Người Tín Hữu Trưởng Thành
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2055
mod_vvisit_counterHôm Qua8254
mod_vvisit_counterTuần Này18470
mod_vvisit_counterTuần Trước48347
mod_vvisit_counterTháng Này102693
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11554779

We have: 73 guests online
Your IP: 54.196.42.8
 , 
Today: Aug 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH- VI SAO TOI THAM DU? PDF Print E-mail

VÌ SAO?

Hong Nguyen chuyển

1. Vì sao tôi lần chuỗi Mân Côi?
Xin thưa, bởi vì đó là điều Mẹ Maria yêu cầu, nhắc nhở luôn, mỗi lần Mẹ hiện ra khắp nơi trên thế giới

2. Vì sao tôi dự Thánh Lễ?
Xin thưa, vì nơi đó tôi được gặp Chúa, Ngài hiện diện thật sự, với Mình, Máu, linh hồn và Thiên tính của Ngài?

3. Vì sao tôi xưng tội?
Xin thưa, vì nơi tòa giải tội, tôi gặp được Thiên Chúa của Lòng Xót Thương. Nơi đây, chẳng những tôi được thứ tha, mà còn được Chúa ban ơn chê ghét tội lỗi.

4. Vì sao tôi rước lễ?
Xin thưa, vì lúc đó Chúa ở trong tôi, và tôi ở trong Người, như cành nho gắn liền với Cây Nho. Rước lễ là chấp nhận tình Chúa hiến mình vì tôi, là đáp trả tình Ngài.
Trong Bí Tích Thánh Thể, tôi được Chúa ban ơn thật nhiều để sống kết hiệp mật thiết với Chúa.

5. Vì sao tôi cầu nguyện?
Xin thưa, bởi câu Chúa nói "Không có Thầy, chúng con không làm được gì cả".

6. Vì sao tôi suy niệm Thánh Kinh?
Xin thưa, vì trong đó ghi những lời tình của Chúa. Tôi học hỏi Lời Chúa để rồi "đối thoại" với Người; để hiểu Chúa hơn.
Khi yêu ai thì người ta tìm hiểu người mình yêu. Càng hiểu Chúa thương yêu tôi bao nhiêu thì tôi càng yêu thương Chúa bấy nhiêu

7. Vì sao tôi vâng phục Hội Thánh, thảo mến Đức Thánh Cha?
Xin thưa, vì Đức Giáo Hoàng là vị kế vị Thánh Phero, là người mà Chúa chọn để chăn dắt Hội Thánh. Đức Giáo Hoàng đại diện Chúa Giesu trên trần gian.

8. Vì sao tôi sùng kính Mẹ Maria?
Xin thưa, vì Mẹ là Mẹ của Ngôi Hai Thiên Chúa và vì lời Chúa nói với tôi qua thánh Gioan, trước khi trút hơi thở sau cùng "Này là Mẹ con"

9. Vì sao tôi luôn chạy đến cùng Mẹ? nhất là khi bị cám dỗ?
Xin thưa, vì lời Chúa Cha nói trong vườn Địa Đàng với con rắn "Người Nữ sẽ đạp nát đầu ngươi" (St 3)

10. Vì sao tôi phải cố gắng "sống" Phúc Âm?
Xin thưa, bởi vì đó là lời Mẹ Maria dạy trong tiệc cưới Cana "Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo." (Ga 2, 5)

...

Lucia Tri Ân
​(Thảo Nhi)​

Nhóm/group MẸ MARIA LÀ CỬA THIÊN ĐÀNG
https://www.facebook.com/group s/MEMARIALACUATHIENDANG/

------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - BI TICH GIAI TOI PDF Print E-mail

Bí Tích Giải Tội
Có rất nhiều Kitô hữu không tin vào Bí Tích Giải Tội. Nếu bạn là một trong những người tin như vậy, thì xin bạn hãy suy gẫm về ba điều sau đây:
Một, Chúa Giêsu ban cho các tông đồ quyền tha tội. Gioan 20: 22-23, (22) "... Hãy nhận Chúa Thánh Thần. (23) Nếu các con tha tội cho ai, thì họ được tha; nếu các con cầm buộc tội ai, thì họ bị cầm buộc." Vậy nếu chúng ta không cần Bí Tích Giải Tội, thì những lời này của Chúa Giêsu chỉ là những lời vô nghĩa. Bởi nếu không có ai tới toà cáo giải, không ai đi xưng tội, thì ai có thể tha tội cho ai được đây? Nhưng Chúa Giêsu là Ngôi Lời nên mọi lời Người phán đều phải nên trọn. Vì thế cho nên, Chúa Giêsu đã ban quyền tha tội thì phải có người đi xưng tội, và phải có Bí Tích Giải Tội.
Hai, Chúa Giêsu đã chữa lành cho một người bất toại, và sau đó, khi gặp lại Chúa Giêsu nói với anh ta, Gioan 5:14, "..., Coi kìa, ngươi đã được lành bệnh; đừng phạm tội nữa để không gì tệ hại hơn có thể xảy đến cho ngươi." Vậy nếu người này phạm tội nữa thì làm sao để anh ta được tha thứ đây? Thánh Gioan trả lời: 1-Gioan 1:9, "Nếu chúng ta xưng thú tội của chúng ta, thì người là đấng trung tín và công minh, sẽ tha thứ tôi lỗi của chúng ta và xoá rửa chúng ta khỏi mọi điều bất chính."
Ba, Thiên Chúa truyền: Lêvi 5:5, " Khi một người nào đó phạm điều gì liên quan đến những điều này (những điều răn của Chúa), thì người đó phải xưng thú lỗi lầm mà mình vấp phạm."

Giuse Phạm Văn Tuyến
---------------------

"CAC CON CÓ THƯỜNG XUYÊN ĐỌC KINH THÁNH NHƯ DÙNG ĐIỆN THOAI DI ĐỘNG KHÔNG?" (ĐTC PHANXCO)-

------------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH =LANG NGHE TOI NGUOI KHAC PDF Print E-mail

Một Linh Mục chia sẻ Kinh Nghiệm của Mình khi Lắng nghe TỘI của Người Khác 6/30/2016 9:52:57 AM
Phỏng vấn Đức ông Charles Pope về bí tích hòa giải.
http://conggiao.info/mot-linh-muc-chia-se-kinh-nghiem-cua-minh-khi-lang-nghe-toi-cua-nguoi-khac-d-36394
web-monsignor-charles-pope-courtesy.jpg
Bí tích hòa giải đã làm chảy không biết bao nhiêu mực. Nhưng nghĩa là gì khi một linh mục nghe tội của người khác, từ tuần này qua tuần khác, từ tháng này qua tháng khác? Nó là một gánh nặng phải không? Đời sống tâm linh của linh mục có thay đổi không?
Đức ông Charles Pope là linh mục của giáo xứ thánh-Cyprien, thánh Consolateur, ở Washington. Thụ phong linh mục năm 1989, cha thi hành sứ vụ của mình ở Tổng Giáo Phận Washington.

Aleteia: Kính Đức ông, nơi gì mà cách lắng nghe xưng tội của cha đã tiến triển kể từ những năm đầu tiên làm linh mục của cha?

Đức ông Charles Pope: Có một điều cần nhớ là tôi đã học để khuyến khích mọi người đi xa hơn trong các lời xưng tội của họ. Thông thường, họ chỉ nói những gì họ đã làm hay không làm. Đó là tốt, nhưng thật sự phải đặt câu hỏi là lý do tại sao? Nhiều người bất mãn vì khi nào họ cũng xưng cùng một tội... nhưng thiết yếu là phải đào sâu nội tâm mình.

Cha đã học được gì từ bản chất con người bằng cách lắng nghe tội lỗi của giáo dân ngày này qua ngày khác?

Phải kiên nhẫn với thân phận con người. Tôi nhận thấy các cuộc chiến đấu của giáo dân và sức mạnh của họ liên kết chặt chẽ với nhau. Chẳng hạn, m��t người hòa đồng với tất cả mọi người nhưng không chiến đấu để bảo vệ các ý tưởng của mình, hoặc người khác rất đam mê nhưng chiến đấu với đức khiết tịnh của mình.

Đâu là hệ quả về xúc cảm và về tâm lý cha cảm thấy sau khi nghe xưng tội trong nhiều năm?
Khi một người đến xưng tội, trước tiên tôi cảm thấy nhẹ nhõm. Họ đã nghe Tin Mừng, Tin Mừng làm cho họ có lòng ăn năn sám hối, nhưng cũng làm cho họ có hy vọng và có ân sủng. Tôi rất vui vì họ đi xưng tội và tôi muốn tỏ ra tử tế và lắng nghe họ.
Chúng tôi, những linh mục, chúng tôi phải đối diện với việc lắng nghe thường xuyên, nên chúng tôi có khuynh hướng làm như cái máy. Nhưng vai trò của chúng tôi là cố gắng đến với đương sự «trong lúc này». Có thể đó là người thứ ba mươi đi xưng tội hôm nay, nhưng giây phút đó là giây phút duy nhất đối với người đang ở trước mặt mình.

Cha chuẩn bị cho mình về mặt thiêng liêng như thế nào để nghe xưng tội? Và sau đó, cha có một cách nào giúp cha quên những gì cha đã nghe và bắt qua làm việc khác?

Tôi xưng tội mỗi tuần. Các linh mục nên xưng tội thường xuyên, nếu không chúng tôi sẽ không phải là các cha giải tội có hiệu năng. Tôi cũng đọc nhiều sách thiêng liêng.

Tôi biết ấn tín tòa giải tội là bất khả xâm phạm. Đã bao giờ cha muốn chia sẻ những gì cha nghe không?

Việc cấm không được tiết lộ ấn tín tòa giải tội, không có nghĩa là bạn không bao giờ có thể nói về nó. Bạn không thể tiết lộ chi tiết hoặc cung cấp thông tin có thể làm nhận diện người đi xưng tội.

Như tôi đã nói, chúng tôi, những linh mục, chúng tôi thường bị yêu cầu nhiều nên cũng khó để nhớ lại những gì người khác đã nói với mình. Sau vài năm, bạn không thể nào nhớ những gì đã nghe trong tòa giải tội. Trí nhớ kém, đó là một ân sủng mà Thiên Chúa ban cho chúng tôi.

Nghe xưng tội có làm hại cho cách tiếp cận của cha với các bí tích và ngược lại không?

Tất nhiên. Ví dụ, nếu tôi sắp cắt đứt lời của ai thì tôi cố gắng nhớ rằng tôi không thích ai cắt đứt tôi trong khi xưng tội. Có một cái gì đó rất mạnh trong lắng nghe; nó cho phép người kia trút gánh nặng của mình. Là cha giải tội, những gì tôi nói chỉ là thứ yếu.

Các đức tính của một cha giải tội đạo đức là gì?

Mục đích của xưng tội không phải là ban phát những lời khuyên khôn ngoan. Điều quan trọng là lắng nghe và có lòng trắc ẩn.

(Anrê Trần Lam Hồng chuyển dịch, phanxico.vn 29.06.2016/
aleteia.org, Zoe Romanovsky, 2016-03-23)

---------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 239 = THA THU PDF Print E-mail

BÀI HỌC THA THỨ CỦA NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH

Ngày 21 tháng 03 nằm 2017Thứ ba tuần 3 Mùa Chay.

"Nếu mỗi người trong chúng con không tha thứ cho anh em, thì Chúa Cha cũng không tha thứ cho chúng con".

Lời Chúa: Mt 18, 21-35
Khi ấy, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?"
Chúa Giêsu đáp: "Ta không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy. Về vấn đề này, thì Nước Trời cũng giống như ông vua kia muốn tính sổ với các đầy tớ. Trước hết, người ta dẫn đến vua một người mắc nợ mười ngàn nén bạc. Người này không có gì trả, nên chủ ra lệnh bán y, vợ con và tất cả tài sản của y để trả hết nợ. Người đầy tớ liền sấp mình dưới chân chủ và van lơn rằng: "Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn và tôi sẽ trả cho ngài tất cả". Người chủ động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y. Khi ra về, tên đầy tớ gặp một người bạn mắc nợ y một trăm bạc. Y tóm lấy, bóp cổ mà nói rằng: "Hãy trả nợ cho ta". Bấy giờ người bạn sấp mình dưới chân và van lơn rằng: "Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, tôi sẽ trả hết nợ cho anh". Y không nghe, bắt người bạn tống giam vào ngục, cho đến khi trả nợ xong. Các bạn y chứng kiến cảnh tượng đó, rất khổ tâm, họ liền đi thuật với chủ tất cả câu truyện. Bấy giờ chủ đòi y đến và bảo rằng: "Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết nợ cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta; còn ngươi, sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?" Chủ nổi giận, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ.
Vậy Cha Ta trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình".

Suy niệm: Thực Hành Tha thứ.

Tha thứ đến 7 lần, đó là tha thứ theo đúng công bằng của lề luật, của lý luận con người. Nhưng Chúa Giêsu còn đi xa hơn bằng cách nói: tha thứ cho đến 70 lần bẩy. Chúa muôn tôi phải tha thừ luôn luôn, tha thứ mãi mãi.

Trong dụ ngôn người đầy tớ mắc nợ, người này xin chủ chờ thêm thời gian nữa anh sẽ trả hết, nhưng chủ đã tha luôn cả số nợ. Thế mà anh đã không hành xử như vậy đối với người bạn chỉ mắc nợ anh một trăm bạc. Chúa Giêsu đã đưa ra bài học từ dụ ngôn này: "Cha Ta trên trời sẽ xử với các người như thế nếu mỗi người trong các ngươi thật lòng tha thứ cho anh em mình".

Chúng ta hãy kiểm điểm xem chúng ta đã sống thế nào về điều chúng ta thường cầu nguyện: "Xin Cha tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con". Về vấn đề này tác giả tập sách Đường Hy Vọng đã chia sẻ như sau:

"Tính phê bình chỉ trích là một trở ngại lớn cho đời sống siêu nhiên. Chỉ tiêu cực phàn nàn kẻ khác, con quấy rầy họ, và muôn đắng cay trong lòng con. Va chạm người khác là sự thường. Sống trong một xã hội không va chạm nhau chỉ có thể là Thiên đàng. Một hòn đá nhờ va chạm mà bóng láng hơn, sạch đẹp hơn. Phàn nàn là bệnh dịch hay lây, triệu chứng là bi quan, mất bình an, nghi ngờ, mất nhuệ khí kết hiệp với Chúa. Bác ái không chỉ có yêu thương và tha thứ. Bác ái là cả một hành động để tạo bầu khí mới giữa cộng đồng xã hội, quốc gia và quốc tế, biến thế giới của thú vật nên thế giới của con người, biến thế giới của con người nên thế giới của con Chúa. Chỉ giây phút hiện tại là quan trọng. Đừng nhớ ngày hôm qua của anh em để chỉ trích. Đừng nhớ ngày hôm nay của con để khóc lóc, nó đã vào dĩ vãng. Đừng nhìn ngày mai của con để bi quan, nó còn trong tương lai. Giao quá khứ cho lòng nhân từ của Thiên Chúa, giao tương lai cho sự quan phòng của Ngài và giao tất cả cho tình yêu Chúa".

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU: Xin Chúa hướng dẫn chúng ta trên con đường canh tân cuộc sống đức tin và đức ái. Xin Chúa ban cho chúng ta mỗi ngày được nên giống Chúa hơn để xây dựng hoà bình và hoà hợp trong môi trường chúng ta sống.

VMS: Nguyễn Việt Nam
------------------------------------

"BẠN HÃY LUÔN MANG SACH KINH THANH BÊN MÌNH NHƯ MANG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG".  (ĐTC PHANXICO)

-----------------------------

 

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 238 = NGUOI GIAU CO PDF Print E-mail

NGƯỜI GIÀU CÓ và LADARÔ - Người Tín hữu Trưởng thành

Ngày 16 tháng 03 năm 2017Thứ năm tuần 2 Mùa Chay.

"Con đã được sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ".

Lời Chúa: Lc 16, 19-31
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng những người biệt phái rằng: "Có một nhà phú hộ kia vận toàn gấm vóc, lụa là, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người hành khất tên là Ladarô, nằm bên cổng nhà ông đó, mình đầy ghẻ chốc, ước được những mụn bánh từ bàn ăn rớt xuống để ăn cho đỡ đói, nhưng không ai thèm cho. Những con chó đến liếm ghẻ chốc của người ấy. Nhưng xảy ra là người hành khất đó chết và được các thiên thần đem lên nơi lòng Abraham. Còn nhà phú hộ kia cũng chết và được đem chôn. Trong hoả ngục, phải chịu cực hình, nhà phú hộ ngước mắt lên thì thấy đằng xa có Abraham và Ladarô trong lòng Ngài, liền cất tiếng kêu la rằng: "Lạy Cha Abraham, xin thương xót tôi và sai Ladarô nhúng đầu ngón tay vào nước để làm mát lưỡi tôi, vì tôi phải quằn quại trong ngọn lửa này. Abraham nói lại: "Hỡi con, suốt đời con, con được toàn sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ. Vậy bây giờ Ladarô được an ủi ở chốn này, còn con thì chịu khốn khổ. Vả chăng, giữa các ngươi và chúng tôi đây đã có sẵn một vực thẳm, khiến những kẻ muốn tự đây qua đó, không thể qua được, cũng như không thể từ đó qua đây được".
Người đó lại nói: "Ðã vậy, tôi nài xin cha sai Ladarô đến nhà cha tôi, vì tôi còn năm người anh em nữa, để ông bảo họ, kẻo họ cũng phải sa vào chốn cực hình này". Abraham đáp rằng: "Chúng đã có Môsê và các tiên tri, chúng hãy nghe các Ngài". Người đó thưa: "Không đâu, lạy Cha Abraham! Nhưng nếu có ai trong kẻ chết về với họ, thì ắt họ sẽ hối cải". Nhưng Abraham bảo người ấy: "Nếu chúng không chịu nghe Môsê và các tiên tri, thì cho dù kẻ chết sống lại đi nữa, chúng cũng chẳng chịu nghe đâu".

Suy niệm: Người giầu có và Ladarô.

Mẹ Têrêxa Calcutta kể lại rằng một lần nọ đặt chân đến Ethiopi, Mẹ đã ngỏ ý với một vị Bộ trưởng để xin một khu đất xây bệnh viện cho những người cùng khốn nhất. Ông Bộ trưởng trả lời: "Thưa bà, việc săn sóc bệnh nhân và người nghèo là trách nhiệm của chính phủ, không một cá nhân hay đoàn thể nào có thể gánh được công việc này". Mẹ liền nói: "Nhưng tôi thấy chính phủ các ông đã không chu toàn được trách nhiệm ấy; vả, việc săn sóc người nghèo khổ là trách nhiệm của mỗi người". Và ông Bộ trưởng đã phải chấp nhận đề nghị của Mẹ.

Câu trả lời và việc làm của Mẹ Têrêxa là một minh hoạ cho giáo huấn của Chúa Giêsu về người giầu có và Ladarô nghèo khổ. Quan tâm đến người anh em, nhất là những người cùng khổ là một bổn phận, một bổn phận mà Chúa Giêsu cũng khẳng định trong diễn từ về ngày chung thẩm. Nhiều người ngỡ ngàng khi nhận ra rằng số phận mai hậu của họ gắn liền với một bát nước lã, một chén cơm họ chia sẻ cho một kẻ vô danh.

Dửng dưng trước khổ đau của người khác là một tội. Đó là điều Chúa Giêsu muốn nêu bật qua hình ảnh người giầu có trong Tin mừng hôm nay. Chúa Giêsu không nói đến nguồn gốc của sự giầu có mà người phú hộ đang hưởng. Ngài cũng không nói đến một hành động gian ác nào của ông. Thế nhưng, sự dửng dưng đến độ mù loà của ông trước một người hành khất lê lết trước cửa nhà ông, một thái độ như thế cũng là một tội ác rồi. Mỗi người đều có trách nhiệm về người anh em, nhất là người nghèo khổ trong xã hội. Giáo huấn của Chúa Giêsu trong Tin mừng hôm nay có lẽ cũng gợi lại câu hỏi Thiên Chúa đặt ra cho Cain sau khi Cain giết Abel em mình: "Cain, em ngươi đâu?". Cain trả lời: "Tôi có phải là người giữ em tôi đâu". Câu trả lời ấy có lẽ cũng là thái độ của chúng ta khi đứng trước nỗi khổ đau của người khác. Thiên Chúa đã tạo dựng nhân loại như một gia đình, trong đó tất cả chúng ta đều có bổn phận và trách nhiệm đối với nhau.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Mùa Chay, mùa trở về với Chúa và cũng là mùa trở về với anh em. Nhận ra mỗi người, nhất là người cùng khổ như người anh em con cùng một cha, đó là lời mời gọi mà Cha trên trời luôn ngỏ với chúng ta, và đó cũng là thông hành để chúng ta về gặp gỡ Cha trên trời.

VMS: Nguyễn Việt Nam

--------------------------------

"BẠN HÃY LUÔN MANG KINH THÁNH BÊN MÌNH NHƯ MANG CELL PHONE VẠY" (ĐTC PHANXICO)

------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 42