mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3062
mod_vvisit_counterHôm Qua6638
mod_vvisit_counterTuần Này16058
mod_vvisit_counterTuần Trước58891
mod_vvisit_counterTháng Này160969
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10665225

We have: 39 guests online
Your IP: 54.196.47.145
 , 
Today: Apr 24, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE # 330 = CG BAO VE MOI TRUONG PDF Print E-mail

Người công giáo Việt Nam được mời gọi bảo vệ môi trường
Đức Giám mục cảnh báo khách hành hương rằng hủy hoại môi trường là 'gián tiếp xúc phạm con người'
Tags: bảo vệ môi trường, ô nhiễm môi trường

Phóng viên ucanews.com từ Việt Nam - DEC 16-2016

Người công giáo Việt Nam được mời gọi bảo vệ môi trường
Khách hành hương xếp hàng cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Măng Đen được dựng năm 1972 trên một ngọn đồi ở huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum

Một giám mục Việt Nam vừa kêu gọi hàng ngàn khách hành hương tại thánh địa Đức Mẹ hãy bảo vệ môi trường sau khi chính quyền thừa nhận ô nhiễm đã tới ngưỡng "không chịu thêm được nữa".

"Xin cho chúng ta biết nhận ra những tội hủy hoại môi trường và tội không tôn trọng môi trường chúng ta đang sống", Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị của giáo phận Kontum nói với trên 25.000 khách hành hương.

Ngài nói với họ trong Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được tổ chức trong hai ngày 8-9/12 tại Măng Đen ở huyện miền núi Kon Plong, tỉnh Kon Tum.

Ngài nói với họ trong Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được tổ chức trong hai ngày 8-9/12 tại Măng Đen ở huyện miền núi Kon Plong, tỉnh Kon Tum.

Ngài mời gọi mọi người tránh sử dụng túi ni long, phân loại rác thải để tái chế và sử dụng lại hoặc sửa chữa những đồ đạc hơn là bỏ đi.

Ngài cũng kêu gọi họ hãy đi bộ, đạp xe đạp hoặc sử dụng các phương tiện công cộng và hạn chế đi xe máy, phương tiện phổ biến nhất ở Việt Nam. Mọi người cũng nên tiết kiệm điện và nước.

Đáp lại lời mời gọi của Đức Giám mục, khách hành hương đã thu dọn và làm sạch sẽ thánh địa trước khi ra về.

---------------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 329 =LOI KHEN TANG-LOI CAM ON PDF Print E-mail

LỜI KHEN TẶNG, LỜI CÁM ƠN

Ai ai cũng thích được nghe người khác khen tặng mình, và lịch sự tối thiểu thì người ta cám ơn người đã khen mình.

Lời khen làm cho con người thấy thích thú, và hãnh diện. Đó là chuyện bình thường mà thôi. Nhưng hãnh diện ra sao thì đó mới là điều quan trọng.

Nếu ai khen tôi đẹp, tôi hãnh diện vì mình đẹp, nếu ai khen tôi học giỏi, tôi hãnh diện vì mình thông minh, nếu ai đó khen tôi đạo đức, và rồi tôi hãnh diện vì thành quả của mình ... và ngưng ở đấy. Vậy thì sự hãnh diện của tôi nặc mùi "kiêu ngạo" rồi. Vì tôi chỉ hướng về mình, vì tất cả do mình đạt được.

Nhưng nếu tôi nghe lời khen tặng về bất cứ lãnh vực nào, việc làm nào của tôi mà tôi biết hướng lòng tôi lên Chúa; nghĩa là tôi biết nhìn nhận tất cả những gì tốt đẹp nơi tôi, đều do ân sủng Chúa ban cho tôi; thì niềm hãnh diện đó, là hãnh diện lành thánh, còn gọi là "hãnh diện trong Chúa".
Bởi vì Chúa ban cho chúng ta tất cả, và tất cả những điều tốt lành đến từ Chúa.

Tôi còn nhớ có lần tôi gặp một vị linh mục thật thánh thiện, chỉ nhìn cặp mắt cha, cũng thấy hiện lên sự hiền hòa, sáng trong rồi. Tôi thường tấm tắt khen cha, cha vui vẻ đón nhận lời khen, nhưng không như người bình thường, khi nghe lời khen thì họ cám ơn người khen, còn cha thì nói "cám ơn Chúa", rồi cha mới nói "cám ơn con".

Lời cám ơn của cha làm tôi hơi thấy là lạ, và tôi suy nghĩ, à, thì ra cha cám ơn Chúa trước vì Cha hướng về Chúa khi được khen tặng, và quy về Đấng tốt lành này; rồi cha cám ơn tôi sau đó vì đã khiến cha nghĩ đến sự lòng lành vô cùng của Cha Trên Trời.

Ôi! chỉ một lời cám ơn ngắn gọn nhưng làm cho Chúa được vinh quang biết bao nhiêu? Tôi tự hỏi, trong ngày sống của tôi, tôi đã hướng về Chúa, và cảm tạ Ngài bao nhiêu lần? hay là chẳng lần nào nghĩ đến Chúa, mà chỉ nghĩ đến "cái tôi" của mình?

Từ chối một lời khen tặng, đó là "già hình", vì chẳng ai mà không thích người ta khen mình. Miệng thì nói "không đâu, tôi không phải vậy đâu" nhưng lòng thì muốn người ta nói thêm "không, không, bạn thật là đẹp, thật là đạo đức, thật là thánh thiện, thật là bác ái".

Khi Thiên Thần truyền tin cho Đức Mẹ, và cao rao "Bà là Đấng đầy ân sủng". Mẹ chẳng nói "không đâu, tôi không phải vậy?" nhưng Mẹ lại nói "Linh hồn tôi ngợi khen Chúa...". Mẹ Maria đã cảm nhận Chúa ban nhiều ân sủng cho Mẹ, và cất tiếng ngợi khen Chúa.

Sự cảm nghiệm và lòng biết ơn này, đẹp lòng Chúa biết bao! Hơn là lời giả bộ "chối từ" một lời khen tặng.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa, con xin cảm tạ Chúa vì bao ơn lành Chúa đã thương ban, và xin Chúa thứ tha cho những lần con đã tự hãnh diện về mình, hoặc giả hình khiêm nhu. Nhưng Chúa biết hết trong lòng mọi người chúng con, qua mặt người đời, nhưng làm sao qua mắt Chúa được!

Xin Chúa ban cho chúng con đức khiêm nhu đích thực để chúng con luôn, noi theo gương Mẹ Maria, mà cất lên lời kinh Magnificat "Linh Hồn tôi ngợi khen Chúa... vì Chúa đã làm cho tôi những điều cao cả...".

Khấn xin Mẹ dẫn dắt chúng con đi trên con đường chân lý, con đường khiem nhu để Chúa được vinh quang. Amen

Lucia Tri Ân (Thảo Nhi)

nguồn: cungmedonghanh.com

https://www.facebook.com/tri. anlucia

--------------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 328= CAN DAM LEN, DUNG SO PDF Print E-mail

Chúa Nhật 3 MV/Năm A / 3rd Sunday of Advent - A

                    ------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 59 - Website ChiaseLoiChua.com
VUI MỪNG VÀ HY VỌNG – JOYFUL IN HOPE/CNHẬT MÀU HỒNG

     Chuyển cac Gia đình- Nhóm-Hội đoàn- Phong trào
               "CAN  ĐẢM LÊN - ĐỪNG SỢ"

• BÀI ĐỌC 1: Isaia 35, 1-6.10= Hãy nói với những kẻ nhát gan: "Can đảm lên đừng sợ ! Thiên Chúa của anh em đây rồi.../ Say to those whose hearts are fightened. Be strong, fear not! Here your God...
• BÀI ĐỌC 2: Giacôbê 5, 7-10= Anh em cũng vậy, hãy kiên nhẫn và bền tâm vững chí vì ngày Chúa quang lâm đã gần kề rồi. / You too, must be patient. Steady your hearts, because the coming of the Lord is at hand.
• TIN MỪNG(Gospel): Mat-thêu 11, 2-11= Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: ngươì mù xem thấy, kẻ què bước đi.../ Go back and report to John what you hear and see: the blind recover their sight...

A- Bạn và tôi cùng Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc trên: (Some points of Reflection, live out and share)
1/ Đức Giêsu là ai? Lúc này ông Gioan đã vào tù, ông sai các môn đệ đến hỏi Đức Giêsu xem có đúng Ngài phải đến không? Ngài đáp: "Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: Nguời mù xem thấy, kẻ què đi được..."(Mat-thêu 11,4-5) Các môn đệ của Gioan có vẻ chán nản và ghen tương, ông cũng thắc mắc; nhưng họ đã thấy rõ việc Chúa làm nên tin tưởng hơn.

2- Chúa khen ngợi ông Gioan: Trước mặt công chúng ông là người dũng cảm, kiên trung, và cao trọng, là một Ngôn sứ của Chúa, và là Tiền hô của Đấng Mê-si-a mà ngôn sứ Ma-la-khi đã nói: "Chính ông là người Kinh Thánh đã nói tới khi chép rằng: Này ta sai sứ gỉa của ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến." (Mat 11, 10) Sứ mệnh hôm nay của bạn đang trọng trách trong Gia đình, Giáo xứ và xã hội, bạn đã tỏ ra kiên cường hay nhát nhúa, thẳng thắn hay tâng bốc.

3- Đừng sợ sệt, nhát gan: Bài đọc 1 hôm nay tiên tri Isaia kêu gọi tôi: "Hãy nói với những kẻ nhát gan: Can đảm lên, đừng sợ ! Thiên Chúa của anh em đây rồi, sắp tới ngày báo phục." (Isaia 35, 4) Tôi muốn vào Nứơc Trời cần dũng cảm chiến đấu với bản thân. Đức Giêsu phê phán những kinh sư và nhóm Pharisêu vì họ cứng cổ và tự đắc cho mình là khôn. Ông Gioan sống khắc khổ thì họ nói là điên, Đức Giêsu sống hoà đồng, bình dị thì họ cho là bê tha.

4- Theo Chúa phải bền tâm: Thánh Phaolô khuyên tôi trong bài đọc 2 cần kiên nhẫn như người nhà nông chờ đợi hoa màu: "Anh hãy kiên nhẫn và bền tâm vững chí, vì ngày Chúa quang lâm đã gần tới." (Giacobe 5,8) Vì thế, tôi đừng vội phàn nàn chê trách nhau từ trong gia đình, vì tôi là gì mà khinh chê, cãi vã, xung khắc với nhau? Ngươì thân giúp tôi thực tập kiên nhẫn ! Vì nhẫn nhục rất quan trọng để vào Nước Trời, nên tôi cần nhẫn nhục và tha thứ để khỏi bị xét xử.

B- Câu Kinh Thánh Quý vị và tôi chọn làm Châm ngôn, để Sống hy vọng tuần này: ( The Best God's Word)
ANH EM HÃY KIÊN NHẪN VÀ BỀN TÂM VỮNG CHÍ, VÌ NGÀY CHÚA QUANG LÂM ĐÃ ĐẾN GẦN
You too, must be patient. Make your hearts firm, because the coming of the Lord is at hand . (Gicobe 5, 8)


* Đầy tớ Nguyễn Định * Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com

-----------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 326 = GM PHUC VU NGUOI NGHEO PDF Print E-mail

December 6, 2016

Phóng viên ucanews từ Colombo, Sri Lanka

Tổng thống Sri Lanka khen ngợi các giám mục phục vụ người nghèo thumbnail
Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena tiếp Đức Hồng y Oswald Gracias, chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu hôm 30-11.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena tiếp đoàn giám mục đến Colombo tham dự hội nghị khoáng đại của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) và khen ngợi sự tận tâm phục vụ của các ngài.

Tổng thống tiếp các giám mục tại dinh tổng thống ở Colombo hôm 30-11, và nhân dịp này khen ngợi Giáo hội Công giáo và đề cao công tác phục vụ của Giáo hội Công giáo tại Sri Lanka, đất nước bị chiến tranh tàn phá trong nhiều thập niên qua.

"Thật rất ý nghĩa khi các ngài chọn Sri Lanka làm nơi tổ chức hội nghị này", ông nói với phái đoàn FABC. "Tôi đánh giá cao công tác phục vụ của Giáo hội Công giáo dành cho người nghèo, và cách đây vài tuần tôi tuyên bố năm 2017 là 'năm xóa nghèo' tại Sri Lanka".

Hơn 140 hồng y, tổng giám mục, giám mục và linh mục nhóm họp thảo luận về các giá trị gia đình ở châu Á, Giáo hội của người nghèo và sứ mạng của lòng thương xót từ ngày 28-11 đến 4-12. Đây là hội nghị khoáng đại lần thứ 11 của FABC và là lần đầu tiên tổ chức tại Sri Lanka.

Tổng thống Sirisena trao quà lưu niệm cho các vị đại diện FABC và họ cùng xem một số tiết mục trình diễn văn hóa. Các thành viên FABC còn tham quan các đền chùa và thánh địa Kitô giáo và một số danh lam thắng cảnh khác.

Một số bộ trưởng cũng có mặt tại buổi tiếp kiến với tổng thống, trong đó có John Amaratunga, bộ trưởng đặc trách vấn đề du lịch, Kitô giáo và đất đai.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nói chính quyền của ông hoan nghênh những đề xuất của FABC.

"Chính phủ xúc tiến hòa bình, hòa giải và phục hồi sau hàng thập niên nội chiến", thủ tướng Wickremesinghe phát biểu với các thành viên FABC hôm 29-11.

"Chính phủ mong muốn các giám mục Công giáo và lãnh đạo các tôn giáo khác ủng hộ thúc đẩy các giá trị gia đình", ông nói thêm.

FABC là liên hội đồng giám mục tình nguyện trên toàn châu Á, được thành lập có sự chấp thuận của Tòa Thánh, với mục đích thúc đẩy tình liên đới và đồng chịu trách nhiệm về thiện ích của Giáo hội và xã hội, đồng thời đẩy mạnh và bảo vệ bất cứ những gì nhắm đến lợi ích chung lớn hơn.

---------------------------

 
DAO TAO MON DE # 325 = DI RA VUNG NGOAI BIEN PDF Print E-mail

        - LÁ THƯ MỤC TỬ - Mời mở ND # 9 - Website ChiaseLoiChua.com
Vòng Tay Song Nguyền 12 - của GM Châu Ngọc Trí - Gp lạng Sơn-Cao Bằng

RA VÙNG NGOẠI BIÊN VỚI THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ –
      * GIA ĐÌNH SỐNG CHƯƠNG TRÌNH TTHNGĐ *

"Đi Ra Vùng Ngoại Biên" đã trở thành câu nói quen thuộc trên cửa miệng của nhiều tín hữu, từ khi Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập trong Tông huấn "Niềm Vui Tin Mừng". Ngài khuyến khích mọi người bước ra khỏi sự quen thuộc hằng ngày của mình để đi đến những nơi, với những người xa lạ ở vùng ven, vùng ngoại biên... Đây không chỉ là một lối sống thích ứng tích cực trong khuynh hướng toàn cầu hóa hiện nay, nhưng còn là một phương thế, một giải pháp để Tin Mừng Chúa Kitô được rao giảng rộng rãi hữu hiệu hơn.

"Vòng Tay Song Nguyền" của Chương trình TTHNGĐ đã nắm lấy cơ hội này trong số ra đầu Năm Phụng vụ mới 2017, nhân dịp lễ Thánh Phanxicô Xaviê, Quan Thầy các Xứ Truyền giáo, trong đó có Việt Nam.

1- Thánh Phanxicô Xaviê được mệnh danh là Phaolô của thế kỷ 16. Thánh nhân say mê việc ra đi truyền giáo. Càng hướng về Chúa, Ngài càng yêu mến các linh hồn. Từ Âu Châu, Ngài đã lặn lội mãi tận các nước Châu Á xa xôi, tìm đến với những dân tộc chưa biết Chúa. Ấn Ðộ, Nhật Bản, Trung Hoa, thậm chí cả Việt Nam là những điểm đến nằm trong tâm trí Ngài. Đặc biệt Thánh nhân hướng nhìn về đất nước Trung Hoa vĩ đại với sự ám ảnh, niềm khắc khoải và tình thương lai láng dành cho dân tộc ngoại giáo đông đúc này. Nhưng cuộc đời quá vắn vỏi so với tình yêu không biên giới của Ngài. Kiệt quệ vì lao tâm lao lực, Ngài qua đời khi vừa đặt chân đến cửa ngõ nước Trung Hoa vào ngày 02/12/1552. Những người đồng hành với Ngài kể lại, Ngài luôn tha thiết cầu nguyện, kể cả trong giấc mơ: "Còn nữa, Chúa ơi, còn nữa!"

2- Việc Chương trình TTHNGĐ lấy cảm hứng từ Thánh Phanxicô để chon lựa chủ đề "Đi Ra Vùng Ngoại Biên" làm ý lực sống và hoạt động cho các Song Nguyền trong những ngày này thực là thích hợp. Đặc biệt với Tông huấn "Niềm Vui Của Tình Yêu" đang được Giáo Hội khắp nơi quan tâm đặc biệt và nỗ lực đưa vào trong chương trình mục vụ gia đình trong những ngày này. Trong số 230 của Tông huấn, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở: "Ngày nay, việc chăm sóc mục vụ cho các gia đình cần phải có tính truyền giáo từ trong căn bản, nghĩa là đi tới chỗ người ta đang hiện diện. Chúng ta không thể giống một xưởng chế tạo nữa, chuyên sản xuất những khóa học mà phần lớn không mấy được ai tham dự".

3- Theo tinh thần Tông huấn, nếu xem gia đình là đối tượng đặc biệt của Chương trình TTHNGĐ trong việc truyền giáo, thì việc "đi ra" có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chúng ta đã quen với những "khóa học" mang nặng tính "đào tạo", nên khi đã có đủ "quân số" cũng như muốn bảo toàn quân số đó, chúng ta phải biết "đi tới chỗ người ta hiện diện". Những buổi họp liên gia cần được thay đổi địa chỉ, và không nhất thiết phải là tại nhà của các Song Nguyền. Khung cảnh những buổi họp liên gia lặp đi lặp lại không thêm những yếu tố mới nhiều khi cũng làm cho các Song Nguyền xuống tinh thần. Chính việc "đi ra" này sẽ đem lại cho những cuộc hội họp liên gia những nét mới mẻ khi có những địa chỉ mới, mục tiêu mới, những nhân tố mới, và khả năng là có những kết quả mới, thành viên mới.

4- Tại Á Châu, Giáo Hội Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ một phần không nhỏ nhờ vào việc các gia đình hăng say làm tông đồ. Những gia đình Công giáo đã không ngần ngại "đi ra" kết bạn với những gia đình lương dân, tìm hiểu những thao thức và nhu cầu của họ, trở nên những người bạn thân và thông truyền những giá trị đạo đức, tôn giáo...

5- Vì thế, các Song Nguyền không chỉ "đi ra" khỏi nội vi Chương trình, đến với những người đồng đạo ngoài Chương trình, mà còn có thể đến với những gia đình không Công giáo nữa. Ai cũng có một gia đình cần được chăm nom bảo vệ, nhưng nhiều khi đang phải đối đầu với những thử thách đổ vỡ cần được nâng đỡ mà không biết trông chờ vào ai... Tại đây, các Song Nguyền sẽ tìm thấy lối mở cho việc tông đồ song đôi của mình, khi biết cùng nhau đem hơi ấm của gia đình mình đến sưởi ấm các gia đình đang lạnh lẻo.

Ý tưởng chủ động "đi tới chỗ người ta hiện diện" còn thôi thúc các Song Nguyền biết chăm chú lắng nghe những "động tĩnh" của những gia đình đang sống chung quanh mình với một trái tim biết thổn thức và đôi tay luôn rộng mở. Lý tưởng của việc "tông đồ song đôi" là chỉ hạnh phúc khi biết góp nắng góp gió làm cho những đôi bạn chung quanh mình cũng biết trân trọng hôn nhân và nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc.

Kính chúc Cha Sáng lập, quý Cha Tuyên úy, tất cả các Song Nguyền cùng nắm tay nhau lên dường một Mùa Giáng Sinh thánh thiện, và Một Năm Mới với nỗ lực mới để "đi ra", theo linh đạo đã hấp thụ của Chương trình.

* TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU NGUYỆN: Nguyện xin Thánh Gia tuôn đỗ trên các Song Nguyền muôn ơn lành để trở nên những tông đồ trong đời sống gia đình hôm nay.

+ Giuse Châu Ngọc Tri
Giám mục Lạng Sơn & Cao Bằng.

-------

VÒNG TAY SONG NGUYỀN - CT TTHNGĐ

Thông tin nối kết phục vụ các gia đình

E-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

---------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 48