mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2398
mod_vvisit_counterHôm Qua7663
mod_vvisit_counterTuần Này34036
mod_vvisit_counterTuần Trước48347
mod_vvisit_counterTháng Này118259
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11570345

We have: 142 guests online
Your IP: 54.225.38.2
 , 
Today: Aug 17, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE # O VATICAN TAN GH VAN LA KHACH TRO PDF Print E-mail

 

Ở Vatican chủ nhà vẫn là khách trọ

Posted on Tháng Tư 8, 2013

by danchuahiepthong

Sau khi tham dự thánh lễ khai mạc sứ vụ thánh Phêrô của Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm 19.03.2013 vừa qua, nhằm ngày lễ trọng kính Thánh Cả Giuse, bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria, Quan Thầy Giáo Hội, các hồng y lần lượt rời nhà khách Thánh Martha ở Vatican để ai về nhà nấy và trở lại với công việc quen thuộc của mình, vì các ngài đã làm xong nhiệm vụ mà Giáo Hội trao phó trong việc bầu ra vị mục tử hoàn vũ. Một triều đại giáo hoàng mới đã chính thức được khai mở.

Như thời làm hồng y ở Buenos Aires

Riêng với Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài vẫn còn lưu luyến với nhà khách thánh Martha, ngay cả khi phòng ốc trong Vatican đã chuẩn bị xong tươm tất dành cho ngài. Trong buổi họp báo hôm Thứ Ba Tuần Thánh, Cha Frederico Lombardi, Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh xác nhận rằng đến nay Đức Thánh Cha vẫn cảm thấy dễ chịu khi ở lại đây. Vị tu sĩ Dòng Tên cũng cho biết thêm trước mắt Đức Thánh Cha vẫn quyết định tiếp tục ở lại phòng 201 của nhà khách.

Đức Thánh Cha đã thích nghi với môi trường mới này. Ngài sử dụng các phòng tại lầu hai trong dinh tông tòa như sảnh đường Clementia, thư viện và các phòng khác liên quan đến công việc chính thức của mình. Sau một ngày làm việc, ngài quay trở về với các sinh hoạt ăn uống, cầu nguyện và ngủ nghỉ tại nhà khách thánh Martha.

Cách sống mới tại Vatican không có gì thay đổi như khi ngài còn đang làm hồng y tại giáo phận Buenos Aires, Argentina của mình. Rất nhiều người sau này mới được biết rằng trong thời gian ấy ngài ở tại một căn hộ bình thường và tự tay nấu ăn và hàng ngày dùng phương tiện công cộng để đến nơi làm việc hay đi thăm mục vụ...

Sẽ còn như thời làm hồng y ở Buenos Aires

Tuy cha Lombardi chỉ nói là trước mắt Đức Thánh Cha vẫn quyết định tiếp tục ở lại nhà khách, nhưng có thể dự đoán là ngài sẽ còn ở lại đây trong tương lai. Ngài sẽ làm cho mọi người thấy đây là một quyết định hoàn toàn bình thường và bình thường đến nỗi không còn một ai phải đặt lại vấn đề này một lần nào nữa.

Với những gì ngài đã sống khi còn ở tại nước mình thì cách khẳng định trên đây hoàn toàn có cơ sở. Vả lại, phong cách đơn giản, nghèo khó, gần gũi mà ngài đã thể hiện ngay từ lúc ra mắt cho đến nay vẫn cho phép câu kết luận trên đây là có lý.

Làm sao kể hết những đức tính giản dị đó của ngài, nào là tự tay xách hành lý, sử dụng xe chung với hồng y đoàn, chỉ giới thiệu mình là giám mục Rôma, không choàng lên vai viền đỏ giáo hoàng, không đi giầy đỏ, vẫn giữ lại thánh giá hồng y, không dùng xe có kính chắn đạn, đứng lên khi nhận lời hứa tuân phục của hồng y đoàn, không ngự trên ngai khi tiếp các vị đại diện Giáo Hội Kitô anh em...Nhắc lại ở đây cũng bằng thừa, vì các hãng truyền thông đạo cũng như đời đã không ngớt lời ca tụng về ngài.

Hơn nữa, khi chọn ở lại nhà khách, Đức Thánh Cha Phanxicô có điều kiện tiếp xúc với mọi người trong bầu khí thân thiện và sự gần gũi đáng quý nơi ngài. Cũng tại đây, ngài sẽ hiểu biết được tình hình Giáo Hội hoàn vũ cách cụ thể hơn qua các vị giám chức, linh mục, tu sĩ, giáo dân tại các Giáo Hội địa phương khi có dịp ghé Vatican. Cũng tại đây, qua các sinh hoạt, kinh lễ và ăn uống, ngài tạo được bầu khí thân thương hơn với hàng giáo sĩ đang làm việc tại giáo triều. Cũng tại đây, ngài có dịp tiếp xúc và dâng thánh lễ đối với những người lao động chân tay bình thường tại Vatican.

Một điều hết sức ngạc nhiên lại trở nên hết sức hiển nhiên, đó là hiện nay, ở Vatican chủ nhà vẫn là khách trọ. Gương nhân đức và khiêm nhường của Đức Thánh Cha Phanxicô đã đánh động hết mọi thành phần Dân Chúa và cả thế giới. Hơn hết, ngài có trong mình tâm hồn mục tử như người Thầy Chí Thánh, Người đã đến để phục vụ và gần gũi với kẻ tội lỗi, thu thuế, gái điếm, và đặc biệt là những người yếu đau bệnh tật, nghèo khó, hay những kẻ thấp mũi bé họng, và cả những ai bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Ngày 06.04.2013

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng

--

PX

 
DAO TAO MON DE # TRIET DE CHAM DUT NAN LAM DUNG TINH DUC TRE EM PDF Print E-mail

 

Papa Phanxicô : Triệt để chấm dứt nạn lạm dụng tình dục trẻ em

Giáo hoàng Phanxico phát biểu tại Nhà thờ Thánh Phêrô trong một buổi nói chuyện hàng tuần, Vatican, 03/04/2013.

"Zero Tolerance"

REUTERS/Stefano Rellandini

Tú Anh

   Đức Giáo Hoàng Phanxico yêu cầu các dòng tu phải có hành động « mạnh mẽ và dứt khoát » chống lại tệ nạn lạm dụng tình dục, mà một số linh mục là thủ phạm. Đây là lần đầu tiên từ ngày đăng quang, vị giáo chủ gốc Achentina đề cập trực tiếp đến một ung bướu trong Giáo Hội Công Giáo, xảy ra trong nhiều thập kỷ với hàng chục ngàn nạn nhân là trẻ em.

   Hôm nay 05/04/2013 khi tiếp bộ trưởng Thánh bộ Giáo lý và Đức tin tại Tòa thánh Vatican, tân Giáo Hoàng Phanxico kêu gọi Thánh bộ đặc trách xử lý hồ sơ lạm dụng tình dục phải « hành động dứt khoát » chống lại tình trạng « lạm dụng tính dục ». Theo thông báo của Tòa thánh, Đức Giáo Hoàng yêu cầu các dòng tu phải có « biện pháp bảo vệ trẻ em và giúp đỡ những nạn nhân trong quá khứ ».

   Trung thành theo đường hướng của giáo chủ tiền nhiệm Bênêđictô 16, Đức Giáo Hoàng Phanxico yêu cầu các dòng tu, các giáo đoàn phải « tiếp tục thủ tục xử lý các thủ phạm và cam kết thi hành các chỉ thị cần thiết » để bài trừ tệ nạn này. Đức Giáo Hoàng cũng cam kết là bản thân ngài sẽ đặc biệt quan tâm và cầu nguyện cho các nạn nhân đang khổ đau.

   Tai tiếng một bộ phận linh mục lạm dụng trẻ em và trẻ vị thành niên đã bùng ra trong thập niên 2000 tại Hoa Kỳ. Sau đó nhiều vụ lạm dụng đã được công khai hóa tại châu Âu đặc biệt là tại Ai len. Hầu hết các vụ bê bối này xảy ra trong nhiều thập niên trước.

   Tại Châu Mỹ la tinh, giáo hội Mehico cũng bị một loạt tai tiếng.

   Cựu Giáo Hoàng Bênêđictô 16 nhân danh Giáo Hội đã xin lỗi các nạn nhân và đưa ra nguyên tắc « zero dung thứ ».Tuy nhiên nhiều giám mục, linh mục phạm tội chỉ bị đổi đi nơi khác, hoặc được bao che.

   Năm 2011, Thánh bộ Giáo lý và Đức tin ra chỉ thị cho các giáo hội trên toàn thế giới kỳ hạn trong vòng một năm phải thống nhất một đường hướng bài trừ tệ nạn lạm dụng tính dục trẻ em và phải hợp tác với tòa án thế tục.

 

Pope Francis urges decisive action against sex abuse

By Philip Pullella | Reuters – Fri, Apr 5, 2013

     Pope Francis gestures as he speaks during a weekly general audience in Saint Peter's Basilica, at the Vatican April 3, 2013. REUTERS/Stefano Rellandini

By Philip Pullella

   VATICAN CITY (Reuters) - Pope Francis wants the Catholic Church to "act decisively" to root out sexual abuse of children by priests and ensure the perpetrators are punished, the Vatican said on Friday.

   Francis, in a meeting with the Holy See's doctrinal chief, Archbishop Gerhard Mueller, had declared that combating sexual abuse was important "for the Church and its credibility", a statement said.

   Francis inherited a Church mired in problems and a major scandal over priestly abuse of children. It was believed to be the first time he had taken up the issue of sex abuse with a senior member of his staff since his election on March 13.

   Mueller is head of the Congregation for the Doctrine of the Faith, the Vatican department which includes the office of the "promoter of justice", or sex crimes prosecutor, which investigates cases of sexual abuse and decides if priests are to be defrocked.

   Francis said the department should continue to "act decisively as far as cases of sexual abuse are concerned, promoting, above all, measures to protect minors, help for those who have suffered such violence in the past (and) the necessary procedures against those who are guilty," a statement said.

   It said the pope wanted Catholic bishops around the world to promote and put into place "directives in this matter which is so important for the witness of the Church and its credibility".

   A victims' group, the Survivors Network of those Abused by Priests (SNAP) said the statement did not go far enough and criticized it for saying that the Church's stance against sexual abuse was "a continuation" of the line wanted by Francis' predecessor, Pope Benedict.

   "Action, not discussion, is needed," SNAP said in a statement.

   "We can't confuse words with actions. When we do, we hurt kids. We must insist on new tangible action that helps vulnerable children protect their bodies, not old vague pledges that help a widely-discredited institution protect its reputation," it said.

   SNAP and other victims groups say there is much still to be discovered about how the Church behaved in the past and want more bishops who were aware of abuse to be held responsible.

   The Catholic Church's crisis began in Boston in 2002 when media began reporting how cases of abuse were systematically covered up and abusive priests shuttled from parish to parish instead of being defrocked and handed over to civil authorities.

   Since then, the Catholic Church in many countries has set up new guidelines to deal with cases of past abuse, prevent new cases, report abuse to police, and stop potential abusers from entering the priesthood in the first place.

(Reporting by Philip Pullella; Editing by Barry Moody and Alistair Lyon)

   Pope Francis wants Church to "act decisively" against sex abuse

   Pope Francis waves as he leads the weekly general audience in Saint Peter's square, at the Vatican April 3, 2013. REUTERS/Stefano Rellandini

VATICAN CITY (Reuters) - Pope Francis wants the Catholic Church to "act decisively" to root out sexual abuse of children by priests and ensure that the perpetrators undergo due process, the Vatican said on Friday.

   Officials said that Francis, in a meeting with Holy See doctrinal chief Archbishop Gerhard Muller, had declared that combating sexual abuse was important "for the Church and its credibility".Francis inherited a Church mired in problems and a major scandal over priestly abuse of children.

(Reporting By Philip Pullella; editing by Barry Moody)

   Zero Tolerance on Sex Abuse

1. VATICAN: Zero Tolerance for Paedophile Priests - Inter Press Service

ipsnews2.wpengine.com/.../vatican-zero-tolerance-for-paedophile-pri...Cached

VATICAN: Zero Tolerance for Paedophile Priests - Jorge Piña. ... clergy, at the first meeting ever called by a pope to tackle the problem of paedophile priests.

2. "Pope Demands Zero Tolerance of Paedophile Priests; VATICAN ...

www.questia.com › ... › Western Mail (Cardiff, Wales)

Read the full-text online article and more details about "Pope Demands Zero Tolerance of Paedophile Priests; VATICAN: US Cardinals Hear Pontiff Express ...

3. Catholic News Service - Vatican

www.catholicnews.com/data/vatican/vatican.htmCached - Similar

The Vatican confirmed Pope Francis will lead a full slate of Holy Week and Easter ..... Cardinal George: Next pope must embrace zero tolerance for sex abuse ...

4. Pope seeks decisive action against sex abuse - Yahoo! News

news.yahoo.com/pope-seeks-decisive-action-against-sex-abuse-1223...Cached

   2 days ago – News: VATICAN CITY (AP) — Pope Francis directed the Vatican on ... Mueller on notice that he would tolerate no easing of the crackdown.

   5. The Vatican: Pope Seeks Decisive Action to Resolve Church's ...

article.wn.com/.../The_Vatican_Pope_Seeks_Decisive_Action_to_Res...Cached

   1 day ago – Pope Francis on Friday directed the Vatican to act decisively on ... Protect yourself VATICAN; zero tolerance against paedophilia not zero ...

   6. Cardinal George of Chicago Urges 'Zero Tolerance' - The New York ...

www.nytimes.com/.../cardinal-george-of-chicago-urges-zero-toleranc...

Mar 4, 2013 – ... Monday in the Vatican for the conclave to elect a new pope. ... has to accept the universal code of the church now, which is zero tolerance for ...

   7. Pope Francis supports zero tolerance of child abuse – Vatican City ...

americanspcc.org › NewsCached

Mar 21, 2013 – Pope Francis is on record as supporting zero tolerance for the sexual abuse of minors by priests. In a 2012 interview, then-Cardinal Bergoglio ...

   8. Pope Francis urges determined action against sex abuse - The ...

timesofindia.indiatimes.com › WorldCached

   1 day ago – Pope Francis has given his first pronouncement on the Catholic Church's ... urging Vatican disciplinarians to act "with determination" against the scourge. ... the first pope to apologise to victims and called for zero tolerance ...

   9. Pope urges action in dealing with child abuse cases - Taipei Times

www.taipeitimes.com/News/front/archives/2013/04/.../2003558988

   16 hours ago – POPE'S PLEA:With the Vatican receiving about 600 claims against abusive ... the first pope to apologize to victims and called for zero tolerance ...

  10. Vatican Conclave: Zero Tolerance on Sex Abuse

www.breitbart.com/.../Vatican-Conclave-Addressing-Sex-Abuse-In-C...Cached

   Mar 5, 2013 – Vatican Conclave: Zero Tolerance on Sex Abuse ... for the conclave that will elect a successor to Pope Benedict XVI, a new determination to do ...

   Bất khuất trước áp lực Bố Con Nhà Bush Skull and Bones !

   Không bán "Giáo Hội của Đức Giêsu" cho Do Thái Giáo !

   Thà cho hoàn tục vài ngàn "linh mục tư tế" hư đốn !

   Pope urges determined action against sex abuse

   Agence France-Presse

9:48 am | Saturday, April 6th, 2013

Pope Francis

   VATICAN CITY – Pope Francis has given his first pronouncement on the Catholic Church's pervasive paedophile priest scandal, urging Vatican disciplinarians to act "with determination" against the scourge.

   Meeting on Friday with Monsignor Gerhard Ludwig Mueller, the head of the Vatican department that disciplines predator priests, the pope asked him to "act with determination in cases of sexual abuse," the Vatican said in a statement.

   It was the first official word on the issue from the new pope, who was elected March 13 to succeed Benedict XVI whose papacy was marred by relentless paedophilia scandals with tens of thousands of victims over several decades.

   The statement noted that the policy followed "the line established" by Benedict, who was the first pope to apologise to victims and called for zero tolerance against sexual abuse by priests.

   Francis asked for "stepped-up measures to protect minors and help those who were subjected to such violence in the past."

   Also in line with his predecessor, Francis reminded the heads of national Catholic churches around the world that they had committed to formulating and implementing directives for addressing the problem — including turning abusers over to local law enforcement.

   Mueller's Congregation for the Doctrine of the Faith published in May 2011, a document ordering bishops to turn in members of the clergy suspected of paedophilia and to prevent them from working in settings involving minors.

   It gave the bishops' conferences one year to come up with guidelines on combating the crimes and cooperating with police.

   As of September 2012, three-quarters of the national churches had complied, according to Monsignor Charles Scicluna, the Vatican "prosecutor" in sex abuse cases.

   The scourge of abusive priests burst into the spotlight more than a decade ago with a cascade of scandals rocking the Catholic Church worldwide, from      Ireland to the United States and Australia to Benedict's native Germany.

   The Vatican says it continues to receive around 600 claims against abusive priests every year, many of them dating back to the 1960s, 1970s and 1980s.

   Sexual abuse by priests has often been coupled with cover-ups by their superiors, typically by transferring them to other parishes.

   In Latin America, Francis's home region, the most notorious scandal concerned the Mexican founder of the conservative Legionnaires of Christ congregation, Marcial Maciel, who was accused of sexually abusing children before he died in 2008.

   SNAP, a vocal support group for victims, reacted immediately to Friday's statement, demanding that the pope match words with actions.

   "We can't confuse words with actions," said the Survivors' Network for those Abused by Priests.

   "Kids won't be helped by a 'continuation' of the tiny symbolic gestures taken by Pope Benedict," it said. "Kids will be helped by decisive changes. Thus far, Pope Francis hasn't even discussed, much less adopted, even a single reform."

   SNAP, which has asked the International Criminal Court to prosecute Benedict for crimes against humanity, has demanded that the Church publish the names of predator priests on the Internet.

   Also on Friday, the Vatican announced a donation of $50,000 by the new pontiff to help flood victims in his native Argentina, where at least 59 people have died in the record rains and flooding.

   Vatican envoy Emil Paul Tscherrig said Francis "wants to express in this concrete manner his spiritual closeness with all those who suffer and those who are generously offering their help and support."

   And Francis will hold his first meeting with UN Secretary General Ban Ki-moon on Tuesday to "discuss the continuing cooperation between the United Nations and the Holy See," the UN chief's spokesman Martin Nesirky said.

   Read more: http://newsinfo.inquirer.net/386067/pope-urges-determined-action-against-sex-abuse#ixzz2PmEHElfb

   Follow us: @inquirerdotnet on Twitter | inquirerdotnet on Facebook

 
DAO TAO MON DE #TAN GIAO HOANG - BI TICH RUA CHAN PDF Print E-mail

 

Papa Phanxicô giảng dạy về "Bí Tích Rửa Chân" cực cao cực trọng

"Các bạn hãy nhìn cử chỉ rửa chân các bạn này như là một sự vuốt ve của Chúa Giêsu", Đức Giáo Hoàng đã nói, trong bài giảng để giải thích cho các người trẻ về nghi thức rửa chân điển hình của "dịch vụ" và tình thương mà Nghi Lễ Thứ Năm Tuần Thánh mang ý nghĩa. Ngài đã rời họ trong lời khẩn khoản yêu cầu ; "Các bạn đừng để bị lấy trộm mất hy vọng". Rồi Đức Giáo Hoàng đã nhấn mạnh, ngài đến đây chỉ vì trái tim ngài đã hướng dẫn : "Những chuyện của trái tim không có lời giải thích", ngài nói thêm.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ Thứ Năm Tuần Thánh "In Cena Domini", hôm 28/03/2013 với các tù nhân trẻ trong nhà nguyện dâng hiến cho "cha hiền" của nhà tù dành cho trẻ em vị thành niên Casa del Marmo, ở phía Bắc Rôma.

Đức Giáo Hoàng và các người trẻ

Thánh Lễ đã được phụ họa bởi các bài ca và nhạc tây ban cầm của các người trẻ và thiện nguyện viên. Thánh Lễ đã được trực tiếp truyền đi bởi Đài Radio Vatican và Zenit đã xả băng để ghi những lời lẽ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Cuối Thánh Lễ, Đức Giáo Hoàng đã kiệu Mình Thánh tới Nhà Tạm, trong im lặng. Sau đó, ngài đã có một cuộc gặp gỡ với những người trẻ trong phòng tập thể dục. Tháp tùng Đức Giáo Hoàng, có vị giám mục phó Rôma, Đức Hồng Y Agostini Vallini. Các bài đọc trong Thánh Lễ đã được tuyên đọc bởi một tù nhân trẻ, một nữ quản giáo và Phúc Âm do Cha Nicolo Ciccolini, một trong các linh mục phục vụ trung tâm cải huấn.

Như nghi thức phụng vụ dự trù của ngày lễ hôm nay, Đức Giáo Hoàng đã rửa chân cho 10 cậu thanh niên và 2 cô thiếu nữ, tượng trưng cho 12 tông đồ mà Đức Kitô đã rửa chân cho, hôm trước ngày Khổ Nạn. Ngài đã đồng tế với vị giám mục phó của ngài là ĐHY Agostino Vallini, Đức Cha Tổng Đại Diện, Angelo Becciu, Đức Cha thư ký của ngài, Alfred Xuereb, Cha tuyên úy Gaetano Geco, và Cha Ciccolini. Hàng trăm người đã dự Thánh Lễ với các người trẻ.

Trung tâm hiện đang giam giữ 35 thanh niên và 11 thiếu nữ từ 14 đến 21 tuổi và cung cấp cho họ một chương trình huấn nghệ để tái hội nhập. Chỉ có 8 người trong họ là người Ý, những người khác đến từ Bắc Phi và những nước slavơ, và người Ruma (Rumania). Như vậy họ đều không phải là người công giáo và Đức Giáo Hoàng đã giải thích cho họ ý nghĩa của các cử chỉ, trong một bài giảng rất ngắn và rất mạnh mẽ.

Một sự vuốt ve của Chúa Giêsu

Trung tâm thông điệp của ngài đã là : "Các bạn hãy coi trong cử chỉ này [rửa chân cho các bạn] một cái vuốt ve của Đức Giêsu".

Đây là lần đầu tiên từ nhiều thế hệ nay mà Đức Giáo Hoàng không cử hành Ngày Thứ Năm Tuần Thánh ở Thánh Đường Lateran –như thông lệ của Giám Mục Rôma- hay ở Đền Thánh Phêrô. Thông thường, Đức Giáo Hoàng cũng rửa chân cho các linh mục của giáo phận mình. Nhưng năm 2007, ĐGH Biển Đức XVI đã rửa chân cho 12 tín hữu giáo dân.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói cho các người trẻ về lòng rộng lượng và đã rửa, lau và hôn chân những người trẻ, chính ngài đã quỳ hai đầu gối xuống đất, sáu lần, : hai cô gái và những người Hồi Giáo trong họ. Ngài cũng đã ôm hôn họ trong lúc trao Bình An Chúa Kitô. Đức Giáo Hoàng cũng đích thân cho rước lễ những người tiến gần để đón nhận Đức Giêsu trong phép Thánh Thể.

"Thật là cảm động, Đức Giáo Hoàng với lòng rộng lượng đã phát biểu trong bài giảng : Đức Giêsu rửa chân cho các môn đệ của Ngài. Thánh Phêrô đã không hiểu gì. Và ông đã từ chối. Nhưng Đức Giêsu đã giải thích cho ông. Đức Giêsu, Thiên Chúa, đã làm chuyện này. Và chính Ngài giải thích chuyện Ngài đã làm cho các môn đệ của Ngài : "Anh em có hiểu điều Thày làm cho anh em không ? Anh em gọi Thày là Thày và là Chúa và anh em nói đúng vì Thày chính là như vậy. Nếu cả Thày, là Chúa và là Thày mà còn rửa chân cho anh em, anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thày đã nêu gương cho anh em để cả anh em nữa, anh em cũng làm như vậy".

Đức Giáo Hoàng sau đó đã bình giải về những lời lẽ của Đức Kitô và nói rằng : "Đó là cái gương của Chúa : Ngài, Ngài là Đấng quan trọng nhất, và Ngài rửa chân, bởi vì trong chúng ta, người cao trọng nhất phải là người phục vụ những người khác, và đó là một biểu tượng và một dấu hiệu, phải không ?"

Tôi phục vụ anh

"Rửa chân có nghĩa là : "tôi phục vụ anh". Và chúng ta cũng thế, giữa chúng ta, có phải chúng ta cũng phải rửa chân cho nhau mỗi ngày ? Nhưng điều này có nghĩa là gì ? Là chúng ta phải giúp đỡ lẫn nhau. Đôi khi tôi hơi giận người này, người kia... Nếu vậy ! Bỏ đi. Bỏ. Và nếu người ta xin anh một đặc ân, hãy thỏa mãn cho họ"

"Giúp đỡ lẫn nhau, Đức Giáo Hoàng nói tiếp : đó là điều Đức Giêsu dạy bảo chúng ta và đó là điều tôi làm. Và tôi làm với tất cả tấm lòng, bởi vì đó là bổn phận của tôi với tư cách linh mục và giám mục : tôi phải phục vụ các bạn. Đó là một bổn phận đã đến với tôi từ trái tim, tôi thích nó. Tôi thích điều này và tôi thích làm bổn phận của mình bởi vì Chúa đã dạy tôi phải làm như vậy. Nhưng các bạn cũng vậy, hãy giúp đỡ nhau, hãy luôn giúp đỡ lẫn nhau và trong lúc giúp đỡ nhau như thế, chúng ta làm điều tốt lành cho chính chúng ta.

"Bây giờ, Đức Giáo Hoàng kết luận, chúng ta sẽ làm lễ nghi rửa chân và chúng ta hãy nghĩ về chuyện này. Xin mỗi ngươi trong chúng ta suy nghĩ : tôi, thực chất, liệu tôi có sẵn sàng giúp đỡ người khác không ? Xin chỉ nghĩ như thế thôi, và hãy nghĩ rằng dấu hiệu này là một sự vuốt ve mà Đức Giêsu làm, bởi vì Đức Giêsu thực ra đã đến để cho chuyện này, để phục vụ và để giúp đỡ chúng ta".

Những chuyện của trái tim không có lời giải thích

Bà Bộ Trưởng Tư Pháp Ý, Paola Severino, sau đó đã phát biểu : "Tôi đã thấy biết bao yêu thương trong ánh mắt của của các bạn. Biết bao tinh thần phục vụ". Các em đã khóc vì xúc động.

Đức Giáo Hoàng đã nói mấy lời với những người trẻ và với các giới chính quyền để cảm ơn họ trước khi thêm rằng : "Các bạn đừng để bị trộm mất hy vọng. Hãy tiến về phía trước trong niềm hy vọng, luôn luôm với niềm hy vọng !".

Ngài đã trao cho mỗi em một quả trứng Phục Sinh và một cái bánh mì sốp hình chim bồ câu "Colomba", loại bánh đặc biệt của lễ Phục Sinh ở Ý. Đức Giáo Hoàng cũng đã được các em dâng tặng một ghế quỳ và một cây Thánh Giá do chính bàn tay các em đã tạo nên trong xưởng mộc.

Khi nhận những tặng phẩm này, Đức Giáo Hoàng đã phán : "Các món quà này sẽ giúp tôi trở nên khiêm nhường hơn, trở nên tôi tớ như một giám mục phải làm tôi tớ. Tôi đã suy nghĩ, tôi đã đặt câu hỏi : đâu là nơi mà tôi tới thăm sẽ mang lại sự hài lòng cho mọi người ? Người ta đã trả lời tôi là Casa del Marmo. Và tôi đã tới đây, chỉ với trái tim. Những chuyện của trái tim không có lời giải thích. Chúng xảy đến, thế thôi".

Mai Khôi phỏng dịch

 

NGƯỜI NỮ TRONG GIÁO HỘI

TỪ ĐỨC MARIA MẸ THẦY GIÊSU ĐẾN CÁC NỮ PHÓ TẾ

Chúa Kitô phục sinh giúp can đảm và dấn thân sống các thực tại thường ngày

Sự Phục Sinh của Chúa Kitô soi sáng cuộc đời, giúp chúng ta tin tưởng sống các thực tại thường ngày và can đảm dấn thân đương đầu với chúng.

...

Nhưng sự thật đức tin về sự Phục Sinh của Chúa Kitô đã được thông truyền cho chúng ta như thế nào? Có hai loại chứng tá trong Thánh Kinh Tân Ước: vài chứng tá là trong hình thức của lời tuyên xưng đức tin, nghĩa là các công thức tổng hợp chỉ cho thấy trung tâm của đức tin; các công thức khác trái lại trong hình thức trình thuật biến cố Phục Sinh và các sự kiện gắn liền với nó. Hình thức thứ nhất là hình thức tuyên xưng đức tin, chẳng hạn như lời tuyên xưng mà chúng ta vừa mới nghe, hay hình thức của Thư gửi tín hữu Roma, trong đó thánh Phaolô viết: "Nếu miệng bạn tuyên xưng Đức Giêsu là Chúa, và lòng bạn tin rằng Thiên Chúa đã làm cho Người sống lại từ cõi chết, thì bạn sẽ được cứu độ" (Rm 10,9). Ngay từ những bước đầu tiên của Giáo Hội niềm tin nơi Mầu Nhiệm cái Chết và sự Phục sinh của Đức Giêsu đã vững vàng và rõ ràng. Tuy nhiên, hôm nay tôi muốn dừng lại trên các chứng tá trong hình thái thứ hai là hình thái trình thuật mà chúng ta tìm thấy trong Tin Mừng. Trước hết chúng ta ghi nhận rằng các chứng nhân đầu tiên của biến cố này là các phụ nữ. Vào tảng sáng, họ ra mồ để ướp xác Chúa Giêsu, và họ tìm thấy dấu chỉ đầu tiên: đó là ngôi mộ trống (X. Mt Mc 16,1). Tiếp theo đó là cuộc gặp gỡ với một sứ giả của Thiên Chúa báo cho biết rằng Đức Giêsu thành Nagiarét, Đấng bị đóng đanh, không ở đây, Người đã sống lại (cc. 5-6). Rồi Đức Thánh Cha đã đề cao các phụ nữ như sau:

Các phụ nữ đã được thúc đẩy bởi tình yêu thương và họ biết tiếp nhận lời báo đó với đức tin: họ tin và ngay tức khắc họ thông truyền nó, chứ không giữ nó cho riêng mình. Niềm vui được biết rằng Chúa Giêsu sống, niềm hy vọng tràn ngập con tim không thể kìm hãn được. Điều này cũng phải xảy ra trong cuộc sống chúng ta. Chúng ta cảm thấy niềm vui là Kitô hữu! Chúng ta tin nơi một Đấng Phục Sinh đã chiến thắng sự dữ và cái chết! Chúng ta có can đảm "đi ra" để đem niềm vui và ánh sáng này vào mọi nơi của cuộc sống thường ngày! Sự Phục Sinh của Chúa Kitô là sự chắc chắn lớn nhất của chúng ta; và nó là kho tàng qúy báu nhất! Làm sao lại không chia sẻ với các người khác kho tàng đó, sự chắc chắn đó? Nó không phải chỉ để cho chúng ta mà thôi, mà là để thông truyền nó, trao ban nó cho người khác, chia sẻ với người khác. Đó chính là chứng tá của chúng ta.

Có một yếu tố khác nữa. Trong các lời tuyên xưng đức tin của Tân Ước chỉ có các người nam, các Tông Đồ, chứ không phải các phụ nữ được nhớ tới như các chứng nhân của sự Phục Sinh. Điều này bởi vì theo Luật do thái thời đó, các phụ nữ và trẻ em không thể làm chứng tá một cách đáng tin cậy. Trái lại trong các Phúc Âm phụ nữ có một vai trò hàng đầu nền tảng. Ở đây chúng ta có thể tiếp nhận một yếu tố thuận lợi cho tính cách lịch sử của sự Phục Sinh: nếu nó đã là một sự kiện được bịa ra, trong bối cảnh của thời đó, thì nó sẽ không được gắn liền với chứng tá của các phụ nữ. Đức Thánh Cha giải thích thêm điểm này như sau:

Trái lại, các thánh sử kể lại một cách đơn sơ điều đã xảy ra: các phụ nữ là các chứng nhân đầu tiên. Điều này muốn nói rằng Thiên Chúa không lựa chọn theo các tiêu chuẩn của con người: các chứng nhân đầu tiên của biến cố Chúa Giêsu sinh ra là các mục đồng, những người đơn sơ khiêm hạ; các chứng nhân đầu tiên của sự Phục Sinh là các phụ nữ. Và điều này thật là đẹp. Và đây một chút là sứ mệnh của phụ nữ: của các bà mẹ, của đàn bà! Làm chứng cho con cái cháu chắt biết rằng Chúa Giêsu sống, là Đấng đang sống, đã phục sinh. Hỡi các bà mẹ và chị em phụ nữ, hãy tiến lên với chứng tá đó!

Đối với Thiên Chúa chỉ có con tim là đáng kể, khi chúng ta rộng mở cho Người, nếu chúng ta giống như trẻ em, chúng tin tưởng. Nhưng điều này cũng khiến cho chúng ta suy nghĩ về sự kiện trong Giáo Hội và trên con đường lòng tin, nữ giới đã và đang có một vai trò đặc biệt như thế nào trong việc rộng mở các cánh cửa cho Chúa, trong việc theo Người và thông truyền Gương mặt của Người, bởi vì cái nhìn của đức tin luôn luôn cần đến cái nhìn đơn sơ và sâu xa của tình yêu. Các Tông Đồ và các môn đệ vất vả hơn để tin. Các phụ nữ thì không. Thánh Phêrô chạy tới mồ, nhưng dừng lại ở ngôi mộ trống; còn Tôma phải sờ tay vào các vết thương của thân thể Chúa Giêsu. Cả trong con đường lòng tin của chúng ta thật là quan trọng biết và cảm thấy rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta, không sợ hãi yêu thương Chúa: đức tin được tuyên xưng với môi miệng và con tim, với các lời nói và với tình yêu.

Sau các cuộc hiện ra với các phụ nữ Chúa Giêsu hiện diện một cách mới mẻ: đó là Đấng chịu đóng đanh, nhưng thân xác Người vinh hiển; Người không trở lại với cuộc sống trần gian nữa, nhưng trong một điều kiện mới mẻ. Ban đầu họ không nhận ra Người, và chỉ qua các lời và các cử chỉ của Người mắt họ mới mở ra: cuộc gặp gỡ với Chúa Phục Sinh biến đổi, trao ban một sức mạnh mới cho đức tin, một nền tảng không thể sụp đổ. Đối với chúng ta cũng thế, có biết bao nhiêu dấu chỉ qua đó Chúa Phục sinh tỏ hiện ra: Thánh Kinh, bí tích Thánh Thể và các Bí tích, lòng bác ái, các cử chỉ của tình yêu đem đến một tia sáng của Chúa Phục Sinh. Chúng ta hãy để cho mình được chiếu sáng bởi sự Phục Sinh của Chúa Kitô, chúng ta hãy để cho mình được biến đổi bởi sức mạnh của Người, để qua chúng ta trong thế giới các dấu chỉ của chết chóc nhường chỗ cho các dấu chỉ của sự sống. Tôi thấy có biết bao nhiêu bạn trẻ tại quảng trường. Họ đây: với họ tôi xin nói: Các con hãy mang theo sự chắc chắn này: đó là Chúa sống và bước đi bên cạnh chúng ta trong đời. Đó là sứ mệnh của chúng ta! Hãy đưa niềm hy vọng đó tiến lên. Hãy cắm neo vào niềm hy vọng ấy: cái neo này ở trên trời: hãy cầm chắc lấy dây neo, hãy cắm neo và đưa niềm hy vọng tiến lên. Các con là chứng nhân của Chúa Giêsu, hãy làm chứng rằng Người sống và điều này sẽ trao ban hy vọng cho chúng ta, sẽ trao ban hy vọng cho thế giới hơi già nua này vì chiến tranh, vì sự dữ vì tội lỗi. Các bạn trẻ ơi hãy tiến lên!

Đức Thánh Cha đã chào các nhóm tín hữu bằng tiếng Ý. Ngài đặc biệt cám ơn các bạn trẻ Libăng đã soạn các bài suy niệm cho buổi đi đàng Thánh Giá tối thứ sáu Tuần Thánh và cám ơn các ca đoàn tiếng Anh đã hát mừng ngài. Sau cùng Đức Thánh Cha đã cất kinh Lậy Cha và ban phép lành tòa thánh cho mọi người.

Linh Tiến Khải

16 TRANG TÀI LIỆU VỀ "NỮ PHÓ TẾ" NẰM TRÊN BÀN ĐỨC GIÁO HOÀNG DANH DỰ BÊNÊDICTÔ XVI ĐỀ DÀNH LẠI CHO PAPA PHANXICÔ TRONG KẾ HOẠCH CỨU GIÁO HỘI

 
DAO TAO MON DE # ƯU THẾ CỦA PHỤ NỮ XƯA VÀ NAY PDF Print E-mail

 

ƯU THẾ CỦA PHỤ NỮ LỄ PHỤC SINH

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Tin Mừng đại lễ Phục Sinh đã dành cho giới phụ nữ một vị thế đáng trân trọng. Họ là những người nhận được tín hiệu Phục Sinh đầu tiên. Họ là những người được Đấng Phục Sinh cho gặp mặt trước hết. Và chính họ còn là những người được trao nhiệm vụ lớn lao là đem Tin Vui Phục Sinh đến cho các Tông Đồ.

Tại sao phụ nữ lại có được ưu thế ấy mà không phải là các Tông Đồ ? Phải chăng chỉ vì họ là phụ nữ ? Tất nhiên không phải thế, mà vì những lý do khác. Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống giải thích qua 3 lý do: phụ nữ có một trái tim chân thành, phụ nữ có một gắn bó trung thành và phụ nữ có những bước đi nhiệt thành (x. Hạt nắng vô tư, trang 27-32).

1. Trái tim chân thành

Phúc Âm kể : từ sáng sớm khi trời còn tối ngày thứ nhất trong tuần, các phụ nữ đã đến thăm mồ Chúa Giêsu. Chiều thứ Sáu, sau khi Chúa chết, người Do thái đến xin Philatô cho hạ xác những người bị đóng đinh xuống. Họ không muốn thấy xác chết treo trên thập giá trong ngày Sabat. Phép tắc thủ tục xong, xác Chúa được hạ xuống thì đã chiều tà. Theo phong tục, ngày mới bắt đầu từ lúc mặt trời lặn. Vì thế, Đức Mẹ cùng với bà Maria Mađalêna và các môn đệ phải hối hả lo an táng để về nhà trước khi mặt trời lặn. Nếu không, họ sẽ lỗi luật tôn giáo, vì ngày Sabat chỉ được đi bộ một quãng bằng ném hòn đá mà thôi. Vì hối hả nên các bà về nhà, nhận thấy không cẩn thận đủ với Thầy kính yêu nên các bà nán lòng chờ đến sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, đem thuốc thơm đến mồ để ướp lại xác Thầy yêu quý. Theo định luật tâm lý: trái tim giới nữ chỉ có một ngăn duy nhất, một khi ngăn ấy đã dành cho ai thì họ chỉ có yêu một mình người ấy mà thôi. Các phụ nữ này rất yêu mến Chúa Giêsu. Chứng kiến cuộc khổ nạn, các bà càng yêu mến Chúa hơn. Họ bất chấp tất cả. Bất chấp sự chết, bất chấp mồ bị niêm phong, bất chấp cả lính canh. Miễn là họ được ở gần vị Thầy tôn quý. Thiết tưởng, một trái tim chân thành như thế, ở giới nữ cũng như ở bất cứ ai, cũng xứng đáng nhận được Tin Mừng Phục Sinh.

2. Gắn bó trung thành

Trước thảm kịch ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, chẳng ai bảo ai, các Tông đồ trốn chạy mỗi người một ngã. Mạnh miệng như ông Tôma có lần hạ quyết tâm "Nào cùng lên Giêrusalem chịu chết cả đám", thế mà trong ngày thương khó của Chúa, ông là "người thợ lặn" giỏi nhất, lặn biệt tăm. Sôi nổi như ông Phêrô có lúc đã quyết liệt "Dẫu mọi người bỏ Thầy, con đây xin đồng sinh đồng tử với Thầy". Thế mà sau đó, chính ông trở thành kẻ chối Chúa táo bạo nhất, không chỉ một lần mà những ba lần. Giuđa bán Thầy giá rẻ bằng giá một người nô lệ. Đầu Bin Lađen còn được treo giải 5 triệu đôla. Đầu Sađam Hussein tới 36 triệu đôla. Trong khi cái đầu của Thầy chỉ đáng giá ...một tháng lương. Các môn đệ trốn chui trốn nhủi vì sợ liên luỵ.

Trong khi ấy, phụ nữ lại là những người gắn bó trung thành với Chúa Giêsu hơn bất cứ ai. Họ có mặt bên Chúa trong cuộc khổ nạn. Họ đứng gần dưới chân thánh giá cùng với Mẹ Maria. Họ góp sức trong lúc an táng. Và dẫu Chúa đã ba ngày bị vùi chôn trong ngôi mộ niêm phong, họ vẫn trung thành đến viếng thăm ngay từ khi bình minh ló rạng. Và thế là cửa mồ đã mở toang và họ được hạnh phúc là những người đầu tiên ghi nhận sự kiện phục sinh. Nếu hạnh phúc không phải từ trời rơi xuống, mà "như ngọc trong đá không có cho ai đi qua hững hờ", thì rõ ràng gặp được Tin Vui Phục Sinh chính là hạnh phúc cho họ và cho tất cả những ai đã trung thành gắn bó với Đức Kitô trong cuộc khổ nạn đời sống hằng ngày, bất luận họ là giới nữ hay giới nam.

3. Bước đi nhiệt thành

Hình ảnh người nữ nêu lên trong Tin Mừng Phục Sinh rất lạ. Thay vì dáng vẻ yểu điệu thục nữ, thay vì những bước chuyển động nhẹ nhàng dịu dàng, thì phụ nữ lại chạy, chạy vội vàng, chạy hớt hải, cắm đầu mà chạy. Nhưng đó chính là hình ảnh sinh động minh họa cho một chuyển động nhiệt thành. Lòng nhiệt thành chính là điều kiện cần thiết để loan Tin Vui Phục Sinh đến với mọi người.

Xin đọc tiếp www.cungmedonghanh.com

*****

NHỮNG CÂU KINH THÁNH CẦN ĐỌC THÊM : Các Bạn thấy các bà nhiệt thành, trung thành và can đảm với Chúa chừng nào ! ?

Ngày xưa và hôm nay các bạn đang thấy các bà được Chúa,  Xã hội, Quốc gia và Hội Thánh đang mời các bà tham gia thế nào ?

*** Mời đọc Tin Mừng Gioan 10, 11-18"Khi ấy bà Maria Madala đứng ở ngoài, gần bên mộ mà khóc. Bà vừa khóc vừa cúi xuống nhìn vào trong mộ" (Ga 20, 11)

 "Thiên thần hỏi bà: "Này bà, sao bà khóc?"  Bà thưa: "Người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi, và tôi không biết họ để Người ở đâu ?!..." (x. câu 13 đến 18)

Ptế GB Định Nguyễn

 
DAO TAO MON DE # DGH CAU NGUYEN CHO HOA BINH PDF Print E-mailĐức Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình trong dịp lễ Phục sinh

Đức Giáo hoàng Francis đã cầu nguyện cho hòa bình trong khi cử hành thánh lễ Phục Sinh đầu tiên của ngài trên cương vị mới.

Ngài đã sử dụng lời cầu nguyện của mình để kêu gọi hòa bình ở châu Phi, châu Á và Trung Đông và đặc biệt là nơi mà ngài gọi là "Syria thân yêu".

Các bài liên quan

 Giáo hoàng sẽ rửa chân cho tù nhân

 Cuộc đời của tân Giáo hoàng Francis

 Giáo hoàng từ chối dinh thự sang trọng

 Tôn giáo,

 Tòa thánh La Mã

"Chúa Kitô là sự bình an của chúng ta, và thông qua Ngài, chúng ta cầu khẩn hòa bình cho cả thế giới," Giáo Hoàng Francis nói với hàng nghìn người ở quảng trường.

Phục Sinh là lễ hội quan trọng nhất trong lịch Cơ đốc giáo và người hành hương đi đến nhà thờ trên khắp thế giới trong dịp này.

Tại Iraq, người Công giáo đã đổ xô đến các nhà thờ trong bối cảnh an ninh chặt chẽ với khoảng 200 tín đồ dâng Thánh Lễ tại Nhà thờ St Joseph Chaldean ở Baghdad.

Tại Pakistan, chính quyền cũng áp dụng các biện pháp an ninh đặc biệt khi các tín đồ tham dự các thánh lễ ở nhà thờ.

Tại Anh, trong một thông điệp cho lễ Phục Sinh, Thủ tướng David Cameron ca ngợi "vai trò đặc biệt" của các nhà thờ và tổ chức Kitô giáo ở Anh cũng như toàn cầu.

'Chia rẽ bởi lòng tham'

Đức Giáo Hoàng Francis, nguyên là Đức Tổng Giám Mục Buenos Aires Jorge Mario Bergoglio, được bầu vào ngày 13/3/2013, trở thành giáo hoàng đầu tiên không phải người châu Âu trong gần 1.300 năm.

Ngài đã thay thế Đức Giáo hoàng Benedict XVI, người giữ chức vụ này trong tám năm và trở thành vị giáo hoàng đầu tiên từ chức trong hơn 700 năm qua, với lí do sức khỏe và cao niên.

"Hòa bình trên toàn thế giới vẫn còn bị chia rẽ bởi lòng tham lam muốn chiếm lĩnh mọi thứ dễ dàng, bị thương tổn bởi lòng ích kỷ đe dọa cuộc sống con người và các gia đình..."

Đức Giáo hoàng Phanxicô

Trong bài thông điệp "Urbi et orbi" (nói với thành phố và thế giới), Giáo hoàng Francis bắt đầu với một câu đơn giản "Happy Easter!" (Phục sinh Hạnh phúc.)

Tân Giáo hoàng, người đã bắt đầu nhiệm kỳ của mình bằng cách nhấn mạnh sự khiêm nhường, nói tiếp: "Chúa Kitô đã sống lại. Tôi thật vui sướng thông báo tin lành này... Tôi muốn tin lành ấy đi đến mọi nhà và mỗi gia đình, đặc biệt là tới những nơi đau khổ lớn nhất, tới các bệnh viện, và vào trong các nhà tù. "

Sau đó trong bài phát biểu của mình, Đức Giáo Hoàng Francis nói: "Chúng con cầu xin Chúa Giêsu phục sinh, người biến cái chết thành sự sống, hãy biến đổi căm hận thành tình yêu, oán thù thành sự tha thứ, chiến tranh thành hòa bình."

Sau đó, Giáo hoàng lần lượt nhắc đến các khu vực đang gặp khó khăn nhất của thế giới.

Đức Giáo hoàng Francis I hôn một em bé tại quảng trường thánh Peter nơi cử hành thánh lễ Phục sinh

"Hòa bình cho Trung Đông, và đặc biệt là giữa những người Israel và Palestine, những người đang vất vả để tìm ra một con đường tới thỏa thuận, xin cầu cho họ có thể sẵn lòng và can đảm tiếp tục đàm phán để chấm dứt một cuộc xung đột đã kéo dài quá lâu.

"Hòa bình ở Iraq, cầu cho tất cả các hành vi bạo lực chấm dứt, và trên hết cho Syria thân mến, cho những người dân đang bị giằng xé bởi cuộc xung đột và cho nhiều người tị nạn, những người đang chờ đợi sự giúp đỡ và an ủi."

'Cầu nguyện cho Triều Tiên'

Đối với châu Phi, Đức Giáo Hoàng đề cập Mali, Nigeria, "nơi mà các cuộc tấn công đáng buồn vẫn tiếp diễn." Ngài cũng nhắc tới Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Trung Phi.

Ngài nói thêm: "Cầu cho hòa bình ở châu Á, trên hết là bán đảo Triều Tiên: cầu cho sự bất đồng có thể được khắc phục và một tinh thần đổi mới hòa giải được phát triển."

Đức Giáo hoàng Francis kết luận bài diễn thuyết của ngài bằng câu nói:

"Hòa bình trên toàn thế giới vẫn còn bị chia rẽ bởi lòng tham lam muốn chiếm lĩnh mọi thứ dễ dàng, bị thương tổn bởi lòng ích kỷ đe dọa cuộc sống con người và các gia đình và bởi lòng ích kỷ tiếp tục việc buôn bán người, một hình thức rộng rãi nhất của chế độ nô lệ trong thế kỷ 21," ngài nói với sự hiện diện của hàng ngàn người tại quảng trường thánh Peter.

Theo ước tính, có hàng triệu cử tọa theo dõi buổi lễ lần đầu tiên do Tân Giáo hoàng cử hành trên cương vị mới của ngài, qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng Internet trên phạm vi toàn cầu.

Đám đông chào đón Đức Giáo Hoàng khi xe chở Ngài ra khỏi Quảng trường Thánh Phêrô, ngày 31/3/2013.

31.03.2013

Tín đồ Ky-tô khắp thế giới mừng lễ Phục Sinh

Tín đồ Ky-tô khắp thế giới hôm nay cử hành lễ Phục Sinh, lễ thiêng liêng nhất trong lịch của người Ky-tô, đánh dấu sự sống lại của Chúa Giê-su ba ngày sau khi bị đóng đinh trên thập giá.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành Thánh lễ Phục sinh đầu tiên tại Quảng trường Thánh Phêrô. Vatican cho biết có khoảng 250.000 người đã dự lễ, và đám người dự lễ đã tung hô Giáo Hoàng khi xe chở Ngài ra khỏi quảng trường sau buổi lễ.

Sau đó, Ngài đã đứng tại bao lơn để đọc thông điệp cho thế giới. Ngài kêu gọi hòa bình, đặc biệt là tại những điểm nóng trên thế giới.

Tại Australia, trên hòn đảo Melville thuộc nhóm đảo Tiwi, người thổ dân Công giáo cử hành Phục Sinh với bản sắc riêng.

Tại Philippines, Tổng thống Benigno Aquino nói giống như Chúa sống lại, ông hy vọng sức mạnh chống tham nhũng sẽ sống lại nơi người dân Philippines.

Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Obama nói rằng Phục Sinh là dịp để mọi người "hướng đến những lợi ích lớn hơn lợi ích cá nhân."

Đức Giáo Hoàng Phanxicô rửa chân của một tù nhân tại trung tâm giam giữ thiếu niên Casal del Marmo tại Rome, ngày 28/3/2013.

ĐỨC GIÊSU NAZARETH CÔNG BỐ "TÍN ĐIỀU HÒA BÌNH" TRÊN NÚI BÁT PHÚC KORAZIM :

"HỒNG PHÚC CHO NHỮNG AI XÂY DỰNG HÒA BÌNH !

VÌ HỌ SẼ ĐƯỢC GỌI LÀ CON THIÊN CHÚA !" (Mt 5:9)

KINH HÒA BÌNH CỦA THÁNH PHANXICÔ ASSISI

Lạy Chúa từ nhân,

Xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa

Ðể con đem yêu thương vào nơi oán thù,

Ðem thứ tha vào nơi lăng nhục

Ðem an hoà vào nơi tranh chấp,

Ðem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Ðể con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng,

Ðể con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu.

Lạy Chúa xin hãy dạy con:

Tìm an ủi người hơn được người ủi an,

Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết

Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.

Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh,

Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân,

Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ,

Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con,

Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

http://www.youtube.com/watch?v=acfRiK2mT-4

http://www.youtube.com/watch?v=shkl9TXRf7E

http://www.youtube.com/watch?v=g7kSV1AQcAM

 

 
<< Start < Prev 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 Next > End >>

Page 49 of 52