mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1136
mod_vvisit_counterHôm Qua9027
mod_vvisit_counterTuần Này52730
mod_vvisit_counterTuần Trước55459
mod_vvisit_counterTháng Này183234
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả7983632

We have: 123 guests online
Your IP: 54.163.117.182
 , 
Today: Mar 26, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE # 259 = TAN CHUNG SINH PDF Print E-mail

  Phương hướng để đào tạo các tân chủng sinh

Một trong các điểm mới của vài chục năm sắp tới: Dù được miễn, các chủng sinh dưới 25 tuổi sẽ không được thụ phong linh mục.

Đào tạo linh mục tương lai không phải là một đào tạo như các đào tạo khác. Đào tạo vừa ở tầm mức thiêng liêng, trí tuệ, mục vụ, nhân bản nhưng cũng phải ở "tầm mức cho sứ mệnh tương lai của họ". Đã gần ba năm nay, Tòa Thánh soạn tài liệu Suy tính cơ bản để đào tạo chức linh mục (Ratio fundamentalis institutionis sacerdotalis), một tài liệu ấn định cách thức đào tạo cho các chủng sinh ở khắp nơi trên thế giới cho hàng chục năm tới.

Tài liệu chuẩn bị mà toàn thể các hội đồng giám mục trên thế giới đang nghiên cứu và Alfa y Omega đã có được, tập trung vào mục đích chính: các chủng viện sẽ là những trường đào tạo toàn bộ, để những người trẻ được gọi vào chức thánh có thể "được hình thành theo hình ảnh Chúa Kitô" như các "môn đệ" của Ngài, cùng một lúc họ "hiểu biết, nhận định và làm việc một cách có hệ thống" các "thiếu sót và khuyết điểm" phát xuất từ "hoàn cảnh gia đình, xã hội, văn hóa" của họ, để trong suốt quá trình đào tạo, cùng làm việc với họ, với sự trợ giúp về mặt tâm lý và thiêng liêng.

Tài liệu Ratio mới này thu gom các kinh nghiệm của một vài nước, đáng kể là Tây Ban Nha, đã áp dụng từ nhiều năm nay để giúp các chủng sinh trẻ có ơn gọi vượt lên được các "thiếu sót càng ngày càng thường xuyên trong việc đào tạo nhân bản" và sự thiếu trưởng thành về mặt nhân bản và tình cảm, mà các chủng sinh thường gặp phải khi vào chủng viện.

27 tuổi, tuổi bình thường tối thiểu

Theo các tài liệu mà Alfa y Omega độc quyền có được tuần vừa qua, Tòa Thánh dự trù nâng tuổi tối thiểu để nhận chức thánh từ 23 đến 25 tuổi. Bình thường, Giáo hội đòi hỏi các chủng sinh phải 25 tuổi trọn mới được chịu chức, dù cũng có thể có khả năng các chủng sinh trẻ 23-24 tuổi được giám mục của họ miễn phép. Theo Ratio mới, tuổi tối thiểu được nâng lên, với phép miễn từ 23 lên 25 tuổi, với tuổi tối thiểu bình thường, từ 25 đến 27 tuổi.

Một điểm mới của Ratio: phải có lớp dự bị bắt buộc cho tất cả chủng viện trên thế giới, "không dưới một năm và không trên hai năm. Trong thời gian này, các chủng sinh được củng cố về chiều kích thiêng liêng và sẽ được dạy để "biết nhận định ơn gọi," đưa họ đến một "quyết tâm tự nguyện hơn, để được tin tức đào tạo chức thánh hay chọn lựa một con đường khác".

Các tâm lý gia làm việc ngay từ đầu

Cần phải được một tâm lý gia làm sáng tỏ. Tài liệu Ratio mới đề nghị, ngay từ giai đoạn này, các nhà đào tạo và các người hướng dẫn thiêng liêng phải dựa trên công việc của các tâm lý gia để ứng viên có thể "nhận diện và chấp nhận các ưu cũng như khuyết điểm riêng của mình, mà các yếu tố này sẽ là mục đích của một việc làm có tính hệ thống, trong suốt các giai đoạn kế tiếp"; như thế là để có một sự "phân tích thực tế hoàn cảnh gia đình và xã hội của chủng sinh", để họ có được một cái nhìn "phê phán và xây dựng" cho chính cuộc đời họ. Công việc đào tạo sẽ bao gồm cả giáo dục "các thói quen để thao luyện cho có sức khỏe tốt cả về thể lý lẫn tâm lý: thể thao, dinh dưỡng, vệ sinh, xử lý tình cảm và dục tính ...". Các thử thách về mặt tâm lý sẽ rất hữu ích cho các người có trách nhiệm khi họ định lượng "khả năng của ứng viên cho chức thánh, để họ được tiếp tục đào tạo".

Các ơn gọi người lớn

Trong tài liệu Ratio mới cũng đề cập đến việc càng ngày càng có những người lớn tuổi vào chủng viện. Như ông Santiago Bohigues, thư ký của Hội đồng giám mục cho hàng giáo sĩ và chủng sinh giải thích, càng ngày càng có nhiều chủng sinh lớn tuổi sau khi đã hành nghề trong đời, họ cảm nhận mình có ơn gọi, họ bắt đầu nhận định và nhận ra, họ không thể nào chờ thêm để đáp lời kêu gọi của Chúa. Đây là cả một sự phong phú, nhưng cũng là cả một thách thức, vì đây là những người đã suy nghĩ chín chắn về mặt thiêng liêng, với các thói quen đã ăn sâu, đã biết rõ về mình, họ sẽ khó thích ứng lại nếu thực tế không phù hợp với họ".

Vì thế, bản tài liệu Ratio không bằng lòng với câu trả lời "Không" một cách dứt khoát cho mọi khuynh hướng muốn "giảm bớt các đòi hỏi" trong việc đào tạo nhân bản, thiêng liêng, tâm lý và tình cảm cho các chủng sinh, chỉ vì họ là người lớn, bởi vì "căn bản là phải bảo đảm việc tháp tùng đầy đủ" các chủng sinh lớn tuổi.

Hiệp nhất một đơn vị với các tu sĩ

Tòa Thánh cũng nghiên cứu cho mỗi Hội đồng giám mục triển khai một Ratio theo quốc gia mình, như đã có ở Tây Ban Nha và hiện nay đang được "xem lại, cập nhật hóa", Hội đồng giám mục Tây Ban Nha (CEE) đã xác nhận với Alfa y Omega như trên. Tài liệu cũng phải đảm bảo được tính hiệp nhất các tiêu chuẩn trong từng nước, đáp ứng "tốt nhất có thể cho các chủng viện đông chủng sinh cũng như các chủng viện có ít chủng sinh", cũng như việc "hiệp thông" với các nhà đào tạo tu sĩ.

Cũng vậy, tài liệu Ratio mới sẽ "toàn cầu hóa" việc đào tạo các chủng sinh – vì thế đòi hỏi sự sáng tạo của các tổ chức quốc tế, cùng phối hợp làm việc theo nhu cầu chung ở các vùng địa dư khác nhau -, nhưng không đánh mất khía cạnh địa phương. Trên thực tế, việc đào tạo này đòi hỏi mỗi chủng viện lên dự án đào tạo riêng của mình, "chú trọng đến tinh thần mục vụ của giáo phận, của truyền thống đào tạo riêng của mình và của các đặc nét văn hóa" của xã hội.

Đào tạo tiếp tục và tình huynh đệ

Bản tài liệu Ratio mới cũng nghiêng về hậu đào tạo tiếp tục sau các năm ở chủng viện, bao gồm phụ bản về tình huynh đệ để tránh việc các linh mục bị cô lập. Ở Rôma cũng đã có những đề nghị như đề nghị của các tổ chức Valencia, Getafe o Toledo, giúp các linh mục vừa chịu chức có thể về sống chung với nhau để dễ dàng có được sự hiệp thông trong tình huynh đệ. Tất cả, đã được chuẩn bị từ chủng viện, để các "linh mục chín chắn" và sẵn sàng phục vụ cho Chúa và cho Giáo hội.

PT MINH CHUYỂN

-----------------------------

 
DAO TAO MON DE # 258= NHAN BIET YA CHUA PDF Print E-mail

LÀM SAO NHẬN BIẾT Ý CHÚA ?

Cuộc sống đầy những chuyện chúng ta phải quyết định. Nhận ra Ý Chúa là điều không dễ, nhưng rất cần biết Ý Chúa để có thể làm đúng Tôn Ý Ngài. Chúa có buồn khi tôi bê trễ công việc? Chúng ta có những khái niệm về sự thật, nhưng làm sao chúng ta biết chắc rằng các ý tưởng đó xuất phát từ Thiên Chúa? Đôi khi rất khó phân biệt ý Chúa hay ý mình.

Nếu sự thôi thúc của chúng ta thực sự do kẻ thù của linh hồn chứ không từ Thiên Chúa thì sao? Làm sao chúng ta "bắt mọi tư tưởng phải đầu hàng để đi tới chỗ vâng phục Đức Kitô" (2 Cr 10:5) khi chúng ta không chắc các ý tưởng đó xuất phát từ đâu? Thiên Chúa nói với mỗi người bằng nhiều cách. Ngài biết chúng ta sẽ đáp lại thế nào và Ngài sẽ dùng bất kỳ cách nào cần thiết để đạt tới chúng ta.

Có những cách Thiên Chúa thường giao tiếp với chúng ta: Qua lời cầu nguyện, qua Kinh Thánh, hoặc qua sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần,... Cũng vậy, Thiên Chúa có thể dùng một người khuyên nhủ (Cn 12:15) để bạn nhận ra Ý Chúa. Nếu Thiên Chúa muốn nói với chúng ta, không gì có thể ngăn cản Ngài. Ngài có thể dùng một cách, mọi cách, hoặc kết hợp các cách để chúng ta nhận biết Ngài, nhưng có một điều tương tự: Trách nhiệm của chúng ta là LẮNG NGHE và VÂNG LỜI.

1. CẦU NGUYỆN

Để có thể nhận biết Ý Chúa, điều đầu tiên là phải luôn luôn cầu nguyện. Thiên Chúa vẫn lắng nghe và bạn không thể biết khi nào sẽ Ngài đáp lại!

Cầu nguyện là đối thoại với Thiên Chúa, là cuộc nói chuyện hai chiều, chúng ta nói thì Chúa nghe và chúng ta im lặng khi Chúa nói – tức là lắng nghe Chúa. Khi cầu nguyện, chúng ta "phải cầu xin với lòng tin không chút do dự, vì kẻ do dự thì giống như sóng biển bị gió đẩy lên vật xuống" (Gc 1:6). Nếu không có lòng tin, chúng ta sẽ "không nhận được cái gì của Chúa" (Gc 1:7). Chúng ta phải kiên trì cầu nguyện (Mt 13:16-17).

Hãy nói chuyện với Thiên Chúa qua lời cầu nguyện và chăm chú lắng nghe cách trả lời của Ngài. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đôi khi Ngài không trả lời theo ý chúng ta muốn. Ngài biết những gì chúng ta cần vào bất kỳ thời điểm nào, và Ngài sẽ cho chúng ta biết vào lúc tốt nhất.

Thiên Chúa thường nói trong những lúc chúng ta cầu nguyện và thờ phượng. Hãy tận dụng các giờ phụng vụ. Nghe Thánh ca cũng là cách lắng nghe tiếng Chúa!

2. ĐỌC KINH THÁNH

Đọc Kinh Thánh là tìm hiểu Lời Chúa, đó là cách tốt nhất để nhận biết Chúa và nhận ra cách xử lý của Ngài qua lịch sử cuộc đời. Kinh Thánh được Chúa Thánh Thần linh hứng: "Tất cả những gì viết trong Sách Thánh đều do Thiên Chúa linh hứng, và có ích cho việc giảng dạy, biện bác, sửa dạy, giáo dục để trở nên công chính. Nhờ vậy, người của Thiên Chúa nên thập toàn, và được trang bị đầy đủ để làm mọi việc lành" (2 Tm 3:16-17).

Càng quen biết với cách hoạt động của Thiên Chúa, ý muốn của Ngài, và những điều Ngài đã nói trong quá khứ, chúng ta càng có thể nhận biết điều Ngài đang nói với chúng ta trong hiện tại. Khi chúng ta nói với Ngài qua việc cầu nguyện, Ngài sẽ thường xuyên nói với chúng ta qua Lời Chúa (Kinh Thánh). Khi đọc Lời Chúa thì chúng ta phải lắng nghe. Kinh Thánh chính là lời Chúa nói với bạn. Có nhiều câu nói về Ý Chúa trên một trang hơn là bạn sẽ gặp ở đâu đó trong cuộc sống. Hãy tận dụng Kinh Thánh!

Kinh Thánh phong phú về sự cảm hứng và sự hiểu biết, nhưng có những sách đạo đức cũng rất tốt vì được các tác giải viết những ngôn từ tốt đẹp về Ý Chúa. Hãy đọc các sách đạo đức, gọi là đọc sách thiêng thiêng, để biết cách Thiên Chúa hành động trong cuộc đời của chúng ta!

3. LẮNG NGHE CHÚA

Lắng nghe thì phải im lặng, và để Chúa Thánh Thần tác động. Thường thì người ta không thích im lặng. Ai ít nói còn bị người ta chê trách. Thế giới có thể ồn ào, náo nhiệt, và vội vã, Thiên Chúa không ở nơi đó. Hãy tìm nơi nào đó tĩnh lặng để đắm chìm vào suy tư. "Sa mạc tâm hồn" là nơi Ý Chúa có thể trở nên rõ ràng. Lắng nghe Chúa để có thể nhận diện chính mình. Chúng ta cũng nên biết rằng Thiên Chúa đang chờ đợi chúng ta ngay trong chính nội tâm của chúng ta. Hãy tự biết điểm mạnh và điểm yếu của mình, rồi hành động, Ý Chúa dành cho bạn sẽ sáng tỏ!

Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa – Thánh Linh có trí tuệ, cảm xúc và ý muốn. Ngài luôn ở bên chúng ta, không thể trốn khỏi Ngài (Tv 139:7-8). Mục đích của Ngài là can thiệp giúp chúng ta (Rm 8:26-27) và quyết định để làm lợi cho Giáo hội (1 Cr 12:7-11). Nếu chúng ta cầu xin thì Ngài sẽ ban cho Đấng Bảo Trợ (Ga 14:16).

Khi chúng ta cảm thấy được Thiên Chúa hướng dẫn, chúng ta cần duy trì khôn ngoan (Cn 4:7), và phải "cân nhắc các thần khí" (1 Ga 4:1). Thế gian đầy sự ồn ào và sự xao lãng, và trí óc chúng ta cũng vậy. Sự sống trên trái đất là cuộc chiến đấu tâm linh. Kẻ thù luôn tìm cách làm chúng ta xa rời Thiên Chúa, vì thế mà phải cảnh giác: "Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé" (1 Pr 5:8). Chúng ta phải cảnh giác để biết rõ điều chúng ta nghe chứ không là cảm xúc, tức là điều thực sự từ Thiên Chúa.

4. TÌM KIẾM KHÔN NGOAN

Nghe chừng ngớ ngẩn, nhưng chúng ta thường bỏ lỡ sự khôn ngoan đến từ Thiên Chúa chỉ vì chúng ta không chú ý. Hãy biết rằng Thiên Chúa có thể bước vào cuộc đời chúng ta và thay đổi cuộc đời chúng ta bất kỳ lúc nào, muốn vậy thì chúng ta phải để cho Ngài hành động.

Vua Salômôn được khôn ngoan là nhờ biết cầu xin. Chúa Giêsu đã xác định: "Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho" (Mt 7:7-8; Lc 11:9-10). Cầu nguyện là khéo léo nắm bắt cơ hội!

5. ĐỐI THOẠI

Những người ở xung quanh bạn có thể nhận biết Ý Chúa dành cho bạn! Họ biết kỹ năng của bạn, niềm vui, nỗi buồn và khuyết điểm của bạn. Họ có thể khách quan nhận ra bạn có năng khiếu gì, và rất có thể Chúa đang dùng tài năng của bạn để hành động theo Ý Ngài. Nói chuyện với họ, bạn có thể được soi sáng về Ý Chúa dành cho bạn!

Hãy nhớ rằng Thiên Chúa muốn cho chúng ta biết con đường đúng đắn mà đi. Ngài không giấu ý Ngài đối với những ai tìm kiếm Ngài. Ngôn sứ Isaia nói: "Khi ngươi lưỡng lự không biết quẹo phải hay trái, tai ngươi sẽ được nghe một tiếng nói từ phía sau: Đây là đường, cứ đi theo đó!" (Is 30:21).

Ngoài ra, đây là vài điều cần thiết khác khi chúng ta muốn biết có phải Ý Chúa hay không: [1] "Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa gây hỗn loạn, nhưng là Thiên Chúa tạo bình an" (1 Cr 14:33), [2] "Hãy sống theo Thần Khí, và như vậy, anh em sẽ không còn thoả mãn đam mê của tính xác thịt nữa" (Gl 5:16).

Ngoài việc cầu nguyện, tìm hiểu Lời Chúa, lắng nghe Chúa Thánh Thần, tìm kiếm khôn ngoan và đối thoại, có thể bạn cần lời khuyên của một người bạn, của gia đình, của người cố vấn hoặc linh hướng: "Thiếu bàn bạc, chương trình đổ vỡ; nhiều cố vấn, ắt sẽ thành công" (Cn 15:22).

Thiên Chúa không muốn chúng ta thất bại. Chúng ta càng lắng nghe Chúa, chúng ta càng có thể phân biệt tiếng Chúa với tiếng của thế gian. Chúa Giêsu đã nói: "Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh" (Ga 10:4). Ngài xác định: "Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ" (Ga 10:8). Chúng ta càng nhận biết Chúa Chiên Lành, chúng ta càng ít chú ý tiếng nói sai trái.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ GotQuestions.org và Beliefnet.com)

Kính chuyển:

Hồng

----------------------------

 
DAO TAO MON DE # 257 = CAU CHO LINH MUC PDF Print E-mail

CẦU CHO LINH MỤC

(Thứ Năm Tuần Thánh – kỷ niệm ngày Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và Chức Linh Mục)

Đây thiên chức Linh mục
Thật cao quý biết bao!
Là con người trần tục
Mà được Chúa nâng cao

Mệnh danh KITÔ KHÁC (*)
Đừng sống KHÁC KITÔ
Noi gương Chúa nhân hậu
Lòng thương xót bao la

Xin thánh hóa Linh mục
Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi
Biến họ thành ngọn đuốc
Để soi sáng cuộc đời

Xin Ngài thương nâng đỡ
Giúp họ biết dấn thân
Luôn phụng sự Chân lý
Và phục vụ tha nhân

TRẦM THIÊN THU
(*) Alter Christus.

Kính chuyển:
Hồng

-----------------------

 
DAO TAO MON DE # 256 = LM SONG CHO NGUOI NGHEO PDF Print E-mail

Linh Mục sống cho người nghèo
28-03-2013 Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

THỨ NĂM TUẦN THÁNH Ga 13,1-15

Người ta nói rằng: chim Yến là loài chim không thích cạnh tranh với muôn loài, nên đã chọn nơi thâm sơn cùng cốc, hải đảo xa xôi để xây tổ ấm. Chim yến luôn bay theo hướng mặt trời và không hề đậu lại để nghỉ ngơi. Chim Yến ăn những loài côn trùng sống và đang bay trong không gian. Chim Yến cũng không bao giờ uống nước sông suối ao hồ mà uống hơi sương của sáng sớm và chiều tà. Điều đặc biệt của chim Yến là chúng làm tổ bằng cách tiết nước bọt đặc biệt của mình- đôi khi trộn với cả máu, tạo thành sợi, kết làm tổ để chuẩn bị sẵn sàng cho những Yến con sắp ra đời. Với cách làm tổ bằng chất liệu từ ruột gan rút ra, phải có một tình yêu con mãnh liệt lắm, Yến mới không ngại hy sinh cho con sự sống.

Vâng, chim Yến đã rút ruột cho con. Chim Yến dùng mạng sống mình để bảo vệ, che chở và nuôi sống đàn con. Đây quả thực là một mẫu mực cho tình yêu. Một tình yêu không nói bằng lời nhưng diễn tả bằng hành động. Một tình yêu không so đo tính toán, không toan tính thiệt hơn nhưng chỉ biết yêu là yêu cho đến cùng. Đây quả thực là một tình yêu cao quý mà trong muôn loài mới có một loài dám chết cho người mình yêu, vì "không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu dám thí mạng mình vì người mình yêu". Đây quả thực là một tình yêu cao thượng cho đi mà không lấy lại, trao ban mà không bao giờ mong đền đáp.

Thứ Năm Tuần Thánh, chúng ta lại được chiêm ngắm một tình yêu cao sâu như thế nhưng được thể hiện nơi con người là Đức Giê-su thành Nagiaret. Một tình yêu sáng tạo đến mức độ tận hiến chính thân mình làm của ăn của uống cho người mình yêu. Một tình yêu rút ruột để làm nên bí tích nhiệm màu là Thánh Thể yêu thương. Một tình yêu không nói bằng lời mà bằng chính hành vi trao ban máu thịt mình nên của ăn nuôi dưỡng đàn chiên.

Chúa Giê-su khi lập bí tích Thánh Thể, Ngài đã làm cử chỉ thật cảm động khi quỳ gối rửa chân cho các môn đệ. Điều này như muốn nói Thánh Thể là đỉnh cao của tận hiến hy sinh, của phục vụ quên mình. Việc rửa chân là nhịp cầu không thể thiếu để dẫn tới việc cử hành Thánh Thể. Trước khi cử hành Thánh Thể cần phải thể hiện tinh thân phục vụ hy sinh qua hành vi khiêm tốn như một người tôi tớ phục vụ chủ mình. Vì Thánh Thể là tình yêu tự hiến quên mình cũng cần được thể hiện cụ thể rõ nét trong đời sống đời thường khi hết mình phục vụ tha nhân. Cũng vậy, việc sống đạo, giữ đạo không chỉ dừng lại ở nhà thờ quanh bàn tiệc thánh mà còn phải thể hiện qua việc dấn thân xây dựng xã hội công bằng, bác ái, hiệp nhất, yêu thương.

Khi ĐHY Jorge Mario Bergoglio được bầu chọn làm giáo hoàng, Ngài đã lấy tên gọi là Phanxicô. Chúng ta biết thánh Phanxicô Assisi của thế kỷ 13 là một con người sống cho người nghèo và dấn thân vì người nghèo. Thánh nhân đã muốn "xây dựng lại Giáo Hội Công Giáo với những viên đã sống động là những người nghèo". Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã từng sống như vậy và với những gì Ngài đã thể hiện, có lẽ Ngài sẽ tiếp tục dấn thân cho người nghèo trong cương vị chủ chăn hoàn vũ. Ngài cũng đã từng "sống trong một căn nhà nhỏ, chứ không phải tại nơi cư trú nguy nga của giám mục. Dù là Hồng Y, ngài thường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, và tự mình nấu ăn cho mình"

Hôm nay, cũng là ngày cầu cho các linh mục, chúng ta cầu xin Chúa cho Giáo hội có nhiều linh mục như lòng Chúa mong ước. Cầu xin Chúa cho có nhiều linh mục biết đến để phục vụ chứ không để người khác phục vụ. Cầu xin Chúa cho có nhiều linh mục sống cho người nghèo và vì người nghèo chứ không sống trong nhung lụa mà gạt bỏ người nghèo. Cầu xin Chúa cho có nhiều linh mục biết cử hành việc phục vụ Chúa nơi các đền thờ tâm hồn con người chứ không dừng lại nơi bàn thờ hiến lễ trong nhà thờ. Cầu xin cho có nhiều linh mục biết cúi mình phục vụ chứ không cao ngạo kiêu căng. Chớ gì các linh mục luôn là hiện thân của tình mục tử sẵn sàng hiến thân vì đàn chiên.

Nguyện xin Chúa là Đấng đã cúi mình phục vụ xin giúp chúng con biết sống khiêm tốn để phục vụ nhau. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

DAO BINH DUC ME

--------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 255 = TRAI TIM COI MO PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN MỪNG # 149 - Website ChiaseLoiChua.com                                   
       CHÚNG TA KHÔNG THỂ CÓ TRÁI TIM CHAI ĐÁ VÀ KHÉP KÍN

Vatican: 3/3/2016 (Radio Vatican) Chỉ khi nào chúng ta mở lòng và công nhận chúng ta là người tội lỗi, thì chúng ta mới có thể lãnh nhận lòng thương xót Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh điều này trong bài giảng tại Nhà Nguyện Thánh Mác-ta, theo Radio Vatican.

Trích dẫn bài đọc hôm nay từ Sách Tiên Tri Giêrêmia, Đức Thánh Cha nhấn mạnh là "Thiên Chúa luôn luôn trung thành, vì Người không thể tự từ chối mình," nhưng con người lại không muốn lắng nghe Lời Người.
Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Thiên Chúa làm nhiều việc "để thu hút trái tim Dân Người,"vậy mà họ vẫn bất trung.

Đức Thánh Cha lưu ý: "Sự bất trung của Dân Chúa cũng là "của chúng ta". Ngài nói: "Đây là chính định mệnh chúng ta đã làm cho tim chúng ta chai đá, và khép kín!"

"Sự bất trung làm cho chúng ta không nghe được Lời Chúa, như của người cha nhân lành, luôn luôn muốn chúng ta mở lòng cho Lòng Thương Xót và tình yêu Chúa."

Đức Thánh Cha nói: 'Hãy lắng nghe tiếng Chúa. Đừng làm cho trái tim trở nên chai đá!'

Đức Thánh Cha Phanxicô ghi nhận rằng Thiên Chúa luôn luôn nói với chúng ta theo cách này, "với sự dịu hiền của một người cha đang nói: 'Hãy trở về với Ta với hết tất cả tấm long, vì Ta rất cảm thương và giầu lòng thương xót.'"

"Nhưng khi trái tim chai đá, các bạn không hiểu điều này. Lòng thương xót Chúa chỉ có thể hiểu được khi các bạn có thể mở lòng ra cho Lời Chúa lọt vào."

Đức Thánh Cha nhắc đến các kinh sư đang nghiên cúu Thánh Kinh và đòi đối chất với Chúa Giêsu.

Họ là các "thầy dậy lề luật và biết về thần học, nhưng họ hết sức khép kín." Trong khi đám đông kinh ngạc và tin nơi Chúa Giêsu. "Trái tim của họ đã mở ra, không hoàn toàn, tội lỗi, nhưng là tim cởi mở."

Đầy tơ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseoiChua.com

------------------------(đọc tới đây)

"Đây là câu chuyện, câu chuyện của sự bất trung đã thất bại. Câu chuyện của những trái tim khép kín, những trái tim không để cho lòng thương xót Chúa lọt vào, và đã quên ý nghĩa của sự tha thứ: 'Xin tha thứ cho con Lạy Chúa!' – chỉ vì họ không tự coi họ là người tộ lỗi, nhưng tự coi mình là những quan tòa phán xét kẻ khác.

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho có ân sủng của sự trung thành, ghi nhận rằng đây là bước đầu tiên để công nhận chúng ta là kẻ tội lỗi.

Ngài nói: "Nếu bạn không cảm thấy mình tội lỗi, thì bạn đã bắt đầu sai lạc rồi."

Đức Thánh Cha giải thích: Nế bạn công nhận bạn là người tội lỗi "thì tim bạn sẽ mở ra và lòng thương xót Chúa có thể lọt vào và bạn mới bắt đầu trung tín."

"Chúng ta CẦN cho có ân sủng để cho trái tim không chai đá – để có thể mở rộng cho lòng thương xót Chúa – và xin ơn được trung tín. Và khi  cảm thấy mình bất trung, thì xin cho có ơn biết cầu xin được tha thứ.
---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 40