mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4174
mod_vvisit_counterHôm Qua9230
mod_vvisit_counterTuần Này4174
mod_vvisit_counterTuần Trước49260
mod_vvisit_counterTháng Này180949
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8669992

We have: 62 guests online
Your IP: 54.92.178.105
 , 
Today: Jun 25, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE # 318 = TU TE VA PHUC VU PDF Print E-mail

Tử tế và phục vụ
10-11-2016 Trầm Thiên Thu

"Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại" (Cl 3:12).

Các tâm lý gia thuộc ĐH California đã trắc nghiệm hơn 500 người bằng cách yêu cầu họ thể hiện sự tử tế trong 10 tuần. Công việc đơn giản như mở cửa cho người khác, nhường chỗ cho người khác, rửa chén mà không cần phải yêu cầu, hoặc các việc tử tế tương tự. Ý tưởng này nhằm thúc đẩy mối tương tác tốt với nhau để xem có cải thiện sự tự nhận thức hay không.

Kết quả cho thấy có nhiều động thái tử tế giúp làm tăng hạnh phúc lợi ích. Một tâm lý gia cho biết: "Hạnh phúc là một quá trình, không là một vị trí. Rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng khi chúng ta làm điều gì đó đúng, đạt được mục đích nào đó, mọi thứ sẽ đúng vị trí và chúng ta sẽ hạnh phúc, nhưng có khi mọi thứ đúng vị trí mà chúng ta vẫn cần các mục đích khác và các hoạt động khác".

Nền tảng của tâm hồn phục vụ là lòng tử tế. Nếu công việc được làm vì mục đích cá nhân hoặc sự khen thưởng, sẽ chẳng đi đến đâu. Nhưng sản phẩm phụ của sự phục vụ là sự thỏa mãn cá nhân. Tại sao? Vì đó là điều đúng cần phải làm.

Yếu tố gợi hứng nhất và tốt lành nhất trong việc phục vụ là kính trọng và theo bước Đức Giêsu Kitô, sống theo cách sống của Ngài. Việc đồng hành với Ngài giúp chúng ta tập trung vào các mục đích và các hoạt động đúng. Khi phục vụ, hãy tử tế. Khi tử tế, hãy phục vụ. Hai động thái đó hòa quyện vào nhau, không thể tách rời.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Thiên Chúa là Đấng Thánh, khi con tập trung vào con thì con trở nên khốn nạn, nhưng khi con tập trung vào Ngài và tha nhân thì thế giới của con mới đúng đắn. Xin hướng dẫn con đi đúng đường lối của Ngài. Amen.​​

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ

---------------------------

 
DAO TAO MON DE # 317 =HIEP NHAT KITO HUU PDF Print E-mail

ĐGH tuyên bố : Sự hiệp nhất của các Kitô hữu phải là ưu tiên chính yếu
Bùi Hữu Thư11/1/2016

ĐGH tuyên bố : Sự Hiệp Nhất của các Kitô hữu phải là ưu tiên chính yếu

Thụy Điển 31-10-2016.- Đức Thánh Cha tuyên bố trong một chuyến tông du 24 giờ về mục đích đại kết, nhân dịp kỷ niệm 500 năm cuộc Cải Cách Tin Lành: "Sự hiệp nhất của các Kitô hữu phải là vấn đề ưu tiên, vì chúng ta ý thức rằng có rất nhiều điều liên kết chúng ta hơn là chia rẽ chúng ta."

Ghi nhận quá trình đối thọai trong 50 năm qua giữa Công Giáo và Tin Lành, Đức Thánh Cha nói rằng hành trình tiến tới việc hiệp nhất "chính là món quà tặng lớn lao Thiên Chúa ban cho chúng ta."

Đức Thánh Cha ghi nhận: Một trong những hoa trái của cuộc đối thọai này là việc hợp tác trong các công trình bác ái của lòng thương xót. Diễn từ của Đức Thánh Cha tiếp theo bốn chứng từ của những người nói về các nhu cầu của thế giới. Một Đức Giám Mục từ Aleppo cũng trình bầy cảm nghĩ của ngài.

Đức Thánh Cha nói: "Các chứng nhân hùng hồn này làm cho chúng ta phải suy nghĩ về chính cuộc sống của chúng ta và bằng cách nào chúng ta có thể đáp ứng các hoàn cảnh thiếu thốn và đau khổ chung quanh chúng ta."

Ngài nói: "Đối với chúng ta là các Kitô hữu, vấn đề ưu tiên là phải tiếp cận những người bị hất hủi và bỏ rơi trong thế giới chúng ta, và làm cho họ cảm nhận được tình yêu dịu hiền và đầy thương xót của Thiên Chúa, là Đấng không chối bỏ một ai, nhưng đón nhận tất cả mọi người."

Chú trọng tới tình hình ở Syria, Đức Thánh Cha Phanxicô ghi nhận rằng hàng ngày nhiều tin tức cho thấy "những đau khổ vô tả đang bị cuộc chiến tại Syria gây ra, tới nay đã kéo dài trên năm năm."

Ngài nói rằng tất cả mọi người dân Syria đều "cần được chúng ta yêu thương và cầu nguyện cho họ."

Ngài nói: "Chúng ta hãy cầu khẩn Thiên Chúa ban cho những người chịu trách nhiệm về định mệnh của miền đất này có được ân sủng của sự hoán cải sâu xa."

Cuối cùng, Đức Thánh Cha khuyên nhủ: "Anh chị em thân mến, chúng ta đứng nản chí trước những khó khăn. Ước gì những cầu chuyện chúng ta được nghe hôm nay sẽ thúc đẩy chúng ta và giúp chúng ta có thêm nghị lực để cùng hợp tác với nhau chặt chẽ hơn. Khi chúng ta trở về nhà, chúng ta hãy cam kết sẽ làm hàng ngày những hành động và cử chỉ hầu đem lại hoà bình và hoà giải, để trở nên những chứng nhân can đảm và trung thành của niềm hy vọng Kitô giáo."

-------------------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 316 = QUYÊT TAM- CN31TN-C PDF Print E-mail

QUYẾT TÂM

(Chúa Nhật XXXI TN, năm C)

Quyết định là điều khó khăn nhất để có thể bắt đầu hành động, phần còn lại là có kiên trì hay không. Cần phải mạnh mẽ và dứt khoát để có thể quyết tâm mau chóng, nhưng cần phải nhận thức tinh tế mới khả dĩ quyết tâm đúng đắn.

Trình thuật Lc 19:1-10 cho biết về một nhân vật đặc biệt: trưởng trạm thuế vụ Da-kêu. Ông là người có dáng dấp thấp bé, ngắn ngủn, lùn tịt, nhưng đức tin của ông lại cao vòi vọi. Ông là người thông minh, can đảm, dứt khoát, có quyết định mau mắn và chính xác.

Một hôm, Chúa Giêsu vào thành Giê-ri-khô. Ở đó có một trưởng trạm thuế vụ giàu có là Da-kêu. Nghe người ta nói về Chúa Giêsu, ông tìm cách để xem cho biết Ngài Giêsu là ai, nhưng ông không thể nhìn thấy Chúa Giêsu vì ông lùn quá, trong khi dân chúng chen chúc đông như kiến. Vốn thông minh và nhanh trí, ông chạy tới phía trước và leo lên một cây sung, vì Chúa Giêsu sắp đi qua đó.

Tới chỗ cây sung, Chúa Giêsu nhìn lên và nói: "Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông!". Lạ nhỉ, chưa gặp mà Ngài đã biết tên ông ta là Da-kêu. Có lẽ cũng vì thế mà ông Da-kêu càng tâm phục khẩu phục. Nghe Chúa Giêsu nói vậy, ông vội vàng tụt xuống và mừng rỡ đón rước Ngài. Thấy vậy, mọi người xầm xì với nhau: "Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ!". Ghen ăn, tức ở, những con người như thế thật là xấu xa. Trong chúng ta cũng vẫn có những con người nhỏ nhen và hèn hạ như thế, có vẻ biết rõ người khác nhưng lại mù lòa về chính mình!

Chúa Giêsu biết người ta xì xầm, bàn ra tán vào, nhưng Ngài không nói gì vì chưa cần thiết, chưa đến lúc. Cũng có thể chính ông Da-kêu cũng biết người ta ghét và nói xấu mình, nhưng ông cứ mặc kệ, việc mình thì mình làm, cứ là chính mình, ai nói sao thì nói.

Hãy quyết tâm điều này: "Đừng bận tâm về những điều người ta nói xấu sau lưng bạn, vì họ là những người chỉ bới móc sai lầm trong đời bạn thay vì lo sửa sai lỗi lầm của chính mình" – kiểu giống như ông Pharisêu tự tôn nên chê trách ông thu thuế (x. Lc 18:9-14). Kể cũng lạ, có những kẻ chuyên gièm pha, ưa thọc gậy bánh xe, khoái ngậm máu phun người, thấy mình không ăn được thì phá cho hôi,... Họ là dạng "siêu nhân" thế nào? Văn sĩ Dale Carnegie (1888-1955, tác giả cuốn "Đắc Nhân Tâm" nổi tiếng) nhận định: "Bất cứ kẻ ngu nào cũng có thể chỉ trích, chê trách và phàn nàn – và phần lớn những kẻ ngu xuẩn đều làm như vậy" (Any fool can criticize, condemn and complain – and most fools do).

Ông Da-kêu đứng đó thưa với Chúa rằng: "Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn". Ông này nhanh trí nên quyết tâm được ngay, nhanh mà chính xác chứ không liều lĩnh hoặc bốc đồng. Đức Giêsu nói về ông Da-kêu: "Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham. Vì Con Người đến để TÌM và CỨU những gì ĐÃ MẤT".

Nghe Chúa Giêsu nói vậy, chắc chắn những kẻ lẻo mép kia vuốt mặt không kịp, đành phải câm họng mà thôi. Biết mắc cở mà sám hối thì tốt, nhưng khốn thay có những kẻ vẫn cố chấp, không phục thiện, chỉ tỏ ra bằng mặt mà không bằng lòng!

TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển:

Hồng

----------------------------

 
DAO TAO MON DE # 315 = HAY RA ĐI - TRUYEN GIAO PDF Print E-mail

Ngày Khánh Nhật Truyền giáo
HÃY RA ĐI
Felix Frankfurter là một quan toà nổi tiếng của toà án tối cao của Hoa kỳ. Một lần kia ông
được đưa vào bệnh viện, ở đó ông quen biết một y tá có tên là Lucy. Họ có những lúc ngồi nói
chuyện thân mật và ông biết nhiều điều về Lucy vả cuộc sống của cô : sự hy sinh tận tụy cho các
bệnh nhân. Mà trước đó, chưa bao giờ ông gặp được người nào có lòng quảng đại và nhân hậu
như chị. Và ông bắt đầu tự hỏi và suy nghĩ, cố gắng phám phá suối nguồn của thái độ của chị.
Điều ông khám phá như sau : Suối nguồn ấy không có gì là bí ẩn. Nó đơn giản, chỉ là sự áp dụng
thực hành đức tin Kitô giáo của chị.
Dù rằng Lucy không bao giờ biết đức tin sống động của chị có ảnh hưởng như thế nào,
nhưng chị đã làm cho Đức Giêsu hiện diện cụ thể trong bệnh viện này. Chị đem đến đôi bàn tay
chăm sóc đầy yêu thương mà Đức Giêsu cần đến. Đức Giêsu cần những nhân chứng cho người ta
như chị Lucy đến nỗi Người có thể trở thành Đấng an ủi như Người muốn làm... Tinh thần của
chị mang sứ mạng ra đi làm việc trong cánh đồng truyền giáo của thế giới...
Tin mừng Luca cho thấy, Chúa Giêsu đang đứng trước thực tế của cánh đồng lúa chín
vàng trong thế giới, Ngài thao thức về nhu cầu thợ gặt cho cánh đồng bát ngát của niềm tin: "Lúa
chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về" (Lc 10,2).
Nếu không có thợ gặt cho kịp, lúa niềm tin sẽ rơi rụng và cơn lũ của thế gian sẽ cuốn trôi vụ
mùa. Người thợ gặt là hình ảnh của người mục tử trong Giáo Hội ở khắp mọi chân trời, các ngài
chính là những cánh tay của Thiên Chúa. Nhưng có lẽ, cấp thời và mong đợi nhất là những cánh
đồng tái truyền giáo tại Châu Âu và Bắc Mỹ. Mỗi châu lục là một cánh đồng lúa chín theo những
phong thổ khác nhau và nhu cầu thợ gặt lành nghề khác nhau. Nếu như ở Châu Âu và Bắc Mỹ là
những lục địa được mệnh danh là chiếc nôi của Kitô giáo thì ngày nay, với trào lưu tục hóa,
hưởng thụ vật chất làm cho người tín hữu xa rời đức tin, như lúa đang chín vàng gặp phải nạn
sâu rầy hoành hành nên người thợ gặt phải biết chữa trị đúng phương pháp để cứu lúa. Thợ lành
nghề đã ít, lại thiếu những tâm hồn quảng đại đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa. Những đồng
lúa chín vàng trĩu hạt đang bị bỏ hoang, thợ gặt lại quá ít ỏi không thể lo toan hết. Các đồng lúa
chín vàng tại Châu Âu - Bắc Mỹ nhìn về khía cạnh chăm sóc tâm linh cho anh em tín hữu quả là
thiếu thốn trầm trọng. Trong lúc tại lục địa Á Châu, một lục địa rộng lớn chiếm 2/3 dân số thế
giới của hơn 6 tỉ người nhưng chưa tới 3% mang niềm tin Kitô giáo. Cho nên, Lời Thầy không
chỉ nói với các môn đệ năm xưa, nhưng luôn vang mãi mọi thời đại vì nhu cầu của cánh đồng
truyền giáo thế giới luôn mang tính cấp bách: "Thầy sai anh em... ra đi"
Tuy nhiên, dù rất khẩn cấp nhưng người thợ gặt phải như lòng Chúa mong ước : trước hết
là lòng can đảm, dấn thân, vượt khó với mùa gặt. Vì thế, Đức Kitô đã dùng hình ảnh sai người
mục tử đến với mùa gặt Giáo Hội: "như chiên con vào giữa bầy sói" (Lc 10,3) vì họ phải đương
đầu với thiên tai, với các hoàn cảnh khó khăn chung quanh để bảo vệ thành quả đức tin. Tiêu
chuẩn kế tiếp, người thợ gặt phải hết lòng thao thức với việc gặt lúa, không được sao nhãng với
sứ vụ, không bị phân tâm bởi những ý nghĩ khác, không bám víu vào vật chất, không nỗ lực tìm
và coi vật chất là mục đích, mà phải sống phó thác, đơn sơ, khó nghèo mà Chúa Giêsu đã ví bằng
những hình ảnh "túi tiền, bao bị giày dép..." Thợ gặt cũng không chia trí bởi những hào nhoáng
phù vân qua hình ảnh "chào hỏi dọc đường" và Chúa nhấn mạnh một cách cương quyết cho
người mục tử trên bước đường rao giảng Tin Mừng "Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép.
Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường" (Lc 10,4). Gia tài mà người thợ gặt mang là nguồn bình an
của Thiên Chúa, nguồn bình an thánh thiện từ Trời ban tặng và chia sẻ cho anh em: "Vào bất cứ
nhà nào, trước tiên hãy nói: "Bình an cho nhà này!" (Lc 10,5). Người thợ gặt chân thành với anh
em và cùng họ chia sẻ mà Chúa Giêsu nói đến bữa ăn huynh đệ và chăm sóc anh em ốm đau (x.
Lc 10,8-9).
Chúa Giêsu đã chọn và sai Mười hai Tông đồ có tên tuổi rõ ràng như Tin Mừng ghi nhận
(x. Mt 10, 1-6; Mc 3, 13-19; 6, 7-13; Lc 6, 12 -16; 9, 1-6), kế vị các tông đồ, các thừa tác viên
bởi bí tích truyền chức là các Giám mục sau này, được nối dài cộng tác là các linh mục, phó tế.
Nhưng cách đồng lúa truyền giáo bao la, thợ gặt không đủ nên cánh đồng truyền giáo nước trời
mênh mông thiếu người chăm sóc, bị bỏ hoang. Chúa Giêsu gọi thêm 72 môn đệ không có tên
tuổi rõ ràng, đó là những con người môn đệ theo Chúa với lòng thành, và sau này là các tín hữu
Chúa tham dự bởi Bí Tích Rửa Tội, mang sứ mạng truyền giáo. Cho nên, Lời mời gọi tha thiết về
nhu cầu thợ gặt cho cánh đồng lúa truyền giáo bất tận của Chúa Giêsu, sẽ được đáp ứng do chính
sự đóng góp từ đôi tay và tâm hồn của tôi của bạn cho cánh đồng lúa chín của Giáo Hội: Dấn
thân vào các việc chung của cộng đoàn, đóng góp vào công việc truyền giáo theo khả năng của
mỗi người, nâng đỡ và nuôi dưỡng các mầm non ơn gọi - thợ chuyên môn cho cánh đồng lúa
chín bao la bát ngát ngay trong chính gia đình mình và nơi các cộng đoàn tín hữu.
Trong ý thức đó, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II qủa quyết: "Không một ai trong những
người tin vào Đức Kitô, không một tổ chức nào trong Giáo Hội được miễn khỏi trách vụ cao cả
này: Đó là loan báo Đức Kitô cho mọi dân tộc". Công đồng Vaticanô II khẳng định: "Tự bản
tính, Giáo Hội lữ hành phải truyền giáo". Cho nên, Lời gọi ra đi làm việc trên cánh đồng truyền
giáo cho mỗi người chúng ta trong cộng đoàn tín hữu, và nếu tôi, bạn là người môn đệ đích thực
của Chúa Kitô không có quyền từ chối lời đáp trả như Phaolô đã cảm nghiệm và sống sứ mạng:
"Khốn thân tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng" (1Cr 9,16).
Têrêsa Hài đồng Giêsu chỉ sống trong bốn bức tường Dòng Kín Cát Minh tại Lisieux với
lòng nhiệt huyết ước mơ truyền giáo, đặc biệt lòng nhiệt huyết truyền giáo có duyên nợ với Việt
Nam. Tuy không bôn ba như Thánh Phanxicô trên khắp các nẻo đường rao giảng Tin mừng,
nhưng chị đã hiến dâng đời mình để cầu nguyện cho việc truyền giáo, Ngài đã bảo trợ các linh
mục bằng lời cầu nguyện liên lỉ và bằng những hi sinh hằng ngày. Tuy chưa một ngày bước ra
khỏi Đan Viện đề đến Á Đông, cụ thể là Việt Nam mà Thánh Nữ từng mơ ước, nhưng tinh thần
truyền giáo của Thánh Nữ đã bay đến tận cùng trái đất như lời Ngài cầu nguyện: "Với một tình
yêu bao la, ôi lạy Chúa, con sẽ nâng Ngài trên đôi tay của mình, khi tiếng con gọi Ngài, Ngài
ngự xuống từ chốn thiên đình. Và với một tình yêu cao vời, con sẽ đem Ngài lên với các linh
hồn!...". Vâng, chỉ bằng lòng khao khát và cuộc sống hằng ngày từng việc làm trong lời cầu
nguyện Têrêsa đã đưa Thiên Chúa đến các dân tộc ngoại đạo bằng sức mạnh của Thiên Chúa ở
cùng các vị thừa sai mà Thánh Nữ cầu nguyện mỗi ngày cho việc cứu rỗi các linh hồn...
Loan báo Tin Mừng bằng lời cầu nguyện và bằng những việc nhỏ nhất trong bổn phận
hàng ngày, mà chúng ta có thể thực hiện trong cuộc sống với lời cầu nguyện ý chỉ cho việc rao
giảng Tin mừng. Vâng, truyền giáo không chỉ là bổn phận của các nhà thừa sai ra đi khắp chân
trời bốn bể, mà còn là trách nhiệm người tín hữu, vì truyền giáo nằm trong căn tính của người
Kitô hữu khi được lãnh bí tích rửa tội, chúng ta đã được Thiên Chúa trao cho sứ mệnh ngôn sứ:
nói về Chúa khi sống đức tin giữa thế giới hôm nay, cũng với căn tính vương giả tức là thuộc
dòng dõi con Thiên Chúa và tư tế: dâng tế lễ hằng ngày...
Thât thế như lời thầy truyền: Hãy ra đi
Lm. Vinh Sơn scj, Sài Gòn 23/10/2016

-------------------

 
DAO TAO MON DE # 314 = GIANG NGAN -XUC TICH PDF Print E-mail

Xin giảng ngắn bớt – Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắn nhủ các linh mục
12/11/2015

Trong khi cử hành nghi thức tấn phong tân giám mục, Đức Giáo hoàng Phanxicô khuyến khích các linh mục hãy dùng những lời lẽ đơn giản khi giảng dạy, và hãy RUT GỌN BỚT -XUC TICH VÀ TRONG SÁNG bài giảng của mình trong thánh lễ ngày chúa nhật.


'Giảng Lời Chúa theo thời và ngoài thời, nhưng hãy dùng những lời lẽ đơn giản để ai cũng có thể hiểu, và tránh đi các bài giảng dài.
Đức Phanxicô thúc các linh mục hãy nghĩ lại về thời thơ ấu của mình, và nhớ xem giáo dân mừng thế nào khi các linh mục giảng những bài ngắn gọn. 'Hãy nhớ cha của các cha, và thấy ông hạnh phúc thế nào khi biết có một linh mục gần đó cử hành thánh lễ mà không có bài giảng!'


Các bài giảng phải là sự thông truyền ơn Chúa, và phải đơn sơ để tất cả mọi người đều hiểu được, và khi ra về ai cũng mang theo một khát khao muốn sống tốt hơn.'
Các bài giảng ngắn gọn cũng là chủ đề mà Đức Phanxicô đã lặp lại nhiều lần.


Tháng 4 năm ngoái, Đức Giáo hoàng truyền chức cho 19 linh mục, và thúc giục họ hãy phục vụ hơn là điều hành đàn chiên, và hãy cho dân Chúa của ăn với những bài giảng từ trái tim hơn là những bài thuyết đáng chán.
'Hãy để bài giảng là nguồn nuôi dưỡng Dân Chúa, để cho bài giảng của các cha không đáng chán, để cho bài giảng của các cha vươn đến tâm hồn mọi người, bởi bài giảng đó xuất phát từ tâm hồn các cha, bởi các cha nói ra những gì các cha mang trong tim mình.'


Đức Giáo hoàng cũng thúc giục các tân linh mục hãy thực hành những gì mình giảng, để làm gương lành, làm chứng cho sự thật trong những lời mình nói. 'Một gương lành làm cho mọi người phấn chấn, lời nói mà không có hành động thì là những lời vô nghĩa, chúng là những khái niệm không bao giờ đến được tâm hồn mọi người, và sẽ gây hại hơn là tốt.'


Trong thánh lễ ngày thường ở Nhà nguyện nhà trọ thánh Marta, nơi ngài sống, Đức Giáo hoàng Phanxicô thường giảng các bài ngắn gọn, không bao giờ vượt quá 10 phút, và thường là ngắn hơn nhiều.
J.B. Thái Hòa chuyển dịch
-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 42