mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1549
mod_vvisit_counterHôm Qua11016
mod_vvisit_counterTuần Này12565
mod_vvisit_counterTuần Trước62493
mod_vvisit_counterTháng Này192160
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13562337

We have: 296 guests online
Your IP: 54.234.227.202
 , 
Today: May 21, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - NGÀY SA-BAT TẠO NÊN CHO CON NGƯỜI PDF Print E-mail

22/01/19

THỨ BA TUẦN 2 TN
Th. Vinh Sơn, phó tế, tử đạo


SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Mc 2,23-28: LÀM GÌ KHI TÔI LÀ MÔN ĐỆ CỦA CHÚA

        *SỰ SỐNG CON NGƯỜI LÀ SỐ MỘT - YÊU THƯƠNG TRƯỚC MỌI LỀ LUẬT*

“Ngày sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sa-bát.” (Mc 2,27)

SỐNG VÀ CHIA SẺ: “Sự văn minh khởi sự lần đầu khi một người giận dữ “ném” một lời nói thay vì hòn đá” (S. Freud). Thế nhưng, lời kết án của người Pha-ri-sêu chẳng khác gì hòn đá ném vào thầy trò Đức Giê-su, vì nó có thể “châm ngòi nổ” cho những hòn đá ném vào người vi phạm luật ngày sa-bát.

Để biện minh cho các môn đệ, Đức Giê-su dựa vào trường hợp vua Đa-vít, khi đói, có thể ăn thứ bánh tiến vốn chỉ dành cho các tư tế. Quan trọng hơn, Ngài minh định ý nghĩa đích thực của ngày sa-bát. Ngày sa-bát là ngày dành cho Chúa, dành thời gian thờ phượng Ngài, nhưng cũng là ngày của con người, phục vụ cho sự sống của con người. Đức Giê-su cho thấy sự sống con người quan trọng hơn lề luật, vì lề luật phục vụ cho sự sống viên mãn của con người.

Mời Bạn CHIA SẺ: “Tôi không quan tâm bạn thích hay không thích tôi... Điều tôi đòi hỏi là bạn tôn trọng tôi như một con người” (J. Robinson). Bạn phải tập nhìn người khác như một con người, một nhân vị, với sự sống và phẩm giá cao cả, chứ không phải dựa trên ngoại hình, cấp bậc, giới lớp... Khi ấy, bạn mới xứng danh là Ki-tô hữu, người thuộc về Đức Ki-tô.

Sống Lời Chúa: Tôi tập nhìn người khác với cái nhìn của Chúa Giê-su: cái nhìn tôn trọng, thông cảm, yêu mến. Rồi từ cái nhìn “Giê-su” ấy sẽ đưa đến những nghĩa cử phục vụ cụ thể khác.; CHỨ KHÔNG PHẢI LO GIỮ LUẬT HÌNH THỨC.

*Cầu nguyện VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-su, Chúa dạy con sự sống con người quan trọng hơn mọi lề luật. NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY con có trái tim nhân ái của Chúa, để con biết PHỤC VỤ trước nỗi khổ của tha nhân; BẤT CỨ LÚC NÀO.

gpmytho

---------------------------------

 
DAO TAO MON DE - CHUA CHIU PHEP RUA PDF Print E-mail

CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

Người ta sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy một bức hình của một vị linh mục trong Capital ở Mỹ, đó là cha Thánh Đamien đảo Molokai, ngài là linh mục Công giáo người Bỉ thuộc dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Sau khi được phong chức linh mục, cha tình nguyện xin đến Molokai thuộc tiểu bang Hawaii để chăm sóc cho những người bệnh phong cùi. Lúc bấy giờ người phong cùi bị cách ly kiểm dịch ở đảo Molokai. Sau 16 năm chăm sóc trại cách ly phong cùi cả về mặt sức khỏe lẫn tinh thần, cha đã bị nhiễm bệnh và chết vì căn bệnh này. Cha Damien được coi là "Tử đạo vì bác ái". Đamien đã sống, làm việc và chết ở Hoa Kỳ.

Cha Đamien được Giáo hoàng Biển Đức XVI phong Thánh ngày 11 tháng 10 năm 2009. Cha Đamien là "Tông đồ Người hủi". Đài kỷ niệm vinh danh Đamien được xây dựng khắp nơi ở Bỉ và bức tượng của ngài được dựng lên trước cửa Điện Capital Tiểu bang Hawaii.

Trong cuốn phim kể về cuộc đời của cha, thời gian đầu khi ngài đến phục vụ cho những người phong cùi, ngài thấy được sự đau đớn, cô đơn của những người mang bệnh, họ bị cách ly gia đình, người thân bỏ rơi cuộc đời của họ như đám tang u buồn, khi nhìn thấy anh em chết trong sự đau thương, từ đó làm cho các bệnh nhân bị khủng hoảng niềm tin, họ than trách Chúa sao để họ phải chịu đau khổ như vậy! Cha tìm đủ phương cách để an ủi giúp đỡ họ, nhưng họ vẫn cảm nhận cha như là một người xa lạ.

Đến một ngày, khi cha đặt tay và chân mình vào nước ấm, cha không có cảm giác gì nữa, thì cha biết mình đã mắc căn bệnh cùi như họ. Lúc ấy, cha làm lễ và nói: “Thưa anh chị em, chúng ta là bị bệnh phong cùi, tôi cũng giống như anh chị em. Tôi cùng sống và cùng chết với anh chị em tại nơi này.” Khi nghe tin ấy, mọi người cảm thương cha vô cùng và từ đó họ bắt đầu trở lại với nhà thờ, trở về Giáo Hội, và cha Damien chết cùng với họ.Từ câu chuyện của cha Thánh Damien, tôi có sự liên tưởng với việc Chúa Giêsu chịu phép rửa của Gioan và phép rửa của Chúa Giêsu, mà chúng ta cần khám khá ra ý nghĩa của Bí Tích Rửa Tội chúng ta đã lãnh nhận.

1/ Phép Rửa của Gioan là phép rửa của sự sám hối và tha tội. Ấy tại sao Chúa Giêsu lại đến chịu phép rửa? Thật vậy, Gioan Tẩy giả kêu gọi dân chúng ta lãnh nhận phép rửa, ăn năn, sám hối và tin vào Tin Mừng thì được ơn tha tội.


Thưa, anh chị em, chúng ta thấy hình ảnh cha Đamien làm thay đổi được cách suy nghĩ và cách nhìn của người phong cùi về Thiên Chúa khi ngài tự mình cùng chung số phận như họ, cha sống với họ, đau đớn như họ và chết với họ. Điều đó cho ta thấy rằng, việc Chúa Giêsu chịu phép rửa của Gioan có nghĩa là một vị Thiên Chúa không ở trên trời cao xa vời mà là Vị Thiên Chúa hạ mình xuống sống với kiếp con người, chết cho con người. Ngài xếp hàng cùng với những người tội lỗi, chộm cướp, gian dâm, lọc lừa để được Gioan dìm mình dưới nước, dù Ngài không có vết nhơ tội lỗi như chúng ta. Ngài chịu phép rửa của Gioan là để biểu lộ mầu nhiệm nhập thể, một phép rửa tự hạ mình xuống, tự hủy mình đi. Người là Ngôi Hai Thiên Chúa đã hạ mình xuống làm thân phận loài người, hòa mình với dân Người, sống trong kiếp người, mang lấy ách đau khổ và tội lỗi của chúng ta. Khi Chúa Giêsu dìm mình dưới dòng sống Giodan và tiếng Chúa Cha từ trời phán ra: “Con là con của Cha, ngày hôm nay Cha đã sinh ra Con”.

2/ Phép Rửa của Chúa Giêsu là phép rửa ơn tái sinh. Phép rửa bằng máu trên Thánh giá, bằng hy sinh chịu đau khổ, dìm mình trong sự chết, để chỗi dậy trong sự sống vinh quang của Thiên Chúa, làm Con chí ái đời đời ngự bên hữu Chúa Cha. Mỗi người Ki-tô hữu chúng ta hạnh phúc vì được làm con Chúa vì được Ngài cứu độ. Ngày chúng ta chịu phép Bí tích Thanh tẩy, để ta được ơn tái sinh sự sống mới trong Chúa Kitô. Máu Chúa đổ ra để chuộc tội chúng ta. Như lời Phaolô viết: “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết phải duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế, Người còn lại còn hạ mình vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự.

Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người trổi vượt trên mọi danh hiệu, như vậy khi vừa nghe Danh thánh Giêsu cả trên trời, dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ và để tôn vinh Thiên Chúa Cha, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: Đức Giêsu Kitô là Chúa” (Phip. 2, 6-11).


3/Phép Rửa của Thánh Gioan và Phép Rửa của Chúa Giêsu
Cả hai phép rửa đều có sự giống nhau vì: cả hai đều dùng nước để nói lên ý nghĩa của sự thanh tẩy tội lỗi. Cả hai đều đòi buộc người lãnh nhận phải thực tâm sám hối tội lỗi và sống công chính. Nhưng phép rửa của Gioan không phải là bí tích, mà chỉ là cử chỉ tỏ lòng thống hối. Phép rửa của Gioan không là hiệu quả của ơn tha tội. Trái lại, phép rửa của Chúa Giêsu là một bí tích: tha tội tổ tông truyền và các tội riêng cho người lãnh nhận.

Thay lời kết, là người Ki-tô hữu chúng ta làm gì khi được lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội? (NHỜ THÁNH THẦN CHỈ DẪN, TÔI QUYẾT TÂM)
_ Xin Chúa cho mỗi người chúng ta luôn trung thành với những lời thề hứa trong ngày lãnh nhận Bí Tích này.
_ Xin Chúa cho mỗi người chúng ta gìn giữ tâm hồn trong trắng của chiếc áo chúng ta đã lãnh nhận.
_ Xin Chúa cho mỗi người chúng ta trở ngọn đèn sáng chiếu tỏa bằng việc làm và hy sinh cho những người chung quanh.
_ Xin Chúa cho mỗi người chúng ta ơn khiêm nhường như Chúa Giê-su hạ mình xuống đón nhận phép rửa của Gioan.
_* BẠN VÀ TÔI NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY có đức tin mạnh mẽ khi gặp gian lao và thử thách, nhờ đời sống đức tin BẠN được hưởng hạnh phúc muôn đời với Chúa trên Thiên đàng, như cha Thánh Đamien đã làm gương cho TÔI.
Lm. John Nguyễn.

------------------------------------------

 
DAO TAO MON DE -NGHE-THAY VÀ CẢM NHẬN... PDF Print E-mail

*TÔI CÓ NGHE, THẤY VÀ CẢM NHẬN GIỐNG CHÚA CHA, MẸ MARIA VÀ CHÚA THÁNH THẦN
KHÔNG? (bài số ba)*

*Bài số Ba: Nghe, nhìn thấy giống như Chúa Thánh Thần.*

Thiên Chúa tạo dựng nên con người với ngũ quan để họ có thể nghe, thấy,
mếm, ngửi và sờ những gì xẩy ra chung quanh môi trường của cuộc sống.
Trong năm ngũ quan có thể nói nghe và thấy là hai ngũ quan được sử dụng
nhiều nhất để con người cảm nhận nhau và cảm nhận Thiên Chúa.

Trong một ngày chúng mình thấy rất nhiều thứ thí dụ như: cây cối, con người xe cộ,
v.v... và với thời đại kỹ thật vi tính cao hiện nay, qua TV, Youtube,
facebook, Twister, v.v.... chúng mình thấy và nghe rất nhiều hình ảnh rõ ràng
ngay lập tức những gì đang xẩy ra ở khắp nơi trên thế giới, như là chúng
mình đang hiện diện ở nơi đó vậy. Có lễ tất cả những điều này là kỳ công
tuyệt hảo màThiên Chúa ban để chúng mình ngợi khen Thiên Chúa và cảm thông
với nhau,

Khi Mẹ Maria hỏi chúng mình “Con có thấy giống như Mẹ thấy không?” được
viết trong bài chia sẻ số hai, Có lẽ khi hỏi câu hỏi này, Mẹ Maria mời gọi
mỗi người chúng mình hãy nhìn xa hơn, nhìn với con mắt đức “Tin” ngõ hầu có
thể thấy được những gì con mắt thể lý không thể thấy được. Thánh Phaolo
cũng nhắc đến điều này trong thư gởi cộng đoàn E-phi-si-an rằng: *“Ước ao
con mắt trái tim của anh em được mở ra bởi ánh sáng lời Chúa,” *(Ephesian
1:18) Cho nên qua bài chia sẻ này chúng mình sẽ cùng nhau tìm hiểu xem làm
sao chúng mình có thể nhìn sâu hơn, xa hơn qua nhãn quan của Chúa Thánh
Thần những sự việc thể lý để có thể nhận ra những điều kỳ diệu của Thiên
Chúa trong mùa Vọng năm nay.

*Nhìn thấu suốt từ bên trong.*

Nhà điêu khắc gia Michelangelo đã bỏ ra rất nhiều thời giờ đi tìm chọn lựa
một tảng đá qúy (marble), để điêu khác bức tượng sẽ được đặt trước phần mộ
của đức hồng y Jean Lagrualas. Trong lúc chờ đợi để tìm được tảng đá như ý
mong muốn, thi ông Michelangelo đã hình dung thấy được trong đầu của mình
là bức tượng sẽ như thế nào rồi. Điều này chứng tỏ cho chúng mình thấy
rằng ông Michelagleo đã nhìn thấy thấu suốt bên trong của tảng đá quý.

Chúa Thánh Thần cũng giống như thế, Ngài thấy thấu suốt tường tận trong con
người của mỗi người chúng mình. Trong mùa vọng Mẹ Giáo Hội ao ước mỗi Kitô
hữu hãy xin Chúa Thánh Thần giúp để mỗi người sẽ giống như nhà điêu khắc
gia Michelangelo là có thể nhin thấy ân sủng của Thiên Chúa bên trong biến
cố Giáng Sinh Ngôi Lời nhập thể qua đời sống riêng tư của mỗi người, qua
môi trường gia đình, hàng xóm, giáo xứ, v.v.

Trong biến cố Giáng Sinh của Chúa Hài Đồng ngày xưa, Chúa Thánh Thần đã ban
ơn giúp cho Mẹ Maria, Thánh Giuse, các mục đồng và ba vi đạo sĩ để họ nhận
ra trẻ sơ sinh nằm trong mán cỏ không phải là một trẻ bình thường mà là
Đấng Me-si-a mà dân Do Thái ngày đêm trông ngóng. Ngày hôm nay Chúa Thánh
Thần cũng sé giúp từng người chúng mình nhận ra và xác quyết rằng Chúa
Giêsu là Đấng Cứu Thế, là E-ma-nu-el Thiên Chúa ở cùng chúng mình trong đời
sống ồn ào, tranh dành, đầy quyến rũ, mời gọi của xã hội vật chất nơi chúng
mình đang sinh sống..

*Nơi Thiên Chúa sinh ra*

Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã nói với các tín hữu của thành phố Rô-ma trong
Thánh Lễ Mứng Chúa Giáng SInh năm 2015 rằng: “*Chỗ nào Thiên Chúa được sinh
ra, thì nơi đó hy vọng cũng được nẩy sinh. Nơi chốn nào có Thiên Chúa sinh
ra thí ở đó có sự bình an. Nơi chốn nào là môi trường cho Thiên Chúa hạ
sinh, thì nơi đó tràn đây lòng thương xót.” * Ở đây Đức Giáo Hoàng
Phan-xi-cô không chỉ nói đến một “nơi chốn địa lý” là hang đá Bét-lem,
nhưng Đức Giáo Hoàng muốn ám chỉ một “nơi chốn tâm linh” đó là ở ngay trong
trái tim của mỗi người chúng mình, để chúng mình có cơ hội trân quý, ôm ấp
và cưu mang Thiên Chúa.

Ngày Giáng sinh năm đó, Hài Nhi Giêsu đã hạ sinh nơi máng cỏ, và đồng thời
Ngài cũng hạ sinh trong trái tim của các người mục đồng, nhờ đó họ đã tìm
được nguồn hy vọng lớn lao cho đời sống của họ. Kể từ ngày đó một triều
đại mới được khai sinh trong lòng của họ. Triều đại của sự cứu rỗi từ Thiên
Chúa. Đời sống của các mục đồng không còn thuần túy là chăn chiên nữa,
nhưng từ nay đời sống đó có chen lẫn niềm vui niềm hy vọng vào lời hứa của
Thiên Chúa.

Mẹ Maria và Thánh Giuse cũng có một tầm nhìn đổi mới từ ngày hôm đó. Đương
nhiên là hai Đấng Thánh của chúng mình đã rất vui mùng vì việc sinh nở được
“mẹ tròn con vuông.” Nhưng chúng mình hãy hình dung ra còn một sự vui mừng
sâu đậm hơn việc “con vuông mẹ tròn” rất nhiều. Đó là việc Mẹ Maria và
Thánh Giúse đã cảm nghiệm được những lời nói của Thiên Thần Ga-bi-en đã
được ứng nghiệm thành sự thật. Hãy hình dung gương mặt rạng rỡ của Mẹ Maria
và Thánh Giuse qua mọi việc, mọi diễn tiến kỳ lạ trong thời gian cưu mang
và ngày sinh nở Đấng Cứu Thế. Điều này có lẽ đã giúp Mẹ và Thánh Giuse tin
tưởng mãnh liệt hơn nữa về việc Thiên Chúa làm người để cứu rỗi nhân loại.

Những cảm nghiệm của Mẹ Maria và Thánh Giuse đã trải qua, chúng mình cũng
có thể cảm nghiệm được. Mỗi ngày trong cuộc sống, Chúa Thánh Thần cho chúng
mình cơ hội để Hài Nhi Giêsu có thể được hạ sinh trong trái tim của mỗi
người chúng mình. Nếu chúng mình mở lòng thì chúng mình sẽ nhận ra mỗi
ngày Chúa Thánh Thần luôn luôn sẵn sàng để giúp chúng mình với những sinh
hoạt chung quanh cuộc sộng, ngõ hầu mỗi người tìm gặp sự bình an, tình yêu
và lòng thương xót của Thiên Chúa trong trái tim của chúng mình. Đồng thời
mỗi một ngày sống cũng là một dịp để chúng mình chia sẻ niềm vui, nỗi buồn,
tình yêu, hy vọng, sự đồng cảm, đồng tâm và đồng tình với những người mà
chúng mình tiếp xúc. Tất cả những điều này đều có thể thực hiện được dễ
dàng nếu chúng mình biết cầu xin Chúa Thánh Thần ngõ hầu chúng mình có can đ
ảm để dám mở rộng “trí, tâm, thân” của mỗi người cho ý Chúa được thể hiện.

*Hy Vọng được nẩy nở*

Hình như trong đời sống, vì sinh nhai và bổn phận cho nên nhiều khi những
lo âu. Đây có lẽ là một trong nhiều lý do để cho thất vọng tràn ngập khối
óc và tâm tư của chúng mình. Đặc biệt là khi chúng mình thấy những hành
động của sự dữ, tàn bạo, giận giữ, gây chia rẽ, bè phái,v,v,,, đã và đáng
xẩy ra chung quanh nơi chúng mình sinh sống và trên thế giới. Những lúc
như thế chúng mình cảm thấy hình như “Thiên Chúa đi vắng”, sự hy vọng dường
như là một cái gì đó xa vời và mông lung. Làm sao để chúng mình có thể nhìn
thấy viễn tượng của một tương lai với lời hứa hẹn tươi đẹp trong một tình
huống tối đen như thế?

Những lúc gặp những tình huống như thế, con người thường tìm kiếm hai chữ
“Hy Vọng.” Là Kitô hữu, chúng mình biết rằng niềm hy vọng không phải là
một cái gì đó mà mỗi người có thể tạo dựng ra đươc. Hy vọng là món qùa đến
từ Thiên Chúa. Món quà này Thiên Chúa đã ban cho mỗi người chúng mình
trong ngày nhận lãnh bí tích rửa tội. Đây là một món quà rất quý và nó là
một nhân đức và sẽ không bao giờ rời khỏi trái tim của con người.

Hy vọng sẽ giúp chúng mình tin tưởng rằng chúng mình đang có Thiên Chúa
cùng đồng hành, ngõ hầu chúng mình có thể nhìn xa hơn, nhìn xuyên qua những
trường hợp và những tình huống rối rem thất vọng mà mỗi người chúng minh
đang phải đương đầu và đối mặt. Hy vọng là món quà để chúng mình có thể
nhận ra Thiên Chúa luôn luôn ẩn hiện trong những lúc tội lỗi và sự ác tung
hoành nơi xã hội loài người. Hy vọng bảo đảm cho chúng mình về tình yêu
bao la của Thiên Chúa cho dù chúng mình có rời xa Ngài vì tội lỗi, xa ngã
hay bất cứ một lý do gì. Nói tóm lại, hy vọng là món qua mà Thiên Chúa ban
để giúp chúng mình luôn luôn có thể trở về với tình yêu của Ngài, với cộng
đoàn, anh em và với chính mình.

Vấn đề khó khăn ở đây là những thăng, trầm, mưa, nắng, giông tố của cuộc
sống đôi khi có thể làm cho chúng mình quên mất rằng Thiên Chúa luôn chờ
đợi chúng mình trở về như người ngụ ngôn người cha nhâ trong Phúc Âm.T hiên
Chúa đã cài đặt món quà “hy vọng” trong tim của mỗi người chúng mình rồi. Các
bạn ơi, chùng hãy luôn nghi nhớ và nhắc nhở với chính mình về điều này, ngõ
hầu chúng mình có nghị lực để trở về với Thiên Chúa trong mọi tình huống,
các bạn nhé.

*Bình an được triển nở*

Chúng mình đều biết rằng ở trên đời có nhiều thứ, nhiều loại “bình an”. Ở
các nước Mỹ hoặc Âu Châu, người ta mua “sự binh an bình tâm – peace of
mind” qua những chương trình bảo hiểm (insurane) để dùng nếu có những việc
xẩy ra ngoài ý muốn, người mua nó vẫn có “bình an” vì hang bảo hiểm sẽ lo
lắng mọi thứ.

Có loại “bình an” đến khi tất cả mọi thứ đều xẩy ra bình thản đúng với
những gì chúng mình dự tính. Như bình an thuộc dạng này thì rất mong manh
và tan biến. Sự “bình an” này sẽ biến mất ngay khi gặp phải những trục
trặc không đúng với dự định lúc ban đầu; để rồi lo âu, bồn chồn sẽ ập đến
liền sau đó................

-------------------------------------

 
ĐAO TAO MON DE - GIOAN ĐƯƠC CHUA KHEN PDF Print E-mail

13/12 – Thứ Năm tuần 2 mùa vọng – Thánh Luxia, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ.

---------------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 165 - Website ChiaseLoiChua.com

"Chưa từng có ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả".

   GIOAN TẨY GIẢ ĐƯỢC CHÚA KHEN

LỜI CHÚA: Mat-thêu 11, 11-15

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Ta bảo thật các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả, nhưng người nhỏ nhất trong nước trời lại cao trọng hơn ông.

CÙNG CHIA SẺ NIỀM VUI : Người Ðược Chúa Khen

Sau khi Gioan Tẩy Giả sinh ra, cả hai ông bà muốn đặt tên cho con trẻ là Gioan Tẩy Giả, nhưng bấy giờ Zacharia đang bị câm không nói được nên ông ra hiệu là đặt tên cho con trẻ là Gioan Tẩy Giả. Mặc dù mọi người trong dòng họ đều không bằng lòng, vì không ai trong họ hàng có tên đó.

Từ những sự kiện trên cho ta thấy Gioan Tẩy Giả được sinh ra một cách khác thường và khắp các miền núi phía Giuđêa lúc bấy giờ đều nghĩ thầm rằng: Con trẻ này rồi sẽ nên thế nào? Vì quả thực bàn tay Thiên Chúa đã ở với con trẻ này.

Ðiều đó đã được Chúa Giêsu xác nhận trong bài Tin Mừng hôm nay: "Thật, Ta bảo các ngươi hay, trong con cái do người nữ sinh ra chưa có ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả". Con người có lẽ ai cũng mong ước được như Gioan Tẩy Giả. Chúng ta cũng thấy trong một đoạn Tin Mừng khác, lúc Chúa Giêsu đang giảng dạy thì có một người đàn bà buột miệng nói rằng: "Phúc thay dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú. Nhưng Chúa Giêsu lên tiếng::Ai nghe và giữ lời Chúa thì còn có phúc hơn nhiều".

Từ Gioan Tẩy Giả trở về sau, tức là từ khi Chúa Giêsu Kitô đem ơn cứu rỗi của Thiên Chúa đến cho nhân loại thì Nước Trời phải dùng sức mạnh mới chiếm lấy được và kẻ nào mạnh mẽ can đảm mới chiếm được. Trước Chúa Kitô chưa ai có được ơn cứu rỗi cho đến khi Chúa Kitô chết trên Thánh Giá Ngài mới kéo tất cả mọi sự lên cùng Ngài. Ai muốn nhận được ơn cứu rỗi đó phải qua cửa hẹp, phải vác thập giá mình mà theo Chúa.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Theo Chúa để vào Nước Trời, chúng ta phải chiến đấu với chính bản thân mình, phải từ bỏ những đam mê, những thói quen không tốt, những việc làm không chính đáng, phải hy sinh cho người thân quen thuộc trong gia đình, cho tha nhân và làm tất cả những gì khi có thể để giúp đỡ người khác mới thực sự là dấn thân thi hành giới răn "Mến Chúa Yêu Người".

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

--------------------------------

 
ĐAO TAO MON DE - NGUOI TRE VA CHA XU PDF Print E-mail

NGƯỜI TRẺ VÀ CHA XỨ

Chúng ta chỉ có một Cha trên trời và chúng ta là anh em với nhau. Trong thân thể ấy, bạn cảm thấy đau, tôi cũng cảm thấy đau, bạn vui tôi cũng vui lây. Nếu trong Hội Thánh có những mục tử, hoặc những người chưa tốt, thì không vì thế mà ta “giận cá chém thớt”, “giận cha bỏ đạo”.

Thật đau buồn khi nghe giáo dân và nhất là người trẻ thường than phiền về cha xứ. Đại loại như cha rượu chè nóng tính; cha toàn nhắc đến tiền bạc, chính trị trong bài giảng, hoặc cha xa cách con chiên. Hàng hà câu chuyện người ta cứ râm ran nói tiêu cực về cha. Không dừng lại ở đó, nhiều giáo dân, cả giới trẻ cũng tỏ ra chống đối cha xứ. Cao trào là họ không đi lễ và tỏ vẻ nói xấu Hội Thánh. Vân vân và vân vân.

Bạn nghĩ sao khi Đức hồng y Nguyễn Văn Thuận chỉ ra những nguyên nhân sau: “Đối với Hội Thánh, không ai tự nhiên có ý phản bội vì phản bội. Nhưng thường có ba trường hợp người ta lâm vào thế phản bội: 1) Khi kẹt vấn đề tiền tài, tình cảm. 2) Khi bất mãn vì tham vọng. 3) Khi sợ cực, sợ đau, sợ chết.” (Đường Hy Vọng, số 262).

Các bạn trẻ thân mến,

Tiếc là Hội Thánh không phải lúc nào cũng có được những mục tử tốt lành, sống chết vì đoàn chiên. Trước những lầm lỗi và gương xấu ấy, chính Hội Thánh đã từng nhận những khuyết điểm ấy. Chẳng hạn mới đây trong Thượng Hội Đồng Giám Mục về Người Trẻ 2018, Đức Tổng giám mục Sydney, Anthony Fisher chia sẻ: “Tôi muốn nói với người trẻ: nếu chúng tôi, như là Giáo Hội, đã làm cho các bạn thất vọng, tôi xin lỗi vì điều đó. Xin đừng từ bỏ Đức Kitô vì một số chúng tôi khiến các bạn thất vọng.” Ở đây chúng ta dừng lại đôi chút để nhìn nhận vấn đề.

Trước hết, chúng ta đang sống trong Hội Thánh được Đức Giêsu thiết lập. Tại sao Người lại lập Hội Thánh? Chính Thiên Chúa muốn cứu độ con người, và Người muốn tập họp toàn thể nhân loại vào một dân duy nhất, đó là dân thánh. Từ “Hội Thánh”, theo tiếng Hy lạp “ekklesia”, có nghĩa là tập hợp tất cả những ai lãnh nhận bí tích Rửa tội và tin vào Thiên Chúa. Trong Hội Thánh, chính Đức Giêsu là đầu, còn chúng ta là chi thể của Người. Kinh Thánh gợi lên cho ta nhiều hình ảnh thân thương về Hội Thánh như người mẹ, như gia đình và như những người đang dự tiệc cưới Nước Trời. Trong nghĩa này, khi thần học gia Karl Rahner nghe những chỉ trích vô cớ về Hội Thánh, ngài cho ta một lời khuyên thật chí lý: “Hội Thánh là một bà già đầy những nhăn nheo. Nhưng Hội Thánh là mẹ tôi. Và người ta không bao giờ đánh mẹ.”

Bạn biết sứ mạng của Hội Thánh là tiếp tục sứ mạng của Đức Giêsu, rao giảng Tin Mừng cho muôn dân. Những mục tử của Chúa, hơn ai hết, cần chu toàn sứ mạng ấy. Bởi đó, hạnh phúc cho giáo xứ nào có cha xứ để cho Lời Chúa đơm hoa kết trái nơi mình và nơi con chiên của mình. Khi ấy chắc hẳn không có xung đột, chia rẽ đáng tiếc xảy ra. Nhưng biết sao được, các linh mục cũng có những yếu đuối của phận người. Thế nhưng chúng ta thường đánh đồng khi cho rằng linh mục xấu, suy ra Hội Thánh xấu. Không! Các bạn chắc cũng nhận ra đó là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Đương nhiên Hội Thánh có cơ cấu phẩm trật. Đứng đầu Hội Thánh hoàn vũ là đức giáo hoàng, dưới ngài là các hồng y. Mỗi quốc qua có nhiều địa phận, đứng đầu địa phận là giám mục. Dưới ngài có các linh mục chăm sóc con chiên ở từng giáo xứ. Dầu những nhân vật chúng ta vừa kể có bất toàn, nhưng Hội Thánh không bao giờ hoen ố. Tại sao?

Hội Thánh không chỉ là một tổ chức đơn thuần. Hội Thánh là một thân thể mầu nhiệm, vừa nhân loại hữu hình, vừa thần linh vô hình. Cha Dòng Tên Henri de Lubac tóm tắt tư tưởng của các giáo phụ trong một mệnh đề: “Thánh Thể làm nên Giáo Hội” và tiếp ý tưởng đó sau này Công Đồng Vaticanô II dùng để biểu thị bản chất của “Hội Thánh là Thân Thể màu nhiệm Đức Kitô” (x. Lumen Gentium, số 7). Lịch sử cho thấy, thân thể ấy luôn bị đóng đinh vào thập giá với những chống đối, bách hại của người đời. Đúng là “Ðức Kitô còn hấp hối cho đến tận thế.” (nhà toán học Pascal chia sẻ như thế). Nhưng chúng ta tự hào vì được dự phần vào thân thể huyền nhiệm ấy, được ở trong một Hội Thánh duy nhất, thánh thiện, công giáo, tông truyền. Theo bản chất đó, dĩ nhiên Hội Thánh của chúng ta, Hồng Y Karl Lehmann nói, không thể xử sự như một xí nghiệp, thay đổi “cung” khi “cầu” xuống thấp. Điều này được Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận diễn tả một cách khác: “Có người hễ nghe nói đến Hội Thánh là chỉ trích giáo triều ù lì, nhà thờ tốn tiền, nghi thức rườm rà... Hội Thánh đâu phải giáo triều, nhà thờ, nghi thức, hiểu như thế là sai lạc quá! Hội Thánh là toàn thể dân Chúa đang tiến về Nước Trời.” Nếu hiểu theo nghĩa này, chúng ta không ngạc nhiên khi có nhiều người chống đối Hội Thánh.

Trở lại vấn đề trên, nếu bạn bất mãn với một linh mục mà bỏ lễ, bỏ đạo, bỏ Chúa thì tội cho Chúa quá! Thiên Chúa đâu có lỗi. Khi ta yêu mến Thiên Chúa, đương nhiên ta cũng yêu mến Hội Thánh. Đành rằng có những va chạm đáng tiếc xảy ra với giáo dân và cha xứ, nhưng đó là chuyện của cơ cấu, của hợp tác, của ý kiến cá nhân. Mặt khác, Hội Thánh không có tính dân chủ, nghĩa là điều hành dựa trên nguyên tắc: “Mọi quyền lực từ người dân mà đến”. Trái lại, trong Hội Thánh quyền bính xuất phát từ Đầu là Chúa Kitô. Với những bất toàn nơi con người, Đức Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta nên thánh mỗi ngày. Ước mong giữa những bức bối trong giáo dân, nơi người trẻ với cha xứ, chúng ta cầu nguyện nhiều hơn cho các ngài nên những mục tử tốt lành như lòng Chúa ước mong. Cho dẫu trong Hội Thánh còn đó những thành phần chưa hoàn thiện, chúng ta biết rằng, Thiên Chúa không bao giờ từ bỏ Hội Thánh.

Thực ra khi bạn chia sẻ những bức xúc ấy, chính tôi hoặc những người trong Hội Thánh cũng cảm thấy nỗi đau. Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ là vậy. Hay nói như thánh Phaolô: “Nếu một bộ phận nào đau, thì mọi bộ phận cùng đau. Nếu một bộ phận nào được vẻ vang, thì mọi bộ phận cũng vui chung.”(1Cr 12,26). Chúng ta biết Hội Thánh có đặc tính duy nhất, nghĩa là chỉ có một Thân Thể, một Thần Khí, chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa. (Ep4, 4-6). Chúng ta chỉ có một Cha trên trời và chúng ta là anh em với nhau. Trong thân thể ấy, bạn cảm thấy đau, tôi cũng cảm thấy đau, bạn vui tôi cũng vui lây. Nếu trong Hội Thánh có những mục tử, hoặc những người chưa tốt, thì không vì thế mà ta “giận cá chém thớt”, “giận cha bỏ đạo”.

Trước những câu chuyện đau lòng đang diễn ra ở nhiều giáo xứ, đức hồng y Nguyễn Văn Thuận chỉ cho ra vài phương cách để hy vọng cải thiện tình hình tốt hơn:

1/ “Trong Hội Thánh mọi người được mời gọi và có bổn phận nên thánh. Nếu con không sống thánh thiện, con đừng lên mặt canh tân Hội Thánh. Không ai có Thánh Thần mà chống lại Đức Kitô.” (ĐHV, số 267)

2/ Hội Thánh có nhiều khuyết điểm và gương xấu, nhưng Hội Thánh có lời hứa của Chúa. Hội Thánh là một phép lạ liên lỉ. Tuy nhiên đừng vì thế mà phơi bày khuyết điểm và gương xấu cho mọi người. Cũng đừng vì đó mà tha hồ làm gương xấu, để Chúa làm phép lạ mỗi ngày. (ĐHV, số 264)

3/ Hội Thánh của giới trẻ, Hội Thánh của giới già, [...] Hội Thánh của người nghèo, Hội Thánh của người giàu, Hội Thánh chấp thuận tất cả, Hội Thánh không kỳ thị ai. Kỳ thị và chia rẽ không có chỗ trong Hội Thánh. (ĐHV, số 270)

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ(dongten.net

----------------------------------
)

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 58