mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay755
mod_vvisit_counterHôm Qua10757
mod_vvisit_counterTuần Này44955
mod_vvisit_counterTuần Trước45104
mod_vvisit_counterTháng Này136011
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10640267

We have: 182 guests online
Your IP: 54.162.173.119
 , 
Today: Apr 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE # 337 = CAN DOC KINH THANH NHIEU PDF Print E-mail

Giáo phận Timor-Leste công bố Năm Kinh Thánh -Dili Ấn Độ - 15-32017
Giáo phận Dili tổ chức các lớp học Kinh Thánh cho giáo dân để phổ biến Phúc Âm trong cộng đồng địa phương

--------------------------------------

       THÔNG BÁO TIN VUI # 72 - Website ChiaseLoiChua.com

                   * Giáo phận Timor-Leste công bố Năm Kinh Thánh *
Những người tham dự các lớp học Kinh Thánh thăm viếng tù nhân ở Dili hôm 10-3-17 tuyên bố năm 2017 là Năm Kinh Thánh để khuyến khích người Công giáo tìm hiểu thêm về Kinh Thánh và áp dụng trong cuộc sống đức tin hàng ngày.

1- Để bắt đầu năm đặc biệt này, giáo phận tổ chức các lớp Kinh Thánh từ ngày 28-2 đến 10-3 cho các đại diện đến từ các cộng đồng khác nhau.

2- Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của Kinh Thánh khi kêu gọi người Công giáo trên toàn thế giới "luôn đọc Kinh Thánh", Đức cha Virgilio do Carmo da Silva của Dili chỉ ra.

3- "Tôi hy vọng những người tham dự các lớp Kinh Thánh hành động như các tiên tri, và tham gia các cộng đồng Kitô hữu nhiều hơn", Đức cha Da Silva phát biểu tại nghi lễ bế mạc lớp Kinh Thánh hôm 10-3.

4- Đức cha được bổ nhiệm tại Dili năm 2016 mong muốn người Công giáo Timor Leste, đặc biệt là người trẻ tự trau dồi các giá trị của Kinh Thánh, và luôn quyết tâm chiến thắng cám dỗ.

5- Cha Jovito Rego de Jesus Araujo, trưởng Ban Giáo lý và Mục vụ của Dili, cho biết giáo phận đã tổ chức các lớp Kinh Thánh cho 63 giáo lý viên, nhà hoạt động Giáo hội và người trẻ.

"Sẽ có thêm nhiều người tham dự các lớp Kinh Thánh trong năm nay", ngài nói thêm.

6- "Mặc dù Timor Leste là một nước đa số Công giáo, việc đọc Kinh Thánh chưa trở thành thói quen", cha Araujo nói.

"Chúng tôi muốn người Công giáo đọc Kinh Thánh ở nhà và mang theo Kinh Thánh khi đến nhà thờ", ngài nói thêm.

7- Cha Mouzinho Pereira Lopes, một trong các linh mục hướng dẫn các lớp Kinh Thánh, nói những người tham dự được dạy cách áp dụng các thông điệp Kinh Thánh vào thực tế, chẳng hạn thăm viếng bệnh nhân, tù nhân và người khuyết tật.

"Vì thế người Công giáo cần phải đem Phúc Âm đến cho những người đó", ngài nói thêm.

Để hỗ trợ chương trình "Năm Kinh Thánh", nhiều nhà thờ như nhà thờ Thánh Antôn ở Dili phát Kinh Thánh cho các gia đình với hy vọng họ sẽ dạy Kinh Thánh cho những người khác trong cộng đồng nơi họ sinh sống.

"CÁC BẠN HÃY LUÔN MANG KINH THÁNH BÊN MÌNH, NHƯ MANG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG". (ĐTC PHANXICO)

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

---------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 336 = THU NAM-TUAN1TN-A PDF Print E-mail

Thứ Năm Tuần Thứ Nhất Mùa Chay.

Matthêu 7: 7-12.

Ai xin thì sẽ nhận được.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Tôi còn nhớ trong suy tư của 366 ngày của Đức Thánh Giáo Hoàng Yoan-Phaolô đệ nhị ngài đã chia sẻ rằng: "Thiên Chúa muốn chiếm lấy chúng ta. Tình yêu của Ngài dành cho chúng ta thật quá đỗi thâm trầm, vì Ngài biết từng người trong chúng ta đến tận những đáy sâu thẳm nhất. Ngài biết rằng mãi mãi chúng ta còn khắc khoải bao lâu chưa trở về cùng Ngài. Vì thế, đây cũng là một tình yêu 'hay ghen'(cf. Ge 2, 18). Tình yêu 'hay ghen' ấy của Thiên Chúa làm nên bầu khí của mùa Chay, từ Thứ Tư Lễ Tro cho đến Tam Nhật Thánh."

Vâng, khắc khoải của loài người là thiếu thốn đủ thứ cần được Chúa lấp đầy. Nếu từ tấm bé khi đã có trí khôn tính đến tuổi trên lục tuần, các bạn và tôi chúng ta đều nghiệm ra là dù cho có lúc chúng ta lỡ, hay muốn xa Chúa và chẳng những không muốn xin ơn mặc lòng, mà có khi hồn càng lúc càng trống trải, ta vẫn nhận ra cái thôi thúc quay trở về nhà Cha để nhận ơn lành. Những lúc như thế ta có thể nghe Chúa gọi nhẹ nhàng và kín đáo lắm. Lời Suy Niệm trong trang phúc âm hôn nay, làm sao quên được khi Chúa Yêsu nhắc nhở môn sinh Ngài: "Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho." Chúa Yêsu chắc hẳn đang nói với bạn và tôi là những người đang thuộc về Người hay chập chững tiến đến với Ngài, hoặc vừa đến tìm Ngài, nhưng lại sợ không được tha cho, hay không được nhận làm con cưng của Chúa. Chúng ta những lúc như thế với tâm trạng lẫn lộn nhưng vì ít ra mình là những kẻ đang tin vào Người và đang ở trong Người mà. Nên mỗi người trong chúng ta hãy vững tin vào lời cầu xin với Người. Người sẽ ban cho chúng ta những điều tốt lành nhất, để chúng ta sống đúng với phẩm giá của mình. Trong việc tìm kiếm chân lý, mỗi người sẽ được Thần Khí của Người khai mở để chúng ta hiểu rõ, giúp chúng ta tìm ra chân lý và sự thật, đem lại hạnh phúc cho cuộc sống của chúng ta.

Chúng ta nghĩ lại xem, Thiên Chúa dựng nên chúng ta và chúng ta được nhào nặn để trở nên giống hình ảnh của Ngài, Ngài muốn chúng ta trên đường lữ thứ trở về quê trời, với mong muốn chúng ta kinh doanh vốn sẵn có là tài năng của chúng ta làm giàu cho vinh quang Chúa. Vì thế, giả như chúng mình cho dù lấy một đồng tiền qua tài năng Chúa ban mà đem đi kinh doanh, thì kết quả sẽ là một đồng tiền được sinh lợi. Cho dù ta chỉ tựa như một ánh lửa, nhưng khi đem lửa mến thương từ Chúa, đem chia sẻ cho tha nhân, thì là một ánh lửa tỏa lan mang hơi ấm đến cho mình và cho đời. Một vết dầu thả lỏng là một vết dầu loang. Ðôi môi có hé mở mới thu nhận được nhiều nụ cười. Bàn tay có mở rộng trao ban, tâm hồn mới tràn ngập vui sướng...Càng trao ban, càng được nhận lãnh: đó là một định luật sống của con người trong mọi lĩnh vực. Tất cả con người chúng ta, tất cả sự sống của chúng ta, tất cả tài năng của chúng ta, tất cả những gì chúng ta có: tất cả đều do Chúa ban tặng. Thiên Chúa ban tặng tất cả cho chúng ta để chúng ta trao ban cho người khác và như vậy, chúng ta mới cảm nhận được hạnh phúc đích thực. Chúa ban là nhờ ta gõ, khi cửa trời đã trao ra thì không thu hồi lại nên ta cứ cho đi và cho đi thì rồi sẽ lại nhận được cái mới.

Nhưng để có được lửa sốt mến để chia lửa cho đời, thì trong Phúc Âm hôm nay, Chúa Yêsu bảo đảm cho các môn đệ: "Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho." Con người có nhiều nhu cầu: tinh thần cũng như vật chất. Một trong những điều chúng ta làm khi cầu nguyện là xin ơn cho bản thân, gia đình, và xã hội cũng như Giáo Hội. Điều Thiên Chúa muốn khi chúng ta xin ơn là phải vững tin Ngài sẽ làm chuyện tốt lành đó; nhất là khi đối diện với hòan cảnh tuyệt vọng, con người không còn biết trông cậy vào ai ngọai trừ Thiên Chúa.

* SUY TƯ  VÀ HÀNH ĐỘNG : Ước gì mỗi một tín hữu hiểu biết rằng, Ngài là Thiên Chúa, Đấng dựng nên và điều khiển muôn vật. Ngài là Cha giàu lòng thương xót và hứa gì có nấy. Hãy tin tưởng những gì Ngài hứa, năng cầu nguyện với Thiên Chúa hằng ngày, hằng giờ; nhất là những lúc phải đương đầu với cô đơn và tuyệt vọng, như trường hợp của Chúa Yêsu trong Vườn Cây Dầu, thì rồi sẽ thoát khỏi sự khủng bố của sa-tan mà không sợ hãi. Cho dù tôi có bước lên đoạn đầu đài như các thánh tử đạo, thì rồi sẽ sống lại trong vinh quang với Chúa nơi cửa thiên đàng. Amen

----------------------------

 
DAO TAO MON DE # 335 =DAI CHNG VIEN SAO VIEN PDF Print E-mail

February 28, 2017

Tin từ Nha Trang, Việt Nam

Đại chủng viện Sao Biển kỷ niệm 25 năm tái lập
Đại chủng viện Sao Biển mừng 25 năm thành lập hôm 22-2 ở thành phố Nha Trang.

Một đại chủng viện được tái lập cách đây 25 năm ở miền trung Việt Nam đã đào tạo được hàng trăm linh mục đáp ứng nhu cầu của giáo dân khi chính quyền giới hạn các sinh hoạt tôn giáo.

Linh mục Gioan Baotixita Ngô Đình Tiến, giám đốc Đại chủng viện Sao Biển ở Nha Trang, cho biết chủng viện đã đào tạo được khoảng 500 linh mục cho 10 giáo phận trong 25 năm qua. Ngài nói các linh mục đã đáp ứng được nhu cầu thiếu linh mục mà các giáo phận gặp phải sau 1975 .

Tuy nhiên, đây không phải là một tiến trình dễ dàng.

Một linh mục cao tuổi yêu cầu không nêu tên cho biết Đại chủng viện Sao Biển trước đây đã bị chính quyền tịch thu năm 1979 và 60 cơ sở khác trong giáo phận Nha Trang cũng bị tịch thu. Không một linh mục nào được chịu chức trong thời gian từ năm 1976-1990 và một số linh mục khác bị cấm làm mục vụ.

Sau khi chính quyền thực hiện chính sách mở cửa cuối những năm 1980 và cho phép mở lại sáu đại chủng viện, Đức cố giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa của giáo phận Nha Trang đã quyết định tái lập Đại chủng viện Sao Biển năm 1991.

Chính quyền cấp cho giáo phận một ngôi trường tiểu học cũ để dùng làm đại chủng viện. Năm 1992, đại chủng viện khai giảng khóa học đầu tiên cho 30 chủng sinh từ ba giáo phận.

Cha Tiến cho biết lúc đầu chính quyền cho chủng viện mỗi hai năm đón nhận chỉ 30 sinh viên với chương trình đào tạo kéo dài sáu năm.

Tuy nhiên, từ năm 2010 đại chủng viện hàng năm đón nhận 50 sinh viên và học trong tám năm trước khi được chịu chức linh mục.

Ngài nói chủng viện cũng tổ chức các khóa học thần học bổ túc cho các chủng sinh lớn tuổi đã từng được đào tạo trong thời kỳ khó khăn tại các giáo xứ và nhà đào tạo. Các chủng sinh này thuộc chín giáo phận.

Cha Tiến cho biết từ năm 2008 đại chủng viện đã liên kết với Đại học giáo hoàng Urbaniana ở Rôma và đại học này cấp bằng cử nhân thần học cho các sinh viên ra trường để họ có thể theo học lên nữa tại các học viện quốc tế của giáo hội.

Ông Luca Y Ngít, một người Mnông ở giáo phận Ban Mê Thuột, cho biết con trai ông đang học triết học tại đại chủng viện. "Gia đình tôi cầu xin Chúa phù hộ cho nó sau này được làm linh mục để phục vụ dân làng," ông nói.

Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục giáo phận Nha Trang, đã chủ tế Thánh lễ mừng 25 năm tái lập đại chủng viện hôm 22-2. Có khoảng 1.000 người tham dự

UCAN VN

-------------------------

 
DAO TAO MON DE # 334 =DTC HUAN TU CN8TN- A PDF Print E-mail

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN 26/2/2017

Xin chào anh chị em thân mến!

Đoạn Phúc Âm hôm nay (xem Mathêu 6:24-34) là một lời kêu gọi mạnh mẽ hãy tin tưởng vào Thiên Chúa, đừng quên tin tưởng vào Thiên Chúa, Đấng chăm sóc các sinh vật trong Thiên Nhiên Tạo Vật. Ngài cung cấp lương thực cho tất cả mọi thú vật, quan tâm đến những bông huệ và cỏ đồng nội (câu 26-28); ánh mắt ân phúc và quan tâm của Ngài hằng ngày trông chừng đời sống của chúng ta.

Đời sống của chúng ta đầy những lo toan dằn vặt khiến chúng ta có thể bị mất đi những gì là thanh thản và quân bình; thế nhưng, cái thống khổ này thường là những gì vô bổ vì nó không làm sao có thể thay đổi được các biến cố xẩy ra. Chúa Giêsu đã dứt khoát khuyên chúng ta đừng lắng về ngày mai (các câu 25,28,31), nhắc nhở chúng ta rằng bên trên tất cả mọi sự còn có một người Cha yêu thương, Đấng không bao giờ bỏ quên con cái của Ngài: Việc phó thác bản mình cho Ngài không giải quyết được các vấn đề một cách phù phép mà để giúp chúng ta có thể đương đầu với chúng bằng một tinh thần chính thực, dũng cảm; tôi cảm thấy can đảm vì tôi phó thác bản thân mình cho Cha của tôi, Đấng chăm sóc hết mọi sự và yêu thương tôi rất nhiều.

Thiên Chúa không phải là một hữu thể cách xa và vô danh: Ngài là chốn nương náu của chúng ta, là nguồn mạch cho đời sống thanh thản và bình an của chúng ta. Ngài là đá tảng cho ơn cứu độ của chúng ta, Đấng chúng ta có thể bám víu bằng lòng tin tưởng không thể nào gục ngã; ai bám víu lấy Thiên Chúa thì kông thể nào gục ngã! Ngài là Đấng bênh vực chúng ta khỏi sự sữ luôn rình chực. Thiên Chúa là người bạn cao quí, là đồng minh, là Người Cha của chúng ta, nhưng chúng ta lại không luôn nhận thấy như vậy. Chúng ta không nhận thấy rằng chúng ta có một người bạn, một liên mình, một Người Cha thương yêu chúng ta, mà chúng ta lại thích nương tựa vào những đồ vật trước mắt là những gì chúng ta có thể chạm đến, nương tựa vào những đồ vật ngẫu nhiên, quên mất và đôi khi loại trừ đi sự thiện tối cao là tình yêu thân phụ của Thiên Chúa. Thật là quan trọng trong việc cảm thấy Ngài là một Người Cha trong lúc mồ côi này! Cần phải cảm thấy Ngài như là một Người Cha ở trong cái thế giới mồ côi này. Chúng ta tách mình khỏi tình yêu thương của Thiên Chúa khi chúng ta mù quáng tìm kiếm sản vật và giầu sang trên thế gian này, bộc lộ cho thấy một yêu thích thái quá đối với những thực tại ấy.

Chúa Giêsu bảo chúng ta rằng việc hăm hở và ảo tưởng tìm kiếm này là nguyên nhân cho những gì bất hạnh của chúng ta. Người đã cống hiến cho các môn đệ của Người một qui luật sống nống cốt đó là "Trái lại trước hết hãy tìm kiếm Vương Quốc của Thiên Chúa" (câu 33). Đó là việc hiện thực dự án được Chúa Giêsu loan báo ở Bài Giảng Trên Núi, là việc tin tưởng vào Thiên Chúa là Đấng không gây thất vọng - rất nhiều bạn hữu hay rất nhiều người chúng ta tưởng là bạn hữu, đã làm cho chúng ta thất vọng; Thiên Chúa không bao giờ gây thất vọng! -; là việc biến chúng ta thành các quản trị viên trung tín đối với những sản vật Ngài ban cho chúng ta cùng với những gì trên thế gian này mà không tỏ ra thái độ "cường điệu" như thể tất cả mọi sự, bao gồm cả ơn cứu độ của chúng ta, đều lệ thuộc vào duy một mình chúng ta. Thái độ phúc âm này đòi phải có một chọn lựa dứt khoát, một chọn lựa được đoạn phúc âm hôm nay đề cập đến một cách rõ ràng là "Các con không thể làm tôi cả Thiên Chúa lẫn tiền bạc" (câu 24) - một là Chúa, hay là những thứ ngẫu tượng hấp dẫn nhưng ảo tưởng. Vậy việc chọn lựa chúng ta được kêu gọi để thực hiện này gây tác dụng trên tất cả mọi hoạt động, hoạch định và dấn thân của chúng ta. Nó là một chọn lựa cần phải thực hiện một cách rõ ràng và cần phải đươc liên tục lập lại, trước áp lực của khuynh hướng biến giảm hết mọi sự thành tiền bạc, khoái lạc và quyền lực. Bởi thế mới có rất nhiều chước cám dỗ.

Nếu việc trân trọng các thứ ngẫu tượng này là những gì dẫn đến những hậu quả khả giác cho dù mau qua thì việc chọn lựa Thiên Chúa và Vương Quốc của Ngài không phải là bao gờ cũng cho thấy ngay hoa trái của nó. Nó là một quyết định cần phải thực hiện trong niềm tin tưởng cậy trông và để cho Thiên Chúa trọn vẹn hiện thực nó. Niềm tin tưởng cậy trông Kitô giáo là những gì vươn đến chỗ hoàn thành những gì Thiên Chúa hứa hẹn ở tương lai và không bị khựng lại trước một khó khăn này, vì nó được căn cứ vào lòng trung tín không bao giờ ngưng của Thiên Chúa. Ngài là Đấng trung tín, Ngài là một Người Cha trung thành; Ngài là một người bạn trung tín, Ngài là một đồng minh trung thành.

Xin Trinh Nữ Maria giúp chúng ta biết phó thác bản thân mình cho tình yêu và lòng thiện hảo của Cha chúng ta trên trời, biết sống trong Ngài và sống với Ngài. Đó là một giả định trong việc thắng vượt những dầy vò day dứt cùng với những tai ương bất hạnh của đời sống, và cả những bách hại, như chứng từ của rất nhiều anh chị em đã chứng tõ cho chúng ta thấy.

https://zenit.org/articles/ang elus-address-on-trust-in-god/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề .

----------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 333 = MUC VU GIAO DAN PDF Print E-mail

February 22, 2017

Tin từ Hàn Quốc

Các giám mục Hàn Quốc giới thiệu chương trình chẩn đoán mục vụ
Hội đồng giám mục Hàn Quốc tiết lộ "Chương trình chẩn đoán mục vụ" vốn sẽ giúp các giáo xứ đưa ra các hoạt động mục vụ theo yêu cầu bằng cách hiểu biết đầy đủ đời sống đức tin của giáo dân.

Hội đồng giám mục Hàn Quốc vừa tiết lộ một chương trình chẩn đoán mục vụ vốn sẽ giúp các linh mục lập kế hoạch giảng dạy đàn chiên cách tốt nhất và biết cách họ nuôi dưỡng đức tin.

Hôm 8-2, viện mục vụ của các giám mục tổ chức buổi giới thiệu chương trình được vi tính hóa "Chỉ số mục vụ giáo xứ" sau khi phát triển chương trình này trong ba năm. Chương trình hiển thị việc giáo huấn và tinh thần của Công đồng Vatican II đang được hiện thực hóa như thế nào tại các giáo xứ nhằm giúp họ làm mục vụ phù hợp yêu cầu giáo dân.

Cho tới nay, giáo hội Hàn Quốc đã thu thập các số liệu thống kê bên ngoài về con số giáo dân tại các giáo xứ, tỉ lệ truyền giáo và việc tham dự lễ ngày Chủ nhật. Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn khi lập chỉ số giáo huấn ảnh hưởng như thế nào tới giáo dân hoặc tình bằng hữu trong cộng đồng giáo xứ được hình thành như thế nào.

Học viện mục vụ đang cùng nghiên cứu chỉ số này và thảo luận việc sử dụng chỉ số này với các viện ở nước ngoài như Học viện mục vụ Đông Á ở Philippines, Ruhr-University Bochum và Missio-Aachen ở Đức. Thông qua Mạng lưới mục vụ quốc tế, do Missio-Aachen hỗ trợ, học viện sẽ phổ biến chương trình này cho các quốc gia khác.

Đức cha Basil Cho Kyu-man của giáo phận Wonju cho biết "Thật ý nghĩa khi chương trình tìm ra cơ sở ban đầu từ giáo huấn và tinh thần của Công đồng Vatican II. Chương trình sẽ giúp các mục tử tuyến đầu làm mục vụ với niềm đam mê nhiều hơn."

UCAN VN

--------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 48