mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4050
mod_vvisit_counterHôm Qua8347
mod_vvisit_counterTuần Này36401
mod_vvisit_counterTuần Trước52624
mod_vvisit_counterTháng Này139208
mod_vvisit_counterTháng Trước239272
mod_vvisit_counterTất cả11353897

We have: 110 guests online
Your IP: 54.198.243.51
 , 
Today: Jul 19, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 11 = GIAO HOI LA CHINH BAN PDF Print E-mail

 

                        NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH # 11

                                    “GIÁO HỘI LÀ CHÍNH BẠN”


A-Sống Phúc Âm là Giáo hội hiện diện nơi bạn :

1/ Giáo hội cần nhiều Tín hữu chân chính sống và làm việc giữa đời. Nếu thiếu người Tín hữu như trên, thì Giáo hội không thể hiện diện được. (Truyền giáo số 21)

2/ Giáo hội là những người Sống tinh thần Phúc Âm, chứ không phải những căn nhà bằng gạch đá, tổ chức long trong bề ngoài. (Phụng vụ số 7)

3/ Giáo hội của Đức Kito là sức mạnh của Phúc Âm phải được sáng tỏ ra bề ngoài, trong đời sống thường ngày của mỗi người, Gia đình và xã hội. (Giáo hội số 35)

4/ Nhiệm vụ riêng của mỗi người Tín hữu ở trong trường học, sở làm, công trường hay nhà máy…Không ai có thể thay thế được, dù là Tu sĩ, Linh mục hay Giám mục. (Tông đồ số # 13)

5/ Vấn đề quan trọng của Tín hữu không chỉ là đi lễ, đọc kinh là đủ, mà cần làm cho tinh thần Kito hữu thấm nhập vào tâm trí, phong tục, Luật pháp của Cộng đồng trong đó mỗi người đang sống, làm việc, giải trí… (Tông đồ số 13)

6/ Một điều không thể thiếu là đem tinh thần Phúc Âm vào trong trật tự trần gian, tức là những gì thuộc đời sống gia đình, văn hóa, kinh tế, nghề nghiệp… (Tống đồ số 5 và 7)

B-Người Tín hữu của bạn còn thiếu sót những gì ?

1/ Thứ nhất : Bạn chỉ làm một vài việc đạo đức, giữ một số Luật Hội Thánh dạy. Rồi bạn sống như người không có Chúa, vứt bỏ lương tâm con người, chỉ còn giữ lại những giờ đọc kinh, xem lễ, chứ không biết dâng lễ. (Thế giới số 43)

2/ Thứ hai : Bạn chỉ biết sống theo như những người đã dâng mình cho Chúa, mà quên những nhiệm vụ ở đời như lo cho gia đình, vợ con, làm ăn… (Thế giới số 43; Tông đồ số 4)

3/ Thứ ba : Bạn chưa đảm nhận việc cải tạo trần gian và coi đó là của riêng mình. Chưa tích cực giúp các giáo sĩ trong việc Phúc Âm hóa nơi mình đang sống. (Truyền giáo số 21)

C-Theo Công đồng, người Tín hữu trưởng thành là :

1/ Người có một đức tin được huấn luyện một các sáng suốt, và vượt qua mọi khó khăn trong đời sống Tôn giáo.

2/ Có khả năng nhận thấy đâu là bổn phận, đâu là ý Chúa mình phải thi hành, trong các biến cố lớn nhỏ xảy ra ở đời. (Linh mục số 6)

3/ Có tinh thần phục vụ bác ái, để chu toàn bổn phận của mình trong xã hội loài người. (linh mục số 6)

4/ Biết tự động làm việc trong xã hội trần gian…, biết đảm nhận trách nhiệm của mình.   (Tông đồ số 7)

5/ Biết phát huy sáng kiến, dấn thân vào mọi việc cần thiết cho Giáo hội và xã hội. Không đòi hỏi ai hay chờ ai làm rồi mình mới làm.

   (Thế giới số 43 và Thông điệp về Phát triển.)

*Hơn nữa, Sắc lệnh về Linh mục nói : “Những Lễ nghi dù có rất đẹp mắt, những Hội đoàn dù rất phồn thịnh, cũng sẽ không ích gì, nếu không giúp người Tín hữu sống Trưởng thành.” (Lm số 6)

 

 

   “ GIÁO HỘI KHÔNG PHẢI CHỈ Ở BÊN RÔMA – GIÁO HỘI LÀ NHỮNG NGƯỜI CHÚNG TA”

                                                               (Công Đồng Vatican 2)

 

 

            Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi. (Ga 3, 30)

                        Ptế GB Maria Định Nguyễn

 

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 10= BAN LA CHUNG NHAN PDF Print E-mail

 

                        Người Tín Hũu Trưởng Thành # 10

                               BẠN LÀ CHỨNG NHÂN

A-   A-  Làm chứng ngay trong gia đình và khu phố tôi ở :

1/ Tôi ở khu ngày, xóm này là làm cho Chúa, cho Giáo hội có mặt ở đây. Chúa ở trong gia đình tôi. Công Đồng nói: “Linh hồn ở trong thể xác thế nào, người Tín hữu phải ở trong trần gian như vậy.” (Giáo hội số 38)

2/ Mỗi ngày tôi đi làm, dạy học, buôn bán…là tôi được sai đi đến nơi đó, để làm chứng cho Chúa như một vị Đại sứ. Vì tôi có giấy chứng minh là phép rửa tội và thêm sức do Đức Kitô cấp qua Giáo hội, và được tham dự vào ba chức vụ Tư tế, Ngôn sứ và Vương giả của Chúa.

3/ Vì theo Công Đồng dạy: “Trước mặt trần gian, mỗi Tín hữu là nhân chứng của sự Phục Sinh và sự sống của Đức Kito.” (Giáo hội số 38)

B-    B- Người Tín hữu làm chứng cho Đức Kitô ở mọi nơi :

1/ Nhà văn hào F. Mauliac nói : “Từ nay(sau khi sống lại)Đức Kitô rình rập ở mọi góc đường. Ngài đã không phục kich Phaolô trên đường Damas đó sao? Tại sao ngươi bắt bớ ta ?” (khi Phaolô bách hại đạo)

2/ Công Đồng dạy: “Nơi nào người ta tụ họp nhau cầu nguyện, làm việc, nơi đó Chúa và Giáo hội có mặt; nhờ con cái mình đang ở đó.

Hãy tỏ ra con người mới ấy bằng gương sáng cuộc đời và sự làm chứng bằng lời nói. (Truyền giáo số 11)

3/ Ngày nay người Tín hữu hầu như có mặt ở khắp mọi nơi, mà không ai có thể thay thế được. Đức Kitô đang đồng hành với họ ở khắp nẻo đường, qua mọi vui buồn của cuộc sống.

4/ Người Tín hữu dù nam hay nữ, đều phải xuất hiện con người mới theo ý Thiên Chúa, đã dựng nên trong các môi trường xã hội và văn hóa của Tổ quốc họ, trong cách làm ăn, giao tế, giải trí, hoc hành, việc làng việc nước. (Truyền giáo số 21)

C-   C-  Sống Đức Tin tích cực –Hòa mình với mọi người :

1/ Trước hết, bạn nên sống hòa hợp, tỏ ra thanh liêm, luơng thiện trong việc mình làm…Lấy tình huynh đệ mà chia sẻ lối sống, công việc cũng như khát vọng của anh em đồng loại, không phân biệt tôn giáo.

2/ Bạn tích cực chu toàn nghĩa vụ thuộc đời sống gia đình, xã hội, nghề nghiệp của mình với một lòng quảng đại, tận tâm, xứng đáng là người Tín hữu trong Hội Thánh. (Tông đồ số 13)

3/ Bạn cần hòa mình với anh em bằng cách tỏ ra quý trọng và thương yêu mọi người. Phải kể mình là thành phần của đoàn thể mình đang sống trong đó. (Truyền giáo số 11)

4/ Phải tham gia tích cực vào đời sống văn hóa, xã hội bằng cách trao đổi tiếp xúc, giao dịch thuộc đời sống con người.

Bạn cần làm việc và làm việc với người khác trong việc điều hành tốt lãnh vực kinh tế và xã hội. (Truyền giáo số 12)

5/ Tại sao bạn sợ lôi cuốn ? Phép rửa tội, thêm sức để đâu ? Tại sao bạn lại không làm việc với người khác, để cải thiện đời sống như lời Đức Mẹ nhắn nhủ, chỉnh đốn lãnh vực kinh tế, xã hội, bài trừ các tệ đoan đang lộng hành..v..v…

Nhờ phép rửa, phép thêm sức, Hội Thánh được lớn lên từ bạn. Hãy tỏ bày con người mới của bạn trong đời sống hàng ngày từ hôm nay.!!!

MỌI TÍN HỮU ĐỀU CÓ BỔN PHẬN CAO CẢ LÀ LÀM CHO MỌI NGƯỜI NHẬN BIẾT PHÚC ÂM.

            Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi. (Ga 3, 30)

                                    Ptế GBM Định Nguyễn

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH# 9 = VUI MUNG VA HY VONG PDF Print E-mail

 

                        Người Tín Hữu Trưởng Thành # 9

                        VUI MỪNG VÀ HY VỌNG


A-Chia sẻ niềm vui và Hy vọng cho mọi người :

 

1/ Người Tín hữu là người biết chia sẻ những niềm vui và hy vọng, những buồn phiền và khắc khoải cho mọi người, nhất là cho người nghèo.. Không có gì thực sự là của con người mà lại không gieo âm hưởng trong lòng họ. (Thế giới số 1)

 

2/ Thực ra có những người sống không hy vọng gì cả, sống buông xuôi, gặp chăng hay chớ. Những chua cay ở đời đã bóp nghẹt họ mọi tin tưởng ở ngày mai. Công đồng dạy: Niềm hy vọng ấy anh em đừng dấu kín trong thâm tâm mình.” (Giáo hội số 35)

3/ Thánh Phê-rô khuyên: “Hãy luôn sẵn sàng biện bạch cho bất cứ ai hỏi anh em về niềm hy vọng đang có nơi anh em. (1 Pr 3, 13)

4/ Đức Giê-su không thể nhận những người thiếu quan tâm đến người khác. Thánh Phao-lô nói: “Hỡi anh em,chúng tôi không muốn anh em không hay biết về số phận những người chết, để anh em khỏi buồn phiền như người không có niềm hy vọng. (1 Tx 4, 13)

5/ Khi nói về niềm hy vọng, Công đồng dạy: “Riêng đối với các Tín hữu, Giáo hội đòi họ phải tự do đích thực, để họ có thể xây dựng Nước Chúa ngay tại trần gian này. Giáo hội bênh vực và đem lại niềm hy vọng cho những ai thất vọng về sứ mệnh cao cả mình. (Thế giới 21)

6/ Vì thế, mặc dù mặc dù sự tiến bộ của trần gian không hẳn là sự tăng trưởng của Nước Chúa; nhưng sự tiến bộ đó cũng cần thiết cho Nước Chúa, ở chỗ nó giúp cho xã hội loài người được khá hơn. (Tgiới 39)

 

B- Người Tín hữu hy vọng gì nơi Thiên Chúa :

 

1/ Thánh Phao-lô nói: “Tạo vật muôn loài...sẽ được khỏi làm tôi sự mục nát để vào địa vị tự do vinh quang của Thiên Chúa...Chúng ta cũng rên siết... trong sự cứu chuộc của thân xác. (Rom 8, 19-23)

 

2/ Như vậy, ta đừng khóc lóc than thở ở chốn khách đầy này như những người không có hy vọng. Ý của Thiên Chúa là loài người đồng tâm hiệp lực để thiết lập trật tự ở đời là: những gì thuộc về đời sống gia đình, văn hóa, kinh tế, nghề nghiệp, chính trị... (Tông đồ số 7)

3/ Vì thế, người Tin hữu đừng dấu kín niềm hy vọng ấy trong thâm tâm mình; nhưng phải diễn tả trong những cơ cấu tổ chức hoạt động của đời sống trần gian này bằng cách cải thiện luôn mãi. (GH # 35)

4/ Người Tín hữu cần hợp tác với mọi người để tổ chức đứng đắn các việc liên quan đến đời sống kinh tế và xã hội...cần góp tay giúp sức cho dân tộc đang chống chọi với đói khổ, ngu dốt và bệnh tật để cải tiến đời sống. (Truyền giáo số 12)

 

Pt GBM Định Nguyễn

 

 

   KI-TÔ GIÁO LÀ SỰ SỐNG – KHÔNG PHẢI LÀ BÙA MÊ

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH# 8 = GIA DINH SONG DAO PDF Print E-mail

 

                        NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH- BÀI # 8

                                          GIA ĐÌNH SỐNG ĐẠO

 

A-Mọi Tín hữu đều có ơn gọi Sống để nên thánh :

 

1/ Người Tín hữu sống nên thánh: trong và nhờ mọi nghĩa vụ, hoàn cảnh đời sống mình. Miễn là biết đón nhận mọi sự bởi tay Cha trên trời, hợp tác với thánh ý Chúa. Khi làm việc ở đời biết tỏ ra cho mọi người biết tình yêu Thiên Chúa đối với trần gian. (Giáo hội số 41)

 

2/Tín hữu được sức dầu: Tất cả sinh hoạt của Tín hữu đã được thánh hiến cho Chúa Kitô và được Thánh Thần sức dầu, nên họ được mời gọi và được ban ơn cách lạ lùng, để Thánh Thần sinh hoa trái nơi họ ngày càng phong phú hơn. (Giáo hội số # 34 - Galat 5, 22-23)

3/ Gia đình Kitô giáo: Lớn tiếng rao truyền sức mạnh của Thiên Chúa và niềm cậy trông vào một đời sống hạnh phúc. Như thế bằng gương lành và đời sống, gia đình Kitô giáo thuyết phục thế gian về tội lỗi và đồng thời soi sáng cho những ai đang kiếm tìm chân lý. (GH số 35)

4/ Nhờ hiệu lực của Bí tích Hôn phối: làm cho vợ chồng tỏ bày và tham gia mầu nhiệm hiệp nhất và tình yêu giữa Chúa Kito và Giáo hội. Vợ chồng giúp nhau nên thánh trong đời sống hôn nhân. (GH # 11)

 

5/ Người Tín hữu thánh thiện: Họ tiến lên trong đường thánh thiện một cách hăng hái và hân hoan…Sự lo lắng cho gia đình không được đứng ngoài phương cách nên thánh của họ. (Tông đồ số # 4)

 

6/ Cha mẹ Kitô giáo: Còn bậc vợ chồng, khi theo đuổi lối sống riêng của mình nhờ ơn Chúa, họ được suốt đời nâng đỡ và trung thành yêu thương nhau để nên thánh. (GH # 41)

 

B-Vợ chồng con cái cùng dâng lễ, cầu nguyện và làm việc :

 

1/ Gia đình cùng đi dâng lễ: Cha mẹ nên xếp đặt sao cho gia đình cùng tới nhà thờ dâng lễ, cầu nguyện chung với nhau ở nhà thờ là tốt nhất. Rất tiếc là nhiều khi vợ chồng đi riêng, không gần gũi con trong lúc dâng lễ cầu nguyện, làm việc, ăn uống giải trí…!

2/ Gia đình cầu nguyện chung: Công Đồng hướng về một hướng khác: “nhờ gương sáng và sự cầu nguyện chung trong gia đình đi trước để hướng dẫn, con cái sẽ gặp được con đường đi đến tình người, ơn cứu độ và sự thánh thiện dễ dàng hơn. (Thế giới số # 48)

 

3/Gia đình là tế bào đầu tiên: Sứ mệnh của gia đình là làm tế bào đầu tiên và sống động của xã hội…Gia đình sẽ chu toàn nghĩa vụ đó, nếu các phần tử trong gia đình làm việc, cầu nguyện chung với nhau…cùng nhau tham dự Phụng vụ của Giáo hội. (Tông số # 11)

4/ Gia đình là tử đạo cho nhau: Sống đạo không phải chỉ là một số việc đạo đức thường làm; nhưng Đạo là cả đời sống cho nhau. Hay nói cách khác, Hôn nhân và Gia đình là cả một cuộc hy sinh và tử đạo liên tiếp trong ơn Chúa để làm thành của lễ sống động.

5/ Vợ chồng nên thánh: Gia đình nên thánh chính là nhờ chu toàn nhiệm vụ với nhau : lúc vui cũng như khi buồn, khi khỏe cũng như lúc yếu đau trong một tình yêu bao la của Thiên Chúa, là hình ảnh giữa Chúa Kitô và Giáo hội. (Thế giới số # 48 – Giáo hội # 11)

 

 

CHU TOÀN BỔN PHẬN CHO GIA ĐÌNH LÀ MỘT PHƯƠNG THẾ NÊN THÁNH TỐT NHẤT

 

 

                         GIA ĐÌNH LÀ GIÁO HỘI NHỎ

            GIA ĐÌNH LÀ MỘT CỘNG ĐOÀN CHỨNG TÁ

                   CHA MẸ NHƯ LÀ LINH MỤC TẠI GIA

 

 

Pt GBM Định Nguyễn biên soạn.

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH- BÀI 7= LAM VIEC THEO GUONG CHUA PDF Print E-mail

 

            NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH- BÀI # 7

                        LÀM VIỆC THEO GƯƠNG CHÚA

                                                                        Ptế: GBM Định Nguyễn

 

A-    Đức Giêsu đã làm việc theo Thiên Chúa Cha :

 

1/ Chúa đã tạo thành trời đất và con người. Thánh Kinh nói : “Sau khi làm xong mọi sự, Thiên Chúa nghỉ ngơi.” (St 2, 2)

2/ Người Do thái chống Đức Giêsu, vì Ngài hay chữa bệnh ngày Sa-bát; nhưng Đức Giêsu đáp lại: “Cho đến nay Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc”. (Ga 5, 16-17)

3/ Đức Giêsu đã làm việc như cưa gỗ, bào, đục, đẽo, Ngài còn giảng dạy cứu chữa bệnh nhân…Vì Ngài là bác thợ mộc con bà Maria. (Mc 6, 3)

4/ Đức Giêsu đã làm việc với bàn tay con người, suy nghĩ với trí khôn con người, hành động với ý chí con người, yêu thương với quả tim con người. (Thế giới số 22)

5/ Còn tôi thì sao ? Sách Sáng thế nói : “Thiên Chúa đem con người vào vườn Eden để cày cấy và canh giữ đất đai.” Như vậy tôi đừng quên thờ phượng mến Chúa là làm việc, yêu mến anh em, không phải chỉ đi nhà thờ là đủ. (St 2, 15)

 

B-    Làm việc là cộng tác với Thiên Chúa ở trần gian :

1/ Thật vậy, nam cũng như nữ, khi làm việc để nuôi sống gia đình, nếu có lòng để phục vụ xã hội, thì họ có quyền coi mình tiếp tục công trình của Đấng Tạo Hóa, phụng sự anh em, góp phần vào công việc vào công việc thi hành ý định của Thiên Chúa trong lịch sử. (Thế giới 43)

2/ Sáng chế, phát minh khoa học điện tử, cày cấy, trồng tỉa…Đó là tiếp tục công trình của Đấng Tạo Hóa, là thi hành mệnh lệnh của Ngài : “Ta ban cho ngươi giống như Ta…Hãy làm chủ chim trời, cá biển tất cả mặt đất…” (St 1, 26)

3/ Phục vụ anh em đồng lọai bằng nhiều việc khác nhau; nhưng giá trị bằng nhau. Trái đất là một sở làm vĩ đại, lòan người là một đại gia đình cùng làm việc íup sức cho nhau.

 

C-    Làm việc là thi hành ý định của Thiên Chúa :

1/ Làm việc vì ích kỷ, vì tư lợi với mục đích riêng không phải là ý định của Thiên Chúa. Ý định của Thiên Chúa là lòai người đồng tâm hiệp lực với nhau để xây dựng trần gian và làm cho nó ngày thêm hòan hảo. (Tông đồ số 7)

2/ Đức Kitô Phục Sinh vẫn họat động trong mọi người, không những làm cho con người khao khát đời sau, mà còn nhờ đó cổ võ thanh luyện, củng cố những ước vọng, thúc đẩy gia đình nhân lọai cải tiến đời sống của mình, và bắt trái đất phải vâng phục mình theo mục đích ấy. (Thế giới số 38)

3/ Người Tín hữu không được tin vào số trời định: “con vua thì cứ làm vua, con chùa thì quét lá đa”. Phải làm việc, phải phát triển, phải chiến đấu với đói khổ, ngu dốt và bệnh tật. (Truyền giáo số # 12)

4/ Hiểu được như trên, bạn sẽ làm việc một cách hăng hái và phấn khởi hơn. Vì bạn biết rằng mình làm việc cho anh em, thi hành ý định của Thiên Chúa, để có hạnh phúc cho tha nhân và đồng lọai.

  • Thật đáng tiếc, nếu tôi không làm việc theo tinh thần trên. Tại sao tôi không biết biến giờ làm việc thành giờ phụng thờ Thiên Chúa, giờ cầu nguyện ? Bạn hãy làm mọi việc với tinh thần cầu nguyện, thờ phượng Thiên Chúa ở kkắp mọi nơi.

Ca ngợi là cầu nguyện 2 lần :           TỪ MUÔN THUỞ                   Kim Long

   ĐK :   Từ muôn thuở Chúa đã yêu con, một tình yêu không bờ bến.

            Nay con biết lấy chi báo đền,  lòng từ ái Chúa vô biên.

1- Trong khi tạo dựng đất trời, cho muôn vật được sinh sống,

    Trước khi con xuất hiện trên đời, thì Chúa đã yêu con.

2- Bao la tựa biển Thái Bình, cao quang tựa vầng trăng sáng,

    Thiết tha hơn khúc nhạc ân tình, lòng Chúa mến thương con.

                                     -------***--------

Ý ĐỊNH CỦA THIÊN CHÚA LÀ MỌI NGƯỜI ĐỒNG TÂM HIỆP LỰC XÂY DỰNG TRẦN GIAN

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 Next > End >>

Page 40 of 41