mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6308
mod_vvisit_counterHôm Qua10151
mod_vvisit_counterTuần Này16459
mod_vvisit_counterTuần Trước52811
mod_vvisit_counterTháng Này116043
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12312276

We have: 71 guests online
Your IP: 54.164.198.240
 , 
Today: Dec 17, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH- BAI 3= LO VIEC DOI SONG PDF Print E-mail

 

          NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH- BÀI 3

                            “ LO VIỆC ĐỜI SỐNG”


A-  A- Lo chu tòan bổn phận đời sống là tìm Nước Chúa :

1/ Công Đồng Vatican dạy: Ơn gọi riêng của Người Tín hữu giáo dân là phải tìm Nước Chúa bằng cách lo việc đời…Việc đời trước tiên là lo việc làm ăn, lo mặc và hướng những việc này theo ý Thiên Chúa. (Giáo hội số 31)

2/ Lời Chúa nói : “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ ban thêm cho . (Mt 6, 33)

3/ Tôi phải xa lánh: Những cái xấu của thế gian như : ăn chơi, cờ bạc, rượu chè, trai gái, nghiện hút…; và tôi phải chu tòan trách nhiệm gia đình, văn hóa, nghề nghiệp, kinh tế…   (Tông đồ số 7)


Đ   B- Đừng tham gia việc đạo quá mà bỏ bê Gia đình:

1/ Lo việc nhà trước : Bạn đừng nghĩ mình đọc kinh thật nhiều, tham gia việc nhà thờ đêm ngày, thiếu sót việc Gia đình cũng được. Bạn sẽ mất tất cả ! Chúa không bằng lòng hành động đó của bạn.

2/ Hiến chế về Giáo hội: Trong thế giới ngày nay gọi đó là gương xấu. Chúa Giêsu ngăm đe với hình phạt nặng nề, vì làm như thế rất nguy hiểm cho chính mình, Gia đình và Giáo hội. (Thế giới số 43)

3/ Việc Nước Chúa: Không phải chỉ là việc đạo, việc trong nhà thờ. Nước Chúa còn là Sự Thật, Sự Sống, Thánh Thiện, và Ân Sủng, Công Chính, Yêu Thương và Hòa Bình. (Kinh Tiền Tụng lễ Chúa Kitô Vua)

 

C    C- Bạn lo hướng mọi việc đạo đời để làm theo ý Chúa :

 1/ Người không biết Chúa: chỉ lo làm ăn, chỉ biết vật chất, tư lợi mà quên Công bằng Bác ái và Hòa bình, không nghĩ đến sự thật và sự sống đời đời, không lo phục vụ anh em.

2/ Người có đạo: Nhưng tham lam việc đời sống, cho việc này không liên quan gì tới việc đạo, nên cứ làm ăn phi pháp và chỉ có việc nhà thờ mới là đạo, coi xem lễ, đọc kinh và giữ một số Luật Lệ là đủ rồi, như vậy là thiếu sót lớn. (Thế giới số 43)

3/ Họ nghĩ lầm: Họ nghĩ rằng đời là phù vân, giả dối, Thiên đàng mới là quê thật, nên họ sao lãng việc trần thế. Nhưng chính Đức Tin mới buộc họ làm việc đời một cách có lương tâm. (Thế giới số 43)


M    D- Mỗi người cần nhìn lại đời sống đạo của mình :

 

1/ Lòng Bác Ái: Bạn đến nhà thờ cầu nguyện chung cùng Cộng đoàn để nhận ơn và ơn qua Lời Chúa và Mình Máu Chúa. Sau đó nhờ Đức Tin bạn đem ra thực hành trong đời sống…, đề lòng Bác ái được cháy bùng lên khắp mọi nơi. (Phụng vụ số 10)

2/ Lương Tâm Sống Đạo: Bạn nên nhớ rằng dù bạn khô khan; nhưng bạn vừa thuộc về Dân Chúa vừa thuộc vào Xã Hội. Bạn luôn có lương tâm người Tín hữu Kitô. Chính lương tâm này giúp bạn sống trong việc đời cũng như việc Đạo. (Tông đồ số 5)

3/ Bạn nên nghĩ lại: Nếu mình không lo chu tòan việc đời sống thì có lỗi với Gia đình, Xã hội và quan trọng là lỗi với Chúa. Bạn cần làm việc hăng say để phục vụ anh em vì lòng mến Chúa, thì cao qúy hơn là chỉ tìm kiếm tư lợi. (Thế giới số # 43)

                              “HÀNG TƯ TẾ MỚI”

 

NGƯỜI TÍN HỮU ĐƯỢC THAM DỰ VÀO SỨ VỤ TƯ TẾ - NGÔN SỨ VÀ VƯƠNG GỈA CỦA CHÚA KITÔ.

“Hãy để Thiên Chúa anh em như những viên đá sống động mà xây nên Đền Thờ thiêng liêng, và hãy để Thiên Chúa đặt anh em làm hàng tư tế thánh, dâng những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Người, nhờ Đức Giêsu Kitô.” (1 Phêrô 2, 5)

“Còn anh em, anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa, để loan truyền những kỳ công của Người. (1 Phêrô 2, 9)

 

Ptế JBM Định Nguyễn

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH- BAI 2 PDF Print E-mail

 

                        BÀI 2 : NHIỆM VỤ TƯ TẾ

                        (Người Tín Hữu Trưởng Thành)

 

A-   Chức vụ Tư Tế của Người Tín Hữu :

1/Trong Hiến chế Tín lý về Giáo hội có viết: “Những kẻ đã được Người cho tham dự mật thiết vào sự sống và sứ mệnh của Người, Người cũng cho họ dự phần vào chức vụ Tư Tế, để họ thực hành những phụng sự thiêng liêng hầu tôn vinh Thiên Chúa và cứu rỗi lòai người.” (Giáo hội số 43)

2/ Thánh Phêrô khuyên: “Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây lên ngôi đền thờ thiêng, và hãy để Thiên Chúa đặt anh em làm hàng Tư Tế Thánh, dâng những tế lễ thiêng liêng đẹp lòng Người . (1 Phêrô 2, 5)

 

B-    Phụng thờ Chúa khắp nơi trong đời sống :

1/ Chu tòan có ý thức: Thực vậy, nếu bạn chu tòan mọi việc trong gia đình, sở làm, xã hội, lúc nghỉ ngơi và giải trí…Nếu bạn vui vẻ đón nhận những thử thách trong cuộc sống, thì tất cả sẽ là của lễ thiêng liêng đẹp lòng Thiên Chúa rồi.

2/ Phụng thờ Chúa bằng hành động: Cảm nhận Chúa hiện hữu khắp nơi , không những dâng lên Chúa trong Thánh Lễ mà còn cả đời sống, làm cho Giáo hội hiện diện và họat động trong mọi hòan cảnh của thế giới nữa. (Giáo hội số 43)

3/ Đức Giêsu đã nói : với người phụ nữ bên bờ giếng Giacop như sau: “Này chị, hãy tin tôi: sẽ đến giờ các người sẽ thờ phượng Chúa Cha không phải trên núi này…những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong Thần Khí và Sự Thật. Vì Chúa Cha tìm kiếm những kẽ thờ phượng như thế”. (Gioan 4, 21&23)


C-   Bạn cần Sống đạo hơn là chỉ giữ đạo hình thức :

1/ Bạn nên tránh : giữ đạo chỉ làm một số việc đạo đức chiếu lệ, rồi cho là đủ như: đọc kinh, đi lễ, xưng tôi…; nhưng đời không

có sống cầu nguyện, gặp gỡ, nói chuyện với Chúa, và làm chứng nhân bằng việc làm thì không thực sự là người Kitô hữu .

                                                   -8-

2/ Bạn đừng giữ đạo theo kiểu anh nhà giầu trong Phúc Âm Anh ta nói : Luật Chúa, Luật Giáo hội tôi giữ đủ hết rồi ! Khi Đức Giêsu nói: “Anh cần bán hết của cải đi theo tôi.”, thì anh sầm mặt xuống rồi bỏ đi. (Luca 18, 18-23).

3/ Bạn cũng đừng giữ đạo một cách thụ động, nếu không đi lễ, tham gia Hội đòan, làm việc bác ái thì sợ cha xứ, gia đình, bạn bè kêu trách. Nhưng bạn cần làm vì lòng mến Chúa . (Cl 3, 22-23)

4/ Đừng giữ đạo chiếu lệ: Bạn đừng nghĩ rằng mình giữ đạo đại khái đủ lên Thiên đàng là được rồi. Bạn nên nhớ rằng, bạn đã được sinh lại trong Đức Kitô nhờ phép Rửa, và được gọi là dân Thánh. Tất cả, ai cũng được gọi nên Thánh . (Giáo hội số 32)

 

D-   Như vậy, giữ đạo bằng việc làm rất cần thiết :

 

1/ Sách Tiên tri Isaia viết : Cách ăn chay Ta muốn là hủy bỏ xiềng xích bất công, tháo gỡ ach nặng…chia cơm sẻ bánh, tiếp người lang bạt, mặc áo cho kẻ trần truồng, đừng khinh người cùng xác thịt như mình.   (Isaia 58, 1-9)

2/ Chúa không ưa: Ngài ghê tởm khói hương dê bò, lễ bái, hội họp của chúng ta rồi. Chúa bảo hãy dẹp các thứ ấy đi mà cứu giúp người bị ức hiếp, ăn ở công bình với người cô thân, bênh vực người quả phụ .   (Isaia 1, 11-17)

3/ Đức Giêsu đã làm gương: Ngài dâng lễ và dâng mình trong lều tranh Nazaret, trên các nẻo đường…rồi trên khổ giá. Nơi nào, lúc nào, Ngài cũng làm đẹp lòng Thiên Chúa : Này Con đến để thi hành ý Cha . (Gioan 8, 29 – Do thái 10, 4-10)

Ptế Định biên sọan

 

                                                -9-

 

 

 

 

 

                                               

 
NGUOI TÍN HUU TRUONG THANH- BAI 1=TOI LA NGUOI TIN HUU PDF Print E-mail

 

          BÀI 1 : TÔI LÀ NGƯỜI TÍN HỮU Giesu11

                                    ---***---

 

A-   Sau khi chịu phép Rửa tội:

1/ Tôi đã được tham dự vào 3 chức vụ: Tư Tế, Tiên Tri và Vương đế của Chúa. Tôi được gọi Thiên Chúa là Cha.

2/ Tôi đã có ý thức mình là ai và hàng tuần đi Dâng lễ chứ không phải đi xem lễ. Ngày Chúa nhật tôi và gia đình cùng đến nhà thờ để Tạ ơn Chúa trong tuần qua với mọi Tín hữu khác. Vì chúng tôi tuy nhiều nhưng cùng một thân thể trong Đức Giêsu Kitô, nên tôi cùng lắng nghe Lời Chúa, học Kinh Thánh và ca hát ngợi khen Chúa với nhau.

3/ Trong Thánh lễ, tôi được quay sang người hai bên cạnh để chúc bình an của Chúa cho nhau, chứ không xa cách hay không cần biết họ, vì cũng là con một Chúa, và là anh em với nhau.

4/ Tôi cầu nguyện riêng, đọc Kinh thánh, suy niệm Lời Chúa hàng ngày. Tôi cũng cầu nguyện chung trong giờ Kinh tối gia đình với cha mẹ, vợ chồng, anh em và con cháu.

5/ Tôi chu tòan các bổn phận lớn nhỏ trong gia đình, luôn tha thứ, nhận lỗi, xin lỗi…Không đam mê các tật xấu. Tôi làm tròn bổn phận trong sở làm và vui vẻ giúp đỡ , tương quan với bạn hữu.

6/ Tôi tham gia xây dựng giáo xứ, hội đòan và cộng tác với hàng Giáo phẩm. Tôi không phải là “cánh tay nối dài”, bản sao nghe vậy”. nhưng biết tích cực phát huy sáng kiến để phục vụ một cách vô vị lợi.

7/Tôi làm việc thiện nguyện khi có thể, cùng xây dựng Giáo hội và xã hội trần thế, đem Tin Mừng vào đời sống, Phúc âm hóa bằng các việc bác ái cụ thể cho tha nhân.

8/ Tôi luôn biểu lộ tinh thần đòan kết với mọi người, làm chứng tá cho Lời Chúa và Công Đồng Vatican 2, Giáo hội là mỗi người chúng ta, là dân thánh sống động của Người giữa trần thế.

B-    Tôi tham dự Thánh lễ / Cùng dâng Thánh lễ:

-5-

1/ Thánh Lễ có 2 phần chính là Phụng vụ Lời Chúa và Phụng vụ Thánh Thể. Hay nói rõ hơn Thánh Lễ là một bữa tiệc Lời Chúa và tiệc Mình Máu Thánh Chúa Kitô (MK#21).Như thế Lời Chúa thật là lương thực hằng ngày cho Tín hữu song song với bàn tiệc Thánh Thể.

2/ Phần Phụng vụ Lời Chúa từ đầu lễ đến Lời nguyện giáo dân, Kinh Tin Kính. Trong phần này quan trọng nhất là tôi cần để ý lắng nghe ba bài đọc và bài giảng của Linh mục Chủ tế hay Phó tế.

3/ Phần Phụng vụ Thánh Thể từ khi dâng lễ vật đến khi rước lễ (hiệp thông Thánh thể bẻ Bánh). Tôi dâng tất cả vui buồn, những hy sinh,

đau khổ tuần qua lên cho Chúa cùng với Cộng đòan làm của lễ sống động. Tôi chuẩn bị tâm hồn để rước Chúa và kết hợp với Ngài cùng anh em đang hiện diện.

4/ Phần kết Lễ được Chủ tế hay Phó tế chúc tôi ra “về bình an hay lên đường bình an,” là có nhắc tôi đem Tin Mừng, Phúc âm vừa nghe về thực hành, để sống Thánh Lễ trong Gia đình và xã hội.

Nếu tôi thiếu tham dự tích cực một trong 2 phần quan trọng kể trên thì kể như tôi chưa tham dự Thánh Lễ đầy đủ. Cần phải đi lại.

 

C-    Trong Thanh Lễ tôi thấy Chúa hiện diện ở đâu :

1/ Trong Thánh lễ, tôi thấy Chúa hiện diện ở 4 thành phần sau :

     a/ Trong các bài đọc, bài giảng.

     b/ Linh mục Chủ tế và Phó tế.

     c/ Phép Thánh Thể: Mình thánh và Máu Thánh.

     d/ Cộng đòan Dân Chúa đang tham dự .

 

2/ Biết Chúa hiện như vậy,, tôi sẽ dâng lễ một cách sốt sắng, tôi không thờ ơ, đi lễ trễ ra về sớm nữa. Tôi cũng không còn nói chuyện hay chia trí ra các việc khác hay ngủ gà ngủ gật.

3/ Tôi mừng vì là thân mình sống động của Đức Kitô, cùng hiện diện với mọi người, là chi thể của Ngài trong Cộng đòan Giáo xứ.

Tôi cùng tham dự tích cực, ca hát sốt sắng chứ không ngồi thụ động.

Ptế Định biên sọan

 

 

                                                -6-

 

 

 

 

 

 

 

                                               

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH= PHAN MO ĐAU-NOI DUNG PDF Print E-mail

            LỜI MỞ ĐẦU NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH

                                             -----*****-----

 

Giáo hội đã chỉ cho Tín hữu con đường nên thánh qua Công Đồng Vatican II từ ngày 08-12-1965 đến nay. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa được biết để học hỏi, đọc và Sống; nhưng lại đòi hỏi Giáo hội phải đổi mới mà quên đổi mới chính mình.

 

 

Tập sách nhỏ này chỉ ghi lại một số những câu Kinh Thánh và nhửng đều rất cần thiết của Công Đồng dạy mà bạn đã thi hành hoặc chưa. Vì theo Công Đồng là mỗi người chúng ta.

 

 

Mời bạn hãy dùng mươi phút để đọc lại những ý ngắn gọn mà mà Công đồng đã nhắc nhở Người Tín hữu rất cần Sống đạo trong thời đại mới này, chứ không phải chỉ giữ đạo trong nhà thờ, để giúp mình sống hòa hợp với tinh thần mới của Giáo hội.

 

 

Khi triệu tập Công Đồng, Đức Gioan XXIII hy vọng sẽ thổi vào Giáo hội một luồng gió mới. Đức Giám mục Simon Hòa Hiền viết: “Tôi tin chắc rằng bản Văn kiện Công Đồng sẽ giúp rất nhiều cho những ai muốn lãnh hội thấu đáo và chân thực những khát khao của Giáo hội mà Chúa Thánh Thần mong muốn.”

 

 

Ước mong bạn có một cái nhìn mới về Đạo Chúa và Giáo hội, sẽ sống đạo Trưởng thành hơn từ trong Gia đình đến Giáo xứ và ngoài xã hội, để mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha đầy tình yêu và thương xót, và Giáo hội là người Mẹ Hiền.

 

 

Gioan Baotixita Nguyễn Định/Huyền Đồng

 

 

 

 

                                                NỘI DUNG

                                                 ---***---

 

1-     Tôi là Người Tín Hữu…………………..                   Trg 3

2-     Nhiệm vụ Tư Tế……………………………………………5

3-     Lo việc đời sống……………………………………………7

4-     Sống Đức Tin………………………………………………9

5-     Thấy Đức Kitô hiện diện………………………………….11

6-     Chia sẻ với Anh em………………………………………..13

7-     Làm việc theo gương Chúa & Lời Chúa……...................15

8-     Gia đình Sống Đạo………………………………………..17

9-     Vui mừng và Hy vọng…………………………………….19

10- Bạn là chứng nhân……………………………………….21

11- Giáo hội là chính bạn……………………………………..23

12- Cùng nhau dâng lễ………………………………………..25

13- Sự cần thiết của Phụng Vụ……………………………….27

14- Giáo dục Kitô giáo………………………………………..29

15- Liên lạc với các Tôn giáo bạn……………………………31

16- Người Tín hữu với Kinh Thánh…………………………33

17- Sùng kính và noi gương Đức Mẹ………………………...35

 

Phụ thêm:

TÂM NIỆM CỦA NGUỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH – Trg 37

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THÀNH = PHAN DAU PDF Print E-mail

 

     NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH

                                    -----*****----

 

 

 

 

NGÀN NĂM THỨ BA ĐANG TỚI, THÔI THÚC CỘNG ĐỒNG KITÔ GIÁO HƯỚNG ĐỨC TIN VỀ CHÂN TRỜI MỚI, RAO GIẢNG TIN MỪNG NƯỚC THIÊN CHÚA.

 

TRONG CÔNG ĐỒNG VATIAN II, GIÁO HỘI MUỐN NGƯỜI TÍN HỮU PHẢI LÀ MEN, VÀ MEN, LINH HỒN CỦA XÃ HỘI LÒAI NGƯỜI, PHẢI ĐƯỢC CANH TÂN TRONG ĐỨC KITÔ…

 

                         ĐTC Gioan Phaolô II, Thư Mầu Nhiệm Nhập Thể

 

 

 

 

                                                CẢM TẠ

 

* Con xin Cảm tạ Chúa Thánh Thần đã thúc đẩy và dẫn dắt con, Mẹ Maria đã an ủi và nâng đỡ con.   - Các Linh mục, Tu sĩ, Bạn hữu và đặc biệt là Gia đình thân yêu đã khuyến khích con viết tập sách nhỏ này trong thời gian từ sau 1975 đến 27-05-1990.

Xin Chúa ban nhiều hồng ân trên Qúy vị.

 

GB Nguyễn Văn Định / Huyền Đồng

 

 

 

 

 

 

 

 

                NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH

                                                ---+++---

 

Người Tín Hữu Trưởng Thành được viết với những kinh nghiệm đang sống thật ngắn gọn, dưới Ánh Sáng Lời Chúa và Công Đồng Đồng Vatican II, để độc giả thích đọc, không chán.

Nội dung gồm 16 bài, chia đọan và câu để dễ tìm kiếm.

 

Ngoài những câu được trích dẫn trong Kinh Thánh, còn những câu của Công Đồng được tìm trong các Văn kiện sau đây :

 

1-     Hiến chế Tín lý về Giáo hội. (Lumen Gentium)

2-     Tuyên ngôn về Giáo dục Kitô giáo. (Gravissimum Edu..)

3-     Giáo hội với các Tôn giáo ngoài Kitô giáo. (Nostra Ae.)

4-     Thông điệp về phát triển.

5-     Hiến chế về Phụng vụ. (Sacrosantum Concilium)

6-     Hiến chế về Giáo hội trong thế giới ngày nay.

7-     Hiến chế về Tông đồ Giáo dân. (Apostolicam Actuosi.)

8-     Sắc lệnh về họat động truyền giáo. (Ad Gentes )

9-     Sắc lệnh về chức vụ và đời sống Linh mục (Presbyter .)

10- Hiến chế Tín lý về mạc khải của Chúa. (Dei Verbum )

--------------------------------------------------------------------------------

 *Đào tạo Người Tín Hữu Hôm Nay là “ Luôn đạt đến mức Trưởng Thành.”

 

Khi Đức Giêsu nói về công việc của Chúa Cha : “Ta là cây nho thật. Cành nào ở trong Ta mà không sinh hoa trái, Cha Ta sẽ chặt nó đi, cành nào sinh hoa trái Ngài cũng tỉa bớt đi cho càng sai trái hơn…” (Ga 15, 1-5)

 

Ơn gọi của Người Tín Hữu Hôm nay là lớn lên và không ngừng tăng trưởng để mang lại hoa trái.

 

                                       *Tông huấn ĐTC Phaolô II  

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------               

           *  Qúy vị nào muốn đọc tập sách nhỏ này, xin vui lòng cho Địa chỉ  .

   Ptế Định Nguyễn =  This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 

 

 

 

 
<< Start < Prev 41 42 43 Next > End >>

Page 43 of 43