mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3564
mod_vvisit_counterHôm Qua6723
mod_vvisit_counterTuần Này33643
mod_vvisit_counterTuần Trước54956
mod_vvisit_counterTháng Này181774
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11146367

We have: 129 guests online
Your IP: 54.81.197.24
 , 
Today: Jun 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE - HANG DA NGAY XUA VA HOM NAY PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 76 - Lễ Chúa Giáng sinh

----------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 114 - Website ChiaseLoiChua.com


           *HANG ĐÁ NGÀY XƯA và HANG ĐÁ HÔM NAY*

1- Hang đá thương xót: Hang đá ngày xưa gợi cho tôi thấy lòng Chúa thương xót nhân loại và tôi thật cụ thể, vô bến bờ, bằng cách Ngài xuống thế làm người ở chuồng bò lừa, nghèo hèn lạnh gía vì tôi, để tôi học sống noi gương Ngài. Hôm nay Ngài vẫn tiếp tục sống trong tôi, cùng tôi trong gia đình và xã hội với biết bao ơn huệ không kể hết.

2- Hang đá trong tôi: Chúa Giêsu vẫn ở trong tôi qua Chúa Thánh Linh để nhắc nhở, có Mẹ Maria dịu dàng, khiêm tốn đi cùng tôi trong cuộc sống qua công việc gia đình. Có thánh Giuse là mẫu mực, giúp tôi quán xuyến cuộc sống, vui vẻ để phục vụ cho người chung quanh. Khi thành công hay thất bại, tôi đều thấy Chúa đi cùng.

3- Hang đá trong Gia đình: Mỗi ngày, tôi được nhìn và sống cùng Thánh Gia qua cha mẹ, vợ chồng và con cháu sinh hoạt, làm việc, ăn uống, nói năng, vui cười, trò truyện, ăn ngủ, đi phố... Với những ánh mắt, nụ cười hồn nhiên đầy trìu mến ấy, làm tôi luôn thốt lên kinh Mangificat cùng với Mẹ: Linh hồn tôi ngơi khen Chúa, và lòng tôi hớn hở mừng rỡ trong Thiên Chúa, Đấng cứu chuộc tôi..."

4- Hang đá trong cuộc đời: Hôm nay tôi vẫn thấy Chúa Giêsu nhỏ bé qua những người nghèo hèn trên các nẻo đường, Đức Maria trong những căn nhà lụp xụp, thiếu thốn đủ phương tiện, thánh Giuse tất tưởi làm lụng vất vả trong các xưởng thợ để lo cho gia đình có cơm cháo ăn qua ngày. Những nhân vật này chính là hình ảnh Hang đá sống động trong xã hội hiện tại, Chúa cần đến tôi quan tâm giúp đỡ.

5- Hang đá đang ở đây: Tới đây, tôi sực nhớ Lời Chúa nói qua ông Gia-cóp khi tỉnh giấc: "Qủa thật, có Đức Chúa ở nơi này mà tôi không biết !!" (St 28, 16). Chúa ở với tôi mọi lúc, Ngài đang hiện diện trong chỗ tầm thường, dù tôi có biết hay không. Có thể tôi không biết Ngài, có thể tôi cảm thấy cô đơn và buồn, có thể ngày của tôi dường như thê lương và ảm đạm, không chút hy vọng; nhưng Chúa vẫn hiện diện lắng nghe và nâng đỡ tôi.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH: Sống thực hiện tinh thần của các hang đá trên, là tôi lúc nào cũng có Bình an và Hạnh phúc thật sự, như Lời Chúa nói mà các Thiên thần đã ca hat trong đêm Giáng Sinh như sau:
                      Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
          Bình an dưới thế cho người thiện tâm. (Lc 2, 14)

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-----------------------------------

 
DAO TAO MON DE - SUY TU GIANG SINH PDF Print E-mail

SUY TƯ GIÁNG SINH

KRISTIE PHAN CHUYỂN
Lễ Giáng Sinh có nhiều điều khiến phải "động não," xét mình, suy tư, chấn chỉnh, quyết tâm... để chính tâm hồn trở thành "hang đá" cho Đấng Cứu Thế giáng sinh – chứ không phải hang đá vật chất.
Giáng Sinh cứ đến rồi đi như chiếc xe buýt chạy qua trên đường, tôi thấy kiểu nào và rút được bài học gì không? Đây chỉ là suy tư riêng, xin được chia sẻ...

2. Đơn Sơ
Lễ Giáng Sinh nhắc nhở tôi về tính Đơn Sơ – đơn sơ trong lời nói, cử chỉ, thái độ, hành động, ánh mắt, nụ cười, tín thác, yêu mến...

Chúa Giêsu sinh ra là một trẻ thơ. Trẻ thơ luôn đơn sơ, hoàn toàn tin tưởng vào cha mẹ, không so đo, không tính toán. Như vậy, sống đơn sơ cũng là sống khiêm nhường: "Nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời" (Mt 18, 3). Chính Đức Kitô cũng đã căn dặn và "mách nước" để sống giữa thế gian: "Hãy khôn như con rắn và đơn sơ như chim bồ câu" (Mt 10, 16). Còn Thánh Phaolô đã nhắc nhở: "Tôi sợ rằng như xưa con rắn đã dùng mưu chước mà lừa dối bà Eva thế nào, thì nay trí lòng anh em cũng dần dần đâm ra hư hỏng, mất sự đơn sơ đối với Đức Kitô như vậy" (2Cr 11, 3).

2. Mau Mắn
Lễ Giáng Sinh nhắc nhở tôi về sự mau mắn – mau mắn trong mọi việc, tâm linh hoặc đời thường. Sự mau mắn liên quan sự dứt khoát. Không dứt khoát thì không thể mau mắn, và không mau mắn thì không thể dứt khoát. Thiên Chúa không thích thái độ lừng khừng, chần chừ, lần lữa. Chính Ngài đã thẳng thắn và dứt khoát: "Ngươi hâm hẩm, chẳng nóng chẳng lạnh, Ta sẽ mửa ngươi ra khỏi miệng Ta" (Kh 3, 16). Tôi phải bắt chước các mục đồng mau mắn đến với Chúa: "Nào chúng ta sang Bêlem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết" (Lc 2, 15).

3. Khó Nghèo
Lễ Giáng Sinh nhắc nhở tôi về Đức Khó Nghèo – khó nghèo trong lối sống, sinh hoạt, tiêu xài, ý nghĩ. Mầu nhiệm Mai Khôi thứ Năm của Mùa Vui: "Đức Mẹ sinh Chúa Giêsu nơi hang đá. Ta hãy xin cho được lòng khó khăn." Khó khăn ở đây là "sống Đức Khó Nghèo" chứ không phải là "khó chịu", "khó tính", "khó ưa",... Can đảm chấp nhận cảnh sống khó khăn là một nhân đức, vì chính Chúa Giêsu tự nguyện trở thành Đệ Nhất Hàn Vương – từ Bêlem tới Canvê.
Theo Việt ngữ, "nghèo khó" cũng như "khó nghèo". Vâng, hãy sống "khó nghèo" thực sự chứ đừng sống "KHÓ (mà) NGHÈO", tức là chỉ nói suông, vẫn ung dung tự tại, "sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi."
Dụ ngôn Phú Hộ và Ladarô nghèo khổ (Lc 16, 19-31) cho thấy cái Phúc của sự khó nghèo, và Chúa Giêsu cũng bảo người ta đãi tiệc thì mời những người nghèo (Lc 14, 12-14). Cố gắng đừng nao núng như lời kể của Thánh Phaolô: "Trải qua bao nỗi gian truân, họ vẫn được chan chứa niềm vui; giữa cảnh khó nghèo cùng cực, họ lại trở nên những người giàu lòng quảng đại" (2Cr 8, 2). Một trong Tám Mối Phúc cũng nhắc đến đức khó nghèo: Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ" (Mt 5, 3; Lc 6, 20).

4. Vâng Phục
Lễ Giáng Sinh nhắc nhở tôi về đức Vâng Phục – vâng phục trong sự khiêm nhường và vui vẻ.
Thánh Phaolô nói: "Trước kia anh em đã không vâng phục Thiên Chúa, nhưng nay anh em đã được thương xót, vì họ không vâng phục; họ cũng thế: nay họ không vâng phục Thiên Chúa, vì Người thương xót anh em, nhưng đó là để chính họ cũng được thương xót. Quả thế, Thiên Chúa đã giam hãm mọi người trong tội không vâng phục, để thương xót mọi người" (Rm 11, 30-32).

Vâng lời trọng hơn của lễ (1Sm 15, 22 và Tv 50, 8-9). Thật vậy, Thiên Chúa luôn đề cao ��ức Vâng Lời. Về việc con cái vâng lời cha mẹ, Thánh Phaolô nói: "Vâng phục cha mẹ là làm đẹp lòng Chúa" (Cl 3, 20). Thật vậy, dù là Ngôi Hai Thiên Chúa, Đức Kitô vẫn giữ trọn đạo làm con đối với cha mẹ: "Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài" (Lc 2, 51).

5. Bảo Vệ Sự Sống
Lễ Giáng Sinh nhắc nhở tôi về việc Bảo Vệ Sự Sống – bảo vệ thai nhi, giúp đỡ bệnh nhân, người hoạn nạn... Tại nơi hang chiên lừa ở Bêlem, Chúa Giêsu đã giáng sinh trong hình hài một trẻ thơ. Trẻ thơ cũng là một con người với đầy đủ nhân vị, nhân phẩm và nhân quyền.

Bảo Vệ Sự Sống là trách nhiệm của mọi người. Sự sống là Thiên Chúa, như chính Đức Kitô đã định nghĩa về Ngài: "Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống" (Ga 14, 6a). Rồi Ngài xác định: "Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy" (Ga 14, 6b).

6. Chia Sẻ
Lễ Giáng Sinh nhắc nhở tôi về Đức Ái – mến Chúa và yêu người, thậm chí là yêu loài vật, yêu thiên nhiên... vì Thiên Chúa là Tình yêu (1Ga 4, 8). Yêu thương liên quan việc chia sẻ. Chia sẻ tinh thần hoặc vật chất. Chia sẻ là "trả nợ." Chia sẻ là yêu thương, tức là thực hành Luật Yêu của Thiên Chúa. Chia sẻ là yêu người, yêu người là mến Chúa; không yêu người là không mến Chúa: "Nếu ai không yêu mến Chúa thì là đồ khốn kiếp!" (1Cr 16, 22). Thánh Phaolô xác định: "Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái; vì ai yêu người thì đã chu toàn Lề Luật" (Rm 13, 8). Dù là phàm nhân, cổ nhân cũng đã minh định rạch ròi: "Thiên võng khôi khôi, sơ nhi bất lậu – Lưới trời lồng lộng, không ai thoát được".

7. Tạ Ơn
Tất cả là hồng ân, vì không có Chúa thì tôi chẳng làm được trò trống gì, chỉ là vô tích sự: "Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được" (Ga 15, 5). Tạ ơn là bổn phận và trách nhiệm của thụ tạo đối với Thiên Chúa, Đấng tác sinh muôn loài hữu hình và vô hình. Lễ Giáng Sinh là hồng ân cao cả, vì Con Chúa đến không chỉ để đồng cam cộng khổ với tôi trong thân phận kiếp người, mà Ngài còn cho tôi "được sống và sống dồi dào" (Ga 10, 10).
Lạy Thiên Chúa, xin giúp con biết can đảm sống theo gương của Con Một Ngài. Xin Chúa giúp con viết những gì con sống, và sống những gì con viết. Xin Chúa thương soi sáng, gợi ý và hướng dẫn con mỗi khi con viết lách về bất cứ điều gì hoặc ở dạng nào. Xin Chúa giúp con thành tâm chia sẻ chính Ngài với tha nhân, để làm vinh danh Ngài chứ không vì danh giá riêng con.
Lạy Đấng là Chân Lý, nếu con có gì lệch lạc, xin Ngài dập tắt ngay từ khi manh nha. Xin Ngài cho bất kỳ ai gặp con thì cũng đều gặp được Ngài, và con cũng nhân thấy Ngài nơi họ. Con cũng chỉ xin Ngài như bổn mạng của con là Thánh Thomas Aquino: "Con chỉ muốn Chúa mà thôi." Con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng Cứu Độ của con. Amen.

Trầm Thiên Thu

---------------------------------------

 
DAO TAO MON DE - KY NIEM 500 NAM KITO GIAO PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 112 - Website ChiaseLoiChua.com

Tổng giáo phận Chittagong kỷ niệm 500 năm đón nhận Kitô giáo

Ngày 13 tháng 12 năm 2017

Tổng giáo phận Chittagong thuộc miền nam Bangladesh phát động các hoạt động dài một năm nhằm kỷ niệm 500 năm Kitô giáo hiện diện trong quốc gia này.

Đức Tổng Giám mục Moses M. Costa thuộc dòng Thánh Giá khai mạc "Năm Thánh Truyền Giáo 2018" được chọn làm năm đặc biệt tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi thuộc Chittagong trong Thánh lễ Chúa nhật hôm 10-12.

Hôm 10-12, 11 giáo xứ và 2 trung tâm cũng tổ chức lễ khai mạc năm đặc biệt này.

"Hôm nay chúng ta tưởng nhớ công lao to lớn của các thừa sai tiên khởi, cha Francesco Fernandez và cha Dominico D'Souza. Trong cuộc hành trình đức tin dài 500 năm này, Giáo hội diễm phúc có được sự phục vụ của 18 giám mục, hàng trăm nam nữ tu sĩ đến từ 27 dòng tu và nhiều thừa sai giáo dân và giáo lý viên", Đức cha Costa phát biểu.

"Chúng ta cũng nhớ ơn các thừa sai là các cha Fransesco Fernandez, Andre Bovis và hơn 600 Kitô hữu tử đạo vào năm 1602, 1607 và 1625 tại Chittagong. Chúng ta là kết quả của sự hy sinh của các ngài", ngài chia sẻ với cộng đoàn.

Đức cha Costa còn phát hành thư mục vụ gửi tất cả các giáo xứ và giáo họ trong tổng giáo phận, kêu gọi "suy niệm, thảo luận và "dạy giáo lý" giúp người Công giáo "canh tân đức tin" trong Năm Thánh.

Trong thư, Đức cha Costa đưa ra 7 ưu tiên mục vụ trong năm đặc biệt này gồm dạy giáo lý và củng cố đức tin, giáo dục và văn hóa, phát triển tổ chức, kinh tế bền vững, dịch vụ y tế và truyền giáo.

Chittagong đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển Kitô giáo ở Bangladesh.

Năm 1517, các thương gia Kitô giáo người Bồ Đào Nha đến cảng Chittagong của Đông Bengal (nay là Bangladesh). Từ năm 1518-1597, Chittagong thuộc giáo phận Goa của Ấn Độ.

 Giáo phận Chittagong được thành lập năm 1950 và được nâng lên thành tổng giáo phận ngày 02-02-2017. Đức cha Moses Costa trở thành tổng giám mục đầu tiên của tổng giáo phận.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

------------------------------------

 
DAO TAO MON DE - SUA DUONG NOI TAM PDF Print E-mail

 

SỬA ĐƯỜNG NỘI TÂM - CN2MV-B

 TIN MỪNG MC 1, 1-8

Thư HĐGMVN 2006 đã khẳng định: "Đời sống đạo vừa cần gắn bó với Thiên Chúa, vừa phải đi đến với anh em".

QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN THÂN MẾN! Chúa nhật II Mùa vọng, Giáo hội giới thiệu cho chúng ta khuôn mặt Gioan Tiền hô, một ngôn sứ luôn gắn bó với Thiên Chúa, rất gần gũi với con người. Lời Chúa Gioan chiêm niệm trong hoang địa qua nhiều năm tháng đã giúp ông tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều hạng người qua những vùng ven sông Giođan. Lời Chúa Gioan nghe đã trở thành lời Chúa ông công bố. Tiếng Chúa gọi Gioan đã trở thành tiếng ông mời gọi mọi người. Gioan trở nên trung gian làm người dọn con đường tâm hồn cho anh chị em mình đến với Chúa Cứu Thế.
1/ Gioan là vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu ước. Sau 5 thế kỷ vắng bóng ngôn sứ, nay Gioan xuất hiện với sứ mạng Tiền hô. Ông đáp lại tiếng Chúa gọi, ra đi rao giảng về Nước Trời, dọn đường cho Chúa Giêsu, Đấng Cứu Tinh nhân loại đến trần gian. Ông đã chu toàn ơn gọi cách nhiệt thành và đã chết anh hùng cho sứ vụ (x. Mt 14,3012; Mc 6,17-19). Cuộc đời Gioan là một thiên anh hùng ca, bất khuất trước cường quyền, bao dung với tội nhân.
Gioan có một cuộc sinh ra kỳ lạ, một lối sống khác thường. Gioan chọn con đường tu khổ chế: ăn châu chấu và mật ong rừng, uống nước lã và mặc áo da thú. Sống trong hoang địa trơ trụi, vắng người, thiếu sự sống. Nhưng chính ở đó mà Gioan đã lớn lên và trưởng thành trong sự gặp gỡ thâm trầm với thiên Chúa.

2/ Gioan nhắc lại lời tiên tri Isaia: "Mọi thung lũng phải lấp cho đầy, khúc quanh co phải uốn cho ngay, đường lồi lõm phải san cho phẳng" (Lc 3,5). Gioan mời dân chúng sám hối. Không thể tiếp tục sống như xưa nữa. Đã đến lúc phải đổi đời, đổi lối nhìn, đổi lối nghĩ. Như thế, Gioan kêu gọi hãy dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến. Phải lấp cho đầy những hố sâu tham lam ích kỷ hẹp hòi. Phải uốn cho ngay những lối nghĩ quanh co, những tính toán lệch lạc. Phải san cho phẳng những đồi núi kiêu căng tự mãn. Ph��i bạt cho thấp những gồ ghề của bất công bất chính.
Đạo là con đường dẫn đến Thiên Chúa. Đạo là ngón tay chỉ mặt trăng. Nếu không có đường thì không đi đến đâu cả. Một đất nước có văn minh hay không là do hệ thống đường sá. Đạo từ nguyên thuỷ luôn mang ý nghĩa trong sáng, ngay thẳng, công minh. Đạo dẫn đưa con người đến chân thiện mỹ.

3/ Đạo là đường nên có thể nói sống đạo là sống ngoài đường, sống với người khác, sống với cuộc đời. Abraham khởi đầu cuộc sống thật bằng việc lên đường từ giã thành U-rơ để sang đất hứa. Và lịch sử Do thái là những chuyến xuất hành di cư, lang thang trong sa mạc, lưu đầy và mất quê hương trong một thời gian dài. Gioan rao giảng và làm phép rửa khắp mọi nẻo đường. Chúa Giêsu sống ở thế gian bằng những cuộc lên đường sang Ai cập, về Nazareth, lên sa mạc, vào đền thánh và trở lại Galilêa. Cuộc sống công khai của Chúa ít là có ba cuộc hành trình lên Giêrusalem. Và sau cùng Ngài lên đường về nhà cha.

4/ Vì là đường nên nên đạo luôn mở ra nối kết và đón nhận cuộc sống, đón nhận mọi người, không phân biệt ai với tinh thần yêu thương của Thiên Chúa. Tin mừng chính là đạo, là con đường mà Chúa Giêsu vạch ra cho chúng ta đi theo ngài.
Đường quan trọng nhất là đường vào cõi lòng. Gioan đã chỉ cho thấy rằng, mỗi con người đều có ít nhiều đồi núi kiêu ngạo, thung lũng ích kỷ, ghồ ghề khúc khuỷu trong các mối quan hệ. Có bao lối nghĩ quanh co, có bao tính toán lệch lạc, có những lũng sâu tăm tối thiếu vằng ánh sáng tình yêu. Sửa đường theo Gioan là sám hối. Nhìn lại con đường mình đã đi qua, sửa lại những sai lệch nếu có. Những gì cong queo san cho thẳng. Những gì cao cần bạt xuống. Lúc đó mới nhìn thấy ơn cứu độ của Chúa. Sửa cho thẳng, lấp cho đầy, uốn cho ngay, san cho phẳng, bạt cho thấp. Đó là sứ điệp Gioan gởi tới chúng ta trong Mùa Vọng này, để chúng ta dọn lòng mình thành đại lộ thênh thang mở ra với Chúa Cứu Thế.
5/ Dọn đường còn là tỉnh thức đợi chờ Chúa đi xa trở về. Như năm cô khôn ngoan có sẵn dầu đèn. Như những đầy tớ làm lợi những nén vàng cho chủ. Như tên lính canh thành luôn chú ý những biến chuyển chung quanh. Mỗi cá nhân, ai cũng có những tật xấu, những khuyết điểm, vị kỷ kiêu căng tham lam đố kỵ ghen ghét lười biếng hèn nhát... Xã hội nào cũng có bất công, những lạm dụng quyền bính, những hủ tục, những tệ đoan, những điều ấy làm cho con người đau khổ, trì trệ, không phát triển.

6/ Dọn đường căn bản là ở trong nội tâm, sám hối để canh tân, sửa đổi để trở nên tốt lành thánh thiện hơn. Những con đường thường được làm bằng đất đá nhựa bê tông. Những con đường trên mặt đất, trên sông trên biển trên bầu trời là những con đường vật lý. Những con đường tâm lý, con đường tinh thần, con đuờng lòng người mới quan trọng hơn. Nguyễn Bá Học đã nói: đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà chỉ vì lòng người ngại núi e sông.

* SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH  ĐỘNG: Sống đạo luôn là một thách đố đầy quyết liệt và phong phú. Hiểu đạo, tin đạo, giữ đạo xem ra khá dễ dàng vì thuộc lãnh vực cá nhân. Còn sống đạo thường khó khăn hơn vì liên quan đến tha nhân, đòi hỏi một sự quên mình, vượt thắng bản thân. Cũng như thực hiện việc dọn đường qua nghi thức sám hối bên ngoài như rửa tội, xưng tội khá dễ dàng, nhưng nếu mà trong lòng không thật tâm sám hối đưa đến canh tân bản thân, thì hành vi sám hối chỉ là việc làm lấy lệ hình thức mà thôi.

Sống đạo bao giờ cũng đòi hỏi nhiều cố gắng và tỉnh thức. Mùa Vọng, Giáo hội cho chúng ta chiêm ngắm mẫu gương của Gioan. Sống gắn bó với Thiên Chúa và gần gũi với con người. Như thế mỗi người sẽ sống đạo hôm nay với tất cả niềm vui hạnh phúc cho bản thân và cho tha nhân.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

--------------------------------------

 
DAO TAO MON DE - DTC KEU GOI GIOI TRE PDF Print E-mail

Đức Thánh cha kêu gọi giới trẻ hãy quan tâm đến người khác

-----------------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 111 - Website ChiaseLoiChua.com

    *GIỚI TRẺ CẦN QUAN TÂM TỚI NGƯỜI KHÁC*

Ngày 5 tháng 12 năm 2017

Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh nhu cầu quan tâm người khác, đặc biệt là những người cần giúp đỡ trong cuộc tiếp kiến khoảng 10.000 người trẻ một vài giờ trước khi kết thúc chuyến tông du Bangladesh 3 ngày hôm 02-12.

Phát biểu trước đám đông sinh viên gồm Kitô giáo và Hồi giáo tại Đại học Notre Dame ở Dhaka, Đức Thánh cha cảnh báo về "văn hóa đưa ra những lời hứa hẹn giả dối".

Ngài nói quan điểm như thế chỉ có thể dẫn đến "thái độ coi mình là trung tâm, làm tâm hồn lấp đầy sự đen tối và cay đắng".

Ngài đưa ra lời phát biểu này một ngày sau khi tiếp kiến 16 người tị nạn Rohingya chạy trốn tình trạng ngược đãi trong bang Rakhine của Myanmar.

Những người tị nạn trong đó có một trẻ em và ít nhất 2 người trẻ phát biểu với ucanews.com trong cuộc phỏng vấn rằng Đức Thánh cha hứa sẽ giúp kể cho thế giới nghe về chuyện của người Rohingya.

"Đừng bỏ cả ngày chơi điện thoại và làm ngơ thế giới xung quanh mình", Đức Thánh cha khuyên người trẻ một vài giờ trước khi lên máy bay trở về Vatican.

"Thật đáng buồn khi chúng ta bắt đầu khép mình trong thế giới nhỏ bé của mình và không quan tâm đến người khác ... và chúng ta tự thu mình lại", ngài nói vào cuối chuyến tông du 6 ngày tại Myanmar và Bangladesh.

Đức Thánh cha lại nói về đối thoại và hòa hợp, chủ đề được lặp đi lặp lại trong những bài phát biểu của ngài ở Bangladesh.

"Cùng với người Công giáo, tôi vui mừng vì chúng ta cũng có nhiều bạn trẻ Hồi giáo và những người thuộc các tôn giáo khác", ngài nói tại sự kiện tổ chức ở trường đại học.

Ngài khen ngợi giới trẻ của quốc gia này quyết tâm "phát triển một môi trường hòa hợp, đến với tha nhân, bất kể những bất đồng về tôn giáo".

Đức Thánh cha nói ngài luôn thấy "một điều gì đó độc nhất vô nhị" nơi người trẻ, đặc biệt là nhiệt huyết của họ, và thêm rằng điều đó làm cho ngài cảm thấy trẻ, khỏe trở lại.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website  ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

---------------------------------------

 

Đức Thánh cha liên tưởng "nhiệt huyết của giới trẻ" với tinh thần mạo hiểm được ngài cho là làm cho thế hệ trẻ "luôn sẵn sàng tiến lên" và chấp nhận rủi ro.

"Cha khuyến khích các con tiếp tục tiến bước với tinh thần nhiệt huyết này trong mọi hoàn cảnh, tốt cũng như xấu", Đức Thánh cha Phanxicô khích lệ.

Tuy nhiên, ngài cũng cảnh báo họ cần phải chọn đúng đường, đừng "đi lang thang không mục đích" trong cuộc hành trình của họ.

"Cuộc sống không phải là không có phương hướng, và có mục đích do Chúa ban cho chúng ta. Ngài hướng dẫn và chỉ lối cho chúng ta qua hồng ân của Ngài".

Đức Thánh cha nói như thể Chúa đã đặt trong mỗi người một phần mềm máy tính giúp chúng ta "phân định chương trình của Ngài".

Ngài nói mỗi cá nhân có quyền tự do đáp lại chương trình của Chúa, "nhưng giống như tất cả các phần mềm, cần phải được cập nhật liên tục".

"Hãy liên tục cập nhật chương trình của mình bằng cách lắng nghe lời Chúa", ngài kêu gọi và thêm rằng "sự khôn ngoan của Chúa" giúp mọi người biết cách chấp nhận tha nhân.

Ngài nói sự khôn ngoan của Chúa "giúp chúng ta nhìn xa hơn bản thân để thấy được sự tốt đẹp nơi di sản văn hóa của chúng ta".

Ngài lưu ý văn hóa của Bangladesh và châu Á tôn trọng người lớn tuổi là những người "mang theo ký ức và kinh nghiệm khôn ngoan, giúp chúng ta tránh lặp lại những sai lầm trong quá khứ".

Đức Thánh cha Phanxicô nói người lớn tuổi có "đặc sủng làm cầu nối" và đảm bảo những giá trị quan trọng được truyền lại cho thế hệ sau.

Trước khi chia tay, Đức Thánh cha lưu ý khi một dân tộc, tôn giáo hay xã hội "trở thành một 'thế giới nhỏ hẹp', họ đánh mất cái tốt nhất mà họ có và bắt đầu một não trạng tự phụ".

Ngài nhắc nhớ người trẻ rằng sự khôn ngoan của Chúa "mở lòng chúng ta đón nhận tha nhân" và "giúp chúng ta nhìn xa hơn các tiện nghi cá nhân và những hình thức bảo đảm giả tạo".

 

-----------------------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 50