúng ta rằng chúng con tha thứ cho kẻ có tội với chúng con", Cha Prier viết trong lá thư được đăng trên trang mạng của ủy ban tuyền thông xã hội thuộc hội đồng giám mục hôm 24-02.

Cha Prier nói ngài có thể bỏ chạy nhưng ngài đã không làm.

"Lương tâm tôi nhắc: Không được chạy. Mục tử nhân lành không chạy khi đàn sói đến". Tôi đứng ngay bàn thờ để thu hút kẻ tấn công", ngài nói.

Đi giữa thánh đường với thanh kiếm trong tay anh ta hét lớn Allahhu akbar!", ngài nói thêm.

Ngài cũng cho biết người Hồi giáo rất tử tế và giúp đỡ dọn dẹp nhà thờ sau vụ tấn công.

Đức tổng giám mục Robertus Rubyatmoko của Semarang khẩn khoản kêu gọi không gây hàng động trả thù.

"Chúng ta hãy cầu nguyện cho anh ta được hồi phục và hoán cải", ngài nói.

Cảnh sát chống khủng bố vẫn đang điều tra sự việc.

UCAN VN

----------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - BIEN DOI DOI CON CHUA OI! PDF Print E-mail

Biến Đổi Đời Con Chúa Ơi!

Chi Tran chuyển

Thưa quý ông bà anh chị quý mến, với tuổi già, sức yếu, bệnh tật, ốm đau, QUÝ VỊ thấy được thân phận yếu đuối của con người, không ai có thể cứu được chúng ta, ngoài tình thương Lòng Chúa Thương Xót của Thiên Chúa, chính Chúa và Mẹ Maria luôn đồng hành, nâng đỡ, che chở chúng ta trong lúc gian nan, khốn khó để vượt qua khổ đau và bệnh tật.
Vài ngày gần đây, báo chí tòa thánh đưa tin câu chuyện một nữ tu nhận được phép lạ của Đức Mẹ Lộ Đức, đó là sơ Bernadette Moriau là nhân vật chính trên các trang nhất của nhiều tờ báo tại Pháp và trên thế giới. Trong cuộc gặp gỡ với giới báo chí vào thứ Ba, ngày 13 tháng 2 vừa qua, do giáo phận Beauvais tổ chức, sơ Bernadette Moriau khẳng định rằng, sơ không phải là một "siêu sao" như nhiều người nói, nhưng chỉ là một "nữ tu bé nhỏ" vui mừng vì được Chúa chữa lành sau nhiều năm đau đớn bệnh tật, và bây giờ tôi có thể đi lại một cách tự do.
Theo như lời Đức cha Jacques Benoit, Giám mục Giáo phận Beauvais, ngài nhấn mạnh rằng việc sơ được chữa lành bệnh là một sự bất ngờ khó có thể tin được. Nhưng, phép lạ xảy đến với sơ Bernadette Moriau giống như những phép lạ, Chúa Giêsu đã thực hiện khi Ngài đi rao giảng. Ngài chữa người mù được sáng mắt, người què đi được, và người câm nói được, đó là quyền năng của Chúa. Và các bác sĩ đã có cuộc điều tra về việc lành bệnh ngoại thường của sơ, là điều "hoàn toàn không thể tin được" và cũng không có lời giải thích y khoa nào về sự kiện này.
Sau chuyến hành hương Lộ Đức trở về, Sơ Moriau kể rằng: "Trong lúc sơ cầu nguyện trong nhà nguyện, tôi cảm thấy một luồng sinh lực mạnh mẽ chạy khắp cơ thể mình, một sự thư giãn, ấm áp. Tôi trở về phòng của mình, và nghe có một giọng nói với tôi rằng: "Hãy tháo cái nẹp con ra đi." Thật kinh ngạc, tôi có thể đi đứng bình thường. Ngay lập tức sơ quăng hết tất cả các dụng cụ trợ giúp, từ cái nẹp sắt đến cái xe lăn và cả những ống morphine. Sau vài ngày sơ đi bộ được 5 km. Sơ nói thêm "Tôi đến đây để làm chứng cho quyền năng của Đức Mẹ, chứ tôi không đến đây để làm cho các bạn tin tôi." Đây là phép lạ thứ 70 được chính thức công nhận, có can thiệp của Thiên Chúa tại Lộ Đức, một địa điểm hành hương ở miền Nam nước Pháp. (tin trích từ trang mạng Vietcatholic)
Thưa quý ông bà anh chị em, quyền năng của Chúa thật là lùng, Ngài chữa lành từ một người bệnh tật trở thành người khỏe mạnh, ngay cả bác sĩ cũng không thể cứu chữa và giải thích được.
Thế thì, chúng ta có suy nghĩ gì về phép lạ việc Chúa làm cho nữ tu Moriau? Phép lạ này có liên hệ gì với việc Chúa biến hình trên núi Tabor không? Thưa, đó là quyền năng Thiên Chúa tỏ hiện trên con người, và qua đó Chúa muốn chúng ta biến đổi và hoán cải chính mình trong Mùa Chay thánh này.
Trong khung cảnh của bài Tin mừng, chúng ta thấy Chúa Giêsu đưa Phêrô, Gioan và Giacôbê lên núi Tabor. Trong lúc cầu nguyện Chúa Giêsu đã biến hình, dung nhan Ngài sáng như mặt trời, y phục Ngài trở nên trắng tinh chói lòa. Và có Môsê và Êlia đàm đạo với Người. Phêrô và đồng bạn đã nhìn thấy vinh quang của Chúa Giêsu. Lúc ấy, Phêrô ngạc nhiên quá, và nói với Chúa Giêsu rằng: "Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho Môsê và một cho Elia. Lập tức từ trong đám mây phán ra:" Đây là Con Ta yêu dấu. Ta hài lòng về Người".
Qua diễn tiến cuộc biến hình của Chúa Giêsu trên Núi Tabor, các Tông đồ đã chứng kiến vinh quang và quyền năng của Thiên Chúa qua Chúa Giêsu,và lời phán đó được phán ra từ Thiên Chúa Cha. Từ cuộc biến hình, Chúa Giêsu muốn cho các tông đồ nhận ra quyền năng của Thiên Chúa, đồng thời, nhắc cho các ông nhớ lại lời của Ngài, đó là Ngài sắp bước vào cuộc khổ nạn và phục sinh trong vinh quang sắp tới.
Cuộc biến hình của Chúa Giêsu là để mặc khải về mầu nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa. Chính các Tông đồ đã chứng kiến biến cố này trên núi Tabor. Qua cuộc biến hình của Chúa, chúng ta có cơ hội để nhận ra quyền năng Thiên Chúa và có giá trị nền tảng đức tin về sự vinh quang phục sinh của Đức Kitô.
Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới ảo có nhiều thứ làm cho chúng ta bị mù lòa, không nhận ra linh thánh và quyền năng của Thiên Chúa trong cuộc sống. Khi ta đến nhà thờ tham dự thánh lễ, hay lúc cầu nguyện và làm việc đạo đức, chúng ta không đủ xác tính vào quyền năng và linh thánh của Thiên Chúa. Thế tục làm biến đổi thần thánh dưới con mắt phàm trần. Vật chất làm chi phối tất cả tư tưởng, đời sống đạo đức và lối sống con người. Lòng con người hôm nay có quá nhiều tham vọng, chứ không muốn biến đổi và hoán cải.
Một nhà giáo dục nổi tiếng người Pháp đã tâm sự về cuộc đời của ông như sau: khi còn trẻ, tôi có tinh thần cách mạng mỗi khi cầu nguyện, tôi luôn cầu xin Chúa một điều là: Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi thế giới này. Khi đã lớn tuổi và nhận thấy gần quá nửa đời người trôi qua, tôi không thay đổi được một người nào hết, nên tôi đã thay đổi lời cầu nguyện như sau: Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi những người trong gia đình của con. Giờ đây, tôi đã già và chỉ còn một thời gian rất ngắn nữa, tôi đã thay đổi lời cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi chính mình con. Và ông kết luận rằng: Nếu tôi biết cầu nguyện như thế này từ khi còn trẻ thì tôi đã không uổng phí cả một cuộc đời của mình. (Anthony de Mello, Trích trong "The Song of the Bird")
Những lời câu nguyện trong câu chuyện của nhà giáo dục có thể gợi lên cho chúng ta những ý tưởng sâu sắc về giá trị của việc thay đổi. Sự thật, chúng ta muốn thế giới này trở nên tốt đẹp hơn, muốn người chồng, người vợ, và con cái trong gia đình biết yêu thương nhau hơn, muốn người chung quanh đối xử với mình tốt hơn, nhưng mọi thứ vẫn chẳng có gì thay đổi và tiến triển, nó vẫn tồn tại và có khi trở nên tồi tệ, bởi vì chính mình không thay đổi.
Người đời thường nói: "Khi ta thay đổi, đời sẽ thay đổi. Điều đáng tiếc là, cái tôi của mình quá lớn, chỉ nhìn cái rác trong mắt người khác, mà cái xà trong mắt mình thì không thấy. Do đó, chúng ta không nhận ra yếu đuối và tội lỗi của mình. Thánh Phaolô nói trong thư gửi cho giáo đoàn Philípphê nói: Chỉ có quyền năng Thiên Chúa mới biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta, nên giống thân xác vinh hiển của Người" (Pl 3,21).
Hôm nay Chúa biến hình, thay đổi diện mạo là cách để cho mọi người chúng ta nhận ra quyền năng Thiên Chúa, nhờ đó con người nhận biết Ngài có quyền lực trên tất cả mọi sự, mọi loài. Sơ Moriau được chữa lành bệnh tật là một minh chứng cho quyền năng Thiên Chúa trong một thế giới có nhiều thứ bị tục hóa. Con người không còn nhận ra đâu là thánh thiêng đâu là thế tục. Qua cuộc biến hình Chúa Giê-su, các tông đồ mở con đức tin khi nhìn thấy ánh hào quang Thiên Chúa, và củng cố đức tin cho chúng ta hôm nay.
Để sống đúng với giá trị Tin Mừng mời gọi, chúng ta cần thay đổi chính mình, đó là sống ở đời cần có tâm lương thiện. Mọi phúc lành không tách khỏi chữ tâm. Những gì chúng ta gánh chịu bây giờ, và sẽ có trong tương lai, là do hành vi cử chỉ chúng ta tạo ra. Khi chúng ta làm cho người khác đau khổ, là chính chúng ta sẽ gánh lấy đau khổ. Khi chúng ta cho đi lòng tốt, chúng ta sẽ gặt hái việc lành, phúc đức. Khi chúng ta cho đi hy vọng, chúng ta sẽ tăng thêm hy vọng. Khi chúng ta muốn được yêu thương, thì trước tiên chúng ta phải yêu thương. Khi chúng ta muốn người khác đối xử tốt với mình, thì trước tiên chúng ta hãy đối xử tốt với họ. Khi chúng ta trao đi lương thiện, chúng ta chưa được báo đáp ngay lập tức, nhưng nhất định một thời điểm khác, một hoàn cảnh khác, Thiên Chúa tự có cách an bài và ban cho chúng ta mọi sự tốt lành.
*CẦU NGUYỆN ĐỂ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH: Lạy Chúa, xin cho chúng con dùng thời gian của Mùa Chay thánh này để chúng con thực hiện ba việc, đó là ăn chay, cầu nguyện và làm việc bố thí. Để điều đó được thực hiện thì chúng con cần thay đổi chính mình với những tính hư tật xấu, với tham vọng ích kỷ, với sự giả dối lọc lừa. Chúng con là những đứa con hoang đàng cần quay trở về nhà Cha của mình để được chữa lành vết thương tội lỗi, và được Chúa yêu thương. Amen.
Lm. John Nguyễn

--------------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - CAN CAU NGUYỆN HET LONG PDF Print E-mail

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ CÓ LÒNG MẾN THÁNH GIÁ

Vấn đề sống đạo của người Ki-tô hữu thường ngày đó là siêng năng đi nhà thờ, đọc Kinh thánh và cầu nguyện, mà người Ki-tô hữu vẫn không đáp ứng sống một đời sống chiến thắng hoàn toàn tội lỗi và thiếu lòng yêu thương và đẹp lòng Chúa.

Một trong những câu trả lời quan trọng nhất, không nhi ngờ, đó chính là người ta không biết đến chính Dấng đã chết cho chính mình và cho toàn thế giới. Tuy nhiên vì không biết điều này, nên lòng nhân ái và thánh thiện của Chúa không thể cư ngụ trong tâm hồn họ. Người ta đã ăn năn từ bỏ một vài lỗi phạm nào đó, nhưng không biết tái sinh thế nào, không phải chỉ khỏi tội lỗi, mà khỏi tính xấu cũ và theo ý riêng nữa.

Tuy nhiên đây là điều Đức Chúa Giê-su đã dậy. Chúa nói với các môn đệ rằng nếu có bất cứ ai muôn đi theo Chúa, người ấy phải chán ghét và từ bỏ đời sống riêng mình. Chúa dậy họ hãy vác thập giá. Nghĩa là họ phải coi như đời sống của họ đầy tội lỗi và bằng phán quyết tiêu diệt. Chính Họ phải tự từ bỏ mình, ý riêng và quyền lực, và bất cứ một tính chất tốt riêng tư nào. Khi Chúa của họ đã chết trên thập giá, họ sẽ khám phá ra điều chính là phải chết cho chính họ và cho toàn thế giới, và sống đời sống của họ hoàn toàn ở trong Thiên Chúa.

Chúa chúng ta đã chọn Thánh Tông đồ Phao-lô để minh họa sự chế ngự này rõ ràng hơn. Thánh Phao-lô đã không chỉ nhận biết Đức Ki-tô bằng xương thịt, nhưng nhờ Thần Linh Đức Ki-tô đã mặc khải trong tâm hồn thánh nhân, nên Ngài xác nhận: "Tôi đã cùng đóng đinh với Đức Ki-tô; tôi sống mà không phải tôi; mà Đức Ki-tô sống trong tôi." Nhiều lần trong Thánh Thư của Ngài kể một sự thật rõ ràng là Người đã chịu chết cho tội lỗi ta, cùng với Đức Ki-tô, và tiếp nhận, và học hỏi về ảnh hưởng của đời sống mới nhờ làm việc liên tiếp với Thần Linh Thiên Chúa trong tâm hồn ta hàng ngày.

Trong Mùa Chay hàng năm, những tư tưởng của chúng ta xâm chiếm bằng những sự đau khổ và tử nạn của Chúa chúng ta. Tầm quan trọng sẽ được bầy ra trong bài giảng, căn cứ vào Đức Ki-tô chịu treo trên Thập giá vì ta là nền tảng sự cứu rỗi linh hồn ta. Ngắn gọn hơn là nói về sự chết của ta với Đức Ki-tô. Chủ đề là một sự thâm sâu và khó khăn, mà mỗi Ki-tô hữu cần nghiền gẫm điều đó.

CAC BẠN hãy nồng nhiệt cầu nguyện lẫn cho nhau như Chúa dậy ta, chính là điều để cùng chết với Đức Ki-tô – chết cho chính con và cho toàn thế giới, một đời sống trong Đức Ki-tô Giê-su.

Your Servant in the Lord, Andrew Murray.

BẠN VÀ TÔI CÙNG CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN

Lậy Cha chúng con ở trên trời, con phải tạ ơn Cha thế nào cho xứng ân huệ không thể diễn tả mà Con của Cha là Chúa Giê-su đã hiến tế trên Thánh Giá! Con sẽ tạ ơn Cha thế nào vì ơn cứu chuộc linh hồn bất tử của chúng con, đã thực hiện bằng sự tử nạn trên Thập giá! Con Của Cha đã tử nạn vì con để con có một đời sống vĩnh cửu. Nhờ sự Tử nạn của Người trên thập giá vì tội lỗi của con, để con được sống từ ảnh hưởng của đời sống của Người.

Trên hết mọi sự, xin Cha dậy con, dể tin tưởng điều ấy con không thể vừa hiểu biết hoặc vừa học hỏi trải nghiệm được điều này trừ khi tiếp tục hành động nhờ Chúa Thánh Linh cư ngụ trong con. Thưa Cha, con cầu xin ơn này vì Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng con. Amen.

---------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - MUA CHAY - TET - NĂM MỚI PDF Print E-mail

Vào ngày 17 thg 2, 2018, lúc 11:30 SA, 'van nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH đã viết:

> Chào cả nhà,
>
> Chúc mừng năm mới và cũng xin Chúc mừng Mùa Chay. Có thể nói Mùa Chay là "Tết", là "Năm Mới" đối với người tín hữu Công Giáo. Vì Mùa Chay là mùa mà Giáo Hội lập ra để tạo cơ hội cho mỗi người chúng mình có dịp để đổi mới, tìm lại mùa xuân qua cầu nguyện, ăn chay, bác ái,v.v... mà cuốc đời kiếp sống vất vả cho những thức ăn vật chất, lẫn tâm linh đã làm chúng mình mai một, hoặc rởi xa chính mình, xa tha nhân và xa Chúa....
>
> Năm nay ngày mùng một Tết Mậu Tuấtr 2018 là ngày thứ sáu sau lễ tro cũng là lúc bắt đàu, bước vào Mùa Chay Thánh. Có thể nói năm nay Tết và Mùa chay quyện vào nhau. Việc này mang một ý đặc biệt đối với những ai ưu tư đến đời sống tâm linh.
>
> Đón Xuân, ăn Tết, giữ Chay
> Vui cùng nhân thế, khóc loài phàm nhân
> Trăm năm chồng chất lỗi lầm
> Vui Xuân mà vẫn khóc thầm ăn năn
>
> Là người Công Giáo, khi nói đến Mùa Chay, thì ai cũng nghĩ ngày đến việc ăn chay, kiêng thịt và ăn ít. Nếu chỉ dừng lại ở đây, thì chưa hiểu và sống đúng ý nghĩa của Mùa Chay. Như vậy thì phải sống như thế nào cho đúng nghĩa Mùa Chay? Bài viết "Phải sống như thế nào" cho chúng mình thấy phái ăn chay từ "đầu đến chân" ăn chay bằng đôi mắt, đôi tai, đôi tay và đôi chân, mới sống trọn vẹn ý nghĩa của Mùa Chay.
>
> Mùa Chay cũng có lế là mùa mà mỗi người chúng mình cảm thây cái tâm tình "Thống hối" ray rức và thổn thức nhất trên con đườn theo chân Thầy Giêsu với biết bao nhiêu lần vất ngã, ham chơi bỏ đi hoang, v..v... lời của bản nhạc "Giột lệ thống hối" do ca sĩ Hoang Oanh trình bày có lẽ lột được phần nào tâm tình "trở về ăn năn" này chăng!!

-----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 62