mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7631
mod_vvisit_counterHôm Qua8485
mod_vvisit_counterTuần Này16116
mod_vvisit_counterTuần Trước32590
mod_vvisit_counterTháng Này74067
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11936708

We have: 99 guests online
Your IP: 54.156.39.245
 , 
Today: Oct 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE - DTC BO NHIEM TAN GIAM MUC PDF Print E-mail

Đức Thánh cha bổ nhiệm tân giám mục phụ tá trong thủ đô Sri Lanka

Cha J.D. Anthony Jayakody đảm nhận vai trò cao hơn tại Colombo, được khen ngợi là giáo sư lỗi lạc của các chủng sinh

Ngày 12 tháng 4 năm 2018
Đức Thánh cha bổ nhiệm tân giám mục phụ tá trong thủ đô Sri Lanka

Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm cha J.D. Anthony Jayakody làm tân giám mục phụ tá tổng giáo phận Colombo ở Sri Lanka hôm 10-4.

Động thái này diễn ra 6 ngày sau khi Đức Thánh cha chấp nhận đơn xin từ chức của vị tiền nhiệm Vincent Marius Joseph Peirus, người bước sang tuổi 75, tuổi nghỉ hưu theo giáo luật, năm 2016.

Cha J.D. Jayakody, giáo sĩ của Colombo, hiện đang trông coi giáo phận Mulli trên danh nghĩa.

Từ năm 2011 ngài làm Đại diện Giám mục phụ trách việc đào tạo linh mục ở Colombo và làm giám đốc Chủng viện Thánh Gioan Maria Vianney đặc trách ơn gọi người lớn trong thủ đô của Sri Lanka.

Trước đó ngài làm trưởng khoa triết học tại Chủng viện Quốc gia Kandy từ năm 2003-2005.

Neil Fernando, người đóng thuyền đầu tiên ở Sri Lanka, khen ngợi ngài là người thầy vĩ đại của các linh mục và chủng sinh.

"Ngài thể hiện xuất sắc vai trò giám đốc đại chủng viện và tiền đại chủng viện, giúp đào tạo các linh mục nổi tiếng ở Sri Lanka", Fernando, từng là học trò của cha J.D. Jayakody, khen ngợi.

"Ngài còn đóng vai trò quan trọng trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô ở đây năm 2015", Fernando nói thêm. Trong chuyến tông du này, Đức Thánh cha đã tôn phong thánh cho vị thánh tiên khởi của Sri Lanka.

Cha Expeditus Jayakody, giám đốc chủng viện quốc gia ở Ampitiya thuộc tỉnh Central của quốc đảo này, cũng khen ngợi ngài.

"Chúng tôi xuất thân từ cùng một giáo xứ và cả hai làm lễ sinh tại nhà thờ Thánh Giuse ở Pamunugama".

"Ngài là một người thầy giỏi và cải thiện chất lượng đào tạo linh mục tại chủng viện", vị linh mục nói thêm.

"Việc bổ nhiệm này rất xứng đáng và tôi chắc chắn rằng ngài sẽ phục vụ tốt tổng giáo phận".

Đức tân giám mục phụ tá sinh ngày 2-10-1958 tại Pamunugama.

Ngài vào chủng viện Thánh Aloysius năm 1975, chịu chức linh mục năm 1985 và lấy bằng triết học ở Đại học Pontifical Urbaniana, Rôma.
UCAN Vietnam

----------------------------------

 
DAO TAO MON DE - DTC KEU GOI: HAY HAN HOAN PDF Print E-mail

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi chúng ta 'hãy hân hoan'

------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 129 - Website ChiaseLoiChua.com

                *CHÚNG TA HÃY HÂN HOAN*

Ngày 10 tháng 4 năm 2018

Năm năm sau khi lên ngôi giáo hoàng, Đức Thánh cha Phanxicô quyết định ban hành Tông huấn thứ ba mang tựa đề Gaudete et Exsultate (Hãy hân hoan). Theo phụ đề nêu rõ, chủ đề của tông huấn là "lời kêu gọi nên thánh trong thế giới hôm nay".

Đức Thánh cha ban hành sứ điệp thiết yếu rõ ràng, cho thấy những gì là quan trọng, những gì là cốt lõi trong đời sống Kitô hữu – dùng lời của Thánh Inhaxiô Loyola – là "hãy tìm kiếm Chúa trong mọi sự",. Đây là tâm điểm của mọi cải cách, cá nhân cũng như Giáo hội: hãy đặt Chúa ở trung tâm.

Khi lên ngôi giáo hoàng, Đức Hồng y Bergoglio chọn tước hiệu Phanxicô vì chính lý do này: là giáo hoàng, ngài theo đuổi sứ mạng của Thánh Phanxicô Assisi là "tái thiết" Giáo hội theo nghĩa cải cách tinh thần lấy Chúa làm trung tâm. Ngài khẳng định: "Chúa đòi hỏi mọi thứ nơi chúng ta,  Ngài muốn chúng ta trở thành thánh nhân chứ không phải sống một cuộc sống tầm thường, nhạt nhẽo".

Tông huấn này không phải là một "luận án về sự thánh thiện,  "Mục tiêu khiêm tốn" của Đức Thánh cha "là nhắc lại lời mời gọi nên thánh theo một cách thực tế trong thời đại của chúng ta, với tất cả nguy cơ, thách thức và cơ hội". Và với ý nghĩa này, ngài hy vọng "các trang tông huấn sẽ  giúp toàn Giáo hội tiếp tục tận tâm đẩy mạnh ao ước nên thánh.

Tông huấn Gaudete et Exsultate gồm 5 chương. Khởi điểm là "lời kêu gọi nên thánh" dành cho tất cả mọi người. Từ đây chúng ta tiếp tục nhận ra rõ ràng "hai kẻ thù xảo quyệt" thường biến sự thánh thiện thành các hình thức đặc quyền đặc lợi, trí thức hay tình nguyện.

Sau đó tông huấn lấy các Mối Phúc Thật trong Phúc âm làm mô hình thánh thiện đi theo con đường "dưới ánh sáng của Thầy Giê-su", chứ không phải là ý thức hệ tôn giáo mơ hồ. Tiếp đến tông huấn miêu tả một số đặc điểm của sự thánh thiện trong thế giới hiện nay: nhẫn nại và hiền lành, hài hước,. Tông huấn kết luận bằng chương bàn về đời sống tinh thần như là "cuộc chiến, cảnh giác và sáng suốt".

*LỜI CHÚA THÚC ĐẨY TÔI: "ANH EM HÃY NÊN THÁNH, VÌ CHA CỦA ANH EM LÀ ĐẤNG THÁNH"

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-------------------------------------

 
DAO TAO MON DE - KY NIEM 100 NAM DONG MARYKNOLL PDF Print E-mail

Dòng Maryknoll tổ chức Thánh lễ kỷ niệm đợt 'sai đi' đầu tiên

Để tham gia công tác truyền giáo chung của Giáo hội, các tu sĩ Maryknoll đầu tiên cần phải kiên nhẫn, tự tin và kiên cường

Ngày 6 tháng 4 năm 2018
Dòng Maryknoll tổ chức Thánh lễ kỷ niệm đợt 'sai đi' đầu tiên

100 năm sau khi được Tòa Thánh cho phép bắt đầu công tác truyền giáo tại Trung Quốc, dòng Maryknoll Fathers & Brothers tưởng nhớ "nguồn linh hứng ban đầu và tính kiên cường" của các vị sáng lập hội dòng trong Thánh lễ kỷ niệm 100 năm bắt đầu công tác truyền giáo.

Cha Raymond J. Finch, bề trên tổng quyền dòng Maryknoll, chủ tế Thánh lễ hôm 2-4 tại nhà nguyện Nữ Vương Các Tông Đồ ở Trung tâm Dòng Maryknoll.

Cờ của nhiều nước trong số 47 nước do các thừa sai dòng Maryknoll phục vụ, được treo ở các cột trong nhà nguyện nhằm nhắc nhớ những nỗ lực của nhà dòng trong công tác truyền giáo và thúc đẩy Giáo hội địa phương ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.

Maryknoll, dòng truyền giáo nước ngoài của Mỹ, do các giám mục của Mỹ thành lập năm 1911 nhằm tuyển chọn, đào tạo, và sai đi hỗ trợ các thừa sai Mỹ ở nước ngoài.

Cha Finch kể lại "cuộc hành trình dài đầy gian khổ đến châu Á" của Đức cha (lúc đó là linh mục) James A. Walsh. Lúc đó, các khu vực truyền giáo do Thánh Bộ Truyền Bá Đức Tin phân chia. Đức cha Walsh phải thương lượng với các nhóm truyền giáo khác nhượng lại trách nhiệm cho dòng Maryknoll trước khi xin phép Tòa Thánh. Quá trình này mất 7 năm và kết thúc vào tháng 4-1918.

Cha Finch nói "khó mà hiểu hết được tính kiên nhẫn, tự tin và kiên cường của các tu sĩ Maryknoll đầu tiên. Sự cám dỗ đó là phải vượt qua những trở ngại và thách thức, thậm chí xem nhẹ những khó khăn kinh khủng mà các ngài gặp phải".

Các ngài mơ ước giúp Giáo hội Mỹ tham gia sứ mạng chung của Giáo hội Công giáo là "đem tin mừng đến những nơi xa xôi nhất trên thế giới của chúng ta". Các ngài theo đuổi ước mơ đó cho dù đứng trước nhiều thách thức và khó khăn bao gồm những bất đồng nội bộ và các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội và Giáo hội, ngài kể.

Dòng Maryknoll được thành lập khi Giáo hội ở Mỹ đang mở rộng phục vụ dòng người nhập cư Công giáo nghèo, theo cha Finch.

Các tu sĩ dòng Maryknoll đầu tiên tin, như Đức cha Walsh thường nhắc nhớ các vị giám chức bạn, rằng cách duy nhất Giáo hội Công giáo ở quê nhà có thể đáp ứng nhu cầu linh mục là sẵn sàng phái họ đến những nơi cần họ nhiều hơn.

Thế giới, Giáo hội và công tác truyền giáo đã thay đổi trong 100 năm qua, cha Finch nói.

"Truyền giáo không chỉ từ thế giới 'Công giáo' đến thế giới 'ngoại đạo', từ Tây phương đến Đông phương, từ Bắc đến Nam, ngài giải thích.

"Ngày nay truyền giáo từ mọi nơi đến mọi nơi", và Thánh Bộ Truyền Giáo không còn phân chia khu vực truyền giáo nữa. Truyền giáo là ơn gọi cơ bản của mọi Kitô hữu, "tuy nhiên cho dù công tác truyền giáo thay đổi đến đâu đi nữa thì các điều cốt lõi vẫn không thay đổi".

Vẫn còn đúng khi nói truyền giáo là nói về chia sẻ đức tin và tin mừng và về nhìn xa hơn bản thân và những nhu cầu thực sự của chúng ta để đáp ứng nhu cầu của tha nhân từ người bên cạnh chúng ta đến người ở phía bên kia thế giới, theo cha Finch.

Các thừa sai dòng Maryknoll hiện nay đang làm việc tại 20 quốc gia. Các tín hữu tham dự Thánh lễ kỷ niệm 100 năm đợt "sai đi" đầu tiên dâng lời cầu nguyện bằng tiếng Trung Quốc, Swahili, Tagalog, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và tiếng Anh, phản ánh tính đa dạng của "cánh đồng xa xôi".

Lễ vật được chọn từ văn khố dòng Maryknoll bao gồm tràng hạt Mân Côi, sách lễ và Kinh Thánh thuộc về các thừa sai phục vụ tại châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và Hoa Kỳ.

Ca đoàn dòng Maryknoll hát các bài trong tác phẩm "Missa ad Gentes" ("Thánh lễ đến với muôn dân") do cha Jan Michael Joncas biên soạn kỷ niệm 100 năm thành lập dòng Maryknoll năm 2011.
UCAN Vietnam

-----------------------------

 
DAO TAO MON DE -CU HANH TUAN THANH VUNG SAU PDF Print E-mail

Đức Giám mục lần đầu cử hành Tuần thánh cho vùng sâu xa

-----------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 128 - Website ChiaseLoiChua.com

   *Đức Giám Mục cử hành tuần Thánh cho vùng sâu xa*

Đây là sự kiện đầu tiên kể từ khi các cộng đồng Công giáo được thành lập ở vùng núi tây bắc cách đây hơn một thế kỷ

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất của giáo phận Hưng Hóa tặng quà là tràng chuỗi cho giáo dân ở giáo điểm Mù Căng Chải ngày 29-3.

Một giám mục lần đầu tiên cử hành các nghi thức Tam Nhật Thánh cho giáo dân vùng núi tây bắc kể từ khi đạo Công giáo được truyền bá vào vùng này cách đây trên một thế kỷ.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục chính tòa giáo phận Hưng Hóa, cùng hai linh mục và hai chủng sinh đã thăm mục vụ chín giáo xứ, giáo họ và giáo điểm trong tỉnh Yên Bái từ ngày 28-3 đến 1-4.

Đức cha Tất, 74 tuổi, cử hành Thánh lễ tiệc ly và rửa chân cho 12 giáo dân tại nhà một giáo dân ở huyện Mù Căng Chải. Khoảng 100 người, trong đó có 10 người H'mông, tham dự thánh lễ.

Mù Căng Chải có khoảng 50.000 dân cư, 90% trong đó là người H'mông chủ yếu canh tác ruộng bậc thang để mưu sinh.

Huyện này có 30 gia đình Công giáo gồm người H'mông và người Kinh. Trong nhiều thập nhiên chính quyền đã coi vùng này là không có tôn giáo nhưng nay, mọi sự đang thay đổi.

"Không chỉ giáo dân mà chính bản thân tôi cũng vui mừng xúc động khi Đức Giám mục lên cử hành Tam Nhật Thánh cho vùng truyền giáo này. Đây là điều mà chưa bao giờ có kể từ khi hai giáo xứ Vĩnh Quang và Nghĩa Lộ được thiết lập từ hơn hơn 100 năm nay" – Linh mục Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, phụ trách truyền giáo nơi đây, cho biết.

Một người đàn ông 65 tuổi cho biết ông xúc động muốn khóc khi được Đức cha Tất rửa chân cho ông trong thánh lễ. "Được tham dự nghi thức này tôi cảm nghiệm được tình yêu thương của Chúa dành cho chúng tôi và giúp chúng tôi thêm can đảm sống đức tin ở nơi xa xôi này", ông nói.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Tất kêu gọi cộng đoàn hãy tin tưởng vào tình thương của Chúa, can đảm ra đi truyền giáo và phát triển giáo điểm .

*CÂU KINH THÁNH ĐÁNH ĐỘNG TÔI: "Anh em phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân....Chính anh em là chứng nhân về những điều này" (Tin Mừng Luca đoạn 24, câu 47-48)

Cha Dưỡng, chánh xứ Nghĩa Lộ, cho biết ngài phải đăng ký với chính quyền huyện và thị trấn Mù Căng Chải cho chuyến đi làm mục vụ của đức giám mục và chính quyền đã chấp thuận.

Cha Dưỡng cho biết tháng 12 năm ngoái Đức Cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long và một số linh mục đã gặp gỡ và trao đổi các sinh hoạt tôn giáo với chính quyền huyện Mù Căng Chải, và có những kết quả tích cực.

Trong chuyến thăm của mình, Đức cha Tất còn rửa tội và ban Bí tích Thêm sức cho 31 người Hmong có cả trẻ em trong Thánh lễ Vọng Phục sinh tại nhà thờ Vĩnh Quang. Khoảng 2.000 người tham dự Thánh lễ.

Anh Giuse Mùa Vảng Sang, một tông đồ giáo dân người H'mông, cho biết đây là lần có đông người H'mông gia nhập đạo Công giáo một cách công khai nhất trong vùng. Anh Sang, 37 tuổi, nói rằng từng nhóm nhỏ tông đồ giáo dân thăm các làng và nói về đạo Công giáo cho người dân.

Theo các linh mục trong vùng cho biết, năm nay có khoảng 200 người H'mông đã được rửa tội trong các lễ Vọng Phục Sinh trong giáo phận.

Lễ Phục sinh năm trước, Đức cha Tất thăm giáo điểm Mường Nhé ở tỉnh Điện Biên. Giáo điểm hiện có khoảng 1.000 giáo dân người H'mông.
UCAN Vietnam

------------------------------

 
DAO TAO MON DE - CHUYEN LAO THO KHOA CHON DO DE PDF Print E-mail

CHUYỆN LÃO THỢ KHÓA CHỌN ĐỒ ĐỆ VÀ BÀI HỌC VỀ ĐẠO ĐỨC HÀNH NGHỀ

Bất kể làm ngành nghề gì, đều phải nói đến một từ 'ĐỨC', phúc tài bổng lộc đều từ đức mà sinh thành, sự nghiệp có trường tồn hay không cũng từ đức mà ra. Thế nên, đức chính là tiêu chí chọn đồ đệ của lão thợ khóa trong câu chuyện này.

Lão thợ khóa cả đời làm ra không biết bao nhiêu khóa, kỹ thuật cao siêu, giá cả cũng hợp lý, được mọi người vô cùng kính trọng; điều quan trọng hơn nữa là, lão là người chính trực, mỗi lần sửa khóa, lão đều cho người ta biết họ tên và địa chỉ của mình, bảo rằng: "Nếu như nhà anh có trộm, chỉ cần dùng chìa khóa mở cửa nhà anh mà đến tìm tôi, tôi sẽ thay anh tìm ra tên trộm, không thu phí của anh một đồng".

Chọn đồ đệ

Thời gian dần trôi, lão thợ khóa càng già đi, nhưng tay nghề càng lúc càng tinh xảo, vì muốn kỹ nghệ của ông không bị thất truyền, mọi người thay ông xem xét tìm kiếm đồ đệ. Cuối cùng, lão thợ khóa chọn được hai người trẻ tuổi, cả hai đều rất có năng lực, lão vô cùng quý mến họ, định rằng sẽ đem hết kỹ nghệ tinh xảo của mình truyền thụ cho họ.

Sau một thời gian ngắn, cả hai người đều học được không ít kỹ thuật, thế nhưng, chỉ có một người có thể được chân truyền, vì vậy lão thợ khóa quyết định thử thách 2 người họ một chút.

Ngày hôm đó, lão thợ khóa chuẩn bị hai cái két sắt, đặt ở hai phòng khác nhau, rồi sai hai đồ đệ mở ra, người nào nhanh sẽ thắng. Khảo nghiệm này đối với họ mà nói rất đơn giản, vì cả hai đều có kỹ năng thành thục, chính yếu chỉ là so thời gian dài ngắn.

Kết quả là, người thứ nhất không đến 10 phút đã mở được két, còn người thứ hai lại mất đến nữa tiếng đồng hồ. Ai cũng cho rằng người thứ nhất thắng cuộc là điều không có gì bàn cãi vì cách biệt giữa hai người quá lớn, chỉ cần đợi lão thợ khóa tuyên bố ai là người chiến thắng thôi. Mọi người chờ thật lâu nhưng lão thợ khóa vẫn không có động tĩnh gì.

Trong lúc mọi người đang thắc mắc, lão thợ khóa bèn hỏi đồ đệ thứ nhất:

"Con là người mở ra trước hết, vậy con thấy trong két có cái gì?".
Người này ánh mắt sáng rỡ, phấn khích trả lời thầy:

"Thưa thầy, bên trong có rất nhiều tiền, số tiền này có thể đủ dùng cho cả nữa đời người! Con chưa bao giờ nhìn thấy nhiều tiền như vậy!"

Lão thợ khóa quay đầu lại hỏi đồ đệ thứ hai câu hỏi giống như vậy, người này ấp úng cả buổi mới nói:

"Thưa thầy, con không thấy bên trong có cái gì cả, thầy chỉ bảo con mở khóa, thì con mở khóa, chứ con không có xem trong két có cái gì hết".

Lão thợ khóa nghe xong, hết sức vui mừng, trịnh trọng tuyên bố đồ đệ thứ hai là người ông chọn nối nghiệp mình. Thấy vậy, đồ đệ thứ nhất không phục, mọi người cũng rất khó hiểu.

Đức tính cao quý

Lão thợ khóa mỉm cười, nói:

"Bất kể làm ngành nghề gì, đều phải nói đến một từ 'ĐỨC', nhất là nghề của chúng ta, đạo đức hành nghề còn phải cao hơn nữa. Một người có được một tâm hồn tốt đẹp, thế giới trong mắt anh ta sẽ trở nên trong sáng thanh tịnh, và anh ta sẽ là một người có đạo đức cao quý; đồng thời, phẩm chất của một người sẽ nhào nặn nên tâm hồn của mình, hình thành nên một nhân cách cao thượng.

Tôi chọn đồ đệ là muốn bồi dưỡng cho người đó trở thành một người thợ khóa tuyệt vời, người đó nhất định phải học được điều 'trong lòng chỉ có làm khóa', chứ không có thứ gì khác, đối với tiền tài nhìn mà như không thấy; nếu không, trong lòng có tư niệm, chỉ cần hơi có chút tham lam, trèo cửa vào nhà, mở két sắt trộm tiền, vậy sẽ dễ như trở bàn tay, cuối cùng chỉ có thể hại người hại mình mà thôi.

Những người làm khóa chúng ta, trong lòng mỗi người đều phải có một cái khóa không thể mở, đó chính là 'không vì lợi mình, chỉ vì lợi người', chỉ giúp đỡ người khác mở khóa của họ mà thôi!"
***
Không gì có thể quan trọng hơn thành thật, đây là cột trụ tinh thần. Danh dự và phẩm hạnh một cá nhân không ai có thể bỏ qua được, đó chính là: Tự tôn, tự tin và chính trực. Như thế, bạn sẽ có được sự tôn kính chân thành nhất của người khác dành cho mình, và bạn mới làm được việc tuân thủ phẩm cách trân quý nhất của thế giới này – ĐẠO ĐỨC.

Bảo An, theo kannewyork.com

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 54