mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6378
mod_vvisit_counterHôm Qua7975
mod_vvisit_counterTuần Này38033
mod_vvisit_counterTuần Trước32590
mod_vvisit_counterTháng Này95984
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11958625

We have: 88 guests online
Your IP: 54.161.116.225
 , 
Today: Oct 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH - SONG THEO LOI CHUA DAY PDF Print E-mail

Kim Vu

SỐNG THEO LỜI CHÚA DAY:
> Em đang đọc Cựu Ước, sách Tobit , thấy ông Tobit là người công chính, lời ông dạy con là Tôbia quá hay, em share với các anh chị 1 chút xíu nhé :
>
> 5 Con ơi, con hãy tưởng nhớ Đức Chúa mọi ngày, đừng có ưng phạm tội và làm trái mệnh lệnh của Người. Hãy thực thi công chính suốt mọi ngày đời con và đừng đi theo những nẻo đường bất chính,6 vì những ai sống theo sự thật thì sẽ thành công trong sự nghiệp của mình.
>
> 7 Con hãy dùng của cải bố thí cho tất cả những ai thực thi công chính, và khi bố thí, mắt con đừng có so đo. Đối với ai nghèo khổ, con đừng ngoảnh mặt làm ngơ, để rồi đối với con, Thiên Chúa cũng sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ....
>
> 12 Này con, hãy tránh xa mọi thứ dâm ô...
>
> 14 Bất cứ ai đã làm việc cho con, thì tiền công của người ấy con không được giữ lại qua đêm trong nhà, nhưng phải trả ngay cho họ. Nếu con làm tôi Thiên Chúa, Người cũng sẽ trả công cho con.
>
> Này con, hãy cẩn thận trong mọi việc con làm, và hãy tỏ ra con là nhà gia giáo trong mọi cách ăn thói ở của con.15 Điều gì con không thích, thì cũng đừng làm cho ai cả.
>
> Đừng uống rượu đến say sưa, cũng đừng lấy việc say sưa làm bạn đường của con.
>
> 16 Hãy chia cơm sẻ áo cho người đói rách. Phàm là của dư thừa, con hãy lấy mà bố thí, và mắt con đừng có so đo trong việc bố thí của con.
>
> 18 Biết ai khôn ngoan thì tìm đến mà bàn hỏi và chớ coi thường bất cứ lời chỉ giáo nào hữu ích.
>
> 19Hãy chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa mọi lúc; hãy xin Người dạy con cho biết theo nẻo chính đường ngay và giúp con thành công trong mọi đường đi nước bước cũng như mọi toan tính của con.
>
> Thật vậy, không phải dân nào cũng có khả năng suy xét, nhưng Chúa mới làm cho họ biết suy xét đúng, và cũng chính Người hạ xuống tận đáy âm phủ, nếu Người muốn. ...

> "Happy moment, seek God.
>
> Quiet moment, worship God.
>
> Painful moment, trust God.
>
> Every moment, thank God."

> Tuyet Van
>
> ----------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - CN23TN-B - CAM VA DIEC TAM HON PDF Print E-mail

CN 23B TN – TAI và LƯỠI TÂM HỒN

TIN MỪNG Mc 7, 31 - 8/9/2018

Tin Mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu chữa lành cho một người câm và
điếc, BẠN VÀ TÔI cùng suy nghĩ về việc sử dụng đôi tai và miệng lưỡi của
mình.

Trước hết là đôi tai.

Chúa đã ban cho chúng ta đôi tai để nghe, nhất là nghe những lời cha
mẹ thầy cô để rồi chúng ta sẽ trở thành những người hữu ích. Hơn thế
nữa, chúng ta còn phải lắng nghe lời Chúa qua việc học hỏi Phúc Âm,
qua việc tìm hiểu giáo lý, để sống xứng đáng người con ngoan của Chúa.

Thế nhưng tội lỗi cũng thường hay đột nhập vào tâm hồn chúng ta qua
đôi tai của mình. như nghe những câu chuyện nhảm nhí do những người
bạn xấu thổi vào. Vậy chúng ta thử xét xem mình có như thế hay không?

Tiếp đến là miệng lưỡi.

Chúa đã ban cho chúng ta miệng lưỡi để chúng ta thân thưa với Chúa, để
cùng với gia đình, chúng ta dâng lên Chúa những lời kinh ban tối và
ban sáng. Trên môi miệng chúng ta phải luôn có những lời lẽ lịch sự,
chẳng hạn như hai chữ: Cám ơn. Miệng lưỡi của chúng ta không phải chỉ
mở ra đón nhận của ăn phần xác mà còn mở ra để đón nhận của ăn phần
hồn, đó là rước lấy Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể.

Thế nhưng miệng lưỡi cũng chính là con đường dẫn tới tội lỗi. có
những miệng lưỡi điêu ngoa, xảo trá và gian dối, không tôn trọng sự
thật. Đồng thời có những cái miệng cái lưỡi bị câm, không biết cầu
nguyện và thân thưa cùng Chúa, Không biết nói lời bênh vực đức tin,
không biết can ngăn người khác trước những ý đồ đen tối của họ.

Lạy Chúa, xin Chúa mở TAI CON để biết lắng nghe lời Chúa, cũng
như mở MIỆNG chúng ta để biết nói về Chúa cho những người chung quanh.
ÉP-PHA-TA = Hãy mở ra !

ooo

Tôi có nhiều người bạn: bạn cùng trường, bạn cùng lớp

bạn cùng làng, bạn nơi làm việc, là học trò cũ của tôi......Đó là những
người tôi vẫn nhớ còn thương.

Ngày xưa tình bạn như mơ

Giờ đây xa cách mịt mờ nhớ nhung.

Bạn của tôi ơi !

Có hơn không dù biết rằng chậm trễ
Vì con người ai cũng thích yêu thương
Được thương người và cũng được người thương
Hãy bày tỏ yêu thương dù có chậm, bạn nhé !

TẠ ƠN CHÚA !

một người bạn hiểu hết tất cả những gì mình muốn những gì mình đang
suy nghĩ cùng nhau sát cánh vượt qua nhiều khó khăn

Thanks for visiting my Facebok. See you again.

Cảm ơn đã ghé thăm. Hẹn gặp lại

VAN DANG NGUYEN

-o0o-

 
DOI SONGTAM LINH - TU PHAN NAN DEN TRI AN PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Sep 6 at 1:57 AM

Danh Ngôn Các Thánh

Chuyển ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC

PHÀN NÀN đến TRI ÂN

Mặc dù đã được Thiên Chúa ban cho muôn vàn phúc lành, nhưng chúng ta bao lần vẫn cứ kêu ca về những khó khăn và những thử thách hết sức nhỏ mọn? Chúng ta không nhìn ra bức tranh tổng thể và không biết quí trọng những điều thực sự quan trọng.

Gói quà dưới cây thông Giáng Sinh chưa thể được chúng ta trân trọng cho đến khi nào nó được mở ra. Chúng ta có thể coi lòng biết ơn như phương cách để mở ra món quà tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta, qua tất cả những biến cố tích cực lớn nhỏ trong cuộc sống của chúng ta cũng như vậy.

"Trong mọi sự, anh em hãy tri ân" (Ep 5:20). Noi gương các thánh, chúng ta cũng có thể làm tăng bội niềm vui trong cuộc sống hằng ngày bằng cách suy tư về những điều tốt lành, nhất là về lời hứa ban ơn cứu độ và phần rỗi đời đời cho chúng ta. Khi đọc tiểu sử các vị thánh, chẳng hạn như chân phúc Margaret Castello, chúng ta cảm thấy hổ thẹn về những sự kêu ca phàn nàn của chúng ta. Bé Margaret Castello bị mù lòa, gù lưng, què quặt, bị cha mẹ vứt bỏ trên bậc cấp nhà thờ, thế mà ngài đã dành trọn cuộc đời để ca ngợi Thiên Chúa và phục vụ những người xấu số khác.

* Chúng ta đừng im ỉm đón nhận những phúc lành của Thiên Chúa, nhưng hãy biết cảm tạ về những điều ấy. (Thánh Basil)

* Anh em hãy sốt sắng họp nhau để cảm tạ Thiên Chúa và vinh quang của Người thường xuyên hơn nữa. Vì khi chúng ta họp nhau như thế, các thế lực của Satan sẽ bị tiêu diệt và sức mạnh hủy hoại của nó sẽ bị vô hiệu hóa trước khối hợp nhất đức tin của anh em. (Thánh Ignatius Antioch)

* ...Thiên Chúa đã dựng nên con người để làm nhân chứng và làm người giải thích tri ân về các công trình của Ngài. Con người nên vì đó mà vươn lên, kẻo lại chết như những con vật ngu đần, không nhìn thấy hoặc không hiểu biết về Thiên Chúa và các kỳ công của Ngài.... Khi đặt lưng xuống giường, anh em hãy nhớ cảm tạ những phúc lành và ơn quan phòng của Thiên Chúa. Nhờ đó, khi được đầy tràn suy tư tốt lành ấy, thần trí anh em sẽ vui mừng và... rạo rực vì những xúc động tốt lành, anh em hãy tôn vinh Thiên Chúa bằng cả tâm hồn và sức lực, thượng tiến lên Ngài những lời ngợi khen phát xuất tự đáy lòng. (Thánh Anthony Cả)

* Tri ân là một tri thức nội tâm mới mẻ, đi liền với niềm tôn kính sâu xa và lòng kính sợ yêu mến. (Chân phúc Julian Norwich)

* Người kêu ca phàn nàn không phải là người hoàn thiện; làm một tín hữu xứng danh thậm chí còn chưa được. (Thánh Gioan Thánh Giá)

* Về những bệnh nhân được thánh nữ phục vụ:

Nếu căn bệnh có vẻ đưa đến cái chết, tôi sẽ làm hết sức mình để thúc bách bệnh nhân thực hiện những tác động tin, cậy và tín thác... và tôi sẽ cố gắng giúp họ hiểu biết về sự cao cả, vẻ xinh đẹp và lòng yêu thương của Thiên Chúa, về niềm vui được chiếm hữu Người mãi mãi và về vinh quang của các phúc nhân. (Thánh Louise de Marillac)

* Những ơn lành [Thiên Chúa] đã ban cho tôi... là lòng khinh chê thế gian - những khoái lạc, của cải, vinh hoa của nó - và lòng mộ mến thập giá, sự nghèo nàn, đức khiêm nhượng; cũng như lòng tôn kính sự hiện diện thường xuyên của Thiên Chúa, tình thân mật và luyến kết, nhưng trên hết là lòng yêu mến tình yêu của Người. (Chân phúc Marie Nhập Thể)

* Nếu anh chị em có bất kỳ khuyết điểm tự nhiên nào, dù tâm trí dù thể lý, chúng ta đừng phàn nàn hoặc buồn phiền. Có ai đón nhận một món quà rồi lại ra sức mặc cả về nó bao giờ? Vậy chúng ta hãy cảm tạ về những gì Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Giả như chúng ta có một khả năng lớn hơn hoặc một sức khỏe tốt hơn, biết đâu vì đó mà chúng ta sẽ mà bị hư mất. (Thánh Alphonsus Liguori)

* Cuộc sống tinh thần của tôi vẫn không thay đổi: chứa đầy sự hiện diện của Thiên Chúa và của các vị thánh dấu yêu, những đấng đã từng sống bên Người, và đó là cuộc sống tôi rất yêu thích trên trần gian này. Trong sự chung sống hoan lạc ấy, tháng ngày trôi qua thật nhanh chóng và tôi chẳng làm được việc gì ngoài việc cảm tạ Thiên Chúa....

Chúng ta hãy đón nhận từng giây phút trong cuộc sống, dù may lành dù rủi ro, như đón nhận một hồng phúc, nhưng hãy đặc biệt tri ân về những thánh giá hơn những sự khác. Những thánh giá cứu gỡ chúng ta cho khỏi trần gian, và qua đó mà kết hợp chúng ta với Thiên Chúa. (Đấng đáng kính Charles de Foucauld)

-----------------------------------

 
DOI SONGTAM LINH - VOI CA TAM TINH-TRÁNH HÌNH THUC PDF Print E-mail

Kristie Phan

VỚI CẢ TÂM TÌNH

Truyện thiền kể : Có hai nhà sư xuống núi. Dọc đường các ngài gặp một thiếu nữ đứng bên vũng nước sâu. Thiếu nữ muốn đi qua mà không sao đi được. Thấy vậy, một nhà sư liền bế thiếu nữ vượt qua vũng nước. Trở về gần đến chùa, nhà sư kia trách bạn: "Sao anh lại bế một thiếu nữ như thế?" Nhà sư trả lời: "Tôi đã để cô ta lại bên vũng nước, sao anh còn mang cô ta về đến tận chùa."

Câu chuyện ý nhị trên đã minh họa rõ nét về hai lối sống đạo. Lối sống đạo theo hình thức và lối sống đạo theo nội tâm. Nhà sư trọng hình thức không dám động đến thiếu nữ, nhưng tâm hồn ông lại nặng vấn vương. Thế mà ông vẫn yên tâm cho rằng m��nh đã giữ trọn luật giới sắc. Ông tự hào về mình và trách móc bạn đã vi phạm luật tu hành. Ông đã hoàn toàn giữ luật theo hình thức bề ngoài mà không xét đến nội tâm của mình.

Những người Biệt phái và Luật sĩ trong đạo Do Thái cũng giữ đạo theo hình thức như thế (CÒN TÔI HÔM NAY CÓ THỂ CŨNG GIỐNG NHƯ VẬY). Họ rất trọng những lề luật theo hình thức bề ngoài. Họ cho rằng giữ những hình thức bề ngoài là đủ. Theo họ, đạo là lề luật. Giữ trọn lề luật là giữ đạo. Đặc biệt là luật thanh sạch.

Người Do Thái có nhiều cấm kỵ ô uế. Bị coi là ô uế những người mắc bệnh phong, những người phụ nữ sau khi sinh con, người ngoại đạo. Ai tiếp xúc với những người ô uế sẽ bị lây nhiễm ô uế. Ngay cả những đồ vật bị người ô uế động đến cũng trở thành ô uế. Ai động đến những đồ vật đã bị ô uế cũng sẽ bị lây nhiễm ô uế. Ô uế là tội lỗi. Những người bị ô uế sẽ không được dâng lễ vật cho Chúa. Để tránh ô uế, người Do thái luôn rửa tay, rửa bát bên ngoài cho sạch.

Đức Giêsu chê trách họ là giả hình (KỂ CẢ TÔI). Vì họ chỉ lo giữ sự trong sạch bề ngoài mà không lo giữ sự trong sạch bề trong. Họ lo rửa tay chân mà không lo rửa lương tâm. Họ sợ tiếp xúc với người bệnh nhưng họ vẫn ấp ủ những ý đồ xấu xa trong tâm hồn. Có lần Đức Giêsu đã sánh ví họ với những mồ mả, bên ngoài thì tô vôi, sơn phết đẹp đẽ, nhưng bên trong thì đầy xương cốt hôi hám xấu xa.

Vì quá chú trọng đến những luật lệ tỉ mỉ bên ngoài, họ biến đạo thành một mớ những nghi thức trống rỗng vô hồn. Đọc kinh cho đủ bổn phận mà không cầu nguyện. Ăn chay để giữ đúng luật hơn là để hạn chế tính mê tật xấu. Làm việc bác ái để phô trương hơn là để chia sẻ với người anh em cơ nhỡ. Tệ hại nhất là họ giữ đạo mà không thật lòng yêu mến Chúa. Nên hôm nay, Đức Giêsu đã nặng lời chỉ trích họ: "Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta."

Những hình thức bên ngoài không phải là không cần thiết. Nhưng những hình thức bên ngoài, muốn có giá trị, cần phải phát xuất từ tâm tình bên trong. Nội tâm con người là nguồn mạch của mọi hành vi. Nội tâm có tốt thì hành vi mới tốt. Nội tâm có chân thật thì hành vi mới có giá trị.

Đạo Chúa không phải là hình thức. Đạo Chúa là tình yêu. Tình yêu chân thật phát xuất từ đáy lòng. Giữ hình thức mà không có tình yêu thì chưa phải là giữ đạo. Làm những việc lớn lao mà không có tình yêu cũng chỉ là vô ích, như lời thánh Phaolô dạy: "Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm chọe xoang xoảng. Giả như tôi được ơn nói tiên tri và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì.

Vì thế, khi làm việc gì, điều cần thiết là cho cử chỉ phản ánh trung thực tâm hồn. Tất cả mọi việc làm lời nói ra bên ngoài phải phát xuất từ tâm hồn chân thực. Nhất là phải làm sao cho mọi nghi thức tôn giáo phát nguồn từ trái tim yêu mến chân thành. Việc từ thiện phải phát nguồn từ một tình yêu mến huynh đệ, thành thực muốn chia sẻ. Lời cầu nguyện phải phát xuất từ một trái tim yêu mến của người con hiếu thảo đối với Cha trên trời. Việc ăn chay phải khởi đi từ ý muốn chế ngự các TẬT xấu.  Có như thế, khi môi miệng đọc kinh, lòng ta mới gần gũi Chúa.

Với tất cả tâm tình, những nghi thức mới trở nên có hồn, thành thực. Với tất cả tâm tình, ta mới thực sự sống đạo. Với tất cả tâm tình, đạo mới đưa ta đến gần Chúa.

Lạy Chúa, xin ban cho con thêm lòng yêu mến Chúa.

GM Ngô Quang Kiệt

---------------------------

 
DOI SONGTAM LINH - GIAU CO VÀ TU BO MOI SU PDF Print E-mail

nguyenthi leyen.

Tran Lucy
24 Tháng 8 lúc 22:14

GIÀU CÓ VÀ BỎ MỌI SỰ (Mt 19,23-30)

Trên đời này có nhiều thứ làm cho ta giàu có lắm.

– Giàu có tiền của, vàng bạc đôla nhà cửa đất đai ruộng vườn... yến tiệc linh đình, gấm vóc lụa là, ăn uống phủ phê...

– Giàu có kiến thức, tư tưởng kim cổ đông tây, bằng cấp học giả, tài giỏi năng khiếu, khôn ngoan thông minh, sáng suốt hơn người

– Giàu có địa vị, quyền cao chức trọng, lên xe xuống ngựa, uy quyền thống lãnh, kẻ đón người đưa, thích đứng ở ngã tư đường cho người ta chào hỏi xin phép bái lạy...

– Giàu có miệng lưỡi, nói khéo nói khôn, danh hiệu mồm vàng, thu hút hấp dẫn lôi cuốn đến nỗi bà góa đem của cải ra trao nộp hết....

– Giàu có đạo đức, lúc nào miệng cũng lâm râm cầu nguyện, đeo nhiều thẻ kinh, mặc áo tua dài, ngày đi dăm ba lễ, lần hạt dài mấy cây số, kể lể công phúc lập được...

"Thầy còn nói cho anh em biết : con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa."

Người có tật thì hay giật mình, người giàu có thì hay hỏang hốt... mà các ông môn đệ chắc là giàu có lắm nên mới giật mình sửng sốt và còn vô cùng sửng sốt ; hay là các ông lo cho số phận các nhà giàu không biết : "Nghe nói vậy, các môn đệ vô cùng sửng sốt và nói :

"Thế thì ai có thể được cứu ?"

Vậy thì giàu có của Chúa là giàu có thế nào ?

"Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói :

"Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được."

Theo tôi suy đóan (hay đóan mò lắm !), giàu có theo cách của Chúa là có Chúa đầy mình, kho tàng của mình là Chúa vì kho tàng ở đâu thì lòng trí ở đó.

Chúa kêu gọi con người sám hối hóan cải để thay đổi não trạng tư duy của mình. Từ một Thiên Chúa nhỏ nhen, tính tóan, cằn nhằn, hẹp hòi... sang một Thiên Chúa giàu lòng từ bi nhân hậu, tha thứ, xót thương...

Bỏ mọi sự

Bỏ mọi sự trở nên túng bấn nghèo khổ cùng cực phải không ?

Bỏ hết mọi trở nên khù khờ cả lũ với nhau ý à ?

"Và phàm ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấp bội".

Gấp bội cái gì nhỉ ?

chẳng lẽ từ bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất lại được nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất gấp bội à ?

Lại suy bụng ta ra bụng Chúa nữa,

có phải là : Có Chúa là có Tất Cả, tất cả trong Tất Cả. Có Tình Yêu là có gấp bội, hẳn nhiên là vật chất có đó (có mà đầy) nhưng không chiếm hữu (không vun vét, tích cóp, dồn lắc).

Ngài đến trần gian nối kết mọi người vào trong Vương Quốc Tình Yêu.

Vậy ai là anh em, là chị em, là cha mẹ ?

Là những người thực hành Lời Chúa và thi hành Thánh Ý của Người. Người sống trong Vương Quốc Tình Yêu,

tất cả "sự vật" thuộc trần gian trở thành thứ yếu, trở thành phương tiện... đó là ý nghĩa của việc từ bỏ.

Một khi đã cảm nhận được Chúa là hạnh phúc là niềm vui là bình an thì Chúa cũng chính là sự giàu có của mình "và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp".

OTC

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 62