mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5565
mod_vvisit_counterHôm Qua2804
mod_vvisit_counterTuần Này11216
mod_vvisit_counterTuần Trước36531
mod_vvisit_counterTháng Này106922
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả9002002

We have: 101 guests online
Your IP: 54.146.59.51
 , 
Today: Aug 22, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE - GIEO HY VONG CHO THA NHAN PDF Print E-mail

Đức Thánh cha kêu gọi Kitô hữu gieo hy vọng cho tha nhân
Đức Thánh cha gọi những người không động viên tha nhân mà gieo 'giấm chua mật đắng' không phải là Kitô hữu

June 2, 2017

Tin từ Vatican

Kitô hữu được kêu gọi trở thành "người gieo hy vọng", an ủi và bảo vệ người nghèo và bất kỳ người nào cần giúp đỡ, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Trong khi Kitô hữu chuẩn bị mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống ngày 4-6, Đức Thánh cha Phanxicô dùng buổi tiếp kiến chung hàng tuần hôm 31-5 nói về sức mạnh của Chúa Thánh Thần củng cố niềm hy vọng của các tín hữu và sai họ đi gieo hy vọng cho tha nhân.

Gieo cay đắng hay rắc rối "không phải là Kitô hữu và nếu làm thế, anh chị em không phải là Kitô hữu. Hãy gieo hy vọng. Hãy đổ tràn dầu hy vọng, làm lan tỏa hương thơm hy vọng chứ không phải giấm chua mật đắng và sự tuyệt vọng", tờ Catholic News Service dẫn lời Đức Thánh cha nói.

Tràn đầy hy vọng có nghĩa là không chỉ hy vọng rằng khi cuộc sống kết thúc người ta sẽ ở bên Chúa, mà còn có sức mạnh hôm nay để tiếp tục hy vọng "ngay cả khi có ít lý do để hy vọng hơn", Đức Thánh cha Phanxicô giải thích.

"Hy vọng đích thực giống như một cánh buồm, đón lấy luồng gió của Chúa Thánh Thần và biến nó thành lực đẩy đưa thuyền ra biển khơi hay vào bờ, tùy theo hoàn cảnh".

"Nó đẩy chúng ta tiến lên, luôn tiến về phía trước", ngài nói. Chúa Thánh Thần "làm cho chúng ta cảm thấy giống khách hành hương và không cho phép chúng ta ngồi lại trở thành người ít vận động".

Chúa Giêsu hứa với các môn đệ sẽ xin Chúa Cha ban Chúa Thánh Thần là "Đấng Bảo Trợ", đấng an ủi và bảo vệ, và đáp lại những ai được ban các ơn của Chúa Thánh Thần cũng được kêu gọi an ủi và bảo vệ tha nhân, Đức Thánh cha nói.

"An ủi và bảo vệ giống như Chúa Thánh Thần làm cho mỗi người trong chúng ta đang hiện diện nơi đây tại quảng trường này. Hãy an ủi và bảo vệ. Chúng ta phải làm giống như thế cho những người túng thiếu nhất, người bị vứt bỏ, những người cần được như thế nhất, những người đau khổ nhất. Hãy an ủi và bảo vệ", ngài kêu gọi.

UCAN VN

---------------------------

 
DAO TAO MON DE -GIAO PHAN LANG SON-CAO BANG PDF Print E-mail

Hoa Hồi Tám Cánh Ngát Hương,
Nguyện Cho Xứ Lạng Tình Thương Ngập Tràn.
Tin Mừng Trên Chốn Non Ngàn,
. Gia Đình Hạnh Phúc, Bản Làng Bình Yên
TIẾNG GỌI
TỪ GIÁO PHẬN TRUYỀN GIÁO
LẠNG SƠN-CAO BẰNG
"Người bảo họ: "Ðến mà xem". Họ đã đến xem chỗ Người ở, và ở lại với Người" (Ga 1,39)
1. "Đến Mà Xem" (Ga 1,39a)
- Như Thánh Gio-an Tiền Hô xưa đã nghe tiếng gọi của Chúa, đi vào hoang địa miền núi Giuđêa,
để loan báo về Đấng Cứu Thế sắp đến.
- Đức Thánh Cha Phanxicô không ngừng mời gọi con cái Giáo Hội ngày hôm nay ra khỏi chính
mình, "đi ra vùng ngoại biên", để loan báo và làm chứng về Đấng Cứu Thế đã đến.
- Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng - gồm 2,5 tỉnh: Đông Hà Giang, Cao Bằng và Lạng Sơn, là các
tỉnh miền núi cực Bắc của đất nước, là vùng ngoại biên xa xôi, giáo dân ít ỏi và thưa thớt - nay
cũng muốn cất tiếng gọi mời các Bạn Trẻ Công giáo từ khắp mọi miền đất nước, đến chia sẻ
cuộc sống mến thương và sứ vụ loan báo Tin Mừng trên vùng đất Hoa Hồi ngát hương này.
2. "Đến xem chỗ Người ở" (Ga 1,39b)
- Trong 4 ngày, từ 28-31/7/2017 sắp đến, Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng sẽ mở cửa tiếp đón các
Bạn Trẻ Công giáo nam nữ, tuổi từ 18-25, đã tốt nghiệp PTTH, cao đẳng hay đại học, muốn đến
tham quan tìm hiểu về Giáo phận đặc biệt này. Tòa Giám mục Lạng Sơn sẽ đón tiếp các bạn nam
và Tu xá Đaminh Lạng Sơn xứ Chính Tòa Cửa Nam sẽ đón tiếp các bạn nữ.
- Các Bạn sẽ ngạc nhiên khám phá vùng đất đa dạng sinh học, đầy bản sắc văn hóa, sinh hoạt
phong phú của người dân tại đây. Các Bạn sẽ thấy mình trở nên quan trọng trong sứ mệnh loan
báo Tin Mừng mà có thể xưa nay các Bạn chưa cảm nhận được ở những nơi giáo dân đông đúc.
- Nếu được Chúa đánh động, các Bạn đừng chậm trễ liên lạc với chúng tôi, để biết những điều
kiện tham dự, nhận tài liệu nghiên cứu và làm hồ sơ ghi danh, trước ngày 15/7/2017.
+ Tòa Giám mục Lạng Sơn: 04 Văn Miếu, Phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it / Tel. Cha Phúc: 01885393410, Cha Nghiêm: 0966987223
+ Tu xá Đa-minh Lạng Sơn: 04b Văn Miếu, Phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn.
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it / Tel. Dì Tâm: 0963439731 hoặc Dì Là: 0978507653.
3. "Và ở lại với Người" (Ga 1,39c)
Sau chuyến "viếng thăm nơi Người ở" và xét thấy có đủ điều kiện "ở lại với Người", Bạn sẽ
được hân hoan chào đón vào Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, để được huấn luyện trở thành linh
mục giáo phận, hay tu sĩ các dòng tu nam nữ đang phục vụ tại đây.
Chúng tôi vui mừng đón tiếp Bạn nơi vùng ngoại biên xa xôi này.
Lạng Sơn, Lễ Chúa Thăng Thiên, 28/5/2017

+ Giuse Châu Ngọc Tri
Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

 
DAO TAO MON DE # 350 = CAAU NGUYEN CHO ON THIEN TRIEU PDF Print E-mail

Kính gởi:

Tập San: "Nhờ Mẹ đến với Chúa"

Số tháng 05 -2017 - Chủ đề "Hoa Dâng Mẹ-Lòng Thương Xót"

để cùng đọc, suy niệm, chia sẻ, hiệp thông cầu nguyện cho nhau,

Vui lòng chuyển cho người khác cùng đọc

Và mở web muoichodoi.info để cầu nguyện và nghe Lời Chúa mỗi ngày.

Kính chúc Ân Sủng và Bình An nơi Lòng Chúa Thương Xót, qua lời chuyển cầu của Đức Maria, Mẹ của lòng xót thương.

Lm. Giuse Trần Đình Long

Giáo Điểm Tin Mừng Nhà Bè

Sáng Chúa Nhật 7-4-2017, Lễ Chúa Chiên Lành, cũng là ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu, Đức Thánh Cha đã phong chức linh mục cho 10 thầy Phó Tế.

Trong bài giảng, bên cạnh những lời nhắn nhủ thường thấy trong nghi thức phong chức linh mục, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh ba ý sau:
Thứ nhất, ngài nhắc nhở rằng chức tư tế không phải là "sự nghiệp" theo nghĩa thông thường, và không nên được coi như một con đường để thăng tiến trong Giáo Hội. "Những người này đã được Chúa chọn không phải để hành động theo đường lối riêng của mình, nhưng để thi hành việc phục vụ này".
Đức Thánh Cha cũng nhắn nhủ các tân chức "Đừng đưa ra các bài thuyết giảng quá cao xa hay phức tạp. Hãy nói đơn giản, như Chúa chúng ta, Đấng làm rung động những con tim."

Ngài giải thích rằng: "Một vị linh mục có lẽ đã nghiên cứu nhiều về thần học và đã đạt được một hoặc hai hay ba bằng cấp chuyên môn, nhưng không học được cách vác Thánh giá Chúa Kitô, thì cũng vô dụng: ngài có thể là một học giả tốt, một giáo sư giỏi, nhưng không phải là một linh mục."
Trích từ văn bản trong nghi thức phong chức linh mục, Đức Thánh Cha nói: "Tôi xin anh em nhân danh Chúa Kitô và Giáo Hội Người, là hãy có lòng thương xót, luôn luôn như thế: đừng chồng chất lên vai các tín hữu với những gánh nặng mà họ không thể vác nổi (và chính anh em cũng không vác nổi). Chúa đã khiển trách các thầy thông luật về điều này, và gọi họ là những kẻ giả hình."

Một công việc thương xót cụ thể mà Đức Thánh Cha kêu gọi các tân chức phải chú ý thi hành là thăm viếng người bệnh: "Đó là một trong những nhiệm vụ, có lẽ là một điều rất phiền toái, thậm chí gây khó chịu - là đi thăm các bệnh nhân. Nhưng hãy làm điều đó, hỡi tất cả các anh em. Cả các tín hữu giáo dân cũng nên làm điều đó, và cả các phó tế, nhưng đừng quên chạm vào xác thịt của Đấng Cứu Thế trên những người đau yếu: điều này thánh hóa anh em và sẽ dẫn anh em đến gần Chúa Kitô hơn".

Đức Thánh Cha đã kết thúc bài giảng với lời kêu gọi hãy hân hoan trong mọi sự: "Anh em hãy vui vẻ, đừng bao giờ buồn. Với niềm vui, anh em hãy phục vụ của Chúa Kitô, ngay giữa những đau khổ, hiểu lầm, thậm chí giữa tội lỗi của chính mình. Có một tấm gương về Chúa Chiên Lành trước mắt anh em. Người không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ."

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nói, "Xin vui lòng, đừng là 'chúa', đừng là các 'công chức giáo sĩ', nhưng hãy là các mục tử của Dân Chúa."

------------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 349 = SA CHUOC CAM DO PDF Print E-mail

SA CHƯỚC CÁM DỖ

Trần Mỹ Duyệt

Có một lời nguyện cầu mà tôi đã xin với Chúa cả hàng ngàn, hàng vạn lần, nhưng xin thì xin vậy mà cũng chẳng ý thức gì đến điều mình xin, và dĩ nhiên, cũng không mấy khi thực hiện điều đã xin ấy. Đó là lời nguyện mà chính Chúa Giêsu đã dậy tôi khi cầu nguyện:

"Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ" (Mat 6:13).

Sở dĩ lời cầu nguyện này không mấy gây chú ý hoặc khiến tôi phải để tâm suy nghĩ nhiều, vì theo tôi, xin Chúa đừng để mình rơi vào những cám dỗ đương nhiên là lời cầu xin cần thiết và đẹp lòng Ngài, như vậy chắc chắn Ngài sẽ ban. Vì không lẽ Ngài lại để con cái mình rơi vào những sự dữ là hậu quả của những cám dỗ đó?

Nhưng bỗng hôm qua tôi có dịp xem một ít phút cuốn phim ngắn với tựa đề "Confession", cuốn phim được thực hiện nhằm đề cao chủ đề của Năm Thánh Lòng Thương Xót, 2016. Cuốn phim được dạo diễn do John La Raw từ Miến Điện, và thực hiện bởi các tài tử Hàn Quốc. Tuy chỉ là cuốn phim ngắn, nhưng nó đã thức tỉnh tôi, thức tỉnh lời cầu xin của tôi, và đem tôi đến một suy tư thực hành cần thiết cho bước tiến tâm linh.

Câu chuyện kể về một vị linh mục khi ban phép hòa giải cho một hối nhân, qua việc xưng tội, không ngờ hối nhân ấy lại chính là người đã gây ra tai nạn khiến bố của mình phải chết. Hơn 20 năm trôi qua trong trốn tránh và gậm nhấm của lương tâm, lại nữa căn bệnh ung thư trong giai đoạn chót đang chờ cất mạng ông nay mai. Ông hối hận, lòng tràn đầy thống hối tìm đến tòa cáo giải mong được trút bỏ gánh nặng của tâm hồn, đồng thời tìm được sự tha thứ cho trường hợp của mình.

https://drive.google.com/file/d/0B_1VxbvmokJfTGZSa2tiRDJmaEE/view

Tha tội cho hối nhân. Đó là việc làm cần thiết và đương nhiên của linh mục. Linh mục qua vai trò đại diện Thiên Chúa có thể tha thứ bất cứ tội nào dù nặng nề đến đâu khi hối nhân ngỏ ý ăn năn, thống hối. Nhưng tha cho một người đã gây ra cái chết của bố mình, lại thuộc quyền con người của linh mục.

Điều này đã giày vò lương tâm của linh mục ấy, có thể nó đã chạm đến thánh chức linh mục của ngài.

Tại sao lại là tôi?

Để có nghị lực tha cho hối nhân trong trường hợp này, vị linh mục đã đọc chậm dãi Kinh Lạy Cha để xin ơn tha tội cho mình và cho kẻ đã phạm đến mình:

"Xin tha tội chúng con, như chúng con cũng tha kẻ lỗi phạm đến chúng con" (6:12).

Nhưng khi chạm phải câu:

"Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ" (6:13),

thì cũng là lúc cơn cám dỗ nổi lên tấn công vị linh mục. Đối với ngài, cái cám dỗ ngay lúc này, ngay trước mắt là cám dỗ "không tha" cho người đã gây ra cái chết của bố mình.

Nhưng với ơn Chúa, với ý thức mình cũng cần được Thiên Chúa tha thứ, vị linh mục đã giơ tay ban phép xá giải cho hối nhân:

"Cha tha tội cho con, nhân danh Cha, và con, và Thánh Thần."

Ngay lúc ấy nét mặt hai người đã trở nên bình an. Người ta có cảm tưởng cả hai đã trút bỏ một khối đá nặng nề đè nặng tâm hồn.

Qua câu chuyện, tôi đã nhận ra một ý nghĩa mới của lời cầu "tha tội", cũng như một hình thức cám dỗ mới mà trước đến giờ ít quan tâm, hoặc chưa để ý đến nó mỗi khi đọc Kinh Lạy Cha.

Những cám dỗ thông thường về mặt xã hội như dâm dục, ngoại tình, gian tham, biển thủ công quỹ, tham nhũng, hối lộ, hối mại quyền thế, trộm cướp, giết người, rượu chè, nghiệp hút, bài bạc, làm chứng gian,

hoặc những cám dỗ mang tính tội phạm của con người thời đại như hợp tác trong đường dây buôn bán vũ khí, buôn bán người, buôn bán nội tạng, làm trùm những đường giây ma túy, gái gọi...

Tiếp đến là những cám dỗ của đời sống thường ngày như giận hờn, nóng nảy, hận thù, ghen tỵ, nói xấu, phê bình người khác, hà tiện, ích kỷ, thiếu trách nhiệm làm chồng, làm vợ, làm con cái là những cám dỗ dễ làm con người sợ hãi, e dè, hoảng sợ.

Nhưng ngoài ra còn có một thứ cám dỗ mà rất nhiều người - trong đó có tôi - thường hay bị lôi kéo vào, mà hậu quả của chúng không hề nhỏ. Cám dỗ ấy là từ chối hoặc làm ngược lại với lời cầu xin do Chúa đã dạy:

"Xin tha tội chúng con, như chúng con cũng tha kẻ lỗi phạm đến chúng con".

Để mình xuôi theo cám dỗ này, đồng nghĩa với việc không tha thứ cho người khác cũng như không tha cho chính mình.

Như vậy, trong thực hành việc đọc Kinh Lạy Cha một cách chậm dãi mỗi khi có ai đó xúc phạm đến mình, hoặc mình cảm thấy có lỗi vì đã xúc phạm đến người khác không chỉ là một hành vi đạo đức, một lời nguyện xin ơn tha thứ và chữa lành, mà nó còn là một phương pháp tâm lý trị liệu nữa.

Lời Chúa không chỉ là lời hằng sống, mà còn là

"Lời làm hoan lạc tim con" (Giêrêmia 15:16).

Việc lặp đi, lặp lại lời cầu xin này sẽ thức tỉnh ý thức về các khuyết điểm, nâng cao sức mạnh tinh thần để giúp ta có khả năng thắng vượt được chính sự yếu đuối, cái tôi ích kỷ của mình để tha thứ cũng như để đón nhận sự tha thứ. Tha cho người khác cũng như tha cho chính mình là một nhân đức đòi hỏi ơn Chúa và sự cố gắng của con người.

Để dạy ta sự tha thứ, Chúa Giêsu trên thập giá cũng đã xin với Chúa Cha tha cho những kẻ đóng đanh Người:

"Xin Cha tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm" (Luca 23:34).

trước một người đang làm mình khổ, mình buồn, mình thiệt thòi, hoặc trước một người mà mình làm cho họ khổ, họ buồn, họ bị thiệt thòi, không gì bằng đọc lại một cách chậm dãi:

"Xin chớ để con sa chước cám dỗ".

* TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT SỐNG LỜI MÌNH CẦU XIN :Lạy Chúa, cám dỗ ngay trước mắt con lúc này là đừng tha cho người mắc nợ, người lỗi phạm đến mình.

Lạy Chúa, xin cứu con khỏi sự dữ này. Bởi con cũng đang cần đến lòng Thương Xót của Chúa và của anh chị em mình.

-----------------------------

 
DAO TAO MON DE # 348 = TÔI LÀ CUA CHUONG CHIEN PDF Print E-mail

Tôi là cửa chuồng chiên
05-05-2017 P. Trần Đình Phan Tiến

Kính thưa quý vị, thưa các bạn ! Lời Chúa Chúa Nhật Chúa Chiên Lành hôm nay cho chúng ta hình ảnh về Đấng Cứu Thế là một Vị Mục Tử Nhân Lành, và ngoài Người ra không có ơn Cứu Độ nào khác. Để hiểu rõ Lời Chúa hôm nay, chúng ta cần biết về cách thức chăn nuôi Chiên. Chiên là con vật hiền lành, nhưng khôn ngoan, hình ảnh nầy cũng tương trưng cho những ai bước theo Chúa Kitô. Và chính Đức Kitô cũng là hình ảnh Chiên Vượt Qua của Thiên Chúa, Đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

 Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu muốn nói gì với QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN theo ý nghĩa siêu nhiên, mà chúng ta vừa chia sẻ ý nghĩa đen của đoạn Tin Mừng hôm nay. Đó là :

1 - Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh người mục tử nhân lành để chỉ về  GIÁO HUẤN CỦA Người

2 - Ngoài Người ra không có ơn Cứu Độ - LỜI CỦA NGÀI CHÍNH LÀ  CỬA CHUỒNG CHIÊN ĐỂ TÔI BƯỚC VÀO

- Những ai được trao nhiệm vụ chăn dắt đàn chiên tâm linh, cũng phải trở nên vị mục tử nhân lành. Có nghĩa là, người ấy phải đi qua "CỬA GIÊSU " mà vào.

Thế nào là một vị mục tử nhân lành.? Thưa, vị mục tử nhân lành là : "Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi..." ( Ga 10 , 14). Không còn định nghĩa nào hay hơn.

Từ "biết" có nhiều ý nghĩa rộng hơn theo tiếng Do-thai, chứ không phải theo từ "biết" của Việt Nam." Biết " có nghĩa là thông cảm, chia sẻ, đến độ hy sinh mạng sống để cứu đàn chiên. Nhìn chung, đoạn Tin Mừng hôm nay, có vẻ như đơn giản, không có gì sâu sắc và liên quan với người Việt Nam theo nghĩa đen. Nhưng theo ý nghĩa tâm linh, thì đây là đoạn Tin Mừng mà Chúa Giêsu đã mặc khải về Tình Yêu và ơn Cứu Độ của Người. Như Chúa Giêsu đã xác định : " Ai đi qua "CỬA "mà vào, thì người đó là mục tử" ( Ga 10 . 2).

Cửa chuồng chiên "GIÊSU" vừa là tiêu chuẩn vừa là thước đo, vừa là điều kiện, để những ai được kêu gọi để chăn dắt đàn chiên của Người. Mục Tử Giêsu là mẫu gương Mục Tử muôn đời mà những ai là mục tử phải noi theo.

Qua đoạn Lời Chúa hôm nay, về ý nghĩa tâm linh rất sâu sắc, để nói về sứ mạng mục tử, có thể nói đoạn Tin Mừng hôm nay dành riêng cho những ai đã, đang , sẽ là "MỤC TỬ" của Chúa Giêsu. Nên được gọi là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành. Vì vậy được gọi là ngày " cầu cho ơn Thiên Triệu ". Từ đó, Chúa Nhật Chúa Chiên Lành có thể gọi là ngày "Bổn mạng các Linh mục", mong thay !

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, có thể nói các vị thánh linh mục đều thấm nhuần đoạn Lời Chúa trên ( Ga 10, 1-10), và ước mong thực hiện, như thánh Gioan Maria Vianney, vị linh mục của xứ Ars , nước Pháp, mà đã được Gíao Hội chọn làm bổn mạng các linh mục. Và hai vị Tân Hiển thánh Giáo Hoàng Gioan 23 và Gioan Phao-lô II.

TÔI CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giêsu là Vị Mục Tử Nhân Lành, chính Chúa đã tỏ ra điều ấy cho chúng con, xin thương xót chúng con là kẻ tội lỗi. Và gìn giữ chúng con trong những điều mà Chúa dạy, Vì như lời thánh Phê-rô nói : Người là Vị Mục Tử, Đấng chăm sóc linh hồn anh em". Vì thế, chúng con sẽ không còn sợ hãi nữa , vì Chúa là Đấng chăm sóc linh hồn chúng con./. Amen

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ CHUYỂN

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 43