mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay10727
mod_vvisit_counterHôm Qua11369
mod_vvisit_counterTuần Này42716
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này140640
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9403734

We have: 156 guests, 1 members online
Your IP: 54.225.47.94
 , 
Today: Oct 19, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE # 335 =DAI CHNG VIEN SAO VIEN PDF Print E-mail

February 28, 2017

Tin từ Nha Trang, Việt Nam

Đại chủng viện Sao Biển kỷ niệm 25 năm tái lập
Đại chủng viện Sao Biển mừng 25 năm thành lập hôm 22-2 ở thành phố Nha Trang.

Một đại chủng viện được tái lập cách đây 25 năm ở miền trung Việt Nam đã đào tạo được hàng trăm linh mục đáp ứng nhu cầu của giáo dân khi chính quyền giới hạn các sinh hoạt tôn giáo.

Linh mục Gioan Baotixita Ngô Đình Tiến, giám đốc Đại chủng viện Sao Biển ở Nha Trang, cho biết chủng viện đã đào tạo được khoảng 500 linh mục cho 10 giáo phận trong 25 năm qua. Ngài nói các linh mục đã đáp ứng được nhu cầu thiếu linh mục mà các giáo phận gặp phải sau 1975 .

Tuy nhiên, đây không phải là một tiến trình dễ dàng.

Một linh mục cao tuổi yêu cầu không nêu tên cho biết Đại chủng viện Sao Biển trước đây đã bị chính quyền tịch thu năm 1979 và 60 cơ sở khác trong giáo phận Nha Trang cũng bị tịch thu. Không một linh mục nào được chịu chức trong thời gian từ năm 1976-1990 và một số linh mục khác bị cấm làm mục vụ.

Sau khi chính quyền thực hiện chính sách mở cửa cuối những năm 1980 và cho phép mở lại sáu đại chủng viện, Đức cố giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa của giáo phận Nha Trang đã quyết định tái lập Đại chủng viện Sao Biển năm 1991.

Chính quyền cấp cho giáo phận một ngôi trường tiểu học cũ để dùng làm đại chủng viện. Năm 1992, đại chủng viện khai giảng khóa học đầu tiên cho 30 chủng sinh từ ba giáo phận.

Cha Tiến cho biết lúc đầu chính quyền cho chủng viện mỗi hai năm đón nhận chỉ 30 sinh viên với chương trình đào tạo kéo dài sáu năm.

Tuy nhiên, từ năm 2010 đại chủng viện hàng năm đón nhận 50 sinh viên và học trong tám năm trước khi được chịu chức linh mục.

Ngài nói chủng viện cũng tổ chức các khóa học thần học bổ túc cho các chủng sinh lớn tuổi đã từng được đào tạo trong thời kỳ khó khăn tại các giáo xứ và nhà đào tạo. Các chủng sinh này thuộc chín giáo phận.

Cha Tiến cho biết từ năm 2008 đại chủng viện đã liên kết với Đại học giáo hoàng Urbaniana ở Rôma và đại học này cấp bằng cử nhân thần học cho các sinh viên ra trường để họ có thể theo học lên nữa tại các học viện quốc tế của giáo hội.

Ông Luca Y Ngít, một người Mnông ở giáo phận Ban Mê Thuột, cho biết con trai ông đang học triết học tại đại chủng viện. "Gia đình tôi cầu xin Chúa phù hộ cho nó sau này được làm linh mục để phục vụ dân làng," ông nói.

Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục giáo phận Nha Trang, đã chủ tế Thánh lễ mừng 25 năm tái lập đại chủng viện hôm 22-2. Có khoảng 1.000 người tham dự

UCAN VN

-------------------------

 
DAO TAO MON DE # 334 =DTC HUAN TU CN8TN- A PDF Print E-mail

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN 26/2/2017

Xin chào anh chị em thân mến!

Đoạn Phúc Âm hôm nay (xem Mathêu 6:24-34) là một lời kêu gọi mạnh mẽ hãy tin tưởng vào Thiên Chúa, đừng quên tin tưởng vào Thiên Chúa, Đấng chăm sóc các sinh vật trong Thiên Nhiên Tạo Vật. Ngài cung cấp lương thực cho tất cả mọi thú vật, quan tâm đến những bông huệ và cỏ đồng nội (câu 26-28); ánh mắt ân phúc và quan tâm của Ngài hằng ngày trông chừng đời sống của chúng ta.

Đời sống của chúng ta đầy những lo toan dằn vặt khiến chúng ta có thể bị mất đi những gì là thanh thản và quân bình; thế nhưng, cái thống khổ này thường là những gì vô bổ vì nó không làm sao có thể thay đổi được các biến cố xẩy ra. Chúa Giêsu đã dứt khoát khuyên chúng ta đừng lắng về ngày mai (các câu 25,28,31), nhắc nhở chúng ta rằng bên trên tất cả mọi sự còn có một người Cha yêu thương, Đấng không bao giờ bỏ quên con cái của Ngài: Việc phó thác bản mình cho Ngài không giải quyết được các vấn đề một cách phù phép mà để giúp chúng ta có thể đương đầu với chúng bằng một tinh thần chính thực, dũng cảm; tôi cảm thấy can đảm vì tôi phó thác bản thân mình cho Cha của tôi, Đấng chăm sóc hết mọi sự và yêu thương tôi rất nhiều.

Thiên Chúa không phải là một hữu thể cách xa và vô danh: Ngài là chốn nương náu của chúng ta, là nguồn mạch cho đời sống thanh thản và bình an của chúng ta. Ngài là đá tảng cho ơn cứu độ của chúng ta, Đấng chúng ta có thể bám víu bằng lòng tin tưởng không thể nào gục ngã; ai bám víu lấy Thiên Chúa thì kông thể nào gục ngã! Ngài là Đấng bênh vực chúng ta khỏi sự sữ luôn rình chực. Thiên Chúa là người bạn cao quí, là đồng minh, là Người Cha của chúng ta, nhưng chúng ta lại không luôn nhận thấy như vậy. Chúng ta không nhận thấy rằng chúng ta có một người bạn, một liên mình, một Người Cha thương yêu chúng ta, mà chúng ta lại thích nương tựa vào những đồ vật trước mắt là những gì chúng ta có thể chạm đến, nương tựa vào những đồ vật ngẫu nhiên, quên mất và đôi khi loại trừ đi sự thiện tối cao là tình yêu thân phụ của Thiên Chúa. Thật là quan trọng trong việc cảm thấy Ngài là một Người Cha trong lúc mồ côi này! Cần phải cảm thấy Ngài như là một Người Cha ở trong cái thế giới mồ côi này. Chúng ta tách mình khỏi tình yêu thương của Thiên Chúa khi chúng ta mù quáng tìm kiếm sản vật và giầu sang trên thế gian này, bộc lộ cho thấy một yêu thích thái quá đối với những thực tại ấy.

Chúa Giêsu bảo chúng ta rằng việc hăm hở và ảo tưởng tìm kiếm này là nguyên nhân cho những gì bất hạnh của chúng ta. Người đã cống hiến cho các môn đệ của Người một qui luật sống nống cốt đó là "Trái lại trước hết hãy tìm kiếm Vương Quốc của Thiên Chúa" (câu 33). Đó là việc hiện thực dự án được Chúa Giêsu loan báo ở Bài Giảng Trên Núi, là việc tin tưởng vào Thiên Chúa là Đấng không gây thất vọng - rất nhiều bạn hữu hay rất nhiều người chúng ta tưởng là bạn hữu, đã làm cho chúng ta thất vọng; Thiên Chúa không bao giờ gây thất vọng! -; là việc biến chúng ta thành các quản trị viên trung tín đối với những sản vật Ngài ban cho chúng ta cùng với những gì trên thế gian này mà không tỏ ra thái độ "cường điệu" như thể tất cả mọi sự, bao gồm cả ơn cứu độ của chúng ta, đều lệ thuộc vào duy một mình chúng ta. Thái độ phúc âm này đòi phải có một chọn lựa dứt khoát, một chọn lựa được đoạn phúc âm hôm nay đề cập đến một cách rõ ràng là "Các con không thể làm tôi cả Thiên Chúa lẫn tiền bạc" (câu 24) - một là Chúa, hay là những thứ ngẫu tượng hấp dẫn nhưng ảo tưởng. Vậy việc chọn lựa chúng ta được kêu gọi để thực hiện này gây tác dụng trên tất cả mọi hoạt động, hoạch định và dấn thân của chúng ta. Nó là một chọn lựa cần phải thực hiện một cách rõ ràng và cần phải đươc liên tục lập lại, trước áp lực của khuynh hướng biến giảm hết mọi sự thành tiền bạc, khoái lạc và quyền lực. Bởi thế mới có rất nhiều chước cám dỗ.

Nếu việc trân trọng các thứ ngẫu tượng này là những gì dẫn đến những hậu quả khả giác cho dù mau qua thì việc chọn lựa Thiên Chúa và Vương Quốc của Ngài không phải là bao gờ cũng cho thấy ngay hoa trái của nó. Nó là một quyết định cần phải thực hiện trong niềm tin tưởng cậy trông và để cho Thiên Chúa trọn vẹn hiện thực nó. Niềm tin tưởng cậy trông Kitô giáo là những gì vươn đến chỗ hoàn thành những gì Thiên Chúa hứa hẹn ở tương lai và không bị khựng lại trước một khó khăn này, vì nó được căn cứ vào lòng trung tín không bao giờ ngưng của Thiên Chúa. Ngài là Đấng trung tín, Ngài là một Người Cha trung thành; Ngài là một người bạn trung tín, Ngài là một đồng minh trung thành.

Xin Trinh Nữ Maria giúp chúng ta biết phó thác bản thân mình cho tình yêu và lòng thiện hảo của Cha chúng ta trên trời, biết sống trong Ngài và sống với Ngài. Đó là một giả định trong việc thắng vượt những dầy vò day dứt cùng với những tai ương bất hạnh của đời sống, và cả những bách hại, như chứng từ của rất nhiều anh chị em đã chứng tõ cho chúng ta thấy.

https://zenit.org/articles/ang elus-address-on-trust-in-god/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề .

----------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 333 = MUC VU GIAO DAN PDF Print E-mail

February 22, 2017

Tin từ Hàn Quốc

Các giám mục Hàn Quốc giới thiệu chương trình chẩn đoán mục vụ
Hội đồng giám mục Hàn Quốc tiết lộ "Chương trình chẩn đoán mục vụ" vốn sẽ giúp các giáo xứ đưa ra các hoạt động mục vụ theo yêu cầu bằng cách hiểu biết đầy đủ đời sống đức tin của giáo dân.

Hội đồng giám mục Hàn Quốc vừa tiết lộ một chương trình chẩn đoán mục vụ vốn sẽ giúp các linh mục lập kế hoạch giảng dạy đàn chiên cách tốt nhất và biết cách họ nuôi dưỡng đức tin.

Hôm 8-2, viện mục vụ của các giám mục tổ chức buổi giới thiệu chương trình được vi tính hóa "Chỉ số mục vụ giáo xứ" sau khi phát triển chương trình này trong ba năm. Chương trình hiển thị việc giáo huấn và tinh thần của Công đồng Vatican II đang được hiện thực hóa như thế nào tại các giáo xứ nhằm giúp họ làm mục vụ phù hợp yêu cầu giáo dân.

Cho tới nay, giáo hội Hàn Quốc đã thu thập các số liệu thống kê bên ngoài về con số giáo dân tại các giáo xứ, tỉ lệ truyền giáo và việc tham dự lễ ngày Chủ nhật. Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn khi lập chỉ số giáo huấn ảnh hưởng như thế nào tới giáo dân hoặc tình bằng hữu trong cộng đồng giáo xứ được hình thành như thế nào.

Học viện mục vụ đang cùng nghiên cứu chỉ số này và thảo luận việc sử dụng chỉ số này với các viện ở nước ngoài như Học viện mục vụ Đông Á ở Philippines, Ruhr-University Bochum và Missio-Aachen ở Đức. Thông qua Mạng lưới mục vụ quốc tế, do Missio-Aachen hỗ trợ, học viện sẽ phổ biến chương trình này cho các quốc gia khác.

Đức cha Basil Cho Kyu-man của giáo phận Wonju cho biết "Thật ý nghĩa khi chương trình tìm ra cơ sở ban đầu từ giáo huấn và tinh thần của Công đồng Vatican II. Chương trình sẽ giúp các mục tử tuyến đầu làm mục vụ với niềm đam mê nhiều hơn."

UCAN VN

--------------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 332 =GIAO HOI CHO NGUOI NGHEO PDF Print E-mail

Giáo Hội Công Giáo chăm lo sức khoẻ cho người nghèo
Nguyễn Long Thao2/10/2017

Hiện tình Giáo Hội Công Giáo đang chăm lo cho người nghèo

Vatican Trong buổi tiếp kiến khách hành hương hàng tuần vào ngày thứ Tư vừa qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tuyên bố: Ngày 11 tháng 2 tới đây, trong ngày lễ kính Đức Mẹ Lộ Đức, Giáo Hội sẽ cử hành Ngày Thế Giới Bệnh Nhân lần thứ 25. Buổi lễ sẽ sẽ diễn ra tại Lộ Đức Pháp Quốc do Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh chủ tọa. Cha xin mọi ngưòi cầu nguyện để nhờ sự can thiệp của Đức Mẹ Maria, Chúa ban ơn cho các bệnh nhân và những người săn sóc họ.

Giáo Hội Công Giáo điều hành rất nhiều cơ sở y tế, từ trạm y tế nhỏ đến các bệnh viện lớn, các trung tâm săn sóc bệnh tật. Nhân viên làm việc ở đây có khả năng chuyên môn, có tinh thần dấn thân,và bác ái Kitô giáo. Họ thường xuyên phải làm việc trong những điều kiện khó khăn, để săn sóc y tế cho những người bị thua thiệt nhất trong xã hội.

Có rất nhiều dòng tu đặc trách chăm lo sức khoẻ cho người nghèo.

Niên Giám Thống Kê mới nhất của Giáo Hội Công Giáo cho biết những cơ sở y tế của Công Giáo trên toàn thế giới như sau:

1/ Về bệnh viện: Trên toàn thế giới Giáo Hội Công Giáo điều hành 5158 bệnh viện được phân chia như sau:

- 1501 bệnh viện ở Mỹ Châu

- 1221 bệnh viện ở Phi Châu

- 1159 bệnh viện ở Á Châu

-1042 bệnh viện ở Âu Châu

-235 bệnh viện ở Đại Dương Châu;

2/ Về trạm y tế Giáo Hội Công Giáo điều hành 16,523 trạm xá trên toàn thế giới, chủ yếu là ở châu Phi

- Phi Châu: 5230 trạm xá

- Mỹ Châu: 4667 trạm xá

- Á Châu: 3584 trạm xá

3/ Về trung tâm săn sóc người bệnh phong, Giáo Hội Công Giáo điều hành 612 trung tâm, chủ yếu ở châu Á và châu Phi

- Châu Á: 313 trung tâm

- Châu Phi: 174 trung tâm

4/ Về cơ sở nuôi người già, bệnh kinh niên và tàng tật, Giáo Hội Công Giáo điều hành 15,679 cơ sỏ trên toàn thế giới. Chủ yếu là ở Âu Châu:

- Âu Châu: 8304 cơ sở

- Mỹ Châu: 3726 cơ sở

- Á Châu: 3584 cơ sở

- Phi Châu: 648 cơ sở

- Đại Dương Châu: 437 cơ sở
--------------------------

 
DAO TAO MON DE # 331 = DUNG NOI HANH NOI XAU PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha kêu gọi đừng nói hành nói xấu
LM. Trần Đức Anh OP1/17/2017

------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 65-Website ChiaseLoiChua.com

           * LÀM GƯƠNG SÁNG TRONG CUỘC SỐNG *

ROMA. ĐTC kêu gọi các tín hữu làm chứng về Chúa Giêsu bằng gương sáng trong cuộc sống, và đừng nói hành nói xấu người khác nếu muốn một giáo xứ hoàn hảo.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây qua bài giảng ứng khẩu trong thánh lễ chiều Chúa Nhật 15-1-2017 tại giáo xứ Santa Maria, ở khu Setteville di Guidonia, thuộc giáo phận Roma.

ĐTC khẳng định rằng: "Là Kitô hữu trước tiên là làm chứng về Chúa Giêsu. Một giáo xứ không có khả năng làm chứng nếu trong giáo xứ có những vụ nói hành nói xấu nhau". Ngài hỏi mọi người: "Anh chị em có muốn một giáo xứ hoàn hảo hay không? Nếu muốn thì đừng nói hành nói xấu người khác.

Nếu Anh chị em có điều gì chống đối ai, thì hãy nói trực diện với họ hoặc với cha sở, chứ đừng nói với những người khác. Đó là một dấu chỉ Chúa Thánh Linh hiện diện trong giáo xứ. Các tội lỗi khác chúng ta đều có, nhưng tội phá hoại cộng đoàn chính là tội nói hành nói xấu nhau".

 Rồi ngài gặp các thiếu niên đã chịu phép thêm sức, và nhắn nhủ các em nêu gương bằng cuộc sống chứng tá, chứ đừng chỉ nói xuông về Chúa. Hãy lắng nghe, gặp gỡ, xin lỗi và tha thứ cho nhau, thực hiện những công việc từ bi bác ái, như viếng thăm các bệnh nhân, tù nhân và người nghèo.

Trong cuộc viếng thăm,  Ngài không quên các bệnh nhân và chào thăm họ, rồi gặp cha mẹ của 45 em bé đã được rửa tội trong giáo xứ. Trong dịp này ĐTC nhắc nhở họ hãy tha thứ cho nhau sau khi xảy ra những cuộc cãi lẫy hoặc xung đột trong gia đình.

Để thực hành Lời Chúa dạy trong Năm Mới 2017 này, mỗi ngày tôi cần đọc một phần Kinh lạy Cha với cả trái tim và cả tâm hồn thật sốt sắng : "Xin Cha tha tội cho con, như con cũng tha cho những ai lỗi phạm đến con. Amen.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

-------------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 44