mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5097
mod_vvisit_counterHôm Qua6290
mod_vvisit_counterTuần Này44890
mod_vvisit_counterTuần Trước43250
mod_vvisit_counterTháng Này164889
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10306202

We have: 269 guests online
Your IP: 54.92.197.82
 , 
Today: Feb 24, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 13 = NGUOI GIAO DAN HOM NAY PDF Print E-mail

 

            NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH # 13

*Người Giáo Dân Hôm nay*

 

1-Giáo dân là Công dân hạng 2: Có nhiều người có cảm tưởng là người giáo dân chỉ là một công dân hạng 2, hạng 3 trong Giáo hội.

2-Giáo hội là ai :Theo Công Đồng Vatiacan II thì mỗi người Tín hữu là Giáo hội. Tuy nhiên, hai chữ Giáo hội thường được đồng hóa với Giáo phẩm, nói khác đi, khi nói tới Giáo hội người ta hay nghĩ tới Giáo hoàng, nhiều khi người ta chỉ nghĩ đến Vatican.

3-Chổ ngồi của Giáo dân: Thời Công đồng Vatican II bắt đầu, có vị khi người ta phỏng vấn, ngài nói: “mình sang bên đó nghe Giáo hội dạy gì, thì về cố gắng mà thi hành.”

Nếu các đấng mà còn tự đặt mình vào người nghe, thì Giáo dân còn chỗ đâu mà ngồi ! ?

4-Cấp bậc/Chỗ đứng: Xet về chỗ đứng người Giáo dân là đứng hàng chót trong những cấp bậc trong Giáo hội: Giáo hoàng – Hồng y - Giám mục - Linh mục…Tu sĩ - và Giáo dân hàng chót .

 

5-Địa vị của Giáo dân : Trong hiến chế Lumen Gentium-Ánh Sáng muôn dân, Giáo dân hãnh diện được đề cập tới một chương 4, 8 đoạn. Trong khi Linh mục chỉ nói tới một đoạn, mà lại là đoạn phụ thuộc vào chương nói về hàng Giáo phẩm.

6-Công việc của Linh mục : Có những Linh mục đã nhận định một cách khôi hài rằng kết quả của Công đồng Vatican II là: “Mọi vinh dự dành cho Giám mục, mọi vui sướng dành cho các Thầy phụ tá, mọi công việc dành cho Linh mục”.

7-Các Bậc : Nếu không dùng chữ giai cấp, thì dùng đến chữ Bậc : Bậc Giáo sĩ, Bậc Tu sĩ, - Bậc Giáo dân ? (Giáo dân không có bậc).

8-Trong Phụng Vụ: Cơ cấu hiện rõ trong Phụng Vụ, người Giáo dân luôn ở chỗ thấp nhất và xa bàn thờ nhất, và không có quyền lên tiếng; trừ công việc đọc sách.

9- Chức Thánh: Lại còn bậc theo chức Thánh trong Giáo hội (theo cái quan niệm “linh thánh”):

-Giáo sĩ là bậc có chức thánh.

-Tu sĩ là bậc được ơn gọi để nên thánh.

-Giáo dân không có chức gì, nên ở bậc cuối là ngoài thế gian.

 

10- Nhờ Phép Rửa: Nhưng Công Đồng nói : “Người Giáo dân được sát nhập vào Chúa Kito nhờ phép Rửa, nên được tham dự vào ba chức vụ: Tư tế - Ngôn sứ- Vương đế của Chúa Kitô. (LG 31,1)

11- Đặc thù của Giáo dân: Tính cách thế tục là đặc thù, tính riêng của Giáo dân. (LG 31, 2)

12- Trên bình diện Đức Tin: Giáo sĩ và Giáo dân đều là Tín hữu như nhau trên bình diện đức tin, vì các ngài đều ở Tín hữu mà ra. Dù là Giáo hoàng hay Giám mục,… các ngài đều ngang hàng với những anh em Tín hữu khác.

13- Thánh Augustinô nói: “Nếu tôi sống để phục vụ anh em làm cho tôi sợ hãi, thì việc sống giữa anh em làm cho tôi được an ủi. Để phục vụ anh em tôi là Giám mục; nhưng với anh em tôi là Kitô hữu”:

   - Một bên là tên gọi của nhiệm vụ.

   - Một bên là tên gọi của ân sủng.

   - Một bên là tên gọi của sự hiểm nghèo.

   - Một bên là tên gọi của ơn cứu độ.   (Serma 340. PL 1483)

------------------------------------

Sưu Tầm 1986

Tháng 10-2012 Kỷ niệm 50 Năm Công Đồng Vatican II

 

 

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 12 -CUNG NHAU DANG LE-CAU NGUYEN PDF Print E-mail

 

                        NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH # 12

                               Cùng Nhau Dâng Lễ - Cầu nguyện

                                                ===***===

A-Dâng lễ, Cầu nguyện chung là việc rất cần thiết :

1/ Một giờ mỗi tuần : Bạn có 308 giờ để làm việc, ăn uống, ngủ nghỉ, sinh sống; nhưng bạn chỉ dành được có 1 giờ để dâng lễ, lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện chung ở nhà thờ. Bạn nghĩ sao ?

2/ Là Dân Thánh của Chúa : Là thân mình của Đức Kitô, là dân thánh của Ngài, bạn cần phải hiệp nhất với Chúa và anh em, để cùng nhau đi về nhà Chúa. Cùng nhau dâng lễ là dấu hiện của tình thương… lả bảo chứng của đời sống vinh quang. (Phụng vụ số 47)

3/ Chu toàn nghĩa vụ ở đời : Bạn cần đến nhà nhà thờ để cùng với anh em xưng thú trước mặt Chúa, học hỏi thêm kinh nghiệm Sống Đạo của anh em, vì bạn ý thức được rằng mình chưa chu toàn toàn các nghĩa vụ ở đời : “Từ trong gia đình đến ngoài xã hội.”

4/ Lời Chúa là Đèn : Bạn cần đến nhà thờ để cùng anh em lắng nghe Lời chúa : Vì Lời Chúa là đèn soi con bước, là Ánh sáng chỉ đường con đi.” (Tv 119: 105). Trong mọi hoàn cảnh, Lời Chúa sẽ giúp bạn vững tin và can đảm bước đi trước những sóng gió cuộc đời.

 

B-Sự cần thiết của Cầu nguyện chung với nhau :

 

1/ Tâm tình Cầu nguyện : Cầu nguyện không phải chỉ là xin ơn; nhưng là để thờ lạy, cảm tạ, ngợi khen, xưng thú các tội lỗi của mình theo 7 điều mà Đứa Giêsu đã dạy trong Kinh Lạy cha.

2/ Chúa biết rõ tôi xin : Đừng ra điều kiện bắt Chúa phải thỏa mãn điều mình muốn : “Đừng lải nhải như người ngoại, họ tưởng nói nhiều thì sẽ được nhận lời, đừng bắt chước họ. Vì Cha các ngươi biết rõ các ngươi cần gì, trước khi các ngươi xin.” (Mt 6, 7-8)

 

3/ Cầu nguyện là trò chuyện : Nói chuyện, tâm sự với Chúa như người bạn. Nghe Chúa nói trong tâm hồn, qua các biến cố lớn nhỏ trong đời sống hiện tại và qua sự nhắc nhở, chỉ bảo của người khác: “Phúc thay kẻ lắng nghe và giữ Lời Thiên Chúa.” (Lc 11, 28)

4/ Thấy Chúa hiện diện : Chúa Thánh Thần chỉ dẫn khi bạn đọc Kinh Thánh: “Chỉ nhờ ánh sáng đức tin và suy gẫm Lời Chúa, người Tín hữu mới có thể thấy Chúa hiện diện khắp nơi, trong mọi sự và nhìn thấy Đức Kitô trong mọi người. (Tông đồ số 4)

 

5/ Mọi người ít cầu nguyện : Mối lo ngại lớn nhất hiện nay là mọi người không chịu cầu nguyện. Vì họ quan niệm cầu nguyện là đọc kinh, mà ngày nay lại it đọc kinh, nên họ bỏ đọc kinh là cầu nguyện. Vì thế các Nhóm Chia sẻ Lời Chúa hôm nay họ đã cầu nguyện tự phát hay bộc phát là tâm nguyện, để nói ngay với Chúa những điều mình thao thức, trăn trở, chứ không đọc theo kinh đã soạn sẵn.

6/ Cầu nguyện là trình bày : Thưa với Chúa một điều gì khó khăn, than thở về một điều buồn khổ, ca ngợi một cảnh vật xinh đẹp, đọc một đoạn Phúc Âm mình thích, hay được Thánh Thần thúc đẩy, cám ơn Chúa vừa mới qua một tại nạn, tạ ơn vì mới thi đậu v..v…

7/ Đừng cầu nguyện theo ý mình : Nhiều người bỏ cầu nguyện vì chỉ xin vì chỉ xin những ơn theo ý mình. Không chịu tha thứ, không sống điều mình xin, luôn gây chia rẽ…thì làm sao Chúa nhận lời được!? Chỉ muốn Chúa nghe những dục vọng của mình, chứ không chịu nghe Chúa Thánh Thần chỉ dẫn trong lương tâm, tâm hồn của mình.!

*Ptế GB Maria Định Nguyễn biên soạn

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 11 = GIAO HOI LA CHINH BAN PDF Print E-mail

 

                        NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH # 11

                                    “GIÁO HỘI LÀ CHÍNH BẠN”


A-Sống Phúc Âm là Giáo hội hiện diện nơi bạn :

1/ Giáo hội cần nhiều Tín hữu chân chính sống và làm việc giữa đời. Nếu thiếu người Tín hữu như trên, thì Giáo hội không thể hiện diện được. (Truyền giáo số 21)

2/ Giáo hội là những người Sống tinh thần Phúc Âm, chứ không phải những căn nhà bằng gạch đá, tổ chức long trong bề ngoài. (Phụng vụ số 7)

3/ Giáo hội của Đức Kito là sức mạnh của Phúc Âm phải được sáng tỏ ra bề ngoài, trong đời sống thường ngày của mỗi người, Gia đình và xã hội. (Giáo hội số 35)

4/ Nhiệm vụ riêng của mỗi người Tín hữu ở trong trường học, sở làm, công trường hay nhà máy…Không ai có thể thay thế được, dù là Tu sĩ, Linh mục hay Giám mục. (Tông đồ số # 13)

5/ Vấn đề quan trọng của Tín hữu không chỉ là đi lễ, đọc kinh là đủ, mà cần làm cho tinh thần Kito hữu thấm nhập vào tâm trí, phong tục, Luật pháp của Cộng đồng trong đó mỗi người đang sống, làm việc, giải trí… (Tông đồ số 13)

6/ Một điều không thể thiếu là đem tinh thần Phúc Âm vào trong trật tự trần gian, tức là những gì thuộc đời sống gia đình, văn hóa, kinh tế, nghề nghiệp… (Tống đồ số 5 và 7)

B-Người Tín hữu của bạn còn thiếu sót những gì ?

1/ Thứ nhất : Bạn chỉ làm một vài việc đạo đức, giữ một số Luật Hội Thánh dạy. Rồi bạn sống như người không có Chúa, vứt bỏ lương tâm con người, chỉ còn giữ lại những giờ đọc kinh, xem lễ, chứ không biết dâng lễ. (Thế giới số 43)

2/ Thứ hai : Bạn chỉ biết sống theo như những người đã dâng mình cho Chúa, mà quên những nhiệm vụ ở đời như lo cho gia đình, vợ con, làm ăn… (Thế giới số 43; Tông đồ số 4)

3/ Thứ ba : Bạn chưa đảm nhận việc cải tạo trần gian và coi đó là của riêng mình. Chưa tích cực giúp các giáo sĩ trong việc Phúc Âm hóa nơi mình đang sống. (Truyền giáo số 21)

C-Theo Công đồng, người Tín hữu trưởng thành là :

1/ Người có một đức tin được huấn luyện một các sáng suốt, và vượt qua mọi khó khăn trong đời sống Tôn giáo.

2/ Có khả năng nhận thấy đâu là bổn phận, đâu là ý Chúa mình phải thi hành, trong các biến cố lớn nhỏ xảy ra ở đời. (Linh mục số 6)

3/ Có tinh thần phục vụ bác ái, để chu toàn bổn phận của mình trong xã hội loài người. (linh mục số 6)

4/ Biết tự động làm việc trong xã hội trần gian…, biết đảm nhận trách nhiệm của mình.   (Tông đồ số 7)

5/ Biết phát huy sáng kiến, dấn thân vào mọi việc cần thiết cho Giáo hội và xã hội. Không đòi hỏi ai hay chờ ai làm rồi mình mới làm.

   (Thế giới số 43 và Thông điệp về Phát triển.)

*Hơn nữa, Sắc lệnh về Linh mục nói : “Những Lễ nghi dù có rất đẹp mắt, những Hội đoàn dù rất phồn thịnh, cũng sẽ không ích gì, nếu không giúp người Tín hữu sống Trưởng thành.” (Lm số 6)

 

 

   “ GIÁO HỘI KHÔNG PHẢI CHỈ Ở BÊN RÔMA – GIÁO HỘI LÀ NHỮNG NGƯỜI CHÚNG TA”

                                                               (Công Đồng Vatican 2)

 

 

            Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi. (Ga 3, 30)

                        Ptế GB Maria Định Nguyễn

 

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 10= BAN LA CHUNG NHAN PDF Print E-mail

 

                        Người Tín Hũu Trưởng Thành # 10

                               BẠN LÀ CHỨNG NHÂN

A-   A-  Làm chứng ngay trong gia đình và khu phố tôi ở :

1/ Tôi ở khu ngày, xóm này là làm cho Chúa, cho Giáo hội có mặt ở đây. Chúa ở trong gia đình tôi. Công Đồng nói: “Linh hồn ở trong thể xác thế nào, người Tín hữu phải ở trong trần gian như vậy.” (Giáo hội số 38)

2/ Mỗi ngày tôi đi làm, dạy học, buôn bán…là tôi được sai đi đến nơi đó, để làm chứng cho Chúa như một vị Đại sứ. Vì tôi có giấy chứng minh là phép rửa tội và thêm sức do Đức Kitô cấp qua Giáo hội, và được tham dự vào ba chức vụ Tư tế, Ngôn sứ và Vương giả của Chúa.

3/ Vì theo Công Đồng dạy: “Trước mặt trần gian, mỗi Tín hữu là nhân chứng của sự Phục Sinh và sự sống của Đức Kito.” (Giáo hội số 38)

B-    B- Người Tín hữu làm chứng cho Đức Kitô ở mọi nơi :

1/ Nhà văn hào F. Mauliac nói : “Từ nay(sau khi sống lại)Đức Kitô rình rập ở mọi góc đường. Ngài đã không phục kich Phaolô trên đường Damas đó sao? Tại sao ngươi bắt bớ ta ?” (khi Phaolô bách hại đạo)

2/ Công Đồng dạy: “Nơi nào người ta tụ họp nhau cầu nguyện, làm việc, nơi đó Chúa và Giáo hội có mặt; nhờ con cái mình đang ở đó.

Hãy tỏ ra con người mới ấy bằng gương sáng cuộc đời và sự làm chứng bằng lời nói. (Truyền giáo số 11)

3/ Ngày nay người Tín hữu hầu như có mặt ở khắp mọi nơi, mà không ai có thể thay thế được. Đức Kitô đang đồng hành với họ ở khắp nẻo đường, qua mọi vui buồn của cuộc sống.

4/ Người Tín hữu dù nam hay nữ, đều phải xuất hiện con người mới theo ý Thiên Chúa, đã dựng nên trong các môi trường xã hội và văn hóa của Tổ quốc họ, trong cách làm ăn, giao tế, giải trí, hoc hành, việc làng việc nước. (Truyền giáo số 21)

C-   C-  Sống Đức Tin tích cực –Hòa mình với mọi người :

1/ Trước hết, bạn nên sống hòa hợp, tỏ ra thanh liêm, luơng thiện trong việc mình làm…Lấy tình huynh đệ mà chia sẻ lối sống, công việc cũng như khát vọng của anh em đồng loại, không phân biệt tôn giáo.

2/ Bạn tích cực chu toàn nghĩa vụ thuộc đời sống gia đình, xã hội, nghề nghiệp của mình với một lòng quảng đại, tận tâm, xứng đáng là người Tín hữu trong Hội Thánh. (Tông đồ số 13)

3/ Bạn cần hòa mình với anh em bằng cách tỏ ra quý trọng và thương yêu mọi người. Phải kể mình là thành phần của đoàn thể mình đang sống trong đó. (Truyền giáo số 11)

4/ Phải tham gia tích cực vào đời sống văn hóa, xã hội bằng cách trao đổi tiếp xúc, giao dịch thuộc đời sống con người.

Bạn cần làm việc và làm việc với người khác trong việc điều hành tốt lãnh vực kinh tế và xã hội. (Truyền giáo số 12)

5/ Tại sao bạn sợ lôi cuốn ? Phép rửa tội, thêm sức để đâu ? Tại sao bạn lại không làm việc với người khác, để cải thiện đời sống như lời Đức Mẹ nhắn nhủ, chỉnh đốn lãnh vực kinh tế, xã hội, bài trừ các tệ đoan đang lộng hành..v..v…

Nhờ phép rửa, phép thêm sức, Hội Thánh được lớn lên từ bạn. Hãy tỏ bày con người mới của bạn trong đời sống hàng ngày từ hôm nay.!!!

MỌI TÍN HỮU ĐỀU CÓ BỔN PHẬN CAO CẢ LÀ LÀM CHO MỌI NGƯỜI NHẬN BIẾT PHÚC ÂM.

            Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi. (Ga 3, 30)

                                    Ptế GBM Định Nguyễn

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH# 9 = VUI MUNG VA HY VONG PDF Print E-mail

 

                        Người Tín Hữu Trưởng Thành # 9

                        VUI MỪNG VÀ HY VỌNG


A-Chia sẻ niềm vui và Hy vọng cho mọi người :

 

1/ Người Tín hữu là người biết chia sẻ những niềm vui và hy vọng, những buồn phiền và khắc khoải cho mọi người, nhất là cho người nghèo.. Không có gì thực sự là của con người mà lại không gieo âm hưởng trong lòng họ. (Thế giới số 1)

 

2/ Thực ra có những người sống không hy vọng gì cả, sống buông xuôi, gặp chăng hay chớ. Những chua cay ở đời đã bóp nghẹt họ mọi tin tưởng ở ngày mai. Công đồng dạy: Niềm hy vọng ấy anh em đừng dấu kín trong thâm tâm mình.” (Giáo hội số 35)

3/ Thánh Phê-rô khuyên: “Hãy luôn sẵn sàng biện bạch cho bất cứ ai hỏi anh em về niềm hy vọng đang có nơi anh em. (1 Pr 3, 13)

4/ Đức Giê-su không thể nhận những người thiếu quan tâm đến người khác. Thánh Phao-lô nói: “Hỡi anh em,chúng tôi không muốn anh em không hay biết về số phận những người chết, để anh em khỏi buồn phiền như người không có niềm hy vọng. (1 Tx 4, 13)

5/ Khi nói về niềm hy vọng, Công đồng dạy: “Riêng đối với các Tín hữu, Giáo hội đòi họ phải tự do đích thực, để họ có thể xây dựng Nước Chúa ngay tại trần gian này. Giáo hội bênh vực và đem lại niềm hy vọng cho những ai thất vọng về sứ mệnh cao cả mình. (Thế giới 21)

6/ Vì thế, mặc dù mặc dù sự tiến bộ của trần gian không hẳn là sự tăng trưởng của Nước Chúa; nhưng sự tiến bộ đó cũng cần thiết cho Nước Chúa, ở chỗ nó giúp cho xã hội loài người được khá hơn. (Tgiới 39)

 

B- Người Tín hữu hy vọng gì nơi Thiên Chúa :

 

1/ Thánh Phao-lô nói: “Tạo vật muôn loài...sẽ được khỏi làm tôi sự mục nát để vào địa vị tự do vinh quang của Thiên Chúa...Chúng ta cũng rên siết... trong sự cứu chuộc của thân xác. (Rom 8, 19-23)

 

2/ Như vậy, ta đừng khóc lóc than thở ở chốn khách đầy này như những người không có hy vọng. Ý của Thiên Chúa là loài người đồng tâm hiệp lực để thiết lập trật tự ở đời là: những gì thuộc về đời sống gia đình, văn hóa, kinh tế, nghề nghiệp, chính trị... (Tông đồ số 7)

3/ Vì thế, người Tin hữu đừng dấu kín niềm hy vọng ấy trong thâm tâm mình; nhưng phải diễn tả trong những cơ cấu tổ chức hoạt động của đời sống trần gian này bằng cách cải thiện luôn mãi. (GH # 35)

4/ Người Tín hữu cần hợp tác với mọi người để tổ chức đứng đắn các việc liên quan đến đời sống kinh tế và xã hội...cần góp tay giúp sức cho dân tộc đang chống chọi với đói khổ, ngu dốt và bệnh tật để cải tiến đời sống. (Truyền giáo số 12)

 

Pt GBM Định Nguyễn

 

 

   KI-TÔ GIÁO LÀ SỰ SỐNG – KHÔNG PHẢI LÀ BÙA MÊ

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 Next > End >>

Page 38 of 39