mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2185
mod_vvisit_counterHôm Qua7908
mod_vvisit_counterTuần Này32980
mod_vvisit_counterTuần Trước54108
mod_vvisit_counterTháng Này188303
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11152896

We have: 132 guests online
Your IP: 54.198.86.28
 , 
Today: Jun 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE # 60 = NGHIA CU YEU THUONG PDF Print E-mail

 Lẽ Sống - Nghĩa Cử Yêu Thương - (Những Bài Suy Niệm Hằng Ngày Theo Chủ Ðề của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu ).

Lẽ Sống

Một sinh viên tới gặp một cha xứ ở tiểu bang Texas và thưa với ngài:
Thưa cha, con phải làm gì để có thể gia nhập đạo của Giáo Xứ này được?
Nghe vậy, vị linh mục hỏi lại:
Tại sao cậu lại muốn gia nhập đạo của Giáo Xứ này?
Thưa cha, các bạn học của con thuộc nhiều tôn giáo khác nhau, thế nhưng các bạn thuộc Giáo Xứ này lại là những sinh viên xuất sắc về mọi mặt. Họ là những người bạn con tôn trọng và kính nể hơn cả. Con chưa gia nhập tôn giáo nào, từ lâu con vẫn âm thầm theo dõi, tìm kiếm và ước ao gia nhập đạo. Sau khi nhận xét cách sống của các bạn, giờ đây con quyết định và chỉ ước muốn gia nhập đạo Công Giáo để trở nên môn đệ thực sự của Chúa Kitô.

Quí vị và các bạn thân mến!
Tôn giáo không phải là đề tài tranh luận nhưng là lẽ sống cần phải được tôn trọng, vì có liên quan đến cuộc sống vĩnh cửu. Không ai có quyền ép buộc người khác phải theo những xác tín tôn giáo của mình. Mỗi người đều có quyền quyết định lựa chọn tin theo điều đối với họ là tốt nhất trong cuộc sống nội tâm riêng tư của họ, và không ai có quyền bình phẩm hay loại trừ.
Biết tôn trọng xác tín tôn giáo của tha nhân là phương thế duy nhất để buộc người khác tôn trọng xác tín của chúng ta. Thế nhưng mỗi người đều có quyền và có bổn phận tuyên xưng cách trung thành niềm tin tôn giáo của mình. Là Kitô hữu, chúng ta có bổn phận và vinh dự làm chứng về tình yêu, chân lý và công bình với niềm tin xác tín sâu xa rằng, công chính, chân lý và tình yêu là những điều thuộc về Thiên Chúa.
Ðời sống của người tín hữu sẽ có ý nghĩa gì nếu chỉ sống với Thiên Chúa bằng môi miệng mà lòng trí lại xa cách Ngài. Cuộc sống người Kitô hữu phải là chứng tá sống động về sứ điệp, về sự hiện diện của Chúa và tình yêu huynh đệ chân thành. Nếu người Kitô hữu biết nhận ra Ðức Kitô nơi người nghèo, nơi những người đau khổ bệnh tật thì qua chứng tá đó người khác cũng sẽ nhận biết tình yêu Chúa Kitô qua cuộc sống của họ.
Nếu người tín hữu chân thành, ước muốn chinh phục và rao truyền Chúa Kitô cho người khác, họ không bao giờ có thể quên dùng sức mạnh của gương sáng đời sống được. Lời nói như gió bay qua, nhưng gương lành là như tay lôi kéo lại.
Chúa Giêsu chính là sứ giả và là hiện thân tình thương Thiên Chúa Cha, Ngài là mô phạm truyền giáo trọn hảo nhất, Ngài nói sau khi đã hoàn tất một hành động, mọt cử chỉ, một phép lạ. Còn chúng ta, chúng ta thường nói trước rồi sau đó mới làm, có khi nói nhiều hơn làm và còn tệ hơn nữa khi nói một đàng làm một nẻo. Làm như thế tức là chúng ta phản chứng tá và nên cớ cho người khác vấp ngã hoặc không tin đạo chúng ta tuyên xưng nữa. Chúa Giêsu đã cảnh tỉnh dân chúng rằng: "Không phải người nói với Thầy, lạy Chúa, lạy Chúa sẽ được vào Nước Trời, nhưng là người làm theo ý Cha Thầy".

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã dạy chúng con phải nên trọn lành như Chúa Cha trên trời là Ðấng trọn lành, để người khác nhìn thấy việc chúng con làm mà ngợi khen Thiên Chúa. Xin Chúa dùng tình yêu và ánh sáng chân lý biến đổi tất cả cuộc sống con, để bất cứ đi đâu, làm gì, con cũng sẽ mang ánh sáng của Chúa cho mọi người, để họ cũng được ơn nhận biết Chúa, đặt tin tưởng vào Chúa và được sự sống đời đời mà Chúa muốn ban cho tất cả mọi người. Amen

Kính chuyển
Hồng

 
DAO TAO MON DE # 59 = MOT GIAO HOANG TUYET VOI PDF Print E-mail

 

​XIN MỌI NGƯỜI NHẬN ĐƯỢC EMAIL NÀY, HÃY NGHIỀN NGẪM. ĐỌC​ CHO KỸ, ĐỂ XEM HÀNH ĐỘNG VÀ LỜI NÓI CỦA ĐGH PHANXICÔ CÓ PHẢI LÀ BÀI HỌC VÔ GIÁ CHO CON NGƯỜI NOI THEO KHÔNG? NẾU NHẬN THẤY ĐÁNG NOI THEO ĐGH, THÌ NÊN XÉT LẠI LÒNG MÌNH.

Vị Giáo Hoàng Tuyệt Vời
Nguyễn đạt Thịnh

Trong nhãn quan của đức cha Antonio Spadaro, Giáo Hoàng Francis là vị lãnh đạo tuyệt vời của Thiên Chúa Giáo; ngồi trong văn phòng, giữa một nhóm ký giả Ý, cha Spadaro trả lời một cuộc phỏng vấn điện thoại; ngài nói, "Chúng ta có một vị Giáo Hoàng tuyệt vời. Tầm nhìn của Ngài bao quát, rộng rãi, nhưng Ngài không tạo ra một thay đổi nào lớn trong tổ chức Giáo Hội. Ngài chỉ quan niệm Giáo Hội phải hiện thực giữa khối nhân loại đang cần được chăm sóc; trong tư tưởng Ngài thấy nhà thờ phải được xây dựng giữa cõi trần ai, chứ không biệt lập, không cõi riêng."
Đức cha Antonio Spadaro: Chúng ta có một vị Giáo Hoàng tuyệt vời

Khi cha Spadaro nói "không có gì thay đổi lớn lao trong tổ chức Giáo Hội," là ông nói về hình thức lễ nghi, nói mọi việc vẫn cứ tiếp tục như cũ. Tuy nhiên, quan niệm của Giáo Hoàng coi Giáo Hội như đang sống lẫn vào với quần chúng, giáo sĩ sát cánh với "khối nhân loại cần được chăm sóc" lại chính là một thay đổi rất căn bản, rất cội gốc, dù hình thức tổ chức giáo đường, dù sinh hoạt lễ bái hàng ngày không thay đổi.
Điều không thể không nhận ra là tiếng nói của Giáo Hoàng chuyên chở một cuộc cách mạng triết lý và quan niệm; thay đổi quan trọng này đang vang dội giữa những sinh hoạt cũ, trong đó quý vị giám mục và linh mục tại nhiều quốc gia, kể cả Hoa Kỳ, coi việc chống ngừa thai, phá thai, chống hôn nhân đồng tính là những ưu tiên trong chính sách của Thiên Chúa Giáo.
Nhiều lần Giáo Hoàng trình bầy là những giáo điều đó cần được nhìn dưới một lăng kính rộng hơn.
Giáo Hoàng nói, "Tôi quan niệm giáo đường là một quân y viện tiền phương; tại đó người quân y sĩ không hỏi anh thương binh mức cholesterol và độ đường trong máu. Ưu tiên điều trị là rửa sạch, băng bó vết thương trước đã, những chi tiết khác sẽ đối phó sau."
Năm nay 76, Giáo Hoàng Francis thường tự hạ mình để xóa bỏ ngăn cách, và tỏ tình yêu thương nhân loại; Ngài hôn chân một thiếu niên tật nguyền, ôm người tị nạn vào ngực để chào mừng. Hãng đo lường dư luận Pew ghi nhận là thái độ khuất nhục của Giáo Hoàng khiến tín đồ Thiên Chúa Giáo Hoa Kỳ quý trọng Ngài nhiều hơn.
Tuy nhiên việc Giáo Hoàng không lên tiếng phản đối phá thai và hôn nhân đồng tính, khiến một vài tổ chức Thiên Chúa Giáo, một vài giám mục tỏ thái độ bất mãn. Ngay trong tháng Chín 2013 này, giám mục Thomas Tobin tuyên bố với tờ nội san của giáo phận ông cai quản, là ông "hơi thất vọng về thái độ không lên tiếng của Giáo Hoàng đối với tệ nạn phá thai;" ông còn nói, "không chỉ riêng mình tôi, nhiều người khác cũng nhận ra điều này."
Trong một cuộc phỏng vấn, Giáo Hoàng kể lại chuyện một người gay gắt hỏi Ngài có chấp nhận việc đồng tính luyến ái hay không. Ngài hỏi lại người đối thoại, "Theo ông thì đứng trước một người đồng tính, Thượng Đế sẽ lên án và loại trừ ông ta, hay chấp nhận và thương yêu ông ta?"
Có lần, trong một cuộc phỏng vấn, Giáo Hoàng nói, "Tôi là ai mà tự cho mình quyền phê phán người khác?"
Nhiều cuộc phỏng vấn trình bầy Giáo Hoàng như một con người bình thường; Ngài thích nghe nhạc Mozart, thích đọc Dostoyevsky, rất yêu thương bà ngoại, và thích phim "La Strada" của Fellini.
Con số những giáo phẩm nói với truyền thông ý thích về văn nghệ của mình cũng không nhiều.
Ngồi vào địa vị tối cao trong hệ thống giáo phẩm Thiên Chúa giáo, Giáo Hoàng còn nói Ngài thích lãnh đạo bằng đường lối tìm hỏi quan điểm của mọi người. Ngài tổ chức một hội đồng cố vấn gồm 8 vị Hồng Y, và tuyên bố là Ngài trông đợi những lời khuyến cáo thật sự chứ không muốn hội đồng này chỉ là một hình thức, ngồi đó để làm vì.
Giáo Hoàng còn nói Ngài ngạc nhiên trước sự phản đối của nhiều giáo sĩ bảo thủ trên khắp thế giới cho là Vatican thiếu tính chất chính thống Thiên Chúa Giáo; có người còn yêu cầu Vatican điều tra, và trừng phạt những giám mục, linh mục phạm phép đạo. Giáo Hoàng cho là việc quản trị đó phải là bận tâm của địa phương, hầu tránh cho Vatican vài trò kiểm soát và xét xử.
Có người hỏi Giáo Hoàng, "Ngài nghĩ thế nào về câu 'think with the church' (tuân chỉ tôn giáo)?" câu châm ngôn của Thánh Ignatius, người sáng lập ra giòng Công Giáo Jesuit, giòng tu mà Giáo Hoàng phụng sự; và Ngài đáp, "Câu này không có nghĩa là phải suy nghĩ theo hệ thống của Giáo Hội."
Giáo Hoàng Francis còn giải thích thêm, "Giáo đường mà chúng ta phải phụng sự là căn nhà vĩ đại, che chở cho mọi người, chứ không phải là ngôi nhà thờ nhỏ chỉ chứa đựng được một số ít những người được tuyển chọn. Chúng ta không được bó hẹp nền tôn giáo toàn cầu này vào kích thước của cái tổ chim chỉ che dấu sự hèn kém của chúng ta."
Nữ ký giả Laurie Goodstein viết trên tờ The New York Times là việc Giáo Hoàng Francis đặt công tác phục vụ người nghèo quan trọng hơn việc bảo vệ giáo điều đạo đức đang tạo nhiều va chạm trong nội bộ giáo hội.
Goodstein trích lại một câu tuyên bố của Giáo Hoàng, "Không nhất thiết lúc nào cũng phải nêu lên việc cấm ngừa thai, cấm phá thai; không cần phải để những vấn đề đó trở thành ám ảnh, mà cần tạo ra một sinh hoạt mới, thăng bằng hơn. Cứ cũ kỹ, cứ thiếu hương thơm như hiện nay thì nền tảng đạo đức của giáo đường rồi cũng xụm xuống như một căn nhà ráp bằng giấy."
Dĩ nhiên mưu cầu thay đổi một sinh hoạt đã có từ hàng ngàn năm nay không phải là việc dễ làm, nhất là làm tại Mỹ, quốc gia tiến bộ nhất, mà cũng thủ cựu nhất thế giới. Quyền lực tư pháp hàng đầu của Hoa Kỳ - Tối Cao Pháp Viện- mà còn không bảo đảm được cho phụ nữ quyền phá thai, thì quan điểm của vị Giáo Hoàng, ngồi xa tít tận La Mã cũng không giúp gì được cho cô gái da đen 15, ít học, ham chơi, lỡ mang bầu, phải gánh chịu bản án bắt cô bỏ học, bắt cô sinh con, nuôi con một mình, phải nghèo đói trọn đời cho đáng cái tội sớm ham thú ăn chơi.
Niềm an ủi của cô là cô đã có được vị Giáo Hoàng tuyệt vời, vị tha, thông cảm được nỗi thống khổ của cô, và đầy thiện chí giúp cô.
Tuy nhiên, xin đừng nêu lên câu hỏi bi thương: Ngài có làm gì được để cứu cô ra khỏi biển trầm luân không? (nđt)

 
DAO TAO MON DE # 58 = THIEN CHUA CUNG DI VOI TA PDF Print E-mail

 

Pope Francis: God walks with us

by vatican

God accompanies men on their journey through history. These are the words of Pope Francis in his homily at this morning's mass. Humility. God always waits. God is beside us, God walks with us, He is humble: he always waits for us. Jesus always waits for us. This is the humility of God. And the Church sings out with joy this humility of God who accompanies us, as we did with the Psalm. "We will go with joy to the House of the Lord": we go with joy because He accompanies us, He is with us. And the Lord Jesus, even in our personal life, accompanies us with the Sacraments. The Sacrament is not a magic rite: it's an encounter with Jesus Christ, we encounter the Lord. It is he who is beside us and accompani ...

 

Đức Thánh Cha Phanxicô : Thiên Chúa cùng đi với ta

Thiên Chúa cùng đi với con người trên hành trình lịch sử. Có những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng Thánh Lễ sáng hôm nay : KHIÊM NHƯỜNG. Thiên Chúa luôn luôn đợi chờ. Thiên Chúa ở bên cạnh ta. Thiên Chúa cùng đi với ta. Người khiêm tốn, Người luôn luôn chờ đợi ta. Chúa Giêsu luôn luôn chờ đợi ta. Đây là sự hạ minh' của Thiên Chúa. Và Hội Thánh hát lên bằng long hân hoan tính khiêm hạ này của Thiên Chúa là Đấng cùng đồng hành với ta, như khi ta thực hành với Thánh vịnh "Chúng ta sẽ đi với nìêm hân hoan bước vào Nhà của Chúa" chúng ta đi với long hân hoan vì có Chúa cùng đi với ta. Người ở với ta. Và Chúa Giêsu, ngay cả trong đời cá nhân ta, cùng đi với ta trong những Bí tích. Phép Bí Tích không phải là một lễ nghi ảo thụât, là một nghi thức gặp gỡ Đức Giêsu Kitô. Chúng ta gặp gỡ Chúa. Chính Người là Đấng ở bên cạnh ta và đồng hành với ta...

Quang Dinh - HHKT chuyển

__._,_.___

 
DAO TAO MON DE # 57 = TIN HUU LAM CHINH TRI PDF Print E-mail

 

ĐTC Phanxicô nói: ''Người Công Giáo tốt là người biết tham gia vào chính trị''

Vatican, 16 Tháng Chín 2013 - "Một người Công Giáo tốt là người biết tham gia vào chính trị", tham gia và đóng góp nhiều điều tốt nhất có thể như: "ý tưởng, kiến nghị, nhưng trên hết là lời cầu nguyện" cho những viên chức chính quyền, để họ biết yêu thương người dân, khiêm nhường, lắng nghe những ý kiến khác nhau của người dân để chọn ra phương cách tốt nhất.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lấy cảm hứng từ thư của Thánh Phaolô gửi Timôthê để nói về trách nhiệm của nhà cầm quyền lãnh đạo và lời mời gọi tín hữu cầu nguyện cho họ.

Đài phát thanh Vatican dẫn lời Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng: Những nhà cầm quyền "phải yêu thương người dân của họ" bởi vì "một lãnh đạo mà không yêu thương dân thì chẳng thể nào cầm quyền được. Họ có thể cầm trong tay kỷ luật, họ có thể chi phối an ninh trật tự, nhưng họ không thể quản trị."

Ví dụ như vua David, "ông rất yêu thương dân của mình", mặc dù ông lỗi phạm rất nhiều nhưng ông vẫn cầu xin Chúa đừng trừng phạt người dân mà hãy trừng phạt ông. Vì thế, hai nhân đức của một nhà lãnh đạo là biết yêu thương người dân và có sự khiêm nhường.

"Bạn không thể cầm quyền mà không yêu thương người dân và không có sự khiêm nhường. Mỗi người lãnh đạo phải tự hỏi chính mình hai câu hỏi: "Tôi có yêu thương người dân để tôi phục vụ họ tốt hơn không? Tôi có khiêm nhường và lắng nghe tất cả ý những kiến khác nhau của mọi người để chọn ra phương cách tốt nhất không? Nếu bạn không đặt ra được những câu hỏi như vậy, việc lãnh đạo của bạn sẽ không được tốt đẹp hơn là những ai biết yêu thương người dân của họ".

Từ một góc độ khác, Thánh Phaolô cũng khuyên người dân cần có những lời cầu nguyện dành cho nhà lãnh đạo, để họ có thể có một cuộc sống yên tĩnh và thanh bình. Người dân không thể không quan tâm đến chính trị. Không ai trong chúng ta có thể nói rằng "Tôi không có gì để làm trong lĩnh vực này, họ đã quản lý hết rồi..." Trái lại, "tôi phải có trách nhiệm trong việc quản trị của họ, và tôi phải làm những điều tốt nhất để họ quản trị cho thật tốt nhất. Tôi phải làm hết sức mình bằng cách tham gia vào chính trị bằng khả năng của tôi." Theo Học thuyết Xã hội của Giáo Hội Công Giáo thì chính trị là một trong những hình thức cao nhất của bác ái, vì nó phục vụ lợi ích chung. "Tôi làm sao có thể vô trách nhiệm phải không nào? Tất cả chúng ta phải chung tay đóng góp một cái gì đó!"

Thật sai lầm khi nghĩ rằng: "Người Công Giáo tốt là người không can thiệp vào chính trị". Đó không phải là một hướng đi tốt. Một người Công Giáo tốt là người biết tham gia vào chính trị, đóng góp những điều tốt nhất của mình cho việc quản trị của nhà lãnh đạo. Nhưng chúng ta cần cầu nguyện thế nào cho nhà lãnh đạo? Hãy làm theo những gì Thánh Phaolô nói: "Hãy cầu nguyện cho tất cả mọi người, và cho vương quyền và cho tất cả những ai cầm quyền".

"Nhưng thưa cha, những người đó là kẻ xấu xa, đáng phải xuống hỏa ngục..." - "Vậy hãy cầu nguyện cho họ để họ có thể cầm quyền tốt, họ có thể yêu thương người dân, họ có thể phục vụ người dân và họ có thể khiêm tốn hơn. Một Kitô hữu không cầu nguyện cho nhà lãnh đạo thì không phải là một Kitô hữu tốt!"

"Nhưng thưa cha, làm sao con cầu nguyện cho những người đó, những người không tốt được..." - "Hãy cầu nguyện để những người đó có thể hối cải!"

Đức Thánh Cha kết luận, "chúng ta đóng góp ý tưởng, kiến nghị là điều rất tốt, nhưng trên tất cả là lời cầu nguyện. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo của chúng ta để họ có thể quản trị tốt, để họ có thể dẫn đưa quê hương của chúng ta, đất nước của chúng ta và thậm chí là cả thế giới của chúng ta tiến về phía trước, vì lợi ích của hòa bình và công ích". (Theo AsiaNews)

Tiền Hô (Vietcatholic.net - 9/17/2013)

====================================

 

 
DAO TAO MON DE # 57 = LINH MUC SONG DOC THAN PDF Print E-mail

 

Tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh nói tình trạng sống độc thân của linh mục "có thể thảo luận"
Đức Tổng Giám mục Parolin có lời bình luận đầy kinh ngạc trong cuộc phỏng vấn
Tags: linh mục, sống độc thân, tân Quốc vụ khanh

September 12, 2013

Huffington Post từ Venezuela

Tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh nói tình trạng sống độc thân của linh mục "có thể thảo luận" thumbnail
Ảnh: Huffington Post/AP

Đức Tổng Giám mục Pietro Parolin, tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã đưa ra những lời bình luận thẳng thắn đáng kinh ngạc về tình trạng sống độc thân của linh mục, biểu lộ tính cởi mở mới với "tinh thần dân chủ của thời đại". Kế hoạch cải cách Vatican và "thức tỉnh Giáo hội" của Đức Thánh cha Phanxicô đã được nhiều người chú ý đến, nhưng ngài chưa công khai xử lý vấn đề bắt buộc linh mục sống đời độc thân.

Đức cha Parolin nói trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Venezuela El Universal rằng truyền thống sống đời độc thân của linh mục không phải là tín điều, hay luật do Chúa ban, và do đó có thể thảo luận. Ngài lưu ý trong khi Giáo hội không phải là một tổ chức dân chủ, nhưng Giáo hội cần "phản ánh tinh thần dân chủ của thời đại và chấp nhận cách quản lý tập thể".

Trong khi các giáo hoàng trước từng tuyên bố một số chủ đề không được công khai thảo luận, lời bình luận của Đức cha Parolin có thể biểu thị khả năng tăng đàm luận về một truyền thống cổ xưa của Giáo hội.

Mặc dù không rõ chính xác khi nào tình trạng sống độc thân bắt buộc đối với linh mục, nhưng văn bản quy định sống khiết tịnh đầu tiên có từ năm 304, khi điều 33 của Công đồng Elvira quy định tất cả "giám mục, linh mục, phó tế và tất cả các giáo sĩ khác" phải "hoàn toàn không được có vợ và có con". Công đồng Lateran quy định rõ ràng rằng cấm linh mục lập gia đình.

Đức cha Parolin nói: "Có thể thảo luận và suy nghĩ về các đề tài vốn không được xác định là đức tin này, và xem xét điều chỉnh, nhưng phải luôn vì sự hiệp nhất và theo thánh ý Chúa".

Nguồn: Huffington Post Religion

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 Next > End >>

Page 40 of 50