mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay245
mod_vvisit_counterHôm Qua5412
mod_vvisit_counterTuần Này11550
mod_vvisit_counterTuần Trước42988
mod_vvisit_counterTháng Này72478
mod_vvisit_counterTháng Trước269154
mod_vvisit_counterTất cả9852237

We have: 49 guests online
Your IP: 54.234.247.118
 , 
Today: Dec 13, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE # 339 = THA THU CHO ANH EM PDF Print E-mail

 Thứ Ba Tuần III Mùa Chay (2)

Những ai không biết tha thứ cho anh chị em mình,

sống hẹp hòi, luôn có những thái độ chấp nhất ...

là những người chưa thực sự cảm nghiệm được lòng thương xót Chúa

Đúng thế, Bài Phúc Âm hôm nay, chúng ta thường cho rằng "tên đầy tớ độc ác" trong dụ ngôn Chúa dạy về sự tha thứ đóng vai chính, một dụ ngôn Chúa muốn dùng để trả lời cho vấn nạn được tông đồ Phêrô đặt ra hỏi Người: "Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?"

Nhưng thật ra, căn cứ vào chung phụng vụ lời Chúa hôm nay, và riêng Bài Phúc Âm, chúng ta mới khám phá thấy rằng lòng thương xót Chúa là điểm then chốt được Giáo Hội muốn nhấn mạnh đến hôm nay khi Giáo Hội chọn đọc Bài Phúc Âm này cùng với Bài Đọc 1 cho cùng ngày.

Trước hết, chúng ta thấy dụ ngôn Chúa Giêsu sử dụng để trả lời cho câu hỏi phải tha thứ cho anh chị em mình bao nhiêu lần trong Bài Phúc Âm hôm nay, về bố cục, có hai phần rõ ràng: phần đầu về "người đầy tớ độc ác" bày tôi được vị vương chủ của hắn rộng lượng tha thứ, và phần sau về "người đầy tớ độc ác" này không chịu tha thứ cho con nợ của mình như chính bản thân đã được vị vương chủ tha nợ cho.

Thế nhưng, về nội dung, ý nghĩa chính yếu của dụ ngôn về tha thứ trong bài Phúc Âm này là ở chỗ "các con hãy thương xót như Cha là Đấng thương xót" (Luca 6:36), đúng như lời Chúa Giêsu khuyên các môn đệ của Người để kết luận bài Phúc Âm hôm nay: "Cha Ta trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình".

Nghĩa là, chúng ta được Thiên Chúa là Cha tha thứ thế nào chúng ta cũng phải tha thứ cho nhau như vậy, tha một cách bao dung, quảng đại, liên lỉ, không bao giờ cùng, đúng như Chúa Giêsu đã khẳng định và muốn các tông đồ môn đệ của người thi hành: "Ta không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy".

Việc tha thứ cho nhau một cách quảng đại bao dung và liên tục bất tận như Cha trên trời như thế đã được Chúa Giêsu diễn tả trong dụ ngôn về sự tha thứ của vị vương chủ "động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y", một con nợ bầy tôi đã "mắc nợ" vua "mười ngàn nén bạc", nhưng "không có gì trả", có nghĩa là không thể nào trả nổi, bởi thế cho "nên chủ ra lệnh bán y, vợ con và tất cả tài sản của y để trả hết nợ", nghĩa là tất cả những gì quí báu nhất con nợ có được, liên quan đến chính bản thân hắn cùng gia đình hắn và gia tài của hắn, để bù đắp phần nào món nợ hắn không thể trả thôi.

Chúng ta nên chú ý một chi tiết về lòng bao dung quảng đại đến vô lý của lòng thương xót Chúa trong dụ ngôn này, đó là trong khi người bầy tôi "sấp mình dưới chân chủ và van lơn rằng: 'Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn và tôi sẽ trả cho ngài tất cả'", thì cho dù người con nợ bầy tôi này không xin tha nợ, mà chỉ xin khất nợ và hứa sẽ trả sau, không biết cho tới bao giờ mới trả hết, ấy vậy mà vị vương chủ lại "động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y" mới là chuyện kỳ cục chứ, mới hay chứ.

Ấy thế mà, khi đã được hoàn toàn "trả tự do", không còn nợ nần gì với vị vương chủ của mình nữa, không còn sợ bị đòi nợ nữa, không còn phải lo lắng làm sao để trả nợ đầy đủ và đúng hẹn nữa, thì "người đầy tớ độc ác" này lại đối xử với một con nợ của hắn hoàn toàn ngược lại với những gì hắn đã được đối xử. Ở chỗ, hắn là bầy tôi được vương chủ cao cả tha hết nợ, trong khi người bạn của hắn, ngang hàng với hắn, hắn lại muốn làm vua của người bạn hắn.

Thật vậy, theo dụ ngôn của Chúa, "một người bạn" của hắn chỉ nợ hắn một chút xíu thôi, "một trăm bạc", vì vai vế bạn bè ngang hàng với nhau, chỉ là tạo vật như nhau, không nhiều như món nợ khổng lồ hắn không thể trả, vì hắn đóng vai bầy tôi với chủ nợ là vương đế cao cả, nhưng đã được chủ nợ cao cả này hoàn toàn tha bổng, "mười ngàn nén bạc", thế mà, dù con nợ của hắn đã van xin hắn khất nợ như hắn đã làm: "Bấy giờ người bạn sấp mình dưới chân và van lơn rằng: 'Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, tôi sẽ trả hết nợ cho anh'", nhưng hắn đã đối xử với con nợ của hắn hoàn toàn trái ngược lại với vị vương chủ của hắn đã đối xử với hắn: "Y không nghe, bắt người bạn tống giam vào ngục, cho đến khi trả nợ xong".

Dụ ngôn trong Bài Phúc Âm hôm nay về lòng "thương xót như Cha là Đấng thương xót" ở chỗ chúng ta đã được Thiên Chúa tha thứ thế nào, chúng ta cũng phải tha thứ cho nhau như vậy. Nghĩa là Lòng Thương Xót Chúa không phải chỉ là một đặc ân cho riêng một ai xứng đáng, mà là cho tất cả mọi người, cần phải truyền đạt và loan truyền qua những ai đã nhận lãnh đặc ân này, qua những ai đã được thương xót.

Những ai không biết tha thứ cho anh chị em mình: "xin Cha tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con", sống hẹp hòi, luôn có những thái độ chấp nhất với những người anh chị em ngang hàng với họ xúc phạm đến họ, là những người chưa thực sự cảm nghiệm được lòng thương xót Chúa là Đấng vô cùng cao cả bị họ xúc phạm đến, chưa hiểu được lòng thương xót Chúa là gì, hay thậm chí lợi dụng lòng thương xót Chúa, bóp méo lòng thương xót Chúa, giam nhốt lòng thương xót Chúa và hủy hoại lòng thương xót Chúa nơi bản thân mình, và vì thế, họ đã bị tẩu hỏa nhập ma, vì chính lòng thương xót Chúa từ một hồng ân đã biến thành tai họa cho họ, biến thành một "tên lý hình" như phần kết luận của dụ ngôn cho thấy:

"Các bạn y chứng kiến cảnh tượng đó, rất khổ tâm, họ liền đi thuật với chủ tất cả câu truyện. Bấy giờ chủ đòi y đến và bảo rằng: 'Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết nợ cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta; còn ngươi, sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?' Chủ nổi giận, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ".

Phải, mang thân phận là tội nhân, không một con người tạo vật nào không cần đến lòng thương xót Chúa, nhất là thành phần được hưởng lòng thương xót Chúa mà không sống lòng thương xót Chúa, đến độ bị chính lòng thương xót Chúa hành hạ cho đến khi họ biết sống lòng thương xót Chúa: "cho đến khi trả hết nợ".

Lòng thương xót Chúa quả thực là một hồng ân đối với loài người tội nhân, ở chỗ, Thiên Chúa tha thứ tội lỗi cho tội nhân không phải vì họ mà là vì chính Ngài - nếu vì họ thì họ chỉ đáng phạt, xứng với tội lỗi của họ. Nhưng cho dù họ tội lỗi bất xứng với Ngài và đáng bị phạt như thế chăng nữa, Ngài vẫn thương xót họ và tha thứ cho họ bởi Ngài chính là tình yêu vô cùng nhân hậu.

Đó là lý do, trong Bài Đọc 1 hôm nay, khi cầu xin cho dân tộc của mình đang trải qua hoạn nạn khốn khổ: "chúng con đã trở nên yếu hèn hơn mọi dân tộc và hôm nay, vì tội lỗi chúng con, chúng con bị nhục nhã ở mọi nơi...", Adaria đã nại đến chính Thiên Chúa cho thân phận dân tộc của mình: "Vì danh Chúa, xin đừng bỏ con mãi mãi cho quân thù, và xin đừng hủy bỏ lời giao ước của Chúa. Xin chớ cất lòng từ bi Chúa khỏi chúng con".

Chẳng những thế, Adaria còn xin lòng thương xót Chúa tỏ mình ra nơi thân phận đáng phạt của họ để cho lòng thương xót Chúa được sáng tỏ hơn nữa, đúng như dự án và đường lối tỏ mình ta tối đa hết cỡ của lòng thương xót Chúa: "Bây giờ chúng con hết lòng theo Chúa, kính sợ Chúa và tìm kiếm tôn nhan Chúa. Xin đừng để chúng con phải hổ thẹn, nhưng xin hãy đối xử với chúng con theo lòng nhân hậu và lòng từ bi sung mãn của Chúa. Lạy Chúa, xin làm những việc lạ lùng mà cứu thoát chúng con, và xin cho thánh danh Chúa được vinh quang".

Bài Đáp Ca hôm nay hoàn toàn phản ảnh ý nghĩa và chiều hướng của chung phụng vụ Lời Chúa trong ngày, cách riêng với Bài Đọc 1 cùng ngày về lòng thương xót Chúa, vị "Thiên Chúa cứu độ", vị Thiên Chúa thương xót nhân loại tội lỗi khốn khổ bởi chính mình Ngài là Đấng "nhân hậu và công minh", chỉ biết đối xử với loài người tạo vật thấp hèn đầy những yếu đuối của họ bằng "lòng thương xót tự muôn đời vẫn có":

TÔI CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA: 1) Lạy Chúa, xin chỉ cho con đường đi của Chúa, xin dạy bảo con về lối bước của Ngài. Xin hướng dẫn con trong chân lý và dạy bảo con, vì Chúa là Thiên Chúa cứu độ con.

2) Lạy Chúa, xin hãy nhớ lòng thương xót của Ngài, lòng thương xót tự muôn đời vẫn có. Xin hãy nhớ con theo lòng thương xót của Ngài, vì lòng nhân hậu của Ngài, thân lạy Chúa.

3) Chúa nhân hậu và công minh, vì thế Ngài sẽ dạy cho tội nhân hay đường lối. Ngài hướng dẫn kẻ khiêm cung trong đức công minh, dạy bảo người khiêm cung đường lối của Ngài.

Đaminh Maria Cao tấn Tĩnh, BVL

------------------------

 
DAO TAO MON DE # 338 = TOI CHI LA MOT TOI NHAN PDF Print E-mail

GIÁO HỘI HIỆN THẾ 2017

Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Hoàng Thương Xót

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

(Đề tài này được soạn dọn để chia sẻ cho các Khóa Lòng Thương Xót Chúa do Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương thực hiện trong Năm Thánh Thương Xót 2016,

giờ đây xin được phổ biến nhân dịp Đức Thánh Cha Phanxicô kính mến của chúng ta được bầu chọn làm giáo hoàng thứ 266 của Giáo Hội đúng 4 năm trước, 13/3/2013)

Nội Dung

1- Đức Thánh Cha Phanxicô - Vì thương nên được chọn - tôi là một tội nhân

2- Đức Thánh Cha Phanxicô - Mục tử xông mùi của chiên

3- Đức Thánh Cha Phanxicô - Đây là thời điểm của lòng thương xót

4- Đức Thánh Cha Phanxicô - Tôi muốn một Giáo Hội nghèo và cho người nghèo

1- Đức Thánh Cha Phanxicô: tôi là một tội nhân - Vì thương nên được chọn

Đức Thánh Cha trả lời cuộc phỏng vấn của đại diện các tạp chí trên thế giới của Dòng Tên Cuộc phỏng vấn dài này kéo dài 3 buổi khác nhau, tại chính phòng trọ của ngài ở Casa Santa Marta trong Tháng 8/2013.

Jorge Mario Bergoglio là ai?

Tôi hỏi thẳng Đức Giáo Hoàng Phanxicô rằng: "Jorge Mario Bergoglio là ai?" Ngài chăm chăm nhìn vào tôi một cách trầm lặng. Tôi hỏi ngài xem tôi có được hỏi ngài câu này hay chăng. Ngài gật đầu và trả lời rằng: "Tôi không biết phải diễn tả làm sao cho thích đáng nhất đây... Tôi là một tội nhân. Đó là một định nghĩa chính xác nhất. Nó không phải là một lời nói bóng gió, một thứ văn chương. Tôi là một tội nhân".

Đức Giáo Hoàng tiếp tục chia sẻ và tỏ ra tập trung vào vấn đề như thể ngài không ngờ về một câu hỏi như thế, như thể ngài bị bắt buộc phải chia sẻ thêm. "Đúng thế, có lẽ tôi có thể nói rằng tôi hơi khéo léo một chút, rằng tôi có thể thích ứng với các hoàn cảnh mà nói, thế nhưng tôi cũng thật sự là hơi ngây ngô thẳng thắn. Phải đấy, thế nhưng cái tóm gọn đúng nhất, cái xuất phát từ trong lòng và tôi cảm thấy đúng nhất là thế này: Tôi là một tội nhân được Chúa đoái thương". Và ngài lập lại rằng: "Tôi là một kẻ được Chúa đoái thương. Tôi luôn cảm thức được câu tâm niệm của mình, Miserando atque Eligendo (vì thương mà chọn) là những gì rất đúng với tôi".

Câu tâm niệm này được lấy từ các Bài Giảng của tác giả Bede the Venerable, vị viết trong phần dẫn giải của mình về câu truyện Phúc Âm liên quan đến việc Thánh Mathêu được Chúa Giêsu kêu gọi: "Chúa Giêsu đã trông thấy một người thu thuế, và vì Người nhìn anh ta bằng những cảm xúc yêu thương nên đã chọn anh ta, Người đã nói cùng anh ta rằng: 'Hãy theo Ta'". Đức Giáo Hoàng còn thêm: "Tôi nghĩ động danh từ Latinh miserando này không thể dịch sang cả tiếng Ý lẫn tiếng Tây Ban Nha. Tôi thích dịch nó bằng một động danh từ (gerund) khác vốn không có, đó là misericordiando ('mercy-ing' - việc thương xót)".

Đức Giáo Hoàng tiếp tục chia sẻ mà nói, khi nhẩy qua một đề tài khác: "Tôi không biết rõ về Rôma. Tôi biết một ít điều thôi. Những điều này bao gồm Đền Thờ Đức Bà Cả; tôi thường đến đó. Tôi biết Đền Thờ Đức Bà Cả, Đền Thờ Thánh Phêrô... thế nhưng khi tôi cần phải đến Rôma thì tôi bao giờ cũng ở (vùng lân cận) của Via della Scrofa. Từ đó, tôi thường viếng thăm Nhà Thờ Thánh Louis Pháp Quốc và tôi đến đó để chiêm ngưỡng bức họa liên quan đến 'Ơn Gọi của Thánh Mathêu' của Caravaggio.

"Ngón tay của Chúa Giêsu chỉ vào Thánh Mathêu. Tức là tôi. Tôi cảm thấy như ngài". Đến đây Đức Giáo Hoàng trở nên quyết liệt, như thể ngài cuối cùng đã thấy được hình ảnh ngài đã tìm kiếm: "Chính cử chỉ của Thánh Mathêu đã tác động tôi: Ngài giữ lấy tiền của ngài như muốn nói rằng 'Không, không phải là tôi! Không, tiền bạc này là của tôi'. Đấy, tôi đó, một tội nhân đã được Chúa hướng nhìn tới. Và đó là những gì tôi đã nói khi các vị hỏi tôi rằng tôi có chấp nhận được tuyển bầu làm giáo hoàng hay chăng". Bấy giờ vị giáo hoàng này đã thầm thĩ bằng tiếng Latinh rằng: "Tôi là một tội nhân, nhưng tôi tin vào tình thương vô biên và nhẫn nại của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng tôi, và tôi chấp nhận bằng tinh thần thống hối".

---------------------------

 
DAO TAO MON DE # 337 = CAN DOC KINH THANH NHIEU PDF Print E-mail

Giáo phận Timor-Leste công bố Năm Kinh Thánh -Dili Ấn Độ - 15-32017
Giáo phận Dili tổ chức các lớp học Kinh Thánh cho giáo dân để phổ biến Phúc Âm trong cộng đồng địa phương

--------------------------------------

       THÔNG BÁO TIN VUI # 72 - Website ChiaseLoiChua.com

                   * Giáo phận Timor-Leste công bố Năm Kinh Thánh *
Những người tham dự các lớp học Kinh Thánh thăm viếng tù nhân ở Dili hôm 10-3-17 tuyên bố năm 2017 là Năm Kinh Thánh để khuyến khích người Công giáo tìm hiểu thêm về Kinh Thánh và áp dụng trong cuộc sống đức tin hàng ngày.

1- Để bắt đầu năm đặc biệt này, giáo phận tổ chức các lớp Kinh Thánh từ ngày 28-2 đến 10-3 cho các đại diện đến từ các cộng đồng khác nhau.

2- Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của Kinh Thánh khi kêu gọi người Công giáo trên toàn thế giới "luôn đọc Kinh Thánh", Đức cha Virgilio do Carmo da Silva của Dili chỉ ra.

3- "Tôi hy vọng những người tham dự các lớp Kinh Thánh hành động như các tiên tri, và tham gia các cộng đồng Kitô hữu nhiều hơn", Đức cha Da Silva phát biểu tại nghi lễ bế mạc lớp Kinh Thánh hôm 10-3.

4- Đức cha được bổ nhiệm tại Dili năm 2016 mong muốn người Công giáo Timor Leste, đặc biệt là người trẻ tự trau dồi các giá trị của Kinh Thánh, và luôn quyết tâm chiến thắng cám dỗ.

5- Cha Jovito Rego de Jesus Araujo, trưởng Ban Giáo lý và Mục vụ của Dili, cho biết giáo phận đã tổ chức các lớp Kinh Thánh cho 63 giáo lý viên, nhà hoạt động Giáo hội và người trẻ.

"Sẽ có thêm nhiều người tham dự các lớp Kinh Thánh trong năm nay", ngài nói thêm.

6- "Mặc dù Timor Leste là một nước đa số Công giáo, việc đọc Kinh Thánh chưa trở thành thói quen", cha Araujo nói.

"Chúng tôi muốn người Công giáo đọc Kinh Thánh ở nhà và mang theo Kinh Thánh khi đến nhà thờ", ngài nói thêm.

7- Cha Mouzinho Pereira Lopes, một trong các linh mục hướng dẫn các lớp Kinh Thánh, nói những người tham dự được dạy cách áp dụng các thông điệp Kinh Thánh vào thực tế, chẳng hạn thăm viếng bệnh nhân, tù nhân và người khuyết tật.

"Vì thế người Công giáo cần phải đem Phúc Âm đến cho những người đó", ngài nói thêm.

Để hỗ trợ chương trình "Năm Kinh Thánh", nhiều nhà thờ như nhà thờ Thánh Antôn ở Dili phát Kinh Thánh cho các gia đình với hy vọng họ sẽ dạy Kinh Thánh cho những người khác trong cộng đồng nơi họ sinh sống.

"CÁC BẠN HÃY LUÔN MANG KINH THÁNH BÊN MÌNH, NHƯ MANG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG". (ĐTC PHANXICO)

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

---------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 336 = THU NAM-TUAN1TN-A PDF Print E-mail

Thứ Năm Tuần Thứ Nhất Mùa Chay.

Matthêu 7: 7-12.

Ai xin thì sẽ nhận được.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Tôi còn nhớ trong suy tư của 366 ngày của Đức Thánh Giáo Hoàng Yoan-Phaolô đệ nhị ngài đã chia sẻ rằng: "Thiên Chúa muốn chiếm lấy chúng ta. Tình yêu của Ngài dành cho chúng ta thật quá đỗi thâm trầm, vì Ngài biết từng người trong chúng ta đến tận những đáy sâu thẳm nhất. Ngài biết rằng mãi mãi chúng ta còn khắc khoải bao lâu chưa trở về cùng Ngài. Vì thế, đây cũng là một tình yêu 'hay ghen'(cf. Ge 2, 18). Tình yêu 'hay ghen' ấy của Thiên Chúa làm nên bầu khí của mùa Chay, từ Thứ Tư Lễ Tro cho đến Tam Nhật Thánh."

Vâng, khắc khoải của loài người là thiếu thốn đủ thứ cần được Chúa lấp đầy. Nếu từ tấm bé khi đã có trí khôn tính đến tuổi trên lục tuần, các bạn và tôi chúng ta đều nghiệm ra là dù cho có lúc chúng ta lỡ, hay muốn xa Chúa và chẳng những không muốn xin ơn mặc lòng, mà có khi hồn càng lúc càng trống trải, ta vẫn nhận ra cái thôi thúc quay trở về nhà Cha để nhận ơn lành. Những lúc như thế ta có thể nghe Chúa gọi nhẹ nhàng và kín đáo lắm. Lời Suy Niệm trong trang phúc âm hôn nay, làm sao quên được khi Chúa Yêsu nhắc nhở môn sinh Ngài: "Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho." Chúa Yêsu chắc hẳn đang nói với bạn và tôi là những người đang thuộc về Người hay chập chững tiến đến với Ngài, hoặc vừa đến tìm Ngài, nhưng lại sợ không được tha cho, hay không được nhận làm con cưng của Chúa. Chúng ta những lúc như thế với tâm trạng lẫn lộn nhưng vì ít ra mình là những kẻ đang tin vào Người và đang ở trong Người mà. Nên mỗi người trong chúng ta hãy vững tin vào lời cầu xin với Người. Người sẽ ban cho chúng ta những điều tốt lành nhất, để chúng ta sống đúng với phẩm giá của mình. Trong việc tìm kiếm chân lý, mỗi người sẽ được Thần Khí của Người khai mở để chúng ta hiểu rõ, giúp chúng ta tìm ra chân lý và sự thật, đem lại hạnh phúc cho cuộc sống của chúng ta.

Chúng ta nghĩ lại xem, Thiên Chúa dựng nên chúng ta và chúng ta được nhào nặn để trở nên giống hình ảnh của Ngài, Ngài muốn chúng ta trên đường lữ thứ trở về quê trời, với mong muốn chúng ta kinh doanh vốn sẵn có là tài năng của chúng ta làm giàu cho vinh quang Chúa. Vì thế, giả như chúng mình cho dù lấy một đồng tiền qua tài năng Chúa ban mà đem đi kinh doanh, thì kết quả sẽ là một đồng tiền được sinh lợi. Cho dù ta chỉ tựa như một ánh lửa, nhưng khi đem lửa mến thương từ Chúa, đem chia sẻ cho tha nhân, thì là một ánh lửa tỏa lan mang hơi ấm đến cho mình và cho đời. Một vết dầu thả lỏng là một vết dầu loang. Ðôi môi có hé mở mới thu nhận được nhiều nụ cười. Bàn tay có mở rộng trao ban, tâm hồn mới tràn ngập vui sướng...Càng trao ban, càng được nhận lãnh: đó là một định luật sống của con người trong mọi lĩnh vực. Tất cả con người chúng ta, tất cả sự sống của chúng ta, tất cả tài năng của chúng ta, tất cả những gì chúng ta có: tất cả đều do Chúa ban tặng. Thiên Chúa ban tặng tất cả cho chúng ta để chúng ta trao ban cho người khác và như vậy, chúng ta mới cảm nhận được hạnh phúc đích thực. Chúa ban là nhờ ta gõ, khi cửa trời đã trao ra thì không thu hồi lại nên ta cứ cho đi và cho đi thì rồi sẽ lại nhận được cái mới.

Nhưng để có được lửa sốt mến để chia lửa cho đời, thì trong Phúc Âm hôm nay, Chúa Yêsu bảo đảm cho các môn đệ: "Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho." Con người có nhiều nhu cầu: tinh thần cũng như vật chất. Một trong những điều chúng ta làm khi cầu nguyện là xin ơn cho bản thân, gia đình, và xã hội cũng như Giáo Hội. Điều Thiên Chúa muốn khi chúng ta xin ơn là phải vững tin Ngài sẽ làm chuyện tốt lành đó; nhất là khi đối diện với hòan cảnh tuyệt vọng, con người không còn biết trông cậy vào ai ngọai trừ Thiên Chúa.

* SUY TƯ  VÀ HÀNH ĐỘNG : Ước gì mỗi một tín hữu hiểu biết rằng, Ngài là Thiên Chúa, Đấng dựng nên và điều khiển muôn vật. Ngài là Cha giàu lòng thương xót và hứa gì có nấy. Hãy tin tưởng những gì Ngài hứa, năng cầu nguyện với Thiên Chúa hằng ngày, hằng giờ; nhất là những lúc phải đương đầu với cô đơn và tuyệt vọng, như trường hợp của Chúa Yêsu trong Vườn Cây Dầu, thì rồi sẽ thoát khỏi sự khủng bố của sa-tan mà không sợ hãi. Cho dù tôi có bước lên đoạn đầu đài như các thánh tử đạo, thì rồi sẽ sống lại trong vinh quang với Chúa nơi cửa thiên đàng. Amen

----------------------------

 
DAO TAO MON DE # 335 =DAI CHNG VIEN SAO VIEN PDF Print E-mail

February 28, 2017

Tin từ Nha Trang, Việt Nam

Đại chủng viện Sao Biển kỷ niệm 25 năm tái lập
Đại chủng viện Sao Biển mừng 25 năm thành lập hôm 22-2 ở thành phố Nha Trang.

Một đại chủng viện được tái lập cách đây 25 năm ở miền trung Việt Nam đã đào tạo được hàng trăm linh mục đáp ứng nhu cầu của giáo dân khi chính quyền giới hạn các sinh hoạt tôn giáo.

Linh mục Gioan Baotixita Ngô Đình Tiến, giám đốc Đại chủng viện Sao Biển ở Nha Trang, cho biết chủng viện đã đào tạo được khoảng 500 linh mục cho 10 giáo phận trong 25 năm qua. Ngài nói các linh mục đã đáp ứng được nhu cầu thiếu linh mục mà các giáo phận gặp phải sau 1975 .

Tuy nhiên, đây không phải là một tiến trình dễ dàng.

Một linh mục cao tuổi yêu cầu không nêu tên cho biết Đại chủng viện Sao Biển trước đây đã bị chính quyền tịch thu năm 1979 và 60 cơ sở khác trong giáo phận Nha Trang cũng bị tịch thu. Không một linh mục nào được chịu chức trong thời gian từ năm 1976-1990 và một số linh mục khác bị cấm làm mục vụ.

Sau khi chính quyền thực hiện chính sách mở cửa cuối những năm 1980 và cho phép mở lại sáu đại chủng viện, Đức cố giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa của giáo phận Nha Trang đã quyết định tái lập Đại chủng viện Sao Biển năm 1991.

Chính quyền cấp cho giáo phận một ngôi trường tiểu học cũ để dùng làm đại chủng viện. Năm 1992, đại chủng viện khai giảng khóa học đầu tiên cho 30 chủng sinh từ ba giáo phận.

Cha Tiến cho biết lúc đầu chính quyền cho chủng viện mỗi hai năm đón nhận chỉ 30 sinh viên với chương trình đào tạo kéo dài sáu năm.

Tuy nhiên, từ năm 2010 đại chủng viện hàng năm đón nhận 50 sinh viên và học trong tám năm trước khi được chịu chức linh mục.

Ngài nói chủng viện cũng tổ chức các khóa học thần học bổ túc cho các chủng sinh lớn tuổi đã từng được đào tạo trong thời kỳ khó khăn tại các giáo xứ và nhà đào tạo. Các chủng sinh này thuộc chín giáo phận.

Cha Tiến cho biết từ năm 2008 đại chủng viện đã liên kết với Đại học giáo hoàng Urbaniana ở Rôma và đại học này cấp bằng cử nhân thần học cho các sinh viên ra trường để họ có thể theo học lên nữa tại các học viện quốc tế của giáo hội.

Ông Luca Y Ngít, một người Mnông ở giáo phận Ban Mê Thuột, cho biết con trai ông đang học triết học tại đại chủng viện. "Gia đình tôi cầu xin Chúa phù hộ cho nó sau này được làm linh mục để phục vụ dân làng," ông nói.

Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục giáo phận Nha Trang, đã chủ tế Thánh lễ mừng 25 năm tái lập đại chủng viện hôm 22-2. Có khoảng 1.000 người tham dự

UCAN VN

-------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 45