mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay28
mod_vvisit_counterHôm Qua7860
mod_vvisit_counterTuần Này7888
mod_vvisit_counterTuần Trước41075
mod_vvisit_counterTháng Này74324
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11936965

We have: 82 guests online
Your IP: 54.156.39.245
 , 
Today: Oct 16, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE - THU CUA GM DINH DUC DAO PDF Print E-mail


LỜI CHỦ CHĂN THÁNG 11/2017
05/11/2017

LINH MỤC VÀ TU SĨ THÁNH
ƠN GỌI NÊN THÁNH VỚI LÒNG THƯƠNG XÓT

Quý Cha và quý Tu sĩ rất thân mến,
Tháng 11 được bắt đầu với lễ trọng mừng kính Các Thánh Nam Nữ và lễ Cầu cho các Tín hữu đã qua đời, thường được gọi là lễ Các Đẳng hay lễ Các Linh Hồn. Sống tâm tình Hội Thánh cùng thông công, chúng ta tôn vinh Các Thánh Nam Nữ trên trời, đồng thời cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời, nhất là các linh hồn ông bà, cha mẹ và những người thân yêu.
Nhân dịp lễ kính mừng Các Thánh Nam Nữ, tôi muốn lặp lại lời của Công đồng Vaticanô II, mời gọi tất cả quý Cha và quý Tu sĩ nỗ lực nên thánh[1]. Ngoài ra, Giáo phận chúng ta đã lấy tinh thần Lòng Thương Xót làm điểm nhấn để thúc đẩy và hướng dẫn hành trình đời sống thiêng liêng và chương trình mục vụ trong năm qua và vẫn còn tiếp tục trong những năm sắp tới. Kết hợp hai chiều kích thiêng liêng trên đây, tôi xin chia sẻ một vài suy tư qua đề tài: "Linh mục và Tu sĩ Thánh: Ơn gọi nên thánh với Lòng Thương Xót".

LỜI MỜI GỌI NÊN THÁNH

Linh mục và Tu sĩ thánh, trong Giáo Hội tất cả là thánh

Trong tâm thức phổ thông của người tín hữu, danh xưng "Thánh" được áp dụng cho những tín hữu trổi vượt, được Giáo hội tuyên dương như mẫu gương của đời sống nhân đức và thánh thiện để mọi người noi theo. Do đó, việc nên thánh được coi như việc dành riêng cho một số người đặc biệt. Tuy nhiên, trong Thánh Kinh, danh xưng "Thánh" được dùng chung cho toàn thể Giáo Hội và cho mọi tín hữu. Giáo Hội được gọi là đoàn "dân thánh" và các tín hữu Chúa Kitô được gọi là "các thánh":

"Lạy Chúa, con đã nghe lắm kẻ nói về người ấy, về tất cả những điều ác người ấy ...đã làm cho dân thánh Chúa tại Giêrusalem" (Cv 9,13).
"Bấy giờ ông Phêrô rảo khắp nơi, xuống thăm cả dân thánh cư ngụ tại Lốt" (Cv 9,32);
"Về phần tôi, trước kia tôi nghĩ rằng phải dùng mọi cách để chống lại danh Giêsu người Nadarét. Đó là điều tôi đã làm tại Giêrusalem. Được các thượng tế uỷ quyền, chính tôi đã bỏ tù nhiều người trong dân thánh; và khi họ bị xử tử, tôi đã bỏ phiếu tán thành." (Cv 26,9-10).

Giáo huấn của Thánh Kinh đã được phản chiếu rõ ràng trong Công đồng Vaticanô II. Hiến chế về Giáo Hội "Lumen Gentium" đã làm nổi bật hình ảnh về Giáo Hội như dân thánh và do đó, mọi thành phần của Giáo Hội được mời gọi nên thánh: "Được trao ban nhiều phương tiện cứu độ dồi dào và cao quí, tất cả các Kitô hữu, dù trong hoàn cảnh hay bậc sống nào, cũng đều được Chúa kêu gọi, để mỗi người mỗi cách, vươn tới sự thánh thiện trọn hảo như chính Chúa Cha là Đấng trọn lành." (LG 11). Chương V của Hiến chế "Lumen Gentium", có tựa đề "Ơn gọi phổ quát nên thánh trong Giáo Hội", đã xác định ngay trong số đầu tiên của chương này: "Tất cả mọi người trong Giáo Hội, hoặc thuộc hàng giáo phẩm hoặc được hàng giáo phẩm coi sóc, đều được kêu gọi nên thánh, như lời Thánh Tông đồ dạy: Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh (1 Ts 4,3; x. Ep 1,4)" (LG 39).
Việc nên thánh không phải là đặc ân dành riêng cho một thiểu số và không phải là một điều phụ thuộc, nhưng là ơn gọi căn bản của người tín hữu Chúa Kitô: "Các ngươi hãy nên thánh, vì Ta, Thiên Chúa của các ngươi là Đấng thánh" (Lv 19,2)
Lễ Các Thánh cho thấy khuôn mặt muôn mầu muôn vẻ của các tín hữu thánh thiện. Có Thánh là vua, là hoàng hậu, nhưng cũng có nhiều Thánh là thường dân; có Thánh rất giầu sang, nhưng cũng có nhiều Thánh nghèo hèn; có Thánh sức khỏe dồi dào, nhưng cũng có Thánh đau yếu bệnh tật; có Thánh là Giáo hoàng, Hồng y, Giám mục, Linh mục, Tu sĩ, nhưng cũng có rất nhiều Thánh là Giáo dân... Do đó, mọi tín hữu đều có thể nên thánh và cần nỗ lực nên thánh.
Ơn gọi nên thánh càng là đòi hỏi khẩn thiết đối với các linh mục vì không những được kêu gọi nên thánh như mọi tín hữu mà còn có sứ vụ thúc đẩy và hướng dẫn đoàn Dân Chúa nên thánh, hơn nữa "sự thánh thiện là bí quyết thành công cốt yếu cho thừa tác mục vụ"[2] của các ngài. Còn các Tu sĩ, do chính ơn gọi thánh hiến, có sứ vụ phải làm chiếu tỏa vẻ đẹp của sự thánh thiện để lôi kéo đoàn Dân Chúa nên thánh. Lý tưởng không phải là trở thành Linh mục hay Tu sĩ, nhưng trở thành Linh Mục Thánh, Tu Sĩ Thánh. Đoàn Dân Chúa cần được nuôi dưỡng bằng những mầu nhiệm thánh, nhờ tác vụ do các Linh mục thánh thực hiện và được khích lệ bởi sự hiện diện của các Tu sĩ thánh.

Cốt lõi của sự thánh thiện: thương yêu trong mọi hoàn cảnh

Sự thánh thiện nơi các Thánh thì muôn hình vạn trạng, nhưng tất cả đều xuất phát và hội tụ nơi một điểm duy nhất là tình yêu của Thiên Chúa Cha trong Chúa Giêsu Kitô, nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần: "Trong Đức Kitô, Người đã chọn chúng ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, chúng ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người." (Ep 1,4).
Để nên thánh chỉ cần thương yêu, nhưng phải là sự thương yêu phản ảnh tình thương của Thiên Chúa (x. Ga 13,34). Như thế, nên thánh thật đơn giản, nhưng cũng thật khó khăn[3]. Nên thánh không cần phải làm chuyện gì mới lạ, lớn lao, nhưng chỉ lấy "lòng mến Chúa, yêu người" làm nguồn gợi hứng, nguồn sức mạnh và thước đo cho mọi việc bổn phận hằng ngày. Chúng ta có thể ví lòng mến Chúa, yêu người như những hạt muối hay những giọt nước mắm. Thịt, cá, tôm cho dù là loại hảo hạng, tự mình, thịt thì nhạt, tôm, cá thì tanh. Nhưng khi người nấu ăn rắc vào ít hạt muối và rót vào mấy giọt nước mắm, chúng sẽ trở nên đậm đà và thơm ngon.
Đưa thương yêu vào công việc bổn phận hằng ngày xem ra đơn giản, nhưng lại hết sức khó khăn vì trong lòng mỗi người ẩn nấp nhiều dục vọng, thú vui, tự ái và tham lam ích kỷ. Vì vậy, con đường nên thánh đòi hỏi mỗi người phải chấp nhận chiến đấu ngay trong lòng mình, chống lại sức mạnh của dục vọng, tự ái, tham lam ích kỷ và những sức quyến rũ của sự dữ và tội lỗi.

TÌNH YÊU BIẾN THÀNH LÒNG THƯƠNG XÓT

Khi nói về lòng thương xót, ĐTC Bênêdictô XVI đã lấy cuộc đời và giáo huấn của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II để diễn tả tâm tình và ý nghĩ của chính mình. Ngài nói: "Bắt nguồn từ kinh nghiệm sống trải qua ngay từ những năm tháng đầu đời, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nhìn tận mắt tất cả sự độc dữ của con người. Từ đó, ngài đã xác quyết lòng thương xót là phản ứng duy nhất và cuối cùng có khả năng chiến thắng sức mạnh của sự dữ. Chỉ nơi nào có lòng thương xót, nơi đó mới chấm dứt sự độc ác, sự dữ và bạo động."[4]
Lòng thương xót cũng là tình yêu, nhưng là tình yêu khi phải đương đầu với sức mạnh của sự dữ và sự ác độc của lòng người. Những cảnh tượng tang thương do sự ác độc của lòng dạ con người gây ra đang phơi bày nhan nhản trên khắp thế giới, trên quê hương đất nước Việt Nam và có khi ngay cả trong môi trường mục vụ của chúng ta. Trong hoàn cảnh này, lời mời gọi nên thánh "lấy lòng mến Chúa, yêu người làm nguồn cảm hứng, nguồn sức mạnh và là thước đo cho mọi việc bổn phận hằng ngày" sẽ trở thành lời mời gọi "lấy lòng thương xót mà cải hóa những tâm hồn chai đá, độc ác...". Thế giới hôm nay như đang bị bao phủ bởi những đám mây đen dầy đặc, chỉ với ánh sáng của những ngọn nến sẽ không đủ, cần phải có sức mạnh ánh sáng của những đèn pha mới có khả năng xuyên qua những đám mây đen dầy đặc được.
Trong những môi trường mục vụ thông thường, nhiều khi vấn đề chỉ là những con người khó tính, cố chấp, thiếu tinh thần trách nhiệm, nói hành, nói xấu, vu khống, hay chỉ đơn giản là làm không đúng việc, đúng cách như đã được hướng dẫn. Trong những trường hợp này, lòng thương xót được diễn tả bằng sự ôn tồn, hiền dịu, kiên nhẫn, tha thứ, chịu đựng đau khổ mà không cải chính, không than vãn, không hậm hực.
Dục vọng, nhất là lòng kiêu ngạo, tự ái là những thứ lấy mất lòng thương xót nơi chúng ta. Như một chứng tá, tôi xin ghi lại đây kinh nghiệm để đời mà trong cuốn "Nhật ký Truyền giáo" cha Piô Ngô Phúc Hậu đã kể lại:
"Hôm nay là ngày Chúa nhật: cha phó làm lễ sáng. Mình đi roõng xung quanh nhà thờ, để tạo bầu khí trang nghiêm cho giờ lễ. Nhà thờ chưa đầy người, thế mà có một chú bé đứng chầu rìa ở bên cửa hông. Mình vỗ vai em: 'Con vô đi, trong kia còn chỗ'. Em quay ngoắt một cái, chạy vọt xuống cửa phía dưới. Lại đứng chầu rìa. Lòng tự ái lãnh đạo bốc lên tới lỗ mũi. Mình dằn cơn nóng xuống, thủng thỉnh đi theo hắn. Mình lại vỗ vai hắn: 'Trong kia còn nhiều chỗ lắm'. Hắn chuồn. Mình nắm tay hắn kéo vô. Hắn dạng chân chống chọi. Nhân đức hiền lành xì ra ngoài hết. Mình nghiến răng lại, hai bàn tay sắt xiết hai vai hắn: 'Vô không?'. Hắn tỉnh queo, nhỏng mỏ: 'Con đi lễ chứ có làm gì đâu mà cha làm hung làm dữ'. Mình thả lỏng hai bàn tay. Hắn dõng dạc bước ra cổng, rồi biến mất trong dòng người.
Có lẽ hắn sẽ không bao giờ trở lại nữa. Mình nhìn lên bàn thờ, nhìn lên nhà tạm, rồi nhìn lên cây thánh giá. Ánh mắt của mình không dừng lại được ở bất cứ nơi nào. Nó đành nhắm lại, vì xấu hổ.
Thằng cu tí đã cho mình một bài học xứng đáng. Nó là thầy của mình. Thầy ơi, vì con mà thầy đã từ giã thánh đường; vì con mà có lẽ thầy sẽ bỏ đạo. Xin thầy hãy trở lại, để lương tâm của con tìm được sự bình an."[5]
Để giữ được lòng thương xót, chúng ta cần phải có lòng khiêm nhường, phát xuất từ kinh nghiệm đau đớn của những vết đau do những lỡ lầm, sai sót của mình gây ra và cảm nghiệm sâu xa chính chúng ta cũng cần lòng thương xót của Chúa và ngay cả của giáo dân của chúng ta. Chúng ta chịu đựng họ, nhưng lắm khi chính họ cũng phải chịu đựng chúng ta. Vì vậy, trong gia đình giáo xứ, mọi người cũng hãy sống lời dạy của thánh Phaolô: "Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau" (Ep 4,2-4). Đó là cách thức để chúng ta xây dựng giáo xứ thành một cộng đoàn hiệp nhất và có chất lòng thương xót.
Sau cùng, tôi xin lặp lại lời mời gọi đã nói trong Thư Chung gửi toàn thể Gia đình Giáo phận ngày 11 tháng 10 vừa qua: Xin quý Cha và quý Tu sĩ, đặc biệt quý Cha Chánh xứ tích cực tham dự và thúc đẩy anh chị em Giáo dân tham dự chương trình Ngày Giáo Phận, mong gây lên niềm hào hứng Đức Tin và hiệp nhất để làm lan tỏa lòng thương xót của Chúa cho mọi người trong Giáo phận. Xin Đức Mẹ là "Mẹ của lòng thương xót" hướng dẫn và trợ giúp tất cả quý Cha và quý Tu sĩ nam nữ trong hành trình nên thánh và trong sứ mệnh truyền đạt lòng thương xót của Chúa cho đoàn Dân của Ngài.
Thân mến chào quý Cha và anh chị em Tu sĩ.
+ Giuse Đinh Đức Đạo
Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

--------------------
[1] X. Lumen Gentium (Hiến chế về Giáo Hội), chương V.
[2] ĐTC Bênêđictô XVI, Bài giảng cử hành giờ Kinh Chiều I, tại Đại Chủng viện Giáo Hoàng Rôma, nhân dịp lễ Bổn mạng Đức Trinh Nữ Maria Niềm Trông Cậy, Thứ Sáu, 1/2/2008.
[3] x. ĐTC Bênêdictô XVI, Triều yết Chung, 13 tháng 4 năm 2011.
[4] Trả lời cuộc phỏng vấn do Lm. Jacques Servais, Sj thực hiện, đăng trên báo L'Osservatore Romano, ngày 17.3.2016, trg 4.
[5] Ngô phúc Hậu, Nhật ký Truyền giáo, NXB. Tôn giáo, Hà Nội 2010, trg 140.

------------------------------------------

 
DAO TAO MON DE # NOI VA LAM - TRACH KINH SU PDF Print E-mail

NÓI và LÀM

Càng về cuối năm Phụng vụ, Giáo hội càng dùng những đoạn Phúc Âm mang màu sắc "tím" hơn và khiển trách "mạnh mẽ" hơn: GIẢ HÌNH!

Khi đọc đoạn Phúc Âm Mt 23:1-12, chắc hẳn nhiều người không chỉ không thích mà còn... "khó chịu" – nhất là những người có quyền "ăn trên, ngồi trước" (đạo cũng như đời): "Các kinh sư và các người Pharisêu ngồi trên toà ông Môsê mà giảng dạy" (Mt 23:2). Tại sao? Vì Lời Chúa nói thẳng quá, nói rõ quá, nói "toạc móng heo" quá. Đó là chuyện minh nhiên: Thuận ngôn, nghịch nhĩ! Có lẽ đây là một trong những đoạn Phúc Âm người ta không thích đọc nhất, có đọc thì chắc sẽ tìm cách "nói lái" hoặc "né tránh" sao đó, khó tránh chút gì đó miễn cưỡng vì... lúng túng.

Nói dễ, làm khó. Người ta hay "xác định" như vậy. Nhưng người ta vẫn nói, dù biết là "nói trước, bước không qua". Thế mới lạ. Có lẽ họ là những "siêu nhân". Cố Hồng y P.X. Nguyễn Văn Thuận có cách diễn tả rất hay: "Đạo nhãn hiệu". Vâng, thời nay cái "mác" quan trọng lắm: Made in USA hoặc Made in Japan khiến người ta tin tưởng hơn Made in Vietnam, dù chất lượng chưa chắc hơn, và hiện nay Made in China lại khiến người ta "rởn tóc gáy".

Tiền nhân có câu: "Trăm voi không được bát nước xáo". Ý nói người ta chỉ nói suông mà không làm. Quả thật, tới trời chỉ có vài cm. Có những người không chỉ nói suông mà còn "chỉ tay năm ngón", đùn đẩy trách nhiệm, hạt muối cắn đôi nhưng hạt đường ăn cả: "Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào" (Mt 23:4). Vậy đó, "sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi". Họ không muốn nhận trách nhiệm nhưng lại đòi nhiều quyền lợi. Thánh Phaolô khuyên: "Anh em hãy mang gánh nặng cho nhau" (Gl 6:2), còn Chúa Giêsu dạy: "Ai làm lớn phải phục vụ" (x. Mt 20:24-28; Mc 10:40-45), và "người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em" (Mt 23:11), nhưng việc Chúa nói thì cứ nói, việc tôi làm thì cứ làm – dù Chúa nói rất rõ, không hề "bóng gió". Đôi khi Chúa bị hàm oan, vì người ta lợi dụng lòng tốt của Chúa, cái gì cũng nói là "ý Chúa", rất có thể người ta cả gan nhân danh Chúa mà đàn áp người khác. Cờ đến tay ai thì người đó phất!

Với những người có chức, có quyền, tỏ ra mình tốt lành, Chúa Giêsu "mách nước" cho chúng ta: "Tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm" (Mt 23:3). Rất nhiều khi chúng ta tỏ ra nghiêm túc, nói chuyện đạo đức, đi tới nơi này nơi nọ để làm việc từ thiện bằng vài bao quần áo cũ, vài thùng mì ăn liền, cho người ta ít tiền, dăm ba đồ lặt vặt,... và thế là tưởng mình "ngon ăn", nhưng thực chất chưa chắc vì thấy chính Chúa nơi những con người nghèo khổ, những con người sa cơ lỡ vận kia, mà có thể là "họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy. Quả vậy, họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài. Họ ưa ngồi chỗ nhất trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường, ưa được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được thiên hạ gọi là Thầy" (Mt 23:4-7).

Đồ từ thiện đó có phải là đồ do chính mình hy sinh hay là đồ thừa, thay vì vứt đi thì cho họ? Cho đồ thừa vậy có phải là bác ái đúng nghĩa? Thiết nghĩ, may ra thì chỉ ở mức bố thí hoặc công bằng. Mẹ Thánh Teresa Calcutta (28/8/1919 – 5/9/1997), sáng lập Dòng Truyền giáo Bác ái (Missionaries of Charity), có nguyên tắc sống: "Yêu là cho đi đến khi cảm thấy đau" (Love means giving until it hurts). Yêu vậy mới là bác ái đúng như Chúa dạy. Khó lắm, đừng tưởng cứ làm từ thiện tà tà mà bảo mình "ngon". Đó chỉ là ảo tưởng!

Thánh Phaolô cũng nói rõ: "Lòng bác ái không được giả hình giả bộ. Anh em hãy gớm ghét điều dữ, tha thiết với điều lành; thương mến nhau với tình huynh đệ, coi người khác trọng hơn mình; nhiệt thành, không trễ nải; lấy tinh thần sốt sắng mà phục vụ Chúa" (Rm 12:9-11).

Có lẽ kinh nghiệm nhiều nên người Pháp đã nhận định rất thẳng thắn: "Đừng vì kính mến Chúa mà chống đối kẻ khác". Giả hình vì trọng hình thức bề ngoài, vì ảo tưởng: "Ai tưởng mình là gì mà kỳ thực không là gì hết thì là lừa gạt chính mình" (Gl 6:3). Quả thật, "con cái đời này khôn ngoan hơn con cái sự sáng" (Lc 16:8).

Lại một điều "khó lọt tai" nữa: "Đừng để ai gọi mình là 'ráp-bi', vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời. Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo, là Đức Kitô" (Mt 23:8-10). Thế nhưng thực tế có vậy? Nhất là vì các đại từ trong Việt ngữ rất phức tạp! Chúng ta chê chế độ phong kiến vì cứ phải "kính, bẩm, thưa, trình", nhưng ai dám "nói thẳng, nói thật", không luồn cúi, thì bị "ghét", người ta không ưa. Ai bảo dám "săm soi" cái-ghế-toàn-năng làm gì? Đồng bạc đâm toạc tờ giấy. Chuyện đời xưa nay vẫn thế, và chuyện nhà đạo cũng chẳng khác!

Chúa luôn nói thẳng, nói thật, không "vòng vo tam quốc", không rào trước đón sau, rất ghét những người giả hình: "Các người như mồ mả không có gì làm dấu, người ta giẫm lên mà không hay" (Lc 11:44). Chúa Giêsu đã bị người ta giết chết thảm thương vì "tội" nói thẳng, dám "ý kiến, ý cò", dám "xây dựng" người khác, dám "chạm" vào chỗ "nhạy cảm" của "bề trên". Khủng khiếp quá! Con người dù yếu đuối mà vẫn kiêu ngạo, gật gù ra chiều "thâm ý" lúc nghe và rồi "tai này qua tai kia" mà thôi: "Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường" (Lc 1:52). Đó là điều chắc chắn: "Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên" (Mt 23:12).

Theo ABC News, đại tá Muammar Gaddafi (sinh 1942) là một trong những người đàn ông tàn nhẫn nhất thế giới. Ông đã lãnh đạo Lybia nhỏ bé suốt 42 năm, luôn có các nữ vệ sĩ sử dụng súng thành thạo và giỏi võ nghệ, nhưng cuối cùng cũng bị bắt giữ và vừa bị bắn chết thảm thương tại Sirte ngày 20-10-2011. Đó là số phận nghiệt ngã của những người cậy quyền, dựa thế, ỷ mình, kiêu căng, ảo tưởng, không thèm nghe ai, tưởng mình là "đệ nhất thiên hạ", là "cái rốn" của vũ trụ!

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH: Con đường dài nhất là con đường từ cái miệng tới bàn tay. Nói ít, làm nhiều – đó là điều đơn giản mà không hề đơn giản – nghĩa là phức tạp lắm!

Lạy Thiên Chúa giàu Lòng Thương Xót, NHỜ THẦN KHÍ CHÚA thêm đức tin cho con (Lc 17:5), xin xót thương con là kẻ tội lỗi (Lc 18:13), con can đảm thay đổi não trạng đúng Ý Chúa và thực hiện ngôn hành song song. Con NÓI VÀ LÀM nhân Danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Đấng cứu độ nhân loại. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển: Hồng

----------------------------------

 
DAO TAO MON DE- CAU CHO A CHAU PDF Print E-mail

Qua video, Đức Thánh cha kêu gọi tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Kitô hữu và tín đồ của các tôn giáo khác

---------------------------------

THÔNG  BÁO TIN VUI # 107 - Website ChiaseLoiChua.com

Ngày 7 tháng 11 năm 2017
Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi người Công giáo cầu nguyện cho châu Á

Đức Thánh cha Phanxicô phát hành sứ điệp được quay video kêu gọi người Công giáo cầu nguyện cho châu Á, một châu lục rộng lớn trong đó Kitô hữu chỉ chiếm thiểu số.

"Đặc điểm nổi bật nhất của châu Á là tính đa dạng dân tộc vốn thừa kế các truyền thống, tôn giáo và văn hóa cổ", Đức Thánh cha nói trong thông điệp được quay video theo ý nguyện hàng tháng của ngài trong tháng 11.

"Trên châu lục này, Giáo hội chúng ta chỉ là một nhóm thiểu số vốn chịu thách thức. Chúng ta cần phải cổ võ đối thoại nơi các tôn giáo và văn hóa", Đức Thánh cha kêu gọi.

"Đối thoại là một phần thiết yếu trong sứ mạng của Giáo hội tại Á châu".

"Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Kitô hữu ở châu Á có thể cổ võ đối thoại, hòa bình và hiểu biết lẫn nhau, đặc biệt là với tín đồ của các tôn giáo khác".

Có hơn 141 triệu người Công giáo trong 48 quốc gia của châu Á có nguy cơ bị ngược đãi.

Đức Thánh cha Phanxicô sẽ thăm 2 quốc gia châu Á – Myanmar và Bangladesh – vào cuối tháng này.

Ý nguyện trong tháng này là Truyền giáo: Làm chứng cho Phúc âm tại Á châu.

Ý nguyện hàng tháng được chuyển cho Mạng lưới Cầu nguyện Toàn Thế giới của Đức Thánh cha và Video Đức Thánh cha phát hành video này với sự cộng tác của Trung tâm Truyền hình Vatican. Các video này tập trung vào những thách thức của nhân loại.

Đầy tớ Định Nuyễn - Mời thăm: Website ChiaseLoiChua, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

----------------------------------------

 
DAO TAO MON DE-NGUOI TIN HUU T. T.- CN31TN-A PDF Print E-mail

ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - Chúa Nhật 31 thường niên năm A

Lời Chúa : Mt 23,1-12

Đây là những lời mạnh mẽ và quyết liệt nhất của Chúa Giêsu với những ông Pharisêu. Thực ra, thánh Matthêu đã tập trung những lời Chúa nói đây đó, chứ không chỉ một lúc, nhưng đây là những lời có tính cách cảnh báo vì họ đang đi lệch đường. Những lúc khác, Chúa cũng dùng những lời lẽ tương tự để cảnh báo họ. Ngài không thể chấp nhận thái độ kiêu căng và giả hình của họ. Ngài là sự thật, Ngài đòi hỏi phải sống trong sự thật, không dối trá : " Có thì nói có, không thì nói không..."

Vào thời Chúa Giêsu, nhóm Pharisêu là nhóm đông nhất, có đến 60.000 người, trong đó có một số tư tế và ký lục, và là nhóm lãnh đạo trong Do thái giáo. Họ là những người chủ trương giữ luật Chúa một cách tỉ mỉ, cũng có những người rất thành tâm, nhưng dần dà, họ trở thành quá khích, chỉ lo giữ luật bên ngoài mà không nghĩ đến nội tâm. Chúa không phủ nhận quyền giảng dạy của họ : " Những người Pharisêu, ngồi trên tòa Môsê mà giảng dạy. Vậy những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm..." Thái độ dối trá nầy đã bị các tiên tri chống đối từ xa xưa : " Dân nầy thờ Ta bằng môi bằng miệng mà lòng nó xa Ta muôn trùng". Đối với Chúa Giêsu thì : " Không phải ai nói : lạy Chúa, lạy Chúa mà được vào Nước Trời đâu, nhưng là những kẻ tin và vâng giữ lời Ta..."

Người giả hình đi vào ngõ cụt, họ dừng lại nơi bản thân họ, tô điểm, đánh bóng con người của họ để mọi người trông thấy và ca ngợi họ, đang lúc họ phải nhắm đến một đích điểm duy nhất là bước theo Chúa, thi hành thánh ý Ngài. Niềm hãnh diện của họ là được những vinh dự trần gian : ngồi chỗ nhất trong Hội đường, ngồi chỗ danh dự trong đám tiệc, thích được người ta chào hỏi ở ngoài đường phố, được người ta tôn là thầy". Họ trở nên thiển cận, không thể nhìn thấy những gì quan trọng hơn, họ khép kín vào chính con người của họ, quên cả Thiên Chúa là Đấng họ phải tôn thờ. Cái gì nơi họ cũng tốt, cũng hay. Có thể họ tôn thờ chính họ. Vì thế, chúng ta thấy Chúa Giêsu không khoan nhượng, Ngài chỉ thẳng mặt: " Hỡi những kẻ giả hình !"

Con đường của Chúa Giêsu thì khác hẳn, là con đường khiêm tốn phục vụ : " Trong anh em, người lớn hơn cả, phải là người phục vụ anh em. Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống ; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên". Hãy nhìn Chúa Giêsu. Ngài là Thiên Chúa, nhưng đã hủy bỏ mình đi, mặc lấy xác phàm, làm thân nô lệ, sống như người trần thế, vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá..." Có ai cao cả hơn Ngài ? Có ai quyền phép như Ngài ? Thế nhưng, Ngài đã hạ mình triệt để, Ngài đã chọn chỗ rốt hết đến nỗi không ai dành chỗ đó của Ngài.

Sự giả hình luôn là một cám dỗ cho nhiều người. Ai cũng ước mong được khen tặng, được vinh dự trước mặt người đời, có danh gì với núi sông, hay có một chỗ đứng trong mặt trời. Chúng ta không thích phục vụ mà chỉ thích làm cha thiên hạ. Vì thế Chúa bảo đừng gọi ai là cha vì chỉ có một Cha trên trời là nguồn mọi tình phụ tử trên trời dưới đất. Người cha dưới đất chỉ là tạm bợ, chóng qua. Đừng gọi ai là thầy, vì thầy dưới đất có thể sai lầm, chỉ có môt thầy duy nhất là Đức Kitô, vì Ngài là Sự Thật và là Sự Sống. Đừng gọi ai là người hướng đạo vì chỉ có Chúa Kitô là Đường mà thôi, đường dẫn tới sự sống vĩnh cửu.

Sự giả hình là một hiểm họa đe dọa mọi cộng đoàn, dù là giáo xứ hay dòng tu. Trong cộng đoàn nào cũng có những người đạo đức giả, nói khác làm khác, những người mù dẫn dắt người mù. Họ đi nhà thờ, dự lễ rất thường xuyên, nhưng họ chỉ mong người ta cho họ bằng cấp đạo đức và khinh khi những người khác, chỉ trích, phê bình mọi người không trừ ai, kể cả cha sở. Đó là hạng Pharisêu tân thời. Thời buổi nầy không thiếu những hạng Pharisêu đó. Họ chỉ tìm mình chứ không tìm Chúa, tìm vinh danh bản thân chứ không làm vinh danh Chúa.

Chúa Giêsu dạy TÔI một bài học duy nhất : " Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng". Chỉ một lần duy nhất, Chúa bảo chúng ta phải học với Ngài. Thường Ngài chỉ mời gọi thôi. Nhưng ở đây, Chúa bảo chúng ta phải học với Ngài. Chúng ta thấy tầm quan trọng của nhân đức hiền lành và khiêm nhượng như thế nào. Mỗi ngày chúng ta hãy học bài học quí báu nầy để có thể lớn lên trong tình yêu của Chúa. Thánh Phaolô đã học được bài học quí báu nầy khi ngài đối xử với giáo dân của ngài : " Khi ở giữa anh em, chúng tôi đã cư xử thật dịu dàng, khác nào mẹ hiền ấp ủ con thơ. Chúng tôi đã quí mến anh em, đến nỗi sẵn sàng hiến cho anh em, không những Tin Mừng của Thiên Chúa, mà cả mạng sống của chúng tôi nữa, vì anh em đã trở nên người thân yêu của chúng tôi".

Yêu thương nhau để chúng ta được hiệp thông với Chúa Tình Yêu. Ngài đã thí mạng cho chúng ta hằng ngày trong Bí Tích Tình Yêu, để chúng ta cũng dám thí mạng cho anh em mình, càng ngày càng sâu đậm hơn, bằng những việc tầm thường nhất nhưng với tất cả tình yêu. Thiên Chúa chỉ được yêu khi chúng ta sống thật trong tình yêu thương nhau.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển: Hồng

--------------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 366- PHONG TRAO CURSILLO VN PDF Print E-mail

Người Công giáo thăng tiến đức tin nhờ Phong trào Cursillo

Tham dự viên cho biết đại hội toàn quốc giúp củng cố đời sống đức tin

Ngày 2 tháng 11 năm 2017
Người Công giáo thăng tiến đức tin nhờ Phong trào Cursillo

Hàng ngàn thành viên của một phong trào tông đồ giáo dân quốc tế được mời gọi làm chứng cho Tin Mừng tại đại hội toàn quốc.

Khoảng 2.000 người tham dự đại hội mừng 50 năm thành lập Phong trào Cursillo Việt Nam tại Thánh địa La Vang ở tỉnh Quảng Trị từ ngày 19-21 tháng 10.

Bốn giám mục và 40 linh mục cũng tham dự sự kiện này.

"Phong trào Cursillo là con đường tu đức giúp giáo dân sống sứ vụ làm muối, men và ánh sáng cho trần gian", Đức cha Giuse Trần Văn Toản, giám mục phó của giáo phận Long Xuyên, cho biết. Ngài kêu gọi các tham dự viên hãy yêu thương và phục vụ những người gặp khó khăn trong đời sống thường nhật của họ.

Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản của giáo phận Ban Mê Thuột chia sẻ kinh nghiệm sống Phúc âm giữa lòng xã hội. Khi còn học ở Pháp từ năm 1996-2005, Đức cha tham gia phong trào Cursillo và đã hướng dẫn một cô gái được ơn hoán cải, từ bỏ ma túy và sau đó tham gia phong trào này.

"Anh chị em đừng ngã lòng trước những thất bại vì những đại hội thế này là cơ hội chúng ta lên đường gặp gỡ Chúa và anh chị em", ngài nói.

Trong đại hội ba ngày, các tham dự viên chia sẻ đời sống đức tin, lần chuỗi, tham dự Thánh lễ, diễn văn nghệ, và nhận nghi thức lên đường.

Bà Têrêsa Vũ Thị Kim Loan thuộc giáo phận Long Xuyên, cho biết Chúa đã biến đổi đời sống đức tin của bà sau khi bà tham dự khóa học ba ngày của Cursillo trước đây.

Phong trào Cursillo được một nhóm giáo dân thành lập tại Mallorca, Tây Ban Nha năm 1944. Phong trào nhằm đào tạo giáo dân trở thành những lãnh đạo Kitô giáo thực thụ.

Đức cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã phát triển phong trào Công giáo này năm 1967 tại Sài Gòn.

Sau năm 1975 phong trào bị cấm hoạt động cho đến năm 2006 khi một số thành viên người Việt Nam ở hải ngoại trở về khởi động lại phong trào.

Việt Nam hiện có trên 4.200 thành viên Cursillo tại 12 giáo phận.

UCAN VN

---------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 54