mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay832
mod_vvisit_counterHôm Qua11420
mod_vvisit_counterTuần Này36797
mod_vvisit_counterTuần Trước42573
mod_vvisit_counterTháng Này142165
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9405259

We have: 92 guests online
Your IP: 54.167.250.64
 , 
Today: Oct 20, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 221 = GIOAN HOI CHUA PDF Print E-mail

Câu Hỏi Của Gioan Tẩy Giả và Câu Trả Lời Của Chúa Giêsu

TÍN HỮU SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG GIOAN 11, 2-11 - CN3MV-A

"Không phải khóc lóc mới là đau khổ, nhưng đau khổ nhất chính là mất niềm tin vào chính mình."

Khi mang nỗi đau tột cùng nơi tâm hồn, con người ta thường nghi ngờ về tình yêu Thiên Chúa, họ thường đặt câu hỏi có Thiên Chúa không? Tại sao Chúa để cho tôi phải sống trong đau khổ?

Vấn đề này không chỉ có trong mỗi người chúng ta mà còn có trong cả thánh nhân, đó là câu hỏi của thánh Gioan Tẩy Giả đặt ra cho Chúa Giêsu trong trang Tin Mừng hôm nay khi ngài ở trong tù, ngài sai các môn đệ đến hỏi Chúa Giêsu rằng: "Thưa thầy, Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?" Nhưng câu trả lời của Chúa Giêsu thì không có liên quan gì với hỏi của Gioan. Vậy đâu là câu giải đáp thắc mắc cho Gioan Tẩy Giả và cho chúng ta hôm nay khi nghe đoạn Tin Mừng này.

1. Câu hỏi của thánh Gioan Tẩy Giả:"Ngài có phải là Đấng phải đến, hay chúng tôi còn phải chờ đợi một Đấng khác?"
Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu về hoàn cảnh của Thánh Gioan Tẩy Giả lúc bấy giờ. Ngài đang bị ngồi tù vì dám nói lên chân lý. Khi ngài tố cáo Hêrôđê Antipas đã cướp vợ của người anh, đó là một hành động vô luân của nhà vua. Cộng với sự ghen ghét, tức giận của bà Herodia, họ đã lập ra mưu kế để bắt giam Gioan trong ngục ở Machéronte, và sau đó ngài bị chặt đầu giết chết. Trong lúc bị giam trong ngục, thánh Gioan vẫn theo dõi những hoạt động của Chúa Giêsu. Trước những bất công và đen tối cuộc đời, Gioan cần được giải thoát, nên ngài sai các môn đệ đến hỏi Chúa Giêsu làm cho chúng ta ngạc nhiên: "Ngài có phải là Đấng phải đến, hay chúng tôi còn phải chờ đợi một Đấng khác?". Mối nghi ngờ đó đã thốt thành lời, ngài sợ mình đã lầm đường, lầm người, nên ngài đã sai môn đệ đến hỏi thẳng Chúa Giêsu: "Ngài có phải là Đấng Cứu Thế, hay chúng tôi phải chờ đợi một Đấng khác?" Câu hỏi táo bạo nhưng nó rất quan trọng để thay đổi cuộc đời của thánh Gioan. Nhưng Chúa Giêsu không trả lời trực tiếp vấn đề của Gioan đặt ra, nhưng Ngài chứng minh cho các môn đệ bằng việc làm sau đây.

2. Câu trả lời của Chúa Giêsu, Ngài nói: "Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng, và phúc thay người nào không vấp ngã vì tôi." Ngài đến thế gian này là để cứu độ con người, để giải phóng khỏi mù lù tâm tối, cho què bước đi theo ánh vinh quang, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại. Tất cả các việc Ngài làm là để loan báo Mầu Nhiệm Nước Trời. Đây là ý nghĩa cốt lõi thông điệp đoạn Tin Mừng hôm nay.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM ĐỔI MỚI : Qua câu trả lời của Chúa Giêsu hôm nay, bạn và tôi rút ra được điều gì để thực hiện trong cuộc sống của mỗi Tin hữu trong Mùa Vọng này, và xin Chúa chữa lành cho các bệnh tật tâm hồn của chúng con:
- Xin cho người mù được thấy: vì chúng ta thấy mà không tin, không muốn giúp đỡ người anh em lỡ lầm và đau khổ.
- Xin cho nguời què đi được: vì chúng ta cũng đang bị què quặt trong tâm hồn bởi nô lệ dục vọng và tiền bạc.
- Xin cho kẻ phong cùi được sạch: vì chúng ta cũng đang bị phong cùi xã hội tràn lan làm ô uế tâm hồn chúng ta.
- Xin cho kẻ điếc được nghe: vì chúng ta đang bị điếc do sự ương ngạnh, chai lì không muốn đón nhận lời của Chúa và của anh chị em.
- Xin mọi người đón nhận Tin Mừng: vì chúng ta có hiểu Lời Chúa, nhưng chưa tin và chưa thực hành đủ điều Chúa dạy.
- Xin cho kẻ chết sống: Chúng ta cầu nguyện cho người thân qua đời và cho chúng ta ăn ngay ở lành để được hưởng phước đời sau.

* BẠN ƯỚC AO THỰC HÀNH LỜI CHÚA: Lạy Chúa, uớc gì mọi người chúng con nhận ra bệnh tật của chính mình để được Chúa chữa lành, và chúng con cũng biết nhận ra nơi Đức Giêsu với dung nhan khiêm tốn, nghèo hèn, đơn sơ, bình dị và nhân từ, để chúng con loại trừ đi những thứ kiêu căng, tự phụ, tham lam, ích kỷ, phô trương, vì đó không phải là con đường của tiếng kêu trong hoang địa để dọn đường cho Chúa đến. Chúa đến nơi trong máng cỏ mùa đông lạnh giá tại làng Belem năm xưa, thì hôm nay Ngài cũng đến với những tâm hồn đơn sơ, bé nhỏ.
* TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin Chúa cho chúng con biết dọn cho Chúa một hang đá không màu mè, không phô trương, không ghen ghét và hận thù, thì tình yêu Giáng Sinh sẽ được lan tỏa trong tâm hồn mọi người chúng con. Thế giới này sẽ bớt đi đau khổ và thất vọng, thay vào đó là niềm vui, hoan lạ và bình an.

Lm. John Nguyễn.

----------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 203 =DUC KHIEM TON PDF Print E-mail

Lòng kính sợ Chúa dựa trên đức khiêm tốn
Ngài nói trong bài giảng lễ rằng chính sự khiêm tốn thể hiện lòng đạo đức và thành thật
Tags: kính sợ Chúa, đức kiêm tốn

December 1, 2016 - Tin từ Vatican

Lòng kính sợ Chúa dựa trên đức khiêm tốn
Đức Thánh cha Phanxicô trong bài giảng lễ hôm 29 tháng 11.

Lòng kính sợ Chúa không phải là khủng bố nhưng được tìm thấy trong tính khiêm tốn thể hiện lòng đạo đức và thành thật, Đức Thánh cha Phanxicô nói trong bài giảng lễ hôm 29-11.

Trong Thánh lễ tại nguyện đường Santa Marta, Đức Thánh cha nói các nhân vật hàng đầu trong câu chuyện Giáng sinh là những con người nhỏ bé và khiêm tốn.

"Chúng ta thấy sự nhỏ bé tầm thường này qua một hài nhi, một hang lừa, một người mẹ, một người bố ... toàn những điều nhỏ bé tầm thường", đài Vatican dẫn lời Đức Thánh cha nói.

"Họ có tâm hồn cao thượng nhưng thái độ của một trẻ thơ. Và Thần Linh Chúa, Chúa Thánh Thần đến ngự trên chồi non này và chồi non nhỏ bé này sẽ mang đức tín của trẻ thơ và lòng kính sợ Chúa", ngài nói.

"Chồi non này sẽ bước đi trong sự kính sợ Chúa. Kính sợ Chúa không phải là khủng bố: không phải, kính sợ Chúa là đem ra thực hành lời răn mà Chúa đã truyền cho tổ phụ Abram: 'Hãy cư ngụ dưới bóng của Ta, hãy nên hoàn hảo'. Đây là sự khiêm tốn, kính sợ Chúa là đức khiêm tốn".

UCAN VN

------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 220=TAM SU VOI CHUA 23 PDF Print E-mail

Lucia Tri Ân
December 2 at 6:30am

TÂM SỰ VỚI CHÚA 23

"Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta"

Trong Mùa Giáng Sinh, nhiều bài suy niệm thật hay nhưng hình như Chúa muốn nói với con điều gì qua câu ngắn gọn này: "Emmanuel"; lại nói lên tất cả.

Chúa đã đến nơi thế gian này đã từ hơn 2000 năm trước, và ở thế gian 33 năm, thế là Chúa ở cùng nhân loại, và trở thành "Người-Chúa".

Thế gian đã không nhận biết Chúa, còn con, con tự hỏi mình, con nhận biết Chúa nhưng rồi con có để cho "Chúa ở cùng" con hay chăng? Khi mà con còn dính bén với những sự ở đời này? Con để sự việc thế gian làm ảnh hưởng đến cuộc sống tâm linh của con. Phải chăng Chúa đã đến ở cùng con, nhưng con lại xua đuổi Chúa đi, cũng như năm nào người ta đã nói với Thánh Cả Giuse và Mẹ Maria: "Hãy tìm nơi khác, không còn chỗ cho ông bà nữa."

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cho dù vì yếu đuối con đã nỡ đuổi Chúa đi ra khỏi trái tim con, nhưng xin Chúa hãy nán ở lại đôi phút để ban cho con ánh sáng nhận biết Đấng Emmanuel, như Chúa đã ban ơn này cho các mục đồng trong đêm Giáng Sinh.

Phải, chỉ có những tâm hồn đơn sơ nghèo khó mới nhìn thấy Chúa đang ở cùng, đang hiện diện.

Năm nào người ta cũng mừng lễ Giáng Sinh, nhưng nó đã bị tục hóa từ lâu, và chỉ là một lễ hội như bao nhiêu lễ hội khác. Cũng đèn sáng, cũng trang hoàng nhộn nhịp trong nhà, ngoài phố, sặc sỡ muôn màu nhưng bên trong tâm hồn con người ta lại chìm trong tối tăm, tối tăm vì thiếu Emmanuel, là Ánh Sánh thế gian.

* TÔI CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN: Nhìn vào hang đá trong nhà thờ, con thưa cùng Chúa:
"Lạy Đấng Emmanuel, xin hãy ở cùng con, hầu đời sống con được hạnh phúc bình an." "Có Chúa là có tất cả"; lời này đã thốt ra từ môi miệng các thánh, vì các ngài thật sự đã đón Chúa ở lại với các ngài.

 Chúa đã chọn cho con ra đời ở thế gian này, chắc hẳn Chúa có sẵn chương trình của Chúa cho con. Xin đừng để con đi lạc xa chương trình đó. Chớ gì con được như Thánh Cả Giuse và Mẹ Maria! Các ngài luôn vui vẻ chấp nhận những gì Chúa quan phòng đặt để cho các ngài. Dầu trong gian nan khốn khó, các Ngài luôn vững bước theo Chúa; và như thế cả đời sống các Ngài lúc nào cũng có Chúa ở cùng.

Cho dù nơi này không nhộn nhịp đèn hoa vì thời tiết giá lạnh; nhưng xin Chúa gìn giữ con khỏi sống trong tình trạng trống rỗng của tâm hồn. Xin cho con rộn rã niềm vui dù chẳng một ai cho quà Giáng Sinh, dù không cùng chúng bạn đi rong chơi đó đây, hoặc dù con phải sống xa gia đình bạn hữu; bởi vì niềm hạnh phúc đó đến tự Thiên Chúa.

Niềm vui đó bền vững khôn cùng vì tâm hồn con có Emmanuel-Thiên Chúa-ở-cùng. Chỉ như thế, lễ Giáng Sinh mới mang ý nghĩa thật sự, lễ Giáng Sinh lúc bấy giờ, không chỉ là 1 ngày, 1 mùa nhưng là cả cuộc đời trần thế của con.

Xin Mẹ Maria luôn dẫn dắt con đi theo con đường Chúa đã vạch sẵn cho con. Cùng với Mẹ, con tiến bước cho đến khi tìm gặp Ánh Sánh Thiên Đàng vĩnh cửu. Amen

Lucia Tri Ân

MẸ MARIA LÀ CỬA THIÊN ĐÀNG
https://www.facebook.com/group s/MEMARIALACUATHIENDANG/

 

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 202= SUY TU 21 PDF Print E-mail

Lucia Tri Ân added a photo in MẸ MARIA LÀ CỬA THIÊN ĐÀNG.

Lucia Tri Ân
November 30 at 6:32am

MÃNH VỤN SUY TƯ 21:

BÍ TÍCH HÒA GIẢI

Hôm nay tôi lãnh Bí tích hòa giải ở giáo xứ tôi, tuần tới là Tuần Thánh rồi, tôi phải dọn tâm hồn sạch trong để lãnh nhận Chúa Giêsu cho Lễ Phục Sinh.

Trong năm, tôi đã đến tòa giải tội không biết bao nhiêu lần, điều này khiến tôi suy tư về việc làm này của tôi.

Những người bên lương không hiểu gì về Bí Tích Hòa Giải này; nên họ thường nói đùa rằng bên đạo Công Giáo sướng thật, hễ làm tội rồi xưng tội thì hết tội, họ còn nói đùa rằng: "có tội lội xuống sông hết tội". Nghe qua thấy hơi buồn cười. Nhưng xét cho cùng thì nhiều người Công Giáo cũng có ý nghĩ này; đó là "phạm tội rồi đi xưng tội, chứ có lo gì?". Hoàn toàn sai lầm!

Vì sao lại sai lầm? bởi vì muốn được Chúa tha tội thì người ta phải có lòng thống hối ăn năn thật sự. Chắc chắn rằng khi người ta sắp sửa phạm tội, lương tâm sẽ nhắc nhở, nhất là trước một tội trọng, nhưng rồi người ta nghĩ rằng "phạm tội trước cái đã, rồi đi xưng tội", thế là tâm hồn trắng như tờ giấy trắng.

Một tội dù nhỏ nhưng đã kịp suy, mà người ta "cố tình" phạm tội thì nó không nhỏ tí nào, nó trở thành một xúc phạm nặng nề đối với Chúa, bởi vì nó đã cố tình đã thương Thánh Tâm Chúa Giêsu. Người ta cố tình phạm tội rồi đỗ thừa cho rằng mình "yếu đuối". Không, tôi không nghỉ như vậy... Đó là lời xầm xì mà ma quỷ gieo vào tư tưởng con người để khỏa lấp sự ương hèn của linh hồn.
Đó là nói về tội nhẹ, còn tội trọng thì sao? Làm sao con người ta lại thảng nhiên phạm một tội trọng, (đã kịp suy) và nhủ lòng rằng "không sao, lát nữa đi xưng tội, Chúa sẽ tha tội". Họ đã cố tình phạm tội, bóp nghẹt tiếng nói của lương tâm mà chiều theo nhục dục; vậy mà có thể lập luận như thế sao?

Con quỷ tham lam, con quỷ dâm dục hoặc là con quỷ kiêu căng ... đã làm chủ linh hồn đó rồi. Phải, nếu tôi yêu Chúa thật sự, tôi sẽ không bao giờ biện minh rằng "phạm tội trước cái đã, rồi xưng tội là xong". Những ai làm việc này, đó là đã cố tình cầm lưỡi giáo đâm thẳng vào Trái Tim Chúa Giêsu.

Người ta thường có câu "chém mà còn cho thuốc"; câu này tương tự như việc làm của một người cố tình phạm tội, đánh Chúa tan nát thân mình vì tội dâm ô rồi chạy đến tòa giải tội để xin Chúa tha tội. Hoặc là nói hành nói tỏi, bày mưu lập kế để cáo gian; làm ô danh người ta rồi đến tòa giải tội xưng rằng "con lỡ phạm tội...". Không, không phải "lỡ" mà là cố tình!

Gần đây, có 1 người bạn được rủ đi chơi môn thể thao mà bạn ấy thích nhất, đây là cơ hội hiếm có, vì được vào cửa miễn phí, ngặt cái là nhằm ngày Chúa Nhật. Một người bạn khác thấy vậy nên nói rằng đổi giờ hẹn để đừng mất lễ Chúa Nhật. Người kia mừng rỡ hô to lên "ờ phải rồi, vậy tôi khỏi phải xưng tội trọng bỏ lễ Chúa Nhật". Vậy có nghĩa là: người này biết rõ, và kịp suy rằng chơi môn thể thao hôm đó là phải bỏ lễ Chúa Nhật, và là một tội trọng, mà họ vẫn thản nhiên, y như "có tội nhảy xuống sông hết tội".

Đối với những người này, việc giữ ngày Chúa Nhật chỉ vì theo luật Hội Thánh nhưng họ sẵn sàng bỏ lễ khi cần, và rồi "lợi dụng" Lòng Thương Xót Chúa mà xúc phạm đến Chúa.

Mùa Chay hay là Mùa Khổ Nạn Chúa Giêsu là cơ hội giúp tôi quay về với Chúa, trong sự ăn năn thống hối, chứ chẳng phải "nhào" vào tòa giải tội là xong. Khi bước vào tòa giải tội, tâm hồn tôi phải đỗ nước mắt thống hối, trái tim tôi phải rướm máu vì đã làm cho thân thể Chúa tôi không còn nơi nào lành lặn vì tội lỗi đã phạm.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa, xin cho con thấu hiểu được rằng mỗi lần con phạm tội là chính con đã hành hạ thân xác và tâm hồn Chúa phải đớn đau. Xin ban cho con tình yêu Chúa, vì khi yêu, người ta không bao giờ muốn làm bất cứ điều gì làm buồn lòng người mình yêu. Thật vậy, chỉ có lòng mến mới khiến tâm hồn mỗi ngày nên trong sạch hơn. Tình yêu vượt mọi cãn trở để kết hiệp linh hồn với ĐẤNG là TÌNH YÊU. Amen.

Xin Mẹ Maria gìn giữ linh hồn con trắng trong để mỗi lần con rước Chúa là mỗi lần con ủi an Thánh Tâm Chúa Giêsu đã bị bao người cố tình xúc phạm. Amen

----------------------

 

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH 201 =Y NGHIA MUA VONG PDF Print E-mail

Lucia Tri Ân posted in MẸ MARIA LÀ CỬA THIÊN ĐÀNG.

Lucia Tri Ân
November 28 at 6:23am

Ý NGHĨA MÙA VỌNG
Trích thư mục vụ của thánh Ca-rô-lô Bo-rô-mê-ô, giám mục.

Anh em thân mến,
Đây là mùa phụng vụ được cử hành sốt sắng : và như Chúa Thánh Thần phán dạy, đây là thời thuận tiện, đây là ngày cứu độ, ngày bình an và hoà giải ; đây là thời mà xưa kia các tổ phụ và các ngôn sứ đã hết lòng mong ước và liên lỉ nài xin, thời mà ông Si-mê-on, người công chính, đã được thấy, khiến ông hớn hở vui mừng. Chính vì thời gian này là mùa phụng vụ vẫn được Giáo Hội cử hành sốt sắng, nên chúng ta phải sống thời gian này cách đạo đức là ngợi khen cảm tạ Chúa Cha hằng hữu, vì Người đã tỏ lòng nhân hậu đối với chúng ta trong mầu nhiệm này.

Thật vậy, vì quá yêu thương chúng ta là những người tội lỗi, Chúa Cha đã sai Con Một giáng thế, để cứu chúng ta khỏi bị ma quỷ hà hiếp và thống trị, mời chúng ta tiến vào thiên quốc, đưa chúng ta vào các mầu nhiệm nước trời, tỏ cho chúng ta được thấy chân lý, tập chúng ta ăn ở ngay chính, gieo hạt giống các nhân đức vào lòng chúng ta, cho chúng ta được dư đầy ân sủng, và sau hết, nhận chúng ta làm con cái, được quyền thừa hưởng phúc trường sinh.

Đã hẳn, mỗi năm khi cử hành mầu nhiệm này, Giáo Hội có ý khuyên mời chúng ta luôn nhớ đến tình yêu vô ngần Thiên Chúa đã biểu lộ cho chúng ta. Giáo Hội dạy chúng ta rằng cuộc giáng lâm của Đức Ki-tô không chỉ sinh ích cho những ai sống trong thời Đấng Cứu Thế ; Giáo Hội còn dạy rằng hiệu lực của cuộc giáng lâm này còn phải chuyển đến tất cả chúng ta, nếu ít ra chúng ta muốn nhờ đức tin và các bí tích mà lãnh nhận ơn thánh Người đã ban cho chúng ta do công đức của Người, và nếu chúng ta muốn điều khiển cuộc đời mình cho phù hợp với ơn thánh, vâng phục Người.

Giáo Hội còn yêu cầu chúng ta hiểu rõ điều này : cũng như Đức Ki-tô đã giáng thế một lần duy nhất khi Người nhập thể, thì ngày nay, bất cứ giờ phút nào, Người cũng sẵn sàng lại đến với chúng ta, để ở trong tâm hồn chúng ta và ban ơn thánh dồi dào, nếu về phía mình, chúng ta dẹp bỏ mọi trở ngại.

Vì thế, như mẹ hiền âu yếm hằng bận tâm lo lắng cho ơn cứu độ của chúng ta, Giáo Hội đã nhân Mùa Vọng này, dùng các bài thánh vịnh và thánh ca, các lời kinh và nghi lễ do Chúa Thánh Thần linh hứng, để dạy chúng ta biết đem lòng cảm tạ mà đón nhận hồng ân ấy ; đồng thời biết dùng hiệu quả của ơn này mà làm cho mình nên giàu có.

Như vậy, để nghênh đón Đức Ki-tô giáng lâm, lòng trí chúng ta sẽ được chuẩn bị thật chu đáo, như thể Người còn phải đến thế gian một lần nữa, và cũng phải được chuẩn bị cho đúng cách thức các tổ phụ trong Cựu Ước, qua lời nói và gương lành, đã dạy chúng ta bắt chước các ngài.

giaophanlongxuyen

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 38