mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay14374
mod_vvisit_counterHôm Qua6859
mod_vvisit_counterTuần Này41750
mod_vvisit_counterTuần Trước45907
mod_vvisit_counterTháng Này213506
mod_vvisit_counterTháng Trước192249
mod_vvisit_counterTất cả8450057

We have: 54 guests online
Your IP: 54.80.16.75
 , 
Today: May 25, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE # 323 = TOI YEU CHU TAM PDF Print E-mail

TÔI YÊU CHỮ " TÂM "

Trong cuộc sống đời thường, chúng ta cũng hay dùng cụm từ " có tâm, có tầm" để chỉ những người vừa có tri thức, hiểu biết, lại vừa có đạo đức, có tấm lòng. Vậy "tâm" là gì?
Tại sao có người có tâm, có người lại không có tâm? Không có tâm có phải là vô tâm?

Trong mỗi con người "cái tâm" "nằm" ở đâu? Hình dáng nó ra làm sao ? Làm thế nào để có thể "nhận biết"nó,"điều khiển"hay"làm chủ"được nó ? Đó là những câu hỏi mà ai cũng muốn hỏi, nhưng không phải ai cũng có thể trả lời được.

Nhìn một cách chung chung và dễ "thấy" thì con người ta cấu tạo bởi hai thành phần: phần vật chất (thấy được, sờ được) gọi là "thân" hay xác và phần tinh thần (không thấy, không sờ được) gọi là phần hồn hay "tâm".

Cuộc sống đời thường với những con người bình thường như chúng ta, cái ý nghĩa gần gủi nhất mà ta được hiểu thì "tâm" chính là "tấm lòng", như Trịnh Công Sơn đã từng mong mỏi : " Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng..."Qủa là một lời khuyên đầy ý nghĩa, vì bất cứ việc gì xuất phát từ "tấm lòng" và thực hiện với tất cả "tấm lòng" đều có cơ may mang lại kết quả tốt đẹp, không chỉ cho riêng mình, cho xã hội mà còn cho cả cộng đồng rộng lớn hơn là thế giới, là nhân loại. Ngược lại, những việc làm không thực sự xuất phát từ cái "tâm" trong sáng, tâm thiện, mà lại từ cái "tâm" ác, tâm tham thì hậu quả sẽ thật khó lường. Hãy đặt ngược vấn đề và thử tưởng tượng : "Trong cuộc sống, nếu không một ai có tấm lòng ...điều gì sẽ xảy ra ?

Nếu cái tâm của bạn nó đủ lớn , thì dù cho bạn có sắm vai trò gì trong cuộc đời này đi nữa , bạn cứ vẫn sẽ là người tuyệt vời : Bạn sẽ là người con hiếu đễ , là người chị thương em , là người em nhường chị , là bà mẹ nhân từ , là " mụ "dì ghẻ coi con riêng của chồng như con ruột của mình , là người vợ yêu thương chung thủy , là cô bồ nhí biết dứt khoát mối tình ngang trái , là cô em chồng gần gũi thân ái với chị dâu , là con dâu thảo , là bà cô dễ chịu , là mẹ vợ lý tưởng , là mẹ chồng cưng con dâu , là người bà đáng kính , là bà chủ bao dung , là cô giáo hiền !!! Nếu cái tâm của bạn nó chật hẹp hơn, e rằng bạn sẽ chỉ đóng tốt một vài trong số những vai trò kể trên .Và đa số chúng ta là thế ! Còn có một số ít người , cái tâm của họ bị nghẹt , bị méo mó , bị biến dạng ...nhưng cái tâm của họ nó luôn luôn còn ở đấy , dù cho cả đời họ ngập trong lỗi lầm nhơ nhuốc , chỉ cần một lần đôi môi họ mấp máy , trái tim họ rung lên thổn thức : Xin thương xót , tôi đã sai rồi , tôi sẵn sàng chịu tội ... thì ánh sáng lại rạng rỡ trên họ , một thứ ánh sáng vĩnh cửu huy hoàng

Cuộc sống quanh ta trong xã hội hiện nay cần lắm những con người có tấm lòng. Những "tấm lòng vàng" dang rộng vòng tay giúp đỡ những con người khốn khó bất hạnh. Xã hội cũng đang cần lắm những "tấm lòng son" để xử sự với nhau tử tế hơn, nhân bản hơn, công bằng hơn trong ước mong "hãy sống với nhau thật thà" như một lời trăn trối của nhạc sĩ họ Trịnh ngày nào mà nay vẫn còn văng vẵng bên tai !

Cầu mong cho tất cả chúng ta, ai cũng có được một "cái tâm" an, để mọi gia đình đều được hạnh phúc, xã hội yên vui và thế giới thanh bình.

VMS: Nguyễn Anh Việt

----------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 322 = XIN GIANG NGAN BOT PDF Print E-mail

Nov 24 at 6:28 PM
Xin giảng ngắn bớt
Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắn nhủ các linh mục

Trong khi cử hành nghi thức tấn phong tân giám mục, Đức Giáo hoàng Phanxicô khuyến khích các linh mục hãy dùng những lời lẽ đơn giản khi giảng dạy, và hãy rút gọn bớt bài giảng của mình trong thánh lễ ngày chúa nhật.

Đức Phanxicô thúc các linh mục hãy nghĩ lại về thời thơ ấu của mình, và nhớ xem giáo dân mừng thế nào khi các linh mục giảng những bài ngắn gọn.

'Hãy nhớ cha của các cha, và thấy ông hạnh phúc thế nào khi biết có một linh mục gần đó cử hành thánh lễ mà không có bài giảng!'

Các bài giảng phải là sự thông truyền ơn Chúa,

và phải đơn sơ để tất cả mọi người đều hiểu được,

và khi ra về ai cũng mang theo một khát khao muốn sống tốt hơn.'

Các bài giảng ngắn gọn cũng là chủ đề mà Đức Phanxicô đã lặp lại nhiều lần.

Tháng 4 năm ngoái, Đức Giáo hoàng truyền chức cho 19 linh mục, và thúc giục họ hãy phục vụ hơn là điều hành đàn chiên, và hãy cho dân Chúa của ăn với những bài giảng từ trái tim hơn là những bài thuyết đáng chán.

'Hãy để bài giảng là nguồn nuôi dưỡng Dân Chúa,

để cho bài giảng của các cha không đáng chán,

để cho bài giảng của các cha vươn đến tâm hồn mọi người,

bởi bài giảng đó xuất phát từ tâm hồn các cha,

bởi các cha nói ra những gì các cha mang trong tim mình.'

Đức Giáo hoàng cũng thúc giục các tân linh mục hãy thực hành những gì mình giảng, để làm gương lành, làm chứng cho sự thật trong những lời mình nói.

'Một gương lành làm cho mọi người phấn chấn,

lời nói mà không có hành động thì là những lời vô nghĩa,

chúng là những khái niệm không bao giờ đến được tâm hồn mọi người,

và sẽ gây hại hơn là tốt.'

Trong thánh lễ ngày thường ở Nhà nguyện nhà trọ thánh Marta, nơi ngài sống,

Đức Giáo hoàng Phanxicô thường giảng các bài ngắn gọn,

không bao giờ vượt quá 10 phút, và thường là ngắn hơn nhiều.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch

Nguồn: http://phanxico.vn/2015/11/12/xin-giang-ngan-bot-duc-giao-hoang-phanxico-nhan-nhu-cac-linh-muc/

------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 321 = LM BS NGUYEN VIET CHUNG PDF Print E-mail


> Từ bác sĩ trở thành Linh mục để phục vụ hết mình cho người phong cùi
> Câu chuyện về bác sĩ Nguyễn Viết Chung trở thành Linh mục của Chúa ở tuổi 48.
> Một ngày vào năm 1973, các báo ở Sài gòn đồng loạt đưa tin về cái chết của Jean Cassaigne, một người Pháp, nguyên là Giám Mục Sài gòn nhưng lại qua đời tại một trại phong ở Di Linh, một nơi đèo heo hút gió trên đường từ Sài gòn đi Đà Lạt. Nguyễn Viết Chung đọc tiểu sử của vị cố Giám Mục trên báo và không hiểu do đâu anh lại mong muốn được nên giống ngài ở chỗ phục vụ người cùng khổ cho đến hơi thở cuối cùng. Anh chẳng biết gì về Đạo Công giáo, thế mà Đức Cha Cassaigne lại là thần tượng của anh.
> Năm 1974. Chung học Y Khoa Đại Học Sài gòn. Tại đây anh gặp người công giáo đầu tiên trong đời anh, giáo sư bác sĩ Lichtenberger người Bỉ, dạy môn Mô phôi học. Chung ngưởng mộ sự uyên bác khoa học vô song của ông. Các bài giảng vô cùng sinh động và phong phú của nhà khoa học uyên thâm một cách lạ lùng làm cho Chung mê mẫn. Chung kinh ngạc khám phá vị giáo sư khả kính này là một Linh Mục dòng tên. Anh thường cùng các bạn trường Y đến nhà thờ để xem Giáo sư Lichtenberger dâng lễ.
>
> Những năm học Y khoa không phải là dễ dàng đối với Nguyễn Viết Chung anh phải làm thêm nhiều việc nặng nhọc kể cả đạp xích lô để kiếm tiền ăn học và phụ giúp gia đình.
>
> Năm 1984, bác sĩ Chung khi đó 29 tuổi, xin được bổ nhiệm lên trại phong Di Linh để thực hiện giấc mơ lớn nhất của đời anh. Nhưng theo đúng thủ tục hành chánh thì anh phải trình diện và chịu sự điều động của Sở Y tế Lâm Đồng. Bà trưởng phòng ngạc nhiên hỏi:
>
> - Anh có điên không hay là anh bị cùi?
>
> - Nếu tôi cùi thì bà đã thấy rồi.Còn có điên hay không thì tôi không biết, nhưng điều tôi biết là tôi mong muốn phục vụ những người cùi.
>
> Từ ngày 01-7-1986 anh về làm việc tại phòng chống sốt rét của tỉnh Đồng Nai cho tới năm 1989. Từ năm 1990-1992 đổi về làm tại phòng xét nghiệm của bịnh viện da liễu Sài gòn. Ở đây anh xin học thêm chuyên khoa da liễu, vì anh không bao giờ anh quên mộng ước của mình.
>
> Năm 1993 Bác sĩ Chung tình nguyện lên công tác tại trại Phong Bến Sắn, Bình Dương. Tại đây, anh làm việc hăng say như để đạt được tâm nguyện của mình giống như Đức Giám Mục Cassaigne trong việc phục vụ bịnh phong cùi. Anh hết sức tận tụy không nề hà. Nhưng dù như thế anh vẫn thấy mình thua xa các nữ tu nữ tử Bác ái trong việc yêu thương phục vụ người bịnh. Các nữ tu luôn nhẫn nại lắng nghe phục vụ người bịnh hết lòng, không bao giờ làm họ buồn tủi. Tinh thần hy sinh, quảng đại đó khiến cho anh cảm phục. Anh cho rằng muốn có được tinh thần yêu thương người nghèo khổ như thế, anh phải trở thành một người giống như các nữ tu. Anh chưa phải là người công giáo, nên anh không thể hiểu được tinh thần làm việc của các Sơ. Anh cũng muốn được phục vụ với tinh thần giống như các Sơ.
>
> Ngày 28-8-1993 bác sĩ Chung đến gặp Cha Hoàng văn Đoàn, dòng tên, tại Bình Dương xin học giáo lý tân tòng. Ngày 15 tháng 5 năm 1994 bác sĩ Chung được cha chính xứ Bến Sắn, Linh mục Trần Thế Thuận làm lễ rửa tội cho anh tại nhà nguyện trại phong Bến Sắn. Nhưng bác sĩ Chung không hài lòng khi chưa được trở nên giống các Sơ để có thể yêu thương phục vụ người nghèo. Ở tuổi tứ tuần theo đuổi ơn gọi tu sĩ là một điều quá khó khăn.
>
> Ngày 15.9.1994 bác sĩ Chung trở thành tập sinh lớn tuổi nhất của dòng Vinh Sơn nam số 40 đườngTrần Phú, Đà Lạt. Ngày lễ truyền tin 25.3.2003 Giáo hội trao tác vụ Linh mục cho thầy Augustinô Nguyễn Viết Chung qua lễ đặt tay của Giám mục Giuse Vũ Duy Thống tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài gòn.
>
> Ngày 3.4.2003, Linh Mục Nguyễn Viết Chung quay về trại phong Bến sắn dâng Thánh lễ tạ ơn trong sự hân hoan của các bịnh nhân phong với sự hiện diện của cha sở Bến sắn, người mà 9 năm trước đây đã làm lễ rửa tội cho cha. Vẫn thái độ khiêm nhường, yêu thương và cung kính với các người bịnh vẫn xưng mình là "con" khi nói chuyện với các bịnh nhân lớn tuổi.
>
> Tháng 3 năm 2009 tôi có về Sài gòn có dẫn người cháu đến thăm Linh mục Nguyễn Viết Chung, cha dong dõng cao, hơi ốm, nói năng nhỏ nhẹ: " "con" cũng chỉ là cái máng để hứng lấy tình yêu thương của mọi người để mang đến cho những người kém may mắn".
>
> Nhà văn Hương Vĩnh có viết: "Ba vị đã tác động mạnh mẻ trên ơn gọi của cha Chung là Giám mục Jean Cassaigne, Linh mục Lichetenberger và Dì hai Loan ( phục vụ trại phong Bến Sắn 17 năm, chết vì bịnh ung thư ở tại trại này). Cả ba cùng có mẫu số chung - như lời cha Chung - đó là họ đã rao giảng Tin Mừng cho cha bằng cuộc sống chứ không phải bằng lời nói.
>
> Trong bài "Nguyễn Viết Chung và tiếng gọi của Chân Thiện Mỹ" cố Giáo sư Trần Duy Nhiên đã viết trong đoạn kết của bài này như sau:
>
> "Thiên Chúa đã đến trong cuộc đời Nguyễn Viết Chung bằng những bước đi nhè nhẹ. Nhưng mỗi lần Ngài đến là Ngài để lại dấu ấn sâu sắc trong một tâm hồn biết lắng nghe. Giữa bao nhiêu thần tượng trên thế gian. Nguyễn Viết Chung biết chắc lọc một vài khuôn mẫu định hướng cho cuộc đời mình: Đức Cha Cassaigne, Cha Lichtenberger, Dì Hai Loan.. đấy là chưa kể đến nhiều người khác trong đó có thân mẫu của mình một người mẹ đã suốt đời âm thầm chịu đựng cho đến khi mù lòa. Giữa các gương mặt ấy có một nhân vật gần giống như Nguyễn Viết Chung: Linh Mục Bác sĩ Marcel Lichtenberger.

Thế nhưng con đường Chúa dẫn hai vị đi thì hoàn toàn trái ngược nhau. Năm 25 tuổi Cha Lichtenberger vì tình yêu Thiên Chúa thúc bách phải đến với những con người bất hạnh tại Trung Hoa. Và trước những thương tích của Chúa Kitô thể hiện trên hình hài các bịnh nhân, cha đã trở về ngồi lại trên ghế nhà trường để rồi trở thành bác sĩ năm 48 tuổi. Ngược lại, bác sĩ Nguyễn Viêt Chung tốt nghiệp bác sĩ năm 25 tuổi, thế rồi muốn chia sẻ trọn vẹn sự khốn cùng của bịnh nhân nên rốt cục đã gặp Chúa Kitô chiụ đóng đinh trong những con người bất hạnh. Và điều này khiến cho vị bác sĩ tận tâm kia từ bỏ mọi sự để trở thành Linh Mục của Chúa vào tuổi 48."
>----------------------------

 
DAO TAO MON DE # 320 = CHỨNG NHAN CUOI THỜI PDF Print E-mail

Thành Phần Chứng Nhân Cuối Thời

Bài Phúc Âm hôm nay, Thứ Tư Tuần XXXIV Thường Niên tiếp theo Bài Phúc Âm hôm qua về số phận tận số của Thành Thánh Giêrusalem, nhưng Bài Phúc Âm hôm nay nhấn mạnh đến số phận bị bách hại của thành phần chứng nhân cuối thời.

Thật vậy, ngoài hai dấu hiệu cho thấy ngày cùng tháng tận đó là hiện tượng giả dối lừa đảo hoành hành cùng với hiện tượng nhân tai kèm theo thiên tai xẩy ra cho nhân loại, còn một dấu hiệu nữa đó là sự kiện bách hại thành phần chứng nhân cuối thời: "Người ta sẽ tra tay bắt bớ, ức hiếp và nộp các con đến các hội đường và ngục tù, điệu các con đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy: các con sẽ có dịp làm chứng".

Phải chăng lời Chúa Giêsu cảnh báo trong Bài Phúc Âm hôm nay: "Cha mẹ, anh em, bà con, bạn hữu sẽ nộp các con, và có kẻ trong các con sẽ bị giết chết. Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy", cũng bao gồm cả và ám chỉ đến tình hình chính thế giới Tây phương Kitô giáo bách hại Kitô giáo của chính mình?

Thế nhưng, Chúa Giêsu đã khuyên các môn đệ của Người là hãy lợi dụng tình trạng bị bách hại ấy mà làm chứng cho Người: "các con sẽ có dịp làm chứng". Đó là lý do, vào ngày cuối thời, chính vào lúc "sự dữ gia tăng mà lòng mến nơi hầu hết con người ta trở nên nguội lạnh" (Mathêu 24:12) mới đồng thời xẩy ra một chiến dịch hay phong trào chứng nhân truyền giáo: "Tin mừng về Nước Trời này sẽ được loan truyền khắp thế giới như một chứng từ cho tất cả mọi dân nước. Chỉ sau đó mới tới tận cùng" (Mathêu 24:14).

Vì thế, công cuộc và sứ vụ chứng nhân không phải là việc làm và hành động của cá nhân Kitô hữu, cho bằng của chính Giáo Hội và nhất là của Chúa Kitô, Đấng ở cùng Giáo Hội cho đến tận thế (xem Mathêu 28:20), Đấng luôn sống động trong Giáo Hội và tỏ mình ra nơi từng chi thể của Giáo Hội là thành phần chứng nhân của Người và cho Người như cành nho dính liền với Người là thân nho (xem Gioan 15:5).

Bởi thế, trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Kitô đã trấn an thành phần chứng nhân tiên khởi của Người là các môn đệ đang theo Người và nghe Người bấy giờ, cũng như khẳng định cùng thành phần chứng nhân ở mọi thời và nhất là cuối thời của Người rằng: "Chính Thầy sẽ ban cho các con miệng lưỡi và sự khôn ngoan, mọi kẻ thù nghịch các con không thể chống lại và bắt bẻ các con".

Và sở dĩ "mọi kẻ thù nghịch các con không thể chống lại và bắt bẻ các con" được, như một phó tế Staphanô vị tử đạo tiên khởi của Kitô giáo (xem Tông Vụ toàn đoạn 7), là vì chính Chúa Kitô "là chân lý" (Gioan 14:1) bất diệt tỏ mình ra qua họ như "ánh sáng chiếu trong tăm tối, một thứ tăm tối không thể nào át được ánh sáng" (Gioan 1:5), nhất là khi Người tái xuất hiện trong vinh quang "để phán xét kẻ sống và kẻ chết", cho dù hiện tại dường như sự dữ đang thắng thế, đang làm chủ tình hình và đang hoành hành kinh hoàng khủng khiếp như thể cả thế gian này đã biến thành hỏa ngục trần gian vậy.

Quả thực, trong một giai đoạn sự dữ gia tăng tới tột độ quyền lực của nó vô cùng kinh hoàng khủng khiếp đến độ "nếu giai đoạn ấy không được rút ngắn lại thì không một con ngưòi trần gian nào được cứu độ" (Mathêu 24:22), thì kể cả kẻ lành cũng vẫn có thể gặp nguy hiểm và vẫn có thể bị đánh lừa (xem Mathêu 24:24),như trường hợp cả 5 cô trinh nữ khôn ngoan cũng thiếp ngủ (xem Mathêu 25:5); nhưng 5 trinh nữ khôn ngoan này hoàn toàn khác với 5 trinh nữ khờ dại, ở chỗ, các cô mang dầu đức cậy theo với đèn đức tin để có thể thắp sáng đức mến khi chàng rể bất ngờ xuất hiện, nhờ đó, cho dù các cô mắt có ngủ nhưng lòng vẫn thức, ở chỗ vẫn "thiết tha trông đợi Người" (Do Thái 9:28).

Đấng quan phòng thần linh cứu độ, đến độ: "dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất" như chính lời Chúa Giêsu khẳng định trong Bài Phúc Âm hôm nay.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 319 PDF Print E-mail

Đức Hồng y Tagle kêu gọi tiếp tục giúp đỡ người nghèo
Giám đốc Caritas Internationalis kêu gọi tiếp tục cuộc hành hương lòng thương xót
Tags: chữa lành, hòa giải, Năm Thánh Lòng Thương Xót

November 16, 2016

Joe Torres từ Manila, Philippines

Đức Hồng y Tagle kêu gọi tiếp tục giúp đỡ người nghèo thumbnail
Đức Hồng y Gaudencio Rosales đã nghỉ hưu của Manila hướng dẫn nghi thức đóng Cửa Thánh tại nhà thờ chính tòa Manila hôm 13-11.

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila kêu gọi người Công giáo tiếp tục làm việc vì người nghèo tại nghi lễ bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót hôm 13-11.

"Nhu cầu của người nghèo là cánh cửa để chúng ta đến với trái tim Chúa Giêsu", vị giám chức nói trong thông điệp được đọc trong nghi lễ tại Manila.

Đức Hồng y Tagle, hiện đang ở Rôma, còn kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân của trận động đất gần đây tại Ý và người tị nạn và tù nhân ngài viếng thăm tại đó.

Vị giám chức Manila là người châu Á đầu tiên được bầu làm giám đốc Caritas Internationalis, mạng lưới tổ chức từ thiện Công giáo lớn nhất thế giới, năm ngoái.

"Chúng ta hãy tiếp tục cuộc hành hương lòng thương xót và bác ái bằng cách gặp gỡ những người đói khát và vô gia cư", Đức Hồng y Tagle nói kêu gọi.

Ngài thúc giục người Công giáo "mở lòng ra với người nghèo, với những người chúng ta xúc phạm và với những người làm chúng ta tổn thương".

Trong nghi lễ khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót năm ngoái, Đức Hồng y Tagle kêu gọi chấm dứt tham nhũng và nạn lạm dụng phụ nữ, trẻ em, và người bị áp bức.

"Hãy chấm dứt tình trạng tham nhũng tràn lan. Chấm dứt nạn lạm dụng phụ nữ và trẻ em. Mở rộng lòng thương xót, và chấm dứt tình trạng không ngừng lạm dụng người yếu đuối", ngài kêu gọi.

"Năm Thánh Ngoại Thường Lòng Thương Xót" của Giáo hội Công giáo sẽ chính thức kết thúc vào ngày 20-11, lễ Chúa Kitô Vua, qua nghi thức đóng Cửa Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô ở Vatican.

Đức Hồng y Gaudencio Rosales đã nghỉ hưu của Manila hướng dẫn nghi thức đóng Cửa Thánh tại nhà thờ chính tòa Manila hôm 13-11.

Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh giá trị cửa sự tha thứ, chữa lành và hòa giải.

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 42