mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4028
mod_vvisit_counterHôm Qua6243
mod_vvisit_counterTuần Này21079
mod_vvisit_counterTuần Trước49260
mod_vvisit_counterTháng Này197854
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8686897

We have: 100 guests online
Your IP: 54.198.139.134
 , 
Today: Jun 28, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE # 328= CAN DAM LEN, DUNG SO PDF Print E-mail

Chúa Nhật 3 MV/Năm A / 3rd Sunday of Advent - A

                    ------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 59 - Website ChiaseLoiChua.com
VUI MỪNG VÀ HY VỌNG – JOYFUL IN HOPE/CNHẬT MÀU HỒNG

     Chuyển cac Gia đình- Nhóm-Hội đoàn- Phong trào
               "CAN  ĐẢM LÊN - ĐỪNG SỢ"

• BÀI ĐỌC 1: Isaia 35, 1-6.10= Hãy nói với những kẻ nhát gan: "Can đảm lên đừng sợ ! Thiên Chúa của anh em đây rồi.../ Say to those whose hearts are fightened. Be strong, fear not! Here your God...
• BÀI ĐỌC 2: Giacôbê 5, 7-10= Anh em cũng vậy, hãy kiên nhẫn và bền tâm vững chí vì ngày Chúa quang lâm đã gần kề rồi. / You too, must be patient. Steady your hearts, because the coming of the Lord is at hand.
• TIN MỪNG(Gospel): Mat-thêu 11, 2-11= Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: ngươì mù xem thấy, kẻ què bước đi.../ Go back and report to John what you hear and see: the blind recover their sight...

A- Bạn và tôi cùng Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc trên: (Some points of Reflection, live out and share)
1/ Đức Giêsu là ai? Lúc này ông Gioan đã vào tù, ông sai các môn đệ đến hỏi Đức Giêsu xem có đúng Ngài phải đến không? Ngài đáp: "Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: Nguời mù xem thấy, kẻ què đi được..."(Mat-thêu 11,4-5) Các môn đệ của Gioan có vẻ chán nản và ghen tương, ông cũng thắc mắc; nhưng họ đã thấy rõ việc Chúa làm nên tin tưởng hơn.

2- Chúa khen ngợi ông Gioan: Trước mặt công chúng ông là người dũng cảm, kiên trung, và cao trọng, là một Ngôn sứ của Chúa, và là Tiền hô của Đấng Mê-si-a mà ngôn sứ Ma-la-khi đã nói: "Chính ông là người Kinh Thánh đã nói tới khi chép rằng: Này ta sai sứ gỉa của ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến." (Mat 11, 10) Sứ mệnh hôm nay của bạn đang trọng trách trong Gia đình, Giáo xứ và xã hội, bạn đã tỏ ra kiên cường hay nhát nhúa, thẳng thắn hay tâng bốc.

3- Đừng sợ sệt, nhát gan: Bài đọc 1 hôm nay tiên tri Isaia kêu gọi tôi: "Hãy nói với những kẻ nhát gan: Can đảm lên, đừng sợ ! Thiên Chúa của anh em đây rồi, sắp tới ngày báo phục." (Isaia 35, 4) Tôi muốn vào Nứơc Trời cần dũng cảm chiến đấu với bản thân. Đức Giêsu phê phán những kinh sư và nhóm Pharisêu vì họ cứng cổ và tự đắc cho mình là khôn. Ông Gioan sống khắc khổ thì họ nói là điên, Đức Giêsu sống hoà đồng, bình dị thì họ cho là bê tha.

4- Theo Chúa phải bền tâm: Thánh Phaolô khuyên tôi trong bài đọc 2 cần kiên nhẫn như người nhà nông chờ đợi hoa màu: "Anh hãy kiên nhẫn và bền tâm vững chí, vì ngày Chúa quang lâm đã gần tới." (Giacobe 5,8) Vì thế, tôi đừng vội phàn nàn chê trách nhau từ trong gia đình, vì tôi là gì mà khinh chê, cãi vã, xung khắc với nhau? Ngươì thân giúp tôi thực tập kiên nhẫn ! Vì nhẫn nhục rất quan trọng để vào Nước Trời, nên tôi cần nhẫn nhục và tha thứ để khỏi bị xét xử.

B- Câu Kinh Thánh Quý vị và tôi chọn làm Châm ngôn, để Sống hy vọng tuần này: ( The Best God's Word)
ANH EM HÃY KIÊN NHẪN VÀ BỀN TÂM VỮNG CHÍ, VÌ NGÀY CHÚA QUANG LÂM ĐÃ ĐẾN GẦN
You too, must be patient. Make your hearts firm, because the coming of the Lord is at hand . (Gicobe 5, 8)


* Đầy tớ Nguyễn Định * Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com

-----------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 326 = GM PHUC VU NGUOI NGHEO PDF Print E-mail

December 6, 2016

Phóng viên ucanews từ Colombo, Sri Lanka

Tổng thống Sri Lanka khen ngợi các giám mục phục vụ người nghèo thumbnail
Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena tiếp Đức Hồng y Oswald Gracias, chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu hôm 30-11.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena tiếp đoàn giám mục đến Colombo tham dự hội nghị khoáng đại của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) và khen ngợi sự tận tâm phục vụ của các ngài.

Tổng thống tiếp các giám mục tại dinh tổng thống ở Colombo hôm 30-11, và nhân dịp này khen ngợi Giáo hội Công giáo và đề cao công tác phục vụ của Giáo hội Công giáo tại Sri Lanka, đất nước bị chiến tranh tàn phá trong nhiều thập niên qua.

"Thật rất ý nghĩa khi các ngài chọn Sri Lanka làm nơi tổ chức hội nghị này", ông nói với phái đoàn FABC. "Tôi đánh giá cao công tác phục vụ của Giáo hội Công giáo dành cho người nghèo, và cách đây vài tuần tôi tuyên bố năm 2017 là 'năm xóa nghèo' tại Sri Lanka".

Hơn 140 hồng y, tổng giám mục, giám mục và linh mục nhóm họp thảo luận về các giá trị gia đình ở châu Á, Giáo hội của người nghèo và sứ mạng của lòng thương xót từ ngày 28-11 đến 4-12. Đây là hội nghị khoáng đại lần thứ 11 của FABC và là lần đầu tiên tổ chức tại Sri Lanka.

Tổng thống Sirisena trao quà lưu niệm cho các vị đại diện FABC và họ cùng xem một số tiết mục trình diễn văn hóa. Các thành viên FABC còn tham quan các đền chùa và thánh địa Kitô giáo và một số danh lam thắng cảnh khác.

Một số bộ trưởng cũng có mặt tại buổi tiếp kiến với tổng thống, trong đó có John Amaratunga, bộ trưởng đặc trách vấn đề du lịch, Kitô giáo và đất đai.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nói chính quyền của ông hoan nghênh những đề xuất của FABC.

"Chính phủ xúc tiến hòa bình, hòa giải và phục hồi sau hàng thập niên nội chiến", thủ tướng Wickremesinghe phát biểu với các thành viên FABC hôm 29-11.

"Chính phủ mong muốn các giám mục Công giáo và lãnh đạo các tôn giáo khác ủng hộ thúc đẩy các giá trị gia đình", ông nói thêm.

FABC là liên hội đồng giám mục tình nguyện trên toàn châu Á, được thành lập có sự chấp thuận của Tòa Thánh, với mục đích thúc đẩy tình liên đới và đồng chịu trách nhiệm về thiện ích của Giáo hội và xã hội, đồng thời đẩy mạnh và bảo vệ bất cứ những gì nhắm đến lợi ích chung lớn hơn.

---------------------------

 
DAO TAO MON DE # 325 = DI RA VUNG NGOAI BIEN PDF Print E-mail

        - LÁ THƯ MỤC TỬ - Mời mở ND # 9 - Website ChiaseLoiChua.com
Vòng Tay Song Nguyền 12 - của GM Châu Ngọc Trí - Gp lạng Sơn-Cao Bằng

RA VÙNG NGOẠI BIÊN VỚI THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ –
      * GIA ĐÌNH SỐNG CHƯƠNG TRÌNH TTHNGĐ *

"Đi Ra Vùng Ngoại Biên" đã trở thành câu nói quen thuộc trên cửa miệng của nhiều tín hữu, từ khi Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập trong Tông huấn "Niềm Vui Tin Mừng". Ngài khuyến khích mọi người bước ra khỏi sự quen thuộc hằng ngày của mình để đi đến những nơi, với những người xa lạ ở vùng ven, vùng ngoại biên... Đây không chỉ là một lối sống thích ứng tích cực trong khuynh hướng toàn cầu hóa hiện nay, nhưng còn là một phương thế, một giải pháp để Tin Mừng Chúa Kitô được rao giảng rộng rãi hữu hiệu hơn.

"Vòng Tay Song Nguyền" của Chương trình TTHNGĐ đã nắm lấy cơ hội này trong số ra đầu Năm Phụng vụ mới 2017, nhân dịp lễ Thánh Phanxicô Xaviê, Quan Thầy các Xứ Truyền giáo, trong đó có Việt Nam.

1- Thánh Phanxicô Xaviê được mệnh danh là Phaolô của thế kỷ 16. Thánh nhân say mê việc ra đi truyền giáo. Càng hướng về Chúa, Ngài càng yêu mến các linh hồn. Từ Âu Châu, Ngài đã lặn lội mãi tận các nước Châu Á xa xôi, tìm đến với những dân tộc chưa biết Chúa. Ấn Ðộ, Nhật Bản, Trung Hoa, thậm chí cả Việt Nam là những điểm đến nằm trong tâm trí Ngài. Đặc biệt Thánh nhân hướng nhìn về đất nước Trung Hoa vĩ đại với sự ám ảnh, niềm khắc khoải và tình thương lai láng dành cho dân tộc ngoại giáo đông đúc này. Nhưng cuộc đời quá vắn vỏi so với tình yêu không biên giới của Ngài. Kiệt quệ vì lao tâm lao lực, Ngài qua đời khi vừa đặt chân đến cửa ngõ nước Trung Hoa vào ngày 02/12/1552. Những người đồng hành với Ngài kể lại, Ngài luôn tha thiết cầu nguyện, kể cả trong giấc mơ: "Còn nữa, Chúa ơi, còn nữa!"

2- Việc Chương trình TTHNGĐ lấy cảm hứng từ Thánh Phanxicô để chon lựa chủ đề "Đi Ra Vùng Ngoại Biên" làm ý lực sống và hoạt động cho các Song Nguyền trong những ngày này thực là thích hợp. Đặc biệt với Tông huấn "Niềm Vui Của Tình Yêu" đang được Giáo Hội khắp nơi quan tâm đặc biệt và nỗ lực đưa vào trong chương trình mục vụ gia đình trong những ngày này. Trong số 230 của Tông huấn, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở: "Ngày nay, việc chăm sóc mục vụ cho các gia đình cần phải có tính truyền giáo từ trong căn bản, nghĩa là đi tới chỗ người ta đang hiện diện. Chúng ta không thể giống một xưởng chế tạo nữa, chuyên sản xuất những khóa học mà phần lớn không mấy được ai tham dự".

3- Theo tinh thần Tông huấn, nếu xem gia đình là đối tượng đặc biệt của Chương trình TTHNGĐ trong việc truyền giáo, thì việc "đi ra" có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chúng ta đã quen với những "khóa học" mang nặng tính "đào tạo", nên khi đã có đủ "quân số" cũng như muốn bảo toàn quân số đó, chúng ta phải biết "đi tới chỗ người ta hiện diện". Những buổi họp liên gia cần được thay đổi địa chỉ, và không nhất thiết phải là tại nhà của các Song Nguyền. Khung cảnh những buổi họp liên gia lặp đi lặp lại không thêm những yếu tố mới nhiều khi cũng làm cho các Song Nguyền xuống tinh thần. Chính việc "đi ra" này sẽ đem lại cho những cuộc hội họp liên gia những nét mới mẻ khi có những địa chỉ mới, mục tiêu mới, những nhân tố mới, và khả năng là có những kết quả mới, thành viên mới.

4- Tại Á Châu, Giáo Hội Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ một phần không nhỏ nhờ vào việc các gia đình hăng say làm tông đồ. Những gia đình Công giáo đã không ngần ngại "đi ra" kết bạn với những gia đình lương dân, tìm hiểu những thao thức và nhu cầu của họ, trở nên những người bạn thân và thông truyền những giá trị đạo đức, tôn giáo...

5- Vì thế, các Song Nguyền không chỉ "đi ra" khỏi nội vi Chương trình, đến với những người đồng đạo ngoài Chương trình, mà còn có thể đến với những gia đình không Công giáo nữa. Ai cũng có một gia đình cần được chăm nom bảo vệ, nhưng nhiều khi đang phải đối đầu với những thử thách đổ vỡ cần được nâng đỡ mà không biết trông chờ vào ai... Tại đây, các Song Nguyền sẽ tìm thấy lối mở cho việc tông đồ song đôi của mình, khi biết cùng nhau đem hơi ấm của gia đình mình đến sưởi ấm các gia đình đang lạnh lẻo.

Ý tưởng chủ động "đi tới chỗ người ta hiện diện" còn thôi thúc các Song Nguyền biết chăm chú lắng nghe những "động tĩnh" của những gia đình đang sống chung quanh mình với một trái tim biết thổn thức và đôi tay luôn rộng mở. Lý tưởng của việc "tông đồ song đôi" là chỉ hạnh phúc khi biết góp nắng góp gió làm cho những đôi bạn chung quanh mình cũng biết trân trọng hôn nhân và nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc.

Kính chúc Cha Sáng lập, quý Cha Tuyên úy, tất cả các Song Nguyền cùng nắm tay nhau lên dường một Mùa Giáng Sinh thánh thiện, và Một Năm Mới với nỗ lực mới để "đi ra", theo linh đạo đã hấp thụ của Chương trình.

* TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU NGUYỆN: Nguyện xin Thánh Gia tuôn đỗ trên các Song Nguyền muôn ơn lành để trở nên những tông đồ trong đời sống gia đình hôm nay.

+ Giuse Châu Ngọc Tri
Giám mục Lạng Sơn & Cao Bằng.

-------

VÒNG TAY SONG NGUYỀN - CT TTHNGĐ

Thông tin nối kết phục vụ các gia đình

E-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

---------------------

 
DAO TAO MON DE # 324 = CAN AN SUNG HON TIEN BAC PDF Print E-mail

Ân sủng, chứ không phải tiền bạc, chỉ dẫn chọn lựa cuộc sống
Thói giả hình của những giáo sĩ 'sống như người giàu sang làm tổn thương lương tâm tín hữu'

November 30, 2016

Cindy Wooden của Catholic News Service

Ân sủng, chứ không phải tiền bạc, chỉ dẫn chọn lựa cuộc sống .
Đức Thánh cha Phanxicô trong một dịp gặp gỡ các tu sĩ.

Bởi vì "chiếc áo dòng không làm nên thầy tu", nên khấn khó nghèo không đương nhiên có nghĩa là một người tận hiến sống vô tư với của cải vật chất và liên đới với người nghèo được, CNS trích lời Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Thực vậy, "thói giả hình của những người nam nữ tận hiến sống như người giàu sang sẽ làm tổn thương lương tâm của tín hữu và gây thiệt hại cho Giáo hội", Đức Giáo hoàng nói trong thư gửi cho những người quản lý các dòng tu.

Khấn khó nghèo và không có tài sản cá nhân sẽ không thực hiện được lời khấn này "nếu dòng tu của tôi cho phép tôi quản lý hoặc hưởng thụ tất cả mọi hàng hóa mà tôi ước muốn có được", ngài nói với các tu sĩ đang ở Rôma tham dự hội nghị về tài chính và đời sống tu trì.

Ân sủng nền tảng hay lý tưởng của một dòng tu không phải là "đứng yên hoặc cứng nhắc", Đức Thánh cha nói. Thay vào đó, các thành viên trong dòng phải liên tục nhìn vào thế giới và giáo hội và phân định cách mà Thiên Chúa muốn ân sủng nguyên thủy đó được sống trong thế giới ngày nay với các nguồn lực con người và vật chất mà nhà dòng sở hữu.

Trong thế giới nói chung, nhưng nhất là trong đời sống tu trì, ngài nói, những gì người ta làm với tiền bạc thì không bao giờ trung dung được về mặt đạo đức: "Hoặc là góp phần xây dựng quan hệ công lý và liên đới hoặc là tạo ra các tình huống loại trừ và bác bỏ".

UCAN VN

-----------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 323 = TOI YEU CHU TAM PDF Print E-mail

TÔI YÊU CHỮ " TÂM "

Trong cuộc sống đời thường, chúng ta cũng hay dùng cụm từ " có tâm, có tầm" để chỉ những người vừa có tri thức, hiểu biết, lại vừa có đạo đức, có tấm lòng. Vậy "tâm" là gì?
Tại sao có người có tâm, có người lại không có tâm? Không có tâm có phải là vô tâm?

Trong mỗi con người "cái tâm" "nằm" ở đâu? Hình dáng nó ra làm sao ? Làm thế nào để có thể "nhận biết"nó,"điều khiển"hay"làm chủ"được nó ? Đó là những câu hỏi mà ai cũng muốn hỏi, nhưng không phải ai cũng có thể trả lời được.

Nhìn một cách chung chung và dễ "thấy" thì con người ta cấu tạo bởi hai thành phần: phần vật chất (thấy được, sờ được) gọi là "thân" hay xác và phần tinh thần (không thấy, không sờ được) gọi là phần hồn hay "tâm".

Cuộc sống đời thường với những con người bình thường như chúng ta, cái ý nghĩa gần gủi nhất mà ta được hiểu thì "tâm" chính là "tấm lòng", như Trịnh Công Sơn đã từng mong mỏi : " Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng..."Qủa là một lời khuyên đầy ý nghĩa, vì bất cứ việc gì xuất phát từ "tấm lòng" và thực hiện với tất cả "tấm lòng" đều có cơ may mang lại kết quả tốt đẹp, không chỉ cho riêng mình, cho xã hội mà còn cho cả cộng đồng rộng lớn hơn là thế giới, là nhân loại. Ngược lại, những việc làm không thực sự xuất phát từ cái "tâm" trong sáng, tâm thiện, mà lại từ cái "tâm" ác, tâm tham thì hậu quả sẽ thật khó lường. Hãy đặt ngược vấn đề và thử tưởng tượng : "Trong cuộc sống, nếu không một ai có tấm lòng ...điều gì sẽ xảy ra ?

Nếu cái tâm của bạn nó đủ lớn , thì dù cho bạn có sắm vai trò gì trong cuộc đời này đi nữa , bạn cứ vẫn sẽ là người tuyệt vời : Bạn sẽ là người con hiếu đễ , là người chị thương em , là người em nhường chị , là bà mẹ nhân từ , là " mụ "dì ghẻ coi con riêng của chồng như con ruột của mình , là người vợ yêu thương chung thủy , là cô bồ nhí biết dứt khoát mối tình ngang trái , là cô em chồng gần gũi thân ái với chị dâu , là con dâu thảo , là bà cô dễ chịu , là mẹ vợ lý tưởng , là mẹ chồng cưng con dâu , là người bà đáng kính , là bà chủ bao dung , là cô giáo hiền !!! Nếu cái tâm của bạn nó chật hẹp hơn, e rằng bạn sẽ chỉ đóng tốt một vài trong số những vai trò kể trên .Và đa số chúng ta là thế ! Còn có một số ít người , cái tâm của họ bị nghẹt , bị méo mó , bị biến dạng ...nhưng cái tâm của họ nó luôn luôn còn ở đấy , dù cho cả đời họ ngập trong lỗi lầm nhơ nhuốc , chỉ cần một lần đôi môi họ mấp máy , trái tim họ rung lên thổn thức : Xin thương xót , tôi đã sai rồi , tôi sẵn sàng chịu tội ... thì ánh sáng lại rạng rỡ trên họ , một thứ ánh sáng vĩnh cửu huy hoàng

Cuộc sống quanh ta trong xã hội hiện nay cần lắm những con người có tấm lòng. Những "tấm lòng vàng" dang rộng vòng tay giúp đỡ những con người khốn khó bất hạnh. Xã hội cũng đang cần lắm những "tấm lòng son" để xử sự với nhau tử tế hơn, nhân bản hơn, công bằng hơn trong ước mong "hãy sống với nhau thật thà" như một lời trăn trối của nhạc sĩ họ Trịnh ngày nào mà nay vẫn còn văng vẵng bên tai !

Cầu mong cho tất cả chúng ta, ai cũng có được một "cái tâm" an, để mọi gia đình đều được hạnh phúc, xã hội yên vui và thế giới thanh bình.

VMS: Nguyễn Anh Việt

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 42