mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay79
mod_vvisit_counterHôm Qua7860
mod_vvisit_counterTuần Này7939
mod_vvisit_counterTuần Trước41075
mod_vvisit_counterTháng Này74375
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11937016

We have: 84 guests online
Your IP: 54.156.39.245
 , 
Today: Oct 16, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE - NGUOI TAY CONG GIAO CO NHA THO PDF Print E-mail

Người Tày Công giáo sắp có nhà thờ mới

Đức giám mục chủ tế thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ ở vùng núi sâu xa

Ngày 9 tháng 5 năm 2018
Người Tày Công giáo sắp có nhà thờ mới

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất làm phép viên đá xây nhà thờ mới ngày 4-5 tại giáo họ Liên Sơn ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Hàng trăm giáo dân thuộc các sắc tộc vừa khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới ở vùng núi tây bắc Việt Nam sau gần 50 năm phải chịu những hạn chế về sinh hoạt tôn giáo.

Mặc dù trời mưa rất lớn suốt đêm đến sáng nhưng hơn 1.000 người trong đó có đại diện chính quyền và Phật giáo đã tham dự thánh lễ đặc biệt khởi công xây nhà thờ tại giáo họ Liên Sơn ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái ngày 4-5.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất của giáo phận Hưng Hóa đồng tế thánh lễ với 25 linh mục.

"Chúng tôi rất vui mừng vì hôm nay Thiên Chúa đã đoái thương ban cho cộng đoàn giáo họ khởi công ngôi nhà thờ dâng kính Chúa và làm nơi quy tụ cầu nguyện, tham dự thánh lễ mà không phải đi xa," ông Phaolô Hà Duy Bổn, một giáo dân người Tày của giáo họ, cho ucanews.com biết.

Ông Bổn, 60 tuổi, nói rằng sự kiện này cho thấy sự phát triển về đức tin của cộng đoàn Công giáo địa phương, những người đã sống đạo mà không có linh mục tại chỗ trong 48 năm qua.

Giáo họ được lập năm 2012 có 312 giáo dân. Hai phần ba trong đó là dân tộc Tày, phần còn lại là người Kinh và Hmong. Họ sinh sống xen kẽ với các tín đồ thuộc các tôn giáo khác và người vô thần.

Ông Bổn, cha của bốn đứa con, cho biết cha mẹ anh là người Công giáo đã di cư lên vùng này lập nghiệp năm 1970. Bố anh đã mất nhưng mẹ anh nay đã 84 tuổi. Anh cùng với 10 anh em của mình tới nay đã có gần 200 con cháu sống trong giáo họ.

Ông kể tổ tiên dòng họ Tày của ông không có đạo. Ông nội của ông là cụ Phaolô Hà Văn Uy lúc 7 tuổi được một gia đình Công giáo ở xứ Vĩnh Quang nhận làm con nuôi và cho rửa tội nhập đạo. Lớn lên cụ lấy vợ người Công giáo và từng làm quản giáo xứ. Cụ mất năm 1983.

Ông Bổn nói rằng họ hàng của ông đã phải giữ đạo âm thầm trong nhiều thập niên vì chính quyền địa phương cấm tụ họp cầu nguyện. Họ phải đi xuống nhà thờ xứ Vĩnh Quang để sinh hoạt tôn giáo vào các dịp lễ Giáng Sinh, Phục Sinh.

Ông nói đến năm 2007, bà con trong dòng họ vay cha cựu quản xứ Vĩnh Quang là Micae Lê Văn Hồng 20 triệu đồng để mua lại một ngôi nhà gỗ của giáo dân làm nơi cầu nguyện.

Các linh mục từ xứ Vĩnh Quang bắt đầu đến dâng lễ hàng tháng cho họ năm 2012. Hiện nay mỗi tháng giáo họ có được 4 thánh lễ.

Ông Bổn cho biết ngôi nhà nguyện đã xuống cấp từ năm 2014. Giáo họ đã mua được hơn 3.000 mét vuông đất để xây nhà thờ mới. Họ phải mất hơn 2 năm mới xin được giấy phép xây dựng nhà thờ từ chính quyền.

Ngôi nhà thờ với diện tích khoảng 300 mét vuông ước tính có tổng kinh phí xây dựng là 3,7 tỉ đồng. Giáo dân sở tại đóng góp 500.000 đồng mỗi người, và các ân nhân đóng góp số còn lại.
UCAN Vietnam

--------------------------------

 
DAO TAO MON DE THU NAM - CN5PS-B PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
May 2 at 11:45 PM
Đến với Chúa.

03/05 – Thứ Năm đầu tháng, tuần 5 Phục Sinh – THÁNH PHILIPPHÊ VÀ THÁNH GIACÔBÊ, Tông Đồ. Lễ Kính.
"Nếu điều gì các con nhân danh Thầy mà xin, Thầy sẽ làm cho".

* Thánh Philipphê quê ở Bét-xai-đa. Ban đầu người là môn đệ của thánh Gioan Tẩy Giả, sau đó, người theo Chúa Giêsu.
Còn thánh Giacôbê, người là anh em bà con với Chúa và là con của ông Anphê. Người đã lãnh đạo giáo đoàn Giêrusalem và đã giúp cho nhiều người Do thái đón nhận đức tin. Người còn để lại một bức thư. Người chịu tử đạo năm 62.

Lời Chúa: Ga 14, 6-14
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng Tôma rằng: "Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy. Nếu các con biết Thầy, thì cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, các con biết và đã xem thấy Người".
Philipphê thưa: "Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha và như thế là đủ cho chúng con".
Chúa Giêsu nói cùng ông rằng: "Thầy ở với các con bấy lâu rồi, thế mà con chưa biết Thầy ư? Philipphê, ai thấy Thầy là xem thấy Cha. Sao con lại nói: 'Xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha?' Con không tin Thầy ở trong Cha, và Cha ở trong Thầy ư? Những điều Thầy nói với các con, không phải tự mình mà nói, nhưng chính Cha ở trong Thầy, Ngài làm mọi việc. Các con hãy tin rằng Thầy ở trong Cha, và Cha ở trong Thầy. Ít ra các con hãy tin vì các việc Thầy đã làm. Thật, Thầy bảo thật các con: Ai tin vào Thầy, người ấy sẽ làm được những việc Thầy đã làm. Người ấy còn làm được những việc lớn lao hơn, vì Thầy về với Cha. Và điều gì các con nhân danh Thầy mà xin Cha, Thầy sẽ làm, để Cha được vinh hiển trong Con. Nếu điều gì các con nhân danh Thầy mà xin cùng Thầy, Thầy sẽ làm cho".

* Đọc GIỜ KINH PHỤNG VỤ link CGKPV

* Các BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ

SUY NIỆM: Philipphê và Giacôbê tông đồ


Kính nhớ thánh Giacôbê Hậu, con ông Alphê, anh em họ với Đức Giê-su. Ngài làm Giám Mục cộng đồng Kitô ở Giê-ru-sa-lem và là thánh tử đạo thứ 36 thánh Stêphanô và Giacôbê tiền anh của thánh Gioan. Cần đọc lại bức thư với lời giới thiệu để tôn vinh Ngài, vì Ngài đã bàn đến nhiều vấn đề.
Tên của Thánh Philip được ghi rất sớm trong Tin Mừng của Thánh Gioan. Ngài được kể là Tông Đồ thứ tư cùng với Thánh Gioan và hai Thánh Anrê và Phêrô dân thành Betsaida xứ Galilê (Ga 1, 43-44), Ngài giới thiệu mấy người Hy Lạp xin gặp Đức Giê-su (12, 21), trước khi làm phép lạ bánh hóa nhiều, Đức Giê-su hỏi Ngài: "Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn?... Ngài đáp: thực có mua đến 200 đồng bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút (6, 5-7) và ở bữa tiệc ly, Philíp nói: "Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện". (14, 8). Người ta cho rằng Philíp sống hiện thực, giống như những người tiến bộ khoa học thời chúng ta: ông sống theo kinh nghiệm nên đòi được xem, sờ, cảm thấy Chúa Cha, cùng với óc tính toán của ông: có mua đến hai trăm đồng bạc bánh cũng chẳng đủ mỗi người một chút!
Không, Đức Giê-su không mua 200 đồng bánh, cũng không làm cho Chúa Cha hiện ra. Đức Giê-su có tất cả mọi sự để nuôi tất cả thính giả, để mặc khải Chúa Cha: chỉ mình Người tỏ cho thấy rõ quyền phép của Người và tình yêu của Thiên Chúa. Trong Người, chúng ta có tất cả. Chỉ mình Người nắm giữ tất cả để với những cử chỏ của Người, Người ban cho chúng ta những cảm nghiệm về Thiên Chúa nhờ những dây liên kết của Người với chúng ta.
Hãy nhìn ngắm Đức Giê-su sống thì hiểu biết được Thiên Chúa. Hãy tin vào Đức Giê-su, thì chúng ta sẽ được bảo phải làm gì để đi vào chương trình cứu độ.
Nhờ sự cảm nghiệm của bản thân mình về đức tin BẠN VÀ TÔI sẽ cảm nghiệm thẩm sâu toàn diện Tin Mừng Thánh Gioan kết hợp với những khuynh hướng hiện đại. Các bạn trẻ đã cảm nghiệm được những điều thích thú trong sách của Thánh Gioan, thì cần đào sâu những cuộc đàm thoại trong Tin Mừng của Thánh Gioan để khởi đi từ câu thứ nhất: "Hãy theo tôi" mà Thánh Philíp chắc chắn đã thấm thía với tất cả ý nghĩa thâm sâu của câu đó, để rồi: "Thấy Thầy, là thấy Cha" và "Thế là được mãn nguyện".
L.P

-------------------------------

 
DAO TAO MON DE - CHU CHAN GIAO PHAN THANH HOA PDF Print E-mail

Giáo phận Thanh Hóa có vị chủ chăn mới

Cha Giuse Nguyễn Đức Cường trở thành tân giám mục của giáo phận được coi là cái nôi của Công giáo ở miền Bắc Việt Nam

Ngày 26 tháng 4 năm 2018
Giáo phận Thanh Hóa có vị chủ chăn mới

Một linh mục sắp được trở lại quê hương của mình để làm giám mục của giáo phận được coi là cái nôi của đạo Công giáo ở miền Bắc Việt Nam.

Tòa Thánh đã bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Đức Cường làm giám mục chính tòa giáo phận Thanh Hóa hôm 25-4, Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, nói trong một thông báo.

Tất cả các nhà thờ trong giáo phận 86 tuổi đều kéo chuông để đón nhận tin vui này ngay khi Tòa Thánh công bố việc bổ nhiệm. Giáo phận đã trống tòa trong hai năm qua kể từ khi Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh được bổ nhiệm làm tổng giám mục của Tổng giáo phận Huế năm 2016. Trước tin bổ nhiệm này, ngài làm giám quản của giáo phận.

Đức tổng giám mục cho biết việc bổ nhiệm Đức cha tân cử Nguyễn Đức Cường là một "tin vui" cho giáo hội địa phương.

Đức giám mục tân cử sinh năm 1953 tại tỉnh Thanh Hóa. Một năm sau, ngài và gia đình có 10 người con di cư vào tỉnh Lâm Đồng ở tây nguyên Việt Nam.

Các vị tiền nhiệm của ngài – Đức cha cố Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm và Đức Tổng giám mục Nguyễn Chí Linh đều có quê quán ở giáo phận Thanh Hóa, nơi mà các nhà thừa sai dòng Tên là Cha Đắc Lộ (Alexandre de Rhode) và Pedro Marquez đã đặt chân tới đầu tiên bắt đầu công cuộc truyền giáo ở Đàng Ngoài ngày 19-3-1627.

Các bổ nhiệm giám mục

Việc bổ nhiệm giám mục cho các giáo phận ở Việt Nam cần có sự chấp thuận của chính quyền cộng sản. Sau khi giáo phận gửi danh sách ba ứng viên giám mục cho Tòa Thánh, các viên chức Tòa Thánh sẽ đàm phán với phía Việt Nam tìm ra ứng viên thích hợp.

Đây là một tiến trình mất nhiều thời gian trước khi hai bên đạt được sự đồng thuận về ứng viên.

Trong những năm qua, hầu hết các ứng viên giám mục cho các giáo phận miền bắc đều từ các giáo phận ở miền Nam nơi mà các giáo sĩ được học hành bài bản từ các trường ở nước ngoài. Nhiều người trong số họ, chẳng hạn như Đức cha tân cử Nguyễn Đức Cường, cũng có quê quán ở các giáo phận miền bắc mà họ đã ra đi trong cuộc di cư năm 1954 để tránh đàn áp tôn giáo.

Nhiều người Công giáo từ giáo phận Thanh Hóa đã tái định cư tại giáo phận Đà Lạt và hình thành nên ít nhất là sáu giáo xứ và một dòng tu ở đó. Nhiều linh mục và tu sĩ thuộc các xứ này.

Đức giám mục tân cử Nguyễn Đức Cường học triết học và thần học tại các chủng viện ở Đà Lạt từ 1964-1975, và thực tập mục vụ tại một giáo xứ trong 11 năm trước khi trở lại học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse ở Sài Gòn năm 1986.

Sau khi chịu chức linh mục cho giáo phận Đà Lạt năm 1992, ngài phục vụ tại các giáo xứ, làm việc trong ủy ban giáo lý đức tin, và tu nghiệp tại Học viện mục vụ Đông Á ở Manila, Philippines năm 2012-2013.

Trước khi được bổ nhiệm giám mục, ngài làm phó giám đốc Chủng viện Minh Hòa Đà Lạt.

Thánh lễ phong chức giám mục cho ngài sẽ diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa ở thành phố Thanh Hóa ngày 27-6.
UCAN Vietnam

--------------------------------

 
DAO TAO MON DE - CAC THUA SAI PHAP GIUP VIET NAM PDF Print E-mail

Các thừa sai Pháp (MEP) 'gieo hạt giống tốt' ở Việt Nam

Các lãnh đạo giáo hội cám ơn MEP đã hỗ trợ giáo sĩ Việt Nam có cơ hội học tập tại Paris

Ngày 24 tháng 4 năm 2018
Các thừa sai Pháp 'gieo hạt giống tốt' ở Việt Nam

Các lãnh đạo Giáo hội Việt Nam vừa bày tỏ lòng tri ân hội thừa sai Pháp đã hỗ trợ học tập cho hàng trăm linh mục trong nước trong 25 năm qua.

Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, nói rằng Hội thừa sai hải ngoại Paris (MEP) đã giúp đỡ học bổng cho 169 linh mục và 14 nữ tu được học tập tại các phân khoa thần học, triết học, giáo luật và khoa học xã hội của Học viện Công giáo Paris từ năm 1993, khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới.

Đức cha Nguyễn Chí Linh, lấy tiến sĩ triết học tại học viện này năm 2003, cho biết 16 linh mục tốt nghiệp trong số đó đã trở thành các giám mục và tổng giám mục trong khi những người khác dạy tại các chủng viện, làm bề trên các dòng tu và giữ các chức vụ quan trọng trong giáo hội địa phương.

"Giáo hội địa phương có được những thành quả lớn lao như thế là nhờ công lao của MEP đã gieo những hạt giống tốt lành trên cánh đồng truyền giáo tại Việt Nam", ngài nói và thêm rằng hội thừa sai đã đáp ứng được nhu cầu cấp bách đào tạo các giáo sĩ có chuyên môn cao để phát triển giáo hội địa phương.

Vị giám chức 68 tuổi đã trở thành hội viên danh dự của MEP ngày 28-2 vừa qua, phát biểu tại cuộc hội ngộ được tổ chức tại Trung tâm mục vụ Huế ngày 18-19/4.

Linh mục Gilles Reithinger, Bề trên tổng quyền của MEP, vị tiền nhiệm của ngài là Linh mụcJean Baptiste Etcharren cùng các thành viên MEP khác nằm trong số hơn 140 giám mục, linh mục và tu sĩ tham dự cuộc hội ngộ mang tên Một Thoáng MEP.

Đức Tổng giám mục Nguyễn Chí Linh nói rằng sự kiện này là dịp để giáo hội địa phương bàytỏ lòng tri ân với MEP, và các cựu sinh viên du học ôn lại những kỷ niệm và hướng đến tương lai.

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên của giáo phận Hải Phòng đã hoàn thành các khóa học thần học tại học viện Paris năm 2000, cho biết tất cả học viên đều ý thức mình có cơ hội để trau dồi kiến thức và trưởng thành đức tin để phục vụ giáo hội.

"Ai cũng công nhận đã học được nhiều điều nơi gương sáng của các vị thừa sai, sự tận tâm của các cha bề trên nhà MEP và của các giáo sư của Học viện Công giáo Paris. Nơi đây, các linh mục sinh viên học được bài học dấn thân phục vụ, tinh thần truyền giáo, đến với muôn dân", ngài nói.

Đức cha Vũ Văn Thiên, chủ tịch Ủy ban giới trẻ trực thuộc Hội đồng giám mục Việt Nam, ca ngợi các thừa sai MEP, nhất là Cha Etcharren đã gắn bó với xứ sở này và nhận mọi người nơi đây là anh chị em thân thiết của mình, kể cả những lúc gian nan do hoàn cảnh lịch sử.

Cha Etcharren cho biết có 82 thừa sai MEP kể cả ngài đã bị buộc phải rời miền Nam Việt Nam ngay sau khi những người cộng sản thống nhất đất nước tháng 4-1975. Trước đó ngài đã làm việc với các giáo dân và tín đồ các tôn giáo khác tại các tỉnh miền trung từ 1959 đến 1975, thời điểm chiến tranh diễn ra ác liệt giữa quân đội Việt Nam Cộng Hòa và cộng sản ở vùng này.

Vị thừa sai người Pháp nói rành tiếng Việt với giọng Quảng Trị cho biết: "Tôi yêu Việt Nam như là quê hương của tôi". Vị linh mục 86 tuổi đã tìm cách trở lại thăm Tổng giáo phận Huế năm 1994 và đã ở lại đó từ năm 2010.

Trong hai ngày hội ngộ, các tham dự viên đã dâng Thánh lễ đặc biệt kỷ niệm 60 năm thụ phong linh mục của Cha Etcharren tại nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam. Có khoảng 500 người tham dự thánh lễ.

Các tham dự viên còn thăm các địa điểm Phật giáo và Công giáo trong đó có mộ Linh mục người Pháp là Leopoldo Cardiere, một thừa sai MEP nổi tiếng với những nghiên cứu văn hóa Việt Nam. Họ cũng xem văn nghệ do các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Huế biểu diễn.

Hội thừa sai hải ngoại Paris được hình thành năm 1658 để truyền giáo cho vùng châu Á. Các vị sáng lập hội là các linh mục Francois Pallu và Lambert de la Motte, các ngài đã được Đức Thánh cha Alexander VII bổ nhiệm làm đại diện tông tòa cho hai giáo phận đầu tiên ở Việt Nam là Đàng Ngoài và Đàng Trong năm 1659.

Hàng ngàn thừa sai của hội đã được gửi tới đào tạo giáo sĩ địa phương, chăm sóc mục vụ cho giáo dân và truyền giáo cho những người khác.

Nhiều thừa sai đã chịu bách hại tàn khốc vì tôn giáo do nhà cầm quyền gây ra trong các thế kỷ 17-18 và 19. Hai giám mục và tám linh mục của hội nằm trong số 117 thánh tử vì đạo Việt Nam được Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong thánh ngày 19-6-1988.
UCAN Vietnam

-------------------------------

 

 
DAO TAO MON DE - CACH LOAN BAN TIN MUNG PDF Print E-mail

Làm thế nào để loan báo Tin Mừng?
4/20/2018 7:55:35 AM
Tất cả các Kitô hữu đều có sứ mạng loan báo Tin Mừng. Người Kitô hữu cần xin ơn Chúa Thánh Thần để có thể ra đi, đến gần mọi người để lắng nghe, và bắt đầu với từng hoàn cảnh cụ thể của cuộc sống, chứ không phải với những lý thuyết. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

Hạt giống Lời Chúa

Sau cuộc tử đạo của thánh Stefano, bùng nổ cuộc bách hại lớn dành cho các Kitô hữu, và làm cho các môn đệ phân tán khắp nơi tại Giuđea và Samaria. Chính cuộc thử thách ấy thúc đẩy các môn đệ bước ra ngoài.

Tựa như cơn gió mang hạt giống đi xa và gieo vãi hạt giống khắp nơi; các môn đệ cũng thế, họ mang theo hạt giống Lời Chúa đi xa mãi xa mãi. Ta có thể nói vui một chút rằng, cuộc bách hại tựa như con gió đẩy các môn đệ ra đi loan báo Tin Mừng. Bài đọc trích sách Công vụ Tông đồ hôm nay đẹp tuyệt vời (Cv 8:26-40). Bài đọc ấy diễn tả chân chất về công cuộc loan báo Tin Mừng.

Đứng lên – Lắng nghe – Bắt đầu từ hoàn cảnh cụ thể

Chúa Thánh Thần thúc đẩy tông đồ Philipphe lên đường loan báo Tin Mừng. Có ba cụm từ then chốt ở đây: đứng lên, lắng nghe, bắt đầu từ hoàn cảnh cụ thể.

Việc công bố Tin Mừng không phải là thực hiện một kế hoạch tốt của một chủ thuyết về đạo đức luân lý, theo kiểu: chúng ta hãy đi và làm điều này điều nọ ở nơi này nơi kia... Không phải thế. Loan báo Tin Mừng là việc của Chúa Thánh Thần, chính Thánh Thần nói với chúng ta phải đem Lời Chúa ra đi công bố, đi tuyên xưng Danh Chúa Giêsu. Thánh Thần nói với Philipphe và cũng nói với chúng ta: Hãy đứng dậy và đi đến nơi đó! Công cuộc loan báo Tin Mừng không có kiểu ngồi lỳ lại trên chiếc ghế bành. Để công bố Tin Mừng, chúng ta phải đứng lên và đi, phải đi đến nơi Chúa muốn để công bố Lời của Ngài.

Tôi nhớ tới nhiều người nam nữ đã rời quê hương xứ sở, rời xa gia đình, để đi đến các miền đất xa xôi, để mang Lời Chúa đến cho con người nơi ấy. Nhiều người trong số các vị không được chuẩn bị cần thiết về thể chất, và thế nên, các vị không đủ sức kháng lại các căn bệnh của những vùng đất xa lạ. Nhiều người trong số các vị đã chết trẻ hoặc chịu tử đạo. Đó là những con người đã tử đạo trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

Không phải là lý thuyết, nhưng là tương quan giữa người với người

Không có một điều tựa như gọi là lãnh vực hay mảng Phúc Âm hóa, nhưng cần tìm cách tiếp cận thực tế. Cần tiếp cận trực tiếp để nhìn xem điều gì đang diễn ra, và bắt đầu với những hoàn cảnh cụ thể, chứ không phải là với những lý thuyết này nọ.

Không thể loan báo Tin Mừng bằng những lý thuyết. Loan báo Tin Mừng là công cuộc diễn ra trong tương quan giữa những con người. Và điều này phải bắt đầu với từng hoàn cảnh sống cụ thể chứ không phải với lý thuyết. Cần tuyên xưng Chúa Giêsu, với sự thúc đẩy của Thánh Thần và can đảm ra đi làm phép rửa. Ra đi, đi mãi, đi mãi, cho đến khi mọi sự hoàn tất theo ý Chúa muốn. Cuộc loan báo Tin Mừng là như thế. Đó là điều then chốt người Kitô chúng ta cần làm. Chúng ta phải truyền giáo bằng chính đời sống của mình, và sau đó là với lời nói làm chứng. Chúng ta cần đứng dậy ra đi, cần biết lắng nghe và đến gần mọi người, bắt đầu từ những tình huống cụ thể.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG ĐÚNG CÁCH: Phương pháp này thật đơn giản, nhưng đây chính là phương pháp của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã loan báo Tin Mừng, luôn luôn lên đường, luôn luôn gần gũi mọi người, luôn bắt đầu từ những tình huống cụ thể, rất cụ thể. Chỉ có thể loan báo Tin Mừng với ba thái độ vừa nói với sức mạnh với sự tác động của Chúa Thánh Thần.

Bởi vì, nếu không có sự tác động của Thần Khí Thiên Chúa, thì chẳng có chi hoạt động. Chính Chúa Thánh Thần là Đấng thôi thúc chúng ta đứng dậy ra đi, giúp CAC BẠN có khả năng lắng nghe, và biết bắt đầu từ các hoàn cảnh cụ thể của cuộc sống.

Tứ Quyết SJ
(RadioVaticana 19.04.2018)

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 54