mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7243
mod_vvisit_counterHôm Qua7509
mod_vvisit_counterTuần Này51584
mod_vvisit_counterTuần Trước52699
mod_vvisit_counterTháng Này119572
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12713495

We have: 154 guests online
Your IP: 3.84.243.246
 , 
Today: Feb 15, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE - ON GOI VE GIOAN TIEN HO PDF Print E-mail

Nghĩ về ơn gọi – Lễ vọng sinh nhật Thánh Gioan
22/06/2018 Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

(Gr 1, 1.4-10; 1Pr 1, 8-12; Lc 1, 5-17)

Sinh ra sống ở trên đời, mỗi một người trong chúng ta đều có những ơn gọi và sứ mạng trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Hết thảy chúng ta đều được sáng tạo trong yêu thương với ơn gọi làm người giống hình ảnh Chúa là Chân, Thiện, Mỹ, được chính Thiên Chúa gọi trong tình yêu và mong một ngày nào đó người ấy nghe được tiếng Chúa gọi và đáp lại với tình yêu.

Đây là tiếng gọi từ muôn thủa, nói theo kiểu linh mục nhạc sĩ Duy Thiên là : "Từ khi chưa có đồi non, từ khi chưa có trời cao, chưa có vầng trăng với ngàn sao. Gọi con giữa muôn muôn người tìm con giữa nơi bùn nhơ" (Trích bài hát : Tình Chúa Cao Vời). Nghĩa là từ khi chưa có loài người sống trên mặt đất, chưa có đất trời, núi đồi, biển cả... Thiên Chúa đã yêu từng người, gọi và đặt từng người vào những nẻo đường khác nhau.

Ơn gọi của mỗi người

Thiên Chúa còn trao cho mỗi người một sứ mạng, dù là hèn mọn, bất tài, hay chống đối Chúa. Cụ thể như Abraham được gọi để trở thành tổ phụ của một dân tộc. Môsê, đứa trẻ dòng dõi Lêvi được gọi để trở thành người giải phóng dân tộc Do Thái. Samuel được gọi để trở thành ngôn sứ và thủ lãnh. David cậu bé chăn cừu được gọi để trở thành vua của một dân tộc. Giona được gọi để trở thành ngôn sứ trong sự chối từ và giận dỗi, đến Maria, người phụ nữ được chọn gọi để trở thành mẹ của Thiên Chúa.

Ơn gọi của Gioan

Giêrêmia trong bài đọc I Lễ Vọng Sinh Nhật thánh Gioan là một nhân chứng về ơn Chúa kêu gọi, cho dù ông từ chối trước ơn gọi Thiên định : "A, a, a, lạy Chúa là Thiên Chúa, con đâu có biết ăn nói, vì con còn con nít" (Gr 1 ), nhưng Chúa quả quyết : "Trước khi tạo thành ngươi trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi, và trước khi ngươi ra khỏi lòng mẹ, Ta đã hiến thánh ngươi, Ta đã đặt ngươi làm tiên tri cho các dân tộc" (Gr 1 ).

Ngôn sứ Isaia và Thánh vịnh nói về giá trị cao cả của con người trước mặt Thiên Chúa : " Ðức Chúa đã gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, lúc tôi chưa chào đời, Người đã nhắc đến tên tôi. Người đã làm cho miệng lưỡi tôi nên như gươm sắc bén, giấu tôi dưới bàn tay của Người. Người đã biến tôi thành mũi tên nhọn, cất tôi trong ống tên của Người" (Is 49, 1-3). Thánh vịnh trở lại với ý niệm này, tức là, Chúa biết chúng ta từ trong lòng mẹ: "Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con...Khi con được thành hình trong nơi bí ẩn, được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu" (Tv 138, 13). Như thế Thiên Chúa đã an bài sắp đặt mỗi người chúng ta ngay từ khi còn trong dạ mẹ.

Theo Kinh Thánh, con người là kẻ được Thiên Chúa nhận biết, gọi tên; và Thiên Chúa biết chắc chúng ta từ khi còn trong lòng mẹ. Mắt Ngài thấy chúng ta : "Con mới là bao thai, mắt Ngài đã thấy " (Tv 138,16). Sứ vụ của Gioan Tẩy Giả hoàn toàn được phác họa trước lúc sinh ra: "Hài nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao, con sẽ đi trước Chúa mở lối cho Người" (Lc 1, 76). Tất cả những ơn gọi ấy làm nên một lịch sử cứu độ mà Thiên Chúa tác động trong lịch sử con người.

"Này ông Dacaria, đừng sợ, vì ông đã được nghĩa với Chúa" (Lc 1,13). Đó là lời Sứ Thần nói với ông Dacaria. Ông đã được nghĩa với Chúa. Được nghĩa với Thiên Chúa là được Thiên Chúa yêu thương. Chúa yêu đến ngỡ ngàng, bản thân Giacaria là bằng chứng. Ngỡ ngàng vì không phải do ông không tin Thiên Chúa, nhưng bởi vì Thiên Chúa đã can thiệp vào lịch sử cuộc đời và ơn gọi của Gioan nói riêng và của mỗi người chúng ta nói chung.

Huyền nhiệm ơn gọi của người Kitô hữu

Mỗi người chúng ta được tạo dựng một cách độc đáo, không ai giống ai, cả về thể xác, tâm hồn, tính tình và năng khiếu. Bởi đó, không có ơn gọi nào giống ơn gọi nào. Mỗi người là tác phẩm nghệ thuật độc đáo và độc nhất vô nhị của Thiên Chúa. Theo tư tưởng thần học về Nhiệm Cục Cứu Độ của Von Balthasar, thì cuộc hành trình ơn gọi của mỗi chúng ta như một kịch bản. Thiên Chúa Cha đã cài đặt môt chương trình. Chúa Thánh Thần là huấn luyện viên. Thiên Chúa Con là gương mẫu. Bản thân ta thực hiện chương trình, và cộng đoàn là những môi trường.

Cuộc sống con người tự nó đã là một huyền nhiệm, huyền nhiệm vì con người được tạo dựng trong ý định của Thiên Chúa: "chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta" (St 1, 26-28). Như thế, nơi sâu thẳm thân phận con người đã có một huyền nhiệm và con người không tồn tại do chính ý định của mình.

Ơn gọi của Gioan Tẩy là kiểu mẫu điển hình cho ý định của Thiên Chúa trong cuộc đời chúng ta. Thiên Chúa đã rõ rệt trong lịch sử đời người. Mang danh hiệu là Tiền hô của Đấng Cứu Thế, Gioan có sứ mạng "đem nhiều con cái Ítrael trở về cùng Chúa" (Lc 1, 16). Cũng thế, loan báo Đấng Cứu Thế bằng lời, đặc biệt bằng lối sống, để đưa nhiều người về với Thiên Chúa là ơn gọi và sứ mạng của chúng ta trong thời đại hôm nay.

*SUY TƯ - HÀNH ĐỘNG VÀ CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA: Gioan đã sống xứng danh người loan báo về Đấng Cứu Thế. Là Kitô hữu, TÔI được Chúa tạo dựng và trao cho sứ mạng giúp nhiều người biết và tin vào Chúa. TÔI đã ý thức vai trò và sứ mạng của mình chưa? Sứ mạng ấy giúp TÔI sống xứng danh Kitô hữu của mình, tiêc thay, trong thực tế, có nhiều Kitô hữu không sống xứng với danh hiệu ấy.

Để khám phá ra mục đích đời ta, ta phải qui chiếu về Lời Chúa. Qua miệng Phaolô, Chúa chỉ cho thấy: "Chúng ta là tác phẩm của Thiên Chúa, được dựng nên trong Chúa Kitô Giêsu, để sống mà thực hiện công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta". (Ep 2,10)

NHỜ ƠN Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Gioan giúp chúng con quyết tâm sống sao cho xứng với ơn gọi là Kitô hữu. Amen.

ĐBĐM CHUYỂN

------------------

 
DAO TAO MON DE -KHO TANG DUOI DAT VÀ TRÊN TRỜI PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Jun 22 at 6:05 AM
Kho Tàng Dưới đất và Kho Tàng Trên trời

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XI Thường Niên

Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó.

Mt 6, 19-23: Của đâu lòng đó

1. Lời Chúa:
19 Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất,
nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi.20 Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi.21 Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó.(c 19-21)

2. Suy niệm:
Các câu lời Chúa hôm nay nêu lên 2 vấn đề.
Thứ nhất, "Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất" (c 19):
Với người Do Thái, kho tàng dưới đất của họ là quần áo, gấm, lụa, thóc lúa. Những thứ đó đều bị phá hỏng do 3 nguyên nhân là mối mọt, rỉ sét và kẻ trộm (c 19)
Tv 38,8: Đứng ở đời, thật con người như hơi thở
Thấp thoáng trên đường tựa bóng câu
Công vất vả ngược xuôi: làn gió thoảng
Ky cóp mà chẳng hay ai sẽ hưởng dùng.
Thứ hai, "Nhưng hãy tích trữ những kho tàng trên trời"(c 20)
Theo người Do Thái, "kho tàng trên trời" là các việc lành họ làm khi còn ở trần gian, như săn sóc người nghèo, an ủi người đau khổ, cho kẻ đói ăn...Chúng ta hãy nhớ rằng những gì chúng ta mua sắm sẽ để lại cho người khác, và những gì chúng ta cho đi sẽ theo chúng ta đến trước tòa phán xét để biện hộ cho chúng ta.

3. Bài học: Hãy thu tích việc lành.

4. Sống đạo: Để được sống đời đời
Vào ngày thứ bảy 19/09/1989, ông I-van (John Ivan) mừng lễ sinh nhật thứ 112, và người con trai duy nhất của ông lúc đó cũng đã 78 tuổi. Hai cha con sống yên lành tại một Thành Phố nhỏ Len-két-sai (Lancashire) miền tây Anh Quốc. Và nhân dịp mừng sinh nhật thứ 112 này, trả lời cho hãng thông tấn ASB đến phỏng vấn, ông Ivan đã trình bày bí quyết sống lâu của ông bằng "bốn không, một có". Đó là:
Không hút thuốc.
Không uống rượu.
Không giận ghét chửi rủa kẻ khác.
Không bài bạc gian tham.
Có tinh thần hòa hợp với mọi người.
Trước đó không lâu, ông Ivan cũng đã lãnh được giải thưởng "người có quả tim vàng" vì lòng tốt đại độ của ông đối với mọi người xung quanh.
Nếu để kéo dài cuộc sống trên trần gian này thêm một vài năm, ông Ivan phải thực hiện bí quyết sống "bốn không, một có" như trên. Vậy thử hỏi chúng ta càng phải sống như thế nào nữa để được sự sống đời đời?
Con người có hồn thiêng bất tử, và cuộc sống đời đời quan trọng hơn cuộc sống trần gian gấp trăm ngàn lần. Do đó, chúng ta phải hiểu và sống khôn ngoan hơn.

5. Cầu nguyện VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN:
Lạy Chúa Giê-su, muốn được sống lâu sức khỏe, con người phải cố gắng tránh những gì có hại cho phần xác. Để được sống đời đời, chúng con vừa phải tránh những gì có hại cho lình hồn, vừa phải thu tích nhiều việc lành phúc đức. NHỜ ƠN Chúa giúp chúng con luôn nhớ đến đời sau để sống tốt cuộc đời nầy. Amen.
Tác giả bài viết: Lm. Phêrô Mi Trầm

----------------------------

 
DAO TAO MON DE - CAN LANG NGHE - DTC PHANXICO PDF Print E-mail

TÍN HỮU CẦN LẮNG NGHE VÀ CHIỆM NIỆM TIẾNG CHÚA VÀ TIẾNG CỦA DÂN.

1/ Tín hữu cần lắng nghe tiếng Chúa cho đến khi cùng với Ngài chúng ta nghe được tiếng kêu của Dân (những người chung quanh ta), và cần lắng nghe Dân cho đến độ hấp thụ được ý, mà Chúa gọi chúng ta thi hành.

2/ Các môn đệ của Chúa Giê-su phải là những người chiệm niệm Lời Chúa và đồng thời cũng là những người chiêm niệm Dân Chúa (để ý lắng nghe nguyện vọng của những người quanh ta)

                                            (ĐTC Phanxico nói tại Trung tâm Lippiano 10-5-2018)

----------------------------

 
DAO TAO MON DE - THANH TAM THANH HOA CAC LM PDF Print E-mail

Kristie Phan

Lễ Thánh Tâm là ngày thánh hóa các linh mục. ​
Chúng ta cầu cho các linh mục có trái tim của Thầy Giêsu, ​
trái tim bị đâm thâu, nên đã mở ra để đón mọi người chẳng trừ ai, ​
trái tim yêu đến cùng, yêu bằng tình yêu lớn nhất,
yêu đến hiến mạng. - NCS, SJ

 
DAO TAO MON DE - GIA DINH VI CHUA KITO PDF Print E-mail

Couples For Christ 2018.
Gia Đình Vì Chúa Ki-Tô.

----------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 137 - Website ChiaseLoiChua.com

      *GIA ĐÌNH VÌ CHÚA KI-TÔ - Couples For Christ*

Gia đình vì Chúa Ki-tô (Couples For Christ - CFC) là một Hiệp hội Giáo dân Quốc tế thuộc Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân từ ngày 25-4-2005, để mọi cặp hôn nhân dấn thân loan báo Tin Mừng dưới quyền năng của Chúa Thánh Thần.

LỜI CHÚA THEO SÁCH TÔNG ĐỒ CÔNG VỤ ĐOẠN 1, CÂU 8 NÓI :  "Nhưng anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giê-ru-sa-lem, trong khắp các miền Giu-đê, Sa-ma-ri và cho đến tận cùng trái đất".


1/ Cuộc hành trình truyền giáo của thánh Phê-rô cũng như thánh Phao-lô thực sự là cuộc hành trình của Lời Chúa từ Giê-ru-sa-lem, thành phố định mệnh đối với Chúa Giê-Su đến Rô-ma, thủ đô của nền văn minh thế tục và cho đến tận cùng trái đất.


2/ Nhiều lần trong Giáo hội sơ khai, Chúa Thánh Thần đã thực hiện những can thiệp quan trọng để hướng dẫn cộng đoàn tín hữu.
Trong GIA ĐÌNH VÌ CHÚA KITO (CFC), chúng ta tin rằng Chúa Thánh Thần đã làm sinh động Giáo hội sơ khai thế nào, thì nay trong cuộc hành trình đức tin 37 năm qua (CỦA CFC), chính Ngài cũng đang tiếp tục hướng dẫn CAC BẠN như vậy.


3/ Chủ đề 2018 được triển khai từ thư thứ hai của thánh Phao-lô gởi cho ông Ti-mô-thê từ trong ngục tù Rô-ma. Ngài biết rằng sứ mạng của ngài đang đến hồi kết thúc và lá thư mục vụ này mô tả lòng can trường cũng như niềm hy vọng của ngài khi phải đối diện với những thất vọng chán chường. Lá thư cho thấy việc loan báo tin mừng chính là lý do ngài bị cầm tù, đồng thời ngài giới thiệu Ti-mô thê như một tấm gương kiên vững điển hình không lay chuyển trước mọi nghịch cảnh.

SAU HẾT, Lá thư còn gợi ý cho Ti-mô thê để ông chuẩn bị những người khác để thay thế mình như chính ngài đã chuẩn bị cho ông.
Thiên Chúa đã thực sự trung tín trong suốt những năm tháng vừa qua đối với GIA ĐÌNH VÌ CHÚA KITO (CFC ). CAC BẠN hãy tiếp tục vững tin như cộng đoàn CFC và tiếp tục tiến bước trong cuộc hành trình đức tin của riêng mình. Điều đó nói lên rằng Chúa Thánh Thần vẫn đang hiện diện và hướng dẫn cac Gia đình.

Xin Chúa chúc lành và ban ơn trợ giúp cho các bạn và Gia đình.
GIA ĐÌNH VÌ CHÚA KITO (Couples For Christ 2018)

Đỗ Lộc (C) 832 904-4061  - E-mail : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it - Thay mặt CFC tại Hoa Kỳ

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 56