mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7317
mod_vvisit_counterHôm Qua7509
mod_vvisit_counterTuần Này51658
mod_vvisit_counterTuần Trước52699
mod_vvisit_counterTháng Này119646
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12713569

We have: 119 guests online
Your IP: 3.84.243.246
 , 
Today: Feb 15, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - CHUAN BI CHO GIOI TRE PDF Print E-mail

Chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục bàn về giới trẻ
Giáo hội muốn chắc chắn quan điểm của giới trẻ được nêu lên trước và trong Thượng Hội đồng Giám mục năm 2018

July 19, 2017 - Tin từ Bangladesh

Ủy ban đặc trách giới trẻ của Hội đồng Giám mục Công giáo Bangladesh tổ chức chương trình trù bị và định hướng dành cho thừa tác viên và điều phối viên giới trẻ đến từ 8 giáo phận trên cả nước chuẩn bị tham dự Thượng Hội đồng Giám mục bàn về Giới trẻ năm 2018 tại Vatican.

Chương trình dài một ngày tại trung tâm hội đồng giám mục ở Dhaka hôm 14-7 tập trung trao đổi thông tin, quan điểm và chương trình hành động chuẩn bị cho Thượng Hội đồng, theo ban tổ chức.

"Vatican đã cung cấp cho chúng tôi một số hướng dẫn và bảng câu hỏi về đức tin, ơn gọi và công tác mục vụ vốn là những vấn đề chính sẽ được thảo luận trong Thượng Hội đồng sắp tới, vì thế chúng tôi mời gọi tất cả các thừa tác viên và điều phối viên giới trẻ cấp giáo phận chia sẻ thông tin và đề ra phương hướng hành động tiếp theo", thầy Uzzal Placid Pereira thuộc dòng Thánh Giá, thư ký ủy ban, phát biểu với ucanews.com.

Mỗi giáo phận sẽ tổ chức hội thảo và hội nghị chuyên đề để đánh giá cuộc sống và những thách thức giới trẻ đối mặt hiện nay, lấy dữ liệu cần thiết và nộp báo cáo cho ủy ban, thầy Pereira cho biết.

"Chúng tôi tổ chức các chương trình dành cho người trẻ ở cấp giáo xứ, giáo phận và quốc gia, vì người trẻ là ưu tiên hàng đầu của Giáo hội. Chúng tôi hy vọng Thượng Hội đồng lần này sẽ ảnh hưởng lớn đến người trẻ vì họ sẽ nhận thức rõ hơn Giáo hội quan tâm đến họ nhiều như thế nào".

"Chúng tôi rất mong các đại diện giới trẻ sẽ đi cùng đức giám mục sang tham dự Thượng Hội đồng có cơ hội chia sẻ quan điểm của họ".

UCAN VN

-------------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH -CHAN PHUOC TU DAO PDF Print E-mail

 CHÂN PHƯỚC TỬ ĐẠO SANCHEZ DEL RIO

TinTucCongGiao.net – Chân Phước đó là một thiếu niên, tên là Sanchez del Rio, sinh ngày 28-3-1913 tại Mexico, chết tử đạo ngày 10-2-1928 dưới thời cấm đạo của chính quyền Tổng thống Plutarco Elias Calles – một "con quỷ" khát máu căm ghét đạo Công Giáo không giới hạn, ông ta đã giết các linh mục và đốt cháy nhiều Nhà Thờ cùng nhiều giáo dân. Ngay từ khi còn nhỏ tuổi, cậu bé Sanchez đã có một tình yêu tuyệt vời và hăng say với Bí Tích Thánh Thể, và khuyến khích bạn bè của mình thêm lòng sùng mộ tận hiến Chúa và Đức Mẹ Guadalupe.

Một hôm, cậu đã chứng kiến những tên vệ sĩ cất giấu một số con gà trống đắt tiền bên trong phòng thánh nhà thờ sau khi bị bắt nhốt tại đây, cậu liền nói: "Đây không phải là một sân nuôi gà vịt. Đây là một nơi dành cho Thiên Chúa!". Sau đó, cậu bắt giết hết số con gà này. Cậu đã bị bắt và là một trong số nhiều tín hữu chết cho Đức Tin trong cuộc tắm máu tàn sát Đạo Công Giáo năm 1927. Cậu đã được phong Chân Phước ngày 20-11-2005 bởi ĐTC Benedict XVI. Hiện nay thi thể còn lại của Sanchez Jose Luis được đặt tại nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Sahuayo, Mexico.

Trên đường đến nơi hành quyết, bọn lính liên tục dùng con dao phay sắc bén đánh cậu một cách man rợ, cứ mỗi lần bị đánh cậu lại la lớn: "HOAN HÔ CHÚA KITÔ VUA!". Khi đến nghĩa trang, máu cậu chảy lênh láng, bọn lính tiếp tục lấy dao rạch sâu dưới 2 lòng bàn chân, sau đó bắt cậu đi trên muối và trên cả những con đường đầy đá nhọn, cậu khóc la thét trong đau đớn nhưng vẫn kiên quyết không chối bỏ đức tin của mình và chấp nhận chết để làm chứng Tình Yêu trọn vẹn vào Chúa Jesus Kitô. Bọn lính yêu cầu: "Mày chỉ cần nói to lên rằng: Khốn chết cho Kitô Vua thì chúng tao sẽ tha mạng cho mày". Cậu liền từ chối và hô lớn: "CHÚA KITÔ VUA VẠN TUẾ! ĐỨC MẸ GUADALUPE VẠN TUẾ!". Tên chỉ huy ra lệnh bọn lính dùng dao đâm cậu, nhưng cứ mỗi vết đâm, cậu càng hét lớn: "HOAN HÔ CHÚA KITÔ VUA!". Tên chỉ huy giận điên lên liền rút súng bắn chết cậu ngay tại chỗ.

Cho đến nay, tấm gương anh dũng của vị Chân Phước nhỏ tuổi vẫn là bài học chói ngời về Đức Tin dành cho thanh thiếu niên ngày nay. Thi thể còn lại của vị tử đạo không hề bị hủy hoại như một phần thưởng và món quà Thánh Thiêng từ Thiên Đàng ban tặng cho các Kitô hữu với lời kêu gọi: "Hãy tiếp tục làm sáng Danh Thiên Chúa giữa trần thế này", và cũng là một Bằng Chứng Sống Động cùng thông điệp cho toàn thế giới biết rằng "ĐỐI VỚI THIÊN CHÚA THÌ KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ LÀM ĐƯỢC".

DEO GRATIAS ! – TẠ ƠN CHÚA !

Kính chuyển: Hồng

♱ ♱ ♱ ♱ ♱ ♱ ♱

Càng nhiều khôn ngoan, càng nhiều phiền muộn,

càng thêm hiểu biết, càng thêm khổ đau.

(Gv 1:18)

---------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - TIN TUONG VA CAY TRONG PDF Print E-mail

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

GIÁO LÝ VỀ NIỀM TIN TƯỞNG CẬY TRÔNG

BUỔI TRIỀU KIẾN CHUNG THỨ TƯ 28-6-2017

Bài 28

"Bách hại không phải là một thứ tương phản với Phúc Âm mà thuộc về Phúc Âm; nếu họ đã bách hại Vị Sư Phụ của chúng ta thì chúng ta làm sao lại có thể hy vọng rằng chúng ta sẽ thoát được cuộc chiến này chứ? ... Tử đạo thậm chí không phải là lý tưởng tối thượng của đời sống Kitô hữu vì đức ái vượt trên tử đạo..."

Xin chào anh chị em thân mến!

Hôm nay chúng ta suy niệm về niềm tin tưởng cậy trông Kitô giáo là sức mạnh của các vị tử đạo. Trong Phúc Âm, khi Chúa Giêsu sai các môn đệ của mình đi truyền giáo, thì Người không đánh lừa các vị bằng những ảo tưởng dễ dàng thành công; trái lại, Người cảnh giác các vị một cách rõ ràng rằng việc loan báo Nước Thiên Chúa bao giờ cũng chất chứa cả việc chống đối. Người thậm chí sử dụng đến cách diễn tả cực đoan là "các con sẽ bị tất cả mọi người thù ghét - thù ghét - vì danh Thày" (Mathêu 10:22). Kitô hữu yêu thương nhưng không phải lúc nào họ cũng được yêu thương lại. Chúa Giêsu đích thân nói thẳng tới thực tại này: việc tuyên xưng đức tin xẩy ra trong một bầu khí hận thù ở một mức độ mạnh mẽ không nhiều thì ít.

Bởi thế, Kitô hữu là những con người nam nữ "lội ngược giòng". Đó là điều bình thường, vì thế giới này mang dấu vết tội lỗi, một dấu vết tỏ hiện ở các hình thức vị kỷ và bất công khác nhau. Ai theo Chúa Kitô thì tiến bước ngược chiều. Không phải vì một thứ tinh thần tranh cãi mà vì lòng trung thành với lý lẽ của Nước Thiên Chúa, là lý lẽ của niềm hy vọng cậy trông, và được chuyển thành một lối sống theo những chỉ thị của Chúa Giêsu.

Chỉ thị thứ nhất là khó nghèo. Khi Chúa Giêsu sai các môn đệ của Người đi truyền giáo thì dường như Người quan tâm đến vấn đề "tước lột" các vị hơn là "trang phục" các vị! Thật vậy, một Kitô hữu không khiêm nhượng hay nghèo khó, xa tránh giầu sang và quyền lực, nhất là xa tránh chính bản thân mình, là thành phần không như Chúa Giêsu. Kitô hữu tiến bước trong cuộc hành trình trên thế gian này theo những gì là thiết yếu đòi hỏi của nó bằng một con tim tràn đầy yêu thương. Cái thảm bại thật sự đối với họ đó là chiều theo khuynh hướng của một huyết thù hay của bạo lực, lấy ác báo dữ. Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng: "Thày sai các con đi như chiên giữa sói rừng" (Mathêu 10:16) - vậy nên không có các thứ móng vuốt, chẳng cần các thứ khí giới. Tuy nhiên, Kitô hữu cần phải thận trọng, thậm chí đôi khi phải tinh khôn nữa: có những nhân đức được chấp nhận bởi lý lẽ của phúc Âm, ngoại trừ bạo lực thì không bao giờ. Các thứ phương pháp sự dữ không thể được sử dụng để khống chế sự dữ.

Phúc Âm là nguồn sức mạnh duy nhất của Kitô hữu. Trong những lúc khó khăn, chúng ta cần phải tin rằng Chúa Giêsu ở trước mặt chúng ta, và không thôi đồng hành hỗ trợ các môn đệ của Người. Bách hại không phải là một thứ tương phản với Phúc Âm mà thuộc về Phúc Âm; nếu họ đã bách hại Vị Sư Phụ của chúng ta thì chúng ta làm sao lại có thể hy vọng rằng chúng ta sẽ thoát được cuộc chiến này chứ? Tuy nhiên, giữa cơn giông tố Kitô hữu không được mất niềm tin tưởng cậy trông, nghĩ rằng mình đã bị bỏ rơi. Chúa Giêsu đã trấn an các môn đệ của Người rằng: "ngay cả tóc trên đầu của các con đều đã được đếm cả rồi" (Mathêu 10:30). Người như thể nói rằng không có một nỗi đau khổ nào của con người, thậm chí cả những đau khổ thầm kín và nhỏ mọn nhất, bị khuất đi trước nhan Thiên Chúa. Thiên Chúa thấy, và Ngài chắc chắn bảo vệ, cũng như ra tay giải cứu. Thật vậy, ở giữa chúng ta có Đấng mạnh hơn sự dữ, mạnh hơn Mafia, hơn những mưu đồ đen tối, hơn kẻ kiếm lợi trên da thịt của người tuyệt vọng, hơn kẻ ngang tàng chà đạp người khác... Đấng luôn nghe thấy tiếng máu của Abel vang lên từ trái đất.

Bởi thế, luôn phải đứng về "phía bên kia" của thế giới, bên được Thiên Chúa chọn lựa: không phải bên của thành phần bách hại mà là bị bách hại; không phải bên của kẻ ngạo mạn ngông cuồng mà là hiền lành khiêm tốn; không phải bên của những kẻ tung hỏa mù mà là thuần phục chân lý; không phải bên những kẻ lừa đảo mà là thành tín.

Lòng trung thành với phong cách của Chúa Kitô - phong cách tin tưởng cậy trông - trung thành cho đến chết, đã được các Kitô hữu tiên khởi gọi bằng một danh xưng tuyệt vời: tử đạo - martyrdom: nghĩa là "chứng nhân - witness". Còn nhiều từ vựng khác nữa như anh hùng, xả thân, tự hiến. Thế nhưng các Kitô hữu tiên khởi đã gọi bằng một danh xưng xức thơm vai trò làm môn đệ. Các vị tử đạo không sống cho bản thân mình, họ không chiến đấu để khẳng định ý nghĩ riêng của họ, và họ chấp nhận cái chết chỉ vì trung thành với Phúc Âm. Tử đạo thậm chí không phải là lý tưởng tối thượng của đời sống Kitô hữu vì đức ái vượt trên tử đạo, tức là tình yêu Thiên Chúa và tha nhân. Tông Đồ Phaolô đã nói rất rõ trong bản thánh ca đức ái, được hiểu về tình yêu Thiên Chúa và tình yêu tha nhân. Vị Tông Đồ này nói rất rõ trong bài ca đức ái ấy rằng: "Nếu tôi cho đi tất cả những gì tôi có, và nếu tôi thí thân thể tôi cho nó bị thiêu rụi đi, mà không có tình yêu thì tôi chẳng được ích gì" (1Corinto 13:3). Cái xung khắc với Kitô hữu là nghĩ rằng thành phần tấn công tự sát có thể được gọi là thành phần "tử đạo": chẳng có gì ở nơi đích điểm của họ lại gần với thái độ của con cái Thiên Chúa.

Đôi khi, đọc lịch sử của nhiều vị tử đạo hôm qua và hôm nay - thời điểm nhiều tử đạo hơn là các thời buổi đầu tiên -, chúng ta vẫn cảm thấy bàng hoàng trước sức mạnh các vị đương đầu với thử thách của mình. Cái mãnh liệt này là dấu hiệu của niềm tin tưởng cậy trông cao cả đã làm cho các vị sinh động: một niềm tin tưởng cậy trông vững chắc mà không một sự gì và không một ai có thể tách họ ra khỏi tình yêu Thiên Chúa được ban cho chúng ta trong Chúa Giêsu Kitô (xem Roma 8:38-39).

Xin Thiên Chúa luôn ban cho chúng ta sức mạnh để làm chứng nhân của Ngài. Xin Ngài ban cho chúng ta sức mạnh để sống niềm tin tưởng cậy trông Kitô hữu nhất là trong cuộc tử đạo kín đáo khi thi hành các phận vụ hằng ngày của chúng ta một cách tử tế và yêu thương.

Xin cám ơn anh chị em.

--------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - CHONG THAM NHUNG PDF Print E-mail

Phải đoàn kết chống tham nhũng
Đức Thánh cha nói hành vi tham nhũng trong Giáo hội 'tai hại hơn bệnh phong cùi'

June 20, 2017 - Tin từ Vatican

Kitô hữu và người ngoài Kitô giáo phải cùng tham gia cuộc chiến chống tham nhũng, vốn cắt đứt các mối liên kết hiệp nhất nhân loại, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Tham nhũng "thể hiện hành vi chống lại xã hội mạnh" đến độ nó "phá vỡ các trụ cột chống đỡ xã hội: sự chung sống giữa con người và ơn gọi phát triển nó", Đức Thánh cha viết trong lời nói đầu của một cuốn sách mới.

"Tham nhũng phá vỡ tất cả điều này khi thay thế lợi ích chung bằng lợi ích riêng làm ô nhiễm mọi quang cảnh chung. Nó xuất phát từ một tâm hồn thối rữa và là bệnh dịch xã hội trầm trọng nhất do nó tạo ra các vấn đề nghiêm trọng và tội ác liên quan đến mọi người", ngài viết.

Quyển sách mới có tựa đề Sự Xói Mòn được viết bởi Đức Hồng y Peter Turkson, tổng trưởng Thánh bộ Thúc đẩy sự Phát triển Con người Toàn diện, và Vittorio V. Alberti, triết gia người Ý.

Quyển sách được phát hành trùng với ngày diễn ra "Cuộc tranh luận quốc tế về tham nhũng" đầu tiên tại Vatican, tờ Catholic News Service đưa tin.

Cuộc tranh luận xem tham nhũng là một vấn đề toàn cầu và xem xét các mối liên hệ của nó với tội phạm có tổ chức.

Trong phần viết lời nói đầu của quyển sách, Đức Thánh cha Phanxicô nói nguồn gốc của từ "tham nhũng" gợi lên hình ảnh một tâm hồn đau khổ và thối rữa "giống như thi thể tự thối rữa và hôi thối".

Tai họa của nạn tham nhũng nằm sau hành động bóc lột người khác và môi trường, nạn buôn bán người, vũ khí và ma túy, cũng như tình trạng vi phạm nhân quyền.

Tuy nhiên, ngài nói ngay cả Giáo hội cũng không tránh khỏi nguy cơ tham nhũng, vốn "tai hại hơn cả bệnh phong cùi".

"Hành vi tham nhũng của chúng ta đó là đam mê vật chất hơn tinh thần, thờ ơ, giả hình, tự mãn, làm cho tinh thần thế gian chi phối đời sống chúng ta, cảm giác lãnh đạm", ngài nói.

Để chống tình trạng này, Đức Thánh cha Phanxicô nói Giáo hội phải lắng nghe và an ủi những người đau khổ và cần "tích cực tìm cách cải thiện bản thân".

UCAN VN

--------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THÀNH - CAN YEU THUONG PDF Print E-mail

Bạo lực là dấu chỉ người ta cảm thấy không được yêu thương
Đức Thánh cha chỉ trích xu hướng khiến xã hội quá chú ý đến 'người hấp dẫn'
Tags: dấu chỉ yêu thương, tình yêu

June 16, 2017 - Tin từ Vatican

Bạo lực và thù hận thường là dấu chỉ cho thấy người ta không được vui và cảm thấy không được yêu thương và vô dụng, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Trong thế giới ngày nay, người ta đặc biệt là trẻ em và người trẻ thường nghĩ nếu "chúng ta không mạnh khỏe, hấp dẫn và xinh đẹp, sẽ không có ai quan tâm chúng ta", tờ Catholic News Service dẫn lời Đức Thánh cha nói trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần hôm 14-6.

Khi một người trẻ không được yêu thương hay cảm thấy không được yêu thương, bạo lực có thể xảy ra. Đằng sau rất nhiều hình thức côn đồ quậy phá và thù ghét xã hội, thường có một tấm lòng không được nhìn nhận", ngài nói.

Khi đàn ông và phụ nữ cảm thấy không được yêu thương, họ thường có nguy cơ không chống nổi "cảnh nô lệ đáng sợ" khiến họ tin rằng tình yêu chỉ dựa trên ngoại hình hay sự nổi trội, ngài nói.

"Hãy tưởng tượng một thế giới trong đó mọi người tìm kiếm lý do để thu hút sự chú ý của người khác và không người nào muốn tự do yêu ai đó. Thế giới đó có vẻ giống thế giới của con người nhưng trên thực tế đó là một địa ngục", ngài bình luận.

Cảm giác cô đơn thường tạo cho "người ta quá tự yêu bản thân" và chỉ có thể được chinh phục bởi một "trải nghiệm tình yêu được cho và nhận", ngài nói thêm.

Kể lại lúc còn làm tổng giám mục của thủ đô Buenos Aires, Argentina, Đức Thánh cha nhìn thấy tình yêu vô điều kiện của Chúa phản ánh trên gương mặt của các bà mẹ đến thăm con trong nhà tù ở đó.

"Tôi nhớ rất nhiều người mẹ trong giáo phận thường xếp hàng chờ vào nhà tù thăm con. Rất nhiều bà mẹ không thấy hổ thẹn khi có con đang ở tù, nhưng chính vì con cái mà họ chịu rất nhiều tủi nhục", Đức Thánh cha kể lại.

"Chỉ có tình yêu này của người làm bố mẹ mới có thể giúp chúng ta hiểu được tình yêu của Chúa", ngài nói và thêm rằng "không có tội lỗi nào, không có lựa chọn sai lầm nào có thể xóa đi tình yêu đó".

UCAN VN

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 43