mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7353
mod_vvisit_counterHôm Qua7509
mod_vvisit_counterTuần Này51694
mod_vvisit_counterTuần Trước52699
mod_vvisit_counterTháng Này119682
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12713605

We have: 117 guests online
Your IP: 3.84.243.246
 , 
Today: Feb 15, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - DOI SONG KITO HUU PDF Print E-mail

Các nhiếp ảnh gia trẻ tập trung vào chủ đề đời sống Kitô hữu

Cuộc thi và triển lãm ảnh do phong trào giới trẻ của dòng Tên ở Bangladesh tổ chức còn thu hút người ngoài Kitô giáo

Ngày 14 tháng 2 năm 2018

Các nữ tu tham quan cuộc triển lãm nhiếp ảnh do phong trào giới trẻ của dòng Tên Magisbangla tổ chức ở Dhaka, Bangladesh, hôm 11-2. Ảnh:

Magisbangla, phong trào giới trẻ của dòng Tên ở Bangladesh, tổ chức cuộc thi và triển lãm nhiếp ảnh tập trung vào chủ đề đời sống Kitô hữu, còn thu hút các nhiếp ảnh gia Hồi giáo và Tin lành.

Sự kiện có chủ đề "Gương mặt Chúa Kitô trong gương mặt các tín hữu" được tổ chức tại Trường Nữ Trung học Bottomley Home của Giáo hội Công giáo ở Tejgaon, trung Dhaka, từ ngày 10-11/2.

Tổng cộng có 69 bức ảnh được trưng bày tại cuộc triển lãm trong số 164 bức ảnh được 48 nhiếp ảnh gia trẻ gửi đến tham dự.

Cha Pradeep Perez thuộc dòng Tên, người điều phối phong trào Magisbangla, cho biết sáng kiến này lấy cảm hứng từ giáo huấn của Thánh Inhaxiô Loyola, vị sáng lập Dòng Chúa Giêsu.

"Thánh Inhaxiô khởi xướng linh thao tìm thấy Chúa trong mọi sự. Nguồn cảm hứng và biểu hiện nghệ thuật mang ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Kitô hữu. Chính trong bối cảnh đó Magisbangla nỗ lực mang đến một chiều kích mới trong đời sống và sinh hoạt của Kitô hữu cho tất cả, đặc biệt là người trẻ", cha Perez nói.

"Các tu sĩ dòng Tên luôn là những người ủng hộ mạnh mẽ tính thẩm mỹ trong các hình ảnh. Cha Pedro Arrupe, cựu bề trên tổng quyền của dòng Tên, nói một nghệ sĩ có thể đánh động tâm hồn người khác và giải phóng năng lượng linh hồn mà những người còn lại trên thế giới này không nghi ngờ".

MAGIS (Đồng hành và lớn lên trong tình liên đới) là phong trào giới trẻ toàn cầu do các tu sĩ dòng Tên tài trợ và đang hoạt động tích cực ở 87 quốc gia. Magisbangla bắt đầu ở Bangladesh năm 2007.

UCAN VN

---------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - SU DIEP MUA CHAY PDF Print E-mail

Sứ điệp mùa chay của Đức Thánh cha cảnh báo về các tiên tri giả mạo

Bọn họ có thể là 'lang băm' đưa ra giải pháp dễ dàng cho những đau khổ nhưng sớm cho thấy hoàn toàn vô hiệu, Đức Thánh cha Phanxicô cảnh báo

Ngày 9 tháng 2 năm 2018
Sứ điệp mùa chay của Đức Thánh cha cảnh báo về các tiên tri giả mạo

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi người Công giáo tận dụng mùa Chay để nhận ra "kẻ dụ dỗ", "lang băm", "kẻ lừa đảo" là những kẻ đưa ra "giải pháp dễ dàng trước mắt cho những đau khổ".

Sứ điệp mùa Chay của Đức Thánh cha Phanxicô, người Công giáo theo nghi lễ Latinh bắt đầu mùa Chay vào ngày 14-2, được phát hành tại Vatican hôm 6-2 nhưng đề ngày 1-11-2017, Lễ Các Thánh Nam Nữ.

Sứ điệp mùa Chay của Đức Thánh cha có tựa đề "Vì sự ác lan tràn, nên lòng yêu mến của nhiều người sẽ trở nên nguội lạnh" (Mt. 24, 12), nhắc lại lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ trên Núi Olives về ngày tận thế và cảnh báo về các tiên tri giả và sự giả dối, ích kỷ, tham lam và thiếu tình yêu thương.

Các tiên tri giả "có thể giống như 'những kẻ dụ dỗ', chi phối tình cảm con người để bắt người khác làm nô lệ và dẫn dắt họ đi theo ý mình", Đức Thánh cha giải thích.

"Tiên tri giả cũng có thể là 'các lang băm', đưa ra những giải pháp dễ dàng trước mắt cho những đau khổ nhưng sớm cho thấy hoàn toàn vô hiệu", ngài viết.

"Những kẻ lừa đảo, bán những thứ không có giá trị thực sự, cướp của người khác tất cả những thứ quý giá nhất đó là phẩm giá, quyền tự do và khả năng yêu thương", theo sứ điệp.

Đức Thánh cha Phanxicô còn kêu gọi mọi người xem "thử chúng ta có đang là nạn nhân của những lời giả dối của các tiên tri giả này không".

Ngài kêu gọi mọi người suy niệm trong lòng về những điều "ẩn sâu bên trong" và "tự hỏi đức bác ái trở nên nguội lạnh trong chúng ta đã xảy ra như thế nào. Đâu là dấu chỉ cho thấy tình yêu mến của chúng ta đang bắt đầu nguội lạnh?"

Dấu chỉ rõ ràng nhất của sự thiếu tình bác ái này được Đức Thánh cha chỉ ra là: "tính ích kỷ và lười biếng tinh thần, bi quan thiếu ý chí nghị lực, sự cám dỗ của cái tôi, chiến tranh liên miên giữa chúng ta, và não trạng trần tục khiến chúng ta chỉ quan tâm đến bề ngoài, và do đó làm giảm nhiệt huyết truyền giáo của chúng ta".

Đức Thánh cha nói hơn bất kỳ điều gì khác, điều hủy hoại đức bác ái là thói tham lam tiền bạc, "cội rễ của mọi điều ác" và tiếp ngay sau đó là chối Chúa và hòa bình.

Ngài nói việc này "dẫn đến bạo hành chống lại bất cứ người nào mà ta cho là mối đe dọa đối với 'những thứ chắc chắn' của chúng ta như thai nhi, người cao tuổi và yếu đuối, di dân, người xa lạ giữa chúng ta, hay người láng giềng không sống theo những nguyện vọng của chúng ta".

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha còn mời gọi những người "nằm ngoài phạm vi của Giáo hội Công giáo" và tất cả những người thiện chí sẵn, sàng nghe tiếng Chúa.

"Có lẽ giống như chúng tôi, các bạn đang hoang mang trước những hành động bất công lan tràn trên thế giới, các bạn quan tâm đến sự lạnh giá làm tê liệt con tim và hành động, và các bạn nhận thấy một sự yếu dần trong ý thức của chúng ta là thành viên của một gia đình nhân loại duy nhất. Thế thì hãy cùng chúng tôi dâng lời cầu xin Chúa, trong chay tịnh, và chia sẻ những gì các bạn có thể cho các anh chị em chúng ta đang cần giúp đỡ", Đức Thánh cha viết.

-------------------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - XUNG TOI TOT HON PDF Print E-mail

> Mười lời khuyên của các linh mục để việc xưng tội được tốt hơn
>
> fr.aleteia.org, xơ Theresa Aletheia Noble, 2016-08-24
>
> "Tôi phải xưng gì? Tôi phải chính xác hơn? Tôi phải trung thực hơn?"
>
> Tôi đã xưng tội từ rất nhiều năm, nhưng tôi vẫn có cảm tưởng tôi chưa biết xưng như thế nào cho đúng. Đôi khi sau khi xưng tội, tôi tự hỏi: "Tôi phải xưng gì? Tôi phải chính xác hơn? Tôi phải trung thực hơn?"
>
> Cách đây vài ngày, tôi quyết định đi hỏi các linh mục giải tội cho chúng tôi! Và đây là câu trả lời của họ:
> Khi mình nhìn mình, thì mình đối diện với tội của mình. Nhưng khi mình đi xưng tội thì mình đối diện với Tình yêu, với Lòng thương xót và với sự Tha thứ của Chúa.
> Sau khi nói từ bao lâu mình chưa xưng tội thì nên nói một ít về tình trạng của mình (độc thân, hứa hôn, lập gia đình và nghề của mình). Linh mục giải tội sẽ khuyên bạn dễ hơn khi cha biết hoàn cảnh của bạn.
> Tội không phải là những xúc cảm đáng chán ghét. Đó là các chọn lựa không tốt. Hãy xưng các tội của mình, đừng nói tình trạng xúc cảm của mình.
> Tội lội đã phạm là sự xúc phạm đến Chúa. Tội lỗi được xưng là bài diễm ca ca tụng Chúa. Khi bạn xưng tội là bạn ca tụng Chúa về Lòng thương xót cao cả của Ngài.
> Xưng tội thường xuyên làm cho lời cầu nguyện của bạn được vững mạnh và nuôi dưỡng tâm hồn bạn! Hãy kiên trì, dù phải xưng một tội mà bạn đã phạm nhiều lần: điều này đòi hỏi lòng kiên nhẫn và kiên trì. Xưng tội là bí tích chữa lành. Các tổn thương dù thể chất hoặc tinh thần đều cần thời gian để lành.
> Người xưng tội không phải là để biết mình xấu đến như thế nào, nhưng nhận ra Chúa tốt lành đến như thế nào.
> Linh mục và bác sĩ giống nhau: bạn khai với bác sĩ từng chi tiết triệu chứng bệnh để bác sĩ biết mà chữa cho bạn tốt hơn. Và bạn nên nhớ: ông đã thấy nhiều bệnh nhân có triệu chứng giống bạn. Bạn tin tưởng ở ông, nghe ông dặn dò và bạn sẽ khỏe hơn!
> Bạn nên xưng tội một cách đơn sơ và khiêm tốn. Chúa không cần một quyển tiểu thuyết. Ngài đã đọc rồi. Đôi khi lòng tự hào và không chịu hối cãi che giấu đàng sau những câu dài dòng. Hãy tinh tuyền và đơn sơ, thú nhận rõ ràng các tội của mình: đặt mình trần trụi trước mặt Thập giá, để cho cái chết của tội lỗi, để cho sự sống lại của ơn tha thứ.
> Dù gì cũng cứ đi xưng tội. Tình yêu của Thiên Chúa thì mạnh hơn là tội lỗi của loài người.
> Xưng tội không được xem như một sự bắt buộc hay đọc một dãy tội nhưng làm mới lại quan hệ của mình với Chúa, và nhất là: đó là cuộc gặp gỡ của mình với Chúa Kitô.
>
> Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
>--------------------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH- NGU DAN PHI L. TAN PDF Print E-mail

Ngư dân Philippines rước kiệu tôn vinh Chúa Giêsu Hài Đồng

Hơn 200 thuyền đánh cá tham gia tuần lễ hội ở thành phố General Santos

Ngày 19 tháng 1 năm 2018

Một ngư dân chở tượng Chúa Giêsu Hài Đồng trên thuyền trong cuộc diễu hành trên sông hàng năm tại thành phố General Santos, miền nam Philippines, hôm 15-1.

Ngư dân tổ chức rước kiệu trên sông tại thành phố General Santos thuộc vùng Mindanao, miền nam Philippines, nhằm tôn vinh Santo Nino, hay Chúa Giêsu Hài Đồng. Philippines đang mừng ngày lễ trong tuần này.

Ít nhất có 200 thuyền đánh bắt cá đủ kích cỡ tham gia rước kiệu, sự kiện thường niên bắt đầu cách đây 40 năm nhằm tạ ơn Chúa về ân huệ người dân nhận được từ biển.

Thành phố General Santos, trung tâm thành thị đa số Kitô hữu ở vùng miền nam Mindanao, còn được gọi là "Thủ phủ Cá ngừ của Philippines".

Khoảng 20.000 người kiếm sống nhờ ngành công nghiệp đánh bắt cá ngừ, có tổng kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 350 triệu Mỹ kim mỗi năm.

Làng Bula, nơi khởi xướng nghề đánh bắt cá ngừ trong vùng, người dân chọn Chúa Giêsu Hài Đồng làm thánh bổn mạng, và ngày lễ được cử hành vào tháng Giêng mỗi năm.

Hàng năm ngư dân đặt tượng Santo Nino trên thuyền tham gia diễu hành.

Truyền thống này của dân làng phát triển thành lễ hội dài 1 tuần bao gồm cuộc diễu hành của các ngư dân.

Marfenio Tan, chủ đánh bắt cá và là nhà tổ chức sự kiện, cho biết cuộc diễu hành thu hút du khách đến từ phương xa.

"Người sùng mộ đổ xô về thành phố để bày tỏ lòng biết ơn với Chúa về những ơn phúc họ nhận được", Tan nói.
UCAN Vietnam

------------------------------

 
NGUOI TIN HUU T.T.- CN2TN-B- MOT LAN GAP GO PDF Print E-mail

Chúa Nhật Năm B
Một lần gặp gỡ
ĐẠO BINH ĐỨC MẸ CHUYỂN

Sự việc Đức Giêsu kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên theo mình thật là một sự kiện kỳ lạ. Qua lời giới thiệu của ông Gioan: "Đây là Chiên Thiên Chúa" (Ga 1, 36) lập tức các ông đi theo Người và muốn tìm hiểu Người ở đâu. Đức Giêsu đã mời gọi họ: "Hãy đến mà xem." (Ga 1, 39) Họ đã đến và ở lại với Người.

Sau khi tìm gặp được Đức Giêsu, ông Anrê đã dẫn em mình là Simon đến gặp Ngài. Vừa khi gặp Simon, Đức Giêsu đã phán: "Anh là Simon, con ông Gioan, anh sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là Phêrô." (Ga 1, 42)

Như vậy, muốn để người khác tìm gặp Đức Giêsu trước tiên ta phải giới thiệu. Qua lời giới thiệu mà mọi người có thể biết đến Ngài. Chỉ cần lời giới thiệu của ta để họ có thể gặp Chúa, còn gặp thế nào và cuộc đối thoại ra sao đều tùy thuộc vào Chúa. Ngài chỉ cần chúng ta là trung gian, mang Chúa đến với mọi người. Không cần ta nói, chẳng cần ta giãi bày, Thiên Chúa mới là tác nhân chính, mới là chủ thể của cuộc đối thoại giữa Ngài và người được ta giới thiệu.

Mấu chốt chính là ở đây, trong công cuộc truyền giáo, người làm việc tông đồ thường hay có xu hướng ỷ nại vào tài năng của mình, để cướp quyền Thiên Chúa. Họ vội quên rằng nếu như không có Thiên Chúa là chủ trong cuộc giao tiếp ấy thì mọi sự cũng đều hóa như không. Ngài có đầy đủ quyền năng và tự do khiến người khác tin nhận và yêu mến Ngài, bằng con đường Ngài muốn, theo cách Ngài muốn.

Nhân loại thường lại hay điều khiển mọi việc theo ý mình. Truyền giáo theo ý mình và cho mình chứ không còn cho Thiên Chúa và theo ý muốn của Ngài. Chẳng biết các môn đệ đến nơi Chúa ở, đã gặp gì ở đó nhưng Tin mừng cho biết họ đã ở lại với Người. Việc ở lại lúc này chính là ở lại trong tình thương và ơn cứu độ của Thiên Chúa, là đã thuộc về Ngài, kết hợp nên một trong Ngài.

Đâu cần chúng ta yêu mến Chúa, mà ngược lại Ngài luôn đi bước trước đến với chúng ta. Anrê chỉ mới giới thiệu Đức Giêsu với Simon em ông, tức thì Thiên Chúa đã chọn lựa Ngài trở thành đá tảng xây dựng nền nhà Hội Thánh. Đức Giêsu đã đổi tên ông, và trao cho ông cả một kho tàng Nước trời vô giá.

Khi Thiên Chúa đổi tên ai, nghĩa là người ấy đã hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa và bị Ngài chiếm hữu. Nhìn lại trang Kinh Thánh, cuộc đời của những thánh nhân là cuộc đời của những con người được Thiên Chúa đổi tên. Tên gọi ám chỉ sự sống từ nay đã thuộc về Ngài và chỉ sống cho Ngài mà thôi.

Còn chúng ta thì sao, có bao giờ trong đời chúng ta giới thiệu Thiên Chúa đến cho tha nhân để mọi người có thể nhận biết Thánh danh Ngài bằng chính cuộc sống chứng nhân của ta hay chưa? Khi giới thiệu Thiên Chúa cho tha nhân, chúng ta có biết phó thác mọi sự vào bàn tay quyền năng và quan phòng của Ngài hay chúng ta lại tìm đủ cách để vinh danh chính mình, thay vì vinh danh Thiên Chúa.

Khi nghe được tiếng Chúa gọi, khi nhận biết những biến cố xảy ra trong cuộc sống có sự hiện diện của Thiên Chúa, chúng ta có biết đi theo tiếng gọi của Ngài hay không? Hằng ngày trong cuộc sống có biết bao nhiêu biến cố biểu lộ sự hiện diện của Thiên Chúa nhưng chúng ta vẫn nhắm mắt làm ngơ.Khi đã gặp được Chúa, chúng ta có ở lại trong tình thương và ơn cứu độ của Ngài hay chúng ta lại quay về với lối sống hưởng thụ, ích kỉ của mình.

Và khi được Thiên Chúa thay tên đổi chủ, chúng ta có vâng phục và yêu mến để có thể bước đi theo Ngài, làm chứng nhân đích thực cho Tin mừng cứu độ hay không?

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Lạy Chúa, được người giới thiệu về Ngài thì nhiều nhưng đem Thiên Chúa đến với tha nhân thì ít. Bản thân mình còn chưa gặp được Chúa, làm sao con có thể đem Chúa đến với người. Biết bao lần con đã từ khước ở lại trong tình thương của Ngài, để rồi mải miết chạy theo thú vui trần thế, những danh vọng, tiền tài, sự nghiệp, địa vị... Không ít lần Thiên Chúa đã thay tên đổi chủ trong lòng con, nhưng dường như con vẫn không thể nào mặc lấy tên gọi Kytô hữu cho trọn vẹn để mà có thể phụng sự Thiên Chúa và tha nhân. NHỜ THÁNH THẦN giúp con, được một lần gặp Chúa để có thể thay đổi cả đời, chỉ biết sống và sống chu toàn thánh ý Ngài trên cuộc đời con mà thôi.

M. Hoàng Thị Thùy Trang
Chuyên Mục: Chúa Nhật Năm B Từ khóa: Chúa Nhật 2 Thường Niên Năm B

-------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 43