mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2645
mod_vvisit_counterHôm Qua7493
mod_vvisit_counterTuần Này57915
mod_vvisit_counterTuần Trước60947
mod_vvisit_counterTháng Này144412
mod_vvisit_counterTháng Trước108912
mod_vvisit_counterTất cả14228068

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE # 93 = BI TICH THEM SUC PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] Bài giảng về Bí tích Thêm sức
Anthony Quang Dinh
Jan 29 at 5:12 PM

PHÉP THÊM SỨC BAN CHO TA SỨC MẠNH BẢO VỆ ĐỨC TIN
Lời Đức Giáo Hòang
By Elise Harris
Vatican City, ngày 29-01-2014/09:34am (EWTN News/CN A)

Bủôi trìêu ýêt chung hôm nay, Đức Thánh Cha suy nịêm về Bí tích Thêm sức, sự giải thích chính là liên kết tù bên trong với phép Rửa tội của ta và nhò vậy sự liên hệ của ta với Hội Thánh được vững mạnh.

"Nó kết hợp ta với Đức Kitô một cách bền chặt hơn." Đức Thánh Cha dĩên tả đìêu này hôm 29-01-2014 trong bủôi tíêp kíên chung. Tham khảo với Bí tích Thêm sức, "Nó làm cho sự liên hệ của ta với Hội thánh và nó ban cho ta một sức mạnh đặc bịêt từ Đức Chúa Thánh Thần để bảo vệ đức tin và tuyên xưng danh Thánh Đức Kitô."

Đức Thánh Cha bắt đầu bủôi trìêu ýêt hàng tùân bằng sự thuýêt trình cho những khách hành hương có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô, nói rõ ra rằng: " Anh chị em thân mến, với sự tíêp tục bài giáo lý về Bẩy phép Bí tích, hôm nay chúng ta suy nịêm về phép Thêm sức."

Phép thêm sức, người giãi nghĩa "Cùng với phép Rửa tội và Phép Mình Thánh, là một trong những bí tích khai tâm đạo."

Ba Bí tích này, người ghi chú, tạo thành một phần "của sự tíên hành duy nhất về khai tâm đạo. nhờ đó chúng ta được lồng dần dần vào trong Đức Kitô, đã chết và phục sinh, và ta nhận được một đời sống mới, làm cho ta nên những thành viên của Hội thánh."

Sự suy nịêm về thụât ngữ Phép Thêm sức Đức Thánh Cha làm nổi bật từ ngữ "trình bày rằng bí tích này thông qua ân sủng của phép Rửa tội."

Nó kết hợp ta với Đức Kitô chắc chắn hơn, nó củng cố mối liên hệ của ta với Hội Thánh, và nó ban cho một sức mạnh đặc bịêt từ Đức Chúa Thánh Thần để bảo vệ đức tin và tuyên xưng Danh Thánh Đức Kitô."

Đọan người giải nghĩa rằng trong thời gian Thêm sức của ta, "nhờ dấu chỉ bí tích xức dầu bằng dầu thánh, ta nhận được ân sủng của Đức Chúa Thánh Thần để được làm cho phù hợp hơn với Đức Kitô, một người đã xức dầu của Chúa."

"Chúng ta cũng được làm cho mạnh thêm, làm cho vững chắcthêm – bằng ân hụê Rửa tội và bằng sứ mệnh hàng ngày làm chứng nhân cho Đức Kitô và tình yêu của người," DGH tíêp tục, phụ thêm rằng :"Phép Thêm sức là vịêc làm của Thiên Chúa," như mọi bí tích.

Và bí tích đặc bịêt này, DTC nhận xét, "bảo đảm rằng đời sống ta được mang hình ảnh Con Người , với mục đích là chúng ta yêu thương như Người yêu thương, thấm nhùân Thần khí của người."

Thần Khí này hành động bằng sức mạnh ở trong ta, ở trong mọi người và trong súôt cụôc đời một người," Người làm cho mọi người để ý sự làm nổi bật về : khi ta đón nhận Người vào tâm hồn ta, Đức Kitô tự làm cho chính người hịên dịên và dùng trạng thái của đời sống ta."

"Chính Người cầu nguỵên, tha thứ, truỳên hy vọng vào, phục vụ những anh em thíêu thốn nhất tạo dựng sự nói kết và hạt giống bình an trong đời sống ta. Chính Người thực hành đìêu ấy."

Trở lại với bẩy ơn Đức Chúa Thánh Thần, Một người nhận được những ơn này khi Chịu phép Thêm sức, DTC Phanxicô ghi nhận rằng những vịêc làm trực tíêp của Chúa Thánh Thần được mang lại những ơn thiêng liêng của : khôn ngoan. Hỉêu bíêt, chỉ đạo (khuyên răn) can đảm, thông hỉêu,sốt sắng, kính sợ Chúa."

Khuýên khích tất cả những ai có mặt "Hãy tạ ơn Chúa vì những ơn hụê của bí tích Thêm sức," ĐTC khuýên khích họ thỉnh cầu " được tràn đầy nìêm hoan lạc Thánh Thần, chúng ta có thể luôn luôn phản chíếu sự hịên dịên của Đức Kitô trong những mối lien hệ của ta với tha nhân, sự rộng tay với kẻ thíêu thốn, và sống một chứng nhân thông địêp Phúc Âm hoan lạc và bình an.

Người kết lụân bủôi trìêu ýêt bằng sự gửi lới chào mọi người hành hương hịên dịên đến từ khắp nơi trên thế giới, gồm cả những người từ Tây ban nha, Argentina. Chi lê, Me-xi-cô, Tô-cách-lan vá Ái nhĩ lan và Hịêp chủng quốc Hoa kỳ.

Gửi lời chào mừng đặc bịêt tới nhóm hành hương đến từ giáo phận Rapid City, SD. Đi tháp tùng có Đức Giám mục của họ, Robert Gruss, sau đó Đức Thánh Cha cầu xin những lời chúc lành hoan lạc và bình an của Chúa ở cùng mọi ngươi!"

QQ gõ xong 01292014/ 03:00pm

__._,_.___

 
DAO TAO MON DE # 92 = SONG LA MON DE PDF Print E-mail

Kinh Truyền Tin Với Đức Giáo Hoàng: Sống Như Người Môn Đệ Của Con Chiên Thiên Chúa

VATICAN, Trong bài chia sẻ trước khi đọc kinh Truyền Tin diễn ra vào lúc 12h tại quảng trường Thánh Phêrô, Vatican, Đức Thánh Cha đã chia sẻ về hình ảnh "Con Chiên" mà Gioan Baotixita đã dùng khi giới thiệu về Đức Giêsu cho người khác.

Ngài nói: "Trong Chúa Nhật thứ 2 mùa Thường Niên hôm nay, đoạn Tin Mừng giới thiệu cho chúng ta cảnh tượng gặp gỡ giữa Đức Giêsu và Gioan Baotixita, tại sông Giordan. Thánh Sử Gioan, người đã kể lại cho chúng ta câu chuyện này là chứng nhân tận mắt. Trước khi trở thành môn đệ của Đức Giêsu, thánh nhân là môn đệ của Gioan Baotixita, cùng với anh mình là Giacobe, với Simon và Anre, tất cả đều là người Galilea, là ngư phủ. Gioan Baotixita thấy Đức Giêsu tiến tới giữa đám đông thì nhận biết Người là sứ giả của Thiên Chúa, nên đã nói về Người rằng: "Đây là Chiên thiên Chúa, Đấng xóa bỏ tội trần gian!" (Ga 1,29)"

Đức Thánh Cha cũng chia sẻ rằng Đức Giêsu đến là để cứu con người khỏi ách nô lệ tội lỗi và Người đã làm điều đó bằng tình yêu, một tình yêu hiền lành, sẵn sàng mang lấy tất cả những nỗi thống khổ của chúng ta để cứu thoát chúng ta.

Ngài nói: "...Đức Giêsu đến trong trần gian này với một sứ mạng đặc biệt: giải phóng con người khỏi sự kềm kẹp của tội lỗi. Bằng cách nào? Bằng tình yêu thương. Không có cách nào khác để chiến thắng sự dữ và tội lỗi ngoại trừ tình yêu thúc đẩy người ta đến chỗ trao ban sự sống mình cho người khác. Trong lời chứng của Gioan Tẩy Giả, Đức Giêsu có những dấu tích của Người Tôi Tớ Chúa, " người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta" (Is 53,4), và chết trên cây thập giá. Người đích thực là con chiên vượt qua, bị nhận chìm trong dòng sông tội lỗi của chúng ta để thanh tẩy chúng ta."

"Gioan Baotixita nhìn thấy trước mặt mình một người đàn ông xếp hàng với những tội nhân để xin chịu phép rửa dù người ấy không cần, một người mà Thiên Chúa đã sai đến thế gian như một con chiên hiến tế. Trong Tân Ước, thuật ngữ "con chiên" được sử dụng nhiều lần và luôn ám chỉ đến Đức Giêsu. Hình ảnh con chiên này có thể khiến chúng ta ngạc nhiên; quả vậy, một con vật không phải là biểu tượng cho sức mạnh và sự cường tráng lại mang trên vai mình những gánh nặng nề. Một lượng lớn sự xấu bị xóa bỏ và bị mang đi bởi một loài yếu đuối và mỏng manh, biểu tượng của sự vâng phục, hiền lành và tình yêu bất lực, cùng với sự hiến tế chính mình Ngài. Con chiên không thống trị nhưng rất hiền lành, không gây hấn nhưng yêu hòa bình, không nhe nanh vuốt trước bất cứ đối tượng nào tấn công nó, nhưng luôn chịu đựng và phục tùng."

Cuối cùng, Đức Thánh Cha gợi lên trong lòng mọi người một câu hỏi: "Là người môn đệ của Đức Giêsu, chiên thiên Chúa có nghĩa là gì đối với Giáo Hội, đối với chúng ta ngày hôm nay?"
Và ngài đã trả lời rằng: "Có nghĩa là lấy hiền từ đối lại cái ác, lấy tình yêu thay thế sức mạnh, lấy khiêm nhường bù lại kiêu hãnh, lấy phục vụ đối lại cao danh. Là những người môn đệ của Con Chiên có nghĩa là không sống như một "thành trì bị vây hãm", nhưng như một thành phố đặt trên núi cao, mở ra, đón nhận và liên đới. Nó có nghĩa là không được có thái độ đóng lại, nhưng mang Tin Mừng đến cho tất cả, làm chứng bằng cuộc sống của chúng ta rằng bước theo Đức Giêsu giúp chúng ta tự do hơn và hoan lạc hơn"

Sau Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhắc nhớ các tín hữu rằng Chúa Nhật này là ngày Quốc Tế Di Dân và Tị Nạn. Cách đây mấy tháng, Đức Thánh Cha đã cho công bố một sứ điệp của ngài về ngày này với chủ đề ""Những Người Di Dân và Tị Nạn: Hướng Đến Một Thế Giới Tốt Đẹp hơn". Ngài khuyên mọi người đừng bao giờ đánh mất đi niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn và chúc mọi người, đặc biệt là những ai đang số trong tình cảnh di dân - tị nan, được sống trong hòa bình nơi các quốc gia mà các bạn được đón tiếp, được bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của các bạn.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã cùng các tín hữu hành hương dâng lên Đức Mẹ lời Kinh Kính mừng để cầu nguyện cho những người tị nạn và di dân đang sống trong những hoàn cảnh ngặt nghèo và khó khăn.: Kính Mừng Maria...

Cuối cùng, Đức Thánh Cha gửi lời chào đến tất cả các tín hữu đến từ các giáo xứ ở Ý và các nơi khác trên thế giới, cũng như các đoàn hội và các nhóm.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Nhancu chuyển

 
DAO TAO MON DE # 91 = MỞ CƯA PHUC AM PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh]
Anthony Quang Dinh
Jan 26 at 11:03 PM

ĐỪNG LÀM DẬU VÂY BỌC PHÚC ÂM – ĐTC. ĐỀ NGHỊ
By Kerri Lenartowick

Vatican City, ngày 26-01-2014 / 11:46am (EWTN News/ CN A)

Một thông địêp trong giờ đọc kinh Thiên thần truỳên tin của DTC phát bỉêu ở Roma hôm Chúa nhật, DTC Phanxicô đã khuyên nhủ đám đông hãy công bố đức tin khắp hòan cầu.

Trong thời gian hịên nay, "chúng ta có thể bị kinh hãi và chịu khúât phục dựng một hàng rào để được bình an hơn, an ninh hơn. Nhưng Chúa Giêsu dậy chúng ta rằng Tin Mừng không phải để dành cho một phần tách rời của con người, mà để truỳên đạt nó cho mọi người," ĐTC nói hôm 26 tháng 01.

Thông địêp Phúc âm "là một thông địêp hạnh phúc đã được định đọat cho những người chờ đợi đìêu ấy, nhưng cũng cho nhìêu người mà có lẽ không chờ đợi bất cứ đìêu gì nữa ngay cả không có nghị lực để đọc và để thỉnh nguỵên."

Đức Giáo Hòang đã suy nịêm bài đọc Phúc âm ngày Chúa nhật, trong đó Đức Giêsu kêu gọi các môn đệ, khởi sự công vịêc tong đồ trong miền Galilê , con đường ven bỉên , một mìên dất đi qua đáy họ gặp những chủng tộc mầu da khác nhau, những văn hóa và những tôn giáo.

Sứ vụ truỳên giáo của Đức Giêsu không bắt ngùôn ở Giê-ru-sa-lem, một trung tâm tôn giáo, xã hội và chính trị, mà lại từ vòng ngòai, bị coi thường bởi nhìêu người dân Do thái bởi vì có sự hịên dịên của những dân đa dạng ở trong vùng." Đức Giáo hòang ghi chú.

"Từ quan đỉêm này, miền Galilê giống như thế giới hôm nay, có sự hịên dịên đồng lọat những văn hóa khác nhau, nhu cầu cho sự so sánh và cho sự gặp gỡ. Chúng ta hằng ngày cũng đã chìm đắm vào khu dân cư Galilê," Người đã giải thích.

Quýêt định của Đức Giêsu bắt đầu từ "khu ngọai biên" tỏ ra rằng "không có một ai bị khai trừ khỏi sự khao khát cứu độ của Thiên Chúa.

Ta thấy rằng, đúng hơn "Thiên Chúa thích bắt đầu từ vùng ngọai biên, từ vùng ờ ngòai xa nhất, để đến với mọi người."

Hơn nữa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ghi nhận, Đức Giêsu đã chon lựa những tông đồ từ những người nam "những người có thể được gọi là có "tỉêu sử sơ lược thấp."

:Chúa không giảng thuýêt ở trường của những thầy thông giáo, và của những tíên sĩ lụât, nhưng mgười khiêm tốn và người chất phác, họ đang chủan bị một cách siêng năng cho Nuớc Chúa đến."

Sự giải đáp về những người chất phác đã được chọn lựa bởi hành động của Đức Kitô như một kỉêu mẫu cho tất cả những Kitô hữu ngày nay.

"Đức Giêsu đi kêu mời họ tại nơi họ đang làm vịêc, ở ngòai bờ bỉên : họ là những ngư phủ. Nguời gọi họ, và họ đi theo người tức khắc. Họ bỏ lại chài lưới và đi với người, cụôc đời của họ trở nên một cụôc phịêu lưu khác thường và say mê," Đức giáo hòang nhấn mạnh.

"Các bạn thân mến, hôm nay Chúa cũng kêu mời chúng ta!" người kêu to lên. "Mổi người các bạn phải nhận ra Chúa đang dang nhìn ngắm các bạn, nếu các bạn nghe Người nói hãy theo tôi, các bạn phải có can đảm và di theo Người. Không bao giờ Chúa để các bạn thất hứa."

Sau khi hướng dẫn đám đông cầu nguỵên Đức Maria theo truỳên thống. Đức giáo hòang tíêp tục cầu nguỵên cho nhìêu tình húông bi thảm của những người Galilê tân thời của thế giới.

Ngày 26 tháng giêng (01), ngày thế giới cầu cho người bệnh phong. Đức Thánh Cha đã cầu nguỵên cho những người chịu đựng bệnh này, mặc dù có sự khước từ, (mà) đáng tíêc là vẫn còn ảnh hưởng đến nhìêu người trong những đìêu kịên thíêu thốn trầm trọng."

.................................

Sau hết, Đức Thánh Cha tóm tắt giờ đọc kinh Thiên thần truỳên tin bằng một hành động của hai thíêu niên Công giáo của Giáo phận Roma đến gặp người tại cửa sổ dinh tông tòa.

Co nhìêu bạn trẻ tập họp trong Quảng trường đã la lớn tíêng làm cho vui vẻ và vẫy những bàn tay lớn màu vàng bằng chất xốp khi Đức Giáo hòang cám ơn họ về những vịêc tông đồ của họ. Sau khi đọc một thư địêp cho Đức Thánh Cha Phanxicô, hai thíêu niên đã thả chim bồ câu như một bỉêu tượng hòa bình.

QQ gõ xong 01252014/05:40pm.

__._,_.___

 
DAO TAO MON DE # 90 = NHO BE DUOC CHON PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] THIÊN CHÚA TUỶÊN CHỌN NHỮNG CÁI GÌ ĐÓ NHỎ BÉ
Anthony Quang Dinh
Jan 21 at 7:28 PM

THIÊN CHÚA TUỶÊN CHỌN NHỮNG CÁI GÌ ĐÓ NHỎ BÉ
ĐỨC THÁNH CHA SUY NỊÊM

By Elise Harris
Vatican City, ngày 21-01-2014/03:05pm (EWTN News/CN A)

Trong Thánh Lễ hằng ngày, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ghi nhận rằng Thiên Chúa tìm kíêm để có sự liên hệ với mỗi cá nhân, với mỗi người chúng ta, nhấn mạnh rằng Người ban ơn cho những ai khiêm tốn và nhỏ bé bởi vì Người có thể đối thọai với những người ấy.

"Có sự liên quan giữa Thiên Chúa và chúng ta những kẻ bé mọn:Thiên Chúa, Khi nào Người phải lựa chọn người nào, ngay cả dân riêng của Người, luôn luôn Người lựa chọn những người nhỏ bé," Đức Thánh Cha giảng ngày 21 tháng 01.

Thuýêt giảng cho những người hịên dịên trong nhà khách Thánh Marta trong Vatican, Đức Thánh Cha tập trung bài giảng theo bài đọc thứ nhất trong ngày, trích từ Quỷên sách Samuen, trong sách ấy vị tiên tri xức dầu thánh cho ông Da-vit như một vị hòang đế liên quan đến sự khước từ những anh em rụôt lớn tuôi hơn của ông.

Hướng những suy tưởng của người vào sự quan hệ riêng của ta với Thiên Chúa, Đức Thánh Cha làm nổi bật vấn đề chúng ta là dân của Chúa, và vì vậy "ở trong một dân, mọi người có chỗ đứng của minh'."

Tuy nhiên, Đức giáo hòang đã nói rằng mặc dù chúng ta thụôc về Dân Chúa, "Chúa không bao giờ nói với dân như thế này, với thánh lễ, không khi nào."

"Chúa luôn luôn nói một cách cá nhân (riêng), với những tên gọi. Và Người chọn lựa cá nhân," Đức Thánh Cha giải nghĩa, hơn nữa tích truỵên kể sự tạo dựng tỏ cho ta đìêu này bởi vì "Chính cùng một Chúa, với hai bàn tay của Người dựng nên con người và cho con người một tên gôi: 'người ta gọi con là Adam.'"

"Và vì thế cho nên khởi đầu tích truỵên giữa Thiên Chúa và con người. Và một vấn đề khác, có sự liên quan giửa Thiên Chúa và chúng ta những con người nhỏ bé: Thiên Chúa, khi Người phải lựa chọn dân, ngay cả dân riêng của Nguời, Người luôn luôn chọn những phần tử nhỏ bé."

Làm cho người ta bíêt rằng luôn luôn có một "sự đối thọai giữa Thiên Chúa và sự nhỏ bé của nhân lọai." Đức Thánh Cha nhớ lại những lời Đức Maria ở trong Thánh ca Phúc Âm khi Đức Maria nói "Phận nữ tì hèn mọn, người đã đoai thương nhìn tới:

Hướng về bài đọc thứ nhất Đức thánh cha nhận xét rằng chúng ta có thể nhận ra thái độ của Thiên Chúa "một cách rõ ràng" khi ông Sa-mu-en nghĩ trước nhất rằng cậu con trai lớn nhất của Jesse là đứa con phải được xức dầu vì nó "cao" và "lớn con" nhưng Chúa bảo ông "dáng cao của nó"," Ta đã lọai bỏ nó vì đìêu ấy không hợp với đìêu mà con người thấy."

Đáng lẽ, Chúa chọn ông Da-vit, trẻ tủôi nhất, người đó "đã không nghĩ đến người cha của Davit," Đức Thánh Cha tíêp tục, làm nổi bật thế nào Chúa còn tùy theo tiêu chuẩn riêng, và không theo như thế gian.

Thiên Chúa chọn "kẻ ýêu ớt và hìên lành, làm sửng sốt quỳên lực trần thế," DTC nói, nhớ lại rằng mặc dù ông Jesse đã nói rằng nó không có ớ nhà, Davit "đã được tuỷên."

"Chúng ta tất cả với phép Rửa tội đã được chọn bởi Chúa, Chúng ta tất cả được chọn. Chúa đã chọn ta từng người một,"Đức Thánh Cha nhận xét, nói thêm rằng Thiên Chúa "đã cho ta một tên gọi và người canh chừng ta" và vịêc đó "có một sự đối thọai, vì Chúa yêu mến theo cách này."

""Ngay cả khi Davit đã trở thành hòang đế, và rồi ông đã làm lỗi...ông ta đã làm nhìêu những 'không chừng' nhưng Kinh thánh kể lại cho ta hai cái lớn, hai lỗi nặng."

Tuy nhiên, sau khi phạm tội này "Vua Davit đã làm đìêu gì?" DTC đã hỏi, nhới lại rằng "Ông đã tư hạ minh' khiêm tốn. Và hướng về sự nhỏ bé của ông và nói "Tôi lả kẻ có tội.' Và xin tha thứ và đã ăn năn."

Vua Davit đã giữ sự nhỏ bé , bằng sự thống hối, bằng cầu nguỵên, bằng khóc lóc," DTC giải thích, nói thêm trong sự suy nghĩ về cụôc đối thọai giữa "Đức Chúa và sự nhỏ bé của ta," chúng ta có thể băn khoăn tự hỏi sự trung tín của người kitô hữu giáo dân ở đâu?"

"Lòng trung thành của Kitô hữu, long trung thành của ta, là cách đơn giản duy trì sự nhỏ bé của ta, vì vậy nó cần có đối thọai với Chúa," người suy nịêm, "duy trì sự nhỏ bé của ta"
"Vì lý do này, sự khiêm nhường, tử tế, dịu dàng, hìên lành là kkhá quan trong trong đời sống công giáo vì chính sự gìn giữ tính nhỏ bé mà Chúa múôn trông đến. Và đìêu ấy sẽ luôn luôn trở nên cụôc đối thọai giữa sự nhỏ bé của ta với sự cao cả của Chúa.

Kết lụân bài giảng của Đức Thánh Cha, người đã cầu xin nhờ sự cầu bầu của vua Thanh Davit, và cũng nhờ sự chuỷên cầu của Đức Nữ Trinh Maria, đấng đã hát ca vui mừng Chúa, bởi vì người đã gìn giữ sự khiêm nhường," mà "Chúa ban cho ta ân sủng để gìn giữ sự nhỏ bé của ta trước thánh nhan Thiên Chúa."

QQ gõ xong 01212014/04:40pm

__._,_.___

 
DAO TAO MON DE # 89 = DTC PHE BINH LM PDF Print E-mail

http://www.vietcatholic.net/News/Html/121062.htm

Đức Thánh Cha phê bình linh mục kinh tài, linh mục phô trương
Lm. Trần Đức Anh OP1/11/2014
VATICAN. ĐTC Phanxicô phê bình những LM kinh tài, phô trương không có quan hệ chân thực với Chúa Giêsu.

Ngài đưa ra lời cảnh giác trên đây trong bài giảng thánh lễ sáng 11-1-2014, tại nguyện đường Nhà Trọ thánh Marta ở nội thành Vatican. Đồng tế với ĐTC có ĐHY Angelo Bagnasco, TGM Genova, chủ tịch HĐGM Italia, và một nhóm LM thuộc quyền, trước sự tham dự của một số giáo dân.

Trong bài giảng, ĐTC diễn giải bài đọc thư nhứ I của thánh Gioan Tông Đồ và nói về quan hệ của linh mục với Chúa Giêsu. Ngài nói: "Linh mục chân chính là người được Thiên Chúa xức dầu để phục vụ Dân Chúa, LM có quan hệ mật thiết với Chúa Giêsu: khi thiếu quan hệ này, thì LM trở thành người không còn được xức dầu nữa, thành người thờ ngẫu tượng, thờ thần là cái tôi của mình."

ĐTC cũng nhận xét rằng khi tiếng thăm của Chúa Giêsu gia tăng nơi dân chúng, thì Chúa rút lui vào nơi hoang vắng để cầu nguyện. Điều này chính là viên đá để so sánh, để kiểm chứng các LM chúng ta xem chúng ta có đi tìm Chúa Giêsu hay không? đâu là chỗ của Chúa Giêsu Kitô trong đời linh mục của tôi? Phải chăng đó là một quan hệ giữa trò và Thầy, giữa em với anh, giữa một người nghèo hèn với Thiên Chúa, hay chỉ là một quan hệ hời hợt.. không đến từ con tim?"

ĐTC nhấn mạnh rằng: "Những linh mục không còn được xức dầu nữa, LM giải dầu (unto), thì họ gây hại dường nào cho Giáo Hội! Những linh mục như thế đặt sức mạnh của họ nơi những điều hời hợt, trong sự háo danh... Bao nhiêu lần ta đau lòng khi nghe nói: Kìa, đó là một linh mục huênh hoang, một linh mục không có quan hệ với Chúa Giêsu! Một linh mục đã đánh mất sự xức dầu".

ĐTC nói thêm rằng: "Các linh mục chúng ta có nhiều khuyết điểm, tất chúng ta là người tội lỗi. Nhưng nếu chúng ta đến cùng Chúa Giêsu Kitô, nếu chúng ta tìm Chúa trong kinh nguyện - kinh nguyện chuyển cầu, kinh nguyện thờ lạy - thì chúng ta là linh mục tốt, mặc dù chúng ta là người tội lỗi. Nhưng nếu chúng ta xa Chúa Giêsu, chúng ta phải tìm bù trừ tình trạng này bằng những thái độ .. phàm tục khác. Và như thế có những thứ linh mục áp-phe, linh mục doanh nhân.. Nhưng linh mục thờ lạy Chúa Giêsu, linh mục nói với Chúa Giêsu Kitô, linh mục tìm Chúa và để cho Chúa tìm kiếm: đó chính là trung tâm đời sống chúng ta. Nếu không được như thế, thì chúng ta mất hết! Chúng sẽ nói gì với dân chúng?"

"Ước gì quan hệ của chúng ta với Chúa Giêsu Kitô, quan hệ của những người được xức dầu với dân Chúa, ngày càng tăng trưởng nơi các linh mục chúng ta"

"Thật là đẹp khi thấy những linh mục hiến mang sống mình như linh mục, và dân chúng nói về các linh mục ấy: "Cha này, cha kia khó tính, nhưng đó là một linh mục! Dân chúng 'đánh hơi' giỏi lắm! Trái lại, khi dân thấy các linh mục thờ thần tượng, những linh mục thay vì có Chúa Giêsu, thì lại có những thần tượng nhỏ, tôn thờ cái thần tôi của mình, thấy các linh mục như thế, dân chúng nói: "thật là một kẻ tội nghiệp!".

Và ĐTC kết luận rằng: "Điều cứu chúng ta khỏi những sự trần tục, khỏi sự thờ thần tượng khiến chúng ta bị "giải dầu", điều giữ chúng ta trong tình trạng được xức dầu, chính là quan hệ với Chúa Giêsu Kitô. Và ngày hôm nay, anh em đến đây đồng tế với tôi, tôi cầu chúc anh em điều này: Anh em hãy đánh mất mọi sự trong cuộc sống, nhưng đừng bao giờ đánh mất quan hệ này với Chúa Giêsu Kitô! Đó chính là chiến thắng của chúng ta. Với điều đó, anh em hãy tiến bước!" (SD 11-1-2014)

 
<< Start < Prev 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 Next > End >>

Page 45 of 58