mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7518
mod_vvisit_counterHôm Qua9345
mod_vvisit_counterTuần Này52864
mod_vvisit_counterTuần Trước65202
mod_vvisit_counterTháng Này177636
mod_vvisit_counterTháng Trước278668
mod_vvisit_counterTất cả13281467

We have: 117 guests online
Your IP: 54.82.119.116
 , 
Today: Apr 19, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE - CAN NHỮNG MUC TU NHAN LANH PDF Print E-mail

CẦN Mục Tử Nhân Lành

"Đừng khóc thương tôi, Sudan". Một cuốn phim tài liệu đã làm rung động hàng triệu trái tim, kể về cuộc đời của linh mục Gioan Lee Tae-seok (Hàn Quốc), người đã mang lại ánh sáng Tin Mừng, và cuộc sống cho những người nghèo nhất trên thế giới. Cha Gioan Lee là linh mục dòng Salêriêng Don Bosco.

Sau khi tốt nghiệp bác sĩ y khoa, cha đã bỏ tất cả công danh sự nghiệp để đi theo tiếng gọi của Chúa, và trở thành một linh mục truyền giáo cho người nghèo. Ngay sau khi được truyền chức linh mục tại Tòa Thánh Vatican, cha đã tình nguyện đi truyền giáo và sống giữa đoàn chiên nghèo khổ, bệnh tật trong làng Tony, miền Nam Sudan thuộc Phi Châu trong suốt 8 năm trước khi ngài qua đời vì căn bệnh ung thư ruột già ở tuổi 48.

Sinh trưởng trong một gia đình nghèo khó gồm 10 anh chị em, Gioan Lee Tae Suk là người con thứ chín. Năm lên 9 tuổi, người cha qua đời. Người mẹ đã phải vất vả, tần tảo làm nghề may vá để nuôi 10 người con. Ngay từ khi còn bé, cậu Gioan Lee đã phải sống trong cảnh nghèo khó. Sống trong tuổi thơ nghèo túng, có những ngày cậu bé Gioan Lee Tae Suk đã phải lang thang với mẹ ngoài đường, sân chơi chính là ngôi Thánh đường. Một ngày nọ, khi chứng kiến cảnh một người ăn xin nghèo khó, rách rưới, Gioan Lee Tae Suk chạy về nhà và hỏi mượn người chị 1 cây kim và sợi chỉ để khâu lại chiếc quần cho người ăn xin.

Khi lên bậc trung học, cậu Gioan Lee đã tự học đàn Guitar, chơi dương cầm và sáng tác những bài thánh ca. Âm nhạc là một cây cầu nối cho Gioan Lee đến gần với Thiên Chúa và sống đạo tốt hơn. Theo như lời cha Gioan Lee chia sẻ, trong công việc truyền giáo, ngài dùng âm nhạc để giúp cho những đứa trẻ tại Nam Sudan đã quen cầm súng đạn, thì chính âm nhạc làm cho tâm hồn các em có được niềm vui trong cuộc sống.

Trong cuốn tự thuật: "Các con là những người bạn của cha", linh mục Gioan Lee đã nói rằng, động lực thúc đẩy ngài đến miền Nam Sudan là trong thời thơ ấu, cha Lee đã cảm nhận được sự hy sinh của người mẹ vất vả lo lắng cho 10 người con. Khi lớn lên, cha nhìn thấy những tấm gương hy sinh phục vụ của các linh mục, các sơ và chính người anh linh mục, và một người chị là nữ tu. Đặc biệt là sự hy sinh của người mẹ khi bà chấp nhận cho cha Gioan Lee từ bỏ con đường sự nghiệp bác sĩ để trở một thành linh mục cho Chúa. Người mẹ đã khước từ sự giàu sang để sẵn sàng nâng đỡ cha Gioan Lee đi theo tiếng gọi của Chúa. Đó là những tấm gương sáng và là động lực thúc đẩy cha đi đến Sudan truyền giáo một nơi nghèo khổ, để phục vụ cho những người nghèo, bệnh tật và bất hạnh. Tại nơi đó, cha đã xây dựng một ngôi trường mẫu giáo, một trường trung học và một bệnh xá cho người nghèo, và chính cha đã dạy môn toán cho các em. (trích Đừng Khóc Thương Tôi, Sudan).

Đời sống chứng nhân của cha Gioan Lee vẻ lên nét đẹp của người mục tử thời đại trong thế giới này. Ngài là đốm sáng chiếu tỏ ánh sáng về hình ảnh chân dung Mục Tử Giê-su minh họa trong Tin Mừng hôm nay, Giáo hội mời gọi chúng ta cầu nguyện cho ơn gọi. Lời mời gọi đó chỉ có ý nghĩa và thiết thực hơn chính là bằng đời sống chứng nhân của các vị mục tử hy sinh vì đoàn chiên, chết cho đoàn chiên. Khi tìm hiểu về cuộc đời và ơn gọi của cha Gioan Lee, tôi học được những bài học sau đây:

Trước tiên, để làm được những việc phi thường đó, cha Gioan Lee đã nhận ra được tình yêu Thiên Chúa rất mãnh liệt, ngài đã khước từ sự giàu có và danh vọng với cái nghề bác sỹ để bước đi theo Chúa. Chính sức mạnh tình yêu đó đã giúp cha sống trọn vẹn cho những người nghèo. Tôi thật sự xúc động khi nhìn thấy cha Lee đến quỳ xuống để rửa vết thương cho những người phong cùi, băng bó những vết thương, làm những đôi dép bằng chính tay của ngài, để cho họ có thể đi bằng đôi chân của mình. Cha Gioan Lee sống với họ bằng cả trái tim yêu thương, không phân biệt đối xử, hay có khoảng cách với những người bệnh cùi hoặc sợ hãi trước bất cứ điều gì với những con người bất hạnh. Điều đó không phải dễ dàng đối với chúng ta, khi ta đang sống trong một môi trường có quá nhiều tiện nghi và đầy đủ vật chất.

Kế đến, qua những việc cha Gioan Lee đã rao giảng và sống chính là bằng đời sống đức tin của mình. Đức tin là nguồn sức mạnh phi thường giúp cho cha sống giữa những người dân nghèo tại miền Nam Sudan này, và ngài là tia sáng, nguồn hy vọng và ngọn lửa bừng sáng trong lòng những người dân. Cuộc đời của cha đẹp như những lòai hoa biết nói, để tỏa hương sắc tình yêu đến cho tất cả mọi người chung quanh, qua thái độ tiếp đón ân cần với tha nhân. Mỗi lần cha đến thăm họ, thì ngài mang cho mỗi người cùi chiếc áo để mặc, cho nụ cười để mang lại niềm vui. Ngài rao giảng lời Chúa không chỉ trong ngôi thánh đường mà là cả cuộc sống đời thường của ngài khi tiếp xúc với trẻ em, với người già nua và bệnh tật, ngài không bao giờ từ chối khi có bệnh nhân đến cần được chữa bệnh giữa đêm khuya. Đời sống của ngài trở thành một chứng nhân sống động cho ánh sáng Lời Chúa và trở muối men cho đời.

Sau cùng, đời sống chứng nhân của cha Gioan Lee có thể là mẫu gương cho chúng ta trong thời đại hôm nay. Ngài khắc họa lại hình ảnh Chúa Giêsu Người Mục tử chết cho đoàn chiên. Ngài chấp chận hy sinh mạng sống mình, để bảo vệ và cứu chuộc chúng ta:" Tôi chính là Mục tử nhân lành. Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê thì không phải là mục tử, và chiên không thuộc về anh." Cha Gioan Lee dám sống và chết cho người nghèo khổ ở Sudan vì ngài muốn đáp lại tình yêu của Thiên Chúa.

*Cầu nguyện và Sống cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu,
- Ngài là Mục tử nhân lành, CON KHAT KHAO cho các vị mục tử sống và chết cho đoàn chiên.
- CON ƯỚC MONG cho cha mẹ, thầy cô và các nhà lãnh đạo trở nên những mục tử nhân lành và làm gương sáng cho con cái.
- CON THA THIẾT cầu nguyện cho các bạn trẻ biết lắng nghe tiếng Chúa gọi, và dám dấn thân theo Ngài, để trở thành chứng nhân cho Tin Mừng sống động, và trở nên muối men cho đời. Như lời Chúa phán: " Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít".
Lm. John Nguyễn.

Mục Tử Nhân Lành.
-----------------------------------

 
DAO TAO MON DE - VI LMUC DONG GOP CHO QUAN DOI PDF Print E-mail

Vị linh mục Công giáo được vinh danh vì những đóng góp cho quân đội

Thành tựu này không chỉ cho tôi mà còn là sự công nhận Giáo hội Công giáo và học viện quân sự

Ngày 18 tháng 4 năm 2018
Vị linh mục Công giáo được vinh danh vì những đóng góp cho quân đội

Một linh mục Công giáo được công nhận là vị linh mục đầu tiên tốt nghiệp học viện quân sự và được vinh danh vì những đóng góp của ngài cho quân đội.

Cha Joseph Marry Marcel Bintoro mang hàm trung tá quân đội được Jaya Suprana, nhà sáng lập Bảo tàng Kỷ lục Indonesia và là giáo dân Công giáo trao chứng nhận đặc biệt công nhận thành tựu của ngài hôm 15-4 ở Jakarta.

Cha Bintoro, 51 tuổi biên chế thuộc Lực lượng Không quân Indonesia. Ngài là tuyên úy và là giảng viên Học viện Quân sự ở Magelang, Trung tâm Java.

Ngài được thụ phong linh mục vào năm 1996. Một năm sau đó ngài gia nhập học viện quân sự và trở thành tuyên úy quân đội.

"Chúng tôi vinh danh Cha Bintoro vì ngài là linh mục Công giáo đầu tiên tốt nghiệp học viện quân sự và tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho đất nước", Suprana nói với ucanews.com sau khi trao phần thưởng cho cha.

Cha Bintoro nói hy vọng thành quả ngài đạt được sẽ là nguồn cảm hứng cho người Indonesia, đặc biệt là các bạn trẻ Công giáo chịu dấn thân phục vụ cho hòa bình.

"Thành tựu này không chỉ cho tôi mà còn là sự công nhận Giáo hội Công giáo và học viện quân sự".

Cha Bintoro đồng thời coi sóc giáo xứ Thánh Michael tại căn cứ không quân Adisutjipto ở Yogyakarta.
UCAN Vietnam

---------------------------------

 
DAO TAO MON DE -GM DI BO DE NHAN NHIEM SO MOI PDF Print E-mail


Apr 14 at 4:10 AM

CHUYỆN LẠ LÙNG: GM ĐI BỘ 100KM ĐỂ NHẬN NHIỆM SỞ MỚI

ĐỨC GIÁM MỤC ĐI NHẬN NHIỆM SỞ MỚI BẰNG XE "CĂNG HẢI"

Mình đang đọc một tập tài liệu về việc canh tân hàng giáo sĩ bắt đầu từ việc thường huấn của HĐGMÝ, thì fb báo tin có chuyện lạ này, mời các bạn cùng đọc, để "thay đổi tất cả cái nhìn" với sáng kiến canh tân ở xứ người theo đường lối của ĐGH Phanxico...

CHUYỆN LẠ LÙNG:

ĐỨC GIÁM MỤC ĐI NHẬN NHIỆM SỞ MỚI BẰNG XE "CĂNG HẢI"

Trong một diễn biến gây ngỡ ngàng sửng sốt cho giáo xứ Chúa Ba Ngôi, cho dân thành Paris thủ đô nước Pháp,

Đức Cha tân cử Philippe Christory đã đi bộ quãng đường rất dài khoảng 100 km

để đến nhận nhiệm sở mới là giáo phận chính tòa Chartres .

Đức Tân giám mục năm nay tròn 60 tuổi.

Hành trình của Ngài kéo dài 5 ngày. Ngài đã đi bộ mỗi ngày khoảng 20km. Mỗi tối, ngài dừng chân và nghỉ đêm tại 1 giáo xứ nào đó.

Quyết định của Ngài đã gây ngạc nhiên, gây ngỡ ngàng cho rất nhiều người.

Sửng sốt hơn nữa là việc làm này lại xảy ra ngay tại quốc gia văn minh hàng đầu thế giới, nơi mà có rất nhiều phương tiện giao thông tiên tiến, hiện đại và đẳng cấp.

Nó ngược hẳn với những cuộc nghênh đón và đưa tiễn hoành tráng, rầm rộ và linh đình tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới.

Khẩu hiệu của Đức tân Giám mục là: "Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào" (Ga 10, 10).

Lý do ngài đã quyết định đi bộ mà không phải phương tiện khác là:

- Ngài cần phải chết đi cho con người cũ và mặc lấy con người mới. Ngài nói: "Đi bộ để đến nhiệm sở sẽ thay đổi tất cả cái nhìn!"

- Ngài lại nói: Điều này cũng là cách đơn giản và cụ thể giúp tôi có một cách biệt giữa đời sống trước đây (tôi là cha xứ ở Paris từ hơn hai mươi năm nay) và đời sống mới trong chức vụ giám mục đang chờ tôi ở Chartres .

- Ngài cần phải đi đến rất gần, gần nhất có thể với giáo dân của mình.

- Làm Giám mục thì khác xa với làm Linh mục.

- Đi bộ là để thoát ra cảnh ồn ào, sôi động của những ngày trước lễ phong giám mục của tôi ở nhà thờ chính tòa Chartres chúa nhật 15 tháng 04 tuần này.

Ngài nói rằng, trong khi đi bộ, thì Ngài thấy cảnh đồng quê thật tuyệt vời, làng mạc thật hài hòa và có nhiều nhà thờ rất đẹp.

Có rất nhiều người đã hào hứng với quyết định của Ngài. Thậm chí có một vài người bạn linh mục và nhiều giáo dân cùng đi bộ với ngài.

Thật là 1 con người đơn giản, đơn sơ, dễ gần, nhiệt tình, hiền lành, khiêm nhường, nghèo khó, sáng tạo và chân thành.

Điều mà nhiều giáo dân mong ước ở ngài là: "Xin Đức giám mục gần với linh mục và với giáo dân".

Và Ngài rất vui vẻ về điều đó.

Hình ảnh đi bộ của ngài giúp tôi liên tưởng đến Đức Giêsu Thầy Chí Thánh, Mục tử hiền lành và khiêm nhường, Ngài đã hăng say đi bộ khắp các thành thị và làng mạc mà rao giảng và loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa.(Lc 8,1)

CAC BẠN cùng liên lỷ cầu nguyện cho Ngài trong sứ vụ mới.

NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY Ngài và các vị Mục tử luôn hăng say PHỤC VỤ TÍN HỮU, để Chúa luôn đồng hành và chúc lành cho các Ngài. Amen.

Giuse Kích

-------------------------------------

 
DAO TAO MON DE - DTC BO NHIEM TAN GIAM MUC PDF Print E-mail

Đức Thánh cha bổ nhiệm tân giám mục phụ tá trong thủ đô Sri Lanka

Cha J.D. Anthony Jayakody đảm nhận vai trò cao hơn tại Colombo, được khen ngợi là giáo sư lỗi lạc của các chủng sinh

Ngày 12 tháng 4 năm 2018
Đức Thánh cha bổ nhiệm tân giám mục phụ tá trong thủ đô Sri Lanka

Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm cha J.D. Anthony Jayakody làm tân giám mục phụ tá tổng giáo phận Colombo ở Sri Lanka hôm 10-4.

Động thái này diễn ra 6 ngày sau khi Đức Thánh cha chấp nhận đơn xin từ chức của vị tiền nhiệm Vincent Marius Joseph Peirus, người bước sang tuổi 75, tuổi nghỉ hưu theo giáo luật, năm 2016.

Cha J.D. Jayakody, giáo sĩ của Colombo, hiện đang trông coi giáo phận Mulli trên danh nghĩa.

Từ năm 2011 ngài làm Đại diện Giám mục phụ trách việc đào tạo linh mục ở Colombo và làm giám đốc Chủng viện Thánh Gioan Maria Vianney đặc trách ơn gọi người lớn trong thủ đô của Sri Lanka.

Trước đó ngài làm trưởng khoa triết học tại Chủng viện Quốc gia Kandy từ năm 2003-2005.

Neil Fernando, người đóng thuyền đầu tiên ở Sri Lanka, khen ngợi ngài là người thầy vĩ đại của các linh mục và chủng sinh.

"Ngài thể hiện xuất sắc vai trò giám đốc đại chủng viện và tiền đại chủng viện, giúp đào tạo các linh mục nổi tiếng ở Sri Lanka", Fernando, từng là học trò của cha J.D. Jayakody, khen ngợi.

"Ngài còn đóng vai trò quan trọng trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô ở đây năm 2015", Fernando nói thêm. Trong chuyến tông du này, Đức Thánh cha đã tôn phong thánh cho vị thánh tiên khởi của Sri Lanka.

Cha Expeditus Jayakody, giám đốc chủng viện quốc gia ở Ampitiya thuộc tỉnh Central của quốc đảo này, cũng khen ngợi ngài.

"Chúng tôi xuất thân từ cùng một giáo xứ và cả hai làm lễ sinh tại nhà thờ Thánh Giuse ở Pamunugama".

"Ngài là một người thầy giỏi và cải thiện chất lượng đào tạo linh mục tại chủng viện", vị linh mục nói thêm.

"Việc bổ nhiệm này rất xứng đáng và tôi chắc chắn rằng ngài sẽ phục vụ tốt tổng giáo phận".

Đức tân giám mục phụ tá sinh ngày 2-10-1958 tại Pamunugama.

Ngài vào chủng viện Thánh Aloysius năm 1975, chịu chức linh mục năm 1985 và lấy bằng triết học ở Đại học Pontifical Urbaniana, Rôma.
UCAN Vietnam

----------------------------------

 
DAO TAO MON DE - DTC KEU GOI: HAY HAN HOAN PDF Print E-mail

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi chúng ta 'hãy hân hoan'

------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 129 - Website ChiaseLoiChua.com

                *CHÚNG TA HÃY HÂN HOAN*

Ngày 10 tháng 4 năm 2018

Năm năm sau khi lên ngôi giáo hoàng, Đức Thánh cha Phanxicô quyết định ban hành Tông huấn thứ ba mang tựa đề Gaudete et Exsultate (Hãy hân hoan). Theo phụ đề nêu rõ, chủ đề của tông huấn là "lời kêu gọi nên thánh trong thế giới hôm nay".

Đức Thánh cha ban hành sứ điệp thiết yếu rõ ràng, cho thấy những gì là quan trọng, những gì là cốt lõi trong đời sống Kitô hữu – dùng lời của Thánh Inhaxiô Loyola – là "hãy tìm kiếm Chúa trong mọi sự",. Đây là tâm điểm của mọi cải cách, cá nhân cũng như Giáo hội: hãy đặt Chúa ở trung tâm.

Khi lên ngôi giáo hoàng, Đức Hồng y Bergoglio chọn tước hiệu Phanxicô vì chính lý do này: là giáo hoàng, ngài theo đuổi sứ mạng của Thánh Phanxicô Assisi là "tái thiết" Giáo hội theo nghĩa cải cách tinh thần lấy Chúa làm trung tâm. Ngài khẳng định: "Chúa đòi hỏi mọi thứ nơi chúng ta,  Ngài muốn chúng ta trở thành thánh nhân chứ không phải sống một cuộc sống tầm thường, nhạt nhẽo".

Tông huấn này không phải là một "luận án về sự thánh thiện,  "Mục tiêu khiêm tốn" của Đức Thánh cha "là nhắc lại lời mời gọi nên thánh theo một cách thực tế trong thời đại của chúng ta, với tất cả nguy cơ, thách thức và cơ hội". Và với ý nghĩa này, ngài hy vọng "các trang tông huấn sẽ  giúp toàn Giáo hội tiếp tục tận tâm đẩy mạnh ao ước nên thánh.

Tông huấn Gaudete et Exsultate gồm 5 chương. Khởi điểm là "lời kêu gọi nên thánh" dành cho tất cả mọi người. Từ đây chúng ta tiếp tục nhận ra rõ ràng "hai kẻ thù xảo quyệt" thường biến sự thánh thiện thành các hình thức đặc quyền đặc lợi, trí thức hay tình nguyện.

Sau đó tông huấn lấy các Mối Phúc Thật trong Phúc âm làm mô hình thánh thiện đi theo con đường "dưới ánh sáng của Thầy Giê-su", chứ không phải là ý thức hệ tôn giáo mơ hồ. Tiếp đến tông huấn miêu tả một số đặc điểm của sự thánh thiện trong thế giới hiện nay: nhẫn nại và hiền lành, hài hước,. Tông huấn kết luận bằng chương bàn về đời sống tinh thần như là "cuộc chiến, cảnh giác và sáng suốt".

*LỜI CHÚA THÚC ĐẨY TÔI: "ANH EM HÃY NÊN THÁNH, VÌ CHA CỦA ANH EM LÀ ĐẤNG THÁNH"

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 57