mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1053
mod_vvisit_counterHôm Qua11016
mod_vvisit_counterTuần Này12069
mod_vvisit_counterTuần Trước62493
mod_vvisit_counterTháng Này191664
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13561841

We have: 295 guests online
Your IP: 54.234.227.202
 , 
Today: May 21, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÁNH GIUSE SỐNG THEO CHÚA VÀ MẸ PDF Print E-mail

Thánh Giuse sống ơn gọi bảo vệ Chúa Giêsu và Đức Mẹ

1.

Hơn lúc nào hết, những ngày trong tháng kính Thánh Giuse này, tôi nghe Chúa gọi tên và thúc giục tôi: “Con hãy bảo vệ Mẹ Maria và Chúa Giêsu trong con và trong cộng đoàn của con. Vì Hai Đấng đang bị bắt bớ và xua đuổi bởi nhiều quyền lực trong đạo ngoài đời. Xưa đã là thế, nay cũng như vậy”.

2.

Trước hết, hãy sống mật thiết với Hai Đấng, lắng nghe Hai Đấng.

Quả thật, Thánh Giuse đã thực hiện điều quan trọng đó.

Hãy ở lại trong tình yêu của Chúa (Ga 15, 9).

Hãy gắn bó mật thiết với Chúa (Ga 15, 6).

3.

Được ở lại trong Chúa và sống gắn bó với Chúa, Thánh Giuse đã thờ phượng Chúa theo như ý Chúa, đó là:

4.

Sống tinh thần Tám mối phúc chính là cách bảo vệ Chúa và Đức Mẹ. Làm ngược lại là xua đuổi và bắt bớ Chúa (x Mt 5, 1-12).

5.

Sống khiêm tốn, tránh phô trương khi cầu nguyện, ăn chay, bố thí, chính là cách bảo vệ Chúa và Đức Mẹ. Làm ngược lại là xua đuổi và bắt bớ Chúa (x Mt 6, 1-17).

6.

Quan tâm phục vụ người nghèo khổ, chính là bảo vệ Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Làm ngược lại là xua đuổi và bắt bớ Chúa (x Mt 25, 34- 46).

7.

Thánh Giuse đã bảo vệ Chúa Giêsu và Đức Mẹ trong nội bộ cộng đoàn tôn giáo của mình. Bởi vì ngài biết trong nội bộ có những lớp người tự nhận là đạo đức sẽ ra tay bắt bớ và xua đuổi Chúa Giêsu và Đức Mẹ.

8.

Thánh Giuse đã bảo vệ Chúa Giêsu và Đức Mẹ một cách khôn ngoan, nghĩa là không lên tiếng khích bác và chống đối ai, nhưng chỉ lặng lẽ sống những giá trị Phúc Âm một cách tích cực.

9.

Thánh Giuse đã bảo vệ Chúa Giêsu và Đức Mẹ một cách tế nhị. Nghĩa là ngài luôn lui vào địa vị kẻ phục vụ, vui lòng nhận vào mình những việc nặng nề vất vả nhọc nhằn, để che chở cho Chúa Giêsu và Đức Mẹ.

10.

Bố tôi hay nhắc cho tôi biết một lời trối của ông nội tôi. Trước khi tắt thở, ông nội chúng tôi gọi các con lại bên giường mà nói: Thánh Giuse rất có lòng thương những kẻ nghèo khổ, nếu các con gặp cơn khốn khó, hiểm nghèo, các con hãy chạy lại Thánh Giuse, xin ngài thương cứu giúp.

11.

Ngay lúc này, khi tôi đang viết những dòng chia sẻ đây, tôi rất mệt, rất đau do già yếu bệnh tật, nhưng Thánh Giuse đang cứu giúp tôi. Ngài cho tôi nhìn thấy bao ơn lành Chúa ban cho tôi chỉ trong giờ phút này, thật là cao quý khôn tả.

12.

Dựa vào kinh nghiệm đó, Thánh Giuse dạy tôi hãy tín thác mình cho lòng Chúa xót thương một cách đơn sơ mà triệt để. Hãy theo gương ngài, mà luôn sẵn sàng vâng phục thánh ý Chúa. Vâng ý Chúa mới là môn đệ Chúa (x Mt 7, 21-23).

13.

Chọn lựa của Thánh Giuse những lúc đó là tăng thêm khiêm nhường, tăng thêm tình thương, ngài coi đó là thánh ý Chúa. Tôi cũng sẽ như vậy.

Thêm khiêm nhường, thêm tình thương, là những điều không dễ. Phải nhờ ơn Chúa, phải nhờ vào cộng đoàn những người thiện chí.

14.

Điều quan trọng là phải để ý nhiều đến đời sống nội tâm, chứ nếu chỉ thích nghi bề ngoài cho qua, thì sẽ tệ hại cho chính mình và cho đạo Chúa.

Đời sống nội tâm nơi Thánh Giuse là rất khiêm tốn. Ngài không cho mình là kẻ đạo đức hơn người khác, nhưng luôn biết mình yếu đuối, không ngừng và trong mọi sự đều nhờ ơn Chúa, để cùng với ơn Chúa mà dấn thân phục vụ, chia sẻ, hiệp thông.

15.

Để được như vậy, tôi phải noi gương Thánh Giuse mà tỉnh thức và cầu nguyện thường xuyên.

Tôi hiểu tỉnh thức và cầu nguyện là rất cần cho tôi, để tôi có hy vọng và niềm vui khi gặp những khó khăn trắc trở không sao tránh được.

16.

Niềm vui và hy vọng, mà Chúa ban cho tôi, như đã ban cho Thánh Giuse xưa, chính là Chúa. Để đón Chúa, tôi phải tỉnh thức, phải cầu nguyện thật nhiều.

17.

Có tỉnh thức và cầu nguyện, tôi mới có thể đón được Chúa vào lòng, nhất là Chúa là Đấng đã nói rõ: “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thánh giá mình, mà theo Ta” (Mt 15, 24).

ĐGM. GB. BÙi TUẦN

“Theo Báo Công giáo và Dân tộc, website: cgvdt.vn”.

--------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - NGƯỜI CÔNG GIÁO ĐỌC KINH THÁNH PDF Print E-mail

Người Công Giáo với việc đọc Thánh Kinh

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ
27/02/2019 Phùng Văn Hóa

Việc đọc Kinh Thánh của người Công Giáo Việt Nam diễn ra trong hai thái cực. Trước CĐ Vatican II giáo dân bình thường hầu như ...mù tịt về Kinh Thánh. Điều này xem ra cũng chẳng có gì khó hiểu bởi vì trong các Thánh lễ các cha đều đọc ...Evan bằng tiếng La Tinh. Tiếp đến hình như ngày ấy chưa có bản dịch tiếng Việt nào? Trái lại sau Công Đồng thì càng ngày việc đọc Kinh Thánh càng phổ biến. Sách được in ra nhiều. Trong các Thánh Lễ đều có các bài Thánh Thư dành cho giáo dân. Các lớp học được mở ra khắp các giáo xứ. Có thể nói không nhà nào lại không có ít nhất một cuốn Kinh Tân Ước. Sở dĩ như vậy là vì mỗi em khi chịu Phép Thêm Sức đều được phát cho một cuốn.

Chẳng những Kinh Thánh đọc trong các Thánh Lễ mà trong các buổi đọc kinh gia đình hay...giỗ chạp đều được đọc một cách trang trọng và thậm chí ngay trong phiên họp hàng tuần của Legio ở đây có đội vẫn đọc !!!

Có cha xứ trên tòa giảng còn tỏ ý khen ngợi người Tin Lành rất chịu đọc và hiểu biết Kinh Thánh còn người Công Giáo thì...không được như vậy. Lời khen ấy có thể khiến người Công Giáo ...phật ý. Thế nhưng xét trong thực tế thì quả thật cũng có...phần đúng. Cứ thử nhớ lại xem hễ gặp bất cứ người Tin Lành nào qua vài câu chuyện thời sự mưa nắng là họ bắt ngay qua chuyện Kinh Thánh. Họ nhớ từng đoạn, từng câu và đọc vanh vách. Đồng thời cũng không quên vạch ra những...cái sai của Đạo Công Giáo chẳng hạn việc thờ thần tượng hoặc gọi các linh mục là...cha v.v...

Trong những trường hợp như thế thì phản ứng và cách ứng phó của người Công Giáo thế nào ? Có thể có người có thái độ ...đánh trống lảng hoặc giải thích cách nào đó theo sự hiểu biết của mình..v.v...

Dầu muốn dầu không thì cuộc sống hôm nay đòi hỏi sự hội nhập, gặp gỡ với đủ mọi hạng người: Có đạo hay không có đạo, đạo Phật hay Tin Lành....Nếu hiểu...đạo là những con đường tâm linh thì đương nhiên phải nhìn nhận mỗi tôn giáo là một con đường mà người ta có quyền lựa chọn cho mình con đường để đi.

Như vậy Đạo Công Giáo cũng là một con đường và chúng ta đã và đang đi trên con đường ấy. Một khi đã bước đi trên đường thì nhất định cần phải biết con đường ấy sẽ dẫn mình đi đâu. Đi đường mà không biết đường ấy dẫn về đâu thì làm sao có thể đến được cái nơi mà mình sẽ đến ? Không biết cái nơi mình sẽ đến thì càng đi càng...lạc mà đã lạc đường thì khó tránh khỏi...sa hầm sụp hố.

Vấn đề quan trọng ở chỗ đi đường thì phải biết cái đích mà mình sẽ đến. Cái đích ấy chính là Ơn Gọi của người Công Giáo chúng ta “ Chỉ có một thân thể. Một Thánh Linh cũng như trong sự kêu gọi mình mà anh em đã được gọi đến một hy vọng, một Chúa, một đức tin, một Phép Rửa, một ĐCT là Cha của mọi người. Ngài vượt trên mọi người, suốt qua mọi người và ở trong mọi người” (Eph 4, 4 -6).

Được gọi đến một hy vọng và hy vọng ấy chính là sau khi chết được về Thiên Đàng hưởng Nhan Thánh Chúa đời đời. Niềm tin có Nước Thiên Đàng có Hỏa Ngục và sự thưởng phạt đời đời dường như đã ăn sâu vào tận cốt tủy của người Công Giáo. Thế nhưng niềm tin ấy nguy hại thay hầu như đang bị phá hủy bởi chính ...thần học.

Thật vậy kể từ sau CĐ Vatican II, các cha trong các bài giảng hoặc ngay cả trong các buổi Tĩnh Tâm Mùa Chay, trước đây gọi là Tuần Làm Phúc cũng chẳng thấy có...đấng nào giảng về ...tội, về phúc hay làm cách sao để về Thiên Đàng tránh Hỏa Ngục mà chỉ nói về tình yêu, Lòng Thương Xót chung chung của Chúa. Hoặc cụ thể hơn là làm sao để có được hạnh phúc gia đình giữa con cái cha mẹ vợ chồng v.v...

Đi sâu vào đời sống Giáo Hội cho thấy có một chuyển biến về tư tưởng còn sâu sắc hơn đó chính là ảnh hưởng của nạn Tục Hóa cùng với chủ trương Đại Kết, Hội Nhập Văn Hóa khiến Đạo Công Giáo ngày càng đánh mất bản sắc Tông Truyền của mình.

Bản sắc Tông Truyền đó chính là Đạo Cứu Rỗi phần Linh Hồn “ Hỡi anh em là con cái thuộc dòng dõi Apr a ham và kẻ kính sợ ĐCT ở trong anh em. Đạo về Sự Cứu Rỗi nay đã truyền đến chúng ta rồi” ( Cv 13, 26 ). Đạo Cứu Rỗi đã truyền đến cho mỗi một tín hữu qua Bí Tích Rửa Tội để cho ta được làm Con Chúa. Được làm Con Chúa điều ấy có nghĩa Thiên Chúa đích thực là Đấng Cha của mình. Một khi Thiên Chúa đã là...Cha thì đương nhiên Ngài phải...nội tại ở trong ta làm sao có thể khác được ?

Kinh Thánh luôn xiển dương Thiên Chúa là Đấng Cha nội tại “ Ngài vượt trên mọi người. Suốt qua mọi người và ở trong mọi người. Hoặc : Anh em là dòng dõi Ap raham và là kẻ kính sợ ĐCT ở trong anh em...v.v...

Thiên Chúa quả thật là Đấng...nội tại ở trong ta nhưng do ảnh hưởng của Tội Nguyên Tổ là tội phân biệt thế nên con người chẳng những đã...quên mà còn giết chết Ngài bằng một thứ thần học gọi là cái chết của Thiên Chúa “ The’ologie de la mort de Dieu”.

Nguyên nhân nào mà chính thần học lại đến nỗi...giết bỏ Thiên Chúa như thế ? Tất cả đó là do hậu quả của việc giải nghĩa Kinh Thánh theo nghĩa mặt chữ (Sens Litteral). Với nghĩa này thì không cách chi...đọc được Kinh Thánh mà đã không...đọc được thì thật sự cũng không thể biết Kinh Thánh được viết ra cho mục đích gì? Đang khi đó Thánh Phao Lô nói rất rõ về mục đích ấy “ Song con hãy cứ ở trong những điều con đã học, đã tin chắc vì con biết đã học những điều đó với ai và từ khi con còn thơ ấu đã biết Kinh Thánh vốn có thể khiến con khôn ngoan để được Cứu Rỗi bởi đức tin trong Chúa Giê Su Ki Tô” ( 2Tm 3, 14 -15 ).

Học Kinh Thánh cho ta được ơn khôn ngoan nhưng nên nhớ ơn khôn ngoan ấy có mục đích là để cho ta được Ơn Cứu Rỗi nhờ tin vào Chúa Giê Su Ki Tô. Người ta có thể để cả đời, cố công nghiên cứu Kinh Thánh hoặc lập viện này viện kia nhưng nếu không nhắm đến việc Rỗi Linh Hồn nhờ tin nơi Chúa Giê Su thì những việc ấy chẳng những vô bổ mà còn gây trở ngại cho việc giải thoát tâm linh.

Thu thập cho thật nhiều...kiến thức Kinh Thánh thật chẳng ơn ích gì. Tuy nhiên nói như thế không có nghĩa phủ nhận việc đọc Kinh Thánh nhưng chỉ có ý nói khi...đọc Kinh Thánh, điều cốt yếu cần nhắm đến mục đích là làm cho ta được Rỗi Linh Hồn. Sở dĩ ông bà, cha mẹ ta trước đây không hề đọc cũng như...nghe Kinh Thánh mà vẫn sống đạo rất tốt đó là nhờ vào gương lành và lời giảng dạy của các đấng các bậc mà họ đã có được một đức tin vững chắc.

Dẫu vậy cuộc diện hôm nay đã đổi thay. Nạn Tục Hóa tôn giáo đã và đang lan tràn trong Giáo Hội và vì thế việc Sống Đạo nói chung và học Kinh Thánh nói riêng chỉ mang tính hình thức khiến đức tin ngày càng thui chột và ...biến mất “ Vẫn học luôn song không bao giờ nhận biết lẽ thật. Xưa kia Giannet và Giambe chống cự Mai Sen thế nào thì những kẻ này cũng chống cự lại Lẽ Thật thể ấy. Tâm trí họ bại hoại, đức tin hóa ra vô dụng” ( 2Tm 3, 7 -8 ).

Toàn bộ Kinh Thánh là Lời Chúa có mục đích dẫn đưa con người đến với Sự Thật. Bởi đó cho nên học Kinh Thánh nhất thiết cần đi đôi với thực hành có nghĩa áp dụng Lời Chúa vào trong chính cuộc sống mình và cũng chỉ khi ấy thì ta mới biết Lời Chúa là Lời Hằng Sống “ Những lời Ta phán cùng các ngươi đều là thần khí và sự sống” ( Ga 6, 63 )./.

Curia Đức Maria Mẹ Giáo Hội - Houston Texas | This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

---------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN DỆ THƯ GIÁO DÂN GỞI LINH MỤC PDF Print E-mail

LÁ THƯ TÂM TÌNH CỦA MỘT GIÁO DÂN GỬI VỊ LINH MỤC

Xin cha hãy nhẹ nhàng và thông cảm cho chúng con khi chúng con đến xưng tội. Cuộc sống bôn ba vất vả với bao lo toan, là phận người yếu đuối khó lòng tránh khỏi luốc lem tội lụy, xin Cha hướng dẫn chúng con cách trở về với Chúa và sống tốt đẹp hơn...

Trong những dịp lễ phong chức, khi chúc mừng các tân chức, người ta thường hay chúc các Cha mới là “Chúc cho Cha trở nên Linh mục như lòng Chúa ước mong và lòng dân mong đợi”. Tôi trộm nghĩ, “trở nên Linh mục như lòng Chúa ước mong” thì cũng dễ hiểu, (dù là rất khó thực hành, nó mời gọi người Linh mục nỗ lực mỗi ngày) nhưng còn “như lòng dân mong đợi” thì thật là khó.

Lòng dân thì “chín người mười ý”, làm sao mà chiều cho xuể, ý là chưa kể nhiều khi sống “như lòng dân mong đợi” thì lại “không như lòng Chúa ước mong”! Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ rằng, nếu người Linh Mục cứ nỗ lực mỗi ngày miệt mài sống “như lòng Chúa ước mong” thì tự nhiên các ngài cũng sẽ sống “như lòng dân mong đợi”.

Các ngài hãy cứ lo sống đẹp lòng Chúa, còn lại để Chúa lo cho. Vì thế, suy tư và thao thức về hình ảnh vị Linh Mục mà lòng dân mong đợi cũng là điều hữu ích. Nhưng đâu là những điều người giáo dân mong ước nơi một vị Linh Mục? Mang lấy tâm tình của một người giáo dân, tôi thử viết một lá thư cho vị Linh Mục.

Kính thưa Cha! Trong lòng mỗi người giáo dân chúng con đều có một hình tượng về người Linh Mục rất riêng, lắm khi là đối chọi nhau nữa. Mỗi Linh mục cũng khác nhau về tính tình, sở thích, văn hóa, nền tảng xuất thân... nên sẽ thật mơ hồ khi chúng con nói lên những mong ước nơi các Cha. Tuy nhiên, chúng con đều chỉ mong ước cho các Cha những điều tốt đẹp nhất, hầu các Cha có thể phục vụ hữu hiệu nhất cho đoàn chiên mà Chúa trao cho. Vì thế,

Xin hãy dạy chúng con ý thức về sự linh thánh của Phụng vụ: Giữa một thế giới tục hóa như hôm nay vốn thiếu nhạy bén với những thực tại thiêng liêng, xin Cha hãy dạy chúng con ý thức về sự linh thánh của các mầu nhiệm thánh trong Phụng vụ. Linh mục hãy trở nên gương sáng cho chúng con về sự thành kính sâu xa phải có đối với Bí tích Thánh Thể. Cúi mình sâu trước Thánh Thể, tôn kính bái thờ Chúa sau khi truyền phép, tôn trọng sự thánh thiêng của tòa cáo giải, cung kính đọc các bản văn Lời Chúa... tất cả những điều đó luôn là những bài giảng hùng hồn cho người giáo dân chúng con. Chúng con biết đôi khi sự quen thuộc rất dễ dẫn đến nhàm chán, nhưng chúng con đến Nhà thờ để sống đức tin, và sự linh thánh trong Phụng Vụ cha cử hành sẽ giúp chúng con rất xúc động.

Xin hãy dạy chúng con khao khát Lời Chúa bằng bài giảng được đầu tư kĩ càng, súc tích, ngắn gọn và tâm tình của Cha. Những bài giảng không nhất thiết phải có những kiến thức đậm chất hàn lâm hay chỉ là những câu chuyện luyên thuyên dài dòng, nhưng là chính kinh nghiệm sống đức tin của Cha. Chúng con đến nhà thờ để tìm kiếm sự bình an mà thế gian không thể ban tặng, để nhìn lại cuộc sống mình và để sống, để tuyên xưng đức tin của mình, xin Cha hãy giúp chúng con tìm thấy ý nghĩa của đời sống đức tin qua Lời Chúa và kinh nghiệm sống đức tin của Cha. Chúng con sẽ dễ dàng nhận ra tấm lòng của Cha trong bài giảng và thao thức nên thánh của Cha, một người sống giữa đời mà không thuộc về đời, một cuộc đời dù có gặp nhiều khó khăn trắc trở nhưng vẫn dạy cho người thế biết khao khát những thực tại Nước Trời.

Xin cha hãy nhẹ nhàng và thông cảm cho chúng con khi chúng con đến xưng tội. Cuộc sống bôn ba vất vả với bao lo toan, là phận người yếu đuối khó lòng tránh khỏi luốc lem tội lụy, xin Cha hướng dẫn chúng con cách trở về với Chúa và sống tốt đẹp hơn. Dù cho lắm khi chúng con cũng khiến Cha mất kiên nhẫn khi phải linh hướng và giải tội cho chúng con, nhưng chúng con xác tín rằng những khó nhọc ấy thật quý giá, nó sẽ là triều thiên vinh hiển Chúa đội trên đầu Cha trên Nước Trời mai sau. Cha ạ, đã có nhiều người than phiền vì bị la rầy trong Tòa Giải Tội, và có những người bỏ đạo hẳn vì một vài lời la rầy trong lúc mệt mỏi của một vài vị Linh Mục đây đó. Những điều như vậy thật là buồn và không phải là chưa từng xảy ra, xin Cha hãy trở nên hình ảnh lòng thương xót và sự kiên nhẫn của Thiên Chúa cho trần gian, như chính Cha đã cảm nghiệm trong cuộc sống riêng tư của mình.

Xin hãy là người Cha của chúng con. Chúng con thật cảm kích khi thấy một Linh mục tốt lành, thánh thiện, thương yêu giáo dân và ân cần khi tiếp đón và giúp đỡ chúng con khi chúng con cần đến sự hướng dẫn của Cha. Xin hãy dịu dàng, ôn tồn nhưng cũng thẳng thắn dạy dỗ và sửa sai chúng con. Thật là diễm phúc cho chúng con khi có được những người Cha hiền lành, khiêm tốn nhưng cũng cương trực như thế, khác xa kiểu cách của biết bao công chức thích quát nạt hay hành sách người khác ngoài đời hay cũng sẵn sàng xum xoe nịnh nọt những ai có thể trục lợi.

Xin hãy là gương sáng cho chúng con về nhân bản, về cách đối nhân xử thế, về cách sống làm người. Đó đây có những vị Linh mục bị người giáo dân than phiền, kể cả trên mạng xã hội vì ăn nói bỗ bã, phàm tục, xưng hô thiếu mô phạm, nói năng như hàng cá hàng tôm... Thưa Cha, chúng con thật đau lòng khi thấy những điều đó. Chúng con biết rằng cái khó của người đi tu là ở chỗ làm sao “hòa đồng mà không hòa tan, sống thế nào mà vẫn giữ gìn tư cách của đời tu”, rất đơn sơ nhưng không tầm thường, rất bình dân nhưng không sa lầy. Chúng con mong ước các Cha vừa thuộc về Thiên Chúa vừa không xa lạ với con người, vừa hòa nhịp với xã hội mà vẫn trung thành với đức tin. Xin hãy là mẫu gương sống tiết độ và thánh thiện để chúng con noi theo, trong cách ăn uống, cách sống, cách nói năng... Chúng con thật hạnh phúc vì có những tấm gương sáng như thế ở giữa cõi đời này vốn dĩ còn nhiều lọc lừa, bon chen, vụ lợi và giả dối. Nếu cha không dạy chúng con, thì ai sẽ là người dạy chúng con những điều này đây?

Thưa Cha, chúng con biết sống đời tu là cả một cuộc chiến đấu và hy sinh liên lỉ. Nhân vô thập toàn, cũng là con người đâu ai có thể thể hoàn hảo được. Sống thì có người thương người ghét. Có những người thương Cha, chia sẻ và cộng tác với Cha trong công tác mục vụ và đời sống thường ngày, nhưng cũng không thiếu những người là thánh giá mà Cha phải vác. Người ta có thể chỉ trích và đả kích Cha không thương tiếc, người ta có thể chê bai Cha trong khi ngoài mặt vẫn nịnh hót khen ngợi Cha, người ta không thấu hiểu và thông cảm cho những khó khăn và mệt nhọc của đời Linh Mục. Nhưng vẫn còn có chúng con và những lời cầu nguyện của chúng con mỗi ngày dành cho Cha. Cha không thiếu những ‘ân nhân’ âm thầm vẫn mỗi ngày cầu nguyện cho Cha đâu, xin Cha tin chắc như vậy!

Là hình ảnh của Chúa Giêsu Cứu Thế trên trần gian, có lẽ kết cục cuộc đời Cha cũng chẳng gì khác hơn là phải đi vào cuộc Thương Khó, vác Thánh Giá rồi chịu đóng đinh, chết với Thầy và như Thầy Chí Thánh, trước khi tiến vào vinh quang Phục Sinh. Chúng con cầu nguyện cho Cha mỗi ngày, để Cha trở nên hình ảnh sống động của Chúa Kitô, vị Linh Mục thượng phẩm đời đời, và của những vị Linh mục thánh thiện đã được Giáo Hội tôn vinh trên bàn thờ. Ước mong sao Cha trở thành Linh mục “như lòng Chúa ước mong và lòng dân mong đợi”.

Con Chiên Nhỏ

gplongxuyen

-----------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - ĐI TU CÓ THỂ ĐỔI ĐỜI PDF Print E-mail

ĐI TU CÓ THỂ ĐỔI ĐỜI

Một thực tế là đi tu đòi hỏi người tu phải đổi đời, nhưng không theo nghĩa trần tục. Những ai cứ muốn đổi đời theo đen, nghĩa là vun vén cho mình, thường họ không thể hạnh phúc trong đời tu.

Có lần tôi được trò chuyện với một nữ tu phụ trách về mảng cổ võ ơn gọi cho nhà Dòng. Sơ chia sẻ rằng: “Nhiều bạn trẻ vào dòng dường như để tiến thân, để tìm một cái gì đó khác ngoài mục đích đi tu!” Tuy nhiên sơ vẫn nhận vào làm ứng sinh, để giúp các em sống và tìm hiểu ơn gọi. Lý do sơ đưa ra là: “Nhà dòng không chỉ giúp các em nhận ra ơn gọi dâng hiến, mà còn giúp các em có hành trang cần thiết để bước vào đời.” Cho dù sau khi tìm hiểu, các em không vào nhà tập thì cũng chẳng sao, bởi ít là nhà dòng đã giúp các em có cơ hội để học hành, để sống nhân bản và thiêng liêng. Với những hành trang như thế, tuy không trở thành nữ tu, hy vọng các em cũng trở thành người con tốt lành của Chúa giữa cuộc đời.

Có người cho rằng sơ trên đây thật dễ dãi để các em có vẻ “lợi dụng” nhà dòng để tiến thân. Điều ấy dường như đúng vì thực tế những em muốn đi tu thường xuất thân ở mức sống bình dân, nghèo khổ ở thôn quê. Do đó, môi trường nhà dòng có thể cho các em có đủ điều kiện tốt để học hành, hội nhập vào xã hội và thử tìm hiểu xem mình có ơn gọi dâng hiến không. Tuy nhiên, trong giai đoạn đặc thù của nơi dành cho những em tìm hiểu như thế, sơ có lý để mở ra cơ hội cho các bạn. Mở ngoặc nơi đây, Thiên Chúa thường chọn gọi những người bé nhỏ nghèo hèn! Biết đâu trong khi đồng hành với các em cả về vật chất lẫn tinh thần, nhà Dòng lại có thêm những ơn gọi mới, là những người thực sự muốn vào Dòng để sống đời thánh hiến.

Đành rằng đi tu là phải từ bỏ mọi thứ để bước theo Thầy Giêsu, tuy nhiên đó là một hành trình đào luyện. Trong đó, chúng ta không ngạc nhiên khi có người đi tu để đổi đời hiểu theo đúng nghĩa đen của nó. Nghĩa là, ơn gọi đối với họ lúc này như là tìm kiếm một địa vị xã hội, thực hiện một công việc mình thích. Đó luôn là những hứa hẹn thú vị mà có khi ứng sinh không ý thức, hoặc có người cố tình đi tìm. Trong nghĩa này, người ta nói vui rằng đúng là đi tu để đổi đời, để thoát cảnh nghèo khổ và thiếu thốn.

Trong khi đó, đi tu là để đổi mới đời sống theo những giá trị cao quý hơn mà thầy Giêsu đề nghị. Thiên Chúa mời gọi các bạn trẻ dám dấn thân trong những giá trị thiêng liêng. Họ muốn từ bỏ con người cũ, để tập sống những giá trị mà nhà Dòng dạy bảo. Họ muốn đổi mới tâm hồn với những ước mong gặp gỡ sâu xa với Chúa Giêsu. Họ muốn nên giống Giêsu trong cung cách hành xử, nơi các nhân đức, các giá trị. Đó quả thực là điều lý tưởng mà không phải ai cũng đạt được. Bởi vậy, với những ai giúp các bạn trẻ tìm hiểu ơn gọi, họ không thể đòi hỏi động lực ơn gọi tinh tuyền của các ứng viên ngay từ đầu! Điều đó là không thể trong ơn gọi. Có chăng nhà dòng nhận các bạn trẻ vào ứng sinh, vì thấy nơi các bạn có chút động lực tốt lành để dâng hiến, với những điều kiện mà bạn ấy có thể biến đổi con người mình. Chẳng hạn, sức khỏe, tuổi tác, trưởng thành thiêng liêng, tâm cảm, khả năng tri thức, v.v. là điều cần thiết để một người có thể bước vào con đường ơn gọi hiến dâng.

Một thực tế là đi tu đòi hỏi người tu phải đổi đời, nhưng không theo nghĩa trần tục. Những ai cứ muốn đổi đời theo đen, nghĩa là vun vén cho mình, thường họ không thể hạnh phúc trong đời tu. Hơn nữa, nhà Dòng cũng không chấp nhận những ai đi tu để làm theo ý riêng của mình. Những ước mơ đổi đời trong danh vọng giàu sang, dường như không cho họ sức sống, sự sáng tạo để sống hạnh phúc trong dòng. Tới một mức nào đó, họ, hoặc chính nhà Dòng thấy người ấy không phù hợp với ơn gọi dâng hiến nữa. Thế mới biết đời tu không hứa cho người tu sĩ những vinh phúc trần gian, những hào quang quyền quý.

Ngược lại, đời tu là quá trình đổi mới chính mình. Mỗi ngày người đi tu kết thân với Thầy Giêsu thêm một chút, sống yêu mến linh đạo nhà Dòng thêm một tý, từ bỏ mình để theo ý muốn Thiên Chúa thêm một ít. Họ đổi đời để không ưa chuộng gì khác ngoài tình yêu Đức Ki-tô. Được như thế, hành trình đời tu của họ luôn được đan bằng chuỗi ngày dâng hiến say mê. Họ tập sống tự do trước những hấp lực của tiền tài danh vọng. Dầu lúc đầu động lực ơn gọi của họ chưa rõ ràng hoặc còn vẩn đục, nhưng với ơn Chúa và sự dấn thân mỗi ngày, họ tìm thấy niềm vui của đời thánh hiến. Trong hành trình đó, họ thực sự đổi mới tâm hồn và đời sống của họ mỗi ngày một triển nở hơn. Tắt một lời, “việc đổi mới hay từ bỏ mọi sự và bước theo Chúa làm thành một chương trình có giá trị cho tất cả mọi người được kêu gọi, ở hết mọi thời.” (Tông huấn đời sống thánh hiến, số 18). Đó là ước ao của nhà Dòng, của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, nhà Dòng có cách để nhận biết ứng sinh đi tu vì tiếng gọi của Chúa hay vì muốn đổi đời. Nhà Dòng luôn trao ban cơ hội cho những ai muốn bước vào đời tu, như sơ trên đây chia sẻ. Vì ơn gọi dâng hiến luôn là một màu nhiệm và do chính Thầy Giêsu kêu gọi, nên nhà Dòng luôn trợ giúp ứng sinh nhận ra món quà đó. Trong hành trình này, như một linh mục có nhiều năm trong tuyển chọn ơn gọi chia sẻ: “Trong hoàn cảnh thực tế hiện nay của Việt Nam, các bạn trẻ cần được chuẩn bị trong những năm tìm hiểu và nhận định ơn gọi để có thể giúp ứng sinh biến đổi với động lực tốt lành thánh thiện. Các ứng sinh như thế sẽ có sự bền vững nhất trong tiến trình theo đuổi và sống ơn gọi dâng hiến và tông đồ cách sung mãn. Đây là loại ứng sinh có những dấu chỉ tốt nhất về ơn gọi tu trì.” (Tôma Vũ Quang Trung, SJ).

Ước gì các bạn trẻ khi cảm thấy ít nhiều đời tu hấp dẫn mình, có vẻ Chúa đang mời gọi mình, luôn sẵn sàng lên đường tìm hiểu. Để trên hành trình ấy, các bạn dám biến đổi đời mình để loại đi những ước muốn trần tục, thêm vào những ước ao thánh thiện. Bởi các bạn trẻ cần biết rằng: “Ơn gọi của những người tận hiến là đi tìm kiếm Nước Thiên Chúa trên hết mọi sự, tiên vàn là một lời mời gọi hoán cải hoàn toàn, từ bỏ chính mình để sống hoàn toàn cho Chúa, ngõ hầu Thiên Chúa có toàn quyền trên mọi loài.” (Tông huấn đời sống thánh hiến, số 35). Với sự hoán cải ấy, con đường tu trì luôn có những đổi đời trong sự thánh thiện để cho vinh danh Chúa hơn và giúp ích cho nhiều người hơn.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

--------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - PHẢN ỨNG CỦA CAC GM HOA KỲ PDF Print E-mail

Phản ứng của các Giám Mục Hoa Kỳ trước tin McCarrick bị trục xuất khỏi hàng giáo sĩ
Đặng Tự Do
16/Feb/2019
Dù là ngày cuối tuần, bận rộn với các nghi lễ phải cử hành, các giám mục trên toàn cõi Hoa Kỳ đã đưa ra các phản ứng trước tin tức Theodore McCarrick đã bị kết tội lạm dụng tình dục và bị trục xuất khỏi hàng giáo sĩ.

Bản tuyên bố đưa ra hôm thứ Bảy của Tổng giáo phận Washington viết:

“Việc áp đặt hình phạt trục xuất khỏi hàng giáo sĩ đối với cựu Tổng Giám mục Theodore E. McCarrick, và như thế cấm ông bất kỳ thừa tác vụ tư tế nào, nhấn mạnh sự nghiêm trọng trong các hành động của ông.”

McCarrick là Tổng Giám Mục thủ đô Washington từ năm 2001 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2006.

Đức Hồng Y Daniel DiNardo của Galveston-Houston, chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, cho biết hình phạt của Vatican đối với McCarrick là một tín hiệu rõ ràng rằng lạm dụng sẽ không được dung thứ.

Ngài nói thêm:

“Không có giám mục nào, dù có ảnh hưởng đến đâu, được ngồi trên giáo luật. Đối với tất cả những người bị McCarrick lạm dụng, tôi cầu nguyện cho phán quyết này sẽ là một bước nhỏ, trong số nhiều bước khác, hướng đến việc chữa lành.”

Đức Hồng Y DiNardo nhận định rằng đối với các giám mục anh em của ngài “điều này củng cố quyết tâm của chúng tôi phải chịu trách nhiệm trước Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô. Tôi biết ơn Đức Giáo Hoàng Phanxicô về đường lối quyết liệt mà ngài đã dẫn dắt Giáo Hội trong việc đáp trả.”

Đức Hồng Y Joseph Tobin, là Tổng Giám Mục Newark, nhiệm sở cũ của McCarrick cho biết trong một tuyên bố khác rằng McCarrick và những kẻ lạm dụng giáo sĩ khác đã “chà đạp một sự tin tưởng thiêng liêng”, và gây ra tổn hại khôn lường cho cuộc sống của nạn nhân - già trẻ.

“Đối với tất cả những người bị giáo sĩ lạm dụng, đặc biệt là các nạn nhân của Theodore McCarrick, tôi tiếp tục bày tỏ nỗi buồn sâu sắc và xin lỗi họ với những lời xin lỗi chân thành về sự đau khổ suốt đời mà anh chị em phải chịu đựng,” Đức Hồng Y Tobin nói.

“Bất kể những hành vi sai trái đáng trách và những tội ác của tất cả những người đã lạm dụng trẻ vị thành niên, chúng ta phải kiên vững thách thức bản thân mình để tiếp tục theo Chúa Kitô Đấng Cứu Chuộc chúng ta trong Giáo Hội của Người, nơi sức mạnh chữa lành của tình yêu Thiên Chúa được thể hiện mỗi ngày.”

Tổng giáo phận Washington bày tỏ hy vọng quyết định của Vatican sẽ hỗ trợ những nạn nhân bị lạm dụng tính dục trong tiến trình chữa lành và trấn an những người đã thất vọng hoặc vỡ mộng vì những gì cựu Tổng giám mục McCarrick đã làm.

Đức Cha James F. Checchio ở Metuchen, New Jersey, cũng là một giáo phận cũ của McCarrick, đã đưa ra một tuyên bố vào hôm thứ Bảy, trong đó ngài phản ảnh những cảm xúc đa dạng của anh chị em giáo dân, và các linh mục nam nữ tu sĩ trong giáo phận của ngài trước tin Đức Giáo Hoàng trục xuất McCarrick khỏi hàng giáo sĩ.

“Hôm nay tôi cầu nguyện cách riêng cho những giáo dân và linh mục là những nạn nhân của Theodore McCarrick,” Đức Cha Checchio viết.

“Mặc dù tin tức này không làm tan biến đi những nỗi đau mà những nạn nhân này đã phải trải qua, nhưng tôi hy vọng rằng một bước tiến nữa vừa được thực hiện cho sự chữa lành của họ và đó là một tuyên bố mạnh mẽ của Giáo Hội rằng những tội ác và tội lỗi này chắc chắn sẽ không được dung thứ.”

Đức Cha Checchio cũng lưu ý rằng trên thực tế McCarrick là giám mục tiên khởi của giáo phận Metuchen sau khi được thành lập năm 1981.

“Theodore McCarrick sẽ luôn gắn liền với lịch sử của giáo phận chúng ta và di sản của ông đáng tiếc đã trở thành một trong những biểu tượng tai tiếng và phản bội,” ngài viết.

“Tuy nhiên, tôi đã được nhắc nhở khi cầu nguyện rằng giáo phận của chúng ta không được thành lập trên nền tảng của Theodore McCarrick, mà là trên nền tảng của Chúa Kitô, Đấng làm mới Giáo Hội của Ngài trong mọi thời đại ... Tôi rất biết ơn sự lãnh đạo của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã hành động dứt khoát, khi tiến hành quá trình điều tra và đi đến kết luận thích hợp này.”

Đức Cha Checchio cũng nhắc lại sự ủng hộ của ngài đối với “tất cả những ai đã bị lạm dụng và trở thành nạn nhân của các giáo sĩ” và ngài khuyến khích các nạn nhân hãy tiến ra tố cáo.

“Kể từ lần đầu tiên khi ân sủng của Chúa Thánh Thần tuôn đổ trên các tín hữu tiên khởi, qua nhiều thời đại, Giáo Hội đã từng bị bao vây bởi những vụ tai tiếng và những phản bội gây chia rẽ,”.

“Tuy nhiên, những thất bại đó không định nghĩa Giáo Hội của chúng ta, mà là làm chứng cho sự thật rằng Chúa Kitô tiếp tục làm việc thông qua những thất bại bằng cách kêu gọi tất cả chúng ta đến với một cuộc sống sám hối và thánh thiện.”

Source:Catholic News Angency U.S. bishops react to McCarrick laicization

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 58