mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2039
mod_vvisit_counterHôm Qua8389
mod_vvisit_counterTuần Này17211
mod_vvisit_counterTuần Trước63269
mod_vvisit_counterTháng Này156988
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12750911

We have: 107 guests online
Your IP: 34.203.28.212
 , 
Today: Feb 20, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE # 74 = HOI THANH GIAO THIEP PDF Print E-mail

Pope Francis: the Church communicates, dialogues, accompanie

by vatican

Communications allows the Church to enter into the concrete realities of our time, to speak to humanity. Pope Francis emphasized this in his address to the Plenary Assembly of the Pontifical Council for Social Communications. For the Church, dialogue with the men and women of today is necessary, in order to understand their expectations, doubts, and hopes. They are men and women who are sometimes a little disappointed by a Christianity that to them seems sterile and in difficulty with regard to communicating in a decisive way the deep sense which gives faith. As spaces of solitude and silence grow, the Church can bring a presence that listens, dialogues, encourages, making use of new technologies and ...

You were sent this email because you chose to receive updates about new videos uploaded by vatican. If you don't want these updates anymore, you can change your preferences by visiting the subscription manager.

Đức Thánh Cha Phanxicô. Hội thánh giao thịêp, đồi thọai, đồng hành

Sự giao thịêp cho phép Hội Thánh đi vào những thực tại cụ thể của thời gian, để nói với nhân lọai. Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh đìêu này trong bài dĩên thuýêt của người trước phiên họp tòan thể Hội đồng Giáo hòang về Truỳên thông Xã hội. Đối với Hội Thánh, đối thọai với mọi người là cần thiết, để hỉêu rõ những kỳ vọng của họ, những ngờ vực, và hy vọng, họ là những ông, những bà đôi khi họ có chút thất vọng bởi Kitô giáo khíên cho họ có vẻ xem như vô ích và khó khăn trong khi chú ý đến truỳên thông bằng cách quýêt định một nhận thức xâu xa đìêu đó đem lại đức tin. Như khỏang thời gian cô đơn và tĩnh lặng nẩy sinh, Hội thánh có thể có mặt để lắng nghe, đối thọai, khuýên khích (động viên) làm cho sự xử dụng những kỷ thụât mới và tổ chức xã hội..

__._,_.___
Anthony Quang Dinh
To This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
DAO TAO MON DE # 73 = DTC DEN VOI DAN CHUNG PDF Print E-mail

Đức giáo hoàng đến với dân chúng,
ĐTC Phanxicô
thu hút cả đám đông lẫn phê bình.
By Courtney Walsh
Published November 11, 2013
Đức Thánh Cha Phanxicô ôm một người đàn ông mà chứng rối loạn di truyền gây ra các khối u trên đầu, trong một khoảnh khắc mạnh mẽ đạ lan truyền nhanh. (EPA / Claudio PERI)
Những đám đông đổ xô về Quảng Trường Thánh Phêrô tại thành Vatican kể từ lúc Đức Thánh Cha Phanxicô đảm nhiệm chức vị giáo hoàng. (FoxNews.com)
Trong một chuyến viếng thăm mới đây, hàng trăm người thờ phượng ngồi xe lăng được Đức Thánh Cha Phanxicô đích thân chào hỏi. (FoxNews.com)
Các đám đông đến sớm và đứng ngoài trời mưa để có dịp trông thấy Đức Giáo Hoàng của Đại Chúng. (FoxNews.com)
Ngài an ủi các tiện dân, tiếp chuyện với những người vô thần và đi bộ vào các vào đám đông mà những người tiền nhiệm của ngài chỉ vẫy tay, và khi làm như vậy, Đức Thánh Cha Phanxicô mang điện khí đến cho Giáo hội Công Giáo tại Ý và có lẽ trên thế giới nữa.
Sự nhấn mạnh của ĐTC đại chúng về việc đen triều đại giáo hoàng ra đường phố, đả mang các đàn chiên trở lại đông đảo ở các vương cung thánh đường và nhà thờ chính tòa trong điều gọi là 'Hiệu Ứng của Phanxicô'. Lấy cảm hứng từ cách thức khiêm tốn của vị giáo hoàng người Argentina, và các hành vi gây cảm hứng như hôn đầu của một người đàn ông bị biến dạng, người Công giáo đang quay trở lại nhà thờ lũ lượt và đang kêu gọi cơ hội ngắm nhìn đức phanxicô.
"Ngài ôm hôn con gái tôi và cầm tay tôi trong tay ngài. Đó là giây phút cảm động nhất trong đời tôi."
Signora Alfina mang cô gái ngồi trên xe lăn đến để gặp ĐTC Phanxicô – Signora Alfina.
"Tôi thức dậy lúc 6 giờ sáng mỗi ngày ," Francesco Atinori, người đã làm việc như một nhân viên tiếp tân của Vatican trong 24 năm và sống gần Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican, cho biết. "Tôi mở cửa sổ của tôi và tôi rất ngạc nhiên thấy người ta đã có trên quảng trường chờ bài diễn văn ngắn gọn trưa chủ nhật, và càng có nhiều người hơn cho khán giả chung chung của Đức Giáo Hoàng bắt đầu vào lúc 10:30 sáng."
Đó là tại đám khán giả chung chung vào ngày 06 tháng 11 mà những tấm ảnh của Đức Giáo Hoàng Francis ôm và hôn đầu của người đàn ông được bao phủ bởi các khối u do một chứng rối loạn di truyền đã lan truyền nhanh.
"Đó là một khoảnh khắc vô cùng cảm động, một khoảnh khắc gợi nhớ những hành động của người đàn ông mà vị Đức Giáo Hoàng này đã mang tên," Cha Greg Apparcel, cha sở của giáo xứ Mỹ Santa Susanna tại Rome cho biết. Ông đã đề cập đến tên gọi của Đức Thánh Cha, Thánh Phanxicô thành Assisi , người đã cho tài sãn gia đình của mình cho một người bị bệnh phong cùi ăn xin trên đường phố, trước sự thất vọng của người cha thương gia tơ lụa giàu có của mình ..
Những hành động đơn giản, nhưng mạnh mẽ như vậy, cùng với việc Đức Thánh Cha Phanxicô thường tránh các bẫy như chiếc xe lưu động của giáo hoàng và thiên hướng về việc xuất hiện không báo trước bất cứ nơi nào các tín hữu tụ tập, đã làm cho ngài thật bình dân. Lời kêu gọi của vị giáo hoàng 76 tuổi , người đã thực hiện giúp đỡ người nghèo, lòng thương xót và từ thiện là nền tảng của ngôi vị Giáo Hoàng của ngài, là điều hiển nhiên trong số lượng tuyệt đối của người đi lễ nhà thờ và phụng vụ khác của Vatican.
Một cuộc khảo sát gần đây về các giáo sĩ Công giáo tại Ý ghi nhận sự gia tăng về số lượng tham dự Thánh Lễ và Xưng Tội kể từ khi bầu Đức Giáo Hoàng Phanxicô, trước đây là Tổng giám mục người Argentina Jorge Bergoglio. Bài nghiên cứu của nhà xã hội học Massimo Introvigne, xuất bản hôm chủ nhật trong Nhật Báo La Stampa của Ý, ước tính rằng riêng tại Ý hơn 100.000 đã "trở lại", thường sau nhiều thập niên không tham gia.
"Cá nhân tôi cũng đã nói chuyện với nhiều người từ nhà, những người đã 'xa lìa' Giáo Hội trong nhiều năm," Apparcel nói với FoxNews.com. "Họ rất xúc động bởi những lời nói và hành động của Đức Giáo Hoàng, và đang đặt câu hỏi về việc trở lại tham gia tích cực hơn trong đức tin của họ."
Chỉ mới được tám tháng kể từ khi Tổng Giám Mục Argentina tên Jorge Bergoglio được bầu làm giáo hoàng thứ 266 tiếp theo sư từ chức bất ngờ của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI. Ngài đã sớm ra hiệu rằng ngôi vị Giáo Hoàng của ngài sẽ khác, đầu tiên bằng cách rửa chân cho các tù nhân, trong đó có một phụ nữ Hồi giáo, vào Thứ Năm Tuần Thánh. Truyền thống Vatican sẽ thấy ngài thay vì rửa chân cho các linh mục già.
Kể từ đó, có hình ảnh minh họa thường xuyên của nét chung chung của Đức Thánh Cha Phanxicô, như các bức ảnh của ngài hôn đầu người đàn ông bị biến dạng, chuyển tải đến thế giới thường xuyên hơn bằng hình ảnh hơn bằng lời nói .
"Ngài đi theo sự hướng dẫn của Thánh Phanxicô Assisi, ' hãy rao giảng Phúc Âm, và nếu cần thiết, hãy dùng lời nói," cha Thomas Reese, linh mục Dòng Tên, và tác giả của "Bên trong Vatican," cho biết.
"Trong khi những người tiền nhiệm của ngài cũng là những người thánh thiện, đức Phanxicô không giao tiếp như một học giả, nhưng như một mục tử ", Reese nói thêm.
Tại đền Thánh Phêrô vào ngày chủ nhật gần đây, giáo dân ngồi xe lăn đã được đưa đến Vatican do một tổ chức giáo dân mang các bệnh nhân và người khuyết tật đi hành hương tôn giáo. Signora Alfina , một y tá và là thành viên của phân hội Sicily của nhóm, đi cùng bé 'thiên thần' ngồi xe lăn 11 tuổi, Maria Grazie .
"Đức Thánh Cha Phanxicô ôm và nói chuyện với người khuyết tật của chúng tôi trong xe lăn, từng người một, cũng như tất cả các tình nguyện viên, gần 1.000 người chúng tôi!" Alfina cho biết. "Ngài không vội. Ngài đã ôm cô gái tội nghiệp của tôi và cầm lấy tay tôi trong tay ngài. Đó là khoảnh khắc xúc động nhất trong cuộc sống của tôi".
Có lý do để tin rằng lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô mở rộng vượt ra ngoài quỹ đạo gần của Vatican. Du khách từ khắp nơi trên thế giới cũng đổ xô về Vatican để đắm mình trong ánh sáng ấm áp của Đức Thánh Cha Phanxicô.
"Ngài giống như Chúa Giêsu, người Mục Tử Nhân Lành," Mary Belle, một người dân New York gần đây đã đến viếng Vatican và chờ đợi ba tiếng đồng hồ trong mưa để thấy Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho biết. "Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang cho chúng ta thấy những gì một người Công giáo thực sự phải làm."
Tuy nhiên, trong bối cảnh những đánh giá tích cực của Đức Thánh Cha Phanxicô, nhiều người hỏi liệu "mùa xuân trong Giáo Hội" này, như sữ gia của Giáo Hội Alberto Melloni đã đề cập đến nó, sẽ kéo dài không. Một số hy vọng ngài sẽ thay đổi học thuyết của giáo hội, số khác sợ hãi và vẫn còn số khác nói rằng ngài không thể.
"Tôi nghĩ rằng phương tiện truyền thông quảng cáo thổi phồng rất nhiều, và khi khói tan đi mọi người sẽ hiểu được Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ không thay đổi học thuyết," Maria Teresa Garcia, người dân của Barranquilla, Colombia, và viếng thăm Thánh Phêrô vào ngày chủ nhật, cho biết. Bà tin rằng giao hội không khoan nhượng đối với phụ nữ và đồng tính luyến ái.
Nhật báo Bảo thủ Ý Foglio Il, tờ báo đã chỉ trích Đức Giáo Hoàng về điều họ cho rằng đó là một uyển chuyển của giáo lý giáo hội, đã xuất bản một bài xã luận gay gắt vài tháng trước đây dưới tiêu đề "Chúng tôi không thích Đức Giáo Hoàng Phanxicô."
Trong khi đó phản ứng với cuộc phỏng vấn ngày 01 tháng 10 của Đức Thánh Cha với một người vô thần Ý công bố trong một nhật báo cánh tả đôi khi đau khổ .
Một đọc giả của blog của cha Z blog viết. "Tôi sợ với cuộc phỏng vấn này ngài đẩy tôi ra ngoài một cách dứt khoát .... thật là thất vọng vì có một Giáo Hoàng tin tưởng nhiệt thành vào thùng rác của những người dễ dãi đã đánh đắm Giáo Hội trong 50 năm qua. "
Nhà báo có trụ sở tại Rôma, Courtney Walsh, đã làm việc với FNC từ năm 2004.
ĐTC Nói với Các Giám Mục HK: Hãy sống đơn giản và nhấn mạnh vào lòng trắc ẩn hơn là chính trị.

 
DAO TAO MON DE # 72 = BAN TAY YEU THUONG PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] Bàn tay Chúa bị rộp lên vì yêu thương
Anthony Quang Dinh

BÀN TAY CHÚA BI DỘP LÊN VÌ YÊU THƯƠNG

DTC Phanxicô
Theo Elise Harris
Vatican City, ngày 12 tháng 11 năm 2013 / 01:00 pm (EWTN News/ CAN

Trong bài giảng hàng ngày của Người, Đức Thánh Cha đã nhớ lại, Thiên Chúa đã làm ra con người bằng bàn tay riêng của Người, làm cho người ta chú ý rằng người là một người cha tìm kíêm an ủi con cái của Người hơn là gây thương tổn cho chúng.

"Đức Giêsu, là Thiên Chúa, đã lấy những thương tích của người bầy tỏ với Đức Chúa Cha. Đây là một giá trị : Hai bàn tay Thiên Chúa, bàn tay đã bị dộp lên vì thương yêu! Và sự an ủi chúng ta quá nhìêu," DTC đã xác định trong bài giảng ngày 12 tháng 11.

Những suy nịêm của Đức Thánh Cha nhắm vào nhũng người tham dự Thánh Lễ trong nhà khách thánh Marta của Vatican.

Tập trung những lời của người vào những bài đọc trong ngày từ sách Khôn ngoan dĩên tả Thiên Chúa đã dựng nên con người bằng hai bàn tay đầy bùn đất, DTC đã nhấn mạnh rằng "Thiên Chúa đã tạo tác nên một con người công chính," nhưng mà "bởi sự ghen tỵ của ma quỷ, nên sự chết đã vào thế gian."

Sự ghen tỵ này, người nói rõ, đã bắt đầu một cụôc chíên tranh, là một cách sau cùng bằng sự chết," cũng nói rõ rằng ngày nay "tất cả chúng ta phải chịu chết."

Tuy nhiên, DTC chú ý,"Đó là một vấn đề để trải qua cụôc phiêu lưu này với sự liên quan đến ma quỷ và một vấn đề khác trải qua cụôc phiêu lưu này bởi bàn tay của Thiên Chúa," hơn nữa chúng ta đã từng ở trong tay Chúa "ngay từ lúc ban đầu."

"Kinh thánh giải nghĩa sự tạo dựng chúng ta, lấy một hình ảnh tuỵêt mỹ," DTC suy nịêm, "Thiên Chúa, với hai bàn tay, dựng nên ta từ bùn đất, của trái đất, theo hình ảnh của người và giống nhau."

"Hai bàn tay Chúa dựng nên ta, Thiên Chúa là một người thợ, nhỉ! Người tạo dựng chúng ta như một người thợ thủ công. Những bàn tay này của Chúa...những bàn tay của Thiên Chúa, như thế đã không bỏ rơi chúng ta."

DTC Phanxicô tíêp tục suy nịêm rằng Thiên Chúa là Cha của chúng ta, và như vậy người dậy bảo chúng ta đi, dậy bảo chúng ta đi theo con đường của cụôc đời và sự cứu rỗi linh hồn."

"Bàn tay của Người, DTC nhấn mạnh, "nâng nui, vúôt ve chúng ta trong những khi bùôn rầu, an ủi ta," nhận xét rằng "Chính đức Chúa Cha là Đấng nâng niu ta! Người yêu thương ta quá sức," và trong tâm hồn, những sự nâng niu này, rất nhìêu lần, có sự tha thứ lỗi lầm."

Thật là tốt lành khi nghĩ đến sự thật này, DTC đã khuyên, những bàn tay của Chúa Giêsu mang những những chỗ bị rộp lên đã trả giá cho sự cứu rỗi linh hồn của ta vì thương yêu."

"Chúng ta hãy suy nghĩ về những bàn tay Chúa Giêsu," người khuyến khích, "khi nào người chạm vào bệnh nhân và múôn chữa lành chúng...Nó là những bàn tay của Chúa, Chữa lành chúng ta! Tôi không có thể hình dung Thiên Chúa vỗ bàn tay vào ta! Tôi không thể hình dung đìêu đó."

"Lại gần chúng ta, đúng tôi có thể hình dung ra, bởi vì người làm như vậy! Nhưng không bao giờ, không bao giờ người làm ta bị tổn thương. Không bao giờ! Người luôn nâng nui ta."

Khi nào Thiên Chúa cần để nghiêm phạt, "Người thực hịên đìêu ấy bằng sự nâng niu, bởi vì người là một người Cha," DTC nói, trích dẫn câu Kinh thánh nêu lên rằng: "Linh hồn những người công chính ở trong tay Chúa."

Đức Thánh Cha Phanxicô tóm tắt bài giảng của người bằng sự khuýên khích những người hịên dịên hãy tíêp tục suy nghĩ về những bàn tay của Chúa, bàn tay đã tạo dựng nên ta như một người thợ thủ công, đã ban cho chúng ta một sức khỏe vĩnh hằng.

Nó là những bàn tay bị rộp phồng lên và nó tháp tùng chúng ta trên con đường cụôc đời. Chúng ta hãy phó thác chính minh' trong tay Chúa, như đứa trẻ nhỏ phó thác chính nó vào tay cha nó. Đây là một bàn tay an tòan!"

QQ. gõ xong 11122013/ 04:45pm

__._,_.___

 
DAO TAO MON DE # 71 = CHA TRUONG BUU DIEP PDF Print E-mail

Fw: (CHÍNH NGHĨA): Nhà thờ Tắc Sậy & Cha P.X. Trương Bửu Diệp.
phung phung
On Monday, November 11, 2013 2:17 PM, " This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it " wrote:

Nhà thờ Tắc Sậy & Cha P.X. Trương Bửu Diệp.

Đôi dòng tiểu sử

Từ những năm của thập niên 1980 trở đi, hằng năm cứ vào ngày 11 và 12 tháng 3, dòng người từ các nơi tuôn về Tắc Sậy. Họ đến Tắc Sậy để để kỷ niệm lễ giỗ của một vị linh mục có tên là Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp (1897 – 1946).

Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp sinh ngày 01.01.1897, tại làng Tấn Ðức, nay thuộc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Luông, Chợ Mới, Tỉnh An Giang.

Thân phụ là ông Micae Trương Văn Đặng (1860-1935), và thân mẫu là bà Lucia Lê Thị Thanh. Gia đình sinh sống tại họ đạo Cồn Phước. Năm 1904, lúc ngài lên 7 tuổi thì mẹ mất. Theo cha, gia đình dời lên Battambang, Campuchia, sinh sống bằng nghề thợ mộc. Tại đây, thân phụ ngài tục huyền với bà Maria Nguyễn thị Phước, sinh năm 1890, quê quán họ Mỹ Luông, Chợ Mới, An Giang. Kế mẫu đã sinh người em gái tên là Trương Thị Thìn (1913), hiện còn sống tại họ đạo Bến Dinh, xã Tân Hoà, huyện Thanh Bình, tỉnh Ðồng Tháp.

Năm 1909, cha Phêrô Lê Huỳnh Tiền cho ngài vào Tiểu chủng viện Cù lao Giêng, xã Tấn Mỹ, Chợ Mới An Giang. Mãn Tiểu chủng viện, ngài lên Ðại chủng viện Nam Vang, Campuchia (lúc đó các họ đạo khu vực Ðồng bằng sông Cửu Long trực thuộc giáo phận Phnom Penh, Campuchia).

Năm 1924, sau thời gian tu học, ngài được thụ phong linh mục tại Nam Vang, thời Ðức cha GB. Chabalier. Lễ vinh quy và mở tay được tổ chức tại nhà người cô ruột là bà Sáu Nhiều, tại họ đạo Cồn Phước.

Năm 1924-1927, được bề trên bổ nhiệm làm cha phó họ đạo Hố Trư, một họ đạo của người Việt Nam sinh sống tại tỉnh Kandal, Campuchia.

Năm 1927-1929, ngài về làm giáo sư tại Tiểu chủng viện Cù lao Giêng.

Tháng 3 năm 1930, ngài về nhậm họ đạo Tắc Sậy. Trong những năm làm cha sở, ngài quan hệ, giúp đỡ, thành lập nhiều họ đạo vùng phụ cận như : Bà Ðốc, Cam Bô, An Hải, Ðầu Sấu, Chủ Chí, Khúc Tréo, Ðồng Gò, Rạch Rắn.

Theo lời kể của ông Giacôbê Huỳnh Văn Lập 76t, ngày xưa là chú bé giúp lễ ở với cha (ông Ba Lập hiện vẫn còn sống ở tại Tắc Sậy) thì cha Diệp rất hiền nhưng khi giảng thì có lúc giọng cha rất hùng hồn mạnh mẽ, có lúc lại rất êm đềm. Cha cũng rất thương người nghèo: ông còn nhớ khi có những người nghèo đói bất kể lương giáo hay người lỡ đường cha đều kêu vào rồi mở lẫm lúa cho họ lấy lúa đem ra xay giã lấy gạo (vì lúc đó không có nhà máy xay lúa như bây giờ).

Hoàn cảnh xã hội nhiễu nhương vì chiến tranh giữa Nhật và Pháp, dân chúng nhiều người di tản. Cha Bề trên giáo phận là Phêrô Trần Minh Ký ở Bạc Liêu kêu gọi ngài lánh mặt ; người Pháp 3 lần đem xe đến rước, khuyên ngài tạm lánh khi nào tình hình yên ổn thì trở về họ đạo, nhưng ngài trả lời : "Tôi sống giữa đoàn chiên và nếu có chết cũng giữa đoàn chiên. Tôi không đi đâu hết."

Ngày 12-3-1946, ngài bị Nhật bắt cùng với trên 70 người giáo dân tại họ Tắc Sậy, tất cả bị lùa đi và nhốt chung tại lẫm lúa của ông giáo Sự ở Cây Dừa. Cũng theo lời kể của ông Ba Lập thì họ chất rơm chung quanh tính đốt tất cả, nhưng cha Diệp đứng ra tranh đấu cho dân, đồng thời an ủi những người cùng bị giam. Cha khuyên giáo dân ăn năn tội và giải tội cho họ. Cha bị mời đi làm việc 3 lần và lần thứ ba thì không thấy trở về nữa. Sau khi cha bị mời đi lần thứ ba bổn đạo thấy cửa lẫm để mở ngỏ và họ đã trốn thoát.

Sau đó vài ngày giáo dân đã tìm thấy xác ngài từ một cái ao của ông giáo Sự, với vết chém sau ót ngang mang tai và thân xác trần trụi như Chuá Giêsu trên thập giá. Thi hài ngài được vớt lên và chôn cất trong phòng thánh nhà thờ Khúc Tréo.

Ðến năm 1969, hài cốt ngài được di dời về nhà thờ Tắc Sậy, nhiệm sở của ngài thi hành chức vụ chủ chăn trong 16 năm. Ngôi nhà mồ sau đó của ngài, được trùng tu và khánh thành ngày 4-6-1989. Ngài là cha sở thứ nhì của họ đạo Tắc Sậy.

Lễ giỗ đầu đầu tiên do cha Antôn Vũ Xuân Vinh tổ chức năm 1979 với thành phần tham dự đến từ những họ đạo chung quanh (chỉ khoảng chừng 30 người). Nhưng dần dần số người nhận được ơn lành đồn thổi về sự hiển linh của ngài, nên rất đông đảo người trong nước và cả ngoài nước tuôn về Tắc Sậy để cầu khấn với ngài.

Số khách hành hương trong ngày lễ giỗ ngày càng tăng, con số lên đến hàng chục ngàn người và không chỉ trong ngày lễ giỗ mà còn thường xuyên trong năm vẫn có những người đến hành hương. Vì thế kể từ 21-01-1997 Đức Giám mục Cần Thơ đã chính thức thành lập Trung tâm Truyền giáo Phanxicô tại Tắc Sậy.

Đức Cha Emmanuel Lê Phong Thuận dâng lễ khởi công xây dựng thánh đường Tắc Sậy vào ngày 24.02.2004, thời cha sở GB. Trần Đức Hùng.

Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên đã cử hành nghi thức long trọng di hài cốt của cha đến vị trí hiện nay ngày 04.03.2010, và Cung hiến Thánh Đường Tắc Sậy ngày 03.12.2010, thời cha sở Gioan B. Nguyễn Thanh Bình.

Ngày 25.08.2011, Đức giám mục Cần Thơ Stêphanô Tri Bửu Thiên, bổ nhiệm linh mục Phêrô Trần Thế Tuyên, gốc giáo phận Cần Thơ, hiện là Chưởng Ấn giáo phận St. Paul, Alberta, Canada, làm Cáo Thỉnh Viên cho việc xin phong Chân phước Cha FX Trương Bửu Diệp.

====================================

Vào ngày 20:16 Thứ Bảy, 9 tháng 11 2013, Thao Le đã viết:

__._,_.___

 
DAO TAO MON DE # 70 = TAM MOI PHUC THAT PDF Print E-mail

ĐHY Thuận: Tám Mối Phúc Thật Cho Các Nhà Chính Trị
Monday, 22 October 2012 20:23 + Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận

1. Phúc cho chính trị gia nào có được sự hiểu biết sâu sắc và lương tâm ngay thẳng về vai trò chính trị của mình

Công Đồng Vatican II định nghĩa chính trị là một nghệ thuật tao nhã và đầy khó khăn (GS 73). Trong khoảng 30 năm nay, với vấn đề toàn cầu hóa, định nghĩa này càng được xác quyết khi nhìn lại sự mong manh của các cơ cấu kinh tế trên mặt đất này. Hơn bao giờ hết, thế giới cần có một cấu trúc chính trị toàn cầu có thực chất dựa trên những giá trị chung để đáp ứng và giải quyết những vấn đề ngày nay.

2. Phúc cho chính trị gia nào được mọi người tin cậy

Trong thời đại chúng ta ngày nay, có nhiều tai tiếng trong lãnh vực chính trị, liên kết với những chi phí khổng lồ trong việc vận động tranh cử, làm dân chúng mất niềm tin. Để tránh khỏi tình trạng này, người làm chính trị cần phải canh tân đổi mới để tìm lại khuôn mặt đích thực của mình.

3. Phúc cho chính trị gia nào chỉ biết phục vụ cho công ích chứ không tìm lợi lộc riêng cho cá nhân mình

Để thực hiện mối phúc thật này, người làm chính trị phải tự vấn lương tâm mình: tôi phục vụ dân chúng hay cho chính cá nhân tôi? Tôi đang phục vụ đất nước, đề cao giá trị luân lý, cho cả nhân loại hay chỉ cho riêng mình?

4. Phúc cho chính trị gia nào giữ trọn được chữ tín của minh

Một chữ tín sắt son giữa đức tin và đời sống chính trị của mình.
Một chữ tín được đánh dấu bằng sự hài hòa giữa lời nói và hành động.
Một chữ tín kiên vững trong những lời hứa vận động bầu cử của mình.

5. Phúc cho chính trị gia nào biết thực hiện sự hiệp nhất dựa vào Chúa Giêsu

Chia rẽ tự mình đưa đến sụp đổ, thất bại. Người Pháp có câu: "Những người Công Giáo chưa bao giờ biết đứng chung với nhau, chỉ có Tin Mừng mới cứu nổi". Câu nói này có thể ứng dụng cho nhiều quốc gia khác nữa.

6. Phúc cho chính trị gia nào biết thực hiện sự thay đổi tận căn

Biết chống lại những ngoan cố sai lầm trí thức.
Biết can đảm từ khước việc đánh lộn con đen xấu thành tốt.
Không làm nên luật: chuyện tôn giáo là riêng tư.
Biết dành thứ tự ưu tiên đức tin trong những lựa chọn quyết định của mình. Và chỉ chọn một Bộ Luật lớn nhất là Phúc Âm.

7. Phúc cho chính trị gia nào biết lắng nghe

Biết luôn lắng nghe dân chúng: trước khi bầu cử, đang khi bầu cử cũng như sau khi bầu cử,
biết lắng nghe chính lương tâm của mình,
biết lắng nghe tiếng Chúa khi cầu nguyện,

thì những hoạt động của họ chắc chắn sẽ hiệu quả, thành công.

8. Phúc cho chính trị gia nào không biết sợ hãi

Trước tiên, không sợ sự thật như lời nhắn nhủ của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II: "Sự thật không cần phải bỏ phiếu".

Nhưng phải sợ chính mình, sợ chính lương tâm của mình như James Garfield, Vị Tổng Thống thứ 25 của Hoa Kỳ đã nói như sau: "Garfield sợ Garfield".

Hỡi người làm chính trị, đừng sợ dư luận, báo chí truyền thông. Đến giờ phán xét, các vị chỉ phải trả lời với Thiên Chúa về những hành động của mình, chứ không phải với truyền thông đâu.

Tám mối phúc thật này được bổ túc bằng mười nhân đức sau đây:

1. Cổ võ văn hóa sự thật.

2. Can đảm với chính mình.

3. Chuẩn bị người thừa kế.

4. Khiêm nhường.

5. Thành thật.

6. Tự do, không sợ hãi.

7. Phục vụ mọi người.

8. Khí cụ hòa bình, yêu thương, tha thứ và hòa giải.

9. Có cái nhìn đúng đắn về mọi lãnh vực.

10. Trung thành với Giáo Hội, với Đức Thánh Cha, và với Tổ Quốc.

+ Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận

Kính chuyển

Hồng

 

 
<< Start < Prev 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 Next > End >>

Page 45 of 56