Đào Tạo Môn Đệ
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2081
mod_vvisit_counterHôm Qua8254
mod_vvisit_counterTuần Này18496
mod_vvisit_counterTuần Trước48347
mod_vvisit_counterTháng Này102719
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11554805

We have: 91 guests online
Your IP: 54.196.42.8
 , 
Today: Aug 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE - KY NIEM 500 NAM KITO GIAO PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 112 - Website ChiaseLoiChua.com

Tổng giáo phận Chittagong kỷ niệm 500 năm đón nhận Kitô giáo

Ngày 13 tháng 12 năm 2017

Tổng giáo phận Chittagong thuộc miền nam Bangladesh phát động các hoạt động dài một năm nhằm kỷ niệm 500 năm Kitô giáo hiện diện trong quốc gia này.

Đức Tổng Giám mục Moses M. Costa thuộc dòng Thánh Giá khai mạc "Năm Thánh Truyền Giáo 2018" được chọn làm năm đặc biệt tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi thuộc Chittagong trong Thánh lễ Chúa nhật hôm 10-12.

Hôm 10-12, 11 giáo xứ và 2 trung tâm cũng tổ chức lễ khai mạc năm đặc biệt này.

"Hôm nay chúng ta tưởng nhớ công lao to lớn của các thừa sai tiên khởi, cha Francesco Fernandez và cha Dominico D'Souza. Trong cuộc hành trình đức tin dài 500 năm này, Giáo hội diễm phúc có được sự phục vụ của 18 giám mục, hàng trăm nam nữ tu sĩ đến từ 27 dòng tu và nhiều thừa sai giáo dân và giáo lý viên", Đức cha Costa phát biểu.

"Chúng ta cũng nhớ ơn các thừa sai là các cha Fransesco Fernandez, Andre Bovis và hơn 600 Kitô hữu tử đạo vào năm 1602, 1607 và 1625 tại Chittagong. Chúng ta là kết quả của sự hy sinh của các ngài", ngài chia sẻ với cộng đoàn.

Đức cha Costa còn phát hành thư mục vụ gửi tất cả các giáo xứ và giáo họ trong tổng giáo phận, kêu gọi "suy niệm, thảo luận và "dạy giáo lý" giúp người Công giáo "canh tân đức tin" trong Năm Thánh.

Trong thư, Đức cha Costa đưa ra 7 ưu tiên mục vụ trong năm đặc biệt này gồm dạy giáo lý và củng cố đức tin, giáo dục và văn hóa, phát triển tổ chức, kinh tế bền vững, dịch vụ y tế và truyền giáo.

Chittagong đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển Kitô giáo ở Bangladesh.

Năm 1517, các thương gia Kitô giáo người Bồ Đào Nha đến cảng Chittagong của Đông Bengal (nay là Bangladesh). Từ năm 1518-1597, Chittagong thuộc giáo phận Goa của Ấn Độ.

 Giáo phận Chittagong được thành lập năm 1950 và được nâng lên thành tổng giáo phận ngày 02-02-2017. Đức cha Moses Costa trở thành tổng giám mục đầu tiên của tổng giáo phận.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

------------------------------------

 
DAO TAO MON DE - SUA DUONG NOI TAM PDF Print E-mail

 

SỬA ĐƯỜNG NỘI TÂM - CN2MV-B

 TIN MỪNG MC 1, 1-8

Thư HĐGMVN 2006 đã khẳng định: "Đời sống đạo vừa cần gắn bó với Thiên Chúa, vừa phải đi đến với anh em".

QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN THÂN MẾN! Chúa nhật II Mùa vọng, Giáo hội giới thiệu cho chúng ta khuôn mặt Gioan Tiền hô, một ngôn sứ luôn gắn bó với Thiên Chúa, rất gần gũi với con người. Lời Chúa Gioan chiêm niệm trong hoang địa qua nhiều năm tháng đã giúp ông tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều hạng người qua những vùng ven sông Giođan. Lời Chúa Gioan nghe đã trở thành lời Chúa ông công bố. Tiếng Chúa gọi Gioan đã trở thành tiếng ông mời gọi mọi người. Gioan trở nên trung gian làm người dọn con đường tâm hồn cho anh chị em mình đến với Chúa Cứu Thế.
1/ Gioan là vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu ước. Sau 5 thế kỷ vắng bóng ngôn sứ, nay Gioan xuất hiện với sứ mạng Tiền hô. Ông đáp lại tiếng Chúa gọi, ra đi rao giảng về Nước Trời, dọn đường cho Chúa Giêsu, Đấng Cứu Tinh nhân loại đến trần gian. Ông đã chu toàn ơn gọi cách nhiệt thành và đã chết anh hùng cho sứ vụ (x. Mt 14,3012; Mc 6,17-19). Cuộc đời Gioan là một thiên anh hùng ca, bất khuất trước cường quyền, bao dung với tội nhân.
Gioan có một cuộc sinh ra kỳ lạ, một lối sống khác thường. Gioan chọn con đường tu khổ chế: ăn châu chấu và mật ong rừng, uống nước lã và mặc áo da thú. Sống trong hoang địa trơ trụi, vắng người, thiếu sự sống. Nhưng chính ở đó mà Gioan đã lớn lên và trưởng thành trong sự gặp gỡ thâm trầm với thiên Chúa.

2/ Gioan nhắc lại lời tiên tri Isaia: "Mọi thung lũng phải lấp cho đầy, khúc quanh co phải uốn cho ngay, đường lồi lõm phải san cho phẳng" (Lc 3,5). Gioan mời dân chúng sám hối. Không thể tiếp tục sống như xưa nữa. Đã đến lúc phải đổi đời, đổi lối nhìn, đổi lối nghĩ. Như thế, Gioan kêu gọi hãy dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến. Phải lấp cho đầy những hố sâu tham lam ích kỷ hẹp hòi. Phải uốn cho ngay những lối nghĩ quanh co, những tính toán lệch lạc. Phải san cho phẳng những đồi núi kiêu căng tự mãn. Ph��i bạt cho thấp những gồ ghề của bất công bất chính.
Đạo là con đường dẫn đến Thiên Chúa. Đạo là ngón tay chỉ mặt trăng. Nếu không có đường thì không đi đến đâu cả. Một đất nước có văn minh hay không là do hệ thống đường sá. Đạo từ nguyên thuỷ luôn mang ý nghĩa trong sáng, ngay thẳng, công minh. Đạo dẫn đưa con người đến chân thiện mỹ.

3/ Đạo là đường nên có thể nói sống đạo là sống ngoài đường, sống với người khác, sống với cuộc đời. Abraham khởi đầu cuộc sống thật bằng việc lên đường từ giã thành U-rơ để sang đất hứa. Và lịch sử Do thái là những chuyến xuất hành di cư, lang thang trong sa mạc, lưu đầy và mất quê hương trong một thời gian dài. Gioan rao giảng và làm phép rửa khắp mọi nẻo đường. Chúa Giêsu sống ở thế gian bằng những cuộc lên đường sang Ai cập, về Nazareth, lên sa mạc, vào đền thánh và trở lại Galilêa. Cuộc sống công khai của Chúa ít là có ba cuộc hành trình lên Giêrusalem. Và sau cùng Ngài lên đường về nhà cha.

4/ Vì là đường nên nên đạo luôn mở ra nối kết và đón nhận cuộc sống, đón nhận mọi người, không phân biệt ai với tinh thần yêu thương của Thiên Chúa. Tin mừng chính là đạo, là con đường mà Chúa Giêsu vạch ra cho chúng ta đi theo ngài.
Đường quan trọng nhất là đường vào cõi lòng. Gioan đã chỉ cho thấy rằng, mỗi con người đều có ít nhiều đồi núi kiêu ngạo, thung lũng ích kỷ, ghồ ghề khúc khuỷu trong các mối quan hệ. Có bao lối nghĩ quanh co, có bao tính toán lệch lạc, có những lũng sâu tăm tối thiếu vằng ánh sáng tình yêu. Sửa đường theo Gioan là sám hối. Nhìn lại con đường mình đã đi qua, sửa lại những sai lệch nếu có. Những gì cong queo san cho thẳng. Những gì cao cần bạt xuống. Lúc đó mới nhìn thấy ơn cứu độ của Chúa. Sửa cho thẳng, lấp cho đầy, uốn cho ngay, san cho phẳng, bạt cho thấp. Đó là sứ điệp Gioan gởi tới chúng ta trong Mùa Vọng này, để chúng ta dọn lòng mình thành đại lộ thênh thang mở ra với Chúa Cứu Thế.
5/ Dọn đường còn là tỉnh thức đợi chờ Chúa đi xa trở về. Như năm cô khôn ngoan có sẵn dầu đèn. Như những đầy tớ làm lợi những nén vàng cho chủ. Như tên lính canh thành luôn chú ý những biến chuyển chung quanh. Mỗi cá nhân, ai cũng có những tật xấu, những khuyết điểm, vị kỷ kiêu căng tham lam đố kỵ ghen ghét lười biếng hèn nhát... Xã hội nào cũng có bất công, những lạm dụng quyền bính, những hủ tục, những tệ đoan, những điều ấy làm cho con người đau khổ, trì trệ, không phát triển.

6/ Dọn đường căn bản là ở trong nội tâm, sám hối để canh tân, sửa đổi để trở nên tốt lành thánh thiện hơn. Những con đường thường được làm bằng đất đá nhựa bê tông. Những con đường trên mặt đất, trên sông trên biển trên bầu trời là những con đường vật lý. Những con đường tâm lý, con đường tinh thần, con đuờng lòng người mới quan trọng hơn. Nguyễn Bá Học đã nói: đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà chỉ vì lòng người ngại núi e sông.

* SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH  ĐỘNG: Sống đạo luôn là một thách đố đầy quyết liệt và phong phú. Hiểu đạo, tin đạo, giữ đạo xem ra khá dễ dàng vì thuộc lãnh vực cá nhân. Còn sống đạo thường khó khăn hơn vì liên quan đến tha nhân, đòi hỏi một sự quên mình, vượt thắng bản thân. Cũng như thực hiện việc dọn đường qua nghi thức sám hối bên ngoài như rửa tội, xưng tội khá dễ dàng, nhưng nếu mà trong lòng không thật tâm sám hối đưa đến canh tân bản thân, thì hành vi sám hối chỉ là việc làm lấy lệ hình thức mà thôi.

Sống đạo bao giờ cũng đòi hỏi nhiều cố gắng và tỉnh thức. Mùa Vọng, Giáo hội cho chúng ta chiêm ngắm mẫu gương của Gioan. Sống gắn bó với Thiên Chúa và gần gũi với con người. Như thế mỗi người sẽ sống đạo hôm nay với tất cả niềm vui hạnh phúc cho bản thân và cho tha nhân.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

--------------------------------------

 
DAO TAO MON DE - DTC KEU GOI GIOI TRE PDF Print E-mail

Đức Thánh cha kêu gọi giới trẻ hãy quan tâm đến người khác

-----------------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 111 - Website ChiaseLoiChua.com

    *GIỚI TRẺ CẦN QUAN TÂM TỚI NGƯỜI KHÁC*

Ngày 5 tháng 12 năm 2017

Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh nhu cầu quan tâm người khác, đặc biệt là những người cần giúp đỡ trong cuộc tiếp kiến khoảng 10.000 người trẻ một vài giờ trước khi kết thúc chuyến tông du Bangladesh 3 ngày hôm 02-12.

Phát biểu trước đám đông sinh viên gồm Kitô giáo và Hồi giáo tại Đại học Notre Dame ở Dhaka, Đức Thánh cha cảnh báo về "văn hóa đưa ra những lời hứa hẹn giả dối".

Ngài nói quan điểm như thế chỉ có thể dẫn đến "thái độ coi mình là trung tâm, làm tâm hồn lấp đầy sự đen tối và cay đắng".

Ngài đưa ra lời phát biểu này một ngày sau khi tiếp kiến 16 người tị nạn Rohingya chạy trốn tình trạng ngược đãi trong bang Rakhine của Myanmar.

Những người tị nạn trong đó có một trẻ em và ít nhất 2 người trẻ phát biểu với ucanews.com trong cuộc phỏng vấn rằng Đức Thánh cha hứa sẽ giúp kể cho thế giới nghe về chuyện của người Rohingya.

"Đừng bỏ cả ngày chơi điện thoại và làm ngơ thế giới xung quanh mình", Đức Thánh cha khuyên người trẻ một vài giờ trước khi lên máy bay trở về Vatican.

"Thật đáng buồn khi chúng ta bắt đầu khép mình trong thế giới nhỏ bé của mình và không quan tâm đến người khác ... và chúng ta tự thu mình lại", ngài nói vào cuối chuyến tông du 6 ngày tại Myanmar và Bangladesh.

Đức Thánh cha lại nói về đối thoại và hòa hợp, chủ đề được lặp đi lặp lại trong những bài phát biểu của ngài ở Bangladesh.

"Cùng với người Công giáo, tôi vui mừng vì chúng ta cũng có nhiều bạn trẻ Hồi giáo và những người thuộc các tôn giáo khác", ngài nói tại sự kiện tổ chức ở trường đại học.

Ngài khen ngợi giới trẻ của quốc gia này quyết tâm "phát triển một môi trường hòa hợp, đến với tha nhân, bất kể những bất đồng về tôn giáo".

Đức Thánh cha nói ngài luôn thấy "một điều gì đó độc nhất vô nhị" nơi người trẻ, đặc biệt là nhiệt huyết của họ, và thêm rằng điều đó làm cho ngài cảm thấy trẻ, khỏe trở lại.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website  ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

---------------------------------------

 

Đức Thánh cha liên tưởng "nhiệt huyết của giới trẻ" với tinh thần mạo hiểm được ngài cho là làm cho thế hệ trẻ "luôn sẵn sàng tiến lên" và chấp nhận rủi ro.

"Cha khuyến khích các con tiếp tục tiến bước với tinh thần nhiệt huyết này trong mọi hoàn cảnh, tốt cũng như xấu", Đức Thánh cha Phanxicô khích lệ.

Tuy nhiên, ngài cũng cảnh báo họ cần phải chọn đúng đường, đừng "đi lang thang không mục đích" trong cuộc hành trình của họ.

"Cuộc sống không phải là không có phương hướng, và có mục đích do Chúa ban cho chúng ta. Ngài hướng dẫn và chỉ lối cho chúng ta qua hồng ân của Ngài".

Đức Thánh cha nói như thể Chúa đã đặt trong mỗi người một phần mềm máy tính giúp chúng ta "phân định chương trình của Ngài".

Ngài nói mỗi cá nhân có quyền tự do đáp lại chương trình của Chúa, "nhưng giống như tất cả các phần mềm, cần phải được cập nhật liên tục".

"Hãy liên tục cập nhật chương trình của mình bằng cách lắng nghe lời Chúa", ngài kêu gọi và thêm rằng "sự khôn ngoan của Chúa" giúp mọi người biết cách chấp nhận tha nhân.

Ngài nói sự khôn ngoan của Chúa "giúp chúng ta nhìn xa hơn bản thân để thấy được sự tốt đẹp nơi di sản văn hóa của chúng ta".

Ngài lưu ý văn hóa của Bangladesh và châu Á tôn trọng người lớn tuổi là những người "mang theo ký ức và kinh nghiệm khôn ngoan, giúp chúng ta tránh lặp lại những sai lầm trong quá khứ".

Đức Thánh cha Phanxicô nói người lớn tuổi có "đặc sủng làm cầu nối" và đảm bảo những giá trị quan trọng được truyền lại cho thế hệ sau.

Trước khi chia tay, Đức Thánh cha lưu ý khi một dân tộc, tôn giáo hay xã hội "trở thành một 'thế giới nhỏ hẹp', họ đánh mất cái tốt nhất mà họ có và bắt đầu một não trạng tự phụ".

Ngài nhắc nhớ người trẻ rằng sự khôn ngoan của Chúa "mở lòng chúng ta đón nhận tha nhân" và "giúp chúng ta nhìn xa hơn các tiện nghi cá nhân và những hình thức bảo đảm giả tạo".

 

-----------------------------------------

 

 
DAO TAO MON DE - DTC THAM MYANMAR PDF Print E-mail

Người dân treo biểu ngữ chào đón chuyến viếng thăm đầu tiên của một vị giáo hoàng đến đất nước bị ảnh hưởng xung đột

-------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 110 -Website ChiaseLoiChua.com

Ngày 28 tháng 11 năm 2017
Đức Thánh cha Phanxicô đến thăm Myanmar

Đức Thánh cha Phanxicô đến Sân bay Quốc tế Yangon hôm 27-11, bắt đầu chuyến tông du 4 ngày trong khi các khâu chuẩn bị gần như đã hoàn tất để phục vụ đoàn khách hành hương đến tham dự Thánh lễ ngoài trời vào ngày 29-11 do Đức Thánh cha Phanxicô chủ tế tại thành phố thương mại Yangon.

Nhà thờ chính tòa của thành phố tổ chức Thánh lễ dành cho giới trẻ vào ngày hôm sau.

Người dân treo biểu ngữ chào đón chuyến viếng thăm đầu tiên của một vị giáo hoàng đến đất nước bị ảnh hưởng xung đột.

Dự kiến sẽ có hơn 120.000 người Công giáo và tín đồ các tôn giáo khác ở Myanmar và nước ngoài đến tham dự Thánh lễ chính.

Tham dự Thánh lễ sẽ có 6 hồng y, hàng chục giám mục, hơn 700 linh mục và 2.000 tu sĩ.

Một ca đoàn gồm 250 thầy dòng và nữ tu sẽ hát các ca khúc phúc âm.

Ban tổ chức kêu gọi tất cả các giáo xứ ủng hộ tiền xin lễ vào các ngày Chủ nhật từ 24/9-26/11.

Cha Joseph Mg Win, tham gia ban tổ chức hậu cần, cho biết người dân địa phương và doanh nghiệp đã rộng tay đóng góp.

Cha Mg Win nói với ucanews.com rằng mọi đóng góp đều tự nguyện thể hiện sự ủng hộ chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha.

Chính quyền Yangon hợp tác đảm bảo an ninh, cung cấp nhà vệ sinh và nước uống cũng như điện và phương tiện đi lại cho khách hành hương tham dự Thánh lễ vào ngày 29-11.

Hơn 650 nhân viên Caritas sẽ tham gia hướng dẫn.

700.000 người Công giáo của Myanmar được phục vụ bởi 17 giám mục đương chức, hơn 900 linh mục và 22.000 tu sĩ.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

----------------------------------

 
DAO TAO MON DE - TO CHUC BUA AN NGUOI NGHEO PDF Print E-mail

Trong sứ điệp Ngày Thế giới người nghèo, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng chia sẻ với người nghèo cho phép người Công giáo thấu hiểu các chân lý của Tin mừng

--------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 109 -  Website ChiaseLoiChua.com

Ngày 22 tháng 11 năm 2017
Tổng giáo phận tổ chức bữa ăn cho người nghèo

Đức Tổng giám mục Phaolo Bùi Văn Đọc trao quà cho các tham dự viên tại bữa tiệc hôm 19-11 tại Tòa Tổng giám mục ở Sài Gòn

Khoảng 600 người cao tuổi và khuyết tật thuộc nhiều tôn giáo khác nhau đã có một bữa ăn trưa thịnh soạn tại Tòa Tổng giám mục ở Sài Gòn hôm 19-11.

Sự kiện này nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới người nghèo lần thứ nhất do Đức Thánh cha Phanxicô khởi xướng. Đức Tổng giám mục Phaolo Bùi Văn Đọc và Đức giám mục phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng đến tham dự.

Bữa ăn này là dịp giáo hội địa phương thể hiện cách cụ thể tình yêu thương, chăm sóc và tôn trọng những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn" – Đức cha Phaolo Bùi Văn Đọc nói với những người tham dự.

Mỗi tham dự viên còn nhận được quà là thức ăn và 300.000 đồng.

Ông Phaolo Bùi Văn Liên, bị mù hai mắt trong một lần đi làm rẫy bị đạn nổ năm 1976, cho biết lâu lắm rồi ông mới được ăn một bữa ngon miệng như thế.

Ông Liên, 65 tuổi, hàng tháng nhận được 10kg gạo của Caritas, cho biết ông cảm thấy được những người trong giáo hội yêu thương và tôn trọng.

Bà Trần Thị Tân Vân, một tín đồ Phật giáo, cho biết đây là lần đầu tiên bà dự tiệc ở một nơi thật to lớn, được chăm sóc bữa ăn và còn nhận được quà mang về.

"Tôi cảm thấy thoải mái và tinh thần mạnh mẽ từ bữa ăn này. Ở đây mọi người thân thiện và tử tế với nhau" – bà cho biết.

Linh mục Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, Giám đốc Caritas của tổng giáo phận, kêu gọi các giáo xứ tùy vào khả năng và hoàn cảnh mà tự tổ chức hoạt động ý nghĩa cho người nghèo.

Trong sứ điệp Ngày Thế giới người nghèo, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng chia sẻ với người nghèo cho phép người Công giáo thấu hiểu các chân lý của Tin mừng.

Đấy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và chia sẻ Lời Chúa.

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 51