mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1676
mod_vvisit_counterHôm Qua13774
mod_vvisit_counterTuần Này52604
mod_vvisit_counterTuần Trước93021
mod_vvisit_counterTháng Này236121
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26795194

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÁNH STE-PHA-NÔ PDF Print E-mail

phung phung
Tue, Aug 16 at 1:43 PM

Thánh Stêphanô (Stephen) vua nước Hungary (975-1038)

Tạ ơn Chúa đã ban cho bạn thêm một ngày nữa để yêu thương, để tha thứ và để chia sẻ. Hôm nay Giáo Hội mừng kính thánh Stêphanô (Stephen) vua nước Hungary

(975-1038). Mừng quan thầy đến những ai mang tên Stephen nhé.

Cha Vương

Thứ 3: 16/8/2022

Giáo Hội là của chung mọi người, nhưng sự biểu hiện của Giáo Hội luôn luôn bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa địa phương—có thể tốt hoặc có thể xấu. Không ai được gọi là Kitô Hữu "thuần chủng"; nhưng là Kitô Hữu Việt Nam, Kitô Hữu Hoa Kỳ, Kitô Hữu Mễ Tây Cơ. Sự kiện này rất hiển nhiên trong cuộc đời của Thánh Stêphanô, vị anh hùng dân tộc và quan thầy của nước Hung Gia Lợi.

Sinh trong một gia đình ngoại giáo, ngài được rửa tội khi lên 10 tuổi cùng với người cha, là tù trưởng của sắc tộc Magyar, một bộ lạc chuyên nghề cướp bóc chiếm đóng vùng Danube trong thế kỷ thứ chín. Khi lên nối ngôi cha, Stêphanô đã thay đổi hẳn đường lối cai trị, đưa sắc tộc Magyar theo tinh thần Kitô Giáo và dồn mọi nỗ lực để quảng bá đức tin. Ngài bảo trợ các vị lãnh đạo Giáo Hội, giúp xây dựng các nhà thờ, và là một phần tử ủng hộ quyền lợi của Tòa Thánh.

Nhưng sự đối xử của ngài đối với người ngoại giáo có phần nào quá cứng rắn. Ngài đưa Kitô Giáo trở thành quốc giáo và trừng phạt nặng nề các thói tục dị đoan phát xuất từ ngoại giáo. Ngài cũng ra lệnh mọi người phải kết hôn, ngoại trừ hàng giáo sĩ, và cấm người Kitô giáo không được lấy người ngoại giáo.

Stêphanô cũng dẹp tan nhiều cuộc nổi loạn của các phe quý tộc ngoại giáo nổi lên chống với Kitô Giáo. Ðể thừa nhận công trạng của ngài, vào năm 1000, Stêphanô được Ðức Giáo Hoàng Sylvester II xức dầu tấn phong làm vua Hung Gia Lợi và được nhận vương miện cũng như thánh giá từ tay đức giáo hoàng.

Tuy là vua nhưng đời sống cá nhân của Stêphanô là một bài học thầm lặng cho những người biết đến ngài. Ai ai cũng có thể đến với ngài và mọi người, nhất là người nghèo được ngài đối xử cách công bằng. Ngài dùng tiền của để giúp đỡ người nghèo, nhiều khi ngài ngụy trang để giúp đỡ họ và có lúc tưởng đã thiệt mạng vì hoạt động này.

Stêphanô làm vua Hung Gia Lợi trong bốn mươi hai năm. Ngài từ trần năm 1038 và được Ðức Giáo Hoàng Grêgôriô VII phong thánh năm 1083.

LỜI BÀN: Ðể nên thánh cần có lòng yêu thương Thiên Chúa và tha nhân như Ðức Kitô. Ðức ái đôi khi mang một bộ mặt lạnh lùng nghiêm khắc vì mục đích thiện hảo. Ðức Kitô đả kích sự giả dối của người Pharisiêu, nhưng khi từ trần Ngài đã tha thứ cho họ. Thánh Phaolô ra vạ tuyệt thông một người loạn luân ở Côrintô "để hy vọng linh hồn của họ được cứu rỗi." Một số Kitô Hữu chiến đấu trong các cuộc Thập Tự Chinh với sự hăng say cao quý, dù rằng có nhiều người tham gia với động lực bất chính. Ngày nay, sau các cuộc chiến vô nghĩa, và với sự hiểu biết sâu đậm hơn về các động lực phức tạp của con người, chúng ta dường như không dám dùng đến bất cứ hình thức bạo lực nào. Sự hiểu biết tốt đẹp này vẫn còn tiếp tục mỗi khi người ta tranh luận rằng, một Kitô Hữu thì có nên là người tuyệt đối yêu chuộng hòa bình, hoặc đôi khi sự dữ cần phải được dẹp tan bằng võ lực.

LỜI TRÍCH: "Dù Giáo Hội đã góp phần nhiều trong sự phát triển văn hóa, nhưng kinh nghiệm cho thấy, vì lý do hoàn cảnh, đôi khi thật khó để hòa hợp văn hóa với giáo huấn Kitô Giáo." "Những khó khăn này không nhất thiết làm tổn thương đến đời sống đức tin, trái lại, còn có thể thúc đẩy lý trí tìm hiểu đức tin một cách chính xác và sâu rộng hơn. Thực vậy, những cuộc nghiên cứu và những phát minh gần đây về khoa học, sử học và triết học đã nêu lên các vấn đề mới có ảnh hưởng đến đời sống và đòi hỏi phải có các nghiên cứu thần học mới" (Hiến Chế Tín Lý về Giáo Hội trong Thế Giới Ngày Nay, 62). (Trích Gương Thánh Nhân - ns Người Tín Hữu online)

Thánh Stêphanô, cầu cho chúng con.

From: Đỗ Dzũng

-------------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - HY SINH VÀ PHỤC VỤ PDF Print E-mail

Chi Tran

Hy Sinh Và Phục Vụ

Văn sĩ Robert Jordan Mayer đã viết tập sách có tựa đề Tạ Ơn Chúa. Trong đó ông chia ra ba loại cho đi: cho đi vì tức, cho đi vì bổn phận và cho đi vì lòng biết ơn.
- Kẻ cho đi vì tức thường nói: "Tôi không thích cho đi, vì kẹt quá nên đành phải làm như vậy". Cho đi vì tức thì cho đi rất ít, vì món quà mà không có người cho thì không giá trị.
- Người cho đi vì bổn phận thì nói: "Tôi phải cho đi". Cho đi vì bổn phận thì cho đi nhiều hơn là cho đi vì tức, nhưng món quà không hấp dẫn, không màu sắc.
- Người cho đi vì lòng biết ơn thì nói: "Tôi muốn cho đi". Cho đi vì lòng biết ơn thì cho đi mọi sự và làm cho thế gian nhìn thấy hình ảnh Thiên Chúa.
Chúng ta hãy xét xem mình thuộc loại người nào trong ba mẫu người vừa nêu trên: cho đi vì tức, cho vì bổn phận và cho đi vì lòng biết ơn.
Bài Phúc Âm hôm nay dùng hình ảnh hạt giống phải chết đi mới trổ sinh nhiều hoa trái để nhắc cho môn đệ Chúa Giêsu phải biết sống hình ảnh cao cả nhất của việc cho đi là biết chấp nhận chết đi nơi bản thân, biết hy sinh chính mạng sống mình như thánh Laurensô vì tình yêu Chúa.


Ðịnh luật chết đi để trổ sinh hoa trái đã được Chúa Giêsu Kitô, Thầy chúng ta, thi hành nêu gương trước. "Không ai có tình yêu lớn hơn kẻ hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu", nếu không có mẫu gương đi kèm theo lời dạy đầy cương quyết của Chúa thì có lẽ chúng ta không màng chi đến việc phải chết đi, phải hy sinh chính mạng sống mình để phục vụ điều thiện hảo của anh chị em. Không hy sinh thì sẽ không có phục vụ đích thực và không phục vụ đích thực thì ta chưa phải là đồ đệ đích thực của Chúa.
Lạy Chúa,
Xin hãy khắc ghi thật sâu vào tâm trí con Lời Chúa dạy về hy sinh và phục vụ. Vì công nghiệp của thánh Laurentio tử đạo, xin ban cho con ơn can đảm và trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh và ngay cả khi phải hy sinh mạng sống vì Chúa và vì anh em.
(Trích trong 'Mỗi Ngày Một Tin Vui')

-------------------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÔNG BÁO TINVUI # 330 - PHÓ TẾ LORENSO TỬ ĐẠO PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 330 - www.ChiaseLoiChua.com - Đầy tớ Định Nguyễn

MỪNG THÁNH LÔ-REN-SÔ PHÓ TẾ TỬ ĐẠO

Thánh Lôrensô là một trong bảy Người Phục Vụ (nô bộc) Phó tế của Giáo hội, chịu trách nhiệm giúp đỡ người nghèo túng và ngài được giao cho trách nhiệm "Quản lý tài sản của Giáo hội".

(Bài này được đọc 15 lần trong giờ Thông báo trên Đài Apple TV 21.12 Houston TX, ngày 13, 14 và 15/8/2022 thứ Bảy, Chúa nhật và thứ Hai tuần này)

*LỜI CHÚA NÓI: "AI PHỤC VỤ THẦY, THÌ HÃY THEO THẦY; VÀ THẦY Ở ĐÂU, KẺ PHỤC VỤ THẦY CŨNG SẼ Ở ĐÓ...THẦY SẼ QUÝ TRỌNG NGƯỜI ẤY". (GIOAN 12, CÂU 26)

1/ Khi sự cấm đạo dưới thời hoàng đế Valerian bùng nổ, Thánh Giáo Hoàng Sixtus bị kết án tử hình cùng với sáu nô bộc khác. Lúc Đức Giáo Hoàng bị điệu ra pháp trường, thầy Lôrensô đi theo khóc lóc nức nở, thầy hỏi Đức Giao Hoàng: "Cha ơi, cha đi đâu mà không cho người nô bộc này đi theo?"

2/ Ðức giáo hoàng trả lời, "Con ơi, ta không bỏ con đâu. Trong ba ngày nữa, con sẽ theo ta." Nghe thấy thế, Lôrensô thật vui mừng, ngài về phân phát hết tiền của trong kho cho người nghèo, và còn bán cả các phẩm phục đắt tiền để có thêm của cải mà phân phát cho họ nữa.

3/ Quan Tổng Trấn Rôma, một người tham lam, nghĩ rằng Giáo Hội có giấu giếm nhiều của cải. Do đó, ông ra lệnh cho thầy Lôrensô phải đem hết tài sản của Giáo Hội cho ông. Vị thánh trả lời, xin cho tôi ba ngày nữa. Thế là thầy đi khắp thành phố, quy tụ mọi người nghèo khổ, đau yếu được Giáo Hội giúp đỡ phát quà cho họ.

4/Khi phải ra trình diện họ trước mặt quan, thầy Lô-ren-sô nói: "Tài sản của Giáo Hội là tôi đây!" - Giận điên người, quan tổng trấn xử phạt Lôrensô phải chết cách thê thảm để chết dần mòn. Thầy bị cột trên một vỉ sắt lớn với lửa riu riu để từ từ thiêu đốt da thịt của THẦY.

5/Nhưng thầy Lo-ren-sô bừng cháy lên với tình yêu Thiên Chúa nên dường như ngài không cảm thấy ĐAU ĐỚN gì. Thật vậy, Thiên Chúa còn ban cho ngài sức mạnh đến độ có thể đùa dỡn. thầy nói với quan tòa, "Lật tôi đi chứ? Phía bên này chín rồi!" Và trước khi trút hơi thở cuối cùng, THẦY nói, "Bây giờ đã chín hết rồi HỞ.!!!???"

*Sau đó thầy cầu xin cho thành phố Rôma được trở lại với Ðức Kitô, và cho Ðức Tin Công Giáo được lan tràn khắp nơi trên thế giới. Và thầy tiến lên lãnh nhận triều thiên tử đạo LÀ THÁNH LÔ-REN-SÔ PHÓ TẾ TỬ ĐẠO MÀ GIÁO HỘI MỪNG KÍNH TUẦN NÀY.

*Noi gương quả cảm của Thánh Lô-ren-sô, Bạn VÀ Tôi hãy làm một việc hy sinh để cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới, xin Chúa thương soi trí mở lòng để họ biết hành động theo thánh ý Chúa, mà tận tình lo cho dân nước được an cư lập nghiệp và vui hưởng tự do.

*XIN Thánh Lô-ren-sô, cầu cho chúng con CÓ NHÂN ĐỨC TỬ ĐẠO CỦA NGÀI. AMEN.

Đầy tớ Định Nguyễn, Mời thăm www.ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-----------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - DANH NGÔN THÁNH GIOAN VIANNEY PDF Print E-mail

Chi Tran

DANH NGÔN THÁNH GIOAN MARIA VIANNEY (CHA SỞ XỨ ARS)
VỀ HOẢ NGỤC :

Nếu những người trầm luân khốn nạn có được thời giờ mà chúng ta đánh mất, chắc hẳn họ sẽ xử dụng chúng một cách tốt đẹp biết bao! Nếu họ có được nữa giờ mà thôi, có lẽ nửa giờ ấy sẽ làm cho hỏa ngục vắng tanh.

VỀ SỰ TỰ HIẾN
Hạnh phúc thay những tâm hồn có thể nói được với Chúa: "Lạy Chúa, con đã luôn luôn thuộc về Ngài ! ". A ! trao hiến tuổi thanh xuân cho Thiên Chúa là điều tốt đẹp và cao cả biết bao! Đó thật là nguồn vui và nguồn hạnh phúc !

VỀ SỰ TRONG SẠCH :
Chúng ta như những tấm gương bé nhỏ mà Thiên Chúa ngắm mình trong đó. Các con muốn Thiên Chúa nhận ra Người trong một tâm hồn nhơ nhớp thế nào được ?

VỀ SỰ KIÊU CĂNG :
Chúng ta thích những viêc làm của mình được người ta biết đến. Chúng ta vui khi người ta để ý đến các nhân đức của chúng ta; chúng ta buồn khi người ta nhận ra các khuyết điểm của chúng ta.
Các thánh không như thế: các ngài lấy làm khổ tâm khi người ta biết đến các nhân đức của mình và hài lòng khi người ta nhìn thấy những khuyết điểm của mình.

VỀ ĐỨC KHIÊM NHƯỜNG :
Người ta hỏi một vị thánh: nhân đức đầu tiên là gì, ngài trả lời: " Đó là đức khiêm nhượng" _ "Và nhân đức thứ hai ? " – "Đức khiêm nhượng" "Còn nhân đức thứ ba ? " – " Đức khiêm nhượng"

VỀ SỰ CHẾT :
Chúng ta giống như những ụ cát nhỏ mà gió dồn lại trên con đường: chúng tụ lại trong chốc lát rồi tản mác liền ngay sau đó... Các anh chị em chúng ta đã chết chỉ còn là một nắm tro tàn.

VỀ SỰ ĐAU KHỔ :
Thập giá là ân huệ mà Thiên Chúa ban cho các bạn hữu của Người.

VỀ LÒNG TỪ BI CỦA THIÊN CHÚA :
Lòng từ bi của Thiên Chúa giống như một thác nước chảy tràn lan: khi đi qua, nó lôi cuốn theo các con tim...

VỀ VIỆC THÁNH HOÁ NGÀY CHÚA NHẬT .
Ngày Chúa Nhật là tài sản của Thiên Chúa; đó là ngày thuộc về Người, ngày của Chúa. Người đã tạo dựng tất cả các con ngày trong tuần; Người có thể giữ lại tất cả, nhưng Người đã ban cho các con sáu ngày và chỉ giữ lại ngày thứ bảy.
Các con có quyền gì chạm đến cái không thuộc về các con? Các con biết rằng của trộm cướp khong bao giờ sinh lợi. Ngày mà các con lấy của Chúa cũng sẽ khong sinh lợi cho các con. Cha biết hai phương thế rất chắc chắn để trở nên nghèo túng: đó là làm viêc ngày Chúa Nhật và lấy của kẻ khác.
Khanh Tran

------------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÔNG BÁO TIN VUI # 329 PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 329 - www.ChiaseLoiChua.com - P/tế Định Nguyễn

HỘI THÁNH LUÔN TÔN TRỌNG CÁC TÔN GIÁO BẠN

* Hội Thánh LUÔN tôn trọng tất cả những gì là tốt lành và chân thật trong các tôn giáo khác. Hội Thánh thừa nhận mọi giá trị và bênh vực cho quyền tự do tôn giáo được coi như quyền cơ bản của con người. Tuy nhiên, Hội Thánh biết rằng Đức Giêsu Kitô là Đấng Cứu độ duy nhất của cả nhân loại. Chỉ mình Người "là con đường, là sự thật, và là sự sống".

(Bài này được đọc 15 lần trong giờ Thông báo trên Đài Apple TV 21.12 Houston, TX thứ Bảy, Chúa nhật và thứ Hai tuần này ngày 6, 7 và 8 tháng 8-2022)

- KINH THÁNH NÓI: "...NHỮNG NGƯỜI THỜ PHƯỢNG ĐÍCH THỰC SẼ THỜ PHƯỢNG CHÚA CHA TRONG THẦN KHÍ VÀ SỰ THẬT, VÌ CHÚA CHA TÌM KIẾM NHỮNG AI THỜ PHƯỢNG NGƯỜI NHƯ THẾ. THIÊN CHÚA LÀ THẦN KHÍ...". (TIN MỪNG GIOAN CHƯƠNG 4, CÂU 23-24).

*SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA:

1-Người đang kiếm tìm Thiên Chúa là bạn gần gũi với Kitô hữu; Các người Hồi giáo còn đặc biệt hơn vì là thành phần trong nhóm bà con họ hàng, giống như Do thái giáo và Kitô giáo, là một tôn giáo thờ một thần. Những người Hồi giáo thờ Thiên Chúa tạo hóa và coi ông Abraham là tổ phụ của họ trong đức tin.

2-Theo sách Coran, Chúa Giêsu là một tiên tri lớn và Đức Maria Mẹ Người là mẹ của tiên tri. Hội thánh dạy rằng mọi người, không do lỗi của họ, mà đã không biết Chúa Kitô và Hội thánh, nhưng HỌ thành thực tìm Chúa và sống theo tiếng lương tâm, đều được cứu rỗi đời đời.

3-❦ Tự do tôn giáo là quyền của mọi người được theo lương tâm mình đã chọn hoặc thực hành tôn giáo của mình, thừa nhận tự do tôn giáo không có nghĩa là thừa nhận mọi tôn giáo đều giống như nhau cũng như đều chân thật như nhau.

**LẮNG NGHE LỜI CHÚA: "Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi." (TIN MỪNG MAT-THÊU CHƯƠNG 12, CÂU 50)

- BẠN VÀ TÔI CÙNG CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN:

- Lạy Chúa, khi dựng lên con người, Chúa đã đặt để trong lòng mỗi người một lương tâm đó là "tiếng nói của Thiên Chúa " và là cung thánh của Thiên Chúa nơi lòng CON người, NHỜ CHÚA THÁNH THẦN DẪN DẮT, CON QUYẾT TÂM lắng nghe và gặp gỡ Chúa thường xuyên trong MỌI NGƯỜI và hành động để sống xứng đáng là con TRUNG TÍN của Chúa.

* BẠN VÀ TÔI CÙNG THỰC CÙNG HÀNH LỜI CHÚA:

-Như bạn đã biết lương tâm con người xuất phát từ Thiên Chúa, mời bạn hãy tập nhìn nhận những gì tốt lành và chân thật trong các tôn giáo khác mà tôn trọng họ.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm www.ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

---------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 91