mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay8365
mod_vvisit_counterHôm Qua7192
mod_vvisit_counterTuần Này15557
mod_vvisit_counterTuần Trước54956
mod_vvisit_counterTháng Này163688
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11128281

We have: 185 guests, 1 members online
Your IP: 54.224.133.152
 , 
Today: Jun 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 25 = PDF Print E-mail

 

[HocHoiKinhThanh] Đời sống Kitô hữu và sự canh tân


ĐỜI SỐNG KITÔ HỮU

KHÔNG LÀ NHỮNG HOẠT ĐỘNG CẮT DÁN

Vatican City, Jul 6, 2013 / 06:19 pm (EWTN News/CNA


Trong bài giảng ngày 6 tháng Bẩy 2013, Đức Thánh Cha đã động viên tín hữu hãy trở nên cởi mở để canh tân trong Đức Chúa Thánh Thần, cả hai cách bằng đời sống riêng tư cá nhân và bằng những "cấu trúc" của đời sống Hội Thánh.

"Đời sống Kitô hữu không là những vấn đề cắt dán" hoặc "một tập tài liệu sưu tầm" hoặc những hoạt động như thể sự đi dự Thánh lễ,... Đức Thánh Cha kể ra.

"Nó là sự hoà hợp tất cả, hoà hợp, và Đức Chúa Thánh Thần thực hành nó, Ngài giải thích. "Người canh tân mọi sự : Người canh tân tâm hồn ta, cuộc đời ta, và tạo cho ta có cuộc sống khác biệt nhau, nhưng bằng cách nâng đỡ hoàn toàn cuộc sống chúng ta."

"Anh em không thể là một Kitô hữu xuất xứ từ những mảnh vụn, niột Kitô hữu bán thời gian," Đức Thánh Cha cảnh cáo, bởi vì bản chất người Kitô hữu đòi hỏi canh tân toàn thể con người.

Con người Kitô hữu cơ bản trung bình, không dùng những vật liệu, nhưng chính người ấy cho phép mình tự canh tân bằng 'Thần Khí' - Đức Chúa Thánh Thần, hay là canh tân bằng Lời Đức Giêsu, để trở thành rươụ nho mới."

Đức Thánh Cha phát biểu trong bài giảng Thánh lễ hàng ngày cho cư dân tại nhà nghi Thánh Marta, ở nơi có nhóm Vẹ binh Thụy sĩ mới tuyển mộ hiện diện.

Đức Thánh Cha nói rằng bản chất của người Kitô hữu không "sản xuất đồ vật," nhưng cho phép người ấy tự canh tân bằng Đức Chúa Thánh Thần."

Đức Thánh Linh là Đấng đem lại đời sống mới, làm mới lại ngay cả "những cấu trúc cổ xưa" trong đời sống Hội Thánh, Đức Thánh Cha nói, và chung ta không nên sợ sệt sự đổi mới này.

Đức Giêsu là Đấng làm mới mọi sự, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Người giảng giải rằng Đức Giêsu đem đến :"sự canh tân luật lệ" cũng thứ luật như vậy, nhưng trưởng thành hơn, đã canh tân." Những yêu cầu của Chúa Giêsu lớn lao hơn nhưng nhu cầu của luật lệ, Người nhận xét. Thí dụ như , luật lệ xưa cho phép chúng ta gớm ghét kè thù, trong khi Đức Giêsu yêu cầu hãy yêu thương họ, và cầu nguyện cho họ.

Canh tân trong tâm hồn là chủ yếu, Người nói. Thêm vào, tính chất mới lạ của Phúc âm cũng canh tân cơ cấu, Ngài tiếp tục, tham khảo sự xác định của Đức Giêsu về sự cần thiết mới, bầu (bình) đựng rượu mới để đựng rượu nho mới..

"Trong đời sống người Kitô hữu, ngay cả đời sống Hội Thánh, có nhiều cấu trúc cũ kỹ, những cấu trúc tàn tạ: cần thiết phải đổi mới chúng! Và Hội Thánh luôn luôn đã từng chăm chú đến điều này, bằng sự đối thoại với văn hóa... Nó luôn luôn tự cho phép chính nó phải được đổi mới tùy theo những nơi, những thời gian, và những người."

Đức Thánh Cha hồi tưởng lại những lần bàn luận trước đây trong lịch sử Hội Thánh về hoặc là nó cần thiết cho những lương dân thực hành mọi nghi lễ Do thái để thành Kitô hữu. Sau cùng, Điều ấy đã quyết định là không con cần thiết nữa, và những người lương dân có thể chịu phép rửa để gia nhập Hội Thánh.

Đức Thánh Cha tham khảo vấn đề này như một sụ "canh tân cấu trúc."

"Và, vì vậy Hội Thánh luôn luôn đi về phía trước, dành khoảng không gian cho Chúa Thánh Thần, để Người làm mới lại những cấu trúc này," Người bầy rỏ "Đừng sợ điều ấy !"

Sự đem ra phía trước bởi Chúa Thánh Thần, chúng ta trông thấy "sự tự do luôn luôn tìm ra sự mới mẻ của Phúc Âm ở trong ta, trong cuộc đời ta, và ngay cả trong những cấu trúc của chúng ta," Người nói.

Đức Thánh Cha cũng tham khảo vai trò của Đức Maria, lưu ý rằng Đức Maria ở đấy cùng các môn đệ trong lễ Ngũ tuần (lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống)

"Và ở đâu có mẹ. thì con cái được an toàn ! Tất cả mọi người ! Người nói. "Chúng ta hãy kêu xin ơn mạnh dạn tiếp nhận sự mới mẻ trong Phúc âm, không khiếp hãi sự đổi mới do Chúa Thánh Thần đem đến, và không kinh hãi những cấu trúc cổ xưa giam giữ chúng ta."

QQ phiên dịch 07062013 / 09:35pm

__._,_.___

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 24 = HAY TO DUNG CAM LUC YEU DUOI PDF Print E-mail

 

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

HÃY TỎ RA DŨNG CAM TRONG LÚC YẾU ĐUỐI

www.ewtnnews.com/catholic-news/Vatican.php?id=7971

Vatican City, Jul 2, 2013 / 11:20 am (EWTN News/CNA

6_CNA_US_Catholic_News_6_10_13.jpg

Trong Thánh Lễ hàng ngày trong nhà nguyện thánh Martha của nhà khách Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô nói : những Kitô hữu phải co can đảm để trốn chạy khỏi sự cám dỗ phạm tội bằng cách quay trở lại với Chúa trong lúc yếu đuối.

Chúng ta yếu đuối, nhưng chúng ta phải dũng cảm. Và thường thường sự dũng cảm của chúng ta phải được biểu thị bằng cách cắm đầu cắm cổ chạy cho nhanh mà không ngoái lại nhìn đàng sau, để cho khỏi bị sập bẫy sự luyến tiếc tội lỗi." Đức Giám Mục Roma đã khuyên răn hôm 2 tháng Bảy- 2013

"Đừng sợ, và luôn luôn ngước trông lên Chúá," Đức Thánh Cha đã nói thêm.

Đồng tế Thánh lễ có.............................................................................................

Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy niệm căn cứ vào sự trốn thoát khỏi Sođôma của ông LOT, chi tiết đã kể lại trong bài đọc thứ nhất trong Thánh Lễ. Một thiên thần đã thúc dục ông LOT chạy đi ngay, nhưng ông LOT còn chần chừ do dự thi hành, chính trong lòng ông ta tự có thái độ bất lực để tách mình ra khỏi sự dữ và tội lỗi."

Ngay cả đến khi chúng ta muốn chạy, có thể có "một cái gì đó nó lôi kéo chúng ta ở đằng sau," Đức Thánh Cha Phanxicô nói : "Diếu đó thật là khó để cắt đứt sự ràng buộc với tình huống đầy tội lỗi. Điều ấy thật khó." Ngài xác nhận.

Đức Giáo Hoàng thêm, tuy nhiên, đó là "tiếng Thiên Chúa nói với chúng ta lời này :"Hãy chạy mau ! Các con không có thể chiến đấu ở đấy, bởi vì lửa, vì diêm sinh sẽ giết chết các con. Hãy chạy mau!"

Ngài lưu ý Thánh Nữ Tê-rê-xa Li-di-ơ (Therese of Lisieux) nói rằng "Trong một vài sự cám dỗ, sự giải quyết tốt nhất là chỉ có cách chạy đi, đừng tỏ ra xấu hổ khi phải chạy đi, để nhận ra rằng chúng ta yếu đuối và chúng ta phải chạy đi (cho xa).

Đức Thánh Cha Phanxicô nói thêm có sự khôn ngoan trong thơ vui và dí dỏm "ai mà chiến đấu và chạy trốn, sống để chiến đấu vào một ngày khác."

Hãy chạy trốn, Ngài nói, "hãy tiến lên theo con đường của Đức Giêsu."

Ông LOT cũng đã được thiên thần khuyên bảo là đừng ngoái cổ nhìn lại đàng sau lúc còn ở trong gia đình,trong nhà, chứng tỏ có một sự luyến tiếc nhớ nhung tội lỗi cần phải chế ngự . Điều này cũng đã xem thấy : sự luyến nhớ của người Do thái, họ nhớ củ hành, củ tỏi ở nước Ai cập" trong lúc họ đang ở trong xa mạc." Đức Thánh Cha thêm.

Sự ước ao làm cho ho quên rằng họ đã ăn những của hành, củ tỏi ấy trên một cái bàn ăn của sự nô lệ.

" Đương đầu với tội lỗi, chúng ta cần phài tẩu thoat nhanh mà không còn bất cứ luyến tiếc quá khứ nào." Khuynh hướng luyến tiếc quá khứ tội lỗi này bị kết đôi bằng một sự quyến dũ đến tính tò mò." Đức Thánh Cha đã mói thêm.

"Tính tò mò không trợ giúp, nó làm thương tổn, gây thương tích." Đức Thánh Cha tuyên bố. Sự ước muốn hiểu biết " "Tội này tương tự như cái gì ? đó là một sự tò mò tai hại, và chúng ta phải "chay cho xa và... đừng quay nhìn lại đàng sau." Đức Thánh Chà thúyết phục.

"Chúng ta yếu đuối, tất cả chúng ta, và chúng ta phải tự bảo vệ chính mình."

Có thể có cả sự cám dỗ về "sợ hãi, khiếp sợ. "sợ hãi tiến lên hướng về đức tin, về Chúa."

Đức Thánh Cha nhấn mạnh : có sự cám dỗ bảo rằng :"tốt hơn là cứ ở lại đây: chỗ thân mật và sung túc, "Nhưng đây là cảnh nô lệ bên Ai cập."

"Tôi sợ hãi tiến lên phía trước, Tôi lo sợ ở nơi mà Chúa sẽ làm nhục tôi," Đức Thánh Cha nói " Sự sợ hãi, tuy nhiên nó không phải là một lời khuyên tốt."

Đương đầu với tội lỗi, nỗi luyến tiếc quá khứ, và sự sợ hãi, sự trả lời của chúng ta phải là : Hướng về Chúa, chiêm ngắm Chúa."

Trong những cơn cám dỗ của chúng ta, chúng ta phải mạnh dạn để trở nên khiêm nhường và thưa Đức Kitô : "Lậy Chúa ! Con đang bị cám dỗ, con muốn ở lại trong tình huống tội lỗi này, Lậy Chúa ! Con muốn tìm hiểu để hiểu biết về những vấn đề này, Lậy Chúa ! Con sợ hãi !

Này, Đức Thánh Cha dậy, sẽ dẫn đến "một trạng thái kinh ngạc về sự gặp gỡ mới với Đức Giêsu."

"Quý vị không phải để trở nên những kitô hữu ngây thơ, mà cũng không là những Kitô hữu thiếu sốt sắng mà là những Kitô hữu gan dạ, dũng cảm."

"Quý vị yếu đuối, nhưng quý vị phải trở nên dũng cảm trong sự yếu nhược của quý vị."

Amen. Amen

QQ chuyển ngữ 07022013 08pm

__._,_.___

 

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 23 = DUC GIESU KHONG MUON... PDF Print E-mail

 

Anthony Quang Dinh

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

ĐỨC GIÊSU KHÔNG MUỐN " ĐIỀU KHIỂN TỪ XA" NGƯỜI KITÔ HỮU

 

By Estefania Aguirre

Bài giảng trong giờ đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật cho hàng ngàn khàch hành hương, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trình bày rằng : Đức Chúa Giêsu cần có những người Kitô hữu không chống nổi hoặc những người cực đoan chỉ biết mình hoặc người phụ thuộc thái quá.

Đức Chúa Giêsu cần không phài là những Kitô hữu ích kỷ, ho theo cái tôi của họ và không nòi truyện với Thiên Chúa, và cũng không phải những Kitô hữu thiếu nghị lực, không có ý chí, "bị điều khiển từ xa" Đức Thánh Cha nói.

Những người sau thì "không đủ khả năng sáng tạo...luôn luôn tìm kiếm kết hiệp cùng với ý định của kẻ khác, và không có tự do," Đức Thánh Cha đã nói với đám đông tập trung trong Quảng trường Thánh Phêrô hôm 30 tháng Sáu-2013.

Đức Thánh Cha căn cứ vào Phúc Âm Thánh Luca chương 9 tường thuật Đức Giêsu đã quyết định cụ thể thế nào để tiến về Giê-ru-sa-lem, nơi mà Chúa sẽ phải chịu khổ hình.

"Trong đời sống trần thế của Chúa Giêsu, thì không, nên để nói về, "bị điều khiển từ xa" Đức Thánh Cha nói : "Đức Giêsu là Ngôi Lời làm người, là con Thiên Chúa lám người, và tại một điểm, Người đã thực hiện một quyết định vững vàng để lên Giê-ru-sa-lem lần sau cùng."

Trong bài suy niệm của Đức Thánh Cha Phanxicô, Người cũng đã nhấn mạnh : Đức Giêsu không bao giờ áp đặt sự quyết tâm của Người cho bất cứ ai mà "mở rộng lời đề nghị," va "đề nghị chúng ta,"

Đức Thánh Cha nói thêm : điều mà Đức Giêsu cần là những người Kitô hữu trở nên có tự do (không bị bó buộc) và đó là một cách để thực hành điếu này nhờ sự đối thoại nội tâm cùng Thiên Chúa trong lương tâm."

"Nếu một người Kitô hữu mà không biết tâm sự với Chúa thế nào , không biết lắng nghe Chúa thế nào, trong lương tâm riêng của người ấy," Đức Thánh Cha nhấn mạnh :"người ấy không có sự tự do ."

Đức Thánh Cha nhấn mạnh, người ngoan đạo phải học lắng nghe tiếng nói của lương tâm mình hơn nữa. nhưng mà "điều này không có nghĩa là chúng ta phải theo cái tôi của mình, hãy thực hành bất cứ cái gì lợi ích cho mình, bất cứ cái gì thích hợp với mình, bất cứ cái gì làm hài lòng mình.

Đức Thánh Cha cắt nghĩa : lương tâm là "khoảng không gian phía trong, trong đó ta có thể lắng tai nghe và nghe theo chân lý, điều tốt, tiếng nói của Chúa."

"Chính ở vị trí bên trong của mối liên quan với Chúa, Người nói trong tâm hồn chúng ta và trợ giúp chúng ta nhận thức rõ, hiểu rõ con đường chúng ta phải theo, và một khi quyết định đã thiết lập, chuyển động lên trước,tiếp tục trung thành.

Bằng ý nghĩa này, Đức Thánh Cha đã để ý :Đức Bê-nê-đich-tô XVI "Đã ban cho chúng ta một gương mẫu trong đại."

Đức Thánh Cha Phanxicô nhớ lại : Đức Be-nê-Đich-tô đã cầu nguyện thế nào và đã ý thức rằng sự từ nhiệm chức giáo hoàng là môt bước người phải thực hiện. "Người đã theo lương tâm của Người bằng một tri giác vĩ đại của sự nhận thức rõ và sự mạnh dạn."

"Tấm gương này của cha chúng ta tạo nhiều tốt đẹp cho mọi người chúng ta, như một mẫu gương để tuan theo."

Sự kết luận điều ghi chú của Đức Thánh Cha, Người cũng nói đến ngày 30 tháng Sáu của nước Ý, ngày Từ thiện của Đức giáo hoàng.

Đức Thánh Cha nói :"Tôi muốn cảm ơn quý Giám mục và tất cả các xứ đạo, cách đặc biệt là những người nghèo túngnhất, những người cầu nguyện, và những tặng vật nó bảo trợ nhiều hoạt động khởi xướng va từ thiện bác ái của Đấng nối nghịệp Thánh Phêrô cho mọi phần trên địa cầu,"

Vatican City, Jun 30, 2013 / 02:24 pm (EWTN News/CNA

) – Ô.QQ phiên dịch

www.ewtnnews.com/catholic-news/Vatican.php?id=7962

__._,_.___

Re

__,_._,___

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 22 = GHEN TY PDF Print E-mail

 

GHEN TỊ

St Cure D'Ars

Bài giảng của Thánh Gioan Vianney

Ghen tị là sự buồn phiền chúng ta cảm nhận khi thấy người khác có điều tốt lành.

Ghen tị và kiêu ngạo là anh em với nhau, ai ghen tị thì cũng kiêu ngạo. Ghen tị đến từ Hỏa Ngục, ma qủy đã phạm tội kiêu ngạo và ghen tị, nó ghen tị vì thấy chúng ta được Thiên Chúa yêu thương, ban cho chúng ta hạnh phúc vinh quang. Tại sao chúng ta ghen tị với hạnh phúc và sự lành của người khác? Là bởi vì chúng ta kiêu ngạo; chỉ muốn mình là người duy nhất trên thế gian sở hữu những của cải, tài năng, được sự kính nể và yêu mến của mọi người. Chúng ta ghen tị với những người ngang hàng được trỗi vượt hơn mình; chúng ta ghen tị với những người cấp dưới được ngang hàng với mình. Cũng thế, ma qủy từ khi bị sa ngã cảm thấy giận dữ và ghen tức khi thấy chúng ta được thừa kế vinh quang của Thiên Chúa; người ghen tị cũng cảm thấy khó chịu khi thấy những người xung quanh được giàu có về vật chất lẫn tin thần.

Chúng ta cũng giống ma qủy khi bước theo vết chân của nó, chúng ta bực tức với điều lành và thích thú với điều dữ. Nếu có ai bị mất mát điều gì, nếu họ phạm sai lầm, kém may mắn, bị sa sút thì chúng ta khoái chí. Ma qủy cũng thế, nó thích thú khi chúng ta phạm tội, hay khi nó làm cho chúng ta sa ngã. Ghen tị thì được lợi lộc gì? Chẳng được gì hết! Chúng ta có giàu hơn khi người khác nghèo hơn không? Chúng ta có hạnh phúc hơn khi họ đau khổ hơn không? Chúng ta bất hạnh khi trở thành người ghen tị! Thánh Cyprian nói: " Những tội khác thì còn có giới hạn, còn tội ghen tị thì không! " Thực tế, người ghen tị còn có nhiều tội độc hại khác như: nói xấu, vu khống, xảo quyệt, lặp đi lặp lại những gì mình biết, còn điều không biết thì bịa đặt ra, hay thổi phồng lên.

XEM TIEP: http://www.cungmedonghanh.com/ghen-ti-st-jean-m-vianney/

Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta!

HN Thảo Nhi

CHÚC TỤNG NGỢI KHEN THIÊN CHÚA ĐẾN MUÔN ĐỜI!

"Không có Thầy, các con không làm được gì cả."(Ga 15, 5)

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 21= TIN HUU TU DAO HANG NGAY PDF Print E-mail

 

Anthony Quang Dinh

To

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it


Đức Thánh Cha :

Người công giáo được mời gọi "chịu đau khổ hàng ngày"

By Estefania Aguirre

dVatican City, Jun 23, 2013 / 11:26 am (EWTN News/CNA

Sự suy niệm khi dọc "Kinh Truyền Tin" ngảy 23 tháng Sáu 2013, Đức Thánh Cha tuyên bố : Nam nữ tín hữu được mời gọi đi theo mẫu gương tử vì đạo bằng sự từ bỏ mạng sống của mình vì Đức Kitô ngay cả khi họ không phải chịu đựng bạo lực vì đức tin.

"Cả trong quá khứ cũng như ngày hôm nay, tại nhiều nơi trên thế giới có nhiều người bị hành hạ, người nam cũng như người nữ, họ bị tù tội hoặc bị giết vì một lý do duy nhất hiện hữu là Kitô hữu" Người nói, nhận thấy rằng có nhiều người hy sinh chịu chết, chết thảm khốc trong thời gian hiện đại hơn là trong những thế kỷ klhởi đầu Hội Thánh.

" Nhưng cũng có sự hy sinh chịu chết vì đạo hàng ngày, không dẫn đến sự chết nhưng cũng mất mát sự sống vì Đức Kitô."

"Sự hy sinh đau khổ hàng ngày" này gồm những người "đang thi hành nhiệm vụ vì lòng yêu mến, tùy theo sự kiện của Đức Giêsu," Đức Thánh Cha nói ra từ trên cái cửa sổ của dinh Tông Tòa cho những người tập trung trong quảng trường Thánh Phêrô.

Đức Thánh Cha chú giải sự suy tư theo bài đọc Phúc âm đúng ngày, trong đó Đức Giêsu nói với các môn đệ "Ai muốn cứu mạng sống mình, thi sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì vì Thầy, thì sẽ cứu được mạng sống ấy."

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh là có nhiều người cha, người mẹ họ thực hành đức tin một cách cụ thể bằng sự hiến dâng đời sống của họ cho sự hạnh phúc của gia đình mỗi ngày.

"Có rất nhiều linh mục, nam, nữ tu sĩ hiến dâng đời sống đẻ phục vụ cho nước Thiên Chúa và nhiều thanh niên nam nữ từ bỏ những lợi ích riêng tư của họ để hiến dâng thì giờ cho những đứa trẻ nhỏ, những người tàn tật, những người cao tuổi," Đức Thánh Cha tuyên bố. "Những ai phục vụ chân lý là phục vụ Đức Kitô," Người nhấn mạnh.

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến Thánh Gioan Baotixita, ngày lễ kính Người là 24 tháng sáu, và đã chú ý đến Thánh nhân như một gương mẫu của một người đã từ bỏ cuộc đời mình vì chân lý.

"Thánh Gioan đã được Thiên Chúa tuyển chọn để chuẩn bị một phương kế trước Đức Giêsu," người nói, giải thích thánh nhân đã tự hiến dâng toàn vẹn chính đời sống Người cho Chúa và cho sứ vụ của Người" và sau hết đã chết vì chân lý.

Đức Thánh Cha đã khẩn nài mọi người , đặc biệt là các bạn trẻ, có dũng cảm để đi ngược lại chiều hướng những giá trị hiện hành không phù hợp với con đường (đạo) của Đức Giêsu."

__._,_.___

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 Next > End >>

Page 38 of 41