mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5894
mod_vvisit_counterHôm Qua8051
mod_vvisit_counterTuần Này24096
mod_vvisit_counterTuần Trước52811
mod_vvisit_counterTháng Này123680
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12319913

We have: 74 guests online
Your IP: 54.236.180.104
 , 
Today: Dec 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE - THANH CAJETAN PDF Print E-mail

Kim Vu > From: "'Van Vu' via Linh Thao Tin Yeu"
> 7 Tháng Tám - Thánh Cajetan (1480-1547)

--------------------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 146 - Website ChiaseLoiChua.com

            * ĐỜI SỐNG TÂM LINH RẤT CẦN THIẾT*


> Vào năm 1523, Giáo Hội trong tình trạng tiêu điều. Ðời sống tâm linh cần thiết của giáo dân không được chăm sóc bởi rất đông các mục tử thiếu học thức và thiếu đạo đức, họ chỉ biết đồng tiền mà không hoạt động gì cả. Khi các linh mục tốt lành và giáo dân chạy đến các đấng có quyền để xin giúp đỡ, họ cũng chỉ gặp sự thờ ơ lãnh đạm của các vị chủ chiên.
>
1/ Một người Công Giáo tốt lành phải phản ứng thế nào trước hoàn cảnh này? Tất cả chúng ta đều biết Luther và một số người khác đã phản ứng bằng cách tách rời khỏi Giáo Hội Công Giáo khi thỉnh cầu của họ không được lắng nghe.
>
2/ Thánh Cajetan lại theo một phương cách khác. Cũng như Luther, khi lưu tâm đến những gì họ được thấy trong đời sống Giáo Hội, ngài đến Rôma năm 1523 -- không phải để trình lên đức giáo hoàng hay đấng có quyền nhưng để gia nhập Hội Aí Hữu Tình Yêu Thiên Chúa. Là một tổ chức nhỏ bé, bán chính thức, tận tụy trong công việc bác ái. Họ chăm sóc người nghèo, người đau yếu, trẻ mồ côi và các tù nhân. Dần dà họ gây được ảnh hưởng khắp nước ݨ.
>
3/ Sau khi chịu chức linh mục, năm 1518 Cajetan trở về quê nhà ở Vicenza khi mẹ ngài sắp từ trần. Ở đây, ngài gia nhập Hội Dòng Thánh Giêrôme. Sau khi mẹ chết, ngài dùng tất cả tài sản để cứu giúp người đau yếu, đồng thời sáng lập một hội dòng tương tự ở Venice, là nơi ngài cổ võ đời sống tâm linh và chăm sóc người nghèo, người đau yếu không chỉ bằng lời nói mà còn bằng gương mẫu anh hùng.
>
4/ Năm 1523, ngài trở về Rôma, với sự tiếp tay của các bạn thân trong hàng giáo phẩm, ngài quyết định thành lập một tu hội dựa trên đời sống của các tông đồ, với hy vọng rằng đời sống của các thánh sẽ khích lệ họ và người khác cố gắng sống một cuộc đời thánh thiện vì Ðức Giêsu Kitô.

5/ Ðể hoàn thành mục đích này, họ nhắm đến đời sống luân lý, học hỏi Kinh Thánh, rao giảng và chăm sóc mục vụ, giúp đỡ người bệnh tật, và các nền tảng vững chắc của đời sống mục vụ. Tu hội mới này được gọi là Tu Sĩ Dòng Theatine. Ngài từ trần ngà 07 tháng 8 nma8 1547.
>
> Ngài được Ðức Giáo Hoàng Clêmentê phong thánh năm 1671.
> Có lần Thánh Cajetan nói với các anh em trong dòng, "Chúng ta cố gắng phục vụ Thiên Chúa qua sự thờ phượng trong hội dòng này; nhưng trong bệnh viện, chúng ta mới có thể nói là thực sự tìm thấy Ngài."

Dầy tớ: Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com. Để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

----------------------------------

 
DAO TAO MON DE - THANH DAMINH-KINH 08-8 PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

Giuse Maria Doãn Tuấn
7 Tháng 8 lúc 10:01

⭐ THÁNH.DOMINICO (ĐA-MINH) ⭐

 (Kính ngày 08-8)
Một ngàn một trăm bảy mươi (1170),
Tây Ban Nha quốc, chào đời Đa-Minh.
Quanh Con trẻ, những diềm lành
Tiên báo tài đức, hiển danh sau này.
Tuổi thơ lòng đã mê say:
Hãm mình, cầu nguyện, ngày ngày chuyên tâm.
Trinh Nữ hiện đến bảo ban,
Dạy cậu lần hạt, tính toan sau này.

Học hành thông thái hơn người,
Mười bốn (14)tuổi đã sáng ngời tài, nhân.
Khi được hăm bốn (24)tuổi xuân,
Thiên chức Linh mục được ban cho Ngài.

Thời ấy Giáo Hội Phương Tây,
Có nhiều bè rối đồng thời nổi lên.
Cha Đa-Minh lĩnh lệnh truyền,
Đi tới nước Pháp lo yên việc này.
Trải nhiều sóng gió, đắng cay,
Mà kẻ lạc giáo chưa quay trở về.
Đa-Minh cầu nguyện sớm khuya,
Trinh Vương hiện đến vỗ về ủi an :
"Con hãy giảng dạy chúng dân,
Lần hạt, suy ngắm từng phần cao siêu."
Vâng lời, Ngài đã giảng rao,
Truyền bá, cổ động hướng vào Nữ Vương.
Kết qủa đem lại phi thường :
Bè rối tan rã, tìm đường ăn năn.
Ngài quên hết mọi khó khăn,
Trải Tây, Pháp, Ý rao truyền Mân côi.

Tội nhân, gần gũi từng người,
Ngài khuyên nhủ giúp họ quay trở về.
Kẻ nghèo khó, Ngài chẳng nề,
Xả thân cứu giúp không hề từ nan.

Lập Dòng Giảng thuyết (OP) - chuyên cần,
Lập Dòng Nữ; lập "Huynh đoàn Giáo dân" (Dòng Ba).
Dòng Đa-Minh ở Việt Nam,
Tử Đạo : ba tám (38) Chứng Nhân Anh Hùng.

Công cao, Đức trọng vô cùng,
Chúa gọi về hưởng Thiên Cung đời đời.
Thế gian năm mốt (51) năm thôi,
Thiên Đàng mãi mãi sáng ngời Hào Quang.
(Vu Hung)

⭐ THÁNH.DOMINICO (ĐA-MINH) ⭐
(1170-1221)
----------------------------------------

 
DAO TAO MON DE - NGAY 05-8-2018 PDF Print E-mail

Thánh Nhân Bổn Mạng Giới Truyền Thông
04/08/2018 Gioan Long Vân

Trong một bức thư gởi cho một người bạn, thánh Maximilianô Maria Kolbê viết: "Thiên Chúa đã muốn ủy thác việc ban phát lòng thương xót của Ngài cho Đức Maria. Điều hiển nhiên là Đức Maria chỉ muốn cho chúng ta những gì Thiên Chúa muốn. Khi chúng ta hiến mình cho Mẹ, thì trong tay Mẹ, chúng ta sẽ trở thành khí cụ Thiên Chúa dùng để thực thi lòng thương xót của Ngài, như chính Mẹ là khí cụ trong tay Thiên Chúa."

* Vị thánh dòng Phanxicô sùng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Maximilianô Kolbê sinh ngày 8 tháng Giêng năm 1894 tại Ba Lan. Với tấm lòng sùng kính Đức Mẹ Maria từ thuở ấu thơ, có lần thánh nhân kể: "Đêm đó tôi nài xin Đức Mẹ cho tôi được trở thành đứa con ngoan. Đức Mẹ hiện ra mang theo hai triều thiên sáng chói, một màu trắng và một màu đỏ. Đức Mẹ hỏi tôi thích chọn triều thiên nào? Màu trắng nghĩa là tôi sẽ được trở nên trong trắng và màu đỏ tôi sẽ trở thành một vị tử đạo. Tôi trả lời tôi thích cả hai."

Năm 1907, Maximilianô gia nhập Dòng Anh Em Hèn Mọn (còn được gọi là dòng Phanxicô). Ngài được gởi qua Rôma tu học. Năm 1914 khấn tạm với tên thánh Maximilianô Maria và năm 1918 thụ phong linh mục. Trong thời gian ở Rôma, ngài đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình kịch liệt do Hội Tam Điểm tổ chức chống lại Đức Giáo Hoàng Piô thứ 10 và Đức Giáo Hoàng Biển Đức thứ 15. Để đối phó với làn sóng này, ngài thành lập hội "Đạo Binh Đức Maria Vô Nhiễm" với ý nguyện qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ, những ai tội lỗi chống phá Giáo Hội Công Giáo sẽ quay về đường ngay nẻo chính. Maxilianô còn phát hành bán nguyệt san "Hiệp Sỹ của Đức Mẹ Vô Nhiễm" để cổ vũ lòng sùng kính Đức Mẹ và truyền bá đức tin Công Giáo.

Năm 1930 linh mục Maximilianô Maria Kolbê qua Nhật Bản và ở lại truyền giáo nơi đây trong vòng sáu năm dưới sự bảo trợ và che chở của Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Ngài xây dựng nhiều cơ sở Công Giáo và tu viện, trong đó có một tu viện trên sườn núi ngoại ô thành phố Nagasaki. Năm 1945 khi thành phố này bị ném bom nguyên tử, tu viện được cứu thoát nguyên vẹn như một phép lạ Đức Mẹ ra tay che chở.

Đức Mẹ luôn đồng hành và chúc lành cho những công đức của thánh nhân. Năm 1938 có tới hơn 800 tu sỹ Dòng Anh Em Hèn Mọn sống và truyền bá lòng sùng kính Đức Mẹ tại Trung Tâm Thánh Mẫu hay còn gọi "Đô Thành Đức Mẹ Vô Nhiễm" do ngài thành lập gần thủ đô Warsaw, Ba Lan. Ngài còn thành lập một đô thành tương tự ở Ấn Độ.

Trong một bức thư gởi cho một anh em Dòng Anh Em Hèn Mọn, ngài viết: "Chúng ta hãy để Mẹ hướng dẫn, hãy đưa tay cho Mẹ dìu dắt, hãy sống yên hàn dưới sự che chở của Mẹ. Chính Mẹ sẽ chăm sóc và tiên liệu mọi sự cho chúng ta. Mẹ sẽ mau cứu giúp, đáp ứng những nhu cầu hồn xác, đẩy lùi những khó khăn phiền toái cho chúng ta."

ĐBĐM CHUYỂN

-------------------------

-----------------------------

 
DAO TAO MON DE - NGAY 03-8-2018- CHUC VU NGON SU PDF Print E-mail

03/08 – Thứ sáu đầu tháng, tuần 17 thường niên.
"Nào ông chẳng phải là con bác thợ mộc ư? Vậy bởi đâu ông được những sự ấy?"

Lời Chúa: Mt 13, 54-58
Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê quán Người, và giảng dạy người ta trong hội đường, khiến người ta ngạc nhiên và nói rằng: "Bởi đâu ông này được sự khôn ngoan và quyền làm phép lạ như vậy? Nào ông chẳng phải là con bác thợ mộc sao? Nào mẹ ông chẳng phải là bà Maria, và Giacôbê, Giuse, Simon, Giuđa chẳng phải là anh em ông sao? Và chị em ông, nào chẳng phải những người ở nơi chúng ta sao? Vậy bởi đâu ông được những sự ấy?" Và họ vấp phạm đến Người.
Nhưng Chúa Giêsu phán cùng họ rằng: "Không tiên tri nào mà không được vinh dự, trừ nơi quê quán và nhà mình". Người không làm nhiều phép lạ ở đó, vì họ chẳng có lòng tin.

Suy Niệm: Nghĩa Vụ Ngôn Sứ (Mt 13,54-58)
Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta đào sâu về sứ vụ ngôn sứ của Chúa Giêsu mà các tín hữu Kitô đều tham dự vào. Sau một thời gian rao giảng làm phép lạ, Chúa Giêsu đã được nhiều người biết đến.

Tuy nhiên, khi trở về làng cũ, những người quen biết với Ngài lại chỉ dành cho Ngài một sự tiếp đón lạnh nhạt. Ngôn sứ có bị rẻ rúng thì cũng là ở chính quê hương mình và gia đình mình. Ðây là lần đầu tiên áp dụng cho mình tước hiệu ngôn sứ; vị ngôn sứ mà Ngài tự đồng hóa là một ngôn sứ bị ngược đãi.


Ý niệm về ngược đãi và ngay cả bị bách hại được Chúa Giêsu nhiều lần nhắc tới trong những cuộc tranh luận với nhóm biệt phái. Nêu bật tư cách bị ngược đãi và bách hại ấy, Chúa Giêsu muốn chứng tỏ rằng Ngài vẫn tiếp tục truyền thống ngôn sứ trong Cựu Ước. Ðược Thiên Chúa sai đến để thay cho Ngài nói lên sự thật, các ngôn sứ trong Cựu Ước không chỉ nói bằng lời nói mà còn bằng cả cuộc sống của mình. Ðộc đáo nhất hẳn phải là cung cách của một Giêrêmia. Không biết phải dùng lời lẽ nào để tố cáo sự bất trung và phản bội của cả một dân tộc, ông đã đeo một cái gông vào cổ và đi giữa phố chợ. Với cử chỉ ấy, vị ngôn sứ này muốn nói với mọi người rằng chính vì đã xé bỏ giao ước với Thiên Chúa mà họ phải bị xiềng xích trong gông cùm của ngoại bang.


Riêng tiên tri Hôsê thì lại triệt để hơn trong sứ mệnh của mình khi ông đi cưới một cô gái điếm về làm vợ. Với hành động này ông cũng muốn nói với dân Do Thái rằng họ đã bất trung với Thiên Chúa. Không thể chọn lựa thái độ thinh lặng, thỏa hiệp hay sợ hãi, ông đã lên tiếng tố cáo bất công, tội ác hay bạo quyền và hành động của ông đã gây nên phẫn nộ trong dân.


Chính vì thế và cũng như các ngôn sứ trong Cựu Ước; cũng như thánh Gioan Tẩy Giả, vị tiên tri cuối cùng của Cựu Ước, và nhất là cũng như chính Chúa Giêsu, tất cả những ai dám lên tiếng nói lên sự thật cũng đều được liên kết chung với nhau trong cùng một số phận là bị khinh rẻ, ngược đãi, oán ghét, sỉ vả và khai trừ.
(Trích trong 'Mỗi Ngày Một Tin Vui')

------------------------------------

 
DAO TAO MON DE - CAC LM, NU TU DEN VOI NGUOI NGHEO PDF Print E-mail

Đức Hồng y Tagle nhắn nhủ các linh mục và nữ tu đến với người nghèo

Vị giám chức của Manila nói với các linh mục và nữ tu tại hội nghị thường niên về tân phúc âm hóa không nên tự mãn trong đức tin

Ngày 20 tháng 7 năm 2018
Đức Hồng y Tagle nhắn nhủ các linh mục và nữ tu đến với người nghèo

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila nhắn nhủ các linh mục và nữ tu tham dự Hội nghị Tân Phúc Âm hóa hãy luôn ở bên cạnh người nghèo.

Vị giám chức của Manila nói với hàng giáo sĩ rằng hãy luôn "cố gắng sống thánh thiện". "Chúng ta cố gắng sống thánh thiện không phải vì chúng ta được phong chức. Chúng ta cố gắng sống thánh thiện không phải vì chúng ta là những người được ơn gọi".

"Chúng ta cố gắng sống thánh thiện vì chúng ta được chịu phép rửa", ngài nói trong hội nghị thường niên năm ngày tại Đại học Santo Tomas ở Manila.

Đức hồng y nói Chúa Giêsu luôn là chứng nhân đức tin và sự thánh thiện cho mọi người.

"Chúng ta thấy sự thánh thiện của cuộc sống đơn giản là những người cha, người mẹ, người bảo vệ, người dọn dẹp căng-tin, người làm nghề giặt ủi, những người cố gắng kiếm tiền cho con cái ăn học", ngài nói.

Đức hồng y nói chúng ta không được tự mãn với đức tin.

"Đừng để nhiệt tâm bị mai một. Thần khí phải vững mạnh. Tận tâm phục vụ. An nhiên trong hy vọng. Kiên nhẫn với phiền não. Bền bỉ trong cầu nguyện".

"Đừng để ma quỷ cám dỗ, nhưng hãy khuất phục ma quỷ bằng đều tốt đẹp. Đó là đời sống thánh thiện của Chúa Giêsu mỗi ngày", ngài nói thêm.

Đức Hồng y Tagle khởi đầu hội nghị tân phúc âm hóa vào năm 2013 để đáp lại tiếng gọi canh tân đời sống đức tin trong bối cảnh mới ở Philippines và châu Á.

Khoảng 2.000 người dự ngày đầu tiên của sự kiện năm nay.
UCAN Vietnam

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 55