mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay14381
mod_vvisit_counterHôm Qua6859
mod_vvisit_counterTuần Này41757
mod_vvisit_counterTuần Trước45907
mod_vvisit_counterTháng Này213513
mod_vvisit_counterTháng Trước192249
mod_vvisit_counterTất cả8450064

We have: 61 guests online
Your IP: 54.80.16.75
 , 
Today: May 25, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE # 289 = THANH DAMINH PDF Print E-mail

Vị Thánh Của Kinh Mân Côi

Kristie Phan chuyển


Ðaminh (St. Dominic), vị thánh Giáo Hội mừng kính hôm nay, mở mắt chào đời năm 1170 bên Tây Ban Nha trong một gia đình quý tộc, nhưng ngay từ nhỏ, Ðaminh đã tập quen sống hãm mình. Ngoài ra, Ðaminh có tính khẳng khái, thích làm việc có hệ thống và chú ý đến việc trau dồi kiến thức.
Khi làm linh mục, rồi kinh sĩ, Ðaminh nổi bật về lòng ngay thẳng, hăng hái và tinh thần hy sinh. Ngài cảm thấy như được Chúa gọi đi để loan báo Tin Mừng cho các bộ lạc bên nước Nga, nhưng Ðức Thánh Cha Innocentê thứ 3 lại cử ngài đến hoạt động tại Toulouse bên Pháp, nơi những làn sóng lạc giáo đang làm lung lay niềm tin của nhiều người.
Ðaminh xác tín rằng: Lời giảng dạy phải đi đôi với cuộc sống. Vì thế, ngài đã lập một hội dòng, quy tụ các tu sĩ sống khó nghèo theo tinh thần Phúc Âm để có thể rao giảng, không chỉ bằng lời nói mà bằng cả cu��c sống của mình. Chính Ðaminh đã là người đầu tiên làm gương về nếp sống ấy bằng cách đi chân không, ngủ dưới đất, ăn chay và sống bằng của bố thí.
Vào năm 1216, Ðức Hônôriô thứ 3 đã phê chuẩn Luật Dòng do cha Ðaminh sáng lập mang tên "Dòng anh em giảng thuyết" theo quy luật của thánh Augustinô, tức là dòng Ðaminh ngày nay.
Thiên Chúa chỉ dành cho cha Ðaminh 5 năm vắn vỏi để chu toàn sứ mệnh của người gieo giống.
Suốt thời gian này ngài đã rảo qua các nước Pháp, Italia và Tây Ban Nha để rao giảng và đã đưa nhiều người ly giáo trở về với Giáo Hội.
Trong suốt cuộc sống, Ðaminh đã nêu cao gương hy sinh và cầu nguyện. Ngoài ra, ngài còn truyền bá lòng sùng kính Ðức Maria và kinh Mân Côi, vì thế, ngài đã thành lập một Dòng Nữ để giúp chị em sống theo tinh thần này.
Cha Ðaminh qua đời tại Bologna bên Italia ngày 06/8/1221 và chỉ 13 năm sau, vào năm 1234, Ðức Gregôriô thứ 9 tôn phong ngài lên bậc hiển thánh.

Có một câu chuyện thuật lại giấc mơ của thánh Ðaminh:
Ngài thấy thế gian sắp bị án công thẳng của Thiên Chúa luận phạt, nhưng được cứu thoát nhờ lời cầu bàu của Ðức Maria. Ðức Mẹ chỉ cho Chúa Giêsu hai hình ảnh: một hình ảnh là chính Ðaminh và hình ảnh kia là một người ăn mày quần áo rách tả tơi.
Ngày hôm sau, trong lúc cầu nguyện trong nhà thờ, Ðaminh thấy người ăn mày trong mộng xuất hiện, tiến đến gần, ôm chầm lấy Ðaminh và nói: "Anh là người đồng hành với tôi. Nếu chúng ta cùng sánh vai tiến bước, thì không quyền lực nào có thể thắng chúng ta". Nhìn kỹ, Ðaminh nhận ra người ăn mày đó chính là Phanxicô thành Assisi.
Cuộc gặp gỡ này của hai vị sáng lập dòng vẫn được các tu sĩ Ðaminh và Phanxicô mừng mỗi năm. Vào ngày lễ kính hai thánh nhân, họ cùng nhau dâng Thánh Lễ và sau đó ngồi vào bàn để chia sẻ với nhau những tấm bánh và những lý tưởng đã làm cho Giáo Hội trở nên phong phú trong việc sống theo tinh thần Phúc Âm trải qua 7 thế kỷ nay.
Lý tưởng mà dòng Ðaminh cũng như của các Dòng khác không phải chỉ để chúng ta kính phục, nhưng cũng là để chúng ta noi gương. Các tu sĩ là những người tự nguyện sống trọn những lời khuyên của Phúc Âm qua ba lời khấn:
1. khó nghèo,
2. thanh tịnh,
3. vâng lời.
Ðó cũng là ba nhân đức mà mỗi người Kitô cũng phải thực hành tùy sức, tùy hoàn cảnh và địa vị của mình.

Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài

---------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 288 =DEM CANH THUC THU BAY PDF Print E-mail

Huấn Từ cho Giới Trẻ trong Đêm Giới Trẻ Canh Thức Thứ Bảy

Campus Misericordiae, Kraków

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến điểm hẹn chính yếu này với giới trẻ vào lúc sau 6:30 một chút, và ngài đã đi vòng quanh trên chiếc Giáo Hoàng Xa của ngài khá lâu để chào giới trẻ trước khi ngài đến Cửa Thánh là nơi ngài đã bước qua cùng với 5 em đại diện cho năm châu.

Đề tài của Đêm Canh Thức này là "Chúa Giêsu là nguồn mạch của lòng thương xót" và được chia ra làm 5 điểm chính yếu: đức tin cho những ai nghi ngại, đức cậy cho những ai bị ảo vọng, đức mến cho những ai lãnh đạm, tha thứ cho những ai tác hại, và niềm vui cho những ai sầu thương, được dẫn chứng bằng những chứng từ của những con người trẻ nam nữ, trong số đó có Balan, Syria và Paraguay.

Sau bài huấn từ của ĐTC, Đêm Canh Thức được tiếp tục bằng việc tôn thờ Thánh Thể và được kết thúc bằng phép lành của ĐTC, vị trở về tòa tổng giám mục, trong khi hầu hết giới trẻ ngủ qua đêm tại chỗ để chờ dự lễ bế mạc sáng hôm sau Chúa Nhật.

"Chúng ta không đến thế gian này để 'sống vô vị - vegetate',

để sống dễ dãi, để biến đời sống của chúng ta

thành một chiếc ghế ngả lưng thoải mái mà ngủ.

Không, chúng ta đã đến vì một lý do khác,

đó là để lưu lại một dấu vết nào đó".

Xin chào Các Bạn Trẻ thân mến!

... Hôm nay, đối với chúng ta ở nơi đây, đến từ các phấn đất khác nhau trên thế giới, thì đau khổ và chiến tranh mà nhiều giới trẻ trải qua không còn là những gì vô danh nữa, mà là một cái gì đó chúng ta đọc thấy trên giấy tờ. Chúng có một danh xưng, chúng có một bộ mặt, chúng có một tích sử, chúng là những gì gần gũi kề cận. Hôm nay đây chiến tranh ở Syria đã gây đớn đau và khổ đau cho rất nhiều người, cho rất nhiều giới trẻ như người bạn can trường Rand của chúng ta, người đã đến đây và xin chúng ta cầu nguyện cho quê hương yêu dấu của mình.

Có một số trường hợp dường như xa cách cho đến khi chúng ta chạm đến nó một cách nào ấy. Chúng ta không cảm nhận được một số điều nào đó vì chúng ta chỉ thấy chúng trên màn hình điện thoại di động hay máy điện toán. Thế nhưng khi chúng ta có dịp đụng chạm đến chúng, đến đời sống của dân chúng, chứ không phải chỉ trên màn ảnh, thì một cái gì đó mãnh liệt xẩy ra. Tất cả chúng ta đều cần phải nhập cuộc...

Không cần phải mất giờ để vạch mặt chỉ tên ai hay để đánh nhau Chúng ta không muốn phá hủy, chúng ta không muốn xỉ nhục một ai. Chúng ta có muốn khống chế thù ghét bằng hận thù hơn nữa, không chế bạo lực bằng bạo hơn thêm nữa, khống chế khủng bố bằng khủng bố hơn nữa. Chúng ta đang ở đây hôm nay vì Chúa đã kêu gọi chúng ta qui tụ lại. Việc chúng ta đáp ứng với một thế giới đang chiến loạn này có một tên gọi: tên gọi của nó là tình huynh đệ, tên gọi của nó là nghĩa anh em, tên gọi của nó là hiệp thông, tên gọi của nó là gia đình. Chúng ta vui mừng trước sự kiện là từ các nền văn hóa khác nhau chúng ta cùng nhau qui tụ lại để cầu nguyện.... Vậy để sống như một gia đình, sống trong tình huynh đệ, tôi mời tất cả các bạn cùng nhau đứng, nắm tay nhau và cầu nguyện trong thinh lặng. Tất cả chúng ta. (Thinh Lặng)

Khi chúng ta đang cầu nguyện thì tôi đã nghĩ đến các vị Tông Đồ vào Ngày Lễ Ngũ Tuần. Việc nghĩ về các vị có thể giúp chúng ta tiến đến chỗ cảm nhận được tất cả những gì Thiên Chúa ước muốn hoàn thành nơi đời sống của chúng ta, nơi chúng ta và với chúng ta. Hôm ấy, các môn đệ qui tụ lại với nhau ở bên trong những cánh cửa khóa kín vì lo âu sợ hãi. Các vị cảm thấy bị đe dọa, bị bao vây bởi một bầu khí bách hại đã đẩy các vị vào một căn phòng nhỏ và mặc họ âm thầm bại liệt. Nỗi lo sợ đã chế ngự các vị. Thế rồi, trong hoàn cảnh ấy đã xẩy ra một điều ngoạn mục, một điều vĩ đại. Thánh Linh và những lưỡi như lửa đã đậu xuống trên từng vị, đẩy các vị tới một cuộc phiêu lưu không ngờ. Điều ấy đã làm nên một cuộc đổi thay toàn diện!..............

 

Các bạn ơi, Đức Giêsu là Vị Chúa của liều lĩnh, Người là Chúa của "cái hơn" vĩnh hằng (the eternal "more"). Đức Giêsu không phải là Chúa của thoải mái, an toàn và dễ dãi. Theo Chúa Giêsu cần phải có một liều lượng khá can đảm (a good dose of courage), một thái độ sẵn sàng đổi cái ghế ngả lưng lấy đôi giầy quốc bộ (to trade in the sofa for a pair of walking shoes) và bắt đầu tiến bước trên những con đường mới và chưa có tên trên bản đồ (hay) chưa bao giờ bước chân tới (new and uncharted paths). Để mở ra những con đường mòn hướng đến các chân trời mới có thể lan tỏa niềm vui, một niềm vui xuất phát từ tình yêu của Thiên Chúa và làm bừng lên trong cõi lòng của các bạn mọi tác động thương xót. Để đi vào con đường "điên rồ" của Thiên Chúa chúng ta, Đấng dạy chúng ta gặp gỡ Người nơ người đói khổ, người khát uống, kẻ trần trụi, người bệnh nạn, bạn hữu gặp rắc rối, tù nhân, người tị nạn và kẻ di dân, cũng như những cận nhân của chúng ta đang cảm thấy bị bỏ rơi. ..........

Các bạn có thể nói cùng tôi rằng thưa cha điều ấy không phải là cho hết mọi người mà chỉ có một thiểu số ưu tú nào thôi. Đúng thế, và những kẻ ưu tú là tất cả những người sẵn sàng chia sẻ cuộc đời của mình với người khác. Như Thánh Linh đã biến đổi tâm can của các vị môn đệ vào ngày lễ Ngũ Tuần là thành phần đã bị bại liệt, cũng thế, Ngài làm như thế với những người bạn hữu của chúng ta đã chia sẻ chứng từ của họ. Miguel, tôi sẽ sử dụng từ ngữ của bạn. Bạn đã nói với chúng tôi rằng ở "Facenda" vào ngày họ ủy thác cho bạn trách nhiệm giúp cho ngôi nhà ấy phục vụ tốt đẹp hơn, bạn đã bắt đầu hiểu rằng Thiên Chúa đang cần bạn làm một điều gì đó. Đó là lúc mà các sự thể bắt đầu thay đổi.

Các bạn thân mến, đó là cái bí mật và tất cả chúng ta đều được kêu gọi để tham phần vào cái bí mật ấy. Thiên Chúa mong muốn một điều gì đó nơi các bạn. Các bạn có hiểu điều ấy chăng? Thiên Chúa mong muốn một điều gì đó nơi các bạn, Thiên Chúa muốn nơi các bạn một điều gì đó. Thiên Chúa hy vọng nơi các bạn. Thiên Chúa đến để phá hủy đi tất cả các rào cản của chúng ta. Người đến để mở ra các cánh cửa cuộc đời chúng ta, các giấc mơ của chúng ta, cách thức chúng ta nhìn sự vật. Thiên Chúa đến để hủy hoại tất cả những gì làm cho các bạn khép kín.

uổi chúng ta đang sống đây không cần đến thứ giới trẻ "couch potatoes - hầu như suốt ngày ngồi xem truyền hình", mà là giới trẻ đi những đôi giầy, hay khá hơn nữa, những đôi giầy ống cột giây. Có những lúc chúng ta sống chỉ là những cầu thủ cần phải chủ động trên sân cỏ, và không có chỗ cho những ai ngồi ở băng ghế. Thế giới ngày nay cần các bạn đi làm lịch sử vì đời sống bao giờ cũng đẹp khi chúng ta muốn sống cách trọn vẹn, khi chúng ta muốn lưu lại một dấu vết gì đó. Hôm nay đây lịch sử kêu gọi chúng ta hãy bênh vực phẩm giá của chúng ta và đừng để cho kẻ khác định đoạt tương lai của chúng ta. Đừng! Chúng ta cần phải định đoạt lấy tương lai của mình, các bạn cần phải định đoạt lấy tương lai của các bạn! Như Ngài đã thực hiện vào Lễ Ngũ Tuần, Chúa muốn thực hiện một trong những phép lạ cả thể nhất chúng ta có thể cảm nghiệm thấy; Người muốn biến đôi tay của các bạn, của tôi, của chúng ta thành những dấu chỉ hòa giải, hiệp thông, tạo dựng. Người muốn đôi tay của các bạn tiếp tục xây dựng thế giới ngày nay. Và Người muốn xây dựng thế giới đó với các bạn. Vậy thì các bạn đáp ứng ra sao? Có hay không? [Có].

Các bạn có thể nói với tôi rằng thưa cha, thế nhưng con có những hạn hẹp của con, con là một tội nhân, con có thể làm gì đây? Khi Chúa gọi chúng ta, Người không lo về cái chúng ta là, cái chúng ta từng là, hay về những gì chúng ta đã làm hay không làm. Hoàn toàn khác hẳn. Khi Người gọi chúng ta, Người nghĩ đến hết những gì chúng ta cần phải cống hiến, tất cả tình yêu chúng ta có thể lan tỏa. Người nhắm đến tương lai, đến ngày mai. Chúa Giêsu đang hướng các bạn về tương lai, chứ chẳng bao giờ về một thứ bảo tàng viện.

Bởi vậy mà hôm nay đây Chúa Giêsu đang mời gọi các bạn, đang kêu gọi các bạn, hãy lưu dấu vết của các bạn trên đời sống, trên lịch sử, của riêng bạn cũng như của nhiều người khác nữa.

Cuộc sống thời buổi ngày nay bảo chúng ta rằng dễ dàng hơn nhiều khi tập trung vào những gì chia rẽ chúng ta, những gì tách chúng ta ra. Người ta cố gắng làm cho chúng ta tin rằng sống thu mình lại là cách tốt nhất để được an toàn khỏi bị tác hại. Ngày nay, thành phần người lớn chúng tôi cần các bạn chỉ bảo cho chúng tôi, như các bạn đang làm hôm nay đây, cách sống đa dạng, đối thoại, cảm nghiệm tính chất đa văn hóa, không phải như là một thứ đe dọa mà là một cơ hội. Các bạn là một cơ hội cho tương lai. Hãy mạnh dạn chỉ bảo chúng tôi, hãy mạnh dạn chứng tỏ cho chúng tôi thấy rằng xây dựng những chiếc cầu nối thì dễ hơn là những bức tường ngăn! Chúng tôi cần học biết điều ấy. Chúng tôi cùng nhau xin các bạn hãy thách thức chúng tôi chọn con đường huynh đệ.....

Hôm nay đây, Chúa Giêsu là đường, là sự thật và là sự sống, đang kêu gọi các bạn, kêu gọi các bạn, và kêu gọi các bạn để lưu dấu vết của các bạn trên lịch sử. Người, Đấng là sự sống, đang xin từng người trong các bạn hãy lưu lại một dấu vết mang sự sống đến cho lịch sử của riêng mình cũng như lịch sử của nhiều người khác. Người, Đấng là sự thật, đang xin các bạn hãy từ bỏ đường lối loại trừ, chia rẽ và trống rỗng. Các bạn có sẵn sàng làm thế hay chăng - Are you up to this? [Có] Các bạn có sẵn sàng làm thế hay chăng? [Có] Đâu là câu trả lời nào các bạn sẽ cống hiến, và tôi muốn thấy câu trả lời ấy nơi đôi tay của các bạn cùng đôi chân của các bạn hướng về Chúa, Đấng là đường, là sự thật và là sự sống? Các bạn có sẵn sàng làm thế hay chăng? [Có]. Xin Chúa chúc lành cho những ước mơ của các bạn. Xin cám ơn các bạn!

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL,

-------------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH # 283 = CHU TIEM TAP HOA PDF Print E-mail

Chén Cơm Trong Ngày - Chủ Tiệm Tạp Hoá

Chủ Tiệm Tạp Hoá

Kristie Phan chuyển
Đây là chuyện tôi nghe:
Có thầy tu nọ sống đời tu hành rất mực thánh thiện. Không kể những lúc bắt buộc phải nhín chút thời gian dành cho các sinh hoạt cần thiết của đời thường, thầy luôn cố gắng thu xếp tối đa thời gian trong ngày để cầu nguyện, tụng kinh, ngồi thiền, v.v...

Thế rồi khuya hôm nọ, sau khi xong cữ thiền giờ Tý, thầy đi ngủ và mơ thấy mình dự một buổi tiệc lớn gồm toàn những bậc đạo cao đức trọng. Trong lúc chủ tiệc chưa ra tiếp khách, mọi người lần lượt được rước tới bàn ăn rất to và dài. Ai cũng có chỗ ngồi trang trọng theo đúng thứ bậc vì chủ tiệc đã gắn sẵn trên mặt bàn những tấm thẻ nhỏ ghi họ tên từng thực khách. Thầy thấy mình được vinh dự xếp ngồi gần chủ tiệc, nhưng ở vị trí thứ nhì. Vị trí thứ nhất dành cho người bán tạp hóa ở khu phố không xa nơi thầy cư trú.
Đầu óc thầy hầu như không còn chỗ nào trống trải cho các tà niệm sái quấy có thể thừa cơ len lỏi vào. Sau nhiều năm dài tu hành tinh nghiêm, cẩn mật như thế, thầy thấy mãn nguyện trước sự tiến bộ tâm linh.
Sáng hôm sau, thầy tìm tới tiệm tạp hóa, lựa một góc và nhẫn nại đứng quan sát rất lâu. Tiệm không lớn lắm nhưng lúc nào cũng có khách hàng vào ra nườm nượp. Chủ tiệm chẳng hở tay bán hàng, thu tiền, thối tiền... vẻ mặt lúc nào cũng tươi cười, nói năng hòa nhã... Tuyệt nhiên không thấy chủ tiệm có cử chỉ, động tác đặc biệt gì tỏ ra ông đang tĩnh tâm hay cầu nguyện.
Nhân một lúc ngớt khách, thầy bước tới chào chủ tiệm và kể lại giấc mơ kỳ lạ. Chủ tiệm ôn tồn nói: "Tôi cần chiết dầu ăn từ cái thùng hai mươi lít ra hai mươi cái chai xếp sẵn ở góc kia. Xin thầy giúp một tay, đừng để chai nào đầy quá hay vơi quá, đừng làm sánh dầu ra ngoài chai nhớp nháp; lát nữa sẽ tiếp tục câu chuyện của thầy."
Thầy chiết dầu vừa xong thì đúng lúc chủ tiệm được ngơi tay bán hàng., ông ta bước tới hỏi: "Nãy giờ cắm cúi lo chiết dầu ra chai, trong đầu thầy có giây phút nào nhớ nghĩ tới Trời tới Phật không?"
Thầy bẽn lẽn: "Tôi làm không quen, ráng tập trung rót dầu vào từng chai theo đúng yêu cầu của ông, mệt toát mồ hôi, do đó chẳng được phút giây nào rảnh trí mà nhớ nghĩ tới Phật Trời!"
Chủ tiệm cười hiền: "Nếu thầy bận bịu buôn bán như tôi cả ngày, lu bu quanh năm suốt tháng, thì tâm thầy ắt xa Trời xa Phật mịt mù luôn! Tôi không có phước lớn để được rảnh rang chuyên lo tu hành như thầy. Tôi chỉ ráng tập thành thói quen cho tâm tôi lúc nào cũng nhớ Trời nhớ Phật... Khi bán hàng cho khách tôi nguyện không để ai phải phiền lòng vì bị cân non đong thiếu, khi chiều chuộng khách hàng tôi nguyện không để ai mích lòng vì thấy tôi thiên vị, gặp khách hàng xấu tính, tôi nói cười nhã nhặn, thầm nhắc nhở: "Thánh Thần giả dạng thường dân tới thử thách mình đây." Tôi tu như vậy đó, thưa thầy.
Ngoại trừ những bậc tu hành đã được huấn luyện và có khả năng cũng như có thời gian để chiêm niệm, hầu hết chúng ta như bị cuốn lốc theo chiều sinh hoạt của thế gian. Tham dự thánh lễ, đi tĩnh tâm, họp nhau cầu nguyện thì cũng chỉ thu gọn trong một thời gian giới hạn nào đó để tâm tình chúng ta được kết hiệp với Chúa, hướng lòng trí lên Đấng tạo dựng ca khen, chúc tụng ngài... Người Kitô hữu thời nay cần có một tâm hồn thanh vắng giữa bao tiếng động ồn ào của xã hội.
Như người chủ tiệm tạp hoá trên đây bận rộn suốt ngày nhưng ông vẫn chiếm chỗ cao quý nhất trong bàn tiệc của Thượng Đế chỉ vì ông biết cách cầu nguyện trong hành động bình thường hàng ngày...
Thánh Têrêsa Hài-đồng-Giêsu nói: "Đối với tôi, cầu nguyện là sự hứng khởi của tâm hồn, là cái nhìn đơn sơ hướng về trời, là lời kinh tri ân và yêu mến giữa cơn thử thách cũng như lúc hân hoan." (trích Tự truyện 'Một Tâm Hồn').
Thánh Têrêsa Avila nói: "Khi các chị em ở trong bếp thì chính Chúa sẽ nhẩy nhót trên các soong chảo..."
Ước gì người Kitô hữu cũng biết chiêm trong hành động để bạn và tôi sống trong Chúa và Chúa sống trong tôi.
Sưu Tầm và Tổng Hợp

---------------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 287 = 200.0000 PHAT TU TRO LAI PDF Print E-mail

200.000 phật tử trở lại kitô giáo sau trận động đất ở Nepal
Tất cả bắt đầu với sự trở lại của chỉ một nhà sư. Một năm sau, nhiều nguồn tin cho biết, có gần 200,000 người Tây Tạng, trong đó có 62 nhà sư trở lại kitô giáo.
Christian-Nepal.jpgTheo ký giả Joel Handley (Asian Access), thì sự trở lại khổng lồ này liên hệ đến việc các tổ chức Phi Chính Phủ kitô giáo đã trợ giúp Nepal trong trận động đất khủng khiếp đã tàn phá nước Nepal năm ngoái. Trận động đất với cường độ 7.8 đã làm cho 9 000 người thiệt mạng và phá hủy gần 600 000 căn nhà.


«Những người địa phương này không thấy các phật tử cũng như người hinđu hay bất cứ một nhóm tôn giáo khác nào đến giúp. Nhưng tuần này qua tuần kia, các môn đệ của Chúa Giêsu cho họ thấy, đây là những người trung thành nhất, hy sinh chính bản thân mình để là tay, là chân của Chúa Giêsu», ký giả Handley tuyên bố. «Chúng tôi tập trung vào nhóm nhỏ thiểu số đặc biệt này, chúng tôi hy vọng làm cho họ thấy, trong số những người phục vụ có những người giống Chúa Kitô. Ưu tiên của chúng tôi là nuôi dưỡng quan hệ yêu thương của họ với Chúa. Như thế, họ được biến đổi theo hình ảnh Chúa Kitô trong cá tính của họ. Đây còn hơn cả sự tăng trưởng đơn thuần của đời sống thiêng liêng cá nhân. Các mục tử tương lai mà chúng tôi đào tạo phải trở nên các gương mẫu tích cực, các gương tốt».


Tổ chức này làm việc trên cả châu lục, từ Afghanistan đến Cam Bốt, từ Turkmenistan đến Việt Nam. «Asian Access có được ưu tiên là cùng đi với các nhà truyền giáo nên họ đã có thể gặp được nhà sư Tây tạng đầu tiên», ký giả Handley cho biết. «Chúng tôi đặt tất cả chú tâm vào việc đào tạo các nhà truyền giáo, để đến lượt họ, họ có thể truyền giáo trong chính cộng đoàn của mình».
(Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico.vn 26.07.2016/
infochretienne.com, 2016-07-06)
Related Posts via Categories

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org

---------------------------

 
DAO TAO MON DE # 286 = THANG TIEN HON NHAN PDF Print E-mail

Để là HIỆP HỘI GIÁO DÂN

trong Hội Thánh Hoàn Vũ

thì Mỗi Song Nguyền(Vợ Chồng) Cần Làm gì?

Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Chủ Tịch Uỷ Ban Gia Đình của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đã gợi ý cách đây ít lâu là Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình có điều kiện để xin Toà Thánh nhận là Hiệp Hội về Đời Sống Gia Đình trong Giáo Hội Hoàn Vũ ("Giáo Dân" hay "Giáo Hoàng"? Đang thỉnh bàn việc này).

Đây là sự kiện lớn cho Chương Trình đã phục vụ gần 30 năm, được Thánh Trên Trời, là Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II chúc lành và ký vào Huy Hiệu ngày 28, 10, 1994. Nay thêm phúc lành khi Đức Chủ Tịch UB/GĐ/HĐGM/VN nhận là đáng tín nhiệm về nội dung và thực hành, có điều kiện trở thành Hiệp Hội Hoàn Vũ.

Điều kiện đó là gì? Các song nguyền cần sống điều kiện ấy thế nào để là thành viên của Hiệp Hội Hoàn Vũ? Cần thiết là "Hãy biết mình - Know thyself " (Socrates #470BC), nên bài này chia sẻ ít điều Chương Trình đang thực hành.

A. Từ 30 năm trước, linh mục sáng lập (lmsl) đã đưa ra "đường sống" hay điều kiện sống chuyên biệt, cô đọng trong nội dung và phương pháp hay thuật sống cụ thể. Căn tính "ID" này quan trọng nhất, nếu thiếu là thiếu tất cả, không có Chương Trình TTHNGĐ.

1. Trong Mục Đích "Yêu thương Gần Gũi bằng Việc Làm", mỗi "từ" đều dựa trên Kinh Thánh.

-Từ "Yêu thương" là yếu tính của Thượng Đế vì "Thiên Chúa là tình yêu" (IJn. 4:8).

-Từ "Gần gũi" diễn tả việc Nhập Thể của "Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta" (Jn. 1: 14). Rồi Chúa gần gũi tới mức thâm nhập vào tận tâm can mỗi người khi Rước Mình Máu Thánh Chúa (cf. Mt. 26: 27-28); v.v.

-Từ "bằng Việc Làm" là do "Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm" (Jn. 5: 17), và "Đức Tin không Việc Làm là đức tin chết" (cf. Jas. 2: 17). Cụm từ này thêm vào sau, khoảng 20 năm nay.

Lmsl đã rút tỉa từ Linh Thao của Thánh Inhaxiô Loyola, từ "Lectio Divina", và từ "Centering Prayer", đưa ra việc đọc một đoạn Kinh Thánh trước mỗi Buổi trong Khóa, hay trước mỗi Buổi Họp. Sau lại Kiện Toàn bằng phương thức Suy Tôn Lời Chúa. Cầu Nguyện qua KT theo ba bước cụ thể "Đọc - Chọn - Niệm". Do liên hệ sít sao với KT, mà Thánh Inhaxiô Loyola là Bổn Mạng Thánh Nam của Chương Trình, Lễ Kính ngày 31 tháng 07 hàng năm.

2. Trong Nền Tảng "Đá Nở Hoa Năm Cánh, là Khiêm nhường Biết lỗi, Nhận lỗi, Xin lỗi, Sửa lỗi, Tha lỗi", thì:

-Từ "Đá" lấy theo Cựu Ước, việc Mười Giới Răn được ghi trên đá (cf. Ex. 34: 28). Việc Thánh Maisen đập gậy vào đá, và đá tuôn trào ra nước cho dân uống thoả thuê (cf. Ex. 17: 6-7). Rồi lấy theo Tân Ước, khi Chúa Giêsu công bố thánh Phêrô là "đá", trên đá này Ngài xây Giáo Hội... (cf. Mt. 16: 18); v.v.

-Từ "Nở Hoa Năm Cánh" nhắc nhở ta là do Năm Dấu Thánh trên Mình Chúa mà nẩy sinh Ơn Cứu Chuộc cho từng người trong nhân loại, gồm có tôi và bạn đang đọc.

-Cụm từ "Biết, Nhận, Xin, Sửa, Tha lỗi" vừa siêu nhiên vì như mang Năm Dấu Thánh của Chúa, vừa tự nhiên vì mình cần làm cho từng người mình có liên hệ, theo như điều mình đã niệm, chiêm niệm trong đời sống của Chúa.

-Từ "Khiêm nhường" là dấu ấn của "Con Đường" mà Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã thực hành theo Kinh Thánh "Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường" (Mt. 11: 29).

Cách đây chừng 56 năm, lmsl đọc sách "Một Tâm Hồn" của Thánh Têrêsa tự thuật về đời sống của Ngài. Truyện Tự Thuật này gây ấn tượng mạnh về Khiêm Nhường Phó Thác, nên từ khởi đầu, lmsl đã xin các song nguyền nhận "Chị Têrêsa" là Bổn Mạng Thánh Nữ của Chương Trình, Lễ Kính ngày 01 tháng 10 hàng năm.

3. Trong Phương Pháp "Ý chí Cảm nghiệm Cụ thể để Thay đổi Đời sống, bằng cách Khiêm nhường Nói Ra Một Yếu đuối Mình Đang chiến đấu", có tiềm ẩn nhiều thực tế trong Kinh Thánh, như "Ý chí" trong Kinh Lạy Cha. Nếu muốn có ý chí (will power) thì phải có ý định (will) thật cương quyết. Cụm từ 'Thay đổi Đời Sống' chính là làm theo Kinh Thánh "Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng" (cf. Mk. 1: 15).

Phương Pháp cảm nghiệm này là đặc điểm của Tâm Lý Thực Nghiệm đương thời. Khi lmsl áp dụng trong Khóa và các sinh hoạt sau Khóa, thì nó trở thành "tự nói ra một việc cụ thể để giải thoát mình". Vì là một hệ thống, có từng giai đoạn để thực hành, nên khó ghi lại trong ít hàng.

Tuy nhiên "xem quả biết cây". Có người muốn ly dị sau khi cưới mấy chục năm, nay dự Khóa trong hai ngày, mà thay đổi 180 độ, quyết ý ở lại với nhau.

4. Bầu Khí Tin Cậy Cởi Mở là hậu quả, nhờ vậy các song nguyền sống thoải mái hồn nhiên, quấn quít gắn bó nhau như ruột thịt, hay còn hơn nữa. Thiếu bầu khí này, thì đó là dấu các song nguyền đi xa "con đường" theo mục đích, nền tảng, và phương pháp thực nghiệm ở trên. Đường này khởi điểm từ Chúa Cứu Thế là "đường, sự thật, và sự sống". Nhiều gương đã đi theo Đường này, thật ấn tượng là Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu và Thánh Inhaxiô Loyola.

Nếu trệch đường, trệch "ID" Chúa ban cho mình, thì sau dăm năm mở Khóa và sinh hoạt, hẳn Chương Trình đã chết. Chết thì không có việc Đức Cha Giuse muốn giúp cho Chương Trình được nhận là Hiệp Hội trong Giáo Hội Hoàn Vũ.

B. Để có sức sống hợp nơi, hợp cảnh, trở nên vững mạnh, thì cũng 30 năm nay, lmsl đã kiện toàn 'update' trong các lãnh vực:

1) Về nội dung, sao cho mỗi song nguyền dễ thay đổi từ trong thâm tâm, nhờ sống cụ thể theo Kinh Thánh và theo tâm lý thực nghiệm. Vì vậy có

--Sách Kiện Toàn, để bổ túc điều lúc đầu chưa có nhu cầu. Hoặc để tu sửa vì khi lmsl "Trao Ra", thì Vị/người khác hiểu khác đi; thí dụ đoạn KT ICor. 7: 1-5, cần áp dụng cho các khía cạnh trong Nghệ Thuật Cảm Thông, vì vợ chồng không chỉ cần thông cảm về chăn gối mà thôi; v.v.

--"Cách Cũ" vốn dùng được, nhưng cầu kỳ, tốn giờ, tốn công, chưa phối hợp chặt chẽ giữa khóa viên và trợ nguyền; v.v.

--Từ khoảng 2011, lmsl đưa ra "Cách Mới" để hoàn chỉnh, như việc Suy Tôn Lời Chúa; việc Cầu Nguyện qua Kinh Thánh; việc Chầu Mình Thánh; việc "Loan Báo Tâm Tình" khi Sinh Hoạt Liên Gia, Song Nguyền; v.v.

**Sau này vốn khẩn thiết cần cập nhật, nếu muốn Chương Trình sống "lâu". Hội Thánh có Công Đồng Vatican I; rồi II. Hẳn sẽ có III. Chương Trình cũng cần theo gương đó.

2) Việc loan truyền nội dung và lập hệ thống tổ chức, đã tiến triển qua các mốc thời gian:

--Giai đoạn I, 1987-2003, mang danh hiệu "thế giới" nhưng chỉ ở hải ngoại.

--Giai đoạn II, 2003-2013, trăm hoa đua nở ở Hải Ngoại VÀ ở Bắc, Trung, Nam tại Quê Nhà.

**Sau vài năm chuyển tiếp, 2013-2015, thì tới

--Giai đoạn III, 20158, hình thành "thế giới" khi "nên một" giữa Hải Ngoại VÀ Quê Nhà.

3) Để hệ thống hơn về nội dung và cách thức sinh hoạt ở từng địa phương, quốc gia, tới thế giới, thì đã sinh hoạt theo Nội Quy chung mà lmsl đã viết ra từ mấy chục năm qua. Đàng khác, đang thành lập Ban Tu Chính để thành Nội Quy cho Chương Trình TTHNGĐ Thế Giới.

4) Để là "Hoàn Vũ" hay "Thế Giới", thì ngoài tiếng Việt, cần có ngôn ngữ quốc tế. Nên trong 30 tác phẩm lmsl đã viết, có ba sách bằng tiếng Anh, để mong có Khóa "in English" càng sớm càng tốt. Có nhiều vợ chồng trẻ nay không đọc được tiếng Việt.

5) Lmsl cũng đã đưa ra Văn Thư phối hợp Quê Nhà và Hải Ngoại, để thành "Thế Giới" cho hai Sự Kiện vào năm 2017 và 2018, dịp Tạ Ơn về 30 năm Chương Trình phục vụ khắp nơi. Mong đây là lực đẩy, là "đà" để danh xưng "Thế Giới" đi đôi với việc Đức Cha Giuse giúp cho Chương Trình trở thành Hiệp Hội Hoàn Vũ, "Giáo Hoàng" hay "Giáo Dân".

C. Để thực hiện theo lời Đức Cha Giuse, trước tiên xin đệ trình Bản Văn này lên Đức Cha, để Ngài nắm vững hơn về Chương Trình, nên dễ hướng dẫn hơn về các việc cần làm. Khi xong các thủ tục, thì Ngài đệ trình thay, hoặc chỉ dẫn về thủ tục và cách đệ trình lên Toà Thánh Vatican.

"Người toan tính, Chúa xếp đặt – Man proposes, God disposes", nên mỗi người chúng ta sống ngay việc Cầu Nguyện, việc Gần Gũi trong Khiêm Nhường, Khiêm-Gần. Nói gọn, cần làm hơn nữa theo Căn Tính "ID" của Chương Trình.

"Tất cả là Ân Sủng - All is Grace", xin trông nhờ nơi Đức Cha Giuse. Rồi xin ơn để làm theo Chúa muốn qua Đức Cha chỉ dẫn, các Vị hỗ trợ.◙

Lm. Phêrô Chu Quang Minh, S.J.

Sáng lập và Xây Dựng Chương Trình TTHNGĐ.

Lễ Kính Thánh Inhaxiô Loyola

31 tháng 07, 2016

YÊU thương GẦN gũi Bằng VIỆC Làm

-------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 42